Giáo sư Nguyễn Tử Siêm bàn về Diễn đàn “Nông dân Hợp tác và Kết nối”

Khách mời Diễn đàn:

Giáo sư Nguyễn Tử Siêm bàn về vai trò của Diễn đàn “Nông dân Hợp tác và Kết nối”

1. Hợp tác và kết nối trong thời đại mới
2. Vai trò của Doanh nghiệp và Nhà nước
3. Vài lời tâm sự khác.

Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Tử Siêm là chuyên gia về đất đồi núi Việt Nam, chủ yếu trong các lĩnh vực bảo vệ đất, chống xói mòn, rửa trôi, phục hồi độ phì nhiêu đất, canh tác vùng cao. Ông cũng tham gia mạng xã hội và khá nổi tiếng.

Ông sinh ngày 10 tháng 5 năm 1942, tại làng Thư Điền ở Ninh Bình, nơi có dòng họ hiếu học, có các danh nhân Nguyễn Tử Dự, Nguyễn Tử Mẫn. Người sáng lập trung tâm BKIS và phần mềm BKAV Nguyễn Tử Quảng cũng là con cháu của dòng họ này.

Ông Tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Hà Nội năm 1964, nghiên cứu sinh tại Liên Xô và Tiến sĩ tại trường Đại học Lômônôsôp năm 1974, được phong Giáo sư năm 1993.

Ông từng công tác tại Viện thổ nhưỡng Nông hóa và sau làm Phó Viện trưởng. Từ năm 1985, ông lần lượt giữ các chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Cục trưởng Cục Khuyến nông, Trưởng ban Quản lý các dự án Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Giáo sư Nguyễn Tử Siêm sử dụng thành thạo 4 ngoại ngữ Nga, Trung, Anh, Pháp; được mời giảng dạy ở nhiều trường Đại học trong và ngoài nước và cũng là tác giả của nhiều cuốn sách và từ điển.

Hiện ông về hưu, sống với gia đình ở Hà Nội.

HM

17 Responses to Giáo sư Nguyễn Tử Siêm bàn về Diễn đàn “Nông dân Hợp tác và Kết nối”

 1. Quoc Nguyen says:

  Bỗng dưng nhớ cái câu gì đó đại ý Người không làm được gì thì đi dạy học, đi giảng giải những điều không làm được?

  • Hiệu Minh says:

   Còn biết đi dạy học, đi giảng giải là may, sợ nhất ngồi trong bóng tối nguyền rủa ánh sáng mới đáng sợ. Đó mới thực là vô dụng.

  • Mike says:

   Câu đùa trong tiếng Anh: “who can do, do. Who knows but can’t do, teach. Who can’t teach, critic”. Tạm dịch “người có thể làm được thì đã làm. Người biết mà không làm được thì đi dạy. Người không thể dạy được thì thành nhà phê bình”.

 2. TM says:

  Xin mạn phép hỏi bác HM chương trình 4 tháng của bác là làm gì để tạo thế cho trang Nông dân Hợp tác và Kết nối phất lên?

  Nghe người ta bàn kế hoạch 5 năm, bác HM chỉ có kế hoạch 4 tháng, thì business plan của bác gồm những mục tiêu gì mà đến cuối năm nay là dứt điểm?

  • Hiệu Minh says:

   Đây là TOR nói trong clip giới thiệu của anh Trường

   Diễn đàn “Nông dân Hợp tác và Kết nối” mới dùng tương tác mạnh của Facebook với các mục tiêu sau:

   1. Thúc đẩy chia sẻ thông tin và tương tác giữa các thành viên giúp cải thiện hiểu biết, thúc đẩy các kết nối có ý nghĩa và tiềm năng, và quản trị tri thức trong nông nghiệp;

   2. Thúc đẩy các hành động chung giữa các thành viên có cùng mối quan tâm hoặc có sự chia sẻ về lợi ích;

   3. Tạo các liên kết mới giữa các thành viên với bên ngoài (nhóm, mạng lưới, chuyên gia) thúc đẩy sản xuất và liên kết hiệu quả;

   4. Tạo không gian trao đổi cho các thành viên bàn về những vấn đề nóng trong nông nghiệp như thực phẩm an toàn, môi trường, canh tác thông minh;

   5. Và bất kỳ chủ đề nào liên quan đến nông nghiệp mà các thành viên quan tâm.

   Khi Diễn đàn đã vào guồng rồi thì như cỗ máy sẽ làm việc tới khi người ta thích dừng 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Diễn đàn cũ bị hack và cướp password hay do các cụ tác giả không nhớ, không recover được, tôi phải lập trang mới và kêu gọi mọi người vào tham gia.

   Nói chung đây là vấn đề khó của truyền thông, nhưng như người ta đi câu, bài hay, hữu ích, các nhóm nông dân thấy có giá trị thì họ sẽ vào.

   HM Blog cũng bắt đầu như vậy. Mong các cụ join và tiếp sức.

   https://www.facebook.com/groups/279573549434758/

  • TM says:

   TO R của diễn đàn thì dùng “suốtl đời” phỏng ạ? Ý tôi muốn hỏi trong thời gian 4 tháng bác HM làm chuyên gia tư vấn thì bác sẽ thực hiện hay cài đặt gì trước khi giao lại cho người ta? Hay là bác chỉ làm người điều hành thời gian đầu thôi?

   Theo TO R thì sợ bỏ rơi nông dân chăng? Nông dân VN có nối mạng nhiều ko? Và làm ssao đưa tất cả “ra biển lớn”? 😉

 3. Hugoluu says:

  Diễn đàn “Nông dân Hợp tác và Kết nối” nói nôm na là bàn về nông dân và sản phẩm do do nông dân làm ra.
  Nông dân : Bao giờ cho đến ngày xưa ,rau nang ra chợ bán cũng là rau nhà ăn ,không phải trồng một khoảnh riêng nhà dùng ,lợn gà gia súc không phải nuôi riêng một chuồng .
  Doanh nghiệp : Không ép giá nông dân tránh được mùa mất giá,đầu tư vào công nghệ chế biến sau thu hoạch,tạo ra thương hiệu chất lương uy tín.
  Nhà nước: Có chế tài ngăn chặn doanh nghiệp ,nông dân làm ăn gian dối,trợ giúp nông dân khi gặp thiên tai,bão lũ.

  • P.V. Nhân says:

   * Tôi ngồi xem và nghe hết video cụ Cua phỏng vấn cụ N.T. Siêm. Nhận xét:
   – Cụ Cua nghiêm túc quá ( dù chỉ đặt câu hỏi). Lại thêm giọng nói Sắc cạnh…
   – Đề nghị xây dựng: Cụ Cua Trán ngắn mà tóc lại dầy. Phải sửa lại mái tóc, tỉa bớt cho tóc mỏng…Cố gắng cười. Nói năng tự nhiên thoải mái như cụ Siêm…Cụ Siêm rất tự tin, dè đặt…Nhiều điều cụ biết nhưng không nói…
   _ Đọc trong báo Việt về nông nghiệp: viết như sau khi nói về nông nghiệp Mỹ:
   * Công bằng mà nói, sự phát triển vượt trội của nông nghiệp Mỹ là do yếu tố con người. Xét trên góc độ lịch sử, nông dân Mỹ được nhìn nhận với tính tự chủ rất cao, cần cù, sáng tạo, kiên nhẫn và đầy nhiệt huyết. Và thời kỳ đầu, những người nông dân này đến Mỹ với bàn tay trắng, tự làm việc trên những mảnh đất không có giấy tờ sở hữu.
   Năm 1790 nông dân Mỹ chiếm 90% dân số. Số lượng nông dân giảm liên tiếp qua thời gian, đến năm 1920, nông dân Mỹ chiếm 30.8% tổng dân số, đến năm 1960, họ chiếm 8,3% tổng dân số và đến thời điểm năm 2014, ước tính số lượng nông dân Mỹ thực sự hoạt động trên đồng ruộng chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng số toàn dân Mỹ. Những người nông dân này thực hiện vận hành các nông trại nhỏ và vừa được của chính gia đình họ, hay họ thành lập nên những công ty do chính họ làm chủ, chiếm tới 95% tổng diện tích đất nông nghiệp được canh tác, 5% còn lại thuộc về các tập đoàn lớn làm chủ”…

   Tôi hoan hô sáng kiến cụ Cua. Một ngưởi yêu nước mình…..

   * Cụ Nguyễn Tử Siêm…Tôi nói chuyện với cụ, về một dòng họ đệm chữ Tử. Tôi tình cờ quen cụ Nguyễn Tử Đóa khi ở Mỹ. Cụ Đóa ở City Baton Rouge…Hay viết xã luận. Giòng họ cụ Siêm ở miền Nam có người là Nguyễn Tử Quang. Chuyên viết các nhân vật lịch sử Trung Hoa…Tôi hay lan man. Còm sĩ thứ lỗi

   • Hiệu Minh says:

    Tui kể bên dưới rồi, làm một mình, đứng trước ống kính tự cười hơi bị khó, vì lúc hỏi thì mình quay cụ ấy, hỏi với sang, cụ Siêm về rồi, mình lọ mọ chèn câu hỏi của mình có ghi hình, khi đó mới thấy nghề diễn viên cũng mệt mỏi.

    Lần sau sẽ cười 🙂

 4. krok says:

  Tâm đắc với những chia sẻ rất thực tế, không đao to búa lớn của GS Siêm.
  Một số vấn đề nông nghiệp hiện nay:
  – Sở hữu đất đai manh mún, kinh nghiệm Trung Quốc hiện cho phép nông dân cho thuê lại các thửa đất qua các ngân hàng đất.
  – Thực phẩm biến đổi gen gmo, nông dân Mỹ cũng gặp vấn đề với giá đầu vào tăng, đầu ra ngày càng giảm của các sản phẩm gmo
  – Ô nhiễm môi trường và thuốc bvtv, rau sạch rất thiếu, nhưng nông dân khó bán rau vì không phân biệt được rau sạch rau bẩn.

 5. Hugoluu says:

  Phần thu âm giọng nói của GS Nguyễn Tử Siêm nghe không được rõ lắm.
  Giọng nói của MC nghe rõ hơn ,nhưng nhìn mặt như cán bộ điều tra đang hỏi cung nghi phạm.

  • Hiệu Minh says:

   Nhà lão Cua có mỗi cái máy ảnh ghi hình, hỏi cụ Siêm xong rồi, biên tập và chèn câu hỏi. Lão Cua ra trước ống kính tự hỏi và nhìn vào thấy Hugoluu, còn gì để tươi cười.

   Khi nào viết về vụ Studio này cho vui, giờ thì các cụ ủng hộ nông dân đi, đừng nhìn lão Cua làm gì. Lão ý có phải diễn viên đâu.

   • Hugoluu says:

    Cụ Siệm bây giờ còn hút thuốc không cụ tổng ?
    Hai cụ ,một U70,một U80 mà tóc còn đen thế,răng lợi cũng đầy đủ ,các cụ có bí quyết gì không?

 6. krok says:

  Tem Nguyễn Tử Siêm!

%d bloggers like this: