An Ninh Mạng hiểu theo phổ quát

Nguy hiểm hackers

QH Việt Nam vừa thông qua dự luật An Ninh Mạng (ANM) và sẽ có hiệu lực 6 tháng nữa vào ngày 1-1-2019.

Một số tổ chức quốc tế và đại diện ngoại giao đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại cũng như thất vọng về bước đi thụt lùi này.

Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc chuyên trách Đông Nam Á mới đây tuyên bố họ “quan ngại” về việc quốc hội Việt Nam hôm 12/6 thông qua Luật ANM gây tranh cãi.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói: “Chúng tôi thất vọng về việc thông qua Luật ANM mới của Việt Nam, trong đó càng thu hẹp tự do biểu đạt trên không gian mạng và áp đặt những hạn chế gây phiền toái đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ và các doanh nghiệp nước ngoài khác.

Tuyên bố viết tiếp: “Chúng tôi thúc giục Việt Nam đảm bảo rằng luật pháp của Việt Nam tạo ra một môi trường kỹ thuật số cởi mở và mang tính cạnh tranh, nhất quán với các nghĩa vụ thương mại quốc tế của Việt Nam.”

Trước ngày bỏ phiếu thông qua Dự luật ANM, tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội cảnh bảo, Dự thảo luật ANM của Việt Nam có thể dẫn đến những trở ngại nghiêm trọng đối với tương lai của ANM và đổi mới sáng tạo kỹ thuật số của Việt Nam, và có thể không nhất quán với các cam kết thương mại quốc tế của Việt Nam.

Báo chí phương Tây đưa tin kha khá và còn so sánh với Luật ANM của Trung Quốc có nhiều điểm giống nhau.

Dịch ra tiếng Anh là Cybersecurity Law có vẻ không sát với Cybersecurity hiểu theo nghĩa phổ quát vì ANM VN tập trung nhiều hơn vào đạo đức người dùng mạng XH hơn là xử lý khủng hoảng chiến tranh mạng nếu xảy ra.

Cybersecurity – ANM được thế giới hiểu như thế nào?

Cybersecurity – ANM là cách thức (thực hành) bảo vệ hệ thống, mạng, chương trình ứng dụng IT khỏi bị tấn công số. Các cuộc tấn công này nhằm chiếm đoạt, thay đổi hay phá hoại các thông tin nhạy cảm, ăn cắp hay lừa đảo tiền, hoặc phá hoại công việc làm ăn bình thường.

Ngày nay ANM có nhiều thách thức do thiết bị IT nhiều hơn nguồn nhân lực, hacker “thông minh” hơn trong phá hoại, toàn cầu hóa, số hóa cũng có nhiều lỗ hổng.

Một chiến lược ANM hoàn hảo phải có nhiều tầng lớp bảo vệ máy tính, mạng, chương trình, dữ liệu khỏi bị xâm nhập hay phá hoại trái phép.

Ví dụ, kho dữ liệu thông tin về khách hàng của Mobile Phone bao gồm tên tuổi, ngày và nơi sinh, địa chỉ, tài khoản ngân hàng, số CMT/hộ chiếu, ảnh… phải được bảo vệ tối mật. Nếu kẻ gian truy cập vào và thay đổi thông tin (phá hoại) hay lấy số TK ngân hàng và tìm cách tiếp cận người chủ qua phone, chat box, thậm chí biết được máy tính hay thiết bị cầm tay của người đó, thì tai họa sẽ đến một ngày nào đó.

Nếu là cơ sở dữ liệu quốc gia, danh sách kho tàng vũ khí, hệ thống tin tức quân sự tối mật… thì tầm phá hoại nghiêm trọng hơn nhiều.

Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào cũng phải lưu ý đến ANM, công nghệ và tiến trình xử lý phải chặt chẽ để không bị tấn công. Phải hiểu rõ nguy cơ tấn công không chỉ có tên lửa, máy bay hay xe tăng mà phần mềm vài nghìn lệnh có thể làm một quốc gia không thể hoạt động. Yếu tố con người, qui trình xử lý, công nghệ và hiểu rõ sự đe dọa là chìa khóa cũng như vũ khí chống lại chiến tranh mạng.

Con người – People

Người dùng phải hiểu và tuân thủ những qui tắc cơ bản nhất về ANM như mật khẩu mạnh, cẩn thận khi mở file đính kèm, sao lưu dữ liệu.

Qui trình xử lý – Process

Mọi tổ chức cần có kế hoạch xử lý các cuộc tấn công mạng, hướng dẫn cụ thể thế nào là cuộc tấn công ảo, phát hiện và tự bảo vệ, kể cả các bước phải làm gì khi bị tấn công. Chiến tranh xảy ra thường chỉ có quân đội sẵn sàng nhiều hơn nhưng thời đại số thì cuộc tấn công là tổng lực.

Công nghệ – Technology

Công nghệ là tối quan trọng để tránh các cuộc tấn công mạng, giống như trang bị vũ khí bảo vệ tổ quốc. Có 3 điểm yết hầu: (1) máy tính, thiết bị cầm tay, thiết bị modem, router; (2) mạng máy tính và; (3) hiện nay là đám mây. Thiết bị thường dùng là tưởng lửa, chống virus, giải pháp email an toàn.

Tại sao ANM lại quan trọng?

Hiện nay trong thế giới mạng kết nối khắp toàn cầu với công nghệ hiện đại chống chiến tranh trên mạng, mỗi tấn công từ nhỏ như ăn cắp mật khẩu đến ăn cắp kho dữ liệu đều nguy hại. Giữ cho môi trường mạng an toàn cũng quan trọng như giữ cho lãnh thổ quốc gia không bị tấn công hay chiếm đoạt.

Các kiểu đe dọa tấn công mạng thông dụng

 1. Phần mềm con tin – Ransomware: Đó là phần mềm ăn cắp nhằm chiếm đoạt tiền trên mạng. Kiểu này thường là chặn người dùng không cho vào hệ thống cho tới khi phải trả một khoản tiền lớn như kiểu chuộc con tin. Trả tiền xong rồi chưa chắc đã được an toàn mà dễ bị moi tiếp. Hệ thống ngân hàng BB với 10 triệu khách hàng với 10 tỷ đô bị chiếm đoạt quyền admin, bọn hacker đòi khoản tiền 10 triệu đô la chuyển vào TK bí mật, rồi mới mở trở lại.
 2. Phần mềm phá hoại – Malware:Phần mềm phá hoại – Malware: Đó là phần mềm gửi vào máy tính để xóa, thay đổi dữ liệu trên máy đó. Ảnh hưởng nhỏ là 1 máy nhưng nếu vào hệ thống dữ liệu với hàng trăm ngàn server nối với nhau thì sức phá hoại có thể tầm toàn cầu.
 3. Phần mềm dụ khị lừa dối – Social engineering: Đó là cách bọn xấu đóng vai an ninh, cảnh sát, nhân viên ngân hàng gửi email, gọi điện, tin nhắn đến nhằm lấy thông tin nhậy cảm. Thông thường là các đường link, phần mềm, hay các file đính kèm chứa mã độc. Người dùng nhấn vào đó sẽ bị mắc mưu. Chẳng hạn chúng gửi email, bạn vừa được trúng thưởng 50000USD, xin nhấn vào đường link để biết thêm thông tin. Hoặc đây là video CHHV vừa phát biểu với Trump về nhân quyền VN, ai tò mò sẽ dính vì phần mềm đó sẽ cài mã độc vào máy, theo dõi mọi động thái người dùng máy tính/thiết bị đó.
 4. Phần mềm ăn cắp – Phishing: Cũng giống như trên nhưng kiểu Phishing nhắm tới thông tin về thẻ tín dụng, cách login vào hệ thống.
 5. Và còn nhiều kiểu phần mềm độc khác

Ưu tiên quốc gia ở đâu?

Quốc gia tôn trọng nhân quyền, bảo vệ đời tư và thông tin cá nhân, thì luật ANM tập trung nguồn lực (nhân lực IT, thiết bị) để ngăn chặn các cuộc phá hoại nguy hiểm như làm tê liệt hệ thống ngân hàng, tài chính, quốc phòng, an ninh ở tầm quốc gia, tới ăn cắp mật khẩu, làm lộ danh tính ở tầm cá nhân.

Ví dụ, gửi email ăn cắp mật khẩu là phạm luật. Bắt người dùng cung cấp thông tin cá nhân mà không có lệnh của tòa án cũng là phạm luật.

Họ tập trung vào đào tạo hướng dẫn người dùng thông minh, hiểu để tránh, phát triển IT tinh nhuệ hơn là theo dõi dân kiểu Trung Quốc hay Nga chẳng mang lại sự sáng tạo nào cho đất nước.

Không hiểu rõ luật về ANM phổ quát mà tự ý đề ra các luật lệ riêng, dễ bị “khớp” khi bơi ra biển lớn. Ở VN không phạm luật nhưng sang EU hay Mỹ dễ bị đưa ra tòa và tốn kém hàng tỷ đô la như chơi.

Chuyện “kéo đám mây điện toán về VN” có thể bàn cho vui ở quán bia hơi vỉa hè hơn là được QH thông qua với tỷ số gần như áp đảo 86,86% tại nghị trường.

HM. 16-6-2018

94 Responses to An Ninh Mạng hiểu theo phổ quát

 1. krok says:

  CHUYỆN NHẠY CẢM Ở MALAYSIA

  Nhà văn Tạ Duy Anh viết:
  Tôi phải nhắc lại, ông Mahathir Mohamad, thủ tướng 92 tuổi của Malaysia không phải là thần tượng của tôi. Nhưng nhân sự kiện Tổng bí thư nói đến chuyện “nhạy cảm” trong kê khai tài sản quan chức (tôi đồng ý hoàn toàn với ý kiến của Tổng bí thư, việc đó quá nhạy cảm ấy chứ, vì dân mà biết quan chức ta lương thế này, đạo đức và tài năng thế nọ, lập trường thế kia nhưng tài sản thế kìa, thì thật bất lợi cho chế độ), tôi rỗi hơi xin đưa ra vài lượm lặt.
  Ngày 11 tháng 5 năm 2018, ông Mahathir Mohamad nhậm chức thủ tướng khi đã ở tuổi 92.
  Ngày 17 tháng 5, tức chỉ sau 6 ngày, nhà của cựu thủ tướng Najib Razak bị khám, lòi ra vô số tài sản tham nhũng.
  Ngày 18 tháng 5, lệch tịch thu tài sản tham nhũng của cựu thủ tướng Najib Razak được ban bố.
  Ngày 25 tháng 5 năm 2018, ông Najib Razak bị thẩm vấn và đối mặt với án tù.
  Ngày 6 tháng 6, đến lượt vợ của ngài cựu thủ tướng bị thẩm vấn về những hoạt động bất hợp pháp như thao túng quyền lực, đầu cơ, rửa tiền vv và vv.
  Ông Najib Razak dựa vào đầu tư của Trung Quốc để tham nhũng. (Xin nói thêm, mọi đầu tư của Trung Quốc trên thế giới đều đi kèm nạn tham nhũng của quan chức nước bản địa, cho nên quan chức tại các nước đó luôn hớn hở chờ đón Trung Quốc, sẵn sàng bán rẻ tổ quốc của họ để mưu lợi riêng. Đây là chỗ khác nhau một trời một vực giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ).
  Tất cả chỉ gói gọn trong vòng 3 tuần để đưa một thủ tướng đầy quyền lực vào tù vì tội tham nhũng, thu hồi hàng trăm triệu USD cho đất nước. Hàng trăm quan chức, từ bộ trưởng trở xuống, trong chính phủ của ông Najib Razak đang như cá nằm trên thớt và đang thi nhau xếp hàng nhận tội để mong hưởng khoan hồng.
  Trộm nghĩ, chắc người Malaysia trong ngôn ngữ không có từ NHẠY CẢM, hoặc ngài tân thủ tướng học ít lý luận chính trị Mác-xít. Thảo nào, tra trong bảng GDP toàn cầu, thu nhập thực tế của họ cách đây 2 năm tầm 10.000 USD một người, gấp 5 lần Việt Nam và nếu chúng ta tiếp tục đà đi từ thắng lợi to lớn này đến thắng lợi vĩ đại khác, thì năm 2035 chắc chắn cầm trong tay con số 7000 USD/ đầu người, bằng 70 % của Malaysia hiện tại. Ấy là nếu không gặp thiên tai, địch họa, cá chết, hoặc bị các thế lực thù địch kích động phá hoại…(Thông tin này không hề nhạy cảm, vì nó là thông tin chính thống. Xin đọc tại đây: http://infonet.vn/20-nam-nua-thu-nhap-dau-nguoi-viet-nam-dat-7000-usd-post191786.info)
  Tạ Duy Anhp

  • CD@ says:

   bác Krok, để cho nó “hội nhập toàn cầu”, có lẽ nên dùng từ “điểm G” thay cho “nhậy cảm” ?! ví dụ : kê khai tài sản của LĐ là một việc rất….’điểm G” ..?! 🙂

  • Dan ngu cu den says:

   Bác Krock, Handle with care hay chuyện nhạy cảm có nghĩa là cái chuyện bác tổng bác í công khai nói “ném chuột coi chừng cái bình quý dễ vỡ” rồi mà.

   • Dan ngu cu den says:

    Tổng Bí Thư nói:
    “chống tham nhũng không có vùng cấm, bất kỳ ai kể cả uỷ viên BCT cũng xử lý”

    Tổng Bí Thư nói:
    “Kê khai tài sản cán bộ là vấn đề rất khó, nhạy cảm”

    Là nguời dân ngu cu đen ta không nên bàn thêm chuyện nhạy cảm của thuợng tầng. 😂😂😂

 2. haduonght says:

  NÓI VẬY…AI TIN

  Ngoài đường
  Những ánh mắt hằn lên vết dùi cui
  Mẹ nhìn con xao xác
  “Đất nước mình yên bình”
  Nói vậy…ai tin?

  Trên ti vi
  Bắt tay cười nồng hậu
  Trên mạng
  Sục sôi này nọ
  “Nhân dân hân hoan
  Như chưa từng được thế”
  Nói vậy…ai tin?

  Lòng yêu nước
  Người ta dạy nhau
  Yêu nước thế này
  Yêu nước thế kia
  “Can gián là chống phá thù địch”
  Nói vậy… ai tin?

  “Các bà các cô các bác
  Đã có nhà nước lo”
  Các bà các cô các bác cúi đầu
  Mồ hôi chạm vào môi mặn chát
  Có những người ngẩng cao đầu
  Thảng thốt
  Nói vậy… ai tin?

 3. Lâm Xuân says:

  Chính trị là nghệ thuật của sự thỏa thuận, nếu quá cực đoan chỉ dẫn đến sự đổ vỡ.

  Dân không có gì để mất, nếu có mất thì chỉ mất sự quẫn ức và khốn khổ.

  Vương quyền có lợi thế về sức mạnh trấn áp, nhưng nếu lạm dụng thì sẽ giống đem dao chém xuống nước, nước sẽ càng chảy xiết.

  Vương quyền mà đối nghịch với dân, vương quyền sẽ sụp đổ. Dân mà đối kháng với vương quyền, đất nước sẽ loạn. Vương quyền mà đánh mất sự chính nghĩa thì sẽ mất lòng dân. Ai giương cao được sự chính nghĩa và chiếm được lòng dân thì sẽ giành được vương quyền.

  Thực tế cho thấy nếu giữa dân và chính quyền không đạt được sự thỏa thuận, mà bên nào cũng lăm le muốn sống mái với bên kia thì kết quả là sự đổ vỡ. Nhưng ai sẽ thay mặt dân để cùng chính quyền thương lượng? Rõ ràng nếu không có sự ra đời của đảng đối lập thì nguy cơ hỗn loạn đã hiện rõ.

  • Tuan_Freeter says:

   #Lâm Xuân: Có gì đó sai sai trong luận của anh/chị?
   Anh / Chị viết: “Dân không có gì để mất, nếu có mất thì chỉ mất sự quẫn ức và khốn khổ”

   Người đã mất đi sự “quẫn ức và khốn khổ” thì đương nhiên đang ở thiên đường!

   • Lâm Xuân says:

    Bác Tuan_Freeter nói: Người đã mất đi sự “quẫn ức và khốn khổ” thì đương nhiên đang ở thiên đường!

    Là người thì ai cũng chết. Người bình thường nghe đến sự chết thì sợ. Người có lý tưởng do theo đạo, do theo chủ nghĩa này nọ hay do yêu nước thì lại không sợ chết.

    Sự chết mà vì đạo thì lên thiên đường, chết mà vì chủ nghĩa cộng sản thì đi gặp các cụ, chết mà vì dân tộc thì về với tổ tiên.

    Là một người dân đơn lẻ thì sự chết chỉ gây thương cảm cho người thân. Là người dân mà chết vì quê hương đất nước thì được đời đời ghi nhớ.

    Dân là khái niệm chỉ sự trân quý, nhưng trong một xã hội mà dân bị khinh rẻ thì xã hội đó chưa cần đến cuối thế kỷ thì đã có biến.

    Reply

  • Cốt Thép says:

   Ý kiến của của @ “LÂM XUNG” rất hay.

   Theo tôi thì việc đầu tiên là VN phải có luật lập hội và biểu tình, cái này là quyền hiến định nhưng đảng sợ dân nên chưa dám ra luật này. Nếu có luật lập hội và biểu tình thì sự căng thẳng giữa dân và chính quyền cũng “xì hơi” một phần.

   ĐẢNG KHÔNG TIN DÂN THÌ LÀM SAO DÂN TIN ĐẢNG ????

   Yêu đảng quá, muốn xuống đường hô khẩu hiệu: ĐẢNG TA MUỐN NẰM !!! mà cũng không dám. Thực sự là khó chịu.

 4. VA says:

  Hôm qua khai mạc triển lãm ảnh khỏa thân “Miền Cổ tích” của Thái Phiên, đánh dâu một sự “cởi mở” trong quản lý nghệ thuật. Lâu nay các lãnh đạo nhà ta dị ứng với tranh ảnh khỏa thân 1 cách vô lối, 1 vị có vai vế thổ lộ : tao cũng thích chớ nhưng vớ vẩn mình mất ghế như chơi.

  Có cái gì đó mơ hồ ám ảnh như hồn ma trong tâm thức các nhà quản lý.
  Sau vụ thảm sát bằng B52 ở Khâm Thiên, cụ Phạm Tiến Duật có bài thơ “Vòng Trắng”

  “Khói bom lên trời thành một cái vòng đen
  Trên mặt đất lại sinh bao vòng trắng
  Tôi với bạn đi trong yên lặng
  Cái yên lặng bình thường đến sau chiến tranh
  Có mất mát nào lớn bằng cái chết
  Khăn tang, vòng tròn như một số không
  Nhưng bạn ơi ở bên trong vòng trắng
  Là cái đầu bốc lửa ở bên trong”

  Sau đấy là những đồn thổi qui chụp này nọ, khiến đất nước suýt nữa mất đi 1 nhà thơ tài năng. Có người mạnh dạn hỏi Tố Hữu, ông nói là ko có lệnh nào cả, mà đúng là ko có văn bản nào kỷ luật hay này nọ với PTD cả. Nhưng 1 cái án vô hình đã đè lên số phận bái thơ và tác giả mấy chục năm sau.

  Có giai thoại là trong 1 buổi họp về đặt vòng tránh thai, 1 cán bộ nữ đã to tiếng thóa mạ PTD là làm bài thơ vòng trăng vòng đen để phá hoại chính sách kế hoạch dân số của Đảng 😀

  Luật ANM không vô hình nhưng nó thể hiện 1 nỗi sợ vô hình, sự ám ảnh về quyền lực, sự bất lực trong quản lý nhà nước.

 5. VVX says:

  Yêu cầu ông cái nhà ông Tuấn- con tự do đến ngay hiện trường để tuýt còi. Thật chẳng còn ra cái thể thống gì nữa.

  • NTD says:

   Thế này thì chị ** với chị ****** chỉ là Việt kiều thôi. Thua Dove là phải. Em vẫn thích gái quê em. Nó thế thôi nhưng nó nhe răng giơ vuốt ra để giữ chồng con. Chả khác gì chị Dậu vùng lên đánh lý trưởng khi chồng bị trói.
   Hẳn nào Lí Ninh với Mao bẩu : Trí thức chỉ là cục ***.

 6. miên says:

  Chời ơi hôm nay vô tình vô nhà “diễn đạo ” Đỗ Minh Tuấn đọc mấy cái tút kinh vãi luôn ,chửi tất cả làng ,từ bé đến lớn .Phản động là đây chứ đâu , Xuân Bắc hả , Tạ Minh Tâm hỉ , .Uyên và Sánh cũng không thoát luôn .
  Cái fây của ông ấy sẽ được luật ANM hỏi thăm không còn bao lâu . Con ông ý đang vi vu đâu bên Úc chắc là là .
  Nước nào mà ko có vấn đề , từ từ vá lỗi chứ xé rách ra như cám thì than khóc muộn rồi .
  Như Úc còn có chính sách sai lầm mà , Úc cũng có tham nhũng vụ in tiền , cướp giết hiếp vậy .Thậm chí có IS khủng bố , Xứ ta thì bọn khủng bố IS chạy mất dép vì mặt trận ninh toàn dân vững vàng , sự phối kết hợp giữa nhân dân và các LLvũng trang tuyệt vời .Chính là nhờ công sức cách anh phục vụ nhân dân .
  Giàu có như Mỹ,Anh ,Pháp Đức v.v..được trang bị công nghệ cao , phương tiện hiện đại mà vẫn bị khủng bố ,trong khi các chiến sĩ ta dù trang thiết bị thiếu thốn hơn nhiều nhưng vẫn đảm Bảo an ninh quốc gia .
  Trước kia quần chúng nhân dân luôn tin yêu đảng và nhà nước ,nhưng kể từ khi cho cái internet và google , fây v.v..của bọn tư bản vào mà ko có kiểm soát thì chúng lôi kéo dụ dỗ mua chuộc nhân dân làm việc xấu.
  Mấy hôm nay tụ tập đông người gây rối ,báo chí và tivi đưa tin nhiều người bị lôi kéo chỉ vì 300 hoặc 500k làm loạn , tụ tập đông người gây rối trật tự trị an .
  1 số fây cổ vũ sử dụng bạo lực , đưa tin giả và video cắt ghép trái với sự thật chỉ vì vài cắc bạc mà chống lại tổ quốc và dân tộc .

 7. VA says:

  Phê phán những sai trái, những lệch lạc trong xã hội, trong đời sống chính trị của đất nước là điều nên làm và cũng là nghĩa vụ của mỗi công dân có trách nhiệm.
  Nhưng có ai tự hỏi liệu mình có bị truyền thông dẫn dắt không nhỉ, nhất là trong thời đại HẬU – SỰ THẬT. Một khái niệm đã có từ lâu nhưng thực sự đã trở thành HOT từ năm 2016 với vụ Brexit
  Đây là 1 bài viết hay mời các cụ đọc
  https://vov.vn/blog/bao-chi-truyen-thong-trong-thoi-dai-hau-su-that-583410.vov

  • Tuan_Freeter says:

   Cảm ơn Cụ VA!
   Lần đầu tiên vote cho Lão 1 up!

   • VA says:

    Cảm ơn Tuan F đã up, giá được mời cốc bia “đừng chọc tao” thì vui hơn 😀 , hay lão cứ chủ trì đi tôi chủ chi, hì.
    Theo VA tôi thì cái lý thuyết “post-truth” này chỉ là 1 phần trong lý thuyết tổng quát của Dove tiên sinh, thuyết ỦN trứ danh.
    Trong cuộc sống cũng vậy, đôi khi sự việc xảy ra không quan trọng bằng cách ứng xử của người trong cuộc.
    Vợ chồng có thể cãi nhau về chuyện con cái hay tiền bạc chẳng hạn, nếu ko quay ra xúc phạm lẫn nhau kiểu anh là đồ keo kiệt, 3 đời nhà anh Gờ-răng-đê, cô là đồ dở hơi cám lợn … vv… thì mọi chuyện vẫn ổn.
    Nhưng những xúc cảm bản năng luôn ỦN người ta tới trạng thái xúc phạm đối phương và dẫn tới hậu quả bẽ bàng.

   • Tuan_Freeter says:

    Lão VA:

    Trích từ link thượng dẫn của Lão: “Khi một thông tin bắt đầu có vẻ giống như cái mà bạn nghĩ là đúng thì sẽ vô cùng khó khăn cho bất cứ ai muốn làm rõ đâu là thông tin đúng, đâu là thông tin sai”.

    My opinion: Sẽ không khó khăn cho bất cứ ai muốn làm rõ đâu là thông tin đúng, đâu là thông tin sai nếu:

    – Biết vận dụng vài tuyệt chiêu trong “Ủn công đại pháp” của Dove tiên sinh;

    P/S:

    Vì Lão đề cập đề cập đến bản nang và xúc cảm, tui xin đóng góp một chút cho Còm của Lão:

    – Khi sống với bản năng (mọi quyết định xuất phát từ thùy hạnh nhân: Amygdala. Ðây chính là phần tạo ra các xúc cảm), cảm xúc sẽ được đẩy lên ở mức độ cao nhất, chúng ta sẽ được nếm, sẽ trải nghiệm những nỗi đau, những niềm vui, sẽ cảm nhận được sự thăng hoa và cả những nỗi đau đớn tột độ, những trạng thái cực điểm mà cảm xúc sẽ mang lại.

    – Khi sống với lý trí (quyết định được đưa ra từ thùy cá ngựa: Hippocampus), các cảm xúc sẽ được kiềm nén.
    Chúng ta sẽ tỉnh táo hơn, bình tĩnh hơn trong các tình huống.
    Các cảm xúc được kiểm soát và chúng ta sẽ tránh được những hành động thiếu suy nghĩ, tránh được nhiều vấn đề phức tạp và do đó sẽ có được một cuộc sống chất lượng hơn.

    Cảm ơn Lão về sự quan tâm!

  • VA says:

   Trong quan hệ với TQ, các chính trị gia nên sờ tay lên gáy mình xem có bị dẫn dắt bởi thứ tình cảm mơ hồ hữu nghị Việt – Trung hay quốc tế vô sản “tứ hải giai huynh đệ” trong quá khứ hay không ?

 8. Kinh Bắc says:

  vậy là rõ ràng rồi nhé
  đảng trưởng tuyên bố luật ANM chỉ là luật để “bảo vệ chế độ”. vậy là trước nay chúng ta hiểu nhầm luật này rồi.
  Giờ chúng ta có bàn thì phải căn cứ vào tiêu chí khác.

  TB: báo chí ba Tàu đã xác nhận 3 khu tô giới đã dc quyết định từ 2016 rồi, giờ chỉ triển khai thôi, bàn ở quốc hội chỉ cho vui thôi

 9. miên says:

  TBT phát biểu ở cuộc gặp mặt cử tri rõ ràng nhé , lợi dụng dân chủ phá hoại sự ổng định của Đông Lào .”TBT thông tin thêm, trong luật đó chỉ có điều băn khoăn cho thuê đất 99 năm và khẳng định: “Đây đâu phải bàn giao đất cho nước A, nước B nào rồi để người ta vào tự do. Phải có từng dự án đầu tư cụ thể. Pháp luật hiện hành luật Đất đai cho thuê đến 70 năm, còn đây là đặc khu nên dự kiến khuyến khích không quá 99 năm, nhưng phải qua bao nhiêu quy trình, Thủ tướng phê duyệt mới được vào. Một số đối tượng cứ kích động chỗ này, cho rằng cho Trung Quốc vào đây 99 năm thì mất nước, vì thế kích động đi biểu tình để biểu thị lòng yêu nước. Rõ ràng sự thật đã bị xuyên tạc, lòng yêu nước bị lợi dụng, kích động để chống đối”.
  Luật ANM có hiệu lực là hết kêu gọi quậy phá , Hehe chú William Nguyễn về Đông Lào quậy bị khiêng như heo , đánh húp mặt luôn cho chừa . Trên mạng có tin ,chú này còn còn bị
  anh Trump mắng cho 1 trận .

  • Quang Nguyên says:

   Chắc cụ là tác giả của từ “Đông Lào” hay sao mà cụ dùng nhiều vậy?!

   • miên says:

    Tui ko phởi là tác giả đâu ACE , nói thía người ta tưởng tui đạo chữ thì rách việc.Cùng mắc võng trên rừng Trường Sơn
    Hai đứa ở hai đầu xa thẳm
    Đường ra trận mùa này đẹp lắm
    Trường Sơn Đông nhớ Trường Sơn Tây.

  • Aubergine says:

   Bây giờ còm sĩ hang Cua muốn nói gì thì nói nhanh lên, chỉ được vài tháng thôi, nếu không cẩn thận sẽ được mời lên làm việc với các đồng chí công an.

   Chúng tôi là dân hải ngoại, cùng lắm sẽ bị cấm về nước. Nghĩ đến còm sĩ trong nước, đôi khi ái ngại quá.

   • Hoàng Cương says:

    Cho tui xin hun má ..quí vị Cà Tím 1 cái nhé !

    • Hai Cù Nèo says:

     Ở bển mà làm dzậy là bị vô tù vì tội quấy rối …. đó nghen bác HC. Hổng dễ như ở miền Tây mình đâu 🙂

 10. Hai Cù Nèo says:

  Ba Tây không thắng nổi ngân hàng Thụy Sĩ. Uôn Cúp đang trở nên hấp dẫn. Có thể lần này một cái tên mới sẽ lên ngôi. Mấy hổm rày phải nói là coi Uôn Cúp sướng lun

  • Dove says:

   WC năm nay rất kỳ lạ, không hề có sự cách biệt rõ rệt giữa các đội sao hạt giống và các đội làng nhàng miệt vườn, thoạt tưởng vào WC chỉ là để tự sướng.

  • miên says:

   Đội của chú Putin lên ngôi . Ngày ra quân em của Pu quất em Arab saudie 5 chày .Còn lại bọn vật vờ . Hôm qua em của Markel đá còn thua U 23 Đông Lào , đá jề toàn đứng chờ banh đến bị chú Ớt hiểm Mễ nó cướp banh . Nhiều lần nó phản công ở tình huống như vậy , coi mà muốn đập cái Màn hình Led mới rước về .
   Ba Tây với Neymar vật vờ chả kém , thánh Sư của Á Căn Đình bị mất con mẹ trước chú tí hon Băng Đảo.
   Uôn Cup 2018 toàn đại gia chém bão thì hay , chút xiíu Kangoroo bóp cổ chú Gà Trống thiến le coq gaulois.

  • Hai Cù Nèo says:

   Tui cá anh Rô sẽ lên ngôi vua phá lưới, rồi lụm QBV lần thứ 6, cho anh Si hửi khói. Và chính thức trở thành GOAT. Hôm nọ sau khi ghi bàn thấy anh Rô làm động tác vuốt râu dê, ý bảo mình là GOAT làm anh Si nóng mũi. Hôm sau anh Si bắn một trái phạt đền ngay tay thủ môn. Thui rùi. Bồ có thể lọt tới bán kết.

 11. Hai Cù Nèo says:

  Đức phơi áo trước Mễ. Tuyệt vời bóng đá

 12. krok says:

  Luật anm là sự sỉ nhục cho dân tộc Việt Nam!

  LHQ: Luật An ninh mạng đi ngược lại các cam kết Việt Nam đã ký
  https://trithucvn.net/tin-tuc-vn/lhq-luat-an-ninh-mang-di-nguoc-lai-cac-cam-ket-viet-nam-da-ky.html

 13. NTD says:

  Dù ai nói ngả nói nghiêng
  Lòng ta vẫn vững như kiềng… trăm chân
  Đó là vẫn phục lão Cua chịu khó gẩy đàn tai trâu quá. Phổ quát (universal) với đám mây… cái gì kia chứ, mà lão ấy cứ cạy cục giải thích?. Lão cứ cạy cục như thế thì có mà đi giải thích cả đời. President thì bọn tư bản là Tổng thống, còn ta thì phải là Chủ tịch; Dictatorship thì tư bản xấu xa là độc tài, còn ta thì là chuyên chính, đẹp đẽ dường nào; Tư bản xấu xa là ăn cắp, còn ta chỉ là tham ô nhè nhẹ; Tư bản thì “mai cưới vợ (gả chồng) cho con”, rất chi là lạc hâu. Còn chúng ta thì “mai tổ chức cho các cháu”. Thật là tân tiến. Tư bản là lính Pháp, lính Mỹ, lính ngụy còn ta là bộ đội Cụ Hồ (vì được Đảng với Bác giáo dục và rèn luyện); Tư bản thì tư nhân hóa còn ta tươi đẹp thì xã hội hóa. Quá lắm thì cổ phần hóa v.v… nhiều vô kể. Lão cứ cố phổ quát mới lị universal. Thế chả phải là cố đánh đồng Lenin với Truman à ? Nếu cái gì cũng phổ quát thì lấy đâu ra hai con đường? Lấy đâu ra trăng Trung quốc tròn hơn trăng nước Mỹ?
  Hỡi những con khôn của giống nòi
  Những chàng trai quý, gái yêu ơi!
  Bâng khuâng đứng giữa đôi dòng nước
  Chọn một dòng hay để nước trôi
  (TH)

 14. krok says:

  Lời bình hay nhất trong tuần:

  Nguyen Ba Ngoc
  (Chúng ta không thể chống lại được những thằng ngu bởi chúng quá đông và ngồi ở những vị trí có thể ký hay bấm nút được)

  • miên says:

   Đông Lào chống khỏe ra những thằng Ngu đấy , Biểu Tình hả dập từ trong trứng nước luôn .
   Giờ nhà nước định làm gì chống chống lại , Phải chi chống ĐSCT thì giờ này buồn buồn leo lên tàu cao tốc làm phát ra Rồng Bay chơi phát thích thì về phải khỏe không .
   Đừng chống nhà máy điện hột nhơn thì Đông Lào có ngày thành đại gia hột nhơn như BTT rồi .

   • miên says:

    * phải chi đừng chống đsct thì jờ này ….

    • Cốt Thép says:

     @miên này, Cốt Thép tôi góp ý chân thành, vẫn biết @miên nói đùa khi gọi Việt Nam là Đông Lào. Đùa một, hai lần thì là ĐÙA VUI. Còn lải nhải mãi ĐÔNG LÀO, ĐÔNG LÀO thì là ĐÙA NHẢM, ĐÙA DẠI. Nếu có người LÀO trong HANG CUA thì họ sẽ chửi @miên là PHÂN BIỆT, MIỆT THỊ quốc gia, chủng tộc đó.

     Mấy lời chân thành.

 15. Cốt Thép says:

  THƯ GIÃN

 16. Vinh_TungDao says:

  Tính phổ quát về con người và pháp luật VN:

  Con người-Creature:
  Trong môi trường xã hội VN, con người chịu sự quản lý của pháp luật. Không được lập hội, đoàn và không được biểu tình.
  Yêu nước là phải yêu CNXH. Phải học thật tốt, làm việc thật tốt góp phần xây dựng thành công CNXH.
  Đóng thuế là bổn phậm, trách nhiệm công dân và thể hiện yêu nước và yêu CNXH.

  Qui trình xử lý-Criminal:
  Hiến pháp qui định tại điều 4: Đảng CSVN lãnh đạo toàn diện. Luật pháp VN đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan đảng, nhà nước. Quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân đã có đảng, nhà nước lo. Mọi hành vi đi ngược với lợi ích của đảng là vi phạm pháp luật.

  Công nghệ-Managing:
  Công dân được quản lý từ tổ dân phố và từ Hội đồng nhân dân các cấp. Công nghệ quản lý công dân từ qui trình công an khu vực và pháp luật qui định.
  Mọi hành vi biểu cảm, biểu thị với quyền lực của đảng, quyền lực nhà nước đồng nghĩa phản động, thế lực thù địch.

  Tại sao tuân thủ Hiến Pháp và pháp luật VN quan trọng:
  Là để xây dựng thành công CNXH cùng nước láng giềng đến hết thế kỷ 21.

  • Vinh_TungDao says:

   Luật an ninh mạng có tính tương đồng như luật tài chính ngân hàng.
   Tiền tệ được thay bằng thông tin. Vì vậy việc xâm nhập tài khoản cá nhân là bất hợp pháp nếu không có trát của tòa.
   Hiện nay cán bộ tham nhũng gửi tiền ra nước ngoài rất nhiều. Vậy nhà nước ta có thu hồi được không khi yêu cầu nhà bank cung cấp thông tin?. Và yêu cầu họ mở văn phòng tại VN được không để quản lý dữ liệu tài khoản?.

   Những ai đã bấm nút thông qua luật ANM thì chính con cháu họ sẽ xấu hỗ vì chính cha chú chúng đã làm đất nước tụt hậu và nhỏ lại.

 17. CD@ says:

  mọi thứ Phồ Quát của thê giới, vào tới 3Đ, thành ‘phổ quắt”, đến kinh tê thị trường, còn phải có ‘đuôi”…!
  Tôi xin nêu, bắt đầu từ việc “nhỏ như con Thỏ’ :
  – Đào- xới- lát vỉa hè : Chịu khó theo dõi, bạn sẽ thấy năm nào , HN cũng có ‘kế hoạch chỉnh trang đô thị”, một trong những hạng mục k thể thiếu : LÁT LẠI VỈA HÈ…người ta nói về ‘ý nghĩa mục đích” được’Dân đồng thuận Cao”…và chúng ta thử xem cách làm “kinh điển”, được tái lập đi lập lại từ năm này qua năm khác : Đó là giao về cho Quận Huyện, rôi giao tiếp cho Ai nữa, k biết. Nhưng Dân thì chi thấy đào bới nham nhở, bụi mù trời nắng và lầy lội trời mưa…thợ thi công gần như là mấy người vùng nông thôn (trung niên, phụ nữ, trẻ con..) ăn mặc nhếch nhác, dụng cụ thô sơ…Đó là do cách “bán thầu” qua nhiều khâu, và cuối cùng, người lao động đang đói, có được cơ hội “kiếm cơm”, qua “cai đầu dài”, sẽ sẳn lòng làm với giá “bèo”…và đương nhiên, kết quả chất lượng của vỉa hè lát mơi như thế nào, cứ xem trên báo chính thống mà cười ra nước mắt với “vỉa hè tuổi thọ đến 70 năm”…?! Và không loại trừ, ‘một số k ít người” có thể cùng chia động từ ‘Share”…?!( nêu HN cho nó gần, chứ 63 tỉnh thành, chuyện này là “chuyện thường ngày ở huyện “ ( trong HC, có Hugoluu,sống tại Czech, từng dạo bước nhiểu lần trên những vỉa hè đá cố của Prague đã tồn tại hang trăm năm, có chuyện đáo bới lát vỉa hè như dzậy không ?!)
  – Từ chuyện lát vỉa hè, nhìn ra rất nhiều chuyện khác, thật đau lòng, những con số hang TRĂM NGÀN tỷ đồng thất thoát, “chuyện Thật như Đùa”…chỉ tới khi “một vài thủ trưởng trong đống rơm bị LỘ..”, báo chí mới được vào cuộc, đương nhiên, vẫn phải ‘theo định hướng”…!
  – Ranh giới giữa nói sự thật và ‘nói xấu”, giữa phản biện và “phản động”…luôn chỉ là một sợi chỉ mành. GS NBC, chỉ vì một vài dòng status, bị chửi bới, nhục mạ…Ô. Trương trọng Nghĩa, đb QH, với phát biểu đầy tâm huyết, bị DLV gán cho là ‘kẻ kích động trên nghi trường”…và để tạm kết, xin các vị lãnh đạo từ thấp đến cao nhất đừng quên : “TỰ DO LÀ ĐỂ CHO DÂN MỞ MIỆNG RA” , XÃ HỘI KHÔNG CÓ PHẢN BIÊN LÀ MỘT XÃ HỘI CHẾT LÂM SÁNG !

  • Dove says:

   Loài Homo sapiens được hình thành ở những đồng cỏ châu Phi khoảng 200.000 đến 250.000 năm về trước, là hậu duệ của loài Homo erectus, tiếp tục mở rộng lãnh địa cư trú và rồi thống trị lục địa Á-Âu và khu vực Thái Bình Dương vào khoảng 40.000 năm về trước, cuối cùng là châu Mỹ vào 10.000 năm trước.

   Trong phần lớn thời gian tồn tại, loài người sống và tiến hóa trong XÃ HỘI KHÔNG CÓ PHẢN BIÊN.

   XÃ HỘI CÓ PHẢN BIÊN mới hình thành cùng lắm trong vòng 100 năm nay kể từ khi Lenin lãnh đạo nhân dân Nga làm nên cách mạng Tháng 10 vĩ đai và nhờ vậy tạo điều kiện cho thế giới vật chất tham gia vào học thuyết của Mác.

   Đáng buồn là từ 30 năm nay, kể từ ngày Bill Gates bỏ học tìm đến Palo Alto với ước mơ mang chiếc PC vào mỗi gia đình thì XÃ HỘI CÓ PHẢN BIÊN đã tự diễn biến, tự chuyển đỗi thành XÃ HỘI HẬU SỰ THẬT và lâm vào tình trạng dãy chết lâm sàng.

   Nhà vật lý vĩ đại S. Hawking tiên đoán rằng thời gian tồn tại của XÃ HỘI HẬU SỰ THẬT chỉ tính bằng trăm năm, có lẽ chỉ khoảng 300 năm và đưa trái đất trở lại thời hồng hoang.

   • Cốt Thép says:

    Khi chưa giành được chính quyền thì LÊ VĂN NIN là người PHẢN BIỆN.

    Khi giành được chính quyền rồi thì LÊ VĂN NIN thực hiện chuyên chính vô sản với người phản biện. Nói nôm na là LÊ VĂN NIN dùng nòng súng để bịt mồm người phản biện.

    Anh ĐÔ VỜ cũng khéo vờ lém.

    Bái phục, bái phục…..

    • Dove says:

     VN đã tiến vào thời đại hậu sự thật bỏ qua thời đại sự thật (Cách mạng dân chủ dân quyền) nên đã tạo ra nhiều kẽ hở cho hạng người không biết tí gì về Lenin ngoi lên nói thánh nói tướng.

     Những người này khiến cho hai lãnh tụ tôn giáo là Hồng y R. Marx và Dalai Latma phải e dè. Tuy kêu gọi các tôn giáo phải đứng lên vai Marx để xây dựng một xã hội dân quyền, trong đó nhừng người dân bình dị nắm quyền quyết định thì họ đã không đủ can đảm chỉ ra con đường làm thế nào để đứng lên vai Marx.

     Dove thì chẳng cần e dè.

     Vậy xin nói thẳng, những kẻ mù Lenin thì xin lỗi, đừng hòng mơ đứng trên vai Marx, cùng lắm chỉ lũng lẵng bên dưới rốn người và cách những một gang cơ.

    • TM says:

     Thời đại hậu sự thật đã được ĐCS lập ra từ hơn nửa thế kỷ trước rồi, đâu đợi đến bác Dove phát hiện lúc này. Thời CCRĐ, Nhân Văn Giai phẩm , chỉnh cán chỉnh quân, v.v., bao nhiêu là chuyện chú phỉnh từ chính phủ.

    • JP Minh says:

     Bác Hiệu Minh mở “còm” là thực thi Tự do, Dân chủ cho dân HC thoải mái “mở mồm” và phản biện nhau, không dùng dùi cui hay “nòng súng để bịt mồm người phản biện” (như anh Cốt Thép nói)…Dân HC có văn hóa, dù thoải mái cãi nhau cũng đủ ý thức tránh dùng từ ngữ “cơm mắng, cháo chửi” ko.đúng lúc – đúng nơi, như cách phản bác hằn học và ẩn dụ quá đểu ( “lủng lẳng dưới rốn”…”một gang..”) của bác Dove ! – Trí thức tử tế ko. ai nói quá đáng như vậy !!!
     Vả lại, dù có là “đế quốc, thực dân hay phong kiến, phản động…” làm gì, có ai “hòng mơ đứng trên vai Mark” đâu ?
     Mark, dù học thuyết của ông có đúng hay sai..ông ta vẫn đáng xếp hạng “Thiên tài”, một người khổng lồ…hơn hẳn các lãnh tụ chính trị khác như LêNin, Mao..v.v…những người kế thừa, vận dụng học thuyết của Mark làm chính trị, giỏi lắm cũng chỉ là *nhân tài” ! Tôi nghĩ : Mark là triết gia chứ ko. phải chính trị gia.
     Xin lỗi vì vài lời “chọc gậy bánh xe”, có động chạm chút, mong cấc bác lượng thứ !

   • Vinh_TungDao says:

    Nói rằng xã hội loài người có phản biện trong vòng 100 năm nay theo TD là trật:
    -Thời Aristote khoảng 300 năm TCN.
    – Ở VN ta có từ năm 1284.

   • Mike says:

    Giờ này chuẩn bị lo HẬU SỰ cho nhà cầm quyền được rồi. THẬT đấy!

 18. VA says:

  CON VẸT & ĐẶC KHU TAM GIÁC
  Cô gái nọ ở một mình bèn mua một con vẹt về cho có bầu bạn. Khổ cái nó chỉ ngẹo đầu nhìn cô mà chẳng nói năng gì, cô mang nó sang nhà thầy Lang Bình nhờ xem hộ. Thầy Lang nghe qua hiểu chuyện liền tiêm cho nó một phát, chả biết thuốc gì mà từ đấy con vẹt bắt đầu líu lo suốt ngày, thậm chí nó còn biết đọc thơ nữa.

  Một lần cô đi tắm, cánh cửa phòng tắm kẹt không đóng được. Đang ngửa cổ xả nước lên ngực thì con vẹt cất tiếng ngâm nga:

  – Nõn nà hai quả đào tiên
  Rung rinh mềm mại mấy tiền cũng mua

  Cô chủ phì cười: Nỡm ạ ! đào này còn xanh nhé.
  Rồi cô quay lưng lại bắt đầu xát xà bông lên mông. Con vẹt dở hơi lại cất tiếng trầm bổng:

  – Đồi mông trăng sáng chơi vơi
  Đêm nay kéo pháo lên đồi bắn chim

  Cô chủ quay lại dứ dứ nắm đấm về phía con vẹt: Liệu hồn nghe cưng !
  Con vẹt có vẻ dỗi cô chủ đối xử tệ bạc, nó tiếp tục nói:

  – Đặc khu tam giác thâm đen
  Quan trên hưởng sướng dân đen thì sờ (sợ)
  Casino mại dâm đem thờ
  Đất đai cắm hết tiền vơ vào mình
  Nay mai con cháu đứng hình
  Đến cái tang tình cũng chẳng còn để chơi

  Cô chủ điên tiết xông ra túm cổ con vẹt, tiện tay cô xát xà phòng rồi vặt trụi lông đầu nó:
  – Đáng đời mày nha vẹt, dám trêu cợt cái tam giác đặc khu của bà. Còn nói nữa bà vặn cổ xáo măng hiểu không, luật ANM thông qua rồi đấy mày biết chưa hở cưng.

  Con vẹt đau đớn tủi thân, nó giận cô chủ thực sự, ai lại hành xử bá đạo thế bao giờ, người ta đọc thơ chứ có ăn cắp ăn trộm ăn cướp như ai đâu. Nó mon men lại gần cái gương ngắm cái đầu trọc lạ lẫm mà quen quen, nó lại cất tiếng ngâm nga không kìm chế được:

  – Đầu trọc lông lốc bình vôi
  Thì thụt hưởng sướng mấy hồi đã quen
  Đêm qua trăng sáng hơn đèn
  Có cô chủ tịt thổi kèn đám ma

  Dứt lời con vẹt bay vụt lên, vừa vặn lúc cục xà bông từ tay cô chủ phi vèo tới. Con vẹt đậu vắt vẻo trên chùm đèn trần. kêu chéc chéc tỏ vẻ đắc ý. Cô chủ giận tím mặt nhảy tưng tưng tìm cách tóm con vẹt, lát sau chừng đã mệt cô ngoáy mông vào tắm tiếp. Con vẹt tiếp tục sinh sự:

  – Cô em hàng thịt bán cho tôi
  Hai cân thịt mông đã cạo rồi
  Nạc vai dạo này nõn nà nhỉ
  Chân giò thích thế nhưng mà thôi

  Cô chủ chán nản nói vọng ra: Này cưng, có im đi không, có luật rồi nha, lát nữa bà mà túm được bà vặt trụi lông mày.
  Con vẹt vẫn cứng đầu:

  – Luật chi lạ rứa hở cô
  Chẳng nghe dân chửi cơ hồ sinh hư

  Cô chủ than thầm: chẳng biết cái nhà ông Lang Bình khỉ gió tiêm cái thuốc chi mà nó thơ thẩn suốt ngày giống ông ấy, đến khổ ! chẳng bù cho lão thợ vẽ VA, lão ấy cứ ngắm nghía nhột hết cả mình, thấy hết mà chả nói năng gì.
  Con vẹt tiếp tục độc thoại:

  – Luật an ninh mạng ban ra
  Cấm nói xấu Đ người ta ngại ngùng
  Không nói thì mạng không đông
  Khen thì chẳng biết khen ông bà nào
  Chẳng lẽ khen Đ đỉnh cao
  Muôn năm hưởng sướng tự hào vinh quang

  • VA says:

   Đính chính:
   … Không nói thì tức cành hông
   Khen thì chẳng biết khen ông bà nào
   Chẳng lẽ khen ấy đỉnh cao
   Muôn năm hưởng sướng phun trào vinh quang.

 19. Hai Cù Nèo says:

  Anh Si bữa nay đen quá. Hổng ghi được bàn nào, còn hụt cả trái phạt đền. Thôi coi như anh Rô lụm quả bóng vàng lần thứ 6

 20. Dove says:

  Luật ANM theo Dove hiểu, đối với mọi cá nhân, nếu không có sự ủy nhiệm của ít nhất 1000 người thì không được nhân danh là nhân dân.

  Ví dụ tại Hang Cua, Dove có tỷ lệ ủng hộ/trên ném đá thấp nhất, có lẽ chỉ xêm xêm 5% vì vậy không được nhân danh toàn thể nhân dân Hang Cua ủng hộ lý luận ủn và cây sậy suy nghĩ vươn lên Thụy Sĩ Phương Đông.

  Trong thời đại hậu sự thật thỉ khái niệm nhân dân phải được làm rõ và trả lại cho sự thật.

  Để làm được điều đó, cần có quy định, mỗi công dân VN được gán một định danh số duy nhất. Nhờ vậy nhân dân trở nên tường minh trong không gian mạng, việc thống kê dân ý nhanh chóng và chính xác. Định danh số ra sao là việc của Hội đồng Lý luận TW, Dove không dây vào.

  Những mong Lão Bà Bà, tuy lâm vào thế cưỡi Sấu bò vào ngưỡng cửa của thời đại hậu sự thật, vẫn nhiệt tình ủng hộ thiện ý của Dove.

  Ngón tay thối mà Lão Bà Bà tặng còm này, sẽ làm Dove đau lòng đấy.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   ” Ngón tay thối mà Lão Bà Bà tặng còm này, sẽ làm Dove đau lòng đấy ”
   Một giáo sư, tiến sĩ, con nhà khoa bảng hẳn hoi , mà ăn nói như thế này thì nên gọi là gì nhỉ?
   ?

   • Dove says:

    Học hàm, học vị của người ta là do Hội đồng phong hẳn hoi. Lão Bà Bà thắc mắc bắc thang lên đó mà hỏi.

   • Dove says:

    Dove vô cùng tiếc nuối vì phe ngồi nhầm tầu đã tạm thời mất đi Lão Bà Bà – người duy nhất có thể khiến cho Dove đau lòng.

    Mặc dù vậy cũng may, vì với còm này, thì Lão Bà Bà đã rủ rỉ tư vấn cho Dove:

    Đừng tiếc nữa, Đốp ơi đừng tiếc nữa.
    Bà Bà tôi nay đã lộ nguyên hình.

    (đạo thơ Tố Hữu)

    Dove xin trân trọng cám ơn Lão Bà Bà.

    Cụ Phùng tiên sinh thì khác, cụ ấy ở phe đối lập ngay từ đầu, cụ ấy rất có tài lờ đi các bites bất tiện để tô điểm cho hậu sự thật. Dove sẽ kiên trì đeo bám, những mong biến phương pháp của cụ Phùng thành công cụ sắc bén để hoàn thiện lý luận Ủn và Thụy Sĩ Phương Đông.

    Mọi thành tựu sẽ được hiến dâng để thắp sáng tư tưởng Văn Ba.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     ?
     Vẫn chưa biết ngượng à?

    • Dove says:

     Hóa khái niệm xấu hổ vẫn còn đọng lại trong “bộ nhớ” của một Lão Bà Bà ngồi nhầm tầu. Đáng tiếc đã được sử dụng trật đối tượng.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     ?

 21. Nguyễn xuân Độ says:

  Tác giả chắc còn quốc tịch Việt, với hiểu biết như thế cũng tạm đủ để có thể tư vấn cho anh Trọng hay ả Ngân, thế mà không chịu nhếch mép, để cho một lũ đầu trâu mặt ngựa bung xung quanh kẻ đã dốt lại thích nói chữ nên mới có những khẳng định vô đối đến như thế. Người bình thường, tuy hiểu biết về công nghệ điện toán còn giới hạn nhưng cũng thấy dơ cả mặt với những phát ngôn văng mạng và buồn cho đời sống xã hội Việt sẽ bị tụt lùi vì hậu quả của cái luật dớ dẩn này, còn người phát ngôn thì họ tin vào cái tham mưu đểu của bọn bậu sậu mà hợm hĩnh cho mình như vậy là có công, vì họ là QUAN.
  Ninh bình là đất có phát về đường Vua quan, và cũng rất nhiều người tài. Có một cái tài điển hình là dự án nạo vét tu bổ mương Tào khê từ ban đầu có 72 tỷ mà nay đẻ đái thế nào mà thành những 2500 tỷ, tài thật. Nay luật ANM cái nút niếc đã bấm, nhưng biềng chữ ký của người đại diên thì còn ngỏ. Là một kẻ hay thò thụt hang Cua nhòm ngó thì cũng muốn ông có nhời với người ta, dù ít thôi cũng được xem có ăn thua gì không – Vì ông cũng là người Ninh bình mà.

 22. krok says:

  $500 bị sốc hôm qua khi biết tin Manafort bị tống giam.
  Vì sao?
  Đội cố vấn toàn luật sư đều hiểu cả, nhưng không ai muốn báo “tin xấu” cho chủ độc đoán.
  Đến lúc ông chủ bị sốc, đám đày tớ cũng giả vờ “sốc” theo.

  Sadam, Nicolae Ceausescu, Gaddaphi đến lúc bị hành quyết vẫn tưởng mình là cha mẹ dân, không làm gì sai.

  Đó là số phận của những kẻ độc đoán, không cần nghe, không cần biết người.
  Chỉ cần biết những gì có lợi cho mình và chỉ nghe những kẻ a dua nịnh hót.

  Lưới trời thưa khó lọt,
  Hãy biết sợ lòng dân!

  • Dove says:

   Có một sự thật, đó là trong khi bị đại úy Nhung nã hàng chục phát đạn, ông Diệm vẫn tin mình là Ngô Chí Sĩ phụng sự nhân dân.

   Ông đã mang xuống suối vàng niềm tin sắt son, nếu để Mỹ quân nhập Việt thì thể chế cờ vàng bị mất hết trọi tính chính đáng và ngày tháo chạy khỏi Buôn Mê Thuột, hoảng hốt đến mức tóe cả phở ra đường 7, tất yếu sẽ đến.

   Sadam, Nicolae Ceausescu, Gaddaphi ra sao Dove nỏ có biết nhưng ông Diệm thì Dove biết và bởi vậy:

   Ngưỡng cửa sự thật không cao
   Đủ ngăn krok leo vào bò ra.

   • chinook says:

    Không chỉ Ông Diệm tin như thế mà càng ngày càng nhiều người tin như thế. Cuối cùng chỉ còn kẻ ngáo hoặc làm bộ ngáo để ăn là không tin.

  • Dove says:

   Iraq hậu Hussein trong con mắt của Angelina Jolie:

   Hỡi còm sĩ Hang Cua, Dove yêu các bạn – Hãy cảnh giác với “hậu sự thật” của krok.

 23. Mike says:

  Bài viết hay! Có tính thông tin và giáo dục cao.

  Cũng như đa số các khái niệm tốt đẹp khác, CS luôn hiểu ngược lại.

  ANM hiểu theo kiểu chung là bảo vệ mọi người khỏi cái hại đến từ “mạng”.

  ANM của “ta” hiểu được cũng là bảo vệ cái hại cho quan đến từ “mạng”. Bao nhiêu cái xấu của quan, mạng nó moi ra hết, sống không yên, làm “tử tế” không dễ. Đến chia sẽ kinh nghiệm kinh doanh cũng không ổn (buôn chổi đót, xây biệt thự).

  Khổ một cái là chỗ yếu không lo xây đắp, lại đi ngăn cản phá hoại người khác làm điều đó. Luật ANM VN, trong khi gây hại cho sự bảo mật thông tin cá nhân, lại làm lợi cho “kẻ lạ” dễ thâm nhập hơn, vì rào cản đã bị hạ thấp xuống nên càng dễ leo vào.

  Tại sao rào cản bị hạ thấp? Thưa là vì nhiều người được tiếp cận thông tin mật của cá nhân hơn. Cũng có nghĩa là rủi ro lớn hơn. Vì đến ông tướng cầm đầu mà còn lơ mơ thì lấy gì bảo đảm quân ông cũng đầy tơ-lơ-mơ. Không biết mà làm là phá chứ còn gì. Đó là nói họ làm với động cơ trong sáng. Nếu họ làm với động cơ trong tối thì càng mệt hơn. Ví dụ, TQ muốn mua thông tin cá nhân (tài sản nước ngoài, kỹ luật, lý lịch, tì vết, …) họ đưa tiền cho một đại uý AN là mấy ông lớn nằm trong túi họ.

  Lại nói về luật ở Mỹ. Một ông đi mua Viagra. Để cho vợ khỏi biết, ông chịu trả bằng tiền mặt, thay vì bằng bảo hiểm y tế. Tiệm thuốc CVS lại nhầm lẫn thế nào mà gọi điện thoại cho bà vợ, nói rằng bảo hiểm không chịu trả tiền loại này. Bà vợ khảo ông tại sao mua Viagra mà bà không thấy gì? Ông tức quá đi kiện CVS làm lộ thông tin Y tế của cá nhân. Vụ này chưa biết ngã ngũ ra sao.

  • Hiệu Minh says:

   Trong thế giới số, an ninh quốc gia chính là an ninh mạng hiểu theo nghĩa phổ quát, nghĩa là mạng IT (gọi thế cho dân dã) phải an toàn, người dùng hiểu biết, nguồn nhân lực đủ mạnh để chống lại mọi cuộc tấn công mạng khi chiến tranh xảy ra.

   Não trạng lo mạng XH làm rối loạn thực chất là sợ moi ra những điều xấu xa, fake news.

   Nếu người đọc được tôi luyện trong môi trường phản biện đa chiều cả xấu lẫn tốt thì họ dễ trưởng thành hơn là nghe một chiều rồi hôm nào đó bỗng mọi thứ đổ sụp.

   • taolao says:

    Nghĩ được như anh Hiệu Minh thì đâu có luật ANM nữa. Ở ta thường có câu: Quản không được thì…cấm , cho nó khoẻ !

 24. Dan ngu cu den says:

  Đọc bác Hiệu Minh giải thích cháu hiểu ngay, đọc đến đâu hiểu đến đấy về tính bảo vệ và tích cực trong cách ứng dụng và điều hành theo xu thế thời đại văn minh toàn cầu.
  Cháu chỉ là “Dân ngu cu đen” ý theo cả “hồng lẫn chuyên” 100% không trật một ly ông cụ. Cái cháu không hiểu là các ông lãnh tụ trí thức cũng nhiều, trí ngủ tràn lan mà sao họ không thể hiểu cái nghĩa đơn giản của security=bảo vệ để làm ra luật cho nó lành.
  Trộm nghĩ, chắc tại xưa kia mấy ổng trong rừng ăn măng luộc chấm muối thì cần dân, xúi dân tiên phong “xuống đuờng cuống đuờng đập tan mọi xích xiềng, quyểt kết đoàn tiến lên giành chính quyền” thì nghĩ ý dân là ý rời. Còn giờ mấy ổng đã giành chính quyền, làm chình quyền rồi nên cho bọn dân đen giờ là giặc chăng? Chắc là thế, vì chỉ vó thế mới làm luật ANM để bóp họng dân đen.

 25. chinook says:

  Tự do ngôn luận là một quyền căn bản được hiến pháp Vietnam bảo vệ.

  Quyền này đã được nhà nước VN long trọng cam kết trên nửa thé kỉ.

  Điều khác biệt tại Vietnam là, như lloiwf cán bộ thuyết giangr với đám cải tạo chúng tôi năm xưa là “…. Nhưng phải nói đúng. Nếu nói sai, sẽ được giáo dục để nói cho đúng ”

  Cũng theo tập quán, thông lệ xưa nay của các nước có “Tam quyền phân lập”, váp dụng luật là quyền của Tòa án, giải thích Hiến pháp là quyền của Tối cao Pháp viện. Khi một Tướng Công an giải thích về luật ANM và tự do ngôn luận thì quả thực không có chi mới.

  • Dan ngu cu den says:

   Ông tướng này vừa đá banh vừa thổi còi. Chỉ là tướng cướp với chơi kiểu này.

 26. Lâm Xuân says:

  Cái đang tác động mạnh mẽ đến sự an nguy của quốc gia, dân tộc và của chế độ là sự tụt hậu và suy thoái của nền kinh tế thì không lo lại đi lo những chuyện an ninh vớ vẩn trên mây!

  Thực tế cho thấy chưa có thế lực thù địch nào có thể đối kháng lại với chế độ cộng sản, nhưng chế độ cộng sản sẽ chắc chắn ngủm củ tỏi khi hết tiền!

  Đã đang mắc nợ như chúa chổm và sắp lâm vào cảnh túng quẫn, nên định cắt giảm biên chế và chi tiêu ngân sách, mà bày đặt soạn ra các điều luận tào lao để kích động dân chúng nổi loạn, rồi đòi trang bị và tăng cường này nọ để trấn áp dân thì đúng là muốn tuân theo ý trời!

  Lòng dân đang bất an khi nền kinh tế đang có dấu hiệu lao dốc và gánh nặng thuế phí, giá cả đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của cả người dân nông thôn lẫn thành thị. Thiên tai thì liên tiếp xảy ra và nhân tai lại càng nan giải thì sự đổ thêm dầu vào lửa chính là hồi chuông báo tử của chế độ.

  Kẻ thù mạnh nhất của chế độ cộng sản không ai khác chính là những cái đầu bã đậu mà lại có thể chui sâu và trèo cao lên thượng tầng của chế độ.

 27. krok says:

  Nói : chính phủ kiến tạo, cách mạng 4.0, tự do ngôn luận, nhân dân làm chủ…
  Làm: tham nhũng, bịt miệng dân, bán đất tổ tiên, bợ đỡ thế lực nước ngoài…

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Krok ơi.
   Hôm qua ngày 15/6 lúc trời chưa sang, anh Dove đã đau đớn thốt lên ANM không làm Krok và Lão ba bà tôi khiếp sợ rồi còn gì?
   Tại sao ư?
   Tại vì tôi đã nói “Luật nào cũng không bằng Luật Trời”

   • krok says:

    Luật Trời chính là lòng dân.
    Đcs Liên Xô có 20 triệu đảng viên, quân đội đông và mạnh nhất thế giới.
    Ai đã phá tan tất cả? không ngoại thù nào có thể làm điều đó.
    Chính là lòng dân oán ghét chính sách sai trái của đcs, dân bao gồm cả đảng viên cs, quân đội, an ninh…

    • Dove says:

     Nói láo không biết ngượng.

     Liên Xô sụp đổ là do Washington can thiệp bầu cử đưa M. Gorbachov lên.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Vâng.Cần gì mạng?
    Đây là báo đảng ở Quảng Ninh
    Ông Phạm Minh Chính, Gs Ts, nguyên bí thư Tỉnh Quảng Ninh tại Hội thảo Đặc khu kinh tế Vân Dồn ngày 19/3/2014.
    Bây giờ ông lên cấp to tai BTCTW thì ông làm nốt hai nơi kia là cái chắc

    • krok says:

     Pmc khi làm bt QN bắt các tàu du lịch vịnh Hạ Long sơn phải sơn lại cùng một mằu trắng.
     Nhà cụ Cua nên tự kiểm duyệt.

   • P.V. Nhân says:

    * Chị Vân: người ta Học nhưng không Thức…Như con thú chăm lo bộ lông mình…

 28. Cốt Thép says:

  .

  • krok says:

   😛

  • hoavouu says:

   Xão trá-Ngụy ngôn-Quỹ quyệt Là chiêu bài của kẻ độc tài,để mà MỴ DÂN.
   Bởi vậy ! Người CS vô thần và kg tin Luật trời. Lợi lộc là tất cả.

   • P.V. Nhân says:

    * Bác Hoavouu: Sao chưa quên chuyện đời? Tôi vẫn giữ chai rượu Bàu Đá. Bạn tôi, người Bình định có đôi người như Tạ Chí đại Trường viết sử, đôi người làm văn thơ…Do vô thần. Họ sẵn sàng làm chuyện ác…Như con thú dữ tự chăm sóc bộ lông mình, ngụy ngôn, xảo quyệt…

    • hoavouu says:

     Thưa Bác P.V. Nhan ! Trước 75 Cụ Tạ chí đại Trường là hình mẫu cho lứa tuổi tụi tôi học tập. Cụ Trường bạn Bác tôi phải gọi Bác bằng Cụ ạ.Vinh hạnh được trò chyện cùng Bác.
     Tôi có sưu tầm được bài thuốc làm men bằng những vị thuốc Nam-2017 có hợp tác cùng Đại học Qui nhơn giao cho sinh viên làm đề tài Thạc sỉ.đã làm men thành công và đã nấu được rượu rất ngon thơm,với tên gọi dự kiến ban đầu “Đế tửu Gò Sành” .Nếu có dịp gởi Bác nhâm nhi cùng “Bò thưng – hương vị Đông nam á” vì nó tích hợp và khởi đầu của Con đường gia vị Phương Đông Bác ạ..
     Kính Bác.
     (men thuốc Nam hoàn toàn khác biệt men Lá. Vì men thuốc Nam NVH nấu rượu lên 56-57độ còn men lá rượu chỉ tối đa 29-30 độ)

%d bloggers like this: