Thư gửi anh Hùng Viettel

Viettel ở Timor Plaza. Chụp bằng Blackberry (10-2013). HM

Chúc mừng anh đã về Bộ 4T với cương vị tư lệnh ngành “Thông tin và Truyền thông”.

Hy vọng, là chuyên gia ICT (truyền thông) anh sẽ giúp ICT lên ngôi thay vì ngồi xem báo mạng, rồi đình bản hay tước thẻ như thời của anh Trương Minh Tuấn chỉ nghiêng về tuyên giáo, lo bán AVG, mà quên mất một ngành quan trọng thuộc vào bậc nhất của nước nhà.

Do công việc của World Bank, từng đi qua Campuchia, Lào và gần đây là Myanmar, tôi thấy bóng dáng Viettel đây đó, rất mừng anh ạ.

Vào thời gian này 5 năm trước (10-2013), tôi qua Timor Leste, đến văn phòng Viettel để liên hệ kết nối mạng toàn cầu cho World Bank. Nhớ VP nằm gần trung tâm thương mại Timor Plaza và có tên rất Timor là Telemor (tên của Viettel), trên phố băng rôn quảng cáo dịch vụ Telemor mobile.

Văn phòng chi nhánh khá rộng, có nhiều nhân viên sở tại, các kỹ sư Việt rất trẻ, vẻ năng động, tiếng Anh rất khá. Ngoài đường từ bà nội trợ đến lái xe taxi, thanh niên đều có cellphone, chứng tỏ Viettel đã có chỗ đứng trên đất nước vừa trải qua nội chiến đòi độc lập.

Từ đó đến nay tôi không có dịp quay lại nhưng nhìn danh sách Viettel hiện diện tại 11 quốc gia (Việt Nam, Campuchia, Lào, Đông Timor, Haiti, Peru, Mozambique, Cameroon, Burundi, Tanzania và Myanmar) thì VP Timor Leste (Đông Timor) vẫn còn, nói lên Viettel làm ăn được.

Báo cáo của Viettel cho hay, năm 2017, doanh thu từ đầu tư nước ngoài bao gồm của Viettel Global và thị trường Peru đạt gần 1,7 tỷ USD, tăng hơn 38% so với năm 2016, gấp hơn 9 lần so với mức tăng trưởng bình quân của ngành viễn thông toàn cầu.

Tại châu Phi và châu Mỹ tiếp tục tăng trưởng mạnh, Viettel Cameroon tăng 103%, Viettel Mozambique tăng 79,03%, Viettel Peru tăng 37%. Riêng quý IV/2017, doanh thu từ đầu tư quốc tế của Viettel tăng trưởng 40% so với cùng kỳ.

Tổng số khách hàng sử dụng viễn thông tại nước ngoài của Viettel đến cuối năm 2017 đạt hơn 43 triệu, tăng 15% so với năm trước đó.

Từ khi đầu tư nước ngoài đến hết năm 2017, tổng số tiền lũy kế chuyển về Việt Nam từ các thị trường của Viettel là 1,3 tỷ USD.

Nếu để ý các quốc gia mà Viettel có dấu chân thì hầu hết là các nước đang/kém phát triển. Điều dễ hiểu, bắt đầu nơi khó khăn thì có cái khó nhưng có cái dễ.

Như một kinh nghiệm xương máu về phát triển, xứ nào sau chiến tranh, nghèo đói và đổ nát, ai nhanh chân, liều lĩnh chút và chịu khó đi trước một bước sẽ dễ thành công. Nhân vật Buttler trong “Cuốn theo chiều gió” đã nói, người ta có thể làm giầu rất nhanh trong chiến tranh và ngay sau tiếng súng im.

Về chuyện này, Viettel đã đúng hướng.

Tuy nhiên, nhìn cái tên Telemor ẩn danh của Viettel tôi hiểu các anh muốn làm ăn dưới danh nghĩa một công ty độc lập và không muốn là một công ty thuộc quân đội.

Khi khởi nghiệp thì dưới danh nghĩa nào cũng được, tư nhân, nhà nước, cổ phần đều có giá trị, miễn là làm ra lợi nhuận, có tiền và phát triển tiếp.

Nhưng khi đã chỗ đứng cần có chiến lược dài hơn vài thập kỷ.

Chắc anh biết Huawei tập đoàn đa quốc gia ICT của Trung Quốc, chỉ đứng sau Ericsson và Nokia Siemens. Dù là tư nhân nhưng vẫn bị mang tiếng có chính phủ TQ đứng sau.

Mấy năm trước, tại nơi tôi làm việc ở Mỹ, 3G Huawei bị cấm, do bị cho rằng các thiết bị của Huawei được thiết kế cho phép truy cập trái phép và bí mật từ chính phủ và quân đội Trung Quốc.

Đúng sai chưa biết nhưng mang tiếng của nhà nước trong làm ăn toàn cầu sẽ gặp khó.

Giờ đây, Viettel là tên tuổi thì cách làm ăn cũng phải khác. Dựa vào tiếng tăm quân đội sẽ chỉ mở rộng được phạm vi hẹp tại các nước nghèo khi luật pháp chưa chặt. Khi họ đạt đà tăng trưởng cao sẽ nghĩ đến phân khúc cao.

Với 4.0, IoT đang ầm ầm thì liệu rằng Viettel có thể tiếp tục thành công tại các quốc gia mà họ có dấu chân hiện nay.

Về phụ trách Bộ 4T, tôi tin anh sẽ thành công biến ICT nước nhà thành mũi nhọn vì nước mình chỉ có 3 ngành có cơ đấu với thế giới: Nông nghiệp, Du lịch và ICT.

Anh sẽ thành công hơn nếu biến Viettel thành công ty tư nhân hay cổ phần để tránh tiếng được  nhà nước bảo trợ.

Trong số các công ty phần mềm VN thì tôi nhớ BKAV của anh Tử Quảng. Nhìn vào đội ngũ với hàng ngàn nhân viên IT thông minh, mặt mũi sáng sủa, coi chuyện hack hay chống hack như uống ly café Trung Nguyên, nếu được đi đúng hướng sẽ tạo nên những McAfee, Norton hay Symantec khác trên thế giới.

Với sức người, sức của, tòa nhà cao ngất trên đường Trần Thái Tông, BKAV có thể trở thành một đối thủ đáng gờm ở tầm toàn cầu, nếu sản phẩm của họ không liên quan đến an ninh, đến mục đích chính trị, thì người mua khắp thế giới sẽ tin như tin McAfee, dù người khởi xướng bị bắt vì nghi tội giết người. Cái mà họ cần đó là sự tin cậy vào bộ chương trình có diệt hết virus, liệu rằng có hoạt động lạ hay đáng tin hay không.

Nhà nước nên có một đội bảo vệ an ninh mạng riêng, chống thâm nhập, phá hoại ICT quốc gia, và do tiền thuế của dân đóng góp, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

BKAV nên là công ty tư nhân và phải chứng minh với thế giới là họ trung thành với người dùng bằng độ tin cậy như Apple không mở khóa iPhone. BKAV có tiềm năng làm việc đó thay vì ông chủ hùng hồn tuyên bố sẽ hợp tác với an ninh tìm hackers, người dùng sẽ xa lánh.

Đây là thư tôi viết từ đáy lòng của một người hoạt động ICT hơn 40 năm và có 20 năm kinh nghiệm quốc tế.

Mong anh Hùng suy tư về ICT, có hướng phát triển bền vững, vươn xa, hơn là ngồi đợi báo, MXH sai để phạt dựa vào luật ANM đầy rủi ro cho phát triển ICT nước nhà.

Chúc Viettel thành công sang một thương hiệu mới hơn như quảng cáo “Chúng tôi hiểu bạn đang cần gì và Tự tin sẽ phục vụ bạn Tốt Nhất!” khi thêm đôi chữ “Tin cậy nhất và trung thành nhất” thì Viettel sẽ hoàn hảo ở tầm quốc tế.

HM. 31-7-2018

Bài liên quan

81 Responses to Thư gửi anh Hùng Viettel

 1. Hiệu Minh says:

  Talkshow về Giáo dục Việt Nam nhân chuyện gian lận thi cử ở Hà Giang

  Talkshow từ tuần trước, nay tôi biên tập ngắn lại, Tiến sỹ Lương Hoài Nam và Luật sư Lê Luân do MC Cua phụ trách, có nhiều ý kiến có giá trị cho nền giáo dục VN.

  1. Bỏ kỳ thi các cấp, kể cả thi trung học phổ thông
  2. Các trường ĐH tự chủ về tài chính và tuyển sinh
  3. Chia sẻ GD quốc tế và VN

  Trẻ em theo học hết cấp 3 là học làm người, sau đó là học nghề mới sinh ra Giáo dục (phổ thông) và Đào tạo (Đại học – Trung cấp học nghề).

  PS. Lâu không làm MC nên quên cứ “vâng”, “à”, “ừ” Lần sau sẽ cố tránh.

  Bộ trưởng Nhạ nhận lỗi

  https://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/bo-truong-phung-xuan-nha-nhan-trach-nhiem-ve-sai-pham-thi-thpt-quoc-gia-3786076.html

  Video gốc do GTV cung cấp trên FB và Hiệu Minh biên tập

  • TKO says:

   @ Bác Cua:

   Video lần này xem và nghe rõ hơn tuần trước. Chủ đề thiết thực, kịp thời.
   Chúc mừng bác Cua vì tóc vẫn còn tươi xanh bất chấp thời gian.

   Đường link vnexpress không mở được ạ, thấy hiện 404.
   ___________

   Cho TKO góp thêm bài sưu tầm dưới đây vì có liên quan đến giáo dục, hơi dài một chút ạ.

   TRÌNH ĐỘ VĂN HÓA và TRIẾT LÝ GIÁO DỤC

   Có lẽ bạn đã từng thắc mắc: Tại sao khi khai lý lịch, dù có trong tay 2-3 bằng đại học thì ta cũng chỉ ghi ở mục “trình độ văn hóa” là 12/12 thôi chứ không hơn? Thắc mắc như thế rồi chúng ta có tìm được câu trả lời không?

   Không tìm ra câu trả lời là do chúng ta không biết (hoặc không có) một triết lý giáo dục rõ ràng. Bây giờ nếu hỏi về triết lý giáo dục, e rằng mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau.

   Thang trình độ văn hóa 12/12 là đúng nếu chúng ta biết rằng (lẽ ra) mục đích của 12 năm phổ thông không phải là học để làm việc, mà là học để làm người; 4 năm đại học không phải là học để có nghề, mà là học để biết làm việc; chúng ta chỉ thực sự bắt đầu học nghề khi bước chân vào chỗ làm đầu tiên. Sau 1-2 năm làm việc mà được đánh giá là đủ năng lực, ta mới có thể tự tin nói rằng mình đã có một nghề.

   Học xong 12 năm phổ thông với một chương trình đàng hoàng, học sinh sẽ biết cách sống cho ra một con người, nghĩa là một người “có văn hóa”. Chỉ học hết cấp 2, ta nói người ấy có trình độ văn hóa 9/12. Học xong cấp 3 thì trình độ văn hóa là 12/12. Người học xong đại học có trình độ chuyên môn cao hơn người học hết cấp 3, nhưng về tư cách làm người thì không nhất thiết phải hơn, vì cả hai người đều đã được trang bị đầy đủ và như nhau về cách làm người trong 12 năm phổ thông, trước khi vào đại học.

   Để học làm người chúng ta phải học nhiều môn, trong đó 3 môn quan trọng nhất là Triết, Văn và Sử. Triết học là môn dẫn dắt loài người đi về phía văn minh. Văn học giúp tâm hồn con người thanh cao và Lịch Sử giúp người ta hiểu hơn về xã hội. Ba môn đó nâng chỉ số EQ của mỗi người, làm cho người ta biết phân biệt phải trái đúng sai. Không học đàng hoàng ba môn đó (nhất là môn Triết), chúng ta sẽ có nhiều lúc chọn sai đường, sai cách cư xử và làm cho đời sống bớt vui, không hạnh phúc.

   Người có văn hóa biết cách xác định hệ giá trị để theo đuổi. Họ biết chọn triết lý để tạo ra nhân sinh quan, có nhân sinh quan để tạo ra được hệ giá trị. Triết lý chẳng hạn của Khổng giáo là “trung thứ” (chân thành và sống vì người khác); Nhân sinh quan của Khổng giáo là “vô khả, vô bất khả” (không gì là không thể và cũng không có gì bắt buộc phải là như thế); Hệ giá trị là “Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín”.

   Nếu không đi với triết lý của tôn giáo thì ta có thể theo triết lý của lương tâm và lương tri. Lương tâm (conscience) là tiếng nói luôn đúng ở trong lòng mà ta được nghe. Đó là món quà Trời ban cho mỗi con người. Lương tri (common sense) là lẽ phải, là sự biết điều, là phân biệt phải trái đúng sai. Lương tri thì không được Trời cho mà phải học mới biết. Ba môn Triết-Văn-Sử (đúng nghĩa) có vai trò lớn nhất trong việc xây dựng lương tri cho mỗi người.

   Không triết lý, không nhân sinh quan thì con người sẽ có xu hướng coi danh vọng, tiền bạc và quyền lực là mục tiêu sống trên đời. Họ chạy theo danh, lợi và quyền mà không cần biết việc đạt mục tiêu của mình có ảnh hưởng như thế nào đến người khác. Thực ra cũng không phải người ta muốn điều không tốt, mà là không có gì giúp giữ cho họ tránh bị cuốn vào những thứ đó.

   Không có triết lý giáo dục thì chương trình giáo dục soạn ra sẽ rất thiếu sót.

   Tôi hỏi thử 20 học viên trong lớp quản lý một câu về công thức lượng giác, 90% không nhớ; một câu về phương trình đẳng nhiệt, 100% không nhớ; một câu về phương trình hóa học hữu cơ, 100% không nhớ… Vậy chúng ta học những thứ đó trong trường cấp 3 cho nhiều để làm gì?

   Tôi hỏi tiếp làm sao để biết mình đang nghĩ đúng hay sai? Mục đích có thể hay không thể biện minh cho phương tiện? vì sao không được đọc tin nhắn của người khác (violating the rights to privacy)? Tại sao không được đổ lỗi cho nạn nhân (victim blaming) hay không được miệt thị ngoại hình (body shaming)? – Không ai đã có thể trả lời một cách đầy đủ. Đúng ra mọi người đều phải biết chuyện này một cách rõ ràng khi có trình độ văn hóa 12/12. Đó là nội dung của môn Triết, môn Triết đã ở đâu trong ba năm cấp 3?

   Không cần tất cả mọi người dân đều có bằng đại học. Đó là chuyện chuyên môn, tùy thuộc nhiều vào năng khiếu, học lực của mỗi người cũng như yêu cầu nghề nghiệp. Trên thế giới người ta chỉ tìm cách (bắt buộc + tài trợ) cho người dân học hết phổ thông vì muốn mỗi người đều biết sống xứng với tư cách, phẩm giá của mình, của con người – con người có văn hóa.
   Trình độ văn hóa 12/12 là như thế.

   Tác giả: HMH.
   Nguồn: FB.

   • TM says:

    HMH đưa ra một cái nhìn sâu sắc, lý tưởng.

    Tôi cũng đồng ý là giáo dục phổ thông cần chú ý đào tạo con người. Các bạn trung học của tôi những lúc ngồi lại với nhau đều nhìn nhận những kiến thức chuyên môn thu thập tại nhà trường ngày xưa nay đã trả lại thầy cô gần hết, trừ những kiến thức cơ bản mình cần khi đi về chuyên môn sau này, chẳng hạn như ngành y, dược thì còn nhớ những bài sinh vật, hóa học cơ bản, ngành kiến trúc còn nhớ những kiến thức hình học cơ bản, v.v.

    Cũng đồng ý là giáo dục phổ thông ngày xưa tại miền Nam (không biết đủ về giáo dục miền Bắc để có ý kiến) quá nặng nể chuyên môn, dạy những kiến thức khoa học kỹ thuật quá cao và xa rời cuộc sống, trừ khi học sinh xuất sắc tiến lên sự nghiệp hàn lâm sau bậc trung học.

    Tuy nhiên, nếu chỉ chú trọng vào việc rèn luyện con người ở bậc phổ thông thì quá lý tưởng, và cũng xa rời cuộc sống. Theo lý tưởng của HMH, tất cả học sinh trong xã hội đều được cơ hội học hết 12 lớp phổ thông để thành người, và phần lớn, nếu không nói tất cả, sau đó phải có cơ hội lên cao đẳng 2 năm đề học nghề làm thợ, hay đại học 4-8 năm để đi về cuyên môn làm thấy.

    Trong thực tế, nhiều học sinh phải bỏ học dở dang sau cấp 1 hay cấp 2. Nền giáo dục mà HMH vẽ ra chuẩn bị cho các em bước vào xã hội sống như thế nào?

    • TKO says:

     Dạ, TKO thấy trong bài viết của anh HMH có đề cập đến việc nhà nước ở các nước phát triển bao cấp việc học phổ thông, việc này góp phần giúp cho đa số trẻ duy trì được việc học phổ thông ạ.

     Học sinh cá biệt hoặc bỏ học dở dang chắc không phải là số nhiều và sẽ phải áp dụng giải pháp riêng biệt phỏng ạ?

    • Hoàng Cương says:

     Như thời tui học phổ thông những năm 80 . Phần bè biết đọc biết viết là đủ , với lại biết sức học mình đến đâu để theo .
     Với xã hội lúc đó tốt nghiệp phổ thông 12 là ” trí thức” cách ăn , nói hành vi ứng xử phải gồng mình cho tương xứng . Ví dụ không chửu thề , nói có đầu có đuôi , không ăn vụng , không leo trèo hái trộm hoa quả …nhưng nếu bạn dúi cho thì ăn . Có chữ thì phải gồng , tự ái khá cao.
     Tui nhập ngũ cả Tiểu đoàn có 7 đứa tốt nghiệp 12 ….Tự nhiên mềnh được làm cán bộ .

     Nhớ gì viết nấy , các cụ thông cảm

    • TM says:

     TKO,

     Tôi đang nghĩ về giáo dục phổ thông tại VN khi viết còm. HMH nhấn mạnh đến đào tạo nhân cách con người, và nhấn mạnh mạnh 3 môn Văn, Triết, Sử. Tôi nghĩ giáo dục phổ thông cũng cần nhấn mạnh đến khả năng kiếm sống (employability) ngoài lý tưởng cao đẹp về nhân cách.

     Giáo dục Mỹ đúng là miễn phí cho hết cấp 3, nhưng chỉ bắt buộc trẻ em đi học đến 16 tuổi. Sau đó phụ huynh có quyền ký giấy cho phép con nghỉ học, hoặc tự thi bằng tương đương tốt nghiệp phổ thông (GED – general education diploma).

     TB: trong còm ở trên tôi quên nói là tôi và các bạn trung học đều đồng ý là ngày nay kiến thức chuyên môn được dạy ngày xưa nay đã trả lại thầy cô gần hết, nhưng những bài học về luân lý, đạo đức, cách sống sao cho Xứng đáng là người, v.v., chúng tôi mang theo suốt đời không bao giờ quên. Đây cũng là điều HMH bàn đến.

    • TranVan says:

     Văn, sử, địa lý, khoa học cơ bản, y tế vệ sinh, hội họa, âm nhạc, sinh ngữ, đạo đức, cách tìm tự học thêm : ít ra là mấy món nền đó

     Miễn phí 100% cho đến hết lớp 12 !

    • P.V. Nhân says:

     * Nguyên văn lý lịch một bộ trưởng…
     – Giáo dục phổ thông: 10/10
     – Chuyên môn nghiệp vụ: Đại học An ninh
     – Học hàm, học vị: Giáo sư, Tiến sỹ luật
     – Lý luận chính trị: cao cấp
     – Ngoại ngữ: Tiếng Anh.
     Học vị tiến sĩ không lẽ chưa học qua lớp 10?? Tiến sĩ luật từ đại học nào. Ngoại ngữ tiếng Anh trình độ nào?

    • Mike says:

     Dạ thưa cụ PVN, có nhiều vị tiến sĩ chỉ mới học xong lớp 3 phổ thông thôi cụ à. Phải ghi rõ học lớp 10/10 chứ không người ta lại tưởng loại tiến sĩ học phổ thông 3/10, mất giá lắm.

    • Hoàng Cương says:

     ..Bỗng lớp học hôm đó tụm 5 tụm 3 rì rầm bàn tán …đến hồi cao trào Mận khóc òa lên . Năm đó đang là kỳ 1 lớp 12 , bạn học chênh nhau vài tuổi là bình thường ,là vậy .
     Mận bẻn lẽn đứng lên nói lời chia tay … mình đi lấy chồng ..vừa mắc cỡ vừa mắc cười …

     Nói thêm cái thời ” Xương cá khá hơn lá rau” con trai miền biển quê tôi có giá lắm , được nhờ người làm Mai mối lựa con giá nhà nông hiền dịu mà đẹp , mấy ông chú bác nhà tui trong số này…

     Trường đại học Đại học không đủ chỗ nên tui vào Nam 3 năm sau , lần tình cờ Tết tui đang đi dạo dạo công viên … nói đúng ra hai thằng đang tìm chỗ có bán cafe gái đẹp ..một cánh tay vỗ nhẹ vào vai – Cương phải không .. Mận đây… Mận học chung… nhớ không ?

     Mận nói với chồng ,C hiền ,hay bênh bọn em ,cho bọn em mượn xe đạp …C thế này ,C thế khác … Đúng con gái lấy chồng rồi ,thích nói nhiều ,cứ muốn làm chị thiên hạ ,thì thôi

  • TM says:

   Bác Cua tư phê lỗi “ừm,à” nhưng nhìn screeshot (chưa xem toàn bộ video) thấy “hai ông kia” còn đáng bị phê hơn. Bác Cua ngồi ngay ngắn chỉnh tế, hai ông kia còng quèo, dạng chân, v.v. không đúng phong cách người đang bàn chuyện nghiêm túc. 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Tôi ko thích kiểu ghế ngồi này cho talkshow vì hơi vẻ cafe buổi sáng. Ngồi khó hơn là có bàn che

    • taolao says:

     Anh Hiệu Minh nói đúng về kiểu ghế ngồi vừa rồi mà dành cho talkshow ,thấy gượng gạo lắm. Đáng lẽ phải có bàn tròn ngang tầm bụng cho quí ông giấu tay hoặc tì lên cho thêm phần tự tin khi nói chuyện, hơn là để tay giữ…bộ chỉ huy ! Hi..hi..

    • Hiệu Minh says:

     Dạng chân ông được, ôm của không xong, bụng thì phơi ra dù minh đâu có béo. Bộ ghế này dành cho giới tán gẫu.

  • TranVan says:

   Sao không tiện dịp yêu cầu BT Nhạ lên tiếng về vụ Đại học Luật đổi tình lấy điểm , v.v : cũng là điểm đen ?

 2. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Đã từng có mấy cuộc làm việc với Vietel khi anh Hùng đang ở vị trí ngồi cạnh anh Xuân. Qua những phát biểu của anh Hùng và nghe nhiều người khác nói về anh, tôi cho rằng anh là người có trình độ, có tâm huyết, đủ tầm đủ tâm để giữ vị trí quan trọng. Trong số các tướng là lãnh đạo doanh nghiệp QP thì anh Hùng là người hiếm hoi xứng đáng đeo lon tướng. (Nói thêm: Út Trọc nếu không bị lộ, gặp thời thì cũng dễ lên tướng lắm vì khi mới chỉ là thiếu tá thì nhiều tướng còn nhờ Út Trọc bố trí để gặp thượng cấp của mình).

  Tôi tin anh Hùng này xứng đáng với vị trí mới này và cũng mừng là thay được tay Tuấn lởm khởm về học thức, nghèo nàn về liêm sỉ bằng người có thực tài, tử tế hơn nhiều lần.

 3. Tuan_Freeter says:

  gửi # Thanh Hải:
  c/c Chủ trang Blog Hiệu Minh.

  # Thanh Hải: Lần sau, chỉ cần dẫn link là được rồi, ai quan tâm thì đọc.

  Thư người ta gửi cho cha mẹ, mặc dầu đã được vô tình / cố ý post lên mạng nhưng anh/chị post lại tại Hang Cua có xin phép tác giả?

  Người này-THDT, đã bị xét xử vào ngày 20 tháng 01 năm 2010 phạt 16 năm tù với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

  # Thanh Hải đăng nội thư của THDT nhằm mục đích gì?
  Định phá hoại Hang Cua?

  Cố ý đẩy chủ Blog vào tình trạng bị chính phủ dẫn đến bị qui kết tội chính trị!

  Vừa lạc đề vừa không tôn trọng quyền riêng tư của người khác, vi phạm nghiệm trọng Luật pháp tại Việt Nam!

  p/s: Đề nghị Chủ trang Blog Hiệu Minh xóa còm của # Thanh Hải.

  • Hugoluu says:

   Có lẽ bác Trương Tuần không đọc kỹ lá thư của của THDT ;tôi thấy nội dung của nó như một bài tổng kết thời sự trong tháng của VTV.
   Trong tù mà đưọc”Con cho biết sức khỏe của con vẫn ổn và kể thời khóa biểu một ngày của con gồm thể dục, viết thư, sáng tác (thơ, nhạc, tiểu thuyết), đọc sách báo nhà gửi, chơi đàn, học tiếng Hoa,… ” có lẽ tù bất đồng chính kiến tại VN đuơc đối xử ngang bằng với tù tại tư bản rồi.

   • Tuan_Freeter says:

    #Hugoluu: Anh có đọc kỹ và hiểu nội dung tui viết không?

    • Hugoluu says:

     Nếu đọc kỹ , chính những vị “dân chủ” tự phong sẽ không muốn nó được nhiều người biết đến.
     Bác Trương Tuần chưa đọc,hay đọc mà không hiểu !?

   • HOA SỨ says:

    Bác TH có hỏi xin phép bác Chủ hang rồi mà ,nếu bác chủ nhà ok mà bác Trương Tuần no ok thì còm sỹ phải nghe lệnh ai ạ !

    • TKO says:

     Bác Hoa Sứ, tất cả đều là người nhớn, bác Cua là chủ nhà, còn lại đều là khách, chủ/khách lịch sự tôn trọng nhau thì welcome, ngược lại thì no welcome, không ai có quyền ra lệnh cho ai cả ạ.

   • Thanh Hai says:

    Chắc bác TT ko đọc kĩ hoặc mới thấy cái tên tác giả bức thư đã thần hồn nát thần tính nên phán là lạc đề. THDT phân tích và cho rằng nếu các tập đoan kinh tế của TQ cứ tiếp tục để chính phủ “bảo kê” sẽ khó tránh khỏi “sập tiệm” thì có lạc để với ý kiến của HM về sự độc lập nên có trong tương của Viettel ko?

  • TM says:

   Lá thư của THDT là do thân phụ anh phổ biến trên cộng đồng mạng. Không phải xin phép gì cả, mà còn được gia đình THDT cảm kích khi phổ biến tiếp.

   Tuan_F cùng phe với bác Dove, chỉ phù thịnh chứ không phù suy, thấy ai bị chế độ đì thì rất bực bội nếu người ấy được ai khác khen ngợi.

   “Người này-THDT, đã bị xét xử vào ngày 20 tháng 01 năm 2010 phạt 16 năm tù với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”:

   Có phải đã là tội đồ của chế độ thì hiển nhiên chẳng còn tư cách giá trị gì cả? Nhiều người còn có nhân cách đáng quí hơn khối các quan to, kể cả trong quốc hội, nội các chính phủ, hay Bộ Chính Trị.

   • Tuan_Freeter says:

    Chị TM, cảm ơn Chị đã rè còm!
    Chị ơi, tui thuộc về phe phù những ai tôn trọng luật chơi.

  • Tâm Mỹ says:

   Bức thư nầy nếu quả thật có gây tác hại gì đến an ninh xã hội (như nhà cầm quyền lo sợ) thì liệu nó có lọt ra được sự kiểm soát của quản lý trại giam để đến tay gia đình anh THDT?

   • VVX says:

    Chị Tâm Mỹ tinh ý lắm.
    BBC cũng đăng lá thư này. Tôi nghĩ đây là sự chuyển biến tốt cho Anh Trần Huỳnh Duy Thức sắp được tự do, tất nhiên còn tùy thuộc vào đáp ứng của Liên Âu có sẵn lòng cởi trói ngoại giao sau vụ TXT.

    Đừng để ý đến cái nick “con tự do”. Anh/chị ta chỉ làm cái việc mà chủ bảo làm, không làm thì không có ăn. Chỉ là đoán mò thôi nhá, đây nhiều phần là “đồng chí” lạc rang cả vỏ hi hi …..

    • TKO says:

     No, no, chắc chắn không phải LRCV đâu ạ.
     LRCV trẻ trung, trí tuệ, khôi hài, hay lý luận và “hơi sôi nổi”, không phải đâu, không phải đâu.

 4. CD@ says:

  – Tôi viết những ý này với sự ‘cận trọng tối đa’, chỉ nêu hiên tường, k suy diễn, k hề kết luận gì :
  – khi mới sinh ra Viettel, phần mềm tính cước là 1 trong những sản phẩm hợp tác đầu tiên với ZTE ( gã khổng lồ TQ) với Viettel. Sau này, thấy Viettel “tự phát triển” và tuyên bố là chủ…?!
  – Bao nhiêu sản phẩm, linh kiên của ZTE, Huawei được Viettel nhập về, dùng lắp ráp các sản phẩm mang thương hiêu Viettel ? “thế giới phẳng”, thì chyên đó chẳng có gì lạ, nhưng độ an toàn bảo mật thì sao?. Cứ như anh Bphone, SX ra cái Smartphone cho LĐ cao cấp xài, bảo mật tối đa có khi lại hay !
  – bạn nào đã xài di động ở Myanmar, đểu thấy việc tính cước sau mỗi cuộc gọi rất kịp thời, minh bạch : số thời gian đã gọi, tiên cước bao nhiêu, số dư tài khoản còn lại lập tức được gửi dưới dạng SMS hiện trên màn hình. Ở VN thì hoàn toàn không, ngay cả với Viettel, tại sao thê ?
  – việc chặn “tin nhắn rác” được tăng cường từ thời ô.bt tiên nhiêm của a.Hùng, nhưng xem ra, chưa hiêu quả bao nhiêu?!. Đa phần tin rác là tin từ BĐS, mua bán, khuyến mãi…vì sao thông tin chủ thuê bao bị “bán” cho các đối tượng này…chỉ có “trời và nhà mạng” biết, kiêu như dự toán BOT của mấy ông bên bộ giao-vận ! 🙂

 5. Thanh Hải says:

  Xin chủ Hang cho hiện bức thư của anh Trần Huỳnh Duy Thức, một người trí thức hết lòng vì sự phát triển của VN.

  “Nghệ An, 26/6/2018

  Thưa ba và cả nhà thương,

  Hôm 23/6 chị Sáu và Quân ra thăm con kể rằng ba nói ba tin sắp có nhiều thay đổi lớn và ba sẽ khỏe để chờ con về. Con rất là vui.

  Sáng hôm qua, thứ hai 25/6/2018 một phái đoàn của Liên minh Châu Âu và Đại sứ quán Đức tại VN vào đây thăm con. Đại diện gồm một anh tên là Konrad phụ trách chính trị của Đại sứ quán Đức, một cô tên là Catherine phụ trách chính trị của Phái bộ EU tại VN, một anh người Việt tên Đăng được giới thiệu là cán bộ của Đại sứ quán Đức tại VN làm phiên dịch (họ nói tiếng Anh và tiếng Đức). Cũng có lãnh đạo cùng các sĩ quan của Trại giam tham gia. Họ lắng nghe, thái độ vui vẻ, không có vấn đề gì.

  Họ nói họ rất quan tâm đến con nên thông qua Chính phủ Đức và Chính phủ VN để sắp xếp cuộc gặp này. Họ muốn nghe về sức khỏe điều kiện sinh hoạt trong tù và nguyện vọng của con. Con cho biết sức khỏe của con vẫn ổn và kể thời khóa biểu một ngày của con gồm thể dục, viết thư, sáng tác (thơ, nhạc, tiểu thuyết), đọc sách báo nhà gửi, chơi đàn, học tiếng Hoa,… Con cũng khẳng định với họ rằng con không có nguyện vọng ra nước ngoài. Họ bảo họ rất nể phục con và họ cũng nghe nói nhiều về tinh thần của con. Họ thấy khó ai có được lịch sinh hoạt trong tù như con. Con nói với họ rằng con rất vui khi biết luật sư Đài được họ bảo lãnh qua Đức vừa rồi. Riêng con thì con muốn dùng cuộc sống của mình để thu hút sự quan tâm của mọi người ngày càng tôn trọng pháp luật, tôn trọng quyền con người, tôn trọng khác biệt. Con tin vào sự thay đổi dựa trên tinh thần đó và thấy đang có những thay đổi theo tinh thần, chiều hướng như vậy. Con hiểu luật pháp đang còn nhiều vấn đề, nhưng chỉ bằng tinh thần tôn trọng pháp luật và kiên trì đòi hỏi pháp luật phải hoàn thiện hơn thì sự thay đổi cuối cùng mới tốt đẹp. Con mong rằng họ ủng hộ và hỗ trợ cho sự thay đổi như vậy. Họ nói họ hiểu và theo sát trường hợp của con. Họ chúc con khỏe và có đủ sức mạnh để đi hết lựa chọn của mình. Họ tin con làm được vì con biết sử dụng thời gian hiệu quả. Họ khẳng định sẽ luôn quan tâm, theo dõi tình hình của con. Sau cuộc gặp, họ sẽ liên hệ với gia đình mình để thông báo về cuộc gặp này, đồng thời để trao đổi thêm những gì cần thiết. Con cảm ơn họ và cho biết cuộc gặp đã động viên con rất nhiều.

  Cuộc gặp kéo dài 60 phút, đúng như thỏa thuận giữa Chính phủ Đức và Chính phủ VN. Họ hỏi rất kỹ các điều kiện ăn uống, sinh hoạt, điện thoại, gửi thư, gia đình thăm… Con có sao nói vậy, không có vấn đề gì. Họ cũng hỏi về vấn đề mắt của con như họ nghe trước đây. Con cũng kể đúng thực tế là do điều kiện điện, ánh sáng, nhưng điều kiện này đã được đảm bảo hơn 10 tháng nay. Con cũng nói rằng cũng có khi có vấn đề nhưng con phản ảnh đến Ban giám thị Trại giam để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, BGT cũng lắng nghe và giải quyết theo pháp luật. Họ nói họ nghe vậy thì rất vui. Họ cảm ơn phía VN đã tạo điều kiện để gặp.

  27/6

  Hôm qua thời sự VTV đưa tin VN và EU rà soát lần cuối nội dung Hiệp định thương mại tự do VN – EU (EVFTA). Bộ trưởng công thương VN hi vọng Hiệp định này sẽ được ký vào cuối năm nay. Cao ủy thương mại EU hi vọng VN sẽ giải quyết những vấn đề còn lại để Hiệp định được ký kết. Thư 112C con đã trích một bài trên Thời báo KTSG số 14 (5/4/2018) nói về lí do Hiệp định này đã bị trì hoãn ký từ cuối năm 2015 đến nay là vì môi trường và nhân quyền.

  VN mình rất cần Hiệp định này để giảm thiểu những tác động của các cuộc chiến thương mại nếu chúng lan rộng. Các tranh chấp giữa Mĩ với EU và các đồng mình khác, theo con, sẽ được dàn xếp sớm. Giữa họ không có những xung đột không thể thỏa hiệp, và sự tranh chấp của họ thực sự chỉ là sự cạnh tranh thuần túy thương mại. Còn tranh chấp giữa Mĩ và TQ thì thương mại chỉ là cái cớ và là công cụ để Mĩ cho thế giới thấy khả năng lãnh đạo thế giới của TQ thực tế đến đâu, để Mĩ khẳng định lại vị thế siêu cường của mình. Ai mà lấy thiệt hơn về mặt kinh tế như là chỉ số quan trọng nhất để đánh giá người Mĩ có thể chấp nhận đến mức nào, rồi từ đó suy ra Mĩ sẽ không dám dấn sâu vào Cuộc chiến thương mại với TQ thì người đó sẽ lầm to. Đó thật là ngây thơ.

  Tập đoàn ZTE khổng lồ có cổ phần chi phối thuộc Chính phủ TQ mà Mĩ mới khều nhẹ đã ngã lăn ra, không chống đỡ nổi. Đó chỉ mới là sự cấm vận công nghệ chip chưa quá mức cao siêu so với nhiều công nghệ cốt lõi khác mà Mĩ nắm giữ. Nếu cuộc chiến lan rộng, Mĩ có thể đánh rơi rụng hàng trăm tập đoàn khổng lồ tương tự ZTE của TQ. Chưa nói đến rất nhiều hậu quả khác, chỉ riêng sự vỡ nợ của những tập đoàn này sẽ tạo nên một khoản nợ xấu cho Chính phủ TQ (vì Chính phủ đầu tư, cho vay hay bảo lãnh) lớn đến mức đủ thổi bay khoản dự trữ ngoại tệ khổng lồ của TQ trong chốc lát. TQ hầu như chẳng có công cụ gì tương tự để trả đũa Mĩ. Đầu tư TQ vào Mĩ đã giảm đến 98% (tức là gần như không còn gì) trong 5 tháng đầu năm nay mà chẳng gây ra vấn đề gì cho Mĩ. TQ đã từng dọa về nguy cơ rút đầu tư sẽ gây ra những thiệt hại lớn cho Mĩ. TQ đã làm nhưng chẳng tác dụng. Không cần đến TQ giảm đầu tư, tới đây Mĩ đã chuẩn bị để hạn chế TQ đầu tư vào Mĩ để tiếp cận công nghệ Mĩ. Hi vọng Mĩ sợ thiệt hại mà không làm thì sẽ là tiếp tục ngây thơ.

  Thế giới sẽ chứng kiến và học được một bài học từ sự thất bại nặng nề của chiến lược về công nghệ của TQ, rồi sẽ không bao giờ quên rằng muốn sở hữu được công nghệ vượt trội thì quốc gia phải là một xã hội vận động tự do để tạo nên một môi trường cạnh tranh tự do. Ở đó những người giỏi nhất mới sáng tạo nên những công nghệ vượt trội cho quốc gia. TQ không có và cũng không chấp nhận một xã hội vận động tự do. Vì vậy Chính phủ TQ tin vào cách thức đặc sắc của mình là dùng sự đầu tư và bảo kê (trên danh nghĩa bảo hộ) vô song của nhà nước cho một số doanh nghiệp để chúng sở hữu công nghệ vượt trội. Thực tế mấy chục năm qua, các doanh nghiệp này đã to lớn khổng lồ nhờ sự bảo kê này nhưng khả năng công nghệ chỉ ở mức sao chép giỏi và lệ thuộc nặng nề vào những công nghệ cốt lõi của Mĩ và phương Tây. TQ hiểu nguy cơ của sự lệ thuộc này. Nhưng một lần nữa, họ tiếp tục sai lầm về phương pháp. Họ tin rằng dùng sức mạnh của thị trường khổng lồ hơn 1,4 tỉ dân của họ thì sẽ ép được các doanh nghiệp sở hữu công nghệ của Mĩ và phương Tây chuyển giao công nghệ cho họ nếu muốn tiếp cận thị trường TQ. Khi TQ công bố Sáng kiến Sản xuất tại TQ 2025 với mục tiêu trên, con đã cười vì thấy niềm tin nói trên của họ ngây ngô quá. Họ nghĩ từng doanh nghiệp đơn lẻ Mĩ sẽ không thể đủ sức thoát sức ép của Chính phủ TQ để không bị mất phần trước các đối thủ tại thị trường TQ. Các doanh nghiệp Nhật và EU cũng bị như vậy. TQ không hiểu rằng sức mạnh của những xã hội vận động tự do khi đã hợp lực lại thì chẳng có sức mạnh của những xã hội độc đoán nào địch nỗi cho dù những xã hội độc đoán đó được lãnh đạo bởi những chính phủ độc tài khổng lồ đi nữa. Khối G7 sẽ cùng nhau đánh gục tham vọng chiếm lấy công nghệ bằng ban phát thị trường của TQ. Thế giới sẽ thấy chiến lược về công nghệ của TQ hóa ra là cách để họ chỉ ra gót chân Achilles chết người, không chỉ về công nghệ mà cả về sức mạnh và tham vọng bá quyền của mình.

  Một khi TQ đã buộc phải bãi bỏ sự ép buộc chuyển giao công nghệ, sự bảo hộ thị trường cho các doanh nghiệp chủ lực mà Chính phủ TQ bảo kê lâu nay để làm sức mạnh cho Chính phủ, thì các doanh nghiệp Mĩ và phương Tây có lợi thế về công nghệ sẽ chiếm lĩnh các thị phần ở TQ mà các doanh nghiệp được bảo kê ở TQ chiếm giữ lâu nay. Khi đó cán cân thương mại sẽ cân bằng và công bằng. Đây là điều Tổng thống Trump muốn và không ngừng tuyên bố lâu nay. Ông ấy đang rất quyết liệt để thực hiện thành công mục tiêu này. Nếu TQ không chấp nhận sự bãi bỏ nói trên thì họ sẽ đối diện với sự sụp đổ, bắt đầu từ các tập đoàn. Nếu Chính phủ TQ nhận ra thì họ sẽ tránh được sụp đổ. Và đó là sự bắt đầu cho tự do hóa thị trường và xã hội. Người TQ sẽ sớm nhận ra rằng người ta không thể sở hữu những gì hay ho bằng cách tước đoạt và sự bảo kê bảo hộ của nhà nước không thể giúp sở hữu công nghệ mà ngược lại. Nó chỉ tạo ra những doanh nghiệp thân hữu thúc đẩy tham nhũng và khả năng cạnh tranh quan hệ và đặc quyền, chứ không phải khả năng sáng tạo. Một khi sự bảo hộ của nhà nước đã không còn có thể nữa thì các doanh nghiệp đó sẽ lăn đùng ra mà chết như đột tử vậy, bất chấp chính phủ bảo hộ có to lớn hay tài giỏi đến đâu.

  Không ai vi phạm Quy luật phát triển mà có thể phát triển tốt đẹp cả. Con người dù có giỏi giang, có sức mạnh đến thế nào thì cũng không thể vượt qua được quy luật của Tạo hóa.

  28/6

  Dù Quy luật phát triển đã được làm sáng tỏ, nhưng giới cầm quyền TQ vẫn phải trả một giá đắt trước khi hiểu ra được và thừa nhận những gì mình đã làm trái quy luật. Điều này có nghĩa là cuộc chiến thương mại Mĩ – TQ sẽ lan rộng và rất căng thẳng trước khi một trạng thái cân bằng và công bằng được xác lập. Chiến tranh căng thẳng sẽ kéo dài vài năm.

  Nhưng con muốn viết để ba và mọi người hiểu rằng chiến tranh thương mại này là sự may mắn cho nhân loại vì nó thay cho Chiến tranh thế giới III vốn là điều rất khó tránh khỏi khi có sự nổi lên của các siêu cường mới muốn khẳng định vị thế bá quyền như Đức, Nhật trong quá khứ và TQ vào hiện tại. Nếu sự trỗi dậy hung hăng của TQ không bị kiềm chế thì không lâu nữa, khi tiềm lực quân sự của họ đủ sức đối trọng với Mĩ ở Châu Á TBD thì chiến tranh quân sự sẽ nổ ra không tránh khỏi. Họ đang ráo riết tăng cường tiềm lực này thông qua quân sự hóa ồ ạt trên Biển Đông. Mĩ, Nhật và các đồng minh phương Tây sẽ không bỏ qua cơ hội sử dụng chiến tranh thương mại để làm suy yếu sức mạnh hung hăng của TQ, loại bỏ nguy cơ chiến tranh thế giới. TQ lúc này cũng không còn khả năng tiên hạ thủ vi cường bằng các trận chiến chớp nhoáng được nữa, vì Biển Đông đã được quốc tế hóa cùng với cả khu vực rộng lớn Ấn Độ dương – Thái Bình dương. Anh, Pháp cũng đều tham gia vào đảm bảo tự do hàng hải, hàng không của khu vực này. Tháng trước các tàu chiến Anh, Pháp tiến vào vùng hải phận quốc tế mà TQ tuyên bố chủ quyền trái phép nhưng TQ không dám làm gì. Mĩ vừa loại TQ ra khỏi cuộc tập trận chung Vành đai TBD (RIMPAC) 2018 và yêu cầu TQ đảo ngược quá trình quân sự hóa trên Biển Đông.

  Vấn đề Biển Đông và chủ quyền của VN sẽ được bảo vệ thông qua cuộc chiến thương mại Mĩ – TQ đang nổ ra. TQ có rất ít cơ hội để thắng. Có người bảo họ đang nắm giữ vũ khí chiến lược là hơn 1 ngàn tỉ USD trái phiếu chính phủ Mĩ, nếu TQ bán các trái phiếu này thì Mĩ sẽ suy yếu và vì vậy mà Mĩ phải lo sợ. Nếu Chính phủ TQ mà nghe mấy chuyên gia này thì TQ sẽ còn thua sớm hơn.

  Chương trình Toàn cảnh thế giới trên VTV1 ngày 24/6/18 dẫn lời tiến sĩ Trần Việt Thái – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược Bộ ngoại giao VN – cho rằng hành xử của TQ đã tới giới hạn chịu đựng của Mĩ. Từ thập niên 1970 Mĩ đã giúp đỡ TQ bằng mở cửa thị trường Mĩ, cho phép hỗ trợ công nghệ Mĩ cho doanh nghiệp TQ để đưa TQ phát triển, hội nhập thế giới với cam kết của TQ rằng trở thành một nước lớn có trách nhiệm trên thế giới, giống như Mĩ đã làm với Châu Âu và Nhật sau Thế chiến II. Trong khi Châu Âu, nhất là Đức, và Nhật đã làm đúng như vậy và trở thành những quốc gia dân chủ và thịnh vượng và đóng góp quan trọng vào việc xây dựng dân chủ và thịnh vượng cho thế giới thì TQ đang làm ngược lại. Con đồng ý với tiến sĩ Thái. Nhìn vào sự mở rộng ảnh hưởng của TQ ra nước ngoài trong 2 thập niên qua, chẳng khó gì để thấy họ nuôi dưỡng cho các chính phủ tham nhũng, bảo kê độc tài, bất chấp thiệt thòi đối với người dân dưới các chính phủ đó, miễn là TQ có lợi: được tiếp cận với tài nguyên, đất đai và những hợp đồng có lợi quá mức cho TQ. Đó là chưa kể những hậu quả về môi trường và xã hội mà TQ để lại cho những con người ở đó. Ở Châu Phi, những hậu quả như vậy là không thể khắc phục sau 2 – 3 thế hệ nữa. Chẳng mấy ai mà không thấy hình ảnh đó của TQ. Từ đầu năm 2004, con đã nói về nguy cơ này trong bức thư gửi cho ông Triết lúc đó là Bí thư thành ủy HCM.

  Khi Mĩ và phương Tây giương chính nghĩa là buộc TQ hành xử có trách nhiệm với thế giới trong cuộc chiến thương mại thì họ sẽ nhận được sự ủng hộ quốc tế thôi. Chiến tranh thương mại sẽ lan rộng một thời gian nhưng TQ cuối cùng phải nhượng bộ, chấp nhận luật lệ quốc tế, hành xử có trách nhiệm, cạnh tranh công bằng. Chấp nhận thị trường tự do, không bảo hộ doanh nghiệp. Những điều như vậy sẽ dẫn đến xã hội vận động tự do. Sau cuộc chiến thương mại, thế giới sẽ được thấy một lần nữa sai lầm tai hại “trọng cứng khinh mềm”: Chỉ chấp nhận và bắt chước trào lưu cứng mà không học hỏi và thúc đẩy trào lưu mềm trước. Quy luật phát triển xã hội sẽ được khai sáng hơn bao giờ hết. Bao nhiêu nỗ lực khổng lồ của giới học giả TQ mấy chục năm qua cố gắng bảo vệ những lý thuyết về một nền kinh tế thị trường được định hướng bằng sự can thiệp sâu rộng của chính phủ sẽ trở nên buồn cười. Giới học giả TQ lâu nay rất nổi tiếng thế giới về những nghiên cứu như vậy. Con biết họ rất giỏi, nhưng họ đã bị định hướng nên không có tự do để nói ra chân lý.

  Trong thời kỳ Mĩ rung lắc TQ, thế giới cũng sẽ bị rung lắc và ảnh hưởng lớn. Không chỉ về kinh tế đâu, mà toàn diện các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội. Như con đã viết hồi đầu năm 2016, các chính phủ độc tài sẽ bị rung rụng, các quốc gia thực sự dân chủ hoặc chân thành hướng đến dân chủ bằng pháp quyền, tôn trọng quyền con người mới phát triển tốt mà không sụp đổ. Mục tiêu của Mĩ không chỉ là thương mại, mà chính yếu là trật tự thế giới. Nhưng không phải là thứ trật tự mà Mĩ ban phát cho nước này nước kia ở vị trí này vị trí nọ, mà là một trật tự theo Quy luật phát triển. Dù là nước lớn hay nhỏ thì đều phải tôn trọng luật. Dân tộc nào nỗ lực hơn thì sẽ vượt lên theo Dòng chảy của thời đại.

  Ráp kịp với Dòng chảy của thời đại rồi đua nhanh và vượt lên dẫn đầu là sứ mệnh lịch sử, là mệnh lệnh của dân tộc Việt Nam đối với từng người dân Việt trong thời kỳ lịch sử này. Và con biết, dân tộc cần con vào thời khắc quan trọng này. Vì vậy con sẽ ở lại trên mảnh đất này. Dù chỉ là một thường dân hay một tù nhân, con vẫn luôn nỗ lực không tiếc sức bằng mọi cách để dân tộc hoàn thành kịp sứ mệnh lịch sử nói trên. Đó chính là mục tiêu tối thượng của con bao nhiêu năm nay.

  Con mong ba, cả gia đình và mọi người hiểu và ủng hộ quyết định này của con. Đừng lo con khổ sở. Con chẳng khổ gì cả, điều kiện ở đây ổn. Đúng là con có chút vất vả, nhưng mà vui.

  Viết xong thư này con sẽ viết thư cho mấy người lãnh đạo đất nước. Con nghĩ là họ đã biết, nhưng họ cần hiểu rõ hơn về sứ mệnh lịch sử, mệnh lệnh của dân tộc vào thời khắc lịch sử này. Họ thường hay nói “Tiến nhanh cùng thời đại”.
  Trước khi cuộc chiến thương mại Mĩ – TQ được định đoạt, VN là một trong những nước bị tác động mạnh bởi nó. Cùng với CPTPP, Hiệp định thương mại tự do VN – EU là rất quan trọng để giúp VN giảm thiểu ảnh hưởng xấu. Bên cạnh đó, quan hệ song phương Việt – Mĩ cũng quan trọng không kém để giúp VN tránh được những đòn trừng phạt của Mĩ lên TQ. Vì vậy cán cân ngoại giao của VN cũng sẽ thay đổi mạnh. Một Phó Thủ tướng của VN đang ở thăm Mĩ. Tối qua con xem tin này trên VTV và cảm thấy những chuyển biến nhanh trong thời gian tới. Con cảm nhận rất rõ điều này.

  Diễn biến ở Đông Nam Á sẽ còn nhanh và bất ngờ hơn Đông Bắc Á với sự kiện chuyển hướng của Triều Tiên vừa rồi. Một đất nước dựa gần như tất cả vào TQ 70 năm qua giờ lại muốn Mĩ đảm bảo an ninh và thể chế chính trị cho mình. Niềm tin vào TQ sẽ còn nhiều suy giảm hơn nữa trên toàn thế giới.

  Con nhìn thấy được sự dịch chuyển và tích tụ năng lượng không thể hiện trên bề mặt, dựa vào dòng chảy theo quy luật, nên con có thể biết được sự chuyển biến như thế nào. Vì vậy ba và mọi người đừng lo cho con về thời gian. Tới lúc thì chẳng ai giữ con được trong tù cả.

  Mọi người hãy cứ vui vẻ, giữ sức khỏe.

  Thương ba và mọi người nhiều nhiều.

 6. TKO says:

  @ Cụ Krok ơi.

  Tâm thư gửi a Hùng, not tem, vì lá thư thể hiện tâm huyết của bác Cua, kỳ vọng của bác Cua vào người mới.

  Bỗng dưng TKO lại nhớ đến ngôi sao truyền thông một thời của VN – anh #.
  Hayza! Ai ơi vút lên một tiếng đàn.

  Với cung cách bấy lâu, những ngôi sao xẹt dần tắt ngúm hoặc zúm zó trong lồng, đến là tội nợ.

  • Hiệu Minh says:

   Mình cứ hy vọng thôi như mình hy vọng vào anh # nhưng anh ấy không nghe, không biết, thẳng đường tiến, khi vào tù thi mình … hoan hô.

   Sợ nhất người đương chức oai như hổ, về vườn chui lủi, ko dám cafe với bạn bè, đồng nghiệp, vào tù thì còn khốn nữa.

  • krok says:

   TKO ơi,
   Mức sống hiện nay của krok cao hơn ngày trước hàng chục hay trăm lần tuỳ cách tính.
   Thế nhưng ngày xưa mình lạc quan, yêu đời hơn nhiều.
   Tại sao vậy?
   Sống phải có niềm tin, kỳ vọng – đúng như cụ Cua nói.
   Có một điều nói nhỏ với TKO, mình phát hiện ra từ khá sớm, là chỉ tin được vào cha mẹ và chính bản thân mà thôi.
   Chất lượng mọi thứ chỉ tốt khi tự mình làm và nghĩ, còn khi tin vào người khác thì rất ít khi kết quả tốt, dù họ mang danh chuyên gia gì gì.
   Đó thực sự là điều đáng buồn.
   Và sự thực đáng buồn đó càng ngày càng gia tăng.
   Ta không thể tin ai đó đem lại cho mình mọi thứ, chỉ cần tin theo họ.
   Không thể tin LX, Nga, TQ, Mỹ sẽ tử tế với ta.

   Cụ Cua là trường hợp đặc biệt, đem lại niềm tin, rằng trên đời vẫn còn người tử tế, lương thiện muốn giúp đỡ người khác.
   Nếu không còn niềm tin như vậy, sẽ khó sống tốt hơn nhiều.

   • TKO says:

    @ Cụ Krok ơi:

    TKO tin là cụ Krok đã đúc kết từ trải nghiệm của bản thân để chia sẻ cho TKO bài học về niềm tin và góc nhìn với các nước. TKO sẽ suy ngẫm kỹ hơn ạ. Cảm ơn cụ Krok nha.

    Cụ Cua đương nhiên là TKO đã có lòng tin ạ. Cụ Krok yên tâm nha.

 7. HOA SỨ says:

  Tôi tin chắc tướng Hùng là một tài năng thật sự ,một chuyên gia về công nghệ thông tin và đồng thời là một CEO có bản lĩnh ,đồng ý khi khởi nghiệp ông có một thuận lợi hơn những doanh nghiêp bình thường là có quân đội làm bệ phóng ,nhưng doanh ngiệp quân đôi đâu chỉ có VIETTEL, hãy cứ nhìn bố con ông Phùng quang Thanh kìa ,họ đã làm gì cho tổ quốc ,khi có đủ mọi ưu thế .Tuy nhiên một người có nhiều tài năng về KHKTnhư ông khi chuyển qua làm quan thượng thư bộ 4T tôi thấy trái khoáy ,nếu ông làm bộ trưởng bộ công nghiệp chắc sẽ phát huy được nhiều khả năng hơn
  Hãy nghe ông phát biểu về CM4.0 ,tôi vô cùng tâm đắc với đoạn này :
  Cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì?

  – Là cái mới thay cái cũ.

  – Là Công ty mới thay thế các Công ty cũ. Đại học mới thay thế đại học cũ.

  – Mỗi cuộc cách mạng sẽ tạo cơ hội chỉ cho một vài nước bứt phá lên thành nước công nghiệp phát triển. Tạo cơ hội cho một số đại học bứt phá lên thành đại học hàng đầu. Số ít đó là các nước, các đại học dám đi đầu.

  Cách mạng 4.0 đột phá về việc học: Chung qui chỉ có một chữ là LÀM NGƯỢC. Cách mạng 4.0 mở ra một cơ hội về sự làm ngược nhưng mang lại kết quả bất ngờ, cơ hội của các đột phá, cơ hội cho những người đi sau, nhưng không phải những người đi sau mong muốn giống người đi trước, đi theo cách này thì mãi mãi là người đi sau.
  Trời ơi cái này mà áp dụng vào vị trí mới của ông thì làm sao đây .!
  Các cố vấn của các đời thủ tướng từ ông Kiệt ,ông Khải ,ông Phúc tôi đều thấy có rất nhiều tài năng ,nhưng làm sao những cái giá trị mới mẻ mang lại lợi ích cho cà dân tộc phải thuyết phục được cái siêu bộ có quyền năng sinh tử kia kìa ,chứ mình ông Hùng thì không thể làm được ,nhưng hy vọng có nhiều ông Hùng thì sẽ có nhiều hy vọng hơn là không có ông Hùng nào ,
  Tôi cũng vừa đọc lá thư ông Trần Huỳnh Duy Thức gửi gia đình qua đó ông phân tích về tình hình cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ -Trung .Bài viết cực hay ,ông Thức và ông Hùng đều còn trẻ hơn tôi nhưng các ông ấy xứng đáng gọi bằng ông .

  • Mike says:

   Hihi, xem ra ông tướng đang mô tả vài yếu tố của một cuộc cách mạng … XHCN.

   – Là cái mới thay cái cũ – thì cách mạng là gì nếu không là mới thay cũ?

   – Công ty mới thay cũ, đại học mới thay cũ. Cứ xem sau 75 CM vô thì có những thứ này hay không.

   – Mỗi cuộc CM tạo cơ hội cho một số và chỉ một số – thì rõ ràng CM VN tạo sự giàu có cho một số.

   – Làm ngược, thế nào là ngược? Muốn bán được hàng thì phải nghĩ cách ăn người ta. Từ khâu sãn xuất đến phân phối. Phải mới, phải lạ, phải tiện lợi hơn, hấp dẫn hơn,…, chứ ngược là ngược làm sao? Tuy nhiên, thật sự thì muốn ngược cỡ nào “ta” cũng có thể chế ra được cả. Từ ngữ của ta thì phong phú lắm.

   Tôi không nhận xét về tài năng hay khả năng hiểu biết của ông tướng. Chỉ tóm lại từ mấy câu ổng nói thì là chẳng có thứ gì dính dáng đến CM 4.0 cả.

  • Mike says:

   Ví dụ như xưa kia có thời ta làm “Đảng Lãnh Đạo, Nhà nước quản lý. Nhân Dân làm chủ”. Nay ta làm ngược lại “Nhân dân làm chủ. Nhà nước quản lý. Đảng lãnh đạo”.

   Ví dụ xưa kia Đảng lãnh đạo toàn diện, triệt để thì nay ta làm ngược lại lãnh đạo toàn diện triệt để là quyền của Đ?.

   🙂

   • HOA SỨ says:

    Mike à đọc và hiểu các vấn đề ở VN cố gắng đọc chậm và chịu khó suy nghĩ một chút sẽ thấy các ý nghĩa phía sau con chữ,giống như bác CHINOOK đó ,sống ở đất nước này tôi chưa thấy một quan chức đương thời nào dám phát biểu như ông Hùng đâu .

   • Mike says:

    Chị Hoa Sứ, điều chị hiểu thực ra là kỳ vọng. Từ những thành quả ông ấy đạt được và từ cách nói không bị cho là ngô nghê, chị dùng phán đoán của mình để kỳ vọng vào điều tốt đẹp sẽ đến nhờ ông ấy. Hy vọng thì chẳng những không có gì sai mà còn là điều nên làm (cho cuộc sống thêm lạc quan yêu đời). Nhưng bảo rằng hiểu được người ta thì khó quá.

    Ngay cả điều người ta nói ra cũng chưa biết có thực người ta nghĩ vậy hay không, làm sao mình nói là hiểu được người ta? Ngay cả khi người ta nghĩ vậy cũng chưa biết người ta có dám làm hay không. Biết hiểu sao bây giờ?

    Tôi hoàn toàn không chê và cũng không khen ông ấy vì tôi không biết gì về ông ấy. Tôi chỉ phân tích vài lời của ông ấy, cho vui là chính, chứ không có ý định kết luận rằng ông ấy kém cỏi. Cũng không có ý định đi sâu tìm hiểu hoàn cảnh câu nói và những ẩn ý của nó.

   • P.V. Nhân says:

    * Giáo sư Tạ Quang Bửu, một người thông thái từng nói: Toán học là môn học trừu tượng, nhưng không thể trừu tượng bằng khái niệm ” làm chủ tập thể”. Điều mà ông L-Duẩn cho là bước tiến vĩ đại của loài người!!!

  • chinook says:

   Tôi nghĩ Ông Tướng này thật lòng khi phát biểu về cách mạng 4.0. Ông muốn nói đến một thay đổi toàn diện, từ tư duy đến hành động.

   Tuy việc dám đi đầu được đề cập đến đề cập ,Ông không nhắc đến sự lựa chon tỉnh táo , lãnh đạo sang suốt, sách lược đúng đắn.

   Ta đã chả từng có người phất ngọn cờ hồng ,lôi cả dân tộc đi đầu trong một cuộc cách mạng chấn động địa cầu để có ngày hôm nay đó sao ?

   Đừng để con cháu ta lại phải lôi thuyết “ủn” của Cụ Dove ra để biện minh cho những sai lầm chiến lược của ta hôm nay ,

 8. Mike says:

  Nói thêm về IT, VN đã và đang có một rào cản lớn. Sắp tới đây, rào cản đó còn được “gia cố” thêm. Rào cản đó là thiếu luật bảo vệ thông tin cá nhân (theo quy chuẩn chung của nhân loại). Châu Âu, Anh, Mỹ đều có các luật rất khắt khe về việc bảo vệ thông tin này. Chẳng hạn Châu Âu có luật GDPR. Luật này quy định nếu chuyển dử kiện chứa thông tin cá nhân ra khỏi Châu Âu thì bắt buộc nước nhận tt phải có luật bảo vệ tuơng ứng. Một công ty ở Châu Âu (hay ngay cả ở Mỹ mà có làm ăn ở Châu Âu) mà chuyển dữ liệu kiểu đó về VN là bị phạt rất nặng. Nặng gấp nhiều lần số tiền mà hãng đó kiếm được ở VN.

  Mà IT thời nay thì kể sơ sơ như facebook, Amazon, Google, Microsoft, Apple, …, đều dùng thông tin cá nhân để tạo phần mềm kiếm tiền. Hay nói cách khác đã là IT thì khó mà không dính đến ttcn. Cho nên, thiếu cái luật bảo vệ ttcn thì khỏi nói đến chuyện vuơn cao bay xa cho CNTT.

 9. Mike says:

  Thành tích của Viettel là đáng khen.

  Internet và mạng viễn thông ở VN cũng là đáng nễ vì phủ sóng tốt. Một phần cũng vì đất chật dân đông.

  Thành công của VietTel ở nước ngoài, theo tôi, một phần còn do họ có khả năng chung chi. Các nước nghèo thì tham nhũng phổ biến. “Quen tay hay làm”. Đút lót là ngón sở trường của VN 🙂

  Tư nhân hoá là điều tốt, khỏi bàn. Nhưng tạo sân chơi sòng phẳng thì BKAY, VietTel có thể chết, bù lại có thể xuất hiện những khuôn mặt mới, sáng giá hơn, như anh chàng Flappy Bird chẳng hạn.

  Hoàn toàn đồng ý với anh Cua về các thế mạnh của VN: nông nghiệp, du lịch và IT. Về nông nghiệp, VN còn nhiều cơ hội cho phát triển. Thử tưởng tượng, 1kg hạt giống cà chua sãn xuất ở Thái lan giá đắt hơn 1kg vàng. Nông nghiệp ở đây không phải chỉ chúi mũi cuốc cày mà là R&D. IT cũng vậy, gia công phần mềm, như làm GUI (graphic user interface) chẳng hạn. Cái lõi và design vẫn làm ở nước ngoài nhưng “bề mặt” có thể làm ở VN. Du lịch thì khỏi nói, một bờ biển dài và đẹp với thời tiết nóng ấm 3/4 thời gian trong năm. Chưa kể núi gần biển làm tôn vẽ đẹp và là thêm cơ hội, làm phong phú các hình thức du lịch. Ở khách sạn, tắm biển, ăn uống, rồi lên núi đu dây, lái xe “mọi địa hình” ngắm cảnh. Băng qua các làng quê đường đất bụi, còn nét hoang sơ … Rất quyến rũ khách tây phuơng. Nói đâu xa, Cam Ranh bây giờ nhiều chỗ đẹp không thua các resort ở Mexico, nếu không muốn nói là đẹp hơn vì biển trong xanh và sạch hơn. Ít sóng và bãi thoai thoải dễ tắm.

  • Vinh_TungDao says:

   “Thành công của VietTel ở nước ngoài, theo tôi, một phần còn do họ có khả năng chung chi. “. Thiên tặc!.
   Thành công của Viettel khi đầu tư ở nước ngoài và tăng dịch vụ ở trong nước rất đáng trân trọng. Đây có thể là một mô hình marketing về đầu tư nước ngoài.
   Viettel thành công về sản phẩm đồng nghĩa Vietel mạnh về kỹ thuật.
   Vì sao Viettel đầu tư vào các nước kém/đang phát triển?. Không phải vì chung chi mà vì cơ sở hạ tầng viễn thông. Nếu anh dám đầu tư cơ sở hạ tầng:
   -Anh có vốn, kỹ thuật và kinh nghiệm.
   -Anh dám đầu tư và dám làm ăn lâu dài vì lợi ích của cả 2 bên.
   -Cạnh tranh lành mạnh.

  • Mike says:

   Phải kể thêm yếu tố thuận lợi của công ty nhà nước đó là không phải chịu trách nhiệm với rủi ro. Mất tiền là tại rủi ro. Được tiền là tại ông to thiên tài. Ví dụ mất gần hai tỉ USD ở Venezuela không làm ông to nào suy suyễn cả. Các công ty lớn chê thị phần nhỏ và nhiều rủi ro thì bỏ ngõ cho Viettel.

   VietTel lỗ thì khó có ai chịu thiệt thòi lớn.

  • chinook says:

   Theo tôi trở ngại lớn của Vietnam là những người muốn làm sạch và tính chuyện lâu dài phải cạnh tranh, thực chất là phải thua những tập đoàn làm ăn chụp giựt, làm bẩn, được hệ thống chống lưng.

 10. TM says:

  Bác Cua nhắn nhủ nhiều điều tâm huyết với bác Hùng nhưng tôi e rằng chẳng thực hiện được.

  Bác Hùng về bộ 4T là bước vào lồng cơ chế như bác Nguyễn Bá Thanh ra Hà nội ngày trước. Chẳng được làm hùm thiêng trong lĩnh vực của mình nữa, làm gì cũng phải theo cơ chế cứng nhắc.

  Viettel là nơi cho phép sáng tạo và gầy dựng, từ trong nước ra đến ngoài. Bộ 4T là nơi quản và gò bó người khác. Nhìn vào luật ANM sắp có hiệu lực đầu năm 2019, tôi không thấy vai trò sáng tạo và vun đắp ở đâu, chỉ thấy hai gọng kềm to tướng.

  • Hugoluu says:

   Muốn phá cái lồng cơ chế thì cần phải có nhiều nhân vật như bác Hùng vào trong đó ,nhiều người cấp tiến trong lồng ,khắc nó sẽ thay đổi.
   Thay đổi ở thượng tầng(giới lãnh đạo) tốt hơn là để hạ tầng(cần lao) vùng lên thay đổi(làm CM).

 11. Hugoluu says:

  Theo dõi clip anh Vượng nói chuyện với cán bộ Viettel mới thấy các sếp VIettel muốn thoát khỏi vòng kim cô nhà nước lắm rồi.
  Chú ý đoạn 1:03:20 đến 1:07:01.

 12. huu quan says:

  Thời điểm anh Hùng đầu tư điện thoại Viettel thì cũng có ít nhất 2 doanh nghiệp nữa cũng tham gia đầu tư. Đó là Sphon của Hàn Quốc (Đầu số 092) và Điện thoại Điện lưc của ngành điện (Đầu số 096). Tuy nhiên cả 2 đều chết yểu.
  Lý do 096 chết là bởi cung cách làm ăn theo kiểu độc quyền, bán hàng mà phải tới lạy người bán như là đi… mua điện. Không độc quyền thì chết là phải. Còn Sphon thì do thân cô thế cô, không vượt qua cửa ải với những cản trở trong chính sách của chính quyền nên cuối cùng đành bỏ của chạy lấy người. Chính vì thế, nếu không phải quân đội với những đặc quyền riêng mà chính Chính phủ cũng không dám động vào thì e rằng anh Hùng không có vinh quang như ngày hôm nay.
  Còn anh Cá Sấu nói cũng chính xác. “Nước sông công lính”. Tôi đã từng chứng kiến lính đi đào đường lắp cáp quang cho Viettel khắp nơi, toàn lính nghĩa vụ nên chắc… khó nói về lương lậu.

  • CD@ says:

   – có việc đi qua, đi lại con đường Huỳnh thúc Kháng, Thành công.., thấy đám lính Viettel đang kéo cáp, ăn mặc rằn ri, mặt trẻ măng…( lính nghĩa vụ), còn đ/c ‘sĩ quan” thì đi xe SH to vật, quân phục chỉnh tê, giầy đen bóng loáng…rồ xe đi qua, đi lại, ngồi trên con SH, vẫy tay “Ê…’ ra lịnh cho ‘CN thi công..” ! Nhìn cảnh ” trướng tai- gai mắt’ ấy, lại ao ước “Bao giờ cho đến NGÀY XƯA…?”, cái thời “cán-binh” hòa làm một, “vắt cơm nắm chia đôi- chiếc chăn xui đắp cùng”…?!

  • Hugoluu says:

   Quân đội Miến Điện còn được độc quyền tuyệt đối hơn QĐNDVN(kể cả lãnh đạo đất nước) ,nhưng không có nổi một công ty ra hồn.
   Không có VT phá thế độc quyền của VNPT thì có lẽ người tiêu dùng công nghệ viễn thông VN có nhiều lựa chọn như bây giờ.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Gây dựng Viettel đầu tiên là anh Xuân. Viettel đã biết tận dụng lợi thế các cơ sở hạ tầng của quận đội một cách có hiệu quả để phát triển được như ngày nay. Trong quá trình xay dựng Viettel, nhiều người đánh giá anh Hùng là “bộ óc” của anh Xuân. Sau khi anh Xuân nghỉ thì anh Hùng thay. Nếu không có vụ A Vờ Gờ thì có lẽ anh Hùng sẽ phát triển trong quân đội theo hướng được giữ chức thứ trưởng QP phụ trách mảng công nghiệp QP.

   Hai doanh nghiệp QP nộp ngân sách lớn nhất là Tân cảng và Viettel. Tân cảng có đặc thù là lợi thế về vị trí đất cảng, không làm gì chỉ cho thuê cũng được khối tiền. Riêng Viettel thì phải cạnh tranh thực sự, phải đổ mồ hôi, chất xám mới kiếm được tiền thiên hạ, dù ra đời sau VNPT nhưng nay Viettel đã không thua kém VNPT, thậm chí có khi còn mạnh hơn. Có thể nói, anh Xuân trước kia và anh Hùng đã có công rất lớn để có một Viettel như ngày nay.

 13. CD@ says:

  – lá thư của anh HM, có lẽ cũng chuyển tài phần lớn những suy nghĩ của của người đã tốt nghiệp “I-tờ-nét”, tới 1 vị “tư lịnh” 4T, vốn dĩ là dân ICT, lên tới hàm thiếu tướng, nhân vật số 1 của Viettel. Nhưng e rằng, là “đinh vis trong bộ máy” ( đinh nhỏ- vừa-to’ , chỉ khác nhau vể kich cỡ, vẫn chung một “goal”?!), e rằng, khó “xoay chuyển”- cho dù có thực lòng, thưc Tâm ?!
  – nhân entry, kể luôn chuyện “sốt rẻo” sáng nay : trên VNN, có bài : Bộ để nghị thanh tra dự án đại gia Thanh thản, sở từ chối ( link : http:// m.vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/bo-de-nghi-thanh-tra-du- an-dai-gia-thanh-than-so-tu-choi–467067.html) Chi khoảng 1 tiêng sau, bài lập tức bị gỡ bỏ ( bạn sẽ thấy hiên Error 404 khi truy cập !).Tôi còn lưu link, k copy…VNN là người biết rõ nhất việc này.! Vi thê, “niêm tin” vào Media, khi đề cập tới những chuyện “nhậy cảm”, xem ra khó tồn tại, vi sao ư? Hỏi tức là TRẢ LỜI !
  xin chép hầu cả Hang bài thơ “tuyệt tác’ sau : Lần này lại đến “Phương Đông”/ Tình xưa nghĩa cũ, mặn nồng “Mường Thanh”/ Cố lên các Chị , các Anh/ Quê hương vẫy gọi, sử xanh lưu truyền ! Bài thơ đươc viết tại KS Mường Thanh ở TP Vinh, ngày 30-10-2017, còn tác giả? xin tất cả tự tìm hiêu ! 🙂

 14. krok says:

  Bắt quả tang lão Cua khoe khoang quả blackberry nhé.
  Thông báo với lão là tui cũng sài con nầy trước đó gần chục niên, thời đó mốt lắm.
  Giá trên trời, trả phí cắt cổ hàng tháng mà màn hình bằng hai ngón tay, đọc email từng dòng một toét cả mắt.
  Công nghệ chả chịu phát triển, chỉ ngồi trên hào quang quá khứ thu tiền khẳm bóp cổ khách để rồi chết thê thảm.

  • Tuan_Freeter says:

   Anh Cá Sấu:
   Té ra Anh cũng là tín đồ của BB, còn kiu là BBer!
   Lão Cua chụp hình trên vào ngày 18/10/2013 bằng con Bold Blackberry 9900.

   Anh viết: Giá trên trời, trả phí cắt cổ hàng tháng mà màn hình bằng hai ngón tay, đọc email từng dòng một toét cả mắt.

   Hình như chưa đúng!

   Các gói dịch vụ BIS/BES tại VN cắt cổ nhất không vượt qua 900.000 đ/ tháng!
   Nếu sử dụng gói cước Blackberry Unlimited thỉ chỉ trả 50.000 đ/ tháng.

   Email thì chơi Push,
   Chui vào Hang Cua thì chơi RSS Feed : Có còm mới thì em BB rung bần bật trong túi quần!

   Thật đáng tiếc, R.I.P Blackberry!

  • huu quan says:

   em cũng fan BB nha các cụ. trước thì 8200, giờ thì 2 tay 2 súng. Bên thì BB PP, bên thì BB Q10. Chưng chả con nào vô được Hang Cua nên cuối cùng lại phải làm thêm em IP 5s. Công nhận IP ngon hơn hẳn trong gần như mọi thứ trò, chỉ thua nhõn khoản gõ phím nhập dữ liệu. giờ bỏ thì thương mà vương thì tội. Đành ôm cả 3 em.

 15. krok says:

  Anh Hùng đã thắng lớn nhờ thực hiện sáng tạo lời dạy của cụ Lê:
  Cncs là nước sông công lính cộng với hoa-vi hoá toàn quốc.

 16. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi không rõ có nên khoe là tôi có duyên nợ với Viettel của anh Hùng từ lâu lắm rồi không?
  Dạo đó là năm 1996, Liên doanh Viettel được thành lập, 4,5 ông Bộ đội đến nhà tôi thương lượng thuê nhà cho đối tác Mỹ là một ông Manager người Nhật tên là Kondo ở.
  Không rõ trong số đến nhà tôi lúc đó có anh Hùng hay không? Họ rất thích hai tầng nhà rất có duyên của tôi và họ hào phóng thuê 2 tầng nhà tổng diện tích sàn 300 m2 với giá 6000 USD/tháng, thời hạn thuê là 40 năm, tiền nhà thanh toán 6 tháng một lần. Tôi nhận tiền thuê nhà đợt đầu được một khoản kha khá, đóng thuế 15% rồi vẫn đủ trang trải nhiều chi phí khác.
  Nhưng không rõ tại sao Liên doanh Viettel bị vỡ, anh Kondo về Mỹ , anh em bộ đội ở lại Cát Linh và trở thành Viettel thuần VN hôm nay.

  Năm ngoái tôi lại có dịp “nói chuyện” với Viettel.
  Sô là năm ngoái khi xẩy ra chuyện va chạm ở Đồng Tâm Mỹ Đức.
  Tôi ngồi ở nhà di di con chuột vào bản đồ Wikimapia và tìm thấy bản đồ Sân bay Miếu Môn hình chữ nhật chạy theo hướng Tây Bắc Đông Nam hiện lên rất rõ, còn Cánh Đồng Sênh là một khoảnh đất khác gần thẳng góc với Sân Bay.
  Thế rồi tôi viết bức thư ngỏ cho ông Chủ tịch thành phố, nói rõ nhận xét của tôi và kết luận thanh tra Ha Nội lươn lẹo thiếu trung thực.

  Không hiểu sao 3 ngày sau thì có điện thoại gọi đến..
  Đầu dây bên kia nói rằng họ ở Viettel.
  Tôi hỏi các anh có việc gì?
  Họ nói: Thủ trưởng của cháu muốn biết cô ở đâu để mang ít quà đến
  Quà gì?
  Quà Tri ân khách hàng
  Các anh có nhầm không ( tôi nói ) Điện thoại của tôi đầu 012…. và 091….còn Intểnt thì tôi ký h[ đồng với FPT cơ mà
  Đầu bên kia bỏ máy và tôi tiếc ngẩn ngơ món quà Tri ân của họ

  • Hoang Phuong says:

   Chào bác T.Vân.
   Chúng ta có thể mở thêm một hướng suy đoán như thế này: (liệu có hợp lý không? Các bác góp ý thêm nhé)

   Công trình giao cho Viettel ở ĐT nếu là một trung tâm tiếp nhận thông tin từ vệ tinh, điều phối, dẫn đường cho tên lửa tầm XXX chiến đấu trên BĐ thì sao nhỉ???

   Liệu có phải công bố cho bàn dân thiên hạ biết??? Như vậy thì hành động của dân ĐT có còn chính đáng…Nên nhớ cánh đồng Sênh là tài sản của quốc gia, không phải của riêng người dân ĐT…he…he…

   P/S: Cứ nhắc đến ĐT là tôi dị ứng… he…he…Vì sao vậy? Hãy cứ giả lập công trình giao cho Viettel là đúng như suy đoán trên, & sự việc ở thì tương lai trong một xã hội dân chủ như các bác mong muốn…he…he…lúc đó phải làm thế nào nhỉ???

   • Kinh Bắc says:

    đơn giản thôi, hãy cứ như chính phủ Hàn quốc trả tiền hay đổi đất cho tập đoàn lotte khi muốn triển khai THADD.
    Còn xứ thiên đường thì quan trọng xem bên nào có súng trong tay.

    anh/chị có thể dị ứng không thi một ngày mát trời có người đến nhà mời ra ra đê mà ở, khi đó anh tính sao.

    • CD@ says:

     nhân cmts ở đây, xin kể ngắn câu chuyện này :
     2008, tôi làm cho 1 DA lớn của VN, cần tới đường cáp quang,,,được phân công làm trực tiếp với 1 nhóm của Viettel ( trụ sở tại 1 ngôi nhà “khiêm tốn” trên đường Đào Tấn lên dốc đường Bưởi. Anh em rất trẻ, nhưng “trình” thì còn non, họ đi lại bằng 1 chiếc xe biển đỏ nếu đông người, hay phóng xe máy nếu chỉ là 2 người…sau mấy tháng làm việc, gần Tết âm lịch, tôi có nói chief thu xếp làm 1 cuộc họp để nghe họ trình bầy PA và có đ/n sau buổi làm, sẽ chiêu đã nhóm này “beer – nhậu …”…chief OK ! 9g, cả nhóm đi ô tô tới, mang theo tài liêu, sơ đổ, biểu bảng…Sau 2 g làm việc, chief của tôi cáu, vì PA đưa ra quá “nghèo nàn”…Ông nặng lời với nhóm…và ae Viettel “tự ái” bỏ về…bị “kẹt giữa 2 làn đạn”, tôi chạy theo ra xe…anh nhóm trường Viettel nói với tôi : bọn em thông cảm với anh, đúng là PA của chúng em cón sơ sài, nhưng vì bọn em đã có kinh nghiêm gì đâu…Nhưng k chấp nhận cách nói năng cư xử như chief của anh…Nói rồi anh ta lấy ra một cuốn lịch 7 tờ trong tập lịch mang theo, định làm quà “biếu tết” cho bên anh, nhưng thôi, anh cầm 1 cuốn làm kỷ niêm…Bọn em sẽ k làm việc với bên anh nữa…!
     Hôm nay, đã 10 năm trôi qua, tôi vẫn k quên chuyện này…cũng mừng, vì Viettel đã phát triên rất nhanh, nhưng theo “cảm tính riêng của cá nhân”, chủ yếu là ở “bể rộng”, còn “bề sâu” thì có lẽ khó nhận xét, vì có nhiêu cái, nghe nói thuộc loại “tuyệt mật” thuộc quốc phòng…kể lại chuyện này, có ae nào trong nhóm đã làm việc với tôi vào HC đọc, có thê nhận ra ngay…Rât mong muốn Vttel, với nhiểu lợi thê mà các đơn vị dân sự k thê có, phát triên nhanh, rộng, nhưng đi vào chiều sâu, như mong muốn mà ô. TT NXP đã nói : VN cần có nhiêu Vttel hơn nữa ( nhưng là Vttel có thê đọ được “ngang ngửa’ với các Cty tên tuổi của thế giới công nghệ, chứ k phải “loanh quanh mấy xứ ở lục địa Đen…để “kinh doanh” những thứ mà ngưởi khác không màng tới hoặc đã bỏ qua…!)
     Mọi so sánh đểu ‘khập khiễng”, nhưng khi Samsung đặt chân vào VN, họ đã XK tới gần 60 tỷ USD, bởi chính sức LĐ CN VN. PTGĐ Samsung nhìn nhận : tay nghể và năng suất làm việc CN VN có thê đạt được 8-90% CN Hàn quốc, nhưng lương chỉ được trả có 30″ lương CN Hàn…Bắc Ninh và Thái nguyên là thủ phủ của Samsung, thế còn Vttel ở đâu…?!

    • Hoang Phuong says:

     Chào bác Kinh Bắc.
     Bác xem lại, đất dự án giao cho Viettel ở ĐT chưa cấp chủ quyền cho bất kỳ một chủ thể nào, như vậy phải xác định đất của nhà nước chứ (dù là ở chế độ nào cũng vậy)…

     Khi mong muốn phá bỏ một thực thể trì trệ nào đó không thể không đồng thời có phương án xây dựng một cái mới tiến bộ hơn. Ủng hộ cho mọi hình thức phản kháng bất kể chính đáng hay không là con dao hai lưỡi. Rồi có ngày chính chúng ta phải đối phó với tình huống giống y như vậy…he…he…

     Vấn đề ra đê hay không thì…hic… hic…Nếu một ngày không đẹp trời nào đấy gia đình tôi nhận quyết định phải giao nhà: ra đê là cái chắc…he…he…Gia đình tôi ba đời trực hệ bói không ra một đảng viên, không có cửa để tuyên bố tin đảng mà đấu tranh như ĐT đâu…he…he…

    • CD@ says:

     HP có tới 2 recom…, Tui k rõ ly do của việc HP ‘dị ứng” khi nhắc tới ĐT…đọc recom thứ 2, thấy nó tới …Đ…, Ui cha, xin nhắc lại lời cụ Kính : ‘Có Đ là có…tất cả” ! , xin hỏi HP, có phải người ta nói : ‘Biêt Tất Cả, tức là : Chẳng Biết Gì cả” (?) ! thế thui, “viêt ngằn, hiểu Dài”…hehe ! 🙂

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Có lẽ, về vụ Đồng Tâm cần khách quan với Viettel.
   Viettel được BQP cấp đất ở Miếu Môn để xây nhà máy mới xảy ra vụ Đồng Tâm. Nếu được cấp ở nơi khác thì Viettel không phải “dính”. Nếu có đơn vị nào khác được cấp đất ở khu vực đó thì họ cũng phải chịu số phận như Viettel. Nói cách khác, bản chất tranh chấp Đồng Sênh là giữa BQP với dân Đồng Tâm mà phía BQP thì Viettel là đơn vị được cấp đất phải “chịu trận” trước cho BQP. Bởi vậy nói Viettel tranh chấp với dân Đồng Tâm thì chỉ đúng một phần bề ngoài của vụ việc thôi.

 17. huu quan says:

  Tôi phục anh Hùng ở cái biết nhìn tương lại, khi VNPT đang độc quyền tại VN với giá cước viễn thông cao ngất ngưởng, nhân viên VNPT toàn nhà cao cửa rộng ăn chơi phè phỡi thì anh Hùng nhảy vào (Mà chỉ có quân đội mới đủ sức cạnh tranh với VNPT thời đó- Tui nói cạnh tranh về khía cạnh đủ quyền lực để không bị VNPT cho dẹp tiệm). Nhờ Viet-teo, người dân mới được hưởng dịch vụ như hiện nay.
  Tuy nhiên nói đi phải nói lại, công nghệ anh Hùng toàn công nghệ cũ, anh chưa có xu thế bắt kịp hay vượt mặt các đại gia công nghệ viễn thông tầm cỡ thế giới thì e khó có thể vươn xa nữa.
  Thôi “Đành ru lòng vậy” anh chấp nhận chiến thắng ở mấy nước nghèo khó lạc hậu cũng UK rồi.

  • TranVan says:

   Ở bên Pháp, chúng tôi hiện nay dùng điện thoại di động với hợp đồng muốn bỏ sang nơi hãng khác lúc nào cũng được. Mỗi thàng chỉ phải trả trướ́c 5 Euros , khoảng hơn 130.000 đồng : dùng không giới hạn , thêm 30 Go mạng internet mỗi tháng. Khi đi du lịch tại châu âu, gọi về nước Pháp cũng không bị hạn chế.

   Nhờ cạnh tranh mà giá thuê bao đã giảm xuống rất nhiều so với năm vừa qua. Cỡ chừng 50%

   • TranVan says:

    Thuê điện thoại cố định, cộng thêm nối mạng internet và khoảng hơn 20 đài Tivi thì cũng rẻ 17 Euros mỗi tháng cho ba dịch vụ này. Gọi điện thoại trong nước không bị hạn chế, vận tốc mạng khá nhanh 100 Mb/s chiều xuống, 5 Mb/s chiều tải lên, cũng không bị hạn chế. Tivi HD. Chưa có chương trình 4 K. Muốn xem với chất lượng 4 K phải mua đĩa BlueRay 4K.

    Muốn mạng internet nhanh cỡ 1 Gb/s cho cả hai chiều thì hiện nay đắt gấp 3

    Hiện nay giá cả là như thế, có thể sẽ hạ giá chứ không (chưa bao giờ) tăng lên !

    • TranVan says:

     Với giá rẻ như thế, lại dùng cáp quang và 4G, thật khó chen chân vào cạnh tranh với 3 hay 4 hãng lớn đang thi đấu với nhau !

 18. Tuan_Freeter says:

  Cụ Tổng:
  Không hiểu ý câu này:
  “…Với 4.0, IoT đang ầm ầm thì liệu rằng tên tuổi của Viettel có thể thành công như các quốc gia trên.”
  Các quốc gia nào?
  Huawei Trung Quốc, Ericsson và Nokia Siemens?

  Hoặc ý Lão viết: Với 4.0, IoT đang ầm ầm thì liệu rằng tên tuổi của Viettel có thể thành công “tại” các quốc gia trên?

  • Hiệu Minh says:

   “tại” các quốc gia mà VT đang có dấu chân ạ. Cảm ơn cụ

  • Mike says:

   Trong bài, phần “ở trên” chỉ có nói tới 11 quốc gia. Huawei, Ericsson, Nokia, Semens là công ty chứ không phải quốc gia.

   “quốc gia trên” là đủ. “quốc gia có dấu chân hiện nay” là thừa.

 19. vn says:

  Tem – second class! Bác Krok lẹ quá, chắc chưa đọc đã tem?

 20. krok says:

  Nghe a Hùng Viettel phát biểu thể hiện có trình độ và năng lực thực sự.
  Không biết vai trò của a trong vụ Đồng Tâm như thế nào.
  Ít nhất cũng không phải nghe từ anh những thứ ngớ ngẩn như “kéo đám mây điện toán về Việt Nam”!

  • TranVan says:

   Ông ấy không muốn “kéo” thì rốt cuộc cũng sẽ kéo nhanh, kéo hết , chưa thành mây, mới là hơi thôi ông ta đã kéo rồi. Kéo từ trứng nước, thế mới ghê .

   Càng nhiều tài thì không gian sẽ càng bị hút hết khí trời , dân trong và ngay cả ngoài nước sẽ thở (than) rất khó khăn trong tương lai rất gần ?

   Tôi ít khi tiên đoán sai !

 21. krok says:

  Tem thư gửi a Hùng.

%d bloggers like this: