GS. Phan Dương Hiệu trả lời PV báo QH VH

Copy tờ báo in.

GS. Phan Dương Hiệu, con trai của GS. Phan Đình Diệu, có bài phỏng vấn trên tờ “Đại biểu Nhân dân” (Báo của QH VN, vừa có bản điện tử và bản in cho từng ĐB QH). Chúc mừng tờ báo và người được phỏng vấn có bài đáng đọc.

GS. Hiệu có vài thông điệp khá thú vi. Trích

 1. Muốn phát triển một lĩnh vực, điều quan trọng nhất vẫn là con người. Tôi được nghe các chú trong Viện Khoa học Tính toán & Điều khiển (nay là Viện CNTT Việt Nam, nơi GS Phan Đình Diệu là Viện trưởng đầu tiên – PV) kể lại, bố tôi có khả năng truyền cảm hứng và thu hút những người giỏi, trẻ về Viện. Nhờ thế, Viện đã có một đội quân chất lượng, đầy nhiệt huyết, say mê phát triển các ý tưởng mới. Đất nước bấy giờ cũng có những người tâm huyết lãnh đạo lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu như cụ Tạ Quang Bửu, Trần Đại Nghĩa… Một khi mà người đi đầu, cộng với cơ chế cho phép việc thu hút và trọng dụng con người dựa trên thực lực tài năng và tâm huyết của họ, chúng ta đã đi nhanh. Ngược lại, khi có những rào cản cho việc trọng dụng và sử dụng tài năng, làm người giỏi phải ra đi, việc tụt hậu trong một thế giới đầy năng động, thay đổi từng giờ, là không tránh khỏi.
 2. Những vấn nạn chạy chức chạy quyền, những đại án tham ô tham nhũng ngày hôm nay chứng tỏ: Quyền là một thứ hàng hóa siêu lợi nhuận và người ta phải đút lót (một cách đầu tư) để chạy quyền, rồi khi có nó thì tận thu (tham nhũng). Chúng ta vui mừng khi những đại án được đưa ra ánh sáng. Nhưng đó chỉ là bề nổi, để hướng tới triệt tận gốc vấn nạn này thì cần sự đổi mới mạnh mẽ để tăng sự minh bạch. Và để được như thế thì cần phải bỏ sự độc quyền, không thể có minh bạch nếu vừa làm vừa tự kiểm tra. Đối với tôi, độ minh bạch nhân với độ tham nhũng có “tích không đổi”. Không có xã hội nào tuyệt đối minh bạch, do vậy cũng không có xã hội nào không có tham nhũng. Nhưng tham nhũng sẽ trầm trọng hơn ở những nơi độ minh bạch thấp.
 3. Không chỉ là những trải nghiệm riêng lẻ, tôi ngấm dần điều đó trong cuộc sống, qua những việc làm của bố tôi. Sống trung thực đòi hỏi tâm thế sẵn sàng chấp nhận những mất mát trong sự nghiệp và cuộc sống để có thể đối diện và lên tiếng thẳng thắn trước những vấn đề gai góc của xã hội.
 4. Xây và phá trong mật mã giống như sự phản biện trước một lý thuyết mới, khác với ý “người xây kẻ phá” trong cuộc sống. Phá ở đây là để cho thấy lý thuyết anh đưa ra không thuyết phục, vì thế anh cần phát triển nó tốt hơn. Trong mật mã, có những sơ đồ đứng vững trong hàng thập kỷ rồi bị phá bởi những công cụ tấn công mới. Nếu sự phá là công khai thì mọi người đều biết để tránh và xây sơ đồ mới tốt hơn. Còn nếu phá mà bí mật thì có thể gây nhiều tác hại, ta cứ dùng cái mà ta tưởng là tốt, nhưng thực chất lại đã bị phá và do đó không còn bảo mật được thông tin.
 5. Cũng như vậy, nhiều lý thuyết trong cuộc sống cần được phản biện. Cuộc sống thay đổi, khó có lý thuyết nào là bất di bất dịch. Nếu sự phản biện là công khai, ta sẽ biết nên giữ cái nào, bỏ cái nào để phát triển. Còn nếu sự phản biện bị hạn chế thì rất dễ khiến ta đi theo những lý thuyết lỗi thời. 

Toàn bài trên tờ Đại biểu Nhân dân

http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=78&NewsId=406217

40 Responses to GS. Phan Dương Hiệu trả lời PV báo QH VH

 1. VA says:

  Lão Đất Sét vừa dẫn thơ ngoài vợ ngoài chồng 1 cái là HN mưa liền, sấm chớp ầm ầm. Đã thế bà TVân và các chiến hữu lại nổi hứng thi nhau sáng tác thơ mưa, đến khổ cho dân HN tôi.

  Mưa Hà Lội
  Mưa như trút nước, mưa rơi
  Sao nỡ chơi nhau thế hả giời
  Xây làng giữa phố cống bé tý
  Phố phường lụt lội cả … làng bơi

  Ao hồ đầm ruộng đem lấp tất
  Chung cư chen chúc thấy chơi vơi
  Sông ngòi chằng chịt nay còn mấy
  Hà Lội toàn dân quyết học bơi

 2. Dove says:

  Sau đây là một còm có vẻ lạc đề, nhưng thật ra không lạc đề và bổ sung cho những khía cạnh về nhân lực cho IT nói riêng và cách mạng 4.0 nói chung ít được bàn tới.

  Mấy hôm nay, bà xã mượn được của bà bạn cuốn “Tứ Đại Quyền Lực” của Scott Galloway. Tôi nâng lên, hạ xuống vài lần:

  – Dày những 269 trang cơ à?

  Vì quen đọc báo mạng và FB, mỗi entry thường gói gọn trong 5 trang trở lại nên định bỏ qua cho bà xã dở hơi vừa đan mũ mùa đông cho trẻ nghèo vùng cao vừa tranh thủ đọc.

  Thế nhưng mở trang cuổi thấy rất có cảm tình với đôi mắt thẳng thắn, thông minh của Scott và lời giới thiệu: Anh từng lọt vào danh sách 50 giáo sư kinh doanh giỏi nhất thế giới do trang tin Poets & Quants chọn, bèn mở bất kỳ một trang, đó là trang 35 với biểu đồ Zero Sum. Hóa ra vào năm 2016, trong khi cổ phiếu của tất cả các đại gia bán lẻ tại Mỹ đều mất giá thảm hại thì cổ phiếu của Amazon, với ông chủ là Jeff Bezos, tăng những 1910%.

  Bố khỉ, thế là quyết định đọc, mê đến mức không dứt ra được. Dịch giả Lương Trọng Vũ chuyển ngữ ngọt ngào điêu luyện, Trí Việt biên tập cẩn trọng hầu như không để sót hạt sạn nào.

  Mọi người nên đọc, nhất là trong bối cảnh dân VN mình đang bỏ cả đống tiền vào những cửa hàng mặt phố nhỏ tý hin và rước về những thây ma của nghề bán lẻ truyền thống.

  Biết vậy, nhưng không suy nghĩ nhiều. Mãi đến tối hôm qua, sau khi xem TV thấy quyết tâm quy hoạch cán bộ của Đảng ta được trình bày bằng những slides rất đẹp thì mới cảm thấy hoảng thực sự.

  Tại sao?

  Quy hoạch cán bộ xem ra rất tiến bộ và đáp ứng lòng dân: Có đức có tài, kiểm tra chi ly, không chạy chức…

  Bởi vậy, nếu chưa đọc Scott Galloway thì xem ra mọi việc đều OK. Thế nhưng đã đọc rồi thì bỗng nhận ra rằng tất cả chỉ là trò dân túy đã được diễn đi diễn lại nhiều lần rồi mà chẳng ra đâu vào đâu cả. Vì rằng, như ta biết, hầu như tất cả những người tiên phong của cách mạng 4.0, đều không qua bất cứ quy hoạch nào> Có không ít người bỏ dỡ đại học, cao học.. ấy thế mà chỉ trong vòng 10 – 20 năm họ đã đưa doanh thu của công ty mình lên tầm GDP của một quốc gia phát triển như Đan Mạch.

  Vậy câu hỏi được đặt ra là :

  – Trong 10 năm nữa, trong số cán bộ cấp chiến lược được đưa vào quy hoạch có bao nhiêu người có đủ năng lực đảm nhận vị trí của Steve Job trong công nghệ, Lary Page và Sergey Brin trong big data hay Jeff Bezos trong bán lẻ?

  Nếu không trả lời được và có lời cam kết chắc chắn với nhân dân thì đề nghị Đảng chỉ quy hoạch cán bộ cấp chiến lược cho Đảng thôi. Còn cán bộ cấp chiến lược của dân thì hãy để cho dân tự lo.

  Xin lỗi vì đã nói thẳng.

  • VA says:

   Anh Dove rất thẳng thắn.
   Nhân danh người từng tự tay đóng cái tủ ly bằng cách tận dụng gỗ thông đóng thùng ngày trước, VA xin phát biểu thế này:
   Rất khó phân biệt GỖ và CỦI, Quy hoạch cán bộ cũng được, chỉ cần Đảng sẵn sàng chấp nhận sự thật có tính qui luật là GỖ có thể MỤC bất cứ lúc nào và biến thành CỦI.
   Vì vậy cần phải có cơ chế mạnh tay xử lý đúng với công năng của nó.
   Cơ chế LÒ đốt cuỉ tươi hiện nay có vẻ có tác dụng tốt, nhưng về lâu về dài thì thợ đốt lò cũng có thể bị MỤC thành CỦI, vậy lúc ấy lấy ai đốt lò ??

  • TM says:

   Ối chà! Dove đọc được một cuốn sách hay bèn nổi hứng thay đổi nhân sinh quan.

   Nước Mỹ có vài anh “phá cách” đếm trên đầu ngón tay xoay đổi thế sự, nhưng có triệu triệu anh và một cơ chế vững chắc duy trì, bảo tồn, bồi đắp, bảo vệ, nuôi dưỡng thế sự bác ạ. Không có cái cơ chế đại học tự trị và kinh tế thị trường ở Mỹ thì nhân tài cũng đành bó tay. Thử hỏi các anh Brin, Jobs, Bezos, Zuckerberg mà sinh ra ở VN thì làm được gì? Kết nạp Đoàn cũng mỏng manh!

   Bác Dove mót Thụy sĩ phương Đông quá nên muốn đi tắt đón đầu. Người Việt hay mong mỏi minh quân dẫn dắt đất nước lên đài vinh quang. Thật ra cứ xây nền móng vững chải minh bạch thì những người bình thường cũng chung tay làm nên việc lớn.

   • TM says:

    Ngược lại nếu Dove, VA, THM, Cua, v.v. mà sinh ra ở Mỹ biết đâu sẽ phá cách ra được những phát minh lợi ích cho nhân loại và phổng phao túi tiền cho cá nhân nhỉ? GS PĐD chắc chắn sẽ đạt được nhiều thành quả hơn ở VN.

    Thôi thì đời cua chỉ còn biết chui Hang, mong vào đời cáy của mọi người.

  • chinook says:

   Có người cho rằng ” Thất bại của XHCN là đãi ngộ thợ săn theo số đạn bắn ra, không theo số thú bắn được”

   Ở đâu đó, thợ săn được đãi ngộ không chỉ theo số đạn bắn ra mà còn theo độ lớn của đạn. Đạn lại là đạn chùa .

   Làm sao khá đặng ?

 3. CD@ says:

  – thưa các bạn trong Hang, đọc entry này, và toàn bài trên báo QH ( QH còn có cả kinh TV nữa nhé !, kinh này thỉnh thoảng cũng “khá hay”, như hồi hạn hán, đất đai ĐBSCL nứt toác, cá tôm nhiễm mặn quay lơ, lở loét…TV QH có mấy phóng sự “trên cả tuyết vời, ” ( như đề cập đến “water’s war of china”..!) .Trong tôi trào lên bao cảm xúc, vi tôi là một trong khoảng hơn 100 người ở lại dự lễ truy điệu, nghe điếu văn, nghe lời cảm ơn thay mặt gia đình của a Hiếu…), cộng thêm với tinh hình ngoài biển đông, 4 ngày 4 vụ tai nạn ĐS, “Thủ thiêm chìm xuồng”, đb QH tranh luận quanh vụ xử án BS Lương, dự luật AN mạng, đặc khu với 3 cái tên đã “nghi quyết – bỏ túi”, tăng trưởng KT và CM 4.0, nhân viên ngoại giao Nga bị giựt dây chuyền khi đang đi bộ trên vỉa hè ở SG…và rất nhiểu “thông tin – thật- giả- lẫn lộn- thuyết âm mưu…”…Muốn gõ …văng mạng cho thỏa “bức xúc”…Nhưng, những năm tháng làm com sĩ trong Hang, những tháng ngày bị “giam cầm” trong ngục “spam”…đã dậy tôi phải “kiểm và tiết chế”, vì thế, “mỗi lần bị giam là một lần bớt dại- ai nên Khôn mà chả Dại đôi lần” ?!
  vài dòng “tâm sự” sáng nay…CHÂN LÝ VẪN SẼ LÀ CHÂN LÝ, cho dù hôm nay, vài ngày sau, năm sau, nó bị “deformer” thành CHÂN LÚ !
  P.S. tôi rất kình trọng và cảm phục cách nuôi dậy các con của gia đình GS PĐD, có lẽ cũng có thêm yếu tố “may mắn”, VƯƠT LÊN TẤT CẢ MỌI KHÓ KHĂN …3 người con của GS PĐD đều trường thành mọi mặt đúng nghĩa, bởi muốn nói gì thì nói, muốn “cao siêu” gì gì đi nữa, thi bất kỳ Ai, cũng không thể thoát được sự nghiệt ngã của thực tế : “Cơm, Áo, Gạo, Tiên ? ĐÂU CÓ ĐÙA VỚI NHÀ THƠ” ! 🙂

 4. Tuan_Freeter says:

  Lạc đề quá chừng!
  Phải tuýt còi cả Hang, đầu têu là Hang chủ!
  Quí vị chớ vội mừng, hôm nay không phải ngày mai.
  Vả lại chữ TT đó Bình Đại phu nhét vào miệng tui, làm chị có “chức: mà từ?

  Ngày mai tui từ chức!

 5. krok says:

  Hoan hô GS Phan Dương Hiệu và báo Nđbnd có bài hay.
  Phẫn nộ trong nhân dân rất lớn trước nạn tham nhũng, cướp đất, những sai phạm trong quản lý gây thua lỗ hàng trăm ngàn tỷ đồng, mất chủ quyền quốc gia và ô nhiễm môi sinh trầm trọng.
  700 tờ báo không phản ánh được những vấn đề lớn, thật sự của Đất Nước, lỗi ở ban tgtw.
  Một vài bài hay thì không thay đổi được tình hình. Cần biết bao những bài báo phản ánh sự thật, và những đại biểu quốc hội dám nói thẳng như ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: “Không phát biểu về vụ án BS Lương, tôi không xứng đáng là ĐBQH của ngành Y tế”:

  http://soha.vn/dbqh-nguyen-lan-hieu-khong-phat-bieu-ve-vu-an-bs-luong-toi-khong-xung-dang-la-dbqh-cua-nganh-y-te-20180526192720136.htm

  • P.V. Nhân says:


   * Xin chào nhau giữa con đường
   Nước Tụ phía trước triều cường phía sau

   (Eo oi! Hà Nội Phố…)

   • TM says:

    🙂

    Thơ Bùi Giáng vận dụng sáng tạo!

    Xin chào nhau giữa con đường
    Mùa xuân phía trước miên trường phía sau
    Tóc xanh dù có phai màu
    Thì cây xanh vẫn cùng nhau hẹn rằng.

    • P.V. Nhân says:

     * Mưa trong tiếng đàn Thúy Kiều gẩy đàn theo yêu cầu của Hồ Tôn Hiến vừa khi Từ Hải mới qua đời: Nguyễn Du):

     Một cung gió thảm mưa sầu
     Bốn giây nhỏ máu năm đầu ngón tay
     Ve kêu vượn hú nào tày
     Lọt tai Hồ cũng chau mày rơi châu
     Hỏi rằng này khúc ở đâu
     Nghe ra trăm oán nghìn sầu lắm thay
     Thưa rằng bạc mệnh khúc này
     Phổ vào đàn ấy những ngày còn thơ
     Cung đàn lựa những ngày xưa
     Mà gương bạc mệnh bây giờ là đây…

 6. Mike says:

  “Thưở trời đất nổi cơn gió” lạnh
  Vinh Tungdao run rẫy mần thơ
  Đôi câu lục bát u ơ
  Câu trên câu dưới ngẫn ngơ tìm vần

  • Mike says:

   Haiza dùng phone sai chỗ đâm lạc đề

  • Hiệu Minh says:

   Tìm vần thì kệ tìm vần
   Tùng Dao cứ thế cởi quần cho xem 🙂

   • Hugoluu says:

    Vào Hang gặp lúc trời mưa
    Tùng Dao cởi áo nhưng chưa cởi quần
    Chị Tờ Mờ đứng tần ngần
    Tùng Dao cởi quần là chị dông luôn 😀

    • Hugoluu says:

     Cởi quần mặc kệ cởi quần
     Chị Vân đang cần người mẫu vẽ “nuy”
     Tùng Dao bẽn lẽn cười khì
     Gia tài thi mỗi quả bầu héo khô 😀

 7. Lâm Xuân says:

  Người dân đã, đang cảm nhận rất rõ những bất ổn của xã hội, của đất nước, của dân tộc nhưng những người cầm quyền đang có mắt mà như mù, có tai mà như điếc. Chính những luận bàn, những chỉ trích không những là những cảnh báo mà là còn cơ hội để chính quyền có cơ hội sửa sai.

  Tuyên giáo và tuyên huấn chỉ phát huy tác dụng khi những điều mang ra giáo huấn phù hợp với quy luật của tự nhiên và xã hội. Nếu những điều tuyên truyền chỉ là bịp bợm thì về lâu dài cái mất sẽ to lớn hơn cái được.

  Khi chiến đấu chỉ cần chiếm được lòng dân thì có thể chiến thắng, nhưng trong phát triển kinh tế việc chiếm dụng tài sản của dân là một tai hại.

  Người nắm giữ vương quyền lẽ đương nhiên luôn được ăn trên ngồi trước nhưng nếu vì thế mà sa đọa thì sẽ đánh mất vương quyền. Muốn vương quyền được bền vững không gì bằng kế bền gốc sâu rễ của Hưng đạo vương Trần Quốc Tuấn. Đừng để đến khi mây đen quần vũ mới lo chằng chống nhà cửa, hay đợi nước đến chân mới nhảy thì tài giỏi và có được ngựa chiến như Lã Bố, cũng phải ngậm hờn nơi chín suối dù đã cố van xin lạy lục.

  Bác Trương thôi đã thôi rồi!
  Bác đi tôi ở ngậm ngùi làm sao!
  Bác đến trước tôi đến sau,
  Van bác ở lại vui nào vui hơn!!!

  • Lâm Xuân says:

   Thì mình có như thế nào thì mọi người mới nhắc nhở. Nếu mà không biết, không hiểu thì chỉ có nước đội …quần. Làm thơ thì phải ăn vần không thì đến cái lai quần cũng không còn để mà mặc.

   Phải vần không phải là quần
   Sai bằng sai trắc thì mần được chi
   Là người đừng bảo chữ khi
   Bác Trương tuần thấy tức thì xong ngay!

 8. Hugoluu says:

  Thế là chị đã làm thơ
  Từ nay chị hết bơ vơ giữa đời
  Ngoài kia mưa gió tơi bời
  Bên ô cửa sổ bồi hồi câu thơ.

  • Vinh_TungDao says:

   Đúng ra trời đã không mưa.
   Bà Vân nổi hứng gieo vần làm thơ.
   Dâu tình, thế thái không reo.
   Lấy mưa làm cớ lẩy thơ trữ tình.
   Ông trời ôm bụng phì cười.
   Cho mưa một trận ướt đầu bà Vân.

  • Hiệu Minh says:

   Làm thơ thì phải có vần//Nếu không cụ (TD) cứ tụt quần cho xem

   Đúng ra trời đã không mưa
   Bà Vân nổi hứng váy thưa gieo vần
   Lạy trời đừng có liều mần
   Mưa đổ to quá ướt quần chị em

   Đại loại phải có vần điệu ạ 🙂 🙄 😛

   • Vinh_TungDao says:

    😅.
    Bà Vân mà làm thơ thì trời không mưa mới lạ.
    TD không có khiếu làm thơ, dĩ nhiên rồi nhưng không thể nhịn được cười.

   • Hugoluu says:

    Cụ Tung(TD) chớ dại tụt quần
    Chị em còm sỹ dần dần bỏ đi 😀

   • TM says:

    Trời mưa thì mặc trời mưa
    Tôi không có áo, trời chừa tôi ra

    Trời mưa thì mặc trời mưa
    Em không có áo anh đưa em về
    (Dân gian)

    Trời mưa thì mặc trời mưa
    Thương em quá đổi anh chưa muốn về

    Trời mưa thì mặc trời mưa
    Lòng anh giông bão hơn mưa ngoài trời

    Trời mưa thì mặc trời mưa
    Bao nhiêu còm sĩ cào bừa Hang Cua

    Trời mưa thì mặc trời mưa
    Trương tuần từ chức cho vừa lòng dân

    • Hiệu Minh says:

     Trời mưa thì mặc trời mưa
     Thu phí thành giá như đưa ma đường
     Lại thêm cái lão Kiên lường
     Gân cổ lên gạt hết thương dân lành
     Lão Thể thì nát tan tành
     Cái danh Bộ trưởng nay thành Giả Thê 🙂

     Thể Giá thành Giả Thế, vừa dốt nát vừa tham vì BOT.

    • Hugoluu says:

     Trời mưa thì mặc trời mưa
     Thu phí hành gíá như chưa thu gì
     Lão Kiên thuộc phường mặt lỳ
     Nhờ dân có ghế lại đì nhân dân
     Lão thể nhờ có cái chân
     Bộ trưởng của bộ đi gần đi xa
     Phí BOT thì sợ dân la
     Chuyển thành thu giá dân la quá trời
     Trời mưa một trận tơi bời
     Đường thành sông suối đi đời Thể ,Kiên.

    • P.V. Nhân says:

     * Nguyễn Bính:
     Trời mưa ướt cỏ ướt bờ
     Ướt cây ướt lá ai ngờ ướt M…

    • TM says:

     Thơ Nguyên Sa:

     Tháng sáu trời mưa trời mưa không dứt
     trời không mưa anh cũng lạy trời mưa
     anh lạy trời mưa phong kín đường về
     và đêm ơi xin cứ dài vô tận

     Vận dụng sáng tạo:

     Tháng năm trời mưa, trời mưa không dứt
     Trời còn mưa anh vái lạy ngừng mưa
     Anh lạy ngừng mưa cho thông cống rãnh
     Và em ơi ta bì bõm lội về

 9. KTS Trần Thanh Vân says:

  Mưa?

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Này mưa, này mưa đừng rơi
   Ta không muốn mưa tơi bời
   Mưa rơi, mang bao nhiêu nước
   Mưa rơi, ướt áo em rồi
   Này mưa, này mưa

   • Hiệu Minh says:

    Này mưa mưa đừng tụ
    Sài Gòn ngập miệng hũ
    Hà Nội ngập tứ trụ
    Thế là dân bỏ cụ
    Mưa ơi mưa đừng tụ 🙄 😛

    • Hugoluu says:

     Mưa ơi mưa đừng tụ
     Cụ Trương Tuần đừng đi
     Hang quy cần có cụ
     Cụ Tổng ho sù sụ
     Trương Tuần ơi đừng đi.

     P/S : Cụ Trương Tuần từ chức cũng được (nếu cụ Tổng đồng ý) nhưng cụ đừng bỏ đi,HC cần lắm những còm sỹ hiểu biết nhiều như cụ.

%d bloggers like this: