9 nghi ngờ về chiếc ghế Bộ trưởng của ông Nguyễn Văn Thể

Bộ trưởng NV Thể. Ảnh: TTO

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đang ngồi ghế với nhiều câu hỏi. Có 9 nghi ngờ trong 2 tuần qua:

 1. Trong 4 ngày liên tiếp, đường sắt xảy 4 tai nạn thảm khốc và khi báo Tiền phong (TP) liên hệ với ông Nguyễn Văn Thể xem ông ở đâu trong bối cảnh tai nạn nghiêm trọng trong ngành diễn ra liên tục, thì ông nói, đang đi khánh thành cầu Cao Lãnh (Đồng Tháp), có gì hỏi Cục trưởng Đường sắt. “Vậy tai nạn xảy ra nhiều, ông có đi kiểm tra không?” “Tôi đang ở Cao Lãnh, ngày mai bận họp Quốc hội”, ông Thể nói một cách vội vàng và cho biết đang bận tiếp khách, báo TP cho hay.
 2. Khi tai nạn nghiêm trọng xảy ra trong ngành, người đứng đầu phải lập tức kiểm tra thậm chí phải đến hiện trường để ra những quyết định tránh những tai nạn tiếp theo. Cả 4 lần ông Thể không hề có mặt. Tai nạn trong ngành mà ông coi như xảy ra bên Bộ Y tế của Mỹ.
 3. Ông bận hai việc quan trọng: Khánh thành cầu Cao Lãnh để lấy điểm và mải bảo vệ “thu giá” BOT bằng mọi giá. Giờ thì ông đẩy quả bóng sang doanh nghiệp, dường như đây là “sáng kiến” của họ hơn là chỉ đạo của Bộ GT mà trước đó ông gân cổ cãi, lấp liếm, đánh tráo khái niệm, chưa kể đó là dốt…tiếng Việt.
 4. Bộ trưởng mà không biết ưu tiên việc nào quan trọng hơn, tính mạng con người hay đi dự lễ hội, BOT có nhiều bất cập, phá hoại lòng tin hay là con gà đẻ trứng vàng cho nhóm lợi ích, thì ghế BT có vấn đề.
 5. Trình độ xử lý khủng hoảng truyền thông hết sức hạn chế, não trạng coi thường dân, coi thường dư luận, là chỉ dấu cho thấy BT Thể có vấn đề về khả năng dẫn dắt ngành.
 6. Việc của Bộ trưởng không phải đứng ra bảo vệ doanh nghiệp mà phải đứng về quyền lợi của người dân và tầm nhìn kinh tế vĩ mô. BOT không hợp lý như cải tiến nền đường 1 đã có sẵn thì nhất định phải bỏ. Cần kiểm tra, thanh tra và báo cáo, BOT nào được, BOT nào không, và ra quyết định mang tính chiến lược. Hiện ông chỉ làm một việc duy nhất là sao cho BOT tiếp tục thu tiền.
 7. Ông chưa có nghiên cứu hiệu quả kinh tế, giá cả BOT, số năm tồn tại, để đưa ra giá hợp lý mà cả bên đầu tư và người dùng chấp nhận. Không thể vì dư luận phản đối mà giảm giá, đóng cửa tạm thời, nhờ công an can thiệp. Đó không phải là cách làm của Bộ trưởng.
 8. Đối với tầm quản lý bộ thì lòng tin của người đi đường là vô cùng quan trọng. Người lái xe, người lái tầu, người canh đường sắt phải có trình độ, người tham gia phải biết luật và có văn hóa giao thông nhưng người có trình độ, văn hóa số 1 phải là Bộ trưởng Bộ GT.
 9. Chỉ trong hai tuần, những gì ông BT Thể trình hiện, thì cái ghế này đang có những dấu hỏi to tướng trong khi đường sắt cần an toàn hơn, đường bộ thông thoáng hơn và hệ thống BOT theo đúng nghĩa “Build – Operate – Transfer. Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao”.

HM. 28-5-2018

54 Responses to 9 nghi ngờ về chiếc ghế Bộ trưởng của ông Nguyễn Văn Thể

 1. tienvuxd says:

  [img]https://sv1.uphinhnhanh.com/images/2018/06/10/hinh-anh-hoa-hong-dep-1.jpg[/img]

 2. Hiệu Minh says:

  Cụ Thể Giá – Giả Thế bị vố đau hôm qua tại QH

  https://www.tienphong.vn/toi-nghi/ghe-nong-1278321.tpo

 3. Peach says:

  Tui xin biện 9 mục nghi ngờ của Cuatimes , để bảo vệ anh Thế BOT.
  1, 4 tai nạn xảy thảm khóc xảy ra trên đường sắt . Cái này phân quyền quản lý rồi ,có Tổng cục Trưởng TC ĐS chịu trách nhiệm , đến trường chỉ đạo giải quyết các đề phát sinh .
  Tai nạn xảy ra có công an điều tra xem lỗi ai xử lý người đó ,xử lý không có vùng cấm .Đừồng ray sai xử lý đường ray ,phần nhiều tai nạn xảy ra là do ý thức giao thông của dân ta kém , tuyên truyền đi trước 1 bước rồi nhưng vẫn xảy ra là do trình độ dân trí thấp . Mà nói ý thức kém thì 1 mình BGT không thể thay đổi , mà cả hệ thống chính trị vào cuộc nhất là chínhquyền địa phương cần lam tốt hơn tuyên truyền và giáo dục nhân dân hơn nữa .
  2 , Khi tai nạn xảy ra ,người đứng đầu phải có mặt . Trả lời 1 phần ở 1 , cộng thêm là anh # nhanh nhẩu có mặt tại hiện trường thì cũng bị dân mạng xỉa xói thôi và cũng bay ghế . Vụ vaccine ,chị Y
  Tế tới tỉnh đó cắt băng khánh công trình nhưng chả thèm tới BV xảy ra vụ vaccine ,nhưng kết quả chị trụ thêm nhiệm kỳ BT . Cắt băng khánh thành cầu mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất sau nhiệm vụ chính trị họp Quốc hội. Việc xây cầu Cao Lãnh cho thấy chính sách ưu việt của nhà nước ta chăm lo đời sống nhân dân Miền Tây , nhân dân ta dược đảng ,nhà nước chăm lo nhất trên hế giới .
  Đây là bằng chứng sống động đập tan luận điệu xuyên tạc đảng ,chính phủ của dân ,do dân và vì dân . Với tư cách BT BGT , thay mặt đảng ,nhà nước nên phải có mặt khánh thành để tuyên truyền sâu rộng sự quan tâm của nhà nước ta với nhân dân .
  * Tất cả các nội dung trên là tui ghi lại lời phát biểu của các vị lãnh đạo ,chứ tui không nghĩ ra được ý nào.
  Còn tiếp .

  • CD@ says:

   thưa bạn “Đào” , tổ chức thay đổi, cải tiến, sát nhập, chia tách…nên có thể bạn quan tâm theo k kịp…bây giờ là TCTY ĐSVN ( viết tắt VNR), và chủ tịch hội đồng thành viên ( dạng CEO) là Ô. Vũ anh Mnh, đi lên từ “bán cảng Qui Nhơn” trị giá vài ngàn tỷ chỉ có hơn 400 tỷ ( mà các đb QH khi thảo luận về cổ phẩn hóa, cho là “nhập nhèm tài sản công biến vào túi tư nhân !). Ngoài TCTy ĐSVN, tại BGTVT, còn có thêm Cục ĐSVN “ngồi chơi xơi nước”..(.ấy chết, quên…xin lỗi : “quản + lý + nhà + nước”) ! 🙂

   • Peach says:

    Tcty đừồng sắt là thằng kinh doanh , đường sắt thay mặt BGT quản lý vĩ mô.0

 4. NTD says:

  Có một cái forum về BOT mà anh Hiệu Minh làm moderator đã giải thích rõ bản chất của BOT rồi. Hôm đấy thấy anh Hiệu Minh mặc rất đẹp, nói rất có duyên. Có điều cái gì của nước ngoài đem về VN đều được sào xáo lại, cho thêm tý nước mắn cho nó có “gout”. Lão tổng Cua viết cái stt này có phần “đạo văn” cái forum đó của anh Hiệu Minh rồi. Lão nên trích dẫn cái link đó vào bài này để phần “Tài liệu tham khảo” thêm đầy đủ.
  Mình thì không nghi ngờ về chiếc ghế Bộ trưởng của anh Thể một chút nào. Lý do đơn giản là đáng ra Chính phủ (hành pháp) chỉ được phép thực thi cho đúng cái gì pháp luật (Quốc hội) quy định. Viện kiểm sát (tư pháp) theo dõi Chính phủ có làm đúng theo pháp luật và TẬP QUÁN không. Ở ta không thế, ở ta không thế, không thế… BOT là do Chính phủ ra quy định, “Trạm thu giá” là kết quả việc Bộ của anh Thể (chính phủ) “thực thi nghiêm túc luật về giá” của Quốc hội. Có vấn đề gì chưa đúng thì Thanh tra chính phủ (chứ không phải viện kiểm sát) làm việc. Tóm lại, như Cụ Trọng đã nói “ta đánh ta”. Nên mình không hề nghi ngờ về cái ghế của anh Thể cũng như của bất kỳ bộ trưởng nào.
  Đá vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt,
  Nước còn cau mặt với tang thương.

 5. krok says:

  VinGroup:

  Mua lại khu đất 35.075m2 tại 29 Liễu Giai – một vị trí siêu trung tâm Hà Nội – chỉ với giá 18 triệu/m2 từ SCIC (Tổng Cty Kinh doanh Vốn Nhà nước), trong khi giá thị trường 200-300 triệu/m2, để rồi triển khai dự án tầm cỡ số 1 Hà Nội Vinhomes Metropolis với nhiều khối nhà chung cư từ 43-47 tầng có tổng diện tích sàn 239.330m2 và bán ra với giá 80-100 triệu/m2 sàn (8-10 tỷ/căn hộ). [3]

  Bỏ ra 1500 tỷ thâu tóm 90% cổ phần Cty Triển lãm Giảng Võ thông qua cổ phần hóa (số tiền này thành vốn điều lệ của chính công ty mà VinGroup kiểm soát nên nhà nước không thu được đồng nào) để có được gần 68,380m2 tại 148 Giảng Võ – một vị trí siêu trung tâm khác ở Hà Nội, với cam kết ban đầu xây dựng Khu Triển lãm Quốc gia ở Mễ Trì và Khu Triển lãm Quốc tế ở Đông Anh (một hình thức BT).

  Thế nhưng, sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, 75ha ở Mễ Trì đã được chuyển đổi công năng để làm khu đô thị, trở thành đất đối ứng để VinGroup xây cái gọi là Thành phố Triển lãm ở Đông Anh với diện tích 300ha. Chưa biết bao giờ Thành phố Triễn lãm này (khởi công năm 2016) sẽ hoàn thành, cũng như chưa có dấu hiệu nào cho thấy khi xây xong sẽ được bàn giao lại cho nhà nước, chỉ biết là 68,380m2 đất vàng tại Giảng Võ và 75ha tại Mễ Trì đã được VinGroup lên kế hoạch xây chung cư và khu đô thị cao cấp. [4]

  Đặc biệt hơn, sau khi VinGroup có được khu đất số 29 Liễu Giai và số 148 Giảng Võ, cả hai khu đất này trở thành hai vị trí duy nhất được UBND Hà Nội “đặc cách” cho phép xây trên 45 tầng ngay trong khu vực nội đô lịch sử – đi ngược với Quy hoạch Vùng Thủ đô được Thủ tướng phê duyệt trước đó (theo đó, phải hạn chế xây dựng cao tầng) [5]

  Chiêu thức tương tự – thâu tóm đất công KHÔNG THÔNG QUA ĐẤU GIÁ bằng cách mua giá rẻ, cổ phần hóa hoặc điều chỉnh quy hoạch/công năng sử dụng đất – song khác với Vũ Nhôm và Thủ Thiêm là những đối tượng mà báo chí tập trung lên án, VinGroup gần như miễn nhiễm với quyền lực thứ tư. Gần một năm trước đây, Thời báo Kinh tế Việt Nam đã xóa chi tiết VinGroup bị Bộ Tài chính phát hiện mua rẻ khu đất 29 Liễu Giai chỉ vài giờ đồng hồ sau khi đăng tải. [6] Cũng chẳng có tờ báo nào đặt vấn đề vì sao từ UBND Hà Nội cho tới Chính phủ thường xuyên có những điều chỉnh quy hoạch/công năng sử dụng đất có lợi cho VinGroup, chẳng bù với Thủ Thiêm khi báo chí phân tích chi tiết từng văn bản bất hợp lý và bất hợp pháp ra sao.

  Tương tự, Văn phòng Chính phủ cũng từng thừa ủy quyền Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ đưa cả hai khu đất 29 Liễu Giai và 148 Giảng Võ vào diện thanh tra năm 2017, nhưng tới nay đã hơn 1 năm mà vẫn chưa có kết quả. [7]
  Nguyễn Anh Tuấn FB.

  • VA says:

   Trong kỳ họp QH hôm qua, 1 đại biểu cũng đã kiến nghị xét lại VIỆC CHUYỂN ĐỔI MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT SAU CỔ PHẦN HÓA của các doanh nghiệp, đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Đất ở Liễu Giai và Giảng Võ ko phải là đất xây nhà ở.

   Trường hợp của Vincom là phá vỡ qui hoạch thủ đô, có dấu hiệu trốn thuế. TT Phúc có lẽ là người phản đối chuyện này, nhg tiếng nói của ông mấy tháng trước đã bị dìm đi, khi ói về chuyện xây chung cư 50 tầng ở Giảng Võ.

   Chuyện này ko lẽ lại bị cho chìm xuồng, để tiền lại chui vào túi ai đó. Ối thợ đốt lò ơi !!!

   • Peach says:

    Tui nghĩ 99% là chìm xuống Thái Bình Dương ,rất có thể cút sâu như MH37 .

  • huu quan says:

   Bác Cá Xấu nói chính xác, ở VN có duy nhất VinGroup là miễn nhiễm với quyền lực thức 4, tại Sài Gòn thì thâu tóm tòa nhà Eden, chiếm khu Bason, khu Tân Cảng. Bao cháy nổ tai nạn lao động ở đây đều kg có báo chí phản ứng. Vụ làm vườn thú ở Phú quốc chết đến 50% thú Hoàn khi đem về đay cũng chả báo nào đụng đến.
   Gần đây nhất, vụ tai nạn lao động tại nhà máy ô tô Vinfast (Cát Hải – Hải Phòng) khiến 7 công nhân bị thương phải nhập viện rồi cũng không báo nào lên tiếng.
   Theo em biết thì Vingroup có nguyên một đội chỉ suốt ngày ra soát thông tin mạng, báo nào có dính líu thì việc đầu tiên của nhóm là alo tới xếp to nhất báo đề nghị rút bài. Còn tại sao nhóm đó lại làm được thế thì ai cũng hiểu nguyên nhân đằng sau.

 6. KTS Trần Thanh Vân says:

  Kính cả Hang Kua thân mến.
  Hai hôm nay Hà Nội mưa, mát mẻ, thế mà phần mềm Air Víual trên điện thoại của tôi thông báo Trạm đo độ ô nhiễm KK của US Embasy in Hanoi số 7 Láng Hạ lúc này là 155 .
  Kết quả xấu ấy cố mâu thuẫn với cơn mưa có chút gió mát mẻ không?
  Có khác gì ông người hùng nói linh tinh ở Quốc Hội không?

  • P.V. Nhân says:

   Hôm 19/5. Sài Gòn mưa. 10 tuyến đường bị ngập. Phần còn lại thành phố bị…Tụ nước.

 7. krok says:

  Phó ban kinh tế quốc hội Kiên là ts dỏm?

  Theo một mục bài trên Wikipedia cho rằng: Kiên học tiếng Đức lưu loát tới mức lấy được hết văn bằng thạc sĩ, tới văn bằng tiến sĩ, rồi “làm việc” tại Đức… mà tất cả chỉ gói gọn trong vòng… sáu năm, từ 1991 đến 1997?

  ông Minh Chinh Bui khẳng định (FB), Kiên theo vợ sang Đức để  kiếm cơm chứ không phải là được cấp học bổng để theo học cao học chuyên ngành quy hoạch giao thông. Kiên xin đi học Aufbaustudium, một dạng học nâng cao để lấy bằng Đức – cái bằng nghe nói là kỹ sư giao thông ở VN trước đó. Sau ba năm vật vờ, Kiên bỏ học, không bằng.
  Rồi mấy bữa sau Kiên vừa từ Đức về bỗng dưng thành Tiến sĩ kinh tế Kiên. Rồi nhờ là con cha, cháu ông, Kiên nhảy vào Ban tổ chức Trung ương, thuộc Ban kinh tế.

  • taolao says:

   Bài nầy thấy mấy chỗ anh Hiệu Minh đề cao con người, tức là nhân dân, nghe mà sướng cái…bụng ! Giá mà mấy vị ” ở trển ” cũng nghĩ và làm như rứa thì hay biết mấy !

  • says:

   Krok đọc bài này bằng dỏm, bằng ma tràn lan .. trong Ban Kinh Tế QH.

   http://morganstanleyphuongtho.blogspot.ca/2018/03/nguoi-dan-vn-en-luc-can-oi-hoi-cong.html

   VN: Đạo văn và bằng giả cũng là bệnh thể chế
   PGS, TS Phạm Quý Thọ

   https://www.bbc.com/vietnamese/forum-44167260

  • P.V. Nhân says:

   * Gian dối là chuyện thường tình. Lươn lẹo từ BOT đến thu phí nay thu…giá. Lợi ích nhóm cả thôi.

  • VA says:

   Cụ Kiên hay lên tivi ở chương trình Bàn tròn chính sách gì đấy, cụ chém khôn lắm ko làm mất lòng ai. Khác với cụ Ng. Trần Bạt lên 1 lần, sau tivi nó không dám mời nữa.
   Không hiểu sao nhìn cặp môi thâm tôi ko yên tâm lắm về trí tuệ của của cụ, theo nhân trắc học thì người môi thâm khả năng tiếp thu kiến thức ko cao.
   Nay thấy có dư luận về vụ phí thành giá và dư luận về bằng Ts của cụ ấy, đã hiểu đôi phần.

 8. huu quan says:

  Em không đồng tình cho các cụ trong Hang phê phán anh Thế, anh ý nhảy vô ghế Giao thông là để giải quyết cho êm đẹp cái vụ BOT. Mà dự án BOT toàn là của các vị thuộc diện COCC, bi giờ dẹp đi thì anh Thế toi trước, nên anh đành hy sinh dân để cứu BOT. Dân chết chưa chắc ảnh chết.

 9. VA says:

  Bộ GT cũng giống như cái nền công nghiệp nước nhà, lẩm cẩm đã từ lâu. Ở trong chăn mới biết chăn có rận, nhưng có gãi chỉ càng thêm ngứa. Chăn có rận nhưng dân bên ngoài lại ngứa mới lạ, … ngứa mắt.
  Tôi từng làm ở bộ GT từ cái thời ông bộ trưởng bằng tại chức, có cô con gái rượu đang giờ làm việc lại rủ người yêu lên sân thượng giao lưu, bị đoàn thanh niên lên bắt quả tang. Nhiều chuyện thâm cung bí sử tức cười, nhưng thôi để nghe các cụ chém gió chính trị hay hơn.

  À bênh anh Thể 1 tý, vụ tai nạn ĐS thứ 4 anh ấy đã kịp đến thăm hiện trường và chỉ đạo quyết liệt khắc phục hậu quả, sau khi đọc anh Cua phê bình. Mấy vụ trước chắc bận đi nhận phong bao và chuẩn bị ra đối chất trước QH.

  Giải pháp tổng thể là Thủ tướng chính phủ và nhân sự của ông cần được thay mới liên tục, kiểm nghiệm để có các nhân sự có năng lực thực sự ở các vị trí chủ chốt.
  Làm TT cũng khổ đấy chứ, thấy ông vừa bảo là các anh làm luật gì mà như bản nháp !?
  Cái luật an ninh mạng vừa rồi đọc thấy bùng nhùng, y như luật hình sự, trừu tượng hiểu thế nào cũng được. Sau này áp dụng ắt theo kiểu: bố thích thì bố làm

  • P.V. Nhân says:

   * Đả đảo đoàn thanh niên bất nhân. Người ta đã chuồn lên cao giao lưu…mà còn rình bắt. Ác quá.

 10. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Hoan hô bài viết này của anh Tổng.
  Tuy nhiên anh Tổng chỉ nghi ngờ lão này. Hơn tào tháo, tôi nghi ngờ hầu hết các bộ trưởng, bí thư, chủ tịch tỉnh, thành, thậm chí một PTT cũng ….bị tôi nghi ngờ.
  Tiếc rằng, tôi chỉ nghi ngờ mà lại không viết ra được như anh Tổng. Thế mới buồn chứ!

 11. 9 nghi ngờ về chiếc ghế Bộ trưởng của ông Nguyễn Văn Thể | CHÂU XUÂN NGUYỄN says:

  […] Hiệu Minh […]

 12. krok says:

  Bài hay, cám ơn cụ Cua.
  Nếu lấy tiêu chí “vì dân” như cụ Cua mà xét thì anh giá thể đáng 0 điểm trên 10.
  Thế còn bộ ca đáng mấy điểm? 0.
  Qp? 0.
  Gd? 0.
  Yt? 0.
  Tc? 0.
  Ct? 0.
  Tp? 0.
  ……
  Ô hô hô, u hu hu, cp kiến tạo, muỗi tạo, hay gì?
  Bài báo “Cái đêm hôm ấy đêm gì” ngày xưa giờ phải viết lại:
  “ Cái thời đại hôm nay là thời đại gì?”

 13. TM says:

  Đọc bài phân tích 9 điểm thì thấy BT Thể quá tệ, không tâm mà cũng không tầm.

  Thế nhưng có phải ông thuộc loại kém siêu hạng so với đồng nghiệp trong nội các hay không? Ông giáo dục bị tố đạo văn của mình, xào xáo thành bài mới, ông du lịch tuyên bố áo lưỡi bò là việc nhỏ so với đại cục khiến dân mạng nổi sân si, ông ngôn ngữ học bị tố đạo văn của học trò (hay nâng đỡ để trò đạo văn của mình), v.v.

  Nào phải chỉ ghế của ông Thể, tại sao có quá nhiều ghế có vấn đề?

  Đành kết luận đó là cơ chế!

  • Hoang Nguyen says:

   Chuẩn xác!
   Cơ chế mà như thế, còn nhiều Thể giữ ghế…
   TQ âm mưu lập Đế chế
   VN nhiều kẻ quyết giữ “Đại cục “để xin ghế?

 14. Tuan_Freeter says:

  Gửi quí khách đã, đang và sắp “chui” vào Hang Cua;
  c/c Hang Chủ:

  • Nhắc lại không thừa, quí vị đừng để truyền thông dẫn dắt trong giai đoạn cẩn thận “củi-lửa” này !

  • Cháy? Đốt ở đâu không thấy nhưng: Coi chừng ta bị cháy trước!

  • Thời điểm hiện tại: Think Twice Before You Post !

  • Martyr là tử vì đạo, Denial là bị chối bỏ.

  • Cụ Tổng từng nhắn nhủ tại link:
  https://hieuminh.org/2018/01/30/vu-anh-daniel-hauer-denial-va-martyr/#more-39905

  Trích”….Nhân vài vụ liên quan đến bão truyền thông gần đây, với hang Cua, tôi rất lo và luôn tự nhắc mình vài qui tắc quan trọng
  (1) Đưa tin chính xác và khách quan;
  (2) Tránh gây phương hại;
  (3) Độc lập; và
  (4) Trách nhiệm và minh bạch.
  Nếu chủ blog bị chệch hướng, mong quí bạn đọc góp ý trước khi trở thành Denial hay Martyr – vạ miệng mà chết.

  p/s: Một lần nữa, rất mong quí khách:

  * Tôn trọng Hang Chủ;
  * Tôn trọng Hang qui;

  Lý do: Không tồn tại Hang Cua, quí vị chui vào hang nào cao quý hơn Hang Cua?

  • TM says:

   Đồng ý là Hang Cua là nơi trao đổi hứng thú.

   Yêu cầu tuân trường ngoài việc nhắc nhở còm sỹ tôn trọng Hang quy, cũng nhớ tranh thủ bênh vực Hang Cua với “các anh”, đừng để Hang Cua bị đì.

   Không tồn tại Hang Cua, tuân trường chui vào hang nào cao quý hơn để hành nghề?

  • krok says:

   Thật sự tôi rất tâm đắc với còm này của TF.
   Khổ cái sự tệ hại đã đến mức không chịu nổi.

 15. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nếu tôi là ông Bộ trưởng thì tôi trả chức vụ Bộ trưởng này cho anh Đinh Hét Lên. Chính vì anh ý hét nhiều quá nên anh ấy đã vào lò.

  • Tuan_Freeter says:

   Chị Vân ơi, Chị đang ở đâu vậy?
   Ai cho phép ông Thể trả chức?

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Đã là Bộ trưởng Giao Thông thì tất bất thông.
    Sao lại không được trả chức.
    Hôm nay thông.
    Ngày mai tắc.

 16. HOA SỨ says:

  Tôi hoàn toàn đồng ý với 9 nhận xét của bác HM ,anh THỂ được phân công vào vai bộ trưởng để giải quyết cái đám xú uế mà chính anh ta đã bày ra, đã ký tên những 19 cái BOT trong đó đình đám nhất là cái BOT Cai Lậy ,dù anh ta đã xảo ngôn bịp bợm rằng ”đó là do nhiệm kỳ trước để lại ,là sự tồn tại lịch sử ”nhưng vì thế giới phẳng quá ,và cái nhiệm kỳ thứ trưởng của anh ấy chưa xa nên toàn cộng đồng mạng đã bóc mẽ ngay lập tức ,đến bây giờ thì anh ta tha hồ mà chữa cháy ,càng chữa thì sự thật đáng kinh tởm càng phơi bày ,thiên bất dung gian ,tai nạn xe lửa liên tiếp 4 ngày 4 vụ, nó lại cho quan trên trông xuống người ta trông vào cái bộ mặt thật và tầm cao trí tuệ của anh ấy trong cách ứng xử với các sự kiện khốc liệt của một BT ngành GTVT .
  Ha ha nói theo người dân làng Vũ Đại thì ”đất này ở thế quần ngư tranh thực ”,những cái thối của anh nhân dân mạng nói ầm ỹ anh chả lo ,nhưng những đối thủ có tiềm năng đang ngó nghiêng cái ghế của anh thì họ cũng chả có mù mà không đọc hết những bài trên báo mạng,và thế là anh lại được ngồi trên cái đống lửa tam muội ,nó ngay đêm thiêu đốt anh ,đừng hòng ăn ngon ngủ yên ,đó là báo ứng .Nhưng khổ nỗi nhân dân chắc cũng chỉ được xem một màn kịch hay chứ Bá Kiến này xuống bùn thì lại có Bá Kiến khác lên thay ,giống như cái đèn cù ,nhưng quy luật sinh tử hoại diệt thì nó chẳng chừa một cái gì ,đèn cù cứ quay tít thì cũng đến lúc hết quay ,tôi chưa thấy cái đèn cù nào lại quay mãi đến muôn năm được .

  • Tuan_Freeter says:

   Chị HOA SỨ:
   Lần đầu tiên tui tập tò phản biện trong Hang Cua, Chị thông cảm!

   Chị viết:” …anh THỂ được phân công vào vai bộ trưởng để giải quyết cái đám xú uế mà chính anh ta đã bày ra”
   Thì quá tội cho ông Thể vì: ông Thể không thể bày ra!

   Vần đề đèn cù, Chị nên xem lại,Chị ” chưa thấy cái đèn cù nào lại quay mãi đến muôn năm được” vì Chị chưa sống đến muôn năm;
   Và Chị chưa biết nguyên lý hoạt động của đèn cù: Cứ còn năng lượng thì đèn cứ quay.

   p/s: Lửa Tam muội không nên tùy tiện dùng khi chưa biết sử dụng!

   • Hugoluu says:

    Cụ TT cứ phản biện thế này dù đúng hay sai cũng hay hơn cụ cứ cầm gậy thổi còi dọa bà con(tất nhiên phần tử nào quá khích vẫn cần gậy và còi).
    Cụ Tổng thật là có con mắt xanh dùng người.

   • HOA SỨ says:

    Đến mặt trời cũng sẽ đến lúc hết năng lượng chứ nói gì cái đèn cù chạy bằng ngọn nến ,thật hài hước khi nghĩ người khác không biết cái nguyên lý hoạt động của đèn cù ,còn lửa tam muội à ,trong kinh pháp thì lửa tam muội phát sinh trong cơ thể con người ,nó có thể làm nên những điều huyền diệu đối với thánh tăng nhưng với dân gian hiểu một cách đơn giản thì lửa tam muội là thứ lửa cực nóng nó thiêu đốt cả tâm can con người và nó phát sinh từ chính cái lòng tham sân si đó .

  • Tuan_Freeter says:

   Anh Hugoluu: Cảm ơn Anh đã ủy lạo tinh thần cho tui.
   Nhưng, Anh vui lòng cho tui biết: Tui đã tuýt còi sai ở đâu?

   • Hugoluu says:

    Chiểu theo hang quy thì cụ chưa tuýt sai.
    Nhưng đôi lúc cụ làm việc cần mẫn quá mức so với tình hình an ninh trật tự trong hang.

    • Hugoluu says:

     Những còm nào sai hay quá khích cụ cứ dùng sự hiểu biết của mình phản biện lại thế mới là TT thời GUGỒ.

 17. HỒ THƠM1 says:

  Thấy trên phây của cụ Mit tờ Đỗ nhắc đến 3 thi phẩm : Thu Điếu, Thu Vịnh, Thu Ẩm của cụ Nguyễn Khuyến.
  Nay lúc cái “Trạm Thu Giá” của hai anh Nguyễn Văn Thể với Nguyễn Đức Kiên sắp chuyển thành … Trạm Thu Giái nên có bài đường luật như ri:

  THU GIÁ
  Bộ Giáo lỏng lẻo BỘT ăn theo
  Tài xế taxi bé tẻo teo.
  Bức xúc nên đòi đưa tiền lẻắp
  Bộ Giáo lúng túng giở trò mèo.
  Tầng mây ngơ ngẩn trời xanh mặt,
  “Thứ Giá” quanh có chim cũng tèo.
  Ảnh Thể anh Kiên giờ…”Thử Giái”
  Ngu ngơ nên bị đá ra bèo. 😯

  ( Dù có lươn lẹo đổ thừa tại ải tại ai thì mấy cái Trạm Thu Gái…ý lộn…Trạm Thu Giá cũng là đặc sản của anh Văn Thể ( Được anh Đức Kiên cuốc hội ủng hộ cả hai tay hai chân 🙂 )

  • HỒ THƠM1 says:

   Gõ “Bộ Giao” không hiểu sao lại nhảy ra …”Bộ Giáo” . Hay nhờ lão Tổng sửa giùm luôn thành… “Bộ Giái” cho nó gọn. He he he…!!! 😛 😛

  • HỒ THƠM1 says:

   Nguyên bản như ri: ( Bản trên tui đọc cũng chẳng hiểu gì chứ đừng nói là anh Nguyễn Văn Thể 😛 )

   THU GIÁ
   Bộ Giao lỏng lẻo BOT ăn theo
   Tài xế taxi bé tẻo teo.
   Bức xúc nên đòi đưa tiền lẻ
   Bộ Giao lúng túng giở trò mèo.
   Tầng mây ngơ ngẩn trời xanh mặt,
   “Thu Giá” quanh co chim cũng teo.
   Anh Thể anh Kiên giờ…”Thu Giái”
   Ngu ngơ nên bị đá ra bèo.

 18. tồ says:

  Bác Kua viết “Việc của Bộ trưởng không phải đứng ra bảo vệ doanh nghiệp mà phải đứng về quyền lợi của người dân và tầm nhìn kinh tế vĩ mô” – Bác Kua ở bển lâu nên trong sáng quá. đứng về quyền lợi của dân thì “ăn” gì?!

 19. CD@ says:

  – nhân entry, xin nói về chuyện BT Thể,sau khi tan họp lần 7 TW12, tới thằng ĐS CL -HĐ, tổng thầu EPC TQ tiếp đón, đưa lên đoàn xe công vụ, chạy “thử tuyến”, kiêm tra công trình, khu depot…báo chí đã đưa tin “ầm ầm”, k cần nhắc lại. Nhưng có mấy việc, chỉ kẻ “trong nghề” mới biết, xin share cùng com sĩ HC :
  1/ ô. Thể khen tuyến ĐS CL-HĐ “ÊM HƠN HẲN ĐS QG..” : Toàn bộ tuyến CL-HĐ, ray 43kg/m, đặt trên nền bê tôn vững chắc, ray được hàn liền để không gây va đập với bánh xe…. Toa xe ngoàii giảm chấn lò so, còn có thêm lò so không khí, giảm dao động theo cả chiều đứng và ngang ( dao động ngang là dao động gây ra khó chịu, say sóng…cho khách). Còn ĐSQG, thôi khỏi nói, quá rệu rã, nền đất, đá ba lát, tà vẹt cũ kỹ, thoát nước kém, môi năm chỉ được cấp tiền thực hiện khoảng 30% khối lượng phải duy tu, s/chưa…. Đoàn xe thì chỉ có giảm chấn thẳng đứng, k chống lắc ngang, ray có mối nối hở, bánh xe chạy qua va đập rình rình ! trừ 1 vài đoàn SE mơi đây mới được lắp lò so không khi theo kiểu của Nhật nhằm giảm lắc ngang do CTy xe lửa Dĩ An chế tạo !).
  Vậy lời khen ” êm hơn..” như trên có tác dụng gì? Hay qua lời khen của ô.Thê, người ta có thê thấy thực chất hơn về “tầm” KT của ô?! Chưa kể, ô. có khá nhiểu “lời có cánh” nói về công trình và tổng thầu EPC, mặc dù, dư luận nhiểu năm qua đã quá bức xúc “không thê chịu được nữa” với ĐS CL-HĐ…lại thêm lòi ra cái “Tầm” chính khách của ô !
  2/ bản thân hệ thống điển DC của DA chưa lắp xong, và ngay cả phẩn cấp nguồn ( do HN và EVN làm chủ) cũng chưa biết chính xác thời gan…Một sộ hệ thống lắp xong, nhưng k thể đóng điện để thử ( không tải và liên động)…Ô. chỉ đạo BQLDA “ứng trước 70-80%” kinh phí cho khối lượng thực hiên. Vể khoản này, k thể bình luận gi thêm, ngoài nói ngăn gọn : “Pham luật…” ! Trong khi với 252 tr $ đã giải quyết xong thủ tục cho vay- vay bổ xung, mởi chi “giải ngân” có hơn 7tr…Việc này mới “đáng mặt” xử lý, thưa bổ trưởng !
  Tôi không thân quen, k tư thù, k mâu thuẫn “lợi ích” gì với tân bt…Những cmt này có thê sẽ được các “tham mưu” của Ô. đọc…, chi xin nhắn ông : kiệm lời, chú ý LẰNG NGHE những ý kiến xung quanh, xin hãm phanh bớt “chỉ số oc-tan” đang hùng hực trong huyết quản Ô…, Ô. còn nửa nhiệm kỳ trước mặt, và biết đâu, nhiệm kỳ 2…hoặc lên cao hơn, quan trọng hơn…!

  • Tuan_Freeter says:

   Anh CD@:
   – Đường ray được hàn liền và ray có mối hở có liên quan đến vật lý trung học đệ nhị cấp (hình như là đệ tứ – lớp 9 thời nay), Anh nên xem lại!
   – Còn cấu tạo nền đường sắt Anh viết: nền đất, đá ba lát, tà vẹt cũ kỹ? Ở Mỹ , Pháp, Đức… vẫn chơi tà vẹt đặt trên lớp đá dăm (ở VN kiu là đá 4×6);

   Dân kỹ thuật cần chi văn hoa Anh ơi, chỉ cần gạch đầu dòng tóm tắc chính yếu.
   Thật ra, Anh nên biên tập trước ghi viết xuống,
   Anh thử nhờ người thân nhất, người Anh tin tưởng nhất đọc còm của Anh , để xem họ nói gì?

   Góp ý với Anh vậy thôi, vì còm của Anh tui đọc chả hiểu gì!

 20. Trần Minh Thắng says:

  Nhất trí hoàn toàn với bác Cua. Vừa có tin Bộ trưởng Thể được các đại biểu Quốc hội gửi gắm niềm tin chọn là người trả lời chất vấn. Hãy theo dõi thếp bác Cua ạ. Biết đâu lại được 19 hoặc 29 cái nghi ngờ cũng nên!

 21. CD@ says:

  – trong thu phí, người ta hay dùng 1 vài thuật ngữ viết tắt = English. xin được giới thiêu để các bạn đọc tới, khỏi mất công tra tìm :
  – MTC (Manuel Toll Colecton) : thu phí bằng tay ( còn gọi thủ công) do nhân viên thực hiện.
  – ETC ( Electronic Toll Colecton) thu phi điện tử – không dừng. Do thiết bị thực hiên, nhân viên k thể can thiệp.
  nhân entry, mời các bạn có quan tâm câu chuyện này, đặc biệt bạn nào có xe ô tô, đang được vận động dán thẻ Etag, mở và nạp tiên vào tai khoản giao thông, ngó qua bài viết này :

  (http://dailo.vn/Thu-phi-khong-dung-ETV-va-chuyen-kiem-soat-so-thu-cua-tram-BOT-05-820143112235594028.htm)
  —————-
  cảm ơn chủ blog cho hiên cmt !

  • Tuan_Freeter says:

   Anh CD@: Anh cũng đã từng đề cập chuyện này tại topic https://hieuminh.org/2018/05/14/giao-su-phan-dinh-dieu-tam-va-tam-cua-tri-thuc-viet/

   My opinion:
   MTC/ETC không quan trọng!

   Quan trọng ở chỗ hợp lý (vừa túi tiền) và minh bạch!
   Chém trên ngọn vừ tốn công, tốn của . Tai sao không chém từ gốc?

   Nhân tiện, bắt giò lão Cua một phát tại # 6: Đã là BOT “Build – Operate – Transfer. Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao” lại chơi :”…BOT nào được, BOT nào không,..”
   Không thu phí vận hành thì chuyển giao bằng niềm tin Cụ Cua ơi!

   • Hiệu Minh says:

    BOT VN có nhiều đồ rởm. Đã là BOT phải là vốn tư nhân và bắt đầu từ số 0. Xây dựng đường đẹp, dịch vụ tốt, giá cả cao thấp ko quan trọng vì người đi tự lựa chọn.

    BOT VN là có cái đường quốc lộ 1 xây dựng cả thế kỷ, nay bỗng trải nhựa, kẻ vạch và lập bốt thu tiền. Đó gọi là mãi lộ trá hình.

    BOT được và không được ở chỗ đó.

   • Tuan_Freeter says:

    Đồng ý với Cụ Tổng!
    Duy tu, bảo trì, bảo dưỡng đường bộ huyết mạch Quốc gia không thể chơi BOT!
    Chơi BOT phải có option, anh muốn chạy nhanh, chạy sướng, chạy êm phải trả tiền!
    Không thích trả tiền, tui chạy đường lộ Quốc gia.

    Bắt giò Lão vì chữ BOT!

  • CD@ says:

   Dựa trên “căn cứ pháp lý” là luật Giá ( luật số 11/2012/QH13), BGTVT đã ban hành thông tư TT 35/2016/–TT/BGTVT, ngày 15/11/2016 (người ký : bt TQNghia). Ngoài ra, BGTVT còn ban hành thêm TT số 49 (qui định có liên quan tớ XD,tổ chức, vận hành…trạm thu Giá).
   V/đ chính nằm ở chỗ này : dủ mang tên gì, thì nhà đầu tư BOT vẫn phải khai và nộp thuế THU NHẬP DOANH NGHIỆP. (TNDN).TNDN chính là số thu từ trạm qua nộp tiên của lái xe. Với TT 35, vai trò kiểm soát số thu của trạm ( do cục Thuế thực hiện) đã bị làm “lu mờ”. Nhà ĐT BOT mới sinh chuyện “ăn gian số thu”, điển hình là BOT Pháp Vân- Cầu giẽ…! Từ đó, đặt ra việc chống lại ăn gian, và một số lãnh đạo “ngộ nhận”, cho rằng “ETC” sẽ là “cây đũa thần”…! Kết hợp với “cơn bão tiên lẻ” của lái xe, để phản ứng lại việc “đăt trạm sai vị trí nhằm tân thu” ( điển hình là Cai Lậy !)…nếu mà ETC thì “bão sẽ TAN..”, nên người ta “thổi phồng ETC và gán cho nó vai trò “magic baguette”….( 1 công đôi ba việc : Minh bạch + triệt tiêu phản ứng +…). Chúng ta hãy nhìn vào con số : VN hiện nay có khoảng hơn 3 tr ô tô, con số dán Etag mới chỉ hơn 400K, đó là chưa kể, nhiều xe dán Etag, nhưng không mở tài khoản và nạp tiên…thế thì…’ETC” còn lâu “anh ui…”!
   Thưa ô. TT, ô. là người có kiến thức vào hạng “siêu”, lý tường và công việc ô. đeo đuổi là quyền của ô. Nhưng người ta thường nói : “Tri thức qui tụ ở CHÂN LÝ”…Một việc rõ ràng là không thê đúng,gây hậu quả xấu…, nhưng tung ra đủ chiêu trò, kể cả chiêu trò dùng CN cao để “lươn lẹo ” chống lại….thì rất không nên và những người có chút hiểu biết cần phải lên tiêng để XH biết !Toi xin đưa ra một con số để XD một làn ETC ( A-Z) phải chi ra khoảng hơn 20 tỷ đồng. Nếu ETC tất cả các làn tại tất cả các trạm ( tình bình quân 4 làn/trạm) với hơn 80 trạm hiên nay, sẽ phả tiêu bao nhiêu tiền? số tiên đó có tương xứng với hiêu quả “thực sự” mang lại, hay chỉ để thỏa mãn cho “chỉ đao” của vài người nào đó, mà thực sự, những người chỉ đạo đó chẳng hiểu thực chất của v/đ là gì…còn tham mưu, thì có 2 loại : loại 1 : Dại gì nói “ngược” chỉ đạo…, loại 2 : “Tham thì nhiểu- Mưu thì it” !
   ô. cứ phản biện lại, thổi còi, mắng mỏ…OK, nhưng tôi xin phép, tôi “giữ quyền im lặng” khi còn có thể ! 🙂

 22. CD@ says:

  – tất cả những gì liên quan tới BOT trong 9 nội dung mà chủ blog đã nêu ra, ô.BT này đã chỉ đạo cho “tham mưu” cả rùi ! mời các bạn lướt qua, và Ai quan tâm, vào phiên đăng đàn của ông này ( trong thời gian từ 4-6/6/18), sẽ thấy “ro-bot” nhắc lại nội dung này, đảm bảo : không hơn- không kém !
  ( nguổn : http://vtv.vn/vtv8/bo-giao-thong-van-tai-bao-cao-chinh-phu-viec-chuyen-tu-phi-sang-gia-bot-20180528092052997.htm)

 23. CD@ says:

  – hu hu , tem THỂ …thế …nào..?!
  xin nhường các bạn cmt trước, chỉ xin đọc, vì iem ở “thời kỳ trước”…! 🙂

 24. hoavouu says:

  Không về ?

%d bloggers like this: