Dự luật An Ninh Mạng, ASEAN 4.0, VN4.0 hay VN0.4

Bìa sách trắng ASEAN 4.0

Thế giới đang bàn về CM4.0, ASEAN nói về ASEAN 4.0 để theo kịp thế giới và liệu VN có thành VN 4.0 hay thấp hơn.

Nếu Dự luật An Ninh Mạng (ANM) để bảo vệ chính quyền thì câu trả lời là không cần thiết vì đã có những thiết chế khác mạnh hơn như điều 88 Bộ LHS.

Như Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng – Uỷ viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội – huỵch toẹt luôn trên VNExpress: “An ninh mạng nếu giải thích dễ hiểu nhất là không truyền bá, cổ súy, khai thác những nội dung chống phá Đảng, Nhà nước và làm sao để mỗi công dân có ý thức trong việc phòng chống tội phạm, bảo vệ bản thân và gia đình”

Nếu chỉ để bảo vệ chính quyền thì bộ Luật hình sự, điều 88 về tội tuyên truyền chống nhà nước phạt tù tối đa lên đến 20 năm. Năm nào chả có người bị bắt vì điều 88 và đây là án tù mang tên “phỉ báng” nặng nhất ở ASEAN.

Lấy ví dụ về cái ảnh đăng biệt thự của quan chức để chứng minh là mạng XH loạn thì khó đứng vững do quan chức dùng tiền thuế của dân để làm việc cho dân thì dân có quyền soi trong bối cảnh cuộc chiến chống tham nhũng của TBT Trọng đang đốt lò kể cả củi tươi.

Nếu không phải là nhân vật của công chúng thì không ai để ý có bao nhiêu xe, bao nhiêu nhà. Và không vì vài tin sai mà phải ra cả bộ luật để QH thông qua. Chả lẽ cây đổ chết người lại chặt hết cây.

Cần thiết thì ra một bộ qui tắc ứng xử trên mạng hơn là hình sự hóa một sự việc thông tin sai lệch. Hoặc người bị hại có thể kiện người đưa tin sai chứ nhà nước không đứng ra giải quyết những vụ việc giữa cá nhân và cá nhân.

Giữa nhà nước và cá nhân đã có luật Hình sự và điều 88, chả cần phải viện dẫn Luật ANM mới bắt được người.

Bàn về ảnh hưởng kinh tế thì các chuyên gia kể cả đại biểu QH đã lên tiếng. Tờ Thanh Niên (bản in, còn bản online đã bị rút) dẫn lời các đại biểu Quốc hội cảnh báo, nếu được thông qua, Dự luật ANM có thể làm giảm 1,7% GDP và làm tăng hàng loạt giấy phép con.

Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn cũng có bài phân tích về “Ba tác động tiêu cực và lâu dài với tăng trưởng” của Dự luật ANM, bài online cũng bị rút.

Tôi dự vài hội thảo về Dự luật ANM này và các ý kiến phần đông phản bác bởi ảnh hưởng đến kinh tế số, các công ty lặng lẽ sang Singapore nơi có môi trường Internet thông thoáng

Người ta đang bàn về CMCN 4.0 và IOT sẽ phát triển và thay đổi diện mạo nhân loại trong những thập kỷ tới. ASEAN đang bàn về ASEAN 4.0 và Việt Nam cũng có VN4.0.

Trong Sách trắng của ADB “ASEAN 4.0: What does the Fourth Industrial Revolution mean for regional economic integration? – 4.0 có ý nghĩa kinh tế hội nhập như thế nào trong khu vực” xuất bản năm 2017 do Bộ trưởng Thương mại VN cũng là đồng tác giả đã nói về thành tựu thập kỷ qua, GDP khu vực tăng gấp đôi từ 1,3 ngàn tỷ (2007) lên 2,6 ngàn tỷ (2016).

Trong tương lai, số người thu nhập 5000$/năm trong khu vực sẽ tăng từ 300 triệu (2015) lên 400 triệu vào năm 2020, sẽ tạo ra ASEAN là nơi năng động bậc nhất trên thế giới, báo cáo cho hay.

Tuy nhiên với cuộc Cách mạng 4.0 đang nổi lên thì khu vực này sẽ chịu tác động lớn bởi công nghệ cao cần tay nghề cao, môi trường thông thoáng cho sáng tạo và chỉ có quốc gia nào nhìn xa từ 10 đến 30 năm sẽ tránh được khủng hoảng về khoảng cách số.

Thách thức như thế nhưng cơ hội không nhỏ. Báo cáo ước tính, thị trường công nghệ mới sẽ tạo ra giá trị 220 tỷ đô đến 625 tỷ đô hàng năm cho ASEAN cho đến năm 2030, tạo ra những cơ hội khó tính được bằng tiền.

Chưa kể các kết nối kinh tế, thương mại và dịch vụ trong tương lai khó hình dung. Với 4.0 thì công dân khu vực được tiếp xúc với dịch vụ hiện đại như y tế từ xa, giáo dục, và các định chế tài chính.

Đó cũng là cơ hội cho SMEs (các xí nghiệp vừa và nhỏ) vượt lên, hiện SMEs chiếm khoảng từ 88% đến 99% các xí nghiệp trong khu vực và tạo ra từ 52% đến 97% công ăn việc làm tại các quốc gia ASEAN.

4.0 luôn là điểm nóng bỏng cho các nhà kinh tế, chính trị suy tính dài hạn. Nếu chính sách IT của quốc gia không thông thoáng thì sẽ bị các nước khác bỏ lại phía sau. Miếng bánh 600 tỷ do 4.0 tạo ra trong những năm tới trong ASEAN liệu Việt Nam ta có được chia phần. Và không khó đoán kinh tế ASEAN tiếp tục tăng gấp đôi sau mỗi thập kỷ với trình độ IT của khu vực.

Thế kỷ 21 rồi mà vẫn lo thông tin độc hại một cách không cần thiết và ra những bộ luật nhằm hạn chế sáng tạo thì khó nói đến chính phủ kiến tạo, đến 4.0, hiện đại hóa và công nghiệp hóa.

Cơ hội từ 4.0 không đến tự nhiên mà cần sự đột phá trong sáng tạo. Steve Jobs từng cảnh báo, đừng hỏi khách hàng họ cần gì để sáng tạo ra sản phẩm. Bởi khi tạo được ra rồi thì khách hàng lại cần cái khác.

Sáng tạo chạy theo nhu cầu cũng là điều tốt nhưng tốt hơn là sự sáng tạo ấy tạo ra nhu cầu, suy nghĩ đi trước thời đại, mới mong sự bứt phá.

iPhone của Apple tạo ra nhu cầu cho cả thế giới di động, mọi thông tin đều trên đầu ngón tay.

Chuyện sáng tạo thời 4.0 mang tính đột phá, tạo ra nhu cầu cho hàng chục triệu người, không thể có, nếu người ngồi phải nghĩ, liệu việc mình đang làm có phạm luật An Ninh Mạng và ai đó sẵn sàng sờ gáy.

Để có VN4.0 hay VN0.4 hoàn toàn do các vị bấm nút “Yes or No” cho luật ANM tại QH nay mai.

HM. 29-5-2018

84 Responses to Dự luật An Ninh Mạng, ASEAN 4.0, VN4.0 hay VN0.4

 1. Lâm Xuân says:

  Mưu sự tại nhân thành sự tại thiên!

  Nếu vì lợi ích chung và lâu dài của dân tộc, của đất nước thì trước mắt dù khó khăn, trắc trở nhưng lâu dài nhất định thành công. Nếu vì lợi ích hẹp hòi của cá nhân và băng nhóm thì hiện tại có thể lấp liếm nhưng hậu quả gánh chịu sẽ khó lường.

  Muốn được an toàn không thể như đà điểu rúc đầu vào cát mà phải như đại bàng xòe rộng cánh đón bão. An ninh không có nghĩa là buộc người người phải ca tụng sự anh minh mà phải chứng tỏ được sự anh minh qua hành động thực tế.

  Muốn thêm kẻ thù thì chọn những kẻ khen ngợi và nịnh nọt tào lao. Muốn được tiến bộ thì phải lắng nghe những lời chê đúng.

  Tất cả các quốc gia, dân tộc và chế độ không sụp đổ và bị xóa xổ vì người dân tranh luận với nhau mà vì nghèo đói và hỗn loạn.

  Đã sai thì nhất định phải nhìn nhận và sửa chữa vì quay đầu là bờ, nếu cố đấm ăn xôi thì chưa đợi đến thế hệ con cháu mà có thể trong một cái chớp mắt hậu quả đã nhãn tiền.

  Cái hợp quy luật thì nhất định sẽ tồn tại và phát triển. Cái trái quy luật thì nhất thời có thể chiếm ưu thế nhưng sẽ nhanh chóng bị đào thải.

 2. krok says:

  Hoan hô!
  Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa

  Không có vòng đời dự án nào cần đến 99 năm

  Theo ông Trương Trọng Nghĩa, không có vòng đời nào có dự án đầu tư nào hiện nay cần đến 99 năm. Thời hạn này thực chất là ưu đãi bổ sung để nhà đầu tư có thể được chuyển nhượng sau khi khai thác xong, hoặc là thay đổi dự án giữa chừng mà không phải trả lại đất.

  “Theo tôi, thời hạn này ngang với 3-4 thế hệ con người, thực chất là hình thức nhượng địa mà hiện nay chỉ những đất nước nghèo đói lạc hậu và hoang sơ mới cần đến”, ông Nghĩa nói.

 3. Hiệu Minh says:

  Luật gia – đạo diễn Trần Đình Thu:

  “Hiện nay có nhiều nước ban hành luật an ninh mạng (Law on Cyber Security), nhưng về bản chất luật của họ khác 180 độ với luật Việt Nam! Luật của Nhật, Mỹ chẳng hạn, đối tượng chế tài của luật là các hacker, và luật đặt ra để bảo vệ hạ tầng mạng quốc gia, doanh nghiệp và cá nhân trước sự phá hoại của các hacker.

  Luật của họ hoàn toàn không có hoặc có rất ít các quy định liên quan đến vấn đề phát ngôn của công chúng. Chẳng hạn như luật của Nhật, có 39 điều nhưng không có điều nào quy định vấn đề phát ngôn của công chúng!

  Còn dự luật của Việt Nam, đối tượng chế tài chính là người dân; Và luật không đặt trọng tâm vào bảo vệ mạng máy tính mà đặt trọng tâm vào việc ngăn chặn các nội dung trên mạng xã hội. Hay nói cách khác, luật các nước bảo vệ góc độ kỹ thuật của mạng máy tính như xâm nhập phá hoại, đánh cắp dữ liệu… còn luật Việt Nam thì chế tài vấn đề nội dung lan truyền trên mạng.

  Chẳng hạn như Điều 8 của luật Việt Nam, có quy định 10 vấn đề bị cấm thì chỉ có 3 vấn đề thuộc mạng máy tính, còn 7 điều thuộc phạm trù nội dung trên mạng.

  Luật của Mỹ, Nhật không có điều luật nào cho phép tấn công vào người dùng mà chỉ bảo vệ người dùng, ngược lại luật Việt Nam có nhiều điều cho phép tấn công người dùng, ngắt mạng cục bộ, vô hiệu hóa mạng của người dùng…vv.”

  Nhà Bình luận chính trị Minh Hữu Quang:

  “Cái cốt lõi nhất của vấn đề là người dân, kể cả một bộ phận tiến bộ trong Đảng, phản đối Luật An Ninh Mạng cũng là do bắt nguồn từ việc họ chán ngán và mất niềm tin vào kiểu chơi xưa nay của “Luật an ninh thực tế”.

  Thực tế, khi cản trở việc thực thi các quyền công dân như lập hội, biểu tình, phản đối chính sách, tự do ngôn luận…thì chính quyền làm rất lẹ, nhưng đụng tới vấn đề đe dọa, xâm phạm an ninh quốc gia từ Trung Quốc thì rụt rè, rón rén, thậm chí làm lơ để giữ đại cục.

  Luật gì thì bàn sau, nhưng tư duy áp dụng luật và hành xử quy phạm pháp luật phải thẳng thắn, sòng phẳng… Quốc Hội cần làm Luật An Ninh Mạng là thật sự vì an ninh chung, chứ không phải để bịt miệng cộng đồng mạng”.

  • krok says:

   Dự luật an ninh mạng bản chất để bịt miệng dân.
   Định đi theo vết xe đổ của các nhà độc tài như Ceausescu? xin mời!

   • TranVan says:

    Đâu có gì mới, bịt cách này hay cách khác mà thôi.

    • TranVan says:

     Quan tòa không qua đào tạo, không độc lập, ….khó có thể xử một cách công minh và công bình

    • TranVan says:

     Ở Pháp muốn trở thành quan toà phải thi tuyển, học thêm 31 tháng. Trước khi thi phải có ít nhất bằng cử nhân luật hay văn băng tương đương Tú tài + 5 năm. Chỉ được đi thi tối đa ba lần.

     Ai yêu nghề mới theo ngành này vì lương ít , cỡ 3.000 Euros mỗi tháng. 12 tháng một năm. 😋

    • Aubergine says:

     Anh TV, what do you mean “quan toa” ? Arbitrator?

    • TranVan says:

     Có xét lý lịch của thí sinh : quốc tịch Pháp, không tiền án.

    • TranVan says:

     Juge : quan tòa ở bên Mỹ hình như được dân bầu. Nhiều khi quan tòa lạm quyền vì chỉ có một ông thôi.

     Ở bên này thường có ba người chung nhau xử, tránh được lạm quyền. Họ lên lương theo thâm niên nên cứ theo luật và lương tâm mà xử.

    • Tuan_Freeter says:

     Anh TV , vui lòng đừng viết xuống chuyện anh không biết và/hoặc tưởng tượng ra!
     Muốn làm thẩm phán ở VN phải qua 10 năm ăn học!
     Bằng chứng? Anh chịu khó tìm đi.

    • TranVan says:

     Kỳ vừa rồi không có dịp và không có duyên đưa hai anh chị đi xem Paris và chụp hình. Có nhiều tiền cũng không thấy được những nơi đẹp thầm của Paris .

     Tôi lại có hai máy mới, rất tốt, chưa bao giờ có máy cỡ đó : một gọn nhẹ, một to nhưng nhanh : Pixel 2, Sony A7III

    • TranVan says:

     10 năm học thì hơi ….phí phạm thời gian vì chỉ cần biết đọc bản án đã được đánh máy sẵn ? 😁

    • TM says:

     10 năm ăn học là trình độ lớp 10?

     10 năm sau phổ thông là 4 năm cử nhân + 6 năm chuyên ngành luật hay + 6 năm lý luận Đ?

    • Tuan_Freeter says:

     Cảm ơn Chị TM.
     Đương nhiên 10 năm sau tú tài, baccalauréat (chơi luôn chữ Pháp cho phù hợp văn cảnh!);

     p/s: Tui đang chơi trò thử tài người khác (trò này do tui chế ra, chưa biết định danh trò này là trò chi?) .

     Chị ơi, Chị nhảy vô làm chi?

     Thiệt tình!

    • chinook says:

     Hệ thống pháp lý , cách tổ chức của Mỹ hơi khác .

     Thẩm phán Liên Bang do Tổng thống đề cử, quốc hội phê chuẩn.

     Mỗi bang có cách chọn lựa thâm phán của mình , Phần lớn Thẩm phán được dân bầu , một số nơi được chỉ định. Nhưng thẩm phán là những luật sư nhiều kinh nghiệm, uy tín trừ một vài địa phương nhỏ, miền quê thẩm phán được lựa từ những người có uy tín, khả năng.

     Dù là được dân trực tiếp bàu hay được chỉ định, thẩm phán thuờng là những người có uy tín và đạo đức cao. Một thảm phán nơi tôi ở sau khi đi ăn tiệc về, lái xe đâm vô cột điện vì say rượu đã xin từ nhiệm ngay sau đó.

     Lương của thẩm phán không cao, khoảng US$ 100.00/ năm, nhưng là một địa vị cao quý, được tôn trọng trong xã hội.

     Tuy chỉ có một thẩm phán xử, nhưng phía bị cáo có thể lựa “bench trial”(không bồi thẩm đoàn” hoặc “jury trial”.

     Trong trường hợp “bench trial”, thẩm phán xét theo chứng cứ và lập luận của hai bên và ra phán quyết. Trường hợp sau, phán quyết được Bồi thẩm đoàn , những công dân thuờng, được cả hai bên tranh tụng chấp nhận, quyết đinh. Vai trò của thẩm phán trong trường hợp này chỉ là để thủ tục tố tụng được hai bên tôn trọng, và áp dụng.

    • says:

     Hiện nay (2018), Đào tạo Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư bên Vietnam do Học Viện Tư Pháp với thời gian đào tạo là 18 tháng (53 tín chỉ) dành cho đối tượng là người có trình độ cử nhân luật trở lên. Học viên sau khi tốt nghiệp được cấp chứng chỉ tốt nghiệp đào tạo nghiệp vụ xét xử, nghiệp vụ kiểm sát và nghề luật sư và có thể làm việc trong ngành Tòa án … Trước đây có đến gần 50% Thẩm Phán chưa có bằng Cử Nhân Luật, họ xuất thân từ Cán Bộ Toà Án.

     http://hocvientuphap.edu.vn/qt/tintuc/Pages/hoat-dong-cua-hoc-vien.aspx?ItemID=1464

     Bên Canada, Thẩm Phán được tuyển chọn từ Luật sư giỏi nhiều năm kinh nghiêm. Đào tạo ngành Luật sư y hệt bên Mỹ, muốn vào trường Luật phải hoàn tất bằng Cử nhân (4 năm) với GPA phải cao, ít nhất A-, phải đi thi LSAT, ít nhất 152 điểm trở lên ( trung bình sv Luật Harvard, Yale 171-173 , trúng hết được 180 điểm..). Thí sinh người Da Đỏ (indian) chỉ cần 70 là được nhận.

     Kỳ thi LSAT hơi giống MCAT bên Y khoa dành cho thí sinh tiếng Anh là tiếng mẹ đẽ, được các gs trường Luật của Mỹ tổ chức từ những năm 1930’s , có nhiều câu hỏi trắc nghiệm (a đến g) với mục đích đánh lừa. Không lừa được thí sinh, xem như tìm đung người khôn, cho vào học

     Các câu hỏi thường phải đọc một text rất khó nhớ, dài …và chỉ có 1 phút 15 giây cho mỗi câu kể cả trả lời. Các chánh khách Mỹ, Canada … đa số là ls nên họ không cần phao, nếu không có trí nhớ thật tốt, họ không vào trường Luật được

    • TranVan says:

     Vn năm 2018 mới có khoá đầu tiên đào tạo thẩm phán : 18 tháng sau trình độ luật sư. Không qua thi tuyển lúc vào.
     https://goo.gl/JVFjoQ

     Luật sư : 4 năm sau tú tài.

    • TranVan says:

     Trước năm 2018 thì đào tạo theo kiểu thập nhị sứ quân : nơi học khóa 6 tháng, nơi 9, nơi 12. Chắc không thi tuyển đầu vào mà chỉ định, gần như học kiểu chuyên tu, tại chức để cấp bằng hay hợp thức hóa cho người có …..thâm niên ?

    • TM says:

     Theo nguồn tin của bác TV thì thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư bắt đầu từ 2018 sẽ được đào tạo 4 năm luật + 18 tháng đào tạo thêm = 5.75 năm.

     tt bảo mất 10 năm ăn học mới được làm thẩm phán ở VN là thêm 4 năm gì nữa?

    • Mike says:

     Oh, hoá ra ở Pháp có cử nhân Luật. Cử nhân Luật đào tạo chưa tới 3 năm lại ra thẩm phán?

     Như cụ Lê nói, bằng Luật ở Mỹ/Canada phải tương đương tiến sĩ. Học xong cũng phải thi mấy phát mới có bằng hành nghề. Hành nghề lâu ơi là lâu mới được tuyển vô ghế Thẩm phán. Luật cũng có nhiều ngành, có ngành không làm judge được…

     Ông xã đồng nghiệp vợ tôi làm LS cho nhà nước 10 năm, nhiều lần được cử tranh tụng tại toà, rồi mới được tuyển vô ghế Judge. Thời gian đầu làm judge cũng chỉ xử những vụ đụng xe nho nhỏ.

     Không rõ Judge được dân bầu là cấp độ nào? Nếu có cũng chỉ một hai người trong cả thành phố. Phần còn lại chủ yếu là tuyển chọn.

    • TranVan says:

     Tôi xin viết cho rõ hơn :
     – Để trở thành luật sư tại Pháp phải thi vào lớp học, và thi đỗ lúc ra để có giấy phép hành nghề luật sư. Thi vào dành cho người đã được trường Đại học cấp cho bằng Master 1 về luật (Bac + 5), hay Master 2 (Bac + 6) khi không chuyên về luật. Sau khi đậu thi tuyển thì sẽ học thêm 18 tháng để thi lấy bằng luật sư.
     – Để trở thành thẩm phán thì phải thi tuyển vào trường dậy nghề thẩm phán. Học 33 thàng. Thi tuyển , tối đa ba lần, dành cho những ai có tối thiểu bằng Bac+5

    • TranVan says:

     Thí sinh có bằng Tiến Sĩ Luật được xem là tương đương với Master 1.

    • chinook says:

     Tùy mỗi Bang.

     Thẩm phán tại Hawaii, Florida do Thống đốc hay Ủy ban Tư Pháp đề cử và phê chuẩn. Washington Thẩm phán được dân bàu trực tiếp.

    • TranVan says:

     Đáng lẽ ra, giữa máy Huawei P20 Pro và Pixel 2 thì nên chọn máy Huawei. Nhưng vì muốn phản đối “bạn vàng” nên tôi đã chọn Google Pixel 2. ̀Máy này cũng đủ tốt rồi khi cần chụp một cách kín đáo.

    • says:

     (trước năm 2004)

     Theo những gì tôi quan sát thấy, đào tạo ở Việt Nam có khác. Thẩm phán và kiểm sát viên là hai ngạch riêng biệt nằm dưới Toà án nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Chương trình đào tạo thẩm phán kéo dài 6 tháng, học viên là các thư ký toà đã có từ 5 đến 8 năm kinh nghiệm làm việc tại các toà. Chương trình đào tạo kiểm sát viên kéo dài 9 tháng, học viên là các cán bộ làm việc tại các viện kiểm sát trong khoảng thời gian từ 1 đến 5 năm. Đối với cả hai chương trình đào tạo trên, giảng viên có thể là thẩm phán, kiểm sát viên hoặc các giảng viên đại học.

     http://www.phap.fr/ho-tro-phat-trien/2016/05/17/dao-tao-tham-phan-va-kiem-sat-vien-gap-go-voi-hoc-vien-truong-tham-phan-quoc-gia-phap/

    • Tuan_Freeter says:

     Chị TM, Chị thấy chưa?

 4. krok says:

  NGUYỄN QUANG A:

  DÂN CHÚNG TÔI ĐÒI QUỐC HỘI CÔNG KHAI TÊN NHỮNG NGƯỜI BỎ PHIẾU THÔNG QUA LUẬT (NHẤT LÀ LUẬT AN NINH MẠNG VÀ LUẬT ĐẶC KHU KINH TẾ) ĐỂ CHÚNG TÔI BIẾT KẺ NÀO PHẢN QUỐC VÀ AI YÊU NƯỚC.

 5. Dove says:

  Hóa ra Dove được tín nhiệm cao.

  Ngay trong ngày đầu nhậm chức sẽ mời tất cả bộ sậu được quy hoạch, từ cấp tướng cho đến, thư ký, lái xe. tạp vụ đủ kiểu và tuyên bố xanh rờn:

  – Các vị chỉ tốn tiền và rách việc của dân chả được tích sự gì. You are fired !!

  Sau đó, giao cho thư ký Hồ Thơm thảo công văn mời anh Cua, anh Tử Quảng và 4 ông tứ đại quyền lực đến để phân công trách nhiệm:

  1) Anh Cua đảm nhận biên tập lại quy tắc ứng xử trong không gian mạng, không kinh phí, không lương bù lại được gỡ tường lửa.

  2) Anh Quảng, lập tức xử lý minh bạch những lùm xùm xung quanh thương hiệu BKAV, và những phiền phức khác mà người dùng khiếu nại, trong thời hạn 2 năm phải chấn chỉnh BKAV cho ngang tầm thời đại.

  Anh đã bán BKAV thu tiền phải không?

  OK nhé.

  Thư ký Hồ Thơm đâu, thảo ngay công văn sang Bộ tài chính đề nghị miễn cho anh Quảng thuế doanh thu, thuế VAT và tăng thuế các phần mềm AV ngoại nhập vì ảnh hưởng đến công ăn việc làm của anh Quảng nhé…Áy chết Dove dốt luật phải căn dặn họ thảo thế nào cho lọt tai quốc tế đặc biệt là ông Trump và ông Tập nhé. Riêng ông Putin thì nỏ cần vì ông ấy chả mấy quan tâm đến Kasperski…

  3) Xin thưa tứ đại quyền lực Amazon, Apple, FB và Google…Việt Nam bây giờ là Thụy Sĩ Phương Đông, có nghĩa là thiên đường để cho các vị kiếm tiền…Vậy các vị đặt server của các vị ở đâu thì tùy. Đặt xưởng SX ở Nigeria cũng OK.

  Thế nhưng các vị kiếm tiền ở VN thì phải nộp thuế…tạm thời áp thuế Hoa Kỳ nhé.

  Nhập gia thì phải tùy tục, khủng bố ở VN thì đã dời đến Little Saigon từ cách đây gần nửa thé kỷ cơ vậy chỉ còn chuyện mạ lị Văn Ba thì mong các vị quan tâm cho..

  Xin hết. Giải tán bắt tay vào việc. Rất hân hạnh được làm việc lại cụ thể hơn với các vị càng sớm càng tốt. Đặc biệt là anh Cua.

  • Đất Sét says:

   Bác Dove lại lập lờ quan điểm về dự luật ANM này. Sét tôi nói có sai đâu, bác bao giờ cũng phù thịnh mà. Đâu, bác cho tôi xin vài dòng cho rõ ràng ý bác thế nào? Đề nghị bác không kéo chuyện Mỹ/Truman, Nga/Putin, cây sậy, bột trắng, chính đề…v..v… vào, món lẫu thập cẩm đó lâu lắm rồi, ôi thiu rồi. Dũng cảm lên bác Dove, nam nhi chi chí đại trượng phu, ủng hộ hay không ủng hộ dự luật ANM, nói to cho bà con HC biết nhé!

   • Dove says:

    Dove dứt khoát không phù suy mà phù tiến bộ XH.

    ANM là cần thiết, nhưng với “CẤU HÌNH” như hiện nay thì đang hiện hữu như gánh nặng cho ngân sách (là lỗ đen nuốt ngân sách) mà ích lợi xem ra chẳng hơn Y2K ngày nào.

    Về thời gian thì Y2K cận đại hơn Truman và về khoảng cách địa lý thì cũng nằm trong phạm vi quận Ba Đình cả chứ đâu xa xôi như Putin/Nga vậy mong ĐS tạm để yên cho Dove làm cây sậy suy nghĩ nhé.

    Còn cây sậy….thiển nghĩ bám vào ông Trump để quên đi VN là cây sậy thì sẽ chết không kịp ngáp với cơn lốc Tập Cận Bình đấy…..theo Văn Ba thì phải lấy cây sậy làm bất biến để ưng vạn biến nhé.

    • Đất Sét says:

     Bác Dove bảo: “……mong ĐS tạm để yên cho Dove làm cây sậy suy nghĩ nhé…..”, hic…hic 😦 😦

 6. huu quan says:

  “Cứ đà này, chúng ta sẽ trở về thời trung cổ”
  Hôm rồi ngồi với thằng bạn là ở ngành Thông tin truyền thông, nó than dù đã tăng cường lực lượng rất nhiều nhưng những thông tin xấu trên mạng vẫn không thể ngăn chặn được. Bức tường lửa giờ chả ăn thua, người ta tung tin lên cả mạng xã hội, lên cả youtobe mà nếu muốn thì chỉ có căt béng mấy thằng đó. Còn các cụ ngồi ở quốc hội thì nhiều cụ còn chả biết mail hay mạng xã hội là cái chi chi? Thấy bảo nó có thông tin xấu thì adua chửi theo, mà lại chửi theo kiểu dạng như kiểu “Gút gô chấm tiên lãng” nên toàn lộ cái…ngu lâu. Phát máy tính bảng cho công việc ở quốc hội mà đa số các cụ chỉ biết mở xem phim hay chơi mấy cái game đơn giải.
  Giao trọng trách phát triển cả một nền công nghiệp mạng tính Cách mạng cho các cụ ấy thì tương lại không xa thời trung cổ sẽ quay trở lại.
  Nó cũng than hiện nay đội ngũ dân giỏi IT ở VN rất nhiều, toàn người trẻ và rất ham học hỏi, nhưng lại chỉ chúi mũi vô game hay là cày thuê cho mấy công ty nước ngoài. Nếu biết tận dụng đội ngũ này thì CM 4.0 VN chỉ là muỗn. Nhưng rất tiếc hiện giờ thanh kiếm 4.0 lại được giao cho các cụ Khốt- ta- bit huơ huơ lấy lệ.

  • P.V. Nhân says:

   * Khi những nhóm lợi ích nắm quyền lực thì các thông tin không có lợi cho họ sẽ bị tìm cách ngăn chận. Đừng mong hội nhập phát triển…Rồi họ sẽ chuyển tài sản, hạ cánh an toàn ở một phương trời nào. Để lại cho con cháu cảnh khó quê nghèo…

 7. Mike says:

  Tướng Tá CA, QĐ; Bí Thư, Chủ Tịch tỉnh; cả PGĐ bệnh viện cũng zô QH luôn. ĐB QH là “hội” của “quốc”, gồm những người trên “biểu” sao cứ làm “đại” vậy. Tướng tá phải tuân lệnh cấp trên, đó là luật cả thế giới nó vậy chứ ko chỉ ở VN. Bí Thư, GĐ cũng vậy luôn, toàn những người phải tuân lệnh cấp trên thì trông mong gì chứ?

  Trong điều kiện như vậy thì hy vọng gì? Thôi thì cố “thắp lên một que diêm” vậy. Thưa là các ĐB cứ nói mạnh mạnh một tí. Bỏ phiếu theo lệnh thì tính sau, nhưng phải nói để tác động lên “trên”. “Trên” cũng búi-xờm-xờm đường trên, đâu dễ gì “quyết” được. Bởi vậy QH “dưới” cứ nói mạnh lên.

  Điều quan trọng nhất là nói phải có lý. Lý ở đây không phải là lý luận dài thòng, không phải là chứng minh bằng chủ nghĩa này nọ. Lý là những con số càng cụ thể chừng nào càng tốt chừng đó. Vậy thì các ĐB phải tiếp xúc với giới doanh nghiệp để lấy dữ kiện. Tóm lại, phải là một kênh thông tin cho các doanh nghiệp phản hồi. Sụt GDP 1.7% thì ấn tượng thật, nhưng mơ hồ quá, khó thuyết phục. Phải có các ví dụ cụ thể hơn vậy.

  Thực tế thì phe có quyền đang “bóp” cái quyền nói của các ĐB QH. Thôi thì rán được chừng nào hay chừng đó. Ko phải ai nói mạnh cũng bị “thịt”. Guơng Cố GS Phan Đình Diệu là một dẫn chứng hùng hồn. Vuốt râu cả TBT vào cái thời QH như con sâu cái kiến thì biết.

 8. Hugoluu says:

  Thế giới có bốn chấm không(CM4.0)
  Việt Nam ta lại chơi không còn gì(4.0=4.hết)
  Luật an ninh mạng rất kỳ
  Dân không bảo vệ lại đì dân ta
  Bao giờ dân nổi can qua
  Đảng ta thất thế lại ra pháp trường
  Mọi việc nên phải bình thường
  Để cho dân mạng vạch phường quan tham.

  • P.V. Nhân says:

   * Thâm thúy chỉ hai câu thơ lục bát đầu tiên…VN ta lại chơi không còn gì…

 9. Hoàng Cương says:

  Cả tuần nay tui bí quá , viết không được

  • Đất Sét says:

   Hihi, bí quá mà viết không được, tức là lão đích thị…….hết mực rùi 😛

   • Hoàng Cương says:

    Nói đúng ra là tuần vừa rồi / đi đám ma , dự liên hoan với thầy cô , rồi gặp gỡ các cựu chiến binh , lại vừa đi thăm người ốm .. đầu óc lộn xộn quá chừng luôn …

    • Hoàng Cương says:

     Tuần rồi , tui chứng kiến quá nhiều cung bật cảm súc …mong manh quá . Thừa thải gây hại thiếu thốn xót xa , cô đơn khó tả …bấu víu vào đâu . Rượu uống mãi cũng say , yêu nhau quá cũng ngán, mần thơ hoài cũng chán , chính trị hoài cũng khô ..

    • TM says:

     Đôi khi phải chứng kiến quá nhiều cung bậc của cuộc đời cũng là lúc thích hợp để mình lắng lòng và chiêm nghiệm lại cuộc đời mình, trân quí những may mắn hạnh phúc, buông xả những muộn phiền, gạn lọc mọi giá trị, lý tưởng, ước vọng,v.v.

     Hôm nay triết lý 3 xu với HC cho vui! 🙂

    • VA says:

     Làm hộ lão HC, mong lão sớm lấy lại phong độ

     Bút tâm sự
     Cả tuần nay tôi bí
     Chẳng viết được khỉ gì
     Bút này tuy còn mực
     Nhưng nhũn con chi chi

     Đành là lắng lòng lại
     Để chiêm nghiệm cuộc đời
     Trân quí những hạnh phúc
     Buông xả chuyện trời ơi

     Lý tưởng là chém gió
     Về mọi thứ trên đời
     Ước vọng chỉ duy nhất
     Bút viết được mà thôi
     😛

    • Hoàng Cương says:

     Xin cảm ơn các anh chị còm sĩ , đã mủi lòng bốc hốt thuốc cho tôi bồi bổ tinh thần – sáng nay thấy người tỉnh hẳn ra .

     Nàng thì vẫn ước mong Anh là bờ vai chắc chắn , nhưng anh chót làm cây sậy biết suy nghĩ ..ôi chẳng tới đâu ?

    • TranVan says:

     Có tập giấy mới là bút tự nhiên không còn hết mực nữa. Tin tôi đi !
     😀

  • Mike says:

   Suốt mấy hôm rày tắc bút chưa?
   (Mà) HC thì khóc, trời tuôn mưa
   Chiều nay Cuơng chạy về thăm vợ
   Lóng ngóng làm sao đụng gốc dừa

   Bút đã tắc rồi sao bút ơi
   Hè vô đang rực, nắng quá trời
   Miền Nam đang trúng tôm mùa vụ
   Mực Tôm vài nắng, chắc bút cười

   (thơ Tố Hỉu, cháu TỐ Hửu)

 10. tồ says:

  Bác Kua viết bài ni đầy tâm huyết, tui đọc mà cứ rưng rưng.

  • VA says:

   Đọc xong nước mắt rưng rưng
   Cảm thương dân mạng một rừng luật vây
   Mai này muốn chửi sao đây
   Lẽ nào lại nhắm vợ gầy con thơ

   Chính quyền đâu phải để thờ
   Cần nghe dân chửi để mà tốt lên
   Quyền lực muốn được lâu bền
   Cần nghe tiếng nói nhiều bên mới là
   Sáng suốt dân chủ cộng hòa
   Bịt mồm chẳng phải kế hòa lòng dân

   Chửi là quyền của nhân dân
   Chính quyền cần phải ân cần lắng nghe
   Còn như phục vụ nhóm phe
   E rằng đất nước lại hèn muôn năm
   😯

   • P.V. Nhân says:

    * Hai câu kết tuyệt vời:
    Còn như phục vụ nhóm phe
    E rằng đất nước lại hèn muôn năm…
    Câu này trùng ý với tôi nói về nhóm lợi ích…..

 11. tồ says:

  VN không những chơi 4.0 mà còn 5.0, 7.0,…tất cả đều zero, chẳng có gì… Tin tui đi!

 12. Dove says:

  Nếu luật ra đời thì Dove tình nguyện ứng cử hàm cục trưởng chuyên trách an ninh mạng.

  Cam kết không leak thông tin mật quốc gia cho nước lạ.

  Dù đồng lương không đủ sống thà để vợ con nheo nhóc nhất quyết không “thu giá” hoặc bán thông tin để tăng thu nhập.

  Mong các vị hãy tin tưởng và yên tâm ủng hộ Dove.

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ Dove, Cụ đã hưu rồi lại chơi tranh chức của tui? Đừng hòng!

  • VA says:

   Có bộ sậu hết rồi anh Dove ơi, chỉ còn khuyết chân thanh tra. Đây là ban lãnh đạo BTT tác chiến không gian mạng (thông tin công khai trên mạng)
   Tư lệnh: Thiếu tướng PGS.TS Đinh Thế Cường
   Chính ủy: Thiếu tướng Hồ Văn Đức
   Phó Tư lệnh: Thiếu tướng TS Phạm Việt Trung
   Phó Tư lệnh: Thiếu tướng Nguyễn Hồng Tuấn
   Phó Tư lệnh: Đại tá Tống Viết Trung . đ/c này bên Viettel chuyển sang
   Các cụ Hang cua làm quen dần, muốn uống cà phê với lãnh đạo thì đăng ký trước.

   • Hiệu Minh says:

    Hang Cua phân công như sau

    Tư lệnh: Đại tá Tuan_Freeter – thạo đủ thứ
    Chính ủy: Trung úy Vĩnh An thạo thơ văn và ảnh nude
    Phó Tư lệnh: Thiếu úy CD thạo tin
    Phó Tư lệnh: Binh nhì Dove thạo Marx Lenin
    Phó Tư lệnh: Binh nhất TM thạo tiếng Anh và chủ nghĩa Washington

    • Hugoluu says:

     Cụ Tổng còn thiếu một chức vụ rất quan trọng liên quan đến sức khỏe.
     Tôi xin đề cử ngài TC Bình(lang Bình) làm trưởng ban bảo vệ sức khỏe HC.
     Không biết lâu nay lão này lang thang đi đâu, có đủ sức khỏe để đảm nhận trọng trách không ta.

   • Tuan_Freeter says:

    Cụ Tổng không rành phiên chế sĩ quan chuyên nghiệp rùi!
    Bồ Câu : Thượng sĩ Vàng, Thượng sĩ Cố vấn Chỉ huy trưởng/ Command Chief Master Sergeant/ CCM , Code: OR-9
    Chj TM ít nhất phải tương đương hoặc là Thượng sĩ Bạc: Chief Master Sergeant /CMSgt, code cũng là OR-9

    • chinook says:

     Không rõ Bác Trương Tuần theo hệ thóng phiên chế của Quân đọi nào ?

     Master Sergeant, Sergeant Major hay tương đương trong quân đọi Hoa kỳ hoặc Thuợng sĩ thuờng vụ trong Quân đội VNCH là những Hạ sĩ quan cao cấp nhứt.

     Theo tôi, Chị TM , với chuyên môn cao phải là Warrant Officer.

   • HỒ THƠM1 says:

    Lão Tổng phong quân hàm như rứa hèn chi anh em tâm tư là phải.

    Thường Trực TW Hang phong lại như ri:

    Tư lệnh: Thượng tướng Tuan_Freeter – thạo đủ thứ
    Chính ủy: Trung tướng Vĩnh An thạo thơ văn và ảnh nude
    Phó Tư lệnh: Thiếu tướng CD thạo tin
    Phó Tư lệnh: Đại tá Dove thạo Marx Lenin
    Phó Tư lệnh: Đại tá TM thạo tiếng Anh và chủ nghĩa Washington
    😛

   • TM says:

    Chưa đầy một tiếng đồng hồ (từ 4:36 p.m. đến 5:28 p.m. trong Hang) mà từ binh nhất binh nhì nhảy lên thượng sĩ, rồi đặc cách tọt lên đại tá, từ thiếu úy lên thiếu tướng. Thật không có chế độ nào ưu việt bằng.Bọn tư bản bắt phấn đấu cả đời, đì không có cửa ngóc đầu lên.

    • Đất Sét says:

     Chị TM mà chức bự, nhớ cho Sét tui chân văn thư, không thì châm nước, pha trà cũng được 😛

    • TM says:

     Dạ tui không ham làm đấy tớ bác ĐS ạ. Làm ông bà chủ thích hơn nhiều.

 13. CD@ says:

  tai thời điểm gõ cmt, vote for Dove là 50%….Ước gi, cụ Dove nhường lại vị thế này cho a. Trương tuần thì hay và chủ yếu là phù hợp “dụng Nhân như dụng Mộc”..! 🙂

  • Tuan_Freeter says:

   Anh CD@: Cái poll này tỉ lệ “thông qua” sẽ tăng sau khi Cua sĩ đọc kết luận của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ!

 14. Hiệu Minh says:

  Nóng tại QH

  18 đại biểu góp ý dự Luật An ninh mạng, trong đó nhiều vị đề nghị rà soát kỹ nội dung để tránh việc một số quy định có thể bị lạm dụng.
  Tướng Nguyễn Thanh Hồng: ‘Dự Luật an ninh mạng ưu tiên lợi ích toàn cục’

  https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/tranh-luan-ve-du-thao-luat-an-ninh-mang-3756101.html

  • Tuan_Freeter says:

   Đã có kết luận rùi Cụ Tổng ơi:
   – Giải trình cuối buổi thảo luận, Thượng tướng Võ Trọng Việt – Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh, đại diện cơ quan thẩm tra, ba lần đề nghị Quốc hội “cho giữ như dự thảo Luật”.

   – Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao công tác chuẩn bị của cơ quan soạn thảo, cho rằng dự án Luật An ninh mạng cơ bản đủ điều kiện để trình Quốc hội cho ý kiến trong kỳ họp sắp tới.

   Tuy nhiên, đây là dự án Luật rất khó, nhiều nội dung phức tạp nên cần nghiên cứu kỹ, lựa chọn kinh nghiệm của các nước để xây dựng. Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng, điều quan trọng nhất trong dự án Luật này là phải phân định được nội hàm an ninh mạng và an toàn thông tin mạng. Do vậy, cần làm rõ khái niệm an ninh mạng trong dự thảo Luật.

   Các Cụ lưu ý điều 8, 15 và điều 26
   Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm….
   Điều 26. Bảo đảm an ninh thông tin trên không gian mạng
   1. Trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử hoặc chuyên trang trên mạng xã hội của cơ quan, tổ chức, cá nhân không được cung cấp, đăng tải, truyền đưa thông tin có nội dung quy định tại khoản 1 Điều 8 của Luật này và các thông tin khác có nội dung xâm phạm chủ quyền, an ninh quốc gia.
   …..
   Điều 15. Phòng ngừa, xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế
   …..

   Đọc kỹ 8,15 và 26:

   My opinion: Hình như nhóm soạn thảo Dự luật này có chui vào Hang Cua và copy không xin phép “Quy tắc tắc ứng xử” của Chủ Hang?

   Thành ra kiu Hang Cua là HM 5.0 đúng vì Lão Cua đi trước thời đại!

   • Tuan_Freeter says:

    p/s:
    Chị TM đọc còm của tui xong không nên vận dụng “thuyết âm miu” để luận ra : Lão…í soạn thảo ra Dự luật này!

   • VA says:

    Cụ Việt được đồng hương là cụ 4Sang phong anh hùng biên phòng rồi đưa lên phụ trách BTL BP. Khi cụ 4S về quê thì cụ Việt bị đẩy sang QH vì cái ghế cũ “ngon ăn”. Đã ăn cơm uống rượu của cụ ấy nên ko tiện nói xấu nhưng thực sự là cụ ấy chả hiểu gì về mạng mẽo.
    Các nghị sĩ nước ngoài có kinh phí thuê thư ký, chuyên gia đọc hộ, góp ý giảng giải về các v/đ thuộc lĩnh vực chuyên môn sâu, các cụ QH nhà ta hình như ko có, trao quyền biểu quyết vào tay các cụ những chuyện quan trọng thế này, thật quá là chơi Vietlot.

   • Tuan_Freeter says:

    Bắt giò lão VA một phát:

    Lão tìm đọc Nghị quyết số: 353/2017/UBTVQH14: Quy định bổ sung một số chế độ và điều kiện bảo đảm hoạt động của đại biểu quốc hội

    Trích:
    Điều 4. Chế độ đối với đại biểu Quốc hội
    ….
    3. Chế độ thuê khoán thư ký giúp việc:

    a) Đại biểu Quốc hội có quyền thuê người thực hiện một hoặc một số việc của công tác thư ký. Người được thuê thực hiện công tác thư ký cho đại biểu Quốc hội phải là người đang làm việc trong cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi đại biểu Quốc hội làm việc;

    Link cho Lão tham khảo đây: Thông tin ở trên đầu ngón tay của Lão!
    https://goo.gl/DLtvkm

    P/s: Lần sau, nếu Lão không chắc chắn thì cuối câu “khẳng định” nên thêm dấu hỏi (?) đừng chơi dấu chấm (.) hoặc (!).

  • tồ says:

   Lại chỉ biết lo “cục” với bãi, chán nhỉ.

 15. VA says:

  Theo cụ Ng Q Đ, 3 tác động lớn nhất là:
  + thứ nhất, chi phí tuân thủ, bao gồm chi phí báo cáo, chi phí thanh kiểm tra – mà đi kèm đó là rủi ro nhũng nhiễu và đòi hỏi “bôi trơn”;
  + thứ hai, nguy cơ mở đường cho giấy phép con, cháu; và
  + thứ ba, chi phí đổ dồn lên toàn bộ nền kinh tế bởi các quy định về dữ liệu và máy chủ.
  Đáng lưu ý, các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ – nhóm doanh nghiệp đang rất được khuyến khích, sẽ là nhóm đầu tiên trực tiếp hứng chịu tác động tiêu cực này.

  Chi phí tuân thủ về đánh giá an ninh mạng, thanh kiểm tra, và trách nhiệm báo cáo về an ninh mạng
  Trong dự thảo mới nhất phục vụ cho kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá 14, các vấn đề nêu trên được quy định ở các điều 11, 12, và 26.
  Theo đó, các doanh nghiệp có sở hữu hệ thống thông tin sẽ phải chuẩn bị cho hoạt động thẩm định, thẩm tra về an ninh mạng. Nếu hệ thống thông tin của doanh nghiệp nằm trong Danh mục hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, doanh nghiệp sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về đánh giá điều kiện an ninh mạng và kiểm tra an ninh mạng tại điều 11,12.
  Đáng nói là, kể cả nếu hệ thống thông tin của doanh nghiệp không nằm trong danh mục nói trên thì họ vẫn sẽ bị kiểm tra khi có yêu cầu quản lý nhà nước về an ninh mạng hoặc có hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng.

  Đối với các doanh nghiệp công nghệ, yêu cầu về xác thực thông tin tài khoản người dùng sẽ tác động trực tiếp đối với nhóm này. Điểm a, khoản 1, điều 26 yêu cầu doanh nghiệp phải thiết lập cơ chế xác thực thông tin người dùng đăng ký tài khoản số. Cơ quan chuyên trách an ninh mạng được phép tiếp cận thông tin người dùng khi có yêu cầu bằng văn bản. Điều này có thể làm doanh nghiệp công nghệ mất lợi thế cạnh tranh bởi để đáp ứng được yêu cầu cung cấp thông tin sẽ phải giảm chuẩn bảo mật. Trong khi đó, doanh nghiệp công nghệ phải cạnh tranh trong môi trường toàn cầu chứ không chỉ là Việt Nam. Hơn thế nữa, rủi ro xâm phạm quyền công dân có thể nảy sinh bởi quyền yêu cầu ở đây là cơ quan hành chính, trong khi đáng lẽ ra, nó phải được thực thi thông qua tòa án.

  Các quy định trên đây, một mặt là những quy định không đủ rõ ràng; một mặt khác can thiệp sâu vào hoạt động của doanh nghiệp, làm phát sinh chi phí để thực hiện yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước. Bởi đã có hoạt động thẩm định, thẩm tra và báo cáo thì sẽ kèm theo đó là giấy phép, là chứng nhận, tạo môi trường nhũng nhiễu và đòi hỏi phí bôi trơn. Thiết nghĩ, đảm bảo an toàn là trách nhiệm tự thân của doanh nghiệp. Với khu vực tư nhân, dịch vụ đánh giá hay kiểm tra an ninh mạng để tự bảo vệ mình nên là dịch vụ tự nguyện của từng doanh nghiệp chứ không phải là yêu cầu hành chính như dự thảo luật đang quy định.

  Chi phí tuân thủ về lưu trữ thông tin và máy chủ
  Liên quan đến quy định về địa phương hóa dữ liệu, điểm d, khoản 2, điều 26 bắt buộc các doanh nghiệp, cả Việt Nam và nước ngoài, phải lưu trữ tại Việt Nam đối với thông tin cá nhân người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam và các dữ liệu quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia; đặt trụ sở hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam. Mặc dù không quy định trực tiếp yêu cầu đặt máy chủ như dự thảo đầu tiên nhưng về bản chất, nội dung hiện nay vẫn không thay đổi, đó là yêu cầu về địa phương hóa dữ liệu.

  Yêu cầu địa phương hóa dữ liệu sẽ gây ra hai tác động lớn đối với toàn bộ nền kinh tế:
  (1) gây khó khăn cho hoạt động tiếp cận với thông tin, dữ liệu lớn quốc tế; các công nghệ, dịch vụ toàn cầu của doanh nghiệp trong nước;
  (2) làm giảm tính cạnh tranh của môi trường đầu tư đối với các nhà đầu tư nước ngoài.
  Mặc dù theo giải thích của Ban soạn thảo, yêu cầu hiện nay không áp dụng với tất cả các doanh nghiệp, cũng như không áp dụng với tất cả các loại thông tin, mà chỉ áp dụng với các thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.
  Nhưng hiện nay dự thảo luật không có một tiêu chí nào xác định dữ liệu quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia là dữ liệu nào. Cách quy định này hoàn toàn có khả năng bao trùm lên toàn bộ các hệ thống thông tin của nền kinh tế mà không có giới hạn nào. Nếu thực thi nghiêm ngặt, theo tính toán của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế – Chính trị châu Âu (ECIPE), quy định này có thể làm giảm tới 1,7% tăng trưởng GDP của Việt Nam.

  Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang được lãnh đạo nước ta đặc biệt quan tâm, với quyết tâm nắm bắt được cơ hội lớn này và tạo sự phát triển đột phá. Nhưng cần nhớ rằng, các cuộc cách mạng dù là 1.0; 2.0, hay 3.0, động lực của nó vẫn là khối tư nhân, mà “trái tim” và “nguồn sống” của nó đến từ sức sáng tạo của khu vực tư.
  Nhà nước chỉ đóng vai trò tạo môi trường và không cản trở. Với ý nghĩa như vậy, nhiều quy định của dự thảo Luật An ninh mạng có thể tạo ra rào cản, tạo ra gánh nặng kéo lùi sự phát triển của khu vực tư nhân – đi ngược lại tinh thần thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là đối với nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp.

  Với một dự thảo luật tác động tiêu cực và lâu dài đến tăng trưởng như vậy, các đại biểu Quốc hội cần phải xem xét cẩn trọng, thảo luận kỹ lưỡng. “ Bóng” vẫn nằm trong chân đại biểu.

 16. trungle118 says:

  CM4.0 chứ CM400.0 Việt nam cũng chơi được chứ sợ ai.
  chỉ sửa nho nhỏ 1 điều là theo tiêu chuẩn Việt Nam hoặc CM400.0 định hướng XHCN là chơi tuốt, không sợ bố khỉ thằng nào, từ thằng dân đen đến bọn đế quốc sài lang.

 17. Tuan_Freeter says:

  Cần thiết thì ra một bộ qui tắc ứng xử trên mạng hơn là hình sự hóa một sự việc thông tin sai lệch.

  Từ nay, phải kiu Hang Cua là HM 5.0

 18. Tuan_Freeter says:

  Thời Báo Kinh Sài Gòn cũng có bài phân tích về “Ba tác động tiêu cực và lâu dài với tăng trưởng”

  Cụ ơi, Tế đi đâu rồi?

 19. KTS Trần Thanh Vân says:

  Lại An ninh?

  • VA says:

   Thân với Nga, làm bạn với Mỹ, anh em với Trung Quốc, vậy mà vẫn lo ngay ngáy an ninh an nguy của Đảng. Khổ !!!
   Chỉ có mây ông dân đen như mình là sướng, có Đ lo hết, ngồi chém gió về … hòa bình thế giới

%d bloggers like this: