Cua SOHA: John McCain

Đs. Nguyễn Quốc Cường đưa John McCain thăm tranh triển lãm. Ảnh: HM

Nhắc đến quá khứ, ông John McCain dùng từ enemy (kẻ thù), nhưng nói về hiện tại, ông dùng từ friend (bạn) Việt Nam.

Cuối năm 2016, anh Thành Nam, một người mê chụp ảnh quên cả đất trời, rủ tôi đi Arizona và mấy bang lân cận chỉ để chụp phong cảnh. Điểm dừng chân lâu nhất là hang động Antelope (Linh Dương) do người da đỏ quản lý ở Page thuộc tiểu bang Arizona.

Hai tuần đi khắp miền Tây hoang dã, từ chỗ tuyết rơi dày nửa mét rồi lại nắng chói chang, chỉ có đất đá, cây cối trơ trụi, tựa như phim cao bồi, chỉ có những người có thần kinh thép mới chọn làm nơi sinh sống.

Đây là nơi có người đại diện là Thượng nghị sĩ (TNS) John McCain nổi tiếng ở hai bên chiến tuyến của cuộc chiến tranh Mỹ-Việt, phi công hải quân, từng ném bom miền Bắc, từng nằm Hỏa Lò – Hilton gần 6 năm. Đánh phá Hà Nội và bị bắn rơi, dù rơi xuống hồ Trúc Bạch, chân gẫy, tay gẫy, dù bị rối, thế mà ông vẫn gượng nổi lên mặt nước.

Xem bài trên SOHA

http://soha.vn/bua-tiec-chua-no-cua-tns-john-mccain-va-tinh-nguoi-viet-my-20180826142801458.htm

88 Responses to Cua SOHA: John McCain

 1. TM says:

  Hôm nay linh cữu John McCain được quàn tại quốc hội để mọi người đến viếng.

  Cuối ngày làm việc TM đánh chuyến xe điện đến thăm ông lần cuối. Bao người vượt hàng nghìn dặm đến thủ đô viếng ông, mình ở ngay đây thì cũng nhín chút thì giờ đến để trân trọng những việc ông đã làm cho hai nước VN & Mỹ đến gần với nhau.

  • TM says:

   Một công dân đứng bên ngoài “bày tỏ chính kiến” 🙂

   POW McCain Hero: tù nhân chiến tranh McCain là anh hùng
   Trump coward: Trump là kẻ hèn nhát.

   Vị này mặc áo T shirt in hàng chữ: “American veterans against Trump” (cựu chiến binh Mỹ chống đối Trump)

  • Aubergine says:

   Cảm ơn chị TM đã làm một việc ý nghĩa thay cho những người ở xa như tôi.

  • Chinh Ng says:

   Sorry chị TM, tôi bấm bằng mini ipad bị lầm chỗ vì run tay.

 2. TranVan says:

  Không thấy ai trích dẫn hay nhắc lại đoạn văn của Cụ Nguyễn Tuân viết về ông Mc Cain ?

  Tôi chỉ còn nhớ mấy điếu thuốc của Cụ ấy thôi chứ không thể thuộc lòng như đoạn văn tuyệt vời của Cụ Trần Văn Ninh (Thanh Tịnh)….

  “Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc,….”

  • TranVan says:

   Lúc ông bị bắt, ông ta đã bị bắt quỳ gối như trên bức tượng kỉ niệm ? Quỳ lúc đó hay quỳ nơi trong trại giam ?

   Sự thật ra sao ?

   • Hugoluu says:

    Sự thật là ông ta không phải quỳ ở đâu cả vì lúc bị bắn hạ ,rơi xuống hồ ông ta gẫy chân và tay nên không thể quỳ ,mũ bay,,đồng hồ, nhẫn… bị những người ra cứu lột sạch. Tượng đài bên hồ Trúc Bạch là sản phẩm tưởng tượng của Đảng ta.
    Ông Phạm Quang Nghị thay vì tặng ông bức ảnh bằng cái nhẫn đính hôn của ông bị thất lạc từ ngày ông bị bắn hạ thì có lẽ ông coi ông PQN như ân nhân rồi.

 3. TranVan says:

  Tại nước Pháp, những người được xem là anh hùng sau khi qua đời sẽ được hậu thế xem xét. Một số những người được tuyển chọn sẽ được đưa vào yên nghỉ tại một tòa nhà to : Panthéon. (gốc tiếng Hy Lạp, πάνθειον, nơi của những thánh nhân).

  Không an táng ngay tại đó vì còn để thời gian gạn lọc.

  Đây là một số “anh hùng” trong danh sách những người đã đươc chọn lựa :

  Voltaire, Jean-Jacques Rousseau, Victor Hugo, Louis Braille, Sadi Carnot, Émile Zola, Jean Jaurès, Jean Moulin, Jean Monnet, Pierre et Marie Curie, André Malraux, Alexandre Dumas, Germaine Tillion, Geneviève de Gaulle-Anthonioz, Jean Zay et Pierre Brossolette, Simone Veil, Antoine Veil.

  Nhà văn, nhà khoa học, triết gia, … … Không một ai là nhà binh, tổng thống hay bộ trưởng.

  • TranVan says:

   Nước Pháp có một đặc điểm là đôi khi không chia rẽ vợ chồng khi một trong hai người được xem là “anh hùng” đáng được an táng vĩnh viễn tại Panthéon.

   Vợ của Khoa học gia Berthelot đã được theo chồng. Mới gần đây ông Veil được theo bà vợ Simone.

   Hai ông bà Cuirie là trường hợp khác, cả hai đều xứng đáng được tuyển chọn vì sự nghiệp vĩ đại của mình .

   • TranVan says:

    Marie Curie :

    Gốc Ba-Lan, hai giải Nobel ( một về vật lý, một về hóa học).

  • TM says:

   Đây là một truyền thống hay ở Pháp.

   Bác TV cho hỏi hội đồng nào tuyển chọn đưa người xứng đáng vào Parthéon? Họ do ai tuyển chọn để thay mặt nhân dân tuyển chọn (người chết)? Bao lâu họp và bầu bán một lần?

   Ở Mỹ quân nhân không phân biệt thứ bậc được chôn cất tại nghĩa trang quân đội Arlington – có lẽ tương đượng với Les Invalides ở Pháp? Trên thực tế nhiều gia đình chọn chôn cất gần nhà để tiện thăm viếng. Những người đặt biệt được vinh dự chôn cất tại nghĩa trang quốc gia Arlington thì cũng được mang vợ/chồng vào. Ex. John Kennedy & Jacqueline Kennedy.

   Danh dự cho linh cữu được quàn tại tòa nhà quốc hội (lie in state/lie in honor) thì chỉ dành cho cá nhân người được tôn vinh. Vài (chục) năm sau, vợ/chồng ra đi thì tự lo lấy. 🙂

   • TranVan says:

    Thuở ban đầu, quốc hội tuyển chọn hay rút lại những chọn lựa cũ.

    Đến thời Napoléon thì quyền ấy được gắn liền với nguyên thủ của nước Pháp.

    Đến thời Cộng Hòa, với chế độ tổng thống thì vẫn như thời Napoléon. Nhiều luật do Napoléon soạn nay vẫn còn có giá trị.

    Tổng thống quyết định, nhưng do một số nhân sĩ cố vấn.

    Thường thường ông TT nào khi mới cầm quyền cũng chọn để cho thiên hạ thấy trình độ văn hóa của TT.

    Đâu phải dễ chọn, trừ khi TT không biết … ngượng !

    • TranVan says:

     Geneviève de Gaulle, cháu của TT de Gaulle đã được nhận vào Panthéon. Nhưng không phải chọn lựa của TT de Gaulle cho cháu của mình.

     Đáng lẽ ra TT Mitterand nên chọn nhưng ông TT này không đủ tầm hay còn ghen tị vì thua xa TT de Gaulle.

     TT Sarkozy, học lực và cách đối xử không chuẩn nên không biết chọn.

     TT François Holland đã hưởng được chút thơm lây khi chọn đưa bà Geneviève de Gaulle vào Panthéon. Không phải vì bà ấy là cháu của TT de Gaulle mà vì sự nghiệp vĩ đại, quên mình vì đại cuộc ngay khi bà mới ở tuổi 20.

 4. CD@ says:

  – tôi đã tới nơi đặt tấm “bia” ghi lại sự kiên xẩy ra với ô. J. McCain, thấy ngoài hoa, có cả “thước lá” mà người dân Việt đem tới “viếng” ông. Căn bịnh hiểm nghèo đã cướp ông đi, không để ông tiếp tục làm bạn tốt với nước VN, dân VN. Vĩnh biet J. McCain – R.I.P !
  – nhân đây, xin phép cho hiên :
  VNN : “Khi trao cho ông McCain bức ảnh, ông có nói với ông ấy là có thể công bố hay không công bố cũng được. Lúc đó thái độ của ông McCain thế nào?
  PQN : Ông ấy rất tò mò nên mở ra ngay. Khi mở ra, ông ấy cảm thấy rất phấn khởi, giơ bức ảnh đó cho mọi người cùng xem. ( thêm : và cùng chụp ảnh, không có CHÚT GÌ MẶC CẢM như một số người SUY LUẬN .)
  (http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/ong-pham-quang-nghi-va-mon-qua-dac-biet-tang-ong-john-mccain-473414.html)
  —————
  Ngài bí thư HN PQN, Từ 1 ứng viên “sang giá” cho chức TBT, đột nhiên, “im lặng dần”… Nay đã về “cố gắng làm người tử tế”…xin cảm ơn chia sẻ “cứ cho là thật” của ô. PQN !

 5. VN says:

  Đài VOA mới dịch và công bố thư vĩnh biệt của Thượng Nghị Sĩ John McCain do Rick Davis, cựu quản lý ban vận động tranh cử Tổng Thống của ông Mc Cain, đọc tại Phoenix, AZ hôm nay thứ hai 8/27/2018

  https://www.voatiengviet.com/a/l%E1%BB%9Di-v%C4%A9nh-bi%E1%BB%87t-c%E1%BB%A7a-th%C6%B0%E1%BB%A3ng-ngh%E1%BB%8B-s%E1%BB%B9-john-mccain/4546541.html

  “Gửi đến những đồng bào Mỹ, những người mà tôi đã phục vụ với tất cả lòng biết ơn trong 60 năm, và nhất là những đồng hương Arizona của tôi:

  Cám ơn đã cho tôi đặc ân được phụng sự mọi người và cám ơn vì cuộc đời viên mãn của những năm tháng phục vụ trong quân ngũ và trong cơ quan chính quyền. Tôi đã cố gắng phục vụ đất nước với danh dự. Tôi có phạm sai lầm, nhưng tôi hy vọng rằng tình yêu của tôi đối với nước Mỹ sẽ giúp khỏa lấp những sai lầm đó.

  Tôi vẫn thường suy ngẫm rằng tôi là người may mắn nhất trên Quả đất. Tôi cảm nhận rằng ngay cả lúc này khi tôi chuẩn bị từ giã cõi đời, tôi vẫn trân quý cuộc sống của mình – trân quý hết thảy cuộc đời đó. Tôi đã có những trải nghiệm, những cuộc phiêu lưu và tình bằng hữu đủ cho mười kiếp sống viên mãn, và tôi tràn đầy lòng biết ơn. Cũng như hết thảy mọi người, tôi cũng có những hối tiếc. Nhưng tôi sẽ không đánh đổi một ngày nào trong đời tôi, cho dù trong lúc vui hay lúc buồn, để lấy ngày hạnh phúc nhất của bất kỳ người nào khác.

  Chính tình yêu thương của gia đình đã cho tôi sự mãn nguyện đó. Không có người đàn ông nào có được người vợ và những đứa con yêu dấu mà ông thật sự tự hào như tôi. Và chính nước Mỹ đã cho tôi sự mãn nguyện đó. Được gắn kết với những chính nghĩa của nước Mỹ – tự do, công lý bình đẳng, tôn trọng phẩm giá của tất cả mọi người – là điều đem đến hạnh phúc tuyệt diệu hơn cả những thú vui phù du trong cuộc đời. Bản sắc và giá trị của chúng ta không hề bị giới hạn mà là được nâng tầm khi chúng ta cống hiến đời mình cho những chính nghĩa vượt khỏi bản thân mỗi chúng ta.

  ‘Đồng bào’ – mối liên hệ đó đối với tôi có ý nghĩa nhiều hơn đối với bất cứ ai. Tôi đã sống và chết trong cuộc đời của một người Mỹ kiêu hãnh. Chúng ta là những công dân của nền cộng hòa vĩ đại nhất thế giới, một quốc gia của lý tưởng chứ không phải huyết thống và lãnh thổ. Chúng ta có được ơn huệ đó và đem đến ơn huệ đó cho nhân loại khi chúng tôi giương cao và thúc đẩy những lý tưởng đó ở trong nước và trên thế giới. Chúng ta đã giúp giải phóng nhiều người ra khỏi những chế độ chuyên chế và đói nghèo hơn bất kỳ thời điểm nào trước đây trong lịch sử. Cũng nhờ đó chúng ta đã có được sự phồn vinh và quyền lực to lớn.

  Chúng ta sẽ làm tổn thương sự vĩ đại của mình nếu chúng ta nhầm lẫn giữa lòng yêu nước với sự thù nghịch sắc tộc mà vốn dĩ đã gieo rắc sự bất bình, lòng thù hận và bạo lực ở khắp nơi trên thế giới. Chúng ta sẽ không còn vĩ đại như trước nếu chúng ta nấp mình sau những bức tường thay vì phá bỏ chúng, khi chúng ta nghi ngờ về sức mạnh của những lý tưởng của chúng ta, thay vì tin tưởng rằng những lý tưởng đó là nguồn lực mạnh mẽ đem đến sự thay đổi như từ trước đến giờ.

  Chúng ta là ba-trăm-hai-mươi-lăm-triệu con người có ý kiến riêng và lúc nào cũng quyết liệt. Chúng ta tranh cãi, ganh đua và đôi khi phỉ báng lẫn nhau trong những cuộc tranh luận công khai đến khản cả cổ. Nhưng chúng ta luôn có nhiều điểm chung hơn là bất đồng. Phải chi chúng ta nhớ rằng và để cho đối phương cũng nghĩ rằng tất cả chúng ta đều yêu quý đất nước của mình, chúng ta sẽ vượt qua những thời khắc đầy thách thức. Chúng ta sẽ vượt qua và trở nên mạnh mẽ hơn lúc trước. Chúng ta luôn như vậy.

  Mười năm trước, tôi đã có đặc ân thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống. Tôi muốn kết thúc lời vĩnh biệt mọi người với niềm tin tận đáy lòng vào người Mỹ – một niềm tin mà tôi cảm thấy dâng trào vào buổi tối hôm đó khi tôi thừa nhận thất bại.

  Giờ đây tôi vẫn còn cảm thấy niềm tin mạnh mẽ như vậy.

  Đừng tuyệt vọng trước những khó khăn hiện tại của chúng ta nhưng hãy luôn tin vào những hứa hẹn và sự vĩ đại của nước Mỹ, bởi vì không có gì là tất yếu ở đây. Người Mỹ không bao giờ từ bỏ. Chúng ta không bao giờ đầu hàng. Chúng ta không bao giờ trốn tránh trước lịch sử. Chúng ta tạo nên lịch sử.

  • Aubergine says:

   Cảm ơn TNS McCain.

   Sau ngày 30-4-1975, cha mẹ tôi đã không lầm khi chọn nước Mỹ làm quê hương thứ hai. Ông làm tôi hãnh diện là công dân “của nền cộng hòa vĩ đại nhất thế giới, một quốc gia của lý tưởng chứ không phải huyết thống và lãnh thổ.”

   Xin ơn trên phù hộ TNS McCain

  • Mike says:

   Tôi cũng cảm kích với câu nói “một quốc gia của lý tưởng chứ không phải huyết thống và lãnh thổ.”. Đúng là một ý tưởng tuyệt vời. Câu này hay chẳng kém những câu như “Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng” của Thomas Jefferson, hay câu “nhà nước của dân, do dân, và vì dân” của Abraham Lincoln. Chỉ tiếc là tầm phổ quát chưa bằng. Tức là chưa áp dụng cho toàn thế giới được.

 6. Hiệu Minh says:

  Việt Nam – Syria từ 0-0 đến 1-0

  KHÔNG VÀO… đó là hai từ mà BLV dùng suốt trong hai trận cầu, KHÔNG VÀO là KHÔNG VÀO lưới nhà 😉

  Dù Syria đá hơn cơ nhưng bóng đá là thế. U23 VN thật tuyệt vời.

  VN vượt qua Syria ở Thường Châu 3-2018 bằng những cú hét lên “Không vào…” hoặc “cứu quả thua như một bàn thắng”. Hòa 0-0 VN đi tiếp

  Sang Indonesia cũng thế, “không vào” được reo nên như quân ta đá vào. Lần này may mắn hơn, không loại họ thì họ loại mình.

  Cả hai trận hai đội đều trang phục như lịch sử để lại, Syria đỏ, VN trắng.

  Cu Toàn tóc vàng xanh đỏ làm nên kỳ tích, sút tung lưới Syria vào phút 115 của hiệp phụ, 90 triệu người VN thấy mấy phút cuối dài hơn thế kỷ.

  Chúc mừng VN đi tiếp.

  • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

   Pha chuyền dài dẫn tới cú tâng bóng bật xà mang đẳng cấp quốc tế. Quá hay

  • Hugoluu says:

   Thành công của U23 VN không thể thiếu vai trò của HLV Pak(cũng chii với U23 VN ông Pak mới nổi danh như thế,nơi quê nhà ông là HLV không nhiều thành công).
   Cũng những nhân sự đó vào tay HLV Việt ,gỏi lắm chỉ vượt qua vòng bảng,từ đó suy ra cách dùng người của HLV Việt có vấn đề,không biết dùng người ,lãng phí nhân tài.
   Từ bóng đá nhìn sang lĩnh vực chính trị,nhân tài Việt không hiếm,nhưng lãnh đạo Việt không biết dùng ,trong chính trị nếu đuợc phép thuê lãnh đạo nước ngoài (không chung biên giới) điều hành đất nước ,có khi VN làm được nhiêu điều kỳ diệu.

 7. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  Ông Phạm Quang Nghị và món quà đặc biệt tặng TNS John McCain

  http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/ong-pham-quang-nghi-va-mon-qua-dac-biet-tang-ong-john-mccain-473414.html

  • TM says:

   Cái lưỡi không xương!

   Nghe ông Phạm Quang Nghị thuật lại câu chuyện, người ta có cảm tưởng rằng vì ở VN có một tượng đài vinh danh ông McCain nên khi PNQ sang Mỹ ông mang theo tấm hình của tượng đài đó sang để tôn vinh vị thượng nghị sĩ.

   Bia chứng tích đã vẽ lại câu chuyện “giặc lái Mỹ ác ôn côn đồ” bị nhân dân VN anh hùng bắt sống mang giam vào hỏa lò. Tượng McCain quỳ gối, hai tay bị cột lên (hay giơ lên đầu hàng) trong thế chiến bại, hàng chữ tạc trên bia là bị “bắt sống” mà ngài PQN chụp hình mang tặng thì có đúng là nhắc lại câu chuyện nhục nhã ngày xưa để bêu rếu người ta.

   Hai ông Kerry & McCain “đá” nhau rằng “mi không có bia ở Hà nội, còn ta mới có”: ai cũng hiểu là họ nói móc nhau, ngài PQN cứ vờ. Nếu thật tình cử chỉ đẹp của PQN thật sự mang một ý nghĩ tôn trọng và nhân hòa với McCain thì cộng đồng mạng đã không chửi vung vít từ ngày ấy.

   Miệng quan trôn trẻ!

   Tuy nhiên, ngày nay khi McCain qua đời, quả thật đã có nhiều người Việt và Mỹ mang hoa đến tưởng niệm McCain. Ngày hôm nay chính người dân đã thật sự biến tâm bia bêu rếu thành một đài vinh danh, bẻ ngược lại mục đích của Đ và chính phủ.

   • P.V. Nhân says:

    * Thôi thôi còm sĩ TM: Thắc mắc làm gì…Thôi thôi chỉ là phù vân-Thôi thì thôi nhé…Chỉ ngần ấy thôi…

    • Caodong Beo says:

     Nguyên bản câu “thôi thôi.. trong thơ Phạm Thiên Thư là thế này:
     Thì thôi tóc ấy phù vân
     Thì thôi lệ ấy còn ngần dáng sương
     Thì thôi mù phố xe đường
     Thôi thì thôi nhé đoạn trường thế thôi

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Khi con người biết được rằng mình xấu, thì điều đó đảm bảo chắc chắn rằng nó sẽ ngày một tốt hơn.
   Rất tiếc, họ không biết rằng họ xấu.

 8. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  GS. Tom Patterson: “McCain đã học từ người Việt Nam về lòng vị tha”

  http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/gs-tom-patterson-mccain-da-ho-c-tu-nguo-i-vie-t-nam-ve-lo-ng-vi-tha-473274.html

 9. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  VN vẫn chưa lọt lưới bàn nào.
  Lại nhậu ăn mừng thôi. Đời vui quá là vui

 10. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  VN vô bán kết. Quá đã

 11. Hugoluu says:

  Cụ Tổng có xem bóng đá không đấy ?
  Nếu xem cụ biết mình phải làm gì rồi đấy.

  • Hugoluu says:

   Cảm ơn cụ Tổng ! Việt Nam lại thắng rùi.

  • Hiệu Minh says:

   Tui không xem vì xem là quân ta thua

   VTC tuyệt vời đã mua bản quyền.

   U23 VN vào bán kết sau khi hạ Syria 1:0 trong trận cầu thót tim.

   Xem lại U23 ngày xưa ở Thường Châu

 12. chinook says:

  Nước Mỹ có những nhân cách lớn, nhưng cũng có những nhân cách rất “không lớn”.

  John McCain thực là một chiến binh, chiến đấu cho những giá trị mình tin tưởng suốt cuộc đời , cho đến cùng, bằng những phương cách “chính đạo”.

  Điều đó khiến những kẻ có nhân cách trái ngược với Ông càng tỏ ra nhân cách tầm thuờng, nhỏ nhen của mình.

  Mong ngọn lửa McCain chiếu rọi tới những góc tối của nước Mỹ và loài người.

  • P.V. Nhân says:

   * Bác Chinook: Điều quan trọng: nước Mỹ nhiều người tốt hơn người không tốt. Thế là may…

   • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

    Ở đâu cũng có người tốt nhiều hơn kẻ xấu chứ ko phải chỉ ở Mẽo thôi bác à

   • chinook says:

    Thiển nghĩ được thế không phải do ngẫu nhiên mà nhờ Nước Mỹ có một nguyên tắc nên tảng là không ai đứng trên luật pháp (Above the law) , dù người đó nhiều tiền, làm cho thị trường chứng khoán tăng trưởng, hay chi chi đi nữa…

 13. TM says:

  Quốc hội Mỹ đã chấp thuận cho quan tài McCain được vinh danh trong tòa nhà tròn (rotunda) của quốc hội liên bang ngày thứ sáu Augu 31 (lie in state at the US Capitol Building).

  Nhân việc này mới biết vinh dự lie in state là một vinh dự chỉ có tổng thống và phó tổng thống là đương nhiên được hưởng. Những công dân khác phải là đại biểu liên bang hay chỉ huy quân đội, và phải được quốc hội đề cử. Từ 1852 đến nay chỉ có 30 người được vinh dự này. gồm 10 tổng thống và những con dân ưu tú khác.

  Cụm từ “lie in state” không biết dịch sang tiếng Việt như thế nào, tôi tạm dịch là được tổ quốc vinh danh.

  Có 3 loại vinh danh tang lễ:

  1. lie in state: được quân đội liên bang canh gác.
  2. lie in honor: được cảnh sát tòa nhà quốc hội canh gác: nhà tranh đấu da đen Rosa Parks, nhà truyền giáo danh tiếng Bill Graham.
  3. lie in repose: đặt tại những tòa nhà khác không phải tòa nhà tròn của quốc hội: các thẩm phán tối cao pháp viện khi qua đời thì được quàng tại tòa nhà tối cao pháp viện.

  • P.V. Nhân says:

   ” lie in state”: nghĩa đen: nằm trong lòng dân tộc…Ý nói được dân tộc hằng ghi nhớ.

   • TM says:

    “lie in state” bác Gúc dịch là “nằm trong tiểu bang” !!! 🙂

    • P.V. Nhân says:

     * Bàn thêm về “lie in state”: Đây là nghi thức tang lễ rất vinh dự ( kể như quốc tang) do hai viện quốc hội đồng thuận có từ năm 1852 khi House Speaker Henry Clay từ trần. Khoảng 30 người được vinh dự này trong số có 11 TT. Quan tài của Mr. John McCain được đặt trên bệ nơi từng đặt thi hài TT Abraham Lincoln…
     * Đang có nhiều chê trách về thái độ của TT Trump khi Mr. MacCain qua đời…

    • P.V. Nhân says:

     * Cụ TM: Nằm ở đâu cũng là nằm. Trong Liên bang rộng quá. Nằm trong tiểu bang ấm cúng hơn…

   • khachviengtham says:

    Tôi thử thay/dịch chũ lie bằng “yên nghỉ” trong câu văn của cụ Phùng.

    Thành : Yên nghỉ trong lòng dân tộc.

    p/s: nói về người đã khuất người Việt cũng dùng từ “yên nghỉ”

   • TM says:

    Mời các bác tiếp tục đóng góp.

    Muốn dịch cụm từ “lie in state” cho thích hợp, có lẽ ta nên dịch luôn cả 3 cụm từ một lúc cho thỏa đáng.

    1. lie in state: yên nghỉ trong lòng lòng dân tộc? (cùng đặt tại tòa nhà tròn cuả quốc hội như lie in honor, khác nhau chỉ là lực lượng canh gác quan tài, in state do quân đội đảm nhận, in honor do cảnh sát địa phương đảm nhận)

    2. lie in honor: yên nghỉ trong danh dự?

    3. lie in repose: yên nghỉ…thoải mái/ yên nghỉ trong… yên nghỉ? (không được đặt trong tòa nhà quốc hội, không biết ai canh gác.)

    • khachviengtham says:

     tôi xin tham gia:

     câu 1 Yên nghỉ trong lòng dân tộc. (Nó lớn lao lắm, nó thể hiện cái toàn thể)
     câu 2 : Yên nghỉ trong vinh dự
     câu 3: Yên nghỉ trong thanh bình.

     Ý của tôi là : người gác hay nơi quàn khác nhau mang ý nghĩa thủ tục để nói về mức độ trang trọng. Nhưng nghĩa bóng quan trọng hơn là để chỉ mức độ người đã mất được Nhân dân và Đất nước ghi nhận công đức của họvới Quốc gia , Dân tộc.

    • TM says:

     Hay! Cảm ơn bác.

    • Hu*Ngu* says:

     Chị TM,

     Em xin góp ý,
     “Lie in state” ở đây nói về lễ truy điệu (hay truy niệm) ở tòa nhà quốc hội tại Arizona và liên bang, nên dịch yên nghĩ thì không đúng lúc và đúng thời điểm. “Lie to rest” thì mới yên nghĩ ngàn đời.

     HN

    • A. Phong says:

     Không phải là mức độ trang trọng, mà chỉ là protocols:
     Lying In State: quan tài của nhân viên chính quyền được đặt trong cơ sở của chính quyền (như điện Capitol).
     Lying In Honor: quan tài của những người không làm việc trong chính quyền được đặt trong cơ sở của chính quyền.
     Lying In Repose: quan tài không ở trong cơ sở chính quyền, ví dụ như thư viện của tổng thống…

     Tuy nhiên, mức độ trang trọng ở chỗ là được quốc hội mời để quàn trong điện Capitol.

     Nguon: https://www.npr.org/sections/thetwo-way/2009/08/lying_in_repose_v_lying_in_sta.html

    • khachviengtham says:

     Đúng ra chữ lie trong mấy cụm từ như “lie in state” chỉ nen hiểu là việc QUÀN thi hài mà tôi. Say sưa với “ý nghĩa lớn lao” mà tôi đã …bé cái nhầm.
     Cảm ơn mấy vị đã chỉ rõ.

   • Aubergine says:

    “Đang có nhiều chê trách về thái độ của TT Trump khi Mr. MacCain qua đời.”

    Chê 500 thì chê cái đầu gối cho xong.

    Điều khó hiểu là hang Cua (ca trong lan ngoai nuoc) có nhiều còm sĩ vẫn “ngáo” Trump. Ông TH Dũng cũng than là nhiều độc giả trong nước của Việt Studies thán phục Trump. Why?

    • krok says:

     Các cụ ngoài nước trung thành với đảng CH thì vì $500 chống Hilary, đảng DC.
     Các cụ trong nước chủ yếu vì $500 gây chiến thương mại với t+.

    • TM says:

     Những người Việt di tản sang Mỹ thời 1975 rất “diều hâu” và luôn là thành phần CH trung kiên, vì CH muốn chiến với VC còn DC phản chiến. Nhìn vào các đàn anh đàn chị tôi quen biết, họ ủng hộ Trump vì Trump là CH.

     Thử giả thiết Trump là người của Dân chủ thì tôi tin chắc họ sẽ thóa mạ Trump không còn gì. Những đàn chị của tôi rất hiền từ, trọng chữ tín, ghét sự dối trá, trọng lòng chung thủy vợ chồng, thương xót kẻ hoạn nạn, nhưng họ lại sẵn lòng chấp nhận tất cả những “đức tính” phản lại nguyên tắc đạo đức của Trump, chỉ vì Trump là CH. Tôi không hiểu con người tại sao lại tự nguyện làm nô lệ đảng phái như thế?

     Tôi là cử tri độc lập chẳng theo đảng nào, nên tôi coi thường bà Clinton, quí trọng ông McCain, John Kasic, Reagan, Bush cha và con, v.v. Tôi cũng quí mến Obama, thấy Clinton là lãnh đạo có tài (mặc dù bê bối tình cảm 🙂 ) Cả hai đảng đều có lý tưởng riêng và vô số nhân tài, tại sao lại cứ xét người theo đảng phái?

     Trong giới trẻ Mỹ gốc Việt thì tôi thấy chúng thiên về DC, ngưỡng mộ Bernie Sanders. Chưa thấy giớ Mỹ gốc 20-30 mà mê chàng Trump.

    • krok says:

     Đảng DC bây giờ lại có phe cực tả, thật kỳ lạ. Tôi không tin đó là điều tốt cho DC trong bấu cử lần tới. Joe Biden của DC không biết có ra ứng cử nữa không?
     Đảng CH sau John McCain mất và Bob Corker nghỉ, Marco Rubio sẽ làm người lớn?

    • P.V. Nhân says:

     * Cô Cà: Ông cha dậy: “Nhân tâm tùy mạng mỡ” Ý thích tại mỗi người. Vậy nên có người thích Trump kể cũng không lạ, vì nhìn ông dưới nhiều góc cạnh khác nhau. Riêng tôi, chỉ nhìn ” nhân cách”, tôi không thích Trump. Tôi nghĩ TT Mỹ ngoài tài năng, rất cần nhân cách…

    • Aubergine says:

     Đồng ý.
     Đôi khi người ta thích hay không, dựa trên thông tin (sai lạc)

 14. HOA SỨ says:

  VN mất đi một người bạn tử tế ,nước Mỹ mất đi một người lãnh đạo có tâm và có tầm ,Thành kính cầu chúc linh hồn ông an nghỉ chốn vĩnh hằng
  Về ông PQN với món quà ngoại giao thô thiển tưởng rằng chơi trò trịch thượng xỏ lá người mình đến thăm là cao cờ ,thì tôi không cho rằng có ông cao cao nào xúi dại ,mà chỉ vì bản thân đương sự kém cỏi mà thôi ,bằng chứng là sau chuyến đi sứ này ông ta chìm xuồng mất tích khỏi vũ đài chính trị .Kể cũng may cho ông ta là gặp đối thủ là một người quân tử cư xử văn minh ,chứ cứ tưởng tượng ông ta làm trò ấy với ông Trump xem ,đúng là chơi dại ,nếu đến nhà người ta để thăm xã giao mà làm nhục người ta thì sao nhỉ ? Nếu chủ nhà nổi điên chả thèm lịch sự kiểu ngoại giao thì chắc về nhà má cũng không nhận ra ?Đã là thân nhược tiểu có mang hận về báo cáo thì lãnh đạo nào sẽ bênh ?,Anh Hai TQ liệu có vì mình mà gây chiến với Mỹ không ? Chắc chắn chả có ai vì một anh cán bộ ngây ngô mà gây chiến với một cường quốc cả .Hành động sai lầm này khiến ông ta mất cả chì lẫn chài ,đường công danh chấm dứt ,về vườn đuổi gà luôn là hoàn toàn chính xác

 15. trungle118 says:

  Vĩnh biệt ông. cầu ông thanh thản nơi thiên đường.

 16. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  Hình như thi hài của ông Mạc Can sẽ để ở 3 nơi cho thiên hạ viếng. Tui ko hiểu tại sao ko để ổng ra đi yên bình mà lại làm vậy

  • A. Phong says:

   Xin ông Hai đừng nhắc tới việc để thi hài cho người ta thăm viếng, nhạy cảm lắm lắm.

   • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

    Ừ, làm nhột mấy bác ở bển hé. Gọi là há miệng mắc quai

 17. P.V. Nhân says:

  – TNS John McCain đã về cõi vĩnh hằng ( RIP). Chắc ông là chính khách Mỹ được người Việt mến mộ nhiều nhất.
  Ông là người bảo thủ Cộng Hòa, tin tưởng tuyệt đối vào giá trị căn bản của nước Mỹ. Giá trị đặt nền tảng trọng tâm là con Người Tự Do nên nước Mỹ có luật bảo vệ trẻ em nghiêm khắc.
  Có người nói: Khi sang Mỹ, giữa đường phố đông đúc, nếu bạn muốn đi ngang đường chỉ cần dẫn một em nhỏ. Tất cả xe hai chiều sẽ dừng lại nhường chỗ cho bạn qua…Đây là sự thật ở Mỹ. Mỗi khi xe chở học sinh dừng lại đón hoặc cho các em xuống xe, xe cộ từ hai hướng đều phải dừng lại tuyệt đối.
  – Sau đó là bản Tuyên ngôn nhân quyền do Thomas Jefferson soạn: *Nội dung tuyên ngôn này khá dài dòng nhưng cũng có một số ý liên quan đến nhân quyền như sau: Sự thật hiển nhiên là mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng. Tạo hóa ban cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được trong đó có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Để bảo đảm những quyền này, các chính phủ phải do dân bầu ra, quyền lực là quyền lực của nhân dân. Nếu chính phủ nào hủy hoại những mục tiêu này thì người dân có quyền thay đổi hoặc lật đổ chính phủ và hình thành nên chính phủ mới, dựa trên những nguyên tắc và tổ chức quyền lực theo hình thức mà người dân cho là chắc chắn sẽ đảm bảo được sự an toàn và hạnh phúc của họ….
  * Ngày 2-9-1945 tại Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn Độc Lập, đã lấy ý từ bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền của Mỹ ( do viên Thiếu Tá Mỹ trong OSS cố vấn), chủ tịch cam kết tôn trọng nhân quyền, lập chính phủ Do Dân, Vì Dân…Độc lập- Tự Do Hạnh Phúc!!
  – Do trung thành lý tưởng, McCain cực lực chống đối quan điểm America First của TT Donald Trump. Cho rằng Trump cô lập nước Mỹ, độc tài, coi thường các giá trị nhân quyền…Thậm chí đến độ không muốn TT tham dự tang lễ của mình!!!
  – Lạ thay nước Mỹ. Ở VN ta, sẽ làm sao khi dám đụng đến các quan???…Mong ông yên lòng cỡi hạc về non, yên nghỉ cõi vĩnh hằng…

  • P.V. Nhân says:

   * Tin mới nhất: Hai cựu TT sẽ đọc điếu văn trong tang lễ Ex Senator John McCain an táng tại Nghĩa Trang Học Viện Hải Quân Mỹ ở Maryland gần nhà một còm sĩ Hang Cua:
   * Bản tin mới nhất:WASHINGTON (AP) — Two former presidents are expected to speak at Sen. John McCain’s service and he will lie in state in both the nation’s capital and Arizona as part of a cross-country funeral procession ending with his burial at the U.S. Naval Academy, according to plans taking shape Sunday.
   McCain had long feuded with President Donald Trump, and two White House officials said McCain’s family had asked, before the senator’s death, that Trump not attend the funeral services. Vice President Mike Pence is likely to attend, said the officials, who spoke on condition of anonymity to describe private discussions….

   – Phó TT Mike Pence sẽ dự tang lễ…

   • P.V. Nhân says:

    * Dư luận VN; Một quân tử đã ra đi…
    – Tôi tâm đắc với người quân tử. Thời nay, khó lắm mới tìm ra Người Quân Tử…

   • A. Phong says:

    Thiết nghĩ dùng Late Senator thay vì Ex Senator

  • Hugoluu says:

   Trích còm cụ Phùng “Có người nói: Khi sang Mỹ, giữa đường phố đông đúc, nếu bạn muốn đi ngang đường chỉ cần dẫn một em nhỏ. Tất cả xe hai chiều sẽ dừng lại nhường chỗ cho bạn qua…Đây là sự thật ở Mỹ. ”
   Bên Châu Âu trẻ em cũng được chăm sóc rất kỹ ,nhưng không có chuyện ưu tiên như trên,muốn đi ngang đường phải đi đúng chỗ có vạch dành cho người đi bộ, đường có hai làn xe chạy chỗ vạch đi bộ bắt buộc phải có đèn tín hiệu ,xanh mới được đi .Băng qua đường như trong còm cụ Phùng ở Châu Âu nếu gây tai nạn còn bị ra toà.cho dù đó là trẻ em.

   • chinook says:

    Có lẽ Bác P.V.Nhân muốn nói đến việc xe lưu thông hai chiều phải ngừng khi School Bus đỗ lại để đón học sinh.

    Trẻ em ở Mỹ , nếu dưới 12 tuổi luôn phải có người lớn coi sóc (supervised) .

    Ở địa phương tôi trước đây có xảy ra một việc gây tranh cái.

    Một nhóm trẻ (Youth) do một Youth Foundation Á châu tổ chức sanh hoạt . Khi tan cuộc, một số em tràn ra đường, gây trở ngại giao thông. Mootj cảnh sát tuýt còi và bắt nhác các em phải đi lên lề. Một số em chống lại và hai bên lớn tiếng.

    Trong lức trao đổi một Cảnh sát nói một câu bằng tiếng Anh đại ý :
    -Các em ở đâu ra , có biết luật không ?

    Một số em coi đây là một câu nói mang tánh kỳ thị và la lối phản đối, phía Cảnh sát phải kêu thêm lực lượng đến giữ trật tự.

    Chuyện lên báo và gây ầm ỹ vì phía binh các em cho là Cảnh sát kì thị khi thấy các em có gốc Á châu.

    Phía Cảnh sát cho là Viên cảnh sát, một người Da đỏ (Indian)chir làm nhiệm vụ của mình , Mọi người đều phải tuân thủ luật pháp.

    Câu chuyện chỉ chấm dứt khi phía Cảnh sát cam kết sẽ xét lại cách huấn luyện người của mình để xử lý những vụ nhạy cảm về sắc tộc.

 18. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nước Mỹ tự hào có ông McCain cao thượng, hào hiệp.
  Việt Nam xấu hổ có ông PQN ty tiện nhỏ nhen

  • Nguyễn xuân Độ says:

   Nói thẳng ra là Phạm Quang Nghị, ông này có ngài con rể là trùm cờ bạc, và cũng có ông bố đẻ là cây đa cây đề của đảng thì cũng biết được ông Nghị cũng là con dòng cháu giống chứ tài cán gì. Trong ngoại giao, ông Nghị ứng xử mách qué với người ta như thế, nhưng họ không thèm để ý vì họ hiểu cá nhân ông Nghị không dám làm chuyện đó. Xin cảm ơn tấm lòng của ngài McCain và vĩnh biệt ông.

  • P.V. Nhân says:

   * Chị Vân đồng cảm. Đáng quý.

 19. TM says:

  McCain để lại ước muốn mời Obama và Bush, hai cựu đối thủ trong chính trường, đến dự đám tang và nói lời ai điếu. (Bush thắng ông trong đảng CH để ra tranh cử tổng thống năm 2000, và Obama thắng ông trong kỳ tranh cử 2008).

  Ông cũng “chỉ đạo” không được mời Trump! 🙂

  • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

   $500 gởi lời chia buồn không quên gắn thêm ảnh của mình.

  • TKO says:

   Thực là một niềm vinh dự cho hai cựu Tổng thống Obama và Tổng thống Bush khi được ông John McCain tỏ ý mong ước hai ông đến nói lời tiễn biệt trong đám tang của mình. Cách mà ông John McCain xem trọng hai tổng thống vốn là đối thủ trong chính trường, thể hiện tầm vóc của ông John McCain.

   Với tính cách người quân tử, cộng với tất cả nỗ lực và đóng góp trong suốt cuộc đời của ông John McCain đối với gia đình, đất nước, tôi tin rằng ông John McCain đã sống trọn vẹn trong từng giây phút của cuộc đời và điều đó thực sự rất ý nghĩa.

   Cảm ơn ông John McCain rất nhiều vì những tình cảm và nỗ lực bù đắp của ông đối với Việt Nam.

   Trân trọng gửi lời Thành kính phân ưu đến gia đình ông John McCain.

   TKO.

 20. khachviengtham says:

  R.I.P! Cụ J.McCain.

  Nước Mỹ sản sinh ra những Nhân cách lớn lao là nhờ có bản Hiến pháp, tôi nghĩ vậy. Những người Cha lập quốc của nước mỹ quả là những con người Vĩ đại. Cực kỳ hông minh, tài năng và có tấm lòng cao cả với nhân quần. Và họ có tầm nhìn xa, xuyên thời gian. Có lẽ bởi họ thấu hiểu con người.

  Tôi chỉ đọc bài bằn tiếng Việt về quá trình tranh cãi để có bản Hiến pháp chứ không từng đọc HP Mỹ. Riêng việc tranh cãi quyết liệt đã khiến người ta phải nể phục.

  • khachviengtham says:

   Thông minh not hông minh. Sorry.

  • P.V. Nhân says:

   * Bác Khách: Tôi ở Mỹ, cũng nghĩ như bác. Nhưng nước Mỹ có những người thật tâm yêu nước Mỹ hơn bản thân họ. Còn ở Ta, họ yêu thân họ, yêu nước giả vờ…

   • khachviengtham says:

    Vâng, tôi đông ý với bác. Họ yêu nước MỸ hơn chính bản thân họ, nên họ làm ra bản HP vì nước Mỹ để nước Mỹ trường tồn và thịnh vượng, không vì bản thân họ hay vì những người cùng suy nghĩ giống họ. Tôi hiểu như vậy.

   • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

    Có những người VN chê quê hương luôn đó

  • VN says:

   Nước Mỹ tự bản thân không sinh ra những nhân cách lớn, mà chính nền giáo dục nhân bản của Mỹ đã tạo ra những nhân cách lớn dưới ánh sáng của Hiến Pháp dân chủ, bởi dân do dân, và vì dân

   • vn says:

    Khó nghĩ quá bác VN ạ. Con gà và cái trứng, cái nào có trước? Ai tạo ra nền GD của Mỹ, ai viết nên HP của Mỹ? tôi thật nghĩ kg ra, rối cả lên.

    • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

     Cái nào vợ nấu trước là có trước , lắm chuyện

 21. krok says:

  Cám ơn cụ Cua có bài hay, vĩnh biệt ông John McCain!

 22. A. Phong says:

  Tu chính án John McCain (Public Law 107-185) đã đưa hàng trăm nghìn quân nhân miền Nam và gia đình họ tới Mỹ dung thân. Nhờ đó mà con cái họ được học hành, được sống xứng với nhân phẩm.  
  Cám ơn ông McCain. Cầu chúc ông an nghĩ.

  (https://www.ilw.com/articles/2002,0709-Ellis.shtm)

  • Mike says:

   Đúng rồi. Người Việt sang Mỹ theo diện ODP/HO đều mang ơn ông. Và với luật ở trên thì danh tiếng ông vang dội hơn nhiều trong cộng đồng người Việt ở Mỹ. Những người bị “rớt” H.O. trong đợt đầu thì dĩ nhiên họ biết ơn gấp nhiều lần khi được “vớt” trong đợt hai này.

   Ông là người cá tính mạnh. Khẳng khái, độc lập, và không ngại va chạm ngay cả những thế lực mạnh nhất, cả trong thương trường, lẫn trong thế quyền và thần quyền.

   Ông là người hiếm hoi còn sót lại trong chính trường thời nay khi đặt tính nguyên tắc lên trên cùng, và sống chết theo đuổi nó.

   Thất bại với hai lần ứng cử tổng thống, nhưng vai trò của ông có lẽ tốt hơn nhiều khi là người có tầm ảnh hưởng sâu rộng và lâu dài nhất trong quốc hội. Là người liên tục giữ những vai trò quan trọng ở QH, trong hai lãnh vực quan trọng nhất là Quốc Phòng và Ngoại giao.

   Cuộc đời ông thật đáng ngưỡng mộ. Từ gia thế đến thành tích mọi cái gần như hoàn hảo. Hoàn hảo cả khi thành công lẫn khi thất bại. Ông cho rằng thất bại lớn nhất trong đời ông là đổ vỡ hôn nhân lần đầu. Khi nhìn vào nhan sắc, tuổi tác, học thức, tài sãn, và cả con cái chung gần như perfect của người vợ sau, người ta có thể cho rằng ông giả dối khi tỏ ra ân hận cho cuộc hôn nhân đầu. Riêng tôi, tôi nghĩ rằng chẳng ai bắt ông nói ra điều đó. Và cá tính ông hơn một lần chứng minh rằng ông không cần giả dối cho những thứ lặt vặt đó. Điều này nói lên sự cao cả của ông. Đây cũng chính là điều ông tôi muốn nói ông thành công cả trong thất bại. Thành công khi ông vượt trên số phận nguy hiểm, thương tật, và chết chóc. Thành công khi biết vượt thoát vai trò “cậu ấm” mà dấn thân cho xã tắc và lý tưởng. Thành công khi ông tham gia chính trường, vốn dễ tha hoá con người, mà ông vẫn giữ được cá tính mãnh liệt của mình.

   Tôi ủng hộ ông nhiệt thành. Khi ông thất bại trong tranh cử, tôi chẳng hề mãy may nuối tiếc. Bởi tôi nhìn nơi cuộc đời ông là một chuổi thành công, thành công cả khi ông thất bại.

  • TM says:

   McCain có khiếu khôi hài thú vị.

   Sau khi thất bại tranh cử tổng thống, báo chí hỏi ông đã phản ứng ra sao.

   Ông trả lời: ” I slept like a baby.” (Tôi ngủ như em bé – thành ngữ Mỹ cho biết ngủ rất ngon).

   Nhưng rồi ông chua thêm: “Ngủ 2 tiếng. Thức dậy. Khóc. Ngủ 2 tiếng nữa. Thức dậy. Khóc…”

   🙂 🙂 🙂

 23. TM says:

  Những việc làm của McCain để cho Việt-Mỹ tiến lại gần nhau nói lên cái tình và cái tầm của ông.

  “Bia chứng tích”, món quà Phạm Quang Nghị tặng McCain khi ông sang thăm VN năm 2014, nói lên “cái tình và cái tầm” của lãnh đạo VN.

 24. TM says:

  Bài viết hay và cảm động!

%d bloggers like this: