Báo chí và văn hóa phong bì

Under table

Nhà báo cũng như nhiều nhà khác, không có tiền thì khó nói chuyện hay. Dự hội thảo, đưa tin sự kiện, thăm xí nghiệp… có phong bì thì tin thường hay hơn. Và như thế người đọc chỉ thấy một chiều tốt đẹp trong khi vai trò của truyền thông là phản biện xã hội.

Nhà báo và phong bì

Việt Nam có chuyện lạ nhưng ai cũng chấp nhận, người làm trong cơ quan nhà nước không sống bằng lương. Ngoài lương còn có thu nhập khác, chẳng hạn mặc comple đi dự hội nghị.

Đi họp có thêm khoản phong bì, khi 50,000đ, khi vài trăm ngàn và may mắn được cả triệu. Một buổi sáng, nếu chịu khó “chạy sô”, kiếm khá. Có sếp vác cặp đi lang thang cũng thu nhập hàng chục triệu hàng tháng.

Giới báo chí cũng không ngoại lệ. Đến chào hỏi xã giao vài câu, đưa danh thiếp, lấy tập tài liệu và phong bì. Về tòa soạn, xem qua tài liệu, viết một mẩu tin, hoàn thành trách nhiệm. Được điểm, được tiền nhuận bút và đếm…thu nhập xem sáng đó dự bao nhiêu cuộc họp.

Tại sao các cơ quan tiếp đón phải đưa phong bì. Phong bao rồi, hy vọng các nhà báo sẽ viết rất hay về cơ quan mình. Tiền bồi dưỡng có thể bẻ cong ngòi bút.

Những tờ báo uy tín trên thế giới không cho phép phóng viên nhận phong bì. Người viết cần có đạo đức nghề nghiệp rất cao và vì thế tờ báo có hàng trăm triệu người tin, tiền của từ đó mà sinh lời.

Ngòi bút không phải lo kiếm chác khi ngồi trước trang giấy sẽ đưa tin chính xác, kịp thời, khách quan, công bằng, bạn đọc sẽ tặng “phong bì” cho người cầm bút.

Trò chơi phong bì

Thời xưa, một nhà Toán học nghĩ ra một trò chơi “Hai chiếc phong bì” cho đám nhà giàu rỗi việc.

Hai người chơi bí mật cho tiền vào phong bì của mình. Khi so “nội dung”, nếu số tiền bằng nhau coi như hòa. Ai có số tiền ít hơn sẽ thắng (nghèo hơn mà – vì đám quí tộc không ai thích mang tiếng ít tiền) và chiếm số tiền trong chiếc phong bì kia.

Nghịch lý trò chơi nằm ở chỗ, người chơi bỏ ra một số tiền A, nếu thắng sẽ chiếm được số tiền của đối phương lớn hơn A. Như vậy, trò chơi này có vẻ lợi cho mình. Đương nhiên đối phương kia cũng nghĩ thế.

Đây là trò chơi đối xứng khá công bằng. Câu hỏi của nhà Toán học là, lỗi “tư duy lợi lộc” của hai người chơi là gì? Xin nhường cho các nhà toán học thông thái đưa ra lời giải. Bài viết chỉ bàn về khía cạnh “lợi lộc” thú vị khác của trò chơi phong bì này.

Đem áp dụng trò chơi ấy cho “văn hóa phong bì” của Việt Nam thời hiện đại – nhiều người còn gọi là “tệ nạn phong bì” để so sánh với tệ nạn xã hội như mãi dâm, ma túy, nghiện hút, chích choác – người đưa phong bì bao giờ cũng thắng. Người nhận cũng…thắng. Đương nhiên phải có kẻ thua, nhưng họ là ai.

Người thắng

“Phong bì” có thể là tờ 5000 VNĐ hay 10000 VNĐ, dính mồ hôi nước mắt của người nghèo. Kẻ sang trọng dùng tiền polymer mới cứng hay những xếp 100 đô la.

Người đưa phong bì là sinh viên (ít tiền) và người nhận là giáo sư (nhiều tiền, nhiều quyền) thì sinh viên thắng giáo sư ở cả hai khía cạnh: thời gian và danh vọng. Mất chút tiền nhỏ mà mua được cả danh tiếng một giáo sư và “đốt cháy giai đoạn” trong thi cử. Không cần học vẫn đỗ.

Người đấu là một cụ già ở quê nghèo đói, đang bị bệnh hiểm nghèo, cần chữa chạy, với một bác sỹ tài năng (giầu có) ở thành phố lớn, thì phần thắng thuộc về “người ở quê ra”. Lý do ư, cụ già với phong bì vài trăm nghìn rách nát, đã mua được cả một bác sỹ đầu ngành, tây học… Dân quê  ít học sẽ hiểu ra, ở cái thành phố văn minh này, cái gì cũng mua được, kể cả danh “lương y như từ mẫu”.

Nếu chạy chức quyền đã có chiêu “Lã Bất Vi buôn vua” là lãi nhất. Phong bao hôm nay 50.000 USD, nhưng “sau 4-5 năm”, người khác sẽ mang đến gấp 10 lần, đôi khi may mắn là hàng trăm, hàng nghìn lần.

Và kẻ thua

Tuy nhiên, nhà toán học kia không tính được hiệu ứng “thua” trong xã hội của trò chơi “phong bì này”. Người “thua không nhìn thấy được” trong cuộc chơi chính là sự băng hoại về đạo đức, tham nhũng, niềm tin bị giảm sút nghiêm trọng.

Khi một vị quan chức không giải thích nổi thế nào là “hoa hồng” hay “tham nhũng”, kê khai tài sản của quan to lại cho là chuyện tế nhị, sợ vi phạm đời tư, thì đừng nói đến xã hội trong sạch. Sự tồn vong của chế độ bị ảnh hưởng từ “văn hóa phong bì”.

Chiếc phong bì được Edwin Hill và Warren De La Rue (người Anh) thiết kế năm 1845 và sản xuất công nghiệp. Hai người không thể nghĩ rằng, tấm giấy gấp tư mỏng manh kia, lẽ ra với sứ mệnh mang những lời lẽ yêu thương của đôi lứa hay bao nỗi buồn vui của nhân loại đến với nhau khi lúc chia xa, thì ở Việt Nam ta, chiếc phong bì thời nay đã bị biến tướng và còn mang một hổ danh khác.

Trò chơi “phong bì” không phải do dân nghèo thấp cổ bé họng nghĩ ra. Trò chơi ấy được những kẻ có quyền hành “gợi ý” như giới quí tộc xưa, lại được những kẽ hở của pháp luật và bất cập khác trong xã hội “tiếp sức”.

Nếu thói quen phong bì không thể len lỏi vào hành pháp, lập pháp, tư pháp và cả báo chí quyền lực thứ tư, thì truyền thông sẽ tự nhiên trong sạch, chẳng cần lên tivi kêu gọi đạo đức các ngòi bút.

Khi đó, chẳng cần nhà toán học nào mất công tìm ra lỗi “tư duy lợi lộc” trong xác suất cho trò chơi phong bì mà kẻ ít tiền luôn luôn thắng, đôi khi tờ báo tiếng tăm bị một cụ nông dân ít học mua bằng cái phong bì mỏng.

HM. 21-6-2018

24 Responses to Báo chí và văn hóa phong bì

 1. P.V. Nhân says:

  * Đề tài báo chí nên thông tin: Giáo sư sử học Phan Huy Lê đã qua đời. Thọ 85. Tôi học sử nên quý trọng giáo sư vì được đọc vài bài viết của ông…
  * Trước hết, ông khuyên VN nên đặt căn bản phát triển Nông Nghiệp. Đây là suy nghĩ đứng đắn. Tiếc thay, nhà nước CCRĐ đi ngược truyền thống đạo đức dân tộc…
  – Ông thuộc danh gia vọng tộc. Từ giòng Phan Huy Ích…Họ ngoại Cao Xuân Dục, Cao Xuân Hạo, Cao Xuân Vĩ…
  _ Ông khôn ngoan né tránh bằng cách viết Cổ Sử. Nêu những cuộc chiên tranh chống ngoại xâm của tộc Việt…
  * Điểm cuối: ông công khai ghi di chúc của bạn ông là Trần Huy Liệu. Trước khi lìa đời. Ông Liệu thú nhận:
  – Nhân vật anh hùng ” Lê văn Tám” là do ông …bịa ra. Nghĩa là Không có thật!
  * Vậy sẽ còn nhiều anh hùng bịa…Như Võ thị Sáu, Phan đình Giót…
  _ Ngày báo chí, viết đôi chuyện thật…

 2. CD@ says:

  Xin phép và cảm ơn cho hiện :
  ——————–
  “ Ngày 18/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về việc thành lập một đơn vị mới trong thành phần lực lượng vũ trang Mỹ. Người đứng đầu quốc gia đã chỉ lệnh cho các chuyên gia của Lầu Năm Góc bắt đầu công tác chuyển bị để thành lập một lực lượng vũ trụ. Sáng kiến này, theo nhà lãnh đạo Mỹ, được cho là nhằm nâng cao vị thế của lực lượng này đã gây lên một làn sóng phản ứng trong dư luận Mỹ.
  Cựu phi công hải quân Mỹ từng phục vụ trên tàu sân bay USS Midway tại Vịnh Ba Tư và thậ chí từng tham gia vào chiến dịch “bão táp sa mạc” nổi tiếng, hiện là phi hành gia vũ trụ, ông Mark Kelly cũng chỉ trích mạnh mẽ đối với dự án…” “ Ông cho rằng, đó là một “ý tưởng ngớ ngẩn”, bởi tất cả các nhiệm vụ quân sự trong vũ trụ đang được lực lượng Không quân thực hiện. …
  (https://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/bi-che-la-y-tuong-ngo-ngan-luc-luong-vu-tru-cua-my-nguy-co-chet-yeu-1289145.tpo)
  —————–
  Cổ nhân thường bảo : NÓI PHẢI CỦ CẢI CŨNG NGHE…., Ở VN, hình như CỦ CẢI đều đã biến thành CỦ CHUỐI HẾT RÙI ! 🙂

 3. CD@ says:

  – có một góc nhìn để xem “toàn cảnh-panaroma” báo, truyền thông hiên nay, cực kỳ “hùng hậu”, gần 40.000 người, cả ngàn cơ quan báo đài các dạng, một hệ thống ‘kiểm soát chặt chẽ” từ trên cao nhất xuống tới từng ô-ngăn-kéo và con CPU, USB , Iphone…cùng nhiểu máy móc thiết bị ghi chụp tân kỳ thời 4.0. Đó là xem qua phản hổi của người xem, người đọc đươc “xét duyệt” để hiên trên các fanpage của những tờ báo “nổi tiếng” vào top ten . Những để tài có dính tới “chủ truong nhớn” của Đ-NN, các vị LĐ đương nhiêm…thì 100% không có lời bình. Những bài phóng sự, đặc biệt là điêu tra về chuyện này, chuyện kia liên quan tới các lực lương “nhà đất, CA,hải quan,môi trường…” thì lời bình xuất hiện thưa thớt, câu từ được”gọt rũa” để đảm bảo “an toàn” ở mức cao nhất. Các để tài còn lại, qua lời bình cho hiện, thấy rõ sự phân hóa quá rõ trong nhận thức, hiểu biết của người tham gia….thậm chí có lời bình đến mức “ngô nghê-ngớ ngần- ngốc nghếch” đến mức “thảm hại’ nhưng phải phát “phì cười” !
  Có thê nói, tác giả Bùi hoàng 8 trên Dân tri online, với những bài viết “đá xoáy” vào chuyên “trái khoáy” của XH hiên nay ( như chuyện hot-girl và nâng đỡ không trong sáng ờ xú Thanh…) đã thu hút tới vài trăm cmts…Dù đã chịu khó đọc cho hết, cũng chưa có cmt nào dám nói đến đích danh ngài Chúa” mà ô. PCT Tuấn chịu hy sinh làm “lê lai” để cứu …Ý kiến của người đọc, mà tờ báo còn phải “cẩn trọng”như vậy khi cho hiện, thi đừng nên “trách cứ” gì PV hay trường ban, thậm chí TBT của tờ báo…Trong tình cảnh như bóng đá “pressing”, họ ở thế yếu, bị động, phải chống đỡ, luồn lách…theo đúng nghĩa của 1 câu mà ông cha đã dùng : “VIẾT VÀ LÁCH” !
  chỉ có nhà báo nào,thật sự bản lĩnh, dũng cảm, thoát khỏi gánh nặng “cơm áo gạo tiền” và cái “cơ chế” được lập trình bởi “hộp đen”, như Trương duy Nhất ( và một số người khác nữa), thì họ dám viết…, và luôn phải thường trực với chức danh “dự bị” ….Jeventus …!
  xin phép nhà văn Trần Nhương, cho mượn 2 từ mà ông hay dùng để kết cmt này : “THÌ VƯỠN..” … 🙂

 4. CD@ says:

  để góp với entry này, xin phép cho hiện :
  ———————
  – Đây là lời V3, dù mấy thập kỷ đã qua, vẫn còn “nóng hổi” trong thời 4.0 vừa ra đời ANM :

  “Mãi đến bây giờ , chưa có người VN nào được phép xuất bản một tờ báo cả .Tôi gọi báo là MỘT TỜ BÁO VỀ CHÌNH TRỊ, VỀ KINH TÊ HAY VĂN HỌC như ta thấy ở các nước châu Âu hay châu Á khác, CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ MỘT TỜ BÁO DO CHÍNH QUYỀN THÀNH LẬP VÀ GIAO CHO BỌN TAY CHÂN ĐIỀU KHIỂN, CHỈ NÓI ĐẾN CHUYÊN NẮNG MƯA, TÁN DƯƠNG NHỮNG KẺ QUYỀN THẾ ĐƯƠNG THỜI, KỂ CHUYỆN VỚ VẦN, ca tụng công ơn của nền khai hóa và RU NGỦ DÂN CHÚNG” ( Nguyễn Ái Quốc – chế độ báo chí).
  – và nghề báo-phóng viên- phong bì- và …con Dog :
  “Nghề phóng viên là phải như con chó ấy…”
  “Vậy nếu so sánh giữa nghề làm báo với những phẩm chất cao quý của con chó thì xem ra rất giống nhau “ “Và chó khôn nhờ chủ, muốn có phóng viên giỏi cũng phải nhờ chủ.”
  “Nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, xin tâm sự với các bạn nhà báo đôi điều như vậy và mong rằng nếu như ai có chạnh lòng khi bị ví mình như… chó thì hãy nghĩ về những phẩm chất tuyệt vời của con chó” ( nguồn : Petrotime, cựu colonel nguyên như phong, TBT đã mất chức và nhà báo đã bị thu thẻ.).
  —————-
  xin “chỉ đọc-không bình”, cảm ơn rất nhiểu !

 5. Aubergine says:

  Nói chuyện ngoài để.

  Mấy hôm trước $500 ra lệnh cách ly trẻ em, xa hẳn bố mẹ trong lúc đại quân của $500 xét đơn xin nhập cư. Không ngờ bọn tiến bộ chụp được ảnh vài đấng nhi đồng khóc nức nở, làm 60% dân Mỹ phản đối, kể cả các chính trị gia Cộng Hòa và Melania, vợ $500. Thế là $500 đành thua tạm thời, trong lúc tìm cách khác tống bọn xin nhập cư về. Phe tiến bộ cũng chuẩn bị đương đầu với $500 và nội các đầu trâu mặt ngựa. Tội nghiệp $500, một mặt phải lo vụ công tố Mueller điều tra tội phạm (trốn thuế, rửa tiền, vi phạm luật bầu cử, toa rập với Putin), một mặt lại phải đánh bọn xin được nhập cư vào Mỹ.

  Nhìn cảnh $500 quấy hỏi bôi nhọ nước Mỹ đã chán rồi, nhìn về cố quốc, nào ANM, dự luật Đặc Khu . . . còn chán hơn. Thôi, không dám nói nữa, sợ lão TT tuyt còi.

  • Thực tế says:

   bài báo của 1 sản phẩm đào tào trong môi trường Mỹ, Will Nguyễn. Critical reasoning rất khá, lý luận chặt. Đọc để biết lớp trẻ 20-40 tuổi có tư duy độc lập. Bảng tiếng Anh đọc hay hơn bản Việt do cô VN ở Tiệp dịch.

   https://newnaratif.com/journalism/bac-nam/

 6. TM says:

  Ngày báo chí xin đưa một tin sốt dẻo:

  TM vừa đi dự hội nghị chuyên ngành tại Indianapolis, thủ phủ của tiểu bang Indiana. Hằng năm người ta trao giải thưởng cho nhóm sinh viên nào thực hiện xuất sắc một video vài phút để quảng bá tầm quan trọng và lợi ích của việc lấy chứng chỉ chuyên về tài chính quản trị CMA (Certified Management Accountant), một chứng chỉ được cấp sau khi qua bốn cuôc thi chuyên môn hậu cử nhân.

  Năm nay khi khi người ta xướng danh đội đoạt giải TM tui há hốc mồm kinh ngạc vì một nhóm sinh viên từ TP HCM đã đoạt giải nhất. Các em học năm thứ tư đại học Hoa Sen và năm thứ 3 ĐH Kinh tế. Thật là vinh dự cho VN. Đội có 5 em, nhưng em nữ rớt visa, nên chỉ có 4 chàng ngự lâm pháo thủ đại diện sang Mỹ.

  Đến gặp các em nói chuyện thì được biết các em được ban tổ chức mua tặng vé máy bay, trả tiền khách sạn, và được dự hội nghị miễn phí (giá hơn nghìn). Chỉ hơi tội là các em sang Mỹ rất đúng qui trình: bay đến Indianapolis, dự hội nghị đúng 5 ngày, bay về. Không biết lợi dụng visa ở lại thăm thú các nơi, liên lạc với họ hàng bạn bè đễ bay sang các tiểu bang khác cho biết. Uổng thật!

  Đây là video đoạt giải của các em.

  • TM says:

   Và đây là thông tin về đội đoạt giải:

   https://goo.gl/wqh8bi

  • P.V. Nhân says:

   * TM: Rất vui thấy các em VN giỏi. Người Việt nào kém ai! Nhưng cái ” cơ chế” lại không ưa loại người này. Vậy nên cố tình ngăn cản bước tiến của các em.
   Chính sách ngu dân và bạc nhược sẽ giúp độc tài thống trị như Chủ Cua từng nói trong bài sự ” băng hoại đạo đức”.
   Tóm tắt: Khi hô hào Toàn quốc kháng chiến, thành lập nước VNDCCH năm 1945. ông V3 luôn hô hào dân chủ tự do…Dân nghe thích quá. Cả giới trí thức cỡ Tạ Quang Bửu, Phan Anh, N.M. Tường, TĐ- Thảo, TĐ. Nghĩa…tin …sái cổ…Nhóm Nhân Văn- Giai Phẩm cũng chỉ đòi quyền tự do sáng tác mà bị sỉ nhục tù tội. Đến nay, 2018- Thế kỷ 21. VN chưa hề có tự do báo chí. Ký giả vẫn là công chức ăn lương nhà nước. Vậy giải pháp tốt nhất cho họ chỉ là $$$. Cơm áo gạo tiền. Là cuộc sống…
   – Ký giả sợ vì họ nghĩ: muốn nuôi thân phải bán…linh hồn. Họ không dám làm Người…Thông cảm.

 7. HỒ THƠM1 says:

  Hôm nay 21 tháng 6 là ngày… Báo chí cách mạng Việt Nam.
  E rằng nếu chữ nghĩa mà biết nói năng và suy nghĩ thì chúng sẽ biểu tình vì sự lạm dụng chữ nghĩa để làm nhục ngôn từ.
  Và cũng e rằng một số cụ nhà báo già lẫn trẻ cũng không hiểu mô tê gì về hai chữ “cách mạng” cho lắm, chỉ thấy hai từ này rất “oách” nên cứ nhận đại cho sang trọng mà thôi.

  Tôi thì không quan tâm lắm đến việc ngày báo chí cách mạng 21 tháng 6 từ đâu mọc ra, chỉ biết và tin rằng vào ngày 15 tháng 4 năm 1865 tại Sài Gòn, tờ báo đầu tiên bằng chữ quốc ngữ của nước ta đã ra đời, đó là tờ GIA ĐỊNH BÁO của TBT Trương Vĩnh Ký. Một dấu mốc quan trọng của nền Báo chí Việt Nam.

  Và cụm từ kêu leng keng như chuông gió cho báo chí hiện nay là …”Nền báo chí cách mạng Việt Nam”, thiển nghĩ nên tỉnh táo sáng suốt mà sớm chuyển thành tên gọi đúng là “Nền báo chí của Đảng ta” hoặc trang trọng hơn là “Nền báo chí của đảng cộng sản Việt Nam”.

  Xin hết.

 8. krok says:

  Cơ chế, cơ chế!, cơ chế!!!.

  Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam các ông Từ Thành Nghĩa (56 tuổi) nguyên Tổng Giám đốc Liên doanh Dầu khí Việt – Nga Vietsovpetro (VSP); Võ Quang Huy (57 tuổi) nguyên Chánh Kế toán Liên doanh Dầu khí Việt – Nga Vietsovpetro (VSP); Đinh Văn Ngọc (45 tuổi) nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Nguyễn Tuấn Hùng (47 tuổi) trưởng Ban Tài chính Tổng Công ty Thăm dò và khai thác Dầu khí (PVEP).

  • CD@ says:

   Hãy nghe tường thuật lời a# tại phiên phúc thầm : ” trả lời có hay không, mà k kèm theo giải thích,thư ký ghi lại, làm cơ sở đê buộc tội, chứ k phải để gỡ tôi…”, và thật chua chát thâm cay : “chính vị TÔI LÀM ĐÚNG nên bi kết án 18 năm tù và đền 600 tỷ đồng{…
   Liêu y/c của LS Hoài ( bào chữa cho a#) đ/n triêu tâp đại diên VPCP để giải thích vê ý kiên chấp nhận chủ trương rót vốn vào Oceanbank của “nguyên” TT 3X có được chấp nhận và thực hiên…?! Việc gì cũng có 2 mặt, ví như bàn tay, hay như mặt phải và mặt trái của tâm huân chương “lấp lánh & cao quý”…?!
   “khôn cũng chết,dại càng chết, chỉ có biết Luồn Lách thì MAY RA SỐNG”..?! 🙂

 9. Cốt Thép says:

  “NHÀ BÁO VÀ VĂN HÓA PHONG BÌ”

  Thưa nhà báo GIANG CÔNG CUA, Tổng Biên tập CuaTimes.!!! Nhà báo nhầm to rồi.

  Tại sao lại nhầm to ???? Tại vì ở VN không có nhà báo chung chung!!! ở VN chỉ có BÁO CHÍ CÁCH MẠNG và NHÀ BÁO CÁCH MẠNG hay còn gọi là NHÀ BÁO CỦA ĐẢNG CS.

  Mời NHÀ BÁO KHÔNG CÁCH MẠNG GIANG CÔNG CUA đọc:

  Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21.6 là ngày kỉ niệm ra đời của báo “Thanh niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập 21.6.1925. Trong lịch sử báo chí Việt Nam, từ những năm 60 thế kỉ 19 đã có “Gia Định báo” và một số báo khác lần lượt ra đời tại Sài Gòn, Hà Nội và một vài địa phương khác. Nhưng báo “Thanh niên” đã mở ra một dòng báo chí mới: báo chí cách mạng Việt Nam. Từ khi có báo “Thanh niên”, báo chí Việt Nam mới giương cao ngọn cờ cách mạng, nói lên ý chí, khát vọng của dân tộc Việt Nam và chỉ rõ phương hướng đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Do ý nghĩa đó, Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra Quyết định số 52 ngày 5.2.1985 lấy ngày 21.6 hằng năm làm Ngày báo chí Việt Nam nhằm nâng cao vai trò và trách nhiệm xã hội của báo chí, thắt chặt mối quan hệ giữa báo chí với công chúng, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với báo chí.

  Ngày 21.6.2000, nhân kỉ niệm 75 năm Ngày báo chí Việt Nam, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đồng ý gọi Ngày báo chí Việt Nam là Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

  Link

  • Cốt Thép says:

   Vì vậy yêu cầu Nhà báo KHÔNG CÁCH MẠNG GIANG CÔNG CUA phải sửa lại cái TÍT bài:

   “NHÀ BÁO VÀ VĂN HÓA PHONG BÌ” sửa lại thành: “NHÀ BÁO CÁCH MẠNG VÀ VĂN HÓA PHONG BÌ”

   Phỏng a ???

   • Vinh_TungDao says:

    Cụ Cốt Thép phản ứng ngày 21.06 Báo chí cách mạng Việt Nam cũng đúng mà không đúng:
    -Làm cách mạng như dao kề cổ, súng kề tai, viết báo cách mạng cũng vậy. Cụ tưởng sướng làm à. Nhà báo Như Phong cũng đã tự ví mình như con chó. Vì vậy, đảng ta, nhà nước ta tự mình ra báo, tự mình làm báo không cho tư nhân làm báo là thương dân, thương doanh nghiệp. Thà đảng ta, nhà nước ta bị xã hội lên án, bị cho là chó nhất định không để dân mang tiếng.
    -Luật thường dành cho quan. Qui tắc HM dành cho cụ Cua (vì cụ Cua có quyền bảo đi là đi, bảo thắng là thắng) nên cụ Cốt Thép đừng ngoài mọi qui tắc là đúng rồi.

  • Tuan_Freeter says:

   #Cốt Thép:
   Anh nghĩ gì khi viết xuống vậy?

   – Nếu Anh chưa nghĩ kỹ trước khi viết xuống: Anh nên xin lỗi Chủ Blog này và đề nghị xóa còm;
   – Nếu anh đoan chắc là đã suy nghĩ rồi : Anh vi phạm nghiêm trọng Qui tắc Ứng xử của Blog này!

   • Cốt Thép says:

    Quy tắc chỉ dành cho cừu và T-F thôi. Cốt Thép đứng ngoài mọi quy tắc. T-F nhớ kỹ điều đó.

   • peach says:

    Thế mà cũng nghĩ ra cái còm này thì thánh thật ,nhìn đâu cũng thấy kẻ thù đúng là tinh thần cảnh giác Kách Mệch cao độ.
    Cấm Cốt Thép còm à nha , cấm hết cấm hết .

 10. krok says:

  Có một kiểu đổ tội phổ biến hiện nay ;
  “ Doanh nghiệp làm hỏng cán bộ “, “ Dân làm hỏng côn an đứng đường “.

  Có thật do dân không ?

  Nguyên nhân của mọi nguyên nhân là tham nhũng quyền lực – chuyên chính vs.
  Cụ Cua đã là cán bộ đoàn chắc hiểu rõ, cán bộ đoàn, hay đảng đều là từ dân mà ra.
  Thời chiến đây chính là sức mạnh của chế độ, vì tạo nên sự nhất trí lớn dường như chính quyền này là “của ta”.
  Luật pháp không phải là tối thượng, mà đảng là tối thượng, nên quyền hành của đảng viên rất lớn.
  Độc quyền trong chính trị và kinh tế dẫn đến khủng hoảng kinh tế.
  Cán bộ nhà nước trả lương chết đói, nhưng lại cho toàn quyền tự tung tự tác, dẫn đến chọn lọc ngược kiểu họ nhà tôm, người có đạo đức không còn đường lên.

  Kết cục như ngày nay không thể tránh khỏi, có lạ chỉ là tốc độ tha hoá làm chóng mặt.

  Hối lộ giờ đã phổ biến mọi lúc mọi nơi, sờ vào đâu cũng có, phong bì trong báo chí chỉ là trường hợp riêng.
  Nhà dột từ nóc, cá thối từ đầu.
  3x ăn bạo, # ăn bạo thì thằng côn an đứng đường tội gì không bóp cổ dân.
  Bọn chúng còn ngang nhiên nói, lấy của dân vài trăm ngàn không phải tham nhũng.

  Ai cũng biết dấu hiệu diệt vong của một chế độ là nạn mua quan bán chức tràn lan, cái này môn sử chính thống của nhà nước dạy, là một quy luật tổng quát.

  Đau đớn thay, bọn chúng không chỉ tự diệt vong mà còn muốn kéo theo tất cả chúng ta xuống vực.

  • Luan says:

   đồng ý đó là dấu hiệu nhưng liệu nó còn đúng với thời thế hiện nay không ạ

  • Luan says:

   dấu hiệu diet vong nhưng có còn đúng với thời điểm hiện tại không ạ

 11. Hoàng Cương says:

  Hôm qua , báo Lao Động ghi nhận hình ảnh rác rưởi ,chai lọ v.v ùn ứ dưới cống thoát nước Tp Phố HCM , làm lộ ra ý thức công dân chưa tốt v.v
  Đề thi chuyển cấp phổ thông … bị lộ và

  Phong bao tiền biếu tặng nhau làm hành trang vào đời lộ lộ . Lộ từ dưới đất lên cả máy bay v.v
  Đi đâu người ta cũng bàn đang đầu tư cái này- đầu tư cái kia , nhưng thực ra ai làm nấy hiểu ….nhưng vẫn kê than bất hạnh ….
  Cũng tại cụ Nguyễn Du huhu

 12. VA says:

  Còn có phong bì cho những người làm nghề … thua thầu. Để đảm bảo thắng thầu, kẻ ma lanh sẵn sàng chi phong bì cho các đối thủ để họ thua, từ đấy sinh ra 1 nghề gọi là nghề thua thầu. Tôi cũng từng vài lần diễm phúc đươc nhận 1 cách bất đắc dĩ như 1 khoản an ủi, hì.

%d bloggers like this: