Thảm họa vỡ đập thủy điện bên Lào

Chia buồn với các bạn Lào vì tin xấu này.  Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin, hàng trăm người mất tích vì vỡ đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào tối 23/7.

Ước tính khoảng 5 tỷ mét khối nước đổ xuống hạ lưu, gây lũ lụt ở sáu ngôi làng, khiến nhiều người chết, hơn 6.600 người đã mất nhà cửa.

Một “đập đệm” có chiều dài 770m, cao 16m, đã vỡ, lý do được cho hay, mưa không dứt dã khiến “một lượng nước lớn” tràn vào hồ chứa nước.

Dự án thủy điện trị giá 1,2 tỷ đô la với công suất 410MW, đập Xe-Pian Xe-Namnoy được xây năm 2013 do nhà thầu Hàn Quốc, Thái Lan và Lào thực hiện, dự tính sẽ đi vào hoạt động từ 2019 và sẽ bán 90% điện cho Thái Lan.

Để tiện so sánh: Hồ sông Đà chứa 9 tỷ m3 nước cung cấp 1920MW, hồ Sơn La chứa ngần đó cung cấp 2400MGW. Tổng công suất các nhà máy thủy điện trên Sông Đà đạt 6.500 MW, cung cấp khoảng 25 tỷ kWh điện và đem lại giá trị sản lượng điện khoảng 1,2-1,3 tỷ USD mỗi năm.

Trên thế giới nổi tiếng có đập Tam Hiệp, Trung Quốc, nhất thế giới, chặn sông Dương Tử, chiều cao 185 m, dài 2.390m, công suất 18.200 MW, sản lượng 84,3 tỷ KWh/năm với giá khoảng 75 tỷ đô.

Đập Itaipu – Biên giới Brazil và Paraguay công suất 14.000 MW – thấp hơn đập Tam Hiệp của Trung Quốc nhưng có sản lượng hàng năm cao hơn khi đạt năng suất trung bình từ 91 – 95 TWh điện năng so với 80 TWh của Đập Tam Hiệp.

Về thảm họa, năm 1923, đập vòm Gleno (Italia) bị vỡ làm 356 người thiệt mạng. Năm 1975 vụ vỡ đập Bản Kiều (Hà Nam, Trung Quốc) khiến 175.000 người thiệt mạng và hơn 11 triệu người khác mất nhà cửa. Năm 1979, đập Machchu (Morbi, Ấn Độ) bị vỡ, nước quét qua thị trấn Morbi làm chết 25.000 người.

Trong các loại năng lượng điện thì thủy điện vẫn là ưu tiên số 1 của các quốc gia dù thỉnh thoảng vẫn xảy ra thảm họa vỡ đập. Điện than ô nhiễm khủng khiếp và đắt về lâu dài nhất là môi trường bị hủy hoại, điện nguyên tử cũng khó xây dựng hơn, đầu tư lớn hơn và coi như đặt một quả bom như Chernobyl nổ bất kỳ lúc nào. Điện mặt trời, sức gió vẫn còn đang trong thời gian thử nghiệm.

Trong lúc chưa có một giải pháp nào tối ưu trong việc sản xuất điện cân bằng phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, thì bạn đọc hãy xem trong nhà mình có những thiết bị nào đang tiêu hao năng lượng không cần thiết thì hãy tắt nó đi.

Như tôi vừa ra tắt đèn cầu thang đấy.

HM. 25-7-2018

42 Responses to Thảm họa vỡ đập thủy điện bên Lào

 1. Hiệu Minh says:

  Do nước lụt dâng cao sau khi đập thủy điện vỡ, chim cánh cụt đi tự tử nhưng thấy khó phết

 2. vn says:

  Hôm nay The Guardian đưa tin, nước từ Lào tràn qua vùng bắc Kampuchia, gây lụt lội, hàng ngàn người phải di cư. Chắc khg tràn qua VN?

  • Hoàng Cương says:

   Thưa anh vn , hiện nay Việt Nam , Cambot đang là mùa mưa , nước lũ còn 2 tháng nữa mới về tới VN
   Nước lũ do vỡ đập từ Lào đổ xuống Cambot sẽ gây sốc cho nước bạn là đương nhiên rồi ( thiệt hại chưa rõ)
   Nước lũ Lào tiếp tục chảy Biển hồ (Cambot) lũ sẽ nhạt dần và chảy sang đồng bằng Sông cửu long Việt Nam với dáng vẻ ẻo lả …không đủ sức manh động .

  • Hiệu Minh says:

   Hôm nay tôi về Hoa Lư, Ninh Bình, sông Hoàng Long nước lên to, có lẽ do vỡ thủy điện bên Lào 🙂

  • Mike says:

   Tại sao không? Này nhé:

   – Lũ ở Lào làm một số đập ở Campuchia lo sợ và xả lũ. Đập có liên can cũng xả mà không liên can cũng xả.
   – Các đập ở VN thấy mưa hơi to to cũng nhân cơ hội này mà âm thầm xả lũ. Trăm sự đổ đầu Lào. Biển Hồ ở Cam chỉ điều tiết phần nào nước từ thượng nguồn, không điều tiết được nước xả ra từ VN, phải vậy không?

   Chẳng những xả ở Cửu Long mà có khi lụt cả những nơi ở Miền Trung. Thì đấy, Lào không xả lũ nên mới vỡ đập. Vậy tôi xả lũ để tránh vỡ đập, phải không … lào?

 3. Cốt Thép says:

  Nhân @ CD có nhắc tới Cốt Thép, thì Cốt Thép xin thưa về an toàn của đập chắn nước trong các công trình thủy lợi, thủy điện.

  1- An toàn hồ chứa nước thủy lợi nhỏ

  Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi thừa nhận vấn đề đảm bảo an toàn đối với các hồ chứa nhỏ đang là thách thức lớn, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ có đập là đập đất

  Nhiều hồ chứa nhỏ được xây dựng cách đây từ 30-40 năm, trong điều kiện kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, công nghệ lạc hậu, lại được giao cho các thôn, bản quản lý.

  2- An toàn các hồ chứa nước tại công trình thủy điện bậc thang miền trung

  Trên Lao động, GS-TS Đào Trọng Tứ từng đưa ra những cảnh báo hết sức nghiêm túc. Rằng “đặc thù của các hồ thuỷ điện miền Trung là không có dung tích phòng lũ”. Rằng: Nếu vỡ đập thuỷ điện liên hoàn với một trong những hệ thống thủy điện bậc thang thì sẽ là thảm hoạ. Cảnh báo của GS-TS Đào Trọng Tứ là rất đúng.

  3. Các nhà máy thủy điện lớn:

  – Cốt Thép chỉ dám nói về nhà máy Thủy Điện Hòa Bình vì Cốt Thép có làm ở đây ( các công trình thủy điện lớn khác thì không dám đề cập):

  Nếu vỡ đập thủy điện Hòa Bình thì Hà Nội sẽ bị cuốn trôi ra biển Đông trong “tích – tắc” bởi mức độ nguy hiểm như vậy nên công trình HÒA BÌNH:

  – Được thiêt kế là công trình siêu đặc biệt về an toàn. Nói nôm na là theo tiêu chuẩn liên liên xô thì mức độ an toàn phải là A, nhưng chính phủ VN lo lắng cho HÀ NỘI ( ban lãnh đạo sống ở HÀ NỘI) nên yêu cầu Liên Xô đưa mức an toàn lên A++

  – Việc thi công cũng đảm bảo chất lượng.

  – Quy trình vận hành cũng đảm bảo.

  Vì vậy các cụ sống ở thủ đô là yên tâm, bởi việc vỡ đập HÒA BÌNH còn khó hơn trúng giải Vietlot.

  Tuy nhiên thực tế là vẫn có người trúng Vietlot.

  Nên các cụ nào sống trong biệt thự, nhà phố thì nên bán nhà chuyển lên ở chung cư cao tầng ( tầng 5 trở lên là yên tâm)

  Mọi người không những biết bơi mà phải bơi giỏi….

  Cụ ĐỐP ở chung cư lại bơi giỏi như vậy là an tâm ….

  • VA says:

   Lão Cốt đọc ko kỹ, vị GS kia nói là về miền trung có độ dốc cao, địa hình hẹp bị chia cắt bới các dãy núi chạy ra biển…
   Còn ngập HN là phát biểu của Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng, an ninh của Quốc hội ông Nguyễn Văn Khá từ năm 2002, khi dự án thủy điện Sơn La được đưa ra Quốc hội.
   Chỉ cần làm mấy phép toán đơn giản là thấy ngay cái kém cỏi của lão Khá giỏi. Lão ấy nghe nghe hơi chứ biết gì về KT.
   Tính như TF còn chưa đầy đủ, chưa tính đến lưu lượng và tốc độ dòng nước qua chỗ vỡ đập, khoảng cách đến HN. địa hình sẽ quyết định hướng đi tàn phá của nước, chứ nó ko quyết tâm nhằm vào HN và nhà cụ Dove.
   Tốc độ và lưu lượng của dòng chảy mặt thực tế cũng giảm đi nhiều theo khoảng cách.
   Thiệt hại lớn chỉ xảy ở lưu vực chân đập bị vỡ

 4. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho bê vê đây, và cho hiện :
  —————–

  Đào Tuấn
  20 giờ •
  Chưa ai từng công bố kịch bản vỡ đập
  “Nếu đập Sơn La vỡ, chiếc xe tăng 40 tấn ở Sơn Tây sẽ bị thổi bay như lá vàng. Sau 30 phút, toàn đồng bằng Bắc Bộ chìm sâu 4-60 m, cướp đi sinh mạng 15 triệu người”- Cái này tôi ko bịa. Nó là phát biểu của PCN Uỷ ban QPAN của Quốc hội ông Nguyễn Văn Khá, khi dự án thủy điện Sơn La được đưa ra Quốc hội
  Nếu vỡ đập thuỷ điện Hoà Bình thì 9,45 tỉ m3 nước sẽ cuốn phăng toàn bộ 6 tỉnh ĐBBB ven sông Hồng chỉ trong một ngày. Hà Nội sẽ ngập dưới 30 mét nước tính từ chỗ cao nhất của nhà ga Hàng Cỏ. (Để tiện so sánh thì một ngôi nhà 5 tầng cao ko quá 20m)
  Mà lạy chúa! Chúng ta hiện có khoảng 7.500 hồ chứa thủy lợi, trong đó có khoảng 560 hồ chứa lớn dung tích lớn.
  Trên Lao động, GS-TS Đào Trọng Tứ từng đưa ra những cảnh báo hết sức nghiêm túc. Rằng “đặc thù của các hồ thuỷ điện miền Trung là không có dung tích phòng lũ”. Rằng: Nếu vỡ đập thuỷ điện liên hoàn với một trong những hệ thống thủy điện bậc thang thì sẽ là thảm hoạ. Và, nguy hiểm nhất: Hàng ngàn công trình thủy điện trên cả nước đều chưa có một kịch bản vỡ đập nào hoàn thiện, trong khi chưa ai và chưa có thuỷ điện nào công bố kịch bản vỡ đập.
  Có nghĩa là như nào? Hả ông giời?!
  ———————
  thưa Fbker ĐT, ông giời ở đâu? ( cửa đóng im ỉm, biển để coi chừng chó dữ..! hay là hỏi ngay ô “ngọc hoàng” thưởng diễn cuối năm trên TV, hay là ô….Chí Trung…?! 🙂

  • VA says:

   CD đừng tuyên truyền chuyện nhát ma vớ vẩn ấy

  • TKO says:

   @ Bác CD:

   Cho TKO hỏi một chút nhen: vậy ta có nên nhanh chóng CÔNG BỐ đại trà kịch bản vỡ đập của VN để giúp cho ai đó có dã tâm hoàn thiện kế hoạch tổng tấn công làm vỡ đập VN liên hoàn không ạ?

   • CD@ says:

    chào TKO ‘Nha trang ui, mùa xuân..”!
    TQ đại lục nhăm nhe ‘nuốt’ Đài loan…và giới quân sự ở Tapei đã tuyên bố, sẽ đủ khả năng đánh vỡ đâp Tam Hiêp…thê nhé….vài dòng trên blog, k thê nói tới mọi khía cạnh để giãi bầy …hẹn gập một ngày, ở cửa đón ga Nha Trang, tâu 5*, TKO nhé…! 🙂

  • Tuan_Freeter says:

   Lão ĐT toàn viết chuyện tào lao, tuyên truyền nhảm nhí!

   Tào lao nữa là khuân vác chả chịu kiểm chứng!
   (Xin lỗi cụ Taolao)

   Đồng bằng sông Hồng trải rộng từ vĩ độ 21°34´B (huyện Lập Thạch) tới vùng bãi bồi khoảng 19°5´B (huyện Kim Sơn), từ 105°17´Đ (huyện Ba Vì) đến 107°7´Đ (trên đảo Cát Bà). Toàn vùng có diện tích: 15.000 km², chiếm 4,6% diện tích của cả nước.

   9,45 tỉ m3 nước(9.450.000.000 m3 ) ở đâu ra?

   15.000 km² tương đương 15.000 x 1.000.000= 15.000.000.000 (15 tỷ m2)

   Ngập toàn bộ khi vỡ toàn bộ đập Hoà Bình ở miền Bắc: 9,45 tỉ m3/ 15 tỷ m2=0.63m!

   Con số 0.63m này giả định toàn bộ 15 tỷ m2 đã được bê tông hóa, không thấm nước, và bị đê bao không cho nước thoát ra sông/biển.

   Vì Hang Cua, vui lòng đừng tha rác về Hang!

   • CD@ says:

    không tranh luận, vì chỉ thấy ” còi” của trương tuần, đã vã…! chỉ xin phép hỏi thầm : 15 tỷ m2 sẽ “tụ nước’ đồng loạt ? và V của dòng nước “xổng chuồng” sẽ ngang bằng V “ánh sáng -( 0 niêm tin) “…?! :)…. Nếu chim mà không “tha rác”, liệu chim có “tổ ấm” để trú qua đêm đông gió rét…?!

  • Dove says:

   Không có thủy điện Hòa Bình và Sơn La thì e rằng HN lại quay về thập niên 1970. Có nghĩa là chỉ quan chức từ cấp vụ trưởng trở lên được mắc đường dây ưu tiên để xem TV 15 inch.

   E hèm, các chung cư sẽ là đồ bỏ đi. Thang máy hoạt động phập phù. Nếu vợ đau đẻ, chồng lại đi Trương Sa như Dove, thi xin lỗi, bố vợ chịu khó cõng con gái leo bộ 15 tâng đi nhà hộ sinh. Tuy nhiên cũng may là xác suất các bà chịu khó đẻ rất thấp và như vậy có nghĩ là hàng chục ngàn bào thai sẽ không có dịp nhìn thấy ánh mặt trời.

   Vậy, để có được cuộc sống như ngày hôm nay, tất cả chúng ta, trong đó đương nhiên là cả Dove phải biết ơn những đồng bào đã hoặc có thể phải trá giá cho năng lượng bằng sinh mạng.

 5. VA says:

  Vụ này có bàn tay nhà thầu công trình TQ không nhỉ ? Hàn với Thái thì biết khỉ gì thi công thủy điện.

 6. CD@ says:

  – xin nói ngay, hiểu biết về thủy lợi- thủy điện của nhà iem chi là con số 0, nên cmt này chỉ là cmt góp mặt, sai sót, xin tha cho, nhất là bác cốt thép – “con nai vàng” thương hiệu 4.0 !
  – Lào là quốc gia không có biển, tài nguyên không đa dạng và nhiểu, chỉ có núi và sông, theo dự tính, Lào có khả năng SX tới 26.500 MW bằng “than trắng”. Lào “tầm nhìn & qui hoạch” tới 45 đập thủy điện, hiên đã xây và vận hành 12. Các Đập này làm điên chủ yếu để bán sang qua Thái Lan, bạn nào biết giá điện ( cent/kwh ?) và số thu được là bao nhiêu $500 qua các thuong vụ này, xin cho biết ?! Dư luận thế giới nói nhiêu và cảnh báo Lào về hậu quả,ở một quốc gia kém phát triển, chưa có nền kỹ nghệ cần thiết, nhân lực chưa cao…trong vận hành và quản lý các ‘quả bom nước’ này, hẳn có lý do và cơ sở để lo ngại, nhất là khi “hệ thống chính trị” của Lao đang rất cần TIỀN sẵn sàng gạt qua một bên các lời khuyên can, dủ rằng đã có những vụ tai nạn xẩy ra… !
  – VN cũng có những vùng đồi núi hiểm trở. Trước 75, người Nhật xây thủy điện (TĐ) Đa Nhim ở Lâm đổng, xây hổ chứa trên núi cao rất nhỏ, nhưng dẫn nước xuống các tourbin ở phía dưới bằng hệ thống ống thủy áp.dẫn nước xối vào tourbin, xà ra hổ chứa ở dưới thấp, hổ này sức chứa lớn, nhưng chênh áp không đáng kể, nếu vỡ, chỉ gây lụt lội, không gây ‘kinh hoàng’ như vỡ hổ trên cao..sau này, VN xây TĐ Đại Ninh ở vùng Bình Thuận, cũng áp dụng theo cách này. Iem đã từng đi qua cả 2 vùng này, nhà dân phải xây cách xa mép hồ ít nhất 500m để phòng khi có sự cố.. vật liệu và công nghệ thi cống,đặt ống thủy áp rất khắt khe và đòi hỏi nghiêm ngặt tuân thủ, Lilama chính là cty VN thực hiên việc này với thép nhâp về từ NB, và có kĩ sư NB giám sát thi công ..Thôi, xin bác cốt thép nhận xét và bình giúp. ( vể TK, thi công, chất lượng thi cồng, PA xử lý sự cố…mà iem rất i-tờ !) 🙂
  – hơn 50 người Hàn quốc đã được cứu nạn, 26 CN của HA-GL đã được giải thoát, nhưng còn hàng ngìn người dân Lào thì…, xin được chia buồn , và mong “tin tưởng tuyệt đôi …” ….mà hông biết, VN có xuất khẩu qua Lào “sợi dây kinh nghiệm – dài nhất thế giới” không…?! 🙂

 7. trungle118 says:

  em thì chứng kiến kết quả của vỡ đê quai.
  hồ nước khoảng hơn chục triệu m3 cộng với đợt lũ tây nguyên năm 2009 hay 2010 gì đấy đã tạo thành cảnh kinh hoàng. cần trục tháp xây dựng nhà máy thủy điện mà bị nó đập rồi vo tròn giống như ta vò 1 cọng rơm. lưới chắn rác, cửa van bằng sắt tấm, sắt I, sắt tròn dày 2, 3 cm mà bị đá cuốn theo dòng nước đập vào cong queo như bánh tráng nướng.
  anh Lào 5 tỷ m3 nước mà chết mấy chục người thì phải nói còn rất hên, rớt vô dòng lũ này thì chỉ có ra biển ở cuối nguồn của sông cửu long mà tìm xác.

 8. Mike says:

  Số liệu từ khoảng 5, 7 năm nay là đập Tam Hiệp có công suất trên 22 ngàn MW. Năm 2017 sãn xuất 97 tỉ kWh, vẫn thua đập ở Brazil.

  Trước đây CIA có bật mí một tài liệu làm các tướng TQ điên tiết vì quê độ, đó là Đài Loan từng chứng minh cho TQ thấy họ có khả năng đánh vở đập Tam Hiệp. Hơn thế nữa, đó là khả năng sau khi họ đã bị TQ tấn công bằng bom nguyên tử.

  Nếu vở đập Tam Hiệp, sức tàn phá bằng 10 trái bom nguyên tử thả ở Nhật. Thành phố Thượng Hải ở cuối con sông, cách đập cả 1000km cũng sẽ bị san bằng. Người chết ít nhất cũng chục triệu. TQ sẽ bị xẻ đôi và có thể nước TQ tan vở thành nhiều quốc gia nhỏ hơn.

 9. Mike says:

  Thuỷ điện không còn là ưu tiên của các quốc gia phát triển, nói chung.

  Cũng như xưa kia người ta đánh giá cao điện nguyên tử, bây giờ thì cả điện nguyen tử và thuỷ điện đều không được chuộng, nhất là ở các nước phát triển. Từ năm 1984 đến 2012, QH Mỹ không cho xây thêm bất kỳ nhà máy điện nguyên tử nào. Năm 2012 chỉ cho xây thêm vài lò phản ứng trong những nhà máy đã có sẵn. Những lò này cũng được thiết kế từ trước năm 84. Trước năm 84, QH Mỹ cho phép xây khoảng 250 nhà máy điện nguyên tử (hay 250 lò phản ứng quên rồi). Thực tế chỉ khoảng 120 nhà máy được xây lên. Hiện tại còn dưới 100 nhà máy kiểu đó.

  Điện gió và điệm mặt trời không phải trong giai đoạn thử nghiệm mà là đang phát triển “vũ bão”. Một vài tiểu bang ở Mỹ như Iowa đã có thể dùng 100% điện từ gió. California dùng khoảng 30% điện “sạch” (chủ yếu là từ tấm thu năng lượng mặt trời). Cali ra luật là tới năm 2030 sẽ dùng 50% từ năng lượng sạch.

  Khó khăn của điện gió/nắng là sự lệ thuộc vào thời tiết. Nói cách khác là nguồn cung ổn định và có thể điều tiết. Cho nên song song với phát triển nguồn điện thì cũng phải phát triển chỗ chứa điện. Như tôi đã từng nhắc đến một vài cách chứa năng lượng như:

  1. Làm đường ray lên dốc, đẩy các toa xe bằng bêtong lên dốc khi chứa năng lượng và cho xe thả dốc để phát điện. Mọi kỹ thuật (đường rày, phát điện, …) đều đã có sẵn. Cách này cần nhiều đất và có dốc.

  2. Xây thêm đập phía dưới đập thuỷ điện để chứa nước. Khi cần tích năng lượng thì bơm ngược nước lên đập trên. Âu Châu đã và đang làm cách này với sức chứa tổng cộng khoảng 40GWh.

  3. Bơm khí nén vào các đường hầm dưới đất để tích năng lượng.

  4. Nén khí vào túi cao su được đặt ở độ sâu nào đó dưới biển. Đây là cách chứa năng lượng cho các máy phát điện gió ở ngoài khơi. Một túi đường kính vài chục mét có thể chứa tới 15MWh. Sức ép của nước ồn định nên khí thoát ra luôn ở áp suất ổn định.

  5. Dùng pin lithium như Tesla (và của Tesla). Pin càng ngày càng rẻ cho nên nếu đặt nó ở nhiều nhà dân và nối kết vào mạng chung, sẽ tạo sự điều tiết.

  6. Chứa nhiệt dưới dạng muối ăn nóng chảy.

  Tóm lại, điện gió/ mặt trời không còn ở thời kỳ thử nghiệm mà đã ở giai đoạn chín muồi. Chỉ là chỗ chứa điện mới đang thời kỳ phôi thai. Trong thời gian chờ đợi, người ta thừong xây nhà máy phát điện dùng khí đốt để chạy bổ sung (ban đêm, trời mưa, ngưng gió, …)

  • chinook says:

   Thủy điện và điện nguyên tử ngày càng ít được ủng hộ.

   Tại Bang Washington nhà máy thủy điện Elwha được xây năm 1910 đã bị phá bỏ để cá hồi có thể về đẻ trên thuợng nguồn. Đập được phá từ từ trong 2 năm để nước và tích trầm (?) bi xả không ảnh huởng nhiều đến phía hạ lưu.

   Năm 1977 Cơ quan Washington Public Power Supply System xây nhà máy điện nguyên tử Sitsop,(do Cty Bechtel nới Chị TM làm việc, Sau khi xây đựng được 2 lò phản ứng, 3 lò còn lại bị ngưng thi công vì nhiều nguyên nhân, chủ yếu là vì không được ủng hộ, bonds (trái phiếu) không được công chúng mua.

   Ở các nước đang phát triển, người ta bán rẻ môi trường để lấy tiền đút túi riêng, trong khi công chúng và đặc biệt là giới nghèo phải trả giá.

   Đây là một bất công lớn, làm sao để thay đổi ?

  • Mike says:

   Chị TM làm cho Bechtel à? Ngon hè.

   Công ty Westinghouse sãn xuất lò phản ứng hạt nhân cho tàu sân bay ở Mỹ tới thế hệ thứ 4 rồi mà vẫn mất phần vào tay Bechtel khi tàu sân bay mới nhất ra đời: Ford Gerald Ford (CVN 78).

   Tên lò phản ứng là A1B:
   A: Aircraft carrier
   1: Thế hệ thứ nhất
   B: Bechtel.

   • TM says:

    Cảm ơn Mike. Trong ngành của tôi mọi người có “niềm tin” rằng chính quyền chủ ý “nuôi” những tay chơi lớn, không để đứa nào èo uột, phòng khi hữu sự. Chẳng hạn như Bechtel xây đường metro extension ở WDC giai đoạn 1 ngon ăn, ỷ mình đã có kinh nghiệm chiến trường, nộp gói thầu giai đoạn 2. Kết quả là tên khác được chọn. Lý do chính đáng là mình thầu cao hơn đối phương 12 triệu trên tổng giá 1 tỷ. Chênh lệch đó không nhiều, và iga1 cả kh6ong phải là yếu tố quyết định cuối cùng. (Cũng như giá của hãng trúng thầu là một nghìn đồng thì mình cho giá đến 1 nghìn 12 đồng! Thật ra thì chủ không cần phải chọn giá rẻ nhất, còn nhiều yếu tố kỹ thuật có thể được cân nhắc.)

    Người taq tin rằng chính quyền chủ ý luân chuyển công việc giữa các tay có máu mặt, để khi có biến động quốc gia hay quốc tế thì các tay anh chị đều có sẵn tay nghề để nhảy ra cứu chúa.

    Vì thế Westinghouse làm nhiều máy rồi thì đến lượt Bechtel. 🙂

    Nhiều khi các ông khẩn trương chuẩn bị gói thầu (công lao nhiều tháng và tổn phí mấy triệu) nhưng vẫn nói nhỏ với nhau: “Kỳ này chắc đến phiên mình bị đè để thằng kia trúng!”. 🙂

   • Mike says:

    Tôi thì nghĩ nuôi nhiều tay chơi lớn để “trị” cái món độc quyền, và giảm lệ thuộc vào một nguồn, cho an toàn hơn.

    Hồi trước Boeing cũng bị rớt thầu tiếp liệu trên không (tiếp nhiên liệu cho các máy bay đang bay) vào tay BAE System, mà BAE là của Anh Quốc mới đau. Cú thầu tới 200 tỉ USD trong mười năm.

    Sau này Boeing kêu ca kiện cáo sao đó sao đó rồi xin đấu thầu lại mới trúng. Khỏi nói là phải giảm giá so với lần trước nhiều lắm.

   • VA says:

    Hiểu thế liệu có … thánh thiện quá ko, “những tay chơi lớn” đều đóng hụi chết cho cả 2 đảng kỳ bầu cử, chưa kể lobby các kiểu. Ko cho nó chấm mút đâu có được. heh

    • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

     Bác này, người ta đang vui vẻ bác lại thọc bánh xe. Để thiên hạ vui. Dô dô dô

  • VA says:

   Còn thiếu khoản dùng công suất dư để điện phân nước biển thành Hydro và oxy, sử dụng cho pin nhiên liệu.
   Hydro được tích trữ an toàn dưới áp suất thường trong các tấm hợp kim đặc biệt của litium, hiện đang được sử dụng trên các xe hybrid đời mới.

   • VA says:

    lithium

   • Mike says:

    “Khoan khoan bệ hạ hãy dừng tay lại cho thần nói đôi lời” 🙂

    Xe hybrid là xe kết hợp giữa động cơ nỗ và động cơ/pin điện. Khi thắng lại thì dùng công ấy để phát điện chứa vào bình. Khi chạy ở tốc độ thấp thì dùng điện ấy để chạy xe thay cho máy nổ. Chạy chừng nào yếu điện thì máy nổ lên.

    Xe plug-in hybrid là cũng như xe hybrid nhưng bình điện còn có thể charge bằng nguồn điện ở ngoài.

    Xe điện như Bolt, Tesla chạy hoàn toàn bằng điện.

    Xe như Karma, Volt thì cũng có thể charge ở ngoài và chạy được chừng 40 miles. Khi hết điện thì máy nổ trong xe khởi động và phát điện cung cấp điện đó chạy xe. Cách làm này bỏ qua hệ truyền động và hộp số, tiết kiệm năng lượng.

    Xe hydrogen fuel-cell là dùng khí hydrogen, được chứa dưới dạng lỏng ở trong thùng nhiên liệu của xe, kết hợp với oxigen ở trong không khí, qua chất xúc tác là fuel cell, phản ứng để tạo ra điện. Fuel cell hay hydrogen car được cái lợi là tiếp nhiên liệu nhanh, như đổ xăng vậy. Cái hại là hao điện vì lấy khí hydro rồi phải nén nó lại tạo thành dạng lỏng.

    Xe chạy bằng khí đốt (natural gaz) thì cũng là “động cơ đốt trong” chỉ thay nhiên liệu xăng bằng khí đốt (dạng lỏng).

    Vậy cho tôi hỏi xe hybrid chứa hydro dùng để làm gì?

 10. Cốt Thép says:

  Nhân vụ thảm họa thủy điện ở Lào – Nói lan man về Thủy Điện.

  “Vào những năm 1930, khi đó đập vòm bê tông cốt thép là rất mới và được xây dựng đầu tiên ở Ý. Kỹ sư Kôl là người chủ trì thiết kế.

  Khi công trình thủy điện đi vào vận hành thì xảy ra sự cố vỡ đập làm hàng ngàn người chết. Sau quá trình điều tra thì tòa án tối cao Ý kết luận, lỗi hoàn toàn thuộc về bên thi công, bên thiết kế không có lỗi.

  Tuy nhiên, kỹ sư KÔL vẫn bị lương tâm cắn rứt, ám ảnh vì bao người dân thường bị chết. Không chịu nổi, kỹ sư KÔL đã tự vẫn ngay nơi đập vòm bê tông cốt do ông thiết kế.”

  Trên đây là câu chuyện tôi được nghe đi nghe lại nhiều lần khi còn là sinh viên khoa Thủy lợi – Thủy điện. Người kể câu chuyện này là tiến sĩ Trần Đình Phiên, thầy giáo dạy môn Thủy công.

  Kết thúc câu chuyện bao giờ cũng là lời nhắn đại ý: Công trình thủy lợi, thủy điện nếu xảy ra sự cố thì vô cùng thảm họa, nên sau này các bạn phải làm việc có lương tâm, trách nhiệm …..

 11. TN says:

  Xin chia buồn với nhân dân Lào. Nhân đây cũng chỉ trích chính quyền của nước Lào Please Do not Rush, quan chức làm ăn lè phè, cứ mỗi chức nhận một xe ô tô miễn phí: quan to xe to, quan nhỏ xe nhỏ, rồi đổ xăng chạy rông bằng tiền thuế của dân nhưng không làm hết phận sự của mình. Khác với mấy ông quan tham nhũng nhà ta – xả lũ không thông báo và lên kế hoạch cho dân sơ tán, thì mấy ông quan Lào lè phè còn không theo dõi mức nước để có kế hoạch xả lũ bảo vệ dân, bảo vệ đập. Lỗi nào thì dân cũng thiệt mạng và tài sản. Mấy quan này phải xử tội thật nặng.

 12. TM says:

  Tính tôi chuộng năng lượng sạch nên hay tham gia những đề án mới.

  Năm rồi Solar City gửi thư mời gắn gương thu năng lượng mặt trời thì tôi ok liền. Họ phân tích tiền điện của mình trong năm qua rồi gắn cho 6 tấm gương trên nóc nhà, hai tấm ở mái trước và 4 tấm ở mái sau để hứng nắng từ sáng đến chiều.

  Nếu bỏ tiền ra mua hệ thống này thì tốn độ $20k nhưng được trừ thuế khỏang vài nghìn. Tôi chọn phương án thuê dài hạn nên không tốn tiền dàn dựng, mỗi tháng trả $72, những năm sau tang lên $73, $74, v.v. cho đến 20 năm. Tháng nắng mình làm ra nhiều điện hơn mức tiêu thụ thì công ty điện “ghi sổ” lại, sang tháng lạnh ít nắng thì mình “lấy ra” dùng dần, bao giờ dùng hết trong “sổ” thì mua của công ty điện trả thêm tiền.

  Tháng hè này nhà tôi tạo được 360kw nhưng dùng 460kw. Trong sổ còn vài trăm kw thặng dư từ trước nên không phải mua thêm. Tiền điện tháng rồi là $0.33 (phải trả tiền phí dịch vụ). Mùa đông năm rồi phải mua thêm nên ngoài tiền thuê gương $73 còn phải trả thêm $150, tổng cộng là $222/tháng, so với những năm trước có khi 300 – 400 trăm đồng. Nhà bạn tôi tháng rồi dùng máy lạnh thả ga nên tiền điện cả nghìn. (Con lớn đi làm có tiền nên bảo mẹ để nó xài thoải mái, nó bao tiền điện cho cả nhà. Thế mà mẹ vẫn rình “bắt” được hóa đơn điện, mở ra thấy giá cả nghìn thì la rầm trời!).

  Hôm nào nắng tốt cả ngày đi làm về lại chạy ra đồng hồ gắn ngoài sân xem làm được mấy ký điện (30kw ngày nắng tốt). Tuần này mưa suốt nên kể như không làm ký nào. 🙂

  • Mike says:

   “Ký” điện là kWh hổng phải kW chị TM à. Chắc cũng tới 90% người dân thường lẫn lộn giữa hai đơn vị này.

   kWh là đơn vị năng lượng còn kW là đơn vị công suất.

   Hai đơn vị này cũng khác nhau như khi ta nói xe chạy được 100km và xe chạy tốc độ 100km/h vậy. Chỉ khác là ở đây tốc độ có chữ “h” nhưng có thể ví như là công suất (kW).

   Nói rằng 1 tháng xài hết 300kW thì cũng giống như nói một tháng xe tôi chạy được 1000km/h vậy.

   • TM says:

    À, từ trước đế giờ dốt mà không biết. Thank you Mike.

    Người thường hay nói tháng rồi dùng hết mấy trăm ký lô watt nên cứ tưởng đó là kw.

    Công ty tôi chuyên xây các nhà máy điện, họ thường nói công suất 700 mw hay 800 mw (megawatt).

    • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

     Vậy mà tui cứ tưởng là kí lô gam điện, cân giống như cân tôm 🙂

    • Mike says:

     Hihi, chuyện nhỏ. Tôi nghĩ lại, không phải 90% số người lẫn lộn giữa hai đơn vị này mà phải là cao hơn. Cao ít nhất cũng bằng tỉ lệ bỏ phiếu của QH VN.

     Nhà máy thì chỉ có đơn vị công suất vì có biết mỗi ngày chạy bao lâu, bao nhiêu thời gian công suất tối đa, bao nhiêu giờ công suất tối thiểu đâu mà tính ra được năng lượng.

 13. huu quan says:

  Xin chia buồn với nhân dân Lào. Xin nói rõ thêm một chút theo lời anh Tổng Cua, việc làm thủy điện bên Lào chỉ đơn thuần là thủy điện, nó khác với VN làm thủy điện chủ yếu đẻ lấy gỗ. Mỗi một thủy điện ra đời là hàng tram ha rừng nguyên sinh bị tàn phá. Bởi thế lũ lụt tăng cao trong mấy năm nay là đương nhiên.
  Tuy nhiên hiện đang có giải pháp thu điện mặt trời, với mỗi nhà chỉ cần 10m2 kính để thu điện thì mỗi tháng giảm cả 50% tiền điện. Tuy nhiên lẽ ra Chính phủ và ngành điện phải khuyến khích dân lắp điện mặt trời và có giải pháp để lắp công tơ 2 chiều. Sẽ đỡ chi phí cả vài chục dự án điện tỷ đô đang đầu tư hiện nay.
  Nhưng như có lần tôi nói chuyện với anh bên ngành điện thì anh ấy lắc đầu: “Không đầu tư thì ăn cám à?” nên dự án điện mặt trời tới từng căn hộ hiện vẫn đang loay hoay.

 14. Cốt Thép says:

  Xin chia buồn với Nhân Dân LÀO

 15. KTS Trần Thanh Vân says:

  Còm mở hàng buổi chiều hôm

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Thành thực chia buồn với nhân dân Lào.
   Mưa lũ rừng nhiệt đới, vỡ đập, nước cuốn, nhà trôi , người mất tích…. là thảm họa môi trường đe dọa toàn nhân loại.
   Bao giờ cho hết kẻ tham và ngu?

%d bloggers like this: