Cua SOHA: Thăm dinh “vua Mẽo” nghĩ về nhà vua Mèo

“Vua Mẽo” chỉ là cách gọi cho vui, tôi muốn kể bạn nghe về dinh cơ của các Tổng thống Hoa Kỳ George Washington và Thomas Jefferson. Những cơ ngơi này được các tổ chức dân sự quản lý và vận hành trơn tru, biến thành điểm du lịch mà du khách nào cũng muốn tới mà không cần một đồng xu đóng thuế của dân, tự cung tự cấp, thế mà ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Nghe vụ nhà vua Mèo vừa bị chuyển giao quyền sử dụng đất mà phiền lòng.

Xem bài trên SOHA

http://soha.vn/tham-dinh-thu-cua-2-ong-vua-my-lai-nghi-ve-nha-vua-meo-20180822164954789.htm

88 Responses to Cua SOHA: Thăm dinh “vua Mẽo” nghĩ về nhà vua Mèo

 1. HOA SỨ says:

  Tôi nhận thấy việc quốc hữu hóa dinh thự vua Mèo là một vấn đề hết sức nhạy cảm ,không thể so sánh tài sản này với các tài sản của vua Bảo Đại và nhân dân VN ở các nơi được
  Khi một thể chế mới thiết lập thì họ đặt ra những luật mới ,và chính quyền nước VNDCCH cũng như CHXHCNVN đã thực hiện tôn chỉ của tư tưởng CS ”Hỡi các vô sản toàn thế giới liên kết lại ,nếu mất chúng ta chỉ mất xiềng xích ,nếu chiến thắng chúng ta có tất cả ”và bài Quốc Tế Ca cũng khẳng định ”Bao nhiêu lợi quyền sẽ về tay mình”,vì thế mọi công dân VN từ ông vua Bảo Đại đến mọi người dân đều chịu sự chi phối của cuộc CM long trời lở đất này, các thành phần phong kiến tư sản ,địa chủ …đều bị cải tạo ,ai phản đối thì có ngay lực lượng Chuyên Chính VS đến cưỡng chế ,và như thế chuyện dinh thự vua Mèo bị thu hồi là chuyện bình thường .
  Nhưng đời vốn có những chữ “nhưng”,mà tất cả những vị lãnh đạo có tầm nhìn đều phải hiểu được chữ ”nhưng ”này
  Xét trong lịch sử VN thì những dân tộc thiểu số phía Bắc cư trú trên vùng biên ải, họ sống rải rác trên núi rừng ,dân tộc họ không hẳn chỉ ở VN mà họ còn có mặt ở bên kia biên giới Lào và Trung Quốc ,và số lượng đông nhất là người Mèo ,tộc người này lại sống ở trên vùng cao nhất ,Chính vì thế từ thời Lý Trần ,các vị minh quân muốn giữ yên phên dậu đều phải vỗ về ,kết giao thậm chí có rất nhiều công chúa đã gả cho các tù trưởng vùng thượng du để thể hiện tinh thần là người một nhà ,đến thời Pháp thuộc chúng cũng vẫn phải tìm cách hòa hoãn với các vua Tày vua Nùng ,và cụ Hồ khi hoạt động ở chiến khu đã kết nghĩa huynh đệ với vua Mèo ,ĐẤY LÀ CÁI TẦM NHÌN XA CỦA NHỮNG NHÀ CHÍNH TRỊ
  Bây giờ Hà giang muốn quốc hữu hóa nhà ông vua Mèo thì chắc là muốn chọc vào cái ổ kiến lửa ,mà tiền nhân đã tốn bao công sức mới thu phục được họ ,cái dinh thự đó dẫu có giá đến gấp trăm lần 150 tỷ thì vẫn không được đụng đến ,vì nó là ân tình,là biểu tượng của người Mèo ,đừng gây oan trái cho kẻ đang làm phên dậu cho đất nước mình ,đừng mang cái luật bất nhân mà bao nhiêu con người còn oán giận nhưng phải ngậm đắng nuốt cay mà cúi đầu chấp nhận để áp đật vào vùng đất nhạy cảm này ,đừng quên bên kia biên giới TQ, trên những rẻo cao đó người Mèo TQ cũng còn rất nhiều ,họ vẫn qua lại giao hảo với người Mèo VN ,hãy tỉnh táo mà kỷ luật ngay đứa nào đã dám cấp sổ đỏ cho cái phòng VH .Hãy để con cháu vua Mèo yên lòng rằng họ đang được nhà nước VN bảo hộ ,rằng họ chính là nhân dân của đất nước VN ,khi đó họ sẵn sàng bảo vệ bờ cõi VN

  • KimVăn says:

   Có những cái đầu không muốn đọc và có đọc cũng không thể hiểu những điều này. Bác TT đếm hộ xem trong hang có bao nhiêu cái như thế. Chả nhẽ có đúng 1.

 2. CD@ says:

  – Thưa anh HM, VINGROUP vừa QĐ thành lập viện “big data”, mà GĐ là con của nhà thơ Vũ quần Phương…VN đang có nhiêu sự kiện hot, theo hướng 4.0…Với quá trình sống ở Mỹ, với quan hệ rộng với nhiêu nhân vật nổi tiếng, Nêu anh có thê cho 1 vài entry về những chủ đê này…com sỹ như tui, trình thấp, nếu k đủ hiểu biết để bình, thì cũng coi như được Học..qua entry và các lời cmts của quý cao nhân…Cảm ơn Anh…!
  chân dung GĐ “Big Data” của Vingroup : ( http://cafebiz.vn/chan-dung-gdkh-vien-nghien-cuu-du-lieu-lon-cua-vingroup-tien-sy-dh-yale-co-trong-tay-104-cong-trinh-toan-hoc-noi-tieng-song-25-nam-o-nuoc-ngoai-nhung-van-quyet-giu-ho-chieu-viet-20180821174556469.chn)

  • TranVan says:

   Tôi có đứa con (gái) hiện đang đi “trình bầy” khắp nơi về đề tài này. Big Data cộng thêm AI, BlockChain.

   Hình như những ngân hàng lớn đều ….tốn tiền về đề tài này. Cũng như “Bug 2000” khi xưa ?

   AI thì tôi không …..tin lắm. Hãng của tôi đã tốn khá bộn tiền về vụ này : đầu voi đuôi chuột. Tôi đã không dám can ngăn hay cản đường AI, chỉ né sang một bên , đẩy hòn than nóng cho người hùng điếc không sợ súng !

   Người hùng này đã gan dám tuyên bố người không tìm ra được thì AI sẽ tìm ra và tìm ra nhanh !

   Như thánh sống nhưng thánh đã tháo chạy bỏ lại chiến trường AI cho tôi dọn dẹp !

   • TM says:

    Có thể thời của bác TV, AI chưa đạt được thiên thời, địa lợi, nhân hòa…

    Nay đến đời con bác, mọi việc đã “chín muồi”. 🙂

    Bác đừng chúc dữ “cho mày chết” mà tội cho giới khoa học trẻ. Biết đâu sau này AI sẽ chẩn bệnh kê toa cho cụ ông và cụ bà TV? 🙂

    Hai tuần vừa qua con tôi nằm bệnh viện Georgetown University Hospital. Một hôm mình đang đi lên phòng thăm nó thì gặp phải một “gã” đang lừng lững tiến tới. Nó “đồng hành” với mình một đoạn rồi tự đông rẽ sang lối khác. Hắn ta đang đi giao hàng, không biết là thuốc men hay y cụ gì. Hình như mở nắp đậy trên đầu thì nhận được hàng giao. Đỡ tón công y công chạy đi chạy lại. 🙂

    • TranVan says:

     Đây là robot không phải AI. Mọi chuyện đã được định sẵn. Giỏi lắm thì thêm vào chút đỉnh fuzzy logic (lập luận mờ mờ / lập luận mò).

   • TM says:

    Tôi biết được “hắn” đi giao hàng vì trên đầu có hàng đèn chạy chữ “I’m a deliverer” (tôi là “người” giao hàng), chắc là để đi trước đón đầu những khách tò mò như tôi.

    Thoạt đầu nhìn mình tưởng nó là con robot đi hút bụi, món này thì tư gia đã dùng khá nhiều, nhưng không thấy quần đi quần lại để hút cho kỹ mà chỉ tà tà tiến tới. Nhà tôi cũng có một con robot hút bụi (độ hai trăm USD) nhưng chưa mang ra dùng được vì mọi người bảo phải dọn dẹp tươm tất, mọi vật đâu vào đấy rồi mới thả nó ra để học đường đi nước bước. Nêu nó học rồi mà mình dời đổi đồ đạc thì nó sẽ lạc lối, không đi hết tất cả góc cạnh để hút bụi. Nhà thì lúc nào cũng bừa bãi, chưa có ngày đẹp trời nào để xếp dọn lại. (Ngày đẹp trời chỉ thích ra đường đi chơi! 🙂 )

    Cháu tôi ở nhà lầu thì dùng hai con robot, một con học hút bụi trên lầu, một con hút bụi dưới nhà, giang sơn nào anh hùng đấy, không thể bóc lột sức lao động được. 🙂

   • TranVan says:

    Ai “yêu” tôi, xin đi theo tôi …

    ;;;một đoạn đường :

    https://www.airfrance.fr/guide-voyage/vancouver

    • TranVan says:

     (Internet) :

    • TranVan says:

     (Internet) :

    • TM says:

     Hai bác TV định xuyên hành Canada bằng xe lửa Rocky Mountaineer? Đó cũng là một trải nghiệm thú vị. Xe chạy qua những quang cảnh hùng vĩ, núi, đồi, hồ, đồngg bằng, v.v.đến đêm đổ lại khách sạn cho mình nghỉ ngơi, hôm sau bát phố, rồi lại lên xe đi tiếp.

     Chúng tôi đã đi chuyến này hơn 20 năm trước. Trên xe có toa toàn bằng kính để mình ngồi ngắm cảnh như đang ở ngoài trời, có toa nhà hàng phủ bàn trắng sang trọng.

     “Cái khồ” là ngồii ngắm cảnh đẹp suốt ngày khiến…ngán… Mang sách ra đọc thì lại tiếc vì bỏ phí cảnh thiên nhiên.

     Người ta nói “Too much of a good thing is not good!” (Cái gì hay mà “được” hưởng dồn dập nhiều quá thì cũng… bội thực!) 🙂

    • TranVan says:

     Chiều vợ, tôi sẽ lái xe đi từ Vancouver, một vòng ghé ngang qua : Okanagan, Revelstoke, Lac Louise, Banff, Jasper, Kamploops, Whistler, Ucluelet, Victoria, Vancouver.

     Tôi đang giữ chỗ, chắc sẽ (phải) đi khoảng ba tuần.

    • TM says:

     Nguời chồng lý tưởng! 🙂

    • TranVan says:

     Bà ấy nói muốn đi thăm vùng này một lần. Thích như thế từ hồi còn trẻ chưa biết tôi .

     Đi để so sánh với vùng Alpes mà bà ấy đã đến hồi 5 hay 6 tuổi. Hèn chi tôi đã bị dụ đi nghỉ hè ở vùng núi Mont Blanc (Mégève) 3 hay 4 năm liền.

     Hai người , hai thái cực, tôi thích những thành phố nhộn nhịp như NY, Tokyo, London, Paris, Barcelone, Lisbonne, HongKong, …

    • TranVan says:

     Những nơi có phong cảnh như thế này chúng tôi cũng đã đi đến tận nơi rất nhiều lần :

     Không vĩ đại và man dại như bên Canada, nhưng theo tôi khung cảnh này tại Âu Châu đẹp và dễ đi hơn vì không phải đi xa.

    • chinook says:

     Vùng hai Bác TranVan định đi rất tuyệt vời với những ai yêu thiên nhiên hoang dã và (hay) thể thao ngoài trời như hiking , câu cá , đặc biệt là trout.

     Tôi thuờng đi câu với bạn bè ở Idaho và đi với nhà tôi lên vùng này 2 lần. Khác với hai Bác, vợ tôi đi ban đàu vì “chiều” tôi, nhưng sau khi đi hiking , nàng cũng sanh ghiền.

     Khó có chi có thể sánh với sự sảng khoái sau một chuyến hiking trên núi,nghỉ chân tại một điểm có cảnh đẹp, không gian hùng vĩ nhưng yên tĩnh.

  • TM says:

   Chuyện viết tin bằng AI thì người ta đã áp dụng từ lâu. Năm 2016 tờ Washington Post đã cho AI “viết” hơn 850 bản tin. Những tin thể thao dễ viết nhất vì chỉ cần tổng hợp các kết quả, thành tích cân đong đo đếm được. Trong kỳ thế vận hội tại Rio de Jaineros họ có hơn 300 bải tường thuật bằng AI. Thỉnh thoảng đọc tin trên mạng CNN tôi cũng bắt gặp nhiều lỗi nghi là do AI viết tin.

   https://en.wikipedia.org/wiki/Applications_of_artificial_intelligence

 3. CD@ says:

  – thưa tất cả, theo tin mới nhất sáng nay, vua mèo @ 4.0 của hà gian “dâm’ đã nhận viêc cấp “sổ đỏ” này là sai rui…thế là được 50%, còn 50% còn lại “ló ra thế lào” thì..Wait n see ! Trong chuyện này, phải công tâm thừa nhân, môt vài “ý kiến” của GS Đặng hùng Võ, nguyên thứ trường bô Tài-Môi, một trong những trụ cột soạn thảo luât đất đai “ân oán” có tác dụng đáng kể tới các cấp liên quan tới chuyện “đúng qui trình” này !

 4. Thụy Lương says:

  Tổng Cua tham quan rồi mà ko có cái ảnh nào à, toàn ảnh nhà vua Mèo nước mình thì ai chả biết, tôi đi theo tua du lịch sang Mỹ mà cũng ko được đến đó và cũng ko biết , nếu biết thì tôi đề nghị hướng dẫn viên cho đi tham quan tự túc.

 5. Hiệu Minh says:

  Cua VNN: “Lái xe ở Hà Nội mà không bấm còi chỉ có điên”

  Thay vì theo luật giao thông thế giới, người cứ ta hành xử kiểu định vượt mà thấy đối phương gấu quá thì nhường, họ nhường thì mình lấn, “thằng tây nó tiến thì mình giật lùi, thằng tây nó lúi thì mình giật tiền”. Nếp sống ấy tạo ra thứ văn hóa giao thông “quân hồi vô phèng”.

  Xem bài trên VNN

  http://vietnamnet.vn/vn/blog/lai-xe-o-ha-noi-ma-khong-bam-coi-chi-co-dien-472688.html

  • KimVăn says:

   Tôi có người quen là 1 phụ nữ Belarus( giáp Balan) lấy chồng Việt và sang sống với chồng ở SG từ 1992. Lần đầu đến SG, cô rất ngạc nhiên là lái xe bấm còi liên tục suốt quãng đường từ sân bay về nhà chồng.
   Năm ngoái, khi người Việt xôn xao về còi, tôi có gặp lại người phụ nữ đó. Bây giờ cô nói tiếng Việt sõi như người Vinh ở HN. Nhắc lại cảm tưởng của cô 25 năm trước, cô cười to : ” Đi ô tô ở SG chỉ có điên mới không cần đến còi”. Rồi từ tốn cô giải thích: “Ở các nước Châu Âu, luật cấm tiệt 2 phương tiện giao thông ( cho dù là 2 xe máy) vượt nhau trên một làn đường, nên lái xe có thể vượt nhau một cách an toàn mà không cần còi. Ở VN thì không thể áp dụng luật đó ( xe cộ, đường sá thế này thì chỉ có điên mới nói đến chuyện đó – cô bỡn cợt) nên trên một làn đường mà muốn vượt an toàn thì phải dùng còi.”.
   Đau nhất là cô chua thêm( bằng tiếng Nga, mà tôi hiểu lõm bõm): Chúng mày nhiều đứa tưởng mình đi lắm, nhìn nhiều, nhưng chỉ được nhìn nhiều thôi mà thấy ít lắm. Cô định nói gì đó tiếp thêm nhưng ông chồng nói tiếng Việt át đi.

   • khachviengtham says:

    Vote bác này nghìn likes!
    Nếu hỏi bà ấy xem có cấm xe máy được không chắc sẽ câu trả lời thú vị.

 6. Hiệu Minh says:

  SOHA: VTV đã bị VTC cắt sóng

  Trong trận đấu giữa U23 Việt Nam – U23 Bahrain tại vòng 1/8 môn bóng đá nam ASIAD 18 tối 23.8 VTV bị VTV cắt sóng do không tuân thủ quy định tiếp sóng.

  VTV đã được VOV đồng ý tiếp sóng các chương trình thi đấu tại ASIAD 18 do VTC sản xuất, trong đó có môn bóng đá nam.

  Như thế đồng nghĩa với việc VTV sẽ không có sóng sạch mà sẽ tiếp sóng nguyên vẹn chương trình do VTC sản xuất.

  Có nghĩa là VTV sẽ phải giữ nguyên phần bình luận, quảng cáo và logo của VTC. Khán giả có thể xem trên chương trình thi đấu tại ASIAD 18 trên kênh VTV6.

  VOV cũng nêu quan điểm chấp nhận chia sẻ bản quyền, hình ảnh ASIAD 18 với các đơn vị khác. Tuy nhiên, việc tiếp sóng, trích dẫn hình ảnh cần phải ghi rõ nguồn, giữ nguyên trạng logo VOV bởi có những vấn đề pháp lý trong hợp đồng với đối tác không thể thay đổi.

  Nguyên tắc tiếp sóng nguyên trạng nghĩa là các đài tiếp sóng không được chèn các chương trình khác, không được ngắt quãng trong quá trình tiếp sóng.

  ————-
  Lời bình Mao Tôn Cua

  1. Không thể tiếp sóng, không mất tiền mà mình lại tiếp tục quảng cáo kiếm tiền trên lưng người khác.

  2. Không rõ trong hợp đồng mua sóng cua VTC có điều kiện được tiếp sóng hay không

  • huu quan says:

   trước nay em vốn ghét ông Thế Kỷ, nhưng sau cái vụ tát thẳng vô mặt VTV nầy, em bắt đầu khoái ổng. Uýnh vây mới là uýnh. sợ chi VTV

 7. Thanh Tam says:

  Cụ Cua giới thiệu về 2 khu di tích của Hai vị Tổng thống Mỹ nổi tiếng thật thú vị,tôi đã đến thăm 2 nơi này nhưng cũng không tìm hiểu xem họ quản lý , bảo quản,tu tạo thế nào mà tốt vậy.Tất nhiên so sánh nào cũng khập khiễng : Người Mỹ họ” To” và” dài”, Người Việt ta “ Bé” và “ Ngắn”.

  • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

   Bé nhưng có võ bác ạ. Ngắn nhưng nhiều kỹ thuật. To va dài đôi khi vụng về, chẳng làm nên cơm cháo gì đâu. Đừng tưởng bở 🙂

 8. Mike says:

  Ở Mỹ lâu rồi mà nghe anh Cua kể chuyện ở Mỹ vẫn thấy hay. Đợi mai mốt con bé trong nhà tôi lớn chút nữa, sẽ đi du lịch một vòng bên đó cho nó hiểu biết thêm về lịch sử. Sẽ làm một vòng bắt đầu từ Philadelphia – thủ đô đầu tiên của Mỹ – sang DC, rồi về New York thăm tượng Thần Tự Do, thằm hòn đảo dân nhập cư vào Mỹ…

  Riêng VN thì mai mốt tự do, Vua phong kiến cũng như “Vua” CS, tất cả phải chỉ chiếm vùng đất nhỏ hơn. Vua CS rồi sẽ được một số người yêu quý bỏ tiền ra mua đất xây nhà nhà sàn ao cá tưởng niệm. Du khách hoặc người yêu quý sẽ đến tham quan trả tiền để bảo quản. Đến thăm là tự nguyện vì bỏ tiền ra mới được vào. Tình cảm cũng chân thật hơn vì chẳng ai bắt ép. Sự tôn kính vì vậy mà ý nghĩa hơn nhiều do nó xuất phát từ trong lòng mà không do ai ép buộc.

 9. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  VN vô tứ kết châu Á. Phải ăn mừng thôi các bác ơi

 10. HỒ THƠM1 says:

  Chờ mãi chẳng thấy cụ nào vạch cho ông Tuan_Freeter thấy cái sai bét của mình khi ông ấy …lấy thân mình lấp lỗ châu mai cho chính quyền Hà Giang.

  1. Đã nhận đất, nhận tiền hỗ trợ di dời của Chính phủ thì không thể chối; (Tuan_Freeter)

  Điều này cụ Ngọ 1000 ngàn usd đã chỉ ra rồi, qua không nói nữa. Chỉ có điều ông Tuan_Freeter không hiểu rằng chính quyền Hà Giang không phải là chính phủ.

  2. Tạo tiền lệ cho đám con cháu vương triều cũ đòi lại tài sản với lý do họ không ký văn bản “hiến” tài sản
  Sẽ xử lý thế nào khi con cháu cương triều Nguyễn đòi chính phủ trả lại: (Tuan_Freeter)

  Nên vạch ra cho ông Tuan_Freeter thấy rõ rằng tuy gọi là Vua Mèo nhưng không phải là …ông Mèo làm vua 🙂 cai quản một triều đình, một chế độ hay một nước. Vua Mèo (Hoàng Chí Sình) chỉ là một cái “chức” gì đó như tù trưởng hay thủ lĩnh một vùng tự trị mà thôi. Ông là “Vua” nhưng cũng chỉ là công dân của nước Việt. ( Không phải công dân số 1) nên so vua Mèo với vương triều Nguyễn đúng là bá láp tào lao.

  Từ đó tài sản của vua Mèo hoàn toàn không giống với tài sản của vương triều Nguyễn.

  Cách mạng dân chủ đánh đổ, lật đổ vương triều Nguyễn chứ CM không đánh đổ vua Mèo làm gì cả.
  Cụ Tuan_Freeter có chỗ nào chưa hiểu thì cứ hỏi tiếp, Văn Phòng TW Hang sẽ trả lời bằng văn bản 😛

  • P.V. Nhân says:

   * Cụ Hồ Thơm 1: Người ta làm nhiệm dụ…Ý kiến làm chi.

  • TKO says:

   Tuyệt vời, văn phòng TW Hang trả nhời hay quá, bravo sư huynh HT.

   Đọc bài của bác Cua, TKO cũng lăn tăn về Dinh Bảo Đại ở Cầu Đá, Nha Trang.

   Lúc xưa, Dinh bảo Đại được giao cho công ty du lịch Khánh Hòa khai thác, bán vé vào cổng cho khách tham quan, có khách sạn cho khách lưu trú, có nhà hàng, cafe, đi dạo loanh quanh ngắm cảnh, thăm khu nhà của Nam Phương Hoàng Hậu, ngắm hàng cây sứ trắng nở hoa rực rỡ, nghỉ chân, ngồi uống cafe ở lầu Nghinh Phong, ngắm biển, đẹp ơi là đẹp, gió ơi là gió.

   Rồi khoảng hai năm nay, người ta không cho vào tham quan, lý do đang xây dựng gì đó, nghe bảo đã được giao cho ai đó đầu tư, khai thác tốt hơn?

   Vừa rồi TKO lên Ban Mê Thuột, vào thăm Biệt Điện Bảo Đại, TKO thấy những cây 100 tuổi ở đó thật hùng vĩ, đẹp chưa từng thấy, có cả khách bộ hành vào đó đi bộ tập thể dục vòng quanh.

   https://daklak.gov.vn/documents/10181/0/6404006.JPG/c1c732cc-89d9-4134-a1aa-24434498ecf6?t=1447838549009

   • HỒ THƠM1 says:

    Quách xí muội muội TKO vẫn mạnh khỏe đấy a! 😛

    Gặp Quách tiểu muội ta lại nhớ đến các nữ hiệp Tepriu, Cu Sóc, Ngà Voi, Saigonese… một thời luận kiếm ở Hang Cua, không biết giờ trôi dạt ở phương trời nào… 😯

    Mặt Trận Hang Cua kêu gọi các nữ hiệp trở về Hang để cùng luận kiếm. 🙂 😛

    Các loại tài sản của vương triều Nguyễn, ngoại trừ nhà ở riêng của vua Bảo Đại (nếu có người thừa kế) đều là tài sản của chế độ mới cả (bất cứ chế độ nào) vì đó là tài sản của một vương triều, của một nhà nước cũ.

    Giặc Mông Cổ đã đến Thành Đô…ý lộn Thành Tương Dương rồi, Quách xí muội TKO bảo trọng để giữ thành nhá! …. 🙂

 11. TM says:

  Sau những tấm gương tày liếp đã xảy đến cho gia đình cụ Trịnh văn Bô, gia đình ca sĩ Ái Vân, … tôi mong rang con cháu vua Mèo sẽ không bị tước đoạt nhà cửa của ông cha để lại.

  • P.V. Nhân says:

   * Khi tài sản lọt vào tầm mắt của kẻ vừa có quyền lực, thừa gian tham sẽ rất khó giữ. Tuy nhiên nếu không nghĩ xa có thể hậu quả khó lường vì người H’mong vẫn còn lực mạnh của một tập thể biết đoàn kết, sống lâu đời ở vùng này…

 12. Hugoluu says:

  Lão Cua có xem bóng đá thì tắt TV đi không VN thua mất

 13. TranVan says:

  Ngay sau 75, gia đình chúng tôi đã … không mất nhà, nhờ chính sách … ba không :

  – Ai dụ xin đến ở nhờ cũng không,

  – xin trả tiền thuê nhà cũng không.

  – Xin “giúp đỡ”, chia sẻ “khó khăn” cũng không !

  Vào rồi là sẽ không bao giờ có chuyện ra đi !

  TV … 54

  • TranVan says:

   Hồi đó, nếu mang súng đến bắn chết hết cả nhà thì may ra mới chiếm được.

   Nay chắc sẽ bị “thu hồi” theo kiểu khác ?

   Lần này thì chắc sẽ đành chịu, cả khu sẽ bị “quy hoạch” … vì “lợi ích chung” ? 🙂

   • TM says:

    Xin hỏi cụ TV, ông bà thân sinh có được yên ổn sống trong căn nhà của mình ở Sài gòn đến cuối đời không ạ?

    • TranVan says:

     Nhờ ơn …., gia đình chúng tôi đã được bình yên. Có người được tiếp tục nghề của mình cho đến lúc về hưu.

     Chỉ bị nạn như mọi người mỗi lẩn đổi tiền.

     Tôi đã liên tục tiếp tế qua ngả Liên Xô hay những thùng thuốc, vải, hàng hóa, xe đạp, xe máy, ….nên cũng không …khô lắm.

     Nay tôi vẫn tiếp tục …:viện trợ” không …hoàn lại, đời sống tại VN vui hơn tuy có vài điều lấn cấn.

    • TranVan says:

     Sổ đỏ sau này đã chuyển cho một đứa cháu. Không còn yếu tố người vắng mặt hay sinh sống ở nước ngoài nữa.

     Hai anh em chúng tôi đã hưởng một phần gia tài nhưng để lại phần của chúng tôi cho hai người ở trong nước.

     Giấy tờ hồi đó cũng dễ làm, nếu biết rõ cách làm.

  • chinook says:

   Sau 75 rất nhiều cách được sáng tạo và áp dụng nhuần nhuyễn. Đây là một vài cách tiêu biểu :
   1/ Công tư hợp doanh, mọi chuyện do người mới đièu hành, người chủ cũ chỉ được quyền chi tiền cho tới khi không chịu đựng được phải kí giấy nhượng.

   2/ Chủ cũ được cho đi tập trung học tập về chánh sách mới. Học cho tới khi nào thấm nhuần chánh sách , kí giấy tờ hiến tài sản thì được về.

   3/ “Tình nguyện ” ký giấy dâng để vô hợp tác xã… rồi sau vài màn phù phép, hợp tác xã biến thành tài sản của người khác.

   Thuở đó cái bánh còn lớn, người được chia phần còn ít. Nay bánh có thể được chia ngày càng nhỏ, số người cảm thấy có quyền được huởng ngày càng nhiều, phương cách tất nhiên cần được sáng tạo thêm.

   • TranVan says:

    Ký giấy giao nhà cho “nhà nước” quản lý giùm để có giấy tờ ra đi bằng máy bay, không cần vượt biên bằng thuyền.

    Xem như bỏ của cứu lấy mạng người rồi sẽ làm lại cuộc đời nơi nước khác.

    • chinook says:

     Trường hợp căn nhà của Má tôi là tập hợp nhiều phương cách.

     Bước đầu là buộc Má tôi phải chứng mimh được căn nhà được mua bằng tiền của Má tôi, không phả do tiền của con cái , khi đó hầu hết đã đi khỏi VN.

     Khi Má tôi chứng minh bằng giấy tờ ngân hàng là tiền mua nhà là do bán một căn nhà khác thì thay họ thay đổi chiến thuât. Cho người rình mò , theo dõi ban đêm khiến Má tôi sợ. Sau đó dụ dỗ, đánh vô điểm yếu của Bà thuơng tôi đương đi cải tạo, khuyên Bà nên cho mượn một phần bên ngoài của căn nhà để làm cửa hàng Hợp tác xã tiêu thụ, đóng góp với địa phưng, làm gia đình tiên tiến để giúp tôi an tâm học tập, sớm về đoàn tụ. Bà luôn nhứt quyết từ chối , lấy lí do là lớn tuổi, không ưa ồn ào, huyên náo.

     Bà nhượng bộ , kí giấy cho mượn tạm. Thực tế, cửa hàng HTX tiêu thụ chỉ bán hải sản , rât hôi thúi và nhơ nhớp…. và những bước tiếp theo, khi nhẹ nhàng, lúc thô bạo khiến Má tôi thua.

     Sau này, lần về Vietnam đầu tiên, tôi được môi giới để đòi lại căn nhà. Buổi gặp gỡ với Cò diễn ra tại một tiệm ăn khá sang. Cò cho hay là trường hợp này hơi khó, tốn kém vì căn nhà đương được dùng làm trụ sở một chi hội.

     Cò nhứt quyết đòi chi tiền cho bữa ăn và mở cặp ra khoa một xấp tiền US$100
     Tôi lẳng lặng về Mỹ, bàn với Anh chị em và quyết định không bận tâm đến căn nhà đó nữa.

   • TM says:

    Ta· lieu quí báu! Cảm ơn bác A. Phong.

    đọc qua kh6ong khac nào hợp thức hóa việc cướp trắng.

    Buồn cười trong văn bản hành chính mà gọi các viên chức phải thi hành quyết định là “các đồng chí”.

  • Aubergine says:

   Tôi nghĩ là tùy theo giá trị căn nhà lúc đó, và tùy theo đám cán bộ thích căn nhà đến mức nào. Một người bạn của ba tôi, chủ một villa khá rộng (khu Domaine de Marie), có vườn hoa hồng đẹp tuyệt, được lệnh dọn ra khỏi nhà sau 1975. Ông không phải là bộ trưởng hay tướng lanh trong chính phủ VNCH, mà chỉ giữ chức Trưởng Ty tại Dalat, về hưu khoảng 10 năm trước khi Dalat được”giải phóng.” Ông bị chính phủ mới bắt đi tù 6 tháng vì nhất định ở lại villa xây bằng tiền mồ hôi nước mắt của mình.
   Gia đình tôi vì cao chạy xa bay sang Mỹ lúc bây giờ nên căn nhà bị chiếm không nói làm gì. Ông tài xế của ba tôi cũng bị đá văng ra khỏi ngôi nhà vợ ông dành giụm do buôn bán ở cho Dalat. Những năm sau 1975 khó ai noi khôn được.

   Những năm cuối đời, ba tôi đôi khi thở dài, tiếc căn nhà có vườn cây ăn trái rộng, cay đắng nghĩ đến thân phận già phải nhờ các con. Nếu đất nước thanh bình, phe này không đi “giải phóng” phe kia, bây giờ ba me toi duoc sống đời tự lập. Lúc ấy mẹ tôi thường an ủi ba tôi, nói là bây giờ con cái thành tài, công việc ổn định, ông còn muốn gì nữa. Gia đình tôi mất nhà 2 lần: căn nhà ở Hanoi 1954 và căn nhà thơ mộng Dalat 1975

 14. Hugoluu says:

  Trong Hang ta , cụ Hoavouu có cái bảo tàng cổ vật Chăm cũng bị cán bộ tỉnh Bình Định lấy mất,
  Cụ Hoavouu ở đâu ,về đây kể lại trường hợp của cụ xem nào,có giống với chuyện của hậu duệ vua Mèo không.

 15. Tuan_Freeter says:

  Đây là một vụ giao dịch mà khi đưa ra phân xử, đại diện Chính quyền mà cụ thể là Sở Tài-Môi chắc thắng, có 2 lý do:

  1. Đã nhận đất, nhận tiền hỗ trợ di dời của Chính phủ thì không thể chối;

  2. Tạo tiền lệ cho đám con cháu vương triều cũ đòi lại tài sản với lý do họ không ký văn bản “hiến” tài sản

  Sẽ xử lý thế nào khi con cháu cương triều Nguyễn đòi chính phủ trả lại:

  2.1 Biệt thự Bảo Đại – Đồ Sơn, Hải Phòng;
  2.2 Dinh I , II, III – Đà Lạt;
  2.3 Bạch Dinh – Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu;
  2.4 Biệt thự Cầu Đá – Nha Trang, Khánh Hòa;
  Khu Biệt thự Cầu Đá hay Lầu Bảo Đại chính thức có tên là Khu Du lịch Bảo Đại. Mỗi biệt thự được đặt một cái tên gắn với cây trồng xung quanh, như: Xương Rồng, Hoa Sứ, Hoa Giấy, Phượng Vỹ và Cây Bàng
  2.5 Biệt điện Bảo Đại – Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk;

  Thậm chí, chơi mạnh hơn, đòi cả kinh thành Huế?

  Mời các Cụ am hiểu Lịch sử và Pháp luật Việt nam hiện tại ném đá!

  • Tuan_Freeter says:

   P/s: Cụ nào ở Hoa Kỳ, vui lòng cung cấp thông tin về Luật quản lý đất đai cũng như quyền lợi của cư dân bản địa, cụ thể là các bộ lạc người da đỏ để so sánh.
   Hình như anh Mike là luật sư, Anh cung cấp thông tin giúp- Đội ơn Anh!

   • TranVan says:

    Mĩ (da trắng) hồi đó (dã man, tàn bạo, không tình người) đã dùng súng để giết và cướp đất của thổ dân (da đỏ), chứ đâu có dùng … luật !

   • Mike says:

    Lạy cụ ạ, Mike tui không phải luật sư. Cụ nói thế hãng nó nghe được, tưởng tôi ưa lý sự, nó đuổi tôi mất. Lấy gì tôi nuôi thân? Oan một nỗi là ở ngoài đời, “em hiền hơn Ma-sơ” cụ ạ.

    Nhưng cụ hỏi thì biết gì tôi nói nấy. Như, người da đỏ thì da họ đỏ lòm à cụ.

    —-
    Nghiêm túc thì tôi không biết gì về luật đất đai ở Mỹ. Hồi xưa học lịch sử thì nhớ mang máng là có một luật bảo vệ dân da đỏ, co chắc trên 100 rồi. Hiện tại nhiều vùng đất được bảo tồn chỉ dành cho dân da đỏ sinh sống. Nông nghiệp và săn bắt không thể đủ sống cho họ trong điều kiện văn minh bây giờ (như làm sao đủ tiền mua xe hơi nếu trồng trọt kiểu thủ công đó?). Thay vào đó, nhà nước cho họ mở sòng bài. Cho họ mở sòng bài và cấm các khu vực dân cư khác mở sòng, đó mới thực sự gọi là “cho đàng hoàng”. Nghề thứ hai cũng khá tiền đó là làm du lịch. Những vùng như Antelope Canyon, muốn vào sâu trong hang động phải có hướng dẫn viên người bản địa. Họ sắp xếp rất kỷ chứ nếu mưa xuống là nước chảy vào hang, rất nguy hiểm.

    Tiền từ sòng bạc thu vào rất khá, đủ để nuôi ăn xài cho mọi người dân trong vùng mà không cần phải làm gì. Đứa nào chịu khó đi học thì họ sẽ trang trải mọi phí tổn, nhất là học các ngành như sư phạm hay y tế.

    Còn như đất đai của tư nhân thì chính phủ không được đụng tới. Khi nhà nước cần giải toả thì họ chọn thời điểm nhà cửa đất đai xuống giá rồi mua lại với giá cao hơn thị trường. Đồng thời họ cũng cho xây chung cư gần đó để bán lại cho dân. Nhà cửa xập xệ được trả giá cao thì ai không ham? Nhà mới, tuy có bất tiện là chung cư, nhưng sạch sẽ, hiện đại hơn (đỡ tiền tốn kém bảo trì), lại có giá bằng nữa nhà cũ thì ai cũng chịu. Khi đã làm hết nhẽ mà có người không chịu nữa thì phải ra toà phân xử….

   • A. Phong says:

    …”Cụ nào ở Hoa Kỳ, vui lòng cung cấp thông tin về Luật quản lý đất đai”…

    Uỷ Hội FCSC (Foreign Claims Settlement Commission), đặt dưới Bộ Tư Pháp,chuyên giải quyết các đòi hỏi bồi thường tài sản của công dân Hoa Kỳ khi bị một quốc gia khác tịch thu mà không bồi thường một cách hiệu quả, nhanh chóng và công bằng.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   – đã có văn bản lưu về thỏa thuận ngày xưa giữa gia đình họ Vương với cơ quan chức năng, theo đó: không quốc hữu hoá dinh thự này. Không quốc hữu hoá đương nhiên dinh thự này không thể thuộc nhà nước, vẫn thuộc chủ cũ.
   – việc gia đình họ Vương nhân tiền, đất…là để chấp nhận không ở, sinh hoạt trong dinh thự để phục vụ mục đích chung theo thỏa thuận. Đó cũng không phải là “chứng cứ” để cho rằng họ Vương đã từ bỏ quyền sở hữu dinh thự.
   – đây là dinh thự của em kết nghĩa cụ Văn Ba. Họ Triệu Hà Giang đíu đủ sức mạnh để lấy được đâu.
   (Đã có tin: Phó Chủ tịch Hà Giang thừa nhận sai, phải thu hồi sổ đỏ đã cấp.)

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Thêm thắt tí nữa:
    – vua Triệu Hà Giang cách đây mấy ngày tuyên bố: Cấp sổ đỏ là đúng quy định của pháp luật. – Con cháu vua Mèo thì chỉ nói: không quan tâm đến việc khai thác dinh thự này của chính quyền nhưng không thể chấp nhận cái sổ đỏ đã cấp cho cơ quan văn hoá vì họ có HIẾN dinh thự này đâu.
    Vua Triệu chỉ có thể có quyền lực nhất định nào đó trong vương quốc Hà Giang thôi. So với vua Mèo thì vua Triệu còn…bé và non nớt lắm.

 16. CD@ says:

  – Dù nói xa nói xôi, vẫn có thê hiểu ra điều gì HM muôn nói , lại phải “thở dài”…hồi này, nhêu lúc phải kìm để k lên cơn “tăng-xông” ( tension) và dùng tiếng Đan mạch…!
  – theo các bác, “Sổ Đỏ” khu vực “cung Vua/phủ Chúa” ở 3 đình, có không? và nếu có, thì việc cấp- trao sổ có như với dân đen không?
  – mấy ngày nay, ào ào không khí “chiến tranh” tạo động lực phát triên CM 4.0 trên giấy và trong phòng họp máy lạnh ở hội thào, lại thêm đề xuất : cần phải cấp GIÂY KHAI SINH CHO CM 4.0…, vậy thì : họ tên : CM 4.0/ ngày tháng năm sinh ; ../…/…./ Họ tên bố :….?/ Họ tên Mẹ :…??, nơi sinh : Bịnh viện…??? Quả là GIẤY KHAI SINH “102” trên thê giới ! 🙂

 17. TKO says:

  Bài này hay quá, bác Cua kể chuyện dinh cơ của các Tổng thống Hoa Kỳ George Washington và Thomas Jefferson rất lý thú, rồi dẫn dắt về dinh thự của Vua Mèo ở Hà Giang.
  Nhìn người lại ngẫm đến ta, thật buồn.

  Hà Giang dạo này nổi tiếng quá.
  😦

  Khi TKO đọc đến đoạn cuối lại thấy lòng cuộn lên một chút gì đó như là phẫn nộ, những trò mèo vẫn còn nhan nhản, sự trí trá biến công thành tư, dối người gạt mình, lợi dụng đặc quyền, đặc lợi để tư túi mà chẳng biết vơ vét QUÁ NHIỀU để làm gì.

  Cái gì của Caesar phải trả lại cho Caesar, đó là câu châm ngôn lâu đời rồi. … Của người Mèo hãy trả lại cho ngươi Mèo, đừng làm trò mèo với người Mèo nữa. Lấy những thứ không thuộc về mình, thì sớm muộn rồi cũng sẽ …! Hmm!

  • TranVan says:

   > Lấy những thứ không thuộc về mình, thì sớm muộn rồi cũng sẽ …! Hmm!

   … sẽ …có người khác cướp mất !

   TB : tôi đã thấy dân cư ngụ nơi khu cư xá Eden phản đối khi bị giải tỏa. Dân này, toàn là dân mới, được cư ngụ tại đó sau 75.

   • TranVan says:

    Nếu không bị cướp mất thì cũng không khá lên được.

    Nhà của gia đình tôi khi xưa, hồi 54, đã bị tịch thu. Có nơi bị phá đi, chia lô đất cấp cho dân xây nhà. Có nơi trở thành trụ sở hay hợp tác xã.

    Sau thời đổi mới, thiên hạ đua nhau xây nhà gạch mái ngói. Chỉ khu dân được chia đất là vẫn còn lụn bại không khá lên như hàng xóm xung quanh.

    Mấy nhà còn giữ lại , một số được hóa giá , bán với giá tượng trưng. Nhà ngay gần chợ mà cũng không làm ăn gì được, phải bán lại cho người khác. Chắc ông Thần đất đã không vui.

    Nhà đã bị mất, người mua với giá thị trường là những người đến sau, không có ác ý gì nên tôi đã khấn cầu cho việ́c bán buôn của họ được thuận lợi hồi tôi ghé qua đó và đã được tiếp đón niềm nở trong một căn nhà cũ, vẫn gần như nguyên, mặc dù không quen biết nhau.

    Chỉ có một bể nước mưa là đã bị phá đi và vườn phía sau chia thành một lô khác.

    Khi tôi chỉ chỗ của bể nước thì chủ nhà mới biết là tôi đã ở đó khi xưa.

    Nhờ chủ nhà mới mà tôi biết những người được hưởng giá hữu nghị đã thất bại.

    Không cần đợi đến đời sau mới thấy được nhân quả ?

    • Hugoluu says:

     Năm 1976 ông cụ nhà tôi vào Nam làm bí thư đảng uỷ nông trường Thọ Vực-Xuân Lộc Đồng Nai ,ông giám đốc nông trường và bí thư tỉnh vận động ông cụ đưa cả gia đình vào Đồng Nai ,tỉnh uỷ sẽ cấp cho GĐ tôi căn biệt thự của tướng Lê Minh Đảo (thấy ông cụ kể lại biệt thự trồng đầy hoa sứ),cụ viết thư ra bắc hỏi ý kiến mẹ tôi,bà cụ chưa đi đâu ra khỏi luỹ tre làng nên không chịu ,thế là sau 3 năm xây dựng xong bộ khung cho nông trường ông cụ lại quay ra Bắc úp mặt vào sông Lục Đầu Giang (Phả Lại) cho tới khi về hưu.

    • P.V. Nhân says:

     * Bác Hugoluu: Thời kỳ tướng Đảo làm Tư Lệnh sư đoàn 18 ở Long Khánh ( nay thuộc Đồng Nai). Ông ở dinh tư lệnh là cơ sở của quân đội, bản thân ông không có tài sản đáng giá.

    • P.V. Nhân says:

     * Hai bác Tran Van và Chinook: Chính sách đối với miền nam sau 30-4-75 thật sự chỉ là bản sao năm 1954 sau khi chiếm toàn miền bắc.
     * Năm 1954, gia đình tôi di cư vào nam, nhờ ông chú họ ở lại coi nhà ở Phố Khách-Nam Định. Căn nhà mặt tiền khá rộng. Sau năm 1975, chú vào nam cho biết: Chỉ ba tuần sau, công an đến nhà thi hành lệnh tịch thu nhà.Ở Sài Gòn, sau đợt 30-4. Nhiều nhà bị cướp ngang nhiên. Đến năm 1977, 78…Cải tạo tư sản…Đây là đợt cướp thứ nhì, không những là nhà mà cả tài sản, rồi tù tội…Giầu có cũng khổ, cũng là tội…

    • chinook says:

     Thời đó, quân đội thuờng có nhà cho sĩ quan cũng như lính. Phần lớn nằm trong doanh trại , nhưng cũng có nhiều nhà hay cư xá bên ngoài. Khi không còn phục vụ trong đon vị, nhà phải trả lại.

     Nhiều si quan có nhà riêng, nhưng đó không phải là của công.

    • TranVan says:

     Gia đình tôi cũng đã bị kiểm kê tài sản. Sau vài ngày đêm tại chỗ họ đã rút lui ra đi….tay không, tìm tài sản nơi khác : Vườn không nhà trống đúng là biện pháp hữu hiệu. Sách đã bán kí lô, trước phong trào !

     Sau này, khi về lại nhà, thấy tủ sách trống trơn tôi đã nhoi nhói ngậm ngùi dẫu dù biết rằng một số sách ấy đã in sâu ở trong đầu không ai , không gì có thể tẩy xóa hay đốt đi !

 18. huu quan says:

  chuyện có thật ở Đông Lào xứ, Bình Thuận tỉnh, Phan Thiết thành.
  Năm 2005, tôi có tiếp nhận một đơn của bạn đọc, kiện chính quyền vì từ chối không cấp sổ cấp đất cho bà Năm. Theo tìm hiểu thì vào những năm trước 1960, nhà bà Năm là cơ sở Cách Mạng, trong một lần đã được đón tiếp một cái bộ cấp cao đi công tác bí mật ngang qua. Vị khách chỉ ngủ có 01 đêm rồi ra đi nên chuyện chả có gì nói nữa.
  Điều đáng nói là sau 1975, đã có cán bộ xác nhận đồng chí Lê Duẩn chính là vị khách đã ngủ đêm tại nhà bà Năm và sau đó, chính quyền quyết định biến nhà bà Năm (Nơi in dấu chân đồng chí Tổng bí thư) thành di tích lịch sử của tỉnh.
  Đền bù thì chưa có, các nhà chung quanh được cấp sổ hết nhưng riêng nhà bà Năm thì “No never” vì là di tích. Thế là bà Năm đi kiện nhưng không chính quyền nào dám giải quyết.

  • A. Phong says:

   Ngủ một đêm thành nhà di tích. Không biết bao nhiêu khách sạn, nhà nghỉ với bồ nhí tính sao đây?

   • Kinh Bắc says:

    Chỗ rửa chân mà còn thành di tích nữa là, chuyện nhỏ nhé cụ

   • P.V. Nhân says:

    * Phải đợi sau khi mai táng, lập đền thờ sẽ là di tích!!!

 19. trungle118 says:

  quyền sử dụng đất không mất đi, chỉ chuyển từ người này qua người khác :).
  thời đại của giai cấp vô sản thì làm gì còn vua hay quan. tịch thu là đúng.

 20. Tuan_Freeter says:

  Có vấn đề lấn cấn ở đây về mặt giao dịch:

  Trích: “….Gần 10 năm, địa phương muốn trùng tu dinh thự, khi đó họ mới biết dinh thự có ý nghĩa quốc gia và dòng họ phải chuyển ra khỏi dinh thự với mức đền bù 500 triệu đồng cho 10 người và mỗi người được 100m2 đất xây nhà tạm ở…”

  Theo đó, có thể gọi là đã giao dịch xong?

 21. Tuan_Freeter says:

  Còm sĩ Hang Cua mãi uống café quên tem?

%d bloggers like this: