Đặc khu: Trung Quốc định thay đổi thế giới hay hiệu ứng ngược?

Quan Lạn – Vân Đồn. Ảnh: HM

Chả hiểu sao khi nghe “Đặc khu” nhiều người đã nghĩ ngay đến hiểm họa Trung Quốc sẽ mua hết Vân Đồn, Vân Phong và Phú Quốc.

Trước đó du lịch Trung Quốc mặc áo phông có đường lưỡi bò vào Đà Nẵng, rồi máy bay ném bom đã hạ cánh ở Hoàng Sa, và vùng nhận dạng phòng không.

Biển Đông dần bị nuốt chửng, giờ thêm “Đặc khu” ai chả lo. Ý đồ “một vành đai, một con đường”, giấc mơ Trung Hoa làm bá chủ thế giới đang được Tập Cận Bình lấy làm chủ thuyết phát triển.

Hơn chục năm trước QH thông qua dự án mở rộng Hà Nội rồi lấy trục Ba Đình lên đâu đó, giá đất lên ngút trời, béo mấy tay biết tin và găm đất. Mở rộng chả thấy đâu, cả có trục nào đi lên trung du, chỉ thấy những tay thổi tin là ăn đậm. Hiện tượng này đang xảy ra với “Đặc khu”.

“Đặc khu” có thể được thông qua vì nhiều nghị viên không hiểu gì về điện như họ đã từng ủng hộ cải cách ruộng đất, HTX cấp huyện, từ thế kỷ trước và mở rộng Hà Nội, Boxit Tây Nguyên hay Formosa ở thế kỷ này. Dăm vị như ông Nguyễn Đức Kiên dốt nát nhưng dẻo mồm vẫn ối người bầu nhưng sức phá hoại thì khủng khiếp.

Hồi làm bên DC có đồng nghiệp người Việt, gốc Hoa, quốc tịch Anh – Mỹ song song. Rời Hà Nội từ năm 1980 khi anh và cậu bạn mới 9 tuổi trên chiếc cano lênh đênh cùng mấy chục người từ Hải Phòng đi phía Trung Quốc do nạn người Hoa năm 1978-1979 bị xua đuổi.

Khi tới gần bờ thấy một bên sáng choang điện, bên kia tăm tối. Mấy thuyền thì thào, chính quyền sẽ đón người thân trở về, thì mình cứ về. Thế là họ đi về phía không có ánh sáng, đó là đại lục Cộng sản. Thuyền của gia đình đồng nghiêp và vài người khác lại bảo, cứ phía sáng mà đi. Đó là Kowloon – Hongkong.

Nhóm về đại lục bị giam riêng, thẩm vấn, và sau mấy năm bị đưa đi vùng kinh tế mới khỉ ho cò gáy. Nhóm vào Hongkong được định cư sang Anh, sau này anh bạn tìm được việc bên World Bank với một chức khá to.

Sau những thăng trầm, mấy gia đình chọn trung thành với đại lục đã vỡ mộng, cuối cùng vượt biên và mấy đứa trẻ Hà Nội với trò chơi ú tìm xưa lại gặp nhau tại Mỹ. Họ đều toại nguyện vì đã đến miền đất hứa, các vàng họ cũng không về xây dựng CS mang mầu sắc Trung Hoa chứa đựng sự dối trá và lấp liếm.

Đó là câu chuyện trong hàng chục triệu câu chuyện của người Trung Quốc đi khắp thế giới do chiến tranh liên miên, nghèo đói, kéo dài từ thế kỷ 19 đến năm 1949 khi ĐCS của Mao lên nắm quyền và từ đó ra khỏi biên giới chỉ còn là giấc mơ.

Tuy nhiên thời Đặng Tiểu Bình mở cửa với thế giới phương Tây thì mọi sự đã thay đổi. Không thể đóng cửa biên giới mà biến quốc gia hơn một tỷ dân thành siêu cường.

Tờ Economist mới đây có bài thú vị bàn về người TQ du lịch và thay đổi thế giới, nhưng có khi thế giới sẽ thay đổi họ. Để có hộ chiếu đi nước ngoài người ta phải xét duyệt lý lịch xem có phạm tội và quang trọng, có trung thành với ĐCS hay không. Để có cái dấu “được đi nước ngoài” là tấm bùa của cánh trẻ.

Đầu những năm 1980 có vài trăm nghìn người Trung Quốc được đi nước ngoài, nhưng năm 2017 đã là 130 triệu và dự đoán tới năm 2020 là 200 triệu, gấp đôi dân số Việt Nam. Tưởng tượng mỗi người Việt mỗi năm du hý hai lần.

Thời đó Đặng Tiểu Bình đứng trước bài toàn khó. Muốn kinh tế phát triển phải có gió lành và chặn ruồi muỗi. Chặn bằng nhiều cách, trong đó chặn bằng tưởng lửa internet, còn xuất khẩu văn hóa chính trị bằng áo phông in lưỡi bò, thiên hình vạn dạng, Chinatown, giờ thêm đặc khu do các nước tự…mở.

Nếu tới trung tâm mua sắm đắt đỏ nhất ở London, Paris, New York hay Rome, du khách to tiếng, nhiều tiền lại là người Trung Quốc. Nhà đất ở Sydney, Chicago, Los Angeles, New York tăng vụt do người định cư đến từ Trung Quốc.

Khu lao động nghèo bên PNG, Solomons, châu Phi đều có bóng của người Trung Quốc, chưa kể ngay Lào, Campuchia và Myanmar ngay cạnh Việt Nam. Nói đâu xa, đâu đó tại các thành phố lớn của Việt Nam đều có những khu của người Tầu.

NAG Văn Tiến Hùng tác nghiệp trên bãi biển Quan Lạn. Ảnh: HM

Mối nguy không chỉ Việt Nam mới có, ta cảm thấy bị sốc hơn vì họ ngay cạnh và không thích nhau. Thật ra cả thế giới đang cảm thấy bước chân của Trung Quốc. Mỹ và EU đều ngại nhưng thế giới không thể sống nếu thiếu quốc gia này.

Tài buôn của người Hoa thì khỏi bàn. Thế kỷ 19 có bà di tản xuống Jakarta với đôi quang gánh, một đầu là đứa bé, đầu kia là nồi tầu phớ. Bà thuê cái đầu hè buôn bán vặt, sau vài năm bà thuê thêm cái phòng trong nhà, rồi thuê cả nhà. Bà đủ tiền mua cả nhà và sau đó mua cả phố. Đó là cách người Trung Quốc mua thế giới.

Tuy nhiên, người Trung Quốc thám hiểm thế giới sẽ mang về những giá trị văn minh và điều này sẽ làm cho ĐCS lo sợ. Việc cấm Google, Facebook là một minh chứng rõ ràng.

Thử tưởng tượng, du khách Trung Quốc đến Đà Nẵng với những món ăn hải sản tươi sống, giá rẻ, được wifi miễn phí khắp thành phố, họ nếm mùi thế nào là thứ internet không bị kiểm duyệt, phát hiện ra nhiều bí mật về Mao, về Đặng và chế độ CS mà từ trước tới nay họ chưa từng biết đến.

Phương Tây gọi đó là sức mạnh mềm gậm nhấm tâm hồn người đọc. Mở cửa để đón gió lành như Đặng mong đợi là một điều tốt. Và thứ mà bị cho là “ruồi muỗi” nhỏ bé có khi lại thay đổi “một vành đai, một con đường”, một hiệu ứng ngược.

“Đặc khu” có thông qua thì cũng là bình thường ở xứ này. Dân VN nên chuẩn bị tinh thần sống chung với lũ. Trường vốn và quen quan to có tin thì nên đi buôn đất Vân Đồn, đủ tiền lại đi mua đặc khu của nước khác.

Trong trò chơi Poker, bạn không thể thay đổi được quân bài được chia nhưng có thể thay đổi cách chơi.

HM. 5-6-2018

351 Responses to Đặc khu: Trung Quốc định thay đổi thế giới hay hiệu ứng ngược?

 1. dyodyodyodyo says:

  Cái thứ ngu học

 2. Dove says:

  Ông Tập đón ông Putin trong tiếng nhạc Kachiusa.

  Chả biết ông Trump nghĩ gì và các bác đang lo sốt vó bị TQ xâm lược tính sao?

  • LiemĐoan says:

   Câu hỏi đơn giản vậy , Do ve cũng hỏi .
   Này nhé tôi có ông bạn đầu bạc xem rất ư là trí …Mac Lê mao . Lão ta có mấy đứa con , thằng con trai lớn lập gia đình lão chạy cho làm chức gì đó vớ bẩm ở VN , cô con gái nhỏ cố gắng ủn vào Google thiên đường xứ dzẩy chết …nằm vùng .

   Apres 20 ans , khi mà đất trời rợp bóng cờ sixstars , lão và phu nhân cùng bầy con lên đường hội nhập phân khúc cao của thời đại …

   Đơn giản như đang giởn , chúc Do ve hoàn thành sở nguyện …

  • LiemĐoan says:

   Copy từ VOA .

   Nhuan Xuan Hoang
   Có một sự thực đó là Repsol của Tây Ban Nha, Rosneft của Nga và hàng không mẫu hạm của Mỹ đều chẳng là “cái đinh gì” với ông Tập.

   Chưa đủ đâu, mới hôm qua, ông Tập còn tiếp ông Putin trọng thể trong tiếng nhạc Cachiusa (xem video kèm theo). Chắc chắn hai nước sẽ ký những hiệp định khiến cho chi bộ Washington – Brussels đau lòng.

   Ghi chú: Lễ đón ông V. Putin tại Bắc Kinh hôm qua (nguồn Pravda.ru)

   Đây là những động thái, mà mỗ tôi đây đã đoán từ 4 năm trường, khi liên chi bộ Washington – Brussels quyết định dúi con chốt Ucraina sang sông và đoàn kết mạ lị Nga. Đã nói rõ rồi: Nước cờ ngu xuẩn đó chỉ có lợi cho TQ và làm cho VN mất cơ hội chơi bập bênh Nga – Trung. Thời cuộc quả khó khăn vì vậy VN tốt hơn hết nên học tập Hàn Tín tạm thời chui khố gã hàng thịt họ Tập.

   Ngu kế của tổ tiên vẫn thế mà, nộp triều cống, nhận tấn phong…miễn là đặt TQ vào thế đười ươi giữ ống để người Việt yên thân đóng cửa bảo nhau.

   Bởi vậy, Phạm Chí Dũng nếu có sáng kế gì thì bật mí đi. Là “anh hùng công luận” mà “thử hỏi BCT”, thì ngu sĩ tôi đây đi hỏi đầu gối còn bổ ích hơn.
   Like · Reply · 2h

  • Vinh_TungDao says:

   Chả biết ông Trump nghĩ gì và các bác đang lo sốt vó bị TQ xâm lược tính sao?_Cụ Dove.

   TD quan tâm đến mệnh đề 2: các bác đang lo sốt vó bị TQ xâm lược tính sao?:
   -Nếu TQ xâm lược nước ta một lần nữa như năm 1979 : cả nước sẽ lên đường đánh giặc.
   -Nếu TQ xâm lược nước ta qua hình thái đặc khu : cả nước sẽ xuống đường.

   Xã hội VN chúng ta đang tự vấn có có phải đảng ta, nhà nước ta đang bán nước cho Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa?. Nói trắng ra, đất nước ta đã lệ thuộc Trung Quốc. Việc còn lại là thời gian nào sẽ mất nước. Giờ đã có rồi : trong khoảng 99 năm. Dân lo, xã hội lo. Chỉ riêng đảng, nhà nước không lo. Ông Phúc phán : dân phản ứng về dự luật đặc khu như vậy thì lo gì mất nước.

   Qua chuyện dự luật này, phản ảnh một thực tế : người dân, cộng đồng xã hội không làm chủ được bản thân, quyết định tương lai của chính mình và vận mệnh của đất nước.

 3. Tuan_Freeter says:

  Tin hành lang: Lão Cua đã “vận động” Chính phủ đề nghị QH lùi thời hạn bấm nút.
  Lý do: Còm sỹ Hang Cua giương càng phản đối dữ dội quá!

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Đúng vậy anh TT.
   Còn anh thì khép càng lại

   • PhamNhan says:

    Tui còn có một càng bé tí mà cũng đã góp phần của mình. Ngài TT và quý vị đã chỉ thấy được một tị thôi vì ….Cụ chủ nhà lo sợ (đúng) , găng quá là lôi thôi to.😎

    Công lao lớn theo tôi đến từ hồn thiêng sông núi, chưa bao giờ tôi thấy đa số đông người cả trong lẫn ngoài nước cùng chung nhau hết sợ , la lên phản đối , chỉ ra đúng những điểm gian dối lươn lẹo trong dự luật.

    • PhamNhan says:

     Trên đà hướng đi tốt này, nên thả tiếp TXT để anh ta “đoàn tụ” với vợ con và bồ nhí. VN nhân hậu của tôi sẽ làm như thế. Lợi nhiều : nối lại được đường dây với Đức và Âu Châu.

     VN nên gần với Âu Châu hơn mấy “đồng minh hay anh em” khác.

    • PhamNhan says:

     TXT là ai thì ai cũng biết ?

     TXT còn có tên là Phạm Xuân Thanh, tên do VA gán cho và VA vẫn thường hay dùng khi VA say, lãng trí , hay ăn phải ốc nhồi không nhân ! 😏

   • Cốt Thép says:

    LÃO BÀ BÀ nói tới đại địa mạch quốc gia là ông PHÚC hãi sun hết cả vòi lại. Hoan hô LÃO BÀ BÀ.

   • VA says:

    Hì, bà chị thật là ghê gớm, rất chuyên nghiệp và … đúng chuyên môn.
    Để hôm nào VA tán về phong thủy anatomy 😀

   • PhamNhan says:

    Hoan hô Chi Vân , cả hai tay dơ lên hoan hô, hoan hô !😁

    Xin cho tôi theo hầu bà Chị. Tui có võ, sẽ đánh hộc máu ai dám làm hại Chị. Y hệt Ông Cụ của Chị đã bảo vệ Cụ Chủ Tịch khi xưa.

  • Cốt Thép says:

   Công từ T-F nói : “Còm sỹ Hang Cua giương càng phản đối dữ dội quá!”

   Thưa công tử! công tử có khôn thì cũng khôn vừa vừa thôi. Công tử khôn quá! khôn hết phần thiên hạ! Giang hồ gọi như vậy là chơi không đẹp.

   Tại sao tôi lại nói như rứa ??? Bởi công tử T-F, lão DOVE và lão HUGO cũng là còm sĩ HANG CUA mà có phản đối chi mô ??? đúng không ??

   Công tử phải nói thế ni mới là trung thực : Còm sĩ HANG CUA ( trừ T-F, trừ DOVE, trừ HUGO) giương càng phản đối dữ dội quá.

   Chúng tôi tiếp tục phản đối đến cùng để không thành lập đặc khu. Công tử T-F sẽ đứng về bên nào??? cuộc đấu tranh này phải phân biệt rõ ràng, phải chọn bên… công tử chọn bên nào tôi cũng tôn trọng. Tôi chỉ ghét những kẻ mập mờ thôi.

   Tranh cãi vậy thôi, chúng ta vẩn là bạn quý. Tôi sẽ góp một chai rươu nếp, công tử T-F sẽ góp một nồi ỐC HỒ TÂY, chúng ta cùng nhau dui dẻ … he … he..

  • Aubergine says:

   Cà Tím thuộc loại văn dốt vũ dát, đành dựa vào các đàn chị (chị TT Van, chị TM, chị Hoa Sứ). Các chị đúng là con cháu bà Trưng, bà Triệu.

   Mấy hôm trước CT nghĩ là có thể các cụ tay đã nhúng chàm, bây giờ có rút lại không được nữa. Nay thì CT yên tâm hơn, hy vọng dân chúng không bị lừa. Nhiều khi “trên” chị tìm cách hoãn binh, khi có dịp, họ làm bất thình lình, người dân trở tay không kịp.

   CT thương những người chống đối Đặc Khu quyet liet nhu chi Thanh Van, lo họ bị mời lên làm việc với công an.

  • Tuan_Freeter says:

   #PhamNhan:

   Vui lòng đọc kỹ luật chơi của Hang Cua trước khi viết xuống:

   https://hieuminh.org/qui-tac-ung-xu/

   Vui lòng tuân thủ luật chơi của Hang Cua!
   Vui lòng không tấn công cá nhân!

   • PhamNhan says:

    Ông này là ai ?
    Chủ nhân …mới của nơi đây chăng, ông ta viết trống không, hình như ông ta đã không thông thạo tiếng Việt cho lắm ?

    😁

 4. Thực tế says:

  Hugo:

  a. ’79 dám làm vì có Nga chống lưng, và đã đánh nhau rồi đuổi cũng không tệ thêm mấy, trong 1 đêm thôi cả làng ng. Hoa đi hết.

  b. Mỹ, Hàn, Nhật, Sing không thèm có ĐKhu. Chỉ cần giao kèo như các Khu CN VSP I và II, Khu Hi-Tech, Samsung, cho thuế thu nhập DN 10%, nhập capital/investment không bị thuế, Khu CN có cơ chế thuế như tạm xuất/nhập khẩu như Glaxo Smith trong Nam.

  c. tờ báo như giấy WC, lặp lời thằng BT lặp lại lời thằng Mỹ…ví dụ: 1. tay BT bóng gió muốn xin ĐK, 2. Mỹ nói cần luật pháp rõ ràng, hạ tầng tốt, đầu óc Mỹ không cần ĐK, giao kèo chặt chẽ, điều kiện rõ, trách nhiệm rõ…

  d. Hồ Tràm đâu cần ĐK mà Mỹ vẫn xây (Harbinger Cap. của Falcon), nhưng xa và ít ai tới

  e. Dell thằng CN cao nào vào 3 nơi này, xa nguồn nhân công trình độ ĐH, vận chuyển
  khó…và đã có các khu CN với luật, ưu đãi y hệt. Mà cũng không ai mang CN cao vào 3 nơi đấy, thải cái gì sẽ thảy vào.

  f. nên đây cách bán đất vì sạch sẽ hết đồ trong nhà bán rồi, cầm cố vợ, con, đất…và ĐK chỉ để ăn chơi. tất cả mấy thằng BCT chia 3 miền cho đều

  g. ăn chơi Mỹ, Hàn, Nhật xây đâu cũng được…nên ĐK chỉ Trung Hoa cần, để ép các nước yếu, tha hồ tung hoành.

  h. tương tự, ĐẤT ĐƯỜNG NGUYỄN HUỆ TRONG SÀI GÒN Trung Quốc MUA HẾT RỒI

  • P.V. Nhân says:

   * Những điều tôi nói là sự thật, đừng đổ oan là tôi nói xấu chế độ, nói xấu VN vì tôi vẫn là người Việt cho dù tôi mang quốc tịch Mỹ. Tôi chỉ bàn góc cạnh mở casino ( sòng bài) ớ các đặc khu:
   – Xác nhận: tôi từng đi chơi casino rất nhiều lần trong nhiều năm ở Mỹ. Tôi từng được coi như hội viên của Grandcasino ( platinum card) thẻ bạch kim. Như vậy có nghĩa tôi đến bất cứ casino nào thuộc hệ thống này ( Bally, Harrah, Beau Rivage…) đều miễn phí ăn và ở.
   Điều tôi nhận xét: người VN rất mê cờ bạc. Bất cứ casino nào ở Mỹ, người Việt (thường gọi đầu đen khá đông). Nhưng nạn cờ bạc gây nhiều thảm cảnh cho người Việt ở Mỹ.
   Tôi quen một gia đình làm nghề đánh cá gần khu sòng bài Biloxi ( tiểu bang Missisipi). Gia đình giầu có nhờ nghề đánh cá. Nhưng khi Biloxi mở Casino khoảng năm 1994…Gia đình tàn mạt vì người vợ mê cờ bạc ( do casino chỉ cách nhà nửa giờ lái xe). Kết quả: người chồng bị cao máu, cờ bạc bức xúc bị Stroke ( tai biến) rồi bại liệt. Người vợ mải mê cờ bạc, ngày đêm ở Casino…Táng gia bại sản. Con cái bỏ đi.
   Có lần tôi đến chơi casino gặp bà, tôi khuyên nên về nhà gây dựng lại gia đình. Bà bảo làm sao gây dựng, mất tất cả rồi…Cuối cùng bà nói: Anh thương em, cho em ít tiền. Em trắng túi…Thảm quá.
   Ông cha từng dậy: Cờ bạc là bác thằng bần…Lại phân biệt bốn tệ nạn: Cờ bạc, rượu chè, trai gái, ma túy…Cờ bạc vẫn hàng đầu…
   Gần một thế kỷ trôi qua, thế giới đã thay đổi bước sang thời đại mới, vậy nhưng sự mê muội tìm kiếm sự giàu có từ may rủi hiện nay vẫn còn phổ biến trong xã hội Việt Nam. Nạn bài bạc ngày càng có nhiều hình thức: xổ số kiến thiết thì bị biến thành đánh số đề, trò chơi dân gian đá gà chọi gà cũng thành “sới bạc”, rồi sang bên kia biên giới chơi bạc thua nợ đến nỗi bị xã hội đen giữ làm “con tin”, gia đình phải mang tiền qua trả nợ chuộc người, chưa kể nhiều sòng bài ở phố này hẻm khác thậm chí cả trong công sở… Nói là chơi cho vui chỉ vài chục, vài trăm ngàn đồng nhưng không dừng được, thắng hay thua cũng trở thành “con bạc khát nước” như nhau. Đi cùng với bài bạc là lừa đảo, cho vay nặng lãi, “xã hội đen”… những thế lực gây ra nhiều tội ác….
   * Vậy thưa còm sĩ: Lập đặc khu làm gì ???

   • TM says:

    Tôi không ngại lập đặc khu ăn chơi sẽ hại dân hại nước, mà chỉ sợ anh láng giềng nhảy vào . Đón anh vào chiếm cứ đất nước mới hại dân hại nước. Nhiều nơi lập sòng bạc và vẫn làm ăn khá, đúng ra là nhờ lập sòng bạc mà kinh tế của địa phương họ phát triển. Las Vegas, Macau, v.v. là những vùng thịnh vượng. Những gia đình chứa bạc lấy tiền xâu cũng rủng rỉnh của ăn của để. Khách đến cúng tiền sạch túi thì ráng chịu.

    P.S. bác PV Nhân là khách VIP tại các sòng bạc thì chắc cũng đã đóng thuế cho họ hậu hỉnh rồi. Họ đãi bác ăn ở miễn phí không lỗ lã cho họ đâu! 🙂

    • P.V. Nhân says:

     * Đúng vậy. TM. Mình chỉ nêu một góc cạnh của vấn đề…Gọi là thảo luận…

 5. Cốt Thép says:

  LUẬT ĐẶC KHU ĐỂ LÀM GÌ?

  1. Để thúc đẩy kinh tế phát triển?
  Các nguồn lực khan hiếm của đất nước cần phải đầu tư vào đâu để thúc đẩy kinh tế phát triển và tạo hiệu ứng lan tỏa nhanh nhất? Câu trả lời không thể tranh cãi là phải đầu tư vào Tp Hồ Chí Minh và Hà Nội. Chắc chắn không phải là vào những nơi nằm xa các trung tâm kinh tế, cơ sở hạ tầng vật chất-kỹ thuật, cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội chưa phát triển như Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Xét từ góc độ kinh tế, Luật đặc khu là một lựa chọn chính sách sai lầm.
  2. Để thực nghiệm thể chế?
  Thực nghiệm thể chế để tiếp tục đổi mới đất nước là rất quan trọng. Nhưng thế chế nào? Rất tiếc, Dự luật không có câu trả lời.
  Nếu thể chế là theo mô hình nhà nước kiến tạo phát triển (developmental State), thì một nền hành chính độc lập và mạnh mẽ là điều kiện tiên quyết. Điều này được thể hiện ở một mức độ nhất định tại dự thảo đầu tiên, nhưng gần như đã biến mất hoàn toàn sau nhiều lần sửa đổi và trình bẩm.
  Nếu thể chế là theo mô hình tự quản địa phương, thì điều này thậm chí hoàn toàn không được nhắc tới trong dự luật.
  Nghĩa là xét từ góc độ thí điểm thể chế, thì việc thiết kế trong dự luật đã không thành công.
  Vậy thì chúng ta vội thông qua dự Luật về các đặc khu để làm gì????????

  https://www.facebook.com/nguyen.s.dung.1?hc_ref=ARQsZ5VyH1hCjt5KOh1e25gIrPPUPaUUfpIX_2U1MSAMsGcbPEl__J29wlQDj4r5afk

 6. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Cuộc bỏ phiếu luật đặc khu lần này phản ánh QH này là QH của ai, của đảng hay của dân. Bởi vì những gì đã đang xảy ra cho thấy, dân đang phản đối đặc khu cho dù đây là chủ trương của BCT. Nếu tỉnh táo, cụ Trọng và mười mấy người họp lại, hoặc quên đi cái chủ trương kia hoặc nếu cố thì tổ chức trưng cầu dân ý. Cố đấm ăn xôi thì bị…nhiễm vi trùng đó.

 7. PhamNhan says:

  Dẫu biết rằng buôn bán đa cấp là lừa đảo, lấy tiền của người đến sau đưa một phần chi trả cho người tham dự đến trước, vậy mà bản dự thảo đặc khu vẫn cho phép những buôn bán kiểu lừa đảo như thê thì hỏi :

  – Ai là người đã soạn ra bản dự thảo ?
  – Soạn ra như thế với mục đích gì ?

 8. huu quan says:

  Từng có “đặc khu”

  Việt Nam đã từng có đặc khu kinh tế mang tên “Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo”.

  Ngày 30/5/1979, Quốc hội ra nghị quyết riêng về việc thành lập đặc khu kinh tế Vũng Tàu – Côn Đảo trực thuộc Trung ương. Theo nghị quyết này, đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo gồm có thị xã Vũng Tàu, xã Long Sơn thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Nai và huyện Côn Đảo thuộc tỉnh Hậu Giang.

  Trước đó, ngày 28/5/1979, thay mặt Hội đồng Chính phủ, ông Vũ Tuân, Bộ trưởng Phủ thủ tướng đã trình bày tờ trình về việc này, trong đó nhấn mạnh tới việc xây dựng một đặc khu để “phục vụ phát triển ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt”.

  Tờ trình cho hay bộ máy tổ chức và biên chế của đặc khu áp dụng theo các luật lệ hiện hành có kết hợp với tính chất đặc điểm của một khu công nghiệp và dịch vụ dầu khí, bao gồm các cơ quan chuyên môn của ủy ban nhân dân và một số công ty thuộc các ngành Trung ương và của đặc khu.

  “Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo có nhiệm vụ chính là phục vụ tốt công tác tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu mỏ và khí đốt ở thềm lục địa miền Nam nước ta, đồng thời kết hợp với nhiệm vụ bảo đảm an ninh, quốc phòng, phát triển công nghiệp đánh cá, du lịch và các yêu cầu kinh tế, xã hội khác trong đặc khu”, tờ trình có đoạn viết.

  Tồn tại được 12 năm, đến năm 1991 thì đặc khu này được giải tán để thành lập tỉnh mới Bà Rịa – Vũng Tàu. Không có nhiều giải thích về việc này, song những người trong cuộc đều hiểu mô hình đặc khu đã không đem lại nhiều khác biệt. Ngành công nghiệp dầu khí đã có những bước phát triển trong giai đoạn đó nhưng là nhờ vào tiềm năng tự nhiên và một phần sự hỗ trợ quốc tế, chứ không hẳn là nhờ có “đặc khu”.

  PS: năm 1988, 5 dự án đầu tư nước ngoài được cấp giấy phép đều thuộc Đăc khu Vtàu- Côn đảo. Lý do các nhà đầu tư chọn không phải 2 chữ đặc khu mà do ngày đó công ty dầu khí Vietsoptro có nhiều chuyên gia nước ngoài sang làm thuê, dịch vụ cung ứng ở VN không đáp ứng đủ nên nhu cầu rất lớn. Nhưng sau đó vài năm, mấy dự án đầu tư đó đã chết yểu bởi đa số đều làm ăn chụp giựt theo kiểu “Đánh nhanh thắng nhanh”
  Năm 1991, đã có 01 công ty tại Hồng Kông xin giấy phép đầu tư Casino tại Côn Đảo với yêu cầu: Khách nước ngoài không cần vào đất liền mà có thủ tục xuất nhập cảnh tại Côn Đảo. Dự án sẽ lấy phần phía Bắc Đảo để xây dựng Casino, người Việt sẽ không được vào. Ngày đó hình như 2 đồng chí to nhất Côn Đảo là cụ Lê Quang Vịnh (Bí thư) và cụ Trần Ngọc Giao (Chủ tịch) đã UK. Nhưng khi vào bàn trong HĐND tỉnh thì các cụ nhà ta giãy nảy: “Côn Đảo là nơi thiêng liêng được coi như Bàn thờ Tổ Quốc, nơi có hơn 2 vạn chiến sỹ CM đã nằm xuống thì sao lại có thể để cái Casino đầy ô uế lên đó được”- Vì thế dự án đã phải bỏ.

 9. PhamNhan says:

  Chính phủ VN gần đây đã tuyên bố lắng nghe “tiếng thở của VK”.

  Hiện nay VK không những đang phì phò “thở mạnh” mà còn “thở than” và “thở ra” vì quá lo lắng, sợ rằng những đặc khu của VN rồi cũng sẽ chịu chung cùng một số phận thất bại như nhiều đặc khu khác khi có T+ dính vào. T+ sẽ vừa là chủ chi, chủ nợ , từ từ sẽ thu tóm trọn gói những đặc khu đó.

  Wait and see !

  Đừng quên : mềm nắn, rắn buông, xa xa ta tha tạm !
  🙂

  cxbox

  • PhamNhan says:

   VK nay đã biết vận động hành lang, tăng thêm nồng độ trước mỗi kỳ họp quốc tế quan trọng.

   VN nay không còn lợi thế nữa, phải đối mặt với sự thật về môi trường, tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do di chuyển, tôn trọng luật và lệ ngoại giao quốc tế, …

   Thí dụ trong chuyến G7, vì những vận động hành lang mà VN sẽ bị thiệt, không có những buỗi gặp gỡ chính thức !

   Thả hai người bị nặng án tù vì chống đối sang Đức không còn hiệu nghiệm nữa, VN nên thay đổi nếu không muốn bị tiếp tục bị cô lập ?

 10. VA says:

  Ưu đãi cho SÒNG BẠC, MẠI DÂM, xin can !
  Mọi việc ngày càng rõ ràng, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã nhắc tới ý tưởng Casino tại Vân Đồn, đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. 1 vị kháccũng ngụ ý tới hợp pháp hóa mại dâm tại đây và khách hàng chủ yếu sẽ là từ TQ. Khi khách hàng TQ đông thì dân Tây sẽ không bén mảng.

  Khoan nói tới cái lợi cái hại từ kD Casino và mại dâm, những cái mà đi kèm sẽ là mua bán phụ nữ, ấu dâm, hoạt động xã hội đen, đâm thuê chém mướn, siết nợ, tha hóa cảnh sát và chính quyền. Ở những nơi chưa có đặc khu tình trạng này đã âm thầm diễn ra.

  Hãy nói tới tính hiệu quả của nó ! nhà nước liệu thu về được bao nhiêu khi phải đầu tư tới 70 tỷ đô trong 10 năm ?. Đây mới chỉ là con số dự toán, nó còn có thể phình lên gấp nhiều lần. Tất nhiên với các quan chức tham nhũng thì hiệu quả cái túi tiền là tức thời ngay cả khi luật chưa được thông qua.

  Hãy nói tới tính 2 mặt của nó ! Các Casino Macao đang hoạt động cầm chừng sau khi khi chính quyền BK xiết chặt kỷ cương. Liệu khách hàng của Casino Vân Đồn trong tương lai là người TQ hay chủ yếu là người Việt ta ??? và chủ nhân các Casino lại là người TQ từ Macao dạt sang kiếm chác và thu lợi từ chính các nạn nhân VN.

  Hãy nói tới tính thời thượng của nó ! Hiện nay đánh bạc qua mạng đang phát triển như vũ bão, sẽ là hình thức đánh bạc chủ yếu trong tương lai, an toàn và tiện lợi, chẳng cần đặc khu tỷ đô nào cả. Nhà nước có thể chủ động ra luật lệ và đánh thuế từ hình thức Casino Online này mà không mất 1 xu tiền vốn.

  SÒNG BẠC, MẠI DÂM như miếng thịt thối, có thể thu lời từ đám kền kền và ruồi nhặng, mà chẳng cần phải ra những chính sách đặc khu, với nhg ưu đãi này nọ. Ngược lại phải ĐÁNH THUẾ CAO mới đúng.

  Và chỉ nên áp dụng cho nhg vùng hải đảo riêng biệt như Phú Quốc, Cát Bà, Cù Lao Chàm. SÒNG BẠC trên đất liền như ở bên giới Camp đã cho thấy sự nguy hại của nó với xã hội. Khi được nối bằng nhg cây cầu thì Vân Đồn không còn là đảo cách biệt nữa

  Lợi nhuận từ SÒNG BẠC, MẠI DÂM là khá lớn, vậy có nên trao vào tay tài phiệt TQ với nhiều ưu đãi trong dài hạn ?
  SÒNG BẠC, MẠI DÂM dẫn tới nhiều hệ lụy cho xã hội, liệu có nên KD nó ?

  • Hugoluu says:

   Sòng bài và hộp đêm đã được các nước Tư bản cấp phép từ lâu(cáckhu du lịch nổi tiếng thế giới hầu như không thể thiếu hai loại hình giải trí này)ở ta không cho phép vì liên quan đến đạo đức Á Đông.
   Ta không cho mở tràn lan mà nay gom vào đặc khu cho dễ quản lý.Vân đồn có lợi thế giáp 2 vùng Lưỡng Quảng TQ ,dân TQ có máu đỏ đen số một thế giói,một tiềm năng rất lớn,đường bộ ,đường thuỷ đã có ,đuờng hàng không sắp xong đón thêm khách Nga,khách Nhật Hàn….xây dựng ,quản lý tốt hiệu quả kinh tế dự án Vân Đồn là rất khả thi.

   • PhamNhan says:

    Lợi hại cho đất nước hình như là …. chuyện phụ ?

    Mấy ổng đang chờ mấy đặc khu ấy để đem tiền tươi ra vào đấy thoải mái.

    Đỡ mất thì giờ phải đi xa và hồi hộp gửi vợ, gửi con hay gửi bồ nhí mang tiền , nói là du lịch, nhưng chủ yếu là bỏ vào tài khoản tại Sing, HK, hay Thụy sĩ.

    cxbox

    • Hugoluu says:

     Các quan và đại gia rửa tiền bản trong nước tốt hay ngoài nước tốt ?
     Rửa trong nước đỡ phải cử đặc nhiệm ra nước ngoài bắt cóc mang về xử.

   • VA says:

    VĐ hoàn toàn có đ/k trở thành 1 khu ăn chơi nhảy múa, cờ bạc mại dâm kết hợp du lịch, nhưng đâu cần luật đặc khu với nhg ưu đãi ngu xuẩn như vậy.

    Thêm nữa hãy có những điều luật hướng tới người dân địa phương, đừng biến họ thành những kẻ nhếch nhác, “ăn mày” từng đồng trên chính mảnh đất của mình.

    Ngay như khu Tràng An – Bái đính, dân chả mấy ai giầu, cả ngày xếp hàng trên thuyền mứơt mồ hôi chờ đến lượt làm cu li chèo thuyền với đồng tiền thù lao mạt hạng.

    • Hugoluu says:

     Lão đi hỏi dân Vân Đồn xem họ có khoái đặc khu không ? Dân Ninh Bình không buồn vì phải chèo thuyền chở khách đi chơi đâu lão.
     Phản đối những cái sai của nhà cầm quyền là cần thiết ,nhưng phản đối kiểu không ăn được thì đạp đổ thì có hại cả đôi bên.
     Thôi thì nghe lời lão chủ hang :Bạn không thể thay đổi được quân bài được chia nhưng có thể thay đổi cách chơi.
     Cả hai bên đều phải thay đổi hay là đấu tranh triệt tiêu nhau đến chết mới thôi đây.

    • Cốt Thép says:

     Cụ HUGO đao to búa lớn quá……Trích “nhưng phản đối kiểu không ăn được thì đạp đổ thì có hại cả đôi bên.” hết trích.

     Tôi chưa thấy cụ VA phản đối kiểu “không ăn được thì đạp đổ”, cụ HUGO dẩn chứng cho tôi xem.

   • Cốt Thép says:

    ông HUGO này nếu để thu hút thằng TÀU sang VÂN ĐỒN đánh bạc thì tôi cho rằng VÂN ĐỒN không cạnh tranh được với HẢI NAM – TÀU.

    Hải Nam bắt đầu thành khu kinh tế tự do, mức độ ưu đãi của nó với dân TÀU (dân nước nó) đương nhiên là cao và bền vững hơn là VÂN ĐỒN ưu đãi thằng TÀU. Đúng không ạ. Cho nên đừng ảo tưởng vao CASINO ở VÂN ĐỒN.

    Kinh doanh cờ bạc là phải có bảo kê, tranh giành con bạc kinh lắm…. Chính Phủ TÀU sẽ bảo kê cho SÒNG BẠC HẢI NAM.

    • Hugoluu says:

     Làm kinh tế nó cạnh tranh khốc liệt lắm nên Đảng mới cần quốc hội biểu quyết ,dễ thì nói làm gì.
     Đảng lãnh đạo chiến tranh rất tốt nhưng làm kinh tế rất tồi.

    • PhamNhan says:

     Hải Nam họ đang cho du khách một số nước (trong đó không có VN ?) đi thẳng đến mà không cần Visa.

     Tôi hy vọng sẽ có dịp thuận tiện đến đó, ….trả thù cho dân tộc một lần cho biết mùi ….đặc khu ! 😀

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Thật là đỉnh cao trí tuệ. Ý tưởng này chẳng khác gì một gia đình muốn làm giàu nhanh quyết định chọn con gái đi làm đĩ, thằng con trai đi đỏ đen.

 11. HOA SỨ says:

  Bác chủ hang đi chơi ,có nghĩa entry này sẽ được để đây để tiếp tục tiếp nhận các ý kiến của của cộng đồng Hang Cua .Tôi biết mình kiến thức kém khó có thể có những ý kiến sắc sảo trong những đề tài mang tầm vóc lớn lao như thế này ,nên chỉ xin mạo muội lắng nghe và ghi nhận một số những hiện tượng đặc biệt thể hiện đời sống tinh thần của người VN đang sống ở VN :
  1/ Thực sự tôi chưa bao giờ chứng kiến một cơn bão táp trên internet trong những ngày này ,từ những người bạn ở cái lứa U70 ,là phụ nữ lại chả bao giờ quan tâm tới chuyện chính trị đến những cậu trai trẻ tóc vàng hoe mặt cứ như cắt ra từ khuôn mẫu xứ Hàn ,rồi những nhà báo chuyên nghiệp những chính trị gia ,tướng lãnh có rất nhiều tuổi Đảng và rồi cả những thành viên thuộc tổ tư vấn của Thủ Tướng ,tất cả đều đau đáu nỗi niềm về chuyện Đặc khu ,cứ như có một hội nghị Diên Hồng đang diễn ra cấp thiết mà mức độ đồng thuận rất cao , như cả dân tộc đang ngủ gật bỗng bừng tỉnh vì một cú shock bất ngờ ,điều này phải cảm ơn cái dự luật có khả năng thức tỉnh lòng người đến thế .Tôi đã thốt lên từ trái tim mình ”tôi yêu VN ,yêu đồng bào tôi quá ”
  2/Chắc chắn sự đồng loạt lên tiếng từ khắp các diễn đàn sẽ tạo nên một hiệu ứng cộng hưởng có tác động đến quốc hội và bộ chính trị , như bác Thanh Vân đã còm ”tình hình rất gay cấn ,phải giành giật từng ngày ” vâng dân tộc ta đang thực thi quyền làm chủ của mình ,chiều nay vừa có tin thời hạn cho thuê đất sẽ không còn là 99 năm nữa [tín hiệu khá tốt ] .Khi chúng ta không được chọn lựa người lãnh đạo ,thì người dân phải hiểu rõ vị trí của mình và của người
  a/Giai cấp lãnh đạo bao giờ cũng muốn thu tóm mọi quyền hành để dễ cai trị ,nhưng họ cũng biết mềm nắn rắn buống
  b/Giai cấp bị trị không có quyền thay đổi thì có quyền mặc cả ,cứ lên tiếng để cò kè bớt một thêm hai[ trong cái dự luật này cũng thế],khi khoảng cách giữa hai giai cấp thu ngắn lại thì ta tiến dần đến tự do hạnh phúc
  Khi dân trí được nâng cao và biết đòi hòi đúng lúc đúng chỗ thì bộ mặt chính quyền cũng phải thay đổi ,dân nào chính quyền đó ,nếu dân chỉ là cừu thì chính quyền là kẻ chăn cừu ,khi dân từ già đến trẻ ý thức mình là một người tự do thì chính quyền phải đối xử với dân như là với con người không phải con cừu ,Khi đó tôi tin hạnh phúc không chỉ có ở người dân mà còn ở cả tầng lớp lãnh đạo ,bọn kém cỏi sẽ không có chỗ ngồi ,ai có tài sẽ ngồi vào vị trí đó ,Một dấu hiệu mà tôi rất lạc quan
  3/ Một thiểu số trí ngủ làm tôi khá thất vọng ,trong khi mọi người lên tiếng để mong đất nước tốt đẹp hơn thì các vị này thản nhiên tung ra cái nhận định ”tất cả đã an bài ,nước bị bán cho Tàu rồi , chuẩn bị đi học tiếng Trung thôi ,đừng phản đối gì cả ,vô hiệu tốn công vô ích ”kèm theo đó lại cái icon khóc ti tỷ ,,những phát biểu kiểu này vô hình trung làm kẻ thù sung sướng lắm ,bạn cứ yêu nước theo cái kiểu đớn hèn như vậy đi , mọi sự để đó có chúng tôi lo dùm .
  Từ những nhận định trên tôi mong mỏi những người có trách nhiệm sẽ cẩn thận xem xét mọi ưu khuyết của những chính sách để có những bước đi hợp lý ,và nhân dân VN cũng sẽ có những ý kiến của mình ,90 triệu cái đầu cùng suy nghĩ sẽ tốt hơn mấy trăm ông bà nghị mà có người cả nhiệm kỳ chưa bao giờ dân biết là ai ,những ông bà nghị gật cũng rán mở mắt ra xem lòng dân thế nào mà quyết định ngón tay bấm nút của mình

  • Hoang Nguyen says:

   Xin share 1 bai tho hay cua Minh Dan tu internet

   HÃY CỨU LẤY VẸN NGUYÊN HÌNH CHỮ S

   Hãy cứu lấy vẹn nguyên hình chữ S
   Bằng lương tri, nhuệ khí Vua Hùng
   Bao khó nhọc máu xương dựng nước
   Phất ngọn cờ đào Hoàng đế Quang Trung

   Đừng chỉ nghĩ rồi share, like là đủ
   Tổ quốc cần ta cầm súng diệt thù
   Tổ quốc gọi ta thức khi say ngủ
   Bởi giặc tàu chuyên chở những lời ru:
   Nào viễn cảnh thiên đường nơi ảo mộng;
   Nào đặc khu sinh lợi đến muôn đời;
   Nào đồng chí giàu nghèo cùng đấu cật;
   Nào anh em máu thịt giống nòi;….

   Đừng mê sảng tin những lời dẫn dụ
   Nghe êm tai như rót mật làm mồi
   Trần Ích Tắc hàng thần còn vết nhục
   Rửa bao giờ hết được tanh hôi

   Đừng chìm mãi trong hũ hèm nô lệ
   Rượu càn khôn biết uống cầm chừng
   Dòng máu Việt đâu dễ gì khuất phục
   Mau đứng lên viết tiếp sử Trưng Vương

   Đừng sợ hãi, ta ơi, đừng sợ hãi
   Mệnh Nhân dân là thiên mệnh anh hùng
   Hãy giữ nước như giữ từng hơi thở
   Từ phút này, ta quyết tòng quân

   Ai có súng, hãy bắn vào giặc dốt
   Ai có dao, hãy chặt đứt tham tàn
   Ai có lửa, thắp trái tim thành đuốc
   Cả hoa hồng, cũng bung cánh hiên ngang

   Hãy cứu lấy vẹn nguyên hình chữ S
   Sức Nhân dân là sức mạnh phi thường
   Hãy xoá bỏ thù riêng chung ngày trước
   Cùng đồng lòng khởi nghĩa tiến công.
   8/6/2018
   Minh Đan

  • TM says:

   Đọc còm của chị Hoa sứ quả tình tôi cũng có chút phấn khởi, nhưng nói chung vẫn còn bi quan lắm.

   Chỉ đổi thời hạn cho thuê đất thì chỉ như gãi ngứa cho mụt ghẻ. Vấn đề to như con voi đang đứng sừng sững trong phòng là tại sao lại toan tính làm đặc khu, từ năm 2013? Có luật rõ ràng mà còn bị “khách lạ” vi phạm tứ tung. Một khi đã đặt chân vào nhận đất, xây đồn dựng lũy , không cho chính quyền địa phương dòm ngó vào thì họ muốn làm trời cũng không ai ngăn được. Đổi thời hạn cho thuê đạt được mục đích gì? Theo tôi chỉ cho thuê 1 năm với những đặc quyền đặc lợi cũng không thể tán thành được.

   Vấn đề là phải dẹp hoàn toàn luật đặc khu đi.Có phải đã hết đường ăn từ gỗ quí, từ Vinashin, Vinalines, từ ODA, FDI, v.v. nên phải mở đường vào đặc khu để “ăn”?

   Có ai tin rằng quốc hội sẽ lắng nghe lòng dân và bỏ phiếu bác bỏ luật đặc khu? Hãy lắng nghe lời bà Kim Ngân!

   Cựu đại biều QH Nguyễn Minh Thuyết kể lại trong lần bỏ phiếu đề án sáp nhập Hồ Tây vào Hà nội, ông bỏ phiếu chống cùng với 50% các đại biểu khác trong lần đầu. Sau đó ĐCS nhắn với các đại biểu đảng viên là phải làm theo nghị quyết Đ. Ông phân vân giữa hai bổn phận: bổn phận đại biểu cho dân, và bổn phận đảng viên làm theo Đ. Cuối cùng ông vẫn bỏ phiếu chống, trong khi các đại biểu khác nghe theo lời Đ! Kết quả là Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội!

   Điều làm tôi thất vọng trong Hang Cua là có những vị tận tụy trung kiên với Đ và nhà nước bất kể về vấn đề gì. Vừa nghe tiếng người ta xôn xao phản đối là nhanh nhẩu gán họ vào “giẻ rách cờ vàng”, chê bai thiếu lý luận, v.v., trong khi bản thân mình nghĩ về vấn đề này thì cũng… không thấy phấn khởi lắm! Ông nhỏ nhẹ lên tiếng một cách khiêm cung theo kiểu “tôi trung” thì được, chúng mày đừng có mà lộn xộn lên tiếng đòi dân chủ, phản đối như ông nhé!

   • Hoàng Cương says:

    Chị TM mà giận rỗi hay nhỉ .
    Cụ Dove đang sống chung với rối loạn lý luận đặc khu …chuyển sang tấn công bằng ngôn ngữ ..mất gà thời bao cấp.

   • Hugoluu says:

    Thưa với chị TM !
    Yêu cầu phải có luật đặc khu rõ ràng là là do nhà đầu tư Mỹ yêu cầu chị nhé:http://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/dac-khu-kinh-te-bay-quanh-van-don-ty-phu-my-ngam-ngui-ve-nuoc-1059004.html.
    Nay,KÊU GỌI PHẢN ĐỐI LUẬT ĐẶC KHU. ,khác nào biểu tình đuổi nhà đầu tư Mỹ ra khỏi Vân Đồn.

    • TM says:

     Theo ý tôi, không cần mời ai hay đuổi ai cả hugo ạ. Ai muốn đến làm ăn sòng phẳng theo luật lện hiện hành thì cứ đến, không cần phải có đặc khu.

    • Hugoluu says:

     Thưa chị TM!
     Cái luật hiện hành mà áp vào Vân Đồn để kêu gọi đầu tư thì chỉ có TQ muốn vào mà thôi 😀
     Như thế Vân Đồn vẫn mãi là những bãi cát cát heo hút không người như tấm hình minh hoạ của chủ blog mà thôi.

    • Cốt Thép says:

     Ông HUGO có mang CZK về mua đất VÂN ĐỒN chưa??? đọc những cái cmt cãi cùn của ông là tôi đoán ông mua vài ngàn m2 đất ở VÂN ĐỒN rồi đó. Việc ông đầu cơ đất VÂN ĐỒN không phải là xấu, nhưng việc ông cãi cùn thì không tốt chút nào.

    • Cốt Thép says:

     Tờ báo VN lá cải nó đưa tin nhà đầu tư MỸ yêu cầu này nọ … http://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/dac-khu-kinh-te-bay-quanh-van-don-ty-phu-my-ngam-ngui-ve-nuoc-1059004.html.

     Vậy mà ông HUGO cũng tin, rồi gân cổ cãi. Ông HUGO mà là đàn bà thì một năm chửa hoang vài lần …..

    • Hugoluu says:

     Tôi với cụ Cốt Thép cá nhau xem chủ nhật này dân Vân Đồn,Vân PHong, PHú Quốc có xuống đường phản đối không nhá 😛

    • Cốt Thép says:

     Ông HUGO này, khi lên ĐẶC KHU thì dân ĐẶC KHU hưởng lợi ở chổ nhà nước bỏ vốn ngân sách đầu tư cơ sở hạ tầng nhiều hơn các nơi khác. Đường xá khang trang hơn, giao thông thuận lợi hơn …. so với khi không được lên ĐẶC KHU.

     Nhưng thu nhập đầu người của họ tăng lên không đáng kể. Việc làm tốt, lương cao không đến lượt họ, mà đến với người TÀU.

     Mặc dù thu nhập đầu người tặng lên một chút… nhưng chênh lệch giàu nghèo tăng lên bội phần …. dân gốc đặc khu sẻ bán nhà cừa đất đai cho TÀU để lấy món tiền hơi hơi lớn một chút về trong đại lục sống rồi hàng ngày đi xe bus sang đặc khu làm những công việc thu nhập thấp.

     LƯU VONG NGAY TRÊN NƯỚC MÌNH.

     Nếu lên ĐẶC KHU thì nhà nước phải bỏ ví dụ 10 tỷ USD để xây dưng dựng HẠ TÂNG ĐẶC KHU. Nhưng nếu không lên ĐẶC KHU, nhà nước chỉ cần bỏ ra 2 tỷ USD để phát triển kinh tế Vân Đồn thí người dân VÂN ĐỒN sẽ sướng hơn nhiều khi bỏ 10 tỷ phát triển hạ tầng đặc khu.

     Tôi e rằng sau khi nhà nước bỏ vốn xây dựng hạ tầng đặc khu (làm tổ) thì cũng không có PHƯỢNG HOÀNG đến làm tổ đâu. Chỉ tổ tăng nợ công.

    • Hugoluu says:

     Ta lừa cho Tàu mua hết đất ĐẶC KHU ,sau đó đuổi hết nó về nước như năm78- 79 ,thật là nhất cử lưỡng tiện 😀

    • TM says:

     Bố bảo cũng không dám hugo ạ!

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Biết một nửa vẫn là chưa biết, anh bạn Nam sách ơi.
     “Nhà đầu tư Mỹ” mới được mời đến, nhưng nhiều “Nhà không đầu tư TQ” thì có đất ở đó lâu rồi. Họ chỉ chờ luật bấm nút là bàn gia đất đai.
     Lãnh tụ anh minh Mao trách đông nói với cựu TBT Lê Duẩn là sẽ cho 500 triệu người TQ đến VN và các nước Đông Nam Á cơ mà

   • Hugoluu says:

    Chị TM nhìn xem ĐNA có nước nào đã đuổi dân Tàu về nước như VN chưa ?

    • TM says:

     Thế đấy, nhưng hiện giờ thì …Than ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu!

 12. CD@ says:

  cập nhật : ý kiến của TS Nguyễn sỹ Dũng ( chứ k phải Nguyễn chí Dũng, đg kim bt bộ kế- đầu và hoạch- tư !), nguyên phó chủ nhiêm VP QH :
  ——————-

  Ông Dũng đặc câu hỏi: “Luật về đặc khu để làm gì? Nếu để thúc đẩy kinh tế phát triển thì các nguồn lực khan hiếm của đất nước cần phải đầu tư vào đâu để thúc đẩy kinh tế phát triển và tạo hiệu ứng lan tỏa nhanh nhất? Câu trả lời không thể tranh cãi là phải đầu tư vào TP.HCM và Hà Nội”.
  “Chắc chắn không phải là vào những nơi nằm xa các trung tâm kinh tế, cơ sở hạ tầng vật chất, nơi kỹ thuật, cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội chưa phát triển như Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Xét từ góc độ kinh tế, luật đặc khu là một lựa chọn chính sách sai lầm”, ông Dũng nói.
  Với lý do để thực nghiệm thể chế? Ông Dũng cho rằng thực nghiệm thể chế để tiếp tục đổi mới đất nước là rất quan trọng. Nhưng thế chế nào? Rất tiếc, dự luật không có câu trả lời.
  “Nếu thể chế là theo mô hình nhà nước kiến tạo phát triển (developmental state) thì một nền hành chính độc lập và mãnh mẽ là điều kiện tiên quyết. Điều này được thể hiện ở một mức độ nhất định tại dự thảo đầu tiên, nhưng gần như đã biến mất hoàn toàn sau nhiều lần sửa đổi và trình bẩm. Nếu thể chế là theo mô hình tự quản địa phương, thì điều này thậm chí hoàn toàn không được nhắc tới trong dự luật”, ông Dũng nhấn mạnh.
  TS Nguyễn Sỹ Dũng nói tiếp: “Nghĩa là xét từ góc độ thí điểm thể chế thì việc thiết kế trong dự luật đã không thành công. Vậy thì chúng ta vội thông qua dự luật về các đặc khu để làm gì?”
  (http://motthegioi.vn/bat-dong-san-c-99/ts-nguyen-sy-dung-chung-ta-voi-thong-qua-du-luat-ve-cac-dac-khu-de-lam-gi-89832.html)

  • Dove says:

   Điển hình cho lý luận mù quáng.

  • CD@ says:

   – xin phép cho hiên,ý kiến của 1 vị IQ rất cao, trên thông “tử cẩm thành”, dưới “thông bản đồ 300 năm có đường 9 khúc liền nét”…:
   ———————-
   “Đầu tiên Đặc khu là gì?
   Tại sao nhiều đứa không định nghĩa được đặc khu là gì vẫn gân cổ ngỗng lên phản đối ??? Đặc khu kinh tế nói ngắn gọn là vùng thương mại tự do, thuế và kinh doanh nới lỏng, cực nhiều ưu đãi nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến. Mục đích là tạo đột phá, phát triển vượt bậc nhờ dòng tiền từ nước ngoài đầu tư.
   Đến đây chắc nhiều đứa vẫn nghĩ đặc khu là bán đất cho nước ngoài, kiểu vùng lãnh thổ của Trung Quốc tại Việt Nam, chúng nó mua xong rào tường rồi chúng nó lập ra cả một cái huyện ở đấy thích làm gì thì làm, đẻ đái sinh sôi lập bang hội, bay nhảy thác loạn đấy nhỉ ?
   Đặc khu kinh tế vẫn đầy đủ các cơ quan chức năng của Nước Việt nam, các lực lượng vũ trang như Công An, Quân đội và An ninh để đảm bảo pháp luật được thực thi toàn vẹn, theo dõi và đập tan âm ưu gián điệp, chống phá từ trong nước. Vẫn danh xưng chủ nhà và khách trọ chứ ở đâu ra mua đứt bán đoạn? Anh thuê đất của tôi thì anh phải chơi theo luật của Tôi. Ok ???
   Thứ hai là: Trung Quốc?
   Chúng mày bị lú à mà thấy cái gì cũng gọi hồn Trung Quốc vào??? Nỗi sợ mang tên Trung Quốc à? sợ Trung Quốc như trẻ con sợ ma nên thấy cái gì cũng đổ tại Trung Quốc à?
   Formosa ở tập trước, chúng mày cũng kích động là Trung Quốc, của Trung Quốc. Ở đây có bao nhiêu người biết Formosa của Đài loan? Có bao nhiêu người biết Đài loan và Trung Quốc ghét nhau như Việt Cộng và bọn cờ ba sọc?
   Rồi Sầu Riêng, Dưa Hấu tiêm dăm ba loại hóa chất vào Trung Quốc nó không thèm mua, không nhập kho. Cũng đổ Trung Quốc nó chơi chiêu ép giá, đem ngược lại Việt Nam xin cứu Dưa, cứu Sầu Riêng. Đấy, ăn Sầu Riêng ngâm cho lắm vào rồi mắt lồi ra rồi suốt ngày đổ tại Trung Quốc.
   Quay lại vấn đề, Đứa nào soi hộ tôi cái trong cái dự thảo luật có chữ “cho Trung Quốc thuê” nào không? hay lại mấy thằng lưu vong nhét chữ vào miệng. Đặc khu là vùng ưu đãi trong đó các doanh nghiệp nước ngoài sẽ thuê từng lô để mở cơ sở thương mại, sản xuất. Tức là có nhiều nước WTO tham gia đầu tư hưởng ưu đãi như Nga, nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc…
   Tao đọc đi đọc lại, tìm hết các tài liệu, thông cáo báo chí không thấy một dòng một chữ nào nói cho Trung Quốc thuê 99 năm 3 đặc khu kinh tế mà chúng mày giỏi nhỉ? tự bịa ra cái đoạn đấy!
   Thứ ba là: 99 năm là quá lâu?
   Trên thế giới có khoảng 700 đặc khu kinh tế tiêu chuẩn (special economic zone), đếm kỹ thì hơn 1.200-1.400. Thời hạn thuê 99 năm cũng là mốc mà nhiều nước áp dụng từ rất lâu rồi, không phải chỉ riêng Việt nam mới làm như thế. Mốc 50 năm chỉ là áp dụng cho Khu Công nghiệp ( KCN ), đặc khu kinh tế quy mô hơn nên thời gian thuê tối thiểu là 70 năm – tối đa 99 năm.
   Anh đi thuê nhà trọ, hợp đồng 2 tháng ký 1 lần ai dám lắp điều hòa, sửa cầu thang hay xây lại bếp không? Mấy ông đầu sạn nó đổ tiền vào đặc khu xây dựng cơ sở cũng như thế đấy, thuê dăm ba chục năm xong không cho nó thuê nữa thì nó lỗ chết à? cam kết cho thuê 70-99 năm người ta mới mạnh dạn đổ tiền vào chứ.
   Úc cho Trung Quốc thuê cảng Darwin lớn nhất nhì đất nước trong 99 năm chẳng lẽ cũng là bán nước cho tàu à? Mấy thằng ba sọc thích kích động, bài xích bọn tàu thì thuê 1 năm chúng nó còn ẳng được nữa là 99 năm, thỏa chí ẳng banh nhà lồng.
   Mấy đứa thích đấu tranh đặc khu toàn là mấy đứa ngu đặc, không cần biết đầu đuôi ra sao. Cứ nghe tiếng Trung Quốc thuê cái đã la ó um sùm. Lúc nào cũng la nợ công ngập đầu sao không tìm cách thúc đẩy kinh tế, đến khi mở đặc khu để thúc đít kinh tế nhảy vọt thì lại ẳng tiếp.
   Rõ chán !
   (Theo FB Bồ Kết)
   —————-
   Quả là “sáng mắt- sáng lòng”…chỉ tiếc, thiên hạ 4.0 đã gần như cho “bồ kết” vào “quên lãng” ( basket!). Bây giờ là : BỒ NHÍ, MODE thời đại ! 🙂

 13. Dove says:

  Tiền lệ báo trước của “thực tiễn mù quáng” về việc trưng cầu ý dân mà chưa có lý luận.

  Ghi chú: Nhân dân đường La Thành yêu cầu chính quyền đối thoại về lý luận thay đổi chỉ giới quy hoạch (ảnh Dove, trước khi mất máy Sonny A6000).

 14. VA says:

  KÍNH VÀ TRÁNH XA RA
  “Kính nhi viễn chi” hay “kính và tránh xa ra” là cách nói rút gọn từ câu “Kính quỷ thần nhi viễn chi”.
  Câu thành ngữ này có nguồn gốc từ câu: Vụ dân chi nghĩa, kính quỷ thần nhi viễn chi, khả vị tri hĩ” của Khổng Tử
  Có nghĩa là:
  Làm việc nghĩa, có ích cho dân, tuy phải kính trọng quỷ thần (ý nói bề trên) nhưng không cầu cạnh quỷ thần, mà nên tránh xa quỷ thần, đó là trí.

  TQ không phải là quỷ thần gì nhưng là kẻ có sức mạnh, xảo trá, hành động ngôn từ bất nhất, lại ở ngay bên cạnh. Việc giao du với hạng này họa phúc khôn lường, tốt nhất là KÍNH, TÔN TRỌNG NƯỚC LỚN VÀ TRÁNH XA RA, HẠN CHẾ GIAO DU LÀM ĂN.

  Chính quyền TQ thời nào cũng vậy, chưa bao giờ tử tế với VN, hành động của họ đều có những toan tính cho những mục đích lâu dài. Bối cảnh hiện nay cho phép VN có những lựa chọn đối tác làm ăn tốt hơn là TQ, vậy tại sao cứ phải TQ??

  Trong kinh doanh cần phải chấp nhận rủi ro, nhưng là những rủi ro có thể định lượng và có thể kiểm soát. Làm ăn với TQ thì rủi ro là ko tính được, ngay cái lợi đã tiềm ẩn cái hại khôn lường.

  Không nói đâu xa, trong triều đại Nguyễn Tấn Dũng, việc giao thương hữu hảo với TQ đã đạt cực thịnh, nhưng kết quả thế nào đã tháy rõ. Thậm chỉ TQ còn lợi dụng điều đó để bành trướng xây các đảo nhân tạo ở Trường Sa, coi như dí thêm một mũi dao sát sườn VN.

  Đặc khu Vân Đồn rõ ràng là nhắm tới đối tác TQ , Điều 54, khoản 4 đã khẳng định điều ấy. Khi HỮU HẢO đã lên đỉnh điểm, họ “ra tay” liệu VN có đỡ kịp. 2 bên cùng thiệt hại, nhưng với họ là cái móng tay, còn VN sẽ XỔ RUỘT.

  Vân Đồn có tiềm năng thành 1 KTT nhưng dứt khoát ko nên thành đặc khu với những ưu đãi dành cho TQ hay “Công dân của nước láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh”.
  Chính cụm từ được che đậy vụng về đó đã nói lên bản chất của bộ luật này và âm mưu đằng sau đó của những kẻ tâm địa đáng ngờ.

  • Hugoluu says:

   Chính vì những dự án thất bại(Boxit,nhà máy giấy, đường sắt trên cao HN) với TQ từ thời NTD, nên ngày naycác quan ta đã sáng mắt ra rồi:https://news.zing.vn/tu-choi-vay-7000-ty-von-tq-chu-tich-quang-ninh-noi-gi-post671966.html
   Đặc khu kinh tế Vân Đồn , với mục tiêu trở thành một trung tâm du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao và dịch vụ cao cấp, đồng thời là trung tâm hàng không,nên “Công dân của nước láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh”.sang chủ yếu đểtiêu tiền trong các sòng bài và hộp đêm,cũng như dân Sài Gòn qua Mộc Bài chơi bạc bên đất CPC mà thôi.

  • Dan ngu cu den says:

   Bác nói tuyệt vời!

 15. Hugoluu says:

  Đặc khu chưa hình thành,dân xuống đường biểu tình phản đối,các nhà đầu tư Mỹ ,Nhật ,Hàn … có ý định đầu tư bài bản lâu dài co vòi chạy mất ,còn trật khấc “bạn vàng” một mình một mâm điều kiện nào cũng chơi, càng bất ổn càng tốt .
  “Bạn vàng rất gỏi áp dụng binh pháp Tôn Tử vào trong kinh doanh,chiêu :Thừa nước đục thả câu,hay được bạn áp dụng nhất.

  • Tuan_Freeter says:

   Anh Hugoluu: Ý kiến rất hay!
   My opinion: Hay nhất trong 274 Responses tại thời điểm này!
   Thật thán phục!

   • Cốt Thép says:

    He … he….

    Lành thay! lành thay! Cao kiến của HUGO tiên sinh đúng là hay nhất từ đầu tháng 6/2018 đến nay.

    Khen cho công tử T-F có con mắt tinh tường hơn người.

    Lão nạp đây vô cùng ngưỡng mộ.

    Chẳng hay công tử T-F sinh trưởng nơi Tây Hồ ?? nơi đó, theo lời thần y VA, có loài ốc quý. Ốc này ngâm nước vo gạo 2 đêm một ngày, luộc với lá gừng hái ở VÂN ĐỒN, ớt hiểm ở xứ Vân Phong, chấm với nước mắm PHÚ QUỐC pha với dấm cùa nước LÁNG GIỀNG PHƯƠNG BẮC. Đó chính là vị thuốc bổ mắt NHÃN THIÊN LONG lừng danh giang hồ ??? !!!!

   • PhamNhan says:

    Không phải là HugoLuu mà là Hugo Boss ? 🙂

    cxbox

 16. Dove says:

  Thưa các bác, Dove xin thỏ thẻ hỏi:

  – Đánh Thoát Hoan, chém đầu Liễu Thăng, 8 năm làm một Điện Biên, đánh dập xương sống không quân chiến lược đuổi Nixon về nước khó hơn hay là làm đặc khu kinh tế khó hơn?

  Bây giờ ở VN thì ra ngõ gặp bất đồng chính kiến, nhà hoạt động, rồi anh hùng thông tin… nhưng Dove ngượng lắm các bác ạ vì thấy đánh cũng khó mà làm có khi chòn khỏ hơn.

  Tất tần tật chỉ trong 5 câu đại cáo của Nguyễn Trãi.

  Lại ngặt vì:

  Tuấn kiệt như sao buổi sớm,
  Nhân tài như lá mùa thu,
  Việc bôn tẩu thiếu kẻ đỡ đần,
  Nơi duy ác hiếm người bàn bạc,
  Tấm lòng cứu nước, vẫn đăm đăm muốn tiến về Đông,
  Cỗ xe cầu hiền, thường chăm chắm còn dành phía tả.

  • Hoàng Cương says:

   Bác Dove lại dọa nữa rồi …
   Đảng từng ra nghị quyết làm nhiều dự án …đang bó chiếu , nhà máy lọc dầu lớn nhất đông nam á không thấy nhắc tên , nợ nần chưa tỏ hướng giải quyết , giảm biên chế được bao nhiêu ….
   Bây giờ bày ra thêm 3 đặc khu _ Lấy Đặc khu làm gốc ,Dân làm ngọn để hưởng tuổi già tử tế ổn không ?

   • Dove says:

    Hoàng Cương chỉ dắt ngựa được thôi, như vậy phía tả của cỗ xe vẫn còn trống.

    Xin lỗi, Dove cầu hiền cho dân tộc. Ném đá cái ĐM à?

    • Hoàng Cương says:

     Bác Dove bảo , cỗ xe đang thiếu bên tả …( trong khi hiền tài như lá mùa thu )
     Ai sẽ bật đèn xanh cho ….lá mùa thu ? lêu lêu

    • Tuan_Freeter says:

     Anh Dove: Đừng nóng, kiềm chế 1 chút Anh ơi!

  • Cốt Thép says:

   Anh ĐỔ ! Anh ĐÔ
   Thỏ tha, thỏ thẻ
   Đánh nhau – làm giàu
   Chi mô cũng khổ ???

   Đặc Khủ – Đặc Khu
   Người ham – Kẻ ngán
   Anh ĐÔ ca thán
   Khan hiếm hiền tài

   Đại Cao – Đại cáo
   Tôi đây thông báo
   Diên Hồng Hôi Nghị
   Ý dân trưng cầu

   Khó đẩu – Khó đâu
   Lòng dân đã quyết
   Thuận vợ – Thuận chồng
   Tát cạn Bể Đông.

   • Dove says:

    Hay tuyệt nếu xét về demogogy (dân túy).

    Nhưng mà trong khoa học, tham hậm chí có khi chân lý thuộc về 1%.

    Khi chưa có lý luận thì “thực tiễn mù quáng” bởi vậy kết quả trưng cầu ý dân phân tán lắm 49% OK, 51% NOT như Brexit thì rất khó xử lắm.

    Thêm một thí dụ nữa đó là bầu cử Mỹ vừa rồi. Lý luận dân chủ, lợi ích cốt lõi đầy đủ thế nhưng chọn được ông Trump, thế là nền dân trị bị choáng nặng, phải liêu xiêu đổ vấy cho Nga can thiệp.

    • Cốt Thép says:

     TRƯNG CẦU DÂN Ý là một thành tựu của nhân loại. Cụ ĐỐP còn nghi ngờ ….. thì cụ là hậu duệ của TÀO THÁO, phỏng a???

    • Cốt Thép says:

     Cách đây không lâu, thấy cụ DỐP chia sẻ là cụ có đầu tư mấy cái condotel ở VÂN PHONG, PHÚ QUỐC gì đó ??? Đó là THỰC TẾ phải không cụ DỐP ????

    • Dove says:

     Dove bỏ tiền vào Hội An vì thực tế của Hội An là có lý luận chứ không phải là mù quáng.

 17. Cốt Thép says:

  “QUYẾT PHẢN ĐỐI ĐẾN CÙNG”

  • PhamNhan says:

   Cho biết tên và địa chỉ thường trú đi nào.

   La to, sẽ phản đối đến cùm ?

   Ph.Nh.

   • Cốt Thép says:

    PHAMNHAN chính là …. con đỉa

    https://kienthuc.net.vn/phong-thuy/nguoi-chem-tuong-giac-pham-nhan-la-ai-144668.html

    Lạ lùng thay, người có công bắt Phạm Nhan – một trong những tướng lĩnh đầu sỏ của quân Nguyên Mông xâm lược Đại Việt lại là một phụ nữ.

    Phạm Nhan, một trong những tướng lĩnh đầu sỏ của quân Nguyên Mông trong lần xâm lược Đại Việt lần thứ 3 bị bắt và chém đầu. Người có công bắt Phạm Nhan lại là một phụ nữ.

    Tướng giặc chính là… con đỉa!

    Cách đền Kiếp Bạc 1km về phía bắc, bên dòng sông Thương có môt ngôi nghè. Theo truyền thuyết ngôi nghè đó thờ bà hàng cơm đã có công trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông ở thế kỷ XIII: người đã có công bắt tướng Phạm Nhan của quân Nguyên Mông.

    Khi quân Nguyên Mông tràn sang, bà chủ quán được Hưng Đạo Vương tin cậy giao cho việc theo dõi, quan sát các đội binh thuyền của giặc và sự di chuyển hoạt động của chúng qua những binh lính vào ăn quà, uống rượu, rồi mật báo để người kịp thời đối phó. Một hôm có một người ăn vận đồ xanh, tướng mạo hung dữ vào ăn hàng, uống rượu. Bà dò hỏi tên tuổi, được biết đó là tên tướng giặc Phạm Nhan.

    Theo truyền thuyết, Phạm Nhan sinh ở Đại Việt, bố người Tàu, mẹ người Việt. Hắn bỏ sang Tàu xin nhập vào đội quân xâm lược nhà Nguyên Mông. Biết được nguồn gốc xuất thân của hắn, vua Nguyên là Hốt Tất Liệt tin dùng, phong làm tướng phù giúp cho con trai là Thái tử Thoát Hoan đi xâm lược Đại Việt.

    Cùng với Ô Mã Nhi, Phạm Nhan bị bắt sống!
    Cùng với Ô Mã Nhi, Phạm Nhan bị bắt sống! Khi đã tiếp rượu cho tên tướng giặc uống say, bà chủ quân mới lựa lời dò hỏi : “Nghe nói Tướng quân tài giỏi có nhiều phép mầu có phải không ạ ?” Trong lúc say rượu tên tướng giặc khoe khoang về tài nghệ của mình, hắn nói :” Ta có ngũ phép (5 phép) thần thông, đang to khỏe hoá nhỏ không dây nào trói được, chém đầu này mọc đầu khác”.

    – Tướng quân tài giỏi như vậy còn sợ ai chém nữa ?

    – Muốn trói ta phải trói bằng chỉ ngũ sắc, ta sẽ không hóa nhỏ được, song muốn chém đầu ta và không cho mọc đầu khác thì phải dùng vôi tôi trộn với phân gà sáp và bồ hóng mà bôi lên lưỡi kiếm.

    – Tướng quân đang chỉ huy thuyền nào ?

    – Tên tướng giặc Phạm Nhan chỉ xuống chiếc thuyền to nhất đậu ở phía bên sông :

    – Trong thuyền có nguyên soái Ô Mã Nhi và ta chỉ huy.

    – Nắm được bí mật đó, bà chủ quán đã kịp thời báo ngay về quân doanh cho Trần Hưng Đạo biết.

    -Tại trận Bạch Đằng lịch sử, đoàn thuyền của giặc sa vào bãi cọc ngầm của ta bày sẵn. Đoàn thuyền tan vỡ chìm xuống sông. Quân ta tràn lên thuyền của Ô Mã Nhi bắt sống tên tướng giặc và Phạm Nhan, Hưng Đạo Vương sai lấy chỉ ngũ sắc trói chặt Phạm Nhan lại. Khi mang ra pháp trường thấy vôi, phân gà sáp và bồ hóng đã được bôi lên lưỡi kiếm hắn sợ hãi vô cùng. Khi biết chắc là chết, hắn xin được nói lời cuối cùng : Xin được rộng lượng khoan dung, hãy chém hắn thành 3 đoạn, một đoạn vứt xuống sông, một đoạn vứt lên bờ còn một đoạn vứt lên rừng. Tương truyền sau này đoạn xác của Phạm Nhan vứt xuống sông biến thành đỉa, đoạn vứt lên bờ biến thành muỗi, đoạn vứt lên rừng biến thành vắt. Nay mỗi khi gặp những con vật đó, nhân dân ta thường gọi là giặc Phạm Nhan.

    Đến chết vẫn tham ăn

    Sách Công dư tiệp ký (quyển 3) của Tiến sỹ Vũ Phương Đề chép rằng:“Miếu Phạm Nhan ở xã An Bài, huyện Đông Triều, nằm ngay bên bờ sông Thanh Lương. Tục truyền, thần của miếu này người họ Nguyễn tên là Linh. Cha của thần vốn người Quảng Đông (Trung Quốc), di cư sang nước ta, cư ngụ ở xã An Bài, lấy vợ ở đó và sinh được người con trai, đặt tên là Bá Linh. Lớn lên, Bá Linh lại về Trung Quốc, thi đỗ Tiến sỹ và làm quan cho nhà Nguyên. Y có biết chút ít phép thuật phù thủy nên được phép vào trong cung đình để chữa bệnh. Nào dè vào đó, y thông dâm với bọn cung nữ, bị khép vào tội phải chết. Khi y sắp sửa bị đem ra hành hình thì nhà Nguyên xua quân sang xâm lược nước ta, y liền xin được làm kẻ hướng đạo cho quân Nguyên để lập công chuộc tội. Nhà Nguyên chấp thuận. Nhưng rồi vì bị đại bại ở trận Bạch Đằng, Bá Linh cùng bọn Ô Mã Nhi… đều bị Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn bắt sống. Bá Linh lại một lần nữa, bị khép vào tội phải hành hình. Lần này, y xin được về chết ở quê mẹ, vì thế Hưng Đạo Đại Vương cho đem hắn về chém tại xã An Bài rồi quăng xác xuống sông. Bấy giờ, có hai người đánh cá ở khúc sông này, kéo lưới lên, chẳng được cá mà được… cái đầu của Bá Linh, hoảng sợ, họ bèn cùng nhau khấn thầm rằng:

    “Nếu hồn ông có thiêng thì xin phù hộ cho chúng tôi đánh được nhiều cá, xong, chúng tôi sẽ xin mai táng hẳn hoi”.

    Họ vừa khấn xong thì lạ thay, kéo mẻ lưới nào cũng được rất nhiều cá, vì thế họ bèn đem đầu Bá Linh lên táng trên bờ sông. Từ đấy về sau, mỗi lần ra chợ bán cá, đi qua chỗ mai táng đầu Bá Linh, họ đều chỉ tay vào đó mà nói: “Mời bác cùng đi chơi cho vui”.

    Riết rồi thành thói quen, hồn ma Bá Linh cùng nhập bọn mà đi với họ, người đương thời gọi đó là Tam hồn. Tam hồn phải thói hay chòng ghẹo phụ nữ. Hễ thích chòng ghẹo ai, họ chỉ cần đưa tay về phía người đó rồi gọi tên Bá Linh, người ấy nhất định sẽ bị ma ám ngay, vì thế, người trong vùng ấy phải lập miếu để thờ. Lại nói chuyện Bá Linh, trước khi bị đem chém, hắn có cầu xin Hưng Đạo Đại Vương rằng: “Tôi nay đã bị tội chém đầu, vậy trước khi chết, xin cho tôi được ăn một món lạ nào đó”.

    Hưng Đạo Đại Vương cả giận, mắng rằng: “Cho mày ăn máu của đàn bà đẻ ấy”!.

    Bởi thế mà sau khi chết, hồn ma của y thường đi khắp nơi để tìm hút máu đàn bà, ai mắc phải đều bị bệnh liên miên, thuốc thang mấy cũng vô ích. Bệnh ấy gọi là bệnh Phạm Nhan. Ai mà sớm đoán biết được rằng mình mắc bệnh Phạm Nhan thì phải tới ngay đền thờ Vạn Kiếp (hay đền thờ Kiếp Bạc, nơi thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn), đem chiếu mới đổi lấy chiếu cũ có sẵn ở đó, về nhà, thừa lúc người bệnh không để ý, lấy trải cho họ nằm, đồng thời xin thêm một ít chân nhang đem đốt thành than và hòa vào nước cho uống thì mọi chứng bệnh đều tiêu tan hết. Việc này nếu để bệnh nhân biết là không hiệu nghiệm. Điều đáng nói là chỉ những ai thực sự bị bệnh Phạm Nhan, dùng thuốc này mới nhân đó mà được khỏi hết mọi bệnh, bằng không thì chẳng ích gì. Thiên hạ tin như vậy nên cứ lũ lượt kéo nhau đến đó để đem chiếu mới đổi lấy chiếu cũ, chẳng lúc nào ngơi. Có người đem chiếu về, chưa kịp thay mà người bệnh đã khỏi. Đại để, sự ứng nghiệm là như thế”.
    TIN TÀI TRỢ

    Kẻ bị tử hình thường được ăn bữa ăn ngon cuối cùng, được nói lời trăn trối cuối cùng. Bá Linh bị chém, lòng những nghĩ rằng mình bất quá cũng chỉ là tên tử tù nên mới đòi ăn như vậy. Khốn khiếp thay! Hắn bị giết là bởi chẳng có cách trừng trị nào lớn hơn sự giết, chớ như hắn, làm sao mà có thể gọi là một tên tử tù như bao kẻ tử tù? Đấng đạo đức như Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn mà cũng buộc phải nói lời như ông đã nói, bởi vì có cách nói nào tương xứng với nhân cách của Bá Linh đâu. Đến món ăn khủng khiếp ấy, Bá Linh cũng không dễ để có được nên hắn lại làm càn để kiếm mà ăn.

    Dân lập ra đền thờ Phạm Nhan chẳng phải để thờ Phạm Nhan mà là để nhắc nhở với muôn đời rằng, nếu không muốn sống cho đàng hoàng thì hãy coi chừng, hồn Bá Linh trong miếu Phạm Nhan còn đó, thối tha hơn mọi sự thối tha. Một mảnh chiếu cũ trong đền thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đủ để xua hết mọi nỗi lo sợ và bệnh tật, nếp nghĩ ấy, niềm tin ấy… đáng kính biết ngần nào.

    Còn bà chủ quán hàng cơm được vua Trần phong chức: “Thiên Hương Ngọc Trịnh công chúa”. Khi bà mất để tỏ lòng biết ơn người có công với nước, nhân dân ta lập nghè thờ tại quán hàng của bà.

    • PhamNhan says:

     PhamNhan hay CotThep ?

     Đọc sao cho đúng mới tài khi mình khoe có IQ … to lo+’n … 🙂

     Ph.Nh.

    • VA says:

     Lão PhamNhan đừng ấm ức mãi như thế, lỗi là tại tôi. Nói ốc luộc là tôi ám chỉ tới câu thành ngữ “ăn ốc nói mò”, ý nói điêu toa bốc phét 1 tấc lên giời, …. TIỀN vào LUẬT ra, ĂN ỐC BẮT DÂN ĐỔ VỎ. Hoàn toàn khong có ý chê lão IQ thấp.
     Chúc mừng tham gia Hang Cua và đủ sức khỏe để chịu đựng gạch đá cùng những nắn bóp các loại 😀

    • PhamNhan says:

     Vậy thế là VA cũng biết IQ … to không quan trọng, cũng như “giẻ rách” chẳng dính líu gì đến dự luật lươn lẹo : không có yếu tố T+, chỉ có yếu tố người nước bạn “có đường biên giới chung với tỉnh QN” ?

     TB :
     – QN làm gì có đường biên hỡi những “người” chuyên làm bẩn tiếng Việt ! ?
     – Tôi nói đến ốc bùn và ốc biển thì cũng đâu phải chuyện ốc. Phải chi tôi nói đến “ốc giếng” thì VA đã ngộ ra rằng lão cxbox này khó … nhai !
     – Ốc luộc, vỏ ốc, Phạm Nhan tôi đều biết khi … còn bé tí teo, có chi đáng chi mà dài giòng … văn tự !

     🙂

     cxbox

    • Tuan_Freeter says:

     Lão VA:
     Đàng sau Lão còn có nhiều người chống lưng!
     Hổm rày sao bổng nhiên nhủn vậy?

     Ai? Mạo danh lão VA?

    • PhamNhan says:

     Theo Cốt Sắt thủ phạm chính là Phạm Nhân chứ còn ai nữa đây ! 🙂

     cxbox

 18. Hiệu Minh says:

  Lão Cua đi chơi mùa lúa vàng
  Còm sỹ khổ sở đứng trông hang
  Cua tồn sỹ tại sao cho sướng
  Cùng bước lên tiên mới đúng đường 🙄 😛 🙂 🙂

  • Tuan_Freeter says:

   Cua đi chơi thì phải khóa còm!

   Gánh đòn tung tẩy trên vai
   Bước một nhẹ lúa, bước hai nặng tình
   Bước ba nghiêng hết sang anh
   Đồng xa vui nhộn tròng trành đòn vai
   Anh đi, Tui lại canh còm đơn côi?

  • PhamNhan says:

   Lên tiên mà chẳng có nàng
   Thành ra chú ấy la làng dọa nhau !

  • Hugoluu says:

   Trên đồng lúa vàng
   Có lão Cua càng
   Một mình lên hang
   Ăn chơi nhẩy múa
   Lúa đang chín vàng
   Cả làng ra ngắm.

   TB/ Sao lại là chính quyền kêu gọi dân không gặt ngay để dụ du khách ,mà không phải là đại gia đang quản lý khu du lịch Tràng An ,Bái Đính bỏ tiền ra mua đứt,hoặc hỗ trợ bà con không gặt lúa ấy ,để nó chín rụng ,tôm cá,chim cò về nhiều, du lịch đổ về càng đông ,cả dân lẫn doanh nghiệp đều có lợi.

 19. CD@ says:

  Giờ G để QH “bấm nút’ đang đếm ngược, xin mời tất cả xem lại đoạn trích lá thư sau của GS Ngô bảo Châu ( GS NBC) :
  ———————–
  Thư viết từ Princeton, ngày 27 tháng 5 năm 2009
  Kính gửi Quí vị Đại biểu Quốc hội khóa 12:
  GS TSKH Ngô Bảo Châu
  Đã có khá nhiều phản biện thuyết phục về kinh tế, ảnh hưởng môi trường và an ninh của dự án khai thác bô xít ở Tây Nguyên, tôi không có gì bổ sung thêm. Tôi mạn phép cầm bút viết cho Quí vị với tư cách là một công dân suy nghĩ và trăn trở với vận mệnh của đất nước. Phần lớn các Quí vị cũng như tôi không phải chuyên gia trong các vấn đề kể trên, nhưng với những tư liệu được cung cấp, chúng ta có thể chắt lọc một số sự thật hiển nhiên, gọi chúng bằng tên của chúng, sắp xếp chúng một cách có logic để mỗi người có thể có quan điểm riêng của mình. Đó là phương pháp làm việc khoa học mà qua trải nghiệm hàng ngày trong công việc của một nhà toán học, tôi biết nó không dễ dàng. Nhưng đó chính là trách nhiệm mà Nhân dân đã phó thác lên vai của Quí vị.
  Quan hệ Việt Nam-Trung Quốc dài và sâu như chính lịch sử Việt Nam. Người Việt Nam có phông văn hóa, cách suy nghĩ và ứng xử nhiều phần giống người Trung Quốc, không ít người Việt Nam có tổ tiên đến từ Trung Quốc. Quan hệ với Trung Quốc vừa là một phần hữu cơ vừa là một nguy cơ cho sự tồn vong của bản sắc Việt Nam. Đây là một dữ kiện lịch sử mà ta không nên mất thời gian bàn xem nó tốt hay xấu, đáng vui hay đáng buồn, mà dành thời gian để suy nghĩ đến hệ quả của nó. Suy nghĩ nghiêm túc có hệ thống tránh cho ta việc trong thời bình lại ứng xử tình thế như trong thời chiến: lúc thì “môi hở răng lạnh”, lúc lại xua đuổi Hoa kiều mà nhiều gia đình đã gắn bó với mảnh đất này qua nhiều thế hệ.
  Cái tôi muốn đề cập đến trong bức thư này không phải là quan hệ giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc mà là chính sách “thực dân mới” của chính quyền Trung Quốc. Cũng như các nước Anh, Pháp trong thế kỷ mười chín, Mỹ trong thế kỷ hai mươi, công nghiệp Trung Quốc trong thế kỷ hai mốt phát triển như vũ bão. Hệ quả hiển nhiên là Trung Quốc hôm nay, cũng như các nước kể trên hôm qua, đói nhiên liệu, nguyên liệu và thị trường tiêu thụ các sản phẩm của mình. Như trong sách lịch sử cho học sinh phổ thông, ta gọi các nước Anh, Pháp cho quân đi chiếm thuộc địa là chính sách thực dân cũ, Mỹ trong thế kỷ hai mươi và Trung Quốc hôm nay dùng uy thế chính trị và kinh tế để dành nhiên liệu nguyên liệu và thị trường là chính sách “thực dân mới”. Đây cũng là một dữ kiện lịch sử mà ta không nên mất thời gian bàn xem thực dân cũ, mới là tốt hay xấu, gọi tên như thế có quá đáng hay không, mà dành thời gian để suy nghĩ đến hệ quả của nó. Hệ quả cho các nước bị thực dân như ở châu Phi thì ta biết : tài nguyên khai thác bừa bãi, môi trường tàn phá, kinh tế phát triển lệch lạc do quá phụ thuộc vào việc khai thác tài nguyên kéo theo tệ tham nhũng và bất bình đẳng xã hội nghiêm trọng.

  Trung Quốc thực hiện chính sách “thực dân mới” một cách có hệ thống ở châu Phi, châu Mỹ la tinh và mọi nơi có nhiên liệu, khoáng sản trong đó có Việt Nam. Trong trường hợp của Việt Nam, ảnh hưởng quá mức của Trung Quốc có thể kéo thêm hệ quả nguy hiểm sau đây : quan hệ hữu cơ vốn có của văn hóa Trung Quốc với văn hóa Việt Nam trở thành đô hộ văn hóa. Đất nước, con người, văn hóa Trung Quốc có nhiều thứ để ta cảm phục và học tập. Nhưng nếu ta rập khuôn theo mô hình của họ, đi theo con đường họ đã đi, làm theo cái họ nói tức là cái họ muốn, thì ta chỉ nhận phần thiệt thòi, còn bản sắc ta thì tồn vong được bao lâu. Vấn đề độc lập văn hóa, giữ gìn bản sắc vô cùng hệ trọng, xin Quí vị lưu ý…(…..)
  Xin nhắc lại, cũng như phần đông Quí vị, tôi không phải chuyên gia ngành khai thác khoáng sản, nhưng qua nghiên cứu kỹ Báo cáo của Chính phủ và các phản biện của nó, tôi nhận thấy trong Quy hoạch chung khai thác bô-xít ở Tây Nguyên, phần có hại thì cầm chắc, phần có lợi thì mong manh. Bối cảnh kinh tế thế giới rất không thuận lợi cho khai thác nguyên liệu thô, vậy cái gì thúc đẩy ta triển khai khai thác ào ạt vào thời điểm này.
  Khác với các nước Châu Phi thế kỷ mười chín, đất nước chúng ta là một quốc gia độc lập có chủ quyền. Quí vị, phần nhiều ở tuổi cha, tuổi chú của tôi, biết rõ hơn tôi : độc lập chủ quyền của ta không phải tự nhiên mà có. Nước ta có một Quốc hội do nhân dân bầu ra, một Chính phủ do Quốc hội chỉ định, một Quân đội phục tùng Chính phủ. Đó là một thành quả cũng không phải tự nhiên mà có.
  Tôi kính mong Quí vị bỏ thời gian, nghiên cứu tường tận Báo cáo dự án khai thác bô-xít Tây Nguyên, các phản biện khoa học của nó, lắng nghe ý kiến cử tri và suy nghĩ đến sự tồn vong của đất nước, để rồi xây dựng quan điểm riêng của Quí vị, trình bày nó rõ ràng trong nghị sự của Quốc hội và chịu trách nhiệm về nó trước các cử tri. Tôi rất biết đây là việc khó, nhưng dù Quí vị muốn hay không muốn, nhân dân đã đặt niềm tin lên vai của Quí vị.
  GS. TSKH Ngô Bảo Châu
  Giáo sư toán học Đại học Paris 11, Pháp,
  Thành viên của Institute for Advanced Study, Princeton, Mỹ.”
  ———————
  P.S. xin phép GS NBC, cho com sĩ “dốt match” trích bức thư cách đây 9 năm, phần (….) là phẩn đã lược bớt, GS NBC nói về “lợi bất cập hại” của DA boxit Tây nguyên, DA đã được QH “bấm nút thông qua” vì đó là “chủ trương lớn của Đ v NN”, và thực tế diễn ra trong 9 năm qua đã cho thấy HẬU QUẢ của DA boxit. Còn ‘luật ĐK” thì tầm của nó lớn hơn boxit nhiêu, và hậu quả của nó khủng khiếp hơn rất nhiều BỞI dã tâm ngàn đời của giặc bành trướng phương bắc !

  • Hoang Nguyen says:

   Vụ Bóxit được NDM thoả thuận với TQ và NTD đã thực hiện bằng được, khi đó bị phản đối dữ dội, mà họ vẫn bấm nút để lại hậu quả đến nay đã thấy rõ ràng. Vậy nay nếu Dự luật Đặc khu được thông qua ta sẽ biết do ai Thảo thuận với Đại Hán TCB, và aì quyết “bấm nút “bằng được?….Hậu hoạ thì chẳng cần đợi 99 năm đâu… Đất nước ta sẽ “đau đớn và giãy chết “rất nhanh sau đó.

   • Hoang Nguyen says:

    Cụ Bùi Tín viết:…Người dân bình thường, em học sinh bình thường cũng hiểu rõ rằng Luật Đặc khu hành chính – kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Bình Định) và Phú Quốc là mưu đồ bành trướng thâm hiểm nhất quán của Trung Cộng mà Bộ Chính trị đảng CSVN buộc phải ” đem thịt dân mình nuôi lũ hổ đói “(https://baotiengdan.com/2018/06/08/luat-dac-khu-dinh-diem-cua-phan-no-toan-dan/)
    Nếu bất chấp Nhân dân, ngày 15/6 này, Quốc hội vẫn thông qua thì làn sóng Trí thức ra đi bỏ lại VN cho TQ sẽ tăng vọt…
    Thật buồn cho tương lai Tổ quốc VN

 20. krok says:

  Lưu Quang Vũ
  Những điều sỉ nhục và căm giận

  “Một đất nước luôn có kẻ dẫn đường

  Cho người ngoài kéo đến xâm lăng

  Cho những cuộc chiến tranh

  Đẩy con em ra trận!

  Những điều sỉ nhục và căm giận

  Một xứ sở

  Nhà tù lớn hơn trường học

  Một dân tộc có nhiều gái điếm nhất thế giới

  Có những cái đinh để đóng vào ngón tay

  Có những người Việt Nam

  Biết mổ bụng ăn gan người Việt!

  Một đất nước

  Đến bây giờ vẫn đói

  Không có nhà để ở

  Không đủ áo để mặc

  Ốm không có thuốc

  Vẫn còn những người run rẩy xin ăn!

  Nỗi sỉ nhục buốt lòng

  Khi thấy mẹ ta bảy mươi tuổi lưng còng

  Phải làm việc mệt nhoài dưới nắng

  Khi thấy lũ em ngày càng hư hỏng

  Khi người mình yêu

  Nói vào mặt mình những lời ti tiện

  Khi bao điều tưởng thiêng liêng trong sạch

  Bỗng trở nên ngu xuẩn đê hèn…”

  http://www.viet-studies.com/kinhte/QuachHaoNhien_LuatDacKhu.html

  • P.V. Nhân says:

   Trong ” Sách trắng 30 năm quan hệ Việt Trung”. Hà Nội phân tích rất rõ về chủ nghĩa bành trướng T+. Nhưng nay đã qua gần hai thập niên TK 21, cần nhận định thêm: Cho dù T+ đang là nền kinh tế số 2 sau Mỹ, nhưng đời sống đa số dân còn thấp, an sinh xã hội kém, nợ công cao hơn cả Mỹ. Vấn đề dân số cũng rất đáng lo ngại..
   Thống kê năm 2008, T+ đã có 1,3 tỷ dân. Do chính sách dân số nên dân không tăng nhanh. Bù lại người lớn tuổi ngày càng đông. Trong 20 năm tới sẽ đạt con số khổng lồ khoảng 300 triệu. T+ biến thành viện dưỡng lão…
   Thêm vào đó, nạn mất thăng bằng giới tính, hiện nay khoảng 30 triệu thanh niên khó lấy vợ. Vậy T+ cần di dân 300 triệu. Địa bàn lý tưởng là Đông Dương mà VN là số 1. Sau đó Campuchia và Lào. Cùng lắm là Phi Châu…
   Tôi nhận thấy đảng cs Việt đang giúp T+ thực thi chính sách bành trướng của họ. Cũng như Hiệu Minh nói, trong ván bài Poker, dù không thay được con bài nhưng vẫn thay được cách chơi. Đen quá ta bỏ. Hên ta All in…Chơi láng tẩy! Biết đâu thắng đậm…Người Việt sẽ quyết định thân phận mình và …Con Cháu Mai Sau. Lặng yên lâu sẽ nuôi gian hùng, để chúng leo lên tr6n thân mình, rồi tràn lan, cười vui sướng..!!

 21. Hai Cù Nèo says:

  Tin quá vui: VTV đã mua bản quyền Uôn Cúp. Vậy là sẽ được coi đá bóng đỉnh cao cả tháng. Thôi chuẩn bị mồi màng để chiến đấu được rùi. Hổm rày lo quá, giờ ngon cơm rùi 😀😀😀👍👍👍

 22. Lâm Xuân says:

  Thế giới đang chứng kiến sự đua tranh vị trí siêu cường giữa Mỹ và Trung quốc, và việc tranh giành sức ảnh hưởng lên các nước khác là việc tất yếu. Nước ta nằm cạnh Trung quốc, lại giữ vị trí địa chiến lược quan trọng, nên sức ép lựa chọn của cả hai lên nước ta là rất lớn. Trung quốc lại là nước mang tâm địa bành trướng nên việc ứng phó của nước ta lại phải càng hết sức tỉnh táo và khôn khéo.

  Chúng ta không muốn và không được để xảy ra chiến tranh trên nước ta, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chúng ta chấp nhận mất nước.

  Chúng ta phải chỉ rõ cho cả Mỹ và Trung quốc thấy rằng chúng ta không liên kết với bất cứ bên nào để chống lại bên kia, chúng ta có thể nhường nhịn một vài yêu sách của họ nhưng nhất định không để họ thao túng lãnh thổ. Nếu kẻ nào muốn chiếm nước ta thì nhất định sẽ bị đánh trả.

  Chúng ta không được chủ động tạo cớ để Trung quốc đánh ta, nhưng nếu Trung quốc kiên quyết muốn biến nước ta thành thuộc quốc thì chúng ta nhất định phải chống trả, lúc đó dù phải đánh nhau thì kẻ thất bại sẽ chính là Trung quốc. Để giảm thiểu thiệt hại cho dân tộc và đất nước khi chiến tranh nổ ra thì chúng ta phải chủ động chuẩn bị cho mọi tình huống.

  Trong thời đại hiện nay, muốn trở thành siêu cường thì phải thêm đồng minh chứ không thể và không phải là thêm thuộc quốc, đó là điều mà chúng ta sẽ dạy cho kẻ muốn xâm lược nước ta hiểu rõ.

 23. Hai Cù Nèo says:

  Uôn Cúp sắp tới rùi mà chưa biết có được coi trực tiếp không nữa. Lo quá. Đề nghị tập trung vào chuyện Uôn Cúp đi. Chuyện đặc khu đặc khiết để sau Uôn Cúp tính. Không nên trì hoãn sự sung sướng 🙂

 24. NTD says:

  Các bác bàn chuyên cao xa quá. Bác Đô vờ còn vận cả Mác Lê, lý thuyết ủn rồi cả tâm thư trải lòng thành thật và trong trắng của mình với Bác Hồ. Thật là cảm động. Bạn Cốt Thép tức tối bỏ đi không thèm chơi nhưng không chịu được phải vòng lại. Lão Bà Bà còn nói mệnh trời sẽ tiêu diệt cái bọn xấu xa, rồi nếu thông qua thì Mỹ, Nhật… sẽ nhảy vào. Có ông còn lên án lão Cua là trung dung. Trung dung là từ (trước đây) giành cho quan chức cũ của Pháp vẫn được nhà nước VNDCCH sử dụng mà đáng ra phải dùng từ lưu dung…
  Mình chỉ thấy có nhiều cái mà luật lệ VN không cho phép trên lãnh thổ VN như đánh bạc, chọi gà, lấy rốn làm lãi… Vậy làm sao vượt qua được cửa ải đó? Đặc khu là nơi có thể bỏ qua chuyện ấy, chính quyền đặc khu có quyền mà. Đó mới là cái chính. Các bác lại cứ soi vào chuyện 99 năm. Dân mình khổ quá rồi, chị em phải sang tận Sing, Mã Lai, Hồng Kông… để hành nghề. Vì hành nghề trong nước thì bị luật pháp cấm. Dân miền Tây phải qua cửa khẩu Hà Tiên đánh bạc. Có cái casino ở Đè Nẽng, Hải Phòng, Lao kay… thì chỉ dân TQ được vào chơi.
  Có điều nhà nước không nói rõ (minh bạch) nên gây ra cãi lộn. Tuy nhiên, nếu thông qua thì phía trước “sáng lạn lắm”. Gái VN vốn đẹp… nguồn tài nguyên có khai thác mãi cũng chưa hết. Thật sáng suốt.

  • Cốt Thép says:

   Tôi học tập ông Tổng Thống HUÊ KỲ ĐÔ 500: suy nghĩ, hành động luôn khó lường, phi truyền thống, tạo sự bất ngờ cho cả đối thủ, cả đồng minh. HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ SỰ TỨC TỐI.

  • Hugoluu says:

   Cụ NTD đã nói hộ Đảng điều khó nói.
   Đặc khu Vũng Tàu Côn Đảo thành lập năm 1979 đến 1991 giải thể chỉ vì thiếu sòng bài và hộp đêm.

  • Hoang Phuong says:

   Chào bác NTD.
   Bác có hiểu lộn từ “trung dung” không vậy…he…he…

   • Hugoluu says:

    Cụ T.F cho rằng :Cụ Cua viết bài này rất trung dung(thể hiện quan điểm của cụ Cua là đứng giữa)
    Cụ NTD lại hiểu trung dung= thu dụng=lưu dung.

   • NTD says:

    Chào bác Hoang Phuong. Có thể lôn chút nhưng không hoàn toàn. Những người “trung dung” thì mới được “lưu dung” mà. Cái này đúng với lão Cua (trêu lão ấy một chút). Thì cứ cho là vụng chéo khéo chống vậy. Chúc sức khỏe.

    • Hoang Phuong says:

     He…he…cám ơn lời chúc của bác.
     Chúng mình cũng phải “thương” bác HM chứ nhỉ, bác ấy viết bài trong tư thế đi dây còn khéo hơn ngoại giao của VN…He…he…

 25. Cốt Thép says:

  Điều 80.

  1. Chính phủ có nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:
  a) Trình Quốc hội quyết định thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới hành chính đặc khu;
  b) Quy định về trình tự, thủ tục thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan nhà nước cấp trên được Luật này phân quyền cho chính quyền địa phương ở đặc khu và các nội dung khác để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện các cơ chế, chính sách đặc biệt quy định tại Luật này theo nguyên tắc đơn giản, thuận tiện, bảo đảm cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu quản lý, có thể khác với quy định có liên quan của luật khác nhưng phải phù hợp với quy định tại Luật này và không trái Hiến pháp;
  c) Hướng dẫn tổ chức và hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước ở đặc khu; trụ sở, kinh phí hoạt động, bộ máy giúp việc của chính quyền địa phương ở đặc khu trên cơ sở quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Luật này, bảo đảm phù hợp với đặc điểm của các đặc khu;
  d) Quyết định việc phân cấp cho chính quyền địa phương ở đặc khu thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan nhà nước cấp trên trong các lĩnh vực quản lý nhà nước ở đặc khu;
  đ) Hằng năm, báo cáo Quốc hội về tình hình thực hiện Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc;
  e) Nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.
  2. Thủ tướng Chính phủ có nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:
  a) Phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch Ủy ban nhân dân đặc khu; quyết định điều động, cách chức, khen thưởng, kỷ luật Chủ tịch Ủy ban nhân dân đặc khu;
  b) Quyết định số lượng, việc nhập, chia, điều chỉnh ranh giới và tên gọi khu hành chính thuộc đặc khu;
  c) Quyết định việc phân cấp cho chính quyền địa phương ở đặc khu thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan nhà nước cấp trên trong các lĩnh vực quản lý nhà nước ở đặc khu;
  d) Tổ chức, chỉ đạo hoạt động thanh tra, kiểm tra của các cơ quan trung ương và địa phương đối với đặc khu;
  đ) Tổ chức đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương ở đặc khu;
  e) Nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.

  …………………………………………………………………………………………………

  Bàn của CỐT THÉP : Điều 80, mục 1, khoản a, DỰ THÀO LUẬT ĐẶC KHU nếu được thông qua sẽ cho thấy:P
  – Nói theo cách dùng UYỂN NGỮ thì là CHÍNH PHỦ và QUỐC HỘI đã thể hiện TƯ DUY NHIỆM KỲ
  – Nói một cách trần trụi thì Chính Phủ và Quốc Hội đã VÔ TRÁCH NHIỆM tạo điều kiện cho NHÓM LỢI ÍCH kiếm chác.

  • Vinh_TungDao says:

   Hay là nhân dân kiến nghị đảng ta, nhà nước ta chia 3 đặc khu làm 3 nền kinh tế cho mỗi đặc khu : Vân Đồn : Trung Quốc. Bắc Văn Phong : Nga, Phú Quốc : Mỹ.
   Nếu làm vậy chúng ta, nhân dân VN sẽ được hưởng lợi mà đảng ta, nhà nước ta không bị mang tiếng độc tài, bán nước. 3 cường quốc sẽ cạnh tranh nhau phát triển, nếu có ông nào muốn xâm lăng thì 2 ông kia sẽ mang quân đánh còn dân ta đi thu chiến lợi phẩm.
   Ôi, một diệu kế.

   • Tuan_Freeter says:

    Tại sao anh TD không nhảy ra làm Thủ tướng VN?

   • chinook says:

    Ý kiến hay.

    Kiếp trước ta đã thử với 2 đặc khu. Hai bên đã dùng võ lực, với đủ loại vũ khí và đã học được bài học để đời (hy vọng thế).

    Hãy thử với kinh tế và phát triển trong hòa bình. Chỉ e không đủ hấp dẫn với mấy Ông Lớn.

    • Vinh_TungDao says:

     Dạ. Ở rè-còm trên. Đó không phải là là một ý kiến hay diệu kế mà chỉ là các con chữ màu mè với câu khẳng định : đảng ta, nhà nước ta độc …, bán ….

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Chia như vậy mần chi cho mất đoàn kết. Nếu như thế thì chủ trương làm …đặc Nước còn hơn.

  • Cốt Thép says:

   1. Chính phủ có nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:
   a) Trình Quốc hội quyết định thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới hành chính đặc khu;

   ……………………………………………………………………………………………………………………………….

   CỐT THÉP bàn thêm:
   Ít nhất cũng phải làm rõ ra:

   Giải thể đặc khu :

   – Thời hạn tồn tại của đặc khu là 70 năm tính từ ngày luật này có hiệu lực.

   – Trong các trường hợp sau thì sẽ bị giải tán trước 70 năm : ….v…..v….. (giải tán trước 70 năm thì phải đền bù khẳm rồi)

   – Trong các trước hợp sau thì được kéo dài thêm thời gian tồn tại ĐẶC KHU nhưng không quá 5 năm …. v…..v…

   Rõ ràng như vậy mới tạm gọi làb LUẬT.

   • Vinh_TungDao says:

    Vì sao dự luật này người dân, xã hội quan tâm và có những phản ứng dữ dội. Bởi vì chúng ta thấy rõ nguy cơ mất nước trong thời gian gần. Nó nằm trong khoảng thời gian của 99 năm mà đối tượng xâm lăng nước ta là Trung Quốc.
    Tại sao là Trung Quốc không phải là Mỹ, Nga, Campuchia, Lào, …?. Chắc chắn là Trung Quốc:
    -Đảng ta đã quyết. Không phải bây giờ mà đã hơn chục năm.
    -Những dự án có yếu tố Trung Quốc đều mang tính trọng điểm về an ninh quốc gia, trọng điểm kinh tế hoàn toàn không có yếu tố sinh lợi về kinh tế, công nghệ.
    -Lệ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc từ lãnh thổ, an ninh quốc gia, chính sách vĩ mô.
    -Người dân mất hết niềm tin vào đảng, và nhà nước.

    Chúng ta đã có Luật không đi vào cuộc sống và đấu tranh lãnh thổ:
    1/Luật trưng cầu ý dân.
    2/Luật Biển VN.

    Và, chúng ta đã trông chờ vào Luật Biểu tình, Luật Hội cũng trên 10 năm.

    Vì vậy, quyền kiến nghị sửa đổi hoặc không thông qua luật này lệ thuộc hoàn toàn vào cái tâm, trách nhiệm của các đại biểu quốc hội, trí thức. Còn chúng ta chỉ là các quân bài đã được chia. May nhờ, rủi chịu.

    • Cốt Thép says:

     Tôi không chơi bài, không chơi cờ nên không hiểu cụ TUNGDAO nói gì ???

     Tôi nghĩ đơn giản: mình là phó thường dân, có quyền lên tiếng thì mình lên tiếng (ủng hộ, hoặc phản đối đều tót), kết quả tính sau.

     Nhưng tôi tin NHỜ SỰ LÊN TIẾNG PHÃN ĐỐI CỦA NHIỀU NGƯỜI MÀ QUỐC HỘI SẼ HOÃN THÔNG QUA DỰ THẢO LUẬT, ĐỂ HOẢN THIỆN THÊM.

 26. Vinh_TungDao says:

  Trên thế giới hiện có trên 10 nước có khách du lịch đông hơn dân số gấp vài chục lần mà có sao đâu. Đặc khu ra đời là để người TQ vào VN mang theo công nghệ, việc làm và nhân dân tệ.

  Mọi việc đã có đảng,nhà nước lo. Công ăn việc làm, công nghệ, nhân dân tệ có nước láng giềng lo. Dân VN hạnh phúc nhất thế giới. Vậy mà entry này chỉ có ông Tuấn_F và TD ủng hộ.
  Không lẽ cộng đồng HM chỉ có 2 người yêu nước?.

  99 năm sau cờ TQ sẽ có 6 sao. Không biết thế hệ cháu chít lúc đó có cãi lộn về cờ đỏ sao vàng và cờ 6 sao không nhỉ?. Không chừng chúng nó sẽ cãi cụ Hồ vĩ đại hơn cụ Mao cũng nên.

  • Tuan_Freeter says:

   Anh TD, nội dung topic này Hang chủ chơi rất trung dung!
   Sau này, Lão bị truyền thông dẫn dắt đến nỗi nhảy vào còm mâu thuẫn với chính mình.
   Phải thông cảm cho Lão Cua! Lão mà không theo , ai vào chơi Hang của Lão?

   • Vinh_TungDao says:

    Câu kết của Entry:
    “Trong trò chơi Poker, bạn không thể thay đổi được quân bài được chia nhưng có thể thay đổi cách chơi.”. Đây là câu trí tuệ của một người có Nhân, Dũng, Trí.

    -Không thể thay đổi được quân bài được chia : dĩ nhiên với Hiến Pháp về điều 4 và các quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân.
    -Có thể thay đổi cách chơi: Dĩ nhiên được nếu có cái nhìn về sự việc, hiện tượng khác đi với quan hệ và quan điểm mới.

    Anh đôi khi quá đơn giản vấn đề. Chúng ta, cộng đồng HM đang bị anh Cua dẫn dắt theo ý chí của ảnh một cách rất khách quan. Đây là điểm quyến rũ chết người của HM.

   • Tuan_Freeter says:

    Theo ý anh TD, trong hang Cua có 2 người hiêủ thâm ý của Lão í?

 27. cxbox says:

  Dự luật về đặc khu sẽ được thông qua vì nhiều lý do:
  – BCT đã quyết
  – Bà CTQH đã nghe và ra lệnh rõ ràng
  – Đặc khu sẽ cho phép mang tiền tươi ra và vào thoải mái, không giới hạn ! Thụy Sĩ hơn cả Thụy Sĩ Âu Châu ?

  • Cốt Thép says:

   Chưa ăn ỐC à ???

   • Hoàng Cương says:

    Nhà máy giấy Lee & Man( Hậu Giang) do TQ+ Hongkong đầu tư ai sướng tui không biết nhưng dân địa phương và sông Hậu mệt mỏi rồi

    Trung Quốc đang dọn dẹp môi trường , đóng cửa hết nhà máy công nghệ cũ , chấm dứt làm công xưởng thế giới ….Việt nam hứng chịu sức ép

    • Hoàng Cương says:

     Hang Cua còn thiếu phóng viên thường trú tại Trung Quốc

    • Hoàng Cương says:

     Sợ TQ không phải là cách hay , các nhà hoạch định chính sách VN phải nghiên cứu sách lược của họ …không để họ giẫm đạp mình không ngóc đầu lên nổi

     .

   • PhamNhan says:

    VA và CốtThép chỉ biết ốc bùn, ốc ao , ốc hồ, … ốc sống nơi đáy bùn nước tù nhiều ô nhiễm.

    Hãy thử ra biển lớn, sẽ có ốc nước mặn. Sạch và ngon hơn nhiều.

    Không cần IQ, chỉ cần …. đủ điều kiện, trong đó có khả năng nghe và hiểu khi đi trả lời phỏng vấn xin visa.

    TB : tôi , tuy IQ kém, nhưng ít khi phải xin.

    PhamNhan a.k.a cxbox

    • PhamNhan says:

     Tên này hay tên kia đều do Cụ chủ nhà tùy hứng … cho hiện lên :

     Bắt tên này phải tên này
     Cho tên kia mới được là tên kia ! 🙂

 28. HỒ THƠM1 says:

  THƯ GIÃN

  CHUYỆN KỂ NĂM…3000

  Mùa Hè năm Mậu Tuất, tiết trời bỗng nóng điên người, lòng người lại càng sục sôi xáo động khi giặc ngoại xâm là tên…” láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh” lăm le xâm chiếm nước ta.
  Hoàng đế Đặng Bình Tiểu ra lệnh đem 29 vạn quân theo đường thủy hùng hổ định tiến vào sông Bạch Đằng. Hàng tướng Ngô Dũng Chí …một công dân ưu tú của nước láng giềng có chung đường biên giới với Trung Hoa tại tỉnh Quảng Ninh vội tấu:
  -Tâu Hoàng thượng! Việc binh cốt phải nhanh gọn là quý nhưng thần nghĩ xin hãy thư thả để chúng làm xong mấy cái đặc khu thì ta xuất quân cũng chưa muộn ạ!
  Đặng hoàng đế quắt mắt: – Hừ, cứ làm đi, bàn với chả luận cái con mẹ gì nữa? Cứ giơ cả hai tay lên chứ bấm nút cái con khỉ! Xem thử đứa nào không giơ tay thì báo ta xử lý.
  Thấm thoắt lại đến mùa thu…
  Hai mươi chín vạn quân …nước láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh lừ lừ tiến vào sông Bạch Đằng. Trước làn sóng giận dữ của lòng dân nhưng vua quan nước Việt bấy giờ vẫn bàng quang tỉnh táo khôn ngoan biện trứng trước sự thâm độc của kẻ thù đất nước, vì cả triều đình đã biết trước ngày giờ Hoàng đế Đặng Bình Tiểu xuất quân rồi. Chỉ chờ ngày đón đánh…ý lộn…đón tiếp mà thôi!
  Trước nhục nước chưa biết nên hòa hay nên chiến, một danh tướng triều đình bỗng khẳng khái tâu:
  – Tâu Hoàng thượng, trước nguy cơ mất nước, hạ thần xin liều mình lãnh vài chiến thuyền bí mật ém quân vào VÂN ĐỒN như danh tướng Trần Khánh Dư năm xưa đập tan đoàn vận tải quân lương của giặc để cứu nước. Xin hoàng thượng ban chiếu!
  Cả triều đình xanh mặt, im lặng đến nỗi con ruồi bay qua cũng nghe tiếng đập cánh. Bỗng một dũng tướng bước ra nói lớn:
  -Ông có phải là…chủ tịch hội người mù hay sao chẳng biết? VÂN ĐỒN đã là đặc khu vào mùa hè năm trước. Ông ém quân vào đó cho bọn chúng …lột quần ông ra à?
  Danh tướng nghe nói thế lấy làm xấu hổ liền lui ra…
  Chỉ ngày hôm sau, ông nhận được chiếu triều đình cho về hưu đuổi gà vì lý do sức khỏe kém.

  HẾT TẬP 1 🙂

 29. CD@ says:

  – góp với entry, để cùng xem một phản biện với ý kiến của ô. nguyên chí dũng :
  ——————
  “Về việc dư luận phản ứng với việc thành lập đặc khu, trong đó có yếu tố ảnh hưởng của Trung Quốc đối với đặc khu Vân Đồn, Bộ trưởng Dũng nói: Trong dự thảo Luật không có một chữ nào về Trung Quốc hết. ‘Họ cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc’”.
  Bộ trưởng Dũng nói đúng: “Trong dự thảo Luật không có một chữ nào về Trung Quốc hết”. Nhưng thưa Bộ trưởng, ông sẽ giải thích sao về một đoạn trong Điều 55 của dự thảo: “công dân nước láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh…”? Nước láng giềng đó là nước nào? Mà công dân họ có quyền sang Việt Nam với những điều kiện thị thực dễ dãi hơn so với công dân các nước khác?
  Và, Bộ trưởng Dũng đã không đúng vì những người phản biện không “cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc” như ông nói. Người phản biện chỉ nhìn những gì đã xảy ra trong vòng năm chục năm nay giữa Trung Quốc với Việt Nam, kết hợp với nhìn những gì đang xảy ra, mà dự trù những gì sẽ xảy tới. Quá khứ là bài học cho tương lai vì chứa trong nó những thông tin để dự đoán tương lai, do đó người phản biện LO SỢ cho chủ quyền Tổ quốc. Không ai có thể “chia rẽ quan hệ giữa ta với Trung Quốc” bằng các trận chiến Trung Quốc đánh sâu vào lãnh thổ ta và giết trên trăm ngàn người trong cuộc chiến biên giới 1979, các trận hải chiến Hoàng Sa 1974, Gạc-Ma 1988, bằng các lệnh cấm đánh cá mà Trung Quốc áp đặt trên ngư trường truyền thống của Việt Nam, bằng xác ngư dân Việt bị họ giết phải chở về đất liền trong khoang đá lạnh..” ( hết trích).
  ( nguồn : một thế giới – tác giả : Lê học lãnh Vân).
  ————
  P. S. nói thêm 1 tý về nhân vật Dũng này : là bí thư Ninh thuận ( nơi lót ổ DA nhà máy điện hạt nhân đã bị đình hoãn), ô. ta ra làm phó cho ô.Bùi quang Vinh, đã từng nói đai ý về “cải cách của ta, như là đem đá chặn dòng chầy, thấy tắc nghẽn, khênh đá bỏ đi, thế là cải cách…”. Thời kỳ ở Ninh Thuận, ô. đã chứng kiến DA “siêu thưc của Qata” tại tỉnh Phú Yên liền kề ( xây siêu đô thị như Hồng Kong và lớn hơn HK với 50 tỷ USD, đất đai được rào lại, người V không được bén mảng., DA này cũng tan thành mây khói ….!) . Rất mong trong cái đầu “chiến lược” của Ô.., sẽ nhận được khoảng 10% tín hiêu “tích cực” từ phản ứng của dư luận…?!

 30. CD@ says:

  kính đ/n chủ hang, cho lập ‘poll”, để test dự đoán của “com sĩ” về kết quả bỏ phiếu tại QH ( khoảng 7 ngày nữa). Ý “cò” ( not Kiến) là như vây : 1/ được thông qua/ 2/ chưa thông qua, chờ kỳ họp sau/ 3/ giao về cho bác Dove “hiệu chỉnh” rồi bỏ phiếu ! 🙂

 31. Cốt Thép says:

  KÊU GỌI PHẢN ĐỐI LUẬT ĐẶC KHU.

  -Kính gửi toàn dân Việt Nam trong và ngoài nước

  – Kính gửi các đại biểu Quốc hội tham dự Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV tại Hà Nội

  Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi toàn dân Việt Nam trong và ngoài nước, các đại biểu Quốc hội xem xét, phản đối Dự luật về “Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt” rút gọn là “Dự luật về đặc khu kinh tế”.
  …………………………

  https://huynhngocchenh.blogspot.com/2018/06/keu-goi-phan-oi.html

  • Cốt Thép says:

   Thưa cụ CUA ! đang là DỰ THẢO LUẬT thì mọi công dân đều có quyền nêu ý kiến ỦNG HỘ hoặc PHẢN ĐỐI. Đó là TRÁCH NHIỆM CÔNG DÂN.

   Khi đã thành LUẬT rồi mà còn PHẢN ĐỐI là dễ sinh chuyện.

   Thưa cụ CUA! Cụ cứ YÊN TÂM …. Em nghĩ vậy phỏng có đúng không ạ???

  • Cốt Thép says:

   Nhờ cụ cua SỬA cmt hồi 3:31 giúp em.

   “KÊU GỌI PHẢN ĐỐI LUẬT ĐẶC KHU.” sửa thành “KÊU GỌI PHẢN ĐỐI DỰ LUẬT ĐẶC KHU.”

   Cảm ơn cụ CUA.

  • Hugoluu says:

   Thưa cụ Cốt Thép !
   Đọc toàn văn lời kêu gọi phản đối tôi thấy không thuyết phục:
   Tác giả cho rằng những dự án đặc khu thực chất là”“Nhượng đất” hay “nhượng địa” và kết luận;”Thực chất là hình thức nhượng đất mà hiện nay chỉ những đất nước nghèo đói và hoang sơ mới cần đến”.
   Nưóc Úc có nghèo không khi cho Tập đoàn Landbridge của Trung Quốc thuê Cảng Darwin trong 99 năm với giá $506 triệu Úc kim.?
   Ba dự án đặc khu Vân Đồn,Vân Phong,Phú quốc sẽ có công ty của nhiều nước tham gia ,không riêng gì TQ..
   Có chăng nên đấu tranh đòi chính phủ phải công khai ,minh bạch giải trình hiệu quả kinh tế 3 dự án trên và tổng kết lại các dự án đặc khu trong quá khứ kết quả thế nào.

   • Tuan_Freeter says:

    Anh Hugoluu:

    Chuẩn bị nhận đá!

    Tui mới chơi vài câu phân tích dự luật, chưa biết đúng sai thế nào đã bị miệt thị tơi tả, hoảng quá , không dám chui vào Hang luôn!

    • Hugoluu says:

     Cụ Tuân Trường!
     Còm trong HC là để biểu thị quan điểm của mỗi người (có thể đúng,có thể sai)
     Còm của cụ có đúng cũng ăn gạch 😀 (cụ nên mùng vì được cả hang chăm sóc)
     Đọc lời kêu gọi phản đối tôi thấy có gì đó không ổn,các nhà đầu tư nước ngoài nghĩ gì khi dân VN cả trong ,ngoài nước cùng đi biểu tình chống lại những dự án mà họ sắp tới đầu tư.

   • Cốt Thép says:

    Thưa Cụ Hugoluu

    “Nưóc Úc có nghèo không khi cho Tập đoàn Landbridge của Trung Quốc thuê Cảng Darwin trong 99 năm với giá $506 triệu Úc kim.?”

    Điều khoản hợp đồng giữa ÚC và doanh nghiệp TQ như thế nào ??? Cụ cũng không biết, Tôi cũng không biết… CÓ ĐÚNG VẬY KHÔNG??? Bởi vậy không bàn được.

    Còn các điều khoản trong DỰ LUẬT ĐẶC KHU thì tôi biết rõ. Theo tôi còn NGUY HIỂM HƠN “NHƯỢNG ĐẤT” nhiều lần mà chưa ai phát hiện ra.

    1 – Cho thuê “nhương địa” 99 năm, sau 99 năm sẽ trà lại. KẾT THÚC %

    2 – Dư luật ĐẶC KHU cho doanh nghiệp thuê đất 99 năm, nhiều doanh nghiệp vào thuê theo cách cuốn chiếu. Gỉa sử năm 2019 luật có hiệu lực.

    – Bắt đầu 2019 có 1 doanh nghiệp vào thuê 1000 ha với thời hạn 99 năm

    – 2069 lại có doanh nghiệp vào thuê một miếng đất khác rộng 1000 ha với thời hạn 99 năm như vậy là tổng thời gian cho thuê là 159 năm

    – Cứ như thế mà tính ra thì là bất tận.

    Tôi xem kỹ DỰ LUẬT ĐẶC KHU RỒI, RẤT NHIỀU ĐIỀU CỐ TÌNHN SƠ HỞ…. RẤT MONG CÓ VỊ LUẬT SƯ NÀO PHẢN BIỆN VỚI QUỐC HỘI VỀ TỒN TẠI CỦA ĐẶC KHU.

    – XIN LƯU Ý TRONG LUẬT KHÔNG QUY ĐỊNH CỤ THỂ THỜI GIAN TỒN TẠI CỦA ĐẶC KHU….. NHƯ PHÂN TÍCH CỦA TÔI Ở TRÊN thì dù cho doanh nghiệp nước ngoài thuê 70 năm thôi thì sự tồn tại của đặc khu ít cũng phải 100 năm. Còn cho thuê 99 năm thì ÍT nhất cũng phảii 150 năm. CÒN NHIỀU NHẤT là VÔ CÙNG….. nguy hiểm hơn nhượng địa.

    • Cốt Thép says:

     CÒN NHIỀU ĐIỀU LUẬT SƠ HỞ LẮM…..

    • Hugoluu says:

     Thưa cụ Cốt Thép!
     Nếu những đặc khu đó chủ yếu là các tập đoàn của Mỹ.Nhật,Hàn…. vào thuê thì tôi tin chắc chẳng ai phản đối cái thời hạn 99 năm.
     Cái cơ bản là Chính phủ,nhân dân VN có tạo ra được sân chơi công bằng,minh bạch cho các nhà đầu hay không.

    • Cốt Thép says:

     điều 80.

     1. Chính phủ có nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:
     a) Trình Quốc hội quyết định thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới hành chính đặc khu;
     ……………………………………………………………………………………………………………

     – Thành lập thì dể rồi,

     – Chưa ấn định thời gian giải thể đặc khu. Các doanh nghiệp thuê cuốn chiếu 99 năm thì thời hạn tồn tại của đặc khu vô cùng lớn. muốn giải thể ngang chừng thì đền bù vô cùng lớn.

     – luật còn sơ sài lắm, bọn “lợi ích nhóm” sẽ cài cắm lợi ích vào đây.

    • Cốt Thép says:

     CỤ HUGO ngây thơ quá.

     -Giả sử cấp phép thằng Nhật thuê 1000 ha để đầu tư 100 triệu USD. Nhật Vừa đầu tư xong, thì TÀU bỏ 200 triệu USD ra mua lại nhà máy, đất đai thì thằng NHẬT bán ngay.

     – Nên nhớ TÀU nhiều khi không cần KINH TẾ mà cần ĐIA CHÍNH TRỊ.

     Nói chuyện với cụ HUGO mệt lắm. Cụ nên tìm hiểu kỹ các vấn đề rồi hãy cmt.

    • Cốt Thép says:

     XIN LỖI CỤ HUGO.

     – Mấy hôm nay tôi hơi nhiều việc.

     – Cụ HUGO có vấn đề gì cần trao đổi xin tự nhiên. Chỉ có điều tôi không trả lời ngay được. Khi nào rảnh TÔI RẤT HÂN HẠNH được trao đổi lại với cụ.

    • Hugoluu says:

     Nói chuyện với cụ Cốt Thép giống như nói chuyện với mấy đại gia lưót sóng BĐS ở VN 😀
     TQ nó muốn mua như cụ nói thì nó mua luôn mấy khu CN khổng lồ của Nhật ở Hưng Yên cho gần kinh đô Thăng Long chứ cần gì chờ mua ở mấy dặc khu kia.
     “Biên giới mềm,quyền lực mềm” mới là cái các siêu cường nó quan tâm.

    • Hugoluu says:

     Cụ bận việc ra tiền cho vợ con là tui mừng(chỉ ái ngai khi cụ mải đi kêu gọi,không giúp gì được vợ con ,nó lại lườm nguýt cho thì khổ)
     Nói chuyện với cụ Cốt Thép rất thú vị và dễ chịu.

    • Cốt Thép says:

     Cụ HUGO ơi….. Cụ cưỡi ngựa xem hoa quá.

     Khác nhau giữa ĐẶC KHU và Khu CN :

     – Khu CÔNG NGHIỆP nhân công chủ yếu là người VN. ĐẶC KHU thì có ưu đãi sử dụng Nhân công nước ngoài. Trung quốc thì chắc chắn sẽ đưa nhân công là người TÀU sang.

     – Ở trong khu CN thì chỉ được mua căn hộ mà cũng hạn chế. ĐẶC KHU thì ngoài căn hộ còn được mua biệt thự, condoten gì đó khối lượng không hạn chế. Trung Quốc sẽ mua hết đất đặc khu. Ngay vùng ven biển nước VN, người TÀU sang bỏ tiền mua mấy cô xấu xấu làm vợ. Sau đó nhập tịch, rồi thằng TÀU mua đất. Vài năm sau thì ly hôn, cho cô vợ xấu một ít tiền. …. V…. V… đã gọi là có DÃ TÂM ĐỊA CHÍNH TRỊ thì mưu ma chước quỷ lắm, mấy đặc khu lại có ví trí chiến lược nha.

     —– vv…v….v…..

   • Hoang Phuong says:

    Bác Cốt Thép & bác Hugoluu trao đổi với nhau cứ như QH đang bàn “quốc kế, dân sinh…”…he…he…Tôi thấy hình như không phải vậy, cái chết nằm ở chỗ đó…he…he…hic…hic..

 32. VA says:

  + Về thuế, ở đặc khu thuế doanh nghiệp chỉ còn 10% (so với mức 20% thông thường), miễn thuế thu nhập cá nhân trong thời gian 05 năm (không quá năm 2030), và giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân phải nộp trong các năm tiếp theo, miễn tiền thuê đất vô thời hạn hoặc tối đa 30 năm…
  Ưu đãi vượt khung như vậy liệu có công bằng với 63 tỉnh thành khác cũng đang rất nỗ lực để thu hút đầu tư nước ngoài, nhưng không được phép tạo cơ chế như vậy?
  + Đầu tư cho đặc khu là canh bạc vô cùng tốn kém. Bộ Tài chính ước tính ba đề án đặc khu cần tới 1,57 triệu tỷ đồng (khoảng 70 tỷ USD) trong đó:
  Vân Đồn cần 270 nghìn tỷ (2018-2030), Bắc Vân Phong 400 nghìn tỷ đồng (2019-2025), và Phú Quốc 900 nghìn tỷ (2016-2030).

  ***** Mấy con số trên nói lên nhiều điều. Thêm 30 tỷ USD cho san bay Long Thành nữa thì phen này dân thành chị Dậu hết.
  Trong khi đường sắt ọp ẹp cổ lổ sỉ, với nhiều cung đoạn quá đát đến 10 năm, han rỉ ko có tiền để thay thế. 1 trong những nguyên nhân tăng phí vận tải, dẫn tới hàng hóa kém khả năng canh tranh.

  • Cốt Thép says:

   PHẢI XUỐNG ĐƯỜNG THÔI. THAN VÃN ĂN THUA GÌ.

   • Cốt Thép says:

    Thưa cụ CUA ! đang là DỰ THẢO LUẬT thì mọi công dân đều có quyền nêu ý kiến ỦNG HỘ hoặc PHẢN ĐỐI. Đó là TRÁCH NHIỆM CÔNG DÂN.

    Khi đã thành LUẬT rồi mà còn PHẢN ĐỐI là dễ sinh chuyện.

    Thưa cụ CUA! Cụ cứ YÊN TÂM …. Em nghĩ vậy phỏng có đúng không ạ???

   • Hoang Phuong says:

    Chào bác Cốt Thép.
    Phanrí – Bình Thuận, quê tôi đấy bác.
    Từ Saigon tôi gọi điện về hỏi, bạn bè cho biết:
    -Số lương: 40-50 người.
    -Thành phần: thanh niên đôi mươi tuổi.
    -Diểu hành trên một đoạn phố ngắn đến trước UBND thị xã tập trung khoảng 15 phút thì giải tán ôn hòa…
    -Sau đó thế nào chưa có thông tin cụ thể…
    -Ảnh hưởng:-Trên không gian mạng có thể có ý nghĩa nào đó…- Người dân thị xã nói chung nhận xét: “Chu cha, bửa này mấy ổng “quởn dữ” quan tâm đến chính trị nữa ta…”
    -Vậy đó bác, tôi thông tin chính xác, đầy đủ, bác tùy nghi sử dụng…he…he…

  • P.V. Nhân says:

   * Bác VA cao kiến. Khen bác. PVN.

 33. cxbox says:

  Sao ở đây có quá nhiều người phản đối quyết tâm của BCT ?

  Ông chủ nhà là người đầu têu ra chuyện này ?

  Sao không kiểm duyệt những ý kiến chống đối ? 😆

  • VA says:

   cxbox nên ra Hồ Tây lặn bắt 1 mẻ ốc, về luộc chín chấm với nước mắm gừng, ăn xong sẽ có đủ IQ để bàn chuyện lớn của Đảng và QH 😀

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Hồ Tây làm gì có ốc nhồi nữa, chỉ có vỏ ốc thôi. Làm theo lời bác VA thì IQ càng…tụt.

  • Cốt Thép says:

   Thưa quý ông cxbox !

   – Tôi là công dân nước CHXHCN VN. Tôi không phải ĐV. Tôi không cần biết BCT là cái gì. Mà BCT cũng chưa bao giờ báo cáo với tôi về quyết tâm của BCT. Mà BCT là cái gì vậy ???

   – Tôi được phép làm những việc pháp luật không cấm.

   Qúy ông cxbox cho tôi xin địa chỉ để tôi gửi tặng ông một tạ ỐC NHỒI …..he ….he…..

   • cxbox says:

    Tên thật và những địa chỉ của Ông Chủ nhà thì tôi đã đưa cho anh em ghi rồi. Ai có can đảm, muốn được ghi thêm trên danh sách thì cứ thoải mái dơ tay lên hay ký vào kiến nghị.

    Không nói nhiều, sẽ ….xxxxx ….liền !😈

 34. Hai Cù Nèo says:

  Hổm rày nghe đồn là sau ba cái đặc khu này sẽ là một siêu đặc khu ngay tại U Minh. Ở chỗ khỉ ho cò gáy này mà làm ăn thì kín lắm. Tui đang vái trời phật cho nó diễn ra là tui cắt đất bán lô hốt bạc đac lun. Hoan hô đặc khu. Đặc khu muôn năm 🙂

 35. CD@ says:

  – cập nhật :
  “ông Lê Thanh Vân ( ghi chú : ủy viên thường trực UB tài chính-ngân sách QH) cho hay sáng 4-6, ông đã gặp lãnh đạo cấp rất cao của Đảng và bày tỏ đề nghị dự luật này có nhiều nội dung chưa ổn, cần dời thời gian để chuẩn bị kỹ, nhất là thời hạn cho thuê đất. Theo ông Vân, vị lãnh đạo đã rất lắng nghe và tiếp thu đề nghị của ĐB. ”
  (http://plo.vn/thoi-su/luat-dac-khu-nen-hoan-lai-de-xin-y-kien-nhan-dan-774640.html)

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Ông Lê Thanh Vân này cũng sáng suốt như ba Trần Thanh Vân.
   Nhưng sống giữa bầy hùm beo vẫn phải có nhiều PA dự phòng

 36. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi theo rõi một số cuộc tranh cãi trên Quốc hội thì thấy một số nội dung thâm hiểm nhưng cũng là hớ hênh của bọn Tầu và những tên Hán gian theo Tầu như thế này:

  1 – Trong tất cả mọi tuyên bố, kể cả “cô Ngân muốn là mẹ thiên hạ” đều nói Kinh tế đặc khu là ưu việt, là Bộ chính trị đã bàn và đã quyết từ năm ngoái, nhưng chưa một ai dám nói trắng ra rằng 3 đặc khu này sẽ giao cho TQ thuê 99 năm cả

  2 – Nhưng Thằng Tầu và bọn Việt gian bán nước thì trắng trợn và hăm hở chỉ chờ Quốc hội bấm nút một cái là chúng nó đệ trình văn bản ký ngay để tạo nên sự đã rồi và nếu ai giật mình nhận ra là đã hớ thì không kịp hối hận nữa.

  3- Về nguyên tắc truyền thống, bộ luật nào đã được quốc hội thông qua đều phải chờ chủ tịch nước công bố thời gian có hiệu lực, thế mà tại cảnh Vân Đồn từng đoàn xe của bọn Tầu đã vượt biên giới đi sục sạo khắp nơi để chuẩn bị “tiếp quản”, thậm chí chúng đã chăng Pano biểu ngữ thông xe….

  Thử hỏi những người tỉnh táo và có lòng trung với nước có chịu để cho lũ khốn đó hoành hành không? Thử hỏi có PA 2, PA 3… nhỡ ra nếu Quốc hội vẫn bấm nút thông qua thì có những lực lượng phản kháng và đưa người Nhật hay người Mỹ vào thuê đất không? Có chứ, các chuyên gia không chỉ kinh tế mà cả quân sự nữa chứ..
  Họ chuẩn bị PA cũng chu đáo lắm đó. Họ sẽ chất vấn và bắt chính phủ phải trả lời trong nhiều năm qua, ai là người có quỹ ODA lớn nhất và đầu tư có hiệu quả nhất? Họ sẽ hỏi về quân sự ai là người đã và sẽ giúp VN nhiều nhất?
  Chính phủ trả lời thế nào?
  Chẳng nhẽ nói phứa rằng TQ giúp VN nhiều nhất à?

  Cho nên điều gì cũng có thể xẩy ra.
  Trời cao có mắt

  • Aubergine says:

   Hy vong la sau khi nghe dan phan doi, Chu Tich nuoc khong ky cai bo luat nay.

  • CD@ says:

   “bà Bá” ui, bớt bức xúc, đừng kêu “Tầu” (= Trung quốc, vì trong “nuật”, làm gì có từ TQ đâu…!), mà sao lại gọi là “Hán gian” theo “Tầu”, nếu có, phải là “Việt gian” theo “nước láng giềng có đường biên giới chung…”…Nhưng thui, mong “bà Bá mê tín” bình tâm, phán mấy lời “phong thủy’ cho chuyến đi dự họp G7 của thủ tướng đương nhiệm, mà G7 “hình như” có nước Germany (?), nhanh thật, đã gần 1 năm.,từ Berlin đến Canada …?! 🙂

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    CD@ ơi. Lão bà bà bình tĩnh lắm nên mới nghĩ những điều sáng suốt thế đó.
    Nhiều người sợ phát sốt lên? Có gì phải sợ?

  • P.V. Nhân says:

   * Chị Vân: Hèn chỉ khổ dân. Xem như Mexico, Canada…Cũng láng giềng nhưng không hề sợ Mỹ.
   Bất chấp Trump đe dọa.
   T+ từng bị Mông Cổ, Mãn Thanh cai trị…Nào có mạnh gì? Năm ngoái,tôi viết còm so sánh VN- T+. Tôi đề nghị VN đã dám đánh Mỹ, không sợ T+. Sức này đã dễ làm gì được nhau…Huống hồ lại có Mỹ Nhật Ấn Úc sẵn sàng trợ giúp. Cứ xem Đài Loan, T+ có dám tấn công???

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    họ đâu có hen anh P.V. Nhân.
    Họ vì quyền lợi của chính họ
    Họ quyết theo T+ đến cùng.
    T+ đổ, họ đổ theo. Sá gì

    • P.V. Nhân says:

     * Thông cảm với chị TT- Vân.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Anh Nhân THÔNG CẢM với tôi hay ĐỒNG CẢM với tôi?
     Nếu anh ĐỒNG CẢM với tôi là anh cũng như tôi, cùng đau nỗi đau của đất nước.
     Nếu anh THÔNG CẢM với tôi là anh là người vô can, đứng ngoài cuộc và thương hại cảnh xót xa tủi nhục của tôi.

 37. Cốt Thép says:
 38. Mike says:

  Bàn lụn cho vui.

  Nếu Phú Quốc “về tay” TQ, TQ sẽ có một lợi thế quân sự lớn hơn hiện tại rất nhiều trong tuơng quan với Mỹ.

  Khoảng cách từ đảo Hải Nam tới eo biển Malacca khoảng 3000km mà phải đi qua nhiều vùng đất liền. Trong khi đó khoảng cách từ đảo Phú Quốc đến eo biển này dưới 1000km, chỉ bằng 1/3 đoạn đường. Tầm hoạt động của các máy bay ném bom hay chiến đấu thường cở 1000km trở lại. Vì vậy, máy bay TQ có thể tấn công hạm đội của Mỹ khi đi qua eo biển này.

  Hoả tiển cở như S-400, hoặc S-500 nếu đặt ở Phú Quốc là có thể đe doạ máy bay Mỹ dùng để bảo vệ hạm đôi/tàu sân bay. Ví dụ với tầm xa 400km chẳng hạn, đủ để bảo vệ máy bay TQ bay tới khoảng cách 600km cách vịnh Malacca và phóng hoả tiển cho khoảng cách còn lại.

  Khoảng cách từ Trường Sa tới eo biển này cũng cở gấp rưởi tới gấp đôi Phú Quốc. Nhưng quan trọng hơn những căn cứ trên Trường Sa rất dễ đánh và chắc chắn sẽ là mục tiêu đầu tiên bị tiêu diệt khi chiến tranh với Mỹ xảy ra. Trái lại, Phú Quốc là hòn đảo lớn với rừng cây và đồi núi, thuận tiện cho việc che dấu các dàn radar/hoả tiển.

  • Mike says:

   Quên chưa nói là khác với các hòn đảo ở Trường Sa, Phú Quốc còn có cơ hội dùng dân làm bia đở đạn.

  • TM says:

   Nhiều khi không hiểu các lãnh đạo nhìn xa trông rộng như thế nào. Chưa nghe được điều gì ích nước lợi dân trong dự luật đặc khu, chỉ nghe thấy: “BCT đã quyết rồi, giờ phải làm luật thôi!” Có lợi ích gì, con số tăng trưởng thế nào thì trưng ra trên website của ĐCS và Quốc hội đi. Cứ làm lấy được à?

   Ỡ Mỹ thì lão Trump đang gây hấn với tất cả các đồng minh, hết dẹp TPP lại rút khỏi hiệp ước khí hậu, lại rút khỏi hiệp ước kềm chế hạt nhân của Iran, lại tăng thuế nhập khẩu hàng hóa từ Âu châu và Bắc Mỹ, chắn chắn sẽ gây ra những cuộc trả đũa xứng tầm lại từ đối tác.

   Chán!

   • P.V. Nhân says:

    * TM: Trump: Make America gain again…Thực sự Trump đang cô lập Mỹ. Thấy rõ nguy cơ bị cách chức , Trump đang quậy muốn gây chiến Trung Đông, Cấm vận Iran, giá xăng tăng, Putin có lợi…Trump phiêu lưu…T+ thừa cơ lấn tới….

  • P.V. Nhân says:

   * Diện tích Phú Quốc gần bằng Singapore. Sao lại giao cho người ta. Hỡi trời…

 39. Thực tế says:

  Xem phóng sự về những hệ quả tàn khốc trên môi trường, con người khi TQ Cộng vào Boten, mướn đất trồng trọt. Hệ lụy Nạn Châu Chấu từ đại lục tràn qua đâu là tàn phá đến đấy. Những nước mạnh cản được, yếu kém như VN sẽ thành như Lào.

  Đập thủy điện Tàu nắm, đất trồng trọt Tàu nắm/phá, dùng những hoá chất độc hại nhất, Đặc khu dân Tàu xem như của TQ

 40. Mike says:

  Có cần Đặc Khu để thu hút công ty công nghệ cao?

  Intel, Samsung đã đầu tư nhiều ở VN. Công nghệ cao là đây chứ đâu. Những công ty nhỏ hơn như Elextrolux cũng đã ít nhiều sản xuất trong nước và cả xuất cảng.

  Xem ra thì VN đâu khó khăn gì cho các công ty công nghệ cao vào đầu tư? Hay nói cách khác, đâu cần đến Đặc khu để chiêu dụ kỹ thuật cao?

  Vậy thì đúng như bác Ngọ nói bên dưới, nó chỉ mang vào tệ nạn. Lợi lộc thì chủ yếu nhà đầu tư hưởng. (Nhà đầu tư thì không phải người TQ mà là công dân có chung biên giới với tỉnh Quảng Ninh 🙂 ). Nước sở tại chỉ được cái mã bên ngoài là hạ tầng cơ sở ở đó. Đến hồi khai thác xong thì những hạ tầng đó không biết còn bao nhiêu giá trị hay lại phải mất tiền phá bỏ và dọn dẹp.

  Những khách sạn ở Las Vegas sống được bao lâu? Chắc chỉ chừng 30, 40 năm. Nếu không phá đi xây lại thì cũng phải bỏ cả đống tiền để sửa sang (remodel).

 41. krok says:

  Đặc khu hay đ*t ( đ** ) khu?
  * ị
  ** ụ

  Lấy ý kiến về việc lập ‘phố đèn đỏ’ ở đặc khu kinh tế
  https://tuoitre.vn/lay-y-kien-ve-viec-lap-pho-den-do-o-dac-khu-kinh-te-20180328130311309.htm

 42. krok says:

  Giặc chốt ở Biển Đông, Căm Pu Chia, Lào, rồi xui chui đầu vào bẫy rập mà cũng nghe theo!

  77 “ĐẶC KHU KINH TẾ” TRÊN THẾ GIỚI CHO TRUNG QUỐC THUÊ ĐANG RA SAO?

  … Mở rộng ảnh hưởng và bành trướng chủ nghĩa thực dân kiểu mới bằng lá bài “đặc khu kinh tế” là chủ trương Bắc Kinh. Thử xem Trung Quốc đang làm gì với những “đặc khu” ở các nước khu vực…

  * Năm 2007, Chính phủ Lào cấp phép cho thuê đất 99 năm cho tập đoàn Kings Romans có trụ sở tại Hong Kong, lập “Đặc khu kinh tế Tam Giác Vàng” tại tỉnh Bokeo. Lào đồng ý cho Kings Romans thuê 10.000 hecta đất trong đó 3.000 hecta được dành cho “đặc khu”, với nhiều chính sách ưu đãi chẳng hạn miễn thuế. Kings Romans dự kiến đầu tư tổng cộng 2,25 tỷ USD vào trước năm 2020, trong đó có một sân golf, khu massage, karaoke… Nói chung là ăn chơi chứ không phải hạ tầng hi-tech. Trong video clip 15 phút quảng bá phát trên nhiều website Trung Quốc năm 2013, Kings Romans tự hào việc xây dựng một khu du lịch và thương mại cùng với khu nghỉ dưỡng cao cấp, sân golf, câu lạc bộ du thuyền… Hầu hết 4.500 nhân viên-công nhân tại đặc khu là người Trung Quốc. Người điều hành Kings Romans là Zhao Wei 67 tuổi, mà theo Los Angeles Times, vốn là một y sĩ làng quê xuất thân từ Hắc Long Giang. Nói với South China Morning Post, Zhao Wei cho biết ông ta toàn quyền kiểm soát Đặc khu Tam Giác Vàng; và đặc khu là “một thế giới riêng của người Trung Quốc”. “Thế giới riêng” đó chiếm 102 km2, với 7 km dọc bờ Mekong nhìn sang Myanmar và Thái Lan.

  Hơn 10 năm sau khi “cam kết mang lại lợi ích kinh tế cho tỉnh Bokeo nói riêng và Lào nói chung”, Kings Romans đã biến Đặc khu Tam Giác Vàng thành một ổ tội phạm khổng lồ. Tháng 1-2018, Bộ tài chính Hoa Kỳ đã đưa công ty này vào danh sách các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia bị Mỹ cấm vận, bởi liên quan “ma túy, buôn người, buôn lậu động vật hoang dã và mại dâm trẻ em” (Reuters 31-1-2018). Cơ quan phòng chống ma túy (DEA) và Bộ Tài chính Mỹ thậm chí cấm vận một người mang quốc tịch Úc (Abbas Eberahim) làm việc cho Kings Romans, vì tội “chịu trách nhiệm an ninh cho Kings Romans Casino cũng như hối lộ giúp Zhao Wei”. Việc bị Mỹ cấm vận dĩ nhiên không ảnh hưởng hoạt động Kings Romans tại Lào. Vientiane không vì thế mà đóng cửa Kings Romans. Hang ổ ma túy đĩ điếm này còn mặc sức tung hoành với cái hợp đồng 99 năm. Trong khi đó, Vientiane vẫn tiếp tục mở cửa cho Trung Quốc. Tháng 8-2017, Lào bật đèn xanh cho Guangdong Yellow River (“Quảng Đông Hoàng Hà thực nghiệp tập đoàn”) lập Đặc khu Khonphapheng tại tỉnh Champassak. Dự án vẫn tập trung vào du lịch hơn là xây dựng hạ tầng công nghiệp kỹ thuật cao. Sẽ có một ổ cờ bạc mại dâm quốc tế nữa, được ghép với cái tên “đặc khu”?

  * Ngày 11-1-2018, tại Phnom Penh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ký 19 thỏa ước trị giá hàng tỷ đôla để phát triển hạ tầng giao thông, nông nghiệp và y tế cho Campuchia. Từ 2011-2015, các công ty Trung Quốc đã cung cấp gần 5 tỷ USD vốn vay và đầu tư vào nước này (South China Morning Post 14-1-2018). Tiền Trung Quốc cũng đổ vào Đặc khu kinh tế Sihanoukville. Kể từ thời điểm thành lập 2008, Đặc khu Sihanoukville đã trở thành một “tiểu quốc Trung Quốc” trong lòng Campuchia. Với 11,12 km2 (cần biết, diện tích quận 1 Sài Gòn hiện tại là 7,73 km2), Đặc khu Sihanoukville có đầy đủ hạ tầng của một thành phố, từ hệ thống cống thoát nước, khu nhà ở, nhà hàng, giải trí, đến chợ búa cùng các dịch vụ tiện ích khác… Các bảng hiệu đều ghi bằng chữ Trung Quốc. Khoảng 100 công ty Trung Quốc với chừng 16.000 nhân viên-công nhân Trung Quốc đang sống trong Đặc khu. Một bài báo Tân Hoa Xã (18 – 11 – 2016) cho biết Đặc khu sẽ mở rộng với 300 công ty Trung Quốc vào trước năm 2020. Campuchia hẳn nhiên cũng “có lợi” trong sự phát triển Đặc khu Sihanoukville nhưng chắc chắn họ chỉ liếm láp mẩu bánh thừa rơi rớt từ bàn tiệc của các công ty Trung Quốc – những “ông chủ” đích thực của nền kinh tế Campuchia mà dân Campuchia trở thành người làm công trên chính mảnh đất mình.

  * Tính đến tháng 4 – 2018, Trung Quốc đang xây một công viên công nghiệp 303 hecta tại “Đặc khu kinh tế Bangladesh”. Phía Bangladesh góp 30%; còn lại là China Harbour Engineering Company (“Trung Quốc cảng loan công trình công ty”). “Đây là lần đầu tiên Trung Quốc có được một cơ sở lớn như thế tại Bangladesh, nơi giới đầu tư Trung Quốc có thể xây dựng các khu công nghiệp” – viên chức Li Guangjun thuộc Sứ quán Trung Quốc tại Dhaka nói với Reuters. Tại Sri Lanka, Bangladesh, Nepal, Pakistan…, Trung Quốc đang đổ hàng núi tiền vào việc xây dựng hải cảng, khu công nghiệp và đặc khu kinh tế.

  * Có nước lớn nào đầu tư mạnh vào mô hình đặc khu tại nhiều quốc gia như Trung Quốc?

  Gần như là không. Mô hình đặc khu đã lỗi thời. Tại sao Trung Quốc thích xây dựng đặc khu? Kế hoạch này, trước hết, nằm trong bản thiết kế vừa mang lại lợi ích kinh tế lẫn lợi ích chính trị: “Một vành đai-Một con đường”. Theo Caixinglobal (12-5-2017), tính đến tháng 4-2017, Trung Quốc có tổng cộng 77 đặc khu đang được xây tại 36 quốc gia, với 56 đặc khu nằm tại 20 quốc gia dọc theo tuyến “Một vành đai”. Hơn 1.000 công ty Trung Quốc đã đầu tư 18,55 tỷ USD tại các đặc khu dọc tuyến “Một vành đai”. Không như mô hình công viên công nghiệp mà Mỹ, Nhật hoặc Hàn Quốc xây dựng, nơi nguồn nhân lực chủ yếu là người bản địa, “đặc khu” Trung Quốc, tại bất kỳ quốc gia nào, chỉ ưu tiên cho người Trung Quốc. Đặc khu là một thành phố Trung Quốc được dựng ngay trong lòng một quốc gia khác, khai thác chính nền kinh tế quốc gia đó và mang lợi nhuận về bản quốc.

  Được hưởng những chính sách ưu đãi, một đặc khu lớn (cỡ Kings Romans) – dù chỉ nhả ra vài mẩu bánh vụn hoặc khúc xương thừa – cũng trở thành một thành tố quan trọng đối với nền kinh tế quốc gia bản địa, và do vậy, nó có thể bẻ gãy một phần hoặc phá hủy cấu trúc tài chính-kinh tế của quốc gia sở tại nếu nó muốn. Thời gian thuê đất càng dài thì sự gắn kết của đặc khu vào nền kinh tế quốc gia sở tại càng chặt và khả năng khống chế hoặc thao túng của “tiểu quốc Trung Quốc” tại quốc gia sở tại càng cao. Nhìn lại, có thể thấy Trung Quốc chỉ nhắm vào các nước nghèo để lập đặc khu. Sức mạnh kim tiền của Trung Quốc dù ghê gớm thế nào cũng không thể lập một đặc khu như Kings Romans hay Sihanoukville tại Mỹ hoặc thậm chí Hàn Quốc, nơi Trung Quốc không thể mua chuộc đám quan chức tham lam sẵn sàng vỗ béo mình bằng cách “kinh doanh” tương lai quốc gia khi bán đất đai cho nước ngoài với giá rẻ mạt; nơi Trung Quốc không thể hối lộ bọn quan quyền vô liêm sỉ sẵn sàng đưa quốc gia đến nguy cơ diệt vong chủ quyền.

  Tháng 2-2018, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mời 1.000 nông dân vào Điện Elysée với lời hứa, Chính phủ Pháp sẽ chặn đứng các thương vụ mua đất từ người nước ngoài sau khi dư luận Pháp phản ứng trước vụ một nhà đầu tư Trung Quốc mua 2.700 hecta đất tại vùng Allier và Indre. Câu chuyện của nước Pháp xa xôi và nước Pháp văn minh không giống với câu chuyện Việt Nam với một “đảng cai trị và nhân dân làm chủ”. Trong Dự thảo luật đặc khu, Điều 11 ghi: “Cơ quan lập quy hoạch đặc khu có trách nhiệm lấy ý kiến các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan, tổ chức có liên quan, chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư chiến lược, cộng đồng dân cư sinh sống tại đặc khu về quy hoạch đặc khu”. Tuy nhiên, ngày 16-4-2018, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân “nhấn mạnh” tại phiên thảo luận về dự thảo Luật đặc khu Vân Đồn-Bắc Vân Phong-Phú Quốc rằng, “Bộ Chính trị đã kết luận rồi, dự thảo luật không trái Hiến pháp, phải bàn để ra luật chứ không thể không ra luật”.

  (Manh Kim, Trí Việt News)

 43. krok says:

  Trên mạng có “ Thông báo kết luận của bộ chính trị “ ngày 22/3/2017 về đặc khu kinh tế trong đó có điều 1 nói đây là chủ trương lớn của đcs qua nhiều kỳ đại hội. Dù không thấy đóng dấu mật, nhưng tôi không đưa lên hang, sợ ảnh hưởng tới cụ Cua.

  • VA says:

   Chém cha cái luật đặc khu này
   Học mót hàng Tàu chẳng phải hay
   Xưa nay bị lừa chừng đã lắm
   Bao lần mẻ trán có đắng cay

   Nếu hay lâu nay sao không làm
   Nay chừng đổ vỏ lại muốn ham
   Thế gian còn nhiều điều hay hớm
   Hãy mở mắt ra hỡi lũ tham

  • Mike says:

   Đặc khu chưa chắc phải hàng Tàu
   Thuốc đắt chữa sai bệnh, càng đau
   Đặc khu cũng đem vào tiền của
   Lợi thì chưa biết, mất nước mau

   Có chút quyền hành lại đua nhau
   Bày ra đủ thứ, giỏi làm màu
   Tập đoàn, công ty, thi nhau lỗ
   Còn gì đem bán hết cho mau.

  • huu quan says:

   cụ Cá xấu ơi. mạng đưa đày rùi

 44. cxbox says:

  Khi đến ba đặc khu của VN, mấy bạn ta cũng sẽ làm như khi xưa tại đặc khu bên Lào : họ sẽ chỉ dùng những ổ …cắm điện theo kiểu TQ.

  Vậy là đất của họ ngay từ thuở ban đầu chứ chẳng cần chờ cho đến 99 năm sau ?

  • cxbox says:

   Vậy nên ghi rõ : xây cất phải theo đúng tiêu chuẩn VN, không có nơi thờ cúng trái với truyền thống VN. Hoàn toàn cấm kiểu lai như chùa Bái Đính !

 45. Kinh Bắc says:

  Trên trang nhà của anh Hiếu Gió có cung cấp văn bản của bộ chính trị đã quyết định làm đặc khu hay tô giới từ năm 2017 cơ.

  https://www.facebook.com/plugins/post.php?href=https%3A%2F%2Fwww.facebook.com%2Fpermalink.php%3Fstory_fbid%3D601209366904682%26id%3D304083773283911&width=500

 46. Dove says:

  TỰ NGẪM.

  Mấy hôm nay, khi công luận đang tranh cãi quyết liệt về luật đặc khu, thì tôi suy nghĩ rất nhiều về nguyện vọng cuối cùng trong bản di chúc của Văn Ba, đó là:

  “Tôi mong rằng Đảng ta sẽ ra sức hoạt động, góp phần đắc lực vào việc khôi phục lại khối đoàn kết giữa các đảng anh em trên nền tảng chủ nghĩa Mác-Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản, có lý có tình.”

  Vậy thì tôi suy nghĩ gì.

  Trước hết, tôi muốn đến viếng Văn Ba và thưa với cụ rằng đã gần nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày cụ mất, thì thực tiễn VN và thế giới đã có câu trả lời dứt khoát rằng nền tảng của CN Mác – Lê như Văn Ba từng theo đuổi không còn phù hợp với thế giới đương đại và chủ nghĩa quốc tế vô sản dù có một thời rất đẹp nhưng xa rời duy vật vì vậy đã bị chủ nghĩa dân tộc thực dụng đánh lui từng bước, đánh đổ từng bộ phận. Bởi vậy thưa Văn Ba kính yêu, cháu nghĩ rằng nguyện vọng cuối cùng của cụ là không thể thực hiện mà không có sự điều chỉnh căn bản.

  Về việc xây dựng “đặc khu kinh tế”, thực ra cháu không mấy quan tâm đến cái tên sặc mùi “đạo ý tưởng” của TQ (Đặng Tiểu Bình), nhưng về mặt lý luận thì cháu tâm niệm rằng đó phải là sự điều chỉnh tỉnh táo nguyện vọng cuối cùng của cụ nhằm chủ động vận dụng quan hệ quốc tế hiện hữu để mở cửa ra thế giới để tiếp nhận làn sóng công nghiệp hóa 3.0 và chờ đón làn sóng 4.0.

  Ghi chú: Văn Ba thảo di chúc (nguồn internet)

  Để nước ta thành điểm đến của nền văn minh mới đang được đình hình của nhân loại, và đối mặt với nhưng nguy cơ phi truyền thống thì con tim phải giữ được kỷ niệm đầm ấm về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng khối óc phải đứng trên vai của chủ nghĩa Mác – Lê kinh điển để nâng tầm mắt bao quát một xã hội dân chủ cộng hòa nhân bản hơn những mô hình CNXH đã sụp đổ.

  Như vậy theo cháu, trước khi có những quyết định cụ thể về luật pháp và quy hoạch thì công tác lý luận phải được chuẩn bị chu đáo, được phổ cập đến mọi người dân và đạt được sự đồng thuận của mọi tầng lớp xã hội.

  Rất đáng tiếc là công tác lý luận về “đặc khu kinh tế” đang bị bỏ bê trong tình trạng như cụ đã cảnh báo:

  “Thực tiễn mà không có lý luận hướng dẫn thì thành thực tiễn mù quáng. Lý luận mà không liên hệ với thực tiễn là lý luận suông”.

  Bởi vậy nên lòng dân ly tán trong khi những địa bàn trọng yếu của đất nước đang bị các phe nhóm cơ hội và phiêu lưu rắp tâm đem ra làm những thí nghiệm mù quáng mà hậu quả là khôn lường.

  Kính thưa cụ Văn Ba, trong khi chờ Quốc hội quyết định về luật đặc khu thì cháu thấy lo lắm. Mong cụ kịp thời nhắc nhở TBT Nguyễn Phú Trọng, các UV Bộ CT Võ Văn Thưởng, Nguyễn Văn Bình và Vương Đình Huệ – những người nắm trọng trách xây dựng lý luận về đặc khu kinh tế làm tròn trách nhiệm của mình trước dân và Đảng.

  • hoavouu says:

   Hoan hô cu Dove – Con người hay đùa,đang trò chuyện cùng con tim chân chính.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Đây là lời còm của anh Dob chăng?? Ngạc nhiên wa!

  • Mike says:

   hihi, cho tui góp vốn với.

   Thằng bạn tui ở VN cả đời không thấy còm trên fb. Cách đây mấy bữa hắn lên status của Lại Văn Sâm còm một phát rất oai như ri:

   “Xưa kia, khi Bác Hồ thăm Đền Hùng nhân ngày Giỗ Tổ, Bác đã dạy chúng ta rất chí lý rằng “Vua Hùng có công dựng Nước, Bác cháu ta phải có công giữ Nước”. Nay cho thuê đất 99 năm là không còn giữ được Nước nữa. Chúng ta đã có tội với Bác”. (Thằng này đẻ trong Nam, chưa chộ mặt mũi Bác Hồ ngoài đời ra răng cả).

   Vô google chấm … đàng hoàng thì thấy ông Hồ ký lệnh ngày Giổ Tổ Hùng Vuơng là ngày 10/3 Âm Lịch, tức vào khoảng tháng Tư dưởng lịch. Trong khi đó thì Ổng nói câu đó lúc uỷ lạo binh sĩ ở Đền Hùng vào khoảng tháng 10.

   Dẫu sao cũng phải công nhận là hắn xót xa cho vận mệnh nước nhà. Không phải một đứa mà hầu như đứa nào cũng sốt ruột với vụ này.

  • My huynh says:

   Văn Ba thảo di chúc bằng máy đánh chữ , xong rồi chép lại bằng …viết tay .

   • Dove says:

    Chấp nhận, Dove cần đính chính: Văn Ba đánh máy chữ thông điệp để đời: “Thực tiễn mà không có lý luận hướng dẫn thì thành thực tiễn mù quáng. Lý luận mà không liên hệ với thực tiễn là lý luận suông”.

    Không những TBT Nguyễn Phú Trọng, các UV Bộ CT Võ Văn Thưởng, Nguyễn Văn Bình và Vương Đình Huệ – những người nắm trọng trách xây dựng lý luận đặc khu kinh tế. Mà những người phản biện, ví dụ như cụ Phùng tiên sinh cũng vậy.

    Các cụ phê phán đặc khu mà chẳng có lý luận gì hết ngoài demogogy và dân tộc cực đoan. Chán bỏ mẹ.

 47. hoavouu says:

  Tư tưởng của Sói.
  Nước đái của Sói.
  Lãnh địa của Sói.
  – Đô đốc Trịnh Hòa với đoàn thám hiểm hơn 300 hải thuyền & 30 ngàn người,họ vòng Đông nam á & có ghé Quy nhơn.
  Có phải chăng ! Nước đái của người TQ lúc đó họ đã rắc xuống Biển Đông mà giờ đây,họ đã ngữi thấy,rồi làm căn cứ để vẽ nên đường LƯỠI BÒ.
  Ai đã ngữi & công nhận mùi nước đái của Sói. Chính họ là những loài thú hoang dã.
  Con người vào TK 21 chúng ta đang sợ sệt những điều hoang dã ư ?
  Tôi tin rằng thế giới văn minh sẽ kg bao giờ chấp nhận điều ấy tồn tại. NVH.

  • VA says:

   Ví von hay đấy, anh VH, rất có lý

   Nước đái của Sói.
   Lòng lang dạ sói đã từ xưa
   Tham lam biết đến mấy cho vừa
   Đất đai nuốt dần chừ đến biển
   Bao lần dập mặt vẫn chưa chừa

   Nước đái xưa nay vẽ lưỡi bò
   Nhe nanh múa vuốt dọa dẫm khua
   Thiên hạ xem chừng cũng rắn mặt
   Sói lại giở trò gạ bán mua

 48. hoavouu says:

  Tư tưởng của Sói.

 49. KS says:

  Cái thực sự cần cho sự phát triển kinh tế một đất nước là công nghệ cao. Muốn làm chủ công nghệ thì phải mua, phát triển và làm chủ. Điều tiên quyết là phải có con người và cách vận hành đúng chuẩn. Thử nhìn sang Hàn quốc cho dù Tổng thống có thể vào tù nhưng các yếu nhân của các tập đoàn công nghệ vẫn được kim bài miễn “tù” . Nếu nói đặc khu để tiếp nhận và phát triển công nghệ cao thì khó lòng bởi vì các bí quyết công nghệ là sống còn với các công ty, tập đoàn.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Hơi bị đúng. Mấy khu công nghệ cao, dự án vào chỉ lèo tèo. Đặc khu chỉ thu hút cờ bạc, đĩ điếm thôi, ăn chơi thôi.

 50. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Có vẻ dự án đặc khu chưa ổn?

  Chắc chắn trước khi ra đời đã có nhiều nghiên cứu, nhiều hội thảo và cũng tốn…nhiều tiền. Đẻ ra đặc khu thì được gì , mất gì người ta không thể không nghĩ đến nhưng thấu đáo chưa thì…chưa chắc. Cái Được chắc là đếm ….phượng hoàng trong trong tổ. Phượng hoàng sẽ đến xây tổ …đẻ ra phượng hoàng con…phượng hoàng con, phượng hoàng cháu sẽ xay tổ đẻ ra phượng hoàng chút chít ở ngoài đặc khu? Nước Việt sẽ đầy phượng hoàng. Còn cái Mất thì…còn lâu mới mất. Có cả một hệ thống chính trị thế thì mất thế đíu nào được.

  Nhưng Phượng hoàng chưa chắc đã vào mà có khi chỉ có cú vọ và kền kền. Lúc đó thì tính sao?

  Không biết ý tưởng này xuất phát từ những bộ óc nào nhưng chắc chắn là sản phẩm từ thời 3X. Đầu óc 3X, tâm địa 3X thì người Việt đã trưởng thánh và tử tế chẳng lạ gì. Những Vina của 3X chỉ là nơi rút tiền thuế của dân để đút vào túi những nhóm người của 3X. Còn đặc khu, trước mắt là đã có những nhóm người chiếm cứ đất đai ở nơi đây rồi. Đặc khu đẻ ra thì trước tiên là những nhóm người này hưởng lợi ( Thông tin chính xác, nhà 3x có khách sạn nhiều sao dư luận đòi xử lý vì vi phạm….) Còn dân, chắc chỉ có…chân dài là hưởng lợi nhiều nhất thôi.

  Vài ngày nữa sẽ bấm nút. Anh Phúc hói đã rất tỉnh, anh đíu lo về 99 năm cho thuê đất mà lo về cái khác, lo về đíu có phượng hoàng mà chỉ có kền kền và cú vọ đến. 99 năm sau thì những người bám nút CÓ và cả những còm sĩ Hang Cua này đâu còn nữa mà lo …giữ đất. Đất Cho Foma thuê 70 năm với đất đặc khu 90 năm có khác gì nhau, chênh lệch 20 năm đáng là bao mà lo.
  Cũng như anh Phúc Hói, tôi không lo 99 năm cho thuê đất mà tôi lo lũ kền kền, cú vọ mang dịch bệnh đến đặc khu rồi từ đó lây lan khắp nước Việt mà thôi. Mà điều này thì với tôi là gần như chắc chắn.

 51. Hiệu Minh says:

  Opinion/Ý kiến của Cua Times

  Đúng là dự thảo không có từ “TQ” nào nhưng có từ “láng giềng” với QN. Cỡ BT như ông Dũng làm KH & ĐT cho quốc gia mà lèo lá từ ngữ như cánh buôn lậu.

  Ở tầm BT thì ông nên có chiến lược quốc gia hơn là đứng ra bảo vệ mấy cái dự án cho những kẻ làm giầu bằng chia lô bán đất.

  Ông Thể, nay thêm ông Dũng, ông Nhạ thì ngọng, các phát ngôn của các ông BT đủ hiểu là họ đưa đất nước đi về đâu.

  Trong khi đó Dự luật An ninh mạng không lưu ý đến bảo mật cho mạng quốc gia mà chỉ lo bịt miệng dư luận kiểu Trung Quốc.

  Trước thì tôi còn coi chuyện “đặc khu” còn phải tranh cãi cho ngã ngũ nhưng giờ thấy BT Dũng giải thích kiểu này thì tôi phản đối dự luật của ông.

  Ông Dũng sang TQ mà vái bia Đặng Tiểu Bình, người đã dạy VN một bài học. Ông ta đã chết nhưng sẽ dạy VN bài học khác thông qua BT Dũng và cái “đặc khu” của ông.

  • Hiệu Minh says:

   Khuyên Ban Soạn thảo Dự luật nên thành thạo tiếng Việt chút. Khi dùng cụm từ “Công dân của nước láng giềng có chung đường biên giới với Quảng Ninh” có thể viết ngắn là “Công dân Trung Quốc”… mà chỉ có người TQ mới được dùng thông hành vào VN. Tại sao các quí vị sợ dùng từ TQ đến thế, sợ thì đừng soạn thảo và đã soạn thì phải thẳng thắn đi vào cốt lõi.

   • Hoang Nguyen says:

    Quan chức mà uốn éo kiểu “nước lạ “như vậy… thì đúng là đang dùng ” mẹo cờ bạc “rồi đấy…Hung Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn đã dạy”… mẹo cờ bạc không thể dùng làm mưu lược nhà bình.”…. Mong rằng sử xanh (cùng ý o nhuc với lầu xanh) sẽ khi danh những kẻ rap tam bán nước này.

  • haduonght says:

   Cháu đồng ý, ông Dũng nên mang bài vị ông Đặng Tiểu Bình về mà vái. Chất lượng bộ trưởng thế này thì cụ Tổng ơi cháu làm còn tốt hơn.

  • Hiệu Minh says:

   Các bạn tham khảo điều 54 của Dự thảo dành cho Vân Đồn

   Điều 54, khoản 4. Cơ chế, chính sách đặc biệt khác tại đặc khu Vân Đồn

   4. Công dân của nước láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh sử dụng giấy thông hành hợp lệ nhập cảnh vào đặc khu Vân Đồn với mục đích du lịch được miễn thị thực với thời hạn xác định; trường hợp có nhu cầu đến các địa điểm khác của tỉnh Quảng Ninh để du lịch thì làm thủ tục thông qua doanh nghiệp lữ hành quốc tế của Việt Nam.

   http://duthaoonline.quochoi.vn/DuThao/Lists/DT_DUTHAO_LUAT/View_Detail.aspx?ItemID=1319&LanID=1496&TabIndex=1

   • VA says:

    Chẳng phải họ sợ đâu, mà âm mưu che đậy, cài cắm các điều khoản lộ rất rõ.
    Nhưng cái chính là sự không cần thiết của cái vụ đặc khu này.
    Bây giờ các thợ đốt lò có thể đưa mấy ông này vào tầm ngắm được rồi.

    Vị này tên Thân, tuy ăn nói lúng búng nhưng bảo vệ rất nhiệt tình vụ 99 năm DLĐK

    Ảnh chụp từ clip bên dưới.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Phải….thông cảm rằng, các BT hiện nay đều thuộc thời RCCB và 3x “đào tạo”, trưởng thành từ mua chức bán quyền, đa phần là Chưa bị Lộ. Rất khó tìm thấy một khuôn mặt để mà tin rằng, họ là người…tử tế.

  • P.V. Nhân says:

   * Lươn lẹo luồn lách.

  • Thanh Hải says:

   Ông này cũng “khẳng định” không có điều khoản đánh đổi quốc phòng an ninh – thật botay.com với ông:
   – Nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội cảnh báo, không nên đánh đổi quốc phòng an ninh với phát triển kinh tế khi xây dựng các đặc khu kinh tế. Ông suy nghĩ sao về việc này?

   – Trong thiết kế luật không có điều khoản nào đề cập tới chuyện đánh đổi như đại biểu nêu.

 52. KTS Trần Thanh Vân says:

  • Aubergine says:

   Cảm ơn chị Thanh Văn đã post clip này.

   Em học được rất nhiều sau khi nghe các Đại Biểu thuyết trình.

   Ông Dương Trung Quốc nói tiếng Việt giọng Hà nội nghe dễ chịu quá. Lâu lắm mới được nghe cách phát âm rất thanh lịch, rất Hanoi thế này, làm em tưởng đang sống thời Tự Lực Văn Đoàn.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Lại Tự lực Văn Đoàn.
    Ông DTQ sinh năm 1947 ở Hag Nội, nhưng cha là người Hà Nội, đã hy sinh tại Hà Nội vào những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến bảo vệ thủ đô.

    • Hoàng Cương says:

     …Trong khi nhân dân đang xúm vô gỡ rối cho Đặc khu Quốc Hội , thì Cà Tím lại lôi Tự Lực Văn Đoàn ra …Rồi Cụ Dove lôi Truman …kéo theo Trương tuần …làm loạn.

 53. VA says:

  Đây là dịp mang TQ ra “đấu tố”, heheh
  Chiếm đoạt Biển Đông là mục tiêu dài hạn mà chính quyền TQ không hề che dấu. Có chuyên gia đã nhận định TQ chơi chiến lược kiểu cờ vây, bằng các chốt điểm QS trên biển, bằng các đầu tư có tính trói buộc vào Lào và Campuchia, hình thành thế vây hãm. Không khó khăn gì để nhận ra tình thế của VN.

  Dưới áp lực gia tăng từ sự quan tâm của Mỹ và quốc tế đến khu vực BĐ, có vẻ như TQ đang chuyển sang chiến lược mềm bằng nhiều phương thức thủ đoạn làm suy yếu và trói buộc VN. Nếu để tâm theo dõi sẽ thấy các thủ đoạn này rất linh hoạt từ nhỏ đến lớn.

  Thời 2007- 2012 là thời kỳ hoàng kim của ngành đóng tàu VN, các nhà máy của Vinashin kín hợp đồng đóng tàu đến tận 2012. Nhưng nhiều hợp đồng nhập thép và thiét bị từ TQ đã bị trễ hạn, có về đúng hạn cũng hỏng hóc, làm việc kém hiệu quả, dẫn đến các hợp đồng bị vỡ. Đến mức lãnh đạo Vinashin đã phải họp và thông báo khẩn cảnh báo các doanh nghiệp về 1 âm mưu có thể có.

  Chất lượng thiết bị kém có chủ ý từ TQ còn ảnh hưởng đến cả vụ đình trệ của nhà máy xơ sợi Đình Vũ và nhiều vụ kác nữa, sự tiếp tay ngu xuẩn từ các cán bộ tham lam càng làm cho hậu quả trở nên nặng nề.

  Về chuyện đặc khu, cho dù có ý kiến cho rằng ĐK ko nhằm tới đối tượng từ TQ, nhưng rõ ràng là họ ngụy biện. Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể chuyển đổi chủ sở hữu hoặc che giấu, sẽ rất khó để biết ai là chủ thật sự của 1 doanh nghiệp.
  Các khoản nợ cũng vậy, tự do chuyển đổi chủ sở hữu. Rất có thể 1 ngày xấu trời VN nhận ra rằng chủ nợ lớn nhất của mình là TQ.

  Trên PLO cũng có bài cảnh báo tương tự.
  http://plo.vn/thoi-su/luat-dac-khu-va-moi-lo-chu-quyen-774393.html

 54. krok says:

  Ý tưởng đặc khu kt từ ai?

  Hội thảo khoa học quốc tế về phát triển Đặc khu kinh tế – Kinh nghiệm và Cơ hội

  20/03/2014 11:00
  Dự hội thảo các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị; Phó Chủ tịch Quốc hội; Phạm Gia Khiêm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; Vương Đình Huệ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các các tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng, Kiên Giang và các học giả, nhà khoa học trong nước.

  Phát biểu chào mừng, bà Đào Nhất Đào, Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu Đặc khu kinh tế thuộc Đại học Thâm Quyến (Trung Quốc) bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với những tình cảm của các đại biểu dành cho hội thảo lần này. Đây là kết quả của sự nỗ lực chung của 2 bên, đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh.

  Bà Đào Nhất Đào tin tưởng hội thảo lần này là diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm, thực tiễn trong việc xây dựng và phát triển Đặc khu kinh tế. Những thu hoạch từ hội thảo không những là cơ hội để giúp tỉnh Quảng Ninh xây dựng thành công Đặc khu kinh tế, mà còn cung cấp những lý luận và thực tiễn cho việc xây dựng Đặc khu kinh tế tại Việt Nam.

  Sau phiên khai mạc, các đại biểu đã nghe các tham luận về kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam, trong đó GS.TS. Vương Đình Huệ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương tham luận về việc xây dựng Đặc khu kinh tế ở Việt Nam; GS. Đào Nhất Đào, Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu Đặc khu kinh tế Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệp về xây dựng Đặc khu Thâm Quyến (Trung Quốc); Ông Parth Shri Tewari, Chuyên gia Ngân hàng thế giới tham luận về xây dựng Đặc khu kinh tế ở Singapore; Ông Andrew Grant, Giám đốc hợp danh cao cấp, lãnh đạo toàn cầu Khối Khu vực công tập đoàn Mc Kinsey Singapore tham luận về các biện pháp thu hút nguồn lực xây dựng và phát triển Đặc khu kinh tế./.

  “http://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=56858”

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tình hình đang hết sực nghiêm trọng.
   Phải giành giật từng ngày

   • CD@ says:

    mời vào đây, xem thêm bài phát biểu của bà Ngân, lúc đó đang là PCT QH (CT = nguyên sinh hùng). Xem xong thì hiểu ngay,cách Bà ta vừa hành xử với câu hỏi của đb Nguyên anh Trí ( đoàn HN) với PTT họ Vương tại buổi chất vần cuối cùng.
    “http://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=56896”

    • CD@ says:

     link của Krok và của tôi đưa ra, đều đã gập lỗi 404, not found…! mặc dù có lưu, nhưng k muốn cop/past lại…Qua đó, thấy rõ một cái gì đấy, có thể gọi là : H…E…N ( huyền) thật quá rõ !

    • tào văn lao says:

     @CD@ Các link đó vẫn còn sống chứ không phải tứ bất tử đâu. (Vừa mới vào coi)

 55. CD@ says:

  – góp với entry, mời cùng xem, một thực tế sinh động về “đặc khu”, ngay tại đất nước “áo giáp che lưng” của VN :

  “BOTEN là một thị xã nằm sát biên giới giữa Lào và TQ, có vị trí tương tự Vân Đồn, Quảng Ninh. Chính Phủ Lào thời gian đầu đã ra sức PR cho đặc khu Boten vì vị trí chiến lược tiếp giáp vùng “Tam giác vàng” 3 nước Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc.
  Quốc Hội Lào đã “bấm nút” thông qua đặc khu này vì tin tưởng rằng BOTEN sẽ trở thành đầu tàu của cả nước trong việc thu hút vốn đầu tư của nước ngoài vì BOTEN có đất đai và nhân công giá rẻ, thuận lợi về giao thông, đó là điều kiện tốt để thu hút các cty TQ vào thuê đất, xây dựng nhà xưởng, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, cơ khí, công nghệ cao và công nghiệp nặng, đưa Lào trở thành nước công nghiệp trong tương lai với các điều kiện ưu đãi chưa từng có (và hiển nhiên ngoài ưu đãi về công nghiệp chính phủ cũng cho phép đầu tư sòng bạc và du lịch tương tự như VÂN ĐỒN).
  Kết quả sau nhiều năm phát triển, BOTEN trở nên nổi tiếng khắp thế giới, đến nỗi Bộ Tài chính Mỹ đã đưa sòng bạc Kings Romans nằm trong đặc khu BOTEN vào danh sách trừng phạt tội phạm có tổ chức, gọi đây là trung tâm buôn người, ma túy và động vật nằm trong danh sách được bảo vệ.
  Nhà máy công nghiệp thì không thấy đâu, chỉ thấy ở đây là một ổ cờ bạc, mại dâm, ma túy và rửa tiền nổi tiếng. Ở Đặc Khu này ngôn ngữ phổ biến là tiếng Quan Thoại và đồng tiền giao dịch là Nhân Dân Tệ, ở BOTEN chính quyền gần như không kiểm soát mà toàn bộ hoạt động ở đây là do các cty BĐS, khách sạn và các sòng bạc kiểm soát và ra “luật rừng”. Cảnh sát là nhân viên bảo vệ của các sòng bạc mặc sắc phục giống như cảnh sát TQ và chúng có quyền bắt cóc, đánh đập, giết người nếu người chơi cờ bạc, hút chích không có tiền để trả.”(…)
  “Không biết tự bao giờ BOTEN trở thành khu tự trị và trở thành đất của người TQ. Người TQ sống ở đây rất đông, họ sinh con đẻ cái và vận hành nơi này theo luật lệ của TQ. Tiền Kíp Lào không được sử dụng, toàn bộ ngôn ngữ chữ viết là China, ai muốn tồn tại ở đây buột phải học tiếng TQ và sống theo tập tục của người TQ. Nhiều người dân địa phương đã phải bán đất ra đi vì không phù hợp với văn hóa và môi trường quá phức tạp. Nhiều người đã lên tiếng nhưng “sự đã rồi”, chính phủ Lào không dám làm gì vì sợ mất lòng “Người bạn vàng” và sợ mất nhân dân tệ.
  Thế nhưng tại sao nó vẫn tồn tại? Câu trả lời rất đơn giản, bởi vì nó là nguồn lợi cực kỳ béo bở của quan chức tham nhũng và nó là chổ để các “quan tham” tiếp khách, ăn chơi trụy lạc và rửa tiền tham ô. “ (…) ( nguổn : internet )
  —————-
  nếu bạn đi du lịch Lào,như ở Xa-va-na-khét…bạn sẽ thấy “dân TQ” đang dần đông lên ở khắp nơi, với đủ thứ nghề kiếm sống, đông nhất là buôn bán vặt và quán ăn…, còn nếu ô. bầu Đức của HAGL có “chui vào HC”, ô.sẽ có thể cho vài thông tin về người Tầu xâm nhập vào các ngành kinh doanh “chiếm” nhiểu đất , như trồng cao su, cây công nghiệp ở đất “triệu Voi” …!

 56. VA says:

  Tôi trân trọng các dịch giả tiếng Trung, nhờ sự cần cù của họ mà tôi được tiếp cận với văn học Trung Quốc, hiểu biết về lịch sử và văn hóa cổ đại của TQ, nhất là hội họa và cổ vật.
  Nhưng cũng thành thật mà nói rằng:
  Họ có lỗi, nhà nước có lỗi, lỗi rất lớn, khi không xuất bản được 1 quyển sách lịch sử VN tóm lược bằng tiếng Trung, dưới các hình thức như sách viết và online.

  Lịch sử TQ bị xào nấu rất nhiều, nhất là các phần liên quan đến VN, và họ làm điều đó một cách có chủ đích. Dân TQ bị gáo dục bằng một thứ lịch sử sai trái đã từ lâu, có rất nhiều ví dụ trên báo chí và mạng xã hội. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lâu dài cho VN.

  Vậy tại sao chính phủ không đứng ra, hay ủy thác cho ai đó thực hiện một bộ sử như vậy, như là một hình thức tự vệ chính đáng. Trước một nước TQ nhiều tham vọng và mưu mô như vậy, VN cần phải ý tự bảo vệ mình từ nhều mặt, không chỉ riêng QS.

 57. haduonght says:

  ĐỪNG NÓI 99 NĂM, HÃY NÓI VỀ NỢ…!

  Thủ tướng Phúc nói rằng, câu chuyện về đặc khu không chỉ là câu chuyện 99 năm. Đúng vậy, đừng nói tới 99 năm, quyền cho thuê đất 70 năm nằm trong tay chủ tịch tỉnh là quá đủ. Trung Quốc – kẻ thù lớn nhất của chúng ta hàng chục năm nay đã và đang bành trướng với sáng kiến “Vành đai, con đường” mà bản chất là các bẫy nợ khổng lồ đánh đổi khoản tiền hỗ trợ hạ tầng với các yêu cầu tiếp cận tài nguyên hay các vị trí chiến lược trọng yếu.

  Sri Lanka giờ đây đã không thể trả khoản nợ hợp đồng với TQ và buộc phải cho TQ thuê cảng biển chiến lược Hambantota kết nối 3 châu lục trong 99 năm. Điều này gây ra làn sóng biểu tình và phẫn nộ rất căng thẳng trong nước. Năm 2016, TQ cũng thu về cảng Piraeus ở Địa Trung Hải như một món đồ gán nợ của Hy Lạp. Bẫy nợ này giăng ra tại các nước nghèo Trung Mỹ, châu Á, châu Phi và các nước đang tràn ngập nợ nần như Hy Lạp, rộng khắp từ Argentina, Nambia, Lào, Turkmenistan, Kenya tới các nước nhỏ như Djibouti nhưng nắm bắt vị trí cảng biển vô cùng quan trọng. Tiến hóa hơn với thủ đoạn mà đế quốc Anh đã lấy Tân Giới của nhà Thanh, TQ đưa ra món bánh vẽ với các khoản nợ dễ vay chưa từng có dành cho các dự án khổng lồ mà chắc chắn không có khả năng chi trả đúng hạn. Chả cần nói gì nhiều, 3 đặc khu kinh tế với tổng vốn đầu tư cần tới 1,5 triệu tỉ đồng là một dự án béo bở như vậy. Cái bẫy nợ sẽ được giăng ra để buộc Việt Nam làm theo ý TQ, và tất nhiên không hề tốn một thùng thuốc súng nào.

  Trong khi phát triển hạ tầng nghèo nàn, nợ công lên mức kỷ lục, các chính sách không khoa học và không minh bạch, chúng ta hy vọng gì từ đặc khu đây? Thủ tướng Phúc nói về mô hình thành công tại Thâm Quyến, nhưng đó là một làng chài giáp Hồng Kông với sự hỗ trợ của một tiềm lực kinh tế cực mạnh. Còn bên cạnh Phú Quốc, Vân Đồn hay Bắc Vân Phong, chúng ta có gì – có một khoản nợ khổng lồ? Nó chẳng khác gì một anh chàng nghèo kiết xác vay để ăn bữa ăn thịnh soạn cuối cùng trong cuộc đời.

  • Dove says:

   Có đến 66 nước tự nguyện sa bẫy à?

   Chắc chắn họ thông minh chả kém gì Haduonght.

   Vấn đề được đặt ra là làm thế nào để VN và ASEAN đứng trên vai họ?

   Thiển nghĩ, tuy thông minh nhưng Haduonght vẫn còn quá lùn để leo lên vai ai đó.

   • haduonght says:

    Cám ơn bác Dove đã góp ý!

    Nhà cháu cũng tin rằng không phải nơi đâu cũng là bẫy và không phải ai cũng sa bẫy. Nhưng cháu nghĩ rằng TQ sẵn sàng tìm mọi cơ hội để giăng bẫy VN và ngược lại VN có nguy cơ rất cao để mắc bẫy với đội ngũ quản trị hiện nay.

    Nếu chúng ta thực sự có nền quản trị và quản lý nhà nước tốt thì miếng bánh dù có hấp dẫn thế nào vẫn đủ tỉnh táo để có những quyết sách sáng suốt. Đương nhiên nếu thông minh cũng sẽ đi bằng đôi chân của mình và tư duy độc lập chứ không cần phải leo lên vai của ai đó.

    Cháu vẫn thích người ta mạnh tay cải cách cơ chế quan liêu, xóa bỏ những rào cản về tư tưởng để những người tài có môi trường và điều kiện phát triển. Nếu thừa tiền thì hãy lập ra các trung tâm công nghệ và tổ hợp tại các thành phố vệ tinh cho các startup công nghệ phần mềm mà sinh viên VN rất giỏi, vừa thu hút ngoại tệ lớn, không tốn phí đầu tư ban đầu. Lợi nhuận từ đó tái cơ cấu để đầu tư vào nông nghiệp chất lượng cao giúp người nông dân thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn ra vào với nông sản chất lượng thấp. Nếu có dịp sang Nhật, bác Dove hãy liên hệ với cháu, xunh quanh Tokyo, các thành phố như Chiba, Tsukuba cũng đang phát triển vũ bão như vậy dù mới chỉ trong chục năm nay thôi. Như vậy thì cần gì đặc khu?

    Vấn đề việc làm cũng từ đó mà ra, môi trường công nghệ tốt sẽ kích cầu cho các trường đại học về khoa học, kỹ thuật, giảm số lượng sinh viên đổ xô vào các ngành kinh tế mà thực chất đa phần là không học được hay không có tay nghề kiến thức gì cụ thể.

   • trungle118 says:

    đủ khôn để đứng trên vai họ không và đủ tâm để đứng trên vai họ xây dựng chung cho đất nước mới là quan trọng bác Dove ạ. nhưng nếu đủ khôn và đủ tâm thì đất nước không như ngày hôm nay.

 58. phù sa says:

  – Trên báo Tuổi Trẻ online và nhiều báo khác có bài về đặc khu, gần như 100% các comment đều phản đối đặc khu và điều khoản 99 năm… Đó là ý dân…Nhưng kiểu này cái đặc khu sẽ được thông qua thôi.
  – Giờ làm sao “sống chung với lũ” như bác cua nói? làm sao cưỡng lại được sức ép kinh dị ấy?
  – 1000 năm… lần thứ 2 nữa sao? bi kịch…

 59. CD@ says:

  -góp với entry, mời cùng xem :

  “Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, chỉ ra 5 lý do mô hình đặc khu kinh tế sẽ khó thành công.”
  (https://tuoitre.vn/vi-sao-dac-khu-van-chi-la-loi-cu-ta-ve-20180604100413464.htm)

  • CD@ says:

   – mời xem tham khảo thêm :
   ————–
   “Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam ngày 3-6 đã có văn bản gửi lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội, kiến nghị nên lùi thêm một kỳ họp Quốc hội nữa mới xem xét thông qua dự án Luật Đặc khu. Các quyết sách liên quan đến ĐKKT cũng cần được điều chỉnh một cách căn cơ, mang tính dự báo tầm nhìn dài hạn tốt hơn.”
   “Khi Chính phủ chưa cung cấp được hết các thông tin, chưa giải trình được hết các tình huống lợi và hại, Quốc hội chưa đủ điều kiện xem xét, thảo luận, tranh luận, cân nhắc thấu đáo để thông qua luật và các đề án về 3 ĐKKT, trong tình huống đó mà vẫn thông qua thì là sự “đánh cược”, như tiến sĩ Võ Trí Thành – nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) – đã nhận xét. Và Quốc hội cũng như Chính phủ không nên “mạo hiểm” khi thông qua những quyết định liên quan đến chủ quyền và lợi ích quốc gia, số phận và quyền lợi của đa số nhân dân trong thời hạn 50, 70 năm hay xấp xỉ một thế kỷ như vậy.”
   (https://nld.com.vn/kinh-te/chua-nen-thong-qua-luat-dac-khu-2018060521233578.htm)

 60. P.V. Nhân says:

  * Dân T+ nay trên 1,3 tỉ người. Một dân tộc đói khát, tham lam vô độ. Đói tài nguyên lương thực, khát nhiên liệu…Khi Mao chiếm lục địa tháng 10/1949. Năm sau, xui Kim Nhật Thành tạo chiến tranh Cao Ly từ 1950-1953…Mặt khác, ngầm xui người Hoa ở Singapore làm loạn đòi sát nhập vào Hoa Lục nhưng thất bại. Nước VN giầu tài nguyên, có biển đông và vùng đồng bằng Cửu Long chắc chắn nằm trong tầm ngắm của T+.
  Thừa cơ hội, năm 1950 V3 sang gặp Mao xin viện trợ. Lúc ấy, Mao thu rất nhiều vũ khí, quân dụng của Tưởng nên viện trợ cho Việt Minh ( VM) vũ khí, quân trang đủ trang bị 11 sư đoàn. Đồng thời cử các cố vấn Trần Canh, Vy Quốc Thanh sang VN cùng với đoàn cố vấn đến cấp tiểu đoàn. Kể từ đó, VM hoàn toàn làm theo kế hoạch của Mao, khẩn trương chỉnh huấn ( rèn cán chỉnh quân), loại bỏ các thành phần tư sản và trí thức. Đặt nặng vai trò công nông ( giới ghèo chữ, nghèo tiền để dễ sai khiến). Mặt khác, đem một số cán bộ sang Tàu huấn luyện quân sự, đường lối chính sách..VN hóa ra đuổi đươc cọp nhưng lại rước Chó Sói vào nhà…
  * Tài liệu Hà Nội luôn kết án Mỹ dùng chủ nghĩa thực dân mới ở miền nam. Bây giờ T+ mới thực sự đang áp dụng chủ nghĩa thực dân mới một cách thâm độc hòng Hán Hóa tộc Việt.

  • Dove says:

   Cụ Phùng tiên sinh lại quên rồi vài bites rồi. Chỉ cần dở wiki ra:

   + Tháng 3/1949 nhà báo Mỹ Harold Issacs hỏi Văn Ba: Các báo chí Mỹ thường nói rằng: Việt Nam có thể trở nên một nước chư hầu của Nga. Họ lại nói: Việt Nam là cộng sản hoặc là do cộng sản chi phối. Theo ý Cụ thì thế nào? Văn Ba trả lời: “Đó là tuyên truyền láo của thực dân. Chính phủ Việt Nam gồm có đại biểu các đảng phái, như tôn giáo, dân chủ, xã hội, mác xít. Có nhiều Bộ trưởng không vào đảng phái nào. Lại có một vị hoàng tộc. Sao gọi được là cộng sản chi phối?”

   + Tháng 10/1949 trả lời nhà báo A. Steele của tờ New York Herald Tribune, Văn Ba tuyên bố “Người ta lẫn lộn Việt Minh, một tổ chức yêu nước của dân tộc với Việt Nam, vốn là một quốc gia. Sự tuyên truyền giả dối của Pháp, và quan niệm sai lầm cho mọi phong trào giải phóng dân tộc và mọi sự cải cách xã hội đều là cộng sản… Tôi muốn hỏi nhân dân Mỹ một câu này, và mong ông cho tôi biết những câu trả lời của nhân dân Mỹ: Nếu Pháp hoặc một ai khác xâm phạm nước Mỹ, giết người đốt phá thành phố và làng mạc Mỹ, với mục đích là để bắt người Mỹ làm nô lệ, thì nhân dân Mỹ sẽ đối phó như thế nào?

   Chắc chắn các thông điệp trên đã đến với công luận Mỹ, nhưng Truman đang tâm thủ ác:

   + Đầu năm 1950, Hoa Kỳ bắt đầu chính thức gửi viện trợ quân sự cho Pháp ở Đông Dương. Cho tới khi Pháp thất bại hoàn toàn thì phía Mỹ đã viện trợ trên 1 tỷ USD mỗi năm (tương đương khoảng 5,8 tỷ USD theo thời giá năm 2004) và chi trả 78% chi phí chiến tranh của Pháp ở Đông Dương.

   + Trong số vũ khí mà Pháp nhận được cho đến tháng 1/1953 (chưa kể Điện Biên Phủ),có 900 xe thiết giáp, 15.000 xe vận tải, gần 2.500 khẩu pháo, 160 máy bay F6F Hellcat và F8F Bearcat, 41 máy bay ném bom B-26 Invader, 28 máy bay vận tải C-47 cùng với 155 động cơ máy bay và 93.000 quả bom.

   Như ta biết với vũ khí bộ binh cỗ lỗ tự có Việt Minh không thế chống lại F6F Hellcat, F8F Bearcat, B-26 Invader và C-47 nên Văn Ba buộc phải sang gặp Mao và Sít xin viện trợ vũ khí phòng không cho 2 tiểu đoàn. Đổi lại Văn Ba phải làm CCRD để nhập phe Mao Sít. Đó chính là cơ sở của lý luận “Chuman ủn Văn Ba vào tay Mao Sít”.

   Bây thì các tài liệu đã được tổng kết và công bố đầy đủ rôi, wiki cũng khách quan vậy mong các cụ không bỏ quên các bites bất tiện và không xa rời lý luận ủn của Dove để hiểu biết đúng về quá trình diễn biến của Việt Minh dưới áp lực ủn của Truman để rồi tự chuyển đổi thành Việt Cộng.

   • P.V. Nhân says:

    * Bác Dove ơi. Bác là người thâm sâu, giỏi lắm. Cụ Đồ xứ Nghệ, đất của tài năng, quê hương Nguyễn Du, sau này là Phan đình Phùng, Tạ Quang Bửu, Phan Anh, Phan đình Diệu…Bác còn có liên hệ với các cụ Hoàng Xuân Hãn, Hồ Hữu Tường…Không ngờ, tôi lại biết những người này. Viết ra để còm sĩ xem chơi giải tri. Nhưng bác căn cứ tài liệu Wiki…Tôi không nói được…

    • Dove says:

     Cụ Phùng tiên sinh nên bỏ chút thời gian tham khảo thêm tài liệu của các TS sử học Nguyễn thị Từ Huy và TS. khoa học chính trị Pháp Céline Marangé.

     Dove hoàn toàn đồng thuận với quan điểm của TS Từ Huy:

     “Những người (trong số đó có Dove) muốn xây dựng Việt Nam thành một quốc gia độc lập, phát triển về kinh tế, khoa học, văn hóa, muốn xây dựng một xã hội dân chủ tại Việt Nam, cần đối diện với khó khăn to lớn này : việc bưng bít thông tin, truyền thông tuyên truyền một chiều, chính sách ngu dân… được thực hiện nhiều thập kỷ nay đã mang lại hậu quả ghê gớm đối với các thế hệ người Việt. Hậu quả đó chính là những bộ não bị đúc khuôn, bị tẩy trắng, mất khả năng tư duy, sẵn sàng tin vào những gì được tuyên truyền (từ cả 2 phía) mà không hề hoài nghi, không hề đặt câu hỏi. Và mặt khác của vấn đề là ở chỗ những bộ óc như vậy (đương nhiên không có Dove là cây sậy suy nghĩ) lại tin rằng mình nắm giữ chân lý, rằng những ai khác mình đều là lạc hậu, phản động…” Link:

     https://www.rfa.org/vietnamese/news/blog/nguyen-tuong-thuy-blog-0605-06052015135523.html

     Ghi chú: trong ngoặc đơn là lời chèn của Dove

     Rất tiếc là cả 2 nữ TS này không nắm được lý luận ủn của Dove nên viết về bối cảnh bị hẫng hụt quá nhiều bites.

     Về vấn đề này, các tác giả Nga (Соколов А.А, Селиванов И.Н…) đã công bố nhiều tài liệu chi tiết. Đáng tiếc các bác chỉ qua bình dân học vụ tiếng Nga thì không đọc được.

     Dove cam đoan chỉ chọn ra từ wiki những bites đã được kiểm chứng qua các nguồn khác nhau mà mình thu thập được trong quá trình xây dựng lý luận ủn.

     Quả thực cú ủn với áp lực nhiều tỷ USD của Truman đã làm Văn Ba bị chuyển đổi thành Hồ Chí Minh và biến Việt Minh thành Việt Cộng.

    • P.V. Nhân says:

     * Tưởng bác đọc ai. Hóa ra bà Từ Huy. Bà này viết mà chơi…Chưa đủ tầm nghiên cứu. Quốc gia độc lập. Ai chả muốn…Vậy trước tiên, có dám bỏ điều 4 HP. Hay cố duy trì để trục lợi cá nhân…phe nhóm?

  • CD@ says:

   – dân số TQ chiếm khoảng 16% dân số thế giới, tài nguyên nước chỉ có khoảng 7% so với thế giới. Đến “Gấu Nga”, một số chuyên gia và dư luận còn cảnh báo nguy cơ “di dân Tầu tới Siberie” mênh mông thưa dân của họ ! còn nhiểu điều phải nói nữa, Bởi cái gì đã, đang, sẽ phải diễn ra với dàn LĐ, bắt đầu từ “bác mao”, của 1 quốc gia ‘ăn thịt người”, khát đủ thứ, ! còn với VN- 1 cô gái – đep long lanh và mũm mĩm mơn mởn – nhưng lại đang “ngủ gà – ngủ gật” vì “biển đông không có gì Mới” ! 🙂

 61. Thuc te says:

  Post nham, post lai.

  Găng thật…các AC VK Mỹ cũng hiểu hơn… nghe nhưng nên nhìn thực vấn đề (đừng nghe nói…nhin cách làm). Đang nói di dân,nhập cư nên trúng đề tài.

  Có con làm cho Google cũng là cách chạy qua bển…:=) Hãnh diện làm cho Mỹ Google, khoe hình cô Vietjet ngồi cười tươi dưới bản “Forbes” là Mỹ chống CS chính hiệu. Đâu nghe khoe con cháu tôi làm VJ, Masan, tỷ phú Vượng, Thảo…hehe. Ngáo Mỹ nhất đó…

  3 năm sau.con có thẻ xanh nếu Google bảo lãnh, rồi bảo lãnh cha mẹ, vị chi 5 năm. Rồi lập gd (ở Mỹ?), lúc có cháu ngoại mà lép xép tư duy biện chứng như trong này thì rể đá ra khỏi cửa, cấm ẵm cháu. Rể Việt còn dung tình vì nó Á Đông, rể Mỹ là “get out”.

  Nhưng có vào Google chưa chắc trụ được, hiền và lành sẽ bị dí/đì tới kiệt sức, thua xa Ấn và Hoa (Sing, HK,TQ). VN con cháu HO sinh đẻ lớn lên ở Mỹ, tư duy, vh Mỹ mới lên cao tiếp trong các đại cty. VN du học sinh rất khó/hiếm vì bản thân đến lúc trưởng thành đâu được học các tư duy quý ấy.

  Nói chung là Mỹ sẽ hiền hoà hơn vì tiếp và làm loãng gene bồ câu hoà bình. Cương cứ cương, nhưng vh mềm nó hoá giải được hết.

  • P.V. Nhân says:

   * Bác Thực tế: vượt qua các cuộc phỏng vấn để làm nhân viên Google không phải dễ. Phải là cá nhân xuất sắc, giầu ý tưởng, sáng tạo. Cũng không có chuyện hiền lành sẽ bị đì tới kiệt sức…Mỹ có luật lao động. Làm thêm ( overtime) trả lương gấp hai. Tôi từng làm việc cho công ty bảo hiểm Mỹ trong 4 năm nên hiểu rõ. Dù tôi da vàng nhưng họ vẫn nể nang, tạo điều kiện cho tôi làm việc dễ dàng trong thời gian đầu. Điều quan trọng: luôn đúng giờ, tận tâm, nhân cách tốt…

   • TM says:

    Phần đông các công ty tôn trọng nhân viên và đối đãi tử tế. Tuy nhiên, tại những công ty “đột phá” (trail blazer) ở Mỹ như Google, Facebook, Apple, v.v. thì quả có hiện tượng “đì”, không phải vì ác ý hay bóc lột, mà vì công việc cần giải quyết để giữ địa vị top và vượt đối thủ lúc nào cũng cấp bách.

    Nhiều người trẻ làm việc một thời gian thì bị burn-out, mất sức, nên tìm những công ty nhỏ hơn ra làm lãnh chúa một vùng thay vì chech chân nới chốn phồn hoa đô hội.

    Còm sỹ Hang Cua Thông Reo ngày xưa cũng làm việc ở Google, sau này sang công ty nhỏ. Phải chi Thông Reo còn vào đây ta có thể hỏi thêm.

    • P.V. Nhân says:

     * Đương nhiên Google, Microsoft, Facebook …áp lực công việc khá nặng nhưng thường lương cao…

    • P.V. Nhân says:

     * Ở đâu có khói, ở đó có người Tàu. Rất nhiều city trên thế giới có China town. Nhưng China Town lớn nhất chính là Chợ Lớn của miền nam. Năm 1957, số người Hoa Chợ Lớn gần 1 triệu người. Người Hoa nắm nhiều mạch kinh tế chính như buôn lúa gạo, vàng, vận chuyển…
     Nhận ra mối nguy, TT Diệm ra đạo dụ cấm Hoa Kiều làm 11 nghề, đa số là nghề buôn. Nếu muốn tiếp tục buộc phải nhập Việt tịch, đồng thời chia nhỏ Chợ Lớn, biến thành một quận thuộc Sài Gòn…
     China town hoàn toàn khác Đặc Khu. China town dù người Tàu vẫn phải tuân thủ luật pháp Mỹ, vẫn phải làm nhiệm vụ công dân Mỹ…
     Đặc Khu không khác nào lãnh thổ T+ trên đất Việt…Người Tàu sẽ tràn ngập. Người Việt thành thiểu số. Thời hạn 99 năm ba, bốn thế hệ…Ai dám bảo đảm T+ sẽ trả lại cho VN. Ngây thơ!!!

    • Thực tế says:

     TM giải thích sơ sơ 1/5 ý trong cmt. Thank you.

     P.V. Nhan – dân Mỹ cọ sát còn văng khỏi cty, huống hồ trẻ VN du học. Lọt phỏng vấn vì giỏi Toán, Logic, etc…khác với trụ và tăng tiến trong cv, cty của Silicon Valley. Cạnh tranh với Ấn, Hoa để lên tiếp không lại đâu. vì đa số não trạng các em VN chưa đến tầm.

     Nhưng ý tôi 100% khác – có con làm Google là 1 cách móc di cư qua Mỹ, hãnh diện (xác đáng) có con làm cho Mỹ chứ không phải các “quả đấm thép, cty VN”, viễn cảnh cứ bép xép là hết cách bế cháu vì tụi trẻ VN, Mỹ 30-40 rất dị ứng với lập luận CS. P.V.N hiểu?

     Phương Tây bây giờ đã bắt đầu xem T+ di dân, mua sạch chợ, …là Nạn Châu chấu rồi. Xin lỗi dùng từ vậy.

    • P.V. Nhân says:

     * Chính quyền Mỹ đang tìm cách hạn chế visa T+…

 62. Mike says:

  Tôi đọc loáng thoáng còm cụ Dove rằng lãnh đạo TQ mới ghê chứ dân TQ thì không cùng quyền lợi với lãnh đạo nên không đáng lo.

  Nghe như luận điệu “nhân dân tiến bộ ở Mỹ” thời nào.

  Năm 2000, một lần ăn trưa ở phòng ăn của hãng. Một ông cở 65, 70 tuổi, tiến sĩ Vật Lý, trưởng của một ban, sinh ở “Trung Hoa lục địa” nhưng chạy ra Đài Loan, hỏi tôi có phải người “Vinani” (nghe giống vậy) không? Tôi nói “không”, tôi người Việt Nam (Vietnamese). Ông bảo ồ đúng rồi, Việt Nam xưa kia là một tỉnh của TH. Tôi nói không phải đâu. Ông nói tại cậu không học lịch sử xưa đấy …. Tôi đã không tranh luận.

  Người dân TQ được học từ xưa đến nay rằng VN là đất của họ. Nguy cơ nằm ở chỗ đó. Vì ở điểm này, lãnh đạo đánh trúng tâm lý của dân nên được dân ủng hộ khi chèn ép VN.

  Thả con ếch vào nồi nước nóng thì nó nhảy ra tức thì. Thả nó vào nước lạnh rồi đun từ từ thì nó chịu yên cho chết. Giới cầm quyền VN có phải là con ếch không nhỉ?

  • hg says:

   Tôi có dip tiếp xúc với môt số sinh viên Trung quốc sang Pháp học. Hầu như em nào cũng tin VN trước kia là Trung quốc. Sau mới biết là trường học TQ dạy như vậy từ lớp nhỏ.
   Cũng như môt lần trong lớp học tiếng Pháp, tôi chứng kiến môt nhóm Trung quốc lục địa gây gỗ với môt người Mông cổ , vì cho rằng Mông cổ là môt phần của Trung quốc, người Mông cổ này phản đối kich liêt , cho dù bên TQ kia số đông. Gây đến nổi giáo sư phải mời tất cả ra khỏi lơp .

  • NTD says:

   Không cứ gì Duê Nản, các nước và các dân tộc xung quanh Đế chế Trung tâm đều bị trung của dẩn coi là đất của họ và đều là man di mọi rợ cả. Duê Nản chỉ ghét thôi. Hồi còn sinh viên ở một nước nọ, sinh viên Triều Tiên luôn tìm SV trung của dẩn để tẩn, mà tẩn rất ghê. Trung của dẩn thì khinh da đen ra mặt; thấy da vàng thì mặt vênh lên nên bị Bắc Hàn nện cho tơi tả (nhưng vẫn nghĩ “nó đánh mình như đánh bố nó”); còn thấy da trắng thì nở nụ cười xun xoe lấy lòng, tỏ ra ngoan ngoãn. Chauvinisme ! Duê nản hiền quá mà lại không uýnh được nó. Các bác xem cái này để xả stress. https://www.youtube.com/watch?v=ZwhaYYW9sLM

 63. Mike says:

  Ở đời chẳng có đồng tiền nào là dễ ăn.

  Làm ăn với TQ sướng một cái là lãnh đạo không bị chất vấn (nhân quyền, nhân đạo, môi trường làm việc, lao động trẻ em, …). Cái sướng thứ hai là TQ có nguồn vốn dồi dào. Tiền rất sẵn. Sướng thứ ba là khi nào cũng có tiền bỏ túi riêng.

  Với người dân VN thì bán được hàng cho TQ và xài được hàng giá rẻ. Cái lợi thấy trước mắt. VN vẫn còn là nước nặng về nông nghiệp trong khi TQ nhấp cảng nông sãn thuộc loại nhiều nhất thế giới.

  Tuy vậy, nguy cơ thì ai cũng nhìn ra. Về quân sự thì thôi khỏi nói làm gì. Không thể đôi co được với nó về mặt đó. Về kinh tế thì lãnh đạo TQ không cần phải lên chuơng trình chiếm đoạt, dân làm ăn TQ sẽ làm thay việc đó.

  Một dạo lùm xùm chuyện Formosa. Nghe đâu khu ở của công nhân TQ là biệt lập. Pháp luật VN không thể vào tới đó. CA VN không được phép vào. Đánh nhau với người VN cũng không can thiệp được. Vậy thì đặc khu cũng rứa thôi.

  Nước nào cũng cần đầu tư. Nước nghèo lại càng cần. Không nhận đầu tư từ TQ thì VN càng túng thiếu. Làm gì bây giờ?

  Bài toán kinh tế luôn khó giải. Nhưng cho tới giờ này, chỉ thấy lãnh đạo ỉ lại vào lòng yêu nước của dân. Ông gì đó nói cứ cho mất đảo sau này con cháu đòi lại, là bộc lộ suy nghĩ của giới lãnh đạo bây giờ. Họ nghĩ rằng mình cứ quyết định đại đi. Lợi trước mắt cái đã. Có mất mát gì thì sau này con cháu giành lại vì người Việt yêu nước mà, lo gì.

  Đó là thực tế đáng buồn. Lòng yêu nước bị lợi dụng nhiều quá, lâu quá.

 64. VA says:

  Tôi có đến đảo Cát Bà và Cô Tô, dân ở đấy kể là trước có nhiều người Hoa đã đến đấy cư ngụ, năm 79 họ sợ chạy hết không còn một người nào. Ở các tỉnh khác cũng có.

  Việc để dân Tàu tụ tập cư ngụ tiềm ẩn nhiều rủi ro, họ có thể bị kích động giật dây bất kỳ lúc nào để gây bất ổn và tạo cớ xâm lược, dưới chiêu bài bảo vệ kiều dân. Tiền lệ đã có vụ việc giữa Nga và Ucraina, tuy rằng bản chất có khác nhưng hình thái là tương đồng.

  Tiềm lực QS của TQ bây giờ đã khác, có thể làm tổn thương trầm trọng cho VN. Bởi thế tốt nhất là phải chặn từ trong trứng, áp dụng các biện pháp, luật lệ, đảm bảo không hình thành cộng đồng Hoa kiều ở các tỉnh, nhất là Hải Phòng và Quảng Ninh.

  • TN says:

   Cư dân người Hoa ở Cô tô, Cát bà, Quảng ninh hay Hải phòng ngày xưa rất tốt, họ sinh ra và lớn lên ở Việt nam. Họ sống có tình và rất chân phương. Năm 79 họ ra đi phần nhiều là do sợ hãi, chỉ có phần it mới về theo tiếng gọi của nước mẹ TQ. Khi họ đi, đã gây khó khăn cho Việt nam vì thiếu một nguồn lao động lớn. Tuy nhiên, bây giờ xây dựng đặc khu, người TQ mới di dân sang đặc khu sẽ không thật thà, chân phương và có tình như người Hoa trước kia vì họ không sinh ra lớn lên ở đây, họ cũng sẽ không làm những việc lao động phổ thông như người Hoa xưa, và điều nguy hiểm hơn cả là họ đã được “tẩy não” rằng TQ là đất mẹ, Việt nam trước kia là một tỉnh của TQ, v.v…

 65. HỒ THƠM1 says:

  Đọc entry của lão Cua về “đặc khu” thấy cũng hay nhưng quá bận chuyện áo cơm nên chưa có “opinion” về “Đặc khu” của “ta” được (Viết ngắn thì không đủ ý, viết nhiều thì không đủ thời gian).

  Chỉ hỏa tốc chui Hang để mang công điện của Thường trực TW Hang nghiêm khắc nhắc nhở anh Tuan_Freeter rằng:
  Hang Cua là Hang đa chiều về ý tưởng nên anh có quyền ủng hộ luật Đặc khu của Đảng (hoặc phản đối) nhưng phải luôn luôn nhớ rằng Hang Cua không phải là nơi để anh dán Thông tư, nghị quyết và các dự thảo luật của Đảng ( Của Đảng, vì cụ Kim Ngân bảo Đảng đã quyết rồi, bây giờ QH chỉ “bàn” để ra luật thui. Vậy sắm cái quốc hội ra làm cái đếch chi?)
  Anh Tuan_Freeter muốn ủng hộ luật đặc khu của Đảng, không ai phản đối nhưng anh phải dùng lý luận trên thực tiễn của anh để bảo vệ chứ không phải bằng cách dẫn chứng dự thảo luật đặc khu có cái này cái kia để phản biện ( Vì người ta phản bác cái luật đặc khu kia mà anh lại dẫn chứng như đúng rồi, làm Hang Cua thêm rối rắm. Hiểu chưa?)

  Lại nghiêm khắc nhắc nhở và khai sáng cho lão Đốp (Dove) rằng: Cờ quạt là hình ảnh đại diện cho một chính thể đương quyền ( hoặc cho một đảng phái…) chứ không đại diện hay là “hồn thiêng” gì của một Đất nước, vì thế khi chính quyền nào đó sụp đổ thì cờ màu gì cũng không còn giá trị nếu chính quyền khác muốn thay đổi. Vì thế, nhắc cho lão nhớ rằng kẻ nào cứ luôn mồm bảo yêu “màu cờ sắc áo” này hay miệt thị màu cờ kia nhất định chưa hẵn là người yêu Tổ quốc, chỉ là bọn bẻm mép mà thôi. Tổ quốc không cần chúng yêu màu cờ! Lão Đốp nhớ lấy!

  • P.V. Nhân says:

   * Cụ Dove là bên thắng cuộc, sao lại cứ phải mạt sát bên thua cuộc?

   • Dove says:

    Cụ Phung tiên sinh nhầm to, Dove là bên nhân dân, không phải là đảng viên, là cưu binh Trường Sa 1988 – 1989, là PGS hải học thứ thiệt từ 1998.

    Chỉ viết về những bites bị bỏ sót, ấy mà bị gán cho là mạt sát.

 66. Hoang Phuong says:

  Chào cả nhà.
  Mọi việc vẫn còn ở phía trước, dù chỉ một vài ngày nữa. Có lẻ hai dự luật sẽ được thông qua bất chấp các ý kiến phản biện, các đề nghị tạm dừng…
  Kết của bác HM trong entry, tóm gọn: “…sống chung với lũ,…thay đổi cách chơi…” gợi một hướng nghĩ: chúng ta sẽ làm gì sau đó???
  Hơn thế nữa, trong những ngày này họ đã đẩy rất nhanh & hình như đủ điều kiện để tuyên bố “vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông”…
  Mất biển, khả năng bị thao túng trên đất liền, mất cả điều kiện để trao đổi, phản biện…
  Thời gian dành cho câu trả lời “làm gì?…” không phải là 99 năm…he…he…

 67. Dan ngu cu den says:

  Đau đáu một niềm đau!
  Originally Posted by tbbt:
  LUẬT

  Năm Hùng Vương thứ mấy thì không rõ, có cậu bé tên Gióng ở làng Vệ đã 3 tuổi nhưng vẫn nằm yên một chỗ, không khóc không cười.
  Một hôm có loa truyền tới, tự nhiên cậu đứng bật dậy, dõng dạt bước ra ngoài. Hoá ra là loa rao bán keo bẫy chuột do Trung tâm công nghệ hoá màu sản xuất, cậu nghe vậy thì trở vào nằm tiếp.
  Cứ thế, thỉnh thoảng cậu bé Gióng lại bật dậy vì tiếng loa hột vịt lộn, bắp xào, ép nhựa bằng lái chứng minh…
  Tuyệt nhiên không nghe lời mời đi đánh giặc Ân gì cả. Mẹ cậu thấy thế cũng làm lạ, một hôm bà gặp một vị thiền sư vãng cảnh ngang qua thì mời vào nhà hỏi thăm:
  – Thưa Đại sư, sao Gióng con tôi vẫn chưa thấy ai mời đi đánh giặc?
  Vị thiền sư ôn tồn trả lời:
  – Do có Luật Đặc khu nên bọn giặc Ân vào đấy sinh sống cả rồi, ta có vào đấy được đâu mà đánh bọn chúng!
  Mẹ của Gióng nghe xong thì bàng hoàng:
  – Sao lại thế? Đại sư có thể nói rõ thêm cho tôi được tận tường.
  Vị thiền sư nghe thế thì vội đứng dậy, khiếu từ:
  – Ta quên nói với bà là ngoài Luật Đặc khu thì còn có thêm Luật An ninh mạng nữa. Ta không thể nói gì thêm!
  Vị thiền sư liền vội vã bỏ đi, bà mẹ thì thở dài, cậu bé Gióng thì bò vào giường ngủ tiếp.
  Sau giấc ngủ 99 năm Gióng tỉnh dậy vì có cán bộ nhà Ân tới phát thẻ chứng minh nhân dân mới.

  • P.V. Nhân says:

   * Phải thêm vào còm bác Dân Ngu: Gióng buồn bã, từ đó trở về …vui thú điền viên. Canh cửa trời đã đóng lại.

 68. Thực tế says:

  Căng quá…
  BCT, QH, TC 2, TC 5, tá tướng, Bí thư các tỉnh thành có lẽ rành sử ta, tàu, nước ngoài:

  T+ vào được VN thì đối tượng/tầng lớp bị tiêu diệt đầu tiên không phải là dân, đó là chính các đồng chí, ĐV ĐCS VN, từ BCT trở xuống. Hốt hết, đánh rắn đập đầu.

  Lịch sử có quá nhiều ví dụ, đã chiếm thì tốc thẳng vô cung, cướp phi tần, trảm tướng, diệt từ ngọn.

  Ví dụ “mời” Nguyễn Phi Khanh về, Nga diệt tướng tá tinh hoa Ba Lan trước Thế Chiến 2, Nga túm BCT các nước CS Đ Âu thời 50-60’s , Bạch Khởi diệt Triệu, nhiều quá không kể hết.

 69. VA says:

  Ai đã đề xuất và soạn thảo dự luật này ???
  Trong bài trước tôi có cmt rằng: Chính sách Đặc khu kinh tế đã trở nên lỗi thời trong bối cảnh hiện nay, khi mà VN đã hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới thông qua hàng loạt các hiệp định TM. Nếu được thông qua sẽ là 1 bước đi thụt lùi, sẽ dẫn tới những bất lợi ko đáng có và phải đối mặt với các vụ kiện QT bởi những xung đột giữa các điều khoản đã ký với các đối tác khác nhau.

  Mấy hôm trước khi đọc về cái dự luật đặc khu này tôi buộc mồm thốt lên: Ngu xuẩn. Mụ vợ đứng gần đấy đang mở loa như thường ngày, tưởng là bị mắng nên đốp lại: Sao anh lại mắng em thế. Rồi mụ ấy giơ cái kéo đang cắt râu tôm ra dọa. Nhìn cái kéo sắc lẹm, tôi hoảng quá vội thanh minh là ko phải, anh mắng là mắng cái luật đặc khu. Mình không bao giờ sợ vợ nhưng sợ cái kéo, khổ thế.

  Nay lại nghe bà Ngân nói luật này BCT đã quyết rồi, càng hoảng nữa, hóa ra là mình đã mắng BCT. Vớ vẩn bị họ cắt hộ khẩu chứ chẳng chơi, nhưng mà mình mắng có đúng không nhỉ ?!
  BCT là đỉnh cao trí tuệ, nhất định không ngu rồi. Nhưng cái chủ trương ĐKKT này ko có một gam trí tuệ nào cả, hoàn toàn lạc hậu với thời cuộc. Và khá nguy hiểm khi ai đó thúc đẩy cho nó được thông qua QH một cách vội vàng, bỏ qua các nghiên cứu và phản biện cần thiết.

  Các quyết sách về đường lối chung cần sự nhất quán, nhưng quyết sách chiến lược về các lĩnh vực cụ thể lại cần sự mềm dẻo, tinh tế. Phù hợp với thời đại, điều kiện khách quan đã thay đổi và các phản biện xác đáng.

  BCT có lẽ cũng cần qui định lại nhiệm vụ của mình, không nên can thiệp quá sâu vào các vấn đề đòi hỏi có chuyên môn sâu, hay liên quan đến nhiều mặt của nền kinh tế và an ninh quốc gia. Không nên đặt hết niềm tin vào tổ tư vấn, nhỡ họ … có vấn đề thì sao. Tiền lệ đã có vụ Bô-xít Tây Nguyên, Formosa, 12 dự án nghìn tỷ trời ơi …vv…

  Vẫn còn 1 câu hỏi day dứt, ai đã đề xuất và soạn thảo dự luật này, cũng như đã đề xuất Bô-xít Tây Nguyên, cho thuê rừng sát biên giới, Formosa, đường sắt cao tốc và cổ súy cho nó ??? Nói thêm là đường sắt cao tốc ở Nhật và TQ nhà nước phải bù lỗ thường xuyên.

  Nhắc thế để thấy những kẻ này không hề tầm thường. Họ có lợi ích gì, có âm mưu gì khi liên tục đưa ra những đề xuất khiến VN bị chảy máu ??? Ai sẽ được lợi khi VN suy yếu ???
  Hay đây là chiêu của cụ TBT khiến cho những kẻ nấp trong đống rơm lộ mặt, để hót trọn cả ổ cho vào lò.
  Chỉ có 1% hy vọng, nhưng biết đâu đấy. Nhân dịp họ bấm nút, lộ diện, hãy cho hốt một mẻ.

  • krok says:

   Ý tưởng bắt nguồn từ t+.

  • VA says:

   Vội đi ăn, thiếu mất đoạn cuối :
   … Mụ vợ sau khi nghe chồng trình bày ngọn ngành vấn đề, tự dưng mắt lại long lên sòng sọc, dứ dứ cái kéo sắc lẹm to tướng quát lên:
   – Không nói nhiều, ông đưa cái kéo này cho TBT, yêu cầu cắt hết bọn nó, không cho bọn nó tiếp tục làm bậy như thế.
   Tôi hoảng sợ thật sự, mụ ấy vốn họ Triệu chít đích tôn của bà Triệu quê Thanh khi xưa. Cố trấn tĩnh, e hèm một cái ra dáng nam nhi, tôi từ tốn nói:
   – Thôi nào, mụ nó cứ bình tĩnh đã, bây chừ cứ đòi cắt hết thì lấy … cái chi làm việc 😀

 70. Cốt Thép says:

  Mang cái CMT của ông T-F lên đây cho rông.

  …………………………………………………………………………………………………………….

  ông T-F viết :

  Trả lời cụ Cốt Thép về hay /dỡ của Luật Đơn Vị Hành Chính – Kinh Tế Đặc Biệt nè:

  C/c quý khách Hang Cua chả chịu đọc, chịu tìm hiểu đã vội chém … như đã … mất nước đến nơi.

  Có người còn kiu đạo luật này là đạo luật tô giới, đạo luật bán nước?

  Ai ủng hộ thì bị miệt thị là điệp viên Tàu cộng!

  Có người còn chơi chữ nho: Quốc gia hưng vong… thất phu hữu trách?

  Thiệt tình!

  Thưa cụ Cốt Thép,

  Tui đã dẫn link chính thức của Quốc hội về dự luật, tóm tắt một số điều quan trọng, Cụ lại bắt chước người khác chả chịu đọc còn kiu tui úp / mở?

  Mở cho Cụ nè:
  1. Trong Luật Đặc Khu, người ta quy định rất rõ bộ máy hành chính quản lý đặc khu:
  Điều 68. Nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân đặc khu
  Điều 75. Tổ chức và hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân đặc khu
  Điều 76. Tổ chức và hoạt động của Cơ quan Thi hành án dân sự đặc khu
  Điều 77. Tổ chức và hoạt động của cơ quan quân sự, các đơn vị quân đội trên địa bàn đặc khu
  Điều 78. Tổ chức và hoạt động của cơ quan công an trên địa bàn đặc khu

  Cụ thử chỉ xem:

  Có quy định nào cho thấy nhà đầu tư, hay người thuê đất có quyền bổ nhiệm, hay có quyền áp đặc luật lệ, hay có quyền sử dụng tiền tệ riêng của mình trên khu đất mình thuê?
  Trái lại, luật đặc khu tuy quy định rất mở nhiều vấn đề, nhưng vấn đề chủ quyền là khá rõ ràng.
  Đặc khu vẫn sẽ có hội đồng nhân dân, vẫn sẽ có uỷ ban nhân dân. Vậy thì, không thể gọi đặc khu hành chính và kinh tế là tô giới được. Không ai gọi Hong Kong ngày nay là tô giới (của ai?), hay Macau là thuộc địa cả.

  2. Khẳng định với Cụ: Cho thuê đất đương nhiên không phải “tô giới hay “nhượng địa”:

  Cụ có miếng đất cho tui thuê: 10 năm/100 năm hay 1000 năm thì đất của Cụ vẫn là của Cụ.
  Tui thuê đất của Cụ phải trả tiền thuê đất cho Cụ.

  Tui, người thuê đất không có quyền áp đặt luật lệ, xây dựng bộ máy hành chính, hay bán, sang nhượng lại đất đó cho anh Hai Cù Nèo để nuôi tôm!

  (Luật Đất Đai từ lâu đã có hình thức thuê đất. Hiện thời hạn là 50 năm, thay vì 99 năm như đề xuất của luật đặc khu.)

  Thông tin thêm cho Cụ: Luật Đầu Tư quy định dự án đầu tư có vốn nước ngoài có thời hạn 50-70 năm và phải ghi rõ thời hạn vào giấy phép.

  Nhưng hiện tại Nhật và Hàn thông qua 2 công ty tương ứng Marubeni và Sám Sùng được đặc cách không ghi thời hạn trên giấy phép, đương nhiên hai thằng cha này chơi đến khi nào chết thì ngưng chơi.

  Cụ phản đối việc cho thuê 99 năm, nhưng Cụ có đồng ý việc Nhà nước cho Cụ tư nhân hoá , đa dạng hoá hình thức sở hữu miếng đất Cụ đang cắm dùi?

  3. Anh Hai Cù Nèo thuê miếng đất của Cụ,
  trong hợp đồng ghi rõ: Xử tại tòa Chắc Cà Đao quê anh Hai, nhưng thi hành án thì đương nhiên phải chơi tại địa phương miếng đát của Cụ.
  Nó không phải và khác biệt với việc thẩm phán xứ Chắc Cà Đào đến xứ của Cụ để xử án!

  (Việc toà nước ngoài có thẩm quyền với vụ án ở Việt Nam không phải là khái niệm mới. Đây là thực hành thông lệ trong tư pháp quốc tế. Bộ luật dân sự đã quy định lâu rồi.)

  Cụ chịu khó đọc đi, còn tiếp….

  …………………………………………………………………………………………………………………………………..

  Tôi CỐT THÉP trả lời :

  Dự thảo lần thứ 7 luật đặc khu này tôi đã xem lâu rổi, không cần T-F giới thiệu. Linhk http://duthaoonline.quochoi.vn/DuThao/Lists/DT_DUTHAO_LUAT/View_Detail.aspx?ItemID=1319

  Ông TUNG DAO, ông CD, và nhiều người khác đã nói về hạn chế bất cập của luật đặc khu. Đặc biệt bà PHẠM CHI LAN đã phân tích kỹ… tôi không nhắc lại. Ông T – F nên xem kỹ clip bà PHẠM CHI LAN trả lời phỏng vấn.

  Tôi chỉ nói sơ sơ về lịch sử thôi.

  – SINGGAPORE trước 1960 là một bang của của MALAI. Bang này đông người HOA, họ đã đấu tranh để tách ra thành một quốc gia độc lập. Nước MALAI ngậm đắng nuốt cay không làm gì được.

  – Thằng Tàu nó dựa vào cái bản đồ lưỡi bò vu vơ mà nó cướp 80% biển ĐÔNG, cả thế giới đéo làm được gì nó. Ông T-F có giỏi thì ra đòi lại.

  – Làm 3 cái đặc khu cho thằng Tàu thuê, thằng TÀU nó thiếu gì cách tạo cớ để nó chiếm. Xin lỗi, lúc đó VN làm gì được nó…. bú cu cho nó à??? Hay là hi sinh mấy triệu dân để đòi lại ???? lúc đó con cháu T-F có khi mang quốc tịch MO – NA – CÔ hết rồi. Chỉ có con cháu CỐT THÉP là đổ máu hy sinh thôi… phỏng a.

  – Nói xin lỗi T-F, T- F Ngây thơ quá, nếu là đàn bà thì chửa hoang suốt …. cũng có thể T-F khôn quá mà giả bộ ngây thơ chăng ????

  Viết cái CMT này dài quá, cháy mẹ nó nồi thịt kho trên bếp.

  Tôi chuồn đơi, không quay lại nữa. Khi nào T-F lý sự với thằng Tàu để nó xóa đường lưỡi bò đi thì CỐT THÉP sẽ quay lại.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Cốt Thep cứ việc đi chơi, không phải quay lại làm gì. Cũng đừng chấp cái anh chàng T – F không trẻ người nhưng dạ rất non ( trừ khi T – F là một DLV thứ thiệt,) Nên T – F thích tuyên truyền dụ dỗ nhưng không có chút kiến thức mưu mẹo nào để cảm hóa đối phương là phải thôi. Tôi thấy ái ngại cho anh ta quá????,
   Đến ngay cái bà Kim Ngân chủ tịch QH cứ ngỡ mình là mẫu nghi thiên hạ ?
   A ha, O hô
   Nhưng vỏ quýt dày tất có móng tay nhọn
   Rồi mọi người sẽ thấy diễn biến không như họ muốn đâu.

   • VA says:

    Chị nhầm rồi, Tuan F là cáo cụ đấy nhưng vô hại
    VA còn biết lão ấy đeo lon gì, hàng tháng lĩnh bao nhiêu, hay đi với cô nào 😛

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Đeo lon nhiều sao thì là cáo cụ à?
     Trung tướng Phan Văn Vĩnh là ai?
     Một thằng lưu manh ăn vụng không biết chùi mép.

   • Dan ngu cu den says:

    Nhà cháu lại cứ thấy hình ảnh của bác gì ấy ở Hà Nội Phùng mang trợn má, tay chân thì khua như vượn trong sở thú……. à, nhớ rồi, thì ra là bác Quang lùn.
    Khổ thân cháu, bác ấy cứ ám ảnh cháu suốt.

  • P.V. Nhân says:

   * Cháy nồi thịt nên chuẩn bị nói khéo với bu nó. Chớ để tình hình thêm phức tộp!

 71. Kinh Bắc says:

   Cũng bởi vì nhiều thứ liên

  • Kinh Bắc says:

   Kinh Bắc xin lỗi vì kẹt phím, nên không kịp viết.

   Về vấn đề khu tô giới, theo ý kiến của Kinh Bắc là chắc chắn sẽ được thông qua, dù có thể có những điều chỉnh nhất định. Vấn đề này đã được chủ tịch QH nhắc rồi “BCT đã quyết rồi, QH chỉ làm việc và đưa ra luật thôi”.

   Mọi thứ quý vị viện dẫn bên dưới như là luật, kinh nghiệm của các nước là những thứ mơ hồ. Bởi lẽ, luật thì 5 năm sau nếu cần họ sẽ thay đổi, sự thành công của các nước không có thể đảm bảo cho VN cũng thành công tương tự. Chúng ta quá quan tâm đến sự kiện mà quên mất lịch sử, từ 1954 cho đến nay đã có một dự án lớn nào của BCT mà thành công để cho quý vị có phần tin tưởng. Tuy vậy, người cộng sản cũng cho Kinh Bắc thấy họ quyết tâm làm gì là họ sẽ làm bất chấp mọi kết quả.

   Kinh Bắc chỉ đưa ra 1 ví dụ nhỏ như sau; Nếu sau 99 năm sau, người dân trong khu vực tô giới đó, tuyên bố ly khai và tự trị như Hồng Kông hiện nay thì quý vị sẽ xử lý như thế nào? Quý vi ủng hộ hay phản đối, và nếu để đề phòng vấn đề đó thì quý vị có biện pháp nào không, hay là chỉ tin vào lòng tốt của người khác.

 72. CD@ says:

  – xin phép chủ Hang cho hiện trích đoạn sau. Thực tình tôi k hề muốn làm khuân vác, nhưng có ông “canh Hang” cứ trích dẫn “luật đặc khu”, nên đành phải “bất đắc dĩ vác + khuân” : 🙂
  ———————–
  “Chuẩn bị dự luật đặc khu kinh tế VN chưa kỹ và các lý lẽ thiếu cơ sở khoa học và đặc biệt mâu thuẫn với thực tiễn. Chưa thấy luật có chế tài nào về công nghệ. Chủ tịch Quốc hội Kim Ngân lại viện dẫn Bộ Chính trị đã quyết rồi thì Quốc hội phải làm luật là vi hiến, vì theo Hiến pháp, Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước. Thậm chí, ông Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói “vừa làm vừa rút kinh nghiệm” thì quả là nguy hiểm, vì không thể thử nghiệm cả vận mệnh quốc gia. Các bài học về chủ trương đầu tư trả giá quá đắt ở Dung Quất, Văn Phong, Bauxite Tây Nguyên, Nhân Hội, Chân Mây, Phú Yên, v.v. chưa đủ rút kinh nghiệm hay sao? Đừng nghĩ Tàu “dò đá qua sông” mà mình bắt chước vừa làm, vừa sửa.”
  “Nếu đặc khu kinh tế chủ trương thu hút các nhà đầu tư công nghệ cao thì họ không cần phải ưu đãi cho thuê đất dài hạn đến 70 năm. Chỉ những người có ý đồ “lấy đất, di dân” mới đòi hỏi đến 99 năm.
  Đặc khu kinh tế là để dẫn dắt nền kinh tế đi lên hiện đại, mà không thấy nói công nghệ cao, đào tạo nhân lực… mà lại nói địa ốc, casino! Nếu không có chiến lược, tính toán cụ thể, không có phản biện thẩm định khoa học khách quan thì là cơ hội cho các quan tham, các “Vũ Nhôm, Út trọc” thâu tóm hết đất đai cấu kết với các nhà đầu tư phương Bắc để lại gánh nợ cho dân, cho nước.
  Thuế thuê biển VN rất thấp 7 triệu đồng/ha năm, khi thành đặc khu kinh tế nếu không điều chỉnh sẽ thất thu và mất biển vì có thể hiểu là được khai thác cả mặt biển, cột nước và đáy biển. Ta mới nghĩ đặc thù ưu tiên này nọ ở diện hẹp nhưng khi giải quyết nó lại phải nhìn tổng thể. Việt Nam chưa đủ trí lực và mắc căn bệnh tư duy đến đâu, làm đến đó.”
  “ Dự thảo luật có những cái bẫy về thuế và ngân sách dẫn đến tình trạng phá sản của chính quyền các đặc khu để nhà đầu tư nước ngoài tha hồ vùng vẫy khuynh loát.
  Khi làm đặc khu kinh tế cần xác định rõ thu hút công nghệ cao, tài chính. Còn casino thì không cần ở những khu biển đẹp như vậy. Du lịch thì không cần đặc khu. Vậy Việt Nam đã xác định khách hàng (tức là những nhà đầu tư) là ai? Lấy gì để đảm bảo là các tập đoàn công nghệ cao, tài chính sẽ vào? Tại sao họ lại vào đây? Có gì đặc sắc thu hút họ?
  Các nhà đầu tư có thiện chí họ không cần phải các ưu đãi như điều 40 và 43 nói trên. Điều họ cần nhất là chính sách thông thoáng, cơ chế rõ ràng, minh bạch, không có nhũng nhiễu, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực tại chỗ đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư. Phía Việt Nam cần công nghệ nguồn và cao, thân thiện với môi trường, tỷ lệ sử dụng nguồn nhân lực địa phương cao và kết nối với các doanh nghiệp trong nước, nhất là công nghệ phụ trợ có sức lan tỏa rộng trong cả nước và khu vực.” ( nguổn : TS Tô văn Trường trả lời Thời báo tài chính VN).
  —————–
  một lần nữa, cảm ơn sự thông cảm và cho phép của chủ blog.

  • Dove says:

   Luật đặc khu có vẻ ngang tầm với đống giấy nháp mà Dove ghim trong WC để tiện sử dụng trong thời bao cấp. Bây giờ có của ăn của để rồi, chả biết dùng vào việc gì.

   Nếu đống giấy nháp này được thông qua thì Bộ Chính Trị, Quốc Hội và đám chuyên gia soạn thảo luật đáng bị truy tố với tội danh “vô trách nhiệm và vượt thẩm quyền gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

 73. krok says:

  Chưa cho thuê 99 năm đã thế này rồi:

  NHA TRANG BIỂN KHÓC –

  Nhân chuyến công tác miền trung, tôi có dịp ghé lại Nha Trang. Địa chỉ quen thuộc 60 Trần Phú ko còn là ks Quê Hương với rất nhiều bóng cây rợp mát và những khóm hoa rực rỡ bốn mùa những bác xe ôm những chị trà đá lởi xởi chào mời, nay đã thành cao ốc Mường Thanh Luxury 30 tầng 720 phòng cùng cả ngàn căn hộ xây hết đất đến cỏ cũng chả còn chỗ mà chen chân. Chỉ thấy rặt chữ trung quốc tiếng trung quốc và lối hành xử kiểu người trung quốc xấu xí.

  Phòng đặt trước cả tháng mà đến nơi vẫn bị đủn sang chỗ khác vừa đắt vừa xấu, lý do là khách trung quốc đến trước chiếm trước.
  Phòng ăn cả trăm bàn thì bàn nào cũng chôm hổm sẵn 1 người trung quốc với 4 đĩa thức ăn tú hụ, ban đầu tưởng chúng đi cả nhà sau hóa ra mỗi đứa ngốn hết ngần í. Nếu chúng ngồi cùng nhau thì cứ mỗi đứa 4 đĩa xếp chồng lên nhau, thậm chí nó còn vục tay vào dẫy đồ buffet mà bốc. Thức ăn thì chỉ có há cảo bánh bao mằn thắn tỉm sắm cháo trắng củ cải hột vịt muối.
  8 thang máy lúc nào cũng đầy ụ những bộ mặt ko cùng đồng loại. Nó đạp lên chân mình con nó đái ra sảnh vợ chồng nó nhổ nước bọt xuống sàn, nhân viên ks đứng đó như một lũ câm.
  Ra đường mỏi mắt ko tìm được một gánh hàng rong hay những xe đẩy hủ tiếu bánh canh cơm tấm sườn bì như trước. Chỉ thấy san sát nhà hàng chữ trung quốc to kệch giọng trung quốc oang oang lâu lâu có bóng tạp vụ bảo vệ người việt thì mở mồm lí nhí cũng rặt một thứ tiếng trung bồi. Khách Nga vãn rồi, tây chính gốc thì tuyệt nhiên ko sủi tăm. Mãi mới thấy 1 bé gái ngồi vệ đường bán sầu riêng lột sẵn, mừng quá táp vô hỏi mua 1 hộp. Chưa kịp nói lời nào thì đã 1 tốp trung quốc nhào tới mỗi đứa vồ 3-4 hộp tức thì cô bé bỏ rơi đồng loại để welcome dị loại.
  Taxi đầy đường mà xe nào cũng bận chờ khách trung quốc. Ngồi sau xe ôm chạy quãng đường chừng 1 cây số từ 60 Trần Phú đến 4 Phan Chu Trinh dừng cả chục lần vì ko thể len qua mặt những con xe 50-70 chỗ nghênh ngang chở khách trung quốc hạng tua 0 đồng. Nghe nói các khu nhà hành chính dịch vụ công trường học sắp tới sẽ bị di dời ra bên ngoài thành phố để nhường đất vàng tiếp tục khách sạn nhà hàng condotel cho Nha Trang China Town.

  Xuống các xã thăm công trình cấp nước đâu đâu cũng thấy người dân đói và khát. Công trình hư hỏng xã ko đào đâu ra tiền tu bổ. Giá nước 2 ngàn đồng 1 khối dân kêu ko có tiền. Hỏi du lịch tỉnh nhà ồn ào tấp nập vậy tiền thu được sao ko cấp bù cho dân. Nhăn nhó trả lời nào tiền có vô túi tỉnh đâu, cát trắng thành resort đất biển thì phân lô bán hết rồi khách sạn chọc trời nhà hàng lấn nhà dân toàn là các ông chủ bà chủ từ phương bắc tới ôm quyền sở hữu 49 – 69 hay 99 năm gì rồi.

  Từ năm châu bốn bể trở về quê hương chưa bao giờ tôi thèm được chửi bằng tiếng mẹ đẻ đến thế. Nhưng ở đây mẹ già đang hấp hối tiếng mẹ tắc nghẹn rồi. Tôi đành đi ra biển. Biển ko biết nói biển chỉ gầm gào và cùng tôi, biển khóc.

  HUONG PHAM FB

  • Dove says:

   Một khuân vác đầy chất phân biệt chủng tộc không đáng được tôn trọng.

   • krok says:

    Cụ Dove nói như đúng rồi, tôi có thấy điều đó.
    Nhưng đó không phải là người Việt Nam khinh thường người TQ, mà là người Việt Nam bị người TQ khinh thường ngay trên đất nước mình: cướp biển, đốt tiền Việt Nam, đánh người v.v…

  • VA says:

   Có người nói xấu Nha Trang, TkO ơi. Thấy báo chí cũng đề cập, ko hiẻu thực hư cái vụ núp bóng người Việt mua nhà có đúng ko, hay chỉ là thuê.
   Chính quyền NT có vẻ tham nhũng nặng ?

  • Aubergine says:

   Cách đây 10 năm tôi đi ăn dim sum tại một nhà hàng ở Quế Linh. Mỗi thực khách trả khoảng $10. Mới 8 giờ sáng mà hiệu án đã đông nghẹt người. Tôi và bạn phải xếp hàng. Sắp đến phiên tôi thì tự nhiên nghe tiếng người cái cọ, la hét inh ỏi. Hóa ra người đứng phía trước gây sự với người hầu bàn (đang bỏ thức ăn vào đĩa cho khách). Ông khách muốn gắp hết chỗ tôm hấp vào đĩa ông ta nhưng người hầu bàn chặn lại. Cô bạn tôi người Mỹ gốc TQ ngượng quá, xin lỗi tôi rối rít.

   Những “scene” này xảy ra thường xuyên tại Trung Quốc (quán ăn, phi trường, khách sạn . . .). Cũng năm đó tôi sang Lào, người TQ chưa hạ cố đến mảnh đất này nên du khách cảm thấy rất thoải mái. Nghe nói thủ đô Vientiane bây giờ bị “Tàu hoá” rất nhiều. Thật đáng tiếc vì người Lào tử tế và lịch sự. Chắc họ sẽ không “survive” được làn sóng Trung Quốc.

 74. Tuan_Freeter says:

  Gửi quý khách Hang Cua,
  Gửi đặc biệt đến anh Dove
  c/c Cụ Tổng
  Thân mến đến chị Hoa Sứ:

  Quý vị vui lòng kìm chế, tuân thủ luật chơi.
  Tôn trọng lẫn nhau, đừng tấn công cá nhân!

  Vui lòng suy nghĩ kỹ trước khi viết xuống!
  Rất cảm ơn!

  p/s:

  Chị Hoa Sứ ơi, Chị hỏi còi của tui ở đâu? Chị mắng tui đúng lắm!
  Chị thông cảm, vì tui có tham gia tranh luận, đương nhiên phải để còi ở nhà.

 75. huu quan says:

  thấy các cụ ceng thẻng quá, xin tặng các cụ món quà coi như…. giải nhiệt,

 76. Lâm Xuân says:

  Chắc chắn ngày mai tất cả chúng ta đều chết
  Khi đó những đúng sai sẽ trả lại cho đời
  Nhưng có một điều chúng ta luôn nhớ
  Chúng ta là người Việt Nam

  Chúng ta là người Việt Nam máu đỏ da vàng
  Chúng ta là dòng giống Lạc Long
  Chúng ta chung mẹ Âu Cơ
  Chúng ta chung một cội nguồn dân tộc

  Có thể chúng ta còn bất đồng ý kiến
  Có thể chúng ta còn cờ đỏ cờ vàng
  Có thể chúng ta vì miếng ăn mà bỏ mặc sự đời
  Nhưng nếu ai đó cam tâm bán nước
  Ai đó muốn đưa dân tộc ta vào vòng nô lệ
  Thì chắc chắn một điều
  Chúng ta sẽ không thể ngồi yên!

  • P.V. Nhân says:

   * Điều Lâm Xuân hẳn nhiên là thế
   Cuộc đời này tất cả mọi người
   Từ chủ tịch tổng thống bí thư bộ trưởng này nọ
   Đều tận cùng bằng dấu chấm hết!
   Những gì ta sẽ mang theo cõi chết
   Là tiền tài danh vọng…
   Không không không là gì hết…
   Chỉ là tình yêu thương của người ở lại
   Hay là lời nguyền rủa đời đời kiếp kiếp

 77. Tuan_Freeter says:

  Trả lời cụ Cốt Thép về hay /dỡ của Luật Đơn Vị Hành Chính – Kinh Tế Đặc Biệt nè:

  C/c quý khách Hang Cua chả chịu đọc, chịu tìm hiểu đã vội chém … như đã … mất nước đến nơi.

  Có người còn kiu đạo luật này là đạo luật tô giới, đạo luật bán nước?

  Ai ủng hộ thì bị miệt thị là điệp viên Tàu cộng!

  Có người còn chơi chữ nho: Quốc gia hưng vong… thất phu hữu trách?

  Thiệt tình!

  Thưa cụ Cốt Thép,

  Tui đã dẫn link chính thức của Quốc hội về dự luật, tóm tắt một số điều quan trọng, Cụ lại bắt chước người khác chả chịu đọc còn kiu tui úp / mở?

  Mở cho Cụ nè:
  1. Trong Luật Đặc Khu, người ta quy định rất rõ bộ máy hành chính quản lý đặc khu:
  Điều 68. Nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân đặc khu
  Điều 75. Tổ chức và hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân đặc khu
  Điều 76. Tổ chức và hoạt động của Cơ quan Thi hành án dân sự đặc khu
  Điều 77. Tổ chức và hoạt động của cơ quan quân sự, các đơn vị quân đội trên địa bàn đặc khu
  Điều 78. Tổ chức và hoạt động của cơ quan công an trên địa bàn đặc khu

  Cụ thử chỉ xem:

  Có quy định nào cho thấy nhà đầu tư, hay người thuê đất có quyền bổ nhiệm, hay có quyền áp đặc luật lệ, hay có quyền sử dụng tiền tệ riêng của mình trên khu đất mình thuê?
  Trái lại, luật đặc khu tuy quy định rất mở nhiều vấn đề, nhưng vấn đề chủ quyền là khá rõ ràng.
  Đặc khu vẫn sẽ có hội đồng nhân dân, vẫn sẽ có uỷ ban nhân dân. Vậy thì, không thể gọi đặc khu hành chính và kinh tế là tô giới được. Không ai gọi Hong Kong ngày nay là tô giới (của ai?), hay Macau là thuộc địa cả.

  2. Khẳng định với Cụ: Cho thuê đất đương nhiên không phải “tô giới hay “nhượng địa”:

  Cụ có miếng đất cho tui thuê: 10 năm/100 năm hay 1000 năm thì đất của Cụ vẫn là của Cụ.
  Tui thuê đất của Cụ phải trả tiền thuê đất cho Cụ.

  Tui, người thuê đất không có quyền áp đặt luật lệ, xây dựng bộ máy hành chính, hay bán, sang nhượng lại đất đó cho anh Hai Cù Nèo để nuôi tôm!

  (Luật Đất Đai từ lâu đã có hình thức thuê đất. Hiện thời hạn là 50 năm, thay vì 99 năm như đề xuất của luật đặc khu.)

  Thông tin thêm cho Cụ: Luật Đầu Tư quy định dự án đầu tư có vốn nước ngoài có thời hạn 50-70 năm và phải ghi rõ thời hạn vào giấy phép.

  Nhưng hiện tại Nhật và Hàn thông qua 2 công ty tương ứng Marubeni và Sám Sùng được đặc cách không ghi thời hạn trên giấy phép, đương nhiên hai thằng cha này chơi đến khi nào chết thì ngưng chơi.

  Cụ phản đối việc cho thuê 99 năm, nhưng Cụ có đồng ý việc Nhà nước cho Cụ tư nhân hoá , đa dạng hoá hình thức sở hữu miếng đất Cụ đang cắm dùi?

  3. Anh Hai Cù Nèo thuê miếng đất của Cụ,
  trong hợp đồng ghi rõ: Xử tại tòa Chắc Cà Đao quê anh Hai, nhưng thi hành án thì đương nhiên phải chơi tại địa phương miếng đát của Cụ.
  Nó không phải và khác biệt với việc thẩm phán xứ Chắc Cà Đào đến xứ của Cụ để xử án!

  (Việc toà nước ngoài có thẩm quyền với vụ án ở Việt Nam không phải là khái niệm mới. Đây là thực hành thông lệ trong tư pháp quốc tế. Bộ luật dân sự đã quy định lâu rồi.)

  Cụ chịu khó đọc đi, còn tiếp….

  • TM says:

   Người dân hiện nay như con chim sợ cành cây cong. Luật nào cũng “coi dzậy mà hổng phải dzậy”!

   Nhìn lại những đạo luật/nghị quyết/quyết định lập công trình bô xít, hợp đồng Formosa, v.v. chắc là không ai tìm được khuyết điểm gì để hoài nghi. Thực tế ngày nay đã rõ ràng.

   Trương tuần cứ mải trích luật ra kêu gọi mọi người tìm hiểu, trong khi người dân cứ nhìn vào những tấm gương tầy liếp chung quanh mà phán đoán.

   Làm sao để lấy lại niềm tin và thuyết phục mọi người? E rằng điều này đòi hỏi nhiều công khó hơn là trích luật và vu khống bọn “giẻ rách cờ vàng”.

  • Tuan_Freeter says:

   Chị TM:
   “lấy lại niềm tin và thuyết phục mọi người” bằng cái chi?

   Đương nhiên phải bằng Luật!

   Không đọc Luật, không tuân thủ Luật có phải là người văn minh?

   Còn “vu khống” giẻ rách cờ vàng?

   Đương nhiên trong Hang Cua, (Chủ Hang đang ở Việt Nam!)

   Bất kỳ ai hát, trích dẫn lời ca về lá cờ của chế độ cũ đều phải ngăn cấm!

   • TM says:

    Trương tuần đã lầm lẩn hai vấn đề.

    Ngoài đời nếu chính quyền bắt được ai hát quốc ca cờ vàng thì muốn xử lý gi tùy ý.

    Trong chủ đề luật đặc khu, thấy ai phản đối dự luật này là gán cho họ vào “bọn cờ vàng” là vô lý và ngu xuẩn.

    Tôi không phê phán trương tuần về việc này vì đó không phải là hành động của tt, nhưng tôi muốn nói chung với Hang Cua rằng muốn thuyết phục và tạo niềm tin cho mọi người về dự luật đặc khu mà giở trò tranh luận như thế là rẻ tiền và ngu xuẩn.

    • Tuan_Freeter says:

     OK!
     Cảm ơn chị TM!

     Chị viết xuống: “….nhưng tôi muốn nói chung với Hang Cua rằng muốn thuyết phục và tạo niềm tin cho mọi người về dự luật đặc khu mà giở trò tranh luận như thế là rẻ tiền và ngu xuẩn.”
     Chị phạm lỗi “nhận định” rất nặng để rồi dẫn dắt đến miệt thị người khác!

     Chị ơi, có nên như thế không?

    • TM says:

     tt nghĩ sao về trích đoạn:

     Dove says:
     05/06/2018 at 11:42 am

     “cấm mang giẻ rách cờ vàng, vốn chỉ dùng để lau chuồng xí, ra nhét vô mồm để nhai lại.”?

     Và đọc lời còm bên trên đã “tạo cảm hứng” cho lời còm này?

    • Dove says:

     Thưa chịTM, luận điệu Thác Bản Giốc gì đó chẳng qua là giẻ rách cờ vàng. Đúng vậy!

     Dove biết hầu hết những chuyên viên phân định biên giới. Họ đã làm việc quên mình và hết phận sự của mình. Cũng như việc VN phải trả khoản nợ của cờ vàng cho WB, thì việc phải chịu thiệt thòi thác Bản Giốc và gặp khó bởi đường lười bò 3 lý do:

     1) Hiệp định Trùng Khánh (1946), Pháp cắt đất cho Tưởng để đổi lấy thỏa thuận Pháp Quân Nhập Việt;

     2) Mặc dù Hiệp định này chỉ được ký bởi đại sứ, nhưng chính phủ Văn Ba hồi đó chưa được quốc tế, đặc biệt là Truman công nhận, nên phản đối ko có hiệu lực.

     3) Năm 1972, Nixon đuổi Tưởng (Đài Loan) ra khỏi Liên Hiệp Quốc nên Trung Quốc được thừa kế đường biên được vẽ lại bởi Hiệp định Trùng Khánh 1946 và đường lưỡi bò trên cơ sở thông báo của Tưởng cho LHQ rằng các đảo trong lưỡi bò không có dân nên tạm sát nhập vào lãnh thổ TQ.

     Sơ sơ là vậy.

     Đến 60 sư đoàn ngoại bang mà cờ vàng còn dùng thúng thông tin úp được thì hiệp định Trùng Khánh 1946 và sự kiện đuổi Tưởng ra khỏi LHQ trao ghế cho Mao đã là cái đinh gì?

    • TM says:

     Không muốn sa đà vào những lý luận và dữ kiện bác Dove nêu ra.

     Chỉ muốn hỏi: những còm phản đối hay hồ nghi dự luật đặc khu có liên quan gì đến cờ vàng?

    • cxbox says:

     Trên website VOA có một ông họ Hoàng cũng dùng cụm từ “giẻ rách”, bị thiên hạ xúm vào phản biện lịch sự làm DLV Hoàng nhà ta te tua.

     DLV chắc không phải là đảng viên nên mới còn hận thù , ghen tị ? Cờ đó nay đã rách tả tơi nhưng trước 75 đã được đa số nước trên thế giới công nhận, so với cờ kia, cờ y hệt cờ của một tỉnh bên nước phương Bắc.

     Nghị quyết 36 nay vẫn còn là kim chỉ Bắc đấy nha !

   • huu quan says:

    thưa cụ Trương Tuần, lời ca cờ Vàng là bài “Tiếng gọi thanh niên” của Lưu Hữu Phước đó. Cụ chém gió cũng phải nhìn trước nhìn sau nhé cụ.

   • TM says:

    “lấy lại niềm tin và thuyết phục mọi người” bằng cái chi?

    Đương nhiên phải bằng Luật!

    Không phải vậy tt ạ.

    Muốn lấy lại niềm tin của mọi người cần phải thuyết phục BẰNG HÀNH ĐỘNG. Trăm nghe không bằng một thấy. Trong thực tế người dân đã thấy được gì?

    Tại sao trong thời chiến người dân miền Bắc tin tưởng chính quyền tuyệt đối, kể cả những tin dối trá như trong Nam rên siết dưới ách bạo tàn của Mỹ ngụy, không có cả cái bát ăn cơm. Sau tháng tư 1975, nhiều người miền Bắc vào thăm người nhà trong Nam đã cụ bị bê theo chục bát sành vào biều, để rồi ngã ngửa ra khi thấy người ta ăn bát sứ tráng men.

    Tại sao ngày nay khởi xướng ra điều gì cũng bị hoài nghi chống đối?

    • Dove says:

     Bản thân Dove đã vài lần viết đơn nhập ngũ không phải vì thương người MN không có bát ăn cơm mà vì căm thù 60 sư đoàn ngoại bang và tin ở lời ông Diệm: Mỹ quân nhập Việt thì Chính thể Quốc gia mất hết trọi tính chính đáng.

    • Vinh_TungDao says:

     Bằng Luật dĩ nhiên trật. Bằng hành động?. Điều này rất mơ hồ.

     1/Dư luận phản đối hiện nay với dự luật đặc khu có nhiều yếu tố:
     a/Tính hợp pháp và hợp lý về sự ra đời 3 đặc khu hiện nay.
     Đất nước ta đang trong giai đoạn phát triển và hội nhập toàn cầu. Việc ra đời 3 đặc khu kinh tế có cần thiết không khi phải dùng một lượng ngân sách cực lớn để đầu tư. Vậy tính hiệu quả của nó sẽ ra sao khi chúng ta đã có 3 khu kinh tế rồi. Chúng ta đang trả giá cho các ý tưởng đó.
     b/Chúng ta cần gì cho 3 khu đặc khu?. Công nghệ cao, con người và hiệu quả. Dự luật không đáp ứng được sự kỳ vọng của xã hội.
     c/Ai là người phải chịu trách nhiệm cho việc mất chủ quyền, an ninh quốc gia trong đó có an ninh kinh tế, an ninh quốc phòng và di dân của quốc gia khác vào VN?. Quốc hội thông qua là nhân dân phải chịu trách nhiệm. Vậy, nếu thế hệ sau không chịu trách nhiệm thì sao?.

     2/Tính hiệu quả:
     Chúng ta đã trả giá rất đắt với các quyết định của Bộ chính trị về phát triển kinh tế, hợp tác đầu tư.Lấy gì bảo đảm tính hiệu quả kinh tế của 3 đặc khu này?.

     3/Phát triển kinh tế qua 3 đặc khu này dành cho ai?. Đảng, Nhà nước hay Nhân dân?.

     Vì vậy, việc lấy luật để tranh luận chỉ mới một phần quan tâm của xã hội.
     Đề “lấy lại niềm tin và thuyết phục mọi người” phải bằng một chính quyền chính danh mà ở đó quyền lợi của dân tộc, đất nước, nhân dân làm cơ sở. Nó phải mang tính ĐẠI DIỆN của nhân dân VN và tính HIỆU LỰC vì nhân dân. Hay nói cách khác, đảng ta, nhà nước ta phải đặt quyền, lợi ích của nhân dân trên tất cả mọi lợi quyền của đảng và nhà nước.

    • chinook says:

     Tháy Cụ Dove khoe thành tích mấy lần viết đơn tình nguyện nhập ngũ không khiến tôi ngạc nhiên chút nào ,

     Cụ dích thực thực là “Cu cườm mồi” , Bao con chim khác đã dính “lục”,vô nồi vì những trò Cu Cườm . Nguyên một tiểu đoàn còn dám bất tuân quân lịnh, vượt tuyến vô Nam, Cụ quên sao ?

 78. NTD says:

  Vừa đi hớt tóc về. Ông thợ hớt tóc bẩu: Sao mình lại làm như thế hả bác, hay là các ông nhà mình đã nhận tiền của nó rồi nên… phải thông qua thôi? Cái lý của ông thợ hớt tóc nghe có vẻ đúng hơn mọi giải thích khác của các ông nghị. Hơn cả cái lí “hiệu ứng ngược” của anh Cua theo style Clinton với Bush con (TQ giàu có sẽ dân chủ).

 79. CD@ says:

  -Tôi đã có dịp tới Thẩm Quyến 2 lần, lần 1, đi chơi, lần 2, đi cùng người của ZTE, 1 cty khổng lồ của TQ, có sự hỗ trợ từ CP…Tôi k có nghề và cũng k tìm hiểu sâu về chính sách “thu hút Phương Hoàng” của Tầu, nhưng, với 3 đặc khu chuẩn bị lên “Luât”, đọc và nghe nhiểu phản biện từ các vị có kiến thức, nghên cứu sâu về chuyện này, Tôi chỉ xin nêu lên thắc mắc sau :
  Đặc khu đê “thì nghiêm thể chế”, hay thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư “chiến lược” có vốn lớn và sở hữu CN cao? mấy chục năm qua, VN đã tổng kết và rút ra bài học gì từ ngay các khu CN cao nở rộ “theo phong trào” ( chẳng đâu xa – Láng hòa lạc, khu phần mểm Quang Trung SG)…bỏ qua những phát biểu “rác ngôn từ” của 1 vài ông nghi tầm quá thấp, tôi ủng hộ TS Lê đăng Doanh và nhiều người khác : chưa vội thông qua luật này, hãy khoan, và sau này nếu làm, chỉ làm 1 nơi thí điểm, mà nên chọn Phú Quốc.
  nói về hơn 1 triểu tỷ đồng đầu tư hạ tầng cho 3 đặc khu, có vi giải thích rắng đó là vốn “Mồi”, chỉ chiếm 30%, cứ cho là như thế, với 30% = khoảng 400K ty đồng, sẽ thêm bao nhiêu “sâu lớn,sâu bé” trong đống rơm, và nếu như bị lộ, thi bao nhiêu “củi” nữa sẽ vào Lò, mà không biết, lúc ây, ông đốt Lò có còn đi lại được nữa hay không, hay phải có người dìu, ngồi xe lăn, nằm cáng tải thương…?!
  P.S. nếu chỉ “thí nghiệm thê chế, thì cứ lấy Quảng Ninh hay Ninh bình ra mà “mần”, nhất là Ninh bình, cò kinh nghiệm về “bột nở” tầm top five thế giới !

 80. CD@ says:

  – nhân entry này, xin các fan HC nghe ô. bt Trân hồng Hà trả lởi chất vấn : “chưa có BẰNG CHỨNG NGOÀI MUA ĐẤT Ở VN”..?! ( Tầu mua đất thông qua người V được đút cho ít tiền thì có mà …đây …!).
  ( còn hôm qua, nói về ô nhiễm không khí, ô. nói :”HN bây giờ hết than TỔ ONG rồi nên bớt ô nhiễm…”! , và ô. còn nói về nguy cơ ô nhiêm phóng xạ do 3 nhà máy điện hột nhân Tầu sát VN…”k thể ngửi được”…! Trời ơi, với những ô. BT kiểu này., K Ô NHIỄM MỚI LÀ LẠ “! 🙂

 81. Cốt Thép says:

  Kính Tổng CUA và các còm sĩ, xin mời các cụ nghe bà PHẠM CHI LAN trả lời phỏng vấn.

 82. Mike says:

  Nếu người TQ qua Mỹ, Úc, Canada mua nhà/đất thì ý nghĩa cũng khác rất xa chuyện TQ sang VN thuê đất lâu dài.

  Ngay những nước quanh vùng như Nam Hàn, Nhật, Sing, Malaysia, Indonesia, cũng chưa thể so sánh với VN. Các nước kia có luật pháp mạnh và quan trọng là người dân làm chủ. CQ không thể cưởng lại ý người dân. Mà thực sự thì có khu nào ở TQ trên đất Nhật, Hàn không? Tôi nghĩ là không có, lí do đầu tiên đơn giản là vì đắt đỏ.

  Người dân VN đang lo vì họ quá hiểu cái thế của mình quá yếu, dẫn đến nguy cơ quá lớn.

  Luật lệ đề ra là cho vui. Khi đụng chuyện thì một cú điện thoại bên Tàu gọi sang là mọi chuyện phải giải quyết bằng xong. Ép cả dân tộc mới khó chứ ép một nhúm người thì dễ. VN không đủ vị thế độc lập và giàu mạnh để xử sự như các nước văn minh kia.

  • Dove says:

   Thế VN không hề quá yếu.

   Mike chỉ giỏi tung ra luận điệu xằng bậy trên nền tảng ngụy biện và kích động CQ Việt Nam cưỡng lại ý dân.

  • Mike says:

   Ngoại trừ năm 79 khi TQ không có ý định chiếm đóng VN mà chỉ muốn “dạy một bài học”, thời gian còn lại trong suốt quá trình từ khi nuơng tựa vào TQ đến khi giành được cả nước thì VN có hơn TQ lần nào không? Xin dẫn chứng cụ thể, rõ ràng.

   Tôi chưa thấy lần nào VN thắng TQ trong mặt trận kinh tế. Chỉ giỏi làm bải rác cho nó. Dĩ nhiên người nhập về có lợi cho riêng họ. Bây giờ cũng chính những người (hoặc guồng máy) đó quyết định cho thuê đất thì có tin tưởng nổi không?

   Chỗ nào của tôi kích động CQ cưởng lại ý dân? Hiện tại thì ý dân là gì? 90 triệu người thì ít nhất cũng 89,99 triệu người không muốn cho thuê đất. Vậy mà CQ có chịu nghe cho không?

   Nếu giả sử như có chuyện một nhóm người bị thao túng bởi TQ mà tôi nói ra điều đó thì họ phải sợ mà chùn tay chứ? Hay là ý cụ nói tôi nói oan cho họ, họ tự ái nên làm ngược lại cho bõ ghét? Tuổi đời 50, 70 chục, tuổi nghề dăm ba chục năm, chả lẽ trẻ con đến độ đó?

 83. Cốt Thép says:

  Anh CUA viết: “Đặc khu” có thông qua thì cũng là bình thường ở xứ này. Dân VN nên chuẩn bị tinh thần sống chung với lũ. Trường vốn và quen quan to có tin thì nên đi buôn đất Vân Đồn, đủ tiền lại đi mua đặc khu của nước khác.

  Trong trò chơi Poker, bạn không thể thay đổi được quân bài được chia nhưng có thể thay đổi cách chơi”

  ……………………………………………………………………………………………..

  Thưa Anh CUA! Anh nhầm to rồi.

  Quan hệ giữa ĐẢNG, QUỐC HỘI,CHÍNH QUYỀN với NHÂN DÂN không phải là trò chơi Poker.

 84. Tuan_Freeter says:

  Gửi các Cụ: Toàn văn dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, để tham khảo
  Link chính thức của Quốc hội

  https://goo.gl/Emw61N

  Các Cụ xem kỹ giúp, đối chiếu với Luật Đầu tư 2014 Số 67/2014/QH13.

  Cũng như đọc kỹ:
  Điều 16. Ngành, nghề ưu tiên phát triển tại đặc khu

  1. Tại đặc khu Vân Đồn ưu tiên phát triển các ngành, nghề: công nghệ cao; công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao; du lịch và công nghiệp văn hóa; cảng hàng không, cảng biển, thương mại.

  2. Tại đặc khu Bắc Vân Phong ưu tiên phát triển các ngành, nghề: công nghệ thông tin, điện tử, cơ khí chính xác; cảng biển; du lịch, khách sạn; trung tâm thương mại – tài chính.

  3. Tại đặc khu Phú Quốc ưu tiên phát triển các ngành, nghề: du lịch, khách sạn; thương mại, hội nghị, triển lãm, quản lý tài sản; y tế, giáo dục, nghiên cứu và phát triển.

  My opinion: “Truyền thông” và “Giang hồ” có gì đó sai sai khi chém về Luật này?

  – Đóng cửa: Các Cụ phán: Ngăn sông, cấm chợ!
  – Mở cửa ra, kêu gọi đầu tư: Các Cụ phán: Bán nước? Phong thủy? Long Mạch?
  – Nữa đóng, nữa mở: Các Cụ lại chê: Có cái đuôi định hướng?
  – Áp dụng các luật có liên quan và điều ước quốc tế: Các Cụ lại chém VN mất chủ quyền, Tòa nước ngoài xử công dân VN? “Nước mất, nhà tan… Thất phu hữu trách”?

  • Tuan_Freeter says:

   Tiếp,
   Các Cụ nghiên cứu kỹ:
   Điều 68. Nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân đặc khu
   Điều 75. Tổ chức và hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân đặc khu
   Điều 76. Tổ chức và hoạt động của Cơ quan Thi hành án dân sự đặc khu
   Điều 77. Tổ chức và hoạt động của cơ quan quân sự, các đơn vị quân đội trên địa bàn đặc khu
   Điều 78. Tổ chức và hoạt động của cơ quan công an trên địa bàn đặc khu

   Các Cụ xem lại có nhầm lẫn với :
   – Khu Tự trị?
   – Khu nhượng quyền?

  • Cốt Thép says:

   ông Tuan_Freeter phát hiện ra cái hay, hoặc cái dở của luật đặc khu thì nói mịa nó ra, úp úp mở mở làm ra vẻ ta đây, tôi khó chịu lắm.

   • Tuan_Freeter says:

    Úp mở cái chi anh CT ơi, Anh lại chả chịu đọc!?

    • CD@ says:

     Thưa ô. “thầy cẩm-cò- trương tuần” canh Hang Cua…, với entry này, kính tha thiết để nghị ông cmt nói rõ ý kiến cá nhân của ô. , Chúng ta đều là người VN, dòng máu Lạc Hồng chẩy trong huyết quản…Ngày xưa, có vua Lê Lợi , Quang Trung, nhưng cũng có trần ích tắc, lê chiêu thống ( k viết hoa có chủ ý, k phải dốt chính tả !)…Ngày nay, chắc cũng vậy thôi, con cháu chắt chút chít …của lê chiêu thống, trân ích tắc rải khắp hang cùng ngõ hẻm cho tới đỉnh cao 3 đình ! Nếu ô. ngại bị lộ diện, thì xin ô. “thổi còi” cmt này, THẾ LÀ RÕ RỒI NHÉ ! 🙂

  • Dọn Vườn says:

   Tuan_Freeter một điệp viên nằm vùng của Tàu cộng?

  • Mike says:

   Một Trung Tá công an mà còn ngang nhiên phát biểu: “Luật là tao, tao là luật”, thì dẫn luật VN ra làm gì hở bác T_F?

   Hiến Pháp không bằng Cương Lĩnh thì Luật không bằng Nghị Quyết. Vã lại muốn có luật nào thì chỉ việc ra lệnh một phát là xong chứ có khó cái chó gì đâu 🙂

   Muốn có luật cho đẹp mắt thì sẽ có luật. Có luật mà không làm theo luật là chuyện thường như lão VA hay uống thuốc cường duơng.

 85. Dove says:

  VN muốn trường tồn phải nhận thức rõ ràng được 2 vấn đề cốt lõi:

  1) Dù muốn hay không thì TQ là láng giềng “định phận tại thiên thư” của VN. Sự phát triển bền vững và có trách nhiệm của TQ cũng là lợi ích lâu dài của VN;

  2) Âm mưu bành trướng trên Biển Đông chỉ phục vụ lợi ích của Đảng cầm quyền, về cơ bản đi ngược lại lợi ích của nhân dân TQ, của VN, khu vực và thế giới.

  Về vấn đề thứ nhất, tôi ủng hộ mọi cố gắng của chính phủ VN xây dưng quan hệ đối tác lâu dài với Chính phủ TQ trong những dự án phát triển bền vững và có trách nhiệm. Thiển nghĩ xuất phát trên cơ sở lợi ích của các cộng đồng VN, ASEAN và quốc tế, có tính đến lợi ích chính đáng của TQ thì Chính phủ VN cần huy động tổng lực các lợi thế địa chính trị và nguồn lực của vùng duyên hải VN nhằm tạo nên một làn sóng phát triển mới.

  Về vấn đề thứ hai, theo tôi cả VN và TQ đều thua đậm nếu để bùng nổ một cuộc chiến mới. Ngay cả việc xây ra một cuộc chiến quy ước giữa Mỹ và Philippines với TQ thì VN cũng chẳng được lợi lộc gì. Hơn nữa tôi tin rằng nhân dân TQ với nền văn hóa và kinh nghiệm hội nhập giao thương bao đời với các dân tộc khác sẽ không ủng hộ Đảng cầm quyền của họ gây chiến.

  Bởi vậy, tôi ủng hộ CP kiên trì giải quyết các vấn đề tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Để tạo ra sức ép đủ mạnh với hành động bàng trướng vô trách nhiệm do đảng cầm quyền TQ chủ trương, đề nghị CP đánh giá hiện trạng vấn đề và nếu thấy điều kiện chín muồi cùng bàn bạc ký kết COC mà không có TQ (COCW – Cod of Conduct Without China).

  Điểm cốt lõi COW là các biện pháp đáp trả tập thể của ASEAN với hành động lấn chiếm và quân sự hóa Biển Đông của mọi quốc gia, đương nhiên TQ là đối tượng cần đặc biệt lưu ý và đáng được dành cho một phụ lục riêng. COW cũng là lời đáp trả rõ ràng về âm mưu chia rẽ để đàm phán song phương do Đảng cầm quyền TQ chủ trương và cũng là bước chuẩn bị tổng lực cho COC (có TQ).

  Vậy thất phu xin mạn phép bày tỏ chính kiến.

  • VA says:

   Nên mở rộng COCW cho các đối tác như Japan, Phi, Hàn, Mỹ, Úc. Lúc ấy COCW sẽ có sức ép đủ mạnh răn đe TQ.
   Vấn đề là chỉ ra lợi ích cùng nguy cơ của các nước đó ở Biển Đông và trách nhiệm của họ.

   • Dove says:

    Mở rộng ra là giai đoạn sau.

    Trước hết là vấn đề No -1.

    VN sẽ tham gia 1 con đường một vành đai thế nào?

    Cái này cần cán bộ chiến lược. Yêu nước mà không có chiến lược thì coi như vứt đi. Lenin từng dạy các đảng viên Bolsevich: Nhiệt tình + Ngu dốt = phá hoại.

    Một khi đã có cán bộ chiến lược rồi thì trong khi giải quyết vấn đề thứ nhất sẽ phác thảo luôn các biện pháp đáp trả những nguy cơ tiềm ẩn trong vấn đề 2.

    Đéo biết cụ Nguyễn Phú Trọng đã quy hoạch được cán bộ chiến lược loại này chưa?

    Nói thật nhé, Dove ta đây biết thừa quy hoạch cán bộ chiến lược còn khó hơn quy hoạch chống tụ nước ở Sài Gòn.

    Thiển nghĩ mình có trích ngang đẹp, Mác – Lê – Văn Ba nhuần nhuyễn, lại còn có kinh nghiệm Trường Sa, nay muốn lọt vào quy hoạch nhưng chưa biết làm thế nào vì đã hưu trí và vốn dưỡng lão chỉ xêm xêm 5 cây vàng, mong các vị xúm vô giúp đỡ.

    Lỡ vung ĐM, nhưng ko cố tình tấn công cá nhân, mong được lượng thứ.

    • peach says:

     Việt Nam không thiếu người tài giỏi và có tầm nhìn chiến lược sáng suốt ,nhưng bất hạnh chả bao giờ có cán bộ giỏi có tầm nhìn chiến lược , đó là sự thật trần trụi .
     Cứ vô cái lò luyện đan tất thì thành than , kể cả người Nhật ,người Hàn hay Mỹ đầy bản sắc sau vài năm thì đen thui .
     Bài học và ví dụ thực thì nhiều nhưng chả mấy người thực tế cứ lôi cái lý thuyết chán mớ đời nhai nhai .Xứ này lý thuyết là 1 điều trừu tượng hơn cả thiên đàng ,trong khi thực tế thì trần trụi không thể trần trụi hơn .
     Cái thằng Toyota đi làm ăn khắp thế giới nổi tiếng đàng hoàng ,cả bên Thái cũng thế ,khi sang Xứ Đông Lào là nó đổ đốn .
     Cái thằng hàng H& M thụy Điển bên Thái làm ăn cũng gọi là tươm tất , Siêu thị Auchan cũng thế ,vậy mà sang Xứ Đông Lào thì hành xử với khách hàng theo kiểu Đông Lào khi bị khiếu nại .
     Giờ phân vân là chả biết lỗi ai ? Bảo là tập tính dân Đông Lào thì xũc phạm dân tộc , bảo la do giáo dục thì xúc phạm nhà nước của dân do dân và vì dân .
     Đường cũng bị ném đá thôi thì nhai lại các cụ là tại cái mặt trái của nền kinh tế thị trường .
     Thế nhưng mấy thằng như Hàn ,Nhật , Thái ,Hồng Kông , Đài ,Sing v.v..v. Thì nó lại không bị thế , vậy là do cái gì ??????????

  • Hoang Nguyen says:

   Bác Dove ơi! họ ko cần chiến tranh to đâu…. mà họ cứ ” tằm án dâu ” thôi… mọi nơi và mọi lúc… Ải Nam quan mất rồi, Thác Bản giốc xơi xong, Hoàng sa đã có máy bay ném bom đậu, Trường sa cũng xơi gần xong…3 cái Đặc khu chuẩn bị thâu tóm…. vậy mà Bác cứ ru ngủ dân ta tin vào lòng tốt của “Nhân dân TQ yêu Hoà bình… “Bác có định ca ngợi Lãnh đạo hạt nhân TCB nữa không đây?

   • Dove says:

    Post lộn chuồng nay post lại:

    Hang Cua là nơi công cộng, đề nghị giữ vệ sinh chung, cấm mang giẻ rách cờ vàng, vốn chỉ dùng để lau chuồng xí, ra nhét vô mồm để nhai lại.

  • Cốt Thép says:

   Cụ Dove phát biểu chung chung to tát quá, cứ y như là ban lý luận trung ương vậy nói vậy. Tiêu chuẩn kép đã hãi, cụ Dove lại đa tiêu chuẩn trong một cmt, tôi nghe bực mình lắm

   • Dove says:

    Bực mình với đa tiêu chuẩn là dấu hiệu trí tuệ kém phát triển không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu để làm láng giếng TQ.

    • Cốt Thép says:

     Anh BỒ CU ảo tưởng quá. Thằng TÀU chả bao giờ cho anh BỒ CU làm LÁNG GIỀNG đâu. Thằng TÀU nó chỉ muốn cho anh BỒ CU một CỦ GIỀNG với chút MẮM TÔM để thành món BỒ CU GIẢ CẦY thôi.

    • Dove says:

     Người khôn ăn nói nửa chừng. Chó sủa là chó ko cắn.

     Muốn làm cán bộ cấp chiến lược thì phải hiểu rõ 2 chân lý đơn giản đó.

     Cốt thép chỉ đáng tầm làm bất đồng chính kiến đánh tráo lợi ích dân tộc bằng lợi ích cờ vàng.

    • Cốt Thép says:

     Kính cụ DOVE

     Cộng sản đã biến thành tư bản hoang dã, thân hũu rồi

     Cờ vàng thì chết lâu rồi, chỉ còn bóng ma thôi.

     Cụ DOVE không nên lấy bóng ma cờ vàng ra hù dọa chính cụ và người khác để quên đi cái nguy cơ hiện tại (và lâu dài) là TÀU CỘNG và bọn tư bản thân hữu.

  • TM says:

   Bác Dove bắt đầu bằng một entry nghiêm chỉnh (cẩn thận xưng “tôi” để gửi gấm thông điệp rằng còm này không có những nét đặc thù cố hữu của “Dove”). Thế rồi chỉ cần một vài phản biện hoài nghi của các còm sỹ là Dove lập tức xù lông “thể hiện” mình ngay.

   Dove cho rằng không có tranh luận đanh thép khúc chiết nào có hiệu quả bằng cách vu khống “đối phương” vào hạng cờ vàng, lại còn tạo thêm sức mạnh bằng ngôn từ “giẻ rách cờ vàng” .

   Thất sách!

   Tôi đọc còm của Hoang Nguyen, Cốt Thép mà không hiểu họ đã “lòi đuôi” cờ vàng ở chỗ nào?

   Trong suốt những năm đi học hằng tuần tôi đã đứng nghiêm chỉnh hát quốc ca chào lá cờ vàng. Anh tôi đã để lại chiến trường khúc chân trái khi chiến đấu dưới ngọn cớ vàng. Các chú tôi đã được lá cờ vàng phủ trên quan tài khi vĩnh viển ra đi.

   • Mike says:

    Ổng đã bóp trán bóp cẳng rán viết cái còm rất chi là trí tuệ theo sức hiểu của ổng. Viết xong gật gù tâm đắc lắm. Viết hay thế thì phải giải Lo-Ben chứ chẳng chơi. Ai dè mấy cụ kia khơi khơi mà vặt như vặt lông bồ câu, tức chịu không nỗi.

    Một trong hai chân lý là nhân dân TQ tiến bộ, chỉ có đảng TQ mới lạc hậu, mà có ai chịu tin cho đâu. Thế hoá ra chân lý của cụ ấy vứt đi à. Tức quá!

    Dân TH được nhào nặn từ lâu. Tự hào dân tộc thì phát khiếp. Hở tí là đòi đốt đòi phá, đòi cấm cửa, tẩy chay Nhật, Hàn. Ấy là các nước giàu có và làm ăn lớn với TQ đó. Chứ cở VN thì dân Tàu coi là chư hầu từ thuở nào, ở đó mà trông mong họ là “thành phần tiến bộ yêu chuộng hoà bình”.

 86. trungle118 says:

  theo phát biểu của ông nghị Dương Trung Quốc trên báo Dân Trí: Không hiểu vì sao lại làm ồ ạt. Mà chúng ta ồ ạt trong tâm thế bị động, chưa ra luật mà đất đai đã chia xong hết rồi.
  tại sao luật chưa có chứ chưa nói đến đủ loại giấy phép mà đất đai đã được chia hết rồi.
  ai đã chia và chia cho ai!

  • Hoang Nguyen says:

   Còn ai trồng khoai đất này? bao nhiêu năm “đào tạo con người XHCN “bây giờ mới có 1 lớp người “Ko làm mà muốn có ăn… bao nhiêu lợi quyền át qua tay mình “vậy là còn cái gi của Đất nước cứ mang ra mà chia, mà bán, mà cho thuê… mong Nước ngoài họ làm để nộp mình hưởng… nhầm to các Bác VN ơi.

   • Dove says:

    Vấn đề nghiêm chỉnh, đề nghị không mang giẻ rách cờ vàng, vốn chỉ dùng để lau chuồng xí, ra nhai lại trong entry này.

    • HOA SỨ says:

     Các bác đang bàn về vấn đề đặc khu ,mỗi người đều có quan điểm và chính kiến riêng của mình ,đề tài này đang sốt sình sịch trên cộng đồng mạng ,hang Cua cũng đang trao đổi và mục đích của trao đổi đa chiều là mong mỏi sẽ tìm ra một giải pháp tốt nhất cho nước nhà ,như tôi đã từng viết blog HM cũng là một kênh ngôn luận có uy tín ,chắc chắn có nhiều người có trách nhiệm quan tâm .
     Tôi đọc các còm từ trên xuống dưới khá kỹ chưa thấy ai đưa hình ảnh cờ vàng hay cờ đỏ gì vì sao bác Dove ,một người tự nhận mình có nhiều kiến thức ,là một trí thức XHCN lại được đào tạo tận cái nôi văn minh sáng ngời của chủ nghĩa xã hội là Liên Sô vĩ đại lại phát ngôn như thế này ”Vấn đề nghiêm chỉnh, đề nghị không mang giẻ rách cờ vàng, vốn chỉ dùng để lau chuồng xí, ra nhai lại trong entry này.”Tôi hỏi bác phát ngôn kiểu này thì có mang tinh thần hòa giải hòa hợp và đoàn kết dân tộc không, khi hiểm họa xâm lăng đang hiện hữu ngay trên xương thịt của tổ quốc ?Là một kẻ sỹ bác nghĩ gì khi lăng mạ lá cờ của một quốc gia không còn tồn tại ,bác có nghĩ rằng bác đang chà đạp lên nỗi đau của hàng triệu người VN trong và ngoài nước đã từng tin yêu lá cờ đó ,những người không cùng ý thức hệ với bác .TRƯỚC AN NGUY CỦA TỔ QUỐC NẾU LÀM CHO LÒNG DÂN LY TÁN THÌ CHỊU TRÁCH NHIỆM GÌ ?? Điều này tôi hỏi chị Trương Tuần ,còi của chị đâu ?

    • TKO says:

     @ Bác Hoa Sứ:

     Đồng ý với comment của bác Hoa Sứ.
     TKO cũng rất dị ứng với ngôn ngữ trong comment đó của cụ Dove – có tuổi rồi mà kỳ cục, ngôn từ mất hết cả chừng mực. Người khác họ lập lại comment, chỉ đổi một từ thì … ô hô ai tai.

    • TM says:

     Người ta có thể tự xưng mình thế này thế nọ, có thể trưng bằng cấp tước vị, có thể chia sẻ về tài sản, thành đạt của con cái, có thể viết lý thuyết hoa mỹ về mọi vấn đề…

     Tuy nhiên, khi nổi xung mất bình tĩnh người ta mới “bộc lộ” con người thật của mình. Có những người dù giận dữ đến đâu cũng không thể văng tục mạ lỵ bẩn thỉu được, vì bản chất, vốn liếng, cái nền giáo dục của người ta không có những ngôn từ như vậy.

     Có sẵn trong túi mới mang ra sử dụng được, không có làm sao lôi ra?

    • Aubergine says:

     Cảm ơn các chị TM, Hoa Sứ, TKO đã nói lên ý nghĩ của tôi. Thú thật tôi bị shock đến nỗi không phản ứng được nữa

     Các chị làm Cà Tím hãnh diện quá.

    • Thực tế says:

     Găng thật…các AC VK Mỹ cũng hiểu hơn… nghe nhưng nên nhìn thực vấn đề (đừng nghe nói…nhin cách làm). Đang nói di dân,nhập cư nên trúng đề tài.

     Có con làm cho Google cũng là cách chạy qua bển…:=) Hãnh diện làm cho Mỹ Google, khoe hình cô Vietjet ngồi cười tươi dưới bản “Forbes” là Mỹ chống CS chính hiệu. Đâu nghe khoe con cháu tôi làm VJ, Masan, tỷ phú Vượng, Thảo…hehe. Ngáo Mỹ nhất đó…

     3 năm sau.con có thẻ xanh nếu Google bảo lãnh, rồi bảo lãnh cha mẹ, vị chi 5 năm. Rồi lập gd (ở Mỹ?), lúc có cháu ngoại mà lép xép tư duy biện chứng như trong này thì rể đá ra khỏi cửa, cấm ẵm cháu. Rể Việt còn dung tình vì nó Á Đông, rể Mỹ là “get out”.

     Nhưng có vào Google chưa chắc trụ được, hiền và lành sẽ bị dí/đì tới kiệt sức, thua xa Ấn và Hoa (Sing, HK,TQ). VN con cháu HO sinh đẻ lớn lên ở Mỹ, tư duy, vh Mỹ mới lên cao tiếp trong các đại cty. VN du học sinh rất khó/hiếm vì bản thân đến lúc trưởng thành đâu được học các tư duy quý ấy.

     Nói chung là Mỹ sẽ hiền hoà hơn vì tiếp và làm loãng gene bồ câu hoà bình. Cương cứ cương, nhưng vh mềm nó hoá giải được hết.

 87. krok says:

  Cám ơn cụ Cua có bài hay về đặc khu.
  Có thật thế giới không thể sống thiếu TQ không nhỉ? Tôi thấy dân Mỹ sài đồ giá rẻ của TQ giống như con nghiện thuốc phiện vậy, biết độc hại, mà bỏ quá khó.

  • VA says:

   Đúng ra là: Thế giới phải chấp nhận sự thật về sự hiện diện của TQ trong mọi lĩnh vực.

  • Mike says:

   Đồ TQ dần dần không còn rẻ. Áo quần may ở TQ không rẻ như ở VN, Banglades, hay thậm chí cả Indonesia.

   Hàng TQ sang Mỹ không hẳn là giá rẻ và càng không phải độc hại. TQ cũng thừa khôn để làm đồ cho từng thị trường.

   Chi phí nhân công ở TQ tăng rất nhanh. Cơ xưởng sản xuất chuyển về Mexico và Mỹ. Số còn lại nằm ở TQ là để sản xuất cho thị trường TQ.

   Bậy nhất là Trump tấn công vào NAFTA. Thật không thể hiểu nổi.

 88. Hoang Nguyen says:

  Qua tranh luận, toàn dân đã hiểu rõ cái hiểm hoạ của Đặc khu nếu VN để TQ lợi dụng, và đã lên tiếng ầm ầm.
  Tiền nhân đã dạy “Nước mất, nhà tan… Thất phu hữu trách”… vậy thì để đến ngày 15/6 này, ta cùng xem các Ông Bà nghị “có học “bấm nút ra sao bà con Hang Cua sẽ rõ có cần mang Hịch Tướng sĩ ra đọc hay ko?

 89. “Trung Quốc định thay đổi thế giới hay hiệu ứng ngược?” Câu trả lời là…cả hai. TQ nổi lên như một cường quốc… đế quốc khiến bộ mặt thế giới thay đổi, anh nhọ phải ‘chuyển chiến lược sang châu Á’, Nhật muốn từ bỏ điểu khoản ‘bất động binh ra hải ngoại’… Hiệu ứng ngược cũng đã xảy ra với TQ, nếu không có mở cửa làm sao có vụ Thiên An Môn đúng 29 năm trước? Các ‘TAM’ tương lai vẫn ẩn náu chờ thời là hệ quả… đương nhiên

  • Hoang Nguyen says:

   VNE viet “Sáng 4/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc trao đổi nhanh với báo giới bên hành lang Quốc hội về một số quy định tại dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; trong đó có vấn đề thời hạn tối đa cho thuê đất lên tới 99 năm….Vay la con dao 2 luoi “99 nam” da duoc gan cho TT…sau nay ma co chuyen mat Nuoc ,NXP se duoc dua vao su sach…Hahaha…

   • PhamNhan says:

    Sau khi lắng nghe tiếng nói của dân, số 99 năm cho thuê sẽ rút xuống còn 98 năm.

    Và nhất là bản dự thảo sẽ có thêm một điều lệ rõ ràng : sau thời hạn thuê, những công trình xây cất và đất đai sẽ thuộc quyền sở hữu của nhà nước, không bồi hoàn.

   • huu quan says:

    cụ Thủ né đó. Mọi sự đã an bài rồi, bấm nút thì chỉ vui nên cụ Thủ chỉ bảo: “vấn đề 99 năm đé có gì quan trọng. Ý cụ Thủ đánh trống lảng thế để cho thiên hạ biết cụ đã phải gật rồi”

 90. Hai Cù Nèo says:

  Tem cái coi

  • tienvuxd says:

   [img]https://sv1.uphinhnhanh.com/images/2018/06/10/hinh-anh-hoa-hong-dep-1.jpg[/img]

%d bloggers like this: