Shock and Awe – Luật ANM: Không hiểu các vị QH có bấm nhầm nút

Tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm UB Quốc phòng An ninh – cơ quan thẩm tra Luật An Ninh Mạng – chủ tác giả của luật ANM vừa được thông qua – phát biểu

Hiện nay Google và phây bôc đang lưu trữ dữ liệu của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam tai trung tâm dữ liệu đặt tại Hongkong và Singapore. Nếu qui định này của dự luật này có hiệu lực thì doanh nghiệp này phải dịch chuyển đám mây, điện toán đám mây ảo về VN để mở trung tâm dữ liệu tại VN là hoàn toàn khả thi.”

Lời bình của Mao Tôn Cua

 1. Sao các cụ biết là TT dữ liệu đặt tại HK và Singapore. Đó chỉ có thể là một trong những chi nhánh họ có server vật lý thôi, và đoán là có dữ liệu của người dùng VN tại đó là hơi…liều.
 2. Đã gọi là đám mây (cloud) thì cứ nay chỗ này (HK, Sing, Mỹ, EU) mai chỗ khác, ở đâu gần thì họ lưu giữ liệu cho tiện và an toàn. Bắt dịch chuyển đám mây nghĩa là lên trời xua mây, chỉ có dân IT VN mới làm được.
 3. Điện toán đám mây ảo… đám mây và ảo là như nhau, điện toán đám mây là một ngành nghiên cứu khoa học trong IT không liên quan gì đến việc dịch chuyển.
 4. Các cụ mà dịch đoạn này đưa cho Google và FB thì họ sẽ cười vì dân ta có QH tuyệt vời, thông qua bộ luật mà ngay chủ tác giả không hiểu gì về ngôn ngữ IT.

Vẫn biết là các sếp đọc các bài đit cua viết sẵn, nhưng một dự luật quan trọng như ANM thì người chủ phải hiểu từng từ ngữ vì liên quan đến đời sống của 90 triệu người, sự phát triển quốc gia, nghe ông tướng nói thế mà QH vẫn thông qua tới 86,86%.

Chúc các cụ QH vui, đọc lại luật ANM và có khi nghĩ lại thấy mình bấm nhầm nút.

HM. 12-6-2018

54 Responses to Shock and Awe – Luật ANM: Không hiểu các vị QH có bấm nhầm nút

 1. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Khi luật này được thông qua thì tôi chỉ nghĩ đến tình trạng o bế về thông tin sau khi người ta thực thi luật. Nhìn thấy thấp thoáng một xã hội bị CA trị không còn xa nữa. Hôm nay thì mới bị shock thật sự, trên Tiền Phong đăng bài CA huyện có thể được xem xét trang bị tên lửa, trực thăng, bom mìn….theo thông tư 17/2018 TT-BCA có hiệu lực từ 1/7 tới đây. Shock vì không biết đất nước lấy đau ra tiền để mua sắm những thứ đó cho CA của 400 huyện và, những thứ đó để bắn lại ai ngoài người Việt? Giặc ngoại thì do quân đôi, giặc nội là trách nhiệm của CA. Chẳng lẽ sắp tới giặc nội lại mạnh đến mức CA huyện phải dùng trực thăng, tên lửa, bom, mìn để đối phó? Tôi không tin có giặc nội sẽ TO đến mức phải dùng vũ khí đó.

  Thôi thì nghĩ cho nó lành: trang bị như thế cho CA là để đánh…bọn tham nhũng vậy.

 2. CD@ says:

  – – xin hoan hô tỷ phú đo la số 1 VN Phạm nhật Vượng : làm Vinfast, con xe đẳng cấp, giá phải chăng, rùi Uneversity đẳng câp, rùi Y học công nghê cao, nông nghệp CN cao…và bây giờ, xin coi :

  “Công ty VinSmart sẽ hoạt động trong hai lĩnh vực chính. Thứ nhất là sản xuất các thiết bị điện tử thông minh, mở đầu là điện thoại thông minh với thương hiệu Vsmart. Thứ hai là nghiên cứu, thực nghiệm và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa và nguyên liệu thế hệ mới.”
  (https://sohoa.vnexpress.net/tin-tuc/san-pham/vingroup-san-xuat-smartphone-mang-ten-vsmart-3762301.html)
  —————–
  Oh my God, những thứ này thì đich thi 4.0 “Thật” rùi…Triên khai, thực hiên, 4.0 Vs 0.4, ô. chủ họ Phạm “kỳ tài” với “sức mạnh mềm”, sẽ “xoay chuyển”…iem xin “ăn Theo”, còn các bác thì “thế lào…”?! 🙂
  P.S. : kiến thức dù có bao la, mà hông có “sức mạnh mềm” thì…cũng chỉ “kính gửi ô. NGĂN KÉO” ! 🙂

 3. CD@ says:

  – xin phép cho hiện, và xin mời đoc (trích Fb Đỗ Hùng), để thấy cảm giác trải nghiệm thực tế của 1 PV VN trong hành trình dùng tầu lửa đi từ VN sang Mockba, xem World Cup 2018, khi ở trên đất tung của và khi tiến vào dải đất sa mạc mênh mông của Thánh cát tư hãn :
  —————-
  – Trên đất Tầu :
  “Tôi hỏi anh làm sao để vào mạng wifi trên tàu, anh ta kiểm tra một lát rồi bảo: “Mạng trên tàu yếu lắm, nhưng nếu anh muốn thì mở WeChat rồi quét mã QR này.” Lại WeChat, hèn gì hôm trước anh chàng Zhou bảo cứ cài WeChat là ổn. Càng đi sâu vào Trung Quốc, tôi càng nhận ra rằng hóa ra người ta vẫn có thể ổn khi không có Facebook, Gmail, mà “người ta” ở đây là gần 1,4 tỉ dân cơ đấy. Tất nhiên với tôi thì không ổn chút nào, sau khi tới cửa khẩu Bằng Tường, bắt đầu bước đi giữa bốn bề Vạn lý Tường lửa, coi như tôi bị mất một phần “năng lực hành vi”. Không Facebook, Gmail, Google Maps, tìm kiếm thì phải chuyển qua Bing, gọi điện thì chuyển qua Skype… mới thấy rằng lâu nay mình bị phụ thuộc vào internet và “ứng dụng” đến mức nào. Sự phụ thuộc đó đã khiến tôi đánh mất nhiều kỹ năng, từ xác định phương hướng cho đến khả năng ghi nhớ.”
  – sang đến đất Mông cổ :
  “Vừa vào đến đất Mông Cổ, tôi bật điện thoại lên và bắt được mạng wifi miễn phí, lập tức những tiếng ting ting vang lên không ngớt. Đó là âm thanh báo tin nhắn, thông tin mới trên Facebook, Gmail, vốn những ngày qua bị chặn hoàn toàn khi tôi ở giữa Vạn lý Tường lửa trong lãnh thổ Trung Quốc.
  Giờ đây, khi tôi đặt chân lên đất Mông Cổ, những tiếng ting ting này chính là thanh âm của tự do. Trong chốc lát, tôi hình dung ra mình là một kỵ sĩ, sau khi vượt qua những gò bó của vùng Trung Nguyên, đã vươn tới sa mạc và thảo nguyên mênh mông khoáng đạt.”
  (https://thanhnien.vn/doi-song/moscow-o-phia-truoc-mui-tau-vuot-bien-gioi-cung-3-nu-nhan-mong-co-972651.html)
  —————–
  cảm ơn cho hiên, suy ngẫm sau khi đọc thuộc về “thông tin cá nhân”…! 🙂

 4. miên says:

  ACE nào rành về IT chỉ giao tui cái trình duyệt cóc cóc của ta .
  Nếu con Gút Gờ bị cấm cửa ,vậy Coc Coc của ta có bị liệt không ? Nếu không thì chơi coc coc phẻ re luôn , xài chùa thoải con gà mái dầu .
  Dùng Coc Coc thích cái gì down về cái đó kể cả youtube tất cả miện phí , nếu dùng con chrome cài thêm IDM cũng không down clip từ youtube . Ta về ta tắm ao ta chơi đồ ta lại còn được tiếng là yêu nước , có bác gì tui quên tên nó Người Ta dùng Ta là yêu nước Ta mà.
  Coc coc sử dụng mã nguồn chromium của Chrome, nhưng chrome cũng của con Gúc Gồ .Vậy con Gúc Gồ bị đá văng thì ta có sử dụng được Coc Coc thần thánh vang danh của ta không ?
  Mã nguồn mở Chromium nên ta có thể sử dụng được , thi Gúc Gờ có thể can thiệp trên internet làm cho Coc coc ko hoạt động không ? Tui nghĩ là nó không can thiệp được nếu được thì nó đập chết con baidu và con Yandex rồi ?
  Có phải nền tảng của tất cả các trình duyệt khác đều phải rực vào con Gúc Gồ không nhỉ ?
  Trên thế giới có trình duyệt web nào hoàn toàn độc lập không liên quan gì đến con Gúc Gờ ?
  Xin ACE chỉ giáo ,đa tạ

  • KS says:

   Chào bạn! Mã nguồn mở thì free và open nên các nhà phát triển phần mềm có thể tạo ra phần mềm của riêng mình và chắc chắn là người cho mã nguồn mở không thể khóa hoặc tác động ngược. Ví dụ các phần mềm android cho smartphone cũng được Google cho mã nguồn mở miễn phí hoặc như Coc Coc từ Chromium cũng của Google. Với trình duyệt web thì đã có Internet Explorer của Microsoft hoặc Opera…

   • miên says:

    Mã nguồn mở android của google trên di động thì dễ hiểu rồi anh , nhà sản xuất tùy biến hệ điều hành android và nó hoạt động dựa trên nhà mạng .
    Tui ko rành lắm về internet nên nhờ anh giải thích dùm sâu hơn .
    Theo tui hiểu nôm na internet như 1 đường giao thông , vậy cái công ty nào làm chủ cái con đường này ? Có phải cũng là con google không ?
    Xin cảm ơn anh đã trả lời .

    • miên says:

     Khi con google bị đá đít vì không tuân thủ luật sở tại như bên Tàu thì dân Tàu có thể dùng chú Baidu thần thánh để tìm tìm thông tin khoa học giải trí ở nước ngoài không ?
     Tui cho là chú Baidu dùng mã nguồn mở của Chrome ,nhưng là tiện ích của con google thì không lý do gì nó cho chú baidu dùng miễn phí rồi sau đó đá đít nó.
     Vì đó là thứ nó đầu tư chất xám và tiền của để phát minh ra ,nên ko thể mất không ?
     Hay là khi đá đít google ra khỏi Tàu ,rồi thì chú Baidu độc quyền lợi nhuận trên mạng sẽ làm chính sách không cho dân Tàu ra khỏi giới nét ?

    • KS says:

     Chào bạn! Bạn vẫn có thể tạo ra một trình duyệt của riêng mình và Google không làm chủ xa lộ thông tin. Ban đầu họ chưa có Chrome. Họ tạo ra thuật toán tìm kiếm thông tin ưu việt nhất và sống nhờ vào bán quảng cáo kèm theo nó. Sau đó họ tạo ra cả một hệ sinh thái Google.

 5. NABB Cafe says:

  Có vẻ như các cụ ra quyết sách ANM không gà mờ cho lắm. Mà họ cũng đã nghiên cứu cơ và thế tương đối rồi:

  Theo bà Trang, Việt Nam, với số người sử dụng internet là khoảng 55 triệu người dùng, trong đó có 53 triệu tài khoản Facebook được tạo lập tại Việt Nam. Xếp thứ hai Đông Nam Á và đứng thứ 7 toàn thế giới về số người dùng Facebook.

  http://vntb.net/facebook-dang-nhanh-chong-hoan-thien-phap-ly-de-dat-van-phong-dai-dien-tai-viet-nam.html

  Lê Diệp Kiều Trang cho biết, hiện Ban giám đốc Facebook đang hoàn tất các thủ tục pháp lý để chuẩn bị thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Trước đó, tuy Facebook có một bộ phận quản lý Facebook người Việt dành riêng cho thị trường Việt Nam nhưng lại đóng tại trụ sở ở Singapore. Thì nay, việc chuyển văn phòng về Việt Nam sẽ giúp hỗ trợ tốt hơn cho các hoạt động của Facebook tại Việt Nam. Đặc biệt là các hoạt động kinh doanh quảng cáo và hỗ trợ doanh nghiệp, start-up Việt.

  • NABB Cafe says:

   Mạng cũng phức tạp thật:

   Cả nhà ơi, mình chưa bao giờ trả lời báo chí về Luật An Ninh Mạng như một số nơi đưa tin nha. Ở Facebook, mình hỗ trợ các khách hàng doanh nghiệp Việt Nam, nên chắc chắn mình không bao giờ phát ngôn những vấn đề bên ngoài phạm vi công việc của mình. Cám ơn cả nhà đã hỏi thăm.

   Friends, many have reached out and asked if I have publicly responded to the Cybersecurity Law yesterday. Those reports are untrue. At Facebook, my role is to support businesses in Vietnam. Please understand that all communications regarding Facebook’s non-business matters will definitely not come from me. Thanks for checking.

   Christy Le

   https://www.facebook.com/ledktrang

 6. miên says:

  Nhiều người bây h sợ thèng Gút Gờ và Phe Tơ Bót ( nghe clip âm thanh nói như thế ) nó chuyển đi hoặc bị cấm ở Xứ Đông Lào ,nên la hoảng lên v.v..v
  Theo tui chả có gì phải hoảng lên , không Gút Gờ và Phe Tơ Bót ,thì Nga và Tàu cũng có trình duyệt và mạng xã hội có mà đầy ra .
  Tàu cấm mẹ 2 con này , Nga thì cũng đang tiếp bước và 1 ngày không xa thì Đông Lào cũng cấm 2 con này luôn thì tui hoan hô .
  Tàu thì khỏi nói đầy ra rồi , chạy phà phà chỉ có con Yandex của Nga thì hơi buồn ngủ nên chạy hơi bị hụt hơi tí thôi .
  Tui thích ngày nào đó Đông Lào chỉ chơi các đồ Nga ,hoặc cùng lắm thì dùng đở đồ Tàu cũng không sao cả vì em cứ nghe bác luôn miệng quảng cáo bảo đồ Nga tốt nhất luôn nhưng chưa có may mắn sài .
  Hôm nào đó gần đây , Đông cấm vận bọn tư bản không nhập hàng của nó cho nó sợ xanh mặt đi , chúng ta không thèm dùng máy bay boeing và Airbus , chúng ta không nên mua mua máy móc y khoa hoặc thuốc tây do nó sản xuất ,kể cả các kỹ thuật của bọn nó ,không máy tính điện thoại , không đi du học bọn nó.Lúc đó bọn nó tái mặt năn nĩ Đông Lào ta .
  Chúng ta mua máy bay , máy móc vv..từ Nga hoặc Tàu ,chúng ta sang Cuba chữa bệnh và nhập thuốc hoặc dùng kỹ thuật y khoa của Cuba thôi ,vì Cuba giỏi nhất thế giới về y học mà .
  Chào thân ái quyết thắng .
  À , luật ANM ra đời vừa đúng luôn , theo BT tỉnh ủy Bình Thuận thông tin trên mạng lan truyền có đồn là có 2 chiến sĩ cảnh sát đã hy sinh trong vụ biểu tình là không chính xác . Vậy ai đưa tin sai ? Nhầm mục đích gì ? Có phải kích động chia khối đại đoàn kết ? Vậy xử lý kẻ tung tin đồn thất thiệt như thế nào ?

 7. CD@ says:

  “Vẫn biết là các sếp đọc các bài đit cua viết sẵn, nhưng một dự luật quan trọng như ANM thì người chủ phải hiểu từng từ ngữ vì liên quan đến đời sống của 90 triệu người, sự phát triển quốc gia, nghe ông tướng nói thế mà QH vẫn thông qua tới 86,86%.” ( from entry)
  —————–

  IT là một thứ công nghệ đem cái ‘ảo” đến với cái “thật”, và cái “thật” thành “ảo”, VN còn nhiểu chuyện “cười ra nước mắt” và “thủng két nhà nước” xung quanh IT…chỉ xin cử vài ví dụ : nối mạng từ tòa án tối cao xuống các tòa quận huyện : khoảng 7000 tỷ đồng, thay thế phần mềm để thực hiện ‘CQ một cửa” ở HN : 1000 tỷ đồng., trang bị iphone,ipade cho quý vị HĐND để “hợp mốt thời đại ..”, ….đòi hỏi nâng cấp bộ nhớ lưu trữ của các server ở các trạm “thu Giá” ( đang chờ qui trình đổi thành “trạm thu phí” !) lên vài chục Tetrabyte, gây lãng phi vô bổ…!
  Phương Tây có câu : “Don”t argue with stupid person” ! ( như kiểu câu các Cụ ngày xưa “đàn gầy tai Trâu” !)
  🙂 🙂 🙂

 8. Mike says:

  Có câu ni lấn cấn quá :” Nếu qui định này của dự luật này có hiệu lực thì doanh nghiệp này phải dịch chuyển đám mây, điện toán đám mây ảo về VN để mở trung tâm dữ liệu tại VN là hoàn toàn khả thi.”

  Không nói mây gió ảo vì anh Cua nói rồi. Xin nói về 4 chữ cuối “hoàn toàn khả thi”. “Khả thi” là có thể thi hành được, có thể làm được. Lẽ ra ông ấy phải nói là “có thể xảy ra” hoặc “có khả năng” thay cho chữ “khả thi”

  Nếu doanh nghiệp đã đưa trung tâm về VN đặt thì tức là đã làm rồi, còn “khả thi” cái gì nữa.

 9. Cốt Thép says:

  Cảm ơn Cụ HUGOLUU

  Ờ VN, người dân rất bức xúc với chuyện đặc khu, chuyệnn ANM chuyện Tàu khựa ngoài BIỂN ĐÔNG. Bời vậy cụ HUGO đề cập đến các vấn đề trên cũng cần có luận cứ khoa học, không nói cảm tính được.

  Ngay cả mấy ông ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI bấm nút thông qua luật ANM, ai đồng ý, ai bỏ phiểu trắng, ai phản đối mà bây giờ các luật sư đang truy tìm để quy trách nhiệm đó.

  LINHK https://www.facebook.com/luatkhoa.org/?hc_ref=ARRzLalGNf5GiYMwBn02in_ICVYZXOTNYzxAMiqqu7U0RRy2SW4drNSLTkF50q6g_vs&fref=nf

  CÔNG KHAI HOÁ PHIẾU BẦU CỦA CÁC ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI

  Hôm nay, Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua, Luật Khoa chính thức công bố một dự án mới – “Bảo tàng Việt Nam Online” – nhằm lưu giữ thông tin về các sự kiện có ý nghĩa lịch sử, gìn giữ cho các thế hệ sau tra cứu lại.

  Sự kiện lịch sử đầu tiên mà chúng tôi tiến hành thu thập thông tin và lưu trữ là việc Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng, sáng ngày 12/6/2018.

  Đây là đạo luật có tác động mạnh mẽ và toàn diện đến toàn bộ xã hội, chúng tôi cho rằng đây là một trong những cột mốc lịch sử quan trọng nhất của Việt Nam từ năm 2000 trở lại đây.

  Chúng tôi sẽ lên danh sách tất cả các cá nhân có liên quan đến đạo luật này, gồm:

  – Ban Soạn thảo do Bộ trưởng Công an Tô Lâm đứng đầu.

  – Tổ Biên tập do Cục trưởng Cục An ninh mạng Hoàng Phước Thuận đứng đầu.

  – Tất cả các đại biểu Quốc hội khoá 14, trong đó có 466 đại biểu có mặt, 423 đại biểu tán thành, 15 đại biểu không tán thành, 28 đại biểu không biểu quyết, và 27 đại biểu vắng mặt.

  Mục đích của chúng tôi là lên danh sách nói rõ đại biểu nào đã bỏ phiếu ra sao.

  Những đại biểu nào không tán thành, không biểu quyết và vắng mặt có thể ra tuyên bố chính thức bằng văn bản về lá phiếu của mình, đồng thời có thể thông báo cho Luật Khoa qua địa chỉ ……..

  Nếu các đại biểu không tuyên bố rõ về lá phiếu của mình, sau một khoảng thời gian hợp lý, chúng tôi sẽ mặc nhiên coi đại biểu đó phải chịu trách nhiệm cho đạo luật này.

  *** CÔNG DÂN CÓ THỂ LÀM GÌ?

  Công dân có thể làm hai việc:

  – Gọi điện, gửi thư chất vấn đại biểu Quốc hội xem họ đã bỏ phiếu ra sao.

  – Lập và ký kiến nghị yêu cầu Quốc hội công khai danh sách phiếu bầu của tất cả các đại biểu.

  Khi gọi điện, bạn nên ghi âm lại và đăng lên mạng cho công chúng được biết, sử dụng ……để tiện cho mọi người tra cứu.

  Đồng thời, xin thông báo cho Luật Khoa qua địa chỉ ………. hoặc tin nhắn của fanpage. Chúng tôi sẽ cân nhắc sử dụng các thông tin đó.

  Xem Danh sách thông tin của 63 Văn phòng Đại biểu Quốc hội tại đây:

  Danh sách các Đại biểu Quốc hội khóa XIV kèm thông tin cá nhân:


  Hãy SHARE rộng rãi thông tin này!


  Thay mặt Ban biên tập Luật Khoa tạp chí

  Trịnh Hữu Long (Trinh Huu Long)

  • Dove says:

   Dove trịnh trọng tuyên bố là con người với bản chất là yêu lí luận, Dove tôi bị dị ứng toàn phần với Hội Đồng lý luận TW. Ngứa ngáy hết cả mình, ngứa từ lỗ mồm cho đến tận cửa sau.

   Đảng ta nuôi quý hội đồng không hề nề hà tốn kém, ban cho các vị cái quyên được ăn, được nói ấy thế mà đến lúc nước sôi lửa bỏng thế này các vị im thin thít như trứng vịt lộn bị chết ung, khiến lòng còm sĩ không yên.

   Vậy nếu các vị được Đảng ta nuôi bằng đảng phi thì Dove chủ trương no table (miễn bàn). Dưng mà nếu quý hội đồng được chu cấp bằng tiền thuế của dân thì lạy trời lạy phật! Ai đó làm ơn làm phúc chỉ dùm cho Dove loại thuốc dị ứng tốt nhất.

 10. Mike says:

  QH không hiểu về IT. Thôi thông cảm.

  Vậy cách làm tối ưu là mời 6 người trong ngành ra trình bày. Ba người chống ba người bênh. Người có nghề nói dễ hiểu thôi. QH chọn theo cách hiểu của mình. Đây là nói cho vui.

  Hiện tại, cách tốt nhất là ông tướng phải đưa cho cấp dưới duyệt. Mà phải chọn người rành rẽ trong ngành chứ không phải chọn đàn em bàn nhậu. Thà để cấp dưới nó cười, không ai biết, kể cả mình, hơn là đưa ra cho cả nước cười.

  Dữ liệu lưu trữ, lưu giữ (store, backup) cho an toàn thì phải để ít nhất 3 nơi cách xa nhau và có điều kiện địa lý khác nhau. Ví dụ một nơi có động đất thì nơi kia không có. Ví dụ một nơi ở Tây thì nơi kia phải ở Đông nước Mỹ. Vì vậy mà thông tin từ VN có thể lưu giữ đâu đó trên thế giới chả ai biết rành rẽ.

  MS Word thì phải tải xuống máy PC mới làm việc được. Google Doc thì nằm ở trên “mây”. Do tốc độ đường truyền ngày càng nhanh, gom các chương trình xử lý vào một chỗ tiện cho cả người xài lẫn người bán phần mềm. Máy chủ thì được bảo quản an ninh thông tin nhiều hơn là máy PC. Cho phép người ngoài chui vào thường xuyên là các công ty họ kỵ lắm.

  • TM says:

   MIke tưởng rằng QH độc lập với Đ và luôn quyết định theo hướng tối ưu cho dân tộc?

   Đ bảo ký là ký, bảo bấm là bấm, xong! Không thắc mắc lôi thôi!

   • Dove says:

    Thưa chị TM,

    Không có quốc hội nào mà không phụ thuộc đảng. Chỉ phải cái đảng của họ không phải là đảng cầm quyền mà cùng lắm chỉ là đảng lũng đoạn quyền lực.

    Chắc chị TM còn nhớ, Dove ghét ông Trump – đảng cử đại cử tri bầu, đến mức không thèm ghé vô Nhà Trắng mua đồng tiền kỷ niệm Trump – Kim để đầu cơ kiếm tiền.

    Còn ông Kim, thì Dove biết thừa ông ấy từ độc tài có tàn có tán, bị vu cho đủ tội giết người sẽ tự diễn biến trong summit với ông Trump rồi sau đó tự chuyển đổi thành lãnh tụ thông minh và thương dân. Từ hồi tháng 4 đã mua phù hiệu kỷ niêm “tôi không còn là lãnh đạo điên nhất”, do Hiệp hội Đường trên cao NY phát hành và đem vệ đặt dưới bệ ông thần Di Lặc.

    Chính trị là thế.

    Còn dân VN mình tất tật là tại vua Hùng. Sinh ra một lũ dân có hiếu, năm nào cũng được hưởng lộc giỗ tổ, ấy thế mà không ban cho dân quyền được chọn Quốc hội và để bù lại khuyến mại thêm cho Hội đồng Lý luận TW.

    Xứ sở có bản đồ hình biểu tượng của đồng Mỹ kim bị rớt sọc là thế!

   • TM says:

    “Không có quốc hội nào mà không phụ thuộc đảng. Chỉ phải cái đảng của họ không phải là đảng cầm quyền mà cùng lắm chỉ là đảng lũng đoạn quyền lực.”

    Bác Dove suy bụng ta ra bụng người chăng? Sự “phụ thuộc vào đảng” có nhiều mức độ bác ạ.

    Ở Mỹ phụ thuộc vào đảng là dựa vào cử tri ủng hộ đảng của mình, dựa vào những công tác gây quỹ của đảng để chi cho hoạt động tranh cử, dựa vào thanh thế những ông to bự đang ngồi ở vị thế chóp bu trong chính quyền cùng xuất hiện trước công chúng ủng hộ mình, v.v. Đôi khi người ta thấy đảng mình không còn đáp ứng được lý tưởng cá nhân của mình và mong ước của cử tri mình thì vác cờ sang “bên kia”, lại tranh cử, lại “phụ thuộc” vào đảng bên kia…

    Phụ thuộc vào đảng không có nghĩa là phải thề nguyền trung thành tuyệt đối, nhất nhất để đảng lãnh đạo toàn diện, phê và tự phê xem mình đã chao đảo lập trường, bị thế lực thù địch lũng đoạn đến đâu, bấm nút khi đảng bảo “bấm!” mà không diễn dịch được trôi chảy mình bấm cho việc gì, hệ quả đối với đời sống dân chúng sẽ ra sao, v.v.

    Bác Dove trong lần viếng thăm Mỹ vừa rồi đã sờ được..cái chân voi! Mời bác khi có dịp lại sang chơi thăm con và sờ tiếp cái đuôi, cái đầu, v.v.

    • Dove says:

     Dove nói chính xác, họ không có đảng cầm quyền mà có đảng lũng đoạn quyên lực thông qua mua chuộc cử tri bằng chính sách.

 11. krok says:

  Luật nói thẳng ra là để chống lại những người dân nói lên ý kiến của mình.
  Các điều luật có lời lẽ thật ngây ngô, nhưng nhà cầm quyền đâu quan tâm, họ chính là luật mà.
  Có người từng khẳng định với bạn là dứt khoát phải chuyên chính, giờ đang được hệ thống chuyên chính cho đếm kiến.
  Đạo luật anm phản tiến bộ, phản hiến pháp, phản quốc, phản dân.

 12. TM says:

  Trước giờ các đại biểu QH bấm nút những dự luật khác có hiểu đâu mà lại đòi hỏi lần này phải hiểu?

  • Hugoluu says:

   Như thế này nút nào chả bấm 😀

  • Aubergine says:

   Chị TM nói câu nầy ác quá.

   • Hai Cù Nèo says:

    Ác dữ dằn dện

   • Dove says:

    Chị Cà mà chọc chi TM ác là có vấn đề với Dove. Chị TM hiền và tốt bụng hay giúp đỡ mọi người. Vậy chị Cà mà không rút lại lời thì Dove ra chợ mua một rổ cà về nấu với đậu phụ, thịt ba chỉ, rắc bột nghệ vào cho lên mầu đẹp, nêm mắm tôm, lá lốt.

    Múc ra tô vừa húp sì xụp vừa thét lớn: Cà này! Cà này…không được chọc chị TM.

    • TM says:

     Ậy! Bác Dove dọa chị Cà thì phải sờ lên gáy mình trước đã!

     Chị Cà lại ra chợ mua con bồ câu rán giòn về nhai rao ráo từ đầu chí đuôi, cả thịt lẫn xương đấy! 🙂

  • trungle118 says:

   làm gì có nhiều nút mà nút nào chả bấm.
   trên bàn chỉ có 1 nút thôi. cái nào cần thông qua thì dán ở đầu hiển thị chữ thông qua. cái nào cần không thông qua thì dán cái chữ không thông qua là xong. 🙂

 13. Cốt Thép says:

  Nghe nói cơ quan soạn thảo,bộ Công An, ra điều kiện “cả goi” với quốc hội: KHÔNG ĐƯỢC SỬA, chỉ có thông qua hoặc không thông qua, nên mới xảy ra tình trạng “dịch chuyển đám mây ảo” về VN.

  HOAN HÔ QUỐC HỘI VIỆT NAM

  GỌI MÂY, ĐẢO GIÓ BA SÀM LẮM THAY

  ANH GU-GỒ VỚI ANH PHÂY

  HÃI QUÁ, PHEN NẦY TRỐN KHỎI VIỆT NAM.

  • Hugoluu says:

   Gu-Gồ trốn khỏi Việt Nam
   Đã có Cốc Cốc ta tìm người yêu.

   TB/ Duyệt trình :https://coccoc.com/ tôi dùng thấy cũng không thua kém Gu-Gồ chút nào,
   Tương tự FB, Youtube…. chạy trốn chắc chắn sẽ có các sản phảm khác của người Việt thay thế.Lòng ái quốc,người Việt dùng hàng Việt là đây chứ đâu.

   • Cốt Thép says:

    Lúc đầu tôi cũng nghĩ như ông HUGO, và thực tế nếu chỉ chém gió thì COC COC là dư. Nhưng còn vấn đề khoa học, giao lưu quốc tế thì COC COC không đủ. Thằng Tàu xài Bai Du và cái gì đó … vì vậy dân TÀU giao lưu với nhau thì đủ, nhưng giao lưu quốc tế thì không được.
    Đơn giản nhất là FB tàu cũng không có GOOGLE dịch. Trong FB tôi có thể giao lưu sơ sơ với người Nhật, người ả râp…. nhưng với người Tàu thì không thể.

    Thằng Tàu xài Bai Du thì nó trở thành ốc đảo….. thành Tàu nó đông dân thì còn đỡ. VN nhỏ, dân ít mà thành ốc đảo thì là thảm họa.

    Ông HUGO cố gắng nghe khoảng 10 phút cuối cái clip này thì thấy rõ tác hại của việc không dùng google và FB

    Hiện tại tôi xài cả hai COC COC và GOOGLE. Ông HUGO sống ở EU mà có vẻ lạc hậu, hay là giả bộ đó???

    • Cốt Thép says:

     ông HuGo nghe từ phút 13 trở đi nha, một người học ở SEC về trả lời phỏng vấn đó.

    • Hugoluu says:

     Ảnh chụp màn hình với duyệt trình cóc cố đây thưa cụ Cốt Thép:

    • Cốt Thép says:

     trả lời phỏng vấn là chị Nguyen Hoang Anh Nguyễn Hoàng Ánh, giảng viên đại học về luật An Ninh Mạng và nhận xét của chị về tình hình xã hội mấy ngày qua.

     #KhongLuatAnNinhMang

   • Cốt Thép says:

    Kết luận HUGO là dư luận viên của TÀU KHƯA

    HUGO sinh ra và lớn lên tại miền BẮC – đi xuất khẩu lao động và tị nạn kinh tế ở SÉC.

    1. HUGO không có tình cảm quê hương.

    2. Hugo hay nói xấu miền BẮC là có tính bạo lực, hay ăn cắp

    3. HUGO phỉ báng người VIỆT là con cháu CÂU TIỄN nếm phân PHÙ SAI.

    4. HUGO nói DÂN TỘC VIỆT có TRUYỀN THỐNG ăn cắp.

    5. HUGO ủng hộ thành lập 3 đặc khu để bán đất cho TÀU.

    6. Hugo ủng hộ luật ANM, đặc biệt ủng hộ GOOGLE và facebook rời khỏi VN, bề ngoài là ủng hộ COC COC nhưng thực chất là ủng hộ QQ, BAIDU, TENCENT của TÀU KHỰA vào VN, ủng hộ độc tài, độc đảng.

    7. Phong cách tranh luận của Hugo không trung thực- lải nhải. Cốt Thép đã làm việc với một số đối tác TÀU KHƯA nên rất hiểu phong cách đàm phán tranh luận này.

    Kết luận HUGO ăn lương của TÀU KHỰA.

    • Hugoluu says:

     Ăn lương TẦU KHỰA để góp quỹ xây đảo Trương Sa càng hay chứ sao cụ Cốt Thép.

    • Cốt Thép says:

     Thưa cụ HUGOLUU.

     Ở VN và SÉC đều tự do kinh doanh INTERNET, nên có đủ cả : GOOGLE. FACEBOOK, CỐC CỐC, BAI DU, TENCENT, QQ ….. có hết. Ai muốn dùng mạng internet nào thì dùng, tuy nhiên do những tiện ích vượt trội mà người ta lựa chọn Google và Facebook.

     Vì vậy việc cụ HUGO ở SẸC dùng CỐC CỐC vào FB của tôi là quá đỗi bình thường. Việc cụ HUGO dùng ĐT chụp cái giao diện FB của tôi chẳng nói lên điều gì.

     Gỉa sử Google, Facebook rút khỏi VN, thì giống TQ, ở VN sẽ có tường lửa. việc tìm kiếm sẽ khác, không dể dàng như cụ HUGO chụp cái FB của tôi đâu.

     Gỉa dụ hiện tại tôi và cụ HUGO liên lạc với nhau bằng gmail. Nhưng bây giờ google rút khỏi VN thì VN sẻ không còn gmail nữa mà phải dùng COCCOCImail. Các Tổ chức quốc tế và người nước ngoài (trừ một số người gốc việt) sẽ không dùng coccocimail, bởi vậy việc liên lạc giửa VN và quốc tế rất khó khăn.

     Tôi không làm trong ngành IT nên kiến thức cũng hạn hẹp, không ngờ cụ HUGO cũng lơ tơ mơ. Tôi tưởng cụ giả bộ nên cũng bực mình, nghĩ cụ làm việc cho TÀU.

     Tôi thấy cụ không nhất quán trong lập trường. Trước đây cụ quyết liệt đấu tranh vì DÂN CHỦ. bây giờ thì cụ lại nghiêng về kinh tế, hợp tác với TÀU mà coi nhẹ dân chủ- đây cũng là điều làm tôi ngạc nhiên về cụ Hugoluu.

     Nếu không phải thì cụ bỏ qua cho.

     GOOGLE và FACEBOOK rút khỏi VN thì vô cùng bất tiện. Cụ HUGOLUU nghe kỹ cái CLIP tôi chép lên đó. Bà Nguyễn Hoàng Ánh nói rất rõ.

    • Hugoluu says:

     Tôi ,cụ,và tất cả các còm sỹ HC đều yêu quê hương,thích dân chủ(chúng tôi ở nước ngoài có may mắn hơn các cụ trong nước được sống trong một XH dân chủ đủ để hiểu về nó) ,nhưng mỗi ngưòi có cách đòi dân chủ khác nhau,đó là chuyện thường tình,nên khắc khẩu trong đối thoại là điều không tránh khỏi.
     Trong HC cụ Cốt Thép là một trong các còm sỹ tôi thích thảo luận nhất.

    • Cốt Thép says:

     Cảm ơn Cụ HUGOLUU

     Ờ VN, người dân rất bức xúc với chuyện đặc khu, chuyệnn ANM chuyện Tàu khựa ngoài BIỂN ĐÔNG. Bời vậy cụ HUGO đề cập đến các vấn đề trên cũng cần có luận cứ khoa học, không nói cảm tính được.

     Ngay cả mấy ông ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI bấm nút thông qua luật ANM, ai đồng ý, ai bỏ phiểu trắng, ai phản đối mà bây giờ các luật sư đang truy tìm để quy trách nhiệm đó.

     https://www.facebook.com/luatkhoa.org/?hc_ref=ARRzLalGNf5GiYMwBn02in_ICVYZXOTNYzxAMiqqu7U0RRy2SW4drNSLTkF50q6g_vs&fref=nf

     CÔNG KHAI HOÁ PHIẾU BẦU CỦA CÁC ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI

     Hôm nay, Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua, Luật Khoa chính thức công bố một dự án mới – “Bảo tàng Việt Nam Online” – nhằm lưu giữ thông tin về các sự kiện có ý nghĩa lịch sử, gìn giữ cho các thế hệ sau tra cứu lại.

     Sự kiện lịch sử đầu tiên mà chúng tôi tiến hành thu thập thông tin và lưu trữ là việc Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng, sáng ngày 12/6/2018.

     Đây là đạo luật có tác động mạnh mẽ và toàn diện đến toàn bộ xã hội, chúng tôi cho rằng đây là một trong những cột mốc lịch sử quan trọng nhất của Việt Nam từ năm 2000 trở lại đây.

     Chúng tôi sẽ lên danh sách tất cả các cá nhân có liên quan đến đạo luật này, gồm:

     – Ban Soạn thảo do Bộ trưởng Công an Tô Lâm đứng đầu.

     – Tổ Biên tập do Cục trưởng Cục An ninh mạng Hoàng Phước Thuận đứng đầu.

     – Tất cả các đại biểu Quốc hội khoá 14, trong đó có 466 đại biểu có mặt, 423 đại biểu tán thành, 15 đại biểu không tán thành, 28 đại biểu không biểu quyết, và 27 đại biểu vắng mặt.

     Mục đích của chúng tôi là lên danh sách nói rõ đại biểu nào đã bỏ phiếu ra sao.

     Những đại biểu nào không tán thành, không biểu quyết và vắng mặt có thể ra tuyên bố chính thức bằng văn bản về lá phiếu của mình, đồng thời có thể thông báo cho Luật Khoa qua địa chỉ editor@luatkhoa.org.

     Nếu các đại biểu không tuyên bố rõ về lá phiếu của mình, sau một khoảng thời gian hợp lý, chúng tôi sẽ mặc nhiên coi đại biểu đó phải chịu trách nhiệm cho đạo luật này.

     *** CÔNG DÂN CÓ THỂ LÀM GÌ?

     Công dân có thể làm hai việc:

     – Gọi điện, gửi thư chất vấn đại biểu Quốc hội xem họ đã bỏ phiếu ra sao.

     – Lập và ký kiến nghị yêu cầu Quốc hội công khai danh sách phiếu bầu của tất cả các đại biểu.

     Khi gọi điện, bạn nên ghi âm lại và đăng lên mạng cho công chúng được biết, sử dụng hashtag #congkhaiphieubau để tiện cho mọi người tra cứu.

     Đồng thời, xin thông báo cho Luật Khoa qua địa chỉ email editor@luatkhoa.org hoặc tin nhắn của fanpage. Chúng tôi sẽ cân nhắc sử dụng các thông tin đó.

     Xem Danh sách thông tin của 63 Văn phòng Đại biểu Quốc hội tại đây: https://tinyurl.com/ych9rhzf

     Danh sách các Đại biểu Quốc hội khóa XIV kèm thông tin cá nhân: https://bit.ly/2sIWgqZ


     Hãy SHARE rộng rãi thông tin này!


     Thay mặt Ban biên tập Luật Khoa tạp chí

     Trịnh Hữu Long (Trinh Huu Long)

 14. Không đủ hiểu biết mà nhấn nút biểu quyết là vô trách nhiệm. Bởi vậy mới có phiếu trắng. Với tiêu chí thà bắt nhầm còn hơn bỏ sót chắc chắn sẽ còn bắt nhầm và bỏ sót dài dài 🙂

 15. TN says:

  Khi xưa đi duyệt binh hô “chân có lạt”, rồi về “chào cờ xã ta” thì nay lên quốc hội bấm nút duyệt ANM mang đám mây về Việt nam là đúng rồi. Cứ chơi phây bốc rồi tào lao đám mây Hongkong, Singapore thì còn gì là ái quốc, là an ninh quốc gia.

 16. taolao says:

  Cũng còn may là bấm nút biểu quyết, nếu nhầm còn sửa được. Chứ nếu ta có nút ” hột nhưn” gần đâu đó mà các bác bấm nhầm thì mới mệt ! . Hi..hi

 17. Hoàng says:

  Toàn gặp thư ký đểu nào là CLMV( cờ lờ mờ vờ) đến đám mây ảo Phây tây bốc..

 18. Nguyen Cuong says:

  Tem!

%d bloggers like this: