Kể chuyện dân IT làm nông và Nông dân làm IT

Trong Facebook và blog Hiệu Minh, tôi có 2 người bạn cả ngoài đời lẫn trên mạng. Một ông là nông dân chuyển sang IT, ông kia làm ngược lại còn mình là dân IT dở người viết về cả hai ông “IT và nông dân”.

Mình còn quen một tay IT là Phạm Triều Dương từ nuôi bò nhảy sang nuôi yến ở Khánh Hòa, y ngồi ở Bangkok điều khiển từ xa, nhưng hẹn một dịp khác.

“DỆT ƯỚC MƠ BẰNG CỎ VETIVER”

Chàng Nguyễn Viết Hồng tốt nghiệp IT sau 10 năm làm cho ngân hàng, bỗng nhiên chuyển nghề như nông dân. Anh nuôi vịt biển, cung cấp giống miễn phí ban đầu cho anh Đoàn Văn Vươn khởi nghiệp sau khi ra tù.

Có lần nghe tin tôi sắp đi Mỹ, anh mang bánh phở, mấy cái giẻ rửa bát làm bằng xơ mướp, nhờ tôi quảng cáo hộ bên đó xem có ai quan tâm.

Hôm rồi Diễn đàn rộn lên vì cỏ Vetiver nghe nói là “cứu rỗi thế giới”, tôi hỏi mua xem nó hình thù ra sao trước khi chém gió, thì anh alo, anh Cua ơi, em biết cỏ này, em trồng, làm tinh dầu và cả đồ chơi bằng rễ cỏ. Và hẹn tuần này tới chơi để đàm đạo về cỏ.

Có một bài báo viết như thơ về lão Hồng IT làm nghề nông đại loại như ri “Anh cải tạo thiên nhiên, kiến tạo sinh kế, trên trang cá nhân của Nguyễn Viết Hồng – người sáng lập và là Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Eco Farm Mekong đăng nội dung về dự án cho vay cỏ giống. Đã có nhiều nông hộ liên hệ và Viết Hồng tặng hai bạn trẻ ở Lâm Hà cùng một bạn trẻ ở Đà Lạt những món quà là các gốc cỏ về trồng. Vấn vương hương cỏ, Nguyễn Viết Hồng tiếp tục tìm cách phát triển Vetiver.”

Bài báo ý đây

http://www.baolamdong.vn/…/det-uoc-mo-cung-co-than-ki-2881…/

Dệt ước mơ cùng cỏ “thần kì, anh Hồng IT đang thành nhà nông thời đại 4.0, có kinh.

Khi điện thoại, anh Hồng IT nông dân dặn tôi dân IT viết báo nghiệp dư, đừng nghe/đọc trên mạng quảng cáo đôi khi làm hại nền nông nghiệp đấy. Nếu chỉ dùng cỏ Vetiver cho bảo vệ đất, chống xói mòn, phục hồi đất ô nhiễm thì ok anh ạ. Nhưng bảo đó là thứ cỏ vạn năng thì không nên.

Dân IT làm nghề nông cũng logic và thận trọng như ông lập trình.

NHÀ NÔNG LÔNG BÔNG THÀNH IT

Lão Chu Tuấn Anh tốt nghiệp ĐH NN 1, nhà ven đê bãi sông Hồng, quyết chí thú nhà nông. Y từng ghép cây, lai cỏ, trồng chuối, nuôi khỉ rất thiện nghệ, nhưng chỉ là chơi chứ không ra tiền, kiểu một cha lông bông ven sông đã quen.

Thấy bên công ty IT Lạc Việt cần người lập trình chứ không trồng cây, y nghĩ bụng, hay bỏ bố nó nghề nông đi, chuyển sang IT có kiếm khối. Thế là đi học thêm không biết tại chức hay chuyên tu nhưng về khoản IT y không ngu chút nào.

Hồi WB có văn phòng ở 53 Trần Phú, y hay sang sửa máy tính, máy in, đi dây mạng, cài Windows 3.1 với 15 cái đĩa, bê màn hình CRT 21 inches nặng 20kg như bê chân dài nhẹ tênh. Các cô thấy cha IT này nhanh nhẹn, chịu khó, hay cười, thỉnh thoảng “lói” ngọng chút nhưng đạo đức cao vút, chui gầm bàn không bao giờ nhìn chân dài bên trong mặc gì.

Văn phòng WB mở rộng, hắn là ứng viên số 1 và đương nhiên thành IT chính thức. Năm 2004, mình sang Mỹ thì hắn thay mình và ở đó vài năm thì chuyển sang Brussels làm đó cho tới khi lên sếp cao hơn. Vợ con đi theo sướng, hai đứa con biết 10 thứ tiếng vì mỗi đứa biết 5 ngoại ngữ.

Làm IT nhưng nhớ nghề nông, y hay chém gió về nông nghiệp châu Âu, về Bỉ. Ông nông nghiệp chuyên IT này từng vác 10kg café hạt sang thủ đô EU để quảng cáo cho thương hiệu Việt, từ nhà giàu tới nhà nghèo, từ siêu thị đến cửa hàng bé tý.

Vài ngày sau quay lại hỏi, café “Việt Nam anh hùng đánh Mỹ tới cùng” thế nào. Ah, để chỗ kia kìa, nghĩa là gần sọt rác. Các anh đánh Mỹ giỏi, sản xuất café nhất thế giới, nhưng chưa biết tinh chế.

Tuấn Anh bảo, dân Âu chơi café sành điệu, thu mua, chế biến thuộc hàng nhất thế giới. Họ có thể chế tác cho từng khẩu vị, khi chua, khi đắng, đắng chua. Khách hàng là thượng đế, 10% Rubust 90% Arabica hay 100% một loại cho sành, kiểu gì cũng chiều.

Bài viết về hắn đây https://hieuminh.org/…/cafe-sang-voi-chu-tuan-anh-it-wb-br…/

Nghe hắn chém gió về café, mình lác cả mắt. Kiến thức nhà nông cộng với IT thành một tay chơi xứ Brussels. Nhớ hắn mỗi lần đến VP WB Hà Nội mang theo vài nải chuối ngọt lừ mà hắn bảo trồng bằng kỹ thuật học ở ĐH NN 1.

Các chân dài ăn xong khen nức nở và hỏi bón phân gì, y thản nhiên, mỗi lần đi chơi tối về, dù đang bí nhưng cố phóng xe về nhà rồi xả nỗi buồn lần lượt vào các gốc chuối sinh ra loại chuối hữu cơ Made in IT.

VĨ THANH

Trong đời đôi lúc bạn cũng phải đổi việc, một chuyện hết sức bình thường khi nghề đó không ra tiền “lợn kêu, con khóc, chồng đòi tòm tem”. Đôi lúc chuyển đổi cả vợ chồng do nhà không có điều kiện, việc bất đắc dĩ nhưng giời đầy cũng phải làm.

Để chuyển nghề phải có kỹ năng chuyển đổi, đang IT sang nhà nông thì phần IT lập trình phải teo bớt đi và mảng “chân lấm tay bùn” phải nhiều kỹ năng hơn. Trong bối cảnh IoT, 4.0 như mấy tay sang miệng hay nói, thì IT có thể giúp rất nhiều cho nghề nông.

Từ hai anh bạn IT – Nông dân nhảy việc, tôi nghiệm ra một điều, các ông này có đam mê mới nhưng chuẩn bị khá kỹ cho việc chuyển đổi. Chả hiểu các ông có thành tỷ phú hay không nhưng ít nhất hiện nay họ đủ tiền nuôi gia đình và theo đuổi thứ họ đam mê và cả những gì đã học.

Và đôi lúc lên mạng vào Diễn đàn “Nông dân Hợp tác và Kết nối” chém gió cũng vui.

Các cụ viết bài cho Diễn đàn đê 🙂

HM. 18-9-2018

154 Responses to Kể chuyện dân IT làm nông và Nông dân làm IT

 1. Dzung says:

  Giới thiệu một vài thành phẩm lạ của nghề nông ở Cali:

  1. Hãng Earthrise: Họ nuôi Algea trong nhiều hồ chứa ở miền sa mac El Central. Qua nhiều công đoạn thải nước và sấy, thành phẩm là bột spirulina bán trên thế giới.

  2. Có một hãng đang nuôi nhộng nhưng họ gọi là worms. Họ thu lượm thức ăn và rau thải ra từ các nhà hàng và siêu thị. Sau đó rải trứng của ruồi lính (Solier fly) lên trên. Một hệ thống tự động chạy từ từ liên tuc trong bảy ngày để trứng nở ra nhộng. Một hệ thống tự động phân tách nhộng và phân. Sau đó sấy nhộng và đem bán cho tiệm nuôi cá, gà.

  3. Có một xí nghiệp sản xuất biopesticide. Họ cho bột, đường và men vào một thùng chứa lớn. Sau đó sấy khô thành bột. Sâu bọ ăn vô, bị giảm PH làm nội tạng tan tành. Một loại thuốc trừ sâu dạng organic.

  4. Có dự án chế chất làm giảm lượng acid trong đất (sau một thời gian dài dùng phân bón) để có thể nhận phân bón trong đợt canh tác mới.

  5. Miền trung Cali có trồng rất nhiều hạt đậu Pitaschio và Almond. Hoa giống hoa đào. Từ Bakersfield chay về hướng biển hoặc dọc theo lộ tự do 5, có những cánh đồng cả mười dặm mỗi chiều. Khoảng tháng 6 là mùa hoa, trên vệ đường có nhiều thùng ong mật mướn từ những nhà nuôi ong ở Arizona.

  • TM says:

   Những công trình này nghe hay quá!

   Hôm nọ tôi đọc trên mạng công thức chế thuốc trừ sâu không độc hại: ngâm một điếu thuốc trong 1 chén nước 1 ngày, sau đó thêm vào 1 cup xà bông rửa chén, 20 gallon nước, xịt rau quả sẽ trừ được sâu.

   Cách sau đây dùng tàn thuốc và tỏi, ớt, 🙂

   • Dzung says:

    Bác nào đi tán gái xứ Cẩm Lệ, xịt loại nước một cái, các em theo liền. Hổng tin, hỏi bác Mike 🙂
    Công thức nầy có thêm ớt và tỏi, cũng có thể rất hữu hiệu với mấy cô gái Huế.

    Thuở còn ở Đà Nẵng, tôi có thử thuốc lá Cẩm Lệ, nghẹn ngay ở cổ mặc dù tôi là dân thuốc Lào hạng nặng ngày còn đi học.

    • Mike says:

     Tôi có nghe đồn. Có thấy O tôi hút một lần. Mùi hăng hắc không chịu nỗi.

     Hình như hút Cẩm Lệ chỉ bập trong miệng như hút xì-gà chứ không hít vào phổi.

    • vn says:

     Dùng quần xì cũ để lọc cũng giúp tăng độ đột tử lên cao! Good tip!

 2. CD@ says:

  – xin phép cho hiện :
  Xin nói 1 chút vê nuôi cá, tôm với IT :
  Cá tôm (CT) sống trong nước, cấn nước sạch ( k phải nước xả của formosa), k có chất độc hại, có 3 chỉ số được coi là quan trọng nhất ảnh hường tới CT : nhiêt đô (to), độ Ph, nống độ hoàn tan Oxy trong nước (O). 3 chi số này có ngường theo yêu cẩu của CT. Hiên thời, theo dõi chỉ số này chỉ được tiến hành theo định kỳ đo, k được tự động hóa lien tục. Cách đây cả hơn chục năm VASEP ( thời a.Dũng là PCT thường trực) và bộ KHCN đã từng tổ chức nghiên cứu, hội thảo “rất to” tại Quảng Ninh…Câu chuyện này, ngưởi VN hoàn toàn làm được, nếu có “Tiến”, rất tiếc, thời điêm đó, có những ý kiến “nặng ngàn cân “ thiên về cho người Thái vào thực hiên…nên câu chuyện dở dang, dang dở đến hôm nay !
  Có thê mô tả tóm tắt : với 3 loại sensor : to, Ph,O, đặt trong vùng lòng hồ nuôi, các sensor này lien tục truyên chỉ số trên về bộ máy tình tiếp nhận và lưu trữ dữ liệu. Nếu tới ngưỡng nguy hiểm cho CT, sẽ phát tín hiêu “Alarm” qua SMS cho chủ nuôi để xử lý kịp thời. Giải pháp cao hơn, nếu chủ nuối “quên”, thì sẽ tự kích hoạt hệ thống thiết bị xử lý ..! Thời điểm đó, sensor có giá đặt nhất là đo O, và hầu như là hang TQ, nên tuổi thọ kém, đẩu tư cả vài chục triêu cho hệ thống, mà mới có 1-2 vụ đã phải “thay mới” thì người nuôi “không chịu nổi” ! Dữ lieu hoàn toàn có thê chuyển qua thẻ Smartcard, cùng với các dữ lieu về thức ăn, độ tăng trường…và theo chuẩn thống nhất với nước nhập khẩu, dùng cho việc ‘truy xuất nguồn gốc và chất lương” của sản phẩm, thay cho sổ sách = paper ! ( khi xuất hang, kèm theo Smartcard này).
  Một việc hoàn toàn trong tầm tay ngươi Việt, đã bị bỏ qua, Và nhân đây, cũng phải xin nói vể việc ghi số lieu cho các container hang xuất khẩu ( ma hang, điêm đi, đến cuối cùng, điêm trung chuyển..)phục vụ cho việc quản lý theo dõi hàng, container, toa xe… mà thế giới đã dùng trong vận tải container đường biên, đường sắt…
  CM 4.0, “ào ào chém gió”…Hỡi các Vị có trách nhiêm, nhất là các vị ở cái bộ KHCN , hãy bắt tay vào làm cho thành công vài việc thôi, bởi “vạn sự khởi đầu nan”, và ‘một sự bất tin, vạn sự bất tín” !
  có thể có giấc mơ 0.4 = 4.0 ? 🙂

 3. KTS Trần Thanh Vân says:

  Vườn rau Thủy Canh của nông dân Hàng Đào Hà Nội

 4. Hiệu Minh says:

  Kim khâu trong dâu tây ở Australia…

  Nghe cái tít cứ tưởng các cô nhà mình đi làm dâu bên Úc mang theo kim đề phòng

  • TranVan says:

   Hiện nay tại Pháp, ngoài vấn đề nông nghiệp nông dân còn có thêm hai sự kiện : một số nông dân Pháp di tản đi lập nghiệp và làm giầu tại những nước cựu XHCN. T+ đầu tư, mua nông trại, vườn nho, và cả vài hãng xưởng chế tạo máy nông nghiệp của Pháp.

   Cả ba sự kiện này đang làm thay đổi từ từ đời sống tại Pháp. Sản phẩm kém chất lượ̣ng, xuất khẩu khó hơn xưa.

   • TranVan says:

    Tai hại lớn nhất đến từ T+ là sự có mặt (vô tình hay cố ý) của một số ong T+ , loại ong này tìm và tận diệt ong Pháp. Nay trái cây ít đi và mật ong lên giá. Phải nhập mật ong từ T+.

    Cũng may là luật bắt ghi rõ nguồn của mật ong bầy bán.

 5. Hiệu Minh says:

  Đề nghị các cụ TM, Aubergine, Chinook, Mike, TranVan, PV Nhân, cho vài bài về NN Mỹ, Pháp, ủng hộ Diễn đàn phát. Cảm ơn các cụ

  • Mike says:

   Vốn gốc nông dân nên tôi rất muốn nói về nông nghiệp. Ngặt một nỗi là từ ngày sang Mỹ đến giờ ít có điều kiện tiếp xúc với NN. Không ở trong vùng nhiều người làm Nông, chỉ nghe kể với thấy trên TV vài cái nên đến chém ra chút gió còn chưa tới, nói chi viết bài.

  • TM says:

   TM tui cũng thủ câu “biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”. 🙂

   Vả lại cũng chưa rõ ‘tôn chỉ mục đích” của Diễn đàn NN là gì.

   – Một diễn đàn để trao đổi thông tin kiến thức về NN như một hội chơi tem, hội nhiếp ảnh, hội nuội chim?

   – Một tổ chức NGO để thu thập kiến thức, kỹ thuật NN để phổ biến cho nông dân? Hình như các tổ World Bank, FAO, v.v. có đại diện tại VN và có nguồn tài trợ của họ. Những ai có quan tâm có thể thủ lợi từ (từ ngữ “thủ lợi” không được thích hợp cho lắm, dịch từ take advantage from, benefit from) những chương trình của họ thay vì lập một diễn đàn FB riêng?

   – Mục đích của diễn đàn là mở rộng kiến thức NN cho giới trí thức ôm bàn phím hay là hỗ trợ nông dân? Muốn hỗ trợ nông dân thì phải gắn kết chặt chẽ “3 cùng” với nông dân và phải chọn từng đề mục nhỏ, thiết thực, và khả thi. Hỗ trợ tiền bạc, hay kỹ thuật, hay lưu thông phân phối, hay kết nối cung-cầu hay marketing ra biển lớn?

   – Mục đích của bác HM trong 6 tháng trợ giúp diễn đàn là làm gì? Khi bác rũ áo ra đi 6 tháng sau thì bác muốn để lại một diễn đàn như thế nào?

   Dù sao nghe tin sự hiện diện của bác HM tại diễn đàn đã giúp tăng vọt số view nhờ những bài viết hay, những clip công phu, những bản tin mới lạ của bác cũng mừng cho diễn đàn.

   Congrats!

 6. Hiệu Minh says:

  Ai từng mua khổ qua ở siêu thị

  • TM says:

   Bán hàng kiểu này giống kiểu “bán lá khuyến mải thêm nem”: cuộn lá gói to bằng quả quit, miếng nem lọt thỏm bên trong bằng đầu ngón tay út. 🙂

 7. P.V. Nhân says:

  * Đề tài nông nghiệp. Tôi chẳng biết IT, chẳng thông Cờ Mờ 4.0 nhưng cũng chỉ bàn chuyện cây cỏ. Thường viết chuyện xưa tich cũ.
  – Ông nội tôi, một nhà nho dậy rằng: Cỏ cây cũng có linh hồn. Vậy nên trồng cây phải quý, phải chăm sóc nó. Xem nó như con…Từ cọng rau cho mình thực phẩm, đến cây ăn quả sống hàng trăm năm…
  * Mẹ kể vườn nhà ông, ông trồng cây nhãn. Ông khoe lấy giống từ Hưng Yên. Ai người Hưng Yên hẳn biết quê mình nổi tiếng nhờ Nhãn…Chim quyên ăn trái nhãn lồng. Thia lia quen chậu vợ chồng quen hơi…Tôi cũng mê mẩn hương vị nhãn lồng Hưng Yên…
  Mẹ kể tiếp: Ngày ông qua đời, những cây ông trồng như cây lựu cây nhãn. Người nhà đều buộc khăn tang…
  Chuyện xẩy đến cho tôi. Năm ngoái, bệnh nặng nằm bệnh viện hàng tháng. Một hôm nhớ nhà hỏi con:
  – Cái hàng rào hoa trắng bố trồng trước nhà. Giờ ra sao?
  – Nó héo úa cả rồi…
  – Sao con không chăm cho nó?
  – Nó vẫn chết khô…
  * Ngày tôi thoát chết trở về…Chỉ vài ngày sau, giàn cây tươi tốt trở lại…Tôi chẳng hiểu tại sao. Kể câu chuyện đời, góp vui Hang Cua… Vẫn cứ nhớ hương vị Nhãn Hưng Yên…

  • TM says:

   Ăn theo bác PVN:

   Ngày tôi ở Cali trong nhà có một chậu massangeana cane (không biết tên Việt là gì) rất tươi tốt. Khi dọn sang miền Đông thì không mang cây cỏ theo được nên đành mang cho một chị bạn, chị thích lắm.

   Sang đây 3 năm thì ông xã tôi qua đời. Đến lúc có thì giờ báo tin cho bạn biết thì chị bảo chị đã có linh tính, vì chậu cây chúng tôi cho chị đang tươi tốt bỗng héo úa rồi chết.

   Cây massangeana cane:

   • HD says:

    @ Chị TM: Nếu không nhầm thì đây là cây Thiết Mộc Lan
    https://vi.wikipedia.org/wiki/Thi%E1%BA%BFt_m%E1%BB%99c_lan

   • TM says:

    À vâng, đúng vậy. Đúng ra cây của tôi là cây dracaena như trong link của HD. Vậy mà mang lên Google translate bác ấy bí tỉ. Tôi nghĩ cây thiết mộc lan này ở VN phải có, và như thế phải có tên Việt chứ.

    Cảm ơn bác HD.

   • Hiệu Minh says:

    Thiết mộc lan là cây lan gắn vào gỗ… 🙂

   • phó thôn says:

    Đây là cây Thiết mộc lan ạ. Hoa tỏa hương giống hoa lài. Hơi đậm hơn

    • TM says:

     Không biết ở VN cây thiết mộc lan có ra hoa thường không. Ở Mỹ rất hiếm, có lẽ vì trồng trong nhà không được trực tiếp hưởng nắng gió của thiên nhiên.

     Một chị bạn khác của tôi tin rằng nhà nào có hoa nở là nhà đó sẽ gặp may mắc. Bằng chứng là cây nhà chị bao năm không ra hoa, đến một lúc chợt nở hoa hai năm liền. Hai năm đó hai chị em chị ấy lần lượt lên xe bông! 🙂

   • P.V. Nhân says:

    * Cây nhớ người nên người thương cây. Loại cây này để trong nhà…

    • TM says:

     Chúc bác PVN trong tương lai sẽ có dịp thưởng thức nhãn lồng Hưng Yên cho thỏa chí.

     Tôi cũng nghe bà nội kể nhãn quê nhà thơm ngon nhất nước mà cũng chưa được hưởng. Chắc bao giờ có duyên sẽ được. 🙂

 8. Aubergine says:

  Mấy hôm nay lo “việc nước” nên không vào Hang Cua. Đang xem khi nào Trump phải từ chức. Dân Chủ và Công Hoà hiện đánh đấm về việc bổ nhiệm Kavanaugh làm Chánh Án Tối Cao Pháp Viện (TCPV). Con duong cong danh cua Kavanaugh đang thuận buồm xuôi gió thì có một bà giáo sư đại học tố cáo ông ta đã từng tấn công tình dục (sexual assault) 3 thập niên trước đây. Hai phe tranh cãi, Cộng Hoà bảo chuyện xưa như trái đất bây giờ mang khui ra, ai tin. Dân Chủ đòi có cuộc điều tra đàng hoàng. Thôi, bây giờ lại phải lên NY Times chém gió.

  Đón xem hồi sau sẽ rõ. 🙂 🙂 🙂

  • krok says:

   Nếu không có thật, nạn nhân không bao giờ dám yêu cầu FBI điều tra.
   Kavanaugh nói chưa bao giờ có mặt trong buổi tiệc đó.
   Bạn học anh ta – (người cũng bị tố cáo) lại xác nhận Kavanaugh có mặt, chỉ không phạm tội, dù cho biết đã say xỉn.

   • Aubergine says:

    Tôi cũng nghĩ như Cá Sấu. Thằng cha này nói dối như cuội, ngay cả lúc ra điều trần trước Thượng Viện.

  • krok says:

   Nói dối với FBI là một trọng tội. Mọi người liên quan đến vụ việc này có thể vào tù nếu họ nói dối FBI, bao gồm cả Brett Kavanaugh, các nhân chứng liên quan, và chính giáo sư Ford. Đó là loại chứng minh chỉ có một người nói sự thật sẽ làm, và đó là loại chứng minh chỉ một người hay một nhóm người có điều gì đó để che giấu sẽ làm mọi thứ có thể để tránh.

  • TM says:

   Bài viết này bình về Trump và người Việt rất bình tĩnh thấu đáo và không cực đoan hay cảm tính.

 9. krok says:

  Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy qua đời hôm 18/9, hưởng thọ 84 tuổi.
  Xin cám ơn bác về những bài viết với hiểu biết chuẩn xác, sâu rộng.
  Xin bác hãy yên nghỉ cõi vĩnh hằng.
  Thành kính phân ưu cùng gia đình.

  • Tuan_Freeter says:

   Lão Cua đang bệnh, thì ở nhà canh còm.
   Lão cứ mãi login chỗ không cần login , đổ bệnh ra lấy ai quản Hang Cua và Face Group?

   • Aubergine says:

    Anh Trương Tuần:
    Cách đây không lâu, tôi nhớ là anh hướng dẫn cách rút ngắn “link” (nhiều link dài đến 3 dòng. Phiền anh chỉ lại được không ah. Cảm ơn anh.

    • Tuan_Freeter says:

     Chị Aubergine: Cách rút gọn link chính chủ của chị Google (Google URL Shortener)
     Truy cập vào trang https://goo.gl/
     Tùy theo người truy cập/sử dụng là ai, ở đâu và /hoặc đang sử dụng trình duyệt chi mà chị Google sẽ bắt phải đăng nhập (bằng tài khoản Google, nên như vậy!)
     Cũng tùy theo người truy cập/sử dụng là người Tàu hay Nga mà chị Google sẽ thể hiện trang bảng ngôn ngữ Pháp hay Đức.

     Ok,Copy link dài lòng thòng muốn rút gọn dán vào hộp thoại có tên “Your original URL here” , sau đó bấm vào nút “SHORTEN URL” sẽ có kết quả có dạng:(“goo.gl/EQ5a2U”), copy rồi dán vào đâu đó.

     p/s: Đã nhờ vả, lại không thèm kêu tên người ta?

     Ôi, Nữ nhân!

    • TKO says:

     TT – là bác Cà Tím gọi tên cụ T-F một cách trìu mến ấy chứ!
     🙂

    • HD says:

     @T_F: Bây giờ khi tôn trọng ai, người ta thường hay Thưa Sếp, thưa Thủ trưởng, thưa Lãnh đạo, thưa Cán bộ …, còn khi ghét thì thưa đồng chí 🙂

    • Aubergine says:

     Cam on anh Tuan.

  • krok says:

   Tổ chức quyền lợi người tiêu dùng Mỹ về Cải cách Kiểm tra Giáo dục (AETR) đã chỉ trích Hội đồng Quản trị Đại học vì vi phạm tình trạng phi lợi nhuận của mình thông qua lợi nhuận quá mức và lương trên trời của lãnh đạo; mười chín giám đốc điều hành của nó kiếm được hơn 300.000 đô la mỗi năm, với CEO Gaston Caperton kiếm được 1,3 triệu đô la…

   • Tuan_Freeter says:

    Anh krok: Anh nghỉ sao nếu tui viết xuống còm của Anh Lạc Đề?

    • P.V. Nhân says:

     * Anh viết xuống thì mặc kệ anh. Đường ta ta cứ đi…Krok. Nhà ta ta cứ xây

 10. krok says:

  Thích bài này của cụ Cua.
  Dân ta 99% là nông dân, cho nên chuyện nông dân làm IT thực ra không lạ lắm.
  Con nông dân có người học giỏi, lại có nhiều đức tốt của nông dân rất nghị lực, chăm chỉ, chất phác, nhân hậu – như hai anh Nguyễn Viết Hồng và Chu Tuấn Anh.

  Nhưng nông dân 3x lại đại diện tập trung cho những tính xấu nhất, làm đến thủ tướng rồi mà chỉ biết tham lam ăn tàn phá hại.

  Cho nên nông dân Việt Nam không những làm IT, mà mọi lĩnh vực.
  Vấn đề ở chỗ một số ít nông dân (2n, 3x, 4s, …6b…) cuối cùng sẽ ăn hết tiền của đa số nông dân và không nông dân!

 11. Văn Xương says:

  Cây đời vẫn xanh tươi, cuộc sống vẫn đẹp sao. Bác Cua hãy nhặt vào hang những “bụi vàng ” của cuộc sống như thế này nhé. Và đừng ai nặng lời nữa…

 12. Mike says:

  Nhân câu “hai đứa con 10 thứ tiếng, mỗi đứa 5 tiếng”, tôi dẫn link của anh chàng Duơng Ngọc Thái. Tếu không chịu được.

  https://vnhacker.blogspot.com/2018/09/nhat-ky-co-mo-40-phu-trang-nhan-mua-hoa.html

  • TKO says:

   Bậc thầy về thông tin với văn phong trào phúng, tếu mà sâu và … cay ạ.

 13. TM says:

  Mùa này mỗi lần họp bạn là thấy các ông/bà IT, nhà băng, nhà tài chánh, luật sư, kỹ sư, bác sĩ “tái tạo” thành nông dân trong tuổi hưu lỉnh kỉnh khênh nào bầu, bí, mướp, ớt, cà chua, rau mồng tơi, rau lang, rau dền, rau thơm, cây nhà lá vườn đến biếu những kẻ lười nông như tôi. Tha hồ mà hưởng!

  Sau khi gác kiếm các vị đều trở về gốc nông dân của mình, trồng rau trái sạch ăn không hết phải mang đi cho kháp đầu làng cuối xóm. 🙂

  • P.V. Nhân says:

   * Chúc mừng còm sĩ TM may mắn. Không làm mà hưởng lộc… rau quả. Bầu bí mướp cà chua…Do vì, thế này nọ…Hoặc vì đạo đức được thiên hạ yêu kính. Hoặc vì tài năng thiên hạ kính trọng. Hoặc vì nhan sắc được lũ đàn ông ngưỡng mộ, ra công trồng tỉa dâng …nàng…Nàng ban cho nụ cười là sướng…tơi tả!!!
   – Tôi phóng bút vui chơi. Còm sĩ thông cảm…

   • TKO says:

    Cụ PV Nhân ơi.
    Được nhan sắc ban cho nụ cười mà đã … tơi tả luôn ạ?
    Cơ khổ chứ sướng nỗi chi ạ.
    🙂

    Mà công nhận, Mỹ Đao Vương Hồ Dật Chi buông đao nhưng không thành Phật, suốt 23 năm lão giấu đi thân phận của một đại cao thủ, tình nguyện làm nô bộc hàng ngày xách nước, bổ củi, trồng rau phục vụ Trần Viên Viên, ít được nàng đoái hoài, không tơi tả mới lạ.
    🙂

    • P.V. Nhân says:

     * TKO: Cô chẳng hiểu gì cả. Cô đọc sách, thông thái. Cô chẳng biết gì vì cô đứa ví dụ chẳng ai hiểu…

    • TKO says:

     Cụ PV Nhân ơi!

     Sao cụ nghĩ là ví dụ ấy chẳng ai hiểu, có bác TM, bác Cheo Leo hiểu ý TKO đấy thôi. Mà TKO không có thông thái gì gì đâu ạ. TKO chỉ là trêu cụ PV Nhân về cụm từ “sướng tơi tả” của cụ, và hàm ý của cụ trong cụm từ ấy ạ.

    • TM says:

     Công nhận nội lực luyện Kim Dung của TKO rất thâm hậu. Mấy ai biết đên mối tình si của Hồ Dật Chi mà dẫn ra như TKO.

     Bác PV Nhân: bác có biết mối tình nào trong lịch sử hay trong tiểu thuyết được như tình si của Hồ Dật Chi dành cho Trần Viên Viên không mà lại phàn nàn TKO?

     Trích từ trên mạng:

     “Xoay quanh Trần Viên Viên, trong Lộc Đỉnh Ký, Kim Dung vẽ nên một nhân vật đặc biệt là Hồ Dật Chi. Trong thời gian tung hoành giang hồ và tạo dựng tiếng tăm, Hồ Dật Chi được giang hồ đặt cho ngoại hiệu là Mỹ đao vương. Đẹp trai đến mức được gọi là “Mỹ”, lại thành danh bởi những đường đao biến hóa, có biết bao nhiêu người đẹp sẵn sàng ở dưới chân chàng.

     “Nhưng rồi Hồ Dật Chi gặp Trần Viên Viên và mang một mối si tình vạn kiếp. Trần Viên Viên buộc phải đi tu ở một ngôi chùa nhỏ thì Hồ Dật Chi buông lưỡi đao, suốt hai mươi ba năm tình nguyện làm người đầy tớ đi xách nước, bửa củi, trồng rau phục thị Trần Viên Viên.

     “Những câu nói si tình của Lão đao tử (hết Mỹ rồi) Hồ Dật Chi với Vi Tiểu Bảo trong truyện mới đáng thú vị. Lão nhớ rất rõ: “Trong hai mươi ba năm, Hồ mỗ chỉ nói được với nàng bốn mươi chín câu”. Tức là mỗi năm trung bình nói được trên hai câu! Và lão thú nhận với Vi Tiểu Bảo: “Nàng chưa từng ngó mặt ta. Nàng coi ta như một gã quê mùa… Ta chỉ mong ngó trộm được nàng một cái là đã thỏa lòng”.

     “3. Nhưng chuyện của Hồ Dật Chi có lẽ chỉ có ở trong sách! Cá nhân, mình không nghĩ tình yêu trường tồn theo một kiểu duy nhất như vậy. Nó trường tồn, nhưng lại khác nhau trong từng giai đoạn. Khi yêu nhau, tình yêu sẽ khác khi là vợ chồng với nhau, có con, và cũng sẽ khác khi sống với nhau lúc răng long đầu bạc.

     “Phụ nữ khi lấy chồng rồi thường hay so sánh sao tình yêu của chồng không được như lúc yêu nhau thì rất sai lầm. Nếu muốn tình yêu như vậy thì đừng lấy nhau. Mà chỉ yêu nhau hoài như thế, chưa chắc tình yêu sẽ không phai nhạt. Tình yêu cần phát triển lên theo nhiều cách, nó mới có thể trường tồn.

     “4. Ngồi lảm nhảm trong ngày 14-2, khi không biết tặng quà gì cho vợ hết!”

     https://phunu.nld.com.vn/chang/muon-tinh-yeu-nhu-vay-thi-dung-lay-nhau-20150214154141306.htm

    • TKO says:

     Bác TM, TKO chẳng tin có cái gì đó gọi là tình si, tình yêu, tình ót dài lâu, chỉ là những khoảnh khắc của tình yêu, của cảm nhận bản thân về đối tượng trong tình cảm, tình yêu của mình. Nội tại là chính, và qua ngòi bút siêu việt được biểu cảm, lột tả để người khác cùng đồng cảm thôi ạ.

     Tình yêu và hôn nhân là hai khái niệm không hoàn toàn đồng nhất ạ.

     Vô thường mà. Có điều gì trên đời mà không thể nhạt phai không ạ? Vì sợ nhat phai nên người ta phải luôn nuôi dưỡng, chú tâm để thay đổi cùng nhịp với nhau.

     TKO lảm nhảm với bác TM một chút đấy ạ.

    • TM says:

     Riêng phần TM tui thì ngày xưa đọc truyện bị day dứt mạnh với mối tình của bà mẹ của Scarlett O’Hara trong “Cuốn Theo Chiều Gió”.

     Lạ quá nhỉ? Cuốn Theo Chiêu Gió đầy dẫy những mối tình ngang trái quấn quít các nhân vật chính trong suốt quyển tiêu thuyết, mà tôi lại chỉ ngẩn ngơ trước mối tình của mẹ nàng Scarlett.

     1. Xuyên suốt quyển tiểu thuyết là mối tình của Scarlett với Ashley, si chàng cả đời, luôn sống bên lề hạnh phúc gia đình chàng, để đến khi vợ chàng qua đời, chàng trở nên available thì nàng mới nhận ra thì ra nàng chỉ sống trong ảo tưởng chứ không hề yêu chàng.

     2. Rhett Butler, chồng Scarlett, đã tìm đủ cách chiếm đoạt cho được Scarlett để rồi đau khổ thất vọng vì biết vợ mình chỉ thuộc về mình trong ghôn nhân, còn trái tim nàng chỉ trao cho Ashley. Đến khi Melanie, vợ Ashley qua đời, Rhett mới biết mình đã yêu quí Melanie biết bao nhiêu vì những đức tính hiền dịu của nàng.

     3. Giờ đây Scarlett mới nhận biết thì ra mình đã “mê” chồng từ lâu rồi mà cứ ảo tưởng mình yêu Ashley, nhưng đến lúc đó thì Rhett lại chán chường hờ hững với Scarlett vì tình si dành cho nàng đã phai lạt cả rồi.

     Người Pháp có nói: “Suit l’amour, l’amour fuit; fuit l’amour, l’amour suit!” (Theo tình, tình phớt; phớt tình, tình theo!)

     Ấy vậy mà ngày xưa khi đọc Cuốn Theo Chiều Gió, tôi bị ấn tượng mạnh với mối tình thời con gái của bà mẹ của Scarlett O’Hara.

     Cô thiếu nữ mới lớn Ellen yêu người anh họ của mình nhưng bị bị gia đình ngăn cách, gửi chàng đi “vùng sâu vùng xa”, rồi một ngày chàng bị giết trong một trận gây gổ trong quán rượu. Ellen đã khóc vật vả suốt đêm hôm đó trong vòng tay bà vú da đen Mammy, rồi sau đó nhận lời kết hôn với cha của Scarlett mặc dù gia đình không bằng lòng người đàn ông lớn tuổi và quê mùa này. Ellen về làm vợ, làm mẹ rất mẫu mực, chìu chuộng hỗ trợ chồng, dịu dàng nuôi nấng dạy dỗ các con, cai quản và chăm sóc kẻ ăn người ở trong đồn điền.

     Ngày Scarlett vất vả chạy giặc từ Atlanta về lại nhà là đồn điền Tara, nàng những tưởng sẽ được gục vào lòng mẹ để được vỗ về nâng niu như ngày còn bé, nào ngờ mẹ nàng vừa qua đời vì bị lây bệnh thương hàn khi đến thăm nom người làm bị bệnh trong đồn điền. Scarlett hỏi mẹ có nhắc đến ai trước khi mất không, thì cô em nhanh nhẩu kể: “Có, mẹ ngồi bật dậy kêu ‘Philippe! Philippe!” rồi trút hơi thở cuối cùng. Scarlett ngẩn ngơ không biết Philippe là tên ai mà cả đời nàng chẳng nghe mẹ nhắc đến, mà đên cuối đời bà lại gọi tên? Bà vú da đen Mammy biết chuyện nhưng không chặn cô em gái lại được.

     Tình yêu chôn chặt trong lòng suốt đời, gượng cười gượng nói, gượng sống trong mấy chục năm, để đến cuối đời gọi tên chàng mong gặp lại trong thế giới bên kia. Còn mối tình nào sâu đậm như thế?

     Hôm nay nổi hứng lạm dụng đất nhà bác Cua nói chuyện tình yêu lung tung. Sorry! 🙂

    • Cheo Leo says:

     Mối tình Trần kiều Oanh { TKO} dẫn ra đọc lên thật lâm li thú vị .So ra mức độ thống thiết nào kém lúc Tầm Hoan trở về chốn cũ vừa độ hoa đào ,đứng dưới hồ thuỷ tạ nhìn lên Nghinh Xuân Các chờ đợi Thi Âm ….

     Hello Mai Hello TKO
     Tôi ít vào Hang thỉnh thoảng mới tạt qua ,biết các bạn vẫn còm hăng tức là khoẻ .Đã lâu ,tôi ít quan tâm đến những chuyện khác chắc mình đã tới cái lúc – Đắp tai ngoảnh mặt làm ngơ- .Trẻ sống với dự định tuơng lai ,già sống bằng hồi ức .Trên nền hiện tại vu vơ chúng ta cùng nhau trò chuyện

     Tôi thích Nha Trang vô kể ,thuở ấy vượt biên ở bất kì thành phố nào đều muốn được thoát ,chỉ riêng Nha Trang thầm mong bị bắt lại vì mình chẳng muốn chia ly .Thế nhưng trò đùa số mệnh ,chuyến cuối cùng lại ra đi từ Nha Trang và mất hút

     Trước hôm ấy, trước cái giờ thứ hai mươi lăm .Tụi tôi lang thang ăn bún cá chợ Đầm rồi ra biển uống cà phê .Dạo đó thành phố còn hiền hoà ,cái cũ vẫn làm mọi người ấm áp cái mới chưa đủ gây hoang mang

     Biết có thoát không nhưng cảm giác mất mát cứ loáng thoáng trong lòng .Người ta chỉ nhớ nhung cái đã mất ,đã xa .Chứ ai mà nhớ cái đang có .Lạ thật ! Thế mới thấm thía câu thơ của người thì sĩ tài hoa bậc nhất trong nhóm Sáng Tạo năm xưa “ Ôm em trong tay mà đã nhớ em ngày sắp tới ”

    • TKO says:

     @ Cụ Cheo Leo:

     TKO là Technical Knock Out đấy cụ ạ, không phải Trần Kiều Oanh đâu ạ.
     🙂

     Cụ ơi, mối tình si của Lý Tầm Hoan với Thi Âm, thực tình TKO thấy nó hơi sao sao, TKO đồ rằng Lý Tầm Hoan yêu cảm xúc của bản thân hơn là Thi Âm, vì nếu thực sự yêu nàng ta, thì đã không để nàng ta khổ tâm như thế.

     TKO báo cáo với cụ là TKO đã biết một quán bán bánh ít trần chất lượng là quán Hùng Vịt gần Cầu Dứa – Nha Trang – trên quốc lộ 1A đường đi vào SG, chiều nay hoặc mai, TKO sẽ mua và xơi giùm cụ một cái.

     “ Ôm em trong tay mà đã nhớ em ngày sắp tới ” Hết trích.

     Cụ ơi, thế thì biết mấy … “em” mới vừa hở Cụ ơi!
     🙂

    • P.V. Nhân says:

     * Tôi không đọc Lộc đỉnh Ký nên không biết…

    • TKO says:

     Dạ, TKO thích đọc truyện kiếm hiệp vì theo sở thích của Bố TKO, cũng tìm thấy một số đạo lý trong cõi giang hồ võ hiệp ạ.

    • TM says:

     “ Ôm em trong tay mà đã nhớ em ngày sắp tới ” Hết trích.

     Cụ ơi, thế thì biết mấy … “em” mới vừa hở Cụ ơi!

     TKO:

     Tôi hiểu câu thơ trên như thế lay: chàng đang ở cùng em nhưng biết trước ly biệt không tránh khỏi (vì wàn cảnh, vì phải lên đường chinh chiến, vì cha mẹ nàng chê chàng nghèo, vì chàng đang ôm mộng vượt biên, vưn vưn). Vì thế chàng ôm em trong tay mà đã buồn rười rượi và nhớ em da diết trong những ngày sắp tới.

     Tạm tin như thế cho nó mùi! 🙂

    • TKO says:

     Ui, si nghĩ trong sáng như bác TM thì chết, đừng tin những lời có cánh của đàn ông bác TM ạ.
     🙂

    • Mike says:

     Cụ Cheoleo thích cảm giác mạnh, như đứng cheo leo giữa một bên núi cao một bên vực sâu vậy à. Bằng chứng là cụ thích ôm em trong tay mà nghĩ em là người cũ mốc-xì, định nhỏ lệ tiếc thuơng. Chơi kiểu đó dễ chết lắm. Phải mạo hiểm lắm mới dám á.

    • P.V. Nhân says:

     * Cô là phụ nữ chẳng hiểu đàn ông. Chung qui, chúng cũng dại lắm…Phụ nữ khôn hơn…
     – Cô hẳn nghe Nụ cười Bao Tự. Chỉ vì muốn nhìn nàng cười mà vua Trụ mất nước. Vậy nên cụ Nguyễn Du: Một hai nghiêng nước nghiêng thành…

    • TKO says:

     Dạ, đấy là hôn quân, không kể là đàn ông chân chính ạ.

    • Cheo Leo says:

     Cám ơn TKO đã xơi hộ bánh ít .Sau Nguyễn thanh Việt đến Kim Thuý lọt vào trong 4 người tranh giải (the New Prize in Literature) Năm nay không có Nobel văn chuơng .Tôi đã đọc Ru tiểu thuyết của cô rồi .Rát lí thú THO ! văn chuơng giản dị thỉnh thoảng lại có những câu “minh triết ” một cách hồn nhiên .Thích hơn ông Việt nhiều .Có lẽ do học thuật ông có cái nhìn khác .Mình phục hơn nhưng không thích bằng

     Hang ta có Gordon Thuý tài năng và tri thức không kém nhưng tiếc lại không theo nghiệp viết

    • TKO says:

     Cụ Cheo Leo mà khen bác TM thì khen cả ngày í.
     Lúc xưa, cụ Dove kinh khủng của Hang Cua cũng bị ám ảnh bởi trí tuệ, tri thức của bác TM mà cứ theo trêu bác TM hoài hoài.

    • TM says:

     Đồng ý với TKO là phụ nữ không nên tin những lời có cánh của phái đờn ông, nhất là những lời văn hoa bóng bẩy của những cụ “Làm thi sĩ nghĩa là ru với gió Mơ theo trăng và vơ vẩn cùng mây”. Phải cảnh giác cao độ kiểu “làm thân con gái chớ nghe đờn bầu” 🙂

     Thế nhưng nghe những lời dùi đục chấm mắm cáy của những chàng thực thà quê mùa tuy có một tấm chân tình cũng…chán nhỉ?

     🙂

    • Hoang Phuong says:

     He…he…Nhặc sạn giúp bác P.V.Nhân đê…
     Bao Tự – U Vương, Trụ Vương – Đắc Kỹ !!!

    • TKO says:

     @ Chào bác Hoàng Phương:
     Phụ một tay cụ T-F … “vặt” chính tả bác HP đây: Đắc Kỷ not Đắc Kỹ nha.
     🙂

    • Tuan_Freeter says:

     “Nhặt” giúp Lão Hoàng Phương nè!

   • TM says:

    Chết, bác Cheoleo và TKO làm ơn tha cho, xin đừng làm TM lúng túng hổ thẹn!

    Tôi cũng vừa được hội ái hữu trường tôi báo tin vui về Kim Thúy, cháu gái của chị cựu hội trưởng. Nghe tin cháu chị là văn sĩ thành danh mà vẫn chưa tìm đọc, kỳ này phải thực hiện thôi.

    Tôi cũng giống bác Cheo leo trong cảm nhận về văn của Nguyễn Thanh Việt. Ông hàn lâm quá cao siêu, trình tôi chưa thưởng thức nổi. 🙂

    Môt chị bạn báo tin vui là chồng chị vừa được nhà xuất bản Permanent Press nhận in tác phẩm của anh ấy vào đầu năm 2019. Sẽ quảng cáo với các còm sỹ trên Hang khi sách ra mắt.

   • Hoang Phuong says:

    He…he…Trốn việc, ngồi văn phòng mà lủi hang cua, không có bà xã ngồi bên để hỏi về chính tả…Thông cảm đê…TKO, TF…

  • TKO says:

   Bác TM, trồng cây gì, nuôi con gì cũng cần phải có tay ạ, chị Hai của TKO trồng cây toàn tốt lá, ít ra quả, nuôi một con chó chăm bẵm suốt nhiều năm, đến khi nó chết già, liệt chân, khóc quá chời, không dám nuôi nữa.

   Gần nhà TKO có cụ ông, trồng cây chi cũng ra trái, nuôi chó mèo, gà đá, vịt xiêm, cá cảnh, gì gì cũng xôm tụ, cả nuôi vợ in như nuôi chim trong lồng luôn ạ.

   TKO cũng thích cây cối, nhưng lười, toàn mua cây về, tưới cho đến khi bỏ quên nó tự sinh tự diệt luôn, hoặc có người khác trong nhà chăm sóc tiếp.

   Hôm qua TKO cũng được tặng 2 quả mướp hương, nấu canh thơm thơm là, ấy là quà tặng từ cô đồng nghiệp, mẹ cô ấy trồng trên sân thượng.

   • chinook says:

    Xin chia sẻ với Chị TKO về trải nghiệm “làm nông” của tôi.

    Tôi khởi đầu “làm nông” khi được nhà nước cho đi học . Một bạn trong trại của tôi là một “cư sĩ Phật giáo” huớng dẫn.

    Tôi học làm (trồng) giá, trỉa bắp , trồng đậu trong những buổi chiều rảnh rỗi , nhớ nhà. Anh cũng chỉ tôi nên dặt tên cho mỗi gốc đậu, bắp mình trồng một tên và chăm sóc chúng…. Với thời gian, mối quan hệ giưa người và cây trồng thêm gắn bó. Tôi cảm thấy yêu đời hơn và cây tôi trồng cũng tươi tốt hơn.

    Cho đến nay, ở những nơi điều kiện cho phép, tôi luôn “tu” kiểu này. Những rau tôi thích trồng là Lettuce/ rau Diếp ( có thể trồng quanh năm) , Sugar Pea (đậu ngọt). cherry tomato….

    • TKO says:

     Cụ Chinook, theo chuyện cụ chia sẻ, TKO nghĩ là có sự tương thông giữa người và cây, hai bên có thể cảm nhận, tác động bởi năng lượng của nhau ạ? Chắc đúng như vậy.

     TKO có một trải nghiệm, lúc xưa TKO bỏ chết khô một cây hoa lá tím, thế mà sau một thời gian khá lâu, quay lại, TKO thấy trong chậu cây nẩy mới một mầm cây lá tím bé xíu, TKO nhớ mãi, và luôn nghĩ có mầm hy vọng trong đời bất chấp sự hủy diệt của thời gian.

     Comment của cụ Chinook làm TKO nhớ đến cây trúc Bồ tát mới bị chết khô vì TKO hoặc đã tưới quá nhiều làm thối gốc, hoặc đã bỏ quên, hoặc để trong chậu nhỏ thiếu đất, TKO sẽ mua một cây khác để sửa sai, truyền năng lượng tích cực như cụ Chinook mới được.
     🙂

    • Tuan_Freeter says:

     Chị TKO, theo link tui dẫn cho chị TM để ngâm cứu thêm.
     Thêm link cho Chị và chị TM: https://goo.gl/5xxPh2

     Người da đỏ Bắc Mỹ có một nghi thức cổ xưa,
     mỗi khi cây ngô sắp kết hạt thì người phụ nữ da đỏ lớn tuổi và người già sẽ đến nơi trồng thực vật để nói chuyện với “ngô mẹ”,
     dùng những lời lẽ nhẹ nhàng để nói chuyện với từng cây ngô nhằm đạt được một sự đồng thuận hữu hảo:
     “Hãy để các con của bạn, các hạt ngô nuôi sống các con tôi!
     Tôi cũng sẽ bảo cho các con tôi nuôi sống các con của bạn,
     hơn nữa còn bảo các con tôi từ đời này qua đời khác đều trồng ngô.”

    • TKO says:

     Hay quá. Cảm ơn cụ T-F nha.

   • TM says:

    Hay quá nhỉ? Trồng cây lại đặt tên và thủ thỉ nói chuyện với chúng thì chúng sẽ xanh tốt? Sẽ học mẹo này của bác chinook, chứ nghề nông của tôi cũng xêm xêm TKO, lúc hứng lúc nản nên không có kết quả, nói theo phương ngữ miền Tây là “ba trật ba giuột, cà xịch cà đụi” chẳng đến đâu 🙂 .

    • Tuan_Freeter says:

     Anh chinook nói đúng đấy chị TM
     https://goo.gl/aG5nv9

    • chinook says:

     Có lẽ tôi làm được vì lựa những gì dễ làm, những cây cỏ hợp với phong thổ địa phương. Nhà trên vùng Tây Bắc tôi trồng Lavender, Oregano….. và cũng nhờ đất vườn nhà tôi là Wet Land (ngậm nước) nên sau khi trồng ít tuần không cần tưới.
     Chỉ cần lưu ý khi trồng cây ăn trái, phải trồng cây nhỏ để chúng kịp phát triển rễ. Tôi rút được bài học khi Anh Hai tôi cho một cây Táo đã lớn (khoảng 2m). Cây phát triển tốt, nhưng đến năm thứ hại trái ra nhiều quá khiês cây bị dổ.

     Tôi hay cắt cành nhỏcuar Lavender, cắm vô bình có nước để trong nhà, đặc biệt là nhà tắm để thay mấy bịch pot pourri bán ngoài chợ. Chúng cho mùi huơng rất dễ chịu, hợp với mùi gỗ Cedar mộc ốp tường.

     Ah, mà hình như ” Ba trật ba vuột” mới trúng chính tả ?

    • TM says:

     Vâng, bác chinook đúng, ” Ba trật ba vuột”.

     Công nhận bác chinook có bố người Bắc nhưng dùng tiếng miền Nam rất thạo: đương chứ không phải đang, bắp chứ không phải ngô, nhứt chứ không phải nhất, anh Hai chứ không phải anh Cả, v.v. 🙂

   • Thanh Tam says:

    Chị TKO nói nuôi con gì , trồng cây gì làm cho tôi nghĩ đến Ông RC. Thôi thì người ta có số thật các Cụ ạ, Chỉ có mỗi câu hỏi ấy đi đâu cũng hỏi , sau hỏi thêm các Cháu : “ Làm Người có khó không ? “, thế mà làm “ Vua “ nước Nam ta mấy chục năm trời ! Đến Cô giáo mà phải thốt lên : Đất nước mình ngộ quá phải không Anh ! Phải không Cụ RC.
    Thế Chị TKO hiện đang trồng cây gì, nuôi con gì ?

    • TKO says:

     Dạ, cụ Thanh Tâm, sinh thời Bố TKO cũng bảo con người ta có số, TKO không nghi ngờ điều ấy ạ.

     Hiện TKO đang trồng cây … si, nuôi con … hy vọng, còn si ai, si cái gì là bí mật, bí mật …!
     🙂

    • TM says:

     Chà chà! Bí mật bao giờ bật mí? Không biết TKO trồng cây si ai, nhưng sơ sơ trên Hang thấy có vài còm sỹ đờn ông ái mộ TKO hơi bị nhiều đấy!

    • TKO says:

     @ Bác TM:

     Bác ơi, bí mật – bật mí là sẽ bị mất ạ.
     🙂

     Nói nhỏ nhỏ: không khéo có người bảo chị em nhà này cứ em hát chị khen hay, rồi chị hát em khen giỏi mãi thôi.
     🙂

     Cô ca sĩ trẻ Trà My trong clip này có đôi mắt rất ấn tượng, hai người dự thi hát bài này cũng truyền cảm ha bác TM ha ?

 14. Mike says:

  Thế này là thế nào ạ:

  “Dệt ước mơ cùng cỏ “thần kì, anh Hồng IT đang thành nhà nông thời đại 4.0, có kinh.”?

  Anh Hồng có kinh à?

  Ah, mà tại sao không được nhỉ. Thời đại “cờ mờ bốn không” thì đàn ông có kinh là chuyện thường tình, rất chi là quang vinh, lại thấm đượm cái tình nữa kìa.

 15. Tuan_Freeter says:

  Cụ Tổng:
  Trồng cỏ vetiver để gia cố mái taluy đê /kè mái âm/dương tại VN đã chơi từ lâu!

  Trong nghề XD có luôn định mức AL.18111 -AL.18112:

  Trồng cỏ vetiver gia cố mái taluy âm 11.144.107 vnd/100m2
  Trồng cỏ vetiver gia cố mái taluy dương 14.369.475 vnd/100m2

  Giá tại Đà Nẵng thời điểm 9/2018.

  • CD@ says:

   – để cho rộng đường “tham khảo mà vui”, xin mời cụ “thổi còi” và tất cả cùng xem :
   (https://dantri.com.vn/su-kien/dung-trong-co-trung-quoc-tai-cao-toc-noi-bai-lao-cai-1344302367.htm)
   —————-
   – Khi làm đường HCM, các nhà thầu VN – với tư vần Cuba, đều đã áp dụng trông cỏ vetiver để bảo vê taluy duong…nhưng có một số người là dân “du canh-du cư”, vì muốn trồng khoai mì, bắp…đã không biết mà phá cỏ này đi- cũng tại hồi đó, chưa có “gió và chém” 4.0, mới lại HM lúc ấy còn “chiến đấu IT” ở sào huyệt WB…chưa xuất hiên entry này ! 🙂
   – Trên đường ra cảng Tiên sa ( nơi TT lấy báo giá m2 cỏ vetiver), ta luy dương cũng được gia cố bằng các khung beton cót thép và trồng cỏ vetiver. Như đã một số lần reply, công nhận cụ trương-tuần rất chịu khó và “hơi bị siêu” hiểu biết !, dưng mà ( lại dưng), chỉ tiếc, cụ “lãng phí” “grey matter ” để đi “thổi toe- toét- toét- loét …” chẳng “giải quyết v/đ gì “..?!

   • Tuan_Freeter says:

    Cảm ơn anh CD@.
    Nhưng, không lãng phí và đã giải quyết được nhiều vấn đề!
    Vấn đề chi? Hỏi Lão Cua.

 16. TranVan says:

  Photo imgur.com :

  • TranVan says:

   Tôi đã giữ lại ít hạt táo của cây này. Không biết có thể reo rồi trồng ra thành cây con, sẽ ra trái , hay phải ghép.

   Hai cây táo của nhà tôi thuộc loại ghép. Mỗi năm vẫn ra trái nhưng không nhiều như cây táo này.

   Chuyện gì cũng phải học. Không thầy khó đạt được kết quả như mong muốn.

   • TranVan says:

    Tôi sẻ thử trồng, may ra sẽ có thêm một cây táo thứ ba. Ba loại khác nhau sẽ làm compote ngon hơn.

    Gần 40 nâm nay, năm nào tôi cũng làm compote với hai loại táo. Ăn không hết thì đem đông lạnh ăn trong mùa đông.

    Mùa thu năm vừa qua tôi trồng một cây đào nhỏ. Ngay năm đầu mà đã có chừng 20 trái. Chưa kịp nếm vì đi du lịch. Cuối tháng này mới trở về chắc là chúng tôi sẽ hụt ăn vì quá mùa thu hoạch.

    Tb : trái cây Canada, cũng giống trái cây USA, to và đẹp nhưng không còn mùi vị. Thua xa trái cây của Ý hay Pháp hay VN.

    • chinook says:

     Bác TranVan muốn nói đến trái cây trong siêu thị ?

     Ở vùng Tây Bắc Mĩ, tôi có trồng maays cây Lê Bosc (Beuré Bosc), hoàn toàn organic. Rất thơm , thịt chắc. Tôi cũng trồng mấy cây mận trái xanh, sau vài năm, cho rất nhiều trái và ngon. Ở Florida, tôi trồng mấy cây vả (Figue), cũng rất ngon.

     Vấn đề “làm nông nghiệp dư ” ở Mỹ là khi thu hoạch, phải đi biếu tặng. Nếu không thu hoạch, trái rớt xuống , sanh rầy , bọ.

    • TranVan says:

     Dạ thưa đúng là những loại trái cây bầy bán trong các cửa hàng lớn hay nhỏ.

     Chúng tôi mua để nếm thử cho biết và cũng tò mò muốn biết dân địa phương sinh sống ra sao.

    • TranVan says:

     Tôi trồng ba cây lê, ba loại khác nhau. Một cây đã không qua nổi mùa đông đầu tiên. Một cây đầy hoa nhưng không ra trái, một cây không chịu lớn lên và chỉ có chừng 10 quả.

     Cứ như thế đã bốn năm nay. Tôi tính vất bỏ, thay cây loại khác nhưng bà vợ tiếc tiền chưa chịu.

     Cây cao cỡ chừng 60cm , ghép , 3 năm, giá khoảng 50 Euros mỗi cây.

    • chinook says:

     Trái cây bán trên thị trường đều do các vướn cây (orchards) sản xuất theo những tiêu chuẩn kinh tế như :Bắt mắt, năng xuất cao, dễ bảo quản….

     Ở đất liền (main land) , rất khó tìm rau trái không do những nông trại lớn sản xuất , dù là những của hàng trong Farmers Market.

     Trái cây nhiẹt đới ở Hawaii, dân ta thuờng vô những nhà có cây ăn trái , trước kia thì xin , nay thì mua về dưa ra Phố Tàu bán. Trái cây địa phương rất ngon. Tuy thế vô siêu thị cũng chỉ thấy bày bán trái cây công nghiệp từ đất liêbf đưa qua.

     Nhà tôi ở vùng Tây bắc Mỹ nằm dưới một thung lũng, cạnh một con suối nên đất rất màu mỡ. Tôi trồng đậu, trỉa bắp, cây ăn trái đều không phải bón phân gì.

     Florida thì đất cát, khi trồng Vả, tôi dùng compost làm phân.

   • Tuan_Freeter says:

    Cụ TranVan:
    Cụ có thông tin chi về vấn đề tiêu thụ nông sản (rau, củ, quả…) được trồng gần nơi cư trú ( trong bán kính 50km trở lại) ở Pháp hoặc Châu Âu?

    Cảm ơn Cụ trước nha.

    • TranVan says:

     Rất ít người quan tâm đến phong trào này. Một thời, cách nay cũng gần 20 năm, chúng tôi là khách hàng của kiểu tiêu thụ trong vùng.

     Mỗi tuần họ giao hàng hai lần. Rau , trái cây họ quyết định chứ khách hàng không được quyền chọn vì tùy theo mùa. Mình đóng tiền trước cho cả năm.

     Nhà vườn nói rằng ít dùng phân bón hay thuốc hóa học trừ sâu bọ. Họ lại thuê người thất nghiệp để truyền nghề.

    • TranVan says:

     Sau này tại chợ nơi địa phương có nhà nông mỗi tuần mang rau và trái cây của họ đến bán , không qua trung gian. Rau thường rất tươi và vẫn còn mùi vị vì ít phân bón.

     Tuy bán không qua trung gian nhưng đắt hơn chừng 30% so với các gian hàng mua sỉ bán lẻ, rau trái có khi là hàng nhập từ Hà Lan, Tây Ban Nha, Maroc, …

     Trái cây và rau đến từ HàLan chỉ đẹp chứ không còn mùi vị. Chúng tôi ít khi chọn mua.

    • Tuan_Freeter says:

     Cảm ơn Cụ TV đã phản hồi,
     tui đang tìm kiếm tài liệu để làm “nông dân”.
     Nông sản làm ra, bán cho thôn/làng bên cạnh chưa được thì nói chi đến bán cho “toàn cầu”.

    • TranVan says:

     Thôn bên cạnh cũng có nông sản. Phải bán lên tỉnh !

     Ở HN tôi thấy có dịch vụ giao hàng : bánh hay đặc sản làm ở địa phương, gửi theo xe liên tỉnh. Đặt hàng qua điện thoại.

    • Tuan_Freeter says:

     Cụ TV: Thôn bên cạnh có truyền thống chơi và /hoặc chuyên cung cấp món RTC nhưng thổ nhưỡng không trồng được lá mơ và củ riềng.

     Đất thôn mình lại thích hợp trồng lá mơ, củ riềng tại sao phải trồng lúa?
     Hợp tác và kết nối là ở chổ ni.

     Tui chưa dám đăng bài trên Face group do Lão Cua quyền phụ trách, cần tìm hiểu thêm một số Fact & Opinion.

     Cảm ơn Cụ!

    • Tuan_Freeter says:

     Tặng cụ TV nè:

    • TM says:

     Ở bên này cũng có phong trào CSA (Community-Supported Agriculture – nông nghiệp do cộng đồng hỗ trợ). Nếu gia nhập thì đầu mùa đóng $20/tuần trong những tuần có gặt hái. Nông dân sẽ phân phối những gì thu lượm được trong tuần giao cho mình. Vùng tôi làm việc mỗi chiều thứ năm họ chở hàng lên đậu tại một bãi đậu xe, mỗi phần được một giỏ rau quả, mùa nào thức ấy: bắp cải, cà rốt, bông cải, cà tím, đậu ve, v.v. Họ cứ chia đều ra những túi/giỏ của khách hàng, nên có khi được 1 củ hành tây hay 1 tép hành lá, 3-4 quả cà, một bắp cải, dăm củ khoai lang khoai tây, dăm quả bắp, v.v.

     Tôi và một cậu trong sở hùn nhau, mỗi người $10 đồng, và chia nhau đi nhận hàng mỗi thứ năm trước 6 giờ chiều, về văn phòng chia đôi lại. Được một mùa rồi thôi, vì nhân viên hay đi công tác xa, vắng mặt vào ngày nhận hàng, có ngày bận việc không dứt áo ra đi nhận hàng được, v.v.

   • Aubergine says:

    Theo kinh nghiệm trồng cây của tôi, nếu trồng bằng hột, quả của cây con sẽ không giống như quả cây mẹ.

    So sánh trái cây giữa Mỹ/Canada và Pháp:
    Tôi thuộc loại nghiện trái cây, nên đến đâu cũng mua ăn thử. Pháp có melon Cavaillon ngon cực kỳ, còn táo, lê, đào thì sổ toẹt. Đào của Mỹ (loại babcock, nectar) ngon tuyệt trần gian, cũng như lê Tầu ( Hoisui pears).

    Riêng dâu (fraise/strawberry) của Pháp và Mỹ đều không ngon bằng dâu Dalat (NY Times cũng nói thế), nhưng nghe nói nông dân Dalat bây giờ đã thấy giống của dâu này bằng những dâu nhập cảng. Tôi không quên đuoc mùi dâu thơm phức vào những tháng gần Tết.

    • TranVan says:

     Râu của Pháp có rất nhiều loại. Tôi trồng được hai loại trong vườn. Tụi nhỏ tranh nhau ăn, tự hái lấy. Có loại ra trái hai lần một năm.

     Muốn ăn trái cây ngon của Pháp, mua tại Paris thì chỉ có ba nơi bán kiểu chọn lọc, một nơi cung cấp cho những quán ăn 3 sao. Còn thừa họ mới bán cho mình.
     Hai địa chỉ khác : Fauchon, Au Bon Marché.

    • Aubergine says:

     Tôi đâu có giầu sang như anh TV đi mua dâu ở Fauchon hay Au Bon Marché.

     Ngày còn trẻ đuoc kép dắt đi ăn mấy tiệm có 1 sao đã cho là sang lắm rồi. Lúc kép rút ví trả tiền, tôi xót quá nên lần sau nhất định vào bistro. Kep thấy tội nghiệp, khi đi ngang Printemps bèn tặng một cái áo đẹp. Bây giờ tôi vẫn thỉnh thoảng mặc.

    • Hugoluu says:

     Cụ TranVan phải viết là “Dâu” ,dâu tằm ,dâu ăn quả, “Râu” ,râu cằm ,râu mép

    • TranVan says:

     Mấy chục năm sau, tháng nào tôi cũng mời bà vợ tôi đi ăn. Nhà hàng do tôi chọn. Vẫn phải o bế như thế, ngay cả khi đi du lịch tôi cũng đập ống heo thuê ….vài đêm tại một ks trên trung bình để lấy lại sức khỏe đi tiếp hay trước lúc lên đường trở về.

     Sức khỏe quan trọng hơn tiền bạc. Hà tiện lúc vĩnh viễn ra đi mình đâu có mang theo được đồng nào đâu.

  • TranVan says:

   Không cần là dân nhà nghề IT, chỉ cần tò mò, tìm tòi, là không phải bị dính quảng cáo của imgur.
   😀

  • TranVan says:

   Đi tìm lại được khung cảnh Đà Lạt thời xa xưa :

   (Note 3)

   • chinook says:

    Nếu Bác TranVan đương ở Alberta hay BC, xin giới thiệu Bác một đặc sản của vùng Thái Bình dương này là Nấm thông (Matsutake). Nếu Alberta đã quá mùa, Bác có thể thử ở Vancouver hay Victoria

    • TranVan says:

     Chúng tôi đã xuống đến Ucluelet. Hai hôm nữa sẽ đi Victoria. Vài ngày sau Vancouver.

     Thỉnh thoảng thuê được nhà rộng có bếp. Khi đó tôi lại có dịp trổ tài nấu nướng.

     Tb : tối hôm nay tôi nấu món dễ mà ngon, chỉ cần sườn heo, cà rốt và khoai tây. Chưa bao giờ tôi nấu hỏng món này. Tuy hôm nay không có nước mắm nhĩ.

    • TranVan says:

     Tôi chưa thấy loại nấm đó. Tại Paris tôi thường mua tại tiệm Nhật loại nấm Shiitake, dùng thay nấm hương của TQ.

     Tb : tại Paris có một tiêm ăn chuyên về nấm. Tiệm không được thưởng ngôi sao nhưng đắt không kém những tiệm được tuyển chọn. Đi ăn buổi trưa , mỗi người tốn ít nhất cũng 80 -100 Euros, tiền rượu tính thêm.

    • chinook says:

     Mùa này đương mùa nấm.Mùa rất ngắn, khi mưa nhiều và lạnh là hết .

     Bác có thể tìm mua tại các Siêu thị hoặc chợ Phố Tàu Vancouver

     Nấm thông (pine mushroom ) hay vùng tôi còn gọi theo Nhật là Matsutake) rất ngon. Chúng tôi hay ăn với cháo trắng hoặc nấu với cơm. Ngoài ra nấm Chaterelle cũng đương mùa.

     Chúc hai Bác tận huởng những ngày nghỉ.

    • TranVan says:

     cache.marieclaire.fr/data/photo/w800_c17/cuisine/3y/girolles_sautees.jpg

     Nấm girolle

    • TranVan says:


     Nấm girolle.

     Tb : dạo này bị Google đăng quảng cáo che mất một phần trang HM nên hơi lung tung, không biết mình gửi gì.

    • chinook says:

     Vùng hai Bác đang rong ruổi mùa này ngoài nấm còn hải sản.

     Năm nay,mùa Copper River salmon của Alaska đóng hơi sớm, hải sản chỉ còn Halibut (Flétan). Cũng dáng để hai Bác thuởng thức.

    • P.V. Nhân says:

     * Bác TranVan quả là người chồng tuyệt vời. Quý bác…Đất nước Canada rộng lớn. Tôi chỉ đi miền đông từ Calgari đến Montreal rồi Quebec. Như một kẻ cỡi ngựa xem hoa nên chẳng ấn tượng gì. Giá tôi có tài chụp hình như bác, hẳn có nhiều hình ảnh sinh động…Ngặt vì tôi dốt quá. Chẳng làm nên tích sự gì…Tôi đang học hỏi bác…

    • TranVan says:

     Chụp hình bây giờ dễ lắm. Cứ nhắm và bấm trên màn hình chỗ nào mình muốn đó là trọng điểm. Máy tự động giúp mình điều chỉnh.

     Mấy tấm hình kỳ này tôi chụp bằng máy điện thoại di động, đã cũ mèm.

     Mấy máy điện thoại loại mới tốt hơn rất nhiều. Tôi có chụp thêm bằng một máy tốt nhưng phải đợi về đến nhà mới thu gọn nhỏ lại.

    • TranVan says:

     Phía bên kia Canada tôi đã đi vài lần. Có lần đi vòng vòng lên đến tận Gaspésie. Xứ vĩ đại, và đẹp, nhất là vào mùa thu.

   • TranVan says:

    Lac Louise

    Samsung Note3

  • TranVan says:

   Nông trại Canada :

   Samsung Note 3

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Hihi?

    Anh TV có nhớ bãi cỏ nho nhỏ này không?

    • TranVan says:

     Dạ thưa Chị không nhớ đến thì vẫn có bà vợ nhắc đến ….để …chê …: chê rằng kỳ vừa rồi tôi làm lại sân cỏ mà sao có chỗ cỏ không chịu mọc, không đẹp bằng sân golf hay sân cỏ nơi nhà Chị Vân.

     Cứ 5 năm tôi lại làm lại toàn bộ , trong nhà thì sơn và đổi mầu. Ngoài vườn thì thay cỏ mới. Kinh nghiệm có thể tự hào là hơn thợ nhà nghề. Nhưng kỳ này gặp nạn vì đã mua hạt trên mạng internet.

     Hạt gửi từ Đức qua chắc vì thế mà không hợp phong thổ. 4.0 đã hại tôi.

    • TranVan says:

     Samsung Note3

    • TM says:

     Lại nhỉ? Cỏ nhà tôi để chúng trường thọ, không bao giờ thay. Những năm mới dọn về cứ để trời sinh trời dưỡng, ít lâu cỏ dại mọc đầy lấn cả cỏ tốt. Ông hàng xóm người Hoa bên cạnh cứ chiều chiều đợi mình đi làm về là ra ngồi nhặt cỏ dại ngay lằn ranh, mắt ngó chăm bẳm vào mình, ý rằng nhà mình để cỏ dại mọc đầy lan sang nhà ổng, ổng phải nhọc công ra nhổ.

     Sau này thuê hãng Tru Green đến chăm sóc. Theo định kỳ họ đến xịt thuốc trừ cỏ dại, bón phân cỏ tốt, xới đất cho xốp, gieo thêm hạt giống, v.v. Bây giờ thì cỏ nhà mình đã xanh tốt khỏe mạnh, còn cỏ bên hàng xóm thì tự tay chăm sóc nên không bằng của mình, ông ấy không còn “gửi thông điệp” nữa.

    • TranVan says:

     Sân cỏ sau vài năm bị loại cỏ ba lá lấn át. Loại ba lá này mọc lan nhanh và có nhiều hoa. Ong trong vùng hay rủ nhau đến thành thử tôi sợ cho lũ nhỏ nên thay toàn bộ chứ không dùng thuốc hóa học diệt cỏ dại.

     Tôi có máy cầy đất nên làm cũng nhanh. Tiện dịp trộn phân xanh trong đất chứ không dùng phân bón bột.

   • TranVan says:

    Toi khôn …lỏi, biết và nhớ rằng bà vợ khi xưa, hồi còn bé tí đã được ông nội mua cho một con ngự̣a.

    Kỳ đi dạo chơi vùng miền tây của Canada toi đã chọn nghỉ một đêm tại một trang trại. Thế là đã được thêm một điểm. Chắc có thêm bà hai như theo số tử vi cũng chẳng bị nạn ?😁

  • Hugoluu says:

   Đợt hè vừa rôi ,sang croattia ,ra chợ nông sản chơi tôi thấy nông dân họ bán loại đỗ này rất đẹp,không biết tên là đỗ gì,tôi moiwis thấy lần đầu.

  • TranVan says:

   Ucluelet, Canada :

   Samsung Note3

   • TranVan says:

    Nhờ Google mà tôi biết rằng trồng cây ăn trái từ hột là vô ích vì hai lý do :
    – Phải đợi 10 năm mới bắt đầu có trái
    – Trái sẽ hơi giống trái của thế hệ trước chứ không hoàn toàn giống.

    Vậy lại sẽ phải mua cây ghép chứ không thể dùng hột của trái mình thích vì hợp với khẩu vị.

    Tb : bà vợ tôi sẽ không tin vì có người hàng xóm đã trồng được một cây đào mà ngay năm đầu đã ra trái. Lý thuyết và thực tế có khi sai không giống nhau ?

   • TranVan says:

    Note3 :

    Rogers, Victoria

   • TranVan says:

    Victoria :

    Samsung Note3

   • TranVan says:

    Samsung Note3 :
    Victoria :

   • TranVan says:

    Victoria :

    Note3

%d bloggers like this: