World Cup 2018 – PV Nhân: Tản mạn về bóng đá

World Cup và USA Fans: Vào rồi hay ra rồi 🙂

Bài viết của còm sỹ Phùng Văn Nhân. Có tài liệu cho rằng, môn bóng đá (nước Anh gọi Football, Mỹ gọi Soccer, Ý là Calcio…) xuất hiện từ cổ đại ở Ai Cập. La Mã. Điều này mù mờ.

Thuyết nói về túc cầu do người Anh sáng tạo có lý hơn: lý do người Anh sáng tạo nhiều môn thể thao: Badminton ( cầu lông), tennis, table tennis (pingpong), football (bóng đá), rugby (bóng bầu dục), base ball (bóng chày) kể cả các môn đánh golf, billard.

Nước Anh là hải đảo hoàn toàn cô lập, không giầu tài nguyên nhưng nhờ lãnh đạo giỏi. Họ nhận thức yếu tố “Con Người” quan trọng nhất trong việc phát triển đất nước. Họ quan tâm giáo dục, sáng tạo và thành công.

Giữa thế kỷ 19, công nhân Anh nghĩ ra bóng đá để giải trí. Không ngờ môn ấy được đưa vào trường học với mục đích rèn luyện thể lực cho học sinh. Người Anh quan niệm: Giáo dục phải phát triển Trí Lực và Thể Lực. Dần dần, môn chơi phổ biến. Bắt đầu lan sang Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp…và toàn châu Âu.

Người Anh với đội thương thuyền hùng mạnh chinh phục Úc Châu, chiếm Mã Lai, Ấn Độ, chiếm Bắc Mỹ (Canada và US bây giờ). Thuộc địa Anh trải rộng nên “Mặt trời không bao giờ lặn trên Vương Quốc Anh”.

Bóng đá trải qua nhiều thay đổi, từ chân đất đến đá giầy, từ cởi trần đến mặc áo có số và tên cho môn chơi thêm lý thú. Các luật cũng được đặt ra. Mãi đến cuối thế kỷ 19 mới có luật việt vị (off side), phạt đền (penalty), khung thành có lưới

Năm 1966, WC tổ chức tại Anh. Người Anh cố tình chơi xấu nhằm triệt hạ danh thủ Pele của đội Brasil, rốt cuộc FIFA thêm luật phạt thẻ vàng, đỏ. Trừng phạt cả đội bóng có cổ động viên gây rối loạn.

Người Anh chiếm nhiều thuộc địa từ Á Châu sang Mỹ Châu. Đế quốc Tây Ban Nha chiếm thuộc địa từ Mexico kéo xuống Argentina. Bồ Đào Nha chiếm Brasil. Thực dân mang bóng đá đến các thuộc địa, kết quả là bóng đá thành toàn cầu.

Năm 1884 Pháp chiếm Việt Nam. Nam kỳ trở thành thuộc địa. Người Pháp mang bóng đá vào miền Nam. Sài Gòn tiếp thu, lập đội bóng “Ngôi Sao Gia Định”.

Thời kỳ 1954. Sài Gòn vẫn còn vài đội bóng mang tên Pháp như Cerle, AJS (Association Jeunesse Sportive). Sau này đổi thành các đội Cảnh sát, Thanh niên, Tổng tham mưu, Thuế quan.

Soccer Lady. Ảnh: Internet

Bóng đá Sài Gòn lừng lẫy một thời, từng vô địch Á châu, giải Merdeka Mã Lai năm 1966, vô địch Sea Games, tham dự Olympics 1964, 1968, từng thắng các đội bóng Áo, Thụy Điển, Péru. Các cầu thủ lừng danh một thời như thủ môn Phạm văn Rạng, tiền đạo Lê Hữu Đức, sau này có Tam Lang, Đỗ Thới Vinh.

Nước Mỹ cuối thập niên 1980 ít quan tâm môn này. Người Mỹ cho rằng bóng đá ít bàn thắng, trận đấu thường gián đoạn chỉ thích hợp cho phụ nữ. Đó là lý do đội nữ Mỹ chơi rất hay, họ đang vô địch WC lẫn Olympics.

Năm 1994, Mỹ tổ chức WC. Tôi đến sân vận động xem trận Mỹ – Colombie. Trận đấu đang hòa 1-1. Trong một pha tấn công, cầu thủ Colombie là Escobar đá phản giúp Mỹ thắng 2-1. Hậu quả bi thảm. 12 ngày sau, Escobar bị bắn chết tại parking bằng 12 phát đạn. Hung thủ là đệ tử của trùm ma túy Colombie. Tên trùm đã thua 20 triệu USD vì cá độ bắt Colombie.

Bóng đá nhiều cảm xúc. Người vui kẻ buồn. Những giọt nước mắt. Thiếu nữ Ba Lan khóc khi Ba Lan thua Senegal. Nhưng cô gái Argentina lại khóc khi hậu vệ Rojo ghi bàn thứ hai trước đội Nigeria, những giọt lệ buồn vui.

Dân mê cờ bạc ham cá độ. Tại VN, báo chí loan tin có kẻ lao xuống sông. Lại có kẻ hung ác giết vợ vì bị cằn nhằn thua độ. Tai họa!

Vài hàng tản mạn. WC năm nay nhiều bất ngờ. Không ai nghĩ nước Đức bị lọai bởi Hàn quốc kiên cường. Các đại gia Argentina, Brasil cũng rất chật vật. Đón xem vòng sau Play Off rất hấp,dẫn.

Vài hàng tản mạn. Còm sĩ tha hồ bàn…loạn

Phùng Văn Nhân. USA.

Khảo dị của Mao Tôn Cua (cấm trẻ dưới 18 tuổi) 

Nói bóng đá xuất phát từ nước Anh là…sai bét. Thời nguyên thủy là thời mẫu hệ, đàn bà quyết hết, nhưng không quên thiên chức làm mẹ nên trời cho hai trái bóng to, đàn ông hai trái bóng bé tý.

Các lão đàn ông mê mẩn sờ bóng nhà nên quên hết sự đời, lười và yếu. Các bà họp lại và quyết định, phải tạo thứ gì khác cho các lão ấy sờ. Trái bưởi, trái dừa, rơm quấn tròn…

Sờ thấy vô vị nên các lão đem ra đá cho vui. Lâu rồi thành quen. Đá ngoài trời về nhà ăn khỏe, việc nhà khỏe và cái việc kia “ông sướng, bà vui”, con cái đầy nhà.

Vì lý do đó mà sân bóng toàn đàn ông, cánh đá và cánh xem. Khi đá vào gôn thì la “vào rồi” chứ không ai hét “ra rồi” như bản năng các lão từng sờ bóng ngày xưa.

Các bà các cô thấy các lão mê bóng đơn quên cả thiên chức làm chồng nên đi thẩm mỹ viện để trang trí lại trái bóng cho tròn. Nhưng đàn ông đã mê bóng trên sân thì quên bắt gôn nhà. Bất hạnh môn bóng đá là thế.  

🙄 😛 😉

Thăm dò dư luận – Có thể chọn hơn một đội (multiple choices).

264 Responses to World Cup 2018 – PV Nhân: Tản mạn về bóng đá

 1. Dove says:

  Cơn siêu bão có tên World Cup 2017 đã thực sự càn quét nước Nga. Đất nước rộng lớn này đã biến thành một chảo lửa khổng lồ hay đúng hơn là một trại tâm thần lớn chưa từng thấy với đủ mọi sắc thái ái ố hỷ nộ.

  Ghi chú: Nước Nga – trại tâm thần lớn chưa từng thấy (nguồn internet)

  Như vậy vẫn chưa đủ, ông D. Trump đã quyết định gặp ông V. Putin, cũng may là với ý định ôn hòa. Trang tin Ria. ru đã trích từ Fox Newslời tuyên bố mới đây của ông Trump:

  “Chẳng bao lâu nữa tôi sẽ gặp ông Putin. Chúng tôi sẽ làm tốt…Chả biết làm thế nào để giải thích cho lũ người ngốc nghếch đó hiểu rằng quan hệ tốt với nước Nga, Trung Quốc, hoặc với bất cứ nước nào – đó là điều tốt chứ không phải xấu”. – hết trích.

  Như vậy Thế chiến III sẽ không xẩy ra. Nhân loại cho dù phải đối mặt với biến động khí hậu vẫn còn khối thời gian để xem bóng đá và tán gẫu trên mạng. VN mình sẽ có thời cơ để đánh bạn với tất cả mọi người và nói chuyện tử tế với TQ để xây dựng đất nước thành Thụy Sĩ Phương Đông.

  Biết vậy và hơn thế rằng trong số lũ người ngốc nghếch, mà ông D. Trump ngụ ý, chắc chắn có sự có mặt của “MỐNG VÀNG SỌC ĐỎ”. Dove đã định nghĩa rõ ràng rồi và không có ý định vơ đũa cả nắm. Vậy mong các bác cờ vàng đang cố gắng xây dựng một cộng đồng VN hải ngoại phồn vinh trong lòng nước Mỹ và có ý định chung lưng đấu cật trong sự nghiệp xây dựng Thụy Sĩ Phương Đông ở quê nhà thông cảm.

  Hưởng ứng lời mời dự báo của cụ Phùng tiên sinh, Dove xin có ý kiến như sau.

  Bán kết: Pháp, Brasil, Anh và Nga

  Chung kết: Pháp vàng, Brasil bạc, Anh đồng.

  Croatia không có cửa vì đã hao tổn tinh lực quá nhiều và không có cổ động viên, đặc biệt là cổ động viên số 13 Putin.

  Hóa ra huấn luyện viên Cherchersov của Nga tính nước xa hơn Dove, ông đã chủ động chọn Tây Ban Nha, bảo toàn về cơ bản lực lượng, chủ động né Pháp ở tứ kết để có thể vào sâu hơn.

 2. P.V. Nhân says:

  * Thưa cùng còm sĩ. Giờ là ” Lễ Hội Bóng Đá”. Bốn năm mới có một lần. Khi xếp chúa HM kêu gọi còm sĩ gửi bài. Tôi hăng hái tham gia. Vì chủ Hang viết quá nhiều, còm sĩ phải tiếp sức. Đó là lẽ công bằng, điều nên làm trong giao tế giữa những con người. Bài tôi viết chỉ khoảng một giờ. Toàn moi móc ký ức để viết nên thiếu sót ( tôi it khi google). Người hiểu biết thông cảm, kẻ kém bắt bẻ này nọ…Nay đề tài lại đi quá xa, chuyện mầu cờ…Lời lẽ cực đoan, lăng mạ đáng chê trách!!!
  – Ta trở lại sân bóng đá: tứ kết ngày thứ sáu là cuộc tranh hùng Pháp- Uraguay…Brasil- Bỉ ( Belgium).
  – Còm sĩ mê chơi bóng, thử suy đoán kẻ thắng người bại. Phân tích vì sao?. Đề tài lý thú. Còm sĩ Tuan. F và cậu hai…Thử phân tích xem sao??.
  Lạ thật: Chủ Hang viết tiếp bài khác ( cùng với bài bóng đá). Còm sĩ TM không biết bóng đá lại nhẩy sang còm bài bóng đá…Trớ trêu sự đời…Có thể còm sĩ này từng đá bóng hồi học GL…

  • P.V. Nhân says:

   * Cực lực phản đối lão Mao Tôn Cua, Ví von bậy bạ, không tinh thần thể thao…

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác PV-Nhân cạnh khóe nghe. Nhưng thôi, phần lớn các còm sĩ (kể cả tui cho công bằng hổng thôi lại . . . ), sống gần hết đời rồi. Những tháng ngày còn lại nên hỉ hả, vui chơi, chứ đừng nhìn nhau bằng đôi mắt hình viên đạn nữa nhé.

   Ở đây đã bày binh bố trận cho 4 trận tứ kết sắp tới. Độ, kèo bắn ra tua tủa. Có cái lên tới chục chai (10 triệu VND). Tui không cá độ bằng tiền, chỉ hai món bia/rượu và mồi thôi. Tính cho tới nay tui thắng được 12 thùng, 4 con gà đá, 5 kg rắn, và 2 con baba nhưng thua lại 14 thùng, 3 con ngỗng, và một con cầy. Coi như huề, hùn nhậu cho vui.

   Tiên đoán của HCN đây

   Bán kết: Pháp, Bỉ, Croatia, và Thụy Điển
   Chung kết: Bỉ, Croatia
   Vô địch: Bỉ

  • TM says:

   Tác giả PVN nể tình chủ Hang nên hăng hái trong tinh thần viết hay không bằng hay viết, thả bút ra một bài.

   Bác HCN từ ngày cò lễ hội bóng đá thì triệt để nhậu hay không bằng hay nhậu, rượu vô càng hứng chí cá hay không bằng hay cá, ăn thua không thành vấn đề.

   Theo đà “dô dô, dui dui” đó, TM tui cũng bạo gan ghé dô còm hay không bằng hay còm.

   Thôi, các bác giai vui vẻ xử lý bóng đá, TM tui đi xử lý chiện khác. Các bác khéo khéo kẻo các bác gái kéo vào vào xử lý các bác thì…đứt đấy!

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ Nhân,
   Từ tuần trước, tui đã viết xuống còm ngỏ ý trân trọng bài viết của Cụ, đồng thời có nhắc khéo quý khách Hang Cua tôn trọng lẫn nhau, bám sát chủ đề.
   Cụ trách rất đúng khi các còm sĩ dẫn dắt nhau đi lạc đề.

   Cụ kiu tui phân tích? Thành thật tui không đủ trình phân tích WC nhưng suy đoán thì chơi ngay:

   WC kỳ này (Russia 2018) sẽ là vòng vô địch “Euro 2018” :

   1. Đoàn quân “Les Blues” nối tiếp chuỗi bất bại tiễn Uruguay về nước để vào bán kết gặp thành viên châu Âu là Belgique.
   Allez les Bleus! Le coq gaulois sẽ hát vang bài “La Cour des Grands ” tại sân vận động Luzhniki, Moskva.

   2. Những chú gấu Nga với sức mạnh tinh thần không thể chê:
   Đã loại nhà vô địch World Cup 2010, Tây Ban Nha thì quá dễ để tiễn khách Croatia về nước; Trong lúc đó, Vương quốc Bắc Âu cũng mời một Vương quốc khác lên tàu ra đảo trước để rồi nối gót về Stockholms.

   3. Final: Rusia – France!
   Theo thuyết âm mưu của chị TM, được sự chống lưng của Bồ Câu:
   Putinka Vodka đại thắng với kết quả penalty: 4-3!

   • Hai Cù Nèo says:

    Ái chà. Đại ca dự đoán chỏi lại tiểu đệ nghe. Hãy đợi đấy (tiếng Nga hình như là Nô Cho Ra Chút)

 3. Cốt Thép says:

  THƯ GIẢN

  ĐỘI TUYỂN BÓNG ĐÁ VIỆT NAM CHƠI THEO CHIẾN THUẬT NÀO ????

  Huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá VN, thầy LỦ CÁ, dặn dò cầu thủ trước khi vào trận:

  – Anh này nhớ nhiệm vụ chưa? Là gì nói mau?

  Tiền đạo tự tin trả lời:
  – Thưa thầy, em sẽ tấn công mưu mẹo và thoắt ẩn thoắt hiện theo lối đá du kích. Địch sẽ bị bất ngờ và em sẽ ghi bàn ạ..

  – Tốt lắm, đó là chiến thuật “luồn trôn địch mà đá”. Vậy còn anh này?

  Tiền vệ mạnh dạn đáp lại:
  – Thưa thầy, em có nhiệm vụ đọc thông tin và hoá giải các mật mã của địch. Em có nhiệm vụ tiếp viện cho các anh ở tiền tuyến chiến đấu. Thầy yên tâm ạ.

  – Khá khen cho cậu, đó là chiến thuật “thọc sâu đá hiểm”. Vậy còn anh này thì sao?

  Hậu vệ gọn gàng trả bài:
  – Thưa thầy, em là hậu phương vững chắc để bảo vệ căn cứ chiến lược. Bọn em sẽ phòng thủ chặt chẽ và với cách thức áp sát rồi thọc sườn địch mà đánh. Không thế lực thù địch hùng mạnh nào có thể bước qua được. Thầy khỏi lo ạ.

  – Rất có tương lai. Đó là chiến thuật “nắm cạp quần địch mà đá”. Thế còn cậu kia, anh tính sao đây?

  Thủ môn thủng thẳng:
  – Thưa thầy, em sẽ quyết tử cho đội bóng quyết sinh. Em sẽ lấy thân mình lấp lỗ cầu môn, không nao núng trước những pha bộc phá dũng mãnh của đối thủ và quyết sống mái với những kẻ địch hung hãn nhất ạ.

  – Giỏi! giỏi! đó là chiến thuật “Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai”

  Nói xong, các cầu thủ đồng thanh hỏi lại thấy Lủ Cá của mình:

  – Thưa thầy, vậy bọn em phải đá theo chiến lược và chiến thuật nào ạ?

  Thầy LỦ CÁ nghiêm giọng nhấn mạnh:

  – Đá theo nghị quyết Số 07/ 2018 – BCT, chứ còn theo cái gì nữa. Vào sân đi, nhanh lên.

 4. Cốt Thép says:

  THƯ GIÃN

 5. VA says:

  Không có cụ nào ở đây ghét Mỹ cả, chỉ có các cụ ghét “mống Mỹ“, mống các loại thôi 😀
  Dân “dầu cháo quẩy” HN xuống HP chạy sang Hồng Kông, núp bóng Chúa để được tỵ nạn sang Mỹ, nay lại nói như dân cờ vàng, hì.
  Dẫn ý Văn Ba: Nước VN có được hòa bình thống nhất hay không, có sánh vai với các cường quốc 5 châu được hay không đều nhờ sự không “mống lên” của các chư vị.

  • Tuan_Freeter says:

   Phê bình lão Va:
   Lão mãi thức khuya xem WC,
   Lão chả có trách nhiệm chi với Hang: không chịu vào Hang để một mình Bồ Câu tả xung hữu đột!

   • taolao says:

    Phê bình lão Tuan- Freeter vì lôi kéo thêm người , muốn làm ồn hang cua . Bồ Câu tả xung hữu đột là bởi Cụ ấy thích như vậy và là người luôn khơi mào cho những cuộc tranh cãi.

   • VVX says:

    Lạ, thằng em “con tự do” hôm nay không thổi bòi, quên bòi ở đâu rồi?

    Anh không có hứng tranh luận với NHỮNG kẻ nói leo, chưa đủ tầm. Về nói với sếp lên đây tranh luận với anh, anh sẽ công khai danh tính tên tuổi. Nói về tuổi thì năm 1972, anh phải lột quần áo bộ đội, mặc đồ dân sự chạy bộ từ Quảng Bình về, đêm đi, ngày chui bụi ngủ mới còn xác đi vượt biên năm 79. Chắc ngày ấy chú mày chưa đẻ.

    Nói với sếp chú mày, khi anh công khai danh tính thì sếp chú mày sẽ rõ anh chẳng thuộc đảng phái hay tổ chức đếch nào, chỉ là người Việt quan tâm tới nước Việt thôi. Hãy nói chuyện với nhau như con cùng mẹ Âu Cơ, có được không?

  • Cốt Thép says:

   Cụ VA nói trúng ý tui.

   Theo hồ sơ lưu tại FBI:

   VVX sinh 1958 tại HÀ NỘI, năm 1977 vượt biên sang HỒNG CÔNG… sau đó nhờ người quen bảo lãnh sang HUÊ KỲ QUỐC.

   VVX văn dốt, vũ dát nhưng là kẻ CÁO MƯỢN OAI “HÙM”. Tay này chưa từng đi lính VNCH, chưa từng một ngày sống dưới chế độ VNCH … nhưng hay giở giọng CỜ VÀNG. Ngay tại đất Mỹ, những người cựu VNCH cũng coi VVX là đồ bám càng, ăn theo… không đáng đếm xỉa….

   VVX không yêu gì CỜ VÀNG, cũng không yêu HUÊ KỲ QUỐC … VVX chỉ yêu đồng USD, điều này không xấu. Điều xấu của VVX là giả bộ là người có vai vế trong CỜ VÀNG để kiếm chút danh phận và tiền bạc.

   Bà con người VIỆT tại HUÊ KỲ QUỐC nên cảnh giác với VVX.

   • Cốt Thép says:

    FBI mới cung cấp thông tin: VVX tên khai sinh là: Võ Văn Xoắn.

 6. VVX says:

  Happy ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, quê hương thứ hai của những mảnh đời trôi dạt như Việt Viễn Xứ (VVX).

  Ca sĩ Whitney Houston là người hát quốc ca Hoa Kỳ hay nhất mọi thời đại.
  Nhờ chị TM dịch ra tiếng Việt bản Star Spangled Banner, USA Anthem. Cảm ơn.

  Cho hỏi các bác ghét Mỹ nhất trên đời, cảm giác ra sao khi nghe bài này, tôi hỏi thật lòng chứ không có ý khiêu khích.

  • Dove says:

   Dove nghe “Star Spangle Banner” và xem hình ông Trump cổ võ “Make America Great Again” ở bên dưới mà cảm thấy xót xa vô hạn cho các cụ quỷ vàng sọc đỏ.

   Ghi chú: Make America Great again.

   Thương các cụ bị lừa đến mức hạ sát Ngô Chí Sĩ, chạy tóe phở dọc theo đường 7, làm thuyền nhân sang tận phố Bolsa ấy thế mà vẫn chưa tỉnh ngộ. Thương các cụ, bây giờ già nua sức yếu mà mỗi khi chào cờ nghe “Star Spangle Banner” thì cánh cánh trong lòng “lịch sử tàu nô nhục nhã của tổ quốc” .

   Hay các cụ thử nghe Diệt Phát xít xem:

   Diệt Phát Xít giết bầy chó đê hèn của chúng
   Tiến lên nền dân chủ cộng hòa
   Dành lại áo cơm tự do
   Dưới ánh cờ đỏ ánh vàng sao

   Đại văn bút CS Nguyễn Đình Thi viết đấy, Dove mến mộ cực kỳ.

   • VVX says:

    Tự dưng lại lôi các cụ cờ vàng vào đây. Nên nhớ các cụ cờ vàng bỏ chạy là chạy thằng anh em miền bắc, chứ chưa hề bỏ chạy trước thằng tàu nhé.

    Tôi lấy ngay cái chữ “chó” trong còm của lão để luận nhé.
    Làm người nói nó khác con chó gâu gâu theo bản năng ấy là nói còn có người nghe. Vừa nói ra là người đời ghè đá vào mõm thế thì có khác gâu gâu đâu.

    Cụ Nguyễn Đình Thi viết như vậy thì đúng con mẹ nó rồi chứ còn cãi gì nữa. “Bọn phát xít bày chó đê hèn” thì phải diệt cho tuyệt nọc. Vậy nhìn lại xem cái bọn cư xử với dân ngày nay có phải phát xít không? Cái bọn hèn hạ với nước lạ, tàn ác với dân mình thì có phải là “bày chó đê hèn” hay không?

    Thương các cụ cờ vàng ư? Cứ gâu gâu mà chẳng biết tự thương thân mình. Con gái nó chạy mẹ nó sang với các cụ cờ vàng rồi mà còn nói mẽ. Không biết nhục.

    • Dove says:

     Chạy là bản chất ăn sâu vào gen – vô phương cứu chữa. Với Tàu thì đã có tiền lệ bỏ đảo chạy khỏi hải chiến Hoàng Sa. Hạm trưởng thì trong lòng nơm nớp lo “tiềm thủy đĩnh Tàu” đã vậy lại con bị hộ tống hạm của mình nã hải pháo suýt thì toi.

     Cao pháo và hải pháo tự động không biết xài…cụp đuôi lủi về căn cứ đến gâu gâu vài tiếng cũng không dám sủa trước khi hoàn hồn lại ở phố Bolsa.

     Chớ nghe cờ vàng nói “chưa hề bỏ chạy trước thằng tàu nhé” mà cũng chớ dại xem cờ vàng làm. Khi đất nước hữu sự thì tốt hơn cả cứ tạm ém cờ vàng lại Little Saigon hành nghề khủng bố kiếm ăn qua thời buổi khó khăn.

    • VVX says:

     Đúng là gâu gâu.

     Trung tá Ngụy Văn Thà và đồng đội bỏ mình ở đâu? Không biết hay giả lơ thì không đáng là người Việt Nam.

     Còn nhớ trong một còm tôi viết “ý tưởng đại đồng đã có trong thuyết nhà Phật và Phúc Âm Công Giáo từ hàng ngàn năm, chứ không phải ông Marx nghĩ ra”. Thế là lão tơm tớp lên mạng lượm đâu ra rằng “Giáo hoàng nói: không có Mark thì không có Phúc Âm công giáo”.
     Thưa ngài Giáo Sư PTS, ngài có biết làm toán lớp 1 không? Phúc Âm CG được viết bởi các đồ đệ của Jesus Christ từ thế kỷ thứ nhất, ông Marx sinh ra ỏ thế kỷ thứ 18. Giáo sư với chả Tiến Sĩ. Ôi thương đế ơi, xin thương cho nước Việt Nam.

    • Dove says:

     Thưa ngài VVX tôi thừa biết thiếu tá Ngụy Văn Thà đã thiệt mạng vì cùng hội cùng thuyền với cái quân đội nhục nhã đã bỏ chạy khỏi Buôn Mê Thuột và tất cả mọi phòng tuyến khác.

     Thương cho Ngụy Văn Thà. Cũng thương luôn cho Nguyễn Khoa Nam – một quân nhân có những tố chất tối thiểu để tôi có thể tin và hợp tác.

     Quan điểm của tôi chỉ là cãi lại lời cờ vàng nói để cứu con nít khỏi bị lừa ôm đá củ đậu làm neo Lê Văn Tám. Còn xem cờ vàng làm thì chả dại, nước mất nhà tan.

    • VVX says:

     Ngụy Văn Thà và đồng đội đã bỏ mình trong trận hải chiến chống trung cộng để giữ Hoàng Sa trước đó vài năm, chứ không liên quan gì tới rút chạy khỏi Buôn Mê Thuột năm 1975 nhá, ngài Giáo Sư với chả TS. Một lần nữa nhá, VNCH đã chịu chết và mất Hoàng Sa chứ không bỏ chạy, không phải như cái đám hèn bây giờ.

     Tâm trí lão như thế này thì ngày ấy sắp tới nơi rồi.

    • Dove says:

     Lú đến mức viết bằng tiếng Việt dân dã mà chẳng hiểu gì vì trong lòng chi có “Star Spangle Banner”.

    • TM says:

     “Thương cho Ngụy Văn Thà. Cũng thương luôn cho Nguyễn Khoa Nam – một quân nhân có những tố chất tối thiểu để tôi có thể tin và hợp tác.”

     Mong rằng bác Dove sẽ thương nhiều người anh em bên thua cuộc hơn nữa, thay vì chỉ vài tên anh hùng lừng lẫy như trên.

     Nói thật, nếu bên thắng cuộc đối xử với bên thua cuộc như đồng bào một nước thay vì kẻ thù ác ôn côn đồ phải đền nợ máu thì ngày nay đã không có phố Bolsa của dân cờ vàng.

     Đã có biết bao người đón mừng hòa bình và mong mỏi góp tay kiến tạo đất nước vào tháng 4/75, chứ không phải đợi đến TT Nguyễn xuân Phúc lên tiếng chỉ đạo ngày nay.

     Bao con người như thế không hề biết rằng chỉ vài năm sau họ bỏ mình tức tưởi nơi rừng thiêng nước độc tại trại cải tạo, trên chiếc thuyền mong manh vùi dập dưới lòng biển sâu, hay trên đường băng rừng vượt suối tiếng sang trại tỵ nạn Thái lan. Toàn là những cái chết “ngoài quy trình” cả.

     Bọn cờ vàng chống cộng cực đoan tại phố Bolsa cũng tự phát “ngoài quy trình” như thế bác ạ. Họ có thể ở lại nước cùng bắt tay kiến thiết đưa VN lên hàng Thụy sĩ phương Đông, như nhân dân Nam-Bắc Mỹ đã làm, như nhân dân Đông-Tây Đức đã làm, hay như nhân dân Nam-Bắc Triều Tiên sẽ làm trong tương lai.

     Người Việt hải ngoại như chúng tôi không quan tâm nhiều đến họ, bác quay quắt lôi họ ra bất cứ dịp nào có thể để làm gì? Cả đời họ chẳng đụng được đến lông chân bác đâu. Bác cứ an hưởng những vinh quang của bên chiến thắng và những thành quả vật chất bản thân và gia đình tạo được từ ngày thắng trận. Còn nếu bác cứ mải soi đèn tìm kiếm mỗi ngày xem bọn chống cộng cực đoan đã xỉa xói chế độ ưu việt mà bác yêu mến như thế nào thì xin chia buồn cùng bác. Bác sẽ chẳng có được bình an tâm hồn ngày nào cả đâu.

    • Dove says:

     Thưa chị TM, Dove không nên vơ đũa cả nắm. Chắng là sẽ quay lài dùng “MỐNG VÀNG” như ngày nào. Sau đây là tin mới nhất do CA TP Hồ Chí Minh công bố:

     Ngày 24/6, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp cùng Công an tỉnh Đồng Nai kiểm tra hành chính 9 đối tượng tại cùng một địa điểm. Trong số này, trinh sát hình sự tập trung đấu tranh vào đối tượng nghi vấn là Nguyễn Tuấn Thành (SN 1990, ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai).

     Ghi chú: Hai cha con cờ vàng mống khủng bố Khanh và Thành. Cha có chức danh Tỉnh trưởng khu tự trị Đồng Nai, con của làThiếu tướng được phong bởi Ngô Hùng Tổng tư lệnh “triều đại Việt Nguyễn” ở Mỹ phong và cấp cho 6k USD để thực hiện khủng bố (Vietnamnet).

     Thành khai nhận, được cha ruột là Nguyễn Khanh (SN 1964, ngụ cùng địa chỉ) giao cho nhiệm vụ chế tạo quả nổ tự chế. Sau 7 lần thử nghiệm tại cánh đồng ở ấp Đồng Minh, xã Hố Nai 3, Thành đã giao lại cho cha 2 quả nổ. Còn người cha giao cho ai, làm gì thì Thành không biết.

     Khám xét nhà Thành, cơ quan công an thu giữ lượng lớn tang vật gồm: 38 kíp nổ, 8 quả nổ tự chế, 10 kg thuốc nổ loại TNT đặt quanh nhà, trong két sắt, máy giặt…

     Dove trịnh trọng tuyên bố từ nay các từ MỐNG VÀNG, QUỶ VÀNG SỌC ĐỎ chỉ dùng để chỉ cái bọn hèn nhát đã chạy khỏi Buôn Mê Thuột và tụ lại ở Mỹ rồi chủ trương kích động bằng thông tin lừa đảo để xúc tiến khủng bố.

   • trungle118 says:

    không biết vì sao bác Dove lại sợ hoặc căm thù Việt Nam Cộng Hòa tận tủy vậy!

    • Dove says:

     Không hề sợ, kể cả đặc nhiệm xịn của Tàu ở Biển Đông, huống chi là máy trự “cờ vàng”.

     Thú thật là khinh cờ vàng hiện tại và hậu duệ ở Bolsa.

     Washington ném cho củ ráy nóng “mùa xuân Ả Rập” thế là cả bầy bập mõm cắn vì những tưởng là tương lai của VN. Bây giờ thì răng rụng hết, là “tạo vật” mà sủa cứ như mèo hen, chẳng nên cơm cháo gì.

     Trong VN War, tụi Dove chỉ đụng với không lực và hải lực thứ dữ của Hoa Kỳ. Trong chiến dịch Linebacker I, 3 đồng nghiệp thân thiết đã hy sinh, 7 người khác đã bị thương khi tham gia bảo vệ không phận Hải Phòng. Bởi thế từng căm thù Mỹ, nhưng nay thì đã kìm lòng lại hướng tới tương lai rồi.

  • TM says:

   CẢm ơn VVX đã tin tưởng. Bài không dễ dịch, nhưng may quá đã có bác Gúc cứu bồ.

   Hay không bằng hên! 🙂

   Quốc ca Mỹ nhạc và lời đều hay, nhưng rất khó hát, không cất giọng cao vút lên được thì thành… hát đứt! Theo tôi, bài quốc ca cần chọn sao để đại chúng hát dễ dàng.

   https://tinhte.vn/threads/quoc-ca-my-loi-viet-quoc-ca-hoa-ky-loi-viet.2709171/

   Lời bài hát tiếng Anh quốc ca nước Mỹ

   O say can you see, by the dawn’s early light,
   What so proudly we hail’d at the twilight’s last gleaming,
   Whose broad stripes and bright stars through the perilous fight
   O’er the ramparts we watch’d were so gallantly streaming?
   And the rocket’s red glare, the bombs bursting in air,
   Gave proof through the night that our flag was still there,
   O say does that star-spangled banner yet wave
   O’er the land of the free and the home of the brave?

   Lời dịch tiếng Việt bài hát quốc ca Hoa Kỳ

   Ồ này bạn có thấy, bởi ánh nắng sớm của bình minh,
   Điều gì thật tự hào mà chúng ta chào trong ánh hoàng hôn lấp lánh cuối cùng,
   Những đường sọc rộng và những ngôi sao sáng của ai qua cuộc chiến đầy gian khổ
   Trên các thành lũy nơi chúng ta canh giữ thứ tràn đầy nghĩa khí anh hùng?
   Và những hỏa tiễn đỏ chói, các quả bom nổ trong không khí,
   Đưa bằng chứng xuyên màn đêm rằng lá cờ của chúng ta vẫn còn đó,
   Ồ đó chính là ánh sao lấp lánh của lá cờ đang bay phấp phới
   Trên miền đất của tự do và quê hương của lòng dũng cảm?

   • VVX says:

    Thanks TM.

    Cảm xúc của tôi mỗi lần nghe bài này lại xót xa cho thân phận. Tại sao tha nhân (USA) lại thương yêu bao bọc mình hơn cả những người đồng chủng mà ta vẫn gọi chung là “đồng bào”?

    • Dove says:

     Tại vì các vị từng là “tạo vật” (creature, lời của McNamara” để chơi bài Domino chống Tàu. Còn bây giờ thì Dove nghi ngờ các vị lại can tâm một lần nữa làm “tạo vật ” để mang “chiều tà Ả Rập” vào VN.

     Dove chịu khó viết còm những mong các vị cờ vàng cập nhật thông tin khách quan để tự chuyển hóa tự diễn biến từ “tạo vật” thành đồng bào được chào đón chí nghĩa chí tình.

   • Dove says:

    Thưa chị TM, Dove chẳng thấy gì hết ngoài ông Trump, khung cảnh thê lương ở Afghanistan, Iraq, Libya … như trong mắt của Angelina Jolie.

    Ghi chú: Mosul một thành phố từng rất thịnh vượng dưới thời độc tài nay đã thành một đống đổ nát khủng khiếp trong con mắt của Angelina Jolie. Tin rằng trong khung cảnh như vậy thì “Star Spangled Banner” vang lên na ná như Hồn Tử Sĩ (Hát Giang trường hận) của Lưu Hữu Phước.

    Dove lại còn thấy trẻ em bị chết đuối ở Địa Trung Hải, bị chia lìa khỏi gia đình tại biên giới Mỹ – Mexico, thấy khủng hoảng tị nạn tệ nhất kể từ sau Thế chiên II đang khiến cho EU đang rạn ra từng mảng.

    Nhắm mắt lại thì thấy tàu Mỹ cặp cảng Sài Gòn cung cúc chở máy bay B vanh xít cho Pháp ném bom sát hại nhân dân VN. Thế rồi thấy anh em ông Diệm bị linching dã man, thấy cả nhà người đàn bà áo đen bị sát hại, rừng ngập mặn Cà Mau bị rãi chất độc da cam, HN bị ném bom B52…..

    Tuy tâm nguyện rằng một dân tộc lớn thì phải nhớ nhưng kìm lòng để hướng tới tương lai. Như dân tộc Nhật đấy họ đâu có quên Hiroshima và Nagasaki nhưng đã ghìm lòng theo lời mục sư Luther King: “I have decided to stick with love. Hate is too great a burden to bear.” để hướng tới tương lai sáng sủa hơn cho cả hai dân tộc

    Đáng tiếc cho VN vì Nhật không có những kẻ, mang trong mình gen của Trần Ích Tắc được Mosalto tổ hợp với gen của Lê Chiêu Thống, đã chạy tóe phở khỏi Buôn Ma Thuột rồi tụ lại ở phố Bolsa. Những kẻ này đã cản trở ghê ghớm việc hướng tới một tương lai mà Văn Ba đã đề nghị trong thư gửi Chuman từ 1946.

    Cám ơn chị TM đã dịch.

   • TM says:

    Tôi cũng cùng cảm xúc như VVX.

   • TM says:

    Dạ tôi viết không rõ nên được bác Dove trao cho “chủ quyền dịch”. Thật ra bản dịch nằm trong link tôi dẫn trong còm, không biết dịch giả là ai.

    Tôi chỉ hỏi bác Gúc là bác ấy mách ngay: “Có bản dịch đây này, khỏi phải nhọc công!” 🙂

  • TM says:

   Trong ngày quốc khánh Hoa kỳ, CNN có một bài phỏng vấn các dân nhập cư đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, Cuba, Pakistan, VN, Nga, Mexico, Somalia, v.v. Nhiều người vẫn đang ôm mộng trở thành công dân Mỹ chứ chưa đạt được.

   Các bác nào rảnh vào đọc cho biết.

   https://www.cnn.com/2018/07/04/opinions/how-we-became-americans/index.html

  • Hai Cù Nèo says:

   Tui Nghe chẳng hiểu gì cả. Nói thiệt lòng chứ chẳng có thành kiến gì. Đang sướng Uôn Cúp.

   • Dove says:

    Hang Cua có mỗi bác Hai Cù Nèo là thành thực.

   • Tuan_Freeter says:

    Trong Hang Cua, ai cũng noi gương anh Hai thì tui bỏ nghề!
    Cảm ơn anh Hai!

   • Hai Cù Nèo says:

    Nói thiệt cho nhẹ lòng. Có sao nói vậy. Vậy mà cũng ăn mấy đao. Chắc nhiều cụ sợ . . . nói thiệt 🙂

 7. Việt says:

  Hồi chiều tôi pót cái còm này mà không thấy hiện nay xin Bác Cua pót lại lên đây, để Bác không cần moi cái kia ra nữa.

  Chia sẽ kinh nghiệm mua vé, sử dụng vé WC để có bác nào đang ở Nga muốn xem mà chưa có vé. Hay chuẩn bị cho WC sau nếu nước đăng cai tố chức, tổ chức mô hình như Nga .

  Có 3 cách mua vé. Từ khó đến dễ và rất dễ:

  * Mua vé qua mạng hơi lằng nhằng; các bác vào trang chính FIFA, vào mục ticketing

  http://www.fifa.com/worldcup/organisation/ticketing/index.html

  Đăng ký thành viên Fan clup. ( đăng ký bắt buộc nhưng không bắt buộc phải khai fan đội nào, theo tôi cái này để khi mua vé máy tính sẽ bố trí chổ ngồi cho hợp lý. Các bác Fan đội nào thì vé sẽ vào khu vực Fan nước đó. Hay không Fan đội nào thì sẽ vào vùng fan trung lập) Sau đó vào phần đặt vé. Quy định ở Nga mỗi người được xem 7 trận. Mỗi trận được mua 4 vé. Trước khi vào đặt vé các bác phải chuẩn bị sẵn giấy tờ cá nhân cũng như khách mời. Thẻ tiền ngân hàng sẵn. Vào đặt vé lúc vắng thì chỉ cần xếp hàng 1 phút, lúc đông phải mất hàng giờ. Sau xếp hàng lấy được chỗ thì trong vòng 15 phút phải kịp kê khai thông tin cá nhân như số hộ chiếu, địa chỉ, email, điện thoại, chọn phương thức thanh toán, nhận vé, nơi nhận. Nếu các bác làm không kịp trong thời gian cho phép thì hợp đồng tự hủy.

  * đơn giản hơn là trực tiếp mua tại trung tâm vé FIFA. Mỗi cá nhân được mua số lượng vé như trên mà không cần đăng ký Fan, không cần khai báo mua cho ai. Các bác chỉ cần có hộ chiếu cả nhân là được.

  *đơn giản hơn nữa là trước trận đấu các bác mua trực tiếp ở dân phe vé, hay người thừa vé bán lại quanh sân bóng. Đọc một số báo Việt thấy giá vé chợ đen cao nhưng tôi từng chứng kiến ở 3 sân bóng thì hầu hết mọi người mua lại giá gốc. Đặc biệt trận Brazi l- Mexico vé ngoài thừa nhiều ,trước giờ khai mạc 1giờ vé hạng nhất chỉ còn giá 4-5000 rúp tương đương 80$ so voi giá gốc 245$ .

  Lúc đầu đọc mội quy cứ sợ mua vé ngoài rồi không vào được sân nhưng sau mấy lần đi thì thấy vé gi tên ai không quan trọng. Chỉ cần vé thật là được. ( WC đang diễn ra chưa có thông tin về vé giả.)
  Cứ có thẻ Fan ID với vé xịn là vào sân được. Thậm chí hôm Argentina- Đức có cậu người quen mua lại vé dành cho người tàn tật vẫn vào được. Tuy vậy theo tôi không nên mua vé không đúng hạng nhỡ không vào được sân.

  Làm thẻ Fan ID trên mạng cũng như trực tiếp rất đơn giản. Thẻ của tôi làm trên mạng. Làm cho vợ con trực tiếp tại sân vận động. Người lớn cần hộ chiếu, trẻ em giấy khai sinh. Mỗi thể 15 phút là xong.

  Lưu ý! Chổ tôi có trường hợp mượn thẻ Fan người khác đi xem bị tịch thu thẻ và đuổi ra. Sau mượn hộ chiếu làm thẻ mới cũng bị phát hiên vì hộ chiếu đó trước đó đã làm thẻ rồi.

  • Việt says:

   Lưu ý thêm là vé trên mạng được cập nhật thường xuyên 5 phút 1 lần, nên nếu các bác vào mà không có vé thì lúc sau nên vào lại. Vì Fifa có dịch vụ bán lại vé cho những ai mua rồi, vì lý do nào đó mà không dùng với phí dịch vụ 10% giá trị vé. Nên có thể vé hết rồi lại có.
   Thêm nữa là muốn làm thẻ Fan ID cần có số vé hoặc số hợp đồng đặt vé.

   Hồi chiều tôi vào không có, vừa vào lại thấy có vé.

 8. Dove says:

  Cụ Phùng tiên sinh nhà mềnh là một fan bóng đá thượng thặng.

  Mặc dù vậy, Dove vẫn có chiêu độc đáo để bày cụ thưởng thức trận tứ kết giữa Nga và Croatia thật đúng điệu Nga La Tư.

  Một là rựu mạnh:

  Các nhà hoạt động Nga đang chính trị hóa WC-2018 cao độ rằng đó là ma túy cực mạnh mà ông Putin dùng để ru ngủ dân Nga trước thực tiễn bi đát, đó là tuổi hưu tăng, xăng dầu lên giá, đường xá xập xệ, Xiberi đã bị bán đứt cho Tàu….Vây nhân vật trung tâm trên bàn cỗ bóng đá của cụ sẽ là chai Vodka Putinka> Ở HN thì Dove cũng làm vậy, cụ Phùng sẽ nốc cho bỏ ghét còn Dove thì chậm rãi nhâm nhi và thầm kín ủng hộ.

  Hai là mồi:

  Mồi đúng điệu nhất là khô diếc (valenaia vobla) từ Astrakhan. Thứ này ở HN có bán, còn bên xứ cụ thấy có bán khô mintai của Hàn Quốc, tuy nhiên chỉ là placebo không thể sánh được. Nếu không bị Thái Bình Dương cách trở thì đã gửi cho cụ một con vobla để làm mồi.

  Ghi chú: khô diếc Astrakhan (nguồn internet)

  Ngoài ra cần có thêm một đĩa nhỏ chuột muối với vài lát chanh tươi, bánh mì đen Nga đủ dùng. Bên xứ Mỹ cụ có thể thay bằng bánh mì Đức không men để cả năm cho cứng nhắc đến mức ném chó chết tươi thì càng ngon.

  Nước suối chữa lửa: Tốt nhất là Bojomi của Georgia, nhưng có lẽ không nên cầu kỳ quá.

  Cuối cùng là bà xã:

  Cách xử lý bà xã hiệu quả nhất, đó là ân cần mời bả một miếng cá khô, chuốc cho bà ấy một ngụm vodka.

  Nếu bà ấy bị sặc thì chớ cuống quýt chở đi bệnh viện mà nài nỉ bà ấy cắn một miếng bánh mì với chút dưa chuột muối và uống chút nước suối với chanh. Tin rằng chẳng mấy chốc bà ấy sẽ ngoan ngoãn ngủ bên bác và hiền như “ma soeur”.

  Nhỡ chẳng may bà ấy đòi thêm cốc nữa?

  Tuyệt vời, càng vui chứ sao. Bác cứ thoải mái mời thêm bạn rựu đến. Các bác cứ hò hét thoải mái và chớ ngac nhiên nếu bà ấy hét còn to hơn.

  Tỷ lệ thắng của đội Nga có lẽ không dưới 50% đó là không có nhân tố Putin. Còn nếu tính cả Putin nữa thì kiểu gì đội Nga cũng thắng, có nghĩa là 100% luôn.

  Chúc cụ Phùng tiên sinh vui và không bị mất điên.

  • TM says:

   “Cách xử lý bà xã hiệu quả nhất…”

   Nghe sao mà kệch cỡm quá đi, sặc mùi … trí thức XHCN.

   Bảo đảm bác PVN có cách chiêu đãi bà xã, cách chìu chuộng bà xã, cách chăm lo cho bà xã… nghìn lần hơn. 🙂

   • P.V. Nhân says:

    * Coi chừng “xử lý”…

   • Dove says:

    Bà xã thỉnh thoảng mới vào HM, may ra trí thức XHCN trót lọt không bị xử lý.

   • Hai Cù Nèo says:

    Tui đọc còm của chị Ti Em cho Tôm Hùm nghe. Bả hỏi bà đó ở đâu vậy. Tui nói ở bển. Bà cười sằng sặc không nói thêm gì nữa. Chả hiểu ý bả là gì 🙏

  • P.V. Nhân says:

   * cám ơn bác Dove. Thưa thật tôi không bao giờ dám uống Vodka vì rượu qúa nặng, chỉ thích hợp người các nước băng giá như Nga. Tôi thỉnh thoảng uống rượu nhưng chỉ uông Martell nhưng phải pha Perrier, một loại soda của Pháp. Tôi chỉ uống rượu với vài quả olive và một miếng cheese của Thụy sĩ.
   Tôi cũng nghĩ như bác. Nếu Putin can thiệp, Nga sẽ thắng Croatia do cầu thủ Croatia có vẻ thấm mệt…Chúc bác vui.

   • Dove says:

    Bác ăn uống thế này chắc là từ lâu đã là đối tượng cho bà xã xử lý.

 9. phó thôn says:

  Cám ơn Cụ Vân: ngoài lề nhưng có lý có tình http://www.tintuchangngayonline.com/2018/07/kts-tran-thanh-van-ong-pham-minh-chinh.html

  • TM says:

   Bài viết mạnh bạo quá! Khâm phục cái dũng cảm của chị TV, nhưng có thể nào bị kết tội nói xấu chính quyền, loan tin không căn cứ? Trong tương lai viết thế này nhất định sẽ vi phạm luật an ninh mạng 2019?

 10. Cốt Thép says:

  Chúc mừng Fan bóng đá Hang Cua

  Поздравляем сборную России по футболу

  Parabéns ao time de futebol Brasileiro

  Félicitations à l’équipe de France de football

  Felicitaciones al equipo de fútbol Uruguayo

  Felicitaties aan het Belgische voetbalteam

  Congratulations to the UK soccer team

  Grattis till Svensk fotbollslag

  Čestitamo Hrvatskoj nogometnoj ekipi

 11. Việt says:

  Đi xem bóng không quên nhiệm vụ.
  Bác chủ ơi! Tôi vừa gõ một còm bằng tl # đang bị giam. Bác duyệt xem nếu được thả ra nhé.

 12. Việt says:

  Chia sẽ kinh nghiệm mua vé, sử dụng vé WC để có bác nào đang ở Nga mà chưa có vé , hay chuẩn bị cho WC sau nếu nước đăng cai tố chức mô hình như Nga.

  Có 3 cách mua vé. Từ khó đến dễ và rất dễ:

  * Mua vé qua mạng hơi lằng nhằng; các bác vào trang chính FIFA, vào mục ticketing

  http://www.fifa.com/worldcup/organisation/ticketing/index.html

  Đăng ký thành viên Fan clup. ( đăng ký bắt buộc nhưng không bắt buộc phải khai fan đội nào, cái này để khi mua vé máy tính sẽ bố trí chổ ngồi cho hợp lý. Các bác Fan đội nào thì vé sẽ vào khu vực Fan nước đó. Hay không Fan đội nào thì sẽ vào vùng fan trung lập) Sau đó vào phần đặt vé. Quy định ở Nga mỗi người được xem 7 trận. Mỗi trận được mua 4 vé. Trước khi vào đặt vé các bác phải chuẩn bị sẵn giấy tờ cá nhân cũng như khách mời. Thẻ tiền ngân hàng sẵn. Vào đặt vé lúc vắng thì chỉ cần xếp hàng 1 phút, lúc đông phải mất hàng giờ. Sau xếp hàng lấy được chỗ thì trong vòng 15 phút phải kịp kê khai thông tin cá nhân như số hộ chiếu, địa chỉ, email, điện thoại, chọn phương thức thanh toán, nhận vé, nơi nhận. Nếu các bác làm không kịp trong thời gian cho phép thì hợp đồng tự hủy.

  * đơn giản hơn là trực tiếp mua tại trung tâm vé FIFA. Mỗi cá nhân được mua sổ lượng vé như trên mà không cần đăng ký Fan, không cần khai báo mua cho ai.

  *đơn giản hơn nữa là trước trận đấu các bác mua trực tiếp ở dân phe vé, hay người thừa vé bán lại quanh sân bóng. Đọc một số báo Việt thấy giá vé chợ đen cao nhưng tôi từng chứng kiến ở 3 sân bóng thì hầu hết mọi người mua lại giá gốc. Đặc biệt trận Brazi l- Mexico vé ngoài thừa nhiều ,trước giờ khai mạc 1giờ vé hạng nhất chỉ còn giá 4-5000 rúp ( giá gốc 245$) .

  Lúc đầu đọc mội quy cứ sợ mua vé ngoài rồi không vào được sân nhưng sau mấy lần đi thì thấy vé gì tên ai không quan trọng. Chỉ cần vé thật là được. ( WC đang diễn ra chưa có thông tin về vé giả.)
  Cứ có thẻ Fan ID với vé xịn là vào sân được. Thậm chí hôm Argentina- Đức có cậu người quen mua lại vé dành cho người tàn tật vẫn vào được. Tuy vậy theo tôi không nên mua vé không đúng hạng nhỡ không vào được sân.

  Thẻ Fan ID trên mạng cũng như trực tiếp rất đơn giản. Tôi làm trên mạng làm cho vợ con trực tiếp tại sân vận động. Người lớn cần hộ chiếu, trẻ em giấy khai sinh. Mỗi thể 15 phút là xong.

  Chú ý! Chổ tôi có trường hợp mượn thẻ Fan người khác đi xem bị tịch thu thẻ và đuổi ra. Sau mượn hộ chiếu làm thẻ mới cũng bị phát hiên vì hộ chiếu đó trước đó đã làm thẻ rồi.

 13. TM says:

  Xin phép ra ngoài đề tài chính một phút. Sáng nay vừa nhận tin từ bạn bên nhà cho biết anh Hạ đình Nguyên vừa qua đời. Anh Nguyên đồng thời với Huỳnh Tấn Mẫm, Lê hiếu Đằng, từng tranh đấu tại miền Nam, tù Côn đảo, v.v.

  Sau 30 tháng 4 anh Nguyên trở lại trường tôi làm bí thư đoàn trường. Mình đã từng tiếp xúc hằng ngày, biết con người bằng xương bằng thịt của anh nhưng lại không “biết” gì về anh. Ngày xưa mình từng gặp anh Nguyên tại trường hằng ngày nhưng rất ít tiếp xúc và chẳng nói chuyện bao giờ. Tuy gần mà xa! Nhận xét hời hợt và trẻ con của mình lúc ấy xếp anh vào loại dân “bưng biền”, có thành tích cách mạng nhưng thiếu học thức, tiếng Tây tiếng U thua xa dân ngoại văn bọn mình.

  Bẳng đi mấy chục năm, chợt đọc được những bài viết đau đáu đầy tâm huyết của anh sau này, mới ngẩn ngơ tâm phục khẩu phục anh bí thư đoàn trường ngày xưa. Ngòi bút sắc bén, uyên thâm, tấm lòng yêu nước nồng nàn. Từ đó thích thú theo dõi và hãnh diện phát tán bài viết của anh với bạn bè. Anh bí thư ngày xưa đã thành “thần tượng” của mình. Tuy xa mà gần!

  Mong anh bình yên thanh thản bên thế giới bên kia.

  • taolao says:

   Sao báo chí ở Việt Nam chưa thấy đưa tin hè ? Hạ Đình Nguyên có những bài về những văn nghệ sĩ thời trước với nhiều chuyện hay ,lạ… hay những tác phẩm của họ có nhiều liên quan thú vị … Chúc ông an giấc nghì thu !

  • P.V. Nhân says:

   * Ông H Đ Nguyên là dân Đà Nẵng, học văn khoa ( triết). Mùa hè, tôi thường ra chơi ĐN nên quen biết nhiều nhờ tới quán Cà phê ca hát. Thời điểm 1966,67…Có quán cà phê thỉnh thoảng có hát nhạc. Giới học thức ĐN thường tụ tập…đa số là thành phần chống chính quyền ( thân cộng) như Lê Hiếu Đằng, Nguyễn Đăng Trừng, Hạ Đình Nguyên, Nguyễn Hữu Thái…
   Tôi thường trò chuyện với Trừng do anh ta làm thơ hay, tỏ ra cảm tình với mình. Hồi ấy, tôi thừa biết lập trường của họ. Một lần vờ hỏi Trừng:- Anh biết CCRĐ ở Bắc…Không trả lời. Lại hỏi: Anh biết vụ Nhân Văn, Giai Phẩm?..Trừng chậm rãi: Chỉ là trò tuyên truyền của Sài Gòn. Chuyện bé xé ra to.
   Tôi nói: từng đọc tài liệu của Mặt trận do các bộ đội hồi chánh mang về. Họ tố cáo Mỹ xâm lược miền nam. Anh nghĩ xe, MT thành lập 20-12-1960 tại…Hà Nội. Lúc ấy tại miền nam chỉ có khoảng trên 1000 chuyên viên Mỹ. Các anh mơ một xã hội công bằng, không giai cấp, không có cảnh Người bóc lột người? Xã hội ấy chỉ có…ở trên trời!!
   Thời gian trôi qua. Những Huỳnh Tấn Mẫm, Đằng, Trừng, Kha lương Ngãi, Huỳnh Ngọc Chênh giờ ra sao. Mọi người đều rõ…
   – Bên Văn khoa còn giáo sư Lý chánh Trung, sau 30-4-75 cho hai con đi bộ đội. Sau này bẽ bàng…

  • Hai Cù Nèo says:

   Vậy đó chị Ti Em, đôi khi mình ko hiểu nên cứ cho họ là ko ra gì là xong nhể.

  • Hoang Phuong says:

   Chào chị TM.
   Vậy đấy chị, không phải tất cả những người xuống đường đấu tranh ngày trước đều là những kẻ “theo đóm ăn tàn”. Trong số họ không ít người yêu nước chân thành, trong sáng. Và họ lại tiếp tục đấu tranh…

  • TM says:

   Tôi không hề xem những người như Huỳnh Tấn Mẫm, Hạ đình Nguyên, Lê Hiếu Đằng là hạng “theo đóm ăn tàn” đâu HP ạ. Hạng này thì đầy dẫy đấy, và không hề bị sứt mẻ gì trước 1975, chỉ sau 30-4 mới xuât hiện làm Cách Mạng 30 thôi. Những người như Hạ đình Nguyên có vào lao tù, có bị đánh đập tra tấn thật sự.

   Sau 30-4, những người như anh Hạ Đình Nguyên trở về trường từ Côn đảo, Chí Hòa, hay từ bưng biền. Dĩ nhiên là họ bị thiệt thòi về học vấn trong những năm tranh đấu. Tôi còn hời hợt chưa chín chắn lúc đó nên thấy họ lấy hồng đè chuyên và không phục.

   Sau này, mấy chục năm sau, khi đọc những bài viết tâm huyết của anh Hạ đình Nguyên tôi nhận thấy anh là một trí thức thật sự, và là người yêu nước thật sự. Sau khi trải đời nhiều thì tôi cũng nhận thấy Học thức không phải đến từ thứ hạng trong lớp, bằng cấp trong trường, hay thành tích cách mạng, mà từ cái tâm cái tầm.

  • TM says:

   Vâng, những người như anh Hạ Đình Nguyên tiếp tục tranh đấu, suốt cả đời.

   Trong hồi ký tự in “Ngày Ấy Giảng Đường” anh có viết: “Thanh niên không nhất thiết phải trung thành với quá khứ, nhưng không phủ nhận nó. Quá khứ chỉ để tham khảo, thậm chí tham khảo một cách cẩn trọng.”

   “Thanh niên dứt khoát phải trung thành với tương lai, đó là dự phóng căn bản về Dân chủ- Dân sinh- và những giá trị đích thực…”

   Chỉ tiếc ngày nay nhiều người được dạy dỗ phải tuyệt đối trung thành với quá khứ, và đã làm theo.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Tôn trọng khác với Trung thành chị TM ạ.
    Tôi tôn trọng quá khứ, nhưng tôi dám dứt bỏ quá khứ.

    • TM says:

     Vâng, hoàn toàn đồng ý với chị.

    • Hai Cù Nèo says:

     Ấy, bác vứt bỏ quá khứ thì làm sao giải thích được lúc trước bác ở đâu, làm gì. Tui thì không bao giờ vứt bỏ quá khứ cả. Ngay cả khi nó tồi tệ. Vi đó là một phần đời của tui.

    • TM says:

     Bác Hai lẫn lộn giữa “dứt bỏ” (lời chị TV) và “vứt bỏ” (từ của bác).

 14. Tuan_Freeter says:

  The 4th of July

  Chúc mừng các còm sĩ đang ở Hoa Kỳ!

  • TM says:

   Cảm ơn Tuan_F. Ảnh bê đâu về đẹp quá.

   Hằng năm tại WDC có đốt pháo bông tuyệt đẹp, thế mà từ ngày dọn sang đây hơn 10 năm nay vẫn chưa có dịp đến tận nơi mục sở thị. Muốn chọn được chỗ tốt thì phải ra National Mall từ sớm, đợi đến tối để xem pháo bông. Mà hình như năm nào ngày 4 tháng 7 cũng có dự báo mưa, nếu chịu ướt được thì xem được. Năm nay không có mưa nhưng nóng nung người, nên nại nười, thôi thì ngồi nhà còm ninh tinh vậy. 🙂

   • Tuan_Freeter says:

    Chị TM: Ảnh ” bê” từ wiki, Chị hỏi giỡn hay hỏi chơi vậy?

    • hoangnguyen says:

     Tuyt coi Bac Tuan _ Freeter “Gion va choi” co nghia gi khac nhau ko?cau hoi toi thui nhu “tuong lai nha Chi Dau XHCN”

    • TM says:

     🙂

     Tuýt còi bác hoangnguyen. Người ta thâm thúy đấy, chỉ cho hai lựa chọn thui: hoặc là nói giỡn, hoặc là nói chơi, chẳng có cửa nào khác được chấp nhận đâu.

     tt:

     Nhà quê ra tỉnh mà tt. Thấy ảnh đẹp thì khen đẹp cũng không được à. Có phải đã lên wiki thì thiên hạ ai cũng biết đâu!

    • Dzung says:

     Smart and witty … girl, as always.

     Happy Freedom day to USA!

 15. CD@ says:

  – WC đang đi vào những ngày …giữa và cuối !kịch tính, nóng, hồi hộp…nhưng cũng chì là trái bóng tròn lăn, 20 anh “tranh nhau 1 quả …”, còn 2 anh thì lo bắt bóng…đá lên cho 10 anh…, đội nao thắng, đội nào thua, ai về sớm, ai nâng cúp vinh quang, vẻ vang…VN vẫn là VN “sức ý của cải cách ngày càng lớn”…hay nói ngắn cho dễ : ‘không thích phát triển” ?!
  – Trời nóng hầm hập, lại thấy “lão bà Bá” vừa “tung chưởng” nóng như tia bức xạ mặt trời ! Xin lão bà Bá “cẩn trọng”, chẳng thừa, VÌ TƯƠNG LAI CON EM…!
  – Thủ tướng “già nhất thề giới’, vừa “tung chưởng”, …xin hỏi các bạn “trên thông văn kiên nghị quyết- dưới thuộc lòng các chiêu trò DLV”,rằng ở cái đất ngày xưa cha ông Viêt bị tuyển mộ sang làm phu trồng cọ , đào thiếc…có “cả hệ thống chính trị” hay ‘các ủy ban nọ kia…”, và nhất là, có cái Lò “củi khô + tươi” như ở xư “top ten hạnh phúc nhất thế giới” đang hừng hực chống tham nhũng dưng mà …’kê khai tài sản lãnh đão là chuyện rất khó và nhậy cảm…”…?!
  Thui, nóng, nóng quá…iem đi ‘ăn crem ” ở bờ hồ thủy tạ đây…bác Dove đi hông…?! 🙂

 16. Hugoluu says:

  Đội T Đ dùng chân giữa cứu nguy trước khung thành 😀

  • Hugoluu says:

   1-0 cho TD, đội chơi phòng thủ hay hơn

   • P.V. Nhân says:

    * Chuyện đội bóng Thiếu niên Thái bị mất tích. Tại sao nhiều nước theo dõi. Vì họ thương trẻ em.
    Mỹ gửi quân đội. Người Anh gửi chuyên gia lặn, có cả bác sĩ. Đây là nhóm tìm ra các em..
    *Vụ mất tích của đội bóng Thái Lan gồm 12 em nhỏ và 1 huấn luyện viên vào những ngày vừa qua đã gây được chú ý lớn với truyền thông và được nhiều người trên thế giới để tâm theo dõi. Sau những ngày vất vả tìm kiếm, mọi người dường như vỡ òa cảm xúc khi vào tối hôm qua 2/7, Thống đốc tỉnh Chiang Rai chính thức lên tiếng xác nhận đã tìm được cả 13 người còn sống sót và an toàn.
    Điều kỳ diệu này có được là nhờ nỗ lực rất lớn của lực lượng cứu hộ đã tham gia vào quá trình tìm kiếm đội bóng. Các nhà chức trách Thái Lan thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến vụ việc bằng cách đích thân tới hiện trường đồng thời ra lệnh triển khai 1 lực lượng vô cùng hùng hậu bao gồm: thợ lặn thuộc Lực lượng Seal của Hải quân Thái Lan, binh sĩ, cảnh sát, lính biên phòng, nhân viên kiểm lâm… tham gia vào công cuộc tìm kiếm.
    Theo BBC đưa tin, có tổng cộng hơn 1000 người trong nước đã góp sức vào chiến dịch này. Chuyện cảm động.
    * Vậy những dân Việt tử nạn trong vụ lũ Hà Giang mới đây, kể cả chuyện Thủy Điện xả lũ thì sao?? Sinh mạng người Việt sao rẻ quá vậy? Các vị có học nghĩ sao?? Cụ…

    • P.V. Nhân says:

     Còm sĩ lưu ý:
     *Mùa World Cup đã đi được nửa chặng đường, cùng với đó là tình trạng cá độ ăn thua, nạn trộm cắp, cướp giật gia tăng.
     Tại TP Hồ Chí Minh, lực lượng chức năng vừa phá dỡ nhiều đường dây cá độ bóng đá với số tiền lớn. Không những thế, rất nhiều đường dây cá cược tự phát kể cả kết nối xuyên biên giới thông qua mạng xã hội hoạt động liên tục công khai. Liên quan đến cá cược cờ bạc, nhiều gia đình táng gia bại sản và buộc phải trốn nợ.

     Nhiều người bí bách vì cá cược nợ nần đã tìm đến cái chết hoặc đi cướp giật, trộm cắp… Trong mùa World Cup, nhiều hộ dân trong một con hẻm đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh bị trộm bẻ khoá, lấy trộm xe gắn máy.

    • Hai Cù Nèo says:

     Mẽo là số 1, VN là số bét, bác nhể. Nghe hoài. Hổng có gì mới sao ?

 17. Hiệu Minh says:

  Trần Lập và World Cup

 18. Dove says:

  Cụ Phùng tiên sinh phóng ra một entry bóng đá khiến Dove tui mất điện tắt đèn. Đất đã nứt ra Dove nhẽ nào trời còn sinh ra cụ Phùng Tiên sinh?

  • TM says:

   Trùng hợp hay nhỉ?

   Ở nửa vòng trái đất bên kia, nhà TM cũng bị tắt điện đêm qua.

   Chuyện thường tình, nhưng giữa trời nóng 97 độ F (36 độ C) thì khổ lắm. Cách đây vài năm có lần cũng đúng đầu tháng 7, gần như toàn bộ tiểu bang mất điện trong nhiều ngày, tất cả thức ăn trong tủ lạnh và trong tủ đông đá cả trăm ký đều vất hết. Có nhà hàng mang tất cả thực phẩm chứa trong tủ đá ra lề đường nấu nấu bán bán đại hạ giá. Tiệm bán kem vừa bán vừa cho. Hôm sau đi làm ông giám đốc thương tình đưa cả bọn ra nhà hàng ăn trưa, nhưng thực đơn của họ chỉ có mỗi món sandwich.

   Đêm qua lái xe về đến nhà không mở cửa garage vào được. (Có thể chuyển sang hệ thống mở tay nhưng lười,). Đi rảo một vòng hàng xóm, sao thấy người ta vẫn có đèn đóm sáng choang, máy lạnh thổi vù vù. (Thì ra họ có trang bị máy phát điện riêng.)

   Nhìn đi nhìn lại sao hình như chỉ có nhà mình chịu cảnh tối tăm? Chắc là hệ thống điện trong nhà có vấn đề? Định bốc phone gọi thợ điện làm việc 24/7 đến chẩn bệnh. Cả nhà mất điện thì kỳ này lủng túi đây. Tuy nhiên bọn trẻ trong nhà bốc phone lên mở apps của sở điện, họ cho biết vùng mình có sự cố chỉ ảnh hưởng vỏn vẹn 9 gia đình, phát hiện lúc 7 giờ tối, đang chẩn bệnh, dự đoán đến 10 giờ đêm sẽ nối lại.

   Thế là ngồi trong nhà nhìn ra đường hóng chuyện. Một xe nhà đèn chớp đèn sáng lòa đến đậu ngay bên kia đường, các ông vác cuốc sẻng dụng cụ ra hì hục một lúc rồi bỏ đi. Năm phút sau một xe khác đến, lại có nhân công kéo đồ nghề ra hì hục lúc nữa. Đến 9:45 xe ấy cũng lặng lẽ ra đi. Đúng 9:50 thì đèn bật sáng choang lên khắp cả nhà, bọn trẻ vỗ tay reo mừng! (Đúng ngày nó rước bạn về chơi thì lại bị sự cố, mấy anh mấy ả chơi thầm trong bóng đêm).

   Có tiếng chuông cửa. Mở ra thì có một ông nhà đèn hỏi thăm mọi chuyện ổn cả chứ. Vâng, ổn cả, cảm ơn ông nhiều!

   Hoan hô nhà đèn!

   • Dove says:

    Điện lực VN bây giờ cũng đã tiến bộ khá nhiều, nhưng cần cố gắng hơn. Trong vài năm tới VN se rất thiếu Năng lượng. Vẫn chưa có giải pháp lâu bền về an ninh năng lượng.

    • P.V. Nhân says:

     * TM&Mr. Dove: mea culpa. mea culpa. mea Cecilia: lỗi tại tôi lỗi tại tôi. Tất cả do tôi…

    • TM says:

     Thế thì bi giờ bác Dove phóng bút ra một bài đưa lên Hang Cua, đến phiên nhà bác PV Nhân mất điện tối tăm một mẻ. 🙂

    • Dove says:

     Hồi còn học ở Nga tôi rất mê đội bóng Dinamo Tbilisi của Georgia. Đội này có nhiều cầu thủ nhỏ con những thuật rất khéo. Đến giờ tôi vẫn còn nhớ một cái tên đó là Metrevelli, ông có thể re bóng qua 3 bốn hậu vệ và sút tung gôn.

     Tôi cũng có nhiều bạn người georgia cùng học. Đó là những con người vô cùng mến khách và thân thiện. Họ có thể chia sẽ cho bạn mẩu bánh mì cuối cùng.

     Chỉ mong có lại dịp được thấy đội tuyển Georgia tại World Cup. Mong sao họ thể hiện không kém gì Croatia. Vậy trong lúc chờ đợi mời chị TM và cụ Phùng tiên sinh thưởng thức một khúc dân ca đậm chất Georgia, đó là bài Suliko.

    • Hugoluu says:

     Quê tôi NS-HD ,nhà nào có đám cưới, trước hôm dựng rạp phải mang một phong bì 2-500k VND tuỳ gia cảnh đến đút cho ngài phụ trách điện của phường xã,nếu không hôm tổ chức thể nào điện đóm cũng gặp sự cố .

    • TM says:

     Ngày xưa các dịch vụ phục vụ công ích còn chưa sáng tạo nhỉ. Nếu ngày đám cưới ông nhà nước cho cúp nước từ sáng đến tối, ông nhà rác ngưng đi nhặt rác từ đầu tuần, v.v. thì nhà đám cưới còn phải thòi ra nhiều phong bì nữa. 🙂

    • P.V. Nhân says:

     * TM: mùa này nóng bao phủ cả vùng TM. Vùng dưới khá hơn nhưng vẫn nóng. Rất mong cụ Dove không viêt bài. Cụ viết theo đề nghị TM. Nhà tôi mất điện sẽ khốn khó. Còm sĩ TM chỉ được cái …ác.

  • Dzung says:

   Bác không sợ bị túyt còi lạc đề sao?

   Thị trường chứng khoán (TTCK) China rớt 22% hay 2 triệu tỷ đô la (2 ức) từ tháng giêng sau khi Trump bắt đầu có kế hoạch thanh toán sự lợi dụng của các nước khác về xuất nhập khẩu, ăn cắp bản quyền, kỹ thuật với Mỹ. Thay vì tìm hướng giải quyết, China tăng thuế nhập khẩu nhắm vào những mặt hàng của vùng cử tri Mỹ ủng hộ Trump. Đây là trò chơi sai lầm nhất là với Trump. Càng để lâu càng nguy hiểm vì kinh tế China có nhiều lổ hổng. Không thể chịu đòn vài năm nữa với hy vọng sẽ có người khác thay thế Trump.

   Người ta nhận ra vấn đề nầy từ lâu nhưng những TT Mỹ trước đây không dám ra tay. Nếu có TT mới, họ cũng không đi ngược lại đường lối nầy vì đây là lợi ích của Mỹ và là trò chơi sòng phẳng.

   China nên mua thêm hàng Mỹ thay vì lợi dụng sự thặng dư để phát triển quân sự đe dọa láng giềng, đe dọa Mỹ, hoặc ban phát cho những nước khác để kéo họ về mình. Muốn phát triển lâu dài thì hai bên cùng có lợi. Nên nhớ bài học của Nhật trong những năm 1980s.

   • Aubergine says:

    Còm sĩ Dzung nghĩ rằng các vị tiền nhiệm của Trump không biết làm những việc này, kể cả các TT Cộng Hòa như Reagan, Bush?

    Trump tăng thuế trên thép, nhưng quên là giá của thép (sau khi tang thue) nhập cảng vào Mỹ sẽ nâng giá thành của sản phẩm Mỹ (xe hơi chẳng hạn), làm giảm sức mua của người tiêu dùng. Nếu muốn tăng thuế, phải đánh trên những sản phẩm đã chế tạo rồi (finished product) chứ không phải nguyên liệu thô (raw material). Các kinh tế gia đảng Cộng Hòa đa số đều chống biện pháp tăng thuế này. Một cố vấn kinh tế của Trump, Gary Cohen. cảnh cao việc tăng thuế thep sẽ làm nền kinh tế Mỹ suy thoái, nhưng Trump không nghe. Cohen bèn từ chức.

    Trong lúc đó, tự nhiên Trump nổi cơn đồng bóng, cho phép công ty ZTE của T+ được nhập cảng các thiết bị công nghệ cao, cho T+ cơ hội ăn cấp các sáng chế của Mỹ. Điều Trump làm hết sức ngu xuẩn, đến nỗi quốc hội Cộng Hỏa phải ngăn lại không cho xuất cảng cac thiết bị này.

    Trump nói nghe lọt lỗ tai, làm cho người bình dân Mỹ thích. Khi Trump hết làm TT, nhà nước VN nên mời Trump sang làm Bộ Trưởng Tuyên Giáo.

    Đợi đến sang năm xem kinh tế Mỹ ra sao. Lâu nầy kt My lên vì các biện pháp kt của Obama trong thời kỳ ông còn làm TT.

    TTCK xuống 22% vì mấy năm nay gia CK lên quá cao, kết quả sự đổ xô của dân T+ đi mua chứng khoán. Đây là phản ứng tự nhiên của chu kỳ KT.

    Mặc dù rất phản cảm với chính sách đối ngoại của T+, tôi phải công nhận kinh tế gia T+ thuộc loại hàng đầu trên thế giới. Khả năng của họ vượt xa các bạn đồng nghiệp VN.

    • Dove says:

     Thưa chị Cà,

     Thiển nghĩ thuế chỉ là phần nổi của tảng băng. Sự hủy hoại có hệ thống cả 5 cột trụ của thế giới được cho là do Washington lãnh đạo đó là: 1) Mô thức tư duy hiện hữu, 2) Nền tảng Bắc Mỹ và 3) Quan hệ xuyên Đại Tây Dương 4) Quan hệ xuyên TBD với Bắc Kinh và 5) Đồng đô la dầu mỏ (petrodollar) mới là phần chìm nguy hiểm nhất.

     Dễ dàng nhận thấy rằng theo ông Trump thì cả năm cột trụ trên, đã xập xệ và trở thành gánh nặng không thể kham nổi nếu muốn “To make america great again” vì vậy phải đập bỏ tất cả để xây mới.

     Ghi chú: Ông Trump và cuồng vọng làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại (ảnh nguồn internet)

     Tiền lệ đã có từ trước đó là chính thể Nixon, bằng chiêu thức ngoại giao bóng bàn đã tái thiết lập quan hệ với TQ sau đó rút ra khỏi hệ thống Bretton Woods và kết bè với Ararab Saudi để thiết lập hệ thống petrodollar.

     Thật đáng tiếc thời cơ duy nhất để trút bỏ cả 5 gánh nặng lịch sử một cách thuận lợi và tương đối êm thấm, không thuộc về ông Trump mà là thuộc về ông Obama khoảng 6 năm trước khi ông Obama đưa ra khẩu hiệu tranh cử “Change we need” và bà Clinton gửi cho ông Putin cái nút bấm Reset.

     Bây giờ thì quá muộn rồi, Moskva và đại bộ phận nhân dân Nga đã không còn tin chút nào vào hệ thống chính trị hiện hữu của Washington và Brussel, đó là vì thái độ bài Nga, những cố gắng hủy hoại hệ thống chính trị và kinh tế của họ bằng chiến tranh truyền thông và những đòn cấm vận bẩn thỉu. Họ cũng đã chứng minh thuyết phục rằng họ có đủ tiềm lực để vô hiệu hóa và vượt qua tất cả những chiêu trò đó.

     Cũng quá muộn rồi khi TQ đã trở thành một con rồng “đầu vươn đến Bắc Cực, đuôi ngoe nguẩy ở Nam Cực” và bốn chân thành “con đường và vành đai” ôm chặt lấy trái đất.

     Tôi tin rằng cuộc gặp mặt bên lề NATO giữa ông Trump và Putin sẽ chẳng đi đến đâu cả. Hãy sẵng sàng cho một thời kỳ rất khó khăn cho Washington và Brussels.

     Nếu đội bóng Nga vượt đội bóng Croatia vào bán kết, tôi sẽ xin phép anh Cua treo lên hang một entry ngắn: “CHÍNH TRỊ VÀ BÓNG ĐÁ NGA”. Đã đọc một vài thông tin thú vị.

   • Mike says:

    Nước Mỹ luôn có người làm và có người phá. Kinh tế Mỹ đang lên ngon trớn nên tha hồ cho Trump phá phách.

    Muốn đánh nhau về kinh tế với TQ? Fine! Nhưng phải chọn mục tiêu vừa phải và phải kiên trì theo đuổi thì may ra. Chẳng hạn, kiên quyết bắt tuân thủ về bản quyền và bảo vệ các công ty làm ăn ở TQ để họ đừng bị chèn ép. Làm được ít nhiều như vậy thì may ra có cơ thành công.

    Đằng này lại như cậu bé con nhà giàu, ỷ thế và ưa lẫy thì ăn ai?

    Đồng minh ở gần là Mễ và Canada lại đi phá nát quan hệ. Đồng minh ở xa bên Châu Âu cũng đánh phá. Sức đâu mà một mình chọi khắp thế giới? Rõ ràng là hành động mà không cần suy nghĩ.

    Nay lại còn doạ ra khỏi WTO. Đây là TT đầu tiên từ bỏ vai trò lãnh đạo của nước Mỹ. Biến một nước Mỹ cường quốc thành một nước giàu mà kém cỏi. Xây dựng thương hiệu mất không biết bao nhiêu đời mà phá thương hiệu thì rất nhanh. Trump muốn biến nước Mỹ thành nước Tàu, dùng những tháu cáy để đòi hỏi thay vì đứng lên lãnh đạo, uốn nắn các nước theo luật chơi chung.

    Dùng cái cách hờn giỗi, kỳ kèo, so đo, mánh khoé, …, là cách Tàu xưa nay hay dùng. Nhưng Tàu bây giờ có khá hơn rồi. Trong khi đó thì Trump muốn đi lại con đường đó. Trước mắt thì cũng có ăn có thua, về lâu về dài thì chỉ có thua kém thiên hạ.

    Điều may mắn là nước Mỹ có bị “hạn” cũng chỉ vài năm.

    TQ có thể thiệt hại nhiều hơn nhưng Tập vẫn còn. Trump gây thiệt hại cho nhiều người Mỹ thì Trump phải bay.

    Đơn cữ trường hợp thuế thép đánh trên hàng TQ mà một dạo Trump ồn ào. Trong 10 nước Mỹ nhập thép trong năm 2017, thì TQ không có mặt. Nước Mỹ nhập nhiều nhất là Canada và nước thứ 10 là Ấn Độ.

    Đánh thuế thép nhập cảng thì ngành sãn xuất thép ở Mỹ được lợi, trong ngắn hạn.

    Ngành xây cất và cầu cống đường sá bị thiệt hại. Không phải chỉ vì số tiền chi phí lên cao mà còn bị trể nãi. Khi thép nhập cảng tăng giá do thuế thì số nhập sẽ chậm lại gây thiếu thốn và xáo trộn nhiều. Thép cho đường sá hay làm làm bêtong thì chất lượng thấp. Sãn xuất trong nước thì mang ô nhiễm vào một cách không đáng. Nói cách khác phải tốn kém hơn, ô nhiễm hơn để sãn xuất thay vì đi mua rẽ ở ngoài, cái nào lợi hơn? Đó, Trump “siêu” vậy đó.

    Ngành sãn xuất xe hơi bị tăng giá. Xe tăng giá người mua chịu thiệt và khó bán hơn sinh ra sản xuất kém hơn kèm theo thất nghiệp. Số tiền thu được nhờ tăng thuế e không đủ nuôi thất nghiệp.

    Khi bị TQ trả đũa về thuế nhập xe hơi, các hãng xe Mỹ như Ford, GMC đều bị dính “chưởng”. Các hãng khác như Mercedes-Benz, BMW, cũng bị “dính” hai cú vì các loại xe SUV của nó được lắp ráp ở Mỹ (GLC, GLE, GLS lắp ráp ở Alabama, BMW X5 ở South Carolina). Cú thứ nhất là tăng giá khi nhập linh kiện. Cú thứ hai là thêm tiền trả thuế. Ở đây, không phải chỉ có MB và BMW chịu thiệt thòi mà chính là công nhân Mỹ bị thất nghiệp.

 19. Hai Cù Nèo says:

  Nhật quá tuyệt 🙂

  • huu quan says:

   dạ. trước trận đấu em nghĩ Nhật ít nhất phải thua vài quả. nào ngờ uýnh Bỉ tý chết. Tự hào cho dân châu Á.

 20. Hiệu Minh says:

  Hang Cua lại đúng bỏ phiếu cho Brazil (18) thắng Mexico (11), chỉ có lão Cua là ủng hộ…nhầm

   • P.V. Nhân says:

    * Số vốn đầu tư sơ sơ 2 tỷ USD. $ đâu nhiều Vậy??

    • TM says:

     200 triệu $$$ mỗi người nếu các phần hùn ngang bằng nhau.

    • Hai Cù Nèo says:

     Có 2 tỉ mà nhiều người hùn thì có nhằm nhò gì so với các đại gia khác bên Mẽo.

    • P.V. Nhân says:

     * Sơ khởi chỉ 2 người. Vậy mới có chuyện nói.
     TM: chúng ta ở Mỹ lâu, cần cù làm việc cỡ 30 năm. Cần cù lao khổ. Có khi nào chúng ta có tiền triệu??? . Đó là xương máu của người Việt …

    • Hai Cù Nèo says:

     Sao bác ko théc méc $0,5k có mấy tỉ. Bác ko làm ra nhiều tiền bằng người khác nên hổng vui? Cũng thường tình. Đâu phải ai cũng như mình

    • TM says:

     Dù anh Henry có 200 triệu đô hay hai tỷ đô để hùn hạp vào đội bóng thì người Việt nhiều người cũng sẽ thắc mắc, trừ…bác Hai!

     1. Thành tích của anh Trump:

     – sinh ra trong gia đình đại gia, lúc khởi nghiệp được bố cho vay vài triệu làm vốn.

     – kinh doanh trong nhiều năm công chúng qua những công trình thấy được, “sờ” được. Những vụ anh lươn lẹo chèn ép công nhân không trả lương, vắt kiệt người làm ăn nhỏ, viện dẫn lý do ruồi bu để trả thiếu tiền hợp đồng những chủ thầu nhỏ, v.v. công chúng đều thấy.

     – những lần anh thất bại sạch túi, phá sản, rồi lại vùng lên báo chí đã đăng tải nhiều.

     – ngày nay giàu ngất ngưởng nhưng nọ cũng ngất ngưởng vì mượn đầu heo nấu cháo.

     Túm lại là dù lương thiện hay bất chính, anh Trump có bỏ ra nhiều năm tạo tài sản khủng cho mình.

     2. Thành tích anh Henry:

     – sinh ra trong gia đình có hạng miền Nam, nhưng khi di tản sang Mỹ năm 1975 thì trắng tay.

     – học giỏi, trường xịn, ra trường làm công vài năm cho doanh nghiệp lớn ở Mỹ

     – “trúng” phò mã 3X, được độc quyền đại diện McDonald tại VN

     – hùn hạp đội bóng vài trăm triệu, hay vài tỷ đô

     3. Thành tích bác HCN:

     – sinh ra miền Nam, tú tài năm Mậu Thân

     – từng chăn vịt lập nghiệp lớn

     – “trúng” phò mã cha vợ rất chịu chơi, không giàu tiền bạc như đại gia lớn nhưng giầu vốnsống để truyền cho con cháu

     – chưa đủ vài trăm triệu đô hay vài tỷ đô để hùn đội bóng nên chỉ nằm khểnh xem World Cup năm nay qua truyền hình

     – Xem ra còn hưởng đời đầy đủ hơn anh Trump và anh Henry

     🙂 🙂 🙂

  • Hugoluu says:

   Kiếm khách Samurai gục ngã trước qủi đỏ ở những giây cuối cùng của trận đấu
   Hai đội cửa dưới hôm nay đôi công sòng phẳng với hai đội cửa trên đều có kết quả thua.

 21. Hoàng Cương says:

  Mexico _ Brazil , đang phút thứ 25 hai đội đang chơi đôi công khá hay , Mê có cơ ép sân Bờ…

  • Hoàng Cương says:

   Sang hiệp , phút 76 đội Bờ tỏ ra bản lĩnh khôn khéo ….cầu thủ Lema số 10 ghi bàn cho Bờ vượt lên Mê ở phút 52
   Bờ đang ép Mê quá chời ….chịu không nổi…
   Hai bên tinh quái phạm lỗi hơi nhiều …

 22. Dove says:

  Trong lúc Dove xem bóng đá với tinh thần thể thao thuần túy (đại loai như cụ Nguyễn Công Hoan) mô tả, thì cả Châu Âu đang lo sợ vì ngay sau cuộc họp thượng đỉnh NATO, sẽ diễn ra cuộc gặp mặt tay đôi giữa các ông Trump và Putin.

  Tại sao lại lo sợ, CNN đã trích lại thông tin từ trang AXIOS: ông Trump đã mạ lỵ rằng NATO xem ra tệ không kém NAFTA (HIệp định tự do thương mại Bắc Mỹ – một thứ mưu đồ bứt nước Mỹ ra khỏi G7. Trích nguyên văn:

  Trump slammed NATO as worse than NAFTA, the North American trade pact he ses as a plot to rip off the US at the G7 – hết trích.

  Trước đấy ông Trump còn tweet lên rằng:

  “Russia continues to say they had nothing to do with Meddling in our Election! Where is the DNC Server, and why didn’t Shady James Comey and the now disgraced FBI agents take and closely examine it? Why isn’t Hillary/Russia being looked at? So many questions, so much corruption!”

  Dịch đại:

  Nga tiếp tục nói rằng họ chẳng việc quái gì để can thiệp bầu cử Mỹ! Thử hỏi xem máy chủ Máy chủ Của Ủy Ban Quốc Gia của Đảng Dân Chủ (DNC) đặt ở đâu, và tại sao ông James Comey ám muội và bây giờ các điệp viên đáng hổ thẹn của FBI vẫn kiểm soát chặt chẽ nó? Tại sao quan hệ Hillary/Russia không được dòm ngó tới? Có quá nhiều câu hỏi, quá nhiều tham nhũng!

  Ghi chú: Các ông Trump và Putin – bình cũ nhưng rựu mới (nguồn CNN).

  Như vậy rựu mới ở đây, đó là ông Trump đã không dâu diếm ý đồ đập bỏ nền tảng của quan hệ Bắc Đại Tây Dương vì nó đã trở thành gánh nặng quả tải và đáng xấu hổ cho nền dân trị Mỹ mà ông phụng sự. Sợ nhất là Balan vì nhờ đọc Cua Time, dân biểu và nữ bộ trưởng NG Anna Maria Anders hiểu rằng hệ thống chính trị của Balan chỉ là tạo vật để chống Nga và sẽ bị vất đi không thương tiếc như tiên lệ tạo vật Đệ nhị CH ngày nào.

  Chỉ trong vài ngay qua đã có trên 50 triệu mẩu tin liên quan đến chủ đề này.

  • A. Phong says:

   Không có gì về tham nhũng trong ý nghĩa câu nói. Chữ corruption ở đây cần được hiểu theo nghĩa việc làm “sai trái”.
   (xem https://www.merriam-webster.com/dictionary/corruption).

  • hoangnguyen says:

   Bac Dove oi,xin nho dum Stalin cung la nguoi goc Gruzia do nha,con Ong Bo truong Ngoai giao thoi Lien xo cu “Bit mat bat De “cung ma lanh ko kem tren truong dau Quoc te,da deo ko kem gi Trung phong cua Dinamo Tbilixi

 23. Hiệu Minh says:

  Hang Cua lại đúng khi bỏ phiếu cho Croatia (19) so với Denmark (3), nhưng xem trên sân thì DM nhà mình giỏi hơn Croatia. Unfair hang Cua.

 24. Hiệu Minh says:

  Brazil – Mexico

  • Dzung says:

   Đường cá độ (line) ở Las Vegas là Mexico 1 Brazil 10. Bỏ 1 đồng ăn 10 đồng nếu Mexico thắng.

  • Hugoluu says:

   Hai đội, nếu đá đúng những gì đã diễn ra ở vòng bảng,Mễ tiễn Brazil về nước là điều có thể xảy ra.

   • Hoàng Cương says:

    Tối qua đang xem chú Tây Bán Nhà đấu với bác Nga ngố , Tui tranh thủ tán gẫu với cụ Hugoluu bên Tiệp khắc, dự trù nhâm nhi cốc sữa bồi dưỡng …Con gái tui chạy ra hỏi , ba bắt bên nào , tui hơi rối vì bác Nga đá phản lưới nhà – Cho con chọn trước, con bắt đội áo đỏ TBN nhé , tui nghĩ bé này khôn nhỉ – rồi cá gì nào ? chầu ăn sáng nhé..ừ cũng được

    Vậy là tui có việc phải đi ngủ sớm , sáng dậy vào Hang Cua biết chú bán nhà đã về đến nhà ….Hay không bằng hên haha

    • Hugoluu says:

     Quả thực gấu Nga hôm qua chơi rất hay ,hai đội cửa dưới hôm qua (gấu Nga+lính chì ĐM) chơi phòng ngự rất .tốt,rất kín kẽ,tuân thủ đúng đấu pháp do HLV đề ra

    • phó thôn says:

     Ông Hugoluu này cảm nhận bóng đá khác tôi. Tử thủ ăn may mà dùng từ hay thì rất khác

    • Hugoluu says:

     Một đội xếp hạng 10 thế giới (TBN) đấu với đội hạng 100(Nga) thì buộc Nga phải lấy phòng ngự làm đầu là đúng ,họ vẫn tấn công khi có cơ hội ,nếu không sẽ không có quả 11m dẫn đén kết quả hoà 120 phút.
     Đội Chelsea dưới thời Mourinho đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật phòng thủ.

 25. Hai Cù Nèo says:

 26. Hai Cù Nèo says:

 27. Hai Cù Nèo says:

 28. Hai Cù Nèo says:

 29. Hai Cù Nèo says:

 30. Hai Cù Nèo says:

 31. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Gấu đã thắng bò tót. Mừng vì đội bóng của đất nước từng là đồng minh, là bạn chí thân của Việt Nam đã thắng. Không biết anh Dop có vui không?
  Một Uôn cúp hơi bị …hay.

  • Hugoluu says:

   Cụ Đốp bỏ bóng xem búp bê roài 😀
   Kỳ WC này chửa kết thúc ,nhưng có nhiều trận hay với những cung bậc cảm súc thay đổi theo từng khoảnh khắc trái bóng lăn.

  • Dove says:

   Nga đã thắng thuyết phục Tây Ban Nha trong một trận túc cầu bị tứ “diện mai phục” bởi các ngôi sao.

   Sắp tới là trận chiến với Croatia mà xác suất thắng cho đội Nga chí ít là 30%, cao hơn 2 lần so với sác xuất thắng Tây Ban Nha (chỉ 15%). Như vậy việc Nga vào tứ kết là có thể.

   Thiển nghĩ theo truyền thuyết cổ Hy Lạp thì con phượng hoàng bóng đá Nga đang hồi sinh từ đống tro tàn của con phượng hoàng bóng đá Liên xô.

   Vậy câu hỏi được đặt ra là nó bắt đầu hồi sinh từ đâu?

   Xin thưa, bắt đầu từ cái chân trái của thủ môn Igor Akinfeev.

   Ghi chú: Cú cản phạt đền luân lưu để đời của Akinfeev (nguồn Izvestia, tác giả Carl Recine/ Reuters)

   Akinfeev hiện được coi là một trong những hậu duệ xứng đáng nhất của huyền thoại Nhện Đen Iashin.

   Xin thưa, sự hồi sinh vững chắc của một nền bóng đá từng được coi là lớn trên nền tảng một hạ tầng cơ sở và người hâm mộ đồ sộ bao giờ cũng là niềm vui. Dove đón nhận như một người hâm mộ, không sa đà vào dân tộc cực đoan hay chính trị.

 32. Hugoluu says:

  Một ngày 2 trận đấu súng thót tim ,tổn thọ quá WC ơi !

 33. Hiệu Minh says:

  Lần này Hang Cua sai vì đã bỏ phiếu cho Tây Bán Nhà.. Riêng lão Cua ủng hộ Nga thì đúng CMNR 🙂

  • Hugoluu says:

   Hôm nay bò tót quả là xứng danh “Tây bán nhà” đối với dân cá cược ,giải WC này nhà cái lời lớn

  • Hugoluu says:

   Fan bóng đá VN quả là có khiếu hài ước vô đối

  • Việt says:

   Kéo xuống dưới xa quá nên nối còm bác Cua cho nhanh.
   Sau loạt luân lưu, Nga thắng . Tôi xuống đánh xe đi một vòng quanh phố mà chẳng thấy ma nào xuống đường hô hào cả. Phố tôi ở phần lớn toàn nhà 9 -10 từng, mật đôj dân tương đối cao, phố xá vẫn bình yên như ngày thường. Không có cảnh ăn mừng đội nhà thắng trận như ở VN.😕

   • Hugoluu says:

    Có thể do dân Nga hâm mộ hốc kây hơn bóng đá,dân Tiệp cũng thế .

    • Việt says:

     Không đâu. Lâu nay ở Nga tôi chỉ thấy dân Nga vui mừng đón chào năm mới và ngày chiến thắng 9/5 thôi.

     Có vào sân xem trực tiếp mới thấy trước trận đấu và nghỉ giữa 2 hiệp ngưòi ta dùng hệ thống tự động tưới nước khắp sân.😛

   • Hai Cù Nèo says:

    Vậy là tệ hơn dân VN rùi.

   • taolao says:

    Bác Việt ơi, hay là dân làm ăn nên họ nghĩ ” để mấy thằng đó ở lại còn kiếm ít xèng . Nó về hết thì ” chơi ” với ai ” . he he…

 34. Hiệu Minh says:

  Nga ơi vượt lên đi, thời cơ hiếm có… Luân lưu ở sân nhà 🙂

 35. Hoàng Cương says:

  Trận đấu giữa Tây Ban Nha _ Nga có hai khán giả cao cấp là nhà Vua Tbn và Thủ tướng Nga …
  Sân bóng đá quá đẹp , khán đài 2 màu đen trắng theo màu áo của hai đội …
  Các cầu thủ Nga trông rất đẹp trai trẻ hơn Tbn
  Đang là phút thứ 12 hiệp 1 và TBN đã vượt lên dẫn trước 1 không …

  • Hugoluu says:

   1-0 gấu Nga tự vả vào mặt một cái 😀

   • Hugoluu says:

    Gấu Nga nên chơi tất tay ,được ăn cả ngã về không,lấy sức trẻ đè sức gà ,may ra có cửa thắng.

 36. Dove says:

  Khác với người Nga, người Việt chỉ nói mà không làm.

  Từ cách đây môt năm, Dove đã khuyên VA mua búp bê tình dục giá rẽ từ TQ về chế lại và tài trợ các GSTS cập nhật tính năng AI (trí tuệ nhân tạo). Xong xuôi lấy chiêu bài đưa cách mạng 4.0 giải quyết bức xúc về giới để mở lầu xanh “Đèn lồng đỏ”, treo biển cấm trẻ em dưới 16 tuổi, có bảo vệ thẩm định thẻ công dân hẳn hoi. Tin rằng CP không có cớ gì để cấm.

  Xóa ảnh Sex của lão Dove để cho Nga thắng. Lấy tình dục cao su vào ủng hộ đội Nga thì anh Dove đúng là quá dở 🙂

  Ghi chú: Quảng cáo của nhà thổ búp bê Lumidoll tại Moskva (nguồn: phóng sự “Russian sex robot brothel opens 24 hours-a-day as demand during World Cup SKYROCKETS” của Daily Star Sunday)

  Bàn kín kẽ như thế, bây giờ đã có tiền lệ là Putin đã cho phép và chuỗi nhà thổ búp bê “Lumidoll” tại Moskva đang hái ra tiền nhân dịp WC thế mà VA đã gật gù nhưng không chịu chịu hành động.

  • Hiệu Minh says:

   Các cụ xem mình xóa Sex của láo Dove trước loạt đá luân lưu tác dụng như thế nào. Nga thắng luân lưu

  • Dove says:

   Lão Cua không biết đó thôi du lịch sẽ bao giờ cũng là phần ăn theo rất sôi động của WC. Tin rằng hậu quả sẽ là Nga sẽ có không ít con lai và biết đâu đó sẽ là những Fernandes tương lai.

   Trong cuộc sống thì sex đóng vai trò quan trọng hơn bóng đá. Sinh một bề, các hội chứng cuồng tình dục (cuồng dâm – Hypersexuality, khổ dâm – Masochism, bạo dâm – Sadism, loạn dâm – Perversion) là những vấn đề hết sức nhức nhối có thể để lại những hậu quả rất nghiêm trọng mà các biện pháp hình sự có khi chẳng giải quyết được gì.

   Dove có một người bạn là một bác sĩ pháp y, anh tình cờ quan tâm đến tội phạm mắc hội chứng cuồng tình dục. Theo anh, mặc dù họ là vấn đề đau đầu của các trại giam nhưng họ đáng thương hơn đáng trùng phạt. Muốn giữ không xong muốn thả thì e bất ổn cho xã hội.

   Bị ám ảnh vì câu chuyện và tình cờ đọc phóng sự về Lumidoll, Dove chợt nhận thấy sử dụng đúng đắn búp bê tình dục có AI có thể là giải pháp đúng đắn về cost và benefit.

   VA nhà mềnh rất khá, thừa sức trở thành một ông chủ danh giá của hệ thống tương tự Lumidoll của VN, khách hàng thì vô khối nhưng đau thay mưu sự tại Dove, thành sự tại VA.

   • Hiệu Minh says:

    Anh Dove còn đăng ảnh sex là tôi spam luôn đấy. 70 tuổi rồi đâu còn trẻ con.

   • Dove says:

    Anh Dove 70 tuổi nhưng vẫn quan tâm đến sex – vấn đề của mọi vấn đề đối với toàn bộ nhân loại. Anh Cua thờ ơ với nhân loại nên lờ lớ lơ những tiến bộ về sex trong thời dại Internet Mọi thứ và rộng ra là cách mạng 4.0.

    Putin là lãnh đạo một cường quốc nhưng quan tâm giải quyết bức xúc về sex cho dân chúng nên đích thân cho phép mở hệ thống Lumidoll. Lý luận vô cùng đơn giản búp bê AI chir5 là đồ chơi, tiền trao cháo múc chơi thoải mái mà không vi phạm luật pháp và thuần phong mỹ tục Nga.

    Yêu Putin quá.

 37. Hiệu Minh says:

  Lời bình Mao Tôn Cua về trận Nga – Tây Ban Nha. Đồng chí Putin sẽ thắng.

  • Hiệu Minh says:

   Nhại đồng chí Putin “Ai không ủng hộ Nga thắng thì người đó không có trái tim. Ai muốn Nga thắng thì người đó không có cái đầu”.

   • Hugoluu says:

    Lý trí mách bảo bò tót húc lòi ruột gấu Nga
    Con tim lại muốn gấu Nga vả chết bò tót

    • Hoàng Cương says:

     TÂY BAN NHA _ NGA đêm nay …Dù biết rằng chú Tây bán nhà sẽ giữ bóng nhiều hơn , nhưng chú bán nhà cũng chỉ thắng tối thiểu 1 không .

    • Hai Cù Nèo says:

     Giữ bóng làm chi? Sao ko đưa bóng vào lưới đối phương. Thua là phải

 38. Hai Cù Nèo says:

 39. Hai Cù Nèo says:

 40. Hai Cù Nèo says:

 41. Hai Cù Nèo says:

 42. Hai Cù Nèo says:

 43. Hai Cù Nèo says:

 44. Hiệu Minh says:

  Hang Cua lại đúng khi chọn Bồ (10 phiếu) dưới Urguay (11)

 45. Hai Cù Nèo says:

  Cuối cùng các fan cũng mãn nguyện. Rô gặp Si. Có điều không phải trên sân bóng mà là ở sân bay

 46. Dzung says:

  Uru 1-0

 47. Hiệu Minh says:

  Trận bóng Argentina – Pháp 3:4 thót tim tới phút chót… Pháp thắng rất xứng đáng.

  • Hugoluu says:

   Đội Pháp chơi với 11 ngôi sao, AHTN có một ngôi sao.
   AHTN chơi xấu hơn,dính nhiều thẻ vàng.

  • Hiệu Minh says:

   Anh PV VTV nói tiếng Pháp như tiếng Việt

  • Hiệu Minh says:

   Đến giờ phút này 30/6 11:17PM, có 14 phiếu chọn Pháp đi tiếp (đúng) và 11 phiếu chọn Argentina (sai)

  • taolao says:

   Pháp thắng rất xứng đáng ! Khi Argentina nâng tỉ số lên 2-1 tôi hơi lo lo cho Pháp, nhưng cuối cùng họ đã chiến thắng. Tôi không mê đội Pháp, nhưng nếu Argentina mà vào thêm một chặng nữa thì theo tôi nó ko logic cho lắm , bởi họ đến giải lần nầy ko mạnh và nhất là đã được trọng tài ưu ái một lần rồi ( trận gặp Nigeria ). Tôi thích Argentina ở kỳ WC Mexico 1986 với nhiều cầu thủ hay, đặc biệt là Maradona và họ lên ngôi lần ấy. Còn bây giờ họ …ra về là vừa rồi !

  • taolao says:

   Pháp thắng Argentina, một đại diện Châu Âu loại một đại diện Châu Mỹ . Trân Uru – Bồ , theo tôi , đại diện Châu Mỹ sẽ thắng. Cứ thế, trừ qua trừ lại…cuối cùng Châu Âu lấy Cúp !

 48. Hugoluu says:

  Hiệp 1 Phú Lang Sa- Á Căn Đình 1-1
  Phú Lang Sa nhiều cầu thủ da màu cao to tốc độ cao càn lướt với những đường chuyền dài vượt tuyến khiến hàng thủ ACĐ chao đảo.
  Không kết liễu được trong hai hiệp chính ,phải đấu hiệp phụ AC Đ sẽ thua do kém về thể lực ,tốc độ.

 49. Châu Vinh says:

  Xin bác Nhân xem lại tên tiếng Tây của các đội banh SGN: “Cerle” hay “Cercle” và “AJS” là “Association Jeunesse Sportive” hay “Association Jeunesse Saigonnaise”. Đội ơn.

  • P.V. Nhân says:

   * Châu Vinh: Đội Cercle nguyên chữ là Cercle Sportif Saigonnais. Tôi nghe đàn anh nói còn có đội Cercle Sportif Annnamite. Sau này hai đội kết hợp. Đội AJS là đúng như tôi ghi. Đội này là tiền thân của đội tuyển Thanh Niên…Chúc vui.

 50. Hiệu Minh says:

  Hôm trước có bác Hugoluu hỏi về trận Bát Nhất đấu với Thể Công năm 1977 ở sân Hàng Đẫy, mình nhớ là đi xem trận này.

  Vừa từ Ba Lan về được xem trực tiếp rất hay. Dân đi xem bóng đá mà mặc sơ my trắng, áo bỏ trong quần, diện như đi tán gái, mũ ôm ngực.

  Mỗi lần quân ta đá sắp vào, hoan hô. Bạn TQ đá vào cũng hoan hô. Cuối cùng hình như ta thua thì phải vì đội họ toàn người to cao.

  Anh Ba Đẻn bé tý (1m63) chạy với họ như trẻ con đuổi người lớn, trông rất buồn cười.

  Ấn tượng nhất là trên sân toàn đầu đen kịt, áo trắng, quần thẫm, trong khi xem ở Ba Lan thì mầu sắc rất vui.

  • Cốt Thép says:

   Anh CUA viết: “Mỗi lần quân ta đá sắp vào, hoan hô. Bạn TQ đá vào cũng hoan hô”x
   ……………………………………………………………………………………………………………………

   Trận này em có xem truyền hình trực tiếp. Dân MIỀN BẮC khi đó rất háo hức, lý do trước đó mấy tháng đội THỂ CÔNG có sang TÀU đá giao hữu với 3, 4 câu lạc bộ của TÀU trong đó có BAT NHẤT. Trong chuyến du đấu này THỂ CÔNG toàn thắng, thắng cả BÁT NHẤT.

   Dân ghiền bóng đá miền BẮC rất tự hào và tin tưởng THỂ CÔNG tiếp yục thắng BÁT NHẤT trên đất HÀ NỘI. kết quả rất thát vọng là THỂ CÔNG thua 3 bàn không gỡ,

   Có một điều thú vị là BLV ngày đó không khách quan như bây giờ.

   Tả biên của BÁT NHẤT là LÝ TRỤ TRIẾT, anh ta làm cú HÁT-TRICH vào lưới THỀ CÔNG.

   Lúc đầu còn bình tĩnh thì BLV gọi tả biên LÝ TRỤ TRIẾT.

   Sau khi LÝ TRỤ TRIẾT ghi 2 bàn thì bình luận viên cuống, bóng đến chân LÝ CHẾT TIỆT, LÝ CHẾT TIỆT đi bóng qua 1 rối 2 người. SÚT…… VÀO….VÀO…. may quá chệch cột dọc. LÝ CHẾT TIỆT sút ra ngoài …….

  • Hiệu Minh says:

   Trending bên FB

   Nguyễn Đức Dũng Phía Việt Nam dự bị còn anh # và TXT 🙄. Chưa kể Vũ HH và anh X hết chạy khởi động lại ra ngồi ghế 😉

   Hiệu Minh Tưởng anh X là trưởng ban chỉ đạo chứ 🙂

   Ba Son Nguyen Anh phó Bình vừa bị thẻ đỏ mà không thấy anh trưởng ruồi gia nhập đội hình

   Thanh Hoai Nguyen Anh X là huấn luyện viên chứ.😀

   Hiệu Minh Chỉ đạo hơn HLV hay cùng nghĩa 🙂

   Nguyễn Tuấn Anh Bác thời sự ghê

   Lê Quốc Hoàn Em vẫn mê cầu thủ Bắc Hà, láo lâu

   Hiệu Minh Bắc Son và Bắc Hà đều là Bắc 🙂

   Lê Quốc Hoàn Trong một lễ khai trương , có hai dãy chân dài đứng thành hai dãy chờ đại biểu tới và tung hoa giấy. Bắc Hà lững thững bước vào và tới từng em một lỗ mãng lấy ngón tay giữa hất cằm các em và lạnh lùng nói ” xinh đấy nhỉ” …khai trừ khỏi Đ giờ thì chả làm gì

   Nguyễn Đức Dũng Cầu thủ Bắc Hà di chuyển không bóng rất tốt, khả năng tránh bóng thành thần. Nói chung bóng chưa đến anh đã bỏ chạy 😲

   Nguyễn Đức Dũng Lần này đội Việt Nam xây dựng trên bộ khung của Bưu Điện, có bổ sung một số cầu thủ suất xắc của Thể Công và Ngân Hàng.

   Hiệu Minh Đội Bưu Điện quả là siêu. Đá vào gôn rồi lại xui lấy bóng ra khỏi lưới và nói, chưa vào, chưa vào. Ai đời không muốn nhận mình sút vào khung thành.

   Ninh Vũ Vui quá.

   Trong Phat Jr. đội tuyển việt nam phải có thêm siêu dự bị Đinh La Thăng nữa ạ :v

   Hiệu Minh Trọng tài lần này cũng ghê, là người Bắc Italia có nhiều lý luận, được thế giới biết đến như một người nghiêm khắc và độ chính xác cao trong điều khiển trận đấu.

   Năm ông gần 70, có người đổi luật trọng tài, cho ông cầm còi thêm một nhiệm kỳ nữa, mới có đội tuyển VN hôm nay dự WC 2018 :v

   Hiệu Minh Cụ trọng tài tuổi cao nên chạy khí hơi chậm. Cầu thủ chạy sang phía gôn bên kia thì cụ vẫn đi bộ bên này vì thế nhiều thẻ rút ra không đúng lúc, khổ các cầu thủ ghê. Thực ra thì cụ có lý, dàn cầu thủ ấy thì phạt ai cũng chả sai

 51. Ức Trai says:

  Nhắc chuyện xưa tí cho vui về món ” đá banh ” ( bây giờ gọi là môn ” bóng đá ” ) .
  Lâu lắm zồi trong đây có ai nhớ về đội banh ” Nam Hoa ” ( ?? ) của Đài Loan có một ông tên là Lý huệ Đường nổi tiếng với cú sút vô gôn ,đồn là thủ môn nào chụp banh thì một là bay cả người và banh vào trong gôn và hihihi thủ môn bị thương ( hoặc ….chết ! ) hai là khi thấy ông sút …. thủ môn bèn không thèm chụp banh ( dại gì ! ) . Sau đó có lần sang Việt nam ( miền Nam VN ) và thủ môn của làng banh VN đã bắt được quả banh do họ Lý đó sút và hihihi thủ môn Việt bình yên ! Thời gian đó thủ môn Rạng đội Tổng Tham mưu của Việt Nam cộng hòa chưa ra nghề ! Câu chuyện này hơi hơi giống cụ chủ H.M kể về cầu thủ Đức sút quả … bóng khiến thủ môn Nga ngã cái đùng !! Thủ môn Rạng cùng các danh tài về làng banh miền Nam ( trước 1975 ) Đực 1 , Tam Lang …. họ sống ở khu Khánh Hội ( quận tư ) một khu nghèo nàn , nhà ổ chuột , nên sau này mới có vụ thủ môn Rạng bị treo giò vĩnh viễn trong các trận đấu quốc tế vì ông ta …. bán độ ( Nghèo mới ra nông nỗi này ) Thời đó trong radio có ông Huyền Vũ tường thuật các trận banh tuyệt vời , ông nhớ tên các cầu thủ vanh vách kể cả các cầu thủ ngoại quốc , ông nói nhanh như …… máy . Nghe nói ông đã mất hơn chục năm rồi . Huyền Vũ cũng đã từng giữ cấp bậc Đại úy trong quân lực VNCH ngày đó .
  Còm góp vui với các cụ mê bóng đá !

  • P.V. Nhân says:

   * Ký giả Huyền Vũ cuối cùng là Trung Tá. Ông qua đời ở Virginia, Hình như thọ 90.. Ông gọi Lý Huệ Đường là ” Túc Cầu Đại Vương”. Tôi từng kể chuyện họ Lý đá phạt đền ở Sài Gòn…

 52. Dove says:

  Ngày mai Nga sẽ đấu với Tây Ban Nha, một trận quyết đấu gian nan và mang tính quyết định đối với sự hồi sinh của con phượng hoàng bóng đá Nga từ đống tro tàn của bóng đá Liên Xô.

  Mong đợi đội Nga chơi một trận độc đáo, thực sự Nga, ví dụ như anh chàng M. Makukin chơi “El condor pasa” vậy.

  El Condor Pasa, nhạc Latinh, biểu diễn V. Makukin, nguồn Youtube.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Ngọ cũng có tình cảm với đội Nga và mong họ qua được vòng này. Không biết có được không. Nếu Tây Ban Nha bị loại thì lại hơi bị …chán. Bi kịch là chỗ đó.

   • Dove says:

    Sự lớn mạnh có trách nhiệm của Nga là vô cùng quan trọng trong tình hình hiện nay. Bóng đá là môn thể thao quần chúng, với những khán đài luôn kín chỗ, sẽ là một nguồn động viên tích cực.

    Còn Tây Ban Nha, họ là một tên tuổi bóng đá rất lớn, nếu muốn, họ có thể làm nên kỳ tích, nhưng chỉ trong bóng đá mà thôi.

    Dove cũng yêu bóng đá TBN vì thế không có định kiến, sẽ xem và đánh giá khách quan.

   • phó thôn says:

    Em nghe giang hồ đồn: phải có Mesi đá mới có người coi nên FIFA cho Agentina vào, người Nhật nhiều tiền hơn BaLan, dân số đông hơn nên để Nhật vào khán đài mới đông dân Châu Á, Nga là chủ nhà, theo thuyết ấm mưu các Cụ cứ …như vầy, như vầy (không phải vậy nghe). :))

 53. Hugoluu says:

  Trong hang có cụ nào còn nhớ trận bóng giữ đội Thể công VN và Thiên Tân TQ năm 1977 trên sân Hàng Đẫy HN không.Hôm đó cả xóm bỏ công việc tụ tập vào nhà tôi nghe tường thuật qua đài bán dẫn ,trận đó hai đội hoà 1-1, bên đội Thiên Tân có thủ môn Quách Gia Như chơi xuất thần cứu thua cho đội TQ.
  Đôi Thể Công hay còn được gọi là đội Câu Lạc Bộ Quân Đội với những cái tên guyễn Thế Anh (Ba Đẻn), Nguyễn Cao Cường, Quản Trọng Hùng, Vương Tiến Dũng, Nguyễn Trọng Giáp….đã đi vào tâm trí bao khán giả thời đó.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Hình như Ba Đẻn và Cao Cường là hai anh em ?
   Hai cậu ấy ở phố Hàng Bún, còn nhà tôi ở 101 Nguyễn Trường Tộ.
   Tôi nhớ tên hai cậu đó không phải vì tôi thích xem bóng đá, mà vì lúc đó tôi có thằng con lên 7 tuổi, nó thích chí reo hò vì đó là “Hai chú cầu thủ phố mình”

   • Hugoluu says:

    Đứng rồi đó bác Vân ,họ là hai anh em ruột cả hai đều là con của danh thủ Thìn A.
    Bác thật may mắn , được gần những nhân vật nổi tiếng trong mọi lĩnh vực,dân quê chúng tôi chỉ biết họ qua báo đài mà thôi.

   • taolao says:

    Gặp bác Vân ,hỏi một chuyện lạc đề. Bác có biết GS Trương Chính (?) không ạ. Nghe nói ông cũng từng học ở TQ . Cách đây rất lâu, hồi ấy có tạp chí Thế Giới Mới có một mục mà Gs là ”chuyên gia ” vạch lá tìm sâu từ các bài viết đã đăng , cho đến câu cú trong các tác phẩm của mấy Cụ nổi tiếng như N. C. Hoan , Ng. Tuân… đọc rất thú vị . Rồi sau đó tạp chí ấy ngưng và ko thấy gs nữa. Lâu lắm rồi .

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Trưa hôm qua em ngồi uống bia cỏ Hoà Bình ở Hàng Bún thấy anh em Thế Anh và Ba Đẻn cũng ngồi ở một bàn khác. Dạo này Ba Đẻn trông già quá còn Thế Anh vẫn còn phong độ, mặc dù hai chân còn …vòng kiềng. Em chỉ làm hai vại còn hai anh em họ thì vại không chật cả bàn.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Thế Anh và Ba Đẻn là một, Cao Cường là em.
     Ngày xưa họ đã có nhà riêng ở phố Hàng Bún, ông nội họ là công chức VN duy nhất hồi đó đã làm đến chức Gđ Nhà Máy nước Yên Phụ Hà Nội thời Pháp ( tất nhiên gia đình họ được gọi là Việt gian phản động ), gia đình họ cũng có nhà ở làng Nghi Tàm Hồ Tây nữa. Tôi làm việc cùng cơ quan với chị Lựu cô ruột của Ba Đẻn nên biết khá rõ.
     Bây giờ thế nào tôi không biết

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Hì..hì. 😀😀😀
     Được xem Thế Anh của Thể Công đá thì sướng lắm. Những cú ngoặt bóng cực nhanh làm cho hậu vệ đối phương lỡ đà hay những lần xâu kim cầu thủ đội bạn rồi tăng tốc như Ba Đẻn ngày xưa nay hiếm thấy ở các tiền đạo nổi tiếng, kể cả Văn Quyến. Tuy nhiên, thời đó thể lực của cầu thủ ta không bằng bây giờ, nếu trận nào căng thẳng thì những phút cuối hầu hết bị đuối sức phải…di bộ sau cầu thủ đội bạn. Mà cũng phải, ngày đó cả nước còn thiếu ăn.

     Cao Cường cũng giỏi nhưng không bằng Thế Anh. Xem Ba Đẻn đá vẫn sướng hơn.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Tôi còn nhớ một chuyện vui nữa của bọn trẻ con Phường nhà tôi là cứ chiều chiền tan học, chúng ngang nhiên lấy dây thừng cho bọn bé hơn đứng chắn 4 góc của ngã tư phố Trường Tộ và phố Hàng búc lại, không cho xe cộ đi qua để đá bóng và reo hò.
    Lúc đầu người lớn gồm trật tự đường phố và cảnh sát khu vực cũng tức giận căng thẳng lắm, nhưng về sau đành nhượng bộ.
    Cứ 5 giờ chiều, ai đi xe đạp xe máy thì dắt lên hè phố, ai đi ô tô thì vòng ra phố Quán Thanh, Yên Ninh và Hàng Than, Cửa Bắc…..
    Nghĩ lại thấy trẻ con nhà mình thật tội.
    Đi học về chỗ chơi cũng không có

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Thời đó có sân Long Biên, khi đi trên cầu Long Biên thấy mọi người đá bóng. Nay không biết còn hay mất?

  • P.V. Nhân says:

   * Hugoluu: Sau năm 1975, các đội Thể Công và Tổng Cục đường sắt có vào Sài Gòn đá với các đội Hải Quan và Cảng Sài Gòn. Lúc ấy Tam Lang huấn luyện đội cảng Sài Gòn. Tôi không xem vì bạn nói: Đá xấu, trọng tài ăn gian quyết làm cho các đội bắc phải thắng!!!

   • huu quan says:

    Trận đấu Thể Công- Cảng Sài Gòn được coi là trận của 2 miền Nam- Bắc. Miền Bắc đã thắng trong cuộc chiến, thế còn trong thể thao thì sao? Đây là một trận đấu mà lãnh đạo đã cân nhắc rất kỹ. Tuy nhiên vì ngày đó tại Sài Gòn còn những quan chức vốn nặng tính bảo thủ, cương quyết không đá dưới gậm bàn trước trân đấu nên cuối cùng BTC đành phải cho xuất trận với tinh thần fair play cho cả 2 đội.
    May mắn là Thể công với đội tuyển đã từng thắng U20 Nga 1974 đã làm lên chuyện trước Cảng Sài Gòn.
    Đọc thêm:”
    Chiều 20/05/1979, một chiếc xe jeep quân cảnh hú còi dẹp đường, ngay sau là xe M113 dẫn xe của Thể Công đi giữa và một chiếc M113 bọc hậu rời trại David tiến ra sân Thống Nhất. Khi tới sân, một không khí bóng đá đặc biệt chào đón: khán giả chen chúc đặc kín trên các khán đài và cả bên ngoài. Những tiếng hoan hô, vỗ tay của hàng vạn người tạo nên những âm thanh hỗn độn.

    Trong phòng thay đồ, sự hồi hộp pha chút lo lắng hiện lên trên khuôn mặt đẫm mồ hôi của các cầu thủ. Tâm lý thi đấu căng thẳng. Đoàn trưởng Ngô Xuân Quýnh, Phạm Tất Thắng và các HLV Nguyễn Ngọc Chi, Nguyễn Bính tranh thủ dặn dò từng cầu thủ, nhắc lại những chi tiết đấu pháp được thống nhất ban sáng.

    Trước khi khởi động, thủ quân Nguyễn Trọng Giáp dẫn toàn đội mặc áo đỏ chạy ra sân xếp hàng ngang chào khán giả. Hàng vạn khán giả TP.HCM vỗ tay hoan hô và đồng thanh 2 tiếng: Thể Công ! Thể Công !

    Do tính chất trận đấu, ngay từ phút đầu 2 đội đá rất thận trọng, thi đấu an toàn sân nhà, chưa dám mạo hiểm trong tấn công. Thế trận cân bằng nhưng Thể Công bắt đầu tăng tốc khi phát hiện trong đội hình CSG có nhiều cầu thủ lớn tuổi như Tư Lê, Tam Lang… Rất nhiều đường bóng dài được sử dụng tận dụng tốc độ và sự linh hoạt của anh em Thế Anh, Cao Cường; trong khi đó CSG đá nhỏ, nhuyễn và cũng có cơ hội khi Thà đột phá cánh trái lật vào giữa cho Ngôn sút nhưng bóng đi không chính xác.

    Được hơn 10 phút, trong một đợt tấn công bằng bóng dài ở cánh phải, Thể Công được hưởng quả phạt góc. Cầu thủ trẻ Đỗ Văn Phúc xin thực hiện quả phạt này và anh đã làm nên lịch sử khi dùng mu ngoài chân phải sút mạnh để bóng bay cong theo hình trái chuối, vượt qua tầm kiểm soát của một rừng cầu thủ hai đội và đôi tay của thủ môn Lưu Kim Hoàng bay vào góc chữ A khung thành bên phải. Cả cầu trường ào lên như sóng dậy, tất cả vỗ tay tán thưởng cú sút điệu nghệ, hiếm có. Thể Công dẫn trước 1-0.

    Nhưng CSG đâu phải non nớt. Đa số đội hình là các danh thủ đầy tiếng tăm đã từng thi đấu trong màu áo đội tuyển Việt Nam Cộng hoà chinh phục cúp Merdeka và là một thế lực ở Đông Nam Á nên họ bình tĩnh, tiếp tục kiên trì lối đá nhỏ. Gần cuối hiệp 1, cũng từ biên bên phải tạt vào, hậu vệ Thể Công đánh đầu phá bóng ra, tiền vệ Văn Mười xuất hiện đúng lúc và anh lập tức sút chéo góc Trần Văn Khánh san bằng cách biệt 1-1 ! Khán đài lại sắp vỡ bởi hiệu ứng từ bàn thắng ! Người ta ào lên hô vang: Cảng Sài Gòn ! Cảng Sài Gòn!

    Vào hiệp 2, trận đấu tiếp tục căng thẳng. Thể Công chơi nhanh, an toàn sân nhà và dùng bóng dài vượt tuyến, không phối hợp nhỏ như mọi khi, còn CSG vẫn cố gắng trung thành với lối đá nhỏ sở trường. Phút 75, trong một đợt tấn công từ biên trái, Ba Đẻn nhanh như cắt vượt qua hậu vệ CSG lật bóng vào trung lộ, Cao Cường lao vào nhưng bị cản phá không chạm được bóng, bỗng từ phía sau Trần Viết Cường lao vào đánh đầu, trong cự ly quá gần lại diễn ra rất nhanh, thủ môn Lưu Kim Hoàng bất lực nhìn bóng lăn vào lưới.
    Cả cầu trường im lặng trong giây lát rồi lại vỡ oà lên. 2-1 cho Thể Công ! 2-1 cho Thể Công.

    • Dzung says:

     Tôi nhớ trận đầu tiên là Tổng Cục Đường Sắt và Cảng Sài gòn. Bác kiểm tra lại giùm.
     Tôi xem trên TV trắng đen. Cầu thủ nhỏ như móng tay.
     TCĐS chơi xấu rất nhiều

    • huu quan says:

     Dạ thực ra trước Thể Công thì các đội Tổng cục Đường sắt, đội Công An Hà Nội đã vào Sài Gòn đá, nhưng đó là những trận đấu mang tính nội bộ ngành nên chưa được quan tâm nhiều. Năm 1979, ngành Thể Thao mới đặt vấn đề chọn 2 đội mạnh nhất 2 miền thi đấu. miền Bắc thì là Thể Công, còn miền Nam thì là Cảng Sài Gòn (Nơi quy tụ nhiều danh thủ của đội tuyển miền Nam trước đây)

 54. Hai Cù Nèo says:

  Fact và Opinion

  Fact: Đội nữ Đức vô địch Olympic 2016
  Opinion: Đội nữ Mỹ vô địch Olympic 2016 (dù không lọt nổi vào bán kết)

  Fact: Đội nam Nam VN vô địch giải Merdeka 1966
  Opinion: Đội nam Nam VN vô địch châu Á 1966 (vì có đội ngoài ĐN Á tham gia)

  Fact: Đội Cà Mau vô địch giải Cà Mau mở rộng 2018
  Opinion: Đội Cà Mau vô địch thế giới 2018(vì có đội nước ngoài là Xiêm Riệp tham gia)

  Hahahaha. Toàn đỉnh cao 🙂

  • Hugoluu says:

   Lão Hai cù cụ Phùng hoài.ý của cụ Phùng rất đúng ,bóng đá nữ của Mỹ là số 1 thế giới,Đức thứ nhì xét trên mọi đấu trường.

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác lạc đề rùi. Tui đâu có nói chuyện xếp hạng các đội tuyển.

 55. Cốt Thép says:

  Hello my dear CUA !!!

  Vuong knew he was an IT scientist, but he did not expect him to be the world’s leading intellectual master.

  I want to go to crab play but I’m scared TT it says beard (go, go), then draw red card to expel you from the cave. Now I know what TT is !!! he he … a robotic robot rules he …. he ..

  CUA you do not hide people anymore, TT is a human robot to create his new invention and is testing it?

  • Cốt Thép says:

   Bản dich từ tiếng ANH sang TIẾNG VIỆT của google

   Xin chào CUA thân yêu của tôi !!!

   Vương biết anh là một nhà khoa học công nghệ thông tin, nhưng anh không ngờ mình là bậc thầy trí tuệ hàng đầu thế giới.

   Tôi muốn đi chơi cua nhưng tôi sợ TT nó nói râu (đi, đi), sau đó rút thẻ đỏ để trục xuất bạn khỏi hang động. Bây giờ tôi biết TT là gì !!! anh ta … một quy tắc robot robot anh ta …. anh ..

   CUA bạn không giấu người nữa, TT là robot của con người để tạo ra phát minh mới của mình và đang thử nghiệm nó?

   Bản gốc TIẾNG VIỆT:

   Xin chào anh CUA thân quý của em !!!

   Vẫn biết anh CUA là một nhà khoa học IT, nhưng em không ngờ anh là thiên tài hàng đầu thế giới về trí thông minh nhân tạo !!!

   Em muốn vào hang Cua nhưng em sợ TT nó nói “gâu” (go, go), sau đó rút thẻ đỏ để trục xuất em khỏi hang. Bây giờ thì em đã biết TT là gì rồi !!! he ..he… anh ta chỉ là một robot ngáo quy tắc … he he.

   Xin anh CUA đừng giấu mọi người nữa !!! TT là robot có trí thông minh do anh chế tạo ra, và đang thử nghiệm nó?

  • Tuan_Freeter says:

   Dear CT,
   After analyzing the CT record:
   – “Machine learning” answers: Man made robot but humans do not make intelligence for robots;
   – Robot is man-made, but humans do not make intelligence for “robots”:
   – The robot’s intelligence is acquired by self-taught robots;

   CT, You plot conspiracy theory? OK!

   I, anticipate information that could jeopardize : the code of conduct / behavior rules, and then recommend a halt!

 56. Hoàng Cương says:

  Ghen..
  chẳng thèm vợ tui theo uôn cúp
  tránh mặt vợ nửa tháng nay rồi
  kẻ mê chơi ngủ nhìn thấy ớn
  mồm..ú ớ sướng quá đá vào đi
  hay đảo cánh thọc sâu thêm tý nữa
  xoạt chân ra đá móc bóng lộn đầu
  tên lảm nhảm say sưa tình mới
  hết tháng rồi coi nó xách va ly

 57. TranVan says:

  Mùa bóng đá. Chưa thua nhưng sắp thua và sẽ thua đậm :

 58. Tuan_Freeter says:

  Cảm ơn cụ Nhân vì topic này !
  (đương nhiên không quên cảm ơn Tổng Cua duyệt bài và cho đăng)

  C/c: Tổng Cua và Khách ghé Hang Cua
  atn: Anh HCN

  Cụ Nhân chỉ chơi “…Vài hàng tản mạn. Còm sĩ tha hồ bàn…loạn”

  My Opinion:
  * Người ta, đã bỏ thời gian, tâm trí để đóng góp cho Hang Cua: Nên trân trọng!
  * Người ta, có thể do kỹ năng kiểm soát thông tin, có thể quên. Nhưng, chỉ là bình luận về cuộc chơi thôi mà?

  Lão Cua dẫn các lời bình bài viết của cụ Nhân từ FaceBook là vi phạm luật chơi của Hang Cua!
  (Tại sao vi phạm? Tui, thổi còi theo Luật chơi chả cần phải giải thích theo yêu cầu của lão Hồ Thơm, người vi phạm tự hiểu.)
  Phải “tặng” Lão Cua 1 thẻ vàng! (Từ đầu giải đến nay, Lão đã nhận 03 thẻ vàng)

  p/s:
  Không đồng ý với cụ Nhân ở đoạn kết: “…Còm sĩ tha hồ bàn…loạn”
  Bàn cái chi thì bàn,
  Vui lòng tuân thủ Luật chơi của Hang Cua!

 59. CD@ says:

  – xin góp vơi cụ PVN về bóng đá ở miển bắc, cho “có nam, có bắc” trong entry này :
  -Thời kỳ đó, làm gì có bóng da thật, đạt chuẩn như bây giờ. H/s đá bóng trên hè phố, lòng đường ( vi chưa có chuyện hè và đường dành cho gửi xe kiếm đồng như now !). Trái bóng là vải hay giầy cuốn chặt buộc thun, trái bưởi non…cùng với đá bóng, là đánh khăng, đánh đáo, chơi quay…quá ham hố có thê dẫn đến “choảng nhau”, nhưng tuyệt nhiên k có “ăn tiền” ! Sân bóng ở khắp nơi, cầu thủ đủ lứa tuổi, đông nhất là h/s, trong và sau trận đầu, là màn “giải khát” bằng cách vục đầu vào các máy nước công cộng, tu lấy tu để ( may mà hồi đó, nước chưa ô nhiễm, nên uống 04 mà chẳng hề bị đau bụng kiết lỵ !). Dọc sông Hồng ở HN, bãi cát mênh mông, đó chính là sân bóng đá lý tường để đá bóng, để rèn thể lực và tốc độ vì cầu thủ phải chạy và đá trên sân cát, và sau trận đầu, chui vào các bãi ngô, khoai, lây trộm ngô non, khoai tươi, “tẩm bổ”, rồi xuống sông “thi bơi”…( thời đó, hàng năm đểu tổ chu7ac cuộc thi bơi vượt s.Hồng ở khu vực cầu Long biên ..!).
  Nhờ có thêm các h/s trường miền nam tập kết (bao gồm cả các h/s quê miển trung ), sống tập thể, có qui củ và được nuôi dương theo ‘thực đơn calori”, nên đội bóng các trường này thường gồm các “hảo thủ” về cả thể lực, tốc độ, kĩ thuật. Các trường h/s miển nam ở khu vực Chương mỹ hà tây ( gần xã Đồng tâm bị cướp đất bây giờ) có rất nhiều cầu thủ xuất sắc. Trương tấn Nghĩa, con trai của danh thủ Trương tấn Bửu, HLV đội Thê Công, là tiêu biểu. Trong một trận cầu với đội tuyển TQ, từ khoảng cách 43m, Nghĩa đã sút thẳng tung lưới thủ môn đối phương. CA hồi đó cũng có một đội bóng, được chuyển nhân sự từ đội Hoàng Diệu qua, 1 nhân vật đá số 4, khét tiếng, nhỏ con, biệt danh “Tòng cháy”, là khắc tinh của tiên đạo đối phương, “Tóng Cháy” thường được giao đá 11m, bằng má trái rất điêu luyện, thủ môm chỉ còn biết gạt nước mắt, vào lưới nhặt bóng…!Thời đó, làm gì có chuyện ‘nhập tịch” và mua cầu thủ ngoại, thế nhưng, có 1 đội bóng, có lẽ cũng là đội bóng số 1 duy nhất đầu tiên của VN có 2 anh “tây” đá bóng : Vera ( da trằng) và Đi-op ( da mầu), 2 anh này là “hàng bình”, nhưng có nghề đá bóng, được ô. Hà đăng Ấn, TCT TCĐS trưng tập..đội TCĐS thường tâp ở sân “bát-tơ” ( chính là khu vực CLB Lao động hiên nay), người xem và trẻ con xúm đông, xúm đo, nên đội không cần có người chuyên nhặt bóng. Thời đó,ĐSVN rất hoành tráng, hiên ngang, là ngành VT chủ lực xương sống của miển bắc (đâu có èo uột- chết lâm sàng như ngày nay!), về phúc lợi, có lẽ đứng đầu bảng các ngành, Ai cũng “mơ” làm CN ĐS…những khu nhà nghỉ mát của TCĐS tại Sấm sơn và Cưa Lò hôi ấy là một minh chứng, nhà ăn tập thể ĐS ở Khâm Thiên cũng là một minh chưng, chỉ với vài hào ( lương lúc đó tình bằng chục đồng- chỉ vàng chưa tới 10 đ , chứ làm gì có những con số “bỏ két- bỏ túi- thất thoát- chúa chổm ” mà là GSTS cũng khó viết đúng và đọc đến méo cả mồm những con số không to đùng như hố tử thần… !), có thể mua được một xuất ăn “tươm tất” với đủ 4 món ngon lành và cơm ăn “bao No”..! Còn HP, có đội bóng Cảng, mà tiêu biểu là thủ môn tên Khánh ( biệt danh : Khánh coong, K rỗ, K min). anh Khánh người Hoa, vóc dáng và phong độ như ‘Yasin CCCP” bắt bổng tuyệt vời ! Nhưng khi lâm trận, nếu bị thủng lưới, là a. Khánh thường nổi điên, khóc như em bé, và “dùng tiếng đan mạch”…! Sân cò hồi đó, trọng tài chỉ mặc thuần quần áo đen, nên gọi là ‘vua áo đen” ( chỉ là áo đen, không phải đầu Đen …tối !).. Bóng đá hồi đó, rất trong sáng, k hể có bán độ, cầu thủ đa năng, ngoài bóng đá, còn chơi nhạc cụ, bóng rồ, bóng bàn…cũng may, thời đó, bia rượu rất đắt và hiêm, nên chưa thể xuất hiên những mẫu “thiên tài – Phạm văn Quyến” như hồi bán độ chấn động Seagames !
  Đã dài, share với bác PVN tý, chỉ biết rằng, bóng đá phải bắt đầu từ lớp trẻ, như cách làm của bầu Đức và một vài bầu khác., tuyển chọn từ học sinh…Nhưng quan trọng hơn, sân chơi phải rất “faire-play”, nếu không, thì vẫn chỉ quanh quẩn nơi “vùng trũng đầm lầy với mùi khó ngửi”, bởi, những gì đã diển ra với bóng đá VN nhiêu thập niên qua, và việc các cầu thủ trẻ phải ngao ngán thốt lên : “các bác ơi, thôi đánh nhau giành ghế đi, để chúng cháu còn đá bóng” đã nói lên tất cả…và tiếc thay, loại “lãnh đạo thể thao-mặt dầy-mánh mung đủ kiểu” chưa bao giờ được coi là “CỦI” của cái Lò bập bùng, lúc sôi réo, lúc lăng ngắt …đến bí hiểm ?! 🙂
  P.S. : 40–50 đã qua, bộ nhớ có thê có “lỗi”, mong được lương thứ thông cảm, VUI VÀ CHIA SẺ LÀ CHÍNH ! 04 = vô tư !

  • P.V. Nhân says:

   * CD: Tôi viết vội vì chủ Blog yêu cầu. Hơn nữa nên viết thiếu để còm sĩ bàn…

 60. Tuan_Freeter says:

  Đội của anh Dove và chị TM đang dẫn đầu!

  • TM says:

   Đọc còm này của tt chẳng hiểu mô tê chi cả, lúc sau liếc mắt lên bảng trưng cầu ý kiến của bác Cua mới biết mình được lên bảng vàng.

   I can you!

   Tôi là (Tám Khỏe) xin tuyên bố ly khai với (Việt cộng) !

   Xin thay thế trong ngoạc cho thích hợp!

   • Tuan_Freeter says:

    Chị TM, chị muốn “ly khai”?
    Không dễ đâu!
    Chị và Bồ Câu vào chung kết là do Chi bộ Hang Cua đã “Hiệp thương” rùi.
    Ai, cho phép Chị “ly khai”?

   • P.V. Nhân says:

    * Thái độ trí thức…

   • Dzui dzui says:

    Ơ ! Đốp là vi-xi hả ?

 61. taolao says:

  Thế là vòng đấu loại của các bảng đã ngã ngũ ! . Người ở lại, kẻ ra về ! Taolao tui cũng có vài chút ” tâm tư” qua mấy trận sau. Trận Argentina – Nigerria trọng tài đã bỏ qua cho Argentina khỏi bị một trái phạt 11m. Ông đã đi xem VAR và ai cũng thấy rõ ràng. Vậy mà ko hiểu sao ông ấy ko thấy ! Không biết LĐBĐ Nigeria có kiện thưa gì ko, riêng taolao thấy thương cho họ. Còn ” ông kẹ ” Đức làm tui thất vọng quá xá, bởi vốn ” kết” đội nầy từ lâu. Trước ngày trái bóng lăn, người ta đã cho thấy một thống kê gần đây rằng, từ năm 1998 đội nào vô địch thì cũng đều bị loại từ ” vòng gửi xe” ở giải kế. Quả là rất đúng , nhưng tui không tin lần nầy khi ở vòng đấu cuối cùng của bảng F, cửa đi tiếp của Đức là sáng nhất trong các đội còn lại, bởi họ tiếp ” mấy chú tí hon” xứ kim chi , được xem là dưới cơ . Vậy mà cuối cùng gã khổng lồ Goliath bị chàng David tí hon quật ngã một cách ngoạn mục. Chiến thắng lịch sử nầy của đội Hàn Quốc sẽ là một bài học nhớ đời cho người Đức và cả những đội bóng được cho là những ” ông lớn ”. Và đội tuyển Đức cũng không vượt qua ” định mệnh” như trong thống kê cho biết ! Sau cùng là trận đấu giữa Nhật và Ba lan . Đội Nhật đã đem lại niềm tự hào cho họ và Châu Á khi có khả năng vào vòng sau. Trên sân cỏ, họ chơi dũng mãnh nhưng fair- play . Trên khán đài CĐV Nhật gây cảm tình khi mỗi lần xem xong họ đi…gom rác ! Nhưng ở trận cuối cùng với Ba lan, họ đã mất đi một chút tình cảm trong lòng người xem khi gần cuối trận họ không chơi đẹp để cố giữ điểm …chơi đẹp , một tiêu chí cho chiếc vé vào vòng sau khi 2 đội bằng điểm !
  Mấy chút tâm tư … Hi vọng sẽ có những giây phút hấp dẫn cho những trận” một mất , một còn ” ở những vòng đấu sau .

  • P.V. Nhân says:

   * Taolao: rất đúng. Phải có Messi, Ronaldo mới có $$$. Vắng danh thủ, sân vắng người. Bóng chạm tay Rojo rất rõ…

  • Hai Cù Nèo says:

   Đội Nhật chơi không đẹp để có điểm chơi đẹp. Hài thiệt 🙏

   • P.V. Nhân says:

    * Dốt hay nói. Thời điểm ấy. ( khi Nhật thua Ba Lan 1-0. Nhật bằng điểm Senegal kể cả bàn thắng. Chỉ còn hơn 2 thẻ vàng do luật Fair play…FIFA áp dụng ( hơn 2 thẻ vàng). Lúc Senagal thua Colombie 1-0. Nhật đá làm gì. Cứ chuyền bóng cho hết giờ. Nếu đá tiếp, lỡ bị thẻ đỏ hoặc thua thêm. Đội Nhật sẽ bị dân Nhật chê là ngu dốt…Ba Lan đằng nào cũng ra về, thấy Nhật không muốn đá. Họ lịch sự đáp lễ.
    Cuối cùng Phi Châu không còn ai. Á Châu duy nhất Nhật vào vòng play off. Đạt mơ ước…

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác taolao, Bra-xin vô địch 2002 đâu có bị loại ở vòng giữ xe 2006 đâu 😃

 62. Hiệu Minh says:

  Lão TV có còm bên FB khá hay

  Tuan Vu “Bóng đá sài gòn lừng lẫy một thời, từng vô địch Á châu..”. Tìm mãi trong gg mà chả thấy chức vô địch đâu cả

  Hiệu Minh Chắc là ĐNA Ganefo gì gì ấy mà. Biết là cụ Nhân nhớ nhầm nhưng thôi cứ để cho vui 🙂

  Tuan Vu Seap games cũng không có luôn, em tra rùi bác Cua
  Cái này hơi giống thông tin ông Lý Quang Diệu mơ Singapore bằng Sài Gòn 😁

  Hiệu Minh Hồi bé nghe kể về thủ thành Liên Xô đá với phát xít Đức, khi bị quả phạt đền, nghe nói cầu thủ Đức sút có thể chết người, nhưng Hồng Quân vẫn bắt.

  Cầu thủ Đức sút, trúng vào người, thủ thành ôm gọn, nhưng anh từ từ đổ gục và đi luôn trước khi hô “Stalin vạn tuế – да здравствует Stalin”

  Minh tin đến tận giờ và tìm trong Google không thấy có ai :v

  Tuan Vu Hiệu Minh các kết quả này đều có trong trang Web của AFC và seagames, Wikipedia không sửa được

  Nguyễn Đức Dũng Đội bóng đá VNCH (bác Tam Lang, HLV Vê Gang của Đức) trước có chức vô địch Merdeka Cup của Mã Lai. Các bác gốc VNCH hoài cổ + tự sướng thường đánh đồng đấy với chức vô địch ĐNA và đôi khi vì “vội” 😉 , bỏ qua chữ ĐN 😀

  Hiệu Minh Nguyễn Đức Dũng Stop here 🙂

  Xuân Lương Bác kiếm seap games 1959 ở đâu mà không ra?

  http://www.aseanfootball.org/v3/competitions-2/sea-games/sea-games/

  Giải của DNA AFC là liên đoàn của châu Á chưa chắc đã ngó tới.

  ASEANFOOTBALL.ORG
  SEA Games – 1959

  Hiệu Minh Xuân Lương Có phải gọi là Ganepho gì đó ko? Vì hồi tôi còn bé 5-6 tuổi nghe các anh chị thán phục bóng SG đã thắng trận chung kết, có lẽ là trận này. Vô địch SEA Games cũng ghê răng rồi.

  Tuan Vu Xuân Lương OK vậy vô địch seap năm 59 chứ không phải châu Á

  • P.V. Nhân says:

   * Năm 1966. VN vô địch giải Merdeka Mã Lai. Giải này được xem như giải Châu Á.

   • P.V. Nhân says:

    * Tại Miền Nam, từ 1956 đội tuyển quốc gia của Việt Nam Cộng hòa đã trở thành một trong 4 đội bóng mạnh của châu Á, khi lọt vào vòng chung kết giải Vô địch châu Á 1960 cùng với Nam Hàn, Ấn Độ và Trung Hoa. Từ năm 1960 đến 1966, đội tuyển này thường được xếp hạng từ thứ ba đến thứ nhất tại các giải đấu châu Á. Đội đã lần lượt đoạt huy chương vàng bộ môn bóng đá tại SEA Games 1959, và cúp vô địch Merdeka lần thứ 10 tại Malaysia năm 1966 với 12 đội của 12 nước tham dự (do huấn luyện viên người Đức Karl-Heinz Weigang dẫn dắt).Đặc biệt, đội tuyển cũng là đại diện đầu tiên của Việt Nam tại một giải đấu cấp thế giới, khi đã tham gia vòng loại World Cup 1974, và các kỳ Thế vận hội Mùa hè 1964 và 1968.
    Nói chung, mục tiêu của hoạt động bóng đá ở cả hai miền Nam Bắc giai đoạn này là giải trí, rèn luyện thân thể để duy trì và nâng cao sức khỏe cho mọi người dân. Đây chính là loại hình bóng đá phong trào, “nghiệp dư” khác với các hoạt động bóng đá “chuyên nghiệp” của các nước phương Tây cùng thời điểm. ( Mai Anh)

   • Hai Cù Nèo says:

    Đó là cụ xem chứ chẳng ai xem giải Merdeca là giải châu Á cả. Bó tay

  • Hai Cù Nèo says:

   Cụ PV-Nhân không bao giờ sai. Cụ ý luôn đúng. Dân có học nhầm sao được. Cụ ý vừa tước huy chương vàng Olympic của đội khác trao cho đội nữ Mỹ đấy thôi. Chủ tịch FIFA chắc phải tôn cụ ý là sư tổ 😀

  • Mike says:

   https://en.wikipedia.org/wiki/Pestabola_Merdeka

   Trích: “The Pestabola Merdeka is Asia`s oldest football tournament which invited football playing nations to compete since 1957.[1][2][3][4] While the tournament had been held annually from 1957 to 1988, it has been held only nine times from 1989 to 2013. During the late 1950s to early 1980s, it was a prestigious tournament among Asian nations because the participants sent their full senior players.[5] After the 1980s, it lost interest because many Asian nations focused more on the qualification phases in FIFA World Cup and AFC Asian Cup.”

   Đặc biệt câu này :”During the late 1950s to early 1980s, it was a prestigious tournament among Asian nations because the participants sent their full senior players.[5]” (Khoảng những năm thập ký 50 đến 80, nó là giải bóng có tiếng ở Châu Á vì các nước tham gia gửi đến đầy đủ những cầu thủ kỳ cựu nhất)

   Khi các cụ VN thời đó cho rằng đoạt Cup này là coi như đoạt giải Châu Á. Đây là opinion. Không phải là fact mà đi tìm Cup vô địch châu Á để nói rằng sai. Đồng ý hay không với ý kiến đó thì tuỳ mỗi người. Nhưng nếu xét rằng đội được tham gia bởi nhiều nước Châu Á mà lại những nước có tiếng và những đội có tiếng thì tự nhiên chất lượng giải được nâng lên. Dựa vào chất lượng của giải đó bây giờ để nói rằng xưa kia nó kém là sai.

   Ông Tuanvu nào đó thì Google cũng không nên thân mà đã vội chém.

   • P.V. Nhân says:

    * Mike: Tôi xem bóng đá trên nửa thế kỷ. Hồi ấy có giải Á Châu ( Asian Fooball Cup) nhưng ít ai để ý. Hình như Đội Tuyển Thanh Niên Sài Gòn từng đoạt giải này…Tôi nói chung bóng đá miền nam mà thôi. Vậy nên Giải Mã Lai Merdeka tổ chức giỏi. Nhiều đội danh tiếng tham dự được chúng tôi xem như giải Châu Á…Đó là một opinion như Mike nói.
    Riêng đội nữ Mỹ. Tôi viết trống không: Hiện đang vô địch WC và Olympic. Không xác định năm…Vậy có thể hiểu: Đội Mỹ nhiều lần vô địch WC và Olympic. Muốn phê phải nhìn nhiều góc cạnh…Ông TF…dân an ninh, không bao giờ nói đùa cũng như nở một nụ cười…

    • Mike says:

     Về ý thứ nhất, tôi cũng nghĩ như cụ. Người không biết họ tìm Google không có thì dùng suy đoán để chế giễu.

     Về đội nữ Mỹ, cụ nói vậy ai cũng hiểu. Thế gian chắc chỉ có một người là không hiểu. Cụ khỏi giải thích làm gì cho mệt.

  • Mike says:

   Còn cái ông Nguyen Đức Dũng nào đó thì cần phải nhắc rằng:

   Những nước tham gia giải Merdeka Cup như Nhật, Hàn, Ấn Độ, Taiwan, Hongkong, là những nước thuộc Châu Á nhưng không thuộc ĐNA, nhớ đấy.

  • TM says:

   Ngày tôi còn bé cũng hay hóng hơi nồi chõ trong những giải đá banh, vì trong nhà ông bố và ông anh nghiện bóng đá hạng nặng. Ngày ấy chỉ vặn radio nghe Huyền vũ tường thuật chứ làm gì được xem truyền hình.

   Thời ấy người ta bàn tán theo dõi giải Merdeka sôi nổi, còn giải Á châu AFC Á châu hầu như mờ nhạt.

   1. Lý do thứ nhất là giải Merdeka tổ chức hằng năm và nổi trội hơn AFC Cup. Giải Á châu AFC chỉ tổ chức 4 năm một lần nên không gây chú ý liên tục như Merdeka.

   2. Lý do thứ hai là thời ấy giải Merdeka được hưởng ứng đông đảo từ nhiều nước, nên nó được xem như là giải Á châu mặc dù nó không mang tên gọi chính tức như thế.( Nó do Malaysia làm chủ sự chứ không phải do liên đoàn bóng đá Á châu hay thế giới tổ chức). Tôi không tìm được tài liệu về con số đội tuyển tham gia Merdeka hằng năm, nhưng còn nhớ người ta bàn tán theo dõi qua từng vòng loại một.

   Giải Á châu AFC trong suốt 20 năm từ năm 1956 đến 1976 chỉ có 4, 5, 6 đội vào chơi với nhau mỗi lần. (Năm 1956 VNCH sắp hạng tư trong số 4 đội! 😦 ). Từ 1980 đến nay thì con số đội tham dự AFC mới tăng lên 10, 20, 24 ngày nay, và Merdeka mờ nhạt dần và rút lui nhường chỗ cho AFC Cup.

   https://en.wikipedia.org/wiki/AFC_Asian_Cup

   Ngày nay mọi người có thể dựa vào lý thuyết (xám xịt :)) để bảo VNCH chưa từng thắng giải AFC Cup nên không thể xem là vô địch Á châu. Tuy nhiên, những ai “sống và thở” bóng đá những thập niên 50, 60 tại miền Nam thì có nhiều kỷ niệm về VNCH tranh tài và làm dậy sóng trên vũ đài Á châu thời ấy.

 63. Hai Cù Nèo says:

  Hy vọng 2026, cụ PV-Nhân lại tới sân cổ vũ đội Mẽo đấu trên sân nhà 🙂

 64. Hai Cù Nèo says:

  Tui chưa nghe bóng đá Sài Gòn vô địch Á châu bao giờ. Nay nhờ cụ PV-Nhân mới biết 🙂

  • Hai Cù Nèo says:

   Cũng chưa từng nghe đội nữ Mẽo đang là vô địch Olympic. Nhờ cụ PV-Nhân mới biết 🙂

   • P.V. Nhân says:

    * Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Hoa Kỳ, hay còn được gọi ngắn gọn với tên USWNT, đại diện cho Hoa Kỳ tại các giải đấu quốc tế. Đội do Liên đoàn bóng đá Hoa Kỳ quản lý và thi đấu tại khu vực CONCACAF.
    Đội là một trong những đội bóng đá nữ hàng đầu thế giới với 3 chức vô địch thế giới (trong đó có chức vô địch giải đầu tiên năm 1991), 4 huy chương vàng bóng đá nữ Olympic, bảy lần vô địch Cúp vàng nữ CONCACAF và 10 Cúp Algarve.[1]. Cùng với Đức, Hoa Kỳ là đội tuyển duy nhất từng đứng đầu bảng xếp hạng bóng đá nữ FIFA. Đội hiện đang đứng vị trí số một sau khi lấy lại vị trí này từ tay đội tuyển Đức ngày 23 tháng 6 năm 2017. Đội được bầu là Đội tuyển của năm của Ủy ban Olympic Hoa Kỳ vào năm 1997 và 1999,[2] còn Sports Illustrated bầu chọn cả đội tuyển là các Nữ vận động viên của năm 1999.[3] ( Wikipedia)

    * Cậu Hai: không biết thì hỏi…

    • Hai Cù Nèo says:

     Cụ nói đội nữ Mỹ hiện là vô địch Olympic thì tui thua. Cụ kiểm tra lại dùm rồi hãy phán. Tui biết cụ giỏi, biết nhiều nhưng làm ơn kiểm tra fact trước khi đặt bút. Xin kính

    • Dzui dzui says:

     …và cậu hai bớt lèm bèm thì hay hơn.

 65. KTS Trần Thanh Vân says:

  Chỉ là thiện chí
  Chẳng biết còm gi

%d bloggers like this: