Tờ Economist phân tích WC18: Tuổi già đáng lo

Theo tờ báo này, thế hệ cao tuổi có một World Cup 2018 (WC18) thật đang buồn. Ronaldo (33) và Messi (31) được coi là tốt nhất thì đã lên đường về nước, không vượt qua vòng 16 đội. 17 đội đến WC với độ tuổi trung bình 28, ở thời điểm mà các ngôi sao bóng đá bắt đầu…xuống dốc.

Đồ thị trên cho hay, tuổi đời trung bình của các đội từ năm 1966 tới nay có chiều hướng tăng từ 26 tới 28 và số ứng viên quả bóng vàng cho lứa tuổi dưới 24 lại đi xuống trong gần chục năm qua.

Đội Pháp và Anh với độ tuổi trung bình 26 khá hơn, vào tới bán kết và hiện tranh giải 1-2 (Pháp) và giải 3-4 (Anh).

Số liệu cho thấy số cầu thủ được giải Quả bóng Vàng (Ballon d’Or) do các phóng viên bầu chọn ngày càng già hơn. Đức và Italia có số ngôi sao ít hơn trước kỳ WC 18. Trong 5 năm qua chỉ có 17% số được đề cử có độ tuổi trẻ hơn 24 trong khi từ năm 2004 đến 2008 có tới 32% ở độ tuổi đó mà Ronaldo và Messi nằm trong số may mắn còn trẻ.

Năm nay số được đề cử Quả bóng Vàng có độ tuổi trung bình là 27 năm + 4 tháng so với 10 năm trước là 26 tuổi + 3 tháng.

Có vài điều lý giải như sau: (1) Các nhà báo thích chọn cầu thủ già hơn là cánh trẻ; (2) Y học tiến bộ giúp cho sự nghiệp đỉnh cao lâu hơn; và (3) Không có hàng ngũ kế cận Ronaldo và Messi giống như trong tennis lúc nào cũng thấy 4 cái tên “Big Four” là Roger Federer, Rafael Nadal, Novak Djokovic và Andy Murray.

Thống kê và phân tích của một công ty thể thao “21 Club” cho hay, “kế cận” là nguyên nhân chính khi dựa vào đóng góp của một cầu thủ cho đội (số gôn, số lần chuyền bóng thành công, vị trí và trợ giúp bạn đá). Messi đã giảm số bàn thắng tới 12% so với năm trước trong khi Ronaldo con số này là 18%.

Nếu cả đội bị con số giảm này làm khổ thì chả có gì ngạc nhiên Argentina với tuổi trung bình 29 năm 7 tháng xách vali về nước là rất bình thường. Để đoạt được cup thì ít nhất tuổi đời trung bình cũng phải là 27 trong khi Argentina không có kế cận trẻ. Cầu thủ 24 tuổi trẻ nhất cũng chỉ chơi 22 phút ở WC.

Các ông bầu tin vào lớp cầu thủ già đã làm cho WC bị hẫng hụt. Người ta ước có tới 80 cầu thủ dưới tuổi 24 lẽ ra phải sang Nga thay vì các cụ ngoài 30.

Người hâm mộ bóng đá châu Âu cũng nên mắng các ông bầu có lỗi vì họ muốn thắng bằng mọi giá mà quên đi đội ngũ trẻ kế cận.

Đội Anh trẻ nên kết quả rõ ràng, suýt vào chung kết vì có tam sư (Three Lions) là Dele Alli (22), Raheem Sterling (23) and Harry Kane (24) một ngày nào đó được quả bóng Vàng. Đương nhiên họ phải cạnh tranh với anh chàng Kylian Mbappé 19 tuổi, chơi như thần đồng bóng đá.

Nhưng tín hiệu cho hay, trong 5 năm tới, giải Quả bóng Vàng  cho các cầu thủ khó mà…trẻ hơn 5 năm về trước.

Tuổi già ở đâu thì có lợi nhưng trong bóng đá khó mà nói hay, ai có thể thắng được mệnh trời.

HM – Tạm dịch từ The Economist.

20 Responses to Tờ Economist phân tích WC18: Tuổi già đáng lo

 1. Dove says:

  Ông Macron và bà Merkel đều cho rằng cuộc gặp giữa các ông Trump và Putin là quan trọng. Người Phần Lan cũng không bỏ lỡ dịp, họ đã tung ra thị trường loại bia đen mới để chào mừng.

  Ghi chú: Bia đen Phần Lan: “hãy hành xử như những người lớn” (nguồn Ria.ru)

  Loại bia này đang gây sốt ở Helsinki.

  Giá mà Dove có được một chai nhỉ. Mồi sẽ là cà nướng và chân trước của krok thui vàng nấu cà ri. Chén xong ngủ một lèo rồi xem Bỉ đấu với Anh.

 2. Hai Cù Nèo says:

 3. Hai Cù Nèo says:

  Thêm một trận tennis quá đã. Anderson vừa cho Federer về nước hôm trước, lần này tiễn Isner về Mẽo. Lại 5 sét, 6 tiếng rưỡi, sét cuối 26-24

 4. krok says:

  Tuổi già: có nhiều loại tuổi già.
  Đội Việt Nam thì quả đáng lo, đội trưởng đã quá tuổi cổ lai hy, đấy là chưa nói đến tài cán công lao chả có gì ngoài tài cạo giấy, còn nổi tiếng nú ( hay vờ nú ) từ khi chưa già.
  Cụ Cua nhà mềnh thì không còn trẻ, nhưng giữ được tấm lòng nhiệt huyết với Đất Nước từ tuổi thơ ấu, muốn giúp lớp trẻ, người có nhu cầu giúp đỡ đặc biệt…
  Hữu xạ tự nhiên hương, tất cả chúng ta rồi sẽ từ biệt thế giới này, giá trị mỗi con người sẽ là những gì bạn đóng góp cho Đất Nước này.

  • Hai Cù Nèo says:

   Cụ cá sấu sau thời gian trốn truy nã vừa bị tóm hôm nọ. Thôi rồi lượm ơi.

  • P.V. Nhân says:

   * Bác Krok: Lâu vắng bóng. Tôi kể chuyện TT Trump thăm Anh:
   Chuyến công du Anh 4 ngày của tổng thống Trump đã bị phủ bóng bởi các cuộc biểu tình của người dân xứ sở sương mù.
   Rõ ràng là ông chủ Nhà Trắng không được hoan nghênh ở thủ đô London của Anh, nơi người ta thả một quả bóng bay khổng lồ có gương mặt cau có thường thấy của ông Trump nhưng trong hình dạng đứa bé đang mặc tã giấy.
   Không chỉ công kích thị trưởng London Sadiq Khan, người đã cho phép người biểu tình được sử dụng bóng bay “Bé Trump”, tổng thống Mỹ còn tấn công luôn Thủ tướng Anh Theresa May về chiến lược Anh rời khỏi EU (Brexit).
   Trong bài phỏng vấn được The Sun xuất bản ngày 13-7, một ngày sau khi ông Trump tới Anh, nhà lãnh đạo Mỹ không ngại chỉ trích bà May vì đã không nghe lời khuyên của ông.
   “Tôi mà làm thì chuyện này khác đi nhiều. Tôi đã nói bà May phải làm gì nhưng bà ấy không nghe tôi”, ông Trump nói thẳng.
   Đó là điều chưa từng có trong quan hệ Anh – Mỹ. Chưa một Tổng thống Mỹ đương nhiệm nào chỉ trích một thủ tướng Anh ngay trong đang ở trên đất Anh.
   Ấy vậy mà chỉ vài tiếng sau đó, khi ngồi cạnh bà May ở dinh thự thủ tướng Anh tại vùng nông thôn Chequers, ông Trump lại khẳng định mối quan hệ giữa ông và bà May là “rất mạnh mẽ”.
   – Nói theo ngôn ngữ Việt. Trump là người lươn lẹo. Muốn nói gì thì nói.
   – Hôm nay, Bộ Tư Pháp Mỹ truy tố 12 sĩ quan tình báo Nga liên hệ bầu cử TT Mỹ 2016. Chỉ 2 ngày trước khi Trump gặp Putin- Dĩ nhiên có…ý đồ!! Chứng tỏ cuộc điều tra củ Mueller không phải là ” săn phù thủy”. Chuyện còn dài dài…Chờ xem sẽ rất ngoạn mục

   • krok says:

    Cám ơn bác Nhân, chúng ta còn đủ thời gian để xem vở bi-hài này.
    Putin được cho là người giàu nhất hành tinh, nhưng số mạng rất mỏng.

 5. krok says:

  Click to access gru.indictment.pdf

  12 sỹ quan tình báo Nga bị toà án Mỹ buộc tội can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ.

  • Aubergine says:

   Mueller đang từ từ xiet vòng cổ lại.

   Nếu là phụ tá của Trump, tôi sẽ khuyên Trump dẹp buổi meeting với Putin. Tuy nhiên, tôi không tin Trump nghe lời. Cách Trump cư xử lâu nay, tô đoán là Putin bắt thóp Trump được chuyện gì đó (rửa tiền, buôn lậu, thực sự toa rập với Nga) nên Trump bắt buộc phải gặp riêng Putin để nghe chỉ thị mới của sếp. Đằng nào cũng chết. Mueller có đầy bằng cớ Putin và Trump toa rập với nhau.

   • krok says:

    Bác Cà quên băng video pee-pee!

    • Dove says:

     Ủa! Cứ tưởng rằng krok đã bị cách li để cản interaction with human cơ mà.

   • Aubergine says:

    Trump làm nhiều chuyện kinh tởm quá, không thể nhớ hết được, Cá Sấu ạ.

   • Dove says:

    Chị Cà bình luận về chính trị theo lối đàn bà. Có nghĩa tóc dài nhưng tư duy thì hơi bị ngắn. Thực ra cả ba ông Trump, Putin và Tập đều là sản phẩm tổng thành của các quan hệ xã hội.

    Ông Trump mà đặt ra ngoài bối cảnh của XH Mỹ với những gì mà Clinton, cha con nhà Bush và Obama đã làm thì chỉ là một con số không thuần túy. Còn nếu đặt vào thì đúng như ông ấy từng than với ông Putin:

    – Giúp việc cho tôi là một lũ ngu!

    Dove thì cho rằng cả những người chống ông Trump, trừ chị Cà, cũng không khá gì hơn những người giúp việc.

    XH Mỹ đã trở thành một “trại lú khổng lồ” bị nhồi sọ bởi truyền thông fake: Saddam xài mass destroy weapon, Assad dùng độc dược, Mùa xuân Ả rập là giá trị cốt lõi, tên lửa đồng nát bắn rơi MH17, can thiệp bầu cử, đầu độc ở Salisbury….

  • Dove says:

   Nghị sĩ Nga A. Puskov đã tuyên bố, rằng nền chính trị Mỹ đang lên cơn động kinh về cái gọi là 12 sĩ quan tình báo Nga can thiệp bầu cử và theo ông đây là một cơn động kinh được lập trình theo mindset chiến tranh lạnh:

   «Всё продумано, всё подготовлено, всё идет по плану — плану продолжения новой холодной войны»

   Cụ Google đã dịch như sau: Mọi thứ đều được suy nghĩ, mọi thứ đều được chuẩn bị, mọi thứ diễn ra theo kế hoạch – kế hoạch tiếp tục chiến tranh lạnh mới.

 6. Hai Cù Nèo says:

  Đã có danh sách đề cử Ballon D’Or năm nay rồi sao? Tưởng gần cuối năm mới có

 7. Hai Cù Nèo says:

  Tem cái

  • VA says:

   Nhiều tuổi rồi thì đá sân Hàng Chiếu cũng khó chứ không dám mơ tới sân Hàng Đẫy.
   Năm nay quả bóng vàng sân Hàng Chiếu xin đề cử danh thủ Hai Cù Nèo, hì.
   À mà tôi cũng dự Croatia đoạt cúp, sớm trước lão đến mấy tiếng đồng hồ đấy. Mai đi thả ít mồi kiếm con cá độ chơi.

   • Hugoluu says:

    Sân nhà nhúc nhắc gọi là
    Chuyển sang sân khách như là trâu điên
    Phạt góc rồi lại ném biên
    Chọc khe,xuyên háng,bàn đèn,vô lê
    Bóng tròn anh thích dắt rê
    Đánh đầu lật cánh như quên tuổi già
    Lúc trẻ thì chạy phà phà
    Về già đủng đỉnh gọi là thể thao.

   • Hai Cù Nèo says:

    Ha ha ha. Tui vừa thêm độ một con cầy. Tổng cộng đang là 1 cầy + 6 ken. Croatia, tiến lên các chiến binh, cho tụi Tây hửi khói cái coi

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác VA, tui đã đoạt giải Vua Phá . . . Mồi rồi. Giải đó chưa bao giờ tụt khỏi tay tui cả.
    WC này mần ăn cũng đỡ, thắng nhiều hơn thua dù rằng thắng hay thua cũng xì ra để nhậu chung cho vui. Nghe nói châu Âu vừa sáng lập một giải bóng đá cấp đội tuyển quốc gia bổ sung cho giải EURO 4 năm một lần. Vậy là có bóng đá xem dài dài. Đời còn gì vui hơn nữa bác nhể. Để mấy chuyện chính chị chính anh cho mấy lão khác lo. Tui chỉ lo 2 chuyện: nuôi tôm và coi bóng đá có cá độ. Ít nhất tui cũng làm tốt chuyện thứ . . . 2.

%d bloggers like this: