Cua Times trên TBKTSG: Từ loa phường đến e-Government

Loa phường thoát lũ. Ảnh: không biết của ai

(TBKTSG – Thời báo KT Sài Gòn) – Để e-Governmet (chính phủ điện tử) thành công thì ngoài chuyện “hiện đại”, cần phải “chính quy” – tư duy phải thay đổi.

Từ loa phường tới e-Phường

Cách đây chín năm (2009) trong một chuyến đi công tác từ Mỹ về Hà Nội, tôi ở khách sạn Phạm Ngũ Lão – nơi có khuôn viên đẹp, nhiều cây xanh, chim hót véo von vào buổi sáng. Nhưng âm thanh thanh bình ấy bị phá bởi tiếng loa phường ậm ọe trên cột điện. Cũng hôm đó, tôi đọc được tin vui: phường Khương Mai ở thành phố này có trang web đã hoạt động được vài tháng với hơn 800.000 lượt truy cập.

Thay vì nghe loa phường, dân Khương Mai đọc trên web tin thế giới, tin trong nước, tin UBND phường cung cấp nước sạch miễn phí cho nhân dân trong vùng ngập nước sau trận lũ lụt khủng khiếp năm trước. Người dân có thể trao đổi trực tiếp bằng e-mail, xem các thủ tục trực tuyến với các số điện thoại hay địa chỉ giao dịch công khai. Nhiều văn bản pháp quy được đăng tải, dễ truy nhập.

Đây là một e-Phường sơ khai có các chức năng như cải tiến hành chính (eAdmin), kết nối với công dân (eCitizens and eServices) và hội nhập với thế giới (eSociety). Giá như ý tưởng ấy được phát triển bền vững và mở rộng thì rất có thể mọi chuyện đã khác. Rất đáng tiếc, e-Phường Khương Mai giờ không truy cập được nữa hay đã chuyển địa chỉ khác, cũng không biết với hơn 11.000 phường trong cả nước, có bao nhiêu e-Phường.

Sau này về Việt Nam sinh sống, tôi có vài lần ra phường hay lên quận làm giấy tờ về nhà đất. Chỗ tiếp dân cũng có máy tính và cách thức giao dịch kiểu như các ngân hàng in số giao dịch cho khách đến liên hệ. Hầu hết để làm cảnh, máy tính màn hình tối thui, máy in không chạy, và vẫn gọi bằng miệng như thế kỷ trước. Đầu tư cho ICT (công nghệ thông tin và truyền thông) không phải là nhỏ nhưng liệu có hiệu quả như mong muốn?!

Theo cơ cấu tổ chức hành chính của Việt Nam thì xã/phường được coi là một chính phủ thu nhỏ, có đảng ủy, chủ tịch, công an, tài chính, tư pháp, kể cả các tổ chức xã hội. Dường như mọi giao dịch giữa dân và chính quyền đều bắt đầu từ đây, xã phường cải tiến thì sẽ động tới quốc gia.

Nếu e-Phường hoàn chỉnh thì e-Government chỉ cần kết nối là đủ cho một đất nước hiện đại ứng dụng ICT nhằm tạo môi trường kinh doanh tốt hơn, dịch vụ trực tuyến, kết nối chính quyền với công dân, từ đó nâng cao hiệu suất hoạt động của Chính phủ, tiến tới giải trình cao và minh bạch.

E-Government bắt đầu từ đâu?

Một vị nguyên thủ thăm một quốc gia thấy một nhóm lính đang tập quân ngũ. Quần áo, mũ, súng ống mới tinh nhưng tất của lính không đồng màu, cái cũ cái mới, chắc do lính nghĩ, tất trong giầy thì kiểu gì chẳng được. Ông bảo “quân đội nước này hiện đại nhưng không chính quy”.

Chuyện vui nhưng nó nói lên rằng, không phải có tiền mua thiết bị máy tính về là xong việc e-Government, hiện đại dễ vì có tiền là mua được, chính quy khó hơn, đòi hỏi con người phải thay đổi.

Hãy bắt đầu từ cơ sở, đó là chính quyền cấp xã/phường, vừa đơn giản, vừa khó. Đơn giản vì áp dụng với đơn vị hành chính từ 5.000-10.000 người dễ thành công hơn là cho hàng chục triệu người. Khó là do trình độ dân trí và quan trí ở cơ sở nông thôn khó hơn thành phố hiện đại.

Trong 11.000 xã/phường, nên chọn ra 10 điểm có lãnh đạo “nhất trí cao” ứng dụng ICT trong quản lý. Đã gọi là “nhất trí cao” nghĩa là phải có trình độ, có tầm nhìn như ông chủ tịch phường Khương Mai cách đây chín năm, phải biến tất cả những gì có thể thành E (ICT hóa) như hành chính thành e-Admin hay dịch vụ công thành e-Services.

Ai từng khai visa đi Mỹ hay Pháp đều rõ thế nào gọi là e-Services. Khách hàng đọc kỹ hướng dẫn các bước từ A đến Z như khai mẫu xin visa, cách chụp ảnh, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như bản sao hộ khẩu, thu nhập, giấy mời. Khai xong mẫu xin visa, nộp tiền phí, lại đặt hẹn trực tuyến, được chấp nhận thì hẹn ngày giờ đến. Nếu tất cả các bước thuận buồm xuôi gió thì chỉ một lần đến phòng lãnh sự là xong.

Nếu không đọc kỹ, không làm hết các bước, khai thông tin sai, thì ngay trong thủ tục trực tuyến đã nhắc thiếu cái này, thiếu mục kia, viết ngày tháng không chính xác, chứ không đợi phóng xe tới phường và được nghe một câu chỏng lỏn “về khai lại”, “chữ xấu không rõ ràng” hay muôn vàn lý do… hành là chính khác.

Khai thuế đất, khai thuế thu nhập, xin giấy phép kinh doanh hay các loại chứng chỉ, thậm chí là chứng thực, hoàn toàn có thể yêu cầu trực tuyến. Gửi giấy tờ đi lại qua mạng hoặc bản gốc theo đường chuyển phát bưu điện. Dân chỉ đến ủy ban nhân dân phường khi cần lấy chữ ký hay vân tay. Hàng trăm dịch vụ có thể trực tuyến mà không cần tới tận phường.

Dịch vụ trực tuyến thì khó có tiền “chấm mút”, muốn giảm thiểu hay chống tham nhũng thì e-Government là một giải pháp tốt. Lãnh đạo phường quyết tâm thì may ra mới thành công. Nếu không thì chỉ “hiện đại mà không chính quy” như đám lính có quần áo mới nhưng tất vẫn cũ.

Ví dụ thành công: E-Government Estonia

Dường như quốc gia Estonia có duyên với chữ E điện tử hóa chính phủ. Câu chuyện phát triển ICT thần kỳ của Estonia là một ví dụ cả thế giới đang học. Estonia luôn có chỉ số phát triển ICT trong tốp 30 quốc gia. Dân số 1,3 triệu người, chỉ bằng non nửa tỉnh Thanh Hóa mà Estonia có GDP tới 40 tỉ đô la Mỹ năm 2017, bằng một phần năm Việt Nam với hơn 90 triệu dân.

Vào năm 1993 người viết bài này đi đăng ký điện thoại bàn ở Hà Nội với hồ sơ lý lịch như khi vào Đảng. Thời điểm đó, Estonia vừa độc lập và phụ thuộc vào một điểm gọi đi quốc tế cài đặt tại vườn nhà của ông Bộ trưởng Bộ Ngoại giao được kết nối với Phần Lan. Thế mà sau gần ba thập kỷ, Estonia trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu về ứng dụng và phát triển ICT.

Công lao của ông Thủ tướng Mart Laar vào năm 1992 sau ngày độc lập là không nhỏ khi ông có tầm nhìn về nền kinh tế phẳng (flat-lining economy). Ông cho rằng, ICT là chìa khóa phát triển trong tương lai và giúp cho chính thể minh bạch, khó tham nhũng.

Chỉ trong hai năm, chính quyền non trẻ Estonia với đội ngũ cán bộ có độ tuổi trung bình 35 đã cấp cho công dân chế độ thuế phẳng (flat income tax), một loại thuế áp dụng theo cùng tỷ lệ nộp tiền cho mọi đối tượng vào năm 1994 (đây là quốc gia châu Âu đầu tiên bãi bỏ phương pháp thu thuế truyền thống). Khai và trả thuế cũng trực tuyến, mất khoảng năm phút. Đăng ký mở công ty, dịch vụ hoàn toàn trên Internet, mất khoảng 30 phút. 92% công ty báo cáo thu nhập qua mạng. Bỏ phiếu từ xa, bỏ phiếu tại nhà qua máy tính nối mạng từ năm 2005, và qua mạng qua SMS từ năm 2011. 1,3 triệu người có thể trả phí đỗ xe trên phố bằng điện thoại di động.

Một chính phủ điện tử, văn phòng không giấy (paperless office) ra đời từ những ý tưởng của người có tầm nhìn xa vài thập kỷ, bởi thế hệ lãnh đạo trẻ tin vào ICT, vào Internet, là công cụ cho phát triển. Và Estonia đã không nhầm hướng đi.

Chính phủ Estonia có ý tưởng tuyệt vời là “internet access to be a human right – truy cập Internet là một quyền con người”. Wifi miễn phí khắp nơi, những con dấu thô kệch đã bị thay đi, không còn cảnh giấy tờ đánh máy vương vãi trong văn phòng các bộ. Mọi chính sách đều dựa trên sự tiện lợi cho công dân hơn là sự dễ dàng cho người quản lý và tạo kẽ hở cho tham nhũng bởi cán bộ nhà nước, sẵn sàng tha hóa nếu có dịp.

Chiến lược tầm nhìn ICT 2020 của Estonia nói về “vốn tự có” của họ: 80% dân số ở độ tuổi từ 16-74, 100% lứa trẻ dùng Internet hàng ngày. Để không bị thiếu lực lượng ICT, viện hàn lâm ICT đã được thành lập năm 2012 để đối đầu với sự cạnh tranh khốc liệt của thế giới, và không quên phát triển và ứng dụng e-Government, đặc biệt là dịch vụ công.

E-Government cho Việt Nam

Năm 2017, theo báo cáo của ITU thì Estonia có ICT index đứng thứ 17 còn Việt Nam đứng thứ 108, không thay đổi từ năm 2016. Tuy thế mức độ tăng trưởng Internet của Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới với hơn nửa dân số dùng Internet và có tài khoản Facebook.

Việt Nam có mạng viễn thông được đánh giá cao ở châu Á. Việt Nam không thiếu nguồn nhân lực nói chung, không thiếu người giỏi công nghệ thông tin nói riêng, tiếng Anh đang dần cải thiện. Cái chính là Việt Nam thiếu môi trường phát triển bền vững.

Báo cáo của UNDP về Khảo sát Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI)(1) cho thấy trong bảy năm qua, người Việt đang ngày càng dễ dàng chi một khoản tiền lớn để “bôi trơn” khi sử dụng các dịch vụ thiết yếu. Ở giai đoạn 2011-2012, số tiền trung bình khiến người dân có thể trình báo chuyện hối lộ với công an là khoảng 5 triệu đồng. Chỉ sau vài năm (2017), con số này tăng gấp năm lần: 27,5 triệu đồng.

Ứng dụng e-Government với đội ngũ cán bộ “hành là chính”, nguồn cơn của hối lộ và tham nhũng, sẽ thất bại vì chả ai muốn cái máy tính làm mất nguồn thu hàng ngày. Chống hối lộ không thể bằng khẩu hiệu trên loa phường mà luật pháp phải nghiêm minh, thật sự không có vùng cấm.

Để e-Governemt thành công thì ngoài chuyện “hiện đại”, cần phải “chính quy” – tư duy phải thay đổi. Cũng như loa phường đã đi theo dân tộc trong vài thập kỷ nhưng thời Internet thì “loa phường” phải thuộc về e-Phường.

Hiệu Minh

Bài đăng trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn (TBKTSG) – Các cụ mua báo giấy ủng hộ TBKTSG nha

111 Responses to Cua Times trên TBKTSG: Từ loa phường đến e-Government

 1. Phương Hoài Trần says:

  Hôm nọ, xem bản tin VTV có cuộc họp bàn ứng dụng robot vào sản xuất, nghe phấn khởi quá. Nhưng nhìn thành viên cuộc họp thấy toàn những gương mặt sắp về hưu, tóc trắng, da nhăn, chả có gương mặt trẻ nào, nên nản qua!

 2. TM says:

  Thiên tai giáng họa từ Đông sang Tây, thật thảm thương. Ở Châu Á thì cuồng phong Mangkhut tàn phá nhà cửa, Philippines, gây lụt lội đường phố Hong Kong. Ở Mỹ thì bão Florence trút trệu triệu gallon nước xuống làm ngập cả hai tiểu bang North Carolina & South Carolina.

  Cầu mong tại họa sớm quá đi và đời sống người dân được vãn hồi!

 3. phó thôn says:

  Đang nghe nhạc Lê Uyên-Phương thấy Cụ Phương như con tằm nhả tơ. Liên hệ thấy Cụ Cua cũng vậy “thương em khi yêu lần đầu”

 4. Hiệu Minh says:

  Công nghiệp 4.0 và Nông nghiêp 4.0

  Công nghiệp (CN) 4.0 là bao gồm Công nghệ Sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý.

  Công nghệ Sinh học với các nghiên cứu về Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu trong khi Vật lý thì nghiên cứu robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới và công nghệ nano.

  Phần Kỹ thuật số, các nhà khoa học đều nói, Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data) là chìa khóa cho tương lai.

  CN4.0 sẽ phá vỡ hầu hết ngành công nghiệp ở mọi quốc gia, hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị sẽ thay đổi toàn bộ diện mạo.

  CN4.0 không thể phát triển nếu không có nền tảng internet. Hiện thế giới có 4 tỷ người dùng internet, 2 tỷ dùng Facebook, thế giới dùng internet như một công cụ trong cuộc sống hàng ngày.

  CN4.0 kéo theo Nông nghiệp (NN) 4.0, thay đổi nông nghiệp dùng công nghệ cao dựa trên các thành tựu đột phá trong công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nano, là chưa đủ mà còn phải thay đổi phương thức quản lý nông nghiệp.

  Mong các cụ bàn thêm về khái niệm NN4.0 và hiểu cho đúng trước khi nghe các VIP đòi kéo điện toán đám mây về Việt Nam.

  HM.

  https://www.facebook.com/groups/279573549434758/admins/

  • Hugoluu says:

   Lũ lên ngập cả loa phường
   Chính phủ điện tử chuyện thường tương lai
   Các cụ bàn tán lai rai
   Công nghiệp bốn chấm nay mai thế nào?
   Nông nghiệp phát triển ào ào
   Bao nhiêu kỹ thuật áp vào nhà nông
   Trồng cây không đất không đồi
   Không trâu cày kéo,không liềm ,không dao
   Chỉ cần hai nút ON-AO(on-off)
   Bao nhiêu vất vả xin chào từ đây.

 5. Tuan_Freeter says:

  Gửi các Cụ Hang Sĩ Hang Cua, các Cụ đã tốt nghiệp khóa đánh vần;
  c/c Hang Chủ.

  Các Cụ vui lòng ngưng còm về vấn đề “đánh vần” cũng như khuân vác copy/paste các lập ngôn của các chuyên za “đánh vần học” về Hang!

  Vui lòng tuân thủ Hang quy: Tại điều 1: Lạc đề!

  Vui lòng đọc lại bài “Fact & Opinion: Sự thật và Quan niệm” của Hang chủ
  https://hieuminh.org/2018/04/03/fact-opinion-su-that-va-quan-niem/

  Các Cụ nghĩ sao? Nếu con /cháu chúng ta chui vô Hang Cua, xem/đọc các Cụ chém gió rùi phán:

  Phụ huynh chúng ta chả biết Đ****** chi về “đánh vần” chỉ chém gió rùi copy/paste cũng như tụi mình quay cóp thui!

  • TKO says:

   Ơn Giời, cụ T-F cuối cùng đã biết … văng…
   Chúc mừng cụ T-F,

   Sư bá Cốt thép ơi, hãy trở về Hang Cua để chứng giám cụ T-F đã “hoàn lương”.
   🙂

   • Tuan_Freeter says:

    Cảm ơn chị TKO

   • P.V. Nhân says:

    TKO dùng chữ “hoàn lương”. Thế mà T.F lại cám ơn. Thế là làm sao??
    – Làm sao cũng chẳng làm sao
    Dẫu có thế nào cũng chẳng làm chi
    Làm chi cũng chẳng làm chi
    Dẫu có làm gì cũng chẳng làm sao… ( thơ Phan Khôi- NVGP}
    Thơ làm 1956- Nay là 2018…sao cứ vẫn vậy?

    • Tuan_Freeter says:

     “cảm ơn” là một chiêu thức….
     Cụ Nhân không nhận ra?

 6. Tôi xin copy bài viết này về để mọi người cùng tham khảo. Theo tôi đây là bài viết khá đầy đủ nhưng nhẹ nhàng.

  Bàn thêm về công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại và sách Tiếng Việt 1
  Tác giả: Phùng Hoài Ngọc (VNTB)

  Trong suốt thời gian diễn ra các cuộc tranh cãi trên mạng về công nghệ giáo dục (CNGD của Hồ Ngọc Đại tôi theo dõi và chia sẻ những bài viết mà tôi cho là xác đáng, có căn cứ khoa học.

  Buồn thay, trong cơn hỗn loạn của dòng chảy dư luận, không ít các GS TS, các học giả, những nhà nghiên cứu và tệ hại hơn, các nhà quản lý giáo dục cũng bị cuốn vào trào lưu chửi bới vô tiền khoáng hậu này.

  Buồn hơn nữa là trong lúc các bà quét rác, ông thợ xây thi nhau ném đá vào CNGD, còn các nhà khoa học, các “sản phẩm” lừng danh của CNGD và những người trực tiếp giảng dạy CNGD, Những nhà quản lý GD tử tế, thấy được những cái hay, vượt trội hay những hạn chế của CNGD so với chương trình chính thống hiện hành cũng có vẻ rụt rè, không lên tiếng.

  Sau khi quan sát theo dõi những gì diễn ra, xin có một vài ý kiến sau đây:

  Hồ Ngọc Đại làm tiến sĩ tại Trường đại học tổng hợp Moskva mang tên Lomonosov, trường đại học lớn nhất Liên Xô cũ. Khi ấy, nghiên cứu sinh Hồ Ngọc Đại rất tâm huyết, hăng say nói về một mơ ước, một dự án giáo dục sẽ thực hiện ở VN. Phương pháp giáo dục đó là dạy và phát huy tối đa năng lực tư duy độc lập, sáng tạo của trẻ em, là niềm tin mãnh liệt rằng trẻ em thông minh hơn những gì chúng ta các bậc người lớn thường nghĩ về chúng. Ông nói không thể chịu được khi thấy trẻ em bị đào tạo như những con vẹt, sau này chỉ có thể trở thành những nô bộc tư tưởng.

  Thật ra, dự án giáo dục này không phải ý tưởng, chương trình của ông Đại, mà của thầy ông, một GS cấp tiến ở Lomonosov, khi đó đang được đưa vào thí nghiệm ở cấp tiểu học tại Liên Xô. Thấy học trò của mình quá thích chương trình này, mong muốn đưa về thực hiện ở đất nước mình, ông thầy đã đồng ý chuyển giao miễn phí. Khi về Việt Nam, nếu tiến sĩ Đại không phải con rể ông Lê Duẩn và cái mác tiến sĩ xuất sắc Liên Xô, chắc chắn trường thực nghiệm Giảng Võ không bao giờ ra đời được để cho một người làm chủ. Sau mấy chục năm trôi qua, ông Đại nay cũng đã bát thập có dư, không hiểu các truyền nhân của ông sẽ tính sao với chương trình công nghệ này.

  Có vẻ như mọi chuyện vẫn ổn như 40 năm qua, nếu không bất thình lình tóe ra một làn sóng chống lại chương trình giáo dục này, trong đó diễn ra cuộc đấu tranh giữa một bên là những người phản đối kịch liệt thậm chí kèm theo những lời lẽ thóa mạ, chửi bới vô văn hóa và một bên là những trí thức, các nhà văn hóa có tâm thực sự đối với giáo dục nước nhà đã cho ra những bài viết có cơ sở, luận cứ khoa học về chương trình giáo dục của HNĐ.

  Tuy nhiên, khi đăng đàn trả lời nhà báo, GS Đại có vẻ khoa trương cường điệu cái CNGD của mình quá mức cần thiết. Ông nói “Trong lịch sử Việt Nam chưa từng có thế hệ trẻ như lớp người thế kỷ 21 này”. Ai đã từng học triết học duy vật, tối thiểu là triết cổ đại của Heraclite (535 – 475 tr.CN) về mệnh đề “không ai tắm hai lần trên một dòng sông”hẳn sẽ thấy đó là một phát ngôn huề vốn. Ông lại nói “theo CNGD của ông, phụ huynh không dạy được con cháu” và đặc biệt ông say sưa “CNGD sẽ khiến cho trẻ em là, trở thành chính nó”. Rồi là “cá nhân là tế bào của xã hội chứ không phải gia đình”… Nhìn chung khi thuyết minh về CNGD có vẻ ông hơi lạc đề và cực đoan với những lý luận quá cũ và xáo. Hóa ra lời thuyết minh không thích hợp với công trình CNGD đã làm hại ông. Bởi tuồng như là ông thách thức chọc tức cả thiên hạ. Có lẽ tuổi già đã hại ông.

  Cốt lõi CNGD – cũ người mới ta

  Thầy ông, GS. Davydov, một trí thức Liên xô cấp tiến chịu khó nhìn sang phương Tây. Ông ta biết rõ cuộc cách mạng Phục Hưng với tiêu chí giải phóng cá nhân con người, đề cao sự độc lập của cá nhân đã hơn 500 năm qua.. Giáo sư đã truyền lửa cho học trò Hồ Ngọc Đại…(Thực ra khi ông Đại còn học ở Liên Xô thì lứa tuổi chúng tôi trong nước học sư phạm cũng được học những nguyên tắc giáo dục như “phát huy tính tích cực chủ động của học sinh”, “lấy người học làm trung tâm”. Tương tự những gì ông học ở Liên Xô).

  Tuy nhiên, trong chế độ XHCN, chuyện nói một đằng làm một nẻo là chuyện thường ngày. Hoặc là tình trạng tiền hậu bất nhất. Sư phạm dạy nguyên tắc như thế, nhưng ra trường, dạy học lại rơi vào giáo điều, áp đặt như một quán tính cuả chế độ. Học sinh thi cử mà làm sai với đáp án của thầy thì điểm kém ngay.

  Hệ thống giáo dục thực nghiệm của tiểu học Liên Xô cũng vấp phải sự kháng cự của những kẻ trung thành ý thức hệ. Điều này tương tự xảy ra khi trường tiểu học CNGD của ông Đại hoạt động ở Hà Nội.

  Và tình trạng Bộ GD “đẽo cày giữa đường” vẫn diễn ra.

  Khi các luật sư bắt bẻ về Luật giáp dục “nước ta chỉ có một bộ sách giáo khoa phổ thông” thì ông Đại không còn kiêng kỵ gì nữa. Ông tung hê ra “chính cựu bộ trưởng Phạm Vũ Luận và thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển ủng hộ ông “lách luật” bằng cách đặt tên chương trình sách là “thực nghiệm” ! Cổ nhân nói “Ông già bảy chục tuổi chửi vua cũng không bị chém”, huống chi ông Đại đã tám ba. Chỉ kẹt cho hai ông cựu bộ- thứ trưởng Luận và Hiển bây giờ mang tội “lách luật” qua mặt quốc hội. Cơ mà hai ông này cũng nghỉ hưu và lãnh đủ các huân chương huy chương rồi, chả lẽ quốc hội lại hỏi tội và truy đòi ?

  Cũng không thể nói ông Đại và cộng sự không có lỗi trong chuyện này. Tôi rất ngạc nhiên vì sao một chương trình thực nghiệm kéo dài đến 40 năm mà không có tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm hoặc áp dụng đại trà ?

  Cần nói thêm về bộ sách Tiếng Việt 1

  Ông Hồ Ngọc Đại là nhà tâm lý giáo dục học, chẳng phải ngôn ngữ học. Bộ sách tiếng Việt 1 là của cộng sự đứng dưới tên ông chủ biên. Có lẽ, ông Đại thấy nó “mới mẻ” nên thêm một “cái mới” cho phương pháp của ông thì cũng hay chứ sao.

  Sách TV 1 đề ra cách đánh vần mới và cách đọc khác hẳn truyền thống.

  Thực ra đánh vần chỉ là giai đọan đầu học chữ, tập viết của lớp 1, 2. Khi đã đọc thông viết thạo chẳng ai cần phải nhớ việc đánh vần làm gì. Phụ huynh mới kêu trời là trẻ con nó đánh vần như thế thì bố nó cũng chẳng hiểu.(Một ông bố miền Tây trong cái clip nọ giận dữ chửi bới, chê con nhỏ rằng chỉ qua những cái ô trống vuông tròn tam giác vô hồn mà đọc thành tiếng. Mà chẳng phải chỉ có ông bố miền Tây Nam bộ đâu nhé, khắp cả nước đấy). Mặt khác việc đánh vần nếu muốn thì có thể dùng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài ban đầu, không học vần cũng được.

  Đánh vần tiếng Việt có vài cách, cách nào cũng phải nói được tiếng Việt cho người nghe hiểu, viết sao cho người khác đọc được. Đường nào cũng đến La Mã thôi.

  Sách Tiếng Việt 1 lại sai vài lỗi chính tả, có lẽ chỉ do in ấn, như “con dơi” (con sinh vật) lại viết là “con rơi” (trẻ em không có bố, con hoang). Lỗi chính tả không hiếm lạ, ai cũng có thể mắc khi sơ ý, vội vã, nhưng là sách giáo khoa thì bị “soi” là phải. Lại có truyện ngụ ngôn “Vẽ gì khó” đưa làm bài học, không ghi nguồn dẫn là truyện gốc Trung Quốc. Lại nữa, sách TV 1 của ông Đại bán đắt gấp ba lần sách đại trà.

  Mấy chuyện sai lẻ tẻ đã bị thổi phồng thành to tát và chỉ trích gay gắt.

  Buồn cười nhất là ông phó thủ tướng Vũ Đức Đam chiều nay đăng đàn nói “chính phủ không có kế hoạch cải cách tiếng Việt trong những năm tới”. Ông nói để dẹp yên dư luận, tuy nhiên lộ ra cái vớ vẩn là: tiếng Việt là sản phẩm của dân tộc tạo ra sau cả nghìn năm, chả ai cải tiến được cả. Người ta chỉ đang tranh cãi về chữ viết và đánh vần thôi, tiếng Việt vẫn cứ nguyên vẹn như thế và hàng ngày nó được bổ sung, thay thế, loại trừ theo năm tháng. Không có mệnh lệnh hành chính hay cá nhân xuất chúng nào sai khiến được tiếng nói dân tộc. Đảng và Chính phủ của ông cũng chả can thiệp được gì.

  Hơn nữa, chương trình thực nghiệm cũng mới chỉ ở bậc tiểu học và dừng ở đó suốt từ 1978 đến nay. Phải có một tổng kết xem từ sự cải cách mang tính cách mạng như thế, sau lại chuyển đối tượng của mình lên cấp phổ thông trung học đại trà với đầy rãy những khiếm khuyết, thì cái gì đã và đang xảy ra ? Các học sinh tiểu học thực nghiệm lại hòa nhập vào học sinh phổ thông đại trà không thực nghiệm? Đám đa số đại trà đương nhiên lấn át cuốn hút bọn thiểu số phải theo. Thực nghiệm tiểu học trở thành công cốc.

  Bên cạnh đó, như đã nói ở trên, chương trình CNGD vốn không phải là đứa con ruột của ông Đại. Chưa có bài tổng kết nào nói tới việc chương trình dành cho trẻ em Nga này đã được “Việt Nam hóa” ra sao cho phù hợp với trẻ em Việt Nam ? Làm sao cho móc nối được tiểu học thực nghiệm với hai cái toa tầu trung học cấp 2 và 3 nặng nề phía trước để cả đoàn tầu GD tiến lên ? Chưa và chưa! Và đây chính là nhiệm vụ còn lại của Bộ Giáo dục, ông Đại cùng các cộng sự. (ý kiến TS Đào Tuấn Ảnh)

  Chúng ta hi vọng vào những trí thức chân chính, vì hiểu rằng trong chiến trận những người lính trinh sát là những kẻ dũng cảm, liều chết nhất và than ôi, mười kẻ đi, may ra có một người sống sót trở về. Trong văn chương và trong giáo dục cũng y như vậy.

  Và hậu quả của cơn bão dư luận là ngành giáo dục TP HCM, Đà Nẵng, Phú Yên và một số địa phương khác đang hò nhau tẩy chay CNGD.

  Phương pháp công nghệ giáo dục

  Có thể nói, quan điểm chính của CNGD là “lấy người học làm trung tâm”, “mỗi ngày đến trường là một ngày vui” là tiến bộ. Có nhiều hướng giải quyết nhưng đều đi tới mục tiêu chung là biến quá trình giáo dục thành quá trình tự giáo dục, quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học. Ở các địa phương sử dụng CNGD đều thu được coi là có kết quả tốt. Sơ bộ cho thấy HS vùng dân tộc thiểu số tiếp cận với Tiếng Việt nhanh, chính xác, hiệu quả. Các em cũng phát âm chuẩn, nhanh, đọc to, rõ hơn so với cách dạy theo sách giáo khoa hiện hành. HS ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ có thể giải quyết dứt điểm tật nói ngọng…

  Tuy nhiên, những ngày gần đây, trên mạng xã hội người ta vùi dập CNGD của Hồ Ngọc Đại không thương tiếc. Chung quy lại cũng chỉ từ cách ghi phiên âm C, K, Q là “cờ” thay vì “xê”, “ka”, “quy” của sách tiếng Việt lớp 1 vì nó “lạ tai”.

  Hồ Ngọc Đại đã mang mô hình GD của nước Nga về áp dụng tại Việt Nam và cả đời ông tận tâm, tận lực để học thuyết này phát triển.

  CNGD được ra đời cách đây tròn 40 năm và số phận của nó thăng trầm qua từng thời lãnh đạo Bộ GD. Từ giai đoạn phát triển rực rỡ (áp dụng trên 43 tỉnh thành), đến năm 2000, khi Bộ GD&ĐT cho ra đời bộ sách giáo khoa mới, sử dụng thống nhất trên toàn quốc, CNGD của GS Hồ Ngọc Đại đành phải “lùi” về đại bản doanh của nó là Trường Thực nghiệm Giảng Võ Hà Nội.

  Đến năm 2015, trước áp lực “Đổi mới giáo dục toàn diện” mà chưa biết đổi mới cái gì ? đổi mới từ đâu?…Bộ GD&ĐT đã tìm đến CNGD của Hồ Ngọc Đại. Theo GS Hồ Ngọc Đại, cái được lớn nhất của ông là triết lý GD của mình chính thức đi vào cuộc sống. Đó là khát vọng lớn nhất của ông, của một nhà khoa học đã từng từ chối chức thứ trưởng Bộ GD để đi dạy lớp 1.

  Giữa lúc dư luận đang rất “nóng”, ngày 8/9, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam công bố ý kiến kết luận của hội đồng thẩm định tài liệu, “Căn cứ kết quả khảo sát, đánh giá của Bộ GD&ĐT hướng dẫn các sở GD&ĐT” triển khai tài liệu phù hợp điều kiện cụ thể của địa phương trên nguyên tắc tự nguyện của nhà trường trong năm học 2017-2018 và 2018-2019 và không mở rộng để giữ ổn định cho đến khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

  Bộ GD &ĐT cho rằng: “Căn cứ vào kết quả nghiên cứu, khảo sát, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam đã đánh giá việc triển khai Tài liệu Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục ở các địa phương đạt được hiệu quả khả quan thông qua kết quả giáo dục học sinh, năng lực chuyên môn của giáo viên và đề xuất các giải pháp để tiếp tục sử dụng hiệu quả Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục”.

  Vậy là Bộ GD&ĐT đã thay Thủ tướng, Quốc hội trả lời nội dung một số đơn từ của những người sốt ruột gửi lên.

  Tuy nhiên, phần còn lại trong lòng của một nhà khoa học có lẽ là nỗi buồn da diết. Tại sao những tư tưởng “lạ”, sáng kiến “khùng” thường phải đi ngược chiều với quan điểm truyền thống? Tại sao đến thế kỷ XXI rồi, suốt ngày ra rả CMCN 4.0 mà tiếp nhận cái mới, cái khác biệt lại khó thế ?

  Ghi chú: Cần phân biệt cách làm của GS Đại với PGS. Bùi Hiền.

  Ông Bùi Hiền lại đòi cải cách chữ quốc ngữ, thay thế chữ cái và đánh vần khác hẳn. Vì ông Hiền nói hệ thống chữ Việt vô lý. Ông này đã bị Viện ngôn ngữ học chính thức bác bỏ rồi, không nhắc lại nữa.

  TS Đào Tuấn Ảnh bạn học cùng trường với Gs Đại vào trang web xem lịch sử phát triển của Trường Thực nghiệm Số 91 Moscow, nơi các giáo sư như Davydov, Elkonin cùng các cộng sự dày công vun đắp. Vào những năm 1975-1980, phòng thí nghiệm của V.V. Davydov cùng với các giáo viên trường Tiểu học 91 Moscow thực hiện kế hoạch đặt hàng của Bộ Giáo dục. Kết quả là vào cuối những năm 1970, một hệ thống giáo dục tiểu học mới hùng hậu đã ra đời. Lý thuyết và thực hành về hoạt động giáo dục của D.B. Elkonin và V.V. Davydov được coi là tài liệu thống trị ở tiểu học.

  Vậy mà đến những năm 1980, V.V Davydov bị “lên thớt” xét xử. Năm 1982, vì lý do ý thức hệ, các hoạt động thực nghiệm ở trường 91 Moscow đã bị cấm. Mặc dù vậy, giáo viên của trường 91 tiếp tục làm việc trên các tài liệu thử nghiệm trong điều kiện bí mật. Một số nhà tâm lý học từ phòng thí nghiệm cũ của V.V. Davydov không thể tiến hành các thí nghiệm trong các lớp học, nhưng họ tiếp tục nghiên cứu các hoạt động giáo dục của mình tại các viện nghiên cứu.

  Đến năm 1984, D.B El’konin qua đời, các môn đệ và những người theo ông dưới sự lãnh đạo của Boris Daniilovich đoàn kết bên nhau để tiếp tục sự nghiệp của THẦY: Học thuyết phát triển phương pháp giáo dục.

  Tuy nhiên, đến những năm 1990, công cuộc cải tổ (Perestroika) khiến hệ thống GD phải lột xác và học thuyết phát triển phương pháp giáo dục của Davydov và Elkonin lại lên ngôi. Các trường tiểu học trên cả nước lại rầm rập theo học học thuyết của hai ông. Các trung tâm đào tạo GV theo hệ thống Davydov-Elkonin mọc lên như nấm, SGK của trường phái Davydov-Elkonin in nhanh như in báo…Trong bối cảnh ấy, trường 91 Moscow trở thành Trung tâm bồi dường nâng cao cho giáo viên Tiểu học.

  Hệ thống GD D.B. Elkonin , V.V. Davydov chính thức được nhà nước công nhận vào năm 1996. Theo quyết định của Bộ Giáo dục và Khoa học Nga, hệ thống D.B. Elkonin – V.V. Davydova trở thành một trong ba hệ thống giáo dục tiểu học của Liên bang Nga.

  Năm 1998, D.B. Elkonin (sau khi chết), V.V. Davydov và một số nhân viên của phòng thí nghiệm của ông đã được trao giải thưởng Tổng thống Nga cho việc tạo ra một hệ thống D.B. Elkonin – V.V. Davydov ở trường tiểu học. Năm 1999, Giải thưởng Chính phủ RF đã được trao cho G.N. Kudina, Z.N. Novlyanskaya (NCV của Viện Tâm lý học), N.E. Burstina và M.P. Romaneyeva (giáo viên của Trường 91 Moscow)….

  Số phận “Học thuyết phát triển phương pháp giáo dục” của V.V Davydov và D.B Elkonin có cái kết có hậu, còn CNGD Hồ Ngọc Đại sẽ ra sao?

  Năm nay, các tỉnh đang lục tục chia tay với CNGD, Bộ GD&ĐT đang chuẩn bị cho ra đời chương trình SGK mới.

  Vậy thì lý gì lại chửi một nhà khoa học khi phương pháp của họ còn khiếm khuyết, chửi đến độ nghe và đọc xong không còn dám tin vào lòng nhân của người Việt. Họ đâu phải là Đấng toàn năng. Họ đưa ra chương trình, Bộ GD đồng ý họ mới thực hiện được.

  Nếu triển khai rộng khi chưa có một đội ngũ giáo viên được huấn luyện cách dạy theo hướng này một cách bài bản thì bất cập. Vai trò của GS Đại là chưa đáp ứng đủ điều kiện căn bản đó. Phương pháp mới chưa đưa vào trường sưphạm.

  Giáo dục là chuyện của toàn xã hội, gia đình và nhà trường. Tuy nhiên, giảng dạy phải là chuyện của nhà trường.

  Vừa kêu ca về sự phải tham gia quá sâu vào việc học của con do những bất cập trong giáo dục nước nhà, phụ huynh vừa phẫn nộ vì không được tham gia vào đó do không nắm được phương pháp dạy mới là sự rất khó hiểu.

  Bất cứ chương trình cải cách giáo dục nào, đều hướng đến mục đích làm cho việc giáo dục học sinh tốt hơn. Nhưng đây là lý thuyết, vì thực tế nhiều năm qua, những cải cách của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã làm lòng dân chán ngán về tính không hiệu quả và những thay đổi xoành xoạch của nó. Vì vậy dễ hiểu vì sao chương trình Công nghệ giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại bị phản ứng quyết liệt như vậy, không cần phân định đúng sai, thậm chí hình thành một phong trào a dua, nói theo. Đó là vì tâm lý người dân đã bị ức chế với những “cải cách” liên miên của Bộ Giáo dục. Chuyện này thì phải trách chính Bộ lúng túng gây ra bức xúc trong xã hội.

  Cuối cùng, sự đa dạng các chương trình giáo dục sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chính các em học sinh và phụ huynh. Phụ huynh nào còn phân vân có thể vẫn cho con theo học những trường không áp dụng công nghệ giáo dục của GS Đại, hoặc cho con học sách của nhóm Cánh Buồm. Giáo dục không được độc quyền. Tri thức không được độc quyền. Càng nhiều chương trình giáo dục thì người dân càng có nhiều sự lựa chọn. Nên duy trì nhiều chương trình giáo dục song song, không nên độc quyền một chương trình nào cả, điều đó cũng giúp cho việc triệt tiêu lợi ích nhóm. Dù cho đến nay vẫn chưa có 1 công trình khoa học nào thẩm định lại hiệu quả của các chương trình giáo dục. Đã đến lúc cần làm việc này để giúp cho người dân hiểu biết để mà lựa chọn chương trình giáo dục nào phù hợp với con em mình.

  Tuy nhiên, nhóm ông Hồ Ngọc Đại vẫn chưa dám đụng đến “mục tiêu đào tạo con người XHCN” như một cấm kỵ truyền kiếp. Đây là điều khó hiểu nhất vì ông Đại cũng muốn an toàn.

  • TM says:

   Bài này thật thấu đáo, nhờ nó tôi biết thêm thông tin phụ về nguồn gốc học thuật của nó từ Liên xô và quá trình hình thành phương pháp đánh vần tại VN. Bài cũng đưa nhận xét khách quan, chừng mực về cách làm việc của GS HNĐ và những phản ứng tung trời của những kẻ ngoài lề.

   Cảm ơn bác Cái Rồng.

   Đả đảo tt đòi thay quyền quản Hang của bác Cua! 🙂

   • TranVan says:

    Nhỡ phải đi “uống cà phê” hay đi đếm kiến thì nay đã có người đi thay Cụ HM ?

 7. Hiệu Minh says:

  Cũ mình … mới người

  Tổng Cua kể chuyện: Cái tivi và cha tôi – Đã đăng trên blog lâu lâu rồi.

  • TKO says:

   @ Bác Cua:

   Bài viết chân thật, cảm động.
   Thương bác Cua.

   Dạo TKO còn làm việc ở SG, rước Mẹ vào chơi, rồi mải việc đâu đâu, một lần đã sơ sót chậm trễ về việc bữa trưa cho Mẹ, con gái TKO ray rứt tâm can mãi về việc này.

   Tình nghĩa công ơn sâu nặng của đấng sinh thành luôn làm người con cảm thấy mình chưa trọn đạo làm con.

  • Tuan_Freeter says:

   Tặng lão Cua nè
   [https://www.youtube.com/watch?v=32zLnXQypzo&app=desktop&persist_app=1] [Paul Anka – Papa – Cha Tôi – YouTube] rất tuyệt. Hãy thử xem!

  • taolao says:


   Papa là bài hát tôi thích nhất. Nghe hoài mà trong lòng vẫn rưng rưng xúc động. Có nhiều phiên bản lời Việt, nhưng tôi thích nhất bản dịch của anh Lê Toàn, bởi có nhiều câu hay, sát với bản gốc. Mời quí vị thưởng thức.

   • P.V. Nhân says:

    * Tao lao: Tôi yêu bản nhạc này lắm lắm. Văn hóa người Việt vẫn gọi ” Gia nghiêm, Hiền Mẫu”. Cha nghiêm Mẹ hiền. Nhưng thường thiên về Mẹ…Vì sao?
    Gia đình tôi, bố tôi gia phong, vừa học tiếng Hán lẫn tiếng Pháp trong buổi phôi thai Quốc Ngữ. Bố nghiêm khắc, con cái xa lánh nên tìm đến Mẹ, sống dưới tình thương Mẹ ấp ủ.
    Trong gia đình, tôi con út. Các chị các anh ngoan ngoãn. Ai cũng chăm chỉ học hành. Trừ con út là tôi, lười biếng nghịch ngợm. Chỉ có mẹ thông cảm yêu thương. Nên đền đáp, tôi chỉ cố học đậu đạt cho Mẹ vui…Nên nhờ thế, tôi cũng học để có tấm bằng…cho mẹ vui.
    – Cám ơn ông Tổng Cua cố công duy trì, để chúng tôi có cơ hội gặp gỡ…Ví như gặp đủ các còm sĩ…như TM. TKO…và bao người

    • TranVan says:

     Ông bố tôi bị ăn phải bùa ngải nhưng không đủ tài thành thử đã bị lép vế.

     Mọi chuyện “quan trọng” bà mẹ của chúng tôi phải “ra tay” chọn lựa.

     Nghe theo chọn lựa của ông bố chúng tôi thì bây giờ tôi đang là thợ cắt tóc dạo ?

 8. Thanh Tam says:

  Hình như Các Cụ Còm trong hang vẫn muốn nói nhiều đến vấn đề GD ĐT , mặc dù Cụ Cua đã lái sang Nông Nghiệp, Loa phường , Chính phủ.E . Cũng phải thôi, tất cả phải có nền móng GD, chả thế mà nó thành Quốc sách. Copy Thêm một bài của nhà văn Dạ Ngân để các Cụ tham khảo :
  TÔI CŨNG ĐỨNG VỀ PHE NƯỚC MẮT
  _________________________________

  Sách Công nghệ Giáo dục: Mấy lời gan ruột

  Dạ Ngân, 10-9-2018
  ************************

  Thời điểm 1978, năm mà Công nghệ giáo dục (CNGD) có mảnh đất thực nghiệm ở Giảng Võ, đất nước mình như thế nào? Thê thảm. Cả nước ăn bo bo, nỗi nhục mà dân miền Nam không quên là miền Tây Nam bộ mà cũng phải ăn bo bo. Cả nước bị dựng ngược với “thay trời đổi đất sắp xếp lại giang sơn”, với “trăm phần trăm phải hợp tác hóa tập đoàn hóa”, với “phát huy quyền làm chủ tập thể” ra rả trên loa phường loa xã và hệ thống truyền thông độc quyền.

  Rồi cuộc chiến ở hai đầu đất nước, phía Bắc và Tây Nam, cuộc chiến 10 năm trời, ngài TBT ngùn ngụt khát vọng thay trời đổi đất đã bộc lộ một sai lầm chết người (trong chuỗi sai lầm của ông và ê kíp) là ghi Trung Quốc – kẻ thù vĩnh viễn vào Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ơi trời, có là thù truyền kiếp đi nữa thì cũng không được ghi vào như vậy, bởi đây là Hiến pháp của nước VN, kế thừa Hiến pháp 1946 kia mà.

  Nhắc lại tí chút để thấy, không có chống lưng của TBT Lê Duẩn và cố vấn Trưởng Ban tổ chức Lê Đức Thọ thì có nằm mơ mà Công nghệ với thực nghiệm nhé. Chúng tôi hay đi lại với tiến sĩ Hồ Ngọc Đại từ không khí đổi mới sau khi CNGD vượt phạm vi thực nghiệm. Do anh Thân và anh Phạm Toàn là nhóm chí cốt với nhau hồi ở Hải Phòng mà anh Toàn giúp anh Đại rất nhiều ở thực nghiệm.

  Nhiều lần chúng tôi hỏi vui “Ơi phò mã, học vị ấy, tư chất ấy, trình độ ấy sao không làm bộ trưởng bộ giáo dục cho dân nhờ?” (vì trong tình cảm của chúng tôi, chỉ có mấy vị không thể ai hơn: Tạ Quang Bửu, Nguyễn Văn Huyên), lứa anh Đại anh Toàn, chúng tôi ngưỡng mộ Hoàng Tụy và Phan Đình Diệu, riêng Kiến Giang thì không dám nghĩ đến vì anh ấy là nhân vật sốc với Đảng).

  Hỏi cho vui chứ biết thừa, ông Duẩn cũng không để con rể mình làm chi cho chướng, bản thân anh Đại cũng thấy chướng và dĩ nhiên, dư luận sẽ thấy cực kỳ chướng. Anh Đại còn hay hỏi han chia sẻ với văn nghệ sĩ, trong văn giới tôi thấy anh quý thực lòng Dương Thu Hương, Nguyên Ngọc, Bùi Ngọc Tấn… (Khều chi tiết trên đây vào để nói, bảo anh Đại là phò mã mà không thèm chức bộ trưởng là không đúng, kiểu bênh ấy rất Việt Nam, rất châu Á, rất phương đông, kiếm mà dễ à, bố vợ thấy chướng mà được à? Và tội gì làm bộ trưởng chi cho vừa mang tiếng, vừa cực cái thân). Và bản thân anh Đại dễ gần, hay hay.

  Nhân thân mình do mình chọn, sự phức tạp này liên quan tới vòng xoáy phán xét của lịch sử cũng không có gì lạ, kiểu lớn thuyền thì lớn sóng. Vì sao CNGD ra đời? Khát vọng cá nhân của người học tâm lý trẻ ở nước Nga Xô viết (nếu không chính xác, xin được thứ lỗi), cộng với bật đèn xanh của hai lãnh tụ họ Lê và bộ trưởng lúc đó, rằng phải thống nhất, phải có cái gì đó thống nhất cho cả hai miền, nền tảng cách mạng này bắt đầu từ lớp Một. Chủ trương thống nhất không sai nhưng như mọi thứ ngày càng hay bị phán xét là do bất cập từ hoặc duy ý chí, hoặc coi nhẹ đối tượng “được giải phóng”.

  Hà Nội không tham chiếu những thành quả của miền Nam mà giáo dục là một đơn cử. Xóa hết vì con đường xã hội chủ nghĩa, xóa hết mô hình kinh tế, sách vở, nghệ thuật, giáo khoa, hệ thống tư thục từ cấp tiểu học đến đại học… để làm mới rập khuôn kiểu Bắc. Môt sự tổn thương tinh thần và tổn thương vật chất mà chừng như không nhiều người cảm nhận được hết, như những người trong cuộc. Nói tóm lại, hậu chiến bời bời, tan hoang, lòng người ly tán, có kết thúc chiến tranh nhưng chưa có hòa bình, vì hòa bình trong lòng người mới là mục đích tối thượng.

  Người dân nào hay biết cái CNGD sau 2006, tức gần 30 năm thí điểm, đã nhân rộng ra bắt đầu ở Lào Cai, với học sinh dân tộc thiểu số. Bộ trưởng ưa cái gì mà chẳng suôn sẻ, nhất là chuyện bán sách và chia. Bây giờ, nhờ thông tin như vũ bão của Internet và mạng xã hội mà dân mới biết cách dạy lạ của CNGD. Dưới thời Bộ trưởng Nhạ, CNGD vừa được thẩm định 2 vòng và chính thức có 50% học sinh lớp 1 học kiểu nhìn các ô mà đọc thơ lục bát!

  Vì sao có bão mạng? Sao bão mạng với BOT, bão mạng với Luật Đặc khu thì đồng thuận mà bão mạng về CNGD thì chia tuyến, trong đó trí thức, văn nghệ sĩ hai bên đều phừng phừng nổi nóng? Nguyên do khá nhiều, có những nguyên do nhạy cảm, tế nhị.

  Nhưng xin đừng mạt sát dân đen, hàng chục triệu gia đình có con liên quan đến cách học lạ, hàng triệu dân thường có smartphone và fb, họ phản ứng tức thì, đồng loạt không phải từ những clip tình cờ hay bị ai xỏ mũi mà họ là những người ấm ức, thậm chí đã phẫn nộ triền miên với giáo dục mấy chục năm qua. Hàng triệu gia đình ấy không có tiền để cho con du học, tức là né nền giáo dục trầm ê này, tức là người ta không có điều kiện để tỵ nạn giáo dục!

  Đã mấy lần cải cách kiểu chuột bạch, Nxb Giáo dục đã mang tiếng là Nxb ăn đủ, lần này, phát hiện về CNGD là giọt nước tràn ly. Tiếng Việt vẫn ổn, học đánh vần ráp chữ vài tháng xong, còn chính tả ư, hãy thay đổi cách học bằng thầy cô đọc và trò viết như cũ đi, vui và hiệu quả chứ, và bắt học sinh đọc nhiều sách đi, còn tái mù ư, phổ cập tiểu học mà trẻ tái mù thì nhất định không phải do hồi lớp Một chúng không học CNGD!

  Những bài học không chuẩn của giáo khoa CNGD khiến người dân phát khùng thêm. Đọc thơ nhìn ô mới là học vẹt. Nhưng sao không là câu này, đại loại “Bầu ơi thương lấy bì cùng/Tuy là khác giống nhưng chung một giàn”. Vì sao phải là hai câu về Bác Hồ mà thực sự, như chúng ta từng than thở với nhau, đó là hai câu vè. Bác Hồ là danh xưng, là thương hiệu chứ tên bác là Hồ Chí Minh kia mà.

  Thưa các anh, riêng hai câu này các anh biết không hay mà vẫn đưa vào sách, vậy thì hoặc các anh bộc lộ cái không chuẩn (nên mới có nhiều bài khác ít sức thuyết phục), và các anh làm cho giáo khoa thư của nền giáo dục VNCH có cơ sống lại với những lời được tôn vinh.

  Từng giọt nước, dân thấy họ luôn bị hết vố này và vố khác, mất rừng, mất biển đảo, mất nhà mất đất, mất mạng do môi trường (ung thư cao nhất thế giới), và trên hết, hàng chục triệu gia đình đã ngậm đắng nuốt cay vì nạn thay sách giao khoa và cải cách liên miên của của các vị. Đang có 5 đầu mối làm sách giáo khoa mà Nxb độc quyền giấy phép vẫn chưa biết thương dân, vẫn ăn đủ. Dân phẩn uất vì người ta ngửi thấy cái mùi “làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền”.

  Là sản phẩm gọi trắng là hàng hóa, (tư nhân hóa thì SGK cũng sẽ là hàng hóa), hãy nên chấp nhận sự phán xét. Riêng tôi, tiếng Việt và người Việt cho dù i tờ trước hay a bờ cờ trước, hay e bờ be trước, khá ổn. Không việc gì bỏ cả đời ra làm phức tạp một chuyện đơn giản là chỉ cần một kỳ đánh vần và ráp vần là có thể đọc vanh vách thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân (sách Tiếng Việt truyền thống tôi vừa mua). Vì vậy, khi đã bị soi, đừng nóng, như chúng tôi, viết tiểu thuyết là phải bị khen và chê tơi bời, có người viết bài mạt sát hẳn hoi vốn là bạn thiết của mình.

  Dĩ nhiên sách cho lớp 1 và giáo khoa thư quan trọng hơn tiểu thuyết của chúng tôi, quan trọng nhất ấy. Như đã nói, lớp 1 là thời trăng mật của đứa trẻ với học đường, lật đổ phương pháp truyền thống để cha mẹ chúng ra rìa (không giúp được), để mà chi? Những bài học trong SGK lớp 1 nhất định phải chuẩn, tuyệt đối, trong và tinh.

  Bỗng thèm những kích cỡ như Hoàng Xuân Hãn, Trần Trọng Kim và bỗng nhớ GS TS Phan Đình Diệu dù như là lạc đề. Ông, PĐD ấy đã nói thẳng nhiều lần khi ông đương chức, rằng cần thay đổi thể chế chứ đừng cải đổi lòng vòng, nhưng ông vẫn kiên nhẫn lặng thầm đặt nền móng ngành Tin học cho đất nước VN. Và khi đã thấy không hợp tác với người đương quyền được nữa, ông “đi chỗ khác chơi”.

  Giáo dục cần tư tưởng tổng thể trong triết lý. Sao cho không chỉ lớp 1 vui học mà sinh viên cũng vui học vì chúng không bị đại cương nắm đầu mãi với một thứ triết học hàng nửa thế kỷ qua vẫn thế? Nước Mỹ trên hết, Putin cũng bảo nước Nga trên hết, ông Tập của Trung Hoa cũng bảo nước Tàu trên hết. VN nhỏ xíu, người Việt thì quốc gia, đất đai, tổ quốc này đâu có là trên hết. Cái gì đang trên hết ở đây, dân dù có đen và có ngu, họ cũng thừa biết, lâu rồi.

  Vì sao stt này dài thấy ghê? Vì tôi đứng về phe nước mắt.

  Stt dài, một lần, và sẽ chấp nhận ném đá, mời các bạn.

  • P.V. Nhân says:

   * Chị Thanh Tam: Tôi đọc hết. Bà Dạ Ngân am hiểu. tôi chỉ đọc nhưng không ý kiến vì không biết. Nhưng lối viết hay, học thức…Tôi luôn đứng về phe nước mắt ở VN…

  • Hiệu Minh says:

   E-Gov không nóng bằng “ị” SGK. Các cụ cứ vô tư SGK đê.

 9. krok says:

  Lạc đề:
  Tôi khuân bài này về đây không phải vì tôi đồng ý với tác giả, mà như một góc nhìn khác.

  Trinh Trang

  Tôi đã không có ý định viết về những lộn xộn trong ngành giáo dục và những vấn đề liên quan đến GS TS Hồ Ngọc Đại.
  Thế nhưng có 4 yếu tố nó cứ rậm rịch trong đầu, thúc dục tôi phải viết, phải tham chiến trên cái chiến trường thối hoắc như hũ mắm và nát nét như tương đâm này:
  Đó là:
  1- Lời TBT : “Đặc biệt quan tâm đến tác động của mạng xã hội”. Điều đó cho thấy TBT hoặc những trợ lý vẫn thường xuyên theo sát những stt trên mạng Facebook. Có thể đó là câu nói để đánh lừa, để xoa dịu người ta sau khi bộ luật về “an ninh mạng” vừa thông qua.
  2- Ông Hồ Ngọc Đại có thổ lộ với VTV và một số phóng viên rằng; ông không nhận chức Bộ trưởng GD để nghiên cứu cống hiến cho GD.
  3- Gần đây VTV cho lên sóng nhiều chương trình đánh bóng cho ông Hồ Ngọc Đại và bảo vệ cho những hành vi phạm pháp của ông ta là cho lưu hành giảng dạy những tài liệu chưa được Quốc hội thông qua. Việc làm vô trách nhiệm này của VTV không có gì là lạ, cũng giống như phóng sự chiến trường Syria bom nổ tung trời, những đoàn người chạy tị nạn nháo nhác … của phóng viên gạo cội Lê Bình ngồi trong Sứ quán lấy tin từ TV để “dựng” bài. Do vậy cần phải làm rõ và đính chính những thông tin sai lệch.
  4 – Những dự án tiền tấn của bộ GD-ĐT đều là những dự án vô bổ, tiền của đổ xuống sông xuống biển cả mà không đem lại một chút, một chút lợi ích nào; làm cho nền giáo dục rối tung rối mù, cha mẹ học sinh thì nháo nhác đi chạy trường, tìm trường, chạy đôn đáo về kết quả tuyển sinh đại học …

  Trước hết nói về ông Hồ Ngọc Đại. Các bạn chắc hẳn thắc mắc sao tôi không gọi GS TS HNĐ như trước đây? Các bạn hãy đọc rồi sẽ hiểu. Cha ông HNĐ vốn là cấp dưới của TBT Lê Duẩn , quê Hải phòng, đã hy sinh thân mình bảo vệ ông Duấn. Nợ người đồng đội một mạng sống, khi ra Bắc, làm TBT ông Duẩn cho tìm và đón con ân nhân từ Hải phòng lên Hà nôi nuôi dạy ăn học, cùng ở chung ở nhà TBT 6-Hoàng Diệu. Sau khi tốt nghiệp ĐH ở Nga về ông Duẩn gả con gái và cho ra ở riêng ở 2B Nguyễn Biểu, nơi bà cả Lê Thì Sương đang ở.
  Lúc này tình hình gia đình hơi phức tạp, một số cán bộ đưa ra ý kiến cho bà 2 tạm lánh sang Trung quốc để tránh dư luận và căng thảng trong gđ. Bà Bảy Vân, tên thật là Nguyễn Thụy Nga, đang bụng mang dạ chửa (mang thai Lê Kiên Thành) chia tay chồng sang TQ trong sự nhớ thương đã diết của TBT. Và cũng vào dịp này Hồ Ngọc Đại cũng qua Nga học Phó Tiến sĩ (Kandidat) rồi Tiến sĩ. Có chút học hàm, học vị HNĐ xem trời bằng vung, chê cha vợ vô học, duy lý chí. Từ đó hai cha con không bao giờ nói chuyện với nhau. Với đồng nghiệp, HNĐ được cho là “nguyên nhân của sự mất đoàn kết” hoặc “đi đến đâu là ở đó thành hai phe: ủng hộ và phản đối”. Với tính cách như vậy làm sao TBT Lê Duẩn cất nhắc vào ghế bộ trưởng Giáo dục được, mà HND làm sao làm lãnh đạo được? Những lời ông nói với VTV và một số phóng viên rằng ông “được cử làm bộ trưởng nhưng không nhận mà để nghiên cứu cống hiến cho giáo dục” là những lời nói sạo. Phương Tây có ngạn ngữ rất hay: “Những kẻ thất bại trong cuộc sống luôn tưởng tượng ra những ánh hào quang không có thực từ quá khứ”.
  Cái mà ông Đại cho là nghiên cứu rồi đặt cho cái tên công nghệ giáo dục (CNGD) thực ra là công trình nghiên cứu của người thầy ông Đại, một GS viện sĩ Nga để dạy cho các học sinh nhỏ tuổi thiểu năng trí tuê, bắt đầu nhận biết bằng các hình vuông tron tam giác, rồi từ đó cải thiện, nâng cao trí tuệ nhận , hiểu biết như những HS bình thường. Ông Đại hoàn toàn hiểu điều này, cho nên sau khi dạy thực nghiệm ở trung tâm Giảng võ xong, ống chọn địa điểm thực nghiệm thứ 2 là vùng sâu vùng xa ở Lao cái, nơi có các em người dân tộc H’Mong, Dao, Lô Lô ….Trong lúc mọi người không chú ý, ông đã cho lập các dự án nhân rộng ra 50 tình thành với sự ủng hộ nhiệt thành của các bộ, thứ trưởng như Nguyên Minh Hiển, Phạm Vũ Luận, Nguyễn Vinh Hiển, Phùng Xuân Nhạ… bởi vì họ chỉ có tư duy quản lý dự án: tức là bao nhiêu tiền, chia nhau thế nào chứ không ai nghĩ đến quản lý chất lượng và thành quả dự án ra sao.
  Không dừng lại ở đó, ông Đại còn lên sóng thoá mạ những người phản đối CNGD của ông là những người ngu học… Với tôi là một nhà khoa học chân chính, tôi không chấp nhận những xảo ngôn của ông Đại, và về trình độ học vấn tôi chỉ đánh giá ông ngang bằng với giáo viên cấp 2 – một công việc ông đã làm trước khi rời Hải phòng. Mặc dù ông có bằng Tiến sĩ do Liên xô cấp, có học hàm Giáo sư do Nhà nước cấp nhưng cả về học thuật lẫn nhân cách ông không xứng đáng được tôi gọi là GS TS, nếu gọi thế làm ô uế giới trí thức chân chính chúng tôi. Ông có những suy nghĩ hết sức khác thường rằng “cha mẹ không được can thiệp vào việc dạy đỗ trẻ em” hoặc “cha mẹ không được lấy khuôn mẫu của mình để dạy cho trẻ”. Có người đặt câu hỏi: nếu trẻ hỏi: “bố ơi, vì sao sau khi đi nhà cầu phải chùi đít?” Chả lẽ bố trả lời : “ con hãy đến hỏi GS TS HNĐ!”
  Hoặc không được dạy con: “chăm ngoan học giỏi, lớn lên thông minh giống bố” mà phải dạy: “lớn lên giống ông hàng xóm hoặc ông Đại?”.
  GHI CHÚ: Chính vì tính khí của HNĐ dị thường nên đã có cuộc chia ly hoàng hôn màu đỏ gắt với con gái TBT. HIện nay ông không tham gia các ngày kỷ niệm lớn của gđ họ Lê. Ông sống gần như biệt lập. Có lẽ những việc làm của ông là để giải stress hơn là mục đích kiếm tiền.
  Hiện ông đáng thương hơn đáng giận. Mọi người đừng chửi rủa ông ấy nữa nghe. Cuối đời rồi, để ông ấy bình thản.

  Bây giờ thì nói về các dự án cải cách giáo dục (CCGD) của Bộ Giáo dục và Đào tạo ( B GD ĐT).
  Chương trình CCGD không phải là chuyện mới lạ mà nó có ngay từ khi thành lập nước Việt nam dân chủ Cộng hoà (VNDCCH). Khi Chính phủ Lâm thời VNDCCH vừa thành lập, cụ GS Vũ Khắc Hoè đã được cử làm Bộ trưởng GD. Ông đã phát dộng CCGD, thay đổi các chương trình giảng dạy của Mẫu quốc Pháp bằng chương trình giảng dạy phù hợp với Nhà nước VNDCCH độc lập, ví như học Lịch sư Việt Nam thay cho LS Pháp quốc, thay những bài ngữ văn ca ngợi nước VNDCCH thay cho cả ngợi nước Pháp… còn các chương trình giảng dạy các môn tự nhiên và cách dạy tất cả các môn học vẫn giữ nguyên: khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh, thầy luôn gương mẫu từ lời nói đến hành động, thầy yêu thương trò như con đẻ, dạy dỗ nghiêm khắc…Quá trình cải tiến đó diễn ra đều đặn qua các thời Bộ trưởng Đặng Thai Mai, Nguyễn Văn Huyên rất suôn sẻ, rất ổn định và rất tốt đẹp.
  + Sau khi thống nhất đất nước, năm 1978 bắt đầu nhen nhóm ý tưởng CCGD, nhưng phải đến 1981 Bộ GDDT mới bắt đầu đề án thay sách giáo khoa (SGK) kéo dài cho đến 1992.
  Từ đây bắt đầu các cơn khát, cơn sốt dự án.
  + Chiến dịch thay sách lần thứ nhất (1981-1992) vừa xong thì đã triển khai dự án làm SGK lần thứ 2 bằng vốn vay ODA 2 tỷ Đô la ($). Tiền chi cho các chuyên gia dự án (là cán bộ của BGD cử sang) từ 12.000 – 15.000$/ tháng. BGD thấy làm dự án ngon ăn, cán bộ lãnh đạo tha hồ vơ vét đầy túi nên lại bày về ra đè án “Đổi mới chương trình SGK với dự toán kinh phí 70 ngàn tỷ đồng. Trước sự phản ứng gay gắt của Quốc hội, nên BGDDT phải rút lại đề án này.
  + Ba năm sau, bộ GDĐT lại trình lên UB TV QH dự án chương trình thay SGH, sau khi bóc tách phần cơ sở vật chất thì dự toán kinh phí còn lại 34.275 tỷ đồng. Cả hội trường QH nhào nhào phản đối, bộ trương GDĐT Phạm Vũ Luận phân bua: sai sót đó là do đ/c vụ trưởng ngồi sau đưa cho Thứ trưởng tờ giấy. Bộ vẫn chưa có ý kiến gì về con số đó !?
  + Tháng 10/2014 QH thông qua nghi quyết NQ 88/214 phê chuẩn đề án “Chương trình thay đổi SGK” với dự toán kinh phí biên soạn chương trình chỉ có 462 tỷ đồng. Một dự án quan trong như vậy mà dự toán với những con số nhảy múa từ 70 ngàn tỷ, rồi xuống 34 ngàn tỷ, cuối cùng gút lại ở 462 tỷ. Thế mới biết bộ GDĐT khát dự án mức nào và điều bộ này quan tâm là quản lý dự án tức là dự án bao nhiêu tiền và chia chác như thế nào; còn chất lượng của dự án giáo dục không ai đến xỉa đến.
  + Năm 2008 Bộ GDĐT triển khai dự án “Nâng cao chất lượng giảng dạy ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020” với tổng kinh phí là 9.378 tỷ từ ngân sách nhà nước. Sau 10 năm thực hiện, tiền thì tiêu gần hết mà chất lượng dạy và học vẫn không có biến chuyển gì đáng kể.
  + Tháng 1/2012 bộ GDĐT triển khai chương trình EVEN với tổng vốn phê duyệt là 17,6 triệu $ (=350 tỷ đồng), sau một thời gian thử nghiệm nhiều trường kêu cứu, và nói không với EVEN. Thất bại của dự án này là tất yếu và thấy trước vì dập khuôn chương trình cải cách của Columbia dành cho HS khó khăn.
  Điều này nói lên rằng: bộ GDĐT khát dự án đến mức nào. Có dự án là có tiên chia nhau!?
  PHẦN KẾT: dự án giáo dục không chềnh ềnh ra như dự án BOT giao thông: cầu vênh, đường tróc lở là biết ngay, không giống các dự án công nghiệp: sừng sững như những trái núi phả khói bụi mù trời, xả nguồn nước ô nhiễm độc hại, cá tôm và các loài thủy sinh chết hàng loạt cũng biết ngay để ngăn chặn, để phản đối.
  Đàng này dự án giáo dục êm đềm triển khai trong các phòng máy lạnh, trên những bàn phím mà sản phẩm của nó là những tập sách giáo khoa, những tài liệu hướng dẫn, những đĩa dạy mẫu…nên không mấy người biết và quan tâm. NHƯNG NÓ NGỐN ĐI HÀNG TRĂN NGÀN TỶ ĐỒNG TỪ NGÂN SÁCH MỖI NĂM, VÉT ĐI NHỮNG ĐỒNG TIỀN CÒM CÕI CUỐI CÙNG CỦA CHA MẸ HỌC SINH. Chả nhẽ có con không cho con đi học, cho con đi học chả nhẽ không mua sách? Hàng vạn bộ sách cứ in ra mỗi năm ròi bỏ đi. Mỗi năm lãng phí hàng trăm ngàn tỷ đồng.
  Chuyện tưởng nhỏ nhưng lại rất lớn lao và vô cùng hệ trọng bởi sẽ nó liên quan đến vóc dáng Quốc gia.
  Mong rằng BCT, Quốc hội, Chính phủ nhanh chóng vào cuộc chấn chỉnh nền giáo dục đang tàn tạ, ốm yếu và nát bét như hiện nay.
  Xin nêu một ví du về in ấn và sử dụng SGK của phương Tây: SGK dược thống nhất và giảng dạy trong toàn quốc và cấp miễn phí cho học sinh. Trên bìa có in chữ: HÃY GIỮ GÌN SÁCH CẨN THẬN ĐỂ DÙNG CHO BẬC ĐÀN EM CỦA CÁC EM! Hết năm học, HS nộp lại cho thầy/cô giáo cất đi để cấp phát cho HS năm sau. Có chuyện HS học đúng trường của bố học trc dây và được phát đúng bộ sách trước đây bố đã dùng. Thật phấn khích! Exited!

  Dưới đây là ảnh của một số bộ trưởng giáo dục đầu tiên:
  1-Vũ Khắc Hoè GS, Nhà Sử học
  2-Đặng Thai Mai GS, Nhà BL văn học.
  3-Nguyễn Văn Huyên, GS TS, Nhà GD học, nhà Dân tộc học.
  4-Tạ Quang Bửu, đa tài, uyên bác nhiều ngành khoa học, Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp.

  • TM says:

   🙂

   Yêu ai yêu cả đường đi
   Ghét ai ghét cả tông chi họ hang!

   Vị GS TS Tring Trang này (đóan là GS TS, vì ông/bà Trinh Trang bảo ông HNĐ “không xứng đáng được tôi gọi là GS TS, nếu gọi thế làm ô uế giới trí thức chân chính chúng tôi.”, nói nhiều quá. Nói ít đi một tí, dẫn chứng ít đi một tí, thì sẽ có sức hơn thuyết phưc hơn.

   Một vài phê phán của Trinh Trang mang ra để thóa mạ HNĐ:

   1. chê cha vợ vô học, duy lý chí:

   TM tui cũng chê LD vô học, duy ý chí như HNĐ đó! 🙂

   2. Ông có những suy nghĩ hết sức khác thường rằng “cha mẹ không được can thiệp vào việc dạy đỗ trẻ em” hoặc “cha mẹ không được lấy khuôn mẫu của mình để dạy cho trẻ”.

   Không biết ông HNĐ có bảo cha mẹ “không được” hay không, nhưng nếu ông bảo “không nên”, “không cần” thì TM tui ok.

   Ngược lại, nếu GS TS Trinh Trang cho rằng “cha mẹ CẦN PHẢI can thiệp vào việc dạy đỗ trẻ em” hoặc “cha mẹ CẦN PHẢI lấy khuôn mẫu của mình để dạy cho trẻ”. thì vấn đề này cũng gây có thể tranh cãi đây. 🙂

   3. Phần lớn bài viết dành để phê phán tình trạng lũng đoạn sách giáo khoa, mang chuyện độc quyền khai thác, thay đổi xoành xoạch để moi tiến dân, v.v. để trút giận lên HNĐ. Hình như không được danh chính ngôn thuận cho lắm.

   Bộ GD là bộ GD, HNĐ là HNĐ, 2 thực thể riêng biệt. Sách HNĐ không độc quyền cả nước. Theo tôi, điều đáng trách ở đây là sách giáo khoa thay đổi mà vẫn không cải tiền nền giáo dục nước ta, thay đổi mà gây tốn kém cho phụ huynh vô ích. Sách giáo khoa nên cho học sinh mượn như tại các nước khác, được như thế thì muốn thay đổi lúc nào thì đổi. Giáo dục phổ thông nên miễn phí như ngày xưa. Tại sao lúc trước thực dân Tây, “tay sai đế quốc Mỹ” cho miễn phí từ tiểu học đến đại học mà bây giờ chính phủ do dân, vì dân không làm được?

   4. “Có chuyện HS học đúng trường của bố học trước dây và được phát đúng bộ sách trước đây bố đã dùng. Thật phấn khích! Exited!”

   Chết chửa! Điều này có gì là phấn khích? Đúng ra là phải là điều đáng lo ngại nếu từ đời cha đến đời con 20-30 năm mà sách giáo khoa thuộc tang lớp Vũ như Cẩn và Nguyễn y Vân! Thiên hạ không thay đổi hay tiến bộ gì cả? Tri thức vẫn đông đặc sơ cứng như mấy chục năm trước? Ừ phải! Chủ nghĩa Mác Lê hơn trăm tuổi và vẫn được tôn vinh làm chân lý, làm kim chỉ nam cho đất nước dân tộc thì sách giáo khoa mấy chục tuổi nhằm nhò gì? 🙂

   • P.V. Nhân says:

    * Rất muốn nói chuyện còm sĩ TM về chuyện này. Còm sĩ TM hăng hái quá. Đầy sức sống. Chúc mừng…

    • TM says:

     Dạ, xin tiên sinh cứ chỉ giáo, kẻ hèn sẵn sàng vòng tay cung kính lắng nghe! (nhưng sau đó sẽ ý kiến ý cò tiếp ạ!) 🙂

    • P.V. Nhân says:

     *Còm sĩ TM phán, gọi tôi là tiên sinh. P.V. Nhân tôi ngộ ra: Với mỹ nhân, chớ lý luận…mà chỉ nên phục tùng hay . …bỏ chạy. Đó là quốc sách…

  • Mike says:

   haha,”đi cầu xong thì hỏi ông Đại” 🙂

   Nghe đồn ông Đại hay người phe ổng nói là với phuơng pháp của ổng thì cha mẹ không thể dạy được, mà thất kinh. Dễ ợt mà chi phải làm khó nhau dữ vậy. Dạy mẫu giáo còn chưa được thì con lớn lên làm sao dạy kèm nó?

   Ông Đại hay ông Tiểu gì, cứ ông nào tiện thì xài chứ chi mà cãi nhau dữ.

   Tôi có ông anh họ hồi còn làm hiệu phó trường THPT đang tìm mọi cách lên HT, dĩ nhiên chủ yếu là đút lót. Ổng nói cứ trường có dự án gì là HT đuơng nhiên được hưởng 5% huê hồng – đó là luật bất thành văn. Hưởng một cách công khai mà ko ai được thắc mắc.

   • P.V. Nhân says:

    * Giáo dục một con người, hình thành nhân cách phải từ căn bản: Gia đình, Học đường và xã hội. Cả ba đều có vai trò quan trọng. Nay muốn xóa vai trò phụ huynh tức xóa đi cái nền tảng…
    Tôi không hiểu nhiều giáo dục miền bắc trước 1975, nhưng tôi hằng kính trọng các vị như Phan Anh, Tạ Quang Bửu, Phan Đình Diệu…
    Theo tôi, nếu muốn cải tổ, phải chân thật (minh bạch) và quyết tâm. Thực sự vì dân vì nước…Hy sinh mới làm được…
    Tôi nghe ông Chủ tịch Hà Nội nói chuyện Phải minh bạch để xúc tiến CM 4.0. Nội chuyện minh bạch khó quá…Phải u u minh minh mới có $$$…

   • Thư Đại says:

    nghe cách ăn nói lí luận của HND tôi tưởng ổng là nhân viên bán bầu dục chứ đâu phải của bộ GD.

  • Hiệu Minh says:

   Đọc bài này của cụ TT thấy ngay từ đầu đã lôi họ hàng hang hốc để tấn công cá nhân là không nên, phạm hang qui.

   Anh TF trương tuần đâu rồi. 🙄 😛

   • HOA SỨ says:

    Tôi đã định không viết gì thêm về việc GD nữa vì đề tài này tôi đã tham gia hơi nhiều rồi nhưng tôi không ngờ cái bài của ông Trinh Trang này thật đáng sợ ,tại sao một vấn đề khoa học mà lôi cả gia tộc người ta vào để phê phán ,bài này không xứng đáng để những người có học phải bận tâm .Tôi xin có vài suy nghĩ như sau :
    1/ Chuyện đánh vần chúng ta đã thấy pp nào cũng còn có hạn chế ,chưa hoàn hảo ,kể cả PP của cụ HXH mà chúng ta thấy đã mang đến một kết quả rất tốt trong việc phổ biến chữ quóc ngữ ,thì pp này vẫn không thể đánh vần được chữ ‘quốc ”[ theo GS Hoàng Dũng ],vì vậy ta không nên sa lầy mãi vào cách đánh vần để bắt bẻ ông Đại ,trẻ con học thế nào cuối năm lớp 1 nó biết đọc biết viết là ok .
    2/Ông Đại đưa ra triết lý GD ”Đi học là hạnh phúc ,mỗi ngày đến trường là một niềm vui”,ông tuyên bố cách dạy của ông là làm sao để hs trở thành chính nó không là bản sao của bất kỳ cái gì ”.Tôi thấy điều này rất phù hợp với triết lý GD khai phóng ,nhân bản và dân tộc ở miền Nam trước 1975,nó cũng giống với việc phát triển cá nhân hs ở Âu Mỹ rất tiến bộ ,tôi ủng hộ suy nghĩ này của ông ,ông Đại còn phát biểu rất sốc ”cách GD của VN hiện nay chỉ dạy người ta bắt chước ,bắt chước sao cho thật khéo ,đó là cách dạy khỉ ”.Trời ơi lại đúng nữa nhưng các ông lãnh đạo GDVN tức điên ,việc bắt dạy và học 1 bộ sách GK biến thầy thành thợ hs thành con vẹt, nói y như sách, viết y như sách là một thứ đồng phục tư duy triệt tiêu sáng tạo
    3/Tác giả bảo ông ấy khuân vác pp thực nghiệm từ một ông thầy bên Liên Sô ,và ông PHN cho biết thêm ông thầy của ông Đại cùng một số trí thức Nga cấp tiến đả khuân từ Mỹ về ,và sau bao thăng trầm thì giờ PP này đang được áp dụng ở liên bang Nga ,có sao đâu ,Hàn Quốc cũng mang GD Nhật Bản về áp dụng ở nước mình đó và vẫn tiến bộ ầm ầm ,cái gì người ta làm hay thì mang về mà áp dụng đỡ tốn công tìm ra con đường kinh dị của riêng mình
    4/ Một số người thích điểm vào cái tử huyệt lách luật của ông Đại để sỉ vả ông ấy ,ôi trời ,nhờ có lách luật mà mới có 2 bộ SGK mà so sánh đó ,mới lòi ra người ta nói phải đa nguyên ,chống độc quyền ,nhưng khi ghét ông Đại thì mang ông ấy ra trảm vì chính ông ấy dám đa dạng SGK ,sao họ không đòi kiện ông Kim Ngọc lách luật làm Khoán 10 ,hay ông Võ Văn Kiệt lách luật để đưa kinh tế thị trường vào dẹp bỏ cái nền kinh tế quan liêu bao cấp .Trí thức ơi là trí thức .
    5/Tôi thấy ông Đại có tâm huyết ,có khát vọng ,có tầm nhìn ,dù là phò mã đảng ,được hưởng tất cả những đặc quyền đặc lợi nhưng ông ấy vẫn khao khát đổi thay ,không muốn hs đi mãi vào con đường mòn trì trệ ,ông ấy muốn hs VN vươn vai khai phóng trí tuệ để mang đến những điều tốt đẹp cho tổ quốc ,Ông ấy không muốn hưởng thụ một mình ,vậy thì ông ấy đáng trân trọng ,nhưng tôi e rằng một lần nữa cơ hội thay đổi cách GD ở VN lại bị xổ toẹt bởi những cái đầu chỉ THÍCH ĐÁNH VẦN

   • Hugoluu says:

    Trương tuần anh mải đi đâu?
    Để cho cụ tổng :Bay đâu Trương tuần !
    Trường tuần còn mải đánh vần
    Sách giáo khoa mới đánh vần khó ghê
    Chữ qui(q) phải đọc là cờ
    Chữ ka(k) cũng đọc là cờ mới hay
    Tròn, vuông,tam giác mới gay
    Nhìn vào ai cũng bảo::Ô hay chữ tượng hình!
    Dân mạng xâ hội bất bình
    Ném đá cụ Đại buồn tình lắm thay
    Công nghệ giáo dục từ nay
    Giúp cho trẻ khỏi loay hoay đánh vần.
    Đảo xa cho tới bản gần
    Không tái mù chữ đánh vần từ đây.

    P/S Tôi xin ủng hộ cách học đánh vần của CNGD,nhưng tôi cực lực phản đối mỗi năm lại hiệu đính,tái bản ,làm cho sách cũ phải vứt đi, làm giầu cho lợi ích nhóm,.làm nghèo người lao động.

  • Các bác trí thức thông thái không nhận ông HNĐ đứng trong đội ngũ trí thức, vậy định đẩy cái “nợ” đó về cho dân chúng em sao ? Em đọc bài viết mà thấy nhiều ý cay cú quá, cái đó đâu phải là bản tính của các bậc trí thức thông thái ?

 10. TKO says:

  Cuối tuần, mời các cụ xem cho vui ạ.
  Nguôn: FB

 11. khachviengtham says:

  Muốn có E-governement, chỉ nói trong lĩnh vực hành chính công thì điều kiện tiên quyết là mọi thủ tục, yêu cầu về giấy tờ phải hết sức minh bạch, rõ ràng. Và một công dân bình thường có thể có những giấy tờ đó một cách dễ dàng khi cần làm những thủ tục như: Mở Công ty, Lấy giấy phép lái xe, lây giấy chủ quyền nhà, thay đổi địa chỉ…vô số thủ tục trong ccuoojc sống. Chỉ cần vào trang Canada service, hoặc trang Servce của tỉnh bang nào đó là có hướng dẫn chi tiết.

  Nếu không thạo PC và internet, người dân sẽ đến các văn phòng Service của địa phương sẽ có hướng dẫn cụ thể, thường nhân viên sẽ đưa cho một bản in về các giấy tờ cần có để hoàn tất một thủ tục cụ thể.

  Để có được một bộ những thủ tục minh bạch như vậy sẽ cần nhiều sức lao động và trí tuệ nghiêm túc.

  Bao giờ VN có quyết tâm và khả năng thực hiện một bộ thủ tục rõ ràng và minh bạch. Điều kiện nào từ những người đang quản lý xã hội. nói cho thực chất là đang cai trị?

  Máy tính, phần mềm, hệ thống nối mạng sẽ chỉ là giải pháp công nghệ đi sau.

  Không có điều kiện tiên quyết (điều kiện đầu tiên và nhất thiết phải có) thì nói chuyện Chính phủ điện tử chỉ nói cho vui. Máy tính, nối mạng… chỉ là thay thế cho vài quyển sổ, vái cái máy chữ và một ít nhân công.

  • Vũ Bình Giang says:

   Bác so sánh làm gì.
   Ở Canada, nếu lãnh đạo không làm, lần bầu cử tới, mất ghế.
   Còn ở VN, ghế là do “lực lượng lãnh đạo nhà nước” cấp cho, theo đúng hiến pháp (điều 4) và luật nhé!

  • Nguyen An says:

   Hiện nay các cấp ngành chính quyền đang ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực quản lý, nhằm thuận tiện và giảm thời gian đi lại làm các thủ tục. Tuy nhiên để người dân có thể thực hiện các ứng dụng đó thì phải biết sử dụng thành thục máy tính, làm quen với cách kê khai dữ liệu và sử dụng các thiết bị ngoại vi khác như máy scan.

   Ví dụ như mở công ty. Các tài liệu cơ bản như Điều lệ, danh sách cổ đông và đơn đăng ký thành lập công ty đều được scan. Người dân phải đăng ký 1 tài khoản trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Khi tài khoản được chấp nhận thì mới điền thông tin trên Cổng thông tin, điền thông tin vào các trường dữ liệu (điền sai và nhầm thì hệ thống không nhận được) và tải file đã được scan lên hệ thống.
   Trường hợp cần giải quyết nhanh thì alo và phong bì thì mới có kết quả.

  • Mike says:

   Chỉ có loài người và cá Heo là “sex for pleasure”(dê cho đã). Những loài khác đều làm nhiệm vụ truyền giống. Hormon điều khiển hành vi nhưng chỉ khi cần thiết ở những loài kia.

   Người ta nói chó sủa vu vơ nhưng thực sự chắc phải có nguyên nhân. Một tiếng động, một mùi lạ, …, một tác động nào đó vào giáo quan của nó mới gây sủa.

   Người thì mới thực sự nói vu vơ, trong bụng thích gì nghĩ gì nói ra mà chằng cần biết thời điểm, tức là sai nơi sai lúc và không bị tác động bởi giác quan. Tóm lại, người thua chó 🙂 Mà đúng vậy. Đàn ông ở Mỹ thua chó tới 4, 5 bậc lận.

  • taolao says:

   Ăn theo chuyện cuối tuần của anh Hiệu Minh. Trong bài anh có chi tiết ”chỉ có những con đực khoẻ mạnh mới được con cái chọn…” hầu hết là đúng như vậy ! Sở dĩ taolao nói hầu hết vì chuyện taolao kể nó nằm ngoại lệ . Hồi ấy ở quê nuôi bò để làm việc đồng áng, nên nhà nào cũng có một vài con . Lũ trẻ ngoài thời gian đến trường thì đi chăn bò. Đi chăn bò vui lắm, lùa cả đàn ra những cánh rừng. Bò ăn cỏ, còn lũ trẻ lùng sục cây trái hoang dại như sim, chà là, dủ dẻ…Trưa , cả đàn lại kéo nhau ra sông. Vui lắm ! Nhưng …có những ngày vất vả, không vui khi trong đàn bò có một ”nàng” động đực ! Lũ trẻ quá rành chuyện nầy, bởi khi ”nàng” thả mùi thì mấy anh đực, từ lớn đến choai choai cứ giậm chân trong chuồng, miệng cứ ”ậm ò” , nôn nóng chờ đến giờ …G ! Khi đã xổng chuồng, các anh chỉ phi nước đại, nên cả đàn bị rối tung lên, không còn hàng ngũ gì nữa. Vất vả lắm lũ trẻ mới vãn hồi trật tự ! Đến bãi, dĩ nhiên là anh đực đầu đàn kiếm soát cô nàng . Nhưng dưới trướng quá đông, tên nào ” gươm” cũng lấp ló ngoài vỏ, vì chúng đâu dễ gì bỏ qua cơ hội ” ngàn năm một thuở ”, nên anh đực đầu đàn phải lo dẹp như ” loạn mười hai sứ quân” vậy đó. Rượt anh nầy, hất anh kia một hồi chàng cũng hết xí quách, và một chú canh me …phóng một chiêu quyết định. Thế là xong !
   Cà kê sang chuyện…chó ! Hồi trước nhà taolao có con chó cái. Đến mùa động đực, đứa em gái út nói để nó chọn giống , bởi nó sai bảo được chị chó nầy. Khi các chàng chó kéo đến, cô em mình ra chọn mặt. Thấy mấy chàng ko ra chi là đuổi thẳng ! Nhưng đâu có dễ như vậy, có một chàng nhịn ăn, nằm lì ra đó . Tối ấy, khi thấy vài chàng coi bộ ” hào hoa phong nhã” như Kim Trọng, lại đường bệ như Từ Hải nên cô em mình cho nàng” Kiều ”ra tiếp ! Chả biết mấy chàng ” trao đổi” với nhau ra sao mà một hồi sau , đứa em vừa vô nhà , miệng càu nhàu ” cái con nầy nói ko nghe, thấy ghét ”. Mẹ tui cười hỏi” sao rồi”. Nó trả lời” hồi nãy thấy mấy con chó đẹp tới, nên thả ”bả” ra. Không hiểu sao giờ thấy ” bả” dính với cái ” ông” xấu hoắc …nằm lì ở đây! He he…đẹp trai ko bằng chai mặt là như vậy đó ! Cuối tuần cà kê bò chó cho vui. Chúc mọi người luôn vui, khoẻ .

   • P.V. Nhân says:

    * Lạy trời: Cô chó cái nhà Tao Lao sao khôn như người vậy? Hóa ra vẫn thua thằng lì. Nó cứ nằm ì . Hóa ra đẹp chai không bằng chai mặt…

 12. khachviengtham says:

  Khi mà người ta “không có điều kiện” để xài sang, kiểu như hàng hiệu, xe xịn, nhà to, e-phường, vv..mà vẫn cứ nói về những thứ đó như thể ta sành điệu, am hiểu và ‘nay mai là có…” thi tiếng Việt có một câu để bình phẩm rất hay :

  -Nói cho sang mồm!

  Đi tắt đón đầu CNTT vài thập kỷ trước, 4.0 thời nay, Thụy sỹ Phương đông, Silicon valey châu Á., etc. Tuốt tuồn tuột …chỉ là : Nói cho sang mồm.

  Nghe cho vui tai vậy thôi.

 13. KTS Trần Thanh Vân says:

  Chính phủ điện tử thật văn minh hiện đại và hỗ trợ người dân mọi bề.
  Khi có Nhà nước thông báo bỏ Sổ Hộ khẩu và từ nay chỉ dùng THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN trong mọi giao dịch dân sư thôi.
  Còn gì bằng, tôi đến cơ quan công an để hỏi thủ tục nộp hồ sơ làm Thẻ căn cước công dân.
  Lúc đó mới ngã ngửa ra là ngày sinh của tôi trong các văn bản không khớp nhau, nhưng nhiều năm qua tôi không để ý, vì các giao dịch tại ngân hàng, mọi người chỉ quan tâm mỗi một thứ là số CMT ND.
  Làm thế nào bây giờ?. Lấy giấy khai sinh gốc ra mà đối chiếu.
  Làm thế nào có được Giấy khai sinh bản gốc?
  Bác chẳng cập nhật thông tin gì sất, dễ ợt mà.
  Rồi cậu ta bảo cứ về quê khắc có.
  Tôi về quê
  Cô em họ súng ca nông bắn không tới của tôi hiện là Thư ký ủy ban, đon đả: :
  – Chị vào đây”
  Tôi vào văn phòng ủy ban xã.
  Người tiếp tôi là một cô bé bằng tuổi cháu nội tôi
  – Bác con nhà ai?
  – Cụ Trần Văn Đ
  Con bé lúi húi tra dữ liệu, một lúc sau nó ngửng lên:
  – Cháu không tìm thấy cụ Trần Văn Đ
  Cô thư ký:
  – Ra nghĩa trang mà tìm
  – Cụ chết lâu rồi à?
  – Ừ. Lâu rồi
  Con bé lại lúi húi, rồi nói:
  – Bác về đi, anh chủ tịch ủy ban đi vắng, tối nay mới ký được. Mai cháu gửi đến nhà cho….. Ngày hôm sau tôi ngồi ở nhà nhận được bản gốc giấy khai sinh và nộp tiền lệ phí.
  Thế mới là hiện đại chứ

  • TM says:

   Câu chuyện của chị cho thấy chỉ cần con người nhất quyết giải quyết công việc là chuyện gì cũng xong, không cần công nghệ 4.0 hay e phường.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Dù là chỉ ở cách trung tâm thủ đô có 25 Km, họ không cần biết tôi sinh ngày tháng nào, mà chỉ cần biết tôi là “Con cái nhà ai” thì một cháu gái bằng tuổi cháu nội tôi và một cậu chủ tịch xã tôi chưa hề gặp mặt cũng cấp cho tôi một tờ giấy khai sinh để thu được tiền dịch vụ phí chị TM ạ.

    • Hugoluu says:

     May cho bác Vân là ở VN,chứ bên Tây mà giấy khai sinh của bác không có lưu trữ gốc như thế có đưa tiền tấn cũng chẳng nhân viên uỷ ban nào dám làm (trừ đám maphia ra).

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Thế mới là Thiên đường

    • Hugoluu says:

     “Thiên đường mù’ 😀

    • TranVan says:

     Mù mà vui ….

    • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

     Mù đâu mà mù, tui vẫn nhìn thấy ai cũng có 2 mắt cả. Nói thiệt các bác cứ ca cẩm mãi thì cũng chui xuống lỗ thôi. Lúc đó ai cũng giống ai. Vậy nên bức xúc chi cho uổng đời. Vui lên đi

    • TrsnVan says:

     Vui vì ngày nào cũng có chuyện chẳng giống ai. Giải quyết xong là hết bực mình, lại vui cho đến hôm sau !

     “….mỗi ngày tôi chọn một niềm vui…” !

     😆

  • taolao says:

   Vậy là Bác Vân gặp địa phương làm việc khá tốt đấy, chứ chuyện ấy ở những chỗ khác thì … khó lắm ! Hồi trước, bác hàng xóm của cháu khi vào Nam, ông muốn chuyển hộ khẩu cũng như những quyền lợi bảo hiểm , cựu chiến binh…Chuyện rõ ràng nên ông không chi một đồng ”bồi dưỡng” nào cả. Chỗ nầy hứa, chỗ kia hẹn …làm ông đi hoài ! Có đứa cháu biết chuyện, nói với ông là ” phải chi tiền, họ mới làm”. Ông cự nự ”tiền gì?”. Người cháu giải thích làm ông càng nổi doá ” tao là cựu chiến binh, giấy tờ rõ ràng”.” Thì ai chả biết vậy, nhưng bác cứ đi vài lần xem họ có giải quyết cho bác ko thì rõ”. Và cuối cùng ông cay đắng nhận bài học có ”thủ tục đầu tiên ” thì việc giấy tờ mới nhanh được !!!

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Chính phủ điện thử thông minh ưu việt là ở chỗ đó taolao ạ.
    Quy định đã rõ ràng, với người có yêu cầu, phục vụ tại chỗ, đêm cũng làm, sáng sớm cũng làm, đưa đến tận nhà, lúc ấy mới thu tiền dịch vụ, có biên lại dấu đỏ hẳn hoi.
    Biên lai ghi là 300.000 đ, còn thực tế chi thu bao nhiêu xin miễn hỏi.
    Chỉ biết tôi đã có THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN, cũng được đưa đến tận nhà luôn.

 14. CD@ says:

  -Trải qua gần 4 thập kỷ ‘đổi mới”, qua nhiểu đời lãnh đạo, nhỉn lại những gì đã làm được và chưa làm được, có thê thấy hiện lên qua thưc tế đó là có quá nhiểu vị “LĐ” : “Ăn như Rổng Cuốn Nói như Rổng Leo, Làm như Mèo Mửa” : việc XD cơ ngơi của đai học quốc gia HN tại khu CN cao Hòa Lạc hiện vẫn ngổn ngang, dù đã qua bao cuộc họp, bao văn bản, bao đoàn kiểm tra, thị sát do hết ông này đến bà kia cầm đầu..,,, là một minh chứng, xin cùng xem :
  ——————
  “Thủ tướng Võ Văn Kiệt còn đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng cơ sở vật chất của ĐHQGHN cho đàng hoàng, xứng đáng với tầm vóc dân tộc. Đích thân Thủ tướng đã đi tìm địa điểm để xây dựng ĐHQGHN. GS.VS Nguyễn Văn Đạo kể: “Cán bộ và sinh viên của ĐHQGHN rất xúc động khi được biết rằng vào một ngày chủ nhật, Thủ tướng đã đi thị sát các địa điểm có thể xây dựng ĐHQGHN. Đến một nơi, do không được thông báo trước nên cổng thường trực không mở. Vậy là Thủ tướng và cả đoàn tuỳ tùng đã phải leo qua hàng rào để vào tận nơi quan sát khu đất. Sau nhiều ngày suy tính về tương lai của một đại học lớn, Thủ tướng đã quyết định dành cho ĐHQGHN một khu đất rất đẹp, rộng một ngàn hec ta tại Hòa Lạc. Khi đó, có những cán bộ thắc mắc sao lại đi xa vậy? Song bây giờ mọi người đều nhận ra sự sáng suốt của việc lựa chọn địa điểm này: Đại học Quốc gia phải có môi trường sinh hoạt rộng thoáng, phải đáp ứng cho nhu cầu phát triển của cả trăm năm sau, phải xứng đáng là một đại học lớn trong khu vực và trên thế giới”.
  Trong nhiều năm, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt luôn trăn trở: “Với quy mô của một đại học quốc gia thì điều kiện cơ sở vật chất còn quá khiêm tốn, hoàn toàn chưa đủ. Lẽ ra chúng ta phải đầu tư xây dựng ĐHQGHN ở Hoà Lạc sớm hơn. Nếu trong vòng 10 năm tới, chúng ta có thể xây dựng hoàn thiện ĐHQGHN trên diện tích đã được quy hoạch ở Hoà Lạc thì rất tốt. Chính đó mới xứng với tầm cỡ, đúng với ý nghĩa của ĐHQGHN, một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học lớn của Thủ đô và cả nước”.
  (https://vnu.edu.vn/ttsk/?C1654/N13889/Tong-cong-trinh-su-cua-thoi-ky-doi-moi.htm)
  —————
  CM 4.0, AI, IoT, “cương quốc công nghệ”, MXH “made in vietnam”, thay đổi tư duy- tử bỏ thói quen sủ dụng CN…vân vân và vân vân…Hãy củng “wait n see”, và mong rằng, tham gia vào “đám đông ” này, SẼ KHÔNG CÓ CÁC VỊ ĐANG CHÉM NHỮNG LỞI CÓ CÁNH ! huhu…! 🙂

  • Nguyen An says:

   Kính bác CD@.

   Chủ trương xây dựng ĐHQG ở Hòa lạc thể hiện tầm nhìn xa của người đứng đầu Chính phủ lúc bấy giờ. Tuy nhiên việc thực hiện lại chậm tiến độ hàng thập kỷ, nguyên nhân do con người. Ban đầu Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư thực hiện dang dở. Sau đó dự án lại chuyển chủ đầu tư sang ĐHQG. ĐHQG lại chủ trương xây khu đô thị trong khu đại học, lình xình trong khâu triển khai dự án. Chẳng biết khi nào mới thực hiện xong.

 15. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  tin bùn

  Ba năm nữa, Hà Nội sẽ cấm bán thịt chó

  http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/ba-nam-nua-ha-noi-se-cam-ban-thit-cho-476604.html

 16. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa, nhưng muốn là bạn của những người giỏi nhất – Thủ tướng chia sẻ.

 17. huu quan says:

  có bài phóng sự nầy rất hay (Do chính VTV thưc hiện đàng hoàng nghe) về 4.0. Nhưng xem xong quý hangper cũng có thể hiểu vì sao ta không phát triển được khi người tài vì lý do nào đó bị gạt khỏi cuộc chơi lớn
  https://video.fhan2-4.fna.fbcdn.net/v/t42.9040-2/10000000_1895301890775998_109527949585154048_n.mp4?_nc_cat=0&efg=eyJ2ZW5jb2RlX3RhZyI6InN2ZV9zZCJ9&oh=944dab2bb88ae54092af8fc2ddece4bd&oe=5B9AB180

 18. TM says:

  Một thí dụ về e-government tại “phường” tôi:

  County phát cho mỗi nhà một thùng nhựa xanh để bỏ những đồ vật có thể tái tạo (recycle) như bình sữa, thuốc giặt đồ, bình nước trái cây, hộp trứng, v.v. bằng nhựa. Dùng đã 5 năm nay và hơi “vũ phu” với nó nên từ từ nó vỡ nứt ra.

  Sáng nay vào sở lên hỏi bác Gúc làm sao xin thùng khác tại quận M. Bác Gúc dẫn đến link vào ngay quận M xin thùng mới.

  Họ đưa hình ảnh các thùng khác nhau để chọn lựa: thùng đựng đồ lỉnh kỉnh 22 gallon hay thùng lớn đựng giấy báo to đùng có bánh xe đầy đi. Bèn chọn thùng nhỏ.

  Sau đó tính chek out thì họ lại hỏi tiếp: ” Gượm đã nào, thế có muốn vứt thùng cũ đi không?” “Ừ nhỉ, có đấy!”

  Đến lúc đó mới được check out. Đơn đặt hàng gồm có nhận một thùng mới và đẩy thùng cũ đi. Tồng cộng giá tiền: 0 đồng.

  Sau đó điền tên, địa chỉ nhà, email, số ĐT để liên lạc nếu cần.

  Xong!

  Không nói một lời, không lái xe đến trụ sở “phường”, không gửi xe, không chờ đợi, gãi đầu gãi tai ấp úng, xếp nghe tiếng đập bàn phím lách cách tưởng mình đang làm việc khẩn trương, tất cả chu trình 4 phút!

  • TranVan says:

   ở bên này họ tránh không dùng nhựa nên phát miễn phí thùng bằng gỗ với điều kiện phải ghi tên theo học một khóa dậy làm phân xanh.

   Bảo vệ môi trường vì họ nghĩ đến những thế hệ mai sau.

  • TM says:

   Làm phân xanh (compost) quến ruồi đến đầy bác ạ (các vỏ trái cây ủ cho vữa ra).

   • TranVan says:

    Có nắp đậy.

    Khi có mấy con giun là mau ra phân xanh (rau, vỏ trái cây, giấy trắng không có mực, lá cây không có sâu, vỏ trứng, bã cà phê, càng cây nhỏ cắt nhỏ, …)

 19. A. Phong says:

  * Phát triển điện tử hoá thần kỳ của Estonia do công lao không nhỏ của những estonians: Ahti Heinla, Priit Kasesalu, và Jaan Tallinn đã phát triển phần backend của Skype, sau đó dùng cho Kazaar và là phần core cho các dịch vụ peer-to-peer. Với dân số 1,3 triệu người, chỉ cần Skype, Estonia đã sống khỏe.
  * Trước khi phát triển e-Government, cần phải tìm hiểu tại sao e-Phường hay như Khương Mai lại chết yểu. Có thể lực thù địch nào chăng?

 20. Phương Hoài Trần says:

  Nói đến công nghệ mới, tưởng tượng ra các khuôn mặt búng ra sữa, mắt lấp lánh…. nhưng nhìn kỹ lại toàn thấy nhưng gương mặt cổ xưa. Khó!

 21. HOA SỨ says:

  Ôi đất nước tôi có biết bao điều kỳ lạ ,bây giờ là CM 4.0 nghe xong hiểu lơ mơ nên chẳng dám bàn ,ông Dương Hữu Thái đi họp về rồi bảo chắc họp cho vui chứ chẳng thấy chuẩn bị hạ tầng gì cả ,hình như nó giống với khẩu hiệu 4 KHÔNG .Thế là cái cảm giác lâng lâng khi đọc bài này của bác HM bỗng rơi xuống đất thành bài hát Ngậm Ngùi
  Mấu chốt v/d làm sao có được nền hành chính điện tử khi đi theo nó là cả bộ máy công chức cồng kềnh mà lương không đủ sống ,từ bấy nhiêu lâu ai cũng biết nếu sống bằng lương thì các vị này chỉ có thể ăn sáng và đổ xăng ,ấy vậy mà sao người ta vẫn lũ lượt chạy đủ mọi đường để vào làm công chức ,vậy đám người này có chấp nhận mấy cái máy tính làm thay công việc của họ không ?
  Bác HM bảo phải bắt đầu từ e phường à ,trời ơi khó lắm ,nếu muốn làm thì phải thay ngay toàn bộ đội ngũ này bằng một loạt người trẻ có trình độ thực sự ,chứ cán bộ phường bây giờ là ai ?Đám thanh niên trẻ tuổi nếu đỗ đại học thì các cháu bay vào giảng đường học ,sau khi tốt nghiệp thì mong đi làm đúng chuyên môn ,người tài các cty nước ngoài mời gọi khỏi phải cạnh tranh bất bình đẳng với 4C 5C .Vậy các bác suy ra số TN chấp nhận vào phường làm việc là những ai rồi,tôi ở gần phường tôi thấy đám này lúc đầu làm việc không lương ,chuyên được sai vặt từ dắt xe cho đến mua cà phê thuốc lá cho các cô chú ,ít lâu ngoan ngoãn được các sếp cho vào hợp đồng rồi biên chế cb phường ,còn không thì làm bên đoàn lo cờ quạt ,hội hè ,rồi thành cb lúc nào không hay ,cứ thế thênh thang lên quận đoàn ,thành đoàn ,rồi thành quan lãnh đạo chỉ tay 5 ngón .Vậy bảo mấy người này về làm CM 4.0 họ chịu không ??
  Mọi thay đổi nếu có đều phải bắt đầu từ con người ,mà người VN trì trệ lắm ,không muốn thay đổi ,cũng chả muốn tiếp thu cái mới ,đã thế lại hay cố chấp ,luôn khẳng định rằng mình đúng cứ nhìn cách họ tranh luận về việc đánh vần thì biết ,đến 90% bảo là cách đánh vần cũ vẫn biết đọc biết viết thì tại sao phải thực nghiệm kiểu mới [dù nó đã cũ đến 40 năm ],ừ thì có lẽ họ sẽ bảo cứ như cũ nền hành chính này vẫn chạy tốt ,thay đổi làm gì ,loa phường cũng chiến thắng giặc Mỹ cần gì e phường ?

  • TM says:

   Chị Hoa sứ nói chỉ có đúng 🙂

   Tôi thấy không cần tiến lên cách mạng công nghệ 3.0 hay 4.0, e-government gì, chỉ cần những người làm việc bỏ được thói quen hành là chính, làm việc đúng đắn, không cần vượt năng suất, chỉ cần đừng lãng phí, thì công việc cũng có thể trôi chảy và hiệu quả hơn nhiều lần.

   Bây giờ ở mỗi phường, huyện, thành phố, sở,, v.v. đặt chỉ tiêu thi đua cho 50% nhân viên nghỉ làm ra khỏi biên chế, số 50% còn lại nếu gánh vác được công việc như bình thường sẽ được lãnh thêm lương của số người ra đi, bảo đảm sẽ thấy hiệu quả ngay.

   Nếu loại ra khỏi biên chế những chức vụ đảng cồng kềnh chòng chéo như bí thư, phó bí thư, của các huyện ủy, tỉnh ủy, v.v., dành phần lương ấy trả cho nhân viên hành chính (technocrat) để họ làm việc, sẽ còn hiệu quả hơn nữa

   • Thanh Tam says:

    Chị TM & Hoa sứ nói về Nhân lực và con người QĐ mọi thứ – Điều này không chỉ đúng với sự Phát triển Công nghệ mà cả XH, nhưng xa hơn là cái gì quyết định đến con người ? Các nhà Lãnh đạo CS VN luôn nói : “ Xây dựng XHCN phải có Con người XHCN” – Hiện nay những Con người XHCN mà VN có được là bao nhiêu %? Vừa qua hơn 100 trí thức & các nhà KH nước ngoài được chính phủ mời về VN dự HN về PT KT và CN …có phải là con người từ Đất nước XHCN không ? Nhiều người nói : Có nhiều người ở trong nước còn giỏi hơn 100 nhà KH vừa qua mà Nhà nước không dùng vì họ có tiếng nói khác biệt . Vậy chắc gì 100 nhà Trí thức Nước ngoài họ có cùng tiếng nói với Thể chế này ?
    Không thể phủ nhận E Government mang lại hiệu quả cho XH và thuận tiện cho nhân dân nhưng biết đâu chưa phù hợp với cơ chế Hiện nay.

   • TranVan says:

    Nhỡ đâu lại bỏ đi 50% người biết làm nhưng họ không có đủ ô dù bằng 50% kia ?

    Chớ có dại nha !:😈

 22. TranVan says:

  Ở bên Pháp từ đã lâu, cũng đã hơn quá 10 năm, dân chúng có thể làm một số thủ tục hành chính qua mạng internet.

  Thí dụ cứ điền vào mẫu đơn qua mạng là giấy khai sinh sẽ được nguyên quán cấp cho và gửi đến nhà, hoàn toàn miễn phí.

  Ghi danh theo học tiếp lên đại học sau khi tốt nghiệp phổ thông cũng đã hoàn toàn qua mạng internet.

  Mỗi lần đi gặp BS thì giấy tờ bảo hiểm y tế được BS gửi thẳng đến cơ quan để họ hoàn trả lại tiền cho mình.

  • TranVan says:

   4.0

   Bên Canada có vài đoạn đường phải trả lộ phí nhưng không có thu ngay, tránh được nạn kẹt xe vì không có cổng hay trạm “thu giá”.

   Tiền bạc trả sau qua mạng. Tôi dùng xe thuê nên hãng cho thuê xe sẽ trả giùm rồi lấy thêm tiền dịch vụ. Tốn thêm ít tiền nhưng không mất thì giờ chờ đợi.

   Tb : tuyết đang rơi nhiều tuy chưa phải mùa đông.

   Japer, Canada

 23. CD@ says:

  – Nếu bạn có chiếc máy tình, được cài đặt hệ điểu hành “không có lổi hệ thống”, thì mọi phần mềm ứng dụng ( do nhu cầu và ý thích của chủ nhân), cho dù có trục trặc ban đầu, rồi sẽ “xuôi chéo mát mái”. Còn nếu chiếc máy tính ấy, đã BỊ cài đặt một hệ điều hành “LỔI HỆ THỐNG”, thì…chẳng còn gì để nói !
  – Cách đây khoảng hơn 10 năm, trên 1 chuyến bay, tôi ngồi chung hàng ghế với 2 bạn trẻ, 1 nam và 1 nữ…làm quen, nói chuyện, mới biết họ là người Estonia..Họ kể về đất nước họ, kinh tê .VÀ MỐI LO VỂ “NƯỚC NGA KHỔNG LỔ”…..va Họ nói với tôi, nước Estonia tập trung cho tiếng Anh và IT., ngay từ cấp tiểu học…..2 bạn trẻ này nói tiếng Anh khá tót, tuy vẫn còn “giong Nga” ( qua âm R nổ của tiếng Nga…), với VN, chẳng cần học đâu xa, nhìn qua Singapor, 1 quốc đảo diện tích gần như Phú quốc., đi lên từ môt làng chài với tập hợp dân “tứ chiếng” ….!
  – Bài viết của a.HM có lẽ cũng xuất phát từ tâm huyết và trăn trở…nhất là với 1 người đã “ra đi tìm đường cứu bản thân và gia đình”…rổi trở thành GlobalCitizen, “chiến đấu” ở “hang ổ của WB”, và cũng như bao tâm huyết, trăn trở của hàng triêu người VN khác, Rồi sẽ đi đến đâu..?,cứ nhìn hải quan VN, “thông quan điên tử” với lời tuyên thê : “nói không với THAM NHŨNG…” mà suy ra “đại cục”… xin mượn ngay đoạn HM viết để tạm kết cmt này :
  ” Ứng dụng e-Government với đội ngũ cán bộ “hành là chính”, nguồn cơn của hối lộ và tham nhũng, sẽ thất bại vì chả ai muốn cái máy tính làm mất nguồn thu hàng ngày. Chống hối lộ không thể bằng khẩu hiệu trên loa phường mà luật pháp phải nghiêm minh, thật sự không có vùng cấm”..!

  • CD@ says:

   – CM 4.0 và khẩu ngữ “thời thượng” là XD TP thông minh, xin trích một đoạn trong hội thảo về chuyện này tại WEF Asean 2018 :
   ——————-
   “Theo ông Puthucheary, chính bởi Singapore gặp phải hạn chế về nguồn lực và tài nguyên, nên từ lâu, con người Singapore luôn cho rằng buộc phải thay đổi tư duy để hướng tới mục đích tốt hơn.”
   Theo bà Rebecca CT của Plaza & Partners : “Để làm được điều này, theo bà, các quốc gia ASEAN cần phải đặt con người vào trung tâm của đô thị, đóng vai trò là huyết mạch của đô thị và phải đặt mối quan hệ giữa con người lên trên hết trong thiết kế đô thị.”
   “Đồng quan điểm với cách nhìn nhận của bà Rebecca, đại diện của Việt Nam – ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy kiêm Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM khẳng định “Mỗi người dân đóng vai trò là một cảm biến trong xã hội”, đồng thời cho rằng Việt Nam nói riêng và các quốc gia trong khu vực ASEAN nói chung, cũng phải tăng cường trí tuệ tập thể từ chính người dân.”
   (https://dantri.com.vn/suc-manh-so/xay-dung-thanh-pho-thong-minh-tai-viet-nam-bai-hoc-di-truoc-tu-singapore-2018091221212674.htm)
   ————–
   “Thay đổi tư duy”, “đặt người dân vào trung tâm”, “ mỗi người dân đóng vai trò CẢM BIẾN trong xã hội”… Thay đổi tư duy : con đường ‘uốn cong mềm mại tránh nhà quan – Mưa ngập “tụ nước” chứ k phải “ngạp nước”…! …, “ngươi dân – trung tâm – cảm biến” sẽ kết nối với ” đường truyển nào”, “tín hiêu tử cảm biến ” truyển về đâu ? xử lý ra sao và mất bao thời gian ? Output = cái gì…?! Từ “Lời nói “ tới “Việc làm” = khoảng cách lên tới cây đa ơ chốn Hằng Nga, nơi có chú Cuội ngồi lim dim mơ màng 4.0 .. .. ! 🙂

 24. krok says:

  Hoan nghênh cụ Cua đã tế nhị về phát triển vượt bậc của Estonia.
  Nhưng bản chất nguyên nhân chính của sự phát triển vượt bậc là do họ đã thoát Nga.

 25. huu quan says:

  vấn đề cụ Cua nêu ra không mới, ngay từ đầu những năm 2000, Chính phủ Việt đã có những chuyển động mạnh mẽ về việc xây dựng 01 chính phủ điện tử. Tuy nhiên đề án thì rất hay nhưng triển khai lại quá kém và cách quản lý lại quá tồi nên hậu quả là…. đi tong.
  Xem: https://vnexpress.net/de-an-112-sup-do/topic-7403.html
  Bởi vậy, từ ý tưởng cho đến triển khai thực hiện, cho đến việc giám sát chặt chẽ là một quá trình dài và cực kỳ khó khăn. Với cơ chế hiện nay tại Việt Nam thì dù lôi cả anh Mark Zuckerberg (Facebook), anh Bill Gate (Microsoft) và thêm cả anh Tim Cook (Apple), anh Sundar Pichai (Google) cùng cả bộ sậu toàn những “Cao thủ võ lâm” trên đấu trường quốc tế về cũng không thể làm ra được chính phủ điện tử như là Estonia.

 26. Thanh Tam says:

  Loa phường & E Government Việt Nam.

  • khachviengtham says:

   Nhìn cái mớ dây nhợ bùng nhùng này, có ai hình dung ra được cách sử dụng người có chuyên môn , nghiệp vụ trong ngành điện (một ngành rất khoa học, kỹ thuật), cũng như quản lý đô thị? Từ đó mà suy diễn ra diện rộng hầu khắp các ngành, lĩnh vực!

   Cái mớ bùng nhùng này vẫn chạy được thì có thể thấy người thợ điện VN rất kiên nhẫn và làm việc rất thông minh. Thợ Tây mà gặp cảnh này chỉ có khóc tiếng Mán.

   Dùng người như thế này mà mơ e-phường, e-chính phủ thì quả là lạc quan… tếu.

   • TM says:

    “Cái mớ bùng nhùng này vẫn chạy được thì có thể thấy người thợ điện VN rất kiên nhẫn và làm việc rất thông minh.”

    và dấn thân vào nguy hiểm có thể chết người không cần thiết.

    • Hugoluu says:

     Nhìn vào sự hỗn loạn của giao thông VN ,các chuyên gia Tây cũng phải khâm phục lòng dũng cảm tham gia giao thông của dân Việt

   • Thanh Tam says:

    Dây này đa số là dây của nhà Mạng Viễn thông & InterNet đấy các Cụ ạ. Khi InterNet là nhu cầu rất lớn của Người dân thì các Công ty Viễn thông thi nhau mở ra các dịch vụ : TV Cap, MyTV, Cáp InterNet …nhưng chưa xây dựng hạ tầng nên hầu hết phải nhờ vào cái Cột điện của Điện lực EVN. EVN được một khoản thu lớn, Nhà mạng thì ít phải đầu tư nên lãi cũng lớn,Đến lúc nào đó thì cái đột điện quá tải ( Như trong ảnh ) , dây mạng thì ko biết của thằng nào …, nhiều cột thỉnh thoảng chập cháy rất nguy hiểm.
    Nhiều người nước ngoài đến HN và các TP lớn nhìn thấy các cột điện như thế rất khiếp , nhưng cứ tưởng dây điện Thông thường , nhưng ko phải …nó thể hiện của điểm xuất phát CN 4.0 gì đó của VN. Thể hiện bùng nhùng, chồng chéo của hệ thống :” Cha chung ko ai khóc” , tầm nhìn và quản lý KT của Việt Nam chúng ta. Nhiều cột bị kéo nghiêng, đổ do dây mạng nhện này.

    • TM says:

     Nối dây cáp đúng qui trình. 🙂

    • TM says:

     Before & after:

    • Hiệu Minh says:

     Cụ TM ơi, cụ chuyển nghề IT network đi a. Tôi từng bị phê bình tới số vì để một số VP khu vực có phòng IT đi dây như tổ cò. Mất đến cả năm để làm lại vì dân IT khu vực làm nhiều quá, mệt, đấu nối tạm, ngày này qua tháng khác thành tổ cò.

    • TM says:

     Giời ạ, bác Cua ghé đến tệ xá sẽ thấy chỉ 1 PC, 1 máy in, và 1 router mà cũng tạo nên một mối bùng nhùng ấn tượng! Mỗi lần quơ chổi quét nhà nhiều khi cũng ngại “rút dây động rừng” nên chừa chúng ra, thế là lại quấn thêm bụi bặm trong chốn tối tăm. Sau này làm sang thuê một bà đến lau dọn, bà làm việc “tận tâm” không chừa góc kẹt nào, nên nhiều khi bà ra về rồi là computer mất connection, monitor mất hình, máy in không chạy, v.v. vì dây dợ bị bà tảo thanh cho một trận nên sút lỏng chỏng ra cả. 🙂

     Có một nhà vật lý đã làm một công trình nghiên cứu về sự bùng nhùng của dây nhợ. Hai dây thì còn gọn ghẽ, 3 dây trở nên là quy luật tự nhiên sẽ khiến chúng xoắn mòng mòng vào nhau rất…biện chứng! 🙂

  • P.V. Nhân says:

   Chị Thanh Tâm: Khi Huy Đức viết sách B6n Thắng Cuộc. Ngoài bìa dùng hình ảnh Loa Phường. Tôi khen tay này thông minh…Giá Huy Đức lại dùng chiếc loa méo do chị post lên sẽ hay biết mấy??

   • Thanh Tam says:

    @ Bác P.V Nhân : Cái loa phường nó tồn tại từ thời chiến tranh Mỹ – Việt, Trung – Việt đến nay, nó không những hết chức năng mà còn phản cảm như Cụ Cua đã phân tích ở bài này, nhưng các thành phố vẫn chưa bỏ được vì chưa có một cái Lệnh nào chính thức từ cái Ông gọi là “ Tuyên giáo “. Trên đây là hình tôi cũng sưu tầm được trên FB, không rõ tác giả nhưng hình ảnh rất hay về “ Cái cũ & Cái mới” , Cái tân tiên và lạc hậu ở VN. Loa phường cùng tồn tại với InterNet…, InterNet thể hiện cho toàn cầu hoá, thế giới phẳng. Loa phường đã méo mó, là “ tiếng nói cũ “ ko ai muốn nghe, thậm chí chối tai…Do vậy Chính phủ điện tử, hoặc Hành chính điện tử ko chỉ có các nước PT họ thực hiện đã lâu , ngay Thái Lan họ đã XD từ những năm 1993-1994 , họ giao cho Bộ Nội Vụ thực thi. Buồn lắm Bác P.V.N ạ.

 27. TM says:

  Cảm ơn Mike. Hôm nọ thấy bài trên blog Viet-Studies của Trần hữu Dũng nhưng ngại dài nên chưa đọc. Nay có Mike giới thiệu thì nhất định phải đọc.

  • P.V. Nhân says:

   * Còm sĩ TM: Nếu muốn nghiên cứu về T. V. Ký. Phải cẩn thận học hỏi…Một bài thơ như sau:
   * Dốc chí mở mang giáo hóa,
   Đêm sách đèn đợi sáng thức khuya;
   No lòng gói ghém văn chương,
   Ngày cơm nước quên xơi biếng khát,
   Sắp cuốn này, chua cuốn khác, phí lương tiền phó tử;
   Nào Annam lễ tiết, nào Huấn nữ cách ngôn,
   Nào Địa dư danh hiệu; dạy người đường chẳng mỏi,
   Nhắm nay làm ít kẻ ra công.
   Tiếng nước nọ, chử nước kia, rộng kiến thức lập thành:
   Nào Tự vị giải âm, nào Học qui thông khảo,
   Nào Văn tự nguyên lưu; trí nhớ rất lạ thường…

  • TM says:

   Bài của Winston Phan Đào Nguyên rất thấu đáo và sắc sảo. Nói có sách, mách có chứng, khó mà vặn lại được, nhất là phần phân tích chữ viết. Cụ Phan Đào Nguyên đã viết được một công trình hơn 200 trang thì nên in thành sách để được mang vào các thư viện nghiên cứu thay vì chỉ phát tán dạng FB và pdf trên mạng.

   Chỉ tiếc hình như cụ Vũ Ngự Chiêu sức khỏe đã kém chắc không phản biện lại được nữa?

  • Mike says:

   Cụ Vũ Ngự Chiêu thì quê xệ quá rồi, nào là “moral obligation”, nào là “trí thức lương thiện” chỉ để bộc lộ sự thiếu lương thiện của cụ ấy. Cãi gì nổi nữa? Thôi cho qua.

   Cái hay của bài này nằm ở chỗ đưa ra chứng cớ “lá thư Penang” và lá thư “Petrus Key”. Nhìn nét chữ khác nhau thấy rõ, chưa kể chữ ký quá khác nhau. Đó mới chỉ là hình thức. Nội dung thư cũng xứng đáng bàn đến. Hay hơn nữa là ông này truy tìm tới ngọn nguồn tác giả thật. Tuy rằng là giả thiết nhưng có chứng cớ và lập luận vững vàng.

   Điều nguy hại là các trang Wiki đều lấy dẫn lời Vũ Ngự Chiêu.

   Tôi chỉ lấn cấn một chi tiết đó là không xác định được thời điểm của lá thư Petrus Key cách bao lâu sau “lá thư Penang”. Thời gian để một lá thư từ VN sang Malai và từ Mãlai sang Pháp là bao lâu? Bởi vì phần quan trọng trong lập luận là tác giả thật của lá thư đó có thư Penang trong tay.

   • TM says:

    Bài của Vũ ngự Chiêu được nhắc đến nhiều vì là “phát hiện mới nhất” trong công trình nghiên cứu về Pétrus Ký hiện nay và nhất là không chủ ý nhưng đã phục vụ “mục đích chính trị” của “phe Ta”.

    Bài của Phan Đào Nguyên mới hoàn thành đây, nhưng có giá trị nghiên cứu cao nên đã được blog Trần hữu Dũng đưa lên hay bác HMong biết đến. Tôi tin chắc từ từ nó sẽ lan tỏa trong giới học thuật và dẹp bỏ thông tin của Vũ Ngự Chiêu.

    Tôi nghĩ người viết lá thư Petrus Key không cần phải đọc qua lá thư Penang. Họ chỉ cần mượn một tên quen thuộc đang làm việc với các nhà truyền giáo Pháp để thảo lên mục tiêu của mình trong lá thư Petrus Key. Nếu đã được đọc qua lá thư Penang thì hẳn họ đã cẩn thận hơn trong lúc giả mạo chữ viết, và đã ký tên hoa hòe hoa sói hơn cho giống chữ ký thật. .

   • P.V. Nhân says:

    * Mike ơi. Cụ Vũ Ngư Chiêu là bạn tôi đấy. Cụ giỏi lắm. Bằng cấp toàn tiến sĩ ở Mỹ,,,

    • Mike says:

     Dạ thì nghe nói là hai bằng TS về Sử và Luật ở Mỹ. Nhưng mà theo trích dẫn của ông Winston kia thì thấy cụ ấy viết không theo giọng khoa học khách quan của người làm Sử chân chính. Nghe cứ như đấu tố thôi à.

    • TranVan says:

     Hậu duệ của Cụ Ký ở bên Pháp này nhiều lắm. Cô nào cũng đẹp !

    • TranVan says:

     Kéy : đọc nhanh theo kiểu phát âm của người Pháp không biết tiếng Việt thì sẽ gần gần giống cách phát âm chữ “Ký” của người Việt.

    • TranVan says:

     Bên lề lịch sử đôi khi cũng hay hay .

     Ấy là khi mình gặp được hậu duệ của những người tài và …..hiền.

     😀

 28. Mike says:

  Thêm một cú lạc đề nữa rồi thôi. Lâu nay tôi cứ ngỡ là Giáo Dục Thực Nghiệm (GDTN) là tên gọi của một chuơng trình và đã được đem ra áp dụng 40 năm nay. Té ra là không phải các cụ ợ. Vì có người hỏi “giáo dục gì thực nghiệm tới 40 năm”. Thực nghiệm tôi hiểu là danh từ để chỉ tên gọi. Thực nghiệm người rất nhớn hỏi là động từ. Haiza. Nếu fb nó bịa ra thì tôi xin hai chữ đại xá ạ.

  • Hiệu Minh says:

   Đó là term lấy từ trường Thực nghiệm của cụ Hồ Ngọc Đại. Trong chuyện SGK có nhiều bung xung, nhưng SGK của trường Thực nghiệm đáng được trân trọng vì đi theo hướng giúp trẻ phát triển toàn diện

   • nhanvan says:

    Sao CNGD của bác Đại chỉ áp dụng cho lớp 1 … còn lớp tiếp theo lại học sách như các trường đại trà … 40 năm mà chưa có sách GK từ lớp 1 đến 12 thì bất hợp lý khi cho các cháu học chỉ riêng CNGD ở lớp 1 .

 29. Mike says:

  Không tem, Chỉ mượn diễn đàn nhắn cho chị TM. Nếu thích thì chị vào trang này coi bài viết của một người trẻ phản bác và tìm ra cội nguồn một vấn đề tồn tại 20 nam nay về tiếng xấu cho Truơng Vĩnh Ký. Tôi coi lời giới thiệu của cụ TamHMong bên fb rồi đọc suốt. Bài rất dài, lập lại ý nhiều lần (vì dài quá sợ quên?) nhưng lập luận rất hay. Phần sau như là thám tử truy tìm thủ phạm.

  https://nghiencuulichsu.com/tag/winston-phan-dao-nguyen/

%d bloggers like this: