Hợp tác xã – Tốt hay không tốt?

Kết đoàn chúng ta là sức manh. Ảnh: Vinh Quang

Theo xu hướng thời đại tất nhiên nông dân phải có HTX “kết đoàn chúng ta là sức manh”, nhưng giá như không có lịch sử thì mọi chuyện sẽ dễ dàng.

Nên vào HTX

Theo báo cáo của UN 2014, thế giới có 2,6 triệu HTX với hơn 1 tỷ xã viên trải rộng trên 145 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam. Số HTX này đang nắm trong tay tài sản 20 ngàn tỷ đô nhiều hơn GDP của Hoa Kỳ 18 ngàn tỷ đô, và đang sinh lời 3 ngàn tỷ đô/năm tương đương 100 lần GDP Việt Nam.

Cứ 1 trong 6 người trên thế giới là thành viên HTX, Việt Nam có 70% nông dân nhưng không rõ bao nhiêu vào nơi “cầm vàng không sợ vàng rơi”.

Nếu tính theo tỷ lệ nông dân “vào HTX đời đời ấm no” thì Pháp, Phần Lan, Thụy Sỹ, Hà Lan, Đức… ở châu Âu luôn đứng đầu thế giới.

Thế giới mê fromage của Pháp, Thụy Sỹ, trẻ con uống sữa cô gái Hà Lan, chén xúc xích Đức là do nông dân họ giỏi, giỏi nên giầu, đã giầu lại càng giỏi.

Vào HTX những nơi đó là đương nhiên, ở ngoài cá thể là toi.

VN ta nên theo mô hình HTX của họ mà phát triển: quyền lợi của xã viên là số 1, số 1 nhiều tiền thì đóng thuế, thuế nhiều thì dễ bảo vệ được môi trường, win win từ nhiều phía.

Ám ảnh HTX 0.4

Đầu những năm 1960 có phong trào HTX toàn bộ miền Bắc. Mỗi xóm là một HTX và mọi thứ của tư nhân phải đưa vào HT, từ cái cày, cái bừa, đến con trâu, thửa ruộng vừa được chia trong CCRĐ. Gọi đó là phiên bản 0.4 không sai.

Nhà này mua được con nghé từ Hòa Binh với giá tương đương với vài tấn lúa. Cụ già (40 tuổi khi đó) đi bộ với con nghé vài ngày mới về tới Ninh Bình. Nghé hay ăn chóng lớn, tôi chăn hàng ngày nên thành người bạn yêu.

Bỗng một hôm có quyết định HTX hóa giá con nghé với giá hai tạ lúa, mẹ tôi khóc hết nước mắt và không đồng ý. Nhưng dân quân vác súng đến và dắt nghé đi. Bà lăn lộn theo ra sân HTX nhưng rồi vô vọng.

Nhìn cảnh xã viên ra đồng ngồi ở đầu làng theo tiếng kẻng, kẻng tát nước, kẻng đi cấy, kẻng ăn… 9 giờ sáng xuống ruộng qua loa, 10 giờ đã về. Ông già nhà này lầm bầm, làm thế thì lấy cứt mà ăn.

Con trâu ấy tôi vẫn chăn vài ngày, nhà khác chăm vài ngày trong tuần, khi đói khi no, cầy bừa chung nên càng ngày càng gầy yếu. Cho tới một hôm trâu gục ngã trên luống cày, đưa về chăm mãi không khỏi nên HTX quyết định làm thịt.

Cả xóm đứng xung quanh con trâu mắt như có nước. Một dân quân vác cái búa tạ đập vào đầu, trâu kêu một tiếng thảm thiết và gục xuống. Tôi khóc như chưa bao giờ được khóc, kể từ đó tôi không ăn thịt trâu nữa dù đôi lúc nể làm khách ở nhà bạn họ mời.

Mô hình HTX ấy tan tành như con trâu bị xẻ thịt chưa là bài học đắt giá.

Sau 1975, cụ Lê Duẩn sang Ba Lan thăm và đề nghị bạn giúp VN xây dựng. Khi hỏi Đại sứ Lê Trang xem bạn có thể giúp phát triển công nghiệp nặng thì ông Lê Trang khuyên, Ba Lan rất mạnh về nông nghiệp nên nhờ họ giúp.

Bí thư Lê Duẩn nhìn Đại sứ như người ngoài hành tinh và bảo, chủ trương lớn của Đảng mà anh không nắm vững, đó là phát triển công nghiệp nặng. Kể từ đó Đs Lê Trang gặp không ít khó khăn.

Mô hình HTX cấp huyện là pháo đài nông thôn của ông Lê Duẩn với 3 dòng thác cách mạng cuối cùng đã ngã ngũ, có lẽ không cần nhắc lại.

Với hai trải nghiệm đó mà hỏi nông dân VN chắc không ai thích vào HTX.

Đôi lời cuối

Cũng “may” ông Nguyễn Văn Linh “đổi mới” thực chất là sửa “duy ý chí”, đất nước ăn bo bo xứ người cho bò ăn thì lãnh đạo xin về cứu đói cho dân thành một quốc gia xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới.

Hành lang pháp lý đã giúp cho lúa gạo bay xa. Giờ lại HTX nhưng chắc chắn không phải là mô hình xưa bắt con nghé ra sân HTX để rồi cuối cùng bị giết thịt.

Hiện nay, HTX có luật hẳn hoi và hãy để nông dân tự đến với nhau vì quyền lợi chung hai bên cùng chiến thắng chứ không phải là chủ trương lớn.

Xin kể thêm, sau này cụ Lê Trang có dịp vào nghĩa trang Mai Dịch đi qua thấy mộ cụ Lê Duẩn, ông lầm bầm, ngày xưa anh mắng tôi về công nghiệp nặng, nay 30-40 năm rồi có khác đâu, chả hiểu ai bị mắng.

Giang hồ xứ Chopin đồn thồi, Ba Lan sản xuất nhiều sữa thành ra thừa. Chị Mai Kiều Liên sang Warsaw với chồng đang nghiên cứu khoa học, nhiệm vụ là lo cho chồng ăn uống, dù chị làm ở nơi sản xuất sữa bò trong nước.

Đi chợ thấy 1kg sữa bột giá bằng 1kg gạo, chị alo về nước, sữa Ba Lan rẻ lắm, hay nhập về nhỉ. Và từ đó Vinamilk Mai Kiều Liên ra đời, lũ trẻ cao lớn là nhờ sữa đó, sau này bà đi giảng triết lý phát triển ở châu Á.

Nếu cụ Lê Duẩn nghe lời cụ Lê Trang (cả hai cùng họ với Lê Nin) thì không phải đợi Mai Kiều Liên đi chăm chồng, trẻ con ta mới được uống sữa tươi pha từ … bột nhập từ Ba Lan.

VN xuất khẩu lương thực đứng đầu thế giới về số lượng nhưng chất lượng còn phải bàn. Để có nền NN thông minh 4.0 thì cách làm nông phải khác.

Đến lúc phải có HTX kiểu 4.0 nhưng nhất định phải khác HTX 0.4 cách đây ½ thế kỷ mới mong có sữa Made in Vietnam hơn là loại Vinamilk Made in Poland.

HM. 27-9-2018

159 Responses to Hợp tác xã – Tốt hay không tốt?

 1. VVX says:

  Khi lão Trump nói chuyện ở nơi nghiêm túc.
  Gửi các còm sĩ và bạn đọc trong nước bị hạn chế Anh Ngữ.

 2. KTS Trần Thanh Vân says:

  Phải công nhận trong các bức ảnh đã được xem, hai lần được ngắm nàng Therese đang cười thật thấy vui và hai bức ảnh Đai biểu VN ngủ thật thấy buồn. Anh TV còn nhiều tác phẩm nữa đúng không?Tôi có thiện cảm với nàng lắm đấy

 3. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Sáng nay đồng bào Hà Nội lại mặc áo Cờ Tổ quốc Tụ tập ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng để đòi “đất hoàng Cầu”. Chẳng biết đầu cua tai cá gì nhưng nhìn những dòng chữ trên băng rôn thì hiểu đến vậy nhưng cụ thể thì mù tịt. Chỉ đoán là do lão Hải, lão Thảo và có thể sau này lão Chung cũng tham gia gây ra.
  Tụ tập ở Hà Nội, theo chỉ thị của anh Phúc Hói thì dân tỉnh nào thì chủ tịch tỉnh đó phải hót, rước về. Cho đến khoảng 8 giờ sáng thì chưa thấy Hà Nội hót và rước người Hà Nội tụ tập.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Không phải đâu
   Họ biết tin có 15/16 UVBCT tán thành NHẤT THỂ HÓA, họ tụ tập để chào mừng TÂN TỔNG THỐNG đấy

   • krok says:

    Tiết kiệm được mấy hecta đất!

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Chào mừng thì đúng. Nhất thể thì dân khỏi phải giun một quốc tang. Đỡ tốn tiền nuôi, giảm được đất táng…Dân lợi đủ đường. Chào mừng là phải.

 4. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi vừa đi Đền Bảo Lộc về
  Thánh dậy

  KHOAN THƯ SỨC DÂN
  LÀN KẾ SÂU RỄ BỀN GỐC
  ĐÓ LÀ THƯỢNG SÁCH GIỮ NƯỚC

  • P.V. Nhân says:

   * Còm sĩ Hang Cua phóng bút. Lạc đề quá xá. Còm sĩ T. tuần đã cảnh cáo mà vẫn phớt lờ..
   – Chỉ có một vị đại biểu lỡ nhắm mắt. Có tên chụp hình giỏi ( cỡ còm sĩ Trần Văn) chộp được trong 1 giây… post hình lung tung. Chỉ quen bới móc nhìn khuyết điểm. Đây là ưu điểm sao không chịu nhìn:
   ( Trích nguyên văn báo Lao Động nói về hoạt động của Thủ Tướng tại LHQ. Một ngày Th. T làm việc 10 giờ…Nguyên văn:)
   “…Trong một ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chương trình làm việc với 15 hoạt động: Dự, có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) khóa 73; có các cuộc gặp với Chủ tịch Đại hội Đồng LHQ, Tổng Thư ký LHQ và nhiều cuộc tiếp xúc song phương quan trọng với 5 nguyên thủ và lãnh đạo các nước; trao đổi, tọa đàm với các tập đoàn lớn của Mỹ…
   Phát biểu trước các nhà lãnh đạo 193 quốc gia tham dự Phiên thảo luận cấp cao với chủ đề: “Để LHQ gắn bó với tất cả người dân: Lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm chung vì các xã hội hòa bình, công bằng và bền vững”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, LHQ đã phát huy vai trò to lớn của mình, nỗ lực không mệt mỏi để gìn giữ hòa bình, ngăn ngừa xung đột, chiến tranh; thực thi những chuẩn mực cốt lõi của quan hệ quốc tế trong Hiến chương LHQ.
   Trong hơn 70 năm qua, Việt Nam đã đồng hành, đóng góp cho các mục tiêu cao cả của LHQ và là một trong số ít quốc gia đã hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ MDG 2015 của LHQ, nhất là về xóa đói giảm nghèo. Việt Nam luôn nhất quán trong việc đề cao Hiến chương LHQ, các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế trong giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình, trong đó có khu vực Biển Đông.
   Thủ tướng cho rằng, thế giới hiện đang phải đối mặt với những thách thức mới, rất to lớn. Tư duy cường quyền đề cao sức mạnh, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sự gia tăng các biện pháp đơn phương tiếp tục là mối đe dọa đối với hòa bình, ổn định quốc tế.
   Thủ tướng đề xuất vấn đề “trách nhiệm kép”, mỗi quốc gia có thêm trách nhiệm đối với các vấn đề toàn cầu, mỗi cá nhân có thêm vai trò công dân toàn cầu”.
   Nhân dịp này, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn 53 nước Châu Á – Thái Bình Dương đã nhất trí đề cử Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của Nhóm vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và cám ơn sự ủng hộ rộng rãi của các nước khác dành cho Việt Nam.
   Thủ tướng đề nghị và mong muốn nhận được sự ủng hộ của tất cả các quốc gia thành viên: “Việt Nam cam kết sẽ luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và LHQ”.
   Nhấn mạnh đến ý tưởng và sáng kiến – những yếu tố quan trọng hàng đầu trong kỷ nguyên Cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư Mỹ đóng góp những ý tưởng đối với tiến trình phát triển của Việt Nam trên mọi lĩnh vực, như ý tưởng 4.0 trong nông nghiệp, y tế, giáo dục…
   “Quan trọng là cho tôi biết ai sẵn lòng vào Việt Nam để biến ý tưởng sáng tạo thành hiện thực”, Thủ tướng nói.
   Kêu gọi các “sếu lớn” Mỹ đầu tư vào Việt Nam, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn mở cửa đón chào và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thành công.
   Trong bối cảnh Việt Nam đang ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ, chuyến tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 73 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khẳng định vai trò và cam kết của Việt Nam cùng các thành viên khác của LHQ chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu; nhấn mạnh thông điệp, tăng cường đối tác toàn cầu vì một thế giới hòa bình, công bằng và phát triển bền vững cho mọi người dân.
   Ngọc Vân.”
   – Chuyện hay như thế, sao chẳng có ma nào …học tập khen ngợi. Mà chỉ toàn bàn chuyện tầm phào ngủ gật…..
   Cực lực lên án những ai bàn chuyện ngủ…Còm sĩ tự liên hệ, thành khẩn kiểm điểm. Bản kiểm điểm niêm, gửi cho Tổng Bí Thư Hang Cua Hồ Thơm duyệt. Sau đó chuyển cho Tao Lao công bố. Chủ tịch Hang cân nhắc biện pháp kỷ luật…

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Hoan hô bác P.V.Nhân có một còm đầy ý thức tổ chức và mang tính đảng rất cao.

   • Cốt Thép says:

    Kính cụ bà TTV

    Đồng kính cụ ông PVN

    Thiển nghĩ của kẻ hậu bối là tôn trọng “tự do ngôn luận”.

    Ai thích chê … cứ chê thoải mái.

    Ai thích khen … cứ khen thoải mái.

    Không nên ép buộc ..

    “Tự do ngôn luận” là tôn chỉ của hang Cua mà lão tổng Cua dày công xây dựng.

    Ai chê xong … tinh thần thoải mái … ăn được nhiều …. ngủ ngon giấc. Xin mời tiếp tục chê…

    Ai khen xong … tinh thần thoải mái … ăn được nhiều …. ngủ ngon giấc. Xin mời tiếp tục khen…

    CuaTimes ngày càng phát triển sắp bắt kịp đài RFA roài …

    • Cốt Thép says:

     Viết xong cái cmt .. Cốt Thép thấy tinh thần phấn chấn … bụng thèm ăn. Chào các cụ…. tôi ra quán cơm ba miền làm phần cơm canh cua …. cà pháo …. mắm tôm … đơi..

    • P.V. Nhân says:

     * Cụ Cố Thép: Tôi thích nhất món canh cua cà pháo mắm tôm. Cụ ăn giúp tôi tí chút. Th.U

   • TranVan says:

    Ông bị chộp quả tang đang ngủ tí ti đó chỉ là cán bộ cấp thấp, một kiểu hình nộm ngồi chiếm chỗ thôi.

    Không phải chuyện to lớn. Chuyện chính là bản diễn văn của VN. Lời nói liệu sẽ lại như mọi khi không đi đôi với thực tế hay sẽ hòa nhịp với cộng đồng quốc tế ?

    Hai lĩnh vực quan trọng : bảo vệ môi trường và quyền tối thiểu của mọi người.

    Tôi hy vọng VN đừng hứa suông nữa. Thời tô hồng nay không còn đủ sức lôi cuốn nữa ?

   • chinook says:

    Trách nhiệm và quyền lợi luôn đi chung với nhau.

    Có lẽ vì thế nên chỉ cần đề cập đến một nửa hoặc vì thói quen mà Thủ tướng chỉ đề cập đến trách nhiệm của mỗi công dân ?

    Quả thực, nói như rồng leo.

 5. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Chiều nay buồn, vào ngồi vườn hoa ngắm …lưng cụ Lê Nin. Bỗng nghe tiếng oang oang của mấy lão già ngồi trà mạn chém gió bên cạnh. Thì ra các lão đang chửi mấy thằng khốn nạn…

  Nghe lỏm được, về kiểm tra lại lão kia có vẻ đúng. Trong danh sách “thương binh, liệt sĩ” vụ nhạc hội Công viên nước có TRẦN THỊ T. (Sinh 1999, học viên một trường đại học trên địa bàn Hà Nội). Họ Trần là họ của VIP bộ CT rồi. Mà ảnh đưa lên báo là hình nhóm thằng Quý đưa tiền cho một cô gái mặc quần áo bệnh nhân đó thôi. Đích thị lão kia không nói xằng bậy rồi.

  Thế thì: Không phải chúng nó “nhầm bài” mà là chúng nó muốn thể hiện tình BÈ ĐẢNG một cách lộ liễu, nếu không nói là chẳng coi Dân là cái gì cả.
  Muốn vỗ đùi ba cái: đểu, đểu, đểu. Tiên sư mấy thằng khốn nạn.

  • krok says:

   Tôi biết chắc chắn cô bé này không phải con bượng trổ tta, nhưng có vẻ con của vip khác nào đó.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Khi mới xảy ra tôi cũng nghi ngờ. Chả lẽ con gái Tta lại học ở một cái trường tầm thường thế này? Chắc chắn họ thừa mọi điều kiện để cho con gái sang bên kia học bác Sấu.

    • krok says:

     Tôi biết thông tin này ngay khi đưa lên mạng, và đã kiểm chứng qua nguồn nội bộ. Con gái cô vợ trước tta không phải cô bé trong bv.

  • taolao says:

   Chưa có bài mới, vài còm sĩ ”rong chơi cuối trời quên lãng”…HTX , sang Hợp Chúng Quốc ( cũng có vớt vát được chữ ” hợp” ! ) nên anh Tuan tự do tuýt còi . Như đã hứa, nên hôm nay taolao kể tiếp câu chuyện Htx, cũng như ” giúp” anh Tuan đưa mọi người trở về thực tại , cùng quá khứ ! E …hèm, vô đề liền nha . Năm ấy, những cánh đồng gieo xong và lúa đã mọc, thì trời bắt đầu nắng hạn. Cây lúa ngoi ngáp trong gió nắng tháng Sáu, tháng Bảy của miền Trung. Người dân bắt đầu hoang mang và liên tưởng đến cái đói , trong khi Ban Chủ nhiệm HTX chẳng thấy ” ma ” nào về họp hội hay đưa ra kế sách gì giúp dân cả. Ông đội trưởng cũng là người trong làng, nên đến từng nhà vận động bà con đừng bỏ cuộc. Ông nói ” bao nhiêu công sức đã bỏ ra rồi, nếu chúng ta bỏ cuộc thì mất trắng. Không có lúa, HTX lấy gì trả công điểm cho bà con. ‘Hỏi ông làm gì bây giờ, thì ông đưa ra cách ” dẫn thuỷ nhập điền” rât chi là khó nhọc, mong manh. Đó là tát nước từ những cái vũng , cái ao theo dây chuyền đến từng đám ruộng. Thậm chí có đám ruộng phải gánh từng thùng nước đến bón cho cây lúa như chuyền nước biển cho người bệnh vậy. Cố gắng duy trì sự sống cho nó và …chờ mưa. Đất ruộng khô hốc, nên khi mưa xuống cây lúa hồi sinh rất nhanh. Năm ấy lúa tốt và được mùa. Sắp đến kỳ thu hoach , đã thấy thấp thoáng các vị trong ban chủ nhiệm” bay” về. Đúng là ” thớt có tanh tao , ruồi mới đậu ”. Ông đội trưởng lại đến từng nhà, nhưng lần nầy rỉ tai kế hoạch …ăn cắp lúa ! Bởi ông nói khi mình làm cực khổ, nào có ai ngó ngàng chi mô, bây giờ mình phải lấy lại phần nào công sức ấy. Khi thu hoạch lúa đập tại ruộng và gánh hạt về kho của đội. Từ ruộng về kho cũng chừng nửa cây số hoặc hơn chút đỉnh, qua những con đường ngoằn ngoèo khuất sau những hàng cây, luỹ tre. Kiểm soát viên chỉ đứng ở hai nơi là ngoài ruộng và sân kho. Những người khoẻ mạnh được chọn xen lẫn với người thường, để gánh lúa . Họ chồng mỗi đầu gánh 3 thúng lúa . Gánh đến đoạn đường khuất sau hàng cây ,họ dừng lại và lấy bớt mỗi đầu một thúng cho người đang chờ sẵn. Mùa ấy dân xóm tôi có thêm những hạt lúa quí giá, và ông đội trưởng được xem như người hùng ! Sau nầy, vô miền Nam gặp và thành hàng xóm với những người cũng rời bỏ những HTX ” tiên tiến”, những quê hương ” năm tấn”, những ” thành trì ” XHCN ngoài kia, mới vỡ lẽ vì sao họ ra đi. Lúc ấy có vài câu thơ lẻ tẻ, mang chất khôi hài Nam bộ rằng;
   Xã hội chủ nghĩa… khỉ khô !
   Đi ra thì ít, đi vô thì nhiều !

   • TM says:

    Ông đội trưởng thật là có lý có tình. Các ông trưởng ai cũng lo cho xã viên thì may ra hợp tác xã mới tồn tại.

    May mà không có tên nào phản thùng đi báo cáo cấp trên (loại người này đâu cũng có) , không thì ông cũng tàn đời!

   • Hugoluu says:

    Đọc truyện của cụ Tào Lao lại nhớ đi “‘mót lúa” HTX
    Mót lúa đúng nghĩa là chờ cho các xã viên HTX gặt xong một khu đồng gánh xong lua về sân kho HTX thì ,tre con ,người già mối được ra đồng nhặt những bông lúa rơi vãi. Con đường gánh lúa từ đồng về sân kho phải qua cổng nhà tôi,mấy đứa trẻ trong xóm hay tụ tập ở nhà tôi ,rình lúc nào mấy bà mấy chị gánh lúa qua là lao ra rút mỗi đưa một lắm to rồi chạy biến vào vườn dong sau nhà nấp,cuối ngày đem ra vò mỗi đứa cũng đuợc năm ,ba cân thóc tươi.
    Có hôm vừa lao ra rút lúa thì ông đội trưởng HTX phóng xe đạp tới,thế là cả bọn chạy toán loạn đứa nhảy xuống ao,đứa lao đầu bơi qua mương nước thoát thân.
    Ngoài mót lúa HTX ,còn có đi “‘hôi cá”HTX .Thời đó còn có phong trào “‘ ao cá Bác Hồ” tôi còn nhớ rõ cái ao cá Bác Hồ trước nhà tôi rộng khoảng 10 héc ta ,có cắm cái biển đề “‘ Ao nuôi cá ,cá của Bác Hồ,cấm đánh bắt cá” gữa ao ,cấm thì cấm bụng đói đầu gối phải bò ,thanh thiếu niên làng tôi cứ chạng vạng tối lại cầm cần câu,đinh ba,chài ra bắt trộm,tổ bảo vệ cá được trang bị cả súng trường CKC nhưng cũng không ngăn được cảnh trộm cá. Mỗi năm cứ cuối thu,đầu đông là HTX bơm nước ra tát ao để chia cá cho xã viên, ngày ao cạn cũng là ngày dân chúng trong làng cùng với dân mấy làng xung quanh đứng đen bên bờ chờ tháo khoán là ào xuống bắt những con cá chui sâu xuống bùn gọi là “hôi cá”.Có những lần bảo vệ tổ cá phải bắn chỉ thiên để ngăn dân cướp cá ,có năm xảy ra đánh nhau giữa thanh niên làng với dân quân xã đến bảo vệ cá ,cũng may chưa có án mạng xảy ra.

    • taolao says:

     Chuyện mót lúa , tôi cũng bị trừ công điểm một lần, khi tôi đập lúa dối để cho mấy bà già … trúng đậm ! Đúng ” luật” như Hugo nói, nhưng tôi để lúa ”sót” trên rơm hơi nhiều, kiểm soát viên biết, và công điểm của tôi thành …công cốc ! Nhưng bù lại, được mấy bà già mến mộ. Có bà hôm sau cho mấy điếu thuốc, hút cho thơm môi. He he…

    • Hugoluu says:

     Dạo đó nhà tôi có nuôi con trâu của HTX,mỗi khi đến phiên nó đi trục lúa là được chia rơm , rơm đó lẫn rất nhiều thóc bên trong do xã viên lười làm rối vì trời nắng nóng ,mà thóc sau khi chia theo công điểm còn lại bao nhiêu đều phải đem nộp vào kho lương thực huyện hết,nên cha chung không ai khóc.

   • P.V. Nhân says:

    * Còm sĩ TaoLao còm chí lý quá. Khiến tôi phải lặng yên…

 6. krok says:

  Câu chuyện Kavanaugh chả liên quan gì đến HTX ở Việt Nam!
  Hay là có?
  Dân ta giờ không còn bị ép vào HTX nữa, nhưng lại bị ép trả tiền BOT, hay hít khói Formosa.
  Dân Mỹ cũng vậy thôi, nhưng họ dám hy sinh và tranh đấu, và họ thành công.

  Câu chuyện Ana María Archila – người thức tỉnh lương tâm và ép Thượng nghị sỹ Jeff Flake phải yêu cầu FBI điều tra Kavanaugh.

  Tôi đã có cơ hội đối đầu với Flake vào thứ Sáu. Tôi nhắc anh ấy rằng tôi đã kể câu chuyện của tôi trước văn phòng của anh ấy trước đó trong tuần. Tôi hỏi anh ta làm thế nào anh có thể sống với chính mình, như một người cha của một đứa con gái, biết rằng Kavanaugh bị cáo buộc tấn công một cô gái trẻ.
  Trong thời gian này, chúng ta cần một thẩm phán Tòa án Tối cao, người thực sự cam kết phục vụ công lý. Để làm công việc khó khăn – công nhận, hiểu biết, và sau đó sửa chữa tổn thương. Một người sẵn sàng chịu trách nhiệm về những hành động trong quá khứ của họ và làm tốt hơn trong tương lai. Người đó không phải là Brett Kavanaugh.
  Qua tất cả sự tương tác của chúng tôi, Jeff Flake im lặng. Sau đó, anh ta đã bỏ lỡ cuộc họp. Anh quay lại sau và nói rằng anh không thể bỏ phiếu cho Kavanaugh trên tầng Thượng viện cho đến sau cuộc điều tra của FBI.
  Phản ứng của ông cho thấy sức mạnh mà chúng ta có, cùng nhau, khi chúng ta chọn để kể câu chuyện của mình và đứng lên cho tầm nhìn của chúng ta về một xã hội toàn diện. Khi chúng ta hành động, chúng ta bơm sức sống và khả năng mới vào nền dân chủ của chúng ta.
  Tôi tin rằng lịch sử của đất nước chúng ta là một cuộc đấu tranh liên tục cho nhiều người hơn trong chúng ta được thực hưởng lời hứa về tự do và dân chủ. Từ cuộc đấu tranh để chấm dứt chế độ nô lệ, đến cuộc đấu tranh để bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, chiến đấu cho cuộc sống và phẩm giá của họ, cùng nhau, giúp chúng ta trở nên gần gũi hơn với sự tồn tại của đất nước mà tất cả chúng ta đều có thể tự do. Hãy tiếp tục cuộc đấu tranh này.
  Ana María Archila là giám đốc điều hành của Trung tâm Hành động Dân chủ Phổ biến. Theo dõi cô ấy trên Twitter @ AnaMariaArchil2.
  4:00 sáng EDT ngày 29 tháng 9 năm 2018

  I believe that the history of our country is one of constant struggle for more of us to be included in the promise of freedom and democracy.

 7. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Nếu ông cụ nhà anh Cua không vào HTX, cho dù anh Cua học có giỏi bằng …Ngọc Hoàng thượng đế thì cũng đừng hòng được đi học đại học chứ chưa nói đến sau này trở thành “tây không ra tây”. Dù sao mất nghé…với anh Cua cũng lợi chán, vì lý lịch của anh sẽ không có dòng chữ: “Gia đình không vào HTX” của Uỷ ban xã. Nếu bị ghi mấy chữ đó thì coi như cửa đi học đại học bị Đóng.
  Thế mới biết vào HTX, HTX quan trọng như thế nào đối với sự …phát triển, tiến bộ. của người dân nông thôn thời đó.

 8. chinook says:

  Hợp tác xã – Tốt hay không tốt?

  Để trả lời trúng, cũng như Tự do, Dân chủ, Quyền….. mà phe giãy chết và Ta hiểu rất khác nhau, cần định nghĩa Hợp tác xã là gì và câu hỏi đặt ra cho ai.

  Theo định nghĩa bình thuờng, xã viên là chủ và điều hành Hợp tác xã .

  Xét qua thực tế, Hợp tác xã ở Liên sô, Trung quốc và các nước anh em đều là HTX của Stalin, Mao và đồ đệ và là một mô hình làm ăn cực kì tốt cho các xã viên hay còn gọi là Đ? viên.

  Dân thuờng, những người đóng góp vật tư , và sức lao động chỉ là công cụ sản xuất trong những Hợp tác xã kiểu này.

 9. krok says:

  Tin Hợp tác, ý lộn Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ.
  FBI sẽ điều tra Kavanaugh trong vòng một tuần.
  Đó là công lao của những người phụ nữ dũng cảm đấu tranh vì nghĩa vụ công dân và nữ quyền như TS Ford.
  Cái kim trong bọc của Kavanaugh sắp lòi ra.

  • Aubergine says:

   Cảm ơn Cá Sấu.

   Cả ngày hôm qua tôi theo dõi chuyện này trên NY Times, Washington Post và mấy đài truyền hình, muốn còm nhưng không thấy ai nói gì, nên sun vòi lại.

   Đám Republicans thì khỏi nói, thuộc loại vừa đánh trống vừa ăn cướp. Nghe Kavanaugh điều trần xong, tôi chán quá. Sắp sửa lên làm chánh án (thẩm phán?) Tối Cao Pháp Viện mà ăn nói hàng tôm hàng cá, khóc bù lu bù loa. Nếu quả thật bị oan, tại sao không dám để công an liên bang (FBI) điều tra. Tư cách như vậy mà đóng vài ông tòa. Không chừng kỳ này điều tra xong, hắn mất luôn chức hiện tại, thẩm phán Tòa Phúc Thẩm Lien Bang (hy vọng như vậy).

   Ở Vietnam, những chuyện làm như Kavanaugh là thường (tôi đoán thế).

   Trong hang này nhiều Trumpists nên tôi sẽ bị ném đá hàng thúng cho xem.

   Ai không đồng ý thì recom, tôi đang lắng nghe.

   • krok says:

    Hôm nay anh bạn hỏi tôi, mày tin ai, tôi bảo Kavanaugh là kẻ dối trá.
    A nói vẫn tin K.

   • Tuan_Freeter says:

    Chị Aubergine,
    atn: Anh krok

    Chị đã “…muốn còm nhưng không thấy ai nói gì, nên sun vòi lại….”

    Thì thôi!
    Biết là lạc đề mà sao vẫn chơi?

    Hang quy có khó quá để chúng ta tuân thủ?
    Thiệt tình!

   • chinook says:

    Tôi cũng theo dõi vụ này và thích thú khi thấy những maneuvers của cả hai phe.

    Chính những gì đương xảy ra khiến tôi tin vào nền dân chủ của Mỹ.

   • Aubergine says:

    @Anh Chinook

    Tôi muốn tin vào nền dân chủ Mỹ nhưng thấy khó quá, nhất là sau khi nghe L Graham tấn công phe thiểu số.

   • TM says:

    Tôi cho rằng Kavanaugh có phạm tội, nhưng không dối trá.

    Mâu thuẩn?

    Kavanaugh có thể quá xỉn nên không nhớ đã làm gì. Nhiều người say xỉn đến độ về nhà người lạ hay vào khách sạn với người lạ mà không biêt, đến sáng hôm sau mới tỉnh dậy ngơ ngác tại sao mình lại đang nằm vòng tay một kẻ không quen? Vì thế trong tâm trí K chàng hoàn toàn vo tội, không hề bạo hành với bà Ford.

    Bà Ford không thể “nhớ lại” một câu chuyện lâm ly như vậy vì quá say xỉn. Chuyện phải có thật khiến bà bị khủng hoảng cả đời.

    • krok says:

     Dối trá bác TM ạ, hắn uống nhiều thường xuyên theo hồi ký anh Mark Judge. Khi bà luật sư do phe CH thuê hỏi K “ theo anh uống bao nhiêu vại bia là nhiều “ K đã tắc họng, bà này lập tức bị gạt ra không được hỏi tiếp. Còn nhiều nhân chứng học cùng K đã nói hắn dối trá và rất tức giận. Hơn thế, K thường xuyên sàm sỡ phụ nữ! Thằng K này chính là luật sư trẻ đã nghĩ ra những câu hỏi rất đểu cáng cho Starr trong vụ hạch tội TT Clinton.
     Bác TM dám cá một chầu bia không?

    • Aubergine says:

     “Kavanaugh có thể quá xỉn nên không nhớ đã làm gì. Nhiều người say xỉn đến độ về nhà người lạ hay vào khách sạn với người lạ mà không biêt, đến sáng hôm sau mới tỉnh dậy ngơ ngác tại sao mình lại đang nằm vòng tay một kẻ không quen? Vì thế trong tâm trí K chàng hoàn toàn vo tội, không hề bạo hành với bà Ford..” Có thể đúng. Nhưng anh ta lại bảo trước Thượng Viên là không bao giờ uống quá nhiều bia và không bao giờ say xỉn (never black out).

     Đằng nào cũng phạm tôi nói dối (điều tối kỵ khi ra điều trần). Nếu bị tội nói dối sẽ không được làm Thẩm Phán của Supreme Court.

     Kavanaugh có tật nói dối những chuyện lặt vặt. Một thí dụ buồn cười là anh thề lên thề xuống hồi đi học, cả ngày chỉ lo chăm chỉ học hành, chơi thể thao lúc rảnh, đi nhà thờ cuối tuần, không hề quan hệ với phụ nữ. Cô phóng viên của Fox News hỏi: “Anh vẫn còn trinh trong lúc ở high school.” K gật đầu. “không những thế, mấy năm sau tôi vẫn còn trinh.” Vừa nói xong thì một người học cùng ở Yale nói với nhà báo: “Thằng nầy khoe với tôi hồi học năm thứ nhất là nó mất trinh từ dạo ấy.” Người tiết lộ tin này cho tên tuổi đàng hoàng.

    • TM says:

     Krok: “Bác TM dám cá một chầu bia không?” Làm sao chứng minh được ai dối trá ai không nhỉ? Sư nói sư phải, vãi nói vãi hay, có trời biết!

     Thôi tôi chả dại. Cá với bác rồi đến ngày bác thua, đưa tôi ra quán đãi chầu bia, đến lúc say xỉn như chàng K lại nằng nặc bảo rằng tôi thua bác, bắt tôi phải trả tiền bia thì sao? 🙂

     Đùa cho vui. Xin tự thú là tôi không biết uống bia. Lâu lâu trong sở rủ nhau làm “happy hour”, 5 giờ chiều kéo nhau ra qúan bia có mấy chục loại khác nhau, nội địa có, nhập khẩu có. Tôi chỉ gọi nước trái cây, vì mùi bia đắng lè không hẩu. Nhớ ngày xưa ở Sài gòn người ta uống bia Larue Con Cọp còn pha đường vào, vị đỡ đắng hơn.

     Ông giám đốc hay bà sếp hay trợn mắt nhìn tôi: “There’s something wrong with you!” (Chị này có cái gì không ổn!) 🙂

     Rượu nho thì tôi thích rượu nào ngòn ngọt như White Zinfandel hay Riesling. 🙂

    • krok says:

     Thực ra tôi cũng cho một số chính sách của CH là tốt. Tôi chỉ không tiêu hoá được $500.

  • Kinh Bắc says:

   nhà cháu cho rằng ông ấy vẫn trúng vào ghế đó thôi.

   http://diendantraichieu.blogspot.com/2018/09/tran-chien-anh-kavanaugh.html

   • Aubergine says:

    @Kinh Bac
    Vu Lính là một người thuộc phe Cộng Hòa quá khích, cố ý xuyên tạc sự kiện xảy ra. Ông ta nói láo, bịa chuyện nhiều quá nên tôi không bao giờ còm trên những bài viết của ông ấy.

    Nếu muốn biết rõ chuyện này, bạn nên đọc NY Times, Washington Post, Wall Street Journal . . . Đa số người Việt lớp già (50 trở lên) ở Mỹ ủng hộ Trump vì nghĩ Trump chống chính phủ VN và Trung Quốc. Thật sự thì Trump chỉ nghĩ đến . . . Trump, làm gì có lợi cho Trump thì Trump làm.

    • Kinh Bắc says:

     nhà cháu thì nghĩ đơn giản thôi.
     ai cứ trưng bày được nhiều bằng chứng, lập luận và kết quả thực tế ra thuyết phục được người khác hay không mà thôi.
     thời đại ngày nay thông tin đa chiều rồi, các vị chính trị gia không dùng lời ngon ngọt mà dụ khị người khác như trước nữa đâu.

     còn về VN thì chỉ có người dân trong nước mới giải quyết được mà thôi, chẳng có ông tề thiên nào mà giúp được cả. nhà cháu hay nói vui là “nếu giới cầm quyền tuyên bố nghỉ hưu hết thì VN cũng đâu có người thay vào lúc này”

    • Chumkhe says:

     Sao lai chi co may to bao kia, what about Fox News? Em cam thay may to bao tren rat khong cong bang, ho hay co tinh lo di nhung chi tiet hay tin tuc co loi cho phe Trump. Vu nay thuc su bi Democrats dung sau giat day. Thuc su la khong dang hoang. Xin loi vi em comment tu mobile nen ko co dau.

  • Tuan_Freeter says:

   Quý vị làm ơn tuân thủ Hang quy!

  • krok says:

   Một số hãng tin lớn đang báo tối nay rằng Donald Trump đang cấm FBI điều tra những cáo buộc của Julie Swetnick rằng Brett Kavanaugh và Mark Judge là những kẻ hiếp dâm băng đảng. Trump cũng không cho phép điều tra về số lượng Kavanaugh uống trong khi ở trường. Điều này là khá ngu ngốc theo kiểu “Anh có thể lục soát bất kỳ căn phòng nào trong nhà tôi, ngoại trừ phòng đại sảnh.”

   • Aubergine says:

    Swetnick là thân chủ của Luật su Avenatti, Trump cấm FBI điều tra chuyện này thì Avenatti tổ chức họp báo, cho phóng viên đến hỏi thì Kavanaugh vỡ mặt. Đường đường một thẩm phán oai vệ mà bị tố cáo hiếp dâm hội đồng thì ê mặt.

    Sự kiện Kavanaugh rượu chè say xỉn thì ai chẳng biết.

    Ngay từ đầu đáng le Kavanaugh nói thế này: “Tôi không nhớ những sự kiện bà Ford cáo buộc. Tuy nhiên nếu thật sự tôi làm chuyện điên rồ này thì không thể tha thứ được. tôi thành thật xin lỗi bà.” Bà Ford nghe xong thấy thằng cha này không đến nỗi nào. Lúc còn trẻ ai chẳng làm những chuyện dại dột. Kavanaugh học sách của Trump, chối bai bải rồi tấn công đảng Dân Chủ và cả vợ chồng Clinton.

    Thằng cha nầy hết thuốc chữa.

    • krok says:

     Đó chính là câu tôi đã nói với a bạn CH da trắng mũi lõ, nói vậy thì tôi tin ngay và biết K đã trở thành người tử tế. A mà bạn $500 thì phải vậy, ngưu tầm ngưu mà.

  • krok says:

   Trump dường như nghĩ rằng không ai có thể nhận thấy nếu anh ta bí mật ra lệnh cho FBI không được nói chuyện với một trong ba kẻ tố cáo Kavanaugh là Julie Swetnick. Nhưng luật sư của cô nhanh chóng tiết lộ rằng FBI đã không liên lạc với cô ấy, điều này đã thúc đẩy FBI – tổ chức rất khinh thường Trump – rò rỉ cho giới truyền thông rằng họ bị cấm điều tra các cáo buộc của cô.

 10. Hiệu Minh says:

  Ngủ vùi trong UN – Nhân thể lão Hugoluu phản thùng vụ ông VN ngủ

  • krok says:

   Làm việc căng, lại trệch múi giờ nên ai cũng buồn ngủ.
   Nhưng tìm chỗ kín đáo chứ quá phản cảm.

 11. Hoang Phuong says:

  Chào cả nhà.
  Ở quê tôi có một HTX ngư nghiệp tồn tại từ thời “đệ nhất cộng hòa” cho đến năm 1975…
  Họ gồm 5~7 gia đình chủ ghe (họ không phải ngư dân nghèo) tự nguyện, đúng nghĩa, làm ăn chung với nhau theo điều lệ do họ soạn thảo, thống nhất. Họ có trụ sở vừa phải nhưng khang trang, họ làm ăn tốt…Tôi chỉ biết đến chừng đó…He…he…
  Sau năm 1975, tất cả đều vào HTX, kết quả thì các bác biết cả rồi, còn gì để nói…he…he…

  • taolao says:

   Hôm nay rảnh rỗi mà chưa có bài mới, nên ôn tiếp chuyện HTX nông nghiệp ”thời xa vắng”. Xin kể chuyện làm, họp , chia công điểm và…ăn cắp lúa của HTX ở quê taolao. Hồi vô HTX, mỗi gia đình đều có từ một đến hai lao động được ( đúng ra là bị !) bình chọn là lao động chính. Những người nầy khi làm chung một công việc với người khác , khi chia công điểm thường có chút lợi thế , bởi là lao động chính mà !. Nhưng lao động chính thì mỗi năm phải nộp cho HTX một số điểm ( gần một ngàn điểm ) gọi là điểm …công ích . Về việc làm, đêm nào cũng phải họp mới biết ngày mai làm gì, ở đâu… và những ai làm. Sôi nổi nhất là lúc chọn người vô một nhóm để làm việc. Thí dụ ngày mai cấy ở đám ruộng A, công điểm cho đám nầy là…điểm. Vậy cần bao nhiêu người , nếu đông thì chia được ít điểm. Còn ít người thì nhiều điểm, nhưng làm…mệt ! Do vậy mấy bà, mấy cô bắt bồ với nhau. Ai cũng muốn vô nhóm với mấy người giỏi, nên ban ” lãnh đạo” phải đứng ra chia tới chia lui cho cân bằng ! Mới đầu người lớn đi họp, nhưng ngày làm mệt, tối lại họp hành nên sai đứa con đi thay. Ai hỏi thì nói cha mẹ cháu bảo nghe rồi về ” báo cáo ” lại. Dần dần , cuộc họp mà người lớn thì ít, con nít thì nhiều.. .he.. he.. Sáng ra làm việc cũng rứa ! Trong nhóm đã chọn hồi đêm, nay có con bé choai choai đi cấy thay cho mẹ. Ban đầu ai cũng thông cảm , và khi chia điểm cũng du di cho nó. Cứ thế, dần dần thấy một , hai bà già ( lao động phụ, nhưng có kinh nghiệm ) đi cấy với một đám choai choai . Chuyện là khi vô HTX, mỗi gia đình được chia lại một ít đât ruộng , goi là đất phần trăm . Nên ai cũng lo vun vén cái phần nhỏ nhoi của mình, hầu gỡ gạc chút đỉnh . Việc của HTX đưa con đi làm thay là vậy. Hồi tư hữu, tới mùa mưa là phải lo đi thăm ruộng, xả nước hay gia cố bờ ruộng cho khỏi lỡ đất, nước xoáy thành vũng .Khi thành của chung, mưa gió mặc kệ. Bọn trẻ tha hồ xẻ bờ để đặt lờ đơm cá. Vài cơn mưa là bờ lỡ tanh bành, nước xoáy thành hố sâu. Đội trưởng phải họp để bàn việc đắp lại bờ và lấp các vũng. Nhớ anh hàng xóm thường chọn những công việc nhiều công điểm để làm vì anh …ham điểm nhiều, nhưng đó là ” khúc xương”. Hôm nọ, anh nhận lấp cái hố và đắp lại bờ một đám ruộng với số điểm khá cao. Anh rủ taolao làm cùng. Khi thấy cái cảnh ” bể dâu” , hai anh em chống cuốc…thở dài: Chết mẹ rồi ! Hai thằng làm sao nổi công trình nầy. Bởi phải đốn tre đóng hai hàng làm cừ, rồi lấy đất thả vào cho đầy để thành lại bờ ruộng. Cái hố như không đáy, bao nhiêu đất nó nuốt chửng bấy nhiêu. Thấy không xong, hai anh em quơ quào gốc cây, chà chôm …bất kể , đôn cho đầy cái bờ ruộng. Nhưng khổ nỗi , không có đất thì nó không chặt và … nước vẫn chảy qua cầu ! Hu..hu…công trình đó hai anh em chẳng được điểm nào cả !!!
   ( Tạm dừng tại đây. Muốn biết chuyện ăn cắp lúa HTX, xin đón xem hồi sau !)

   • TM says:

    Kể tiếp! Kể tiếp! Sẽ cho công điểm tốt! 🙂

   • Hugoluu says:

    Tôi từng tham gia gánh (có nơi gọi là gính) phân cho HTX lấy công điểm.
    Thường thì trước khi gánh ra đồng họ cân một bên rồi nhân đôi là ra trọng lượng 2 bên, nên ai cũng xúc một bên nặng ,bên nhẹ ,lúc cân thì cân bên nặng ,vì không cân đến lúc chạy ra ruộng nhìn ai cũng như những con rối do phải cho bên nặng sát vào vai mới đi được.
    Mọi trò điêu ngoa gian rối ,tham lam, lưòi nhác của người Bắc kỳ được đẩy lên đỉnh điểm từ khi vào HTX.

  • Aubergine says:

   Tôi chắc những chuyện viết trên đây đều đúng sự thật. Tôi thắc mắc: mấy sáng kiến này (HTX nông nghiệp, bần cùng hoá miền Nam cho giọng miền Bắc sau 1975) do cụ Lê Duẩn đưa ra. Mọi việc thất bại? Vậy tại sao cụ LD được tôn lên làm TBT trong khi hồi đó VN súyt chết đói?

   Nếu câu hỏi của tôi phạm húy, xin anh Hiệu Mình cứ thẳng tay spam. Còn anh Trương Tuần thì cứ việc tuyt còi.

   • Hugoluu says:

    Nông thôn miền bắc chỉ thật sự đói khi sảy ra chiến tranh biên giới phía bắc với TQ,phía Nam với CPC đồng thời với việc Mỹ cấm vận.

   • TM says:

    Thời điểm đó cũng là những năm các nước không viện trợ chiến tranh (cùng với vũ khí đạn dược còn có thực phẩm) cho VN nữa sau đại thắng 75.

    • Hugoluu says:

     Sau 1975 vẫn còn Liên Xô viện trợ (chủ yếu là trang bị quân sự) nhưng khi LX sa lầy ở A Phú Hãn thì nguờn viện tợ cũng không còn dồi dào,trước đó TQ viện trợ cả vũ khí lẫnn nhu yếu phẩm cho cả quân sự lẫn dân sự như vải vóc ,thuốc men ,xẻng cuốc,xe đạp…toàn hàng tốt,những ai đã từng dùng những sản phẩm TQ thời đó đều phải công nhận nó rất tốt.

   • Aubergine says:

    Tôi nhớ 1975 – 1990 họ hàng Bắc, Nam viết thư xin viện trợ liên miên. Những năm đó, ông bà cụ tôi tịch thu lương của chị em chúng tôi dài dài. Dạo ấy tôi “oán” các cụ lắm, vì tiền kiếm được (thời sinh viên) không đủ sống, lại còn phải viện trợ cho các nước “anh em”. 🙂 🙂 🙂

    • Hugoluu says:

     Quãng năm 1978-1979 ,quê tôi có tường hợp đí quá ông bố lén cho thuộc chuọt vào nồi cháo loáng để cả nhà cùng chết.
     Thời gian đó cả năm may ra được 3 ngày tết nhà tôi không phải ăn độn sắn khô,hoặc khoai bi ,khoai lang .Sản luợng năng suất lúa thấp ,được hạt nào lại phải chở đến kho lương thực huyện mang ra tiền tuyến nuôi bộ đội hết.

   • P.V. Nhân says:

    * Cà Tím: Ai đói mặc ai. Các cụ và gia đình vẫn NO…Thế là đủ..

   • huu quan says:

    trả lời ý kiến của Aubergine, ngày đó đến tận bi giờ toàn Đảng bầu chớ dân có được bầu đâu nên làm dốt, làm ngu cỡ nào nhưng Đảng UK là vẫn ngon lành.

  • Nguyen An says:

   Chào cả nhà.

   Tên gọi hợp tác xã rất hay, với ý nghĩa huy động nguồn lực từ nhiều người cùng hợp tác làm ăn sản xuất. Thời bao cấp thì hoạt động của các HTX rất kém, không hiệu quả, cha chung không ai khóc. HTX nào chọn được người tài giỏi quản lý sản xuất và tài chính tốt thì mới tồn tại và phát triển được.

   Ở Hà nội vẫn còn những đơn vị xuất phát điểm từ mô hình HTX như Nhựa Song Long (giờ đã là công ty cổ phần) hoạt động rất hiệu quả. Hoặc các công ty taxi cũng là hình thức HTX kiểu mới nhưng mạnh ai nấy chạy xe, chạy nhiều ăn nhiều.

 12. Cốt Thép says:

  HTX hay không HTX ???? câu hỏi này để bọn trẻ dưới 35 tuổi tự trả lời …

  Già cả rồi … tính tình không cởi mở (ai già cũng vậy) … khó mà hợp tác xã. Vợ chồng già mỗi người một niêu …. đâu còn hợp tác, lúc còn trẻ thì xáp vào nhau … hợp tác. Dứt không ra….

 13. HOA SỨ says:

  Bài viết của bác Cua gợi lại một thời tuổi trẻ không thể nào quên của chúng ta ,những cua sỹ thuộc hàng 5x ,tôi tuy không hề là nông dân nhưng suốt những năm tháng ấy lại hết sức gắn bó với phong trào HTX
  Chả là miền Nam những năm sau 1975 bước vào nền kinh tế XHCN ,mà muốn có CHXH thì phải lo xây dựng con người XHCN ,ngoài ủy ban Tuyên giáo ngày đêm ra rả vận động chúng ta phải xây dựng cuộc sống mới con người mới ,phải hô cao khẩu hiệu “bàn tay ta làm nên tất cả /Có sức người sỏi đá cũng thành cơm ”,nhưng kết hợp với tuyên giáo một cách tuyệt vời phải nói là các nhà giáo dạy văn ở nhà trường cấp 3 ,ôi thơ thì phải nhớ thơ Tố Hữu mà đọc cho mượt mà truyền cảm để hs yêu thơ và yêu luôn HTX nhé [chả là giáo án nào cũng có phần ghi ”Mục đích yêu cầu ” ạ ],mục này mà làm không nên thân thì bị rút kinh nghiệm mệt xỉu ,thế là các thầy cô thi nhau …tuyên truyền ;
  Dân có ruộng dập dìu hợp tác
  Lúa mượt đồng ấm áp làng quê
  Chiêm mùa cờ, đỏ ven đê
  Sớm trưa tiếng trống đi về trong thôn
  Sau khi phân tích thơ hay thơ đẹp là kết luận nhân dân ta vui sướng đón chào phong trào hợp tác xã ,bất chấp thực tế là có nhà hs đã phản đối quyết liệt ,dân miền Nam phản ứng cực kỳ gay gắt ,nhưng không gì cản trở được phong trào này ,ai không chịu thì bỏ đi xứ khác ,xứ khác cũng vậy thì chỉ còn nước vượt biên ,không đi được lại đến trường học tiếp: Con trâu nhà lão Am ,Hãy Đi Xa Hơn Nữa, các nhà văn Đào Vũ ,Nguyễn Khải hiệp lực với thầy cô ra sức cổ vũ cho phong trào này ,đỉnh cao là bài văn chính luận Hợp Tác Xã Ba Nhất của cụ Trường Chinh
  Thật khổ cho thầy trò tôi thuở ấy ,sao thực tế với văn chương tô hồng nó cứ oánh nhau chan chát ,thầy dạy thì học trò phải học để đi thi nhưng cả thầy và trò đều biết đó là dối trá [cha mẹ ơi ,sự lừa dối bắt đầu từ học đường các bác ạ ],
  Tôi có nhiều kỷ niệm về mấy cái bài giảng HTX này nhưng thôi không kể ,và trường tôi cũng có một cái HTX cho gv tham gia để cải thiện đời sống ,nhưng rốt cuộc thì cái HTX nào cũng thất bại thảm hại
  Tôi nghĩ trong nông nghiệp muốn tiến lên sx lớn tất nhiên không thể để rộng vườn manh mún mỗi ông nông dân trồng vài mẫu lúa nuôi chục con lợn ,vài chục con gà ,sx như thế thì thánh cũng không thể nào hạ giá thành mà cạnh tranh quốc tế được,hơn nữa mỗi ông nông dân lại kiêm luôn thầy thuốc thì ai mà kiểm tra nổi dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng ,nhiều khi họ vô tình làm theo chỉ dẫn của mấy cửa hàng bán vật tư nông nghiệp chứ cũng đâu muốn hại người tiêu thụ ,nhưng sản phẩm của họ chắc chắn không thể an toàn được
  Muốn tiến lên hiện đại hóa ,cơ giới hóa nông nghiệp thậm chí cách mạng 4.0 chúng ta phải có những cánh đồng lớn ,những trang trại lớn ,có phòng thí nghiệm ,có kỹ sư nông nghiệp ,có bs thú ý ,có cả các ông IT lo các phần mềm chăm sóc cây cối vật nuôi ,như vậy chắc chắn phải có việc dồn điền tích thửa .Nếu các ông tư bản tham gia họ sẽ mua đất ,người nông dân sẽ thành công nhân trong nền nông nghiệp mới .Nếu không muốn làm thuê chỉ hưởng lương lao động thì nông dân phải tính tới bài toán HTX ,nhưng chắc chắn không phải mô hình HTX của mấy ông Lê Duẩn hay ông Stalin ,hãy để cho người dân tự quyết định ,nơi nào có những nhân tài thì nó sẽ có những HTX đúng nghĩa ,nơi nào không có người làm đầu tàu thì sẽ có các ông tư bản đến làm ,vấn đề là nhà nước phải có luật cụ thể để người dân không bị thiệt hại , luật này thì tham khảo những nước tiên tiến đừng mất công ngồi nghĩ ra những luật dở hơi ,hãy để cho những công đoàn hay hội Nông Dân làm đối trọng với mấy ông chủ tư bản hay với mấy ông chủ nhiệm HTX ,nhà nước đừng can thiệp vào là tốt nhất

  • huu quan says:

   ngày xưa học về hợp tác xã thì hay nhất phải là bài “Anh chủ nhiệm” của Hoàng Trung Thông:
   Anh giơ tay vẽ giữa trời xanh-
   Vẽ cả ngày mai thành bức tranh
   Kìa dòng mương chảy cầu đương bắc
   Lò gạch xây cao, đường thẳng tắp
   Nơi đây kho thóc nhà chăn nuôi
   Tiền đã lo xong đất cắm rồi
   Chân vẫn bước đều miệng vẫn nói
   Phơi phới lòng anh như gió thổi”
   …..
   Đây cũng chính là nhà thơ đã cổ vũ cho việc phá rừng đập núi với những câu thơ
   Chúng ta đoàn áo vải
   Sống cuộc đời rừng núi bấy nay
   Đồng xanh ta thiếu đất cày
   Nghe rừng lắm đất lên đây với rừng
   Tháng ngày ta góp sức chung
   Vun từng luống đất cuốc từng gốc cây”.
   Đến mức: Bàn tay ta làm len tất cả- Có sức người sỏi đá cũng thành cơm

  • Hugoluu says:

   Nguyên nhân chẳng phải do ông Phúc dở,Ông Trăm hay,nguyên nhân nằm ở chỗ ,hai ông i đại diện cho hai quốc gia có tầm ảnh hướng đến thế giới khác nhau quá xa.

   • Cốt Thép says:

    Khen ông Hugo có cái cmt nghe được, cho ông điểm 7/10.

    – Một lời nói của ông Trump ảnh hưởng đến toàn thế giới nên đại diện các nước đều lắng nghe là đúng

    – Lời nói của ông Phúc cũng giống như con muỗi vo ve ở Đông Nam Á thôi …. tuy là vo ve như muỗi nhưng tôi tin đại diện Huê Kỳ và đại diện TQ đều lắng nghe …. Ông Hugo kiểm tra lại xem có đúng không????

    – Nếu có đủ 2 cường quốc đó lắng nghe, thì theo tôi, lời phát biểu của ông Phúc là thành công, nếu có thêm Ngã, Nhật, Úc, Ấn và các nước Đông Nam Á lắng nghe thì là thành công rực rỡ. Mây nước Brazin, Mô dăm bích nghe hay không ??? không quan trọng.

    Cũng giống như Cốt Thép tôi viết cái cmt này chỉ cần ông Hugo lắng nghe là đủ thành công rực rỡ ròi…. Ông Hugo không lắng nghe thì coi như Cốt Thép thất bại thảm hại.

    • Hugoluu says:

     Ngài Cốt Thép nói không sai .
     Diễn văn của ông Phúc được được một số nước,đặc biệt Mỹ và TQ xăm soi rất kỹ,không quan tâm sao họ còn đi soi cả một anh điếu đón trong đoàn ngủ gật!?
     Viết còm có người đọc đã mừng,đuợc ngài Cốt Thép recom thì có vinh hạnh nào bằng!

  • chinook says:

   Cso người nghe hay không dâu nhằm nhf chi ?

   Đương tự nhủ thì Ta nói, Ta nghe là ổn rồi.

  • TM says:

   Họ không thèm đến nghe ta nên ta “tỏ thái độ” khi họ đăng đàn?

   GS Nguyển đăng Hưng đề nghị rút đại biều này về nước vì làm nhục quốc thể.

   • Hugoluu says:

    Anh chàng này chắc là chân điếu đóm trong đoàn.
    Nguyên thủ ngủ mới kinh.

    Thủ tướng của Samoa – Tuila’epa Sailele tranh thủ chợp mắt.

   • Thanh Tam says:

    Nhờ bác TranVan và Tổng Cua kiểm tra xem ảnh này do báo Pháp đăng thật ko, hay nó chế.

    • Hugoluu says:

     Có lẽ anh chàng này tranh thủ ngủ trong lúc giải lao,ảnh dưới cho thấy người bên cạnh đang tranh thủ vào Cua Times đọc còm thì phải.

    • Hugoluu says:

     Cũng trong cuộc họp đó , đại diện thường trực Syria tại Liên Hợp Quốc, ông Bashar al-Jaafari, cũng sắp ngủ(ngáp trẹo cả qoai hàm)

    • Hugoluu says:

     Cũng tại cuộc họp đó (26/9/2018) trong lúc ngồi chờ phát biểu.cụ Trăm cũng tranh thủchợp mắt

    • says:

     Bác Thanh Tâm. Bức ảnh trên do phóng viên AFP chụp một viên chức đang ngũ trong đoàn Vietnam, tham dự Đại Hội Đồng LHQ lần thứ 73 (2018) tại New York. Phía dưới bức ảnh có hàng chử :

     Un membre de la délégation vietnamienne fait la sieste lors du débat général de la 73 ème session de l ‘Assemblée générale des Nations Unis à New York

     Photo DON EMMERT AGENCE FRANCE PRESSE

     Don Emmert là Chef photographe au bureau de New York của Hảng Thông Tấn AFP

   • Thanh Tam says:

    Cám ơn bác Lê đã xem và dịch chú thích trên báo Pháp AFP. Nếu thật thì cũng là thường tình của chuyện VN thôi, dân ở nhà cứ tưởng Đoàn NG tháp tùng TT sang dự và phát biểu tại LHQ phải là oách lắm. Thực ra hiện nay có Internet bà con mới thấy hết mặt trái. Cũng giống như chuyện Bộ VH cử CB và Nhân viên đi theo đoàn VĐV sang dự SEAGAME hoặc sự kiện TT quốc tế, Bộ cài sẵn những nhân viên, CB mà chẳng liên quan gì…nhưng là CCCC hoặc gì đó đi Du lịch miễn phí…
    Nhiều đoàn sang nước ngoài gọi là Học tập, tham quan nhưng thực tế là Du lịch bằng tiền thuế của Dân hoặc bóp các Doanh nghiệp đóng góp.

   • Mike says:

    Ngủ thì không sao. Phải luyện thế nào mà ngủ ngậm miệng lại chút với đừng ngáy to là ok.

    Ở hãng có ông chui vào restroom ngồi ngủ. Điều bực mình là ổng ngáy to quá làm mình ngủ không ngon.

    • TM says:

     Thật tội nghiệp cho Mike! Đã nghĩ ra mưu thần chước quỷ để trốn sếp đi ngủ trộm mà còn bị anh hàng xóm ở “chuồng” kế bên phá bĩnh.

     Thật ra thì cứ chiều chiều khoảng 2-3 giờ là năng lực mọi người xuống dốc, nhất là nếu bữa trưa dằn chặt bụng những món nhiều chất bột như cơm chiên, mì xào, mì Ý, v.v.. Ngày xưa ba mẹ tôi làm công chức, các công sở đóng cửa từ 12 giờ đến 2 giờ, mọi người về nhà ăn cơm và làm một giấc la siếc (la sieste).

     Sau này tư bản bóc lột rồi CHXH cũng bóc lột theo nên dẹp giấc ngủ trưa. Bây giờ nhiều nơi lại đề nghị đặt phòng nghỉ ngơi cho nhân viên, nhiều khi chợp mắt 15 phút là tỉnh táo trở lại.

     Trong khi chờ đợi thì mẹo của tôi là uống trà nóng, đậm. Phải là trà chứ cà phê không có hiệu lực bằng. Cà phê làm mình căng lên một thoáng rồi chùng lại như diều đứt day. Trà âm ỉ nhẹ nhàng nhưng giữ mình tỉnh táo suốt buổi chiều đến giờ về. Hiệu English Breakfast là tốt nhất.

     🙂

    • Aubergine says:

     Chuyện thường ngày ở huyện.

     Cô cháu tôi được chọn đi dự hội nghị (khoa học, y tế gì đó). Giữa buổi họp, thấy chị trưởng phái đoàn rời khỏi ghế. Đến phiên bà chị thuyết trình, đàn em hốt hoảng không thấy chị đâu. Khi vào restroom (nhà tắm), cô cháu tôi thấy bà chị đang nằm trên ghế dài, mồm há hốc, đang say sưa trong giấc nam kha.

    • Hugoluu says:

     Con gái tôi đi làm cho hãng Expedia (chi nhánh Praha) ,nó nói trong trụ sở làm việc có cả phòng giải lao ,buổi trưa nhân viên nào mệt mỏi có thể ra đó chợp mắt trên ghế sô-fa.

    • Aubergine says:

     Chị TM, tôi bắt đầu thói quen ngủ trưa từ lúc mới sang Mỹ 1975.

     Cả sở ai cũng cười, nhưng tôi cứ trơ ra. Hồi đó làm “loong toong” cho mấy hãng lớn, sau khi ăn xong tôi xin sếp cho mượn văn phòng để ngủ một giấc 15 – 20 phút. Sau này có phòng làm việc riêng, sau 12 giờ, tôi đóng cửa lại, dán lên cửa “Lunch Break”. Tôi thấy cách người Mỹ làm việc liên tiếp, sau khi an trưa lại uong café để tỉnh ngủ là không lành mạnh. Tuy nhiên có người sức khoẻ dồi dào, có thể làm việc không nghỉ suốt 12 giờ.

     Làm nghề liên quan với mấy con số, rất dễ nhầm.

    • Cheo Leo says:

     Anh Mai{Mike} chị Đông {Gordon} chị Bê {Aubergine} và bé Oanh là dân cổ trắng cũng có tí vất vả ,nhưng ít .Tôi dân cổ xanh mệt nhọc hơn .Tuy nhiên ,cũng có cái thú là vì ít học nên bản chất không hề bị pha trộn ,cứ thế hồn nhiên đi thẳng vào lòng sự vật

     Tôi đến xứ người da đỏ vào những năm cuối thập niên 70 thế kỉ trước .Nơi đó là một tiểu bang miền Bắc lại ở nhà quê ,chẳng thể chọn lựa được .

     Nhà quê thì ở đâu cũng vậy ! Nó buồn thiu toàn ruộng bắp và táo bạt ngàn .Tôi đi quanh quẩn theo những khu trồng táo dọc đường ,thỉnh thoảng lại nhặt được vài đồng dưới gốc cây lấy làm lạ lắm , chắc không phải ai đánh rơi vì có những hòn đá nhỏ đè lên .Tối về hỏi bố mẹ nuôi được biết là do những người đi đường hái ăn rồi để lại như hình thức trả công người chủ

     Lòng cứ hỏi sao người ta tử tế thế !thị trấn nhỏ và buồn, rất ít người ,ít cả trẻ con .Thế mà chiều nào cũng có người da đen chạy chiếc xe sơn màu sặc sỡ có nhạc vui ồn ào .Họ đi bán kem mà ở Mỹ trẻ con đâu có thèm ăn kem ,bố mẹ chúng đi chợ mua cả hộp to về nhà mấy ai ăn kem dạo .Tôi gọi mua một cây rồi gợi chuyện
     -Buôn bán thế này chạy rông suốt ngày làm sao có tiền
     Da đen cười bảo
     -Chả cần bán !
     -Nghĩa là sao ?
     Thành phố muốn giữ nét đẹp xa xưa của nước Mỹ nên thuê tôi chạy xe vòng vòng tính tiền giờ .Chạy hết giờ rồi về không bán được cũng không sao

     Tôi lại bần thần nhớ đến Tú Kếu và bài thơ nói về những bé gái bán kẹo kéo quê nhà ,nhớ loáng thoáng thế này
     “Khá khen hai gái má hồng
     Tuổi xuân mơn mởn đã chồng hay chưa?
     Tuổi xanh nghị lực có thừa
     Đẩy xe kẹo kéo nhạc khua phố phường
     Người rằng thương, ta rằng thương
     Gót chân liệu chấm cổng trường bao lâu?
     Mẹ cha nay đã bạc đầu?
     Có chăng vất vả thân trâu, kiếp lừa?
     Hay là nặng nhọc sớm trưa
     Bảo nhau khuất bóng, bây giờ mồ côi?
     Này hai cô bé kia ơi
     Thoáng nghe tiếng nhạc, tim người nhói đau
     Đời này vàng lẫn với thau
     Tim vàng hãy giữ bền lâu với đời
     Nàng đi kéo kẹo cho người
     Tơ tằm ta kéo dâng lời thủy chung“.

     Được một tuần lễ tôi nhờ người xin việc tìm giúp .Công việc đầu tiên là rửa ống cáp ,ngày nào cũng bê một chậu alcon xúc rửa trong lõi như mình cọ chai .Mới đầu chưa thấy buồn ,sau vài tháng mới thấm .Nghĩ bụng -Ta đã vượt sinh tử “ Đáo bỉ ngạn ” đến đây chẳng lẽ làm công việc cọ rửa này suốt đời ! nhưng chẳng biết làm sao thoát ,chắc phải chờ duyên

     Công việc đều đặn ,cuối tuần thì theo người làm đi thu hoạch bắp, táo .Hoặc làm sốt cà chua ,bổ củi .Nơi ấy có một tu viện cổ tôi thường lên chơi ,chẳng biết xây cất bao giờ ,cứ chiều đến là chim bay về trú ngụ trên mái .Chim nhiều vô kể ,chúng bay từ khắp mọi hướng trông tan tác và buồn như bức tranh Cánh đồng quạ của Van Gogh

     Còn tháng nữa là đến tháng Mười đó là mùa chim di trú .Những lúc này tôi hay lên tu viện mang theo nhiều bao thức ăn để giúp chúng phần nào trên đường di tản

     Đổ bao thức ăn ra từ sáng sớm chim kêu vang trời ,những con to khoẻ ăn nhiều nhất ,những con chim già đứng xa xa ăn những hột vuơng vãi .Chúng biết sức mình chẳng thể nào làm cuộc thiên di ấy .Chúng phải ở lại ,chịu đựng mùa Đông giá rét nếu may có thể sống được đến Mùa Xuân

     Tôi hay bắt những con chim to khoẻ bôi ít sơn vào bụng, chúng nó là những con dẫn đoàn vượt lên sóng gió ,những con còn lại chỉ việc “ nuơng cánh nhau đi ,xa hơn cả cuộc đời ”

     Đánh dấu như thế thầm mong tháng Ba chúng sẽ quay về và gặp lại .Đường bay rất xa ,chúng “tập kết ” ở El Paso sau đó vượt qua Honduras rồi xuôi Nam qua Nicaragua ,Venezuela xuống tận Colombia trú nơi ấm áp đó cho hết mùa Đông

     Nhưng chẳng mấy khi thấy chúng quay về .Có khi đã gặp bạn tình nơi xứ lạ , có khi quị ngã trên đường dài

     Sau này khi đã rời xa ,tôi chẳng còn có dịp quay về chốn cũ thoắt đã mấy mươi năm .Tu viện cổ ….chim di trú … gã bán kem …..cứ như cổ tích trong một phần đời

    • TKO says:

     @ Chào cụ Cheo Leo:

     Bác Mike từng gọi TKO là “út”, giờ đến phiên cụ Cheo Leo gọi TKO là “bé”, nghe tình thương mến thương chi lạ nhưng mà trời ơi, sao hai cụ lại có thể bé cái nhầm như thế ạ?!
     🙂

     Cụ Cheo Leo viết comment này hay quá chừng, giống như một cuốn phim có nhiều nhân vật, đầy sắc màu, xúc cảm. Bài thơ hai cô bé bán kẹo kéo cũng hay, ký ức của cụ Cheo Leo cứ miên man miên man, trôi từ ruộng bắp, rừng táo bạt ngàn, đến thành phố có người da đỏ, có người da đen bán kem, tu viện cổ cơ man là chim thiên di. Cụ Cheo Leo cũng là một cánh chim thiên di phỏng ạ?

     “Tôi hay bắt những con chim to khoẻ bôi ít sơn vào bụng, chúng nó là những con dẫn đoàn vượt lên sóng gió, những con còn lại chỉ việc “ nuơng cánh nhau đi , xa hơn cả cuộc đời ” Hết trích.

     TKO thích câu này “nương cánh nhau đi, xa hơn cả cuộc đời” —> vừa có ý thơ, vừa có tính đạo, vừa có chút gì như triết lý nhân sinh, TKO chưa hiểu hết ý tứ sâu xa của nó, chắc sẽ lại nhờ bác TM diễn giải thêm ý tứ thâm sâu của cụ Cheo Leo vậy.
     🙂

    • Aubergine says:

     Anh Cheo Leo viết hay quá. Tôi đọc truyện ngắn của anh, mà cứ ngỡ là mình đang đọc Alphonse Daudet.
     Tiểu bang nào thế ạ? Iowa, Minnesota?

    • Cheo Leo says:

     Cám ơn chị Illinois chị ạ

    • Mike says:

     @TKO: clip cực vui. Hồi tôi đi làm, tối học thêm. Một lần mình buồn ngủ giả bộ cúi xuống gần vở để ngủ. Trong cơm mơ màng nghe ông giáo sư nói với người bên cạnh là đánh thức nó dậy kẻo nó đập xuống bàn bây giờ. Tôi quê quá tỉnh ngủ luôn. Từ đó không dám ngồi bàn trên và cũng không dám ngủ gật trong lớp ổng nữa.

     Cụ Cheo Leo kể về kỷ niệm êm đềm hay quá.

    • TKO says:

     Kỷ niệm ngủ gật của TKO là năm đầu ở đại học, môn toán cao cấp, học từ 1 giờ chiều, thầy Đông, trời ơi, óc TKO tê buốt, không ghìm được cơn buồn ngủ, cứ thế chống hai tay vào hai bên thái dương và … mắt nhắm nghiền, ngủ ngay ở lớp, vậy mà cuối cùng thi hết môn, Trời thương TKO được 9 điểm, các bạn ai cũng trợn mắt, mà đâu biết rằng, TKO biết thân phận nên đã đến nhờ cô bạn lớp phó học tập kèm cặp cho môn này.

    • huu quan says:

     Ngày em đi học có cái tật cứ tới giờ của mấy môn xã hội như lịch sử hay văn học hay là em buồn ngủ, buồn tới mức bị phạt nhiều lần vẫn cứ vi phạm. Sau đi học đại học vẫn chưa bỏ được, giờ của mấy môn chính trị là ngủ ngon lành. Sau này không vào Đảng cũng vì cái tật đó, giờ học cương lĩnh gì đó là lại buồn ngủ, đành trốn học ra kiếm chỗ ngả lưng. Và em thừa nhận mấy môn học nghị luật như Kinh tế chính trị, lịch sử Đảng hay là chủ nghĩa Mác- Lê là loại thuốc ngủ tuyệt vời. Nhất là rơi vào mấy tay học ở trường Nguyễn Ái Quốc ra giảng thì chỉ sau chừng mươi phút… quá nửa lớp học ngáy khò khò.

    • TM says:

     Cheo leo kể chuyện hay quá, cần phải phát triển sự nghiệp viết văn. Buồn cái là sáng tác tiếng Việt tại hải ngoại có tương lai đen thui như hũ nút.

     Ngày mới lập nghiệp tại Mỹ (đã thoátkhỏi những năm tháng u buồn, thời kỳ mà bây giờ nhắc lại còn rướm nước mặt nên vẫn khó kể) tôi làm thư ký tại một học khu, tối đi học part time California State Un. Hayward ở trên đồi. Mỗi khóa chỉ lấy 2 lớp là hết sức lực rồi.

     Ngày làm 8 tiếng đến 5 giờ chiều, tận dụng tất cả những giờ nghỉ theo qui định, giờ uống cà phê (coffee break – 15 phút mỗi buổi) và giờ ăn trưa (1 tiếng) chạy ra xe làm bài hay học bài. Thường thì lấy 2 lớp cùng buổi thứ hai & thứ tư hay thứ ba & thứ năm để khỏi đến trường nhiều lần, lớp 1 từ 6-8g và lớp 2 từ 8-10g. Đến lớp sau là nhiều đêm chỉ cố gắng gồng cứng mình như sắt thép ngồi trên ghế để khỏi ngã lăn xuống đất, chuyện tiếp thu lời thầy là số không tròn trĩnh.

     Mỗi lần đổi lớp đôi khi phải ra xe chạy đến building khác. Có lần giật mình thấy mình đang lái xe chạy bon bon xuống đồi trên đường về nhà. Thôi chết rồi, còn 1 lớp nữa mà, thế là quay đầu lại vào lớp.

     Cuối tuần chiên một chảo cơm chiên to đùng hay xào một chảo mì, đong ra 7 hộp, mỗi ngày mang một hộp đi làm, ngán cũng phải ăn để khỏi mất thì giờ nấu nướng. Đến 10g sáng thứ bảy hay 12g sáng chủ nhật là thư viện mở cửa, mang sách vào ngồi học đến giờ đóng cửa là 10g đêm. Được cái đánh bạn với 3 cô bạn “lỡ thì” cũng vừa học vừa làm, người Hong Kong, Đài loan, và Phi, nên chị em nương tựa vào nhau. Niềm vui thư giãn duy nhất thuở ấy là sáng chủ nhật nhâm nhi cà phê đọc tờ báo chủ nhật dầy cộm độ nửa tiếng, sau đó là quay về với bổn phận.

     Đến mùa thi để đèn sáng trưng cả nhà suốt đêm, học một chút lại ngủ gật, nhưng đèn sáng thì không ngủ lâu được, lát sau lại thức giấc học tiếp cho đến sáng.

     Đến năm cuối thì tôi đã lập gia đình, “thời may” ông xã đi tàu lênh đênh quanh năm nên mình ở nhà chỉ chú tâm đi học và đi làm. Một năm ông ấy về phép một lần, đó là lúc “thân này ví xẻ làm đôi”. Ông ấy hào hiệp nguyện sẽ thông cảm và ủng hộ, mà mình lên thư viện cũng đi theo ngồi đọc sách, tối mình nằm ghế salon làm bài thì ông ấy cũng nằm ghế bênh cạnh, không chịu lên ngủ, làm học mà cũng bị phân tâm.

     Sau 7 năm dùi mài học part-time mới xong B.S., mỗi lần lái xe trên xa lộ đi ngang ngôi trường nằm trên đồi còn rùng mình ngao ngán.

   • P.V. Nhân says:

    * Tôi đang mơ giấc mộng dài
    Đừng ly tôi nhé mọi người quanh đây…

    • P.V. Nhân says:

     * Tôi viết còm ngài đại biểu ngủ…Danh tiếng khắp nhân loại…

 14. TranVan says:

  Ông bà nông dân còn có thể vào hợp tác xã, tự nguyện hay bị bắt bí . Con cái cựu điền chủ, mất bố mất mẹ, mất cả nhà cửa, mất hết thì còn khổ hơn nhiều, rất nhiều.

  Tôi nay thỉnh thoảng vẫn còn rùng mình tuy đã gặp may …..

  • TranVan says:


   Samsung Note3

  • TranVan says:


   Note3

  • TranVan says:

   Vancouver

   Note3

  • TranVan says:

   Các Cụ hỏi và phân vân HTX xấu hay tốt, một câu hỏi …cao cấp. Tôi nay phân vân tự hỏi một câu vớ vẩn dễ và hạ cấp hơn : đầm so với VN tốt hay không tốt bằng ?

   Dễ đấy mà tìm ra được câu trả lời không dễ tí nào đâu !

   • TranVan says:

    Bà Mẹ của tôi khi xưa cũng đã tự đặt ra câu hỏi đó. Sau vài ngày “sống chung hòa bình” là Mẹ tôi đã tìm ra câu trả lời.

    Ít khi nào Mẹ tôi …sai !

    Tb : ông chồng thì bị say ngụy ngữ, cứ như ở trên mây, chẳng còn khả năng suy nghĩ. Cũng may cho tôi, như mồ côi bố nhưng còn mẹ.
    .

    • Aubergine says:

     Lão TV mắc bệnh chủ quán. Lão quên mất lời mẹ dặn dò trước khi lên đường sang Pháp:

     Lão TV mắc bệnh chủ quán. Lão quên mất lời mẹ dặn dò trước khi lên đường sang Pháp:

     “Ra đi mẹ có vài lời:
     Làm thân nam giới chớ nghe đàn bà”.

     Hôm gặp tôi tại nhà cặp nghệ sĩ X, chị Therese cứ mân mê cây súng lục của anh chủ nhà. Chị chia sẻ với tôi là lúc về Paris sẽ học cách bắn để khi hữu sự sẽ dùng đến . . . 🙂 🙂 🙂

    • TM says:

     “…chị Therese cứ mân mê cây súng lục của anh chủ nhà. Chị chia sẻ với tôi là lúc về Paris sẽ học cách bắn để khi hữu sự sẽ dùng đến.”

     Đấy, bác TV có giỏi thì cứ tiến tới!

   • TM says:

    Hôm nọ đọc bài này, nghĩ đến vợ chồng bác TranVan. Sẵn bác mở ra đề tài này, xin gửi tặng 2 bác.

    Phụ Nữ Tây Đáng Yêu Hơn Phụ Nữ Việt

    http://nguoiphuongnam52.blogspot.com/2018/09/phu-nu-tay-ang-yeu-hon-phu-nu-viet.html

    Các bậc liền anh và liền chị VN nghĩ sao?

    • TranVan says:

     Xin cám ơn Chị TM

     Có lẽ nên hay phải có cả hai bà (cùng một lúc, cùng …một nơi) thì sự so sánh mới ít sai ? 😈

     Tb : chúng tôi đang trên đường trở về Paris. Bà vợ của tôi gan cùng mình, thêm một hay hay bà VN bà ấy cũng chẳng sợ tí nào. 😀

    • TranVan says:

     hai

    • Aubergine says:

     Myhouse là Mít chính cống, nhưng rất “Tây” (không ngại làm việc nhà và nấu nướng, tính tình tương đối thoáng).

     Tôi chắc đàn ông Tây hay Ta chỗ nào cũng có người tốt, xấu. Trước khi gặp Myhouse, tôi có kép Tây, và giữa tôi và kép có những khác biệt về tinh thần làm đôi lúc tôi cảm thấy thiếu thốn. Sở thích ăn uống, đọc sách của chung tôi giống nhau. Tôi đọc truyện Kiều hoặc hát nhạc Phạm Duy thì anh cảm thông ngay lập tức. Anh có hiếu với cha mẹ. Anh được thấm nhuần cả 2 nền văn hóa nên rất dễ chịu.

     Chị cả tôi lấy chồng Tây và hai người đã sống hạnh phúc. Anh rể của tôi không biết một chữ tiếng Việt, chị tôi có PhD văn chương nhưng họ yêu nhau cho đến khi anh mất.

    • TM says:

     Thật ra người phụ nữ VN được tác giả mang ra để so sánh với phư nữ Tây trong bài viết khác với phụ nữ Việt đã ở nước ngoài nhiều năm như tôi và chị Cà.

     Lần vừa rồi các bạn trung học chúng tôi, đến từ 4 quôc gia, 3 đại lục, nói 5 thứ tiếng, cùng họp mặt tại Âu châu. Chạm mặt và ở cùng nhau 10 ngày tôi mới buồn cười khi thấy mình đã khác xa ngày xưa nhiều. Bọn “phụ nữ Tây” chúng tôi mạnh dạn, bày tỏ ý kiến thẳng thắn, tự lực lo lấy cho mình, tự khuân vác valise, đi đâu là mở bản đồ tìm đường hay hỏi người địa phương, luôn tìm tòi thử các món ăn địa phương, v.v.

     Bạn từ Vn sang thì yểu điệu thục nữ, ăn nói dịu dàng ý tứ chứ không “thẳng mực Tàu đau long gỗ” như chúng tôi, nhưng lại yêu đuối, đi đâu cũng phải nhờ vả cơ bắp của … bạn gái chung quanh khuân vác hộ ((chúng tôi đi chơi bạn gái với nhau, không có các ông xã đi cùng). BẠn ấy cũng không dám ăn những món lạ, làm tôi thắc mắc thế thì đi chơi làm gì, ở nhà ăn cơm với cá kho ho rồi. 🙂 Bù lại bạn ấy hay có những chăm sóc nho nhỏ với mọi người chung quanh. Tôi cứ buồn, cười nghĩ thầm chắc là nhớ chàng, không có ai để chăm sóc nên lôi bạn gái ra chăm sóc cho …đỡ ghiền!

     Chuyện tác giả than phiền là phụ nữ VN hay đòi hỏi, hay kể công, hay so sánh chồng với những người đàn ông khác giỏi giang hơn, làm chức to hơn, kiếm nhiều tiền hơn chồng mình, hay đòi nắm tiền của chồng, v.v. thì hình như là có?

     Nói đi thì cũng nói lại, tôi cũng thấy phụ nữ VN bị lép vế với chồng, bị chồng giở thói gia trưởng, phải nhịn nhục nhiều hơn phụ nữ Tây?

     Nói chung là khó mà khái quát hóa được vấn đề này.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tôi thấy nàng Cà Tím hơi ỷ lại vào sự chăm chỉ và lòng tốt vào Ngôi Nhà của nàng quá rồi đấy.
     Đàn ông gốc “công tử Hà Nội” anh nào cũng có thói hào hoa và thích được vợ chăm sóc, hầu hạ, từ bát cơm đến chén trà
     Đừng lạm dụng lòng tốt của người ta mà có lúc bị ăn đòn đấy.
     Tôi thì có tâm trạng khác, kể từ ngày “lão ấy” bỏ tôi ra đi, tôi mới thấm thía được hầu chồng mới đích thực là hạnh phúc của người đàn bà

    • TM says:

     TranVan: “Có lẽ nên hay phải có cả hai bà (cùng một lúc, cùng …một nơi) thì sự so sánh mới ít sai ?”

     Một vợ nằm giường lèo
     Hai vợ nằm chèo queo
     Ba vợ thì xuống chuồng heo mà nằm!

    • Aubergine says:

     Chi Thanh Van
     🙂 🙂 🙂

   • TranVan says:

    Vancouver

    Note3

 15. HD says:

  Mời các cụ đọc bài ‘Con trâu Nhà lão Am’ (Sách Trích giảng văn học lớp 9-Tập 2, trang 122-131) trích từ tiểu thuyết ‘Cái Sân Gạch’ của Nhà Văn Đào Vũ để đồng cảm hơn với gia đình cụ Cua ngày ấy!
  Link: http://thuongmaitruongxua.vn/sach/giai-doan-1976-1979/doc-sach/trich-giang-van-hoc-9-tap-2.html

 16. huu quan says:

  thực chất không phải mô hình HTX nào tại Việt Nam cũng thất bại, tại Sài Gòn có Liên minh HTX (Co.op Market) hiện tại vẫn đăng nên làm ra, mở siêu thị lớn nhỏ khắp VN và đủ sức đấu với cả những tập đoàn Siêu thị lớn từ nước ngoài.
  Cũng có vàitirnh thành tập toẹ bắt chước Co.op nhưng thất bại (Như Sihanco Vũng tàu chẳng hạn) nhưng thất bại toàn diện. Có lần ngồi với lãnh đạo Co.op, tôi đã được nghe họ nói về việc tại sao họ thành công. Bí quyết duy nhất là phải có người lãnh đạo đủ tài quản lý, có đội ngũ xã viên tin tưởng vào cách quản lý sẽ đem lại lợi nhuận cho họ.

 17. P.V. Nhân says:

  * Tôi vẫn yêu Hang Cua. Vì từ đó tôi gặp…Người và Người.
  – Đọc bài này, tôi chỉ lưu ý từ đoạn: Ám ảnh HTX 0.4:…
  – Nhà này mua được con nghé từ Hòa Bình với giá tương đương vài Tấn lúa. Cụ già ( 40 tuổi khi đó) đi bộ mới về Ninh Bình. Nghé hay ăn chóng lớn. Tôi chăn hàng ngày nên thành bạn yêu.
  – Bỗng một hôm có HTX giá con nghé với giá bằng hai giạ lúa, mẹ tôi khóc hết nước mắt…Nhưng dân quân vác súng đến và dắt nghé đi…Bà lăn lộn ra sân HTX nhưng rồi vô vọng…”
  * Cụ Cua: Chỉ một đoạn văn ngắn, cụ lột tả tất cả…Tại sao lại là cụ già ở tuổi 40. Cái tình giữa người và thú ( tôi chăm hàng ngày nên thành bạn yêu)…
  – Rồi HTX, người ta hóa giá bằng hai giạ lúa…mẹ tôi khóc…
  * Tôi không phân tích thêm. Trên phương diện nghệ thuật. Ông Trời cho cụ Cua viết hay lắm…

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Cụ Kua Viết hay
   Cụ P.V.Nhân trích hay và bình hay.
   Nhưng cái hình họp HTX trên chụp ở DC? Tôi đã đến xóm Tụ An, hơi là lạ?

  • taolao says:

   Hợp tác xã hoá giá con trâu nhà anh Cua ” hai tạ lúa” đã làm Mẹ anh lăn lộn, kêu gào. Bác Nhân hoá giá có ” hai giạ lúa ”. Nếu rơi vào thời ấy chắc Mẹ anh Cua …xỉu luôn, không gào nổi. He he …

 18. Mike says:

  Vui buồn hợp tác xã. Tôi thì còn nhỏ nhưng nghe lóm chuyện người lớn tài lắm.

  Chẳng hạn bò non bò già, hễ hoá giá rẻ thì cho ăn đọt sắn non sẽ say nhừ tử rồi có cớ mổ thịt.

  Đi lao động chung thì phải tập hút thuốc để cứ làm cầm chừng ngừng lại hút thuốc.

  Vào HTX thì sướng nhất có 1 ông nọ. Buổi trưa lủi lên núi tìm suối thả câu. Một bà cũng có mấy đứa con mà không chồng, cũng theo suối mà tìm lên nguồn vắng. Ông thả câu lâu cũng có bầu. Xóm giềng ai cũng biết. Riêng ông thì chối bay chối biến. Bà ấy thì không nói gì nên vợ ông cũng khó làm gì được. Dân đi lao động chung có đề tài tha hồ đàm tiếu. Mỗi ngày nói chuyện hết cả buổi. May mà HTX chỉ làm cầm chừng, chỉ làm chung đất trên núi. Đất dưới này vẫn chia riêng ra cho mỗi hộ tự làm.

  • P.V. Nhân says:

   * Mike: văn chương tối nghĩa: ” ông thả câu lâu cũng có bầu…” Phải rõ ràng mọi chuyện. Hà tiện chữ nghĩa: không nên…

 19. Thanh Tam says:

  May mà hồi đó bố mẹ Tổng Cua chỉ khóc và ấm ức vì tài sản “ con trâu là đầu cơ nghiệp “ bị đưa vào HTX , thế rồi khỏe như trâu còn chết nữa là người, các Cụ không chống đối chủ trương của Đảng và CP và không Exit HTX. Nếu không, Tổng Cua có học giỏi như Ngô Bảo Châu cũng xin miễn vào ĐH nha, chứ lại đòi đi du học Ba lan rồi đi làm cho hết Ta & Tây.
  Dân ta cũng không kém đến nỗi không biết cái tốt để phát triển Nông nghiệp và làm ăn lớn đâu, bài này Tổng Cua đã minh chứng chỉ thay đổi đường lối đúng là từ sắp chết đói đến thừa lương thực . Chỉ mỗi điều chính cái người đứng đầu – cầm cái HTX mà chẳng có tâm, có tầm với Người Nông dân hay HTX , tỷ dụ như thằng Võ Kim Cự đã từng là Chủ tịch LM HTX Việt Nam . Thằng này rước cái Formosa vào làm tàn phá môi trường các tỉnh Miền Trung , hàng triệu Nông dân khốn khổ vì nó , thế mà lại cho nó ngồi lên đầu bao Nông dân, công nhân, trí thức…thì Quan niệm vẫn như xưa : Xã viên làm việc bằng hai, để cho cán bộ mua đài mua xe, nên VN ta bao giờ có HTX như Hà Lan…Pháp.

 20. OngBen says:

  hình ảnh về HTX những năm 80 vẫn còn trong tâm trí như mới ngày hôm qua. Trong thời gian này, có rất nhiều HTX: HTX nông nghiệp, HTX mây tre, HTX mành trúc, HTX đánh cá…. trong đó HTX nông nghiệp gây ra những hậu quả khó phai mờ. Sau khi gặt lúa, mỗi hộ gia đình nộp lúa tươi tuỳ theo bao nhiêu sào ruộng cho HTX ngay sau khi gặt thuờng tháng 9. Lúc này mưa rất nhiều mà sân HTX thì nhỏ….Cho nên,lúa phơi không kịp và bị nẩy mầm hư hại rất nhiều. Nông dân nhìn lúa bị hư hại mà đau lòng. Nhưng HXT vẫn báo cáo lên trên đầy đủ.
  Kế đến là HTX đánh cá: Cá thu được rất nhiều; nhưng lại không cho giao thương qua vùng khác…một thời đau lòng

 21. Vậy là Vinamilk Made in Poland à. Hu hu, cám ơn bác Hiệu Minh đã thông tin!

  • taolao says:

   Hì hì…hình như đa số bài của anh Hiệu Minh đều thấy gần gũi ,và người đọc có ”liên luỵ”, giống với bài viết. Như trong bài nầy, anh làm taolao tui thấy lại mồn một cái thời kỳ sống và làm việc với HTX . Cái đoạn anh kể chuyện thịt con trâu, sao mà giống y chỗ HTX taolao vậy ? Có khác chăng là con trâu của anh còm cõi, còn con trâu chỗ tui lại béo tròn, khoẻ mạnh ! Vậy tại sao nó bị thịt ? Xin thưa, tại nó cụt…cái đuôi ! Sau vài đêm bàn luận, nào là không nên nuôi con gì cụt đuôi, bởi nó sẽ làm sự nghiệp chúng ta…cụt theo (!) he..he. Rồi luận tội cho nó rằng gần đây nó có biểu hiện…phản chủ ! Vu oan rằng nó ko cho thằng A, B ,C…cưỡi . Chẳng biết ” cái trưa hôm ấy trưa gì ”, con trâu bị đem ra hành hình. Nhớ đâu viết đó, nên bây giờ xin quay lại cái thời đầu của HTX. Hồi ấy mấy bác ở trên về nói hùng hồn rằng miền Bắc đã xây dựng thành công HTX, nay miền Nam cũng rứa thôi ! Không còn cái cảnh người ruộng đất nhiều, kẻ thì ko có ! Tất cả là của chung ! Ruộng nay mai sẽ không còn bờ, trâu bò rồi cũng sẽ thay bằng máy, bởi ” một đường cày dài cả chục cây số” , thì trâu bò và người làm sao đi nổi ! Bà con sẽ là công nhân làm nông nghiệp chứ khong gọi là nông dân nữa ! V..v..toàn là mỹ từ . ” Buổi mai hôm ấy, một buổi mai đầy …khí thế ”. Bà con vác cuốc ra đồng theo tiếng kẻng. Họ thong thả đi hàng một, nên khi cái đầu đã tới nơi, ngồi quấn thuốc rê kể chuyện ”ngàn lẻ một đêm” rồi cái đuôi mới vừa tới ! Lại phải đợi ”cái đuôi” làm điếu thuốc lấy tinh thần đã chứ. Cứ tà tà như thế, rồi ” thuyền chung thả trôi” một vài mùa là HTX thành công…cốc ! Những câu vè như các bác Thư Đại, Hoài Minh đã dẫn thì đâu cũng có. Chỗ taolao còn thêm rằng” Hợp tác, hợp te. Ko bán thước vải để che cái l…”. Một thời gian, taolao theo gia đình ” Nam tiến”.Có ông hàng xóm người Hà Nam Ninh cũng ly hương. Nhân nói chuyện quê nhà, hỏi ông chuyện HTX. Hồi ấy cháu nghe cán bộ nói mô hình HTX ở miền Bắc thành công lắm mà. Ông trề môi: Ối giời ! Mấy cha ấy ”bố náo ” đấy cậu ơi ! Đấy, Ở trong Nam thì mấy bố lói ngoài Bắc HTX thành công. Còn ngoài ấy thì bọn tôi nghe rằng ” miền Nam đi sau, nhưng nhờ rút kinh nghiệm nên xây dựng HTX thành công”. Cho nên sau nầy kêu gọi dân làm ăn chung, cũng nên đổi tên goi, chứ đừng dùng HTX nữa, bởi như krork nói nó ”đã thành tên gọi vô cùng phản cảm ”. He.. he… ngán thấy mồ !

   • Hugoluu says:

    Mấy câu vè châm biếm sau cũng ra đời trong thời HTX miền Bắc XHCN.

    Hoan hô các cụ trồng cây
    Mười cây chết chín, một cây gật gù !
    Các cháu có mắt như mù
    Mười cây chết hết gật gù ở đâu ?

 22. rua vang says:

  Nông dân Miền Nam căm thù HTX :
  Năm 1977 tại tỉnh Minh Hải , thị xã Bạc Liêu có lệnh Trung ương phải tiến hành công tác HTX cho nông dân Miền Nam.Chỉ trong vài tuần nông dân tại tỉnh Minh Hải liên tục đốt cháy
  hàng trăm chuồng trâu, bò để xẻ thịt .Nông dân không chấp nhậnnhân danh nhà nước HTX chiếm đoạt ruộng vườn của họ.Khi đó sếp của Rv (Cựu Sỹ Quan Đặc Công ,đảng viên Cs)
  anh sáu Cao chửi thề :DM…lệnh trung ương .Tai vi gia đình ,dòng họ anh sáu Cao …cũng không ngoại lệ phải vào HTX…trắng tay.
  Người dân thở than khắp nơi ,không muốn sản xuất.Thời gian đó Rv vừa tốt nghiệp đại học tại Sài Gòn và được tổng cục thống kê Trung ương bổ nhiệm công tác tại tỉnh Minh Hải.Tận mắt chứng kiến tiếng rên siết của nông dân về chính sáchngu xuẩn và phá hoại nền nông nghiệp VN.

  • P.V. Nhân says:

   * Rùa Vàng: Khoảng hơn chục năm trước. Tôi về VN, ghé Bạc Liêu. Dinh cơ Hội Đồng Trạch đã bị tịch thu biến thành Khách sạn Hắc Công Tử…Tôi ghé thăm phần mộ gia đình này ở Bạc Liêu

   • rua vang says:

    RV chỉ làm việc tại Bạc Liêu 1 năm .Sau đó bỏ chạy về quê vượt biển nên không biết nhiều về sau.

 23. krok says:

  Có người bạn tôi nói khoảng năm 1976 : cnxh giống nhu con bò chết giũa chợ, ai ở gần nhanh tay thì xẻo đuọc miếng to.
  Hình ảnh đập con trâu được cụ Cua mô tả thật ấn tượng.

 24. TM says:

  Tôi có nhiều quan sát mâu thuẩn về vấn đề hợp tác xã cho nông dân VN:

  1. Người mình làm riêng cho cá nhân , gia đình thì tận lực, làm hợp tác thì “cha chung không ai khóc”, hay “9 người 10 ý”. Thậm chí nhiều người còn khuyên chớ bao giờ làm ăn chung với bạn bè, hay cả anh em, vì mất tình thân như chơi, sau này không ai nhìn ai.

  2. Ngược lại, người dân quê luôn có tinh thần tương thân tương trợ, “tối lửa tắt đèn” có nhau, bầu ơi thương lấy bí cùng, bán anh em xa mua láng giềng gần, v.v. Ở quê khi có đám giỗ, đám tang, đám cưới, v.v. là mọi người xúm lại phụ một tay. Đến ngày mùa bận rộn người làng quê hợp lại đổi công, vần công, thay phiên nay đi cấy ruộng Đoài, mai đi cấy ruộng Đông, v.v.

  Thế thì đâu là bí quyết để nông dân hợp tác thành công?

  • Hugoluu says:

   Với truyền thống văn hoá Á Đông , tập tục canh tác,diện tích đất nhỏ hẹp ,kinh nghiệm HTX của Âu Châu không thể áp dụng vào thực tiễn của VN được,
   Có lẽ nông dân ta chỉ phù hợp với lập hội thôi.

 25. Thư Đại says:

  Nhớ lại thời đó là k thể quên:

  Một người làm việc bằng hai
  Để cho chủ nhiệm mua đài mua xe
  Một người làm việc bằng ba
  Để cho chủ nhiệm xây nhà xây sân

  • TM says:

   Những câu vè dân gian như thế này có phải cho thấy rằng để người tự quản thì ổn, để chủ nhiệm hay nhà nước quản thì hỏng?

   ĐCS VN luôn muốn lãnh đạo triệt để và toàn diện nên hỏng việc. Bầu quốc hội cũng phải có Đảng cử trước rồi dân mới được bầu, Mỗi cấp chính quyền phải có chi bộ đảng lãnh đạo và chi phối, thậm chí bất kỳ tổ chức gì mà tự phát không do Đảng nằm thì sẽ bị nghi ngờ là có “thế lực thù địch” lũng đoạn.

   Có lần đọc châm biếm đại khái rằng một địa phương nọ đã lập được hội người mù, nhưng những người bị tiểu đường thì chưa lập được hội để tương trợ cho nhau vì chưa tìm được một đảng viên nào bị tiểu đường để lãnh đạo. 🙂

 26. KTS Trần Thanh Vân says:

  Hợp tác xã đã xuất hiện không những chỉ ở Nông thôn mà có cả ở thành phố và hậu quả của nó để lại đôi khi chẳng ra làm sao, nhưng có khi thật thú vị.
  Xin kể mấy chuyện:
  Nhà tôi xưa ở làng Ngọc Hà Phường Đội Cấn, chắc hồi mới ra trường, anh Kua còn nhớ? Từ đó đi mấy bước là đến xóm Núi Trúc, dân ở đấy không chỉ nghèo khổ mà còn hết sức cơ cực. Các HTX may gia công, mua bán sắt vụn và trồng rau xuất hiện khắp nơi…. nhà cửa lụp xụp và ruộng rau úng ngập, có những con đỉa trâu to như chiếc đũa bò dầy đường….Tôi nhớ ông chủ nhiệm HTX sắt vụn không có nhà nên ông dựng một túp nhà giấy dầu ở lại đó luôn. Thế rồi không hiểu sao HTX sắt vụn bị giải tán, người ta đi làm nghề khác, riêng gia đình ông chủ nhiệm HTX không nơi để đi, đành ở lại.
  Nào ngờ đất đó dùng để xây Đại sứ quán Thụy Điển, vợ chồng ông chủ nhiệm HTX xoay ra mở quán nước.
  Thế rồi nhân viên sứ quán Thụy Điển trở thành khách của quán nước này…. và ít lâu sau cơ ngơi của ông biến thành Quán Ca fee Núi Trúc. Nam Thanh Nữ tú khắp Hà Nội đến đó vui chơi nhẩy múa với các chàng Thủy Điển vui tính và nơi đó biến thành “Quán đèn mờ” đầu tiên của Hà Nội, ông sắt vụn vào cầu.
  Chuyện thứ hai tôi đã kể một lần rồi, rằng tôi thành lập công ty OIKOS- The Architect and Envỉonment ở huyện Từ Liêm , đó trụ sở ở xã Quảng An và thuê một khu đất rộng gần ngàn M2 của HTX Mua bán ở bên cạnh chùa Quảng Bá, chính nơi đó tôi phát hiện ra hàng trăm cái thớt gỗ của Ts Ngô Kiều Oanh vứt lại mấy năm trước.
  Chỉ tiếc một điều, tôi không có tư tưởng chiếm hữu nên khi thành lập quận Tây Hồ, tôi trả khu nhà xưởng đó cho chính quyền địa phương và người thuê nơi đó sau tôi đã biến khu đất đẹp đó thành nhà hàng Đặc sản Hồ Tây

 27. amen says:

  Chị Liên vinamilk chơi tỏm lợm , cái sữa bột chị nhập về pha phiết xong chị quãng cáo là sữa tươi tiệt trùng bán giá trên trời so với thu nhập quốc dân .
  Tiền đó chảy vào túi chị ,dân thì bị xỏ mũi vẫn phải biết ơn chị vì được uống sữa .
  Sau đó báo chí cách mệnh nhảy vào lột trần vụ sữa tươi Hoàn Nguyên vinamilk .
  Thế nhưng chả biết tại sao vụ ý chìm xuồng và chị Liên bình yên vô sự .Nếu ở nước khác tôi nghĩ vụ này vinamilk thân bại danh liệt hoặc ít nhất phải bỏ bộn tiền .
  Hay như vụ Uống Nước Tăng Lực Bất Lực Triền Miên của doctor Rùi , dân ta lên mạng ồn ào đòi tẩy chay Ruồi ,cuối cùng thì Bs Ruồi sống khỏe sống vui sống vô trách nhiệm .

 28. Hoài Minh says:

  Tôi còn nhớ, ngày trước khi nhà tôi chưa vào HTX, mỗi tối thường có một người đến rỉ rả tuyên truyền, vận động vào HTX. Khiếp họ nói mới dai làm sao. Nông thôn tối sớm mà họ cứ nói đến tận nửa đêm mới thôi. Chả khác gì khủng bố! Sau bị o ép phải vào. Nếu không vào thì con, cháu không được đi học, không được đi thoát ly,… Vào rồi thương chú bò của nhà không còn được người ta chăm sóc như xưa!!! Sau đó, xã viên HTX thường truyền nhau câu ca “Mỗi người làm việc bằng hai, để cho chủ nhiệm (HTX) mua đài, mua xe” hay “Mỗi người làm việc bằng ba, để cho chủ nhiệm xây nhà, xây sân”. Cứ đến kỳ bầu ban chủ nhiệm là xã viên lại hò nhau đuổi cổ chủ nhiệm cũ, đưa người mới lên. Riết rồi ai lên chủ nhiệm cũng thế. Cuối cùng xã viên bảo nhau “đừng bầu người mới nữa. Cứ để thằng cũ làm. nó ăn chán rồi phải thôi!!!” nhưng cuối cùng thì dân vẫn khổ, vẫn nghèo. Hồi 1982, tôi đi bộ đội về thấy HTX cấp cao thì xã viên còn khổ hơn. Mỗi 1 công chỉ có 2 lạng thóc mà phải đi mãi sang thôn xa mới lấy được!!! Rút cuộc bấy giờ và bây giờ nữa dân sợ vào HTX hơn sợ vào tù!!!!
  Chừng nào HTX chưa mang lại lợi ích cho xã viên thì chừng đó đừng nói đến HTX dù có bảo nó là cao cấp hay thấp cấp, kiểu mới hay kiểu cũ!!!! Chỉ tốn tiền cho mấy ông to to đi khắp nơi trên thế giới học tập kinh nghiệm HTX mà thôi.

 29. Hoài Minh says:

  Tôi còn nhớ, ngày trước khi nhà tôi chưa vào HTX, mỗi tối thường có một người đến rỉ rả tuyên truyền, vận động vào HTX. Kh
  iếp họ nói mới dai làm sao. Nông thôn tối sớm mà họ cứ nói đến tận nửa đêm mới thôi. Chả khác gì khủng bố! Sau bị o ép phải vào. Nếu không vào thì con, cháu không được đi học, không được đi thoát ly,… Vào rồi thương chú bò của nhà không còn được người ta chăm sóc như xưa!!! Sau đó, xã viên HTX thường truyền nhau câu ca “Mỗi người làm việc bằng hai, để cho chủ nhiệm (HTX) mua đài, mua xe” hay “Mỗi người làm việc bằng ba, để cho chủ nhiệm xây nhà, xây sân”. Cứ đến kỳ bầu ban chủ nhiệm là xã viên lại hò nhau đuổi cổ chủ nhiệm cũ, đưa người mới lên. Riết rồi ai lên chủ nhiệm cũng thế. Cuối cùng xã viên bảo nhau “đừng bầu người mới nữa. Cứ để thằng cũ làm. nó ăn chán rồi phải thôi!!!” nhưng cuối cùng thì dân vẫn khổ, vẫn nghèo. Hồi 1982 tôi đi bộ đội về thấy HTX cấp cao thì xã viên còn khổ hơn. Mỗi 10 công chỉ có 2 lạng thóc mà phải đi mãi thôn xa mới lấy được!!! Rút cuộc bây giờ dân sợ vào HTX hơn sợ vào tù!!!!
  Chừng nào HTX chưa mang lại lợi ích cho xã viên thì chừng đó đừng nói đến HTX dù có bảo nó là cao cấp hay thấp cấp, kiểu mới hay kiểu cũ!!!! Chỉ tốn tiền cho mấy ông to to đi khắp nơi trên thế giới học tập kinh nghiệm HTX mà thôi.

 30. krok says:

  Thích bài này của cụ Cua, tình cảm thân thiết sâu đậm thật cảm động với chú bạn nghé/trâu thời thơ ấu, bi kịch do HTX đã để lại dấu ấn suốt đời. Bài này làm tôi nhớ lại câu chuyện Bọ Lập kể về chú chó thân thiết bị bán do nhà nghèo.

  Nông dân Miền Bắc có thể nói rất ác cảm với HTX ( trừ chủ nhiệm, kế toán ).
  Hợp tác – bản thân tên gọi có nghĩa là tự nguyện kết nối, giúp đỡ lẫn nhau.
  Bản thân tên gọi HTX như vậy là sự đánh tráo khái niệm, vì HTX là mô hình cnxh trại lính của Stalin, nông dân bị cưỡng bức phải vào.
  Những cảnh cháy lòng như ở gia đình cụ Cua đã được mô tả sống động từ lâu trong “ Đất Vỡ Hoang “ của M. Sô-lô-khốp, điều kỳ lạ là những người lãnh đạo thực hiện chính sách HTX đã lặp lại hoàn toàn những sai lầm mà chính Stalin phải công nhận.
  Chính sách tập thể hoá nông thôn – HTX hoá thời đó thực chất phục vụ chiến lược bảo đảm hậu phương cho cuộc chiến, và đã thành công về mặt này. HTX đã nuôi gia đình neo đơn cho những người lính ra trận, và làm cho lính đào ngũ không còn chỗ dung thân.

  Năm tbt Lê Duẩn ra lệnh làm HTX cấp cao với pháo đài cấp huyện gì đó, nông dân làng tôi ra HN bảo cha tôi “ Phen này đói to ông ạ “. Lý của họ rất đơn giản : tổ đổi công còn có cái ăn, sau làm HTX cấp thôn thì đói, làm HTX cấp xã thì chắc chắn đói to rồi.

  Còn hợp tác trên cơ sỏ tự nguyện để phục vụ lọi ích chung như ở Hà Lan và các nước khác thì tốt quá.

  Có lẽ nên tìm tên khác, vì tên HTX đã thành biểu tượng vô cùng phản cảm.

  • TKO says:

   @ Cụ Krok:

   Ở cty, nếu mọi người rủ nhau đi ăn, khi kêu gọi “hợp tác xã” nghĩa là mọi người cùng nhau đóng góp, tùy hỉ, nếu gọi là “campuchia” thì ăn xong, chi phí được chia đều ạ.

   Giờ TKO đã đoán được vì sao bác Cua chọn thực hiện kế hoạch truyền thông cho diễn đàn nông nghiệp, vì chưng nguồn dữ liệu, kỷ niệm, ký ức từ thuở còn thơ ở làng quê của bác Cua thật dồi dào, nay được diễn tả lại một cách sinh động, diễn cảm, qua đó gửi những thông điệp cần thiết đến độc giả. Chi tiết con nghé bị bắt đi, cụ bà lăn lộn, cụ ông lầm bầm, rồi con trâu bị hóa kiếp, cụ Cua khóc thảm, thật là là … Một giai đoạn lịch sử thật cũng thật là ấn tượng để mà hồi tưởng và … khắc khoải cho tương lai.

 31. Hugoluu says:

  Cụ Cua lúc chào đời đã có ông trâu chào đón trước cửa hang,ấn tượng sâu đậm nhất thời niên thiên thiếu cũng là ông trâu,đi khắp năm châu bốn bể ,cuối đời lại tham gia vào nông nghiệp. Có lẽ cụ có duyên nợ với nhà nông.

  • Hugoluu says:

   Cụ Cua quần cộc áo phông
   Vung tay cụ chém nhà nông kết đoàn
   Người nghe nhất trí hoàn toàn
   Cụ chém hay quá cả đoàn vỗ tay.

   P/S : Chuyên gia IT chém về nông nghiệp ,người nghe vỗ tay rần rần thì rất hiếm,hoan hô cụ Cua !

 32. KS says:

  Tem Vinamilk

%d bloggers like this: