Dự luật An ninh mạng, chính phủ kiến tạo và CM 4.0

CM4.0

Thủ tướng Phúc và các vị lãnh đạo nói khá nhiều về chính phủ kiến tạo, Cách mạng Công nghiệp 4.0 (CMCN4.0),

Chả hiểu các vị có hiểu rằng CMCN4.0 là bao gồm Công nghệ Sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý. CMCN4.0 sẽ phát triển với tốc độ hàm số mũ chứ không là tốc độ tuyến tính.

Công nghệ Sinh học với các nghiên cứu về Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu trong khi Vật lý thì nghiên cứu robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới và công nghệ nano.

Phần Kỹ thuật số, các nhà khoa học đều nói, Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data) là chìa khóa cho tương lai.

CMCN4.0 sẽ phá vỡ hầu hết ngành công nghiệp ở mọi quốc gia, hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị sẽ thay đổi toàn bộ diện mạo.

CMCN4.0 không thể phát triển nếu không có nền tảng internet. Hiện thế giới có 4 tỷ người dùng internet, 2 tỷ dùng Facebook, gần như cả thế giới dùng internet như một công cụ trong cuộc sống hàng ngày.

Theo Sách trắng CNTT Việt Nam 2017 vừa công bố tháng 9-2017, tổng số DN CNTT cả nước năm 2016 ước tính là 24.501 DN, tăng 13,13% so với năm 2015, doanh thu năm 2016 ước tính đạt 1.500.000 tỷ đồng (tương đương 67 tỷ USD, tăng 11,49% so với năm 2015), trong đó công nghiệp phần cứng là 58 tỷ USD, công nghiệp phần mềm là 3 tỷ USD, công nghiệp nội dung số là 739 triệu USD và dịch vụ CNTT (trừ buôn bán, phân phối) là 5,078 tỷ USD.

Kim ngạch xuất khẩu CNTT ước đạt 60 tỷ USD, trong đó phần cứng điện tử là 57 tỷ USD, phần mềm là 2 tỷ USD.

Tổng nộp ngân sách nhà nước ước đạt 34 nghìn tỷ đồng, khoảng 3,4% tổng ngân sách nhà nước.

Nếu so sánh với ngành đang được coi là rất “nóng” hiện nay – ngành công nghiệp ô tô. Năm 2016, nhập khẩu 2,3 tỷ USD xe nguyên chiếc và 1,4 tỷ USD phụ tùng, tổng là 3,7 tỷ USD thì ngành CNTT có doanh thu gấp khoảng gần 20 lần ngành công nghiệp ô tô.

Một số liệu khác cho hay, năm 2016 CNTT đóng góp cho GDP Việt Nam khoảng 10 tỷ đô, gián tiếp khoảng 60-70 tỷ trong năm 2016.

Hiện nay, Facebook tạo ra 300 tỷ đô cho thị trường toàn cầu, Google góp 700 tỷ, chỉ riêng hai người khổng lồ này đã tạo ra thị trường 1000 tỷ, gấp 5 lần GDP Việt Nam. Việt Nam có muốn tham gia chia miếng bánh này không?

Dự luật An ninh mạng nhằm cấm đoán hay tạo động lực cho ICT phát triển nhất là đang bàn về chính phủ kiến tạo, công nghiệp 4.0, các đại biểu Quốc hội phải nghĩ cho kỹ trước khi bỏ phiếu.

Xin các vị nhớ trong lịch sử nhà nước từng ra những quyết định đi ngược lại những qui luật kinh tế rất cơ bản, đó là cấm hàng hóa lưu thông, cấm buôn bán, gọi thương gia là phe phẩy với sự khinh miệt. Mọi thứ đều do nhà nước quyết định, từ giá cái kim sợi chỉ đến cái xe đạp. Khỏi cần nói về sự ấu trĩ đó đã phá hoại kinh tế quốc gia như thế nào.

Mấy năm trước, hỏi tại sao người biểu tình trên quảng trường Tahrir (Cairo) lại phản đối chính phủ thì được giải thích“People are talking to their governments on 21st century technology, governments are listening on 20th century technology, and responding with 19th century ideas. – Dân chúng đang bàn với chính quyền bằng công nghệ thế kỷ 21, chính quyền nghe họ bằng công nghệ thế kỷ 20 và trả lời dân chúng bằng ý tưởng của thế kỷ 19”

Muốn chính phủ kiến tạo, muốn chống tham nhũng, muốn chính phủ minh bạch và trong sạch, muốn 4.0 và bao nhiêu muốn … nhưng nếu không gian mạng ngày càng thu hẹp do những qui định đi ngược lại xu thế phát triển thì không hiểu chính phủ VN và Quốc hội muốn đưa đất nước này đi về đâu.

HM. 23-5-2018

241 Responses to Dự luật An ninh mạng, chính phủ kiến tạo và CM 4.0

 1. CD@ says:

  – Mời xem : Vì sao phải có luật an ninh mạng :
  “Mạng xã hội: Vi phạm tràn lan không ai xử lý!”

  “Bây giờ cứ nhăm nhăm đi chụp ảnh nhà của ông này, ông kia đưa lên mạng rồi đặt ra câu hỏi tiền ở đâu ra để làm nhà. Trong khi đó, tài sản của cá nhân được pháp luật bảo vệ và việc CHỨNG MINH NGUỒN GỐC TÀI SẢN LÀ CỦA CƠ QUAN CHỨC NĂNG. Nhưng mạng cứ đưa tràn lan mà không ai xử lý, vi phạm pháp luật mà không ai xử lý”, chủ tịch Hội nhà báo VN Thuận Hữu phát biểu về mạng XH tại QH”. (Nguồn : TPO 22/05/2018 )
  ——————-
  các bạn xem, nếu có cươi thì cứ Smille, còn nếu cmt thì nên thật “cool” , TT thì “tuýt còi vô tư”, vì có thể …”chạm điện” !

  P. S. ô. Thuận Hữu ( bút danh) tên là Nguyễn hữu Thuận, UvTWĐ, TBT báo ND, có thêm rất nhiểu chức danh khác…nhưng chính là nhân vật đã “trượt” khi bầu vào ban bí thư – mặc dù được đích thân ô. đốt Lò giới thiệu đề cử ! 🙂

  • Đất Sét says:

   Nghe bác CD nhắc tên Thuận Hữu, tui nhớ một bài thơ nổi tiếng của cụ ấy, mời các bác HC đọc tí cho nó bớt căng thẳng. Riêng mấy cụ hồi xuân chớ có lạm dụng rồi tơ tưởng tình cũ, Sét mỗ không chịu trách nhiệm:

   Những phút xao lòng

   Có thể vợ mình xưa cũng có một người yêu
   (Người ấy gọi vợ mình là người yêu cũ)
   Cũng như mình thôi, mình ngày xưa cũng thế
   Yêu một cô, giờ cô ấy đã có chồng.

   Có thể vợ mình những phút mềm lòng
   Nên giấu kín những suy tư không kể về giấc mộng
   Người yêu cũ vợ mình có những điều mà chính mình không có được
   Cô ấy không nói ra vì sợ mình buồn
   Mình cũng có những phút giây cảm thấy xao lòng
   Khi gặp người yêu xưa với những điều vợ mình không có được
   Nghĩ về cái đã qua nhiều khi nuối tiếc
   Mình cũng chẳng nói ra vì sợ vợ buồn
   Sau những lần nghĩ đến đâu đâu mình thương vợ mình hơn
   Và cảm thấy như mình có lỗi
   Chắc vợ mình hiểu điều mình không nói
   Cô ấy cũng thương yêu và chăm chút mình hơn

   Mà có trách chi những phút xao lòng
   Ai cũng có một thời để yêu và một thời để nhớ
   Ai cũng có những phút giây ngoài chồng ngoài vợ

   Đừng trách chi những phút xao lòng!

   • Hoàng Cương says:

    Cụ Đất Sét đừng có mà ám chỉ tào lao ( nhột quá chời ) ‘ Ai cũng có những phút giây NGOÀI chồng ngoài vợ ” … chỉ riêng mỗi câu này là …ngủ dưới đất …( ngoài sân)

    • Đất Sét says:

     Hihi, ngủ ngoài sân là phước lắm bác ui. Hôm rồi cafe với lão VA, thấy mặt mày hốc hác, lốm đốm muỗi chích tùm lum, tui hỏi lão ấy khai thiệt là bị vợ phạt ngủ……chuồng heo 😄, cũng bởi cái zdụ xao lòng. Mà nghe đâu cứ vài tuần lão ấy lại xao lòng một lần, hic hic 😦 😦

   • CD@ says:

    thưa bác ĐS, bác vui lòng kiêm tra lại xem, nhà thơ “Thuân Hữu” này, có thật, nhưng chỉ là 1 sự ngẫu nhiên trùng với nick của ô. “thuận hữu” làm sếp ỏ 120 phố Hàng Trông HN, trong sân có cây đa “ngàn tuổi”, đất bao quanh “mênh mông” nên xây thành các tòa nhà cho Bank, quán hàng, thuê để thu “phụ cấp mềm”…! 🙂

 2. Aubergine says:

  Nói chuyện ra ngoài đề một chút.

  Lâu quá không sang Pháp, Cà Tím quên mất thức ăn ở Paris ngon đến thế nào, nhất là những thứ giản dị như jambon cru, foie gras, éclair, palmiers, fromage de chevre. . . Ngày nào cũng nếm hết món nọ đến món kia, về đây lên cân, mặc quần áo chật ních.

  Mình thích nhất miền quê nước Pháp. Căn nhà mình thuê hoa mọc đầy vườn, y như trong phim A Room With A View. Người Pháp tỉnh nhỏ dễ chịu hơn dân Paris nhiều. Sau 2 tuần, Cà Tím nhận thấy chính phủ Pháp lo cho dân từng tí một. Giáo dục, y tế . . . chính phủ trả hết. Lúc đi làm, lương thấp hơn bên Mỹ, nhưng về hưu, người Pháp trung lưu có đời sống tương đối dễ thở hơn. Cháu mình làm bác sĩ, nhận được 25 E (khoảng 30 dollars) cho một visite. Tuy không kiếm nhiều tiền như bên Mỹ, những đời sống có chất lượng cao.

  Mới về đây mấy ngày, nhớ cảnh thanh bình, thơ mộng của nước Pháp.

  • TM says:

   Đang mong chị Cà Tím thuật lại chuyến đi.

   Lần tôi đến Paris được bạn cố tạo cơ hội đưa ra phố Tàu/VN ăn phở, bánh cuốn, mì, v.v. thì mình thấy không bằng quà VN ở Mỹ.

   Mỗi sáng có đi bộ đến boulangerie mua bánh mì baguette mới ra lò. Vì đến Pháp lần đầu nên tranh thủ đi viếng các nơi nổi tiếng, không có thì giờ đi lùng nơi ăn ngon.

   Ông nhà chị lo việc nước non xong cả chứ? 🙂

   Tôi mong có dịp đi thăm miền quê nước Pháp.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Cà Tím ơi
   NHÀ vác Cà Tím đi theo hay Cà Tím dắt NHÀ đi thì cũng phải có quà hối lộ cho tôi đấy.. Nếu không, tôi mà bật mí thì Đại sự quốc gia có bí mật gì cũng đi tong cho mà xem.

   • Aubergine says:

    Em có mua quà cho chị rồi. Hôm nào đi VN sẽ mang theo. Em khong biet post hinh len day.

  • Aubergine says:

   Cảm ơn chị TM.

   Kỳ này đi Pháp, vì my house lo chống Mỹ cứu nước 🙂 nên Cà Tím được xổng chuồng khoảng 1 tuần.

   Mình chỉ ở Paris 8 ngày, sau đó về quê. Cảnh vùng quê Phap đẹp tuyệt trần. Tụi mình theo hệ thống Gites để France thuê những căn nhà đẹp, hoặc nhà tại các nông trại(le mas), vừa được ăn ngon, vừa rẻ.

   Tụi nầy lái xe dọc theo những cánh đồng colza vàng (rapseed) và hoa poppy đó (coquelicots). Tìm được căn nhà đầy hoa, lại có view, y như phim A Room With A View.

   Vật già ở Paris đắt hơn My khoảng 20% do sự khác biệt giữa Dollar va Euro, nhưng rau củ và hoa quả ngon hơn Mỹ nhiều.

   Về thức ăn VN, bọn mình thường được họ hàng mời nên không biết ngoài tiệm ra sao. CT ăn chả giò tôm (nem aux crevettes) thì thấy rất “được” vì họ làm bằng bánh đa nem VN. Thức ăn Pháp thì khỏi nói. Ngày nào mình cũng ăn foie gras, half cooked (mi cuit) và salade au chèvre chaud, còn snack buổi chiều thi éclair au café hoặc chaussette aux pommes. Đời dễ thương quá.
   Trong lúc ở Paris, cô cháu cho mượn apartment 1 phòng ngủ khoảng 700 sf nên rất dễ chịu, hôm nào không đi ăn ngoài thì chuồn sang nhà cô bên cạnh. Bà chị dâu 80 tuổi luôn coi CT như em nhỏ, sẵn sàng chiều theo ý thích của mình. Ông cháu rể hết sức lịch sự, luôn tìm cách vừa lòng bà cô bên vợ. Nói chung là không có gì phàn nàn. Ban ngày my house phải làm việc nên CT đi hết museum này đến museum khác. Mình thích Musée d’Orsay hơn cả.

   Theo kinh nghiệm của CT, hotel bên Pháp rẻ hơn Mỹ và có character. Về ẩm thực, nếu ăn VN hay Tầu, Thái thì giá cả tương đương. Hiệu ăn Pháp rẻ hơn Mỹ.

   Nhận tiện đây xin gửi lời cảm ơn anh Trần Văn. CT có đến thăm Cây Ớt ở Paris 13, và thức ăn rất ngon.

  • Dove says:

   Trời đất ơi!

   Chủ đề là “Luật An ninh mạng” thế mà “con nhỏ Cà” lại bàn đến những thứ không hề giản dị như jambon cru, foie gras, éclair, palmiers, fromage de chevre. ..

   Lạc đề đến mức Dove dẫu muốn lạc xa hơn nhưng đành chịu.

   Thế là chìm đắm vào suy nghĩ cốt là tìm cho bằng được nguồn gốc biện chứng của vấn đề. Hóa ra cái gốc bắt nguồn từ cụ Nguyễn Xuân Phúc, một TTg được Dove xếp hạng làm được và nói còn được hơn:

   “CÁC BỘ TRÌNH LUẬT NHƯ BẢN NHÁP”

   Ghi chú: TTg Nguyễn Xuân Phúc – làm được nói được.

   Hèn chi.

   Gốc biện chứng đã tìm ra, Dove khuyến nghị anh Cua khoan hồng tạm thời không cắt còm “con nhỏ Cà” cho đến vi phạm lần sau.

   • Aubergine says:

    Anh Dove định thay Trương Tuần phải không ạ? Chỉ viết một bài tuy lạc đề nhưng không nhạy cảm, thế mà Cả Tím bị sửa lưng. 🙂

 3. HỒ THƠM1 says:

  Chui vô chui ra Hang Cua mấy lần nhưng bận quá nên chẳng phát biểu được gì…xảy có lão Osin Huy Đức viết về dự luật AN mạng, thấy hay quá (nhưng không hay bằng Lão Cua, hi hi…) liền khuân khúc đuôi về Hang, coi như cái “opinion” của mình cho nhanh lại khỏe 😛

  “Dự luật này không hề mang lại lợi ích gì cho nước cho dân, cả chính trị và kinh tế, mà chỉ giúp cho bọn tham nhũng đang bị truy đuổi hơn hai năm qua có khả năng “lật cờ”, trỗi dậy. Cho dù đã có nhiều cải cách, VN vẫn đang được thế giới xếp vào hàng các quốc gia có rất ít tự do. Đừng đi tiếp xuống đáy bằng việc thông qua dự luật này. Đừng để VN trở thành kẻ thù của những giá trị mà loài người đang coi là tiến bộ”. ( THS)

 4. NTD says:

  Tin mới nhất.
  Không phải chuyện chum ủn nha. Chả là cụ Cua nói về bốn chấm. Thấy Thái Bình chỗ nào cũng có mùi dầu. Thử dùng công nghệ bốn chấm để khai thác. Phải điền vào đó đáp án một vài câu hỏi. Đưa vào đó vài số liệu. Chủ yếu là các số liệu về chi phí mà bạn đưa vào, lương bổng mà bạn phải trả, bạn định bán dầu cho ai … Xem ra làm cách mạng bốn chấm chả khó khăn gì vì máy tính chỉ hỏi những gì nó chưa biết về ý định của bạn thôi. Còn các dữ liệu khác có hết trên đám mây rồi.
  Sau khi nó bẩu: Thank you and please enter. Mình nhấn enter. Trên màn hình nó bẩu: “Bạn sẽ có thêm 2 Đinh La Thăng và bốn TXT”. Các bác thấy bốn chấm có đểu không kia chứ ! Cần có luật an ninh mạng là đúng quá rồi.

 5. Lâm Xuân says:

  Có thể chính phủ hiện nay không cần quan tâm đến suy nghĩ và thái độ của người dân mà chỉ quan tâm đến chủ trương, chính sách của Đảng. Vì thế cuộc cách mạng 4.0 là gì và tận dụng những lợi ích mà nó mang lại như thế nào là điều không quan trọng với chính phủ. Việc chính phủ nói thế này, thế nọ là nhằm làm cho người dân ngộ nhận rằng chính phủ cũng tiến bộ kịp cùng thời đại.

  Tuy nhiên, nếu kinh tế suy thoái thì Đảng cũng sụp nói chi đến chính phủ.

  Hiện tại nhân loại đang vận hành nền kinh tế tri thức. Thế nào là nền kinh tế tri thức?

  Thực tế cho thấy nếu thông tin bị tắc nghẽn thì tri thức cũng sẽ tụt hậu và nền kinh tế sẽ èo uột.

  Sự cấm đoán thì dễ nhưng việc thực thi sẽ khó. Chế độ này sẽ sụp đổ vì lời nói hay vì hành động của dân?

  Nếu thực tâm muốn kinh tế của đất nước phát triển bền vững thì phải tạo điều kiện để thông tin được kết nối. Nếu để người dân vì tắc nghẽn thông tin mà u mê thì không những bị tụt hậu về kinh tế mà còn nguy cơ mất nước.

  Cách mạng công nghiệp 4.0 không làm chế độ sụp đổ, chính sự bưng bít thông tin mới là nguyên nhân căn bản dẫn đến sự sụp đổ của tất cả các vương triều chứ không riêng gì chế độ cộng sản.

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ VA đâu rồi?
   Cụ phải nhảy vào nhắc lại văn bản dự thảo Luật an ninh mạng, chả ai chịu đọc lại cứ chém gió?
   Cụ không vào, ngày mai tui từ chức.

   • TM says:

    Trương tuần từ chức về với dân làm người tử tế đi! Hoan Hô! 🙂

   • Vinh_TungDao says:

    Khà, khà, …cụ từ chức là cái chắc.
    Lão Vĩnh An là doanh nhân. Lão từng tâm sự với anh Hoavouu là lão thích tiền, ham gái và thơ con cóc. Lão lại thông minh nữa nên trông chờ vào lão xem như vô vọng.

    TD nhớ cụ đã tuyên bố từ chức lần trước rồi mà, không kể lần see you again HM.

    • Tuan_Freeter says:

     OK, anh TD, ngày mai tui sẽ từ chức!

    • Vinh_TungDao says:

     Anh Tuấn_F.
     TD ghi nhận những cố gắng của anh nhằm góp phần duy trì và làm lành mạnh trang Hiệu Minh.

     Dự luật về An ninh mạng sẽ được thông qua. Người ta (xã hội) đang hoài nghi về tính hợp pháp và tính hữu hiệu của nó trong bối cảnh toàn cầu hòa. Động lực cho một đất nước phát triển không phải dựa vào các qui định vô chính phủ, mà phải trên một nền tảng thiết chế liêm chính và trách nhiệm. Dựa vào quyền lực để áp đặt các qui định đi ngược với xu thế sẽ đẩy đất nước ta trở thành nạn nhân với các trào lưu công nghệ. Doanh nghiệp, người dân, cộng đồng xã hội sẽ là người lãnh hậu quả. Đất nước ta sẽ mãi nghèo và lạc hậu.
     Tranh luận và phản biện về dự luật này có đúng, có sai nhưng đó là quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi người (công dân).

     Những mỹ từ gần đây của các quan chức gây bức xúc dư luận xã hội. Nó phản ánh một phần văn hóa lãnh đạo, bản chất cán bộ của ta là lạm quyền, quan liêu và vô chính phủ. Luật pháp trở thành lệ làng ở VN ta ở thế kỷ 21. Đây là điều nguy hiểm. Nó sẽ phá vỡ niềm tin, phá vỡ luật pháp, làm suy yếu chế độ.

     Với anh cũng như với TD:
     -Trung thực với người đời là …ta dại.
     -Trung thực với quyền lực là …ta thiệt.
     -Trung thực với chính ta làm ta đau.
     Và,
     -Trung thực với trang Hiệu Minh chỉ làm ta …thất bại.

    • TM says:

     Có một nhà hàng đăng bảng “Ngày mai ăn khỏi trả tiền”.

     Ông khách hí hửng, nhịn từ hôm trước, ngày hôm sau đến ăn một bụng thật bự. Ăn xong nhà hàng đưa tấm hóa đơn nặng ký ra cho ông trả tiền. Ông trố mắt: “Hôm qua ông đăng bảng ngày mai ăn khỏi trả tiền mà!”

     “Vâng đúng vậy. Ngày mai ăn khỏ trả tiền, còn hôm nay ông vẫn phải trả nguyên giá.”

     Ngày mai trương tuần từ chức!

   • Hiệu Minh says:

    Blog này ko cần chủ nhưng cần Trương Tuần 🙂

 6. TM says:

  Critical Thinking

  Hôm nọ MIke bàn về critical thinking và trương tuần sưu tầm những cách dịch khác nhau. Nay có người chọn không dịch gì cả mà gọi luôn nó là … siti (CT)!

  “Tôi không dịch từ “critical thinking” (CT) là tư duy phản biện, vì chữ “phản biện” không thể hiện tinh thần của “critical thinking”. Để đơn giản, tôi gọi “critical thinking” là si-ti (phát âm tiếng anh của chữ viết tắt CT)…”

  Tác giả có một bài viết hay, được Dân Luận dẫn lại.

  http://www.goo.gl/Diy78k

  • Tuan_Freeter says:

   Robot nè chị TM:
   Chị thật là si-ti!
   Chị đọc bài viết từ Đại Kỷ Nguyên tui tặng anh Dove, VA,Mike xong rùi Chị sẽ thấy mình si-ti !

  • Tuan_Freeter says:

   Chị TM ơi,
   Định viết ở dưới nhưng nhân còm về CT của Chị, viết xuống luôn ở đây:
   Chị có ý định thay tui bằng robot canh còm?
   Ok!
   Robot sử dụng AI sẽ có yêu/ghét, pro/anti .
   Biết đâu, robot cứ canh me TM vào Hangg thì bắt bẻ đủ thứ?

  • Vinh_TungDao says:

   Hay.
   Khi dùng CT để phản biện hay cãi cọ, tấn công nhau ở HM nó cho ta một chút tình.
   Nhưng nếu vấn đề không ngã ngũ, không thống nhất hay không cùng quan điểm, CT cho ta một câu hỏi. Luôn là như vậy. Nhất là quan điểm của cụ Dove với phần còn lại của thế giới. Mà câu hỏi đó cũng chẳng để làm gì, có khi “để gió cuốn đi” và nó tạo ra một nét văn hóa rất Hiệu Minh trên thế giới mạng này. Nó bất chấp Hang Qui như vốn nó đã có từ khi mới ra đời.

   • Tuan_Freeter says:

    Lão TD muốn đuổi việc tui đây mà!
    Làm ơn, cho tui có chút thu nhập.

    • Vinh_TungDao says:

     Anh Tuấn.
     Với TD, điều để đáng cho nhau ở thế gian này là một câu hỏi với tha nhân.
     Anh khỏe không?. Chị TM thế nào?. Lão Mai-Cồ sao cao bồi vậy?. … trang Hiệu Minh mình có vốn văn hóa như thế anh ạ.
     Mà, thế kỷ này là thế kỷ của con người để họ xích lại gần nhau. Anh không thấy lão Vĩnh An ngày không ngủ, đêm không thức vì không cứu được Mười Tạ đó sao?.

    • Tuan_Freeter says:

     Anh TD không hiểu tui rồi!

 7. huu quan says:

  Theo em các cụ kg nên bàn chuyện CM 4 hay 5 chấm làm gì cho… nhạy cảm. Hãy bàn sang lĩnh vực thể thao cho nó lành.
  Như VFF này, những trò chơi bẩn thỉu nhất quả đất luôn đươc áp dụng. Hôm trước thì ai đó tung ra băng ghi âm các cụ chửi nhau còn hơn cả hàng tôm hàng cá, hôm qua thì Phó chủ tịch truyền thông VFF Nguyễn Xuân Gụ ngủ với gái trẻ (Thua cả đến vài chục tuổi), bị công gô cổ đưa về đồn. Ông Dương Vũ Lâm đại diện VFF phía Nam bảo đó không phải là mua dâm mà chỉ là “Tình yêu đẹp”.
  Rõ khổ! Gia đình vợ con đề huề rồi mà vẫn có “Tình yêu đẹp” thì potay.com với cái liên đoàn nầy. Điều quan trọng là cụ Gụ nầy lại bị bắt khi chuẩn bị ra tranh chức phó. Rõ ràng cái liên đoàn này có vấn đề
  xem: https://thanhnien.vn/thoi-su/pho-chu-tich-vff-nguyen-xuan-gu-phu-nhan-thong-tin-mua-dam-966644.html

  • TranVan says:

   Ông cầu thủ bóng đá này, sau khi về hưu, tính chính thức rước hai bà về sống chung.

   https://goo.gl/EBEWp4

   Từ nay ông ta sẽ là … trọng tài ?

  • taolao says:

   Anh huu quan ơi ! Bây giờ các vị ” chơi chữ” hay nhỉ ! ” Tình yêu đẹp” bởi em gái thơm hơn vợ già… he.. he…Còn một ông trong quân đội cũng có vợ con, nhưng nằm với gái trên giường thì gọi là” nằm nghỉ mệt ” thôi. Hi hi …hu hu.

 8. VA says:

  Mô hình xã hội ở VN, nhị – tam – tứ đại đồng đường xem ra ưu việt hơn Nhật bản. Mọi người có thể giúp đỡ lẫn nhau, già chăm cháu cho con cái phấn đấu, con cháu chăm sóc các cụ. Và trên hết là sự san sẻ tình cảm, cảm giác an toàn.
  Mời các cụ đọc bài sau đây để bớt trách móc mấy cháu nhà ta ăn cắp ở siêu thị Nhật làm xấu mặt các cụ. “Ăn cắp để chống đói” thật ra đáng thương hơn đáng trách, khác hẳn với Ăn cắp để làm giàu của các quan tham nhũng.
  “”’Thánh móc túi’ 69 tuổi sa lưới ở Nhật Bản
  Cảnh sát Tokyo bắt giữ một người đàn ông chuyên kiếm sống bằng cách móc túi hành khách đi tàu điện ngầm suốt hơn 50 năm qua.
  Cụ bà Nhật ăn cắp vặt để vào tù, trốn tránh cô đơn / Nhà tù chật ních tù nhân 80, 90 tuổi ở Nhật

  “Thánh móc túi” Kazutoshi Yamaguchi bị cảnh sát áp giải ở Tokyo hôm 21/5. Ảnh: ANN News
  Ông Kazutoshi Yamaguchi, 69 tuổi, bị bắt hôm 21/5 khi đang định trộm chiếc ví chứa 6.000 yen (55 USD) của một nữ sinh 19 tuổi trên tàu điện ngầm.
  ANN News cho hay ông Kazutoshi Yamaguchi đã thừa nhận các cáo buộc và bị buộc tội âm mưu trộm cắp.
  “Tôi lấy chiếc ví chỉ vì nó xuất hiện trước mắt tôi”, cảnh sát dẫn lời khai của người được gọi là “thánh móc túi Yamaguchi”.
  Hình ảnh trên truyền hình cho thấy ông Yamaguchi bị giải đến đồn cảnh sát, trông không được khỏe và phải dùng gậy để đi lại. Dường như nhờ vẻ bề ngoài vô hại, siêu trộm này đã qua mặt được nhiều hành khách đi tàu.
  Giới chức không cho biết ông Yamaguchi đã bị bắt bao nhiêu lần, dù lần đầu ông bị cảnh sát triệu tập là vào năm 1965. Có thể ông đã hành nghề móc túi từ trước đó.
  Tình trạng tội phạm gia tăng do dân số già hóa đang là một gánh nặng đối với Nhật Bản. Thống kê của chính phủ nước này tháng 11 năm ngoái cho thấy những tội phạm trên 65 tuổi có nhiều khả năng tái phạm trong vòng hai năm sau khi được thả hơn cả các tội phạm trẻ tuổi.
  Năm 2016, tổng cộng gần 2.500 người cao tuổi Nhật Bản đã lĩnh án tù, hầu hết là do trộm cắp, móc túi, tăng gấp 4 lần so với năm 1997. Trong số này, hơn 70% từng ngồi tù.
  Đói nghèo thường là nguyên nhân được đưa ra để lý giải cho “làn sóng tội phạm đầu bạc”, do mô hình gia đình hạt nhân truyền thống bị phá vỡ và hệ thống trợ cấp của chính phủ không hiệu quả.
  Tháng 10/2017, cảnh sát Osaka từng kinh ngạc khi phát hiện ra tên trộm tinh ranh chạy trốn sự truy nã của họ suốt 9 năm là ông Mitsuaki Tanigawa, 74 tuổi.
  Được cảnh sát gọi bằng biệt danh Ninja Heisei, ông Tanigawa bị cáo buộc thực hiện hơn 200 vụ đột nhập nhà riêng, cửa hàng và văn phòng, trộm hơn 29 triệu yen (265.000 USD).
  Camera an ninh chỉ có thể bắt được hình ảnh lướt qua của một người đàn ông bịt mặt, mặc đồ đen từ đầu đến chân, trốn thoát nhờ khả năng chạy thoăn thoắt trên các bức tường cao hoặc lách qua các khoảng trống hẹp giữa các tòa nhà.””
  https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/cuoc-song-do-day/tha-nh-mo-c-tu-i-69-tuo-i-sa-luo-i-o-nha-t-ba-n-3754072.html

  • VA says:

   Nhiều người già cô đơn ở Nhật có thú vui là đi ăn cắp vặt để được vào tù. Trong tù họ có nhiều bạn hơn đỡ cô đơn và được …. chăm sóc chu đáo. 😀
   Các cụ khôn chết đi được. Ở Vn cũng có các trung tâm gom người vô gia cư già yếu tàn tật, điều kiện sinh hoạt chắc là còn thua Nhật

   • Đất Sét says:

    Không cần đến già, lúc này Sét tui cũng đang cô đơn, hay tui với lão VA đi Nhật một chuyến, làm sớm kẻo muộn 😛

    • VA says:

     Ok, sáng kiến hay. Sau vụ lão được tín nhiệm 10 up, tôi chợt nhận ra lão hoàn toàn có khả năng đóng phim Jav. Sang đấy tôi làm manager cho lão, chỉ xin lĩnh 1% hoa hồng 😛

 9. Tuan_Freeter says:

  Gửi các Cụ:
  Nhân topic bàn về an ninh mạng, gửi các Cụ một số thông tin tham khảo để rùi chúng ta chém gió tiếp:

  Số khách ghé thăm Hang Cua tính tại thời điểm 5/26/2018 11:13:58 AM

  Country Visitors Last New Visitor
  1. Vietnam 132 1 minute ago
  2. United States 66 2 minutes ago
  3. Canada 8 7 minutes ago
  4. France 5 1 hour ago
  5. Asia/Pacific Region 5 2 hours ago
  6. Germany 4 13 minutes ago
  7. Japan 3 19 minutes ago
  8. Australia 3 9 minutes ago
  9. Singapore 3 24 minutes ago
  10. European Union 2 3 hours ago
  11. South Korea 1 4 hours ago
  12. United Kingdom 1 3 hours ago
  13. Netherlands 1 3 hours ago
  14. India 1 2 hours ago
  15. Philippines 1 3 hours ago
  16. Ukraine 1 21 minutes ago
  17. Brazil 1 3 hours ago
  18. Romania 1 1 hour ago

  Ngoài ra, còn các thông tin về ai là ai, đang dùng thiết bị, hệ điều hành, trình duyệt chi để chui vào Hang được thống kê tường minh, tui không post lên đây vì vi phạm Luật chơi: Bảo đảm thông tin cá nhân của còm sĩ.

  • Hoàng Cương says:

   Cụ nào rành tiếng Anh dịch hộ cái . Mù ngoại ngữ cũng kẹt

  • Vinh_TungDao says:

   Thưa cụ ông Tuấn-F. Ông mà biết tất tần tật thông tin của còm sĩ thì tui gọi ông bằng thánh.
   Tui chỉ đảm bảo tui biết ông đang dùng IP nào và nếu được có thể đến nhà ông uống trà. Còn ông là ai thì tui chịu trừ khi tui phải hack được tài khoản của cụ Cua.

   Vậy, ông là ai:
   1/Ông được cụ Cua thuê hoặc cùng nhóm ‘lợi ích” của cụ Cua.
   2/Ông thuộc lực lượng an ninh mạng của Công An.
   3/Ông là chuyên gia hack net.

   • VA says:

    Vinh_TungDao nên chịu khó học thêm chút kiến thức về mạng để ko bị ngộp. Trò này bình thường thôi mà, khá phổ biến với bất kỳ ai quản lý website

    • Vinh_TungDao says:

     Hihi….thì lão tung lên TD là ai đi nếu lão không hack tài khoản trang Hiệu MInh. Hack đi rồi biết. Mà dẫu có tài khoản HM thì cũng không thể biết thêm về mail, IP.
     Nói như lão Tuần_F thì Yahoo, Gmail, WordPress, … như Trường Sa, lão muốn vô là vô, muốn cải tạo là cải tạo à?.
     Lão Tuấn_F post còm trên vị phạm:
     1/Mạo danh.
     2/Tấn công cộng đồng HM.
     3/Nhạo báng, xâm phạm thông tin cá nhân của cộng đồng HM.
     4/Hù dọa người khác.
     5/Nếu lão là DVL thì phạm tội làm lộ bí mật.

   • Tuan_Freeter says:

    Chơi luôn với anh TD (ngoại lệ và lần đầu tiên, ý của tui là Anh chưa hiểu tâm ý của tui tại sao chơi bảng thống kê):

    Chỉ cần làm phép nội suy về thời gian, sẽ biết TD đang ở đâu? đang chơi thiết bị nào? đang ở vị trí nào? Chả cần phải “…hack được tài khoản của cụ Cua”!
    Anh không tin? gửi email riêng hỏi Lão Cua.

    Trả lời luôn một lần cho Anh và Còm sĩ Hang Cua:
    Vậy, ông là ai:

    1/ Ông được cụ Cua thuê hoặc cùng nhóm ‘lợi ích” của cụ Cua.
    – Tui chả quen biết chi Lão Cua, đương nhiên không cùng nhóm lợi ích.

    2/ Ông thuộc lực lượng an ninh mạng của Công An.
    – An ninh mạng CA mà có kiến thức về mạng như tui thì các Cụ chui vào Hang bằng niềm tin!

    (Cụ Tổng: Xóa dùm mục số 2 này sau khi anh TD đọc)

    3/Ông là chuyên gia hack net.

    – Để chế tạo một ổ khóa cần rất nhiều kiến thức, nhưng để phá một ổ khóa chả cần phải học: chỉ cần một cái búa hoặc một cái kìm!

  • Đất Sét says:

   Hehe, lão TF hù dọa hả. Sét mỗ là DLV thứ thiệt nên đâu có ngán, chỉ lo cho cụ HT1 thui 😛 . Còn như chị TM hay lão Mike, có ngài Trump bảo kê, ngán thèng…..tây nào, hổng lẽ ngán lão TF 😛

  • VA says:

   HC vào trang này https://translate.google.com/
   Copy phần cần dịch vào ô bên trái, bấm vào nút Translate bên phải sẽ có bản dịch ở ô bên phải. Bên trái chọn Englísh, bên phải chọn Vietnamese.
   Nếu vẫn ko dịch được thì hỏi mẹ đĩ, nó ca cho 1 bài nghe hiểu ngay 😀

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ Hoàng:
   Không cần biết ” tiếng” Anh vẫn chơi được,
   đại khái: Tại thời điểm dd/mm/yy hh:mm:ss số lượng khách viếng thăm Hang Cua được thống kê theo vị trí địa lý.

   (Bố khỉ WordPress.com không cho chơi bảng biểu/table trong còm, xin lỗi Cụ vì sự bất tiện này)

   Ví dụ:
   Country Visitors Last New Visitor
   1. Vietnam 132 1 minute ago
   Khách viếng thăm Hang Cua tại thời gian thượng dẫn là 1 phút trước đó có vị trí tại VN là 132 người / thiết bị (không loại trừ các khách chơi RSS)

   Còn Cụ muốn biết sâu hơn thì hỏi Hang Chủ, Lão này có chuyên môn về IT đã được đào tạo bài bản, được cầu chứng / trademark!

   Tui, chỉ i tờ về IT.
   Cụ đừng bắt bí tui.

   • Hoàng Cương says:

    Tui sống trong ngôn ngữ Hang Cua quen nếp .
    Giao tiếp với bên ngoài bị lệch pha .Mẹ kiếp

  • TranVan says:

   Tôi đương “ở” bên Đức.

   Vài phút sau sẽ biến sang Hà Lan.

   Tiện dịp bơi qua Luân Đôn nha !

   Tb:

   Những tin thống kê loại này thường chỉ có chính chủ mới nhận được, trừ khi:
   – bị âm thầm xâm nhập
   – chia sẻ thông tin thống kê

   Tìm người theo IP hay / và máy không đúng lắm vì có thể dấu, đổi IP, nhiều máy công cộng, đổi máy.

   • TranVan says:

    Đổi hướng đi, tôi chọn USA đi tìm Chị TM ? 😀

    TV, USA ?

    • TranVan says:

     Xem bài theo kiểu này thì không vất vả khi xem. Nhưng lúc gửi phản biện thì phải điền thêm địa chỉ điện thư và tên truy nhập.

  • TranVan says:

   Chi tiết , không pải của WordPress, chính ra là của FlagCounter làm thống kê. Thường thường thống kê này không để cho ai xem cũng được, chỉ để chính chủ xem. Anh HM tử tệ́ cho tất cả mọi người xem, không cần tài, chỉ cần cờ-líc vào đúng chỗ :

   http://s04.flagcounter.com/countries/ZIgk/

   TB :

   Chỉ có thống kê, không có tin tức cá nhân, hay nội dung đĩa cứng của các thành viên. Tuy vậy khi vào mạng cũng nên tắt đĩa cứng có dữ liệu của mình.

   Tôi thường dùng máy không có data. Data để trên đĩa cứng , chỉ cho chạy khi không vào mạng.

   • TranVan says:

    Thống kê, hôm nay :

    http://s04.flagcounter.com/countries/ZIgk/

    Ai cũng có thể tự tìm và xem, chẳng cần hack, kìm, búa hay kim !

   • TranVan says:

    …. …phải …..

    • TranVan says:

     Cookie của hieuminh.org hiện nay không có “mã độc”, các Cụ có thể chấp nhận tải cookie xuống và giữ lại trên máy. Như thế tiện và nhanh hơn cho những lần sau, không cần điền địa chỉ điện thư và tên truy nhập khi gửi phản biện .

     Xem, không gửi phản biện, thì chẳng cần đến cookie. Có hay không có cookie cũng chằng sao, vẫn vào đọc được.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Các vị cứ hay dọa nhau, tôi là ai và tôi đang ở vị trí nào trên thiên thạch này?
   Trò đó tôi đã quá quen và đã thử nhiều lần rồi và đã từng rất có tác dụng, khiến khối kẻ xanh mắt.
   Nhưng để thêm phàn “Oai phong”, tôi không dùng níc, tôi dùng chính tên ghi trong giấy khai sinh đàng hoàng. .
   Nhưng tôi đố các vị biết tôi là ai đấy?
   Năm ngoái có một lần có cú điện thoại di động gọi tôi:
   – Cô ơi cô đang ở đâu ạ?
   – Xin lỗi, anh là ai?
   – Dạ cháu ở TCTy Viettel
   – Anh có việc gì?
   – Dạ cháu đưa quà
   – Quà gì?
   – Dạ thủ trưởng cháu muốn gửi cô quà tri ân khách hàng
   – Sao anh ngu thế, sô đện thoại của tôi anh đang gọi đến là số 091…. cơ mà, tôi có phải khách hàng của Viettel đâu?.
   – Dạ….. im luôn

   Vậy tôi là ai?
   May ra có mình anh TV biết chút chút vì ít ra tôi đã một lần đưa xe đi đón anh TV và bà đầm Phơ – Rang – Ce vào tận “hang ổ” của tôi rồi.
   Những chuyện này thì An ninh mạng chịu cứng

   • TranVan says:

    Em đang điều đình , chưa thỏa thuận xong giá bán tin tức về nơi chốn(/trố’n ? :)) của Chị. 🙂

    Có người đòi hình ảnh !

    Máy ảnh cũ, bị mất, trong đó có hình ảnh, vừa mới được thay bằng máy mới, tốt hơn máy cũ rất nhiều. Nhưng những hình ảnh quý thì không còn nữa.

    • TranVan says:

     Ảnh chụp với máy mới mua hôm qua :

     Cây đào mới trồng năm thứ nhất mà đã có vài quả. Hy vọng sẽ là “đào …tiên” ? 🙂

    • Dove says:

     Hóa ra cụ TranVan cũng bị mất máy ảnh. Chắc là trao nhầm cho đàn ông lạ.

     Máy mới mà cụ mua là máy gì đó. Xin cụ mở lòng bật mí cho Dove, nếu giá dưới 600 USD. Mua mua máy mắc hơn, lỡ mất thì đau lòng lắm.

     Lòng vả cũng như lòng sung cụ nhẩy.

    • TranVan says:

     Tôi vừa mới đập ống heo, mua máy Sony A7III. Ống kính FF thì đã có nhiều, đủ dùng rồi.

     Tôi chưa bao giờ có máy tự động nhắm vào mắt người mẫu mặc dù “cô ta” di chuyền, hình chụp vẫn có thể rõ, không hỏng.

     TB : tôi khù khờ, gặp may, mua đúng dịp được trừ 15%. Mỗi năm chỉ có vài ngày như thế.

    • Dove says:

     Từ khi mất chiếc Sony A6, tôi đã dòm ngó con A7, nhưng chưa dám.

    • Tuan_Freeter says:

     Anh Dove, Anh không nên đua với cụ TV.
     Thông tin về Sony A7 III đập ống heo để mua của cụ TV:

     Sony A7 III là chiếc máy ảnh không gương lật Full Frame dòng bán chuyên được mong đợi nhiều, sự ra đời của A7 III gần như là sự kết hợp giữa khả năng chụp nhanh như thể thao, phóng sự… với chất lượng hình ảnh cao hơn, bắt nét tốt hơn của các dòng cao cấp.
     A7 III thừa hưởng rất nhiều công nghệ của A9 và A7R III như sở hữu cảm biến BSI-CMOS, khả năng lấy nét 693 điểm trên A9 cùng khả năng chụp ảnh liên tiếp 10 fps trên A7R III nhưng với mức giá dễ chịu hơn .

     A7 III sử dụng cảm biến Exmor R (BSI-CMOS) với độ phân giải 24.2 MP, bộ xử lý hình ảnh BIONZ X kết hợp cùng chip ngoại vi front-end LSI tăng khả năng đọc/ghi dữ liệu lớn, cho tốc độ xử lý nhanh hơn người tiền nhiệm đến 1,8 lần.

     (body # 50 triệu VND! (giá 04/2018 tại VN) Chưa có option! 600$US của Bồ câu chỉ đứng xa mà nhìn)

    • Dove says:

     Đây là buổi ra mắt Sony A7III tại Hà Nội, Giá những 54 triệu VND, kèm theo ống kính FE 28-70mm f/3.5-5.6 OSS.

     Ghi chú: Sony A7III với tiện ích kèm theo (nguồn tinhte.vn/threads/)

    • Tuan_Freeter says:

     Đúng vậy cụ Dove!
     Tui cũng lấy nguồn và cũng tham dự offline từ tinhte;
     Nhưng cái giá cụ post chưa bao gồm “Body”?

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Đây là cái còm hay hiếm có của Trương Tuần
     Bán thông tin kiểu này đắt khách hơn là mấy chữ lèm nhèm hang quy, hang quỷ, hang quỳ

    • TM says:

     Phản đối và tố cáo trương tuần làm việc bất nhất.

     Không thích thì lôi Hang quy ra bắt bẻ đề tài đi ra ngoài chủ đề, khi thích thì hòa nhập với quần chúng, bàn miết, bàn miết.

     Nên thay thế trương tuần Tuan_F bằng trương tuần robot để chí công vô tư.

    • A. Phong says:

     Thấy ông Tuan_Freeter cần mẫn nhắc nhở mọi người về hang qui. Tôi cũng bắt chước mà nhắc nhở Ông qui luật tối thiểu: nếu trích dẫn thông tin gì của ai, nho ghi nguồn. Ví dụ như về thông tin máy ảnh trên đây.

    • Aubergine says:

     Còm của chị Thanh Vân lúc nào cũng có duyên.

   • Tuan_Freeter says:

    A. Phong
    Thông tin từ trongg đầu của tui đương nhiên không cần dẫn nguồn!

    • A. Phong says:

     Google “Sony A7 III là chiếc máy ảnh không gương lật Full Frame dòng bán”… thì biết ông copy ở đâu, không phải thông tin từ trong đầu.

    • Aubergine says:

     Sony A7III hiện đang bán ở Best Buy, khoảng 2 nghìn đô

    • Dove says:

     Dove đã quyết định không chạy đua với cụ TranVan.

     Vấn đề là đăng ký sớm, được khuyến mại thẻ nhớ, túi bảo quản ống zoom, và dùng thử miễn phí “Body” trong vòng 3 tháng. Đặc biệt hơn cả khuyến mại trả góp mà cụ TranVan được hưởng.

     Thế nhưng bị Snowlion cấm tiệt dùng thử “Body” nên thôi.

    • TranVan says:

     Sinh viên 2018 :

     A7III

     Đẹp hơn sinh viên thời xưa ?

 10. CD@ says:

  – Loa, loa, loa … :

  – Ngày mai, 27/5, cẩu dây văng Cao Lãnh ( CCL- dài hơn 2000m, 128 dây văng) sẽ chính thức khánh thành và thông xe ( chậm hơn dự kiến khoảng 6 tháng). Đây là cây cầu được xây vớ sự trợ giúp của Australia và ADB, khoảng 3K tỷ vnđ. Xin có lời chúc mừng chia vui tới các bác ở phía Nam ( Vĩnh long, Đồng tháp, An Giang, Kiên giang..). Đượng đi sẽ ngắn lại, k còn “lụy phà”, hoa trái, tôm cá…sẽ không còn bị cách trở trên hành trình đến với người tiêu dùng. Tuy nhiên, niềm vui chưa trọn vẹn, vì không may, cầu dây văng Vàm Cống bị sự cố nứt dầm thép ( CVC) . CVC do Hàn tài trợ (khoảng 7K tỷ- dài gần 3km, 144 dây văng). Các bác cố chờ, khi CVC thông xe, tuyến giao thông mới qua 2 cầu CCL , CVC sẽ chia lửa với tuyến QL 1a qua Cầu Mỹ thuận, cầu Cần Thơ.
  – Thưa KTS TTV, “bà Bá” mê tín, ấn nút khởi công cầu CVC là ô.3X, trong quá trình thi công, bà TT Hàn ( hiên đang mặc áo Jeventus) sang thăm VN, có tới thăm công trường. Nhẽ ra, 2 cây cầu CCL, CVC cùng khánh thành 1 ngày ( chênh giờ), giữa 2 cầu, có đoạn đường khoảng 40 Km được VN đầu tư làm mới ( 4 làn xe)…CCL do Australia tài trợ, êm ru…còn CVC, đột nhiên nứt dầm thép ngang trụ P29, một sự cố được đánh giá là “nghiêm trọng- hy hữu với thế giới” …”Bà Bá mê tín” có suy xét “Phong thủy” gì không..? 🙂
  – Xin gửi đôi lời với ô. Nguyễn văn Thể, 2 cây cầu này của “THỜI KỲ TRƯỚC”, trong TK có đặt trạm thu PHÍ qui mô 12 làn xe…Nhưng “thời kỳ trước’ đã dừng lại, vì không thu phí do vốn ODA. Mong ông bt “thời kỳ này”, tiếp tục giữ nguyên ý kiên của “thời kỳ trước”, k lập trạm thu Phí, và đặc biệt, đừng lập “TRẠM THU GIÁ”, xin cảm ơn ông không phải của “thời kỳ trước”?!
  P.S. xin chúc mừng và cảm ơn các công nhân, kĩ sư, chuyên gia Aus + VN đã lao động cât lực trên công trường. Tù câu Mỹ Thuận đến cầu Cao Lãnh, đủ chứng minh Tâm và Tầm của Australia trong CN cầu dây văng !

  • Tuan_Freeter says:

   Anh CD@: Chừng nào thì Anh mới tôn trọng Hang chủ và Hang quy đây?

   Anh có thể nào, vui lòng đừng post các thông tin làm loãng chủ đề đang bàn ?

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Bị CD@ réo tên từ lúc trưa nhưng bây giờ mới nghe thấy.
   Định bình luận vài câu nhưng thấy bóng Trương tuần lấp ló.
   Chẳng thèm nói nữa

 11. CD@ says:

  – xin phép post cmt này ở entry, mong bác T’HM lưu ý đọc nhé :
  – Đóng góp của các DN FDI vào nền KT VN : tỷ trọng xuất khẩu từ 57% ( 2005) tăng lên 71% ( 2016), nhưng đóng góp về giá trị gia tăng trong GDP, cũng 2 thời điểm nêu trên, chỉ từ 15,2% lên 18,6% . về nộp Thuế, FDI đóng góp được bao nhiêu cho NSNN? Hay chỉ là hang loạt ông lớn có mặt ở VN hang chục năm rôi “báo lỗ và chuyển giá”…,Thêm nữa, khu vực FDI cũng chưa hề mang lại cho nền KTVN được bao nhiêu “CN cao” ( điểu mà VN mong mỏi nhất ! và chắc 100% không phải những ông như Formosa “muốc tôm cá hay muốn thép” !), ngay cả Sam-Sung với sản phẩm Smartphone xuất khẩu toàn cầu, với hang chục vạn người Viêt làm thuê , chỉ đóng vai trò như người thợ trong phim “dây chuyền sản xuất- lắp ráp và vặn ốc vit ’ ngày xưa của vua hề Sac-lô !
  – Hệ số ICOR ( 2017) là 4,7, tiến bô hơn mức trung bình: 5,2 ( giai đoạn 2011-2017). So sánh với Nhật (thập kỷ 1970), Hàn , Taiwan (thâp kỷ 1980) , ICOR của nhưng xứ sở này chỉ là khoảng (2,5-3). Như vậy, chi phí để làm ra 1 đ sản phẩm ở VN cao gấp đôi – cho dù chỉ là mới so sánh với một và lân bang ở khoảng thời gian của 10- 20 năm về trước !
  – Năng suất Lao Động ( NSLĐ) khoảng 6% (2017), tăng hơn so với giai đoạn (2011-17) là 4,7%. Nhưng nếu so sánh, mới chỉ bằng 7% NSLĐ của Sing, 17,6% của Mã, 36,5% của Thái, 42,3% của Indo, 56,7% của Phi, và đặc biệt, mới bằng 87,4% của Lào ( với Camp, chưa có tỷ lệ cụ thê, nhưng hình như cũng…Thua luôn !). Như vậy, VN sẽ ra sao, nếu tiếp tục “hô hào 4.0 + tăng trường GDP”, mà NSLĐ thì thua cả Lào ( nhưng chắc chắn là vượt…Venezuela của người anh em Hugochavez – Marudo !), và tiếp tục ưu ái, nuôi dưỡng những “chủ đạo- quả đám thep” đấm rụng hàng tỷ đô la từ két nhà nước ?! 🙂

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ Tổng, đừng nói là Cụ sắp chơi 1 topic về quy hoạch / xây dựng ?
   Tui can Cụ!

   p/s: Về An ninh mạng, kể từ 25/5/2018 khách vào Hang Cua được WordPress.com thảy một cái popup vào mặt để thông báo về Cookie & Privacy Policy.
   Ai chấp thuận thì chui được vào Hang, không thì out ( có thể như trường hợp của anh TD?)

   • Vinh_TungDao says:

    Trang Hiệu Minh hay.
    Mình viết một cái còm chửi chế độ về Thu Giá, khi post nó mất tiêu. Chỉ tiếc là mình luôn viết trực tiếp.

    Cách mạng 4.0 phải được xây dựng trên một nền tảng thiết chế công khai, minh bạch và liêm chính. Sử dụng quyền lực để áp đặt, nó sẽ tạo ra rào cản và hiệu ứng xấu cho xã hội làm kìm hãm sự phát triển của đất nước.
    Áp đặt khái niệm Thu Phí bằng Thu Giá là hành vi của một thể chế cường quyền, bạo lực. Nếu Quốc Hội, Chính phủ không sửa sai từ bộ GTVT thì Chính phủ kiến tạo của ông Phúc chỉ là một khẩu hiệu mị dân.

  • Dove says:

   O hô !!!

   Đưa ra tòa hả? Dove nghe Kinh Bắc loan tin xong sướng rủn cả tỷ vì có dịp để thể hiện mà không sợ bị anh Cua cắt còm do lạc đề.

   Số là từ mấy hôm trước, Dove đã vào Reuters đẻ ngắm nghía chứng cớ.

   Hóa ra tòa án Phương Tây bây giờ còn nghiệp dư hơn cả Dove. Số liệu trên vỏ cho thấy rằng động cơ tên lửa này hết hạn sử dụng từ 2011 và đã bị tiêu hủy để tái chế.

   Ghi chú: Chụp khí động và vỏ động cơ của tên lửa Buk được nghi là của Nga (Reuters)

   Mặc dù Tòa án văn minh không công bố họ tìm thấy tang chứng ở đâu. Nhưng theo Dove thì chắc là mua được ở Đa Sĩ. Dân VN mình có thể không giỏi IT, nhưng buôn đồng nát vào loại No1 thế giới. Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh – vụ này thì các bác Đa Sĩ hời to.

   Hôm qua, ông V. Putin đã ra tuyên bố Nga không dây vào vụ MH 17.

   Đồng thời, BNG Nga đã chính thức yêu cầu Anh xin lỗi về vụ đầu độc ở Solsbery. Đã xác định được rằng nhiều nước NATO sản xuất được chất độc và Nga đang tố ngược Anh đầu độc công dân của họ.

 12. Kinh Bắc says:

  Bản tin ngoài lề.
  Hoà Lan và Úc chính thức buộc tội Nga về vụ bắn rơi máy dân sự MH17 của Malaysia khiến gần 300 người thiệt mạng khi đang bay qua không phận Ucraina. Như thường lệ phía Nga đưa ra thông báo phủ nhận mọi cáo buộc.

  Tuy vậy, bên cáo buộc tuyên bố sẽ đi bước tiếp theo là kiện ra một toà án quốc tế trong thời gian tới nếu phía Nga không nhận trách nhiệm và bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

  • Dove says:

   Lạc chuồng pót lại,

   O hô !!!

   Đưa ra tòa hả? Dove nghe Kinh Bắc loan tin xong sướng rủn cả tỷ vì có dịp để thể hiện mà không sợ bị anh Cua cắt còm do lạc đề.

   Số là từ mấy hôm trước, Dove đã vào Reuters đẻ ngắm nghía chứng cớ.

   Hóa ra tòa án Phương Tây bây giờ còn nghiệp dư hơn cả Dove. Số liệu trên vỏ cho thấy rằng động cơ tên lửa này hết hạn sử dụng từ 2011 và đã bị tiêu hủy để tái chế.

   Ghi chú: Chụp khí động và vỏ động cơ của tên lửa Buk được nghi là của Nga (Reuters)

   Mặc dù Tòa án văn minh không công bố họ tìm thấy tang chứng ở đâu. Nhưng theo Dove thì chắc là mua được ở Đa Sĩ. Dân VN mình có thể không giỏi IT, nhưng buôn đồng nát vào loại No1 thế giới. Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh – vụ này thì các bác Đa Sĩ hời to.

   Hôm qua, ông V. Putin đã ra tuyên bố Nga không dây vào vụ MH 17.

   Đồng thời, BNG Nga đã chính thức yêu cầu Anh xin lỗi về vụ đầu độc ở Solsbery. Đã xác định được rằng nhiều nước NATO sản xuất được chất độc và Nga đang tố ngược Anh đầu độc công dân của họ.

   • Kinh Bắc says:

    Không sao cả thưa cụ, các bên cứ việc tung ra võ mồm, về ngoại giao không thích thì chẳng chơi với nhau nữa cũng không thành vấn đề.

    Nhưng khía cạnh kinh tế thì khác, ngài Putin đáng kính có tài ba đến mấy thì khi có các tuyên bố của toà án xong thì các công ty của Nga sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong giao thương quốc tế vì sẽ bị cấm vận. một ví dụ hơi hài hước là công ty ZTE của hoàng đế Tập mới có nghe nói được anh Nam Trung tuyên bố cấm các công ty của Mỹ giao thương với họ đã tính đường giải tán (tất nhiên nay anh Trung đã rút lại quyết định này).

    Tái bút: Việc chính phủ kiến tạo tức cũng là có chủ đề về “kinh bang tế thế” mà kinh tế của anh Putin nằm ngoài tốp 10 rồi thì đâu phải để cho Tập hoàng đế hay anh Nam Trung quá lo ngại, có chăng chỉ là lá bài vũ khí mà Nga được thừa hưởng từ thời Liên Xô mà còn có tiếng nói trong đàm phán mà thôi.
    Thêm nữa nếu anh Trung chặn nốt được đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức đi theo đường biển nữa thì ngài Putin còn nhiều việc để làm lắm.

 13. Dove says:

  Cách đây gần 4 năm, sau khi xẩy ra vụ Euro Maidan, Dove đã dự đoán rằng Nga cần ít nhất 3 năm để phân tích dữ liệu và chuẩn bị lực lượng thì sau đó họ mới đáp trả mạnh mẽ.

  Quả vậy, Dove đáng mặt chuyên gia No2 Hang Cua về gấu, có lẽ chỉ sau cụ TamHmong.

  Số là hôm qua, tại diễn đàn kinh tế St. Petersburg, ông V. Putin đã vạch ra làn ranh đỏ cho phương Tây rằng lợi ích của Moskva cần phải được tôn trọng và sự bành trướng của NATO có thể là nguy cơ cho nước Nga.

  Ông V. Putin nêu rõ:

  “Không chỉ là NATO đã áp sát biên giới của chúng tôi. Mà chúng tôi còn nghi nghờ rằng, mai đây Ucraina sẽ được gia nhập, ở đó sẽ được bố trí ra đa và hệ thống phòng thủ tên lửa.”

  Theo ông thì đó chính là làn ranh đỏ không được bước qua và chốt lại:

  “Hãy tôn trọng lợi ích của chúng tôi”.

  Ghi chú: Ông V. Putin chốt làn ranh đỏ (nguồn ria.ru)

  Thiển nghĩ khi thông điệp làn ranh đỏ của ông V. Putin đến tai ông Trump. Ông này đã vội vàng rút lại lá thư tay hoãn đàm phán với ông Kim Un để dồn nguồn lực trấn an NATO.

  Tôi cho rằng đó là cố gắng vô bổ. Người Nga đã chuẩn bị suốt 3 năm từ sau vụ Euro Maidan và một khi họ đã tấn công thì không ai có thể ngăn được.

  Là một người hiểu khá rõ học thuyết quân sự Nga, tôi tin rằng cuộc đối đầu giữa Nga và NATO mà mở đầu sẽ là hạt nhân chiến thuật, nếu xẩy ra thì sẽ là ở Ba Lan và Anh chứ không phải là Ucraina. NATO cũng hiểu rõ điều đó và bởi vậy lựa chọn duy nhất là không vi phạm làn ranh đỏ.

  Như vậy nước Nga mạnh lên thì thế giới sẽ yên bình hơn.

  • Hoàng Cương says:

   Cụ Dove sống ở Việt Nam ,rất giỏi đường lối cụ Putin .Nước chạy ngược .. người đâu mà hay vậy

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ Hoàng lại… không đúng lúc, mặc dù anh Dove lạc chủ đề, Cụ có ý kiến phản biện nào không?
   Chơi như vậy thành ra tấn công cá nhân, My opinion: Không nên chơi!

 14. Thực tế says:

  Đang bay nhưng nghe a T.F gọi nên xin lỗi a.VA ngay, xin gạch 2 chữ đã bị T.F tuýt còi. Vốn dĩ sợ cai vì mấy ông anh xưa cai từ phủ xuống tổng, toàn tiên chỉ.

  Critical thinking là 1 concept tôi nghĩ không chạm đến “phản biện” Chữ “phản…” nó đụng đến “sau”1 cái gì đó. Ví dụ phản gián, tỉnh, biện, đối, hồi, ứng…Tương tự như “re…” trong re-act, re-spond, re-ply. Không đợi ai làm gì mình cũng “think critically” được – suy nghĩ phaan tích sâu xa, thấu đáo, nêu ý kiến (không có đúng sai) và đến kết luận (ngắn dài tùy đề tài, diễn đàn). bài dưới về CNTT là ví dụ điển hình – tác giả vận dụng tri thức to think and express his opinion critically – và không phản biện ai/gì cả. Ai viết đáp trả là phản biện ông này, từng làm tôi và các AC khốn đốn.

  https://www.theatlantic.com/magazine/archive/2018/06/henry-kissinger-ai-could-mean-the-end-of-human-history/559124/

  Để hợp đề CNTT, AN mạng, critical reasoning/thinking, ta có thể hỏi SVHS “Thinking crtically, các AC nghĩ và cho kết luận (điểm cho trên cách suy nghĩ, luận):

  – CNTT đã đóng góp như thế nào và sao DE ra trát truy tướng ĐMH, có/không trát được gởi tới các nước ĐNA
  – dự luật AN mạng của VN có áp dụng hữu hiệu và tầm vươn ra quốc tế ngang đâu nếu dự luật khác luật sở tại.
  – câu cuối thêm điểm (bonus): dự luật sẽ ảnh hưởng (nếu có) đến đời sống các AC ra sao

  • Hoàng Cương says:

   Thưa cụ Thực Tế , bên Vật lý có định lý ” Bình thông nhau” hoặc vật chất chuyển động để lại dấu vết ….và cách chúng ta chấp nhận nó thế nào = Óc suy đoán , phản biện v.v

   Bác Thực Tế có chấp nhận hay không “Thế giới ” vẫn diễn ra như thế , sự hoàn hảo đến mức ” Tạo hóa cho họ …trong tuyên ngôn nhân quyền …

   Dấu vết là một bằng chứng “vật chất” chuyển động . Người làm Luật để ngăn chặng các chuyển động “xấu ” và đó cũng là bằng chứng abc … ảnh hưởng đến lợi ích của “họ ” .Mấu chốt là đây ..và

   Chúng ta bàn đến “Cuộc chơi ” có cân bằng cho các bên hay không ? Ngôn ngữ đang chỉ ra điều đó

 15. Vinh_TungDao says:

  test

  • Mike says:

   Đổi nick thành Dao-Cùn cho rồi chứ chém cứ trật lề là răng?

   • taolao says:

    Bác Nhân ” khều” đúng đề tài mà taolao vốn là một…bình loạn viên , dự khán hầu hết các trận đấu trên …TV . Nhưng đang là đề tài ko liên quan đến đá banh, mà mình mang 2 đội bóng ra sân nầy, liệu anh chủ và đc Tuấn có cho pép ?. Thôi mạn phép bàn đại vài hàng rồi nhường sân. Trận chung kết nầy, xét về thành tích , hảo thủ và trận mạc thì ai cũng sẽ cho là Real Madrid lại một lần nữa lấy cúp. Còn Liverpool, đội bóng luôn trầy trật ở giải quốc nội, nhưng lại hay có mặt ở các giải quốc tế. Tuy cũng dự đoán R.M sẽ đoạt cúp, nhưng taolao vẫn mong Liverpool có một trận đấu tưng bừng, và trở lại thời vàng son của họ sau một thời gian dài vắng bóng.

  • P.V. Nhân says:

   * Đề nghị cụ Cua chấm dứt đề tài này. Hôm nay, thứ bảy 26/5. Trận chung kết giữa hai đội Real Madrid và Liverpool. Tôi tin rất nhiều còm sĩ sẽ xem trận này. Ngặt vì thời gian với VN thường quá nửa đêm. Tôi rất thích Liverpool. Đội bóng không danh thủ đắt giá nhưng họ làm nên chuyện. Còn Real Madrid. Đội bóng Hoàng Gia Spain tôi biết từ năm lên 10 với super star Di Stefano. Real vô địch 2 năm liên tiếp…Còm sĩ sẽ nghĩ ai thắng, tỷ số, ai ghi bàn…Còm sĩ VA chắc cũng mê bóng đá…

   • Hugoluu says:

    Tôi dự đoán kền kền trắng thắng,Rô điệu ghi bàn.

    • P.V. Nhân says:

     * Tôi cũng nghĩ vậy. HUgoluu. Nhưng bóng đá rất bất ngờ…

    • Hugoluu says:

     Bóng đá bất ngờ và kịch tính nên xem các trận cầu đỉnh cao không bao giờ chán cụ nhỉ!?

    • P.V. Nhân says:

     * Vậy mới là Bóng Đá, Bất ngờ, may mắn…Ngôi vô địch…Là ai???

    • Hoàng Cương says:

     Báo chí đưa tin dự đoán Real thắng Liverpool .
     Tui đoán tỷ số 2-1 Li thắng vào hiệp 2 ( Hiệp 1 hòa )
     Vậy đó

   • KS says:

    Đợt trước bác Hiệu Minh có 1 entry về bóng đá rất hay và kịp thời. Không biết hôm nay bác có cho 1 cú tương tự không. Còm ké bác P.V. Nhân một cái cho sốt dẻo.
    Tôi thích đội Liverpool từ lâu, có thể xem như 1 fan từ xa. Lối đá của Liv thể hiện đúng chất , tinh thần truyền thống của bóng đá Anh và phần nào là bóng đá nguyên thủy: giàu nhiệt huyết, đậm chất cống hiến. Đội Liv hiện nay là một đội rất trẻ và gắn kết; phản công sắc bén nhưng phòng ngự thì mong manh vì lối đá gegenpressing đòi hỏi toàn bộ đội hình dâng cao và áp sát đối thủ nên rất mất sức và dễ bị hở sườn. Nếu họ đấu với những đội đá kiểu thực dụng, ru ngủ thủ chắc thì rất khó thắng hoặc dễ thua vì họ bị khắc chế vũ khí tinh thần rực lửa của họ. Đối thủ của họ là Real, một đội bóng có nhiều ngôi sao có kỹ thuật siêu đẵng,gắn kết với nhau đã lâu (cùng nhau vô địch C1 đã 2 năm liền). Điều quan trọng là Real cũng lấy lối chơi tấn công đẹp làm tiêu chí nên chắc chắn nếu 2 đội không quá thực dụng thì tối nay sẽ có 1 trận đấu mãn nhãn cho người hâm mộ. Real có kỹ thuật và kinh nghiệm hơn Liv nhưng thua về sức trẻ. Real có dàn siêu dự bị còn Liv thì quá mỏng về lực lượng (phía Liv thì Emre Can, Lalana vừa dứt chấn thương nhưng được đăng ký cho đội hình có mặt còn ở Real một siêu sao như Bale không biết có được đá chính không). Tuy nhiên Liv có sự khát khao chiến thắng còn Real thì ở trên đỉnh danh vọng đã lâu. Dự đoán hai đội sẽ hòa trong 2 hiệp chính với tỷ số không ít hơn 2-2. Firmino, Salah (Liv) và Ronaldo, Marcelo (Real) sẽ ghi bàn.

 16. Vinh_TungDao says:

  Chính phủ kiến tạo cái con khỉ.
  Đất nước ta con lâu mới có cách mạng công nghệ 4.0 khi có một chính phủ luôn kiến tạo, sáng tạo nhiều vấn đề gây bức xúc nhân dân.
  Cơm no áo ấm đâu không thấy chỉ thấy thuế, phí và nhiều dự luật gây bất an trong xã hội.

  Nếu đảng và quốc hội không trả lại đúng nghĩa của từ Thu Phí mà ông Bộ GTVT đang đánh tráo khái niệm bằng Thu Giá thì đảng ta, nhà nước ta đang lộng hành về quyền lực, xem nhân dân, cộng đồng xã hội là một đám dân đen thất học và ngu muội.

 17. Hugoluu says:

  Bắt đầu từ hôm (25/5/2018) trên toàn cõi Châu Âu áp dụng : Luật GDPR “BẢO VỆ DỮ LIỆU CÁ NHÂN”
  Các công ty cơ quan,đoàn thể cá nhân v v v…. đều phải tuân thủ luật này.
  Tỷ như: Cửa hiệu của tôi có lắp máy camera thì phải dán thông báo cho khách hàng kèm theo cam kết dữ liệu hình ảnh trong máy không bị phát tán lung tung.
  Các siêu thị có phát hành thẻ giảm giá cũng yêu cầu khách hàng làm lại.
  Các hãng dịch vụ liên liên quan đến dữ liệu cá nhân khách hàng đều phải đảm bảo thông tin không bị lợi dụng hay lọt ra ngoài.
  Công ty,tổ chức,cá nhân nào phạm luật GDPR sẽ phải chịu mức phạt tối đa 20tr EU hoặc4% doanh thu năm trước .
  Luật của bọn “giẫy chết” bảo vệ dân chúng như thế đấy.
  Xứ Châu Âu chỉ có 2 thành phần sướng nhất là trẻ em và những người như cụ TranVan.

  • TM says:

   Luật này muốn bảo vệ cá nhân không để truyền thông hay kẻ xấu xâm phạm, nhưng cũng có phần cứng ngắc vô lý.

   Hôm qua lái xe đi làm nghe trên radio bàn chuyện chụp hình bằng phone mà có dính người lạ vào cũng phải được phép của họ mới được phát tán cho bạn bè hay trên FB. Các du khách đi đến đâu là selfie đến đó, làm sao không dính người khác vào? Làm sao xin phép người ta? Mang vào hình một đám đông trăm người thì làm sao xin phép cho xuể?

   Các lý thuyết gia bàn đi bàn lại rồi kết luận rằng hy vọng trên thực tế cảnh sát mạng sẽ không mất công đi truy tìm kẻ phạm pháp, và người lạ bị mang vào hình cũng không cất công đi kiện, hay là luật sẽ được sửa đổi để cho phép trường hợp ngoại lệ.

   Trên đời chẳng có chuyện gì đơn giản cả! 🙂

   • Hoàng Cương says:

    Giờ mà nghĩ mà thương các mẹ , thời mặc váy quần đen , một năm hai vụ lúa , thắp đèn dầu …mà đẻ 7_ 8 đứa con
    Bây giờ lên xe xuống ..tầu điện ngầm …mà hỏng dám đẻ …
    Hiện đại ….ích kỷ

   • Hugoluu says:

    Giả sử máy chủ của Cua Times mà đặt tại Châu Âu và phạm luật GDPR thì 4% doanh thu tiền phạt thì tính thế nào 😦

    • TM says:

     Nhưng nếu doanh thu là số âm thì sao? Âu châu sẽ trả tiền cho bác Cua bằng 4% tiền bác í lỗ lã, ăn cơm nhà vác ngà voi? 🙂

    • Hugoluu says:

     Luật nào cũng có kẽ hở ,dân chúng thi nhau lách 😛

   • Mike says:

    Tôi cũng bị mấy bà càm ràm vì lia ống kính trúng mấy bà. Cơ khổ, nào tôi có thích hình mấy bà dính vào đâu chớ. Tôi đã cho mờ phía sau hết cở để bớt thấy mấy bà rồi chơ. Mấy cô trẻ đẹp thì lại khác, mình chụp hình con gái mà trúng mấy cô, mấy cô còn quay lại cười rất tuơi, thích chi lạ 🙂

   • P.V. Nhân says:

    Mời xem giáo dục Mỹ. Lớp 2.

    • LiemĐoan says:

     Tuyệt vời !
     Thế nhưng , tỷ lệ các cháu được như thế là bao nhiêu trong cộng đồng ?

 18. Dove says:

  @ TM,

  Dove thực sự lo ngại vì AI có thể làm thui chột nhiều khả năng tư duy của con người. Trong vật lý học hiện nay, ngoại trừ Hawking, người ta chủ yếu ăn mày dĩ vãng của nữa đầu thế kỷ XX.

  Bọn hậu bối của Dove, không hề chịu học phương pháp tính, không chịu tự lập trình. Chúng xài phần mềm có sẵn mua bằng USD và dành thời gian không phải để sáng tạo mà để làm việc gì đó có trời mà biết.

  • CD@ says:

   cmt này của bác Dove có lẽ thể hiên đúng nhất- không thể đúng hơn- cho bản chất chủ thể “cây sậy phương đông” trong tư duy về sự phát triển, kế thừa, phân nhánh, chuyên môn hóa…với XH @ ! 🙂

  • TM says:

   Tôi hiểu được quan ngại của bác Dove. Tuy nhiên, ngày tôi còn cắp sách đến trường, thầy cô và các bậc trưởng thượng cũng thường bày tỏ thất vọng với bọn tôi, nhiều lần lên tiếng rằng so sánh với thời ông cha, thế hệ ngày nay hỏng bét! 🙂

   Những người già nhìn lại quá khứ luôn thấy nó tràn đầy vàng son hơn hiện tại?

   Đời cua cua máy, đời cáy cáy đào bác ạ! 🙂

 19. CD@ says:

  – com “102” :
  “Đại biểu Quốc hội cho hay, nhiều cử tri mong “kinh tế tăng trưởng như hiện nay, nhưng đạo đức xã hội bằng ngày xưa”.” ( tin trên các báo vê diễn biến họp QH)
  —————-
  hehe…trong HC, iem thì chỉ muốn phân đông các hang viên : “Tiên bạc trong túi rủng rỉnh như ngày nay, SỨC KHỎE THỈ VÔ BIÊN NHƯ NGÀY XƯA..”!
  đừng phạt spam, iem cảm ơn và ngược ! 🙂

 20. VA says:

  Dự thảo luật An ninh mạng có thể đọc tại đây. Dài quá nên ko cọp ra, cụ nào thích đau đầu thì vào

  https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Cong-nghe-thong-tin/Du-thao-Luat-an-ninh-mang-351416.aspx

  An ninh mạng đang là v/đ đau đầu cho nhiều QG, ngay cả các nước tự cho là tự do nhất quả đất cũng đang có các bàn thảo các luật checkhold các mạng xã hội, nhất là sau vụ Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ thông qua mạng xã hội. Chưa kể còn phải đối phó với các thủ đoạn chuyển giá, trốn thuế của mấy ông kẹ như facebook, gôgle …

  VN cũng ko ngoại lệ, nhg luật gì cũng cần tham chiếu luật lệ QT để ko bị khớp quá, nhất là trong bối cảnh hội nhập hiện nay. Hình như chả cụ nào chịu đọc dự thảo thì phải, toàn mơ màng AI đẩu đâu.

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ VA định đá xéo Lão…(không dám viết ra!)?

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Còm này của VA đưa ra chính cái dự thảo rắc rối về An nịnh mạng thì quá đúng chủ đề rồi, khỏi phải tranh luận và anh Trương Tuần không cón cớ gì để nhắc nhở về hang quy cả.?
   Có điều, cái mà chúng ta quan tâm và cả những người trong ban dự thảo bộ luật ANM của quốc hội cũng quan tâm lại đơn giản và tế nhị hơn nhiều.
   Ví dụ chuyện ắn cắp bản đồ quy hoạch rồi thủ tiêu, hay là làm thất lạc hoặc là cố tình dấu đi để thực hiện những mục đích tội lỗi tại Thủ Thiêm khiến hàng ngàn người dân chịu cảnh cơ cực…được rộ lên ít lâu, nghe nói hôm nay có “Chỉ thị” là phải ngừng đào bới sự thật đó?
   Vậy ngay lúc này đây tôi nhắc tới chuyện này có liên quan đến An ninh Hang Kua hay không ?

   Hay là một chuyện tày trời khác mà anh Gió đã tung lên mạng cho mọi người biết từ lâu rằng Trịnh Xuân Thanh đã khai ra tội lỗi ăn cắp Dầu thô bán cho bọn TQ ở trên biển đã kéo dài hàng chục năm của bọn “Ăn cắp cỡ bự” bỏ túi nhiều chục tỷ USD là sự thật đến đâu và tại sao lúc này vẫn dấu nhẹm?

   Thật ra lão bà bà tôi quan tâm thì hỏi cho vui vật thôi, chứ Nếu “Vỏ quýt dày” thì sẽ có “móng tay nhọn”
   Mọi việc sẽ đâu có đó.
   Không có một mạng lưới an ninh nào che dấu được sự thật.
   Tôi từng mang tiếng là mê tín dị đoan?
   Cứ cho là vậy.
   Rồi mọi người sẽ thấy sức mạnh của sự thật

   • Hoàng Cương says:

    Lão Bà Bà còn khỏe , có chi mô ” Lão bà bà cao quí ” ạ

   • krok says:

    Bác Vân ơi, chuyện ăn cắp dầu thô bán trên biển cho TQ khả năng là tin vịt, nếu hàng chục năm thì không thể dấu được ai. Họ thiếu gì cách ăn an toàn hơn nhiều.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tôi chỉ hỏi cho vui thôi Krok?
     Có rất nhiều sư thật vui có, chán phèo có, nhưng chưa đến lúc, thì không được nói.
     Trương Tuần cứ việc chờ

 21. CD@ says:

  – 1 dạng ứng dụng 4.0, xở số điện toán – ở VN là Vietlott- Ra đời chưa lâu, con đẻ của bô TC, số lương trúng độc đắc khá nhiểu, và cũng gây ra khá nhiêu dư luận “nghi vần”. Nhở chủ hang, và các bác sống cùng bọn “dẫy chết”, hay chơi cờ bạc…giảng giải, bình thêm cho đầu óc “hai lúa” này. Cảm ơn trước rất nhiểu.
  (http://dantri.com.vn/kinh-doanh/vi-sao-nguoi-choi-hoai-nghi-ve-vietlott-20180522103441659.htm) và vv…vv…!

  • P.V. Nhân says:

   * To CD@…Theo tôi, cuộc cách mạng Cờ Mờ Cờ Nờ 4.0 ( cách mạng công nghiệp) khó thực hiện. Nó cũng tựa như ba dòng thác cách mạng thuở xa xưa…Còn trúng Vietlott…Hẳn là chữ lottery ( vé số kiểu Mỹ)…Còn hoài nghi là thói quen dân ta. Cái gì cũng hồ nghi vì nói và làm khác nhau…

  • phó thôn says:

   Vietlott quái thai độc ác
   1. Lừa đảo nhân dân!
   Lâu lâu dựng lên người trúng giải đặc biệt!
   Tờ vé số tự chọn được in ra bất kỳ số nào, bất kỳ lúc nào,… “Vé số điện toán” chỉ là cái tên đặt để nghe thấy lạ lạ mà thôi hay là để lừa dân ngu. Bản chất của nó là “Vé số in tự động bằng phần mềm” và hãy nhớ rõ phần mềm do con người tạo ra thì con người cũng có thể chỉnh sửa bất kỳ lúc nào.
   Cụ thể là sau khi quay số, Vietlott in ra tờ vé số trúng giải đặc biệt bằng cách thay đổi thời gian in trên tờ vé số trúng giải đặc biệt trước giờ quay số và chuyển tờ vé số trúng giải đặc biệt này về một tỉnh thành nào đó, đưa cho một ai đó (chân gỗ) để giả nhận giải.
   2. Vì sao Vietlott lừa được dân ngu?
   Bởi vì Vietlott là con đẻ của Bộ Tài chính, con đẻ của Chính phủ nên nó không bị bất kỳ tổ chức trong, ngoài hệ thống chính trị Việt Nam, hoặc bất kỳ công dân nào kiểm tra, giám sát.
   Ví như Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hay Hội LH Phụ nữ Việt Nam hay Hội Cựu Chiến binh Việt Nam mà lên tiếng phản biện, có ý kiến bất lợi cho Vietlott là Bộ Tài chính ra tay làm khó, cắt ngân sách hoạt động của các tổ chức này ngay. Ví như cảnh con khát sữa mà mẹ không cho bú là chỉ còn biết khóc lóc, chờ chết!
   3. Cơ hội trúng giải đặc biệt của xổ số Vietlott?
   Cứ mơ, cứ mua đi rồi càng nghèo thêm!
   Tổng kho số khác nhau của Vietlott là: 5.864.443.200 số (Năm tỷ tám trăm sáu mươi bốn triệu bốn trăm bốn mươi ba ngàn hai trăm số).
   Số trúng đặc biệt là 01 số trong 5.864.443.200 số.
   Chuổi số của Vietlott: chạy từ số 010203040506 đến 404142434445
   Việt Nam có khoảng 100 triệu dân (từ mới đẻ đến sắp chết), để tiêu thụ hết kho số của Vietlott trong một ngày thì mỗi công dân Việt Nam phải mua hơn 58 tờ vé số khác nhau; với giá 10.000 đồng/tờ, mỗi người phải bỏ ra 580.000 đồng/ngày.
   Thực tế có bao người mua vé số Vietlott. Đem so sánh với tổng kho 5.864.443.200 số của Vietlott thì mua 5 năm cũng không có ai trúng giải đặc biệt.
   4. Sự bóc lột triệt để người mua vé số của Vietlott:
   Tổng kho số 5.864.443.200 x 10.000 đồng = 58.644.432.000.000 đồng (Năm mươi tám ngàn tỷ sáu trăm bốn mươi bốn tỷ bốn trăm ba mươi hai triệu đồng)
   Lợi nhuận sau trả thưởng:
   58.644.432.000.000 đồng – 100.000.000.000 đồng = 58.544.432.000.000 đồng
   Tỷ lệ bóc lột:
   58.544.432.000.000 đồng : 58.644.432.000.000 đồng = 99,82%
   Khi người dân bỏ ra 10.000 đồng mua tờ vé số Vietlott thì đã bị Vietlott bóc lột hết 9.982 đồng. Có nghĩa là Vietlott chỉ bỏ ra chưa tới 50 đồng để trả thưởng và duy trì hệ thống.
   => Mua vé số Vietlott là ngu bẩm sinh!!!
   Quân Phạm

   • Hugoluu says:

    Lợi nhuận của Vietlot chui vào túi cá nhân ,nhóm hay nhà nước mới là cái cần quan tâm.

   • KimVăn says:

    Mua vé số Vietlott là ngu bẩm sinh. Chắc là đúng.
    Quân Phạm được học tính, nhưng vẫn ngu. 100% đúng.
    Dẫn dụ người khác nghe Quân Phạm là….là… Thôi, chả dám nói nữa.
    Tôi đùa thôi. Cụ Phó Thôn đọc kỹ lại để thấy Quân Phạm nhăng nhít thế nào nhé.

 22. Cheo Leo says:

  Đọc còm của các cây cổ thụ trong đây thật sướng .Thích nhất các bác nước ngoài ,mê mẩn chị TM ,kiến văn quảng bác ,ngôn ngữ tài hoa .Thật đúng là ….tuyệt diệu hảo từ …..

  • TM says:

   Chết, Cheo Leo dạy quá lời! Chỉ là lời quê chắp nhặt dông dài/Mua vui cũng được một vài phút giây thôi ạ.

   Thời nay muốn tìm hiểu gì cứ hỏi bác Gúc. Xoẹt một cái, bác í đưa thông tin ra ngay thôi.

   Hằng năm tôi đi dự hội nghị chuyên môn của ngành nghề. Người ta hay tóm tắt cho biết những phát triển mới. Có những điều nghe qua cứ như chuyện ở hành tinh khác, thế mà có thật.

   Cách đây vài năm họ giới thiệu tài liệu giữ trên mây (cloud computing). Mình nghe qua cứ há hốc mồm, chỉ hiểu tơ lơ mơ, hồ nghi đủ thứ. Thế mà bây giớ cloud computing phồ biến khắp nơi, và giờ mới vỡ lẽ ra thêm, không xem nó là một con quái vật dị kỳ nữa.

   Năm rồi họ bàn đến crypto currency (TD Bitcoin) và block chain. Tôi lại ngẩn tò te. Tiền tệ gì mà không thuộc quốc gia nào cả, không có quí kim hay nền kinh tế của một quốc gia bảo lãnh mà lại có giá trị, lại được sử dụng để trao đổi mua bán? Thế tôi có quyền đặt ra một crypto currency của tôi cho mọi người dùng không?, v.v.

   Block chain (phép kế toán) thì đến giờ này vẫn chưa suy ra nguyên lý hoạt động của nó. Thế mà lại bảo block chain minh bạch, không ai ăn gian được. Có lẽ bao giờ bitcoin và block chain thông dụng như cloud computing thì mình mới hiểu hơn. Biết đâu mai mốt lại dốc cả tiền hưu vào mua bitcoin đầu cơ? 🙂

   Tháng 6 này tôi lại đi dự hội nghị như hằng năm. Không biết kỳ này họ lại giới thiệu thêm ma thuật gì nữa đây?

   Lại nghĩ bao giờ mình về hưu, tách rời khỏi giới chuyên môn, chắc là sẽ ngu đần khốn khổ lắm! 🙂

   • Tuan_Freeter says:

    Chị TM:
    Chị viết: tài liệu giữ trên mây (cloud computing).
    Đúng, nhưng … chưa đủ. hi hi…
    Điện toán đám mây (cloud computing) trong đó có bao gồm Cloud Storage “…tài liệu giữ trên mây” (chữ của Chị) chính xác hơn là:
    *Cloud Storage là dịch vụ lưu trữ trực tuyến dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, bao gồm: giải pháp lưu trữ dữ liệu và giải pháp đồng bộ chia sẻ dữ liệu.

    Còn Blockchain thì ngay cả Lão Satoshi Nakamoto (Lão này phát minh và thiết kế ra nhằm mục đích chống lại việc thay đổi của dữ liệu và / hoặc chi tiêu gian lận khi 1 lượng tiền được dùng 2 lần) cũng không định nghĩa một cách tường minh.

   • Dove says:

    Có một đồng crypto currency đang bị giảm giá mạnh đó đồng Trumpun.

    Đồng crypto currency này do Nhà Trắng phát hành và bán tại Cửa hàng Quà tặng, ấy thế mà sau khi ông Trump nuốt lời không chịu gặp ông Kim đã lập tức bị giảm giá từ 24,95 USD xuống 19,95 USD.

    Ghi chú: Đồng xu được phánt hành đón đầu hụt cuộc gặp Trump – Kim (nguồn Vnexpress).

    Dove đang tiếc hùi hụi.

    Hôm ở National Mall, do dị ứng với ông Trump nên Dove không ghé vô Nhà Trắng mua vài đồng để đầu cơ sau này bán cho Christy’s.

    National Mall đẹp đấy nhưng không thân thiện với Dove: mất cảnh giác trao máy ảnh cho phụ nữ lạ, bỏ lỡ dịp đầu cơ đồng Trumpun.

  • Mike says:

   @Cụ Cheo leo: Tôi cũng ở nước ngoài đấy. Nhắc cụ chứ cụ quên là thiệt thòi tôi tội nghiệp.

   Tôi gọi bằng cụ vì cách dùng từ “kiến văn quảng bác” có vẽ như thời xưa xưa.

 23. NTD says:

  Các ảnh bây giờ có câu cửa miệng “cách mạng bốn châm không”. Rất là fashion. Nước Mỹ tuyên bố ngừng thử hạt nhân năm 1992 sau 1034 lần thử. Họ đã có trong tay một lượng data khổng lồ, thừa sức để chế tạo bom mới và thử nó bằng máy tính. Nhiều nước không đồng ý ký cấm thử hạt nhân toàn cầu vì chưa có đủ số liệu như US. Taxi Uber có trụ sở ở San Francisco, California biết rất rõ các số điện thoại ở Hà Nôi. Số đt nào hay đi từ đâu đến đâu, thời điểm nào… Và chắc chắn nếu để tính toán mở các tuyến giao thông công cộng thì phải cần đến các số liệu của Uber.
  Làm việc gì người ta cũng ghi lại (theo ISO) để có Big Data, thức ăn hay nguyên liệu đầu vào của máy tính. Khi đủ dữ liệu thì mới có thể “sản xuất” trên máy tính (simulation) và biết “thành quả lao động” trong vài phút.
  Quan trong như bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm còn mất. Làm ăn thì tùy tiện, không theo ISO thì lấy đâu ra dữ liệu mà đòi “cách mạng bốn chấm”. Đã thế các khái niệm còn liên tục bị bóp méo…
  Lúc nào cũng lo an ninh mạng. Có mà cách vào mắt.
  Chúc các bạn trong Hang vui vẻ cuối tuần.

 24. Thực tế says:

  Nhắc đến Cục này nọ, tư bản, a.HM nhắc TXT ở Đức…

  Đức nó phát lệnh truy nã/bắt hôm 4/10/2017 đối với ông tướng tình báo ta (cuối đoạn 4). Vợ con TXT hoàn toàn có thể kiện dân sự vụ “mời về VN” được khối tiền danh chính ngôn thuận từ tiền thuế ta đã đóng, để bù lại khoản chuyển từ VN qua có thể.bị khoá/xiết. Nhưng vậy “bà con” sẽ bị ở đây thăm hỏi. Nhưng ta giờ há họng mắc…xương.

  https://www.taz.de/!5507272/

  Tướng CA còn vậy, GD BV là tép, thổi là chết. Quên, vụ an ninh mạng, sợ thì cấm thôi…phá nền kinh tế tí xíu chịu.

  https://www.asiasentinel.com/politics/vietnam-tightens-screws-internet/

  Đám trẻ có loạn vì cấm tương lai chúng nó như bên Nga cấm cũng phải làm…vì sợ.

  https://nytimes.com/2018/04/30/world/europe/russia-telegram-digital-resistance.html

  Cô bé VN GD FB VN coi chừng không bản lĩnh sẽ là dê tế thần.

  • P.V. Nhân says:

   * Ngài T.F đâu rồi?. Còm sĩ Thực Tế lạc đề…Nhưng nên thấy rằng: nước Đức sau thế chiến 2 cảm thấy sỉ nhục. Người Đức lập chế độ dân chủ mới, nhân bản, tôn trọng Quốc Tế Công Pháp nên không chấp nhận bất cứ kẻ nào chà đạp công pháp…

  • Tuan_Freeter says:

   Anh P.V. Nhân:
   Còm sĩ Thực tế không lạc đề!

   Lý do:

   ” Hiệu Minh says:
   24/05/2018 at 3:52 pm
   Có vài lần tôi cũng viết như bác Thực tế, vác tiền qua tư bản thì dễ hơn, nhưng họ đợi cho kha khá rồi vặt một phát, thế là hết. Tay nào nghĩ cứ trốn sang tư bản sẽ thoát là hơi không hiểu gì về luật chơi quốc tế….”

   P/s: Kính Anh, người lạc đề lại là một người khác.

 25. Dan ngu cu den says:

  Quả thật, không chỉ riêng chế độ ta, đảng ta sợ không gian mạng đâu (dog watches) đâu các bác ạ. Các bác nghĩ coi “chó đâu chó sủa vu vơ, không thằng ăn trộm cũng ông ăn mày” mà phải không.
  Dog watches nó vô hình (stealth), nó muôn hình, nó là bạn hôm nay, nó là kẻ thù ngày mai. Tấm gương Wikileaks còn đó và nó là cái black box cà chớn, là cái đuôi theo nhau, rình rập nhau và cũng đã làm giảm uy tín những quốc gia như Mỹ, Nga (đi đêm, gián điệp v..v) hoặc các chính khách tầm cỡ Hillary Clinton phải méo mặt vì 30 ngàn điện thư mới đây thôi mà.
  Sợ là phải, nhất là những kẻ chuyên đi đêm chơi với ma thì phải sợ bọn dog watches, vì họ luôn nơm nớp lo âu không biết ngày ấy sẽ đến với ai và khi nào.
  Chế độ từ trước đến nay, Cái gì họ không sợ gì họ sẽ không thèm nói đến. Còn khi họ sợ, họ sẽ làm ra luật, bất chấp mấy đời con cháu phải trả giá.
  Giờ họ làm luật về không gian mạng huyền ảo, có nghĩa là họ rất sợ thứ vũ khí vô hình không biết mũi dao chí mạng sẽ quay hướng nào.
  Sợ nhưng không biết làm gì nên chế độ mới sinh ra những quái chiêu như gà mắc tóc, mà qua ngòi bút của bác HM đã phân tích thật rõ từng nét, không sai mất đi một dấu phẩy.

 26. TM says:

  Trả lời câu hỏi của Mike bên dưới nhưng mang lên đây để dễ đọc:

  Máy móc làm việc thay người thì con người thất nghiệp, lấy tiền đâu sống?

  – Người ta đã có phương án giải quyết: chính phủ sẽ trả ” lương” cho công dân không làm việc gọi là UBI (unconditional basic income – lợi tức căn bản vô điều kiện).

  – Chuyện vô lý? Không vô lý khi tiền thu vào dôi hơn tiền chi ra. Sau khi chi tiền lo an ninh quốc phòng, ích lợi công cộng, xây tượng đài hoành tráng tự sướng 🙂 , v.v. chính phủ vẫn còn tiền trong ngân khố, thế là cứ việc phát không cho dân chúng,

  – Chuyện không tưởng? Không hề! Alaska từ lâu đã múc dầu lên bán nên có tiền phát không cho dân chúng. Cứ là thường trú tại Alaska là được tiền, di dịch từ $1000 đến $2000 mỗi năm. Họ khôn ngoan ngoan không phát tất cả mà để một phần vào quỹ dầu phòng cho tương lai. (Cũng muốn sang Alaska song nhưng ngại thời tiết băng giá 🙂 )

  – Năm 2016 Thụy sĩ đã có trưng cầu dân ý xem có nên phát không tiền cho dân chúng hay không. Ý tưởng bị người dân bác, nhưng vẫn có thể trưng cầu lại trong tương lai.

  – Ở Mỹ thị trưởng Stockton, CA, đề nghị phát không cho mỗi đầu người $500 để thí nghiệm. (Khi nào về hưu chắc TM sẽ dọn về Stockton. Thời tiết ấm áp hơn 🙂 )

  – Phát tiền không điều kiện sẽ gây ra “nhàn cư vi bất thiện”? Nhiều lý thuyết gia không tin như vậy. Họ tin rằng con người sẽ dùng thì giờ mưu cầu những tham vọng cao cấp, có ý nghĩa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc song. TD: Nếu được phát không tiền để sống, (TM tui có thể học nghề hội họa, chơi đàn, hay viết tác phẩm đoạt giải Lo ben, v.v. 🙂 )

  – Người ta ưu tư đến an sinh của dân chúng đến thế ư? Không phải như vậy, mà tình hình thực tế là các robot đang ngày càng có khả năng thay thế con người, nên người có thể ngồi nhà bóc lột giá trị thặng dư do robot tạo ra.

  – Hiện nay ở San Francisco, CA đã có những quán thức ăn trưa “không người lái”. Khách bước vào bấm những lựa chọn trên các ipad tại quầy rồi chà thẻ trả tiền, robot bên trong lấy những món salad, mì, thịt cá được chọn cho vào tô, đậy nắp đưa ra cho khách.

  – Có cửa hang pizza vận động bang những xe truck chở nguyên lieu sẵn trên xe: bột bánh, cheese, rau củ, thịt, v.v. Khách hàng ở nhà lên mạng chọn pizza mình muốn, kích cỡ, muốn có những gia vị gì, v.v. Trên xe sẽ bỏ bột bánh, rải cheese, thịt thà, v.v. theo yêu cầu, đưa vào máy nướng và trực chỉ đến dia chỉ của khách. Đến khi xe đỗ xịch trước cửa nhà khách thì bánh vừa nướng chín, nóng hỏi vửa thổi vừa ăn.

  – Người ta dự tính sẽ cho các xe tải chở hàng xuyên bang phân phối rau quả thịt cá đến các chợ bằng xe tải không người lái.

  – Ngay cả viết tin hằng ngày cũng có thể giao cho robot, biên tập viên xem lại rồi post. Voilà!

  (TM có viết một bài đề tài này gửi bác Cua nhưng không được đăng, nay tóm tắt lại cho mọi người xem cho vui! 🙂 )

  • Hugoluu says:

   Mới đọc tóm tắt thôi đã hấp dẫn rồi ,chi tiết cả bài chắc sẽ hay.
   Oh lạ nhỉ ? Chị TM gửi rồi sao cụ Tổng chưa cho đăng.

  • Mike says:

   Tại những điều chị TM nói nó cao xa quá so với hiện tại ở VN nên phải kềm lại bớt thôi. Nó ít nhiều mang tính viễn tưởng nữa.

   Tuơng lai chế tạo thịt bò từ các nguyên liệu sinh học. Người ta đã làm ra rồi. Thịt này ít hại hơn thịt bò thật. Ăn ngon gần bằng mà tính ra thì rẽ hơn, vì cần ít đất/nước và môi trường hơn.

   Năng lượng tái tạo là mấu chốt của mọi phát triển trong tuơng lai. Có năng lượng là có tất cả mọi thứ vật chất. Carbon, Hydro, Oxigent, …, là những thứ có sẵn. Thay vì cây cỏ lấy năng lượng từ mặt trời rồi chuyển hoá nó ra thức ăn thức dùng thì con người có thể lấy năng lượng trực tiếp từ mặt trời và biến nó thành vật chất nhanh hơn.

   Dĩ nhiên, mọi thứ đều có điểm hay và dở. Vì vậy, thường là ngừoi ta chọn ở điểm trung dung.

  • Hiệu Minh says:

   Úi, chị gửi khi nào, chắc là trôi đâu mất. Chị gửi lại ạ. Xin lỗi chị nhiều.

   • TM says:

    Chuyện cũ mèm rồi anh Cua ạ. Năm 2016 tôi và các bạn trung học đi Đức và Thụy sĩ chơi (về có viết bài Thăm thú Berlin đăng tại blog). Anh THM hỏi tôi về việc trưng cầu dân số năm đó bên Thụy sĩ về Unconditional Basic Income. Tôi nhờ bạn giải thích thêm, và có sưu tập thêm trên mạng viết thành bài.

    Gửi đi rồi …chìm lỉm! Không sao! Tôi không hề buồn hay giận gì. Hôm nay đã tóm tắt các ý chính vào còm, kể như xong. Anh Cua đừng ái ngại gì cả nhé. 🙂

 27. krok says:


  Tổng cộng t+ đã xây hơn 1600 công trình trên 3 đá ngầm ở Trường Sa.

  • Hoang Nguyen says:

   Việt nam và Úc đều sẽ nằm trong tầm ngắm của Tên lửa và Máy bay ném bom TQ… Vậy mà họ vẫn đang loay hoay ” thu giá “và áp dụng ” mẹo cờ bạc “với Nhân dân…gia vờ hoi Cong nhan dang ban suc lao dong trong cac khu che xuat”…da lam gi de don CMCN 4.0” va làm ngơ để hy vọng “tình hình Biển Đông ko có gi nghiêm trọng”…” Hịch tướng sĩ “của Hưng Đạo Vương được giấu đi. để hóng Quy Hoạch cán bộ Chiến lược bằng Hợp tác đào tạo với DCSTQ. Than ôi, hoạ mắt Nước đã sát tới gần?

 28. Thực tế says:

  Thật ra, cũng có lý khi con người thấy “ngại” với sự phát triển của AI. có anh Mỹ muốn “ói…vì sợ” khi thấy máy thắng vô địch TG cờ Vây, rồi máy thế hệ sau thắng máy đã thắng vô địch, sau khi tự học trong 4 ngày.

  https://deepmind.com/research/alphago/alphago-china/

  Muốn FB không đóng được tài khoản thì mở tk với cách sao để chọn tk vị trí là nước mấy thằng tư bản, luật mạng VN lúc đấy là con số O. FB trời cũng không dám đóng ngay cả khi tk là reactionary.

  • VA says:

   Cụ Thực Tế quả là chủ quan thiếu thực tế. Theo tin tình báo vỉa hè thì Cục tác Mạng đã có kế hoạch hợp tác quốc tế với các nước khác kể cả Mỹ, dù cụ có ở Canada mà gáy to quá thì cũng làm Hn mất giấc ngủ đấy 😀
   Dĩ nhiên gà nhép thì gáy vô tư.

   • Thực tế says:

    tôi ngay PMH, vui hơn Canada gấp mấy lần.

    Anh ơi, anh mù tịt cách làm việc giữa tư nhân và nhà nước rồi, ấu trĩ thương quá. Ở ta thì còn Cục này nọ ngáo ộp con nít, chẳng nhẻ đòi Canada bịt miệng FB bịt miệng tk tại CA, bịt miệng dân họ? FB nó “ỉa” vào mặt chính quyền tư bản cả ngàn lần rồi nếu như tk không vi phạm luật nước đó, “reactionary” chắc chắn không phạm pháp nếu tk ở ngoài VN. Mà đóng thì sao, ăn vạ nói FB bịt mồm tôi đòi quyền cơ bản có trong hiến pháp FB nó mở lại thôi. FB cùng lắm không cho hiển thị tk ở VN để Cục khỏi mất mặt, và NN có thể hô lên “FB đóng rồi”

    thôi vậy, tôi vừa Signal nhờ thằng Pháp mở 2 tk test (ở EU và nếu được thì ở VN)…rồi tôi gởi link, ai thích cứ việc nhờ Cục đóng. sẽ báo các AC.

   • Tuan_Freeter says:

    # Thực Tế: Vui lòng tham khảo Hang quy, cẩn thận dùng từ khi đối thoại/tranh luận với người khác, VD: “mù tịt” , “ấu trĩ”!
    Cảm ơn anh/chị vì sự lịch sự và trong nhau trong Hang!

    p/s:
    Nhắn với anh/chị : người ta quản NetCitizens bằng IP.

 29. krok says:

  Kẻ thù thực sự của Việt Nam hiển hiện ngay trước mắt thì không dám nhắc đến!
  Ai có lợi khi có kẻ muốn đánh lạc hướng chú ý mọi người vào cuộc chiến nửa thế kỷ trước, chất độc màu da cam, B52 ném bom Hà Nội, hay khủng bố ở SG nhỏ.

  • VA says:

   Hồi học cấp 3, thầy dạy sử vốn là thương binh từ thời đánh Pháp, có nói 1 câu chí lý: Đối thủ truyền kiếp của nước ta là TQ. Lũ trò tròn xoe mắt ngạc nhiên, nhưng chỉ 5 năm sau đã thấy hiệu nghiệm.
   TQ nó ngồi ngoài TSa tức mắt thật nhưng không đáng lo bằng mấy thằng chả giấu mặt nào đấy ngồi ở Ba Đình.

   • Hugoluu says:

    Thế thì lão nói mẹ nó ra: Không sợ Trung cộng mạnh, chỉ sợ lãnh đạo ngu !

    • Hoàng Cương says:

     Các cụ còn nhớ năm năm trước khi ông Tập cận Bình lên thay ông Hồ Cẩm Đào – Thời điểm Trung quốc đang gặp khủng hoảng bóng bóng Bđs , rồi Phương tây phản đối cán cân thương mại vì TQ duy trì đồng tiền Thấp (giá rẻ) .Các hãng xưởng khỏi Trung quốc v.v
     Các nhà “kinh tế” abc phán rằng TQ sẽ tiêu ….rồi sao ?

     Ông Tập Cận Bình đã bình tĩnh sáng suốt …bắt thảy vô Lò hàng trăm nghìn con sâu to ,truy thu tiền tham nhũng về …thế là TQ lại khỏe ,ông Tập làm vua suốt đời …

    • Hoàng Cương says:

     Nếu các cụ để ý , nói theo phong thủy là Việt nam phát tướng chứ không phát Vua . Đau thật .
     Khi triều đình khinh dân = loạn 12 sứ quân =phát tướng . Ngoại bang can thiệp …thế là tan hoang .
     Thuật ngữ ” Chiến tranh nhân dân ” “Dễ trăm lần không dân cũng chịu ,Khó vạn lần dân liệu cũng qua …” nghe có bộ dễ thương , cảm động – chỉ khi nước sôi lửa bỏng các ông mới lấy ra dùng .

     Quốc hội lại bỏ phiếu “Dự luật an ninh mạng ” lại làm khó Dân và công tác đối ngoại đa phương …

     “Con gà ăn quẫn cối say ” lại đúng ,Dân tài thật -nói gì cũng trúng !

  • Dove says:

   Theo cụ Google thì:

   – Đá Xu Bi là đối tượng tranh chấp giữa Việt Nam, Đài Loan, Philippines và Trung Quốc. Trung Quốc kiểm soát rạn vòng này từ năm 1988[2] đến nay.

   – Mischief Reef has been occupied and controlled by the PRC since 1995, and is also claimed by the Republic of China (Taiwan), the Philippines and Vietnam.

   Vậy nếu cụ krok có thông tin lạ để vẻ cờ VN lên đó thì hãy đến ngay Ban Biên giới để trình diện. Đời sau sẽ nhớ đến cụ nhiều.

 30. CD@ says:

  – nói tới CMCN 4.0, phải nói tớ trí tuệ nhân tạo (TTNT). Tri tuê nhân tạo, nên để chủ blog diễn giải là chuẩn nhất, vì nó là kết quả ứng dụng của :software”, hoặc nếu không, kính cụ Trương tuần, cụ tra cứu đâu đó, giúp mở mang ‘com tri của com sĩ ” !
  – Báo chí đã đăng tin, VN áp dụng “TTNT” đê chữa ung thư. Nhưng…nơi ứng dụng lại là BV của tỉnh Phú Thọ ( PT), không phải các BV “tên tuổi đầu ngành”, nơi thường trình diễn các kĩ thuật y tê mới nhất !
  Lý do vì sao, rất khó nói, vì…khó nói ! Nhưng không khó để HIỂU việc này, nếu chịu khó tìm mối liên hệ “logic biện chứng” sự việc PT “đăng cai” điểu tra vụ cờ bạc online, như ngày xưa, Tiền giang điều tra vụ Nam Can, vì tướng Thành, chỉ huy, là người Tiền giang.
  Thui, nói vây là đủ, nếu bác Hữu quan mà bổ xung thì quá tuyệt với…HQ “trên nhìn thấu trăng sao- dưới thông tỏ các ngóc ngách trong đống rơm “?! 🙂

  • Hoàng Cương says:

   Ông CD@ này , ông dân kỹ thuật cao cấp _ mà viết cái còm …nó đau khổ làm sao , viết mà như cướp chữ , văn lại dài . .3 ngấn .Khó chịu quá

  • huu quan says:

   Thưa cụ CD! Vụ TTNT thử ứng dụng tại Phú Thọ thì em thua, cũng có thể vì kinh phí ít nên tuyến trên chê, cũng có thể vì Phú Thọ “Lại quả ” cao nên được chọn. Hay là cũng có thể do cái công nghệ đó quá mới, quá phù du nên các cụ to to thấy khó ăn, dễ mất uy tín nên nhường lại cho đàn em.
   Còn vụ Năm Cam hay đánh bạc online thì bản chất khác nhiều lắm. Những kẻ phơi mặt ra chỉ là những con tốt được giật dây, chớ đằng sau luôn có bóng dáng các đồng chí to to mờ nhân ảo. Chứ moto ông Thủ trưởng cơ quan điều tra cấp tỉnh thì bố bảo cũng chả dám khởi tố hay bắt giam ông Thứ trưởng bộ Công an (Vốn cấp to hơn cả Giám đốc sở công an)

 31. Dove says:

  Facebook tạo ra 300 tỷ đô cho thị trường toàn cầu, Google góp 700 tỷ, chỉ riêng hai người khổng lồ này đã tạo ra thị trường 1000 tỷ, gấp 5 lần GDP Việt Nam. Việt Nam có muốn tham gia chia miếng bánh này không?

  Câu hỏi rất hay. Trước khi đi thăm Empirel State Bulding, Dove sẽ trả lời ngay VN muốn tham gia chia bằng mọi giá. Nhưng trong khi đi thăm tòa nhà, xem chi tiết kết cấu dầm cột, tổ chức thi công, tốc độ xây dựng… thì thấy rất ngần ngại.

  Số là tòa nhà được xây dựng vào thời định điểm của khủng hoảng và một trong những mục tiêu được đặt ra là “chấn hưng dân khí” có lẽ là do cụ Phan hô hào ở VN mà Mỹ cọp được. Vấn đề của dầm cột là thế này, tòa nhà có đến vài ngàn dầm cột và cả chục ngàn mối nối. Nếu tính toán kết cấu của tòa nhà bằng máy tính việc nạp dữ liệu và kiểm tra dữ sẽ mất khối thời gian. Ấy thế mà các kỹ sư thời đó chỉ có cái thước logarít là công cụ hiện đại nhất, ấy thế mà chỉ trong vòng vài tháng hộ đã làm xong, không hề sai sót.

  Vấn đề tiếp theo là thi công. Kỹ sư và đốc công xây dựng hồi đó chỉ có ống thăng bằng bọt nước và những chiếc máy trắc đạc đời ông nội, đo đạc xong, tính toán và bình sai tất tần tật dựa vào cái thước logarit hoặc cùng lắm là bàn tính của Tàu hoặc máy quay tay…Sai số mỗi cột chỉ vài cm là tòa nhà đổ sập…thể mà chãng có chuyện gì xẩy ra.

  Hóa ra IT làm tổn hại quá nhiều đến những khả năng tiềm ẩn của con người. Kỹ sư Mỹ thế nào thì Dove không biết, nhưng nhớ lại cái thời tham gia tính toán chòi cao chân ở TS dưới sự chỉ huy của công trinh sư Dương Quang Thành thì chợt ngộ ra Kỹ sư VN bây giờ hơn xa kỹ sư Mỹ hồi thập niên 1930 về chất IT nhưng lại kém xa về chất kỹ sư. Đốc công cũng vậy, sử dụng các dụng cụ đo laser rất thạo nhưng chất đốc công khó bằng được.

  Đó là chưa kể đến nhiều công ăn việc làm của con người bị IT chiếm mất. Sản phẩm trở nên rẽ hơn…tài nguyên bị tiêu rất phí phạm, một cái ấm đun nước chỉ dùng vài tháng là quăng trong khi ở thế kỷ 19 nó được truyền từ bà nội đến cháu gái vẫn dùng tôt.

  Vậy câu hỏi được đặt ra liệu có nên tham gia chia phần đến mức mọi năng lực tiềm ẩn của con người sẽ bị thay bằng thuật toán.

  Tin rằng không.

  Càng thấy là không vì khi chiều buông, vào quán ăn Ucraina, Snowlion được cụ Google thông báo: sáng 7h30 rời nhà đi bộ 0.4 mile đến ga Newport. Lên ga 14 Street, cuốc bộ X km, vào Epire State Building….Hiện tại đang ngồi trong tiệm ăn Ucraina…..

  • TM says:

   Ta có nên nêu ra những gì nền công nghệ mới đã làm cho con người mụ mị và “tụt hậu” để phản bác tiến bộ công nghệ?

   Dĩ nhiên là khi dùng máy tính thì mình mất khả năng tính nhẩm, thua xa bà bán cá ngoài chợ. Khi dùng GPS thì không còn biết xem bản đồ để định hướng tìm đường đi như ngày xưa nữa. Đi sâu vào lịch sử nghìn xưa, thôi cứ vất cả những cách mạng công nghệ 1, 2, 3, 4 để trở về thời các vua pharaoh xây kim tự tháp, những công trình thô sơ dung nô lệ mà vẫn tồn tại nghìn thu?

   Thế nhưng có thể dùng thước logarit để chế tàu vũ trụ được chăng? Khi nó gặp sự cố trên không gian, ngồi chờ các cụ lôi thước logarit ra tính toán xong thì các phi hành gia đã… đầu thai sang kiếp khác. 🙂

   Ngày xưa không hiếm những lần người nhà ra phi trường quốc tế rộng lớn bao la đón người thân, lạc nhau đi tìm lòng vòng cả tiếng đồng hồ vì kẻ ra cửa Bắc, người tìm cửa Nam. Ngày nay điện thoại di động thông tin cho nhau ngay tú suỵt. Cả Uber cũng tìm ra khách hàng chưa hề diện kiến.

   Ngày xưa muốn tìm thông tin thì phải vào thư viện tra tự điển bách khoa, có gì mới phải đợi nhà xuất bản cập nhật trong ấn bản mới. Ngày nay xoẹt một cái là bác Gúc lôi thông tin sốt dẻo ra cho ta ngay. Có nên đóng cửa Google để con gái bác Dove về nhà…tra tự điển bách khoa trong thư viện?

   • VA says:

    Một số NH ở EU đã thay các nhân viên kế toán bằng robot công nghệ AI.
    Vài năm nữa mụ TM sẽ có diễm phúc được ngồi nhà gặm bánh mỳ suông và “xoẹt một cái là bác Gúc lôi thông tin sốt dẻo ra cho ta ngay” để chém gió về CM 4.0

   • Dove says:

    Thưa chị TM, tên lửa V2, máy bay tiêm kích phản lực Me262 của Đức Quốc xã – tiền thân của tên lửa, phản lực cơ của Mỹ và Nga đều được chế bằng thước logarit.

    Tuy nhiên Dove chỉ tiếc cho nhiều năng lực của con người bị thui chột thôi còn được thêm một ký ức ngoại vi như cụ Google thì nên hoan hô chứ.

   • Mike says:

    Hiện tại AI đồng nghĩa với probability (xác suất). Máy tính lượng tử cũng mắc phải điểm yếu này – đó là thiếu sự chính xác.

    Trước tôi có đọc bài báo nói rằng trong tuơng lai AI cũng lấy mất job của khối người viết code (coder, software engineer, programer, là lá la …). Vì AI có thể generate mã điện toán.

    Chưa hết, ngay cả nghề Bác sĩ cũng bị đe doạ vì máy chẩn bệnh còn đúng hơn Bs.

    Vậy thì con người chắc thất nghiệp chết đói hết trơn sao ta?

    Nhìn lại một số ngành nghề bị chết vì sự “thông minh” của máy điện toán như nghề đánh máy, nghề tính tiền, nghề làm ở quầy nhà bank, …, nhiều lắm. Trong khi máy làm chết một số nghề thì lại cũng đẻ ra một số khác bù vào. Nghề khác nào? Xin thưa là không biết. Nhưng tình trạng ít thất nghiệp hiện tại ở Mỹ là ví dụ.

    Kỹ năng nào là cần học hỏi nhất để nâng cao khả năng làm việc và kiếm tiền? Thưa – Critical Thinking. Khả năng tự học hỏi, tự suy nghĩ, tự đánh giá, và tự hoàn thiện. Học môn gì cũng vậy cả. Toán, Lý, Hoá, Sinh, Sử, Địa, Điện Toán, Điện Tử, …, hãy chuẩn bị cho mình khả năng giải quyết vấn đề, những vấn đề không liên can đến môn học của mình. Nhiều người học Toán, Lý, Hoá mà viết chương trình điện toán ngon như ăn bánh ngọt. Lại có người học computer mà giải quyết các vấn đề kỹ thuật chế tạo máy hết sẩy.

    Nói thêm, tôi thử dịch bằng Google chữ này sang tiếng Việt thì nó là “tư duy phê phán”. Tôi không hiểu lắm về chữ “tư duy phê phán” nhưng có vẽ như không đúng lắm.

    Riêng lão VA thì khả năng này kém. Trước khi muốn tin vào điều gì thì phải suy nghĩ coi nó có lý không đã. Một vấn đề mà nói xuôi cũng không có chứng cớ, nói ngược cũng không có chứng cớ, thì phải dùng suy luận coi cái nào có lý hơn để tạm tin vào điều đó.

    Cuối cùng thì ai sẽ bị thay bằng máy? Thưa đó là người nào thích lập lại những điều mình nói trước đó. Lập lại hai lần thì còn được. Lập lại 20 lần là máy làm tốt hơn nhiều, chắc chắn sẽ bị thay thế.

    Đầu óc con người hay lắm, cùng một vấn đề nhưng diễn tả mỗi người mỗi cách, đó là sự phong phú của suy nghĩ. Thiếu suy nghĩ là thiếu sự phong phú là để giành chỗ cho máy thay thế.

    • Dove says:

     Những kẻ ném đá Dove rất dễ thay bằng thuật toán.

    • TM says:

     Bác Dove,

     Con người không thui chột (kỹ năng dùng thước logarit, tính nhẩm trong đầu, v.v.), mà được “giải phóng” khỏi những thao tác mà máy làm giỏi hơn, để thì giờ và sức lực dùng critical thinking nghĩ ra nhiều trò mới hấp dẫn hơn.Robot, computer cũng là những công cụ làm được những thao tác bình thường nhanh và giỏi hơn người, nhưng không suy nghĩ được như người.

     Có một dạo sếp lớn trong sở tôi buộc nhân viên từ thấp đến cao đi công tác về phải tự làm báo cáo xin công ty hoàn tiền, nộp theo các hóa đơn để sếp duyệt. Nhưng khị tôi đi công tác về thì cô thư ký đến bảo nhỏ: “Bà cứ đưa hóa đơn đây tôi làm báo cáo cho. Các ông bà còn phải lo những việc phức tạp đau đầu hơn, trong khi tôi làm báo cáo nhanh hơn quí vị nhiều.”

     Mike,

     Critical thinking là yếu tố quan trọng để thành công trong cuộc sống hiên đại. Lập đi lập lại một việc cũ xì thì dễ, nhưng biết “nhảy ra ngoài cái hộp để suy nghĩ” (think outside the box) thì mới bộc phát được những điều mới mẻ như Google search engine, Facebook, Instagram, Twitter, v.v. .

     Một kỹ năng nữa được cho là tối cần thiết ngày nay là khả năng giao tiếp. Có ý tưởng tốt nhưng không biết diễn đạt khúc chiết, không thuyết phục được nhà tài trợ, đối tác, người tiêu dùng thì cũng không thành công. Dù kinh doanh bất cứ ngành nghề, sản phẩm gì, cũng cần biết diễn thuyết mạch lạc, lập các biểu đồ hấp dẫn để đơn giản hóa và tóm tắt vấn đề, tranh luận hùng hồn, nắm bắt được điểm chung và riêng của sự vật, v.v. Người ta gọi đây là những kỹ năng mềm (soft skills). .

    • Mike says:

     Đồng ý với cụ Dove. Ném đá cụ Dove rất dễ. Không cần tới thuật toán AI rắc rối. Chỉ cần tìm vài từ khoá là cho điểm ngay và luôn.

     Tại sao ư? Vì nó đơn giản và đơn điệu.

     Ví dụ nhé. Còm có từ V3 – down. Có từ VNCH, Sanchez, down down down. Có từ google, 50/50 down/up. Có dẫn tiếng Tây tiếng Anh – down. Có từ Putin hay nước Nga, 70 down, 30 up.

    • Dove says:

     Úi Mike ơi!

     Nếu vậy, tặng hoa hàng triệu người công giáo còn dễ hơn.

     + Xin Chúa Giê-su ngự vào đời sống con, đổi mới con. Con cầu nguyện trong danh Chúa Cứu Thế Giê-su. A-men

     + Cảm tạ Đức Chúa Trời, Ngài đã ban lương thực nầy cho chúng con.

     + Con xin cảm tạ Chúa đã nuôi dưỡng chúng con, ban cho chúng con lương thực hằng ngày.

     + Ha-lê-lu-gia, tạ ơn Đức Chúa Trời, Ngài đã ban cho con một đêm nghỉ ngơi trong cánh tay yêu thương của Ngài.

     + Tạ ơn Chúa, Ngài đã ban cho con một ngày sống đầy đủ và giờ đây lại cho con được nghỉ ngơi trong đêm nay… Lạy Chúa nhân từ, dù cả đời nầy chìm trong bóng tối đi nữa, con cũng biết rằng ngày mai bình minh sẽ tới, và Chúa là mặt trời công bình sẽ soi sáng đời con.

     Người công giáo nhất quán lắm, Chúa ngự vào trong lòng họ ban cho họ phước lành, che chở cho họ khỏi mọi tai ương và bảo ban họ hành thiện. Trước khi làm bất cứ mọi việc lớn nhỏ họ đều cầu Chúa. Bởi vậy viết thuật toán tặng hoa hồng cho họ không khó.

     Dove học ở người công giáo đức tin nhưng do hoàn cảnh đưa đẩy buộc phải thay Chúa bằng vài cái tên rất nổi tiếng. Cũng giống như như người công giáo, Mác, Lê, Văn Ba là mặt trời soi sáng đời Dove. Mặc dù vậy, do sự tham gia của vật chất để tạo nên học thuyết xã hội nên Dove không nhất quán.

     Vậy nếu sử dụng thuật toán tặng hoa người công giáo rồi thay vào vài từ khóa để ném đá Dove thì trong không ít trường hợp, ví dụ như Đoàn Văn Vươn, thì AI của Mai Cồ sẽ nhận nhầm Dove ra Lão Bà Bà và tặng hoa đấy.

    • Mike says:

     Cụ Dove và bác VA có một điểm chung là khi bí thì lôi Công Giáo ra chửi xéo.

     Công Giáo có phải là một tôn giáo không? Thưa là có, dĩ nhiên rồi. Thế thì có nên đụng đến tôn giáo trong diễn đàn này không? Thưa không. Ngay cả nhắc đến với sự thành kính cũng không nên, đừng nói chi đưa ra để giễu cợt hay chứng minh cho cái lý của mình.

     Muốn giễu cợt tôn giáo rất dễ, chỉ cần bảo rằng phải chứng minh một cái gì đó mình tin là xong. Hay nói cách khác, chỉ cần đưa khoa học chất vấn tôn giáo là có thể cười cợt được ngay.

     Chẳng hạn, sách Kinh Thánh nói Chúa dựng nên vũ trụ từ ánh sáng. Hoặc Chúa tạo ra ông Adam từ bùn đất. Có chứng minh được bằng khoa học không? Dĩ nhiên là không.

     Là sách từ Kinh Thánh, nhưng không có nghĩa tuyệt đối như Kinh Quaran. Nói chung tôn giáo không dễ hiểu và không thể hiểu theo nghĩa khoa học.

     Tôn giáo là một chiều kích khác, nằm ngoài sự hiểu biết chung của những người trong diễn đàn này. Muốn nhận xét gì thì chỉ nên có trong khuôn viên các trường đại học, giữa các học giả về tôn giáo.

     Tôn giáo có những quy tắc để được công nhận. Không phải mình tin vào ai là có thể gọi đó là tôn giáo.

     Mặt khác, tôi không bao giờ đưa tôn giáo của tôi vào đây cả. Nếu cụ cho rằng có tôn giáo riêng thì cứ giữ nó ở ngoài hang Cua.

     Lật lại những trang sử quá khứ, người Công Giáo từng bị bách hại từ thời khai sinh,…, từ thời khai mở ở VN, tiếp nối thời CS. CG là mục tiêu dè bỉu của người CS. VN bây giờ khá hơn xưa, ở điểm đã bớt cái giọng khinh khi với CG ở người CS. Tuy vậy, vẫn còn không ít người nhiễm thói quen xấu từ thời trước, thói quen ưa xúc xiểm CG.

     Một điểm đáng ghi nhận (và đáng tự hào) đó là sự kiềm chế ở người CG. Ở đâu không biết nhưng trên diễn đàn này, không hề có chuyện người CG mạt sát hay xúc xiễm đến tôn giáo khác. Dầu có bị nhục mạ, họ thường im lặng. Đay là điểm son tinh thần của người CG.

    • Tuan_Freeter says:

     Anh Mike:

     Chữ “critic” trong tiếng Anh bắt nguồn từ chữ “criticus” trong tiếng La-tinh nghĩa là “một vị thẩm phán, một nhà phê bình văn học” (a judge, literary critic).
     Đến lượt nó, chữ La-tinh này lại bắt nguồn từ chữ “kritikos” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “có khả năng đưa ra ý kiến/ nhận định/ đánh giá” (able to make judgments).
     Từ Hy Lạp này lại đến từ tự căn “krinein” nghĩa là “phân tách, quyết định” (to separate, decide).
     Tính từ của “critic” là “critical” thường mang nghĩa phê phán, phê bình…
     nên cụm “critical thinking” thường được người Việt Nam dịch là “tư duy phê phán”, “tư duy phản biện”.
     Nhưng tính từ làm thuộc ngữ “critical” ở đây để chỉ một loại hình tư duy (thinking) không hẳn là mang nghĩa “phê phán”.

     Ví dụ:
     • The process of thinking carefully about a subject or idea, without allowing feelings or opinions to affect you;
     • Critical thinking is a process that challenges an individual to use reflective, reasonable, rational thinking to gather, interpret and evaluate information in order to derive a judgment. The process involves thinking beyond a single solution for a problem and focusing on deciding what the best alternatives are;

     Giáo sư triết học Nguyễn Quỳnh dịch là: “Khả năng phân tích và phê bình”.
     Người sáng lập trang Triết học Đường phố Nguyễn Hoàng Huy dịch: “Tư duy nhận xét”.
     Anh Làng Đậu dịch là: “Tư duy biện lý”.
     Lão Đỗ Hoàng Tùng lại kêu là “Óc suy xét.”

     My opinion: Tư duy phản biện.

     Tư duy phản biện không đơn thuần chỉ là những ý kiến “phản biện” như tên gọi. Những hoạt động trong quá trình tư duy phản biện thường bao gồm: nêu quan điểm và bảo vệ quan điểm, sử dụng những bằng chứng phù hợp, tạo mối liên hệ giữa các ý, đánh giá, phân tích, tổng hợp, phân loại, so sánh, chỉ ra khó khăn và cách khắc phục. Một quá trình tư duy phản biện được coi là tốt khi đạt được những tiêu chí: rõ ràng, mạch lạc, chính xác, thống nhất, ngắn gọn, phù hợp, có những giải thích và lý do phù hợp, khách quan, toàn diện và có chiều sâu.

    • Hiệu Minh says:

     Cụ TF thật là siêu, cái gì cũng biết. Cảm ơn cụ.

    • VA says:

     Người CG có đức tin ko thể chứng minh, vì thế họ có thói quen nói nhg điều ko cần chứng thực.
     Tin rằng Chúa luôn tha thứ và bảo vệ nên họ ko ngần ngại làm nhg điều mà sau này họ phải xưng tội, xưng tội xong là lòng họ thanh thản và đương nhiên họ có thể xưng tội thêm nhiều lần nữa. Bush con là tay sùng đạo, sau khi đánh bét nhè Iraq và Afganistan khiến hàng vạn dân thường chết và bị tương, ông ta vào nhà thờ lớn ở HN xưng tội và sau đó lại líu lo như ko có xảy ra.
     Họ xưng tụng thánh Michel vì đã biến ông em song sinh Lucifer thành Sa Tăng mang theo tất cả nhg xấu xa tội lỗi. Cũng lối đó họ đã tiếp tay cho “hội thừa sai” khiến những Lương dân VN phải khóc hận cả 100 năm có lẻ. Và cũng vì chuyện đó mà CS đã xuất hiện trên đất VN này.
     Người CG luôn tuyên truyền về đức tin của họ mọi nơi mọi lúc, Hang Cua cũng từng 1 thời như thế.
     Lúc bình thường người CG cũng lương thiện dễ mến, ai nghi ngờ họ chỉ nói nhẹ nhàng “Phúc cho ai ko thấy mà tin”, 1 câu mà cụ Thưởng Tuyên giáo phải nức nở vì ko nghĩ ra được câu tương tự để khuyến dụ về CNXH.
     Nhg khi có chuyện hay bị kích động, lập tức họ trở thành những người cuồng tín bất chấp thiệt hơn, bất chấp lợi ích quốc gia.
     Nhg chuyện này chẳng nên nói ra làm gì vì sẽ động chạm đến nhiều người, nhưng Mike thấy đấy, sự thật ko thể đưa ra 1 nửa. Mike đã nói ½ sự thật nên tôi phải đưa ra nốt ½ còn lại để ráp vào thành bức tranh toàn cảnh về người CG.

    • Dove says:

     Dove ko hề nói xấu gì về người công giáo mà bàn về một kiểu suy nghĩ rất đặc trưng cho nhân loại và vì vậy đáng được tằng hoa hồng.

     Thiển nghĩ, Công giáo từng dùng tòa dị giáo quăng bất đồng chính kiến lên dàn hỏa thiêu hoặc bánh xe thọ hình đập dập xương tệ hơn Mao Sít đời nay rất nhiều. Thành tích là dìm nhân loại vào đêm trường trung cổ.

     Mike nên chấm dứt ngụy biện và lảng tránh thực chất của vấn đề.

    • Tuan_Freeter says:

     Tặng anh Dove, anh VA;
     c/c anh Mike:
     Định lý Bất toàn của Gödel: Khám phá Toán học số 1 của thế kỷ 20 hay là Giới hạn trí tuệ của mọi thiên tài.
     Link từ Đại Kỷ Nguyên:
     https://goo.gl/dbnE4e

     Đinh lý bất toàn này không liên quan đến topic, nhưng mong cụ Bồ câu và cụ VA không đề cập chuyện tôn giáo tại Hang Cua, Hang quy cũng có quy định rồi.
     Cảm ơn hai Cụ!

    • Dove says:

     @Tuan-Feeter,

     Nếu có quy định thì tuân thủ thôi, dù đó là quy định kiểu đà điểu rúc đầu vào cát.

     Lịch sử công giáo trên thế giới và tại VN có rất nhiều điều để ta tìm hiểu và rút kinh nghiệm. Hướng phát triển tiếp theo cũng vậy.

    • Tuan_Freeter says:

     Có quy định rõ ràng mà anh Dove.
     Nhắc lại nè:

     https://hieuminh.org/qui-tac-ung-xu/

     Qui tắc Ứng xử

     5. Không tấn công cá nhân bao gồm phỉ báng, hăm dọa, khiếm nhã về tình dục, sắc tộc, tôn giáo hay đức tin;

     Thế nào là tấn công cá nhân?
     Không có giải nghĩa chính xác thế nào là tấn công cá nhân, nhưng có một số dạng bình luận như sau tuyệt đối không bao giờ được chấp nhận:


     • Gọi một thành viên bằng các tên gọi mang tính phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, kì thị đồng tính luyến ái, tuổi tác, tôn giáo, chủng tộc, hoặc kì thị người tàn tật.

     • Bất đồng về những gì cấu thành một tôn giáo, chủng tộc, xu hướng tình dục, hoặc dân tộc không phải là lí do bào chữa được chấp nhận.

     • Dùng thông tin về phe phái hoặc hội đoàn làm phương tiện để loại bỏ hoặc làm giảm giá trị quan điểm của người khác – bất kể phe phái hay hội đoàn đó có phổ biến hay chính thống (mainstream) hay không.

    • Mike says:

     Cám ơn bác T_F về cái còm giải thích chữ Critical Thinking.

     Quả nhiên, đây là một từ khó dịch. Những từ dịch của những vị học thức kia đều có vẽ không đủ nghĩa. Có lẽ ta phải tạm chấp nhận nó như là một tên gọi để cho nó một danh từ, của một nhóm nhiều đặc tính, thay vì cố dịch cho hết ý.

     Nếu ai hỏi tôi đề nghị chữ gì, tôi thích chữ “Óc thẩm định”

     @bác VA: “Người CG có đức tin ko thể chứng minh, vì thế họ có thói quen nói nhg điều ko cần chứng thực.” Xin cho tôi một ví dụ về bất kỳ tôn giáo nào mà có thể chứng minh niềm tin bằng khoa học? Tôi nhấn mạnh bất kỳ tôn giáo nào, mà có lẽ tốt nhất là bắt đầu bằng tôn giáo của bác. Xin cho tôi một dẫn chứng rằng bác tin vào điều gì đó (như cúng bái chẳng hạn) vì có thể chứng minh được. Khi đã gọi là tôn giáo thì có nghĩa rằng không còn được chứng mình bằng khoa học.

     Không phân biệt giữa tôn giáo và khoa học thì cũng như không phân biệt được ăn và uống. Để rồi nói rằng vì quen nhai khi ăn nên uống cũng nhai. Rõ vớ vẫn!

     Dĩ nhiên, người ta có cách chứng minh riêng, một cách gián tiếp. Như tôi đã nói nhiều lần, tôn giáo không phải là đề tài bàn thảo ở đây, vì ít người có khả năng hiểu biết sâu xa về nó, kể cả tôi. Chả lẽ người CG không thể làm khoa học? Hay không thể suy nghĩ có lý? Có cần tôi dẫn chứng những tên tuổi các nhà bác học là CG không?

    • Nguoi Qua Duong says:

     Tóm lại các ý của cụ Mike là: muốn sống sót, phải biết quay cái hộp đen 🙂 🙂

    • Mike says:

     Tóm lại, những ai thích mạt sát CG, lấy danh nghĩa là nhìn lại lịch sử, hay dựa trên khoa học, hay muốn nghiên cứu đặc tính tâm lý, hay là hùm bà lằng gì gì thì nên tham gia với báo Giao Điểm. Đây là tờ báo đặc biệt thích hợp với bác VA. Nếu tờ Giao Điểm không còn thì hai cụ Dove và VA đứng ra thành lập diễn đàn thay thế, có thể mượn tạm những bài viết cũ của “GS Trần Chung Ngọc”. Nếu cần thì có thêm sự trợ giúp của bác Người Qua Đường, chuyên mục khoa học.

     Ai vỗ ngực xưng danh mình là con người khoa học, có thể giải thích mọi hiện tượng dựa trên khoa học thì tôi sẳn sàng đưa ra những ví dụ cụ thể nhờ giải thích giùm.

    • Nguoi Qua Duong says:

     Cải chính với cụ Mike tí: nhân cụ bàn về critical thinking, tui muốn đùa với cụ về cái vụ ông cao cao nào đó khi xưa phán “quay cái hộp đen” và thế là cả nước lên đồng với “cái hộp đen” … có thế thôi 🙂

    • Mike says:

     Xin lỗi cụ NQĐ tôi tưởng cụ nói về tôn giáo.

    • hiep says:

     Tặng bạn Tuan phờ gì đó những chữ viết in hoa dưới đây.
     Định lý bất toàn của Godel.. Để kết bài, xin trích dẫn một câu nói của Einstein: “Trí tuệ con người không đủ khả năng hiểu được vũ trụ. Chúng ta như những đứa trẻ.. Nhưng đứa trẻ nhận ra rằng CÓ MỘT KẾ HOẠCH RÕ RÀNG..- MỘT TRẬT TỰ BÍ ẨN..”.
     Vâng!
     Một kế hoạch rõ ràng một trật tự bí ẩn chính là những quy luật ẩn trong bản chất sự vật – con người hay thần thánh cũng vậy mà thôi – tăng, giảm, đình chỉ đều phải theo nó hết nhé.
     Những người hấp đã vẽ một vòng tròn quanh học thuyết của mình bằng 4 chữ XÓA BỎ TƯ HỮU mà thực tế minh chứng đầy sai trái và độc ác.. bởi họ có hiểu vòng tròn đó phải nằm trong vòng tròn lớn hơn (Định lý Godel).. và ai đó có thể tự đặt ra các luật cải cách ruộng đất, cải tạo công thương.. hay Dự luật an ninh mạng gì đó thì họ cũng phải tuân theo những luật không do họ đặt ra.. – Luật là trí tuệ nhân loại, không phải ý chí nhất thời thất thường của kẻ điên. Đó là điều tôi tặng ai thì tặng 🙂
     Cuối cùng, đừng lấy những điều của con người.. để xác lập những điều cần xác lập bằng tôn giáo. Bởi chúng khác nhau về nguồn gốc, đối tượng, tính chất.. – Là cái rất thân ái quyết thắng tặng bạn Dove và VA. Nhỉ!

 32. phó thôn says:

  thu giá rồi trả giá

 33. krok says:

  CÔ GÁI ĐẸP

  Đi về đâu hỡi em?
  Khi chân trời tắt nắng,
  Chực rình cưỡng hiếp em,
  Gã hàng xóm côn đồ,
  Bịt mắt, dắt em đi
  Lũ bắt cóc, mẹ mìn,
  Bọn đệ thần bạch mi,
  Phường xảo ngôn, hai ngón.

 34. Bình Nguyên says:

  Đang rộ lên nghi vấn CEO facebook VN Lê Diệp Kiều Trang liên quan đến hàng loạt tài khoản face bị đóng vì báo cáo giả mạo khi những chủ tài khoản này viết chỉ trích nhóm lợi ích. Nếu như vậy thì thật quá thể.
  Facebook gần đây vướng nhiều scandan và nhiều người đang kêu ca. Có lẽ người dùng nên chuẩn bị chuyển nhà qua telegram hay mạng xh khác nào đó.

  • huu quan says:

   Dân mạng phán rất hay các cụ ợ. Nào là “Giờ mới hiểu rõ từ Giá Thể”, hay là đọc trại “Thể Thu Giá là Thả dê…., hay là Thu Giá là Tha….
   Rồi thì đổi tên Trạm thu phí thành Trạm thu giá nghĩa là “Trạm thu phí bằng mọi giá”
   Nói túm lại đây là cách lách luật để moi tiền của người dân, dù là lách luật bằng cách chấp nhận “Cưỡng hiếp cả tiếng Việt”

  • Hoàng Cương says:

   Sai đè sai mà vẫn ngoan cố

   Ông Nguyễn Đức Kiên đại biểu chày cối .Quốc hội là uy tín quốc gia .
   Quốc hội làm luật không chặc chẽ , các nhà đầu tư họ cũng sợ …

   • Kinh Bắc says:

    QH là nơi triển khai nghị quyết của ĐCS thôi mà cụ.
    Cụ cứ yên tâm đi, nghị quyết đã ra ntn thì luật sẽ ban hành y thế đó.

    Đại biểu của QH cũng chỉ được nói những gì cho phép thôi

  • taolao says:

   Các cụ chơi trò” lươn lẹo chữ nghĩa ” cho sự việc nghe nhẹ đi một chút, nhưng bản chất thì không có gì mới. Thu phí chuyển qua thu giá, ùn tắc thành ùn ứ, nước ngập nói thành nước tụ…Chán !

 35. huu quan says:

  Khi đất toàn những ngoa ngôn như kiểu “Trạm thu giá” hay “Nước chỉ tụ chứ không ngập” mà quan chức phọt ra để chống chế bao che cho tránh nhiệm của mình cũng như nhăm nhăm bòn vét từ cái túi rách còm cõi của dân thì có hiểu đất nước đang đi về đâu.

  • long says:

   Hì thì cũng như các đồng chí tiền bối (Nói và làm) thôi, kiểu “hộp đen” í mà.

 36. CD@ says:

  – thời 4.0 có quá nhiểu chuyện “cao siêu”, Hãy xem từ một “việc thật”, ở TP “đi đầu thông minh nhất ” nhưng “bì bõm” lội nước khi trời mưa :
  Cầu dây văng Phú Mỹ ( PM), nối Q.2 và Q.7, đã đi vào hoạt động hơn 10 năm, và đã xầy ra không ít tai nạn khi xe đổ dốc cầu, tài xế không làm chu tốc độ, đâm vào xe trước, gây TN thảm khốc.
  Mới đây, SG đã đưa ra giải pháp lắp Camera quan sát và đo tốc độ xe qua cầu, nhằm giảm TN và “kiến nghị TTCP “ cho phép bồ sung hệ thống này.
  Thấy gì qua việc này ?
  – Hệ thống quan sát GT trên cầu ( Monitorng System – MS), nếu là đầu tư đầy đủ và nghiêm túc, thường được TK, thi công lắp đặt ngay trong giai đoạn cuối, trước kh đưa cầu vào khai thác. Ở VN, thường không có chuyện này, nên về sau, phải bổ sung sau ( ngay cả với cầu Mỹ Thuân,cầu dây văng đầu tiên ở VN). Nguồn kinh phí không lớn, nên thường do đơn vi quản lý thông qua đấu thầu thuê các Cty chuyên môn thực hiện. Vì thế, với cầu PM, nằm ở TP HCM nói chung và sở GTVT nói riêng, nơi đầy “anh tài-hào kiệt” + cơ chế đăc thù, mà lại kiến nghị TTCP …thì xem ra, có lẽ phải “báo cáo lại bi thư GSTS NTN, hoặc không, thì phó bi thu trực tên Cang, họ Tất thành…!
  – Hệ thống MS sẽ chỉ dùng cho quan sát, theo dõi quản lý, lưu trữ dữ liệu GT qua cầu, không thê trực tiếp giảm TNGT như mong muốn. Muốn giảm TNGT, phải là những giải pháp khác, mà đặc biệt là tuyên truyền hường dẫn giao dục với lái xe. Nên lưu ý, vì độ dốc vào cầu khá lớn ( khoảng 5%), lái xe chở quá tải,sợ bị tuột dốc, nên thường đạp ga khi vào cầu, sau đó, tới đoạn xuống dốc, xử lý kém hoặc “thằng” có v/đ, là “đâm vào đít” xe trước, gây TN.
  – Thế là đã Rõ, CMCN 4.0, nhưng cơ man nào là việc, đòi hỏi phải giải quyết, nhưng vần đang bi suy nghĩ, xư lý, bởi những cái đầu chưa đủ tầm 4.0, thậm chí, chỉ là “2Đ” như nguyên CT 4S đã nói ! ( nguồn : https://www.tienphong.vn/xa-hoi/tphcm-se-lap-camera-o-cau-tu-than-1276402.tpo).
  P.S : 2Đ = Đất + Đô ! 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Vụ bệnh viện Hòa Bình là một ví dụ điển hình, nếu không có mạng XH, internet và truyền thông vào cuộc, thì tòa xử kiểu Kangaroo.

   • Thực tế says:

    GD Bviện trốn qua Canada chưa hẳn đã hay vì luật pháp xứ tư bản như bàn tay Phật tổ. Xin nhắn gia đình các nạn nhân:
    – Báo cho sở thuế Canada biết GD BV Hoà Bình mua nhà với nguồn tiền không rõ xuất xứ, nhấn mạnh trả tiền mặt.
    – nếu nhà con đứng tên (mà nghề ngỗng lương khó mua nhà) sở thuế đập nốt.
    – quẳng đơn kiện (tấn công rẻ hơn phòng vệ) bên Canada. Tội gì thì LS họ vẽ cho. Ví dụ cẩu thả ngộ sát theo luật dân sự. Nói LS phí lấy từ tài sản Giám Đốc, khỏi trả trước.
    – thắng thua chưa biết nhưng tay GD này sẽ khốn đốn vì bị đánh 2 bên mạn sường, bay m… nó 1/3 tài sản.

   • Hiệu Minh says:

    Có vài lần tôi cũng viết như bác Thực tế, vác tiền qua tư bản thì dễ hơn, nhưng họ đợi cho kha khá rồi vặt một phát, thế là hết. Tay nào nghĩ cứ trốn sang tư bản sẽ thoát là hơi không hiểu gì về luật chơi quốc tế.

    Vụ TXT cũng thế thôi, ls đánh hơi thấy tiền thế là nhảy vào giúp, giúp đến khi hết tiền cho xây dựng quê hương mới, là họ bye bye. Hết thì chỉ còn cách đầu thú.

    Cuộc đời của một người rất dài, sao phải chui lủi tới nỗi nhục nhã thế.

  • Hiệu Minh says:

   Một thời gian dài, luật sư không có vai trò gì trong tố tụng, nay đã đươc tranh tụng khá công bằng với bên kiểm sát. Cuộc chiến còn dài nhưng từng bước khẳng định tam quyền phân lập là hướng đi đúng đắn.

   http://soha.vn/sau-tuyen-bo-cung-ran-luat-su-cua-bs-luong-lam-that-tung-clip-thay-doi-ban-chat-vu-an-20180523213814675.htm

 37. Trước đây thì có chủ trương: Quản lý đến đâu thì phát triển đến đó. Gần đây trong chủ trương về phát triển CNTT, ở cấp cao đã có quan điểm: Phát triển đến đâu thì quản lý đến đó. Có lẽ nay lại tụt hậu lại ?

 38. CD@ says:

  CMCN 4.0 là câu cửa, k co nó gằn vào MỒM khi nói, thì chứng tỏ “đẳng cấp chưa cao ” !
  xin lỗi, cho tôi kể câu chuyện này, có lẽ nó chỉ ở 1.0
  -BGTVT, sau khi luật mới về ĐS được ban hành, đã ra một văn bản về ‘kết nối ĐS”. Nói tóm tắt, là đưa ra các đk kết nối các tuyến ĐS trong nước lại với nhau. Mà muốn thê, các ĐS phả được TK, XD theo cùng 1 TC KT ( khổ đường, kết cầu hạ tầng, thông tin tín hiệu(TTTH) chạy tầu,sức kéo ĐM…).
  Thực tế thì sao? Ai cũng biết, với hơn 3000km ĐS chính tuyến, chủ yếu khổ 1m ( từ thời thực dân) , thêm vài đoạn khổ 1,435m, TTTH thì vừa thủ công, bán tự động), còn ĐS đô thi thì chưa 1m vận hành, mỗi tuyến theo một TCKT riêng ( theo đk của ODA) – đặc biệt là điến áp một chểu (DC), nơi là 750V, nơi thì 1500V…!
  Vậy, ra văn bản này để làm gi? đi tắt-đón đầu ? hết việc- vẽ voi?…!
  Thực tế : rạng sớm 24/5, lại xẩy ra vụ đâm tầu với ô tô tại Thanh hóa, lái tầu và phụ lái chết kẹt trong buồng lái,đầu máy đổ kềnh sang bên, 6 khách bị thương, hàng chục chuyến tầu bắc-nam tắc nghẽn…!(xin chia sẻ nổi đau với gia đình mât người thân !)
  với hơn 4000 đường ngang mở không phép, ĐSVN đang “chết lâm sàng”, thình thoảng, lại được “bồi thêm cú đâm chết người” từ những “lái xe không cần biết luật “…Những vụ tai nạn bất ngờ, phi lý, đau đớn…với 1 ngành có LS hơn 100 năm đang ‘hấp hối ” !còn những lái tầu, phụ lái, nhân viên ĐS nào là “dự bị nạn nhân” của những vụ tai nạn theo kiểu này ?!
  Cứ ngồi trong phòng máy lạnh, cứ hội thảo, cứ tham quan tìm hiểu ngoại quốc, cứ dơ tay biểu quyết, cứ nghị quyết ra lò…còn cuộc sống XH, thì cứ thỉnh thoảng…lại 1 vụ “same same đâm tầu sáng nay” !
  vô địch “chém gió”, xếp hạng …”top BÉT” về việc làm…các vị “đang ngồi ghế” có còn thấy cằn rứt, không yên tâm, đau với nổi đau chung của đổng chí, đồng bào mình…hay bây giờ, chỉ còn tôn tại có mỗi một : “Đồng…T…I…Ê….N” !
  P.S. cảm ơn nếu Trương tuần lại “lết vào hang” để thực thi việc gác cửa “nghề của chàng” !

 39. VA says:

  Hình trên có cái gì đấy ko ổn.
  1.0 – Cơ giới hóa (đầu máy hơi nước = động cơ đốt ngoài, đường sắt, dệt, kỹ nghệ khai mỏ, luyện kim …)
  2.0 – Điện khí hóa (động cơ đốt trong, máy phát điện, động cơ điện, điện khí hóa …)

 40. Dan ngu cu den says:

  Bác góp ý xây dựng hay quá và bác hỏi “nhưng nếu không gian mạng ngày càng thu hẹp do những qui định đi ngược lại xu thế phát triển thì không hiểu chính phủ VN và Quốc hội muốn đưa đất nước này đi về đâu.“

  Dạ chắc các bác í sợ lkhông gian mạng làm trì trệ con đường đưa đất nước TIỂN NHANH – TIỂN MẠNH – TIỂN VỮNG CHẮC LÊN CHỦ NGHĨA Xã HỖI. 😂

  • P.V. Nhân says:

   * Người ta không muốn không gian mạng tự do vì nó có thể tố tham nhũng, post hình biệt phủ sang trọng. Có thể công khai minh bạch những điều người ta cố dấu, những ngôn từ u minh như “Trạm Thu Giá”, luật sở hữu đất…

   • P.V. Nhân says:

    * Phải U Minh vì dự án từ 72 tỉ lên đến 2595 tỉ…

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Cám ơn anh PVN. Đây là việc xẩy ra ở quê anh Kua

     Dự án (DA) nạo vét, xây kè bảo vệ cảnh quan sông Sào Khê được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt và triển khai xây dựng từ năm 2001 với tổng mức đầu tư ban đầu là 72 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước.

     Ban đầu DA này do Sở Văn hóa Thông tin tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư. Đến ngày 20.9.2001, UBND tỉnh có Văn bản số 194/UB-VP3 về việc bàn giao chủ đầu tư dự án nạo vét, xây kè bảo vệ cảnh quan sông Sào Khê từ Sở Văn hóa Thông tin sang Ban Quản lý Dự án Thủy lợi tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư (và nay là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình NNPTNT tỉnh Ninh Bình).

     Ngày 2.12.2009, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 1469/QĐ-UBND về việc phê duyệt lại dự án nạo vét, xây kè bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê với tổng mức đầu tư là hơn 2.595 tỷ đồng. Dù được phê duyệt và điều chỉnh tăng mức đầu tư của DA từ 72 tỷ lên 2.595 tỷ đồng và sau hơn 17 năm triển khai thi công, DA này vẫn dang dở, gây lãng phí tiền của Nhà nước.

     Tôi vẫn còn thông tin nhiều hơn:

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Còn nhiều chuyện hay nữa

     Dự án nạo vét 72 tỷ tăng ‘sốc’ lên thành 2.595 tỷ đồng; Bí thư Ninh Bình: Cơ chế làm dự án Sào Khê 72 tỷ nở thành 2.595 tỷ; Choáng ngợp Lâu Đài 3000 tỷ của Siêu Đại Gia ở Ninh Bình bạn sẽ không tin vào mắt mình
     23/05/2018 03:02 GMT+7
     – Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh cho biết, dự án nạo vét, xây kè, bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê của tỉnh điều chỉnh giá trị tăng 36 lần, từ 72 tỷ lên 2.595 tỷ đồng do khảo sát không kỹ, cứ nghĩ dự án nhỏ và lỗi chính do cơ chế làm dự án nở dần ra.
     Vì sao hai tuyến metro của TP.HCM đội vốn 44.000 tỷ?
     Chính phủ kiến nghị gỡ khó cho metro Bến Thành đội vốn 30.000 tỷ
     Thanh tra dự án cấp nước Vũng Áng đội vốn 2.550 tỷ
     Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước vào chiều 21/5, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nêu trường hợp cá biệt của dự án nạo vét, xây kè, bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê, tỉnh Ninh Bình điều chỉnh giá trị tăng 36 lần (từ 72 tỷ đồng lên 2.595 tỷ đồng).
     Trao đổi với báo chí bên hành lang QH, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh cho biết dự án này kéo dài cả chục năm nay. Mới đầu, dự án có quy mô nhỏ nhưng khi triển khai vướng vào khu cố đô nên yêu cầu phải mở rộng.
     Bí thư Ninh Bình,Nguyễn Thị Thanh,đầu tư công
     Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh. Ảnh: Thu Hằng
     Khi mở rộng liên quan đến dân, đến giải phóng mặt bằng, tái định cư nên vừa phải lo 2 đầu: Trả tiền cho dân tại chỗ và khu tái định cư để đưa dân ra.

     “Nguyên nhân đội vốn là khảo sát không kỹ, cứ nghĩ đơn giản là dự án quy mô nhỏ. Thêm vào đó, tâm lý ban đầu là làm sao để dự án được xếp vào danh mục. Nhưng khi vào làm lại muốn làm “đến nơi đến chốn”, cho nên dự án nở dần, nở dần”, bà Thanh lý giải và cho rằng, câu chuyện dự án đội vốn không chỉ riêng của Sào Khê mà là tình hình chung của nhiều dự án khác.

    • CD@ says:

     🙂 🙂 🙂

    • CD@ says:

     nhân đây, thêm 1 tý thông tin về bà bí thư thế hệ ” Đinh bô Lĩnh @” : xuất xứ từ bí thư huyện ủy, bà được “Trọn” học lớp “nguồn” do TW mở. Lớp này, có cả anh Tất thành…Cang, lúc đó cùng chỉ là UV dự khuyết.K 11..Rồi bà “tiến Sâu” hơn trong K 12, thành bí thư “to nhất tỉnh”, nhưng thỉnh thoảng vẫn “diễn” màn “đội mũ CỐI..” khi đi cơ sở. Vụ DA 70 tỷ thành hơn 2K tỷ, Lổi là “Lội cơ chế XD dự án…”, quê “hào kiêt phất cờ bông lau” lại còn DA 2K tỷ lên thành 9K tỷ…cái này cũng là lỗi cơ chế, đâu phải lôi người “đội mũ Cối “!
     nhân đay, nhớ lại lởi ông TS Lê đăng Doanh : “VN là nước tùy tiên nhất trong chi tiêu NSNN”!
     Chúng ta hãy để ý việc ô. PCN UB của QH, vừa “xin lỗi CP…” khi có ý kiên “nhận xét” của 1 đb QH, nhưng lại là UVBCT, PTT phụ trách kinh-tài…! Một quốc ga, hành xử theo “Nhân trị” như thê, sẽ “cất cánh- lật cánh” hay là “gẫy cánh”…?! 🙂

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tôi xin bổ dung những lắt léo tế nhị liên quan đến Recom của CD@ như sau:
     Thứ nhất, bên hành lang Quốc hội, bà bí thư Thanh nói rằng bà cần nhiều tiền để

     “Khi mở rộng liên quan đến dân, đến giải phóng mặt bằng, tái định cư nên vừa phải lo 2 đầu: Trả tiền cho dân tại chỗ và khu tái định cư để đưa dân ra.”. Đây là chuyện bậy, rất bậy. Dân ở đây sông đã nhiều đời, Tổ tiên họ có thể đã theo Đinh Bộ LLĩnh đi dẹp loạn 12 sứ quân hơn 1000 năm trước…. bà bí thư lấy cớ gì lại di chuyển họ đi để giải phóng mặt bằng? Giải phóng mặt bằng xong thì định cho ai đến chiếm?
     Dự án nạo vét dòng sông, phục hồi di tích lịch sử thì tại sao phải đuổi dân đi và giải phóng mặt bằng?
     Chuyện Tào lao.
     Tôi sẽ ngăn được chuyện này. Tôi tin là tôi ngăn được.
     Thật thất đức

     Thứ hai: Chuyện nữa về lý do từ 72 tỷ nhẩy phắt lên 2595 tỷ là Ninh Bình đã cho Bọn cha con lão Xuân Trường đầu tư vào khu Tràng An Cổ rất nhiều thứ không cổ chút nào để kinh doanh Du lịch…. nhưng thôi tôi không kể nữa, để anh Trương tuần khỏi phải tìm xem Báo Nhân dân ở phố Hàng Trống đã đăng chưa….?

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Đây là một trong những nguyên nhân từ 72 tỷ lên 2595 tỷ. Quả là sông Sào Khê có chui qua chân núi khu vực này.
     Bộ VHTT đang bắt phải giỡ bỏ.
     Tất nhiên là chúng nó không tiếc vì có phải tiền chúng bỏ ra đâu

 41. A. Phong says:

  Trong một dự án về vi giải phẫu (micromachining) cần ứng dụng công nghệ NEMS (nanoelectromechanical systems), tôi đến việc với phòng thí nghiệm vật lý của trường đại học Florida (UF). Tôi bàng hoàng khi thấy có 9/11 nghiên cứu sinh là đến từ Trung Quốc bằng học bổng của chính phủ và đã có sẵn chỗ làm sau khi tốt nghiệp về nước,lương cao hơn ở Mỹ.
  Họ thấy được và chuẩn bị quá xa trong tương lai.

  • TM says:

   TQ có nhiều thói khôn lõi rẻ tiền nhưng cũng có những viễn kiến khôn ngoan, nhìn xa trông rộng đáng phục.

   VN ngày xưa trong chiến tranh đã gài được một Phạm xuân Ấn tài giỏi thuộc hạng điệp viên thượng thặng trên thế giới, mà tiếc rằng trong thời hòa bình kiến tạo lại không gài được nhân tài nào đi thu lượm kiến thức về xây dựng đất nước. Từ 1975 đến nay nếu “trồng” được người tốt thì đã được 304 thế hệ kỹ trị đưa VN tiến xa.

   Đúng ra chuyện này phải danh chính ngôn thuận và dễ dàng hơn chuyện gài điệp viên tình báo chứ nhỉ?

   • TM says:

    3, 4 thế hệ

   • P.V. Nhân says:

    * TM: làm được chuyện này thì hoan hô, khỏi cần tranh cãi.

   • Đất Sét says:

    Chị TM không biết, hiện có một DLV được cài vào Hang Cua từ năm 2008, nghe nói sắp lộ diện rồi. Nguồn tin mật cho biết tay đó có học cụ PXA mấy khóa, từ cơ bản tới nâng cao 😀

    • TM says:

     🙂 ??? Chà chà, từ 2008 thì đã có thâm niên sâu thăm thẳm rồi. Hay nhỉ! Có đâu như trương tuần, vừa xuất hiện là làng xóm kêu rêu phong ngay chức trương tuần. 🙂

    • Hoàng Cương says:

     Bà TM cũng …vừa vừa thôi . Cụ Trương bị ép nghỉ hiu , ông khác vào thay.. có khi bị hối hận

    • TM says:

     Ậy! Bản thân tôi rất quí trương tuần. Có lần đã viết còm cùng ý như HC. Để kẻ khác vào đì mọi người thì chít cả nút.

     Tuy nhiên, việc nào ra việc ấy. Làm nghề trương tuần thì mình gọi trương tuần, biết dùng uyển ngữ nào khác đây?

    • Hoàng Cương says:

     Ủa , “uyển ngữ” thấy ít dùng . Ý nghĩa có khác với ” Đại từ nhân xưng” ?

    • TM says:

     Theo Đại học Văn hóa Hà nội:

     ““Sự thay thế một từ ngữ không được ưa thích nhằm giữ được thể diện, tránh sự mất thể diện của người nói hoặc người nghe thông qua việc làm chạm tự ái họ, hoặc giữ thể diện cho một người hay phe thứ ba nào đó”.”

     http://huc.edu.vn/ve-phuong-thuc-cau-tao-uyen-ngu-1485-vi.htm

     Dùng uyển ngữ là dùng những từ thanh thoát hơn để tránh nói những từ thô tục hay không hay.Thường người ta dùng tiếng Hán việt, mượn ngôn ngữ khác, hau viết tắt để tránh tiếng Việt thô thiển:

     từ tra62nthay vì chết
     nude thay vì khỏa thân
     sex thay vì tình dục
     đ…
     c…
     ĐM

     v.v.

     Tôi chỉ biết gọi trương tuần là trương tuần, đâu biết dùng uyển ngữ nào khác cho khỏi phật lòng đây?

     🙂

    • Hoàng Cương says:

     Hiểu rồi ? thôi dừng ở đây ,không lại bị hắc hơi sổ mũi 😄

  • P.V. Nhân says:

   * Bác A. Phong có thể ở Orlando, city tôi đến từ năm 1993, cũng có đôi người bạn ở đó. Tôi nói đề tài bác nêu. Năm 1972, liên hệ Mỹ -Trung ấm dần. Đặng Tiểu Bình nuôi kế hoạch phục hưng T+. Đầu tiên noi gương Nhật- Hàn gửi người sang Mỹ du học ( 40,000). Chủ trương bành trướng về phía nam, chiếm biển đông và Đông Dương. Họ cứ làm từ từ, tằm ăn dâu…Nhưng tằm bây giờ ăn hơi bị…nhiều…

 42. huu quan says:

  Cụ Cua hỏi: “Muốn chính phủ kiến tạo, muốn chống tham nhũng, muốn chính phủ minh bạch và trong sạch, muốn 4.0 và bao nhiêu muốn … nhưng nếu không gian mạng ngày càng thu hẹp do những qui định đi ngược lại xu thế phát triển thì không hiểu chính phủ VN và Quốc hội muốn đưa đất nước này đi về đâu?” ư?
  Dễ lắm! Đi về nơi xa lắm, chừng 100 năm (à quên Hồi Tổng Lú nói 100 là cách đây 4 năm, giờ trừ đi thì chỉ còn 96 năm) đất nước sẽ tiến lên XHCN (Mà lũ trẻ trâu hay phịa ra là Xuống Hố Cả Nút). Vậy thôi!

  • P.V. Nhân says:

   * Huu quan: Tôi nhớ ra, phố Khách năm xưa ở Nam Định, sau đổi thành Hoàng Văn Thụ. Nhà tôi ngay gần đền thờ Quan Công. Năm 1954, khi vào nam, bô tôi giao cho ông chú họ. Sau năm 1954, ông chú ‘hiến tặng” đảng. Về quê làm ruộng. Năm 1976 chú vào nam đến nhà tôi ( địa chỉ không đổi do viết bưu thiếp về bắc từ năm 1958). Anh em gặp nhau, đầu tiên là Khóc. Chú nhìn tôi: Thằng N đây hả, sao con không đi mà còn ở lại làm gì cho khổ?…Ôi cuộc đời. Còn phong ba đến hình hài…

 43. Mike says:

  Bravo! Bài hay vậy sao không thấy lên báo?

  Cần nhiều người bên CNTT tác động vào QH nữa. Cần những con số cụ thể như thế này, nhưng chi tiết hơn, để “cấp trên” của QH quyết định cho đúng.

  Đọc mấy số dấu chấm dấu phẫy cứ làm tôi loạn cả lên. Ví dụ, 67,693 tỷ USD, giật hồn tưởng hơn 67 ngàn tỉ. Mỗi lần đụng đến dấu này là chán ghê, Mỹ Việt ngược nhau.

 44. Hai Cù Nèo says:

  Tem

 45. Hoàng Cương says:

  Tặng tem…nè , lấy không

  • Hoàng Cương says:

   Tôi nhớ cách nay vài cái Tết, có nhiều quí cụ Hải ngoại tham gia viết còm rất choáng – nay vắng bóng không biết sao ….hay đi bụi cả rồi ?
   Các cụ Hải ngoại lỡ thời _sống ảo , ngôn ngữ cõi trên . Các cụ chẳng có hội đoàn gì , bơ vơ cũng tội , vào Hang Cua chỉ khen Mỹ đẹp …Ừ các cụ còn sức ôm thì cứ ôm

   • TM says:

    Người ta tham gia viết còm thì bảo viết choáng, sống ảo. Người ta rời bỏ mạng ảo trở về đời thường thì bảo vắng bóng không biết sao.

    Ờ sao cho vừa lòng người ??????

    • Hoàng Cương says:

     Hồi đó tui sợ Việt kiều , vì họ ghét cộng sản .
     Khi tui trao đổi với họ , tui chợt nhận ra trong tui còn máu cs _ nên giữ khoảng cách an toàn.

     TM và HC đang sống thật, chúng ta tự do …
     Ai sống ảo họ vào Hang Cua …sẽ bị sốc . Và hội nhập được ở đây là điều không dễ nha

%d bloggers like this: