Trộm cắp liệt truyện

Vườn hoa Lê Nin (Hà Nội) trước sứ quán Trung Quốc có tượng Lê Nin đứng, một tay giữ túi áo ngực, tay kia giữ vat áo, dân gian nói vui, ông sợ trộm cắp Hà Nội móc túi.

Có thơ rằng “Ông Lê Nin ở nước Nga//Cớ sao ông đứng vườn hoa nước này//Hai tay giữ túi hiên ngang//Bởi vì kẻ cắp Việt Nam rất nhiều”. Thơ vui nhưng chứa đựng sự thật là thời trước nhiều trộm cắp vặt.

Năm 1977 mới đi nước ngoài về mình có cái cặp vuông vuông kiểu VIP rất oai. Đèo sau xe máy Honda 67 phóng vèo vèo, nghĩ khó mà bị ăn trộm. Thế nhưng xe vừa giảm tốc độ, bỗng bịch bịch, dây chằng đứt phăng, quay lai thấy cặp đã lăn xuống đường. Kẻ đi xe đạp phóng thẳng, chút nữa thôi mình mất cái cặp trong có tuyển tập Lê Nin số 23.

Có lần đi mua cái gương xe máy trên phố Huế, túi để ở giữa tay lái và yên chằng vài lượt, nghĩ là chắc, khó mà cướp, lai đang trưa nắng vắng người, trộm đi ngủ với gái rồi.

Đang đi bỗng một tay bảo, ơ cái ông này, dắt xe máy vướng vào quần người ta. Quay lại thấy tay kia bị vướng thật, mình vội gỡ thì thấy lão cứ lấy tay ấn vào chỗ có cái lồng bảo vệ đèn xi nhan.

Thấy lạ, mình ngoắt lai thì một tay khác đang rạch túi, cả hai chạy hai hướng, cái bị gai (hồi đó mốt) bị hai phát rạch gần như sắp rơi hết đồ ra ngoài. Bà bán hàng ngồi đó bảo, may nhé, không thì mất hết.

Mình hỏi, sao chị nhìn thấy mà không hô lên. Tiên sư bố nhà em ngu như chó, chị mà tri hô, nó rạch mặt chị. Thôi xéo về quê đi cho các chị còn bán hàng.

Kể từ đó không bao giờ mình mua hàng trên phố Huế trừ có lần đi chụp ảnh nhà chị Ái Vân còn cái cổng số XX.

Bà nhà quê lên tầu điện vừa để cái bị, ngồi chưa kịp thở thì ông bên cạnh vỗ vai, ôi suýt đâm xe đạp. Ngó qua cửa sổ chả thấy gì, hỏi đâu đâu. Đây này, nhưng suýt thôi.

Mấy phút sau nhìn dưới chân cái bị không cánh mà bay, bà la thảm thiết, cha tiên nhân bố nó, có chục trứng đi thăm người đẻ mà nó cướp không từ lúc nào. À, từ lúc suýt có xe đạp đâm tầu điện ấy, bà ngồi bên vỗ về.

Ở quê thì mất gà, mất chó, mất cả trâu bò. Quả bưởi còn xanh cũng bị vặt, nhãn vải hạt non cũng bị bẻ, khi nải chuối, khi quả bí, đu đủ thì xanh đã làm nộm ngon rồi. Chả có gì mà không trong tầm tay.

Đi tầu điện mất cắp, lên xe bus bị móc túi, người nhà ăn cắp của nhau, hàng xóm chôm chỉa. Trộm cắp như rươi, người lành sợ kẻ cắp, người ngay sợ kẻ gian. Thơ tượng Lê Nin chỉ là lời than tới trời xanh về vấn nạn này.

Cũng may, dân trí dần cao hơn, bọn trẻ nghiện ngập chết gần hết hoặc đi tù, cảnh sát hoạt động tốt hơn, cắp vặt giảm hẳn. Thỉnh thoảng có trò lừa đảo, đánh thuốc mê, bùa lú… nhưng nhỏ lẻ.

Mấy năm trước về VN cứ sờ sợ, nhưng đi miền quê còn khá nghèo thấy vườn đu đủ sai quả không có người trông, mình thấy lạ nhưng mừng.

Hôm rồi về quê đi xung quanh làng nhãn sai trĩu ngoài đường chả ai hái. Chú em có cây mít bói hai quả rõ to ngay cạnh đường nhiều người qua lại thấy vẫn còn. Mừng vì cắp vặt đã hết dần, giờ mà nặn tượng mới, cụ Lê Nin có thể buông tay thoải mái.

Tuy nhiên, cắp vặt hết, dân ý thức hơn chút, thì cắp lớn xuất hiện. Khu nhà của gia đình chị Ái Vân từng là của gia đình riêng, cho mượn rồi họ lấy luôn. Bao chuyện rơi nước mắt và đau lòng về nhà cửa, đất cát lẫn lộn lòng tin và phản bội.

Thời đổi mới, khu đất khủng được đánh giá vài chục nghìn/m2 nay bỗng thành dự án và hô biến trong vài năm nay thành vài chục triệu/m2. Dự án lớn ăn lớn, dự án nhỏ ăn nhỏ, hội hụi và giật hụi, dự án đầu tư thu tiền và biến.

Cắp vặt như xưa giảm là phải vì trộm mấy cái bánh mỳ tù cả năm, lấy hàng chục tỷ chỉ … cảnh cáo vì vi phạm đạo đức.

Ăn cắp bằng chính sách, bịa BOT để sinh mãi lộ, ra qui định để moi tiền, trên rải thảm dưới rải đinh, chiêu trò không thiếu khi trí tuệ thông minh lại có quyền chỉ ngồi nghĩ kế trộm cắp.

Đáng sợ hơn là ăn cắp cơ hội của người khác. Dốt ăn cắp cơ hội của người tài, người trong hệ thống ăn cắp cơ hội của người ngoài hệ thống. Cơ hội mất thì lòng tin bị đánh cắp. Ăn cắp cơ hội rồi thì ăn cắp thứ khác như trở bàn tay, tham nhũng, hối lộ thực chất là ăn cắp.

Vụ việc nâng điểm bị phanh phui ở mấy tỉnh, con quan học dốt nhưng điểm thi cao ngất trời, ngữ ấy vào đại học và ra làm quan thì xây dựng CNXH tới thế kỷ sau vẫn không xong là phải.

Kể ra còn nhiều nhưng sợ Trương Tuần nhắc. Stop here và khuyên cụ Lê Nin không nên giữ túi áo nữa vì trộm giờ đâu như xưa, trúng mánh thì không túi nào đựng hết của.

HM. 27-7-2018

116 Responses to Trộm cắp liệt truyện

 1. phó thôn says:

  Lâu nay em học hỏi. Cụ Dove xấu chơi với Chị TM. Niềm tin hay lòng tin: em chưa rạch ròi được. Theo em hiểu: để PHÁT TRIỂN một tôn giáo, người ta xây dựng một ĐẤNG TOÀN NĂNG, từ đó truyền ra. Đạo Phật bắt nguồn từ Ấn giáo, lịch sử ghi nhận Ấn giáo cổ ra đời trước đạo Phật >1800 năm, 3 tôn giáo Do thái, Công giáo và Hồi giáo đều học theo đạo Do Thái cổ (có trước đó khoảng 1800 năm). Mỗi người dân đều không biết gì, gặp đấng toàn năng thấy toàn diện mọi vấn đề, thế là theo (mọi tôn giáo). CHA MẸ tạo ra ta và cho TA niềm tin (hay lòng tin),ex: khi có vấn đề gì không thuận (do CHA MẸ tạo), ta mất lòng tin hay mất niềm tin (lòng tin hay niềm tin theo com của TKO). Mong các Cụ, các Bác góp ý

 2. VA says:

  Trích “TM says:
  28/07/2018 at 8:22 am
  Bác muốn tin ai thì cứ tin, nhưng đừng mạ lỵ người khác chỉ vì người ta không tin như mình, nhất là trường hợp người ta mất niềm tin vì những chuyện người thật việc thật mà họ đã mắt thấy tai nghe.”
  Thưa nàng TM thông thái, mắt người cũng chỉ giống như mắt con bò nhìn thấy đủ thứ, nếu thiếu đi tư duy và kiến thức.
  Mở ngoặc ở đây là kiến thức chứ không phải là mớ thông tin hổ lốn trên mạng, thật giả lẫn lộn. Rất nhiều người vẫn chưa phân biệt được kiến thức và thông tin khác nhau chỗ nào nên mới sinh ra nhiều anh hùng bàn phím như vậy.

  • Hoang Phuong says:

   Kiến thức cũng có giả, có chân đấy, thưa anh hùng bàn phím VA…he…he…
   Bác VA đang tự đánh mất mình với những comment kiểu này…

 3. HOA SỨ says:

  Bàn về chuyện niềm tin ,rồi niềm tin bị đánh cắp ,và khi mất niềm tin là mất tất cả ?Có thật vậy chăng ?! Tôi bỗng nhớ đến hai nhân vật kinh điển với hai niềm tin vô cùng sắt đá ,họ tin tưởng tuyệt đối vào cái lý thuyết mà họ tôn thờ theo kiểu của họ ,họ lại có quyền lực trong tay ,nên họ sẵn sàng cưỡng bức người khác phải nghĩ giống như họ ,tôi muốn nói đến hai nhân vật lừng danh trong hai tác phẩm của hai nhà văn cực kỳ nổi tiếng ở hai xứ sở văn minh mà cũng có nhiều ảnh hưởng văn hóa đến thế hệ chúng ta :đó là ông thanh tra JAVERT trong NHỮNG NGƯỜI KHỐN KHỔ của VICTOR HUGO và ông giáo sỹ DAVIDSON trong truyện ngắn MƯA của MAUGHAM
  Hai ông này vốn bản chất không xấu ,nhưng họ có một niềm tin mù quáng vào cái mà họ tôn thờ ,Javert thì cho rằng mục đích của nền tư pháp mà y phục vụ là phải tóm cổ một thằng ăn cắp và tống nó vào nhà tù vì nó xứng đáng bị như vậy .và đó là biện pháp tốt nhất để cải tạo thằng ăn cắp thành một con người lương thiện ,ông Davidson thì nhất định rằng cô gái điếm Thomson phải cách ly ra khỏi cộng đồng ,cô ấy phải đến San Francisco đi vào nhà đá để sám hối mà hoàn lương .Bất chấp thực tế như thế nào ,mọi người có cầu xin giúp hai con người khốn khổ kia bao nhiêu cũng vô ích , vì ”chân lý ”cứ phải thực thi ,và họ nhất định phải thi hành niềm tin tuyệt đối của họ vào nền tư pháp cũng như niềm tin vào đức Chúa
  .Cái kết thảm khốc mà hai người đàn ông quyền lực này tìm đến là tự sát ,Javert chết vì ông ta ngộ ra một điều là cái định kiến về thằng ăn cắp là xấu xa ,là phải trừng phạt theo đúng luật pháp mà ông ta tin tưởng lại hoàn toàn đổ vỡ khi ông ta nhìn thấy sự trong sáng thánh thiện của Jean Valjean ,giáo sỹ Davidson thì ngược lại bị cái xấu xa ,sa đọa của cô gái điếm Thomson lột trần cái bản chất thoái hóa nhơ nhớp của chính ông ta mà bấy lâu ông ta cứ nghĩ mình là sứ giả của chúa ,mình mới tốt đẹp làm sao và cô gái điếm kia mới bẩn thỉu làm sao .Cả 2 ông này đều đã tin tưởng một cách máy móc ,mù quáng đến đáng gọi là ngáo hay mống [từ này của bác Dove]còn tôi thì gọi là vô minh ,họ chỉ thấy một chiều phiến diện đến khi tiếp cận được mặt thứ hai của một vấn đề thì họ không chịu đựng nổi cái sự thật phũ phàng nên đành tự sát .
  Riêng đối với nạn ăn cắp vật chất từ nhỏ như ăn cắp vặt đến lớn tầm quốc gia như tham nhũng ,buôn dân bán nước thì tôi tin rằng bọn này chẳng ngộ nhận gì cả ,chúng biết việc chúng làm là xấu nhưng tham sân si che lấp lương tri nên chúng cứ làm ,nhân dân là những người dân lành thấp cổ bé miệng, nhưng tôi biết chắc chúng ta chẳng ai dư hơi mà tin tưởng cái đám vô lại này,vì thế từ ngàn xưa ông bà ta đã có câu ;tham thì thâm ,lưới trời lồng lộng thưa mà khó lọt …Vậy thì chúng cứ đợi đấy nhân quả nhãn tiền thôi .

  • HOA SỨ says:

   Xin bổ sung thêm một ý ở phần trộm cắp vặt là đối với những con người cùng khổ trước sự sinh tử của bản thân và gia đình người ta có thể liều chết mà ăn cắp ,nhưng trong lòng họ vẫn biết đó là điều sai trái cực chẳng đã phải đành vậy ,trường hợp này đáng thương hơn đáng giận .

  • VA says:

   HS viết văn vẻ, hay.
   Có điều nên quan tâm một chút về trình bày cho dễ đọc. Ví dụ ở câu đầu:
   “Bàn về chuyện niềm tin, rồi niềm tin bị đánh cắp, và khi mất niềm tin là mất tất cả? Có thật vậy chăng ?!
   Cũng nên tích cực xuống dòng hơn cho dễ đọc, cứ 4 dòng liền trở lên đọc mệt lắm. Anh Cua khôn, xuống liên tục nên mới có nhiều người đọc như vậy, chứ văn thua HS, hì.
   Nên thương mấy lão già lẩm cẩm, mắt lèm nhèm như VA tôi một chút, cảm ơn đã chú ý.

 4. Vinh_TungDao says:

  Ngồi đọc còm xong TD mộng mị về lòng tin và niềm tin.
  Lòng tin nó thuộc về bản chất bản ngã của con người. Khi được sinh ra đứa bé đã có lòng tin.
  Niềm tin khác lòng tin. Niềm tin xuất phát từ ý thức, nhận thức về tính đúng sai mang tính chủ quan của con người. Niềm tin sẽ bị thay đổi khi nhận thức thay đổi.
  Như vậy,lòng tin mang tính tuyệt đối và niềm tin chỉ mang tính tương đối.

  Xã hội ta đang bị khủng hoảng niềm tin chứ không phải lòng tin. Tin rằng đất nước ta sẽ giàu mạnh thuộc về lòng tin. Nhưng nghi ngờ tính đúng đắn của đảng, của nhà nước VN. Với thực trạng xã hội hiện nay, người dân, cộng đồng xã hội cho rằng đảng ta vẫn giữ tính độc tài toàn trị thì thời gian không xa sẽ đẩy tất cả xuống hố.
  Một khi niềm tin bị đánh mất thì nguy cơ thể chế sẽ bị diệt vong.

  • TranVan says:

   Không những có nhiều đặc điểm đi ngược với ước mơ của dân thường làm lung lay niềm tin mà còn lên giọng dậy bảo khó nghe.

 5. TM says:

  Nhân nói đến những vụ trộm to trộm nhỏ, hình như các vua trên top thì không mang tiếng tham nhũng: cụ Trọng, cụ Ngân, cụ Quang?

  Cụ Tổng mang tiếng lú nhưng không “thủ” có phải? Không nghe đến những dinh cơ đồ sộ, tài khoản nước ngoài, con cháu đinh cư ngoài VN?

 6. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  Trông anh Pu phong độ nhể. Nghe nói anh $0,5k gặp một lần chưa đã, tính mời qua mời lại vài tua cho vui

 7. Cốt Thép says:

  Chuyện thứ 2:

  Có ông Việt kiều mỹ về thăm quê VN. Ông cỡ U 70 nhưng còn phong độ lắm…. Buổi chiều, ông cởi trần, đánh cái quần xoọc, mắt mang cặp kiếng đen ngồi hóng mát trước cửa nhà. Hòa mình trong bầu không khí quê hương, tâm trạng rất phấn khởi….

  Có cô bán vé số tuổi chừng U 30 đi ngang: Anh Hai! mua giùm E mấy tờ vé số.

  Nhìn cô gái nhan sắc mặn mòi, lại đang tâm trạng phấn khởi nên ông Việt kiều: OK! Chờ chút, anh vào trong nhà lấy tiền.

  Ông Việt kiều vừa bước vào trong nhà thì cô gái bước theo. Nhanh như chớp, cô áp sát và đưa tay bốc nguyên chùm hạ bộ của ông Việt kiều.

  Không hiểu vì đau hay vì sướng hay là vừa sương vừa đáu mà ông Việt kiều mặt cứ đờ ra, mồm há hốc … ú … a … ú …ớ … không kêu cứu được …

  Cũng may, có thằng cháu ở trên lầu đi xuống phát hiện ra, quát lớn: Cái gì! cái gì thế này!

  Cô bán vé số xô ông Việt kiều rồi ù té chạy.

  Thằng cháu hỏi: Bác có sao không???

  – Không! không sao! bác chỉ định mua mấy tờ vé số thôi mà …

  – Mà sao bàn tay bác chảy máu kìa??

  – Thôi chết mẹ roài, nó ..nó … rút … rút … cái nhẫn 2 cây vàng của tao…

  – Bữa bác mới về, con đã nói: kẻ cắp ở VN manh động lắm. Đeo cái nhẫn 1-2 chỉ là vừa… đừng có đeo cái nhẩn tổ chảng 2 cây vàng …. cũng may là chưa mất mạng.

  – Biết …. biết roài …. đừng nói nữa.

  P/S: Bác nào thích đeo vàng nhiều thì ghi nhớ nhé ( đặc biệt là anh CUA, tính hay thương gái đẹp, càng dễ sa bẩy)

  • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

   Nhẫn 2 cây. Nói dóc cũng chừa chỗ đội nón cha nội 🙂

   • TM says:

    Nhẫn hột xoàn trị giá bằng 2 cây?

    • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

     Có lý. Chứ đeo cái nhẫn 2 cây chắc liệt ngón tay

    • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

     Nhân chị TM nhắc hột xoàn, cho tui hỏi là mua hột xoàn mất giá dữ lắm phải ko? Tui nghe đồn là bán lại mà lấy được 50% số tiền mua là may lắm rồi. Nếu thiệt vậy thì mua hột xoàn là cống nạp nuôi mấy tên buôn hột xoàn thôi

  • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

   Khoe của mất đáng lắm

  • Cốt Thép says:
 8. Cốt Thép says:

  Chuyện thứ nhất:

  Bà xã tôi đi xe bus, bị mất cái điện thoại lúc lộn xộn khi xuống xe. Về nhà, bả lấy đt của tôi nhắn vào máy của bả:

  – Ai nhặt được điện thoại của tôi??? cho tôi xin lại. Có hậu tạ.

  Chừng 2 tiếng đồng hồ sau, từ máy điện thoại của bả có nhắn lại:

  – Cô ra trạm xe bus .. để nhận lại điện thoại.

  Bà xã tôi ra nhận điện thoại (không còn mới) cảm ơn, rồi hậu tạ 500 ngàn. Thanh niên đó không nhận và nói:

  – Con mà lấy tiền của cô, đại ca đập con chết…

  Nghe bả kể, tôi nói: vậy là bà có uy với mấy thằng móc túi lắm đó. Bả cười: tại màn hình đt của tôi là hình Phật Bà Quan Âm nên bọn nó “quay đầu là bờ” chăng.

  • VA says:

   Bà xã tôi ra nhận điện thoại (không còn mới) cảm ơn, rồi hậu tạ 500 ngàn. Thanh niên đó không nhận và nói:
   – Con mà lấy tiền của cô, đại ca đập con chết…
   – Ủa, đại ca của cậu là ai mà tử tế dữ vậy ?
   – Dạ con cũng hổng biết tên thật, chỉ biết hỗn danh giang hồ của đại ca là Cốt Thép.
   – Chà, tên ku-te lắm. Nhắn giùm cô mời đại ca tối đi cà phê nghe !
   – Không được đâu cô ơi, nghe đồn vợ đại ca còn dữ hơn đại ca nữa, chằn tinh đó.
   – Ừa thôi, cảm ơn con, giang hồ mà ngoan ghê. Ông xã nhà cô cũng bị cô đập suốt à.

 9. TC Bình says:

  Chả có mấy niềm tin để mà mất kể cũng buồn. Thôi thì nhà em học tập và làm theo bác Dove bằng cách lọ mọ đọc “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản” vậy.

  “Những người cộng sản chỉ khác với các đảng vô sản khác trên hai điểm:

  + Một là, trong các cuộc đấu tranh của những người vô sản thuộc các dân tộc khác nhau, họ đặt lên hàng đầu và bảo vệ những lợi ích không phụ thuộc vào dân tộc ” – Trích tuyên ngôn đảng cộng sản – chương 2

  “Công nhân không có tổ quốc – Trích tuyên ngôn đảng cộng sản chương 2

  1. Tước đoạt sở hữu ruộng đất và trao nộp tô vào quỹ chi tiêu của nhà nước.
  2. Áp dụng thuế luỹ tiến cao.
  3. Xoá bỏ quyền thừa kế
  5. Tập trung tín dụng vào tay nhà nước thông qua một ngân hàng quốc gia với tư bản của nhà nước và ngân hàng này sẽ nắm độc quyền hoàn toàn.
  6. Tập trung tất cả các phương tiện vận tải vào trong tay nhà nước. – Trích tuyên ngôn đảng cộng sản chương 2

  “d) Đệ tam quốc tế là một Đảng Cộng sản thế giới. Các đảng các nước là như chi bộ, đều phải nghe theo kế hoạch và quy tắc chung. Việc gì chưa có mệnh lịnh và kế hoạch Đệ tam quốc tế thì các đảng không được làm.” Trích đường kách mệnh, Hồ Chí Minh.

  Nguồn http://danguykhoiccq.thuathienhue.gov.vn/?gd=8&cn=1&id=66&tc=2414
  Hoá ra lâu nay Lang Bình suy gái, lộn, suy thoái biến chất là do chưa có “kim chỉ nam” dẫn đường.
  Lại thương bác Dove, hoá ra lâu nay cho con gái ra nước ngoài để hiệu triệu “vô sản toàn thế giới đoàn kết lại”, biết đâu đấy?!
  *Nhắn lão VA: Tung tẩy fb cho đẫy vào rồi để một mình lão TT canh giữ hoà bình HC. Tính bỏ gác như Cu Ba phỏng ? 🙂

  • taolao says:

   Hồi trước Năm Cam cũng hạ dài dài từ Sài gòn ra tuốt ngoài kia thì sao ! ( Năm Cam cũng là dân Quảng – Đà đấy ! Kinh chưa ! He…he…

  • VA says:

   Nhân dịp bác Trọng vừa hốt một mẻ có cả thượng tướng, mình đăng lại thơ cũ dịp Trinh Xuân Thanh bỏ trốn. Chúc mừng bác Trọng

   TRỐN BIỆT HÀNH
   Trần Công Bình :
   Hộ chiếu, visa, mớ đô la
   Bái bai đồng chí tớ lặn xa
   Lời thề hồi đó xin gửi lại
   Thẻ đảng bây giờ tạm buông ra
   Bạc vụn tiêu nhờ bank Thụy Sĩ
   Lều tranh ở đậu Ố Bà Ma (Obama)
   Có lời chúc tụng người ở lại
   Hạnh phúc dài lâu với đảng ta.
   Vĩnh An đáp lại :
   Ô, thế ra đồng chí đã lặn xa
   Để lại cục nợ to thấy bà
   Phen này đảng quyết săn đồng chí
   Đừng có tưởng bở mừng vội nha
   Dưng mà làm thế nên không nhỉ
   Còn nhiều đồng chí chửa lộ ra
   Mai này ngộ nhỡ theo nhau trốn
   Đảng biết lấy ai làm việc nhà
   Nhưng mà không nã không truy cứu
   Lũ chuột ngày càng lộng hành ra
   Cơ đồ của đảng ra tro hết
   Vung đao tự xử ấy chính là – 9/2016
   Vừa tám với lão Lang Bình:
   TCB : Lão dám “trích đại” còm của ta
   Tội này nhẽ xử bị lột da
   Nể tình còm sỹ Hang Cua cả
   Phạt thì không được, tớ phải tha

   VA : Cảm ơn lão đã tạm tha
   Bắt có bỏ đĩa ấy là chuyện nay
   Gom một lũ toàn sâu rầy
   Rồi tuyên kỷ luật chuyển ngay chỗ làm
   Nghe nói ô Tuấn bộ 4T sang làm phó tuyên huấn, dân mạng cứ liệu hồn

   TCB : Một thằng “sâu” bự giảng đạo đức
   Cả giang cư mận ai chẳng tức ?!
   Lò tôn chắc bị bội thực củi,
   Hay là hắn khéo chia “quả thực” ?

   Thư Lão Hạc gửi anh Nhạ (cọp từ phây)
   Sáng ra ngủ dậy vẫn là mi
   Khập khểnh bốn chân vẫn đứng lỳ
   Bảo vợ thay luôn tìm chẳng thấy
   Nhắc chồng kiếm mãi vẫn đôi khi

   Bao năm ghế mọt buồn trong dạ
   Ngày tháng lòng chân cảm thấy bì
   Ghế hỏng không thay lòng áy náy
   Đổ kềnh xuống đất cũng vì mi

  • VA says:

   Hàng chuẩn đây lão Lang Bình:

   … Trong những nước khác nhau, những biện pháp ấy dĩ nhiên sẽ khác nhau rất nhiều.
   Nhưng đối với những nước tiên tiến nhất thì những biện pháp sau đây sẽ có thể áp dụng khá
   phổ biến:
   1. Tước đoạt sở hữu ruộng đất và trao nộp tô vào quỹ chi tiêu của nhà nước.
   2. áp dụng thuế luỹ tiến cao.
   3. Xoá bỏ quyền thừa kế
   4. Tịch thu tài sản của tất cả những kẻ lưu vong và của tất cả những kẻ phiến loạn
   5. Tập trung tín dụng vào tay nhà nước thông qua một ngân hàng quốc gia với tư bản của nhà
   nước và ngân hàng này sẽ nắm độc quyền hoàn toàn.
   6. Tập trung tất cả các phương tiện vận tải vào trong tay nhà nước.
   7. Tăng thêm số công xưởng nhà nước và công cụ sản xuất; khai khNn đất đai để cấy cầy và cải
   tạo ruộng đất trong một kế hoạch chung.
   8. Thực hành nghĩa vụ lao động đối với tất cả mọi người, tổ chức các đạo quân công nghiệp, đặc
   biệt là nông nghiệp.
   9. Kết hợp nông nghiệp, thi hành những biện pháp nhằm làm mất dần sự khác biệt thành thị và
   nông thôn[11]
   10. Giáo dục công cộng và không mất tiền cho tất cả các trẻ em. Xoá bỏ việc sử dụng trẻ em làm

 10. huu quan says:

  công nhận Vũ Nhôm giỏi thật, 1 thằng chưa học hết phổ thông, xuất thân từ thợ làm nhôm kinh vậy mà hạ gục hết một đoàn cán bộ to bao gồm:
  – 1 UV TƯ Đảng- Bí thứ Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh
  -02 Nguyên chủ tịch UBND Đà Nẵng là ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến
  -01 Thượng tá Trần Việt Tân- Thứ trưởng Bộ Công an-Tổng Cục trưởng Tổng Cục tình báo
  -04 Trung tướng Công an là Nguyễn văn Chuyên, Lê Văn Minh, Bùi Xuân Sơn, Bùi Văn Thành…
  Ngoài ra vào ông cấp lãnh đạo sở hay tương đương ở Bộ công an bị phê bình kỷ luật thì chưa tính nổi.
  Mà đây thì Đảng mới chỉ “Tắm từ cổ trở xuống”. Nếu còn “Gội đầu” nữa thì…úi giùi ui. Hèn gì anh Quang phát ốm cả mấy tháng trời.

  • Hiệu Minh says:

   Anh gì xây chùa Bái Đính mới giỏi, hoạt động với hơn chục ngàn tỷ, có nhiều dây cao hơn, anh chỉ tốt nghiệp lớp 12.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Răng anh Tổng lại không biết danh tính anh đồng hương nổi tiếng này ?

    • Tuan_Freeter says:

     Anh Ngọ 1 triệu $ ơi, Anh mới chui vào Hang hay sao?
     Thủ pháp của Lão Cua là S…, S… và S… càng nhiều S… càng tốt!

     Lão Cua chơi S… để mắng X…!
     Ai mà chạy theo Lão Cua thì thật mệt, may là Lão bò ngang???

  • Mike says:

   Thuợng Tướng CA Trần Việt Tân chứ hả? Tên ông này xui quá, bị lôi ra chửi hoài. Trước sau cũng rớt thôi.

   • huu quan says:

    yes. tại thàng đánh máy gõ nhầm. Thượng tướng Trần Việt Tân mới chính xác

   • Mike says:

    Thì đấy. Nhắn với ông ấy là không đổi tên đổi họ được như các lão thành CM xưa thì đổi chữ lót cũng được. Biết đâu đấy.

    Tên như ông ấy mà thành Trần Dân Tân là đắt.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Bản chất, đó là một Bè lưu manh . Vũ bị bóc thì cả bè cũng phải chịu theo thôi.

 11. KTS Trần Thanh Vân says:

  Xin tóm tắt nội dung Entry của anh Kua như sau:
  Trước kia trộm cắp nhiều như rươi, nhưng mà là ăn cắp cá nhân, “ăn cắp vặt”, ông Le Nin tay khư khư giữ cái túi cũng phải.
  Bây giờ ăn cắp tập thể, có tổ chức, không dấu diếm, xẩy ra giữa ban ngày, có CA và súng ống đi kèm. Ông Le Nin hãy cẩn thận , nếu tay ông cứ khư khư giữ cái túi, có khi cả cánh tay lẫn cái túi bị “bay” luôn.

  Thế hóa ra là bây giờ không còn ăn cắp nữa
  Bây giờ chỉ có ăn cướp thôi ?

  • VVX says:

   Chào Chị Vân.

   Cái gây ra những chuyện từ ăn cắp vặt cho tới ăn cắp khủng (thậm chí cả bán nước) là cái gì thì ai cũng biết. Nó là ai thì Nhân Dân đã điểm mặt chỉ tên.

   Cứ nhìn lại thời gian một năm trở lại đây thôi thì sẽ thấy. Nó đang chết chị ạ, chết dần chết mòn.Cũng như những kẻ phù nó ở đây đang quằn quại giãy giụa bằng những còm không phải của kẻ tỉnh trí.

   Thấy Chị là người theo rõi thế sự nên hàn huyên thêm. Trên mạng đầy rẫy những chuyện chửi Trump, hiếm khi thấy ai khen. Thế sự ngày nay là “kẻ cắp bà già gặp nhau” giữa các cường quốc, chỉ mong thủ lợi, chứ không ngoài gì khác. Nghe người ta chửi Trump rồi lại nghe người ta bênh Trump. Mời chị và các cụ trong hang xem clip dưới đây cho nó hai chiều.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Chăm 500$ đúng là nhà buôn cao thủ.
    Ban đầu mới nhậm chức, Chăm tươi cười đễ dãi với Tập, đưa cả vợ con sang thăm Tập mấy lần. Tập tít mắt đãi Chăm các vở.
    Hôm nay Chăm mới giở thói cao thủ con buôn ra: Tập vỡ mặt
    Đúng là kẻ cắp gặp bà già.
    Nhưng mà tôi vẫn không thích Chăm.
    Sống cạnh người nhiều thủ đoạn, mệt lắm.

 12. TranVan says:

  Ăn cắp thời @ bằng cách lừa đảo :

  http://tapchihoaky.com/doan-khach-tay-ban-nha-bi-lua-mua-tour-ma-duoc-mien-phi-nghi-dem-tren-vinh-ha-long-33853.html

  Không biết website lừa đảo nằm ở đâu. Chiêu lừa này đã có từ lâu, ở nước nào cũng có.

 13. Dove says:

  @TKO

  Có niềm tin thì TKO phải giữ, phải tranh đấu vì niềm tin đó. Hớ hênh đánh mất lại than là “sợ nhất trần đời” thì hóa ra TKO chỉ còn là một phụ nữ không có niềm tin.

  Như Dove đấy, sang DC bị mất máy ảnh nhưng niềm tin vào Mác, Lê và Văn Ba vẫn không hề sứt mẻ và vẫn kiên định tranh đấu vì niềm tin.

  • TranVan says:

   Tranh đấu chắc không vì mình và phe nhóm mà vì hạnh phúc, tự do của dân , bắt dân phải “hưởng” , phải hô hào , hoan hô những gì mà một nhóm người luôn chọn lựa “giùm” dân ?

   Ai có ý kiến trái chiều là nhiêu khê , gặp lắm chuyện rắc rối ?

   • Dove says:

    Thưa Lão Bà Bà, chả hiểu Lão Bà Bà là cái thớ gì và ở đâu chui ra mà dám ngoác mồm ra tranh đấu vì dân?

    Dove tranh đấu vì niềm tin của mình thôi và hiểu rõ: Mưu sự tại nhân thành sự tsaij thiên.

    • TKO says:

     Cụ Dove đang recom cho cụ Trần Vân hay cho lão bà bà TTV ở comment này ạ?

     Cụ Dove có bị làm sao không ạ?

    • Dove says:

     Dove chả bị làm sao cả. Lão Bà Bà là cái kho chứa đựng muôn mặt nỗi niềm của Dove về CS phản tỉnh, nên cứ tiện là réo tên thôi.

     Cụ Tran Vân thì khác đấy, cụ là người có chính kiến kiên định mà so với Dove thì kẻ tám lạng, người nửa cân và tuyệt đối ko có gì để phản tỉnh nên không đáng để bị Dove réo tên.

     Tuy nhiên, thời thế sẽ thay đổi khi VN cho tự do lập đảng. Nếu xẩy ra việc các đảng pro Tập nổi lên cướp chính quyền khiến cho cụ Trân Vân phản tỉnh, khi đó Dove sẽ suy nghĩ nghiêm túc về việc ủn Lão Bà Bà ra để thay thế bằng cụ Thanh Vân.

     Lê Nin từng nói đại ý “giữ chính quyền khó hơn cướp chính quyền”. Vậy mong mống vàng sọc đỏ tỉnh ngộ và CS phản tỉnh căn cứ vào thực tiễn “Mùa Xuân Ả Rập” mà suy nghĩ cho chín.

    • taolao says:

     Bác Dove ơi ! Nghe đồn rằng câu ” Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên ” là của Gia Cát Lượng , nhưng trước khi thốt lên như vậy Cụ ấy đã ” tận nhân lực ” rồi mới ” tri thiên mệnh ” ! Thấy bác cũng thốt như vậy , hi vọng bác cũng sẽ làm hết mình những gì có ích cho dân tộc, đất nước . Nếu ko được , lúc ấy mới đổ cho ” mệnh trời ”, bác nhé !

    • TM says:

     Quả thật là ngoài đời Dove rất hòa nhã chừng mực, biết tôn trọng người đối thoại. Có lẽ bao dồn nén uẩn ức đành mang vào Hang mà xả, bộc lộ con người thật của mình.

    • Hoàng Cương says:

     Bệnh tình của cụ Dove cũng nhẹ thôi , bệnh ghẻ ngứa ý mà …nhưng uống lộn phải mật gấu , nên mới ra nông nỗi …các bác thông cảm , nên thương thì hơn !

  • chinook says:

   Một niềm tin sắt đá như Cụ Dove tuy hiếm nhưng không phải là duy nhất.

   Vụ nhà ngoại giao Pháp Bernard Boursicot luôn tin Shi Du Du là con của Ông với người tình Shi Pei Pu, một nam diễn viên chuyên đóng vai nữ của Beijing Opera.

   Ông này cũng kiên định không kém Cụ Dove dù khi khám sức khỏe để sang Pháp đoàn tụ cùng Bernard Boursicot ,Shi Pei Pu được các Bác sĩ xác định là đàn ông .

   • TM says:

    Úi chà! Bác chinook lại lôi câu chuyện hy hữu này ra để ví von với lòng kiên định của bác Dove! Ha ha! 🙂

   • Dove says:

    Thưa cụ chinook, có khối người tin là Đức Bà tuy đẻ nhưng vẫn đồng trinh đấy. Thế là đạo của Chúa bị vỡ ra chia thành 2 phái tin và không tin. Đánh nhau vỡ đầu sứt trán đã 2 thiên niên kỷ mà chưa ngã ngũ.

    Niềm tin của Dove là từ biện chức và có đồi chiếu với thực tiễn nên rất khác.

    • chinook says:

     Đồng ý với Cụ Dove là niềm tin mỗi người mỗi khác. Ta tin những điều ta muốn tin.

     Trở lại điều Đức Mẹ Đồng trinh mà nhiều người Thiên chúa giáo tin tôi xin nói một chút về niềm tin tôn giáo của cá nhân tôi.

     Tôi học giáo lý, những điều căn bản người Công giáo phải tin từ nhỏ. Các tín điều được dạy rất đơn giản để dễ hiểu . Người dạy chúng tôi là những Nữ tu nên việc đè cập đến trinh tiết lại càng được đơn giản hóa.

     Lớn hơn một chút, trong một bài giangr, tôi được nghe một Linh mục nói về sự khó hiểu của các Tín điều , Ông kể lại chuyện một người Công giáo rất thông thái muốn tìm hiểu để chứng minh một Tín điều của Công giáo. Đương rảo bộ trên một bãi biển vắng suy nghĩ, Ông thấy một em bé dùng vỏ một con sò múc nước biển dổ vô một cái lỗ cua trên cạn. Oong lại gần và hỏi em đương làm gì thì được cho hay em đó đương muốn múc hết nước biển .

     Ông ôn tồn : “Cháu đừng tốn công vô ích.Làm sao có thể làm điều đó được. Biển bao la, lỗ cua và vỏ sò thì quá nhỏ.”

     ” Thế việc Ông định giải thích các tín điều thì sao?

     Khi trưởng thành , tôi không quan tâm tìm hiểu nhiều những “Tín điều”, những điều Giáo hội buộc người Công giáo phải tin mà chú trọng đến hai điều mà tôi coi là nền tảng của Thiên chúa giáo : Tin mình là Tạo vật của Thuợng đế và mọi người là anh em .

     Có những người Thiên chúa giáo (Christians) không tin Đức Mẹ đồng trinh có lẽ vì họ cho Đức Jesus là một Thánh nhân , được thụ thai như một người thuờng. Nhiều khác tin vì cho là Đức Jesus là Thiên chúa , lấy hình hài con người một cách khác : “conceived by the Holy Spirit, born of the Virgin Mary,”

  • TKO says:

   @ Cụ Dove:

   Ơ kìa, cụ Dove mất máy ảnh ở DC là do cụ tự nguyện dâng nộp áo khoác đựng máy ảnh cho người khác, hay là cụ hớ hênh mà bị móc mất ạ?

   Lý tưởng Mác Lê của cụ có nhận được sự đồng thuận từ người thân thiết nhất là con gái rượu của cụ không ạ?

   –> Việc cụ kiên định đấu tranh vì niềm tin của cụ thì xin cụ cứ tự nhiên, nó thuộc về lựa chọn cá nhân của cụ, còn như bắt buộc người khác, bắt buộc xã hội phải tin, phải đi theo, phải đấu tranh theo thì e là sự cưỡng đoạt về mặt tinh thần ạ.

   Niềm tin thuộc phạm vi tinh thần tự thân của mỗi người, TKO chỉ nói lên cảm giác sợ hãi kinh hoàng của mình nếu bị đánh cắp niềm tin, còn có hay không có niềm tin vào ai đó, vào cái gì đó thì TKO tự biết và không nhất thiết phải báo cáo ạ.

   • Dove says:

    Mất máy ảnh là chuyện có thật.

    Nói như vậy là để giữ danh dự cho nước Mỹ, trong khi chưa làm rõ được sự thật.

    Con gái của cụ Dove là kỹ sư sofwware engineering. Nói chuyện Maclevan với cháu thà nói với đầu gối. Nhưng ứng cử viên con dê cụ là chuyện khác, hắn tốt nghiệp Khoa Chính Trị Đại học Columbia đấy. Đối thoại ôn hòa không hề bị bất cứ định kiến nào cản trở.

 14. Mike says:

  Trộm vặt là do đói quá mà sinh ra. Không có việc gì để mưu sinh thì phải ăn trộm vậy thôi. Trước 75, ở trong Nam hình như không có khái niệm móc túi, rạch túi, giựt xách tay…. “Sau 75, kinh tế miền Nam chạy hết tốc lực xuống dốc để gặp người anh em miền Bắc đang ngồi thở hổn hển ở dưới chân dốc” (lời của cụ Nguyễn Văn Trấn trong “Viết cho Mẹ và Quốc hội”). Cả nước tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc thành một xã hội đói khát và trộm cắp.

  Dân trong Nam thì có câu “Huế mộng Huế mơ, ngồi lơ mất đôi dép”. Câu nói là để phản ảnh thời thế đổi thay làm đảo lộn cả những cái gì thanh tao nhất. Huế từng là nơi kinh kỳ thanh lịch, như Hà thành vậy. Nhưng rồi thì Huế cũng te tua không kém.

  Bây giờ thì kinh tế khá hơn. Công ăn việc làm nhiều hơn. Thiếu ăn không còn là mối bận tâm, nên trộm vặt cũng không đáng kể.

  Thời thế ngày nay chỉ đẻ ra ăn trộm lớn. Ai cũng tham lam, nên hễ có điều kiện là phát tiết.

  Tóm lại là điều kiện bây giờ không sinh ăn trộm vặt mà sinh ra ăn trộm lớn. Giao cho một đống tiền cộng với một đống quyền thì làm gì mà không lợi dụng. Trừng trị ư, pháp luật ư? Chuyện khôi hài. Đứa nào cũng ăn cắp. Ăn cắp có bè có lũ, có bạn có thuyền, có trên có dưới, có chia có chác. Đứa nào xui thì dính chứ làm gì có chuyện ăn cắp thì bị bắt?

  • TM says:

   “Trước 75, ở trong Nam hình như không có khái niệm móc túi, rạch túi, giựt xách tay…. ”

   Có đấy Mike ạ. Nơi nào cũng có những vụ trộm cắp lẻ tẻ.

   Điều đáng buồn là sau khi nước nhà thống nhất thì các vụ trộm to ngày càng bành trướng đến hết thuốc chữa.

   Hôm nay nghe các ông tướng công an đang bị kỷ luật vì ăn chia với Vũ Nhôm. Có thể tin tưởng rằng tất cả những kẻ cắp có đẳng cấp sẽ dần dà bị lôi tuột ra trước ánh sáng?

   • Dove says:

    Hu hu TM ở trên trời rơi xuống.

    Ngay sau 30/4 Dove đã lăn lộn ở khu vức Bàn Cờ và Khánh Hội. Bởi vậy biết thừa là giựt xách tay được gọi là trấn lột, còn móc túi thì vẫn là móc túi. Lại đã từng về tận Long An gặp đương sụ nghe kể chuyện về vụ “còi hụ Long An”.

    Dove tin rằng móc túi, trấn lột là từ Bàn Cờ, Khánh hội phát tán ra Bắc. Còn chôm chĩa công sản và buôn lậu tầm cỡ nhà nước là do từ “còi hụ Long An mà ra”.

    Một khị đã rớt xuống đất rồi, những mong chị TM mau mau tỉnh ngộ.

    • TC Bình says:

     Trong khi bà TM và lão Lang Bình… đang ăn “bơ thừa sữa cặn” của Mỹ thì lão HM, VA và dân MB nói chung ngô sắn thay cơm. Bơ sữa chính phẩm của LX, TQ có đấy nhưng ở cửa hàng Tôn Đản cơ. Dân đen được đặc quyền mơ thiên đàng cs, bơ thừa sữa cặn cũng chẳng có mà ăn mà súng đạn của anh cả anh hai giao tận tay thì không ăn được. Hu hu…!
     Đó là lý do mà Lang Bình chưa bao giờ ghét DÂN MIền Bắc, kể cả bọn dlv còm dạo kiếm cơm. Thề!

    • huu quan says:

     lay cụ Dove. Cụ nói Trấn lột, móc túi là từ Nam ra Bắc thi e cụ nhầm to. Đặc sản đó Nam Định Hải Phòng có từ thời “Vang bóng một thời” cơ.- Không tin thì cụ cứ hỏi cụ Nguyễn Tuân. Chưa kể trước đó anh Xuân tóc đỏ, con cụ Vũ dòng tộc nhà iem cũng đã bầu bạn với bọn “2 ngón” Hà Nội rồi.

    • TKO says:

     @ Bác Hưu quan:
     BỈ VỎ – tác giả Nhà văn Nguyên Hồng.

     Nguyên Hồng bắt đầu viết văn từ năm 1936 với truyện ngắn “Linh Hồn” đăng trên Tiểu thuyết thứ 7. Đến năm 1937, ông thực sự gây được tiếng vang trên văn đàn với tiểu thuyết “Bỉ Vỏ”. Tiểu thuyết “Bỉ vỏ” là bức tranh xã hội sinh động về thân phận những “con người nhỏ bé dưới đáy” như Tám Bính, anh Năm … cao thủ 2 ngón.

 15. Lâm Xuân says:

  Đã là người thì phải có ham muốn, ham muốn đúng là khát vọng, ham muốn sai là tham vọng.

  Giáo dục là làm cho người học ý thức được các ham muốn, sẽ biết khát vọng chứ không tham vọng. Tôn giáo cũng giúp người theo đạo biết từ bỏ tham vọng mà theo đuổi khát vọng.

  Cộng sản là vô thần và vô giáo dục nên chỉ biết tham vọng, vì thế tất yếu dẫn đến sự tham lam và loạn lạc.

  Cộng sản là vô tổ quốc nên sự mất gốc và vong quốc cũng là điều tất yếu.

  Cộng sản tự cho mình là vô sản, vô sản có thể hiểu là không có tài sản nhưng cũng có thể hiểu là tài sản vô tận, cộng sản là chúa lương lẹo nên họ đang áp dụng không tài sản với dân đen và tài sản vô tận với quan tham. Việc bán đứng giống nòi họ còn xem chả là cái đinh gì nên chuyện cướp giết hiếp sẽ là chuyện nhỏ.

  • Dove says:

   “Cộng sản là vô tổ quốc nên sự mất gốc và vong quốc cũng là điều tất yếu.”

   Thực tế mất gốc và vong quốc thì đa phần không phải là cộng sản. Nếu ai đó không tin cứ ra phố Bolsa là thấy liền.

   “Việc bán đứng giống nòi họ còn xem chả là cái đinh gì nên chuyện cướp giết hiếp sẽ là chuyện nhỏ.”

   Đúng vậy, đó là những kẻ Mống vang sọc đỏ, đã từng nghe CIA xúi dục đảo chính Đệ Nhất CH, giết anh em Ngô Tổng thống, lập nên Đệ nhị CH làm “tạo vật” để cõng đến 65 sư đoàn ngoại bang nhập Việt, rãi chất độc da cam, hiếp dâm và thảm sát phụ nữ Sơn Mỹ, ném bom HN vào dịp Giáng Sinh, thế rồi bỏ chạy khỏi Buôn Mê Thuột sang tuốt sang phố Bolsa mới hoàn hồn sủa bậy.

   • Lâm Xuân says:

    Bác cho rằng có người xấu hơn cộng sản nên hãy để cộng sản lãnh đạo?

    Bác nghĩ rằng tôi ủng hộ việc khôi phục Đệ nhất cộng hòa hoặc Đệ nhị cộng hòa?

    Việc những người theo chế độ VNCH xấu như thế nào và có xấu hơn cộng sản hay không giờ đây phải được phán xét bằng sự trung thực của lịch sử, bác không phải là nhà viết sử trung thực, lại đang có niềm tin cực đoan vào cộng sản, nên những nhận định của bác rất đáng quan ngại.

    Cộng sản đã, đang bộc lộ cái xấu nhưng bác vẫn cố bảo vệ mà không cho thấy sự cầu thị, điều đó khẳng định cộng sản chỉ có thể bị xóa bỏ chứ không thể sửa chữa.

    Thời trai trẻ bác sôi nổi ủng hộ cộng sản bằng cả nhiệt huyết là điều có thể thông cảm, nhưng nay đã là người từng trải và đang được chứng kiến sự trình diễn những thối nát của chế độ, mà bác vẫn kiên quyết tin vào chế độ thì không phải trái tim hay thần kinh của bác có vấn đề mà có thể bác đang có điều khó nói?

    • Hoang Phuong says:

     Chào bác Lâm Xuân.
     Theo tôi bác Dove không có gì khó nói, bằng chứng : bác ấy nói nhiều hơn người…he…he…
     Cũng theo tôi: Bác ấy đang sợ…Hãy dũng cảm phân tích kỹ xem mình đang sợ gì đi bác Dove…he…he…

     Vui là chính nhe bác Dove, đừng nghĩ HP khiêu khích, & đừng giận nhé…

    • Lâm Xuân says:

     Bác Hoàng Phương ơi, cướp chính quyền thì dễ nhưng bảo vệ chính quyền cướp thì khó, nên bác Dove dù tài giỏi cũng sẽ phải ôm hận.

     Bản thân học thuyết Mác_Lê có vấn đề, nhưng những bộ óc cao siêu của cộng sản không những đã không nhận ra mà còn cố tình lấp liếm, nên sự thối nát và lụn bại là tất yếu.

     Một khi đã cố che đậy sự sai lầm thì hậu quả của sự sai lầm sẽ càng thêm tồi tệ và vô phương cứu chữa.

     Quay đầu là bờ, buông đao thành Phật, đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại.

     Những dấu hiệu của sự sụp đổ đã hiện rõ, nhưng những kẻ tham lam vẫn muốn vơ vét cú chót, những kẻ đó phải nhận lãnh cái kết đắng là lẽ thường, chỉ tiếc cho bác Dove vì niềm tin vớ vẩn mà phải bị liên lụy.

  • Dove says:

   Trên bức hình bên dưới là gia đình cụ Võ Văn Kiệt. Đó là những người CS mà Dove biết và tin.

   Ghi chú: Ảnh gia đình cụ Võ Văn Kiệt, những người CS mà Dove gửi trọn niềm tin (Dân Trí)

   Theo tin của Dân Trí:

   “Đúng ngày 17-12-1966, địch có lệnh thiết quân luật, cấm mọi tàu bè chạy trên tuyến đường sông qua Củ Chi. Chủ tàu Thuận Phong không hay biết vẫn cho tàu chạy, vừa rời Sài Gòn được hơn tiếng đồng hồ thì bị một tốp trực thăng bắn xối xả. Tàu trúng đạn và bị chìm, toàn bộ hành khách trên tàu không còn ai sống sót…”

   Trên tàu có bà Kiệt và hai đứa con nhỏ.

   Đó ai giết người vô tội thì rõ.

   • TM says:

    Mạn phép hỏi bác Dove, hiện giờ trong Bộ Chính Trị, và rộng ra trong TWĐ, bác tin ai?

    • Dove says:

     Có vài người, thưa chị TM. Đáng tiếc là những người rất nổi thì Dove không mấy tin, ví dụ ông PTTg Trịnh Đình Dũng và ông BT TNMT Trần Hồng Hà – ăn cá và tắm biển để chứng minh không còn ô nhiễm.

    • TM says:

     Bác Dove muốn nói bác tin vài người là 2 ông này, hay là đáng tiếc như 2 ông này thì bác không tin?

     Biển vừa ô nhiễm, chưa đo đạc thử nghiệm xem mức độ an toàn đến đâu, mà 2 ông kéo đến ăn cá và tắm biển thì tin vào 2 ông khác nào đổ lúa giống ra ăn?

     Muốn thuyết phục người dân cũng phải tỏ ra đáng tin cậy một chút chứ. Cứ làm gương liều mạng để tuyên truyền kiểu duy ý chí, phi lý trí thì hỏng bét rồi.

     Ở vào thời điểm cá chết, nếu nhà hải dương học còn đang tại chức thì ngài có nhảy ùm xuống tắm biển và ăn cá một cách hồn nhiên không?

   • TM says:

    Hay là bác chỉ còn tin Mác và Lê, hai ông đã lên bàn thờ ngồi?

    • Dove says:

     Chị TM nói đùa là chỉ có Dove tin.

     Thật ra có chí ít còn 2 người nổi tiếng khác đó là Hồng y R. Marx và Đạt Lai Lama cũng tin vào Mác và muôn đứng lên vai Mác để mở đường cho vật chất tham gia vào nhân văn tôn giáo.

     Cả hai vị này đều thừa biết, muốn leo lên vai Mác thì phải leo lên cái bục Lê. Tuy nhiên vì Liên chi Washington – Brussels đã dồn những nguồn nhân lực và tài lực khổng lồ để mạ lị Lenin khiến cho khối người tin nên phức tạp lắm. Cứ nhìn vào số lượng mống truyền thông tin vào MH17 bị tên lửa đồng nát bắn hạ, can thiệp bầu cử Mỹ và đầu độc ở Solsbury là rõ, bởi vậy các vị cứ lẵng lặng làm: :tránh voi chẳng xâu mặt nào”.

     Khác với tất cả các còm sĩ Hang Cua, Dove đã đọc Lenin và hiểu Lenin. Chỉ cần Hồng y R. Marx và Đạt Lai Lama ra chiêu là Dove định vị được ngay hàm lượng Lenin.

    • Dove says:

     Bà Liễu Hạnh, Bà Chúa Kho v.v.. đã lên bàn thờ cả ngàn năm nay mà vãn khối người tin. Đó là chưa kể đến phật tổ Như Lai,Chúa Jesu, tiên tri Muhammad

     Thiển nghĩ Dove không phải là ngoại lệ mà là người có niềm tin thánh thiện và mãnh liệt nhưng ở phân khúc cao nhất của tư duy mà hầu hết còm sĩ hang cua, kể cả Lão Bà Bà – người phụ nữ ngồi nhầm tầu, chưa đủ tầm để vươn tới.

    • TM says:

     Bác muốn tin ai thì cứ tin, nhưng đừng mạ lỵ người khác chỉ vì người ta không tin như mình, nhất là trường hợp người ta mất niềm tin vì những chuyện người thật việc thật mà họ đã mắt thấy tai nghe.

    • TranVan says:

     Mạ lỵ người khác ta đôi khi họ cười khẩy.

     Mình chửi cho hả dạ nhưng quá dại vì đã không tự kiềm chế phằn bản tính con của con người.

     Nếu họ lờ tịt hay tránh xa xa hóa ra mình phí công tổn sức , mình chửi mình nghe trước.
     😆

   • Pop says:

    https://nvphamvietdao5.blogspot.com/2018/07/ba-tran-kim-anh-vo-nguyen-thu-tuong-vo.html?m=1

    Trong bài có 1 chi tiết đáng lưu ý: bà Trần Kim Anh và 2 con hy sinh trên đường ra căn cứ để thăm ông VVK…Chủ blog có 1 người bạn từng là Vụ trưởng ở VPCP, TS K. cho biết: Có 1 lần TT Võ Văn Kiệt thổ lộ với ông, vợ con ông hy sinh là do bị pháo phía ta băn. Thấy có chiếc tàu chạy vào vùng giải phóng nên quân ta đã nổ súng và không ngờ trên tàu có vợ con ông Võ Văn Kiệt…

    • Mike says:

     Nhà báo nào đây viết có “lách” rất tài. Lách vào một chi tiết độc đáo đó là tàu Thuận Phong chuyên chở vợ con sĩ quan và binh lính miền Nam.

     Chọn tàu này để đi là vì muốn tránh rắc rối với lính miền Nam – rất hợp lý.

     Tàu bị “quân ta” nã đạn vào là vì tàu chở binh lính và gia đình sĩ quan miền Nam – cũng rất có lý.

     Tình tiết đó cho thấy phe ta bắn phe mình là hoàn toàn có thể.

    • Dove says:

     Dove là dân.

     Không được hân hạnh làm quen với Vụ trưởng VPCP. Chị Hiếu Dân, con cụ Kiệt cũng là dân và làm chứng.

     Thiển nghĩ, bọn mống vàng sọc đỏ giết cả Chí Sĩ tổng thống thì cái thuyền chỉ là chuyện nhỏ.

    • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

     Người chết dù do ai gây ra nên để họ yên, xin đừng đem ra nói cho đã miệng

 16. Tuan_Freeter says:

  Thiệt tình là rất thất vọng với chị TKO à!

  • TKO says:

   Chúng ta là người nhớn rồi, phải tự chịu trách nhiệm về sự kỳ vọng của mình, cụ T-F ạ.

 17. Hugoluu says:

  Trộm cắp thời @:

 18. VA says:

  Trộm ngoài pháp luật là lũ trộm vặt
  Trộm trong pháp luật là Maphia,
  Trộm trên pháp luật là quan tham
  Trộm dưới pháp luật là … cư dân mạng, đánh cắp niềm tin của chính mình

 19. TKO says:

  NIỀM TIN.

  Niềm tin là thứ mà nếu rút ra, một chính phủ hùng mạnh sẽ sụp đổ, một nhãn hiệu danh tiếng phải lụi tàn và một tình yêu cuồng si phải kết thúc. Cho nên trong các xã hội văn minh, người ta dành sự chú trọng cao nhất cho việc xây dựng niềm tin.

  Làm cho người khác hết tin là như tự bắn vào chân mình. Có 2 cách để làm mất lòng tin của người khác: một là lừa dối họ về điều gì đó, hai là không thực hiện nổi công việc như đã cam kết. Cái thứ nhất thuộc về tính cách (character) và cái thứ hai thuộc về năng lực (competence).

  Niềm tin mất lẻ tẻ thì còn cứu được, giống như một ngành sản xuất nào đó thất bại thì GDP quốc gia chưa đến nỗi nguy vì còn nhiều nguồn thu khác. Niềm tin mà mất “hàng loạt” thì nguy hiểm vô cùng. Giống như đợt “dịch hạch đen” tràn qua châu Âu hồi thế kỷ 14 giết gần một nửa dân số, không phải chuyện đùa đâu. Chẳng hạn có sản phẩm nọ danh tiếng hơn 10 năm, mắc một lỗi dùng hàng TQ gắn mác của mình rồi bán giá cao, bị người tiêu dùng đồng loạt rút hết niềm tin ra rồi “tắt” luôn tài khoản, nhãn hiệu đó đã vĩnh viễn lụi tàn.

  Dối trá và thiếu năng lực trong giáo dục là hủy hoại niềm tin hàng loạt. Hà Giang chỉ là dấu hiệu bắt đầu.

  Ngay lập tức chúng ta có vài triệu học sinh không còn tin vào sự công bằng của người lớn; ngay bây giờ chúng ta có vài chục triệu người dân không tin vào chất lượng của sinh viên đại học. Xã hội mất niềm tin nghiêm trọng như thế mà không ai thấy lo sao? Hay mọi người chưa tin vào những lời đã nói bên trên, rằng “Niềm tin là thứ mà nếu rút ra, một chính phủ hùng mạnh sẽ sụp đổ, một nhãn hiệu danh tiếng phải lụi tàn và một tình yêu cuồng si cũng phải kết thúc”?

  Mất niềm tin là mất tất cả. Đơn giản nhưng không dễ hiểu và càng không dễ làm. Không dễ làm nhưng cũng phải làm thôi…

  HMH.

  • VA says:

   VA cho rằng: Niềm tin có thể mua được bằng tiền và sự ngây thơ của người khác.

   Niềm tin làm sao mà rút ra với cho vào được nhỉ, cái nhà ông gì đấy ăn nói nhạy cảm quá đi mất

  • Tuan_Freeter says:

   chị TKO:
   Trong khoảng 7 năm, từ 1346 – 1353, bệnh dịch hạch đã bao trùm toàn bộ châu Âu, cướp đi sinh mạng của khoảng 50% dân số lục địa già. Đây được xem là căn bệnh cướp đi tính mạng của nhiều người nhất trong lịch sử loài người.

   Vụ ni, do chuột, có liên quan chi đến “NIỀM TIN” (chữ của Chị )?

   Không phải là thổi còi,
   nhưng Chị ơi, khi viết xuống phải có trách nhiệm một chút!

   • TKO says:

    “Vụ việc” ở ta cũng là do phát hiện “chuột” trong lĩnh vực giáo dục? Một số tỉnh khác cũng đang được phát hiện là có tình trạng lây lan “dịch hạch” này?
    Vậy có liên quan tới “chuột” không cụ T-F ơi?
    🙂

   • TM says:

    Bênh TKO vài câu:

    1. Bài viết không phải của TKO mà của HMH, TKO chỉ dẫn về thôi. tt nên truy tìm tác giả chính mà phản bác, hay có thể phản bác chung chung trên Hang Cua nhưng không được hạch TKO.

    2. Đọc phần viết về dịch hạch, ta hiểu được tác giả ví von HẬU QUẢ mất niềm tin với hậu quả dịch hạch, không phải ví von niềm tin với dịch hạch, và không phải phán bậy rằng 50% dân Âu châu thiệt mạng thời Trung cổ vì mất niềm tin.

    🙂

    • Hugoluu says:

     Bài viết của tác giả HMH chẳng có gì hay,cái câu”Niềm tin là thứ mà nếu rút ra, một chính phủ hùng mạnh sẽ sụp đổ” lão VA thắc mắc là đúng rồi.
     TKO còn đặt niềm tin vào những bài viết kiểu này e rằng sẽ còn mất niềm tin dài dài…
     Nên hiểu không có gì là bất biến thì sẽ không bị mất niềm tin ,đơn giản thế thôi.

    • TKO says:

     @ Cụ Hugo:

     TKO thấy bài viết ấy rất hay là bình thường và cụ Hugo thấy bài ấy không hay cũng rất bình thường. Không có vấn đề gì đâu ạ.

     TKO cũng đồng ý vói cụ Hugo là không có gì bất biến cho nên TKO mới có hy vọng là luôn có chuyển biến cải thiện nếu không muốn tự diệt vong.

     TKO tin là có luật nhân quả, lẽ vô thường ở đời theo giáo lý nhà Phật.

     P/s: Bác VA chả buồn chấp TKO đâu ạ, chỉ là bác ấy hay gợi mở vấn đề cho đa chiều để TKO mở rộng góc nhìn.

    • TKO says:

     @ Bác TM:

     Cảm ơn bác TM đã bênh TKO nhé, ý anh HMH rất rõ ràng như bác TM đã giải thích trong comment nêu trên ạ.

     Cụ T-F lo lắng thái quá rồi ha bác TM.
     Tội nghiệp, vì cụ ấy đang lo phải canh còm 24/7 mờ.
     🙂

    • TM says:

     tt trở nên nhạy cảm hơn bình thường vì đề tài của bài chủ nhạy cảm hơn bình thường 🙂

  • Hoang Phuong says:

   He…he…Không rãnh rổi gì nhưng cũng nông nổi cùng cô TKO cho vui…
   Niềm tin ư!!!???
   Như tác giả bài viết phân tích, cũng dễ hình dung, nó phải gắn với một cái gì đó, đã nói tin thì phải tin cái gì…Không thể có niềm tin chung chung…Nó cũng chẳng mất đi đâu mà sợ, vấn đề là: cái gì đó có còn đáng tin hay không???
   Nếu cái gì đó, trong quá trình phát triễn, không còn đáng tin thì ta không tin nữa, đặt niềm tin vào cái khác, thế thôi…he…he…

   • TKO says:

    @ Bác Hoàng Phương:

    Đúng ạ, bác HP lý giải vấn đề niềm tin rõ ràng dễ hiểu và không nông nổi như TKO.
    Niềm tin không bị mất đi mà sẽ được chuyển đến địa chỉ khác, đối tượng khác, hay à nha.

    P/s: Cũng chẳng còn nhiều dịp để vui nên cứ “nông nổi” dù không rảnh rỗi, bác HP ha.
    🙂

    • Hoang Phuong says:

     Đồng ý với TKO. Cứ vui đã mọi chuyện tính sau…he…he…

 20. Tạ Văn Quy says:

  TRỒNG RAU HAI LUỐNG, NUÔI LỢN HAI CHUỒNG LÀ PHỔ BIẾN
  Loay hoay, hỏng hết cả một thế hệ rồi. Chỉ còn hy vọng vào các thế hệ mai sau thôi !

 21. CD@ says:

  – Trộm cắp thuộc dạng “vặt” (móc túi, cướp giật, lừa đảo…), có thực là giảm bớt, hay ngày càng tinh vi, liểu lĩnh, manh động, vì các ‘lực lượng chức năng” còn bận “việc nhớn”, mây anh ‘hiệp sĩ đường phố” lo không xuể, lại thêm đang chờ được phát “áo giáp” và ngóng chờ “qui chế công nhận LIỆT sỹ”…!
  – Trộm cắp thuộc dang “to”, không may, bị lộ, “knock=out”, không cùng “Tầu’, thì …thành “Củi…” ! . còn Chung “đường”… thì thành…”nhà chiến…lược”?!
  – Trân lột, cũng là một dạng “trộm”, nhưng đây là “trộm” được quyền “cướp” , “cấm cãi- cấm chống”…thui, xin dừng, chẳng lại ăn “còi” toét tò loe sắp biến thành tò-tí- te. đưa tiễn con bịnh ung thư ” hết thuốc chữa” xuống địa đàng …! :):

 22. hahien says:

  Thế mới càng hiểu vì sao Việt Nam thắng 2 đế quốc to là Pháp và Mỹ ! 🙂

  • hahien says:

   Đ/c Lê Duẩn đã từng bảo đại ý chúng ta không sợ Pháp, không sợ Mỹ, không sợ cả Liên Xô! Chấp cả Mỹ với Liên Xô ở… Bờ Hồ… 🙂

   • vn says:

    Nhưng mà sợ Tàu ? hí hí , khg biết bác sáu có nhắc đến bạn vàng ?

 23. Trần Minh Thắng says:

  Tất cả là tại Đảng mà ra.

 24. Tuan_Freeter says:

  Lão Cua lại hại tui rùi!
  Topic này, tui phải canh còm 24/7 .
  Lão chơi ác vừa phải thui, bóc lột quá chừng?

  • A. Phong says:

   ‘Đã mang lấy nghiệp vào thân,
   Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa.’

 25. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  Sống trên đời phải có niềm tin. Để làm gì? Thì có để khoe 🙂

 26. huu quan says:

  bài bên trang thèng bạn em. em cũng chôm luôn hầu các cụ:

  “TRỒNG RAU HAI LUỐNG, NUÔI LỢN HAI CHUỒNG

  Câu nói của dân gian đúc kết, đại biểu Dương Trung Quốc nói giữa Quốc Hội. Nó phản ánh rõ nhất đặc tính của người Việt hiện tại. Ăn ở hai lòng. Tiền rách dúi tay người khác, của người khác lại muốn khua về.

  Ra đường, cứ chỗ nào trống là tao bươn, kẹt xe kệ mẹ chúng mày. Cứ thấy toilet là thượng giày lên, bẩn kệ mẹ chúng mày. Cứ thấy của chung là tao thó phát đã. Mất mát kệ mẹ chúng mày.

  Cái vòng oan oan tương báo này dần lan tỏa, dần triệt tiêu văn hóa âm tính của người Việt. Sự đoàn kết, đạo lý dần biến mất. Hỗn mang, ly loạn. Giá trị nhân văn phai mờ dần.

  Đến mức rằng, lật xe không hôi của thì được coi là việc tốt. Tức là đói khát lòng nhân đến cùng tận rồi. Người Việt biến hóa hôm nay, không phải theo xu hướng cá nhân văn hóa dương tính. Mà đang ác dần, ác với đồng bào mình.

  Tôi quan sát người Việt ở hiện tại đang không còn tâm thế cộng sinh, rất thích tước đoạt, khoái cảm với việc vượt lên trên người khác nhờ sự thô bạo. Ra đường va chạm khỏi nói luật lệ. Cặc ! Cứ thằng nào to con thằng ấy đúng. Về khu phố, về làng quê, bố thích bố hát karaoke, mày ăng ô bố cho cái lưỡi lê vào ngực.

  Va chạm trong công việc, cuộc sống, thằng nào làm to gốc bự, thằng ấy ngon. Câu phổ biến nhất: Biết tao là ai không? Biết bố tao là ai không?

  Đi làm ăn, chăm lừa nhau kiếm lợi. Doanh nghiệp to thì tước đoạt tài nguyên môi trường kiếm lợi, doanh nghiệp nhỏ lừa người tiêu dùng kiếm lợi.

  Ai chịu trách nhiệm cho sự hỗn mang này? Lãnh đạo ! Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà.

  Quan chức thô bạo, ăn tàn ăn mạt biến chất suy đồi. Còn đứng giữa công đường oang oang đạo đức. Bêu lên cho chúng dân sự tráo trở, lừa dối. Trên bất chính, dưới loạn. Lớn tước đoạt cái lớn thì nhỏ vơ vén cái nhỏ.

  Chưa hết, đã ăn gian nói dối mà bắt dân phải tin, phải trung thành. Thì đó không phải là niềm tin, mà là niềm tin áp đặt thô bạo. Cui đánh đục, đục đánh săng. Khi người ta phải tin yêu cái điều dối trá giáo điều, ẩn ức người dồn nén gây biến dạng nhân cách. Lại quay sang ức hiếp kẻ yếu hơn.

  Người ngay thật nói ra một tiếng trái chiều thì bị cho là “phản động”. Người đức cao vọng trọng, trí thức biển trời vì thế mà cạn năng lượng cống hiến, im lặng não nề. Bọn chuột chù khỉ đột thì lại múa môi khua mép. Chốn lầu xanh bàn trinh tiết, quân đao phủ nói chuyện nghĩa nhân.

  Loay hoay, hỏng hết cả một thế hệ rồi. Chỉ còn hy vọng vào thế hệ mai sau thôi. Đảng, nên nhìn vào thực tại đó mà thay đổi. Để cái xấu, cái ác trở thành dân tộc tính và truyền lại cho mai sau thì hỏng.

  Đào quá khứ và thực tại lên ăn hết rồi. Không lẽ cầm cố cả tương lai ?

  Ăn nói sao với Hùng King đây chớ hả chời?”

 27. TKO says:

  Bị đánh cắp NIỀM TIN là sợ nhất trần đời.

  • TranVan says:

   Có nt mới sợ bị đánh cắp mất chứ ?

   Sau 75, ở bên đây một số chúng tôi cũng đã được gọi đi học tập để sau đó có thể về xây dựng đất nước . NT đã không có lại còn lĩnh thêm nhiều mối lo . Con đường lý thuyết đã sai, áp dụng lại găng và hồi đó hồng vẫn hơn chuyên !

   • TKO says:

    @ Cụ Trần Vân:

    Với TKO, không có niềm tin thì khó sống nổi trên đời. Phải chắt chiu giữ gìn niềm tin lắm lắm đấy cụ ạ, sểnh ra là bị mất cắp như rươi trong cõi đời bất an này.
    🙂

    Niềm tin được xây dựng hay mất đi đều phải qua một quá trình trải nghiệm của mỗi cá nhân, mà trải nghiệm của cụ Trần Vân khác với TKO vì cụ được đi nhiều, thấy nhiều, va chạm nhiều nên có thể cụ biết đặt niềm tin vào đâu là phù hợp nhất so với cụ ạ.

    • TranVan says:

     Không phải ….đi nhiều đâu. Đúng ra là nghe ngóng tí ti rồi …rút ra được quyết định đúng lúc, đúng hướng, …chạy sớm, chạy nhanh, và chạy xa, càng xa càng an toàn.

     Quyền lợi vật chất, bơ sữa , ….không quan trọng bằng an ninh, học hành, chọn nghề, và tự do không bị rình dập, cấm cản, bị bắt bớ tùy hứng.

     Giới hạn sự tự do cũng là một hình thức cố ý lấy mất (cướp ?) đi một phần đời người ! 😎

   • TM says:

    “…hồi đó hồng vẫn hơn chuyên !”

    Thời này: Vũ Y Cẩn bác ạ.!

    • TranVan says:

     Có một thời (không dài) một số (ít) người tài không có lý lịch ba đời “trong sáng” đã được dùng (nhưng không được tin cậy và không …đươc lắng nghe.

     Phí thì giờ của cả hai bên lại thêm rắc rối nghi kỵ , chê bai cho rằng muốn “ăn theo” !

     Nghi ghê lắm vì chỉ có điên hay có ý đồ gì đó mớ muốn lội ngược dòng .

     Đất lành chim đậu vậy cho yên !

 28. vn says:

  Càng ở lâu càng thấy rõ!

%d bloggers like this: