Cua Times bàn về MXH Việt trên VOA

Quyền lực ảo Zuckerberg. Ảnh: Internet

Hôm qua mình bận, VOA (bạn Thuc T. Pham) gọi điện hỏi và được quote lên như ri

Trích từ VOA FB

Blogger Hiệu Minh, một chuyên gia công nghệ thông tin hiện sống ở Việt Nam, nói với VOA qua ứng dụng Messenger của Facebook tối 9/9:

“Tôi chỉ nghĩ là cái mạng mà các bạn IT [công nghệ thông tin] Việt Nam định xây dựng cho riêng người Việt Nam thì đó là một thảm họa. Vì rất đơn giản là chỉ dùng trong biên giới thì nó chả có nghĩa gì. Những tư tưởng đóng cửa biên giới như lũy tre làng là không nên”.

Theo chuyên gia này, người từng công tác nhiều năm tại bản doanh của Ngân hàng Thế giới ở Mỹ, trong bối cảnh hiện nay, để một mạng xã hội thành công, lan tỏa đến nhiều người sử dụng, nó phải là ứng dụng “dùng được cả ở Việt Nam cũng như dùng được ở thế giới”.

“Không thể là đến lúc tôi ra khỏi biên giới Việt Nam thì tôi dùng Facebook, còn về đến biên giới Việt Nam thì tôi lại dùng Zalo”, blogger Hiệu Minh nói thêm.

Zalo hiện là một mạng xã hội lớn ở Việt Nam là với 40 triệu thuê bao. Nhưng quyền bộ trưởng thông tin và truyền thông nhận xét hôm 8/9 rằng “so với Facebook thì còn quá nhỏ”.

Trong số hàng trăm lời bình luận vào các bài viết của các Facebooker nổi tiếng như Trương Huy San, Trần Quốc Quân hay luật sư Trần Vũ Hải, nhiều người lo ngại rằng Việt Nam sẽ rập khuôn theo Trung Quốc khi phát triển mạng xã hội và công cụ tìm kiếm riêng, tiến tới sẽ cấm các ứng dụng tương tự của nước ngoài như Facebook hay Google.

Với kinh nghiệm của một chuyên gia kỳ cựu, blogger Hiệu Minh nói với VOA rằng Việt Nam “không nên bắt chước” Trung Quốc hay Mỹ mà cần xét đến quy mô thị trường của mình. Ông nói:

“Trung Quốc như là một châu lục, có 1,4 tỉ người. Nếu người ta xây dựng riêng cho thị trường Trung Quốc là đã đủ ăn rồi. Nhưng nếu Việt Nam xây dựng cho một thị trường riêng cho 90 triệu người thì chẳng có nhẽ gì đầu tư”.

Chuyên gia này chỉ ra những yếu tố cần lưu tâm đối với giới làm công nghệ thông tin là “cần nhìn xem thị trường của nước mình là gì, ai là khách hàng”, cũng như viết ứng dụng phần mềm phải nhắm đến “cho ai, dùng ở đâu, và khả năng của nó lan tỏa đến đâu”.

Hết trích

PS. Trong trả lời tôi có nói, VN có thể xây dựng MXH như FB hay Twitter, chả có lý do gì không làm được, nhưng phải hướng tới thị trường nào, người dùng là ai. Ứng dụng phải đặc biệt, hơn và khác những gì đang có.

Cụ nào không thích MXH nhưng yêu nông nghiệp xin mời xem Clip do HM Blog phỏng vấn Doanh nhân Trần Minh Loan, TGĐ Anpha Petrol. Cuộc trò chuyện với Diễn đàn “Nông dân Hợp tác và Kết nối”:

 
1. Nông nghiệp xứ Việt
2. Kinh nghiệm quốc tế và khu vực
3. Vua Thái Lan biết “trồng cây gì, nuôi con gì” giúp nông nghiệp Thái cất cánh
4. Doanh nghiệp Nông nghiệp tại Việt Nam: thách thức và cơ hội
 
Mời các bạn đón xem clip do MC Hiệu Minh đạo diễn, phỏng vấn, biên tập tại gia “Hiệu Minh Studio”

HM.

26 Responses to Cua Times bàn về MXH Việt trên VOA

 1. huu quan says:

  sau khi Uber rút khởi Việt Nam để mặc cho Grap độc quyền xe taxi công nghệ, giới vận tải xe Việt Nam hí hửng sẽ nhảy vô lĩnh vực vận tải hành khách đầy béo bở, hàng loạt App đặt xe của người Việt như Vato (Của công ty vân tải Phương Trang- Ban đầu đẳ Nic là Vuto nhưng sua bị phản ững nên đổi thành Vato), Fastgo, Didi, Mego, Xelo… đã ra đời nhanh chóng, tung hô vốn đầu tư lên tới cả trăm triệu đô. Rồi anh Mai Linh, anh Vinasun cũng nhảy vào tham gia….
  Tuy nhiên sau một thời gian …chém gió, tới nay những App đặt xe người Việt vẫn chưa thwe vân hành và tham gia vào thị trường. Trong khi đó, anh Goviet vốn xuất thân từ Indonesia nhảy ra chẳng tung hô nhưng chỉ trong vòng 10 ngày đã chiếm tới trên 10% thị phần vận tải bằng xe ôm.
  Nói như thế để cho thấy chỉ 01 cái App đặt xe và bắt chước người ra đã làm cả chục năm rồi nhưng kỹ thuật, trình độ quản lý điều hành cũng như vốn liếng đều không có thì lấy gì để mà làm lớn, để mà xây cả một mạng xã hội có quy mô cực lớn, vốn liếng cực lớn cũng như đòi hỏi công nghệ rất phức tạp.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ huuquan hiểu IT hơn dân IT chính hiệu. Cứ xem các đại gia IT VN chém gió, kể cả lão Cua ni là ví dụ, đủ hiểu giấc mơ MXH VN thay đổi thế giới còn xa lắm.

   Có mỗi trò chơi Flappy Bird đang nổi thì chính dân ta dìm luôn xuống bùn.

 2. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi chẳng hiểu MXH mà các vị đang bàn là cái gì ? Nhưng tôi thấy dịp Quốc khánh 2/9 vừa qua có một sự kiện rất “Tuyệt chiêu”!
  Trước đó hàng tháng, dân Việt khắp thế giới lan truyền một “tin giật gân” là sẽ có Tổng biểu tình xẩy ra khắp nơi để chống LUẬT ĐẶC KHU & LUẬT AN NINH MẠNG, khiến cho nhiều vị lãnh đạo chỉ huy an ninh vô cùng lo lắng. Lực lượng dân phòng, công an và Thanh niên cờ đỏ tăng lên đột biến và bố trí phòng thủ rầm rập, tưởng như có một “Thiên an Môn” mới sắp nổ ta.
  Thế nhưng suốt 3 ngày nghĩ đó trôi qua em như ru, các cặp vợ chồng đưa con đi du lịch và về quê thăm nội ngoại rộn ràng, không một nhóm biểu tình nào xuất hiện, khiến cho những người được giao nhiệm vụ đàn áp biểu tình thực sự hẫng hụt.
  Lệnh từ đâu ban ra?
  Phương tiện nào ngôn ngữ nào mà lan truyền kín đáo và thống nhất thế?
  Tôi chỉ thấy nhiều nhân vật trong giới cầm quyền lo lắng bồn chồn hơn. \
  MXH thật đáng nể

  • Văn Xương says:

   “Tôi chỉ thấy nhiều nhân vật trong giới cầm quyền lo lắng bồn chồn hơn. \’Quen nhiều nhân vật cầm quyền thế nhỉ? Ghê thật đấy. Nên tinh tế hơn.

 3. Thanh Tam says:

  Khi nào Các Cty viễn thông , trong đó có Vietel dọn dẹp được các mạng như mạng nhện ở các TP , thị xã , thị trấn và khắp nơi ở VN như hiện trạng trong ảnh này ,thì hãy nói chuyện đến MXH VN thay Facebook & Google.

  • Mike says:

   Bill Gates từng chết khiếp với hình này. Mark fb mà thấy chắc cũng rứa luôn.

   Phải công nhận là những thợ điện này rất giỏi. Ngần ấy dây điện biết nó đi đâu về đâu mà lần, nếu không nhớ thật giỏi và thật kinh nghiệm?

  • HOA SỨ says:

   Bác Thanh Tâm kiếm được cái hình này ở đâu thất kinh vậy ,hiện nay ở TPHCM đa số các đường lớn đã thanh toán xong cái mạng nhện này rồi bác ạ!,Chúng đã được hạ thổ thành cáp ngầm hết rồi ,chỉ buồn cười là cứ bên hông mỗi nhà là có 2 cái ống to như ống xả chả biết dấu đi đâu ,nhà tôi chẳng biết sao lại mọc lên những 3 ống ,3 màu đậm nhạt khác nhau ,riêng những khu đô thị mới như Q2 Q7 thì không có cái cột điện nào hết .

 4. Thanh Tam says:

  Cũng trên trang VOA Tiếng Việt nêu ý kiến của HM về Chủ trương XD VietmamNet thay Facebook & Google thì Việt Nam đang mở cửa nhanh chóng cho Trung Quốc với dòng nhận xét sau là xác đáng. Rất tiếc Ông Hùng dù là giới Quân sự mới khoác áo dân sự mà chưa đủ bản lĩnh để phản đối những đường lối sai lầm trong PT Kinh tế Quốc doanh nói chung và lĩnh vực TTTT dựa vào Trung Quốc , tham mưu cho CP& thực hiện theo những việc mà Người tiền nhiệm Trương Minh Tuấn đã mắc phải . Người ta nói “ Nước sông Công lính “ nghĩa là công sức của người lính to lớn để bảo vệ Tổ quốc người ta không tính được , nhưng đừng phí hoài “ Máu người chứ ko phải nước lã “.
  Trích trên VOA :”Quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Từ 12 tháng 10 năm 2018, cho phép sử dụng Nhân dân tệ (Yuan) tại bảy tỉnh tiếp giáp với biên giới Trung Quốc (Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Điện Biên) là bằng chứng mới nhất, rõ nhất về việc Trung Quốc đã muốn thì phải chiều, bất kể chuyện chiều theo ý muốn của Trung Quốc nguy hại như thế nào cho vận mệnh quốc gia, tương lai dân tộc, độc lập – tự chủ về kinh tế – xã hội và xa hơn nữa là chính trị…

  Để cảm nhận một cách rõ ràng “Trung Quốc đã muốn thì phải chiều”

 5. krok says:

  Xem trao đổi với a TML,
  Góp ý với cụ Cua:
  Cụ nên chia buổi trao đổi thành các phần ngắn gọn theo chủ đề bằng các câu hỏi, dẫn ý của mình, như vậy người nghe dễ tập trung hơn.
  Thậm chí cụ có thể cho vài cô sinh viên báo chí tập sự lên sóng phỏng vấn nhân vật chẳng hạn.

  • TKO says:

   Chính xác. TKO nhìn thấy MC Cua hơi nghiêm nghị, seriously, giá như có thêm các bạn sinh viên tươi tắn như bạn nữ MC khiếm thị hôm nào, chương trình sẽ có sức hút và lan tỏa đến nhiều đối tượng hơn, thậm chí còn lồng thêm ca sĩ, nghệ sĩ có tấm lòng với người nông dân, kiểu như MC Quyền Linh.

   • Hiệu Minh says:

    Hôm nào TKO ra HN nhớ vào studio thử cùng anh Cua nhé 🙂

    • Hugoluu says:

     Cụ cứ nói toạc móng heo ra là : Muốn có thêm khách mời cho nội dung phong phú ,nhưng kinh phí không có khó nói lắm ai ơi.

 6. krok says:

  Ông Hùng dù có thông minh mấy vẫn là lính, trên bảo thì phải nghe thôi.
  “Trển” không biết ăn gì, khôn vãi.
  Kinh nghiệm mấy ngàn năm giữ nước của ông cha không theo,
  Ý kiến trí thức, cựu trào, dân bỏ ngoài tai,
  toàn nghe t+ xui trẻ con ăn c gà sáp.
  Cho lưu thông tiền t+ mang hình thằng sát nhân giữ kỷ lục toàn lịch sử nhân loại trong nước, nhìn đã thấy buồn nôn.

 7. Hiệu Minh says:

  FAO: Cuộc thi tranh cổ động Zero Hunger – Xóa Đói

  Hàng ngày có khoảng 815 triệu người bị đói và thế giới đang tìm cách xóa vào năm 2030. Đó là CƠ HỘI LỚN cho một nước nông nghiệp như Việt Nam: sản xuất thực phẩm an toàn, nông nghiệp bền vững và tiết kiệm tài nguyên sẽ giúp được nông dân.

  Và để đạt được mục tiêu Zero Hunger, cũng có cơ hội cho người nào có tài vẽ tranh cổ động.

  Nhân ngày lương thực thế giới (16-10-2018) sắp tới, FAO (The Food and Agriculture Organization – UN) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp quốc (nhớ là khác với Tổ chức Lương thực thế giới – WFP – World Food Programmes) tổ chức cuộc thi tranh cổ động trên toàn thế giới về chủ đề Xóa đói – Zero Hunger toàn cầu vào năm 2030.

  Trẻ em và thanh thiếu niên từ 5 tuổi đến 19 có thể tham gia bằng vẽ tranh cổ động. Ai muốn tham gia hãy chụp ảnh (scanner) vào, điền thông tin và gửi cho FAO trước ngày 9-11-2018.

  Ai có khó khăn trong việc gửi thông tin, Hiệu Minh blog và Diễn đàn sẵn sàng giúp đỡ miễn phí (gửi ảnh, giải thích qui chế, điền form bằng tiếng Anh).

  Chưa chừng Diễn đàn lại quyên góp được tiền VNĐ cho giải thưởng tại chỗ, cần gì phải sang Rome 🙂

  Form có tại đây

  http://www.fao.org/world-fo…/…/contest/enter-the-contest/en/

  Thông tin về cuộc thi

  http://www.fao.org/world-food-day/contest/en/

  Có ba giải cho mỗi nhóm lứa tuổi (5 – 8, 9 – 12, 13 – 15, và 16 – 19), FAO sẽ có quà tặng cho người được giải cùng chứng chỉ và tranh được triển lãm tại Rome (Italia).

  Các bạn trẻ có tài năng về vẽ tranh nên tham gia, khi du học, nếu có chứng chỉ được giải quốc tế sẽ là một lợi thế.

  T H Ô N G T I N

  Zero Hunger – Xóa Đói vào năm 2030, nghĩa là vào năm 2030 không còn ai bị đói, như là một trong những mục tiêu thiên niên kỷ của FAO mà Việt Nam đang tham gia

  Zero Hunger của WFP có 3 cách: (1) An toàn thực phẩm; (2) An ninh lương thực; và (3) Cải thiện dinh dưỡng và khuyến khích nông nghiệp bền vững.

  http://www1.wfp.org/zero-hunger

  FAO cũng chung mục đích như trên.

  http://www.fao.org/sustainable-development-goa…/…/goal-2/en/

  Có cartoon trên YouTbe giúp các bạn có ý tưởng

  Ý trong cartoon. Tôn trọng: (1) Thực phẩm; (2) Người sản xuất; và (3) Hành tinh, thông qua việc tránh pha phí thực phẩm, tiết kiệm nước, dùng thực phẩm an toàn.

  Hiện nay có 815 triệu người bị đói, 1 trong 9 người trên thế giới, thậm chí đi ngủ với dạ dày rỗng, cứ 3 người có một thiếu dinh dưỡng. Xóa Đói theo FAO và WFP là một thách thức lớn.

  Chúc các bạn may mắn.

  Hiệu Minh. 11-9-2018

  https://www.facebook.com/groups/279573549434758/admins/

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ Tổng:
   “…Chưa chừng Diễn đàn lại quyên góp được tiền VNĐ cho giải thưởng tại chỗ, cần gì phải sang Rome 🙂”
   Cụ phải rõ ràng là “Diễn đàn” mô?
   Khổ cho Cụ thật.

  • Thư Đại says:

   Zero Hunger – Xóa Đói vào năm 2030 là ẢO TƯỞNG !

 8. CD@ says:

  – xin phép và cảm on a. HM cho hiên, có lẽ Oshin đã viết stt này thay cho rất nhiêu người, trong đó có “me” :
  ————————
  FB Huy Đức

  10-9-2018

  Nếu Tướng Nguyễn Mạnh Hùng xây dựng được một “hệ sinh thái số VN” tôi sẽ lựa chọn ngay vì tất cả những gì tôi viết là bằng tiếng Việt và cho người Việt. Nhưng, 39% người sử dụng MXH ở VN là cho mục tiêu kinh doanh. Họ cần chảy trong không gian 2 tỷ người của Google, Facebook… chứ không cần ao tù, nước đọng.

  Tôi không cực đoan để cho rằng, VN không nên học cái gì từ Trung Quốc. Nhưng, Viettel có thể copy mô hình Huawei, còn nếu VN áp dụng mô hình Baidu, Weibo… là chỉ học của các “chú Khách” phần tiểu xảo. Baidu, Weibo… là vết nhơ của chính quyền Bắc Kinh chứ không phải là niềm tự hào của người Trung Hoa vì Bắc Kinh thiết lập MXH ấy là để nhốt dân trí mình trong đó.

  Hệ sinh thái số là sản phẩm của tự do chứ không phải là công cụ để hạn chế tự do. Một quốc gia chỉ nên tự thấy bị sỉ nhục khi dân chúng cảm thấy tự do hơn khi “sống” trong cộng đồng Facebook, Google chứ nếu chỉ thấy bị sỉ nhục khi không buộc được Facebook, Google gỡ bài thì chủ quyền trở nên vô nghĩa.

  “Dân vi quý, xã tắc thứ chi…” Nếu nước độc lập mà dân có ít tự do hơn khi bị cai trị bởi ngoại bang thì độc lập ấy chỉ là để nội địa hoá nền thực dân, xã tắc không còn thiêng liêng nữa.

  Hãy quan sát những người dân sinh sống trên sông Mekong. Họ là những người đã tham gia “toàn cầu hoá” hàng nghìn năm trước khi có internet. Họ thường là nạn nhân của các quốc gia, ít khi được bảo hộ bởi các quốc gia. Các đường biên giới thường chỉ để thoả mãn khát vọng quyền lực của các triều đại thay vì chở che dân chúng.

  Tướng Nguyễn Mạnh Hùng là một người rất quyết đoán, thông minh. Nhưng cương vị mới cần một người tư duy (chính sách) chứ không cần một tư lệnh. Có lẽ kỷ luật quân đội đã tạo ra thành công của Viettel. Nhưng quốc gia không phải là một trại lính. Kỷ cương của quốc gia không phải là kỷ luật quân đội mà là pháp quyền. Và mục tiêu của pháp quyền là nhằm cung ứng nhiều tự do hơn cho dân chúng.

  Cấu trúc của Bộ Thông tin & Truyền thông như hiện nay là một thách thức cho Tướng Nguyễn Mạnh Hùng. Bộ vừa phải “nắm” báo chí vừa phải phát triển công nghệ thông tin. Ở VN, hai chức năng đó không bổ sung được cho nhau vì vai trò của các cơ quan quản lý báo chí không phải là để bảo vệ quyền tự do ngôn luận mà là để kiểm soát quyền tự do ngôn luận. Không có tự do thì đừng nói tới MXH trừ khi cấm Facebook, Google…

  Lẽ ra nên thành lập một cơ quan quản lý báo chí riêng, Bộ TT & TT nên trở thành Bộ phát triển công nghệ (bao gồm phần viễn thông hiện nay và một phần chức năng của Bộ Khoa học và Công nghệ). Nếu chưa có một bộ với chức năng như vậy thì tôi cũng mong Tướng Nguyễn Mạnh Hùng đừng vội vàng.

  “Cường quốc kinh tế số” là một khát vọng đúng. Nhưng, muốn có kinh tế số thì đừng nôn nóng dùng ngân sách để đốt cháy giai đoạn. Vai trò của một Bộ trưởng là đưa ra chính sách để xã hội làm chứ không phải tự mình làm. Nên quy hoạch chỗ ngồi của mình trong lịch sử bằng cách đưa VN tới gần với các giá trị phổ quát của loài người hơn thay vì xây thành đắp luỹ để cô lập VN hơn với cộng đồng quốc tế.
  ——————
  Vỗ tay ngàn lần Hoan hô Oshin, cảm ơn chủ blog HM .

 9. Mike says:

  Không sợ chặn fb hay google ở VN, chỉ sợ NN thiến mất blog HM là mình rầu.

  Hồi trước nghe nói VN sẽ sãn xuất xe hơi. Mấy chục năm nay rồi có sãn được chiếc nào đâu ta? Chỉ toàn lắp ráp.

  Nay thấy MXH và “công cụ tìm kiếm” dễ ăn nên định nhảy ra làm chăng? fb với google bỏ ra hàng chục, hàng trăm tỉ, đầu tư, phát minh không ngừng nghỉ với một lượng dữ kiện khổng lồ của người tiêu dùng để từ đó khai thác thị hiếu và phục vụ ngày càng tốt hơn. Yahoo hồi xưa cũng là “chúa tể sơn lâm” về “công cụ tìm kiếm” mà rớt đài với Google. Trước Yahoo còn có vài công ty loại này cũng chết yểu. Dễ thì thiên hạ đã đua nhau làm chứ có đâu chỉ một vài anh.

  Với thị phần vài trăm triệu USD của VN thì còn quá nhỏ để có chút áp lực nào với google hay fb. Cạnh tranh thì không lại. Cấm đoán thì lở Mỹ nó hứng lên quật lại bằng cách tăng thuế nhập cảng thì thiệt hại hàng tỉ mỗi năm. Thời xưa thì, ví dụ như nhà nước cấm hết xe hơi rồi làm ra xe cải tiến bán, người dân đành phải mua xe cải tiến. Còn thực thi được. Thời nay khó làm được chuyện đó lắm.

  Trước tiên là phải kiếm chỗ chứa dữ kiện vì hình ảnh chiếm chỗ không ít. Cái này, tuy vậy, lại không phải lo vì QH đang kéo “đám mây điện tử” về rồi, vô tư đi.

  • Tuan_Freeter says:

   Anh Mike,
   Không có ý chi nhưng Blog Hieu Minh chỉ bị “thiến” khi và chỉ khi Cua sĩ không chịu tuân thủ Hang Quy.

   • Dzui dui says:

    Ngày nào còn Phú Lít tuanfreeter thì ngày ấy chẳng lo Blog Hieu Minh bị xẻo..

 10. CD@ says:

  – có ghế là có QUYỀN, sử dụng Quyền như thế nào, là cả một chuyện còn dài, tiếp tục những gỉ đã xẩy ra trong lịch sử phát triên của thế giới…HÃY BÁN NHỮNG GÌ NGƯỜI DÙNG CẦN THÌ MỚI THÀNH TỶ PHÚ, HÃY DỦNG QUYỀN ĐỂ CHO DÂN MỞ MIỆNG THÌ MỚI THÀNH HỌC TRÒ CỦA NGUYÊN ÁI QUỐC…còn nếu không, Lịch sử sẽ phán xét như đã từng PHÁN XÉT !

 11. CD@ says:

  chị TM chưa “tem” đã bình, có ý nhường chăng? Tem cái đã, bàn sau nhé !

 12. TM says:

  Đồng ý với “chuyên gia công nghệ thông tin, người từng công tác nhiều năm tại bản doanh của Ngân hàng Thế giới ở Mỹ , hiện sống ở Việt Nam”! 🙂

%d bloggers like this: