Nhân kỷ niệm Đồng Lộc kể chuyện TNXP của chị tôi

Hôm trước xem trên VTV truyền hình trực tiếp lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc khá dài, cũng như nhiều lễ lạt ở VN theo một khuôn mẫu, không có tính đột phá sáng tạo, múa hát, cầm súng, đào hào, lấp hố bom, y chang các tượng đài khô cứng và sáo mòn, rất hợp với triết lý phát triển quốc gia.

Người bạn hỏi, anh xem gì trên VTV mà kỹ thế. Đây là Đồng Lộc, có 10 cô gái bị chết một ngày cách đây 50 năm do bom Mỹ ném trúng hầm trú ẩn. Ôi, thế mà mình không biết.

Chả hiểu sao lại gọi là kỷ niệm chiến thắng, nhưng tôi băn khoăn không phải là cách tổ chức, đạo diễn hay tên gọi, mà tôi tự hỏi, người bạn thuộc vào hàng đọc nhiều biết nhiều, nhưng không biết Đồng Lộc. Cũng bình thường vì thế hệ sinh sau chiến tranh bắt họ nhớ hết thì không công bằng.

Nhớ chuyện nhà này, năm 1953 vào tuổi ngoài 30, ông già đi dân công hỏa tuyến, gánh gạo lên Điện Biên đi cả tuần mới tới Lai Châu nhưng vừa đi vừa ăn, lên tới nơi hết cả gạo, lúc về còn xin gạo. Đó là một kiểu tiền thân của TNXP.

12 năm sau, cô con gái đầu lòng tuổi 21 của cụ lại đi TNXP đóng ở Thanh Hóa, chuyên làm đường và lấp hố bom. Khỏi kể chuyện vất vả, nguy hiểm, nhưng chị vui vì đã tham gia cứu nước. Năm 1968 chị “ra quân” vì đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ, ai về nhà nấy, không có một thứ giấy tờ chứng tỏ từng phục vụ.

Lấy chồng, có con, vất vả mưu sinh, rồi già cả khó khăn, chị chợt nhớ mình có thể hưởng chính sách. Gõ cửa nhiều nơi, và “ngoại giao” chút mới được được một lần 2,5 triệu. Hỏi chi bao nhiêu để được ngần ấy, chị cười, ôi dào, ở quê nó thế. “Nó thế” nghĩa là phải hai bên cùng có lợi “win win”.

May chị được bảo hiểm y tế, một điều tuyệt vời khi chữa bệnh được chi trả 100%. Đấy là điểm son trong chính sách, tuy rằng đi chữa bệnh có bảo hiểm thì khó được ưu tiên như thời họ ưu tiên thanh niên trẻ đi chiến trường, để lại máu xương và tuổi trẻ trong bom đạn.

Nhớ hồi đi TNXP, chị đòi đi chụp ảnh thì mẹ tôi quát, cấm không được chụp vì sợ điềm gở. Trang sử Đồng Lộc có bức ảnh 12 cô gái chụp đúng 1 tuần trước khi bom trúng hầm không có nguồn và tên tác giả, nhớ lại lời mẹ “có kiêng có lành”.

Đó gọi là thế giới tâm linh mà chị tôi đang theo. Chị tin vào sư, vào chùa, vào những lời kinh Phật thành tâm làm cho chị khỏe lại, vui vẻ và yêu đời.

Gọi điện cho chị hỏi thăm, hóa ra chị đang đi viếng mộ liệt sỹ ở tận Quảng Trị suốt cả tuần nay, cầu cho anh linh bạn bè, đồng đội đã ngã xuống. Tôi nhắn cho cả đoàn nên đi qua Đồng Lộc, hy vọng chị tôi đến thắp hương cho những người cùng tuổi với chị thuở nào.

Năm 2016 đi Nghệ An họp lớp du sinh Ba Lan, tôi được đi thăm khu di tích Truông Bồn cách Vinh khoảng 40 km, nơi có 13  cô gái Nghệ An ở lứa tuổi đôi mươi đã hy sinh cùng ngày (31-10-1968) như 10 cô ở ngã ba Đồng Lộc, sự kiện bi thảm cách nhau 3 tháng. Như thế có thể đoán còn bao nhiêu “tượng đài” chưa được biết đến.

Trong các tượng đài chiến tranh ở miền Trung mà tôi biết thì đây là khu xây khá công phu, đầu tư thỏa đáng, giữ gìn khá đẹp và trang nghiêm.

Xem màn ca ngợi trên VTV về lễ kỷ niệm Đồng Lộc, tôi nhớ người chị của mình. Giờ thì con cháu làm ăn ổn, chị đỡ lo hơn, đi chùa lễ bái, mong thoát khỏi tham sân si ở đời. Trang phục chị thích là bộ quần áo dài mầu nâu của chùa.

Mạng XH đang ầm ỹ về cảnh 10 cô gái mặc áo dài trắng đứng trong rừng trong lễ Đồng Lộc. Họ có lý vì phần đông các cô TNXP không hề biết áo dài trắng là gì và linh hồn họ quay về với thế gian không phải trong hình hài đó. Chỉ nói gọn thôi, đó là tầm văn hóa hạn hẹp, hậu quả của việc “nâng điểm” như người ta đang làm trong giáo dục.

Nhớ tối đó trời mưa tầm tã, tri ân người ngã xuống trong lúc ca sỹ, diễn viên múa, người xem ướt lướt thướt. Nghệ sỹ Quang Thọ vẫn comple đỏ, cravat, giầy bóng trang trọng hát hết lòng, mà không cần ô. Dường như trời khóc thay cho những số phận các cô gái trẻ ngã xuống mà chưa từng biết đến lọ nước gội đầu, cái lược,  tình yêu đôi lứa, nói chi áo dài trắng mà thế hệ sau cố khoác lên họ.

10 cô gái Đồng Lộc, 13 cô gái Truông Bồn, và hàng chục ngàn TNXP, nếu họ còn sống chắc cũng tuổi như chị tôi U70-U80. Còn bao nhiêu số phận khác chưa được biết đến ngay cả khi họ còn sống.

May mắn như chị tôi biết tìm nơi cửa Phật để gửi gắm niềm tin hơn là đợi lễ lạt với bao lời ngợi ca lên chín tầng mây, nhưng trên mặt đất, để có một số tiền nhỏ nhoi trợ cấp một lần phải “chung chi cho chiến thắng”.

HM. 23-7-2018

107 Responses to Nhân kỷ niệm Đồng Lộc kể chuyện TNXP của chị tôi

 1. hiep says:

  Lão Thép!
  20 năm là thời gian để một quốc gia mạt rệp nhưng đi đúng đường hóa công hóa cọp. Chứ lạc vào rừng mơ tìm con vờ vờ thì đừng nói 20 mà đến hết thế kỷ này.. còn nhiều đau thương khốn nạn.
  Vậy, trước hết lão đừng buôn xu chiêng nữa, sao 60%.. được ưu tiên? – Trong khi nguyên tắc đưa quốc gia đến văn minh thịnh vượng chỉ 4 chữ đơn giản nhưng thực chất mà mọi người đều hiểu: CÔNG BẰNG BÌNH ĐẲNG.
  Có công bằng thì xã hội mới ổn định.. khuyến khích sự phát triển.
  Có bình đẳng (quyền và nghĩa vụ) mới có tự do – Tự do chính trị, tự do dân sự:
  Tự do lập đảng (bản chất là tự do chứ không phải đa đảng).
  Tự do ứng cử, tự do bầu cử, tự do sở hữu, tư tưởng, giáo dục, sáng tạo, nghệ thuật..
  Có bình đẳng mọi người dân mới đủ tư cách tham gia ký kết vào điều ước, thỏa thuận chung toàn xã hội (Hiến pháp), trên cơ sở đó xây dựng bộ máy vận hành bằng trí tuệ pháp quyền, không phải bằng chủ chương nghị quyết nhất thời thất thường, của những kẻ hấp đi lạc vào rừng (mơ).. !
  Thấy lão Thép có ánh kim nên tôi có vài nhời đơn giản vậy thôi. Còn loại ánh vôi là sản phẩm của buôn xu chiêng, càng sống lâu càng nhỏ bé lại thì miễn./.

  • Cốt Thép says:

   Cao minh … Cao minh …. đúng là cao minh…, mong lão Hiệp thường xuyên ghé vào hang cua để giao lưu.

   Trong hang Cua có Tam Hiệp lừng danh: đứng đầu là ĐỐP đại hiệp, thứ hai là Nhị hiệp VỜ A, thứ ba là Út hiệp T-F, không những võ công cao cường mà lý luận cũng vi diệu vô cùng …

   Cốt Thép tôi chỉ vào loại làng nhàng, vậy mà được lão Hiệp khen có “ánh kim”, Thép tôi cũng thấy khoái khoái. Thank To You.

 2. Cốt Thép says:

  Khênh cái cmt của cụ ĐỐP lên trên này để bàn.

  Cụ ĐỐP viết

  Trang suy nghĩ câu hỏi sau đi:

  Bây giờ cho đa đảng thoải mái thì các đảng pro dân chủ, dù có các ông nghị Mỹ chống lưng và ra tay can thiệp bầu cử như ở Ucraina, liệu có mạnh vì gạo bạo vì tiền hơn các đảng pro TQ không?

  Dove cho rằng pro dân chủ kém xa. Các đảng pro TQ sẽ mọc lên như nấm, mạnh nhất sẽ là ở Sài Gòn và có kết nối quốc tế với Campuchia.

  Vậy lật được đảng của bác Trọng chỉ có thể là liên hiệp các đảng pro TQ và thế là giấc mơ dân chủ made in Washington đi đứt.

  TQ về cơ bản đã mua đứt Campuchia rồi. Kinh tế Thái và Indonesia về cơ bản nằm trong tay TB gốc Hoa. Malaysia và Lào đang lung lay dữ dội. Nếu VN sụp thì ASEAN sẽ là TQ. Đơn giản là như vậy chỉ Lão Bà Bà là mống lâu nên rất khó đào tạo lại, trong khỉ đó chỉ cần giảng vài câu là con nít 10 tuổi cũng thừa hiểu.

  Bỗng chợt nhớ, Lão Bà Bà từng khuyên Dove đọc Trần Huỳnh Duy Thức. Dove đọc xong bèn phán xanh rờn: mù tịt về Tàu và Nga. Chẳng ăn nhằm gì, thôi cố gắng hết hạn tù thì ra.
  ……………………………………………………………………………………………………………………………….

  Lo lắng của cụ ĐỐP về việc đa đảng thìTàu lũng đoạn là có cơ sở, nhưng không phải không có cách giải quyết.

  Tiến đến đa đảng cần có lộ trình khoảng 20 năm

  – Phải có luật về đảng quy định: Cấm đảng nhận tài trợ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ….trong và ngoài nước. Đảng hoạt động bẳng Đảng phí. Nếu vi phạm thì xử lý thật nặng….

  – Phát triển xã hội dân sự.

  – Uu tiên Đảng CS VN được có 40% đại biểu quốc hội (không cần bầu) trong thời hạn 20 năm, 60 % đại biểu quốc hội bầu thật sự dân chủ.
  – Sau 20 năm thì không còn ưu tiên số đại biểu quốc hội cho ĐCSVN. Tất cả các đảng phái đều bình đẳng.

  …. đây mới chỉ là ngu ý thôi …. mong các cao nhân cho thêm ý kiến ….

  • VA says:

   Cao minh, nên như vậy.
   Myanma và Thái cũng đã làm tương tự, tuy chưa chuẩn lắm gây nhiều rắc rối bởi chưa loại được QĐ và CS ra khỏi cuộc chơi chính trị.
   Cần có đạo luật cấm 2 chú này chơi trò chính trị chính em.
   Đảng nào vi phạm nhận tiền tài trợ bất hợp pháp phải bị giải tán và xử lý hình sự.

   TB: Nhg lão Cốt đã thấy ai tự thiến dái mình bao giờ chưa ? tôi thì chưa.
   Lão nên thử phát rồi hãy khuyên Đ

   • hahien says:

    Chỉ khi nào bị dồn vào thế phải tự thiến thì người ta khắc sẽ tự thiến thôi. Nhưng nó phải theo đúng… quy trình, có thể lúc đầu chỉ thiến 1 hòn, sau đó nếu tình thế đòi hỏi nữa thì mới phải thiến nốt hòn còn lại. Chính trị là thế, không ai tự nguyện rút lui nếu họ thấy vẫn còn cơ hội… 🙂

   • Cốt Thép says:

    Lão VA:

    Đang khỏe mạnh thì chẳng ai tự hoạn cả. Nhưng thử bị ung thư tinh hoàn xem …. lúc đó thì hoạn càng sớm càng tốt. phỏng a ???

    Tôi thấy ông Vương, trưởng ban TCTW, ra chỉ thị cấm đảng viên bàn luận về đa nguyên, đa đảng …. thì chứng tỏ đoảng đã có dấu hiệu ung thư tư tưởng ….

    Bởi vậy nếu chậm đa nguyên, đa đảng thì đoảng sẽ nhanh chết … mà chết theo kiểu ung thư thì cả xã hội khổ … hu ..hu..

   • Hiệu Minh says:

    Dái lão CT bằng thép thì thiến cái … giề 🙂

    • Dove says:

     Dái bằng thép nhưng lý luận thì xìu xìu yểu yểu như cọng bún.

     Dove dùng đĩa cắt kim cương ba thành phần (Maclevan) thiến cho trụi thùi lũi.

 3. Cốt Thép says:

  Tin buồn cho những Đảng Viên đảng CỘNG SẢN VIỆT NAM: Nước bạn CU BA đã từ hôn với CỘNG SẢN.

  • hahien says:

   “Nước bạn” vẫn có “Đảng Cộng sản” Cuba lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Nghĩa là Cuba vẫn là một xã hội toàn trị.

   Việt Nam cũng rứa, cũng chẳng ai nhắc đến CNCS nữa mà chỉ nhắc đến kinh tế thị trường, dù có cái đuôi định hướng… CNXH thì cũng chỉ là cái danh thôi, thực chất thì cũng đã “tự chuyển hóa”, “tự diễn biến” lâu rùi. Nhưng ĐCSVN vẫn được đảm bảo là lực lượng lãnh đạo tuyệt đối và duy nhất, nghĩa là vẫn đảm bảo một xã hội toàn trị

   Vì thế chẳng có gì buồn hơn, cũng chẳng có gì vui hơn. Vì tất cả vẫn như cũ.

   Thế giới bây giờ người ta phân biệt giữa toàn trị (độc tài) và dân chủ, chứ từ lâu rồi người ta không còn quan tâm phân biệt giữa một thứ có thật là xã hội tư bản với một thứ không có thật là xã hội cộng sản hay XHCN nữa.

   Có chăng thì người ta phân biệt giữa những cái đều có thật, đó là xã hội tư bản hoang dã và xã hội tư bản văn minh. 🙂

   • Cốt Thép says:

    Vậy là không phải Tin Buồn, xin các đồng chí CSVN thứ lỗi vì đã loan tin nhầm.

    Xin lỗi đồng chí DỐP vì đã làm cho đồng chí lo lắng, phiền muộn đến mất ăn, mất ngủ.

 4. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  Giao quyền Bộ trưởng TT&TT đối với Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng. Vậy là anh T đã xong

  http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/giao-quyen-bo-truong-tt-tt-doi-voi-thieu-tuong-nguyen-manh-hung-466113.html

 5. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  Thầy giáo phanh phui gian lận điểm ở Hà Giang: Lo lắng tin nhắn đe dọa!

  http://vietnamnet.vn/vn/hotface/thay-giao-phanh-phui-gian-lan-diem-o-ha-giang-lo-lang-truoc-tin-nhan-de-doa-466025.html

 6. VA says:

  Ý của lão HH hay, một môi trường an toàn là môi trường ko dễ “cháy nổ” với những thứ tưởng chừng như vô hại và thánh thiện như “bọn trẻ và que diêm”.
  Nhưng nghĩ kỹ một lúc thì thấy cái ý của lão có vẻ hoang tưởng, bởi “môi trường” chính trị nào cũng dễ “cháy nổ” cả. Vì thế cần tránh kích động “bọn trẻ và que diêm” bằng những ca từ thánh thiện mang màu sắc dân túy
  Chế Lan Viên có thơ rằng:
  “Rồi cờ sẽ ra sao ? Tiếng hát sẽ ra sao ?
  Nụ cười sẽ ra sao ? Ôi độc lập !
  Xanh biết mấy là trời xanh tổ quốc
  Khi tự do về chói ở trên đầu” …
  Có lẽ đây là dự cảm sớm nhất về những khó khăn khi đột nhiên rơi tõm vào đại dương của tự do và độc lập.
  Sự tự do tuyệt đối của một nhóm người sẽ tước đoạt đi tự do của đa số còn lại, đây chính là nguồn cơn của tính “dễ cháy nổ”.
  Vậy theo lão HH, nên châm lửa hay đòi sự công bằng về quyền tự do ?

  • hahien says:

   Có lẽ quan điểm của tui khác bác là ở chỗ bác coi “môi trường” chính trị nào cũng dễ “cháy nổ” cả, còn tui thì không nghĩ thế. Tui lịa nghĩ có môi trường chính trị không dễ cháy nổ, thậm chí rất khó cháy nổ, và cũng có môi trường chính trị này thì dễ cháy nổ hơn môi trường chính trị khác.

   Đã khác nhau thế thì nên dừng lại. Vì bác không thuyết phục được tui. Mà tui cũng không có ý định thuyết phục bác.

   Chào thân ái và không… quyết thắng! 🙂

  • VA says:

   Chính xác là “cũng có môi trường chính trị này thì dễ cháy nổ hơn môi trường chính trị khác”.
   Còn cái môi trường chính trị nhà mình thuộc diện dễ cháy nổ, điều này ko cần phải bàn cãi.
   Vì vậy càng phải có cách ứng xử thích hợp, đơn giản vậy thôi, cảm ơn lão đã góp ý.

 7. Lâm Xuân says:

  Ông cha hy sinh vì độc lập, anh chị hy sinh vì tự do, để cho hôm nay được thống nhất, để cho hôm nay được tự hào.

  Ơi lời gọi núi sông vẫn vang vọng, ơi hồn thiêng sông núi đang vọng vang, thế hệ hôm nay, tuổi trẻ Việt Nam, phải cùng nhau đưa đất nước thoát họa cộng sản đang làm tan hoang nước non này.

  Một thời hào hùng vẫn còn đây, đây Điện Biên, vẫn mãi khắc sâu trong trái tim dân tộc. Bao nhiêu đau thương, bao nhiêu mất mát, bao nhiêu hy sinh để hôm nay một lũ con hoang tự cho mình cái quyền được đè đầu, cưỡi cổ cả dân tộc.

  Chiến tranh đã lùi xa, hòa bình đang hiện diện, nhưng nếu mãi đắm chìm trong đam mê trụy lạc thì họa mất nước cũng đang đến thật gần.

  Một dân tộc anh hùng, một đất nước có nền văn hóa vài ngàn năm văn hiến, điều đó không có nghĩa dân tộc đó, đất nước đó sẽ được mãi trường tồn. Để đất nước và dân tộc được trường tồn thì thế hệ đương đại phải biết sống có trách nhiệm, phải biết đoàn kết để bảo vệ những giá trị mà biết bao thế hệ đã dày công vun đắp, chứ không phải đập phá cho tan hoang.

  • VA says:

   Chủ nghĩa xã hội là gì ?

   A: Anh giật mình: em hỏi cắc cớ làm chi
   Chủ nghĩa xã hội là tất cả những gì làm cho em sướng
   Là tất cả hạnh phúc em đang được hưởng
   Dù giàu sang chưa thật được bằng người

   E: Em nói thật lòng mong anh đừng cười
   Đã cố gắng nhiều nhưng em chưa thấy sướng
   Hạnh phúc dường như chỉ mình anh hưởng
   Tiền bạc làm ra anh tiêu hết phần nhiều

   A: Em yêu em đừng học thói nói điêu
   Chưa sướng vì em mơ thằng hàng xóm
   Chưa hạnh phúc vì chê anh lão già khọm
   Tiền bạc em bơm nâng hút đã mấy lần

   E: Anh nói thế làm em thấy bâng khuâng
   Thì ra sướng cũng có nhiều phương cách
   Hạnh phúc nhiều lối đi chẳng cần chi tách bạch
   Chịu khó bơm mông má cũng sẽ được bằng người

   A: Em yêu ơi ! đừng tin lời bọn LANG BĂM mơi
   Cùng những lời HỒ ly THƠM tho tai rót mật
   Hạnh phúc muốn bền phải chung lưng đấu cật
   Gạt bỏ tỵ hiềm cùng hướng tới tương lai

   E: Vâng em hiểu, muốn sướng thì sức phải dẻo dai
   Muốn giầu, thôi đừng chém gió cùng lai rai nhậu nhẹt
   Hạnh phúc, xin đừng biến mình thành củi đút lò tôn lãng xẹt
   Chủ nghĩa xã hội, tóm lại anh ơi, là cái chi ?

   A: Anh lại hết cả giật mình, cắc cớ em hỡi ! hỏi làm gì.

   • Lâm Xuân says:

    Em đã hỏi thì anh xin nói thẳng
    Xã hội không cần thứ chủ nghĩa tào lao
    Cái xã hội cần là lão Vờ A kia đừng ba xạo
    Để xã hội mãi muôn đời là xã hội thế thôi!
    Chuyện vợ chồng là chuyện của nước nôi
    Tình nghĩa trước sau thì nhịn nhường khi nóng giận
    Còn chuyện nước non thì phải biết căm hận
    Lũ sài lang bán rẻ giống nòi.

    Một canh hai canh lại ba canh
    Trằn trọc băn khoăn giấc chẳng thành
    Canh bốn canh năm vừa chợp mắt
    Hà Đông sư tử đã điểm danh!

 8. VA says:

  Hoa Đỏ
  Tháng ba hoa đỏ thắm
  Trong gió nắng chơi vơi
  Dáng hoa vươn thẳng đứng
  Hướng về phía mặt trời

  Bên gốc cây sần sùi
  Một bông hoa rụng rơi
  Bẽ bàng trong hoang vắng
  Còn đâu nữa mặt trời

 9. KimVăn says:

  Cứ mỗi lần đến những ngày này lại cầu mong cho 30 năm tới trôi đi thật nhanh.

 10. Hugoluu says:

  Ngã ba Đồng Lộc ,Truông Bồn
  Bao nhiêu thiếu nữ oan hồn lang thang
  Sử nhà nay đã sang trang
  Thù xưa nay hoá bạn hàng bán buôn.

 11. Dove says:

  “Nhớ chuyện nhà này, năm 1953 vào tuổi ngoài 30, ông già đi dân công hỏa tuyến, gánh gạo lên Điện Biên đi cả tuần mới tới Lai Châu nhưng vừa đi vừa ăn, lên tới nơi hết cả gạo, lúc về còn xin gạo. Đó là một kiểu tiền thân của TNXP.”

  Thử bắt chước Mike làm tính:

  Thời Dove làm biệt phái bên Hải Quân được cấp 24kg gạo một tháng, vị chi mỗi ngày được 8 lạng gạo. Vậy cứ cho là dân công làng Tụ An cũng được cấp 8 lạng ngày để ăn (một tiêu chuẩn gần như không tưởng).

  Anh Cua nói đi cả tuần mới tới Lai Châu, như vậy là dân công đi quá nhanh vì làng Tụ An cách Lai Châu xêm xêm 600 km vậy mỗi ngày ăn 8 lạng gạo, cuốc bộ được chí ít 85 km. Tuy nhiên đến Lai Châu thì ăn hết gạo, có nghĩa là mỗi dân công làng Tụ An chi mang 8 x 7 = 56 có nghĩa là 56 lạng gạo hay là 5,6 kg gạo.

  Thiển nghĩ Võ đại tướng là một nhà quân sự tài ba. Chắc chắn cụ không tuyển dân công đi nhanh hơn lừa nhưng ắn nhiều như thế và chỉ mang được mỗi 5,6 kg.

  Vậy thưa chi TM và TKO, văn của Dove như vậy, liệu đã gọi là lịch sự chưa. Nếu đã thì Dove sẽ chuyển làn sang đề tài khác xem ra còn nhột hơn, tỷ dụ như “đa đảng là giải pháp thoát Bắc thuộc” như cụ Thiện Ý nào đó post lên bên VOA.

  • Hugoluu says:

   Đề tài entry viết về một lễ kỷ niệm nhàm chán mà cụ Cua viết được một bài dài là tài rồi,
   Văn hay đôi lúc phải vống lên tì mới gật gân,cũng như xe thồ 3 tạ cụ cho lên 6 tạ ,chưa biết chừng lão HCN về U Minh chém thành 6 tấn 😀
   Chỉ cần biết chiến thắng ĐBP là có thật ,dùng xe đạp thồ hàng trong chiến dịch là có thật,nếu không Việt Minh ăn lá rừng và dùng đá ném nhau với quân Pháp hay sao.

   • VA says:

    Ngoài xe thồ ra hơn 1.800 xe trâu được đưa vào mặt trận. Trong ảnh: Dân công hỏa tuyến

    • Hugoluu says:

     Tôi từng chăn trâu ,nhìn con trâu trong ảnh,tôi biết trước khi đi chiến dịch nó rất béo khoẻ , bây giờ nhìn cái hõm bên hông ,xương xườn nhô ra chắc là nó rất đói.

    • Dove says:

     Dove chưa từng chăn trâu, nhưng khi đi sơ tán về xã Hồng Châu, ngay cạnh bãi Tự Nhiên (Kim Dung, Chử Đồng Tử), đã đánh bạn với vài con trâu. Chỉ cần dúi cho chúng nắm cỏ non, vỗ nhẹ vào cổ, gãi gãi trán. Nếu con trâu hít hít tay mình và mắt lim dim ấu yếm thì đã là bạn.

     Khác với chị Hugoluu, theo Dove thì con trâu còn rất khỏe và tương đối béo tốt, cái bụng hóp vào như vậy chỉ là do nó đói và khát nước hôi. Cho uống nước, ăn một sọt cỏ và 2 bát cháo pha chút muối là ổn.

     Từng là bạn với trâu, nên đến giờ cho dù nghe nói đặc sản Tây Bắc thịt trâu lá lồm rấy ngon, ấy thế mà Dove vẫn không thể ăn.

     Dove là thế – khẩu xà, tâm phật quả là rất khác mọi người.

    • Hugoluu says:

     @ Cụ Dove.
     Thịt trâu thì cụ lại chê
     Thịt vú lợn sề cụ bảo nầm dê
     P/S : Xong chiến dịch,rất có thể các chú trâu sẽ thành bữa liên hoan mừng thắng trận.

    • Hugoluu says:

     Cụ Đô tâm Phật khẩu xà
     Tâm cụ Phật Bà,miệng rắn hổ mang
     Vai khoác túi Mác với Lê
     Tay đeo đồng hồ ,mồm tụng Văn Ba
     Nước Nga là nhà,thần tượng Pu-Tin.

  • HỒ THƠM1 says:

   Biết lão Cua không thèm để ý mấy cái còm khùng điên của Dove làm gì, còn tui thì hơi bị rãnh rỗi mấy phút nên viết đại mấy dòng lấp lỗ trống trong não chơi 🙂

   “đi cả tuần mới tới Lai Châu” thì Dove biết xuất phát từ đâu mà lại hí hửng tính từ làng Tụ An tới Lai Châu? Từ đó cách tính theo kiểu… toán học của Dove dù có nâng điểm kinh hoàng như ở Hà Giang thì cũng chỉ dưới trung bình mà thôi.

   Ngày xưa, bộ đội thời no đủ chỉ được 21 kg gạo/ tháng, lão Dove làm gì mà được đến 24kg gạo? Ăn gì mà ăn lắm thế!? 😯

   • Vinh_TungDao says:

    Cụ Dove nói đúng. Trên cạn ăn ngày 7 lạng. Dưới nước ăn ngày 8 lạng. Đây là tiêu chuẩn.

  • Mike says:

   Tui cũng rảnh ít phút đây. Tức cười cái chuyện Võ đại tướng đi tuyển dân công kia. Gớm, làm đại tướng cái gì cũng biết cũng làm, từ chuyện đánh đấm cho tới diệt chí rận chắc.

   Ờ mà cũng phải: “Xưa kia đại tướng cầm quân. Bây giờ đại tướng cầm quần chị em”. Vậy là văn vỏ song toàn hí.

  • Vinh_TungDao says:

   Nhìn vào các ảnh về TNXP tải gạo hay đạn cho chiến trường người xem cứ nghĩ như cụ Dove mỗi người một chiếc xe với mấy tạ gạo.
   Biên chế của lực lượng TNXP giống như bộ đội. Một chiếc xe tải gạo có khi cả một tiểu đội 7 người. Một người đẩy chiếc xe ấy đi 24/24 chỉ có “bộ đội Cụ Hồ”, là thánh. Mà có thánh cũng chịu không nổi. Nói rõ hơn một ngày/đêm 24h sẽ được chia làm nhiều ca. Mỗi ca có bao nhiêu người đẩy xe, bao nhiêu người nghỉ.
   Nói TNXP ăn hết gạo khi đến nơi là nói vống. Không lẻ Cụ Hồ, cụ Giáp và TW đảng không biết tính?.

   • Mike says:

    Câu chuyện chỉ là một nét điểm xuyết vui vui của thực tế. Chẳng có gì mà phải lôi sự tài tình sáng suốt, suốt từ tối tới sáng, của các cụ ấy ra cả. Chẳng ai tính nổi từng trường hợp của thực tế.

    Chuyện hậu cần dạo đó, hình như là công đầu thuộc về tướng Đặng Kim Giang. Mỗi người lo một việc cũng đủ chết.

    Nêu tính toán cho khoa học và hiệu quả thì chắc chắn các cụ xưa chẳng thể bằng bây giờ. Tuy nhiên, tinh thần thì không đong đếm nổi. Mà hồi đó nhờ tinh thần muôn người như một nên nó bù đắp cho sự tính toán thiếu khoa học.

  • chinook says:

   Chưa từng đi dân công, nhưng tôi được nhà nước cho cải tạo bằng lao động nên có chút kinh nghiệm về cách tính toán, và mục đích của lãnh đạo XHCN.

   Chúng tôi được huởng chế độ 13 nghĩa là 13Kg lương thưc , kể cả khoai sùng, gạo mục/ tháng. Nếu sánh với chế độ của Cụ Dove thì quả không đáng gì. Kết quả lao động của chúng tôi còn nhỏ hơn nữa nếu đem so sánh.

   Tuy thế, nhà nước đã đạt được mục tiêu là khiến hầu hết chúng tôi đói kinh niên và dễ kiểm soát.

   Không rõ, kêu goi (nhưng thực chất là bắt buộc) đi dân công, lãnh đạo muốn đạt mục tiêu gì ?

   • Dove says:

    Tiêu chuẩn của cụ chinook ngang với công chức sự vụ của viện Hải Học Nha Trang cùng thời. Vậy xin trân trọng thông báo.

    Bọn Dove đi biển Trường Sa, tiêu chuẩn 7,99 lạng gạo mốc + 10 gram mọt gạo và cứt gián chuột. Thịt lợn gọi là 1 lạng ngày, nhưng thực tế là thịt hộp quân chủng, nghĩa là vú lợn sề dầm 30% tương nhưng được trừ bì vỏ thiếc. Bầu trời mùa đông xám xịt, mây thấp lè tè, gió rít ào ào, sóng bạc đầu cao từ 5 đến 7 m, con tầu rên rĩ kẽo kẹt.

    Đó là chưa kể đến nhiệm vụ thâm nhập vào tâm bão cấp 13 để cứu trợ tàu thủy đạc gặp nạn…Sóng lớn trùm qua mui tàu, ăng ten bị đoản mạch đèn công suất nổ bốp, định vị vô tuyến hỏng bét – con tàu khiếm thính, khiếm thị như chiếc lá giữa muôn trùng sóng dữ.

    Nếu không nghĩ đến bổn phận, chắc chắn Dove viết đơn xin rời tầu vào trại đi xẻ gỗ với cụ chinook.

    • TM says:

     Tieu chuẩn cụ chuyên viên Dove 8 lạng/ngày mà cụ bảo ngang với tiêu chuẩn tù cải tạo chinook 4.3 lạng/ngày?

     Ôi, cái đầu óc tính toán của chuyên viên PTS hải dương học!

     Cụ tính toán thế thì các biển đảo của ta lại có cơ lọt ra ngoài hải phận VN để trở thành “vùng tranh cãi” cả.

    • Dove says:

     Thưa TM, đó là tiêu chuẩn đi biển biệt phái bên hải quân ạ.

  • Trang says:

   Xin chao ba’c Dove,

   Chau rat muon nghe bac noi ve “đa đảng là giải pháp thoát Bắc thuộc” như cụ Thiện Ý nào đó post lên bên VOA. Chau rat muon hoc hoi o bac. Cam on bac nhieu.

   Trang

   • Dove says:

    Trang suy nghĩ câu hỏi sau đi:

    Bây giờ cho đa đảng thoải mái thì các đảng pro dân chủ, dù có các ông nghị Mỹ chống lưng và ra tay can thiệp bầu cử như ở Ucraina, liệu có mạnh vì gạo bạo vì tiền hơn các đảng pro TQ không?

    Dove cho rằng pro dân chủ kém xa. Các đảng pro TQ sẽ mọc lên như nấm, mạnh nhất sẽ là ở Sài Gòn và có kết nối quốc tế với Campuchia.

    Vậy lật được đảng của bác Trọng chỉ có thể là liên hiệp các đảng pro TQ và thế là giấc mơ dân chủ made in Washington đi đứt.

    TQ về cơ bản đã mua đứt Campuchia rồi. Kinh tế Thái và Indonesia về cơ bản nằm trong tay TB gốc Hoa. Malaysia và Lào đang lung lay dữ dội. Nếu VN sụp thì ASEAN sẽ là TQ. Đơn giản là như vậy chỉ Lão Bà Bà là mống lâu nên rất khó đào tạo lại, trong khỉ đó chỉ cần giảng vài câu là con nít 10 tuổi cũng thừa hiểu.

    Bỗng chợt nhớ, Lão Bà Bà từng khuyên Dove đọc Trần Huỳnh Duy Thức. Dove đọc xong bèn phán xanh rờn: mù tịt về Tàu và Nga. Chẳng ăn nhằm gì, thôi cố gắng hết hạn tù thì ra.

 12. VA says:

  Cục bơ và viên nước đá
  Tôi thực sự thích lối hành văn rất đẹp của lão Hahien, có học theo cũng khó vì đấy là năng khiếu.
  Tuy nhiên đọc nhiều bài của lão ấy cũng nhận ra vấn đề, có lần đã kháy lão ấy rằng: đọc văn của lão như nuốt cục bơ, bỏ vào mồm nó chui tuốt ra ngoài.
  Nếu so sánh với anh Cua thì gần như là sự đối lập, anh Cua hành văn không đẹp được như lão HaHiên, nhưng đọc văn của anh nuốt … viên nước đá, nó mắc nghẹn đâu đấy và ê buốt.
  Điều nguy hiểm hơn là nó có thể gây ra hội chứng lên đồng thi nhau nuốt nước đá. Nuốt nước đá nhiều hậu quả thế nào thì phải nhờ lão Lang Bình giải đáp.

  • Tuan_Freeter says:

   Anh VA, Anh sai rùi, Lão Lang Bình không chữa được đâu.

   – Người bệnh viêm họng khi đọc văn của Lão Tổng cảm thấy bị đau khó chịu, cổ họng luôn cảm thấy vướng víu, đau và ngứa rát.
   – Vì thế tuy bệnh không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến việc viết xuống còm, cần phải điều trị ngay lập tức, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.
   – Nguyên tắc điều trị là tuyệt đối tránh xa các loại còm quá lạnh hoặc quá nóng.

   p/s:
   Đôi khi phải cần trợ giúp cho bệnh nhân bằng cách: Tuýt còi và đưa “Hang qui” ra dọa!

 13. tồ says:

  Hèn chi khi người ta đang mần CMCN 4.0 rầm rầm thì VN nhập dây chuyền công nghệ mần cho bằng chiếc xe đạp. Giờ thì em đã hiểu!

 14. TranVan says:

  Trong chiến tranh số người bị chết khi còn trẻ có lẽ hơn con số 10 hay 13. Đôi khi nạn nhân còn trẻ hơn người trẻ nhất 17 tuổi của đoàn Ngã Ba Đồng Lộc.

  Thí dụ như trẻ em trên Đại Lộ Kinh Hoàng hay cả lớp tiểu học khi trường miền Nam bị trúng pháo kích hay bom rải xuống khu phố của những thành phố miền Bắc.

  Không có thống kê về số nạn nhân của phe này hay phe kia hay của dân thường vậy nay thời gian chắc đã đủ dài để sang trang mới, hướng đến tương lai mà quên đi hay tránh chia rẽ mãi mãi Bến Hải đôi bờ trong lòng người.

  Theo tôi Vn đủ can đảm để chấp nhận tưởng niệm chung cho toàn thể những nạn nhân của chiến tranh. Chọn ngày giỗ Tổ Hùng Vương chẳng hạn làm ngày hòa hợp an bình, tưởng nhớ người xưa và cầu an bình đến với mọi người sống. Nếu tôi nhầm thì tôi mong rồi ra cũng sẽ có một ngày như thế.

 15. CD@ says:

  – Trường Bồn ( Đô lương,Nghê An) và 13 TNXP hy sinh truoc giờ ngừng ném bon :

  “Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, địa danh Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương) là trọng điểm đánh phá ác liệt của không quân Mỹ nhằm cắt đứt huyết mạch vận chuyển quân, lương thực từ hậu phương vào tiền tuyến miền Nam, chiến trường Lào, Cămpuchia. Nơi đây, đã ghi dấu những chiến công oanh liệt của các lực lượng: Bộ đội chủ lực, dân quân du kích, TNXP, cán bộ, công nhân viên chức ngành Giao thông – Vận tải và nhân dân huyện Đô Lương mà điểm sáng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng là sự hy sinh của 13 chiến sỹ Thanh niên, thuộc Đại đội 317, Tổng đội TNXP Nghệ An vào sáng ngày 31/10/1968, chỉ còn ít giờ nữa Hiệp định ngừng ném bom miền Bắc có hiệu lực.”

  “Dự án bảo tồn, tôn tạo Khu di tích lịch sử Truông Bồn được UBND tỉnh phê duyệt năm 2010, với tổng mức đầu tư trên 175 tỷ đồng. Đây là dự án có ý nghĩa lịch sử to lớn. Dự án đặc biệt nhấn mạnh đến tính chất, chức năng của khu di tích như: Không gian đền thờ và mộ các liệt sỹ TNXP; không gian đón tiếp và tổ chức các đại lễ, sự kiện văn hóa, chính trị của địa phương; công viên tưởng niệm với hệ thống các công trình mang tính tái hiện lại sự kiện lịch sử; là khu vực có tính chất tôn vinh và ca ngợi chiến thắng của quân và dân Truông Bồn… Quy hoạch cũng đặt ra việc xây dựng Quảng trường trung tâm, là nơi phục vụ các đại lễ kỷ niệm. Sân khấu ngoài trời theo mô hình sân khấu của thời chiến. Khu mộ và đền thờ được phát triển mở rộng trên đất của khu mộ hiện tại về phía Nam, tạo thành một không gian thờ cúng và tưởng niệm với khu mộ hiện tại là trung tâm. Khu nhà tưởng niệm các liệt sỹ TNXP được xây dựng mới với hình thức ngôi nhà truyền thống để thờ các liệt sỹ và các lực lượng khác. Các hố bom sẽ được phát quang cây cối, tạo đường đi tham quan xung quanh để thấy được sức tàn phá của chiến tranh nhằm “dựng” lại phần nào lịch sử, sự ác liệt của chiến tranh. ”
  ( nguồn : internet.)

 16. CD@ says:

  – Góp với entry, xin cảm ơn cho hiên,để cùng tham khảo :
  ——————
  – Ngã ba Đồng lộc ( Hà Tĩnh ) và 10 cô gái TNXP hy sinh tại đây :

  “Được biết, từ năm 1964 đến năm 1972, tuyến đường QL1A đi qua địa bàn Hà Tĩnh bị đánh phá và chia cắt hoàn toàn, thời điểm đó mọi thông thương từ miền Bắc vào miền Nam phải đi qua con đường 15A. Trong đó Ngã ba Đồng Lộc là một địa điểm hiểm trở trên con đường này. Nơi đây được ví như là yết hầu, là mạch máu giao thông nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tuyền tuyến lớn miền Nam. Tại chiến trường Ngã ba Đồng Lộc lúc bấy giờ có nhiều lực lượng như: Bộ đội, Thanh niên xung phong, công nhân giao thông, công an, dân quân du kích… làm nhiệm vụ cảnh giới, giải tỏa giao thông, san lấp hố bom, phá bom nổ chậm đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa chi viện vào chiến trường miền Nam.”
  “Để giữ cho mạch máu giao thông từ Bắc vào Nam được thông suốt, biết bao nhiêu xương máu của các chiến sỹ và nhân dân đã đổ xuống. Trong đó phải kể đến sự hy sinh anh dũng của tiểu đội 10 cô gái TNXP thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55. Trưa ngày 24/7/1968, một ngày như mọi ngày, 10 chị ra đường làm nhiệm vụ. Đến 16 giờ 30 phút, trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc, 1 quả bom đã nổ gần căn hầm chữ A, nơi 10 chị đang tránh bom, làm sập hầm và tất cả 10 chị đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Người trẻ tuổi nhất là 17 tuổi, ba người chị lớn tuổi nhất cùng 24 tuổi.”
  “Đặc biệt, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ ngành GTVT hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở Hà Tĩnh tại Ngã ba Đồng Lộc là công trình được xây dựng trên khu vực Nhà bia cũ, mở rộng quy mô lên 3.000m², nằm trên cạnh chân núi Trọ Voi về phía Đông Bắc Ngã ba Đồng Lộc gồm: Đài tưởng niệm, 14 bia ghi danh liệt sĩ (ghi danh hơn 842 Anh hùng, liệt sĩ ngành GTVT hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước), 1 bia dẫn tích, 1 lư hương, trụ biểu tượng…”
  ( hết trích, nguồn : Internet.)

  • CD@ says:

   và xem thêm, để biết về cái đã qua, xin không suy diễn :
   —————
   “Chiều 8/7/2014, tại Hà Tĩnh, trong chuyến công tác tại các tỉnh Bắc Trung bộ, Bộ trưởng Đinh La Thăng cùng Đoàn công tác của Bộ GTVT đã dâng hương tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc; Đài Tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ ngành GTVT và thăm, tặng quà gia đình Anh hùng liệt sỹ Vương Đình Nhỏ tại huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), hướng tới Kỷ niệm 67 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2014).

   Đón tiếp Đoàn công tác của Bộ GTVT và cùng tham dự lễ dâng hương, về phía tỉnh Hà Tĩnh có đồng chí Võ Kim Cự – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan của Tỉnh; Lãnh đạo huyện Can Lộc; Ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.”
   ————–
   “chiến thằng” hay “di tích” hay gì…gì…gắn với “ngã ba Đồng Lộc”, chỉ là từ ngữ, bản chất là sự hy sinh cao cả trong thầm lặng của 10 cô gái, từ 17-24, trong đội quân TNXP tại thời kỳ “Thóc không thiếu 1 cân, quân không thiếu một người”…!

   • CD@ says:

    xin rất cảm ơn- thật lòng- gạch đá, dưng mà …’ít quá” !
    -Why tôi post cmts này : nói tới sự kiện ngã 3 đồng lộc, rồi truong bồn, có phải tất ca mọi người đểu biết rành rẽ…?, Cmts chỉ để mọi người tham khảo “đại cục” về 2 sự kiện này…và nhìn vào con số dự toán của 2 DA “khu tường niêm”, các bạn sẽ nghĩ gì đến số tiên “trợ cấp hàng tháng” mà “cựu TNXP” phải “chạy xuôi- chạy ngược” để có được ( chưa nổi 1/200 của chai rượu macallan 100 củ của bữa nhậu các quan tham..!), và không ít ‘TNXP” giả, do có “bác dẫn đường”…ở thơi điểm “thịnh hành”, a# và ô.bí thư nghê An hiên nay ( Đắc Vinh – thời điểm đó là bí thư TW Đoàn) là 2 trong số những nhân vật “cle” để đứng ra làm “thủ lĩnh” cho việc quyên gop tiển xây dựng khu kỷ niêm di tích ngã 3 Đồng Lộc…và kể từ ngày a# “xuy”, thì mọi điều (dù không phải xấu) dính tới a#, để “tự nhiên” biến mất…cũng chẳng lấy gì làm LẠ…,vì ngay tới VÕ ĐẠI TƯỚNG, có lần kỷ niêm đại thăng Điên biên Phủ, còn không được nhắc tới tên…ôi,”cái xứ Việt ta nó là như thế…”?! 🙂

 17. VA says:

  Có nên mở hộp Pandora
  Trong hàng vạn thanh niên XP làm đường ở TS, số người gặp hạn về giấy tờ làm chế độ theo tôi là không nhiều. Nâng quan điểm nó lên thành tệ nạn là hành vi ko đáng, chưa kể việc đã làm lu mờ sự hy sinh cao cả của các nữ TNXP này.
  Thời ấy mọi người cống hiến hy sinh cho đất nước vô tư, ko để ý đến sự thụ hưởng sau này nên có lẽ đã làm thất lạc giấy tờ, sự thận trọng thái quá dẫn đến tiêu cực cũng có nhg ko phải là ko có lý do, bởi đã xảy ra chuyện giả mạo.
  Hôm qua vào đọc phây của anh Cua cảm nhận được 1 điều, các cmt bên ấy có mùi vị giống như những thứ được mở ra từ cái hộp Padora, đó là “sự nghi kỵ, thù hằn, sự rủa xả hèn hạ, mầm của bạo loạn và tội ác …”.
  Tôi ko nghi ngờ cái tâm của anh Cua, nhưng rõ ràng câu chuyện giống hệt cô thiếu nữ ngây thơ Padora tự tin vào sự thánh thiện của mình để rồi gieo họa cho nhân gian.
  Chuyện kể rằng ….

  • VA says:

   Chuyện kể rằng : Zeus, chúa tể của các vị thần, căm ghét Prometheus người đã ăn cắp ngọn lửa đem cho loài người. Để trừng phạt loài người, ngài đã tạo ra nàng Pandora xinh đẹp và thánh thiện từ đất sét, tặng cho người anh em của Prometheus.
   Quà cưới của ngài cho Pandora là chiếc hộp quà đẹp đẽ và dặn không được mở ra. Tò mò vốn là bản tính của đàn bà, lại bị kích thích bởi lời dặn dò ấy, Pandora đã mở chiếc hộp vào đêm tân hôn. Một làn khói đen tỏa ra khắp nơi, đấy chính là những gì xấu xa nhất mà loài người đã bị tiêm nhiễm cũng những tai ương khác.
   Tuy vậy chiếc hộp cũng mạng lại niềm hy vọng cho con người. Bởi vậy cho đến nay loài người luôn nghi kỵ, mạt sát, tàn sát lẫn nhau không ngừng nhỉ. Khi đã đến tận cùng của sự chán chường mệt mỏi, đột nhiên họ lại có hy vọng. Cái vòng xoáy nghiệt ngã ấy chính là sự trả thù của Zeus.
   Có cô ca sĩ danh tiếng xinh đẹp và thánh thiện, đẹp như thiên thần, nhưng cũng rất tồ. Hồi 10 tuổi cô bị mẹ mìn lừa tự lột hết quần áo đẹp đưa cho mụ ta, 16 tuổi cô có thai với bạn xấu của bố. Lớn lên đã có 2 mặt con với chồng, cô vẫn bỏ tất cả đi theo tiếng gọi của tình yêu của chàng trai Tây trẻ tuổi.
   Sự ngây thơ, ý niệm thánh thiện cũng có thể mang lại điều bất hạnh khi bị kẻ khác lợi dụng

  • hahien says:

   Trích:

   “… Trong hàng vạn thanh niên XP làm đường ở TS, số người gặp hạn về giấy tờ làm chế độ theo tôi là không nhiều…”

   Nhiều hay ít không phải là lý do để lờ đi những oan trái của họ. Một chế độ nhân văn là quan tâm đến từng số phận từng con người cụ thể, chứ không phải mượn danh số đông để lảng tránh trách nhiệm hoặc vô trách nhiệm với những con người cụ thể ấy

   Trích

   “… Nâng quan điểm nó lên thành tệ nạn là hành vi ko đáng, chưa kể việc đã làm lu mờ sự hy sinh cao cả của các nữ TNXP này…”

   Câu này mới là điển hình của sự “nâng quan điểm”. Lên án hay phê phán những thứ tệ nạn ấy không hề làm lu mờ sự hy sinh cao cả của các nữ TNXP ấy, mà đó mới là sự tôn vinh những hy sinh của họ.

   • VA says:

    Lão HH lập luận rất tuyệt nhg dường như ko hiểu cái ý tôi đưa ra.
    Bạn đã viết nên sự thật, ok, ko ai nghi ngờ điều đó và cả lý do thánh thiện. Giống như chuyện cậu bé chơi diêm, hồn nhiên muốn tự tay mình tạo chút khói.
    Sự hồn nhiên + với 1 que diêm nhỏ nhoi vô tội, thêm chút gió trời, kết quả là đống rơm cháy đùng đùng đe dọa cả ngôi nhà.
    Mở cái hộp bí mật thế nào để tránh tai ương, đấy là cả nghệ thuật. Phê phán là cần thiết giúp XH tiến bộ, nhg nó cũng giống như thuốc, cần đúng liều lượng, đúng bệnh.

    • Tuan_Freeter says:

     Người có thể phản còm của lão VA hình như chưa vào Hang Cua?

    • hahien says:

     Vấn đề ở chỗ đánh giá về mức độ hiểm họa của môi trường thế nào. Nó chỉ là “đống rơm, thêm chút gió trời” và “1 cậu bé hồn nhiên” cầm que diêm trên tay, hay nó thực sự là một môi trường chứa quá nhiều các yếu tố nội tại mà bản thân nó có thể gây ra cháy nổ bất cứ lúc nào.

     Đừng tưởng cứ đi nhẹ nói khẽ là sẽ tránh được tai ương.

     Nếu đúng như vậy thì nếu có cháy nổ xảy ra thì thủ phạm chính vẫn là những kẻ tạo ra cái môi trường ấy.

     Chính vì thế, thay vì vu vạ cho những người như “thằng bé hồn nhiên” kia thì rất tâm đắc với ý kiến tuyệt vời của bác VA là cần thiết phải phê phán để “giúp XH tiến bộ”, tức là để góp phần tẩy thanh các yếu tố độc hại trong môi trường ấy để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ. Lúc ấy thì chẳng việc gì phải ngại “đứa bé hồn nhiên” kia với bao diêm trên tay.

     Và cũng đồng ý luôn với ý kiến tuyệt vời nữa của bác là việc phê phán ấy “cần đúng liều lượng, đúng bệnh”.

     Tất nhiên đây vẫn còn là vấn đề tranh cãi và cả văn hóa tranh cãi đi kèm. Người thì bảo chưa đủ liều, người như bác thì bảo đã quá liều rùi. Để thuyết phục được nhau thì phải có phân tích kỹ càng, tâm phục khẩu phuc, không phải chỉ nói 1 câu, ông này thì nói chưa đủ, ông kia thì bảo quá liều rùi là xong, đúng không ạ?

     Còn nếu chưa ai thuyết phục được ai thì nên dừng lại, tôn trọng quan điểm của nhau, chứ không nên vu vạ hay gắp lửa bỏ tay người, rất nguy hiểm cho người tham gia tranh luận.

     Hy vọng Hang Cua là chỗ để thể hiện một văn hóa tranh luận như thế, không phải là nơi để sát phạt nhau đến tận cùng. Mà sát phạt nhau cũng chẳng để làm gì. Ai thắng ai thua ở đây cũng vô nghĩa khi nhìn ra bên ngoài thấy tất cả chúng ta vẫn còn thua thiên hạ nhiều lắm! 🙂

  • TKO says:

   @ Bác VA:

   Hôm nay rảnh rỗi sinh nông nổi, cho TKO gửi gắm chút tâm tư vụn vặt tới bác VA. Bỏ qua nếu TKO có điều gì không phải nha.

   Lúc trước bác VA hay nói vẻ đẹp ngây thơ, thánh thiện cứu rỗi thế giới, sao bây giờ bác VA lại cho nó trở thành là tội đồ ạ?

   Kẻ lợi dụng sự ngây thơ sự hiền lành của người khác để trục lợi cần được chỉ tên, bị lên án, bị trừng trị để ngăn chặn thành dịch bệnh, phỏng ạ?

   Gốc rễ là sự gian trá, giả dối, sự trơ trẽn đã đến mức tận cùng, nó tự bung, tự vỡ ra chứ có phải thông qua thế lực nào khác dưới hình hài Pandora đâu ạ?

   Ai đó sống mãi trong sự nghiệp giả dối cũng thật là khổ sở, ngoài miệng thì xoen xoét đạo đức sáng ngời, nhưng hành vi thực chất toàn làm ngược lại. Giấu giếm, bưng bít mãi làm sao được, thôi thì hãy bảo nhau quay đầu là bờ, buông đao thành Phật như bác VA hay khuyên, như vậy có phải là hóa giải được nghiệp chướng mà chúng sinh cũng được nhờ, chiếc hộp hắc ám gì gì đó tự động hết tác dụng, đúng không ạ?

   Tâm nguyện chia sẻ tri thức của bác Cua nếu bác VA đã không nghi ngờ thì bác VA cũng nên vì vậy mà có lời khuyên nhủ cụ Dove – hãy bớt lợi dụng tâm NHẪN, bớt lợi dụng sự nể nang bấy lâu của bác Cua dành cho cụ Dove để cụ Dove ngưng lấn lướt, buông lời xúc phạm cá nhân đến bác Cua, đến lão bà bà Trần Thanh Vân và những ai không cùng chính kiến với cụ ấy.

   Cụ Dove với sự hiểu biết của mình trong nhiều lĩnh vực – muốn tiếp tục đóng góp cho cộng đồng Hang Cua thì phải điều chỉnh lại cung cách phát ngôn tại Hang Cua, sự mất kiểm soát trong phong cách như hiện nay của cụ ấy là không thể chấp nhận được, cụ ấy đang gây ô nhiễm cho Hang Cua, làm cho bác chủ nhà bản lĩnh là thế mà sáng nay cũng đã mắc lỗi vì phải dùng đến hạ sách là coi cụ Dove như người tâm thần, và mắng mỏ cụ Dove là phát ngôn như sh.. vô vh dù điều đó có thể … không phải là quá oan đối với một số comment gần đây của cụ Dove.

   TKO tin là chỉ có bác VA mới là người đủ tình yêu thương, sự vị nể và bút lực để khuyên can/khuyên nhủ cụ Dove, hãy khuyên cụ ấy kịp dừng lại trước khi bị mất hút khỏi Hang Cua dù có hay không có sự tồn tại comment của cụ ấy tại Hang Cua.

   Có thể nhận thức thiển cận nêu trên của TKO là chưa đúng, nhưng TKO vẫn muốn gửi gắm nó đến bác VA và qua đó mong các cụ Trưởng bối hãy vì Hang Cua mà giữ gìn cho nhau ạ.

   Đa tạ bác VA nhiều nha.

   Mong lắm thay.

   TKO

   • TranVan says:

    Nước đổ đầu vịt bao giờ cũng thế, hay nôm na ngắn gọn là “hết thuốc chữa” ?

    Văn chương hơn như lời của Cụ VTH khuyên : ” đừng phí phạm thì giờ với những người có lập trường kiên định” , họ không đủ sức thấy và gỡ bỏ được vòng kim cô đâu !

    • TKO says:

     @ Chào cụ Trần Vân:

     TKO hiện cũng có vòng kim cô của riêng mình và chưa tự tháo bỏ được, cũng loay hoay, vật vã lắm ạ.
     🙂

   • Tuan_Freeter says:

    Chị TKO:
    Một cú tuýt còi hay nhất từ trước đến nay của Hang Cua!

    Cảm ơn chị!

   • VA says:

    Mụ TkO tuy không ngây thơ nhưng thánh thiện, còm nhiều ý vậy VA khó mà trả lời cho chu đáo.
    Đúng là VA từng phát ra câu ranh ngôn: “Vẻ đẹp ngây thơ và thánh thiện cứu rỗi thế giới”. VA ko có ý chối điều ấy.
    “Sự ngây thơ, ý niệm thánh thiện cũng có thể mang lại điều bất hạnh khi bị kẻ khác lợi dụng” cũng đúng luôn, như 2 mặt của đồng xu.
    Nâng quan điểm lên thì tình yêu và thù hận, bất hạnh và may mắn … cũng thế cả, không có gì mới, tất cả đều theo qui luật âm dương ngũ hành đã đựơc phát kiến từ lâu.

    Nâng điểm Hà Giang có thể biến kẻ dốt nát thành thủ khoa, nâng đỡ kiểu đồng chí biến 1 anh y tá thành thủ tướng, còn nâng quan điểm kiểu Hang Cua thì có thể biến 1 con kiến thành con voi, từ chút khói thành đống lửa đốt nhà.

    Dân ta có máu thích “tự đốt nhà” từ lâu, đâu tiên là An Dương Vương rước anh con rể về nhà, sau đến Trần Thăng Bình rước quân Minh, Lê Chiêu Thống, Giáo dân cuồng tín, Nguyễn văn Thiệu …. Nay mai còn có thể có vài anh khác, nhg chắc chắn ko phải là lão VA này.

    Ân oán giữa bác Dove và anh Cua có thể viết thành tiểu thuyết, mình cứ tọa sơn quan hổ đấu đã. Nếu chỉ là khói mình thêm tý xăng, nếu cháy to quá mình dội nước là vừa, TkO đừng xoắn lên mà vội nâng quan điểm, hì.

    Cái câu “quay đầu là bờ, buông đao thành Phật” VA cũng hay tâm niệm, nhg chỉ dùng khi biết chắc chắn sau lưng mình có bờ và chỉ bỏ đao khi xung quanh ko còn tên nào cầm đao cả.
    Chào TkO, lát nữa tiếp.

    • chinook says:

     Đề cập đến “tự đốt nhà” mà Bác VA không kể đến kẻ tự đi tìm lửa từ nhà người lạ, mang về và đốt không chỉ nhà , maf còn tạo ra một đám “thực dân bản địa”, bóc lột người nhà, ăn không chừa một thứ gì thì không chỉ là thiếu sót mà thiếu chính xác.

    • TKO says:

     @ Chào Ôn Mệ VA:
     🙂

     Cho thêm chút gió hoặc phun thêm chút xăng là sở trường bá đạo của TKO mà bác VA.

     Cảm ơn bác VA đã recom cho TKO nha.

   • TM says:

    Hoan hô TKO. Xin up 10 up! 🙂

    • TKO says:

     Được bác TM hoan hô là không phải đơn giản đâu nha. Xin nhận 10 up của bác TM, mũi TKO nở tung ạ!
     🙂

   • Tâm Mỹ says:

    Comment quá hay, TKO. Tuýt còi nhã nhặn mà đầy đủ. Thật khác với người luôn dành cầm còi nhưng chỉ thổi những ai nói trái chiều tuyên huấn.

    • TKO says:

     Bác Tâm Mỹ, thực tình TKO viết comment ấy cũng cảm thấy hơi run run ạ, may mà được các cụ Trưởng bối Hang Cua chiếu cố, động viên.

 18. Hiệu Minh says:

  Tổng đạo diễn chương trình, NSƯT Lê Thụy chia sẻ hình ảnh 10 cô gái mặc áo dài trắng từ từ xuất hiện rồi tan biến trong chương trình nghệ thuật là dụng ý cho 10 nữ TNXP hy sinh hiện thánh. Ông rất buồn khi có nhiều ý kiến không hay trên mạng xã hội nói về hình ảnh đó.

  “Mọi người nên nhìn nhận vấn đề một cách tổng thể và hiểu hết dụng ý nghệ thuật. Từng tiếng chuông chùa vang lên, lần lượt xuất hiện 10 cô gái mặc áo dài đứng trên đồi đó là ý tưởng các cô hiện thánh là 10 thánh nữ, là liệt nữ”, ông Lê Thụy nói.

  http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/di-san-my-thuat-san-khau/ha-tinh-len-tieng-ve-hinh-anh-10-co-gai-mac-ao-trang-gay-tranh-cai-465845.html

  • Hiệu Minh says:

   Từ trong bài

   Chương trình nghệ thuật Đồng Lộc – Bài ca bất tử diễn ra tối 21/7 xuất hiện hình ảnh clip lần lượt 10 cô gái mặc áo dài trắng đứng trên đồi thông và dần tan biến tượng trưng cho 10 nữ TNXP đã hy sinh.

   Nhiều người cho rằng hình ảnh đó phản cảm, ma mị không phù hợp với sự hy sinh của 10 nữ thanh niên xung phong đã hóa thành bất tử.

   “Linh hồn các chị đã hóa thành những bông hoa bất tử, xin đừng tầm thường hóa, đừng làm cho sự linh thiêng của các chị trở nên ma mị, phản cảm..”, một người bình luận.

   • HỒ THƠM1 says:

    Ý tưởng của đạo diễn Lê Thụy “cho” …”10 cô gái mặc áo dài trắng đứng trên đồi thông và dần tan biến tượng trưng cho 10 nữ TNXP đã hy sinh.” đúng là một ý tưởng rất kém và tầm thường về nghệ thuật, không thể tôn vinh sự hy sinh của một ai được cả.
    Cụ Lê Thụy không nên buồn vì khán giả “không hiểu” được mình làm gì. Nên …”rút kinh nghiệm sâu sắc” để lần sau làm được tốt thì hay hơn.

    “Nhiều người cho rằng hình ảnh đó phản cảm, ma mị không phù hợp với sự hy sinh của 10 nữ thanh niên xung phong.”
    Tui nhất trí với nội dung còm trên 100%.

 19. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  Tướng Việt lên 2 sao, làm tư lệnh quân đội Mỹ ở Nhật. Quá tự hào 🙂

 20. Mike says:

  Anh Cua hỏi không hiểu sao mừng chiến thắng làm tôi phì cười.

  Nhưng nghĩ lại thì cũng là bình thường. “Ta” không bao giờ thua. Bị đánh cho xất bất xang bang thì gọi là thắng trận. Bị đánh chết luôn thì gọi là chiến thắng rực rở. Rứa đó rứa đó.

  Lượn một vòng báo chí CM thì thấy có gì mà 34, rồi 12 luận án bài viết khoa học phân tích hùm bà lằng chiến thắng nhưng cũng chẳng tìm ra giải thích tại sao bị bỏ bom chết mà gọi là chiến thắng.

  Nghĩ dại dại hay là mấy cụ trên cho rằng gửi mấy chị TNXP xuống âm phủ quậy cho Diêm Vuơng tởn, gọi là chiến thắng?

  Còn nhớ cái dạo 1986/87 bắt đầu cởi trói văn nghệ và tôi bắt đầu nghe những phát biểu khác lạ. Một ông Trung tá ở Tỉnh đội thăm đại đội tôi thì bàn về phát triển kinh tế, rằng Nhật mất 30 năm nhưng Hàn chỉ mất 15 để lên kinh tế tư bản (hiểu là phồn thịnh). Ý ngầm của ông ấy chắc là VN có thể đi theo con đường đó và chỉ cần 10 năm là đủ. Vụ khác thì ông Trung uý trung đội trưởng đi họp ở Tỉnh về kể họ bàn về nỗi khổ các chị TNXP. Ở những vùng xa xôi thiếu thốn đã đành mà còn bị cô đơn và quá lứa. Đó là những hội thảo “rất người” và đáng khen.

  Chết thì tuỏng niệm (những hy sinh, chịu đựng, mất mát, …) chứ nhảy vào kỷ niệm (chiến thắng, vinh quang, rực rở, …) nghe kỳ quá à.

  • hahien says:

   Từ những việc dám nghĩ dám làm ở Hà Giang, Sơn La,… cũng như nhiều việc dám nghĩ dám làm khác trong cả nước mới càng hiểu được vì sao ta luôn thắng được các đế quốc to như Pháp và Mỹ … 🙂

 21. Cốt Thép says:

  Thật tình mà nói, từ lâu lắm rồi tôi không có hứng đi xem phim rạp, nhưng chắc vì chữ DUYÊN gì đó mà từ hồi 1997 – 1998, khi phim NHỮNG CÔ GÁI ĐỒNG LỘC mới ra rạp thì tôi cũng đi xem phim này.

  Hồi đó, anh bạn tôi là ông chủ kiêm giám đôc công ty TNHH (tôi là phó cho y) nói: Tôi mới xem phim Những Cô Gái ĐỒNG LỘC ….. hay … hay lắm. Hôm nay, tôi cho cả Văn phòng công ty (chừng 15 người) nghỉ làm đi xem phim.

  Qủa thật phim xem cũng hay…. nhưng lâu quá rồi cũng không còn nhớ mấy. Thúy Hường là nghệ sĩ hát quan họ đóng nhân vật chính ….

  Nói về Những Cô Gái Đồng Lộc thì ngoài bộ phim kể trên tôi còn nhớ một câu thơ của Lâm Thị Mỹ Dạ, Khi nhìn vào hố bom ở Đồng Lộc thấy nước trong veo, nhà thơ đã thốt lên:

  Đất Nước Mình Nhân Hậu Qúa
  Có Nước Trời Xoa Dịu Vết Thương Đau.

  Câu thơ làm vào những năm đầu 1980, khi đất nước còn quá nghèo….

  Việt Nam nay cũng bớt nghèo, nhưng mỗi năm chi ngân sách SAI khoảng 5 tỷ USD. Buồn … Chỉ cần 5% số chi SAI đó, 100 triệu USD, mà chăm lo cho các gia đình TNXP,…. thì ý nghĩa biết bao!!! Xoa dịu vết thương đau của những cựu TNXP còn sống và những linh hồn đã khuất ….

 22. VA says:

  Trong chiến dịch ĐBP, vận chuyển lên khoảng 31 nghìn tấn lương thực, tiêu thụ dọc đường hết ~20 nghìn tấn, các cụ dân công cũng ăn nhiều ra phết, gấp đôi QĐ.
  Cung đường được tổ chức thành nhiều kho trạm nối tiếp, dân công hoạt động theo từng chặng. Đoạn nào hiểm trở mới phải gùi gánh, còn lại là dùng xe thồ. Dân công còn làm đường, sửa đường, làm ngầm qua suối …
  1 kỳ tích hậu cần làm nên chiến thắng. Chú tôi là sq hậu cần thời kỳ này, sang thời oánh Mỹ thì mở đường Trường Sơn rồi làm sử QĐ.
  + Thời Quang Trung cũng dùng dân binh làm vận tải hậu cần. Trong nhiều sách các tác giả viết chung chung gây hiểu lầm. Như cuộc hành binh ra bắc binh phạt Thanh, quân sĩ được khiêng bằng thuyền nan nhỏ nhiều chặng bởi dân binh, chứ không phải thay nhau khiêng. Thuyền nan còn được dùng để vượt sông, nhờ vậy quân Tây Sơn hành tiến cực nhanh.
  Dân binh tải lương lúc quay về phải tự túc, nên nhiều người phải xin ăn dọc đường mới về đến quê. Nhiều tài liệu viết quân Tây Sơn xin ăn, cướp bóc là nhầm lẫn.

 23. Dove says:

  “Nhớ chuyện nhà này, năm 1953 vào tuổi ngoài 30, ông già đi dân công hỏa tuyến, gánh gạo lên Điện Biên đi cả tuần mới tới Lai Châu nhưng vừa đi vừa ăn, lên tới nơi hết cả gạo, lúc về còn xin gạo. Đó là một kiểu tiền thân của TNXP.”

  Viết về chiến công của dân công Điện Biên Phủ như thế này mà lại còn kiêu căng ta đây dạy người khiểm thị làm truyền thông….

  Quả thực Dove tui thấy không thỏa đáng.

  • Dove says:

   Bỗng thấy thương thương một đoàn thằng ngọng đứng xem dân công hỏa tuyết rồi thốt lên “nhớ chuyện nhà lày….”

   Thật ra dân công hỏa tuyến là một phần cốt lõi làm nên chấn động địa cầu và xe đạp thồ của dân công hiệu quả hơn không vận cơ Fairchild C-119 Flying Boxcar của Chuman. Lịch sử đã ghi nhận và thế giới đã tốn không ít giấy mực để ca ngợi.

   Ghi chú: Fairchild C-119 Flying Boxcar, máy bay thả dù tiếp tế chủ lực tại ĐBP (internet).

   Theo Dove được biết Không vận cơ của Chuman vì nhát hơn thỏ đé nên hiệu quả vận tải kém xa xe thồ và trở thành đề tài đàm tiếu không ngớt của các cụ dân công :

   – Sợ lựu pháo đến mức dám hạ cánh xuống đường băng để chuyển hàng và cứu thương;

   – Sợ cao xạ đến mức bay trên 9 tầng mây thả dù trật lấc. Đến thùng hàng chở lon tướng và rựu mừng cho De Cateries cũng rơi vào tay bộ đội cụ Hồ. Mớ tóc thề của bà De Casteries cũng vậy.

   Xin nói thêm, xe thồ của dân công hỏa tuyến là made in France…nghe nói xe Sterling rất được tín nhiệm. Ấy thế mà anh Cua không biết nhưng vẫn đi dậy người khiếm thị làm truyền thông.

   • Đọc Dove đoán tuổi …khó.
    Già chả ra… lão, trẻ chả như… ranh.
    Ghép già với trẻ chả xong, thôi thì…vế sau vậy.

    • VA says:

     Đề nghị lão QuángGàĐạo không tấn công cá nhân !

    • Dove says:

     Dove hoàn toàn miễn nhiễm với những còm thế này. Đã tiêm vắc xin mắc cờ lê văn (maclevan) từ năm 15 tuổi khi gia nhập Đoàn.

   • Dove says:

    Fairchild C-119 Flying Boxcar của Chuman thua xe thồ là sự thật, không phải là huyền thoại.

    Tuy nhiên Dove không dám chắc loại xe thồ khỏe nhất có phải là Sterling hay không. Chả là vì có ông chú là sĩ quan công binh vẫn giữ lại chiếc Sterling từng làm xe thồ để dùng hàng ngày và kể chuyện về nó.

    Hình như bây giờ đem ra bán kể cả biển số đỏ của quân đội thì giá không rẻ.

    • chinook says:

     Tôi tin Cụ Dove nói thực theo những gì Cụ biết.

     Nhưng tôi không tin những gì được bộ máy tuyên truyền sáng tác.

     Làm sao có thể tin được những người đã dựng nên cacs Anh hùng lền khên trong sử hay những kẻ cực kỳ khiêm tốn, đến mức tự viết sách để ca tụng mình ,nếu không té vô nồi thuốc của Thày Mo ?

   • A. Phong says:

    @Dove
    Tên ông ta là “de Castries” (Christian Marie Ferdinand de la Croix de Castries), không phải “De Casteries”.

  • TM says:

   Dove không thích kể chuyện người thật việc thật, chỉ thích kể chuyện đúng đường lối chính sách, mang tính Đảng, như chuyện …Lê văn Tám.

   • Dove says:

    Thưa chị TM, người thật ư – có ngay.

    Trong hàng chục vạn dân công hỏa tuyến thì đến 99,9% là người thật còn cái xe đạp Sterling mà Dove nói là xe thật đấy (xem hình).

    Ghi chú: Xe thồ chở hàng ra hỏa tuyến, tốt nhấtlà xe Sterling (nguồn internet).

    Cái xe Sterling này buộc thêm đòn tre già cho chắc, lại dùng một khúc trúc để nối dài tay lái thế là chở được xêm xêm 600 kg hàng. Tây lác mắt, C-119 chào thua.

    Còn người hư cấu?

    Có đấy, nhưng hiếm lắm chỉ là 0,1% thôi. Ảnh cũng rất hiếm trên internet không có, về làng Tụ An may ra tìm được.

    • chinook says:

     Tấm hình dân công hỏa tuyến này khiến tôi không khỏi liên tưởng đến tấm hình bịnh viện dã chiến của Ta (VC field hospitals in Vn war) trên internet

     Nhìn những dân công vạm vỡ, khỏe mạnh, cùng trang tuổi và hầu như cùng vóc dáng cho ta thấy công dàn dựng của đạo diễn, tương tự như bịnh viện dã chiến trong rừng ngập (U Minh?), Trong phòng giải phẫu được quây bằng mùng, Bác sĩ và toán phụ tá sắn sàng , xình lầy ngập tới gần đầu gối, Ở cửa là một lính bị thuơng đương được cáng vô.

    • TranVan says:

     Hình này cũng dàn dựng , lựa chọn anh nào béo tốt lên hàng đầu .

     Sự thật chắc cũng có nhưng không nhiều người khỏe mạnh như thế trong cùng một đoàn thồ xe chở hàng và tải đạn.

     Tb : tôi tìm chưa ra hình kéo pháo lên đồi hồi đó có huyền thoại hy sinh dùng thân mình để chèn bánh xe ! 😋

    • huu quan says:

     ối giời ui! Đến hình cắm cờ trên nóc hầm Đờ Cát còn là hình dựng mà các cụ.
     xem:
     https://thethaovanhoa.vn/bong-da/chuyen-chua-ke-tu-dao-dien-lien-xo-roman-karmen-n20140506072911173.htm

    • TranVan says:

     Dàn dựng không tai hại, chỉ khôi hài thôi. Sửa số xe tăng mới ly kỳ, gian dối với lịch sử .

     Gian dối tai hại lắm : tôi khi xưa có một người bạn , học giỏi, nhiều tài, lại là đồng nghiệp, nhưng có tật gian dối. Ngày nào cũng nghĩ ra được một chuyện để lừa thiên hạ. Lừa ngay cả nhân viên dưới quyền của mình. Rốt cuộc một số quân giỏi của anh ta khám phá ra được nên đã bỏ ta đi hay xin đổi sang làm với tôi.

     Anh ta cứ trách rằng tôi giỏi về tuyên truyền !

   • Dove says:

    Đây là xe đạp Sterling nguyên bản:

    • Hugoluu says:

     Cụ Dove lấy thông tin ở đâu ra xe thồ ĐB chở được 600kg ? tôi gúc cả buổi chỉ thấy kỷ lục cao nhất là 345,5kg là cao nhất.
     Cách vận chuyển lương thực cho ĐB cũng giống như thời còn tát nước gàu sòng từ thấp lên cao cách xa cả cây số ,phải có trạm trung chuyển.(tăng bo)
     Người thật thì đây:

     Cụ Trần Khôi người Thanh Hoá ,từng tham gia thồ hàng trong chiến dịch ĐBP.

    • Mike says:

     Bác Hugoluu nói có lý.

     Tuy vậy, tôi cũng có kinh nghiệm xe thồ.

     Đi theo QL1 vào gần Long Khánh có ngã ba gọi là Ngã Ba Ông Đồn. Hồi những năm 80, chỗ này từng sãn xuất xe đạp thồ cho một vùng khai thác gổ (từ khu Trà Tần vào tới rừng Tánh Linh). Bánh xe to, đường kính cở 5cm trở lên. Khi bơm người ta dùng kềm để thử chứ không phải dùng tay bóp. Căm xe to đường kính khoảng 3-4mm. Yên xe phía sau làm bằng khung sắt to như ngón tay. Xe này rất nặng nhưng vẫn có thể đạp đi vài chục km (thắng thì đạp dép vào lốp trước).

     Tay cầm được nối bằng cây gỗ và ở thanh dàn dọc, phải cột cây gỗ to như cổ tay đễ kê vai vào đẩy và kê vai kềm lại khi xuống dốc. Tôi đã từng thấy xe này thồ một cây gỗ 50cmx70cm dài 2m. Dùng chạc cây chống ở dàn phía trước và ở yên sau. (Chắc nặng ít nhất cũng 400kg).

     Tôi cũng có một chiếc và có thể (có khả năng) thồ 2 cây gỗ nhỏ, tổng cộng cở 120kg. Thường thì đi theo đoàn để phụ nhau đẩy lên dốc hoặc kềm lại khi xuống dốc.

     Chiếc Sterling ở trên thì cở 500kg là sụm bà chè. Khi xe xuống rãnh thì 500kg biến thành 7, 800kg, căm, niền như vậy sẽ không chịu nổi.

    • Dove says:

     Dove lấy thông tin từ một sĩ quan công binh có trách nhiệm thử nghiệm xe thồ.

   • TranVan says:

    Chuyện huyền thoại Lê Văn Tám đã quá xa và trắng đen nay đã rõ ràng. Chuyện gần đây hơn , có hay không có chữ “trước” trong lệnh đưa ra và truyền xuống đang lung tung , và được bàn cãi sôi nổi .

    Chắc nghìn năm nữa cũng sẽ không ai biết được giải thuyết nào đúng ?

    Vì huyền thoại là hỏa mù , nay lại chêm thêm chữ “trước” làm lung tung thêm sự kiện cũng đã được xem là một chiến thắng như chiến thắng Đồng Lộc !

 24. TranVan says:

  Chuyện “nhà” của Anh HM, qua bài viết này, với tài viết của Anh s̃ẽ là một tài liệu quý cho những người mai sau viết sử . Chuyện thật, người thật, chuỵện của một thời chiến tranh khốc hại đã qua, chuyện lố lăng của thời nay vẫn còn gồng mình thêm thắt râu ria.

  Nhà văn VTH cũng vừa mới bắt đầu viết trang đầu tiên kể lại “Chuyện Nhà” của mình. Hai “Chuỵện Nhà” , bổ túc cho nhau , trở thành chuyện nước VN, chuyện của một thời chiến tranh, một thời hòa bình .

  Xin cám ơn và hai …Cu. !

 25. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  Trước đây hình như có một bộ phim làm về các cô gái này. Bỏ qua những “sự cố” này nọ thì điều tui cảm nhận được từ bộ phim vẫn là “trong chiến tranh chẳng có ai chiến thắng cả”.

 26. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  Đại ca tem nhanh quá, làm iêm hụt 😦

 27. Tuan_Freeter says:

  Tem:
  …”Dường như trời khóc thay cho những số phận các cô gái trẻ ngã xuống mà chưa từng biết đến lọ nước gội đầu, cái lược, tình yêu đôi lứa..”

%d bloggers like this: