Paris trong mắt Cua

Trong kiến trúc có hai từ “tỷ lệ” và nhiếp ảnh có hai từ “ánh sáng” thì Paris có cả hai, chưa kể 2 trong 4 tứ khoái là “ăn” và “ngủ” kiểu Pháp là nhất thế giới.

Năm 1873 Thăng Long thất thủ rơi vào tay người Pháp dù khi đó thủ đô Việt Nam là Huế của triều Nguyễn (1802-1945) thì “bọn tây mũi lõ mắt xanh” biến Hà Nội thành thủ đô hành chính của Đông Dương và kể từ đó Sài Gòn, Hà Nội trở nên “săc mùi tây” từ kiến trúc, văn hóa, hành chính đến mấy police đi xe đạp quản phố.

Từ lâu tôi cứ nghe bảo Hà Nội có nhiều chất kiến trúc Pháp như Nhà Hát lớn, Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Bác Cổ, đến trường Chu Văn An hay nhà thờ Lớn. Khi sang Paris vài ngày có dip đi lại trên phố, đi du thuyền trên sông Sen nhìn những kiến trúc đăc Pháp hài hòa và chi tiết tới từng cái lưỡi mác của hàng rào, thì tôi thấy Hà Nội giông giống Paris.

Và tôi đồng ý với một KTS người Pháp nói như đùa khi được mời làm tư vấn giúp xây dựng Hà Nội từ mấy chục năm trước rằng, Hà Nội muốn đẹp chỉ cần bóc phốt hay phá đi những kiến trúc xây sau 1954 là đẹp như Paris luôn.

Tất nhiên dân Pháp hiện đại phải bảo vệ thực dân Pháp rồi nhưng của đáng tội những villa đep vô biên của quí tộc Pháp để lại được chia năm xẻ bảy cho hàng chục gia đình với 4-5 thế hệ làm sao còn là di sản Pháp. Chưa kể một số dùng làm văn phòng thì thêm nhôm kính, nhà ngang nhà dọc, bê tông đá ốp đủ kiểu, rồi các kiến trúc tân kỳ khác thời XHCN mọc lên và gần đây nhất là khu đô thị mới, thì Hà Nội đã nát như tương. Tay KTS Pháp không phải là không có lý.

Đi dọc phố ngang dọc chéo của Paris, trên du thuyền doc sông Sen, du khách sẽ các nhà liền kề đứng cạnh nhau mà không hề phá cách. Cũng là mái ngói, là balcony, là song sắt nhưng để cạnh nhau dường như khớp tới từng chi tiết.

Thích nhất là các nhà góc phố có góc lượn đẹp và khó bắt chước, trăm hình vạn dạng, nhưng đứng từ trên cao sẽ thấy sự hài hòa có lý dù mình chẳng có kiến thức gì về kiến trúc. Tiếng tây gọi là finishing works – chỗ kết nối cuối.

Gần 20 năm trước tôi nhờ KTS Đặng Tri Hiền thiết kế cho villa kiểu Pháp trên diện tích đất 110m2, anh cười bảo, villa Pháp chỉ có người Pháp làm được, cỡ như anh chỉ quen nhà ống. Thăm Paris, lên tháp Eiffel, ngắm nhà thờ Đức Bà, vào một quán nhỏ ven đường nhâm nhi ly café với bánh croissant mới thấy anh Hiền có lý.

Năm 1328 khi Paris thành thủ đô Pháp chỉ có 200.000 dân nhưng đã là thủ đô đông đúc nhất ở châu Âu. Qua 700 năm phát triển, Paris hiện có 2,2 triệu dân so với Hà Nội 7 triệu, rông hơn 100km2 trong khi Hà Nội lên tận Hòa Bình có diện tích gấp 3. Hà Nội mình có nhiều cái hơn.

Vùng Paris mở rộng (17000km2) năm 2018 có GDP là 850 tỷ USD, gấp 4 lần GDP Việt Nam, đứng thứ 3 thế giới và theo vùng thì nhất EU, đắt đỏ thứ 2 thế giới sau Singapore, hơn cả Hongkong, Zurich hay London.

Không hiểu giầu thì đẹp hay đẹp thì giầu, chả biết cái nào có trước, nhưng Paris là con gà đẻ trứng vàng cho nước Pháp. Lên tầng 2 Eiffel vé vào có giá 16E và chót vót tít trên trời thì giá gấp đôi. Một năm có 8 triệu khách nhân với 30E tương đương với 240 triệu Euro cỡ 340 triệu đô la. Vào vệ sinh cao cấp đái phát cũng 2E, công nhận sướng nhưng đắt khủng.

Thăm Paris tốt nhất là dùng loại Big Bus hay Open Bus đi được nhiều nơi, vé ngày hơn 30E, mua cả vé đi sông Sen là 50E cho hai ngày. Muốn xem chỗ nào kỹ thì đi nửa ngày cũng OK, rồi leo lên bus đi tiếp. Paris có mấy chục điểm, chỗ nào cũng đáng xem, từ bảo tàng Louvre đến Eiffel hay xa tít chỗ Invalides đều đi bằng Big Bus được, có tai nghe thuyết minh, có wifi dù hơi chập chờn nhưng đủ live stream phố Paris cho bạn cách nửa vòng trái đất.

Tôi mới đi 3 ngày nhưng chưa cảm thấy mỏi chân, nhận xét của tôi giống như vị KTS Pháp. Chỉ có điều lãnh đạo Hà Nội bóc nhầm, thay vì bỏ đi những gì cơi nới, họ chặt cây trước khi về hưu.

Bạn muốn đi Pháp ư, cứ balo rồi đi như cô Huyền Chíp. Tuy nhiên, cần vài thứ nho nhỏ: đủ sức đi bộ vài ngày, đủ tiền mua vé máy bay và ở khách sạn nào gần metro đi lại cho dễ, có hiểu biết chút về Paris, ưu tiên cái nào trước, biết chút tiếng Anh, tiếng Pháp, và có chút ước muốn đi xa.

Thế là sang Paris thôi, còn sức thì nhẩy cẫng ô zè như bọn trẻ trước tháp Eiffel. Còn không thì Hà Nội và Sài Gòn cũng là Paris thu nhỏ. Chỉ có điều thêm định hướng XHCN nên đôi lúc mất tỷ lệ và ánh sáng.

Nhưng với nhiều người thì mổ mả to mới quan trọng chứ thủ đô cho mai sau như Paris hoa lệ là cái con…tiều.

HM. 6-10-2018

220 Responses to Paris trong mắt Cua

 1. krok says:

  Tặng cụ Cua và TranVan

 2. TYT says:

  Bravo cụ TranVan, bài này dành riêng cho cụ rùi. Trong 200 coms, cụ đã đóng góp 116 ý kiến. Chúc anh HM du hý vui vẻ.

  • TranVan says:

   Tôi xin phép “quảng cáo” thêm cho Paris. Hy vọng có thể (gián tiếp) giúp đỡ những ai còn do dự hay còn “kiên định” lập trường, vẫn còn thấy trăng nơi khác đẹp hơn trăng Paris.

   Nói về Paris, tôi có thể cù cưa cho đến 1 001 còm ạ !😀

   • TranVan says:

    Xin mời quý vị đi xem Paris và nghe một bài hát hay :

   • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

    Thì con hát mẹ khen thôi. Trăng paris đối với bác TranVan là đẹp nhất dù chị có dặn có ngắm sông Xen đừng đi ban ngày 😀

   • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

    Nghe nói trăng Paris ko có thằng cuội, hổng biết đúng hôn

    • TranVan says:

     Cuội ở đâu cũng có. Chỉ khác nhau là cuội quá mình có thể đuổi đi, không bỏ phiếu cho hắn cuội mãi từ đời bố đến đời con, đời cháu. Hay khi mình chê hắn là bị nạn ngay !
     😀

 3. huu quan says:

  tin nóng- Có một thanh củi gộc rất to chuẩn bị vô lò cụ Tổng

 4. CD@ says:

  – Tôi đã có viết về chuyện, cứ mồng một và ngày rầm, cả XH “lên đồng” đôt vàng mã ! HIểm họa cháy nổ từ việc này là cực lớn và nguy hại. Trong mùa hè và mùa hanh khô, thật vất và và ái ngại cho các chú lính phun vòi rồng trong cuộc chiến không cân sức với “bà Hỏa”…! va hôm nay, ngày đầu tháng, HN nắng hanh, một đám cháy như thê đã xẩy ra, mời xem : http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/tin-anh/chay-du-doi-quan-karaoke-tren-pho-hao-nam-ha-noi-482221.html / Mất niêm tin trên mặt đất, thì đành đi gửi niêm tin vào những nơi ‘siêu thực”, nguy cơ gây ra thảm họa : “kiêm Củi 3 năm- Thiêu 1 giờ” !

 5. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  Không ngờ ở Mẽo có một người Việt giỏi thế này mà lâu nay hổng thấy ai nhắc.

  Viet Dinh Appointed Chief Legal and Policy Officer for New “Fox”

  https://www.prnewswire.com/news-releases/viet-dinh-appointed-chief-legal-and-policy-officer-for-new-fox-300713577.html

 6. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi gửi bài ở chỗ khác và tôi muốn các còm sĩ Hang ta đọc tại đây

  https://baotiengdan.com/2018/10/09/tam-linh-nhan-thuc-va-hanh-xu-the-nao-cho-dung/

 7. Do Nhat says:

  Các bác ngợi ca Nhà hát Lớn Paris ư? Vài năm nữa Sài Gòn sẽ có Nhà hát Nhạc vũ kịch 1.500 tỷ, lúc đó thì Paris nép một bên nhé! Hôm nay Hội đồng thành phố đã Quyết Tâm xây nhà hát 1.500 tỷ bên Thủ Thiêm rồi!

  • CD@ says:

   nhà hát k phải chỉ là một cái nhà to…”tổ bố”…nó đoi hỏi rất nhiểu kỹ năng bắt đầu từ khâu thiết kế, đặc biệt thi công…cái này thì k thê qua mặt “bà Bá” được..! với cách làm “chụp giật”…liêu chất lượng nhà hát “đáp ứng y/c của dân SG, đặc biệt là dân oan mất đất’ sẽ ra sao…Quyết tâm thì Quyết tâm…, nhưng khi có sự việc xẩy ra, thì quyết tâm thành quyết…Liệt mất rồi…! 🙂

   • trungle118 says:

    đáp ứng 100% dân oan mất đất mà bác CD.
    cứ lúc nào thấy phẫn uất thì mở cửa nhà hát, lùa hết mấy thằng dân oan cứng đầu vào. cho nghe dậy mà đi hỡi đồng bào ơi, đảng ta đó trăm tay nghìn mắt, như có bác hồ trong ngày vui đại thắng … là dân oan phấn khởi đi theo lý tưởng ,khỏi khiếu kiện lôi thôi. mà dân trí ngày càng cao nữa chớ.

 8. huu quan says:

  em đã từng tới Paris nhưng coi như chưa đến Paris vì đi máy bay của France Airline qua Mỹ, quá cảnh tại Paris. Em cũng tính sẽ ở lại 2 ngày đi chơi rồi sẽ lên máy bay đi tiếp nhưng cuối cùng làm visa châu Âu chậm quá, không kịp nên đành bay luôn. Thằng đặt vé cho em thế quái nào mà chọn vé sát rạt khiến xuống máy bay ở Charles De Gaulle thì chỉ còn 30 phút nữa lên máy bay tiếp. Thời gian đi tìm cổng đi tiếp của mình cũng hết cả thời gian. Thế là chỉ ngắm Paris từ máy bay.
  Nhưng em ấn tượng với France Airline, đồ ăn ngon, hướng dẫn viên niềm nở. Biết rượu Bordeaux ngon có tiếng nên khi ăn em gọi 1 chai (Dĩ nhiên nó chỉ cho chai nhỏ xíu chừng vài hớp là hết) nhưng tý nó đi qua, thấy em uống ngon nó hỏi thêm rượu không? Thêm chứ, mồi toàn bò bitted với trứng cá tầm thì sao thiếu gụi được. lại một chai, lát thấy hết lại chai nữa.
  Ngon thât! nghe tả đây chắc bác Hai chỉ biết thèm.

  • TranVan says:

   Paris :

  • TranVan says:

   Nếu chịu chi hay thỉnh thoảng được đãi ngộ đặc biệt thì bữa ăn Air France sẽ còn ngon hơn nhiều .

   Không phải dùng dao nĩa bằng nhựa, thức ăn khác, rượu chọn lọc hơn, và có thể nằm dài nnhu82 không phải ngủ ngồi.

  • TM says:

   Cách đây 2 năm một số bạn trung học chúng tôi hẹn nhau họp mặt tại Âu châu. Air France đang sale bạo, nên tậu một vé, bay từ Mỹ sang Paris, đổi chuyến bay lên Berlin. Từ đó giung giăng giung giẻ xuống Frankfurt, sang Lausanne bằng đường bộ, rồi từ Lausanne quá cảnh qua Paris trở về Mỹ.

   Đến ngày về gia chủ ở Thụy sĩ nhìn vào vé mình, thấy sau khi đáp xuống Charles de Gaulle sẽ có 1 tiếng để lên máy bay quốc tế vượt đại dương về Mỹ thì xanh mặt:

   – Chắc chắn TM sẽ trễ chuyến bay!
   – Là sao? Có đến 1 tiếng cơ mà!
   – 1 tiếng không thể nào đủ để chạy từ phi trường nội địa (Schengen) sang phi trường quốc tế ở Charles de Gaulle.
   – Air France bán cho vé này mà! Họ phải dự trù đủ giờ cho mình đổi chuyến bay chứ!
   – Good luck!

   Quả tình vừa đáp xuống Charles de Gaulle là 3 chân 4 cẳng chạy sút dép, thở hổn hển tưởng chừng đột quỵ ngã quay giữa đường, đến cửa chuyến bay về Mỹ còn đúng 1 phút! Hành lý chậm chân nên lọt qua ngày sau, Air France mang đến nhà giao. Đúng là bỏ của chạy lấy người!

   Gặp cụ già 80, 90 mua vé này thì sao nhỉ?

   • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

    Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi

   • Aubergine says:

    Thú thật là Cà Tim kém may mắn với Air France (bạn bè Âu Châu vẫn gọi đùa là Air Chance).

    Lần đầu bay Air France được chàng tăng vé hạng nhất (Hãng cho chàng đi First Class, chẳng lẽ lại để cô bồ ngồi economy thì kỳ quá, nên chàng “tiêu” hơn 150,000 miles của frequent flyer để được ngồi cùng.

    Chuyến bay từ San Francisco thì không có “sự cố” gi. Hai cô cậu rất vui vẻ, ăn ngon, champagne, rượu wine uống thả dàn. Nói cho oai chứ phê ta tửu lượng kém nên uống đúng 1 ly Chateauneuf Du Pape (không nhớ năm nào) đã gục rồi. Sau 3 tuần vừa công việc vừa nghỉ hè, cô cậu ra Charles de Gaule. Trong lúc chàng còn lang thang tại Duty Free Shop, nàng ra đứng xếp hàng chỗ dành riêng cho hành khách First Class. Đang đứng thơ thẩn thi một cô đầm chạy tới ra lệnh: “Xin vous ra chỗ khác. Chỗ nầy dành cho hành khách vé Hạng Nhất.” Mình ngơ ngác, không hiểu chuyện gì, nghĩ bụng hay anh chàng đã đổi vé xuống Economy mà mình không biết. Khoảng 15 phút sau chàng quay lại, mình nói là bị nhân viên Air France đuổi ra. Chàng than phien với cô nhân vien tại quầy, cô không nói một lời xin lỗi, chỉ đưa Boarding Ticket cho mình. Chàng nói tại em mặc giống Taybalo (quần jean, chemise trang) nên nhân viên nghĩ mình không đủ tiền mua vé hạng Nhất.

    Sau đó Cà Tím nhất định không đi Air France cho mãi đến 10 năm sau, khi bà chị lớn mua tặng một vé Air France đi Istanbul, Turkey. Đúng như chị TM tả, mình có 1 giờ chuyển máy bay. Lúc xuống máy bay ở Charles De Gaule, phi hành đoàn không cho mình biết đến Gate nào. Hỏi nhân viên khác tại phi trường thì họ nhún vai “Tôi không biết”. Thật khóc dở. Kết cuộc CT là người cuối cùng lên máy bay.

    Với kinh nghiệm giới hạn của Cà Tím, mấy hãng máy bay Á Châu phục vụ tốt hơn nhiều. CT nhớ một lần bay từ Bangkok về Mỹ. Sau khi được biết tụi mình đi Business Class, nhân viên người Thái cầm lấy valise của mình, giúp thủ tục hải quan, sau đó đưa vào Business Class Lounge. Tại đây hành khách được ăn sáng free, uống café, đọc Wall Street Journal cho tới khi lên máy bay.

    • TranVan says:

     Gate cho chuyến bay sau không phải là chuyện của phi hành đoàn.

     Khi ra khỏi máy bay, ai cũng phải tự xem trên màn hình thì sẽ thấy.

     Nếu không tìm thấy màn hình thì hỏi nơi quầy đặc biệt correspondance, của phi trường chứ không phải của hãng máy bay vừa chở mình đến.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Được cư xử tốt hay xâu đôi khi không phải do hãng này tốt hãng kia tồi, mà còn do hôm đó “Trời có đẹp hay không” hoặc “Sao chiếu mệnh có khỏe hay không”
     Tôi nhớ lần đó tôi đi một mình từ Ý sang Hy Lạp. Chuyến đi tối, vắng vẻ.
     Hành lý của tôi không nhiều, nhưng đi một minh, tay xách nách mang trông khá tội nghiệp.
     Lúc đó tôi đang đứng xếp hàng, chẳng suy nghĩ gì, trước mặt tôi có hai cô bé sinh viên Nhật bản trẻ trung xinh xắn.
     Đang lơ đễnh nghe hai con bé xì xồ tiếng Nhật, thì nghe thấy giọng đàn ông ồm oàm: “You, and You, and You”?
     Tôi ngẩng lên thì có một người đàn ông trung niên đang cúi xuống nhấc túi xách của tôi đi về phía cửa Business Class và vẫy hai cô bé người Nhật đi theo.
     Hóa ra chuyến bay tối hôm đó, khách hạng Business Class thì quá vắng, mà khách hạng Economic thì đông. Người phụ trách soát vé nẩy ra ý định tốt đẹp với bà già và hai cô gái trẻ.
     Hai cô bé đó nhờ vía mình hay mình nhờ vía nó không biết. Chỉ biết ngồi rộng rãi thoải mái qua và trong chốc lát tôi và hai con bé đó trở nên thân thiết với nhau.

    • TM says:

     Trước khi kết thúc chuyến bay, người phục vụ máy bay Mỹ thường lên tiếng:

     “Xin cảm ơn quí vị đã bay với United/American/Continental, v.v. Chúng tôi biết quí vị có nhiều chọn lựa nhưng đã chọn chúng tôi, chúng tôi cảm kích quí vị đã cho chúng tôi cơ hội phục vụ quí vị.

     “Nếu đây là bến cuối của quí vị, xin chúc quí vị về nhà an vui, hay có một chuyến viếng thăm tuyệt vời tại thành phố này. Hành lý của quí vị sẽ được đưa ra quay số 7 ở tầng hầm.

     “Nếu quí vị sẽ chuyển máy bay đi Atlanta, xin đến cửa 25A; đi Miami, xin đến cửa 19B, đi Charlston, xin đến cửa 23B, v.v. ”

     Họ nói vậy vì lòng tốt thôi, ra khỏi cửa máy bay mình vẫn phải nhìn lên màn hình kiểm lại cho chắc, nhiều khi họ nói nhanh hay mình phân tâm mình không để ý.

     Trường hợp bay hai chuyến nội địa và quốc tế nối đuôi nhau thì có 2 vé riêng biệt, và số cửa cũng đã in sẵn từ đầu. Tuy nhiên, ở Charles de Gaule lối đi sang phi trường quốc tế phải xuống tầng dưới không dễ tìm, phải xếp hàng kiểm passport thêm lần nữa, và hai nơi ở …hai đầu nỗi nhớ cách nhau 3 quảng đồng, nên Air France nên cho nhiều thì giờ hơn để đổi gate.

    • Aubergine says:

     “Gate cho chuyến bay sau không phải là chuyện của phi hành đoàn.”

     Bên Mỹ, trừ khi chuyến bay sau do hãng khác phụ trách, còn nếu cùng một hãng thì phi hành đoàn phải biết gate nào. Tôi vẫn nghe tiếng cô tiếp viên của Delta, United trước khi xuống mấy bay “nếu bạn đi Mexico City, den gate 5, Quito gate 6 . . .” Dù không phải việc của họ, họ vẫn cố gắng giúp hành khách

     Đúng là tất cả tin tức về chuyến bay đều hiện trên màn hình chỉ dẫn ở phi trường. Nhưng Air France để màn hình cách xa chỗ xuống máy bay hàng trăm thước, gây khó khăn cho hành khach. Không phải ai cũng có phương tiện đi Charles de Gaule quanh năm suốt tháng để “đoán” ý của Air France. Thái độ nhân viên Air France thì rất antipathique.

     Nói chung là dịch vụ của kỹ nghệ du lịch Phap (hãng máy bay, khách sạn, . . .) còn cần nhiều cải tổ. Tôi nhớ một lần ở khách sạn 4 sao tại Provence, trong phòng hết shampoo, gọi xin 3 ngày mà vẫn không có. Sau tôi đành xuống gặp receptionist, lúc ấy mới có người mang lên.
     Hai tháng sau chúng tôi sang Singapore. Khoảng 9 giờ tối anh ấy xuống lobby hỏi (receptionist/concierge) muốn mua mấy thứ lặt vặt ở đâu. Cô receptionist: “Ông cần gì?”
     anh bảo: “tôi muốn mua Ivory soap.” (lão bị dị ứng với xà phòng thơm). Hai phút sau cô bồi phòng mang lên 2 thỏi Ivory soap.

     Chuyện chưa hết. Nửa năm sau anh chàng trở lại Singapore, cùng khach san. Vào phòng tắm, anh đã thấy 2 thỏi Ivory soap tại bồn tắm và bể rửa mặt. Hóa ra ks ghi trong hồ sơ ý thích đặc biệt của khách hàng.

    • TM says:

     KS Singapore chiều khách hơn vợ bé chiều chồng! 🙂

    • Aubergine says:

     Chị TM ơi, tôi thấy ks Á Châu (Malaysia, Singapore, Thai, Hongkong) nào cũng vậy.

     Một lần sang Kuala Lumpur, hai đứa vừa lên phòng để bỏ hành lý đã vội đi bát phố. Lúc về, nhận được note trên bàn: “Chào khách quý, lúc ông bà đến, chúng tôi chuẩn bị mang trái cây và snack, nhưng ông bà đã đi rồi. Khi nào về, xin ông bà cho biết, chúng tôi mang thức ăn nuoc uống lên.” Tôi vừa cầm điện thoại chưa kịp gọi, thì có tiếng gõ cửa. Cô bồi phòng mang lên 2 ly nước quýt, mận (tiếng Bắc là roi), và mini sandwich. Nước quýt thơm ngon tuyệt vời, mận cũng thế. Sandwich thì không chê vào đâu được.

     Kép của tôi lúc ấy bảo: “Ks bên Mỹ bây giờ cố làm giống như ks ở đây, nhưng họ phải mất thời gian dài. Còn ks ở Âu Châu thì vẫn chưa biết gì. (they don’t have a clue)”

     Nhiều nơi nhu Nam Mỹ, Turkey, nhân viên tại mấy mini-hotel thiếu hiểu biết (ignorant) nhưng họ cố hết sức để làm mình vừa lòng. Myhouse đôi khi không hiểu tại sao tôi cứ thích đi Mexico City hoặc Turkey. Vừa xa xôi(Turkey) vừa thiếu an ninh (Mexico) nhưng tôi có nhiều kỷ niệm đẹp ở mấy nơi này.

    • TranVan says:

     Màn hình ở nơi phi trường không phải do hãng máy bay đặt, phi trường đặt và quản lý. Phi trường và hãng máy bay là hai hãng khác nhau

     Nay nước Pháp đang dự định bán phi trường. T+ đã mua đứt một phi trường của Pháp.

    • TranVan says:

     Vậy mà tôi cứ tưởng ông chồng phải chiều vợ bé và o bế bà lớn. Nếu biết bà bé chiều và o bế ông chồng thì tôi đã liều một phen để biết được chiều ra sao, sướng hay …khổ ? 😍

    • TM says:

     Vẫn chưa muộn bác TV ạ, miễn bác có gan ăn cướp có gan chịu đòn. 🙂

     Tôi có một chị bạn rất xinh đẹp, ăn mặt rất chic, lại biết giữ dáng, mỗi lần họp bạn là chị ấy trông trẻ hơn chúng bạn cũng phải chục tuổi. Chị cũng có tính chăm sóc chu đáo, một cách tự nhiên chứ không phải là có “kỹ thuật”. Buổi tối ông chồng về nhà vào buồng tắm là ngoài này chị ấy mang khăn bỏ vào máy sấy khô, để khi ông bước ra khỏi phòng tắm là quấn khăn đã sấy ấm vào người. Tôi phục ngẩn ngơ! Mình chẳng bao giờ làm vợ hiền đến thế.

     Ấy vậy mà ông bỏ theo bà 2 hơn chục năm nay, và hiện giờ về VN có bà 3 (mặc dù vẫn chu cấp cho vợ con đầy đủ). Đàn ông chẳng hiểu được!

     Một chị bạn khác rất vén khéo nội trợ nhưng không biết chăm sóc thanh dáng, lụm cà lụm cụm, hở tí lại xưng danh “bà già này”, họp bạn bè thấy chị ấy già hơn mọi người. Vậy mà ông chồng cưng hết biết. Mỗi lần chúng tôi kéo nhau đi chơi toàn bạn gái với nhau, ông luôn gọi theo hỏi thăm từng đoạn đường: “Má nó đi tới đâu rồi, gần tới chưa! Ở nhà mưa dữ lắm, dưới có mưa không? Nhớ lái xe cẩn thận., v.v.” Và bà ỏn ẻn trà lời ngọt xớt, nghe tình tứ vô cùng. 🙂

     Kết luận: Hay không bằng hên!

     🙂 !

    • TranVan says:

     Số của tôi không hên, phục vụ hết cỡ mà bả vẫn tìm ra được vài điểm để …chê.

     Chắc bà nhỏ chỉ khen chứ không chê ? 😀

    • TM says:

     Bác cứ thắc với tưởng tượng mãi không có câu trả lời trước đâu. Phải “dấn thân” rồi mới biết!

     Luôn tâm niệm: “do it at your own risk”.

     Có phúc thì hưởng, có họa thì chịu, chớ khá than van! 🙂

     Trong gia đình tôi có một ông anh xa xa, số phận long đong nên hai đời vợ mà không bền. Anh là người rất tốt, chỉ vì hoàn cảnh nên đổ vỡ.

     Anh vẫn còn đi dạy, làm khoa trưởng, lâu lâu lại về VN cặp bè cặp bạn đi chơi, tính tình rất hồn nhiên dễ mến nên nhiều người thích. Mình nghĩ anh sẽ dễ dàng tìm bạn gái nếu muốn.

     Gần đây có một bà “kết” anh, ăn mặc sang, có dáng đẹp, nhưng mặt thì xấu (hay là đẹp tùy người đối diện? 🙂 )

     Nhiều người nhìn vào bảo “không được đâu!” nhưng ai can ngăn là anh “unfriend” người đó luôn. Bà rất mềm mỏng dịu dàng, lúc nào cũng tươi cười nhường nhịn, những lúc anh cáu giận lớn tiếng quát mắng vẫn nhịn một nước không nói lại. Sơ sơ nghe nói anh đã đổ 50-60 chục ngàn USD hùn vào dự án (ma?) của bà tại Đà lạt. Nhịn nhục chìu chuộng mà có kết quả thế thì chắc sẽ nhịn dài dài được. Bao giờ anh sạch vốn thì còn nhịn nữa không nhỉ?

     Nghĩ lại mình thật là dại. Tính thẳng quá chẳng biết nhịn nhục nên chưa bao giờ mời vốn hùn hạp được đến 50-60 đồng, nói chi đến 50-60 chục nghìn. 🙂

    • TranVan says:

     Bà vợ của tôi chê đúng chứ đâu có sai mà phải đi tìm người …khen ?

     😀

   • huu quan says:

    em ấn tượng nhất với France Airline là không phải hướng dẫn viên đứng múa để hướng dẫn an toàn baycho khách mà họ chiếu video clip 5 cô trắng đen vàng nâu đủ cả ngồi múa may trong bộ đồ bikini. Hài hước và hay ra phết.

  • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

   Trứng cá tầm làm sao bằng trứng rùa. Rượu vang chỉ đáng xách dép cho đế gò đen chủ yếu để các bác uống cho có … dáng. Loại đó phụ nữ ở đây còn chê nhạt hơn nước trà nguội.

 9. krok says:

  Trước hết cb hang cua phê bình cụ Tổng, trong lúc tình hình khó khăn, đất nước kiên định không chịu phát triển, lại bày trò đi chơi giải trí bên bọn giãy hoài không chịu chết. Mất quan điểm, ý thức giai cấp của cụ ở đâu?.
  Thôi đã nhỡ rồi, cụ nên tìm hiểu xem chúng giải quyết vấn đề tệ nạn xã hội thế nào, làm gì có chuyện Pháp cái gì cũng đẹp lý tưởng như cụ nói. Xem mãi ảnh của pv TranVan hoành tráng mãi chán rồi, đề nghị cụ cho phóng sự ảnh về khu ổ chuột của Pa-ri hay các cô đứng đường cũng được.

  Trần Kỳ Trung

  TÌNH THẾ NGẶT NGHÈO – Truyện ngắn

  Chuyển công tác, tôi được phân công về làm công an khu vực P… đây là một khu vực rất phức tạp.
  Nhận công việc hôm trước, hôm sau thằng Tư Sẹo đến gặp tôi. Nó là thằng giang hồ, giỏi đâm chém, vào tù, ra tội như cơm bữa, nó chẳng sợ ai cả, kể cả tôi là công an khu vực.Tư Sẹo đến gặp tôi với một đề nghị:
  -Thế này anh ạ! Khu vực này, anh để chúng tôi làm ăn, sẽ không bao giờ xảy ra chuyện ăn cắp, ăn trộm, giết người, cướp của, anh lại có tiền. Mỗi tháng chúng tôi đưa anh hai chục triệu, anh cứ việc ngồi một chỗ báo cáo tình hình an ninh lên cấp trên. Còn mọi chuyện mất an ninh ở đây, anh cũng không phải làm, có việc gì , anh nói với chúng tôi,chỉ một ngày là xong. Chúng tôi sẽ tìm đúng thủ phạm, giao cho anh, coi như đó là “thành tích” của công an khu vực… Chỉ cần anh cho chúng tôi quản lý…
  -Quản lý cái gì ? – Tôi hỏi Tư Sẹo.
  -Quản lý các em đứng đường, và các quán cà phê, caraoke ở đây! –Tư Sẹo nói thẳng với tôi.
  Tôi lắc đầu, giọng cương quyết:
  -Không được, đây là một tệ nạn, tôi đồng ý với anh nghĩa là tôi đang dung dưỡng một tệ nan mà xã hội lên án!
  Tư Sẹo cười khẩy:
  -Tôi nói nghiêm túc nhé. Tôi “khinh” những lời anh vừa nói. Mấy ông công an khu vực, trước anh, đến đây cũng nói những lời như anh, nhưng chính họ lại lợi dụng thân xác của những cô gái đó để giải quyết nhu cầu, đểu giả hơn, còn ăn chặn lấy tiền hàng ngày, hàng tuần… Không cho các ông ấy làm những việc đó, tôi gây chuyện. Các ông ấy phải bán “sớ” đi nơi khác…. – Tư Sẹo tự động rót nước vào ly, uống một hơi, rồi nói tiếp – Những ngừơi con gái đó, tôi nói với anh, họ không còn nghề gì khác, thậm chí có người đã là người nhà nước, làm gần hai mươi năm, rồi bị tổ chức lấy cớ này nọ đuổi ra ngoài, nhằm thay ngừơi thân mình vào. “Chuột chạy cùng sào” những người ấy buộc phải làm nghề này, nhờ chúng tôi bảo vệ… Còn anh muốn “vui vẻ”, nói với tôi, tôi sẽ lo, không việc gì phải dấu dấu, diếm diếm, mang tiếng – Tư Sẹo nói thẳng.
  -Anh cũng lấy tiền của ngừơi ta, đâu có hơn gì những kẻ ác khác, cũng bóc lột. Còn cái “trò” kia tôi đâu có cần – Tôi nói.
  -Cái đó thì tùy anh, nhưng tôi hỏi anh, ở đời , có ai làm không công ? Khi những người đó, nhờ mình mới kiếm được tiền. Tôi quản lý, bảo vệ, tổ chức, còn khám sức khỏe,cho tiền chữa bệnh, thậm chí nếu người nào mất tôi còn lo chuyện ma chay…Tôi hiểu hoàn cảnh từng ngừời một, không ăn chặn, không bóc lột, nhưng họ phải nộp tiền cho tôi đàng hoàng, đúng giá… Anh đừng đánh giá tôi như những kẻ khác…- Tư Sẹo tự biện minh những việc làm của mình, rồi kết luận – Tôi nói hết rồi, anh suy nghĩ đi.
  Tư Sẹo chào tôi đi ra.
  Quả là những lời Tư Sẹo nói làm tôi đắn đo, phân vân rất nhiều. Bắt Tư Sẹo dễ, nhưng bắt Tư Sẹo này lập tức sẽ nảy nòi ra Tư Sẹo khác. Hơn nữa, chuyện dẹp “ gái làm tiền” báo chí nói nhiều rồi, bao nhiêu cuộc hội thảo, rồi trên quán triệt, ra quân rầm rộ …nhưng như “ bắt cóc bỏ đĩa” có dẹp được đâu, nó biến hóa khôn lường còn hơn cả” tôn ngộ không”, chẳng ai có thể giải quyết dứt điểm được. Để Tư Sẹo làm ăn, công việc của tôi sẽ nhẹ đi, mọi việc cứ “gõ” Tư Sẹo, Tư Sẹo sẽ giải quyết thay tôi, tôi lại có tiền. Nhưng không lẽ công an hợp tác với xã hội đen để giữ an ninh??? Nghĩ thế rồi tôi lại an ủi. Ối giời! Có ông công an, ông ấy chức to hơn tôi, cũng làm việc này. Anh trai bị truy nã, ông công an này “nhờ” xã hội đen che dấu. Thậm chí có ông tướng công an còn mời xã hội đen đến cho tiền, rồi bảo chúng sang địa phương khác ”làm ăn”, để khu vực ông ấy quản lý được yên…Thế thì…chuyện tôi nhờ Tư Sẹo “quản lý “ địa bàn việc này, so với những việc kia, cũng không phải có điều gì “ghê gớm”.
  Chỉ có điều, nhất nhất phải “kín đáo, bí mật” chỉ có tôi và Tư Sẹo biết.
  Giữa tôi và Tư Sẹo có hợp đồng, chi tiết từng mục một. Phải nói rằng Tư Sẹo thực hiện hợp đồng rất nghiêm túc, tuy không có giấy tờ, ghi âm… nhưng khoản nào ra khoản đó, tôi bằng lòng. Những báo cáo tuần, tháng, quý.. tôi gửi lên cấp trên, rồi cấp trên xuống kiểm tra, rất thống nhất và còn khen tôi.
  Phải nói Tư Sẹo “ quản lý “ thay tôi khu vực này rất giỏi. Tình hình trộm cắp ít hẳn, những quán cà phê đèn mờ,caraoke ôm lui vào kín đáo, không lộ liễu như trước kia. Chuyện tranh giành gái trước đây hay diễn ra giữa “thanh thiên, bạch nhật” giờ hầu như không còn…tất cả phải có thứ tự, ai đến trước, phục vụ trước, ai đến sau, phục vụ sau. Tùy theo tuổi, vóc dáng, nét mặt, cách phục vụ… có từng mức giá. Còn việc đưa gái vào nhà nghỉ, tinh ý mới thấy. Đó là chưa kể, những ngành nghề ăn theo “dịch vụ” này, như bán nước giải khát, bán bao cao su, thuốc tránh thai… không lộ liễu, nhưng phát triển.
  Một hôm…
  Tư Sẹo đến gặp tôi yêu cầu một việc làm tôi ngỡ ngàng:
  -Anh cho tôi mượn trụ sở này làm “ Lớp học tình thương” được không?
  -Ai dạy?
  -Điều đó anh để tôi lo – Tư Sẹo phẩy tay.
  … Lớp học mở được mấy buổi, mà đã đông học sinh đến học. Giải quyết được một khó khăn mà tôi đang bí chưa tìm được lối ra.
  Chiều ấy, tôi đến quan sát lớp học. Giáo viên dạy các em là một phụ nữ lớn tuổi, lần đầu tôi biết. Chị ta nhìn tôi có vẻ ái ngại luôn luôn tránh cái nhìn của tôi. Tôi hỏi họ tên, quê quán, chị ta đều trả lời có vẻ không dứt khoát. Bằng nghiệp vụ ,tôi phát hiện, chị này muốn dấu tôi một điều gì đó. Tôi hỏi chứng minh thư, chị ta nói lí nhí:
  -Dạ! Em để quên ở nhà.
  -Tôi là công an khu vực ở đây. Để giữ an ninh, trật tự khu vực này tôi yêu cầu, chị phải có chứng minh thư , khai rõ quê quán, thân nhân gia đình, công việc của mình trước đây làm gì ? Chỉ có như vậy, chị mới được ở đây, làm công việc này!
  -Việc này em đã nói với Anh Tư Sẹo, anh Tư Sẹo đồng ý rồi. Em tưởng mọi việc đã xong, không phải báo cáo với ai nữa.
  Ngừơi phụ nữ nói như vậy chạm vào tự ái của tôi. Tư Sẹo có”đồng ý”, nó cũng chỉ là một thằng xã hội đen, phải nhờ cậy tôi. Tôi không đồng ý, ai dám làm ở khu vực này? Tư Sẹo làm mọi việc, phải thông qua tôi chứ! Nghĩ như thế, tôi nhìn ngừơi phụ nữ với ánh mắt không thiện cảm, giọng rõ sự bực tức:
  -Chiều mai, đúng hai giờ, chị lên chỗ tôi làm việc. Nhớ mang theo chứng minh thư, khai rõ quê quán, thân nhân gia đình, công việc mình đã làm. Chứ không phải ai thích đến đây là đến, muốn làm việc gì thì làm. Chị nghe rõ chưa?
  -Dạ! – ngừơi phụ nữ gật đầu, mắt đã ngân ngấn nước.
  Vẫn chưa hạ hỏa được sự bực mình, sáng sau tôi gặp bằng được Tư Sẹo để hỏi về trường hợp của ngừơi phụ nữ này. Tư Sẹo kéo tôi vào một quán cà phê nói chuyện:
  – Cô ấy vốn là giáo viên, có hơn hai mươi năm trong nghề. Hai mươi năm trong nghề mà vẫn ở dạng “ hợp đồng” không được vào biên chế, lương có đáng là bao, một tháng được hơn ba triệu. Ly dị chồng, một mình nuôi mẹ già, hai con nhỏ… lương thế, không đủ. Ấy vậy vừa rồi phòng giáo dục chỗ cô ấy cắt hợp đồng, không cho dạy học nữa. Cô ấy phải ra ngoài, không có lương. Tuổi ấy ngoài dạy học, cô ấy không biết làm nghề gì, chạy vào chỗ tôi, xin làm việc này… Chỉ có điều, cô ấy nói, đừng cho ai biết tên tuổi, quê quán, nghề cũ của cô ta…nhưng…
  -Nhưng sao?
  -Anh tính, tuổi cô ấy lớn tuổi như thế, vóc dáng không đẹp, trông sức khỏe lại yếu…khách làng chơi ít chọn. Biết cô ấy có nghề giáo, tôi mới nói với anh cho mở” Lớp học tình thương” để cho cô ấy đứng lớp… Ngoài tiền “đi khách” nếu như cô ấy thấy đáp ứng được, thì có thêm tiền của lớp học này, cũng giải quyết được ít nhiều kinh tế gia đình, còn hơn chết đói. Cô ấy đồng ý..
  Thế là tôi hiểu ra vấn đề.
  Ngay buổi chiều, tôi ngồi đợi ngừơi phụ nữ ấy đến để có ý kiến là đồng ý cho chị ta tiếp tục dạy học ở “ Lớp học tình thương”.
  Nhưng đợi mãi…đợi mãi…không thấy chị ta đến.
  Sốt ruột, không thể chờ đợi lâu hơn nữa, tôi đến lớp học.
  Lớp học cũng không có chị ấy. Tất cả mấy đứa học sinh ngơ ngác, cũng đang ngồi đợi.
  Tôi định tìm Tư Sẹo hỏi, thì Tư Sẹo đến cho tôi hay:
  -Cô ấy ôm bọc quần áo đi từ sớm rồi, không nói cho ai biết mà mọi ngừời cũng không biết cô ấy đi đâu ? Nếu cô ấy mà tìm chỗ khác để làm nghề “gái” thì làm sao tốt bằng chỗ tôi. Mà sức ấy thì… – Tư Sẹo lắc đầu – Chúng nó “hành” thì chết mất thôi!

 10. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  [Img]https://www.zupimages.net/up/15/43/mnwv.jpg[/img]

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Xin lỗi anh Cua. Định post một ảnh lên từ Iphon nhưng nó ra như vậy.

 11. Bùi Tiên Tửu says:

  Khoái nhất câu “kinh điển ari ” : Nhưng với nhiều người thì mổ mả to mới quan trọng chứ thủ đô cho mai sau như Paris hoa lệ là cái con…tiều.

 12. Hiệu Minh says:

  Đấu với lão TranVan tiếp 🙂

  Paris Opera House – Nhà Hát lớn Paris

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Bổ sung cho sưu tập của anh Kua
   Đây là Paris trong mắt Lão Ba Bà

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Tôi mê là mê giàn hoa Hồng leo đấy ạ
    Bầy giờ Hà Nội đầy

    • TranVan says:

     Vườn hoa hồng nổi tiếng

    • TranVan says:

     Vừa đẹp vừa thơm, mình lại không tốn thì giờ chăm sóc.
     Vườn này không xa nơi nhà, đi bộ ra đó mất chừng 10 phút, tiện dịp đi mua bánh mì. Một công hai hay ba chuyện vì cũng là dịp tập thể dục.

    • TranVan says:

     2 900 loại hồng khác nhau.
     Hơn 10 000 cây.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Hy vọng sớm được làm khách của anh TV để được nắm vườn hồng này

    • Aubergine says:

     Anh TV,
     Lần trước đi bằng ô tô đến vườn hồng. Đi bằng métro thì RER nào? Merci

    • TranVan says:

     RER B : Trạm Bourg La Reine

     Sau đó đi bộ 15 phút, hay đi tiếp Bus 192 hay 172. Cả hai đều đi ngang qua trạm Eglise de l Hay Les Roses.

     Bus chừng 3 phút, chỉ có đâu như 3 hay 4 trạm.

     Có thể gọi Uber

    • TranVan says:

     Từ quận 13, khu Á Châu, đi Uber đến đó chỉ tốn chừng 13, hay 14 Euros, 15 phút xe.

   • Aubergine says:

    Cam on anh TV.

    Tôi tránh mùa hè khi đi vacances.

    Tháng Mai hoa hồng đã nở chưa ạ?

    • TranVan says:

     Sau 15 tháng năm là bắt đầu có hoa hồng, loại nở sớm. Cuối tháng 5, đầu tháng 6 là dịp ổn nhất.

     Trong Paris cũng có vườn hồng : Bagatelle.

    • TranVan says:

     Roseraie de Bagatelle, Paris

  • TranVan says:

   Đấu là…..thua ? 😀

   Để tôi tìm trong kho vài tấm hình chụp phía trong Opéra Garnier.

   KTS Garnier hồi đó không được ca tụng vì tài năng không được dân ngoại đạo ưa thích. Quá mới so với thời đó. Cũng may hội đồng tuyển chọn không bị áp lực của giới cầm quyền thành thử Paris đã có được một công trình đặc sắc.

   Anh HM đáng lẽ nên ghé vào quán ăn của Opéra. Lỡ một dịp thưởng thức bằng mắt, trang hoàng hiện đại, và thưởng thức ẩm thực Pháp, không quá đắt.

   • TranVan says:

    Trước khi rới Paris, nên làm 8 chuyện
    – Đi xem mấy tiệm lớn (grands magasins : Lafayette, Au Printemps, Le Bon Marché)
    – Đi ăn, chọn một tiệm 1 sao Michelin)
    – Ghé tiệm bánh Le Nôtre, ăn thử vài loại bánh. Ông tổ của ngành đấy !
    – Mua ít Chocolat (Patrick Roger), gửi tặng vợ (và bồ)
    – Ghé khu Nhật, xem họ đang chinh phục Paris ra sao. Ăn đứt T+
    – Đi chơi Paris, buổi tối để thấy yên bình dù không bóng dáng CS CA (dọc theo bờ sông Seine, phía tả ngạn, khu Mouffetard, khu lại cái, ….
    – Ghé thăm viện bảo tàng G Pompidou
    – Thăm cư xá sinh viên quốc tế (Cité U, Bld Jourdan).

    • TM says:

     Lần tôi thăm Paris chưa quen biết thổ công nên hụt gần hết những điều đáng làm nêu trên.

     Tuy nhiên tôi cũng có những “điều đáng làm” theo tìm hiều của tôi, và đã thực hiện. Một trong số đó là đến ngồi trên băng ghế vườn Luxembourg, ngắm lá rơi trên các tượng đá, và ôn lại bài tản văn của Anatole France.

    • TranVan says:

     Đấy là mấy mục nằm ngoài 10 mục “cơ bản” :

     Tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn (2), Đại Lộ Champs Elysées, nhà thờ Đức Bà, Louvre, Orsay, Luxembourg, Khu Á Châu (2), Sacré Coeur, Du thuyền trên sông Seine (+ ăn tối trên thuyền).

    • TranVan says:

     Hai mục “cao cấp”, xa Paris :

     – Versailles
     – Nhà Claude Monet

    • TranVan says:

     Mục đặc biệt, cho dân tò mò, có nhiều thì giờ :

     – Đền Hồi giáo
     – Chính thống giáo Đông phương
     – Chùa Phật Giáo
     – Nơi an nghỉ của Napoléon 1er

     – Những khu giải trí bây giờ của dân địa phương
     – Khu Ấn Độ
     – Chợ ngoài trời
     – Chợ bán đồ cũ
     – Cửa hàng bán sách, bán hàng điện tử
     – Sorbonne
     – Nơi trú ngụ xưa của văn nghệ sĩ
     – Khu kiến trúc cao tầng Défense
     – Thư viện quốc gia

    • TranVan says:

     Đặc biệt, ai dễ thương sẽ được dẫn đi xem những hành lang thương mại, kiều như Eden của SG ngày xưa.

    • TranVan says:

     Paris

     Viện bảo tàng với kiến trúc khác lạ

    • TM says:

     May quá! 10 mục cơ bản chỉ thiếu Orsay. Biết đấy nhưng không đủ thì giờ.

     2 mục xa Paris thì đến được Versailles. Nhà Claude Monet thì hụt vì 1 “sự cố” buồn cười (hay muốn khóc).

     Tôi đưa bà cụ sang chơi Paris năm bà 80 tuổi. Thật đúng thời điểm vì sau này bà mất sức nhiều, chẳng thể trèo đèo lặn suối theo con gái được nữa.

     Sau chuyến bay suốt đêm, máy bay hạ cánh xuống Paris 11 giờ sáng Hành lý mình nhận được trong vòng 5 phút, còn của bà cụ… không cánh mà bay. Đợi mãi đến khi hành lý của chuyến bay đã nhặt sạch mà vẫn không tìm được. Air France bảo họ sẽ tìm và liên lạc sau.

     Về nhà trọ khổ sở vì bao nhiêu đồ đoàng của bà để cả trong valise đó, kể cả thuốc men phải dùng hằng ngày. Lúc đó ở nhà trọ “AirBnB” …không qua internet, do bạn giới thiệu. Ông khách cầm nhầm hàng của cụ về đến khách sạn thì đỗ ra ngủ li bì, chiều hôm sau mới tỉnh giấc sau một giấc jetlag nặng nề. Lúc ấy ông mới khám phá ra ông đã cầm nhầm của cụ. Thời may tôi có ghi số điện thoại ông chủ nhà trong thẻ đeo vào valise, nên ông gọi đến xin lỗi, và thuê taxi mang nhà đến giao. Còn ông quay trở ra phi trường nhận hàng của mình.

     Sáng hôm đó gia đình chủ nhà và bạn bè tổ chức đi chơi nhà Claude Monet, mời hai mẹ con theo cùng cho biết, mà mình đành từ chối, ở nhà chờ tin tức, vì bà cụ nhất định không chịu …mặc jeans của con gái đi ra đường!

     🙂

    • TM says:

     Còn 1 việc chưa thực hiện, không biết có đáng tiếc?: đi xem revue.

    • TranVan says:

     Moulin Rouge và Crazy Horse tôi đã đi xem cả hai. Hồi còn trẻ và ….dại, đi để chiều mấy bà bạn Việt.

     Phí tiền. Dân du khách mới đi xem, dân Pháp ít người ham đi. Vả lại hơi đắt.

    • TranVan says:

     Nếu đúng dịp có Cirque du Soleil hay có đoàn văn nghệ, đoàn đánh trống của Nhật sang đây trình diễn thì nên đi xem.

     Vé phải mua trước !

   • Aubergine says:

    2 cho chua di:

    Khu Nhat
    Cu xa sinh vien quoc te

    Con may grands magasins va Le Nôtre thi di nat ca tiem roi.

   • Aubergine says:

    di thuyen tren song Seine: dung di ban ngay, nhin thay day rac. Ban dem dep hon nhieu.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Góp thêm một phần sưu tập
   Tôi vừa chui dưới hầm quảng trường Khải hoàn môn lên

   • Aubergine says:

    Chi TV di Paris bao gio ma khong ru em ut di luon?

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Đi lâu rồi.
     Chắc sắp đi nữa vì thằng út chưa biết Châu Âu.
     Chắc phải đi cùng nó vì phải dẫn con thăm họ hàng và người quen.

  • TM says:

   Bổ sung vào sưu tập Hang Cua.

   Mời chị Cà, bác krok, hugo, Mike, Thanh TÂm, VVX, chị PVN, anh Hoa Sứ, v.v.

   • Aubergine says:

    Cô nào đứng trong ánh xinh quá chừng 🙂 🙂 🙂

    • TranVan says:

     Võ sĩ, thắt lưng nâu đó ! 🙂

    • Hugoluu says:

     Trời xanh mây trắng nắng vàng
     Có một cô nàng má đỏ hây hây
     Các cụ nhìn thấy ngất ngây
     Em đây một mình đi khắp Pa-Ri.

   • krok says:

    Cám ơn bác TM, ba chục năm trước bay qua Paris, chả kịp xem gì, kế hoạch đi thăm hoãn hoài vì bận.

   • Thanh Tam says:

    Tổng Cua nói khi nào trở về DC thì mời Cụ TM và Tôi đi Cà Phê mà mong mãi ngày đó, nếu gặp Cụ ở đâu đó cứ mang tấm ảnh này làm tin được không ? Cuộc đời gặp nhau ở đời thực quả là khó và hy hữu quá, gặp trên mạng thì ở VN nhiều khi cũng khó đấy, Blog HM cũng khó vào đối với dân bình thường lắm đấy Cụ TM ạ. Chúng ta đang chuyển dịch dần về 70-80 liệu có chạy Ma-ra-tông kịp vé như hồi Cụ TM ở Paris ko?

    • TM says:

     Thế à? Bác Cua có nói thế à? Tôi chẳng nhớ. Thế thì quí wá wá. 🙂

    • Thanh Tam says:

     @Cụ TM!
     Hôm qua được các cháu cho đi xem Bóng đá ở DC, sân do Audi xây dựng,Đội của United DC và Đội của CLB TC Chicago thi đấu trên sân hiện đại. Tôi ko ngờ dân Mỹ cũng mê Bóng đá đến vậy, Chắc là World Cup 2022 tại Mỹ sẽ sôi động lắm đây. Tất nhiên U. D.C thắng vì trận mở hàng trên sân nhà do công của Rooney – ngôi sao MU của Anh.
     Đến đây lại nhớ đến Các bạn Còm Hang cua, trong đó có Cụ TM có lẽ rất gần Audi Stadium .
     Nhưng tôi cũng cứ nghĩ vớ vẩn: Tại sao Sài gòn lại chọn xây Nhà hát kịch Giao hưởng 1500 Tỷ vậy nhỉ. Dân VN máu Bóng đá hơn Giao hưởng, Sân Audi DC Người Đức đầu tư $500 triệu đã oách thế này mà.
     Như vậy TC còn nợ đây này;
     Cảm ơn cụ TT, để tôi hỏi đội cháu Luck chơi hôm nào và sẽ báo cho bác xem.

     HM :” Khi nào sang tôi sẽ mời cụ và chị TM đi cafe ạ 🙂

     4 0 Đánh giá comment
     Reply
     Thanh Tam says:
     19/08/2018 at 7:38 pm
     Cám ơn Cụ Cua, được gặp Cụ & Cụ TM thì rất hân hạnh .

     5 0 Đánh giá comment
     Reply
     TM says:
     19/08/2018 at 8:32 pm
     Khiếp, nẳm nay mới được nghe mời một tiếng. 🙂

     Ngày xưa chỉ nghe anh HM lớn tiếng mời cà phê chị Fairfax Vrginia làm mình tủi thân! 😦

     Ngày anh HM còn làm việc tại WDC, cơ hội gặp nhau rất dễ, nhưng chẳng lẽ “con gái” lại mời “con trai” trước? 🙂

     Sau này anh ấy hồi hương cứ thấy tiếc, tự ái làm chi nhỉ? 🙂

     TB: Trêu bác Cua chơi thôi!

    • TM says:

     Giời ạ! Tôi trả lời bắt lỗi bắt phải bác Cua dài dòng xảnh xẹ thế mà quên mất, lại chỉ mới có mấy tháng nay thôi. Quê xệ! Sau này tôi có mượn tiền bác Thanh Tâm mà quên trả thì bác thông cảm cho nhé! 🙂

     Tôi lại nhớ (ôi cái nhớ của tôi!) là bác Thanh Tâm ở Canada, sang DC chơi có chụp vài cảnh đưa lên Hang Cua. Hóa ra bác là thường trú. 🙂

     Tôi chẳng biêt DC có sân Audi bác ạ, nhà quê thế chứ. Nghe bác kể mới lên hỏi bác Gúc. Hóa ra là sân mới keng mới cắt chỉ hôm tháng 7. Vậy là bác biết nhiều DC hơn tôi rồi đấy! HÔm cuối tuần rồi trờ khá mát mẻ, đi xem đấu bóng là nhất!

     Bác Cua thì từ thường trú DC trở thành thường trú Hà nội, rồi giờ này đang tạm trú Paris. Biết bao giờ bác ấy về lại DC nhỉ?

  • TranVan says:

   Paris :

   X1

  • TranVan says:

   Đấu bằng tâm, bằng tầm hay bằng bài vở thì Cụ thắng … dễ dàng.

   Tôi, gần 60 năm nay, ít có dịp dùng tiếng Việt, chỉ có (thỉnh thoảng) đọc sơ sơ. Đọc theo chiều nghiêng nghiêng, bỏ đi cũng một nửa, … cho nó nhanh. Ít viết, ít nói, ít nghe.

   Chứ đấu về chụp ảnh, lại chụp ở Paris nữa thì Cụ thua 100%. Tôi chẳng cần dùng chi đến máy … tốt !

   🙂

  • TranVan says:


   Panasonic FX1

   Ôm eo đầm, hy vọng Cụ sẽ thắng chứ không thua tui ? 🙂

   • Hugoluu says:

    Cụ Trần chân thấp chân cao
    Ôm eo bà đầm miệng cười rất tươi
    Bà đần đeo kính mỉm cười
    Tựa vào người cụ ngắm người đi qua
    Pa-Ri thành phố xa hoa
    Hai cụ tuy gà nhìn vẫn như xuân.

    TB/ Chồng Việt vợ Tây về già sống tình cảm thế này bên Séc tôi chưa gặp .Xin chúc mừng Cụ!

   • TM says:

    Bác TV thi ôm eo thiếu nữ Việt với bác Cua đi.

    • TranVan says:

     Ôm mấy bà Việt thì coi bộ không phải sở trường của tôi. Lâu quá rồi quên, không biết phải ôm ra sao và khó nhất là phải nói chi trước khi …..liều mạng.
     😀

    • Hugoluu says:

     Bà Việt ôm khác bà Tây
     Ví cụ mà dầy thoải mái cụ ôm 😀

    • TranVan says:

     Nói chuyện ôm bà Việt : có lần tôi đi chợ tại khu Á́ Châu, quận 13. Đang sách túi ra về thì có bà VN chặn đường xin tôi ra tay nghĩa hiệp, cứu giúp bà ta. Bà ta không còn có nhà ở. Tối hôm đó không biết sẽ trú ngụ ở đâu.

     Bà ta xưng em, gọi tôi bằng anh.

     Hỏi ra “chồng” chết, không giấy hôn thú, mấy đứa con của chồng lấy lại nhà.

     Tôi trả lời tôi không thể giúp vì sẽ phiền ghê lắm. Em đẹp, tôi sẽ ngã đổ, gia đình tôi sẽ tan nát. Mất vợ, mất con, mất cháu, và đôi khi mất cả bạn bè. Tôi chỉ giúp được em tiền trú ngụ tại Ks một đêm. Hy vọng ngày mai em sẽ tìm được lối ra khỏi tình trạng không nhà, không nơi nương tựa.

     Em ôm tôi cám ơn.

     Tb : số của tôi hình như không có ý ôm mà vẫn được ôm ? Cầu trời cho bà ta tìm được cái phao tốt.

    • TM says:

     Phải biết nói chi với cô Việt, mà còn phải biết nói chi với bà đầm trước khi, sau khi, đêm hôm ấy về nhà, tuần sau, tháng sau, năm sau, 10, 20 năm sau, mỗi lần cãi vả, v.v.

   • TranVan says:

    Chụp (hình) thua, chụp (mấy bà đầm) chắc cũng vẫn sẽ thua ?

    😀

  • TranVan says:

   Paris

  • Miên says:

   Paris Opera House hãy đợi đấy , Thu Thiêm Opera House hoàng tráng sẽ đấu tay đôi xem ai hơn ai nhé .
   Phen này dân Thủ Thiêm sướng rồi nhé được quan tâm nhất quả đất , lo cho dân Thủ Thiêm món giải trí quí tộc ,đẳng cấp sang trọng 1 bước bay vèo thành giới thượng lưu sánh vai các cường quốc.
   Tùng Dương hãy đợi đấy ,đừng chê dân MN chỉ biết nghe nhạc Bolero , 1 thị hiếu thấp kém nữa nhé .

   • TranVan says:

    Không biết rồi cũng sẽ có dịch vụ cho thuê để làm đám cưới hay không nè ?

    😃

 13. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  Hy vọng sẽ có loạt bài

  + Luân Đôn trong mắt Ghẹ
  + Béc Lin trong mắt Còng
  + Am Xì Téc Đam trong mắt Tôm
  + Cà Mau trong mắt Ba Khía

 14. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  Chúc mừng bác Nóc và bác Chăm

  • Đỗ Vinh says:

   Cho phép bắt lỗi Lạc Đề của chính sir 2CN phát (nếu bức ảnh trưng ra có ghi Brett Kav.53 tuổi tuyên thệ nhậm chức TPTATC). The Senate trước đó đã chuẩn thuận với tỷ lệ phiếu 50-48 bổ nhiệm nhiệm kỳ trọn đời?

 15. CD@ says:

  – cảm ơn những thông tin mà bác Trân Vân đã đưa vể Metro Paris. Nếu muốn biết chi tiết, có thê vào trang web của Metro Paris, mục hướng dẫn và mua vé, sẽ có đẩy đủ thông tin. Hệ thông Metro của Paris hiên đã là 16 tuyến ( line), việc TK rất bài bản, hơp lý, nên việc kết nối các tuyến với các ga trung tâm hoặc ga dùng chung cho vài tuyến, k gập khó khăn gì và thực sự tạo ra quần thê kiến trúc “miễn chê” dưới lòng đất ! Trở lại câu chuyện này với HN, đang “dò dâm” bước đi đầu tiên, Ga HN ( tại khu vực ga hàng cỏ cũ), trước mắt sẽ kết nối 2 tuyến Metro : tuyến Yên viên- Ngọc hồi và tuyến Nhổn- ga HN, ngoài ra còn có tuyến ĐS quốc gia tạ đây. Với qui hoạch 8 tuyến cho tới 2035-50 ( cần tới khoảng 40 tỷ USD ?!), có kết nối qua ga HN nữa k? ngay việc TK và thi công ga HH hiên nay cho tuyến Nhổn-ga HN đang như “gà mắc tóc”..Bạn sẽ k thê hình dung sự bất hợp lý và lãng phí khi các nhà ga ngầm k thê dùng chung cho một vài tuyến Metro, mà cứ theo kiêu ” tuyến của ai, Ga của người ấy” (!)…Dưới bàn tay của “nhạc trường quá tồi”, lại thêm những “ý chỉ” từ “tối cao cấp”…Hệ thống Metro HN nếu có ( 2035-50) sẽ ra làm sao? ( và đương nhiên, tại SG, cũng chẳng khá hơn gì !). Trên mặt đất, còn “băm nát” , thì dưới ngầm, sẽ là “băm xiên” giữa các tuyến metro cũng như các cống trình hệ thống hạ tầng ngâm khác ! :Xin a. HM, nếu có thê được, hãy quan sát hê thống cống ngầm chính của Paris, mà trong tác phầm “những người khốn khổ” đã được mô tả “khái quát” qua cuộc vươt ngục của Jan-van-Jăng !

  • CD@ says:

   Đê các bạn có thê biết BRT của HN sẽ “thí điểm vé điện tử’ ra sao, xin mời xem clip sau :

   (https://www.youtube.com/watch?v=TrzIvjDW0gk)
   Trong khi đó , tổng thầu EPC TQ đã nhập về lắp đặt các thiêt bị bán vé, kiêm soát vé tại 12 nhà ga của DA 2A này. K nói tới sự “bất tiên” trong việc mua vé Metro ở HN ( và VN nói chung) vỉ đồng tiên kim loại đã “khai tử”, ngưởi dân đi Metro hay bus ( BRT hay bus thường), chỉ muốn mua một loại vé, đi được được tất cả các loại, và 1 điêu nữa thược các nhà ‘hoạch định chính sách” : giá vé đồng hạng, hay tính theo chiều dài quãng đường đi ? Gần như chưa thấy ‘le lói” câu trả lời, và với những ô. KTS và nhạc trường “học Giả- bằng Thật” như hiên nay, thì…thởi tương lai sẽ là : “đường hầm không …Lối RA ” ( tunnel sans issue !) 🙂

  • TranVan says:

   200 Km đường xe tự động, phần đông là ngầm.

   38,5 tỷ Euros.

   Tốn nhiều hơn, hay bằng vì chất liệu chắc sẽ không tốt bẳng, là có tham nhũng, rút ruột đấy !

 16. VVX says:

  Lão Cua rời Hà Nội du lich thăm thú Paris. Còn tôi, vừa rồi rời Silicon Valley về thăm Hà Nội, cũng mang tâm trạng xót xa cho một Hà Nội bị bằm nát về mọi mặt văn hóa, xã hội, kiến trúc.

  Sau 10 năm mới trở lại, cái gì cũng hơn xưa. Hà Nội được xây to hơn, xù xì gồ ghề luộm thuộm hơn. Kế hoạch phát triển đô thị nằm trong tay những “trí thức tiểu nông” ở trên thượng tầng lãnh đạo cho tới hạ tầng cơ sở thì Hà Nội ngày càng đi đến chỗ tàn tạ là chắc chắn.

  Hà Nội đất hẹp người đông, quy hoạch phát triển theo kiểu giật gấu vá vai, không có chính sách nhất quán. Hà Nội phát triển theo định hướng của các phe nhóm lợi ích, tùy thuộc vào ”trình vẽ dụ án” của mỗi nhóm lợi ích.

  Dân số Hà Nội hiện nay là 7.4 triệu, cộng thêm khoảng 5 triệu dân từ các tỉnh kéo về làm việc, tạo nên môi trường vô cùng chật trội, giao thông ách tắc khắp mọi nơi. Vào giờ tan tầm, người đổ ra đường kẹt cứng, người lái xe gắn máy trong tình trạng khuỷu tay đụng khuỷu tay, và chạy chẳng có luật lệ gì. Khách du lịch tây nói chẳng sai “Nhìn người VN tham gia giao thông mà tưởng họ đang làm xiếc”.

  Hà Nội thất bại hay không có kế hoạch di giãn dân. Sau bao thế hệ sinh ra mà quĩ đất thì giới hạn. Giải pháp duy nhất là vươn lên trời xanh. Nhà nhà xây thêm lầu cao để lấy thêm diện tích sống tạo nên cái gọi là “nhà ống”. Vâng, đúng là một cái ống. Nhà ống kế nhà ống nên không thể trổ cửa sổ ngang hông nên họ phải tạo ra cái gọi là giếng giời. Đó là khoảng trống của khu vực cầu thang soắn dẫn lên các tầng lầu. Ở đây được gắn một cái quạt lớn thổi ngược lên sân thượng, và mỗi phòng đều có ống thông hơi lấy khí trời thổi vào để lấy khí thở. Một điều không thể thiếu, đó là máy lạnh, điều kiện để sống còn với nhiệt độ mùa hè có ngày nóng tới trên 45 độ C.

  Viết đến đây chợt nhớ tới câu được vĩ nhân nói năm 1968: “Thắng giặc Mỹ xong, ta sẽ xây dựng gấp 10 ngày nay”. Mỏi tay rồi, có giờ sẽ kể tiếp chuyện đi VN để tìm cái gốc tưởng đã mất 😆 .

  • Aubergine says:

   Nói ra điều này xin mấy còm sĩ miền Bắc đừng giận: hình như các nước xã hội chủ nghĩa hay xây cất bừa bãi. Năm ngoái từ Áo sang Hung, lúc ra khỏi Budapest, tôi thất vọng quá.

   • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

    Tại chị đi hết Budapest đó. Nếu chỉ đi Buda thôi chắc không sao

  • P.V. Nhân says:

   * Cụ VVX lâu mới viết còm. Cái còm của cụ “tâm tư ” lắm. Cụ lại lưu ý tôi giới tính. Chuyện liền ông liền bà. Thưa thật tôi ngây thơ. Không nghĩ Không gian Ảo. Cứ nghe Th. Tâm là quy ngay liền bà nào ngờ liền ông. Cũng như còm sĩ Hoa Sứ. Tôi nghĩ liền ông. Ngay sau đó, có còm sĩ TM lại bảo là liền bà, nữ sinh Gia Long cẩn thận. Tôi tạm tin gọi là chị Hoa Sứ.
   Nhưng với còm sĩ TM kia, cứ như điêp viên…Chẳng biết ông chẳng biết bà…mờ mờ ảo ảo. Chỉ đến khi nào gặp tôi mới tin rằng ông hay bà. Cuộc đời ngang trái…

   • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

    Tui thì thấy bác có vấn đề. Bác chỉ nhắc có hai thành phần liền ông, liền bà. Còn thành phần thứ 3, 4…đâu?

   • TranVan says:

    Gặp được, nhìn thấy, nghe thấy, …vân chưa chấc đoán đúng đâu !

    Thời đại bây giờ là thế ?

   • TM says:

    Fake news, fake names, fake love, fake gender…

    Giải pháp:

    1. Cứ “bác” túa xua cho an toàn.
    2. Làm một đại hội Hang Cua, bắt tận tay, day tận mặt. Hà nội? Sài gòn? Paris? WDC? Moscow?

 17. Thanh Tam says:

  Lần đầu tiên tôi và một lưu học sinh người Campuchia được GS Người Ucraina – Hiệu phó trường ĐH phụ trách quan hệ QT mời lên gặp ,( Lúc đó vẫn thuộc Liên Xô cũ ),Ông ta hỏi chúng tôi có biết Tiếng Pháp không ? Cậu SV Campuchia trả lời là có, tôi trả lời không. Ông GS nói : Ồ vậy à, tao tưởng Việt Nam và Campuchia đều được người Pháp đào tạo vì Đông Dương là thuộc địa của Pháp mà, sau đó Ông ta nói chuyện với SV Campuchia bằng tiếng Pháp. Lúc đó tự nhiên tôi cảm thấy rất xấu hổ, và ấn tượng đến bây giờ, sau càng hiểu là giới trí thức Nga hay Liên Xô cũ họ vẫn coi trọng Tiếng Pháp, giới học giả Pháp và Châu Âu , coi Paris là Ánh sánh kinh thành của Châu Âu.
  Việt Nam mình cũng chỉ tự hào là Đánh đuổi các thế lực xâm lăng Tổ quốc và Đế quốc thực dân. Còn Khoa học CN ,Giáo dục và Đào tạo thì còn lờ mờ…còn “nâu” nắm mới được như Paris.

  • P.V. Nhân says:

   * Chị Thanh Tam: Chị nói đúng. Giới quý tộc Nga đều nói tiếng Pháp vì họ vẫn xem Pháp là mẫu mực của nền văn minh nhân loại. Chị đọc ” Chiến tranh và hòa bình” sẽ rõ.

   • VVX says:

    Cụ P.V. Nhân ơi.Tôi nhớ không nhầm là Cụ Thanh Tam đã một lần giải thích với cụ là cụ ấy chính tông “liền ông” chứ không phải “liền bà”. Đừng cứ bắt cụ ấy phải làm “liền bà” mãi thế 😆

  • ninh says:

   Nếu là tôi thì tôi sẽ , tôi chả thèm học tiếng Pháp của bọn thực dân , đây chỉ cần học tiếng nước cha Nga là đủ rồi .Trẻ con nước tôi mới tập nói tiếng đầu lòng không gọi cha mà gọi ông Stalin ngay và luôn .
   Giải thích cho gs ngắn gọn là nước tôi đánh dập mật bọn nói tiếng Pháp và Anh nên chả thèm học tiếng bọn rãy mãi ko chịu chết ,chỉ cần họcГенеральный секретарь Сталин давно жив và毛泽东是万岁 thôi.

 18. TranVan says:

  Cụ HM chắc đang đi TS, bỏ tiền (tươi) vào tài khoản tại một ngân hàng chỉ biết tên khách là một con số kèm theo một mật mã.

  Gọi điện, đưa ra hai chi tiết này là họ chuyển ngay sau đó tiền đến nơi mình muốn.

  Tôi đã chứng kiến vài vụ trả tiền như thế tại TS. Sau khi chọn lựa và thỏa thuận giá cả, một cú điện thoại cửa hàng gọi đến ngân hàng của người mua, người mua líu lo vài câu, thế là tiền chuyển ngay vào chương mục của người bán.

  Nhanh, gọn và bảo đảm, chẳng cần thẻ, chẳng cần ký. Chuyện cũ, cũng hơn 30 năm như thế đó.

  Tb : thỉnh thoảng trên đường đi TS và trở về, tôi hay bị khám kỹ, rất kỹ, chắc họ nghi tôi vận chuyển tiền tươi. Tôi thường sáng đi, chiều về.

 19. Hugoluu says:

  Pa -Ri trong mắt cụ Cua
  Giống như Hà Nội thời chưa thiên đàng
  Cây xanh phố xá gọn gàng
  Vi -la ,biệt thự thẳng hàng trầm ngâm
  Từ ngày biệt thự đem phân
  Chia năm sẻ bẩy dần dần tiêu tan
  Phố xưa nhà cổ hoang tàn
  Ngắm Pa-Ri nhớ Hà Nội hai hàng lệ rơi.

 20. Aubergine says:

  Mới đi Paris tháng 5 vừa rồi, bây giờ đọc blog HM, lại muốn đi nữa. Cơ quan Du Lịch của Pháp nên trả tiền quảng cáo cho anh HM. 🙂 🙂 🙂

  Nước Pháp va riêng Paris có nhiều công trình kiến trúc đẹp, phải nói là nhờ các vị lãnh đạo và sự ủng hộ của dân Pháp đối với chính sách văn hóa. T T Pompidou cho xây viện bảo tàng Pompidou, TT Mitterand để lại biết bao Grands Travaux, (Pyramid tại Louvre, La Defense, trùng tu Thư Viện Quốc Gia, bảo tàng Orsay . . .).

  Một điều đáng buồn ở Mỹ là các TT từ thời Reagan, vì bị áp lực của kỹ nghệ quốc phòng nên để một phần lớn ngân sách vào việc chế tạo vũ khí. Hồi chính phủ Iran tấn công Đại Sứ Quán Mỹ, bắt cóc các nhân viên ngoại giao, nước Mỹ lúc bây giờ mới thấy là vũ khí tối tân, quân sự hùng mạnh không làm gì được. Phải mất bao nhiều thì giờ điều đình mới mang được nhân viên ngoại giáo về nước.

  Không nói đâu xa, Mỳ mang 500,000 ngàn quân sang vn, B52 đội bom Hanoi, Hải Phòng nhưng không làm VN lùi bước, cuối cùng Mỹ đánh botay.com

  Những điều tôi viết chắc bị các còm sĩ chống cộng ném đá tơi bời. Tôi biết vậy nhưng đành chịu.

  • krok says:

   Vừa có tiết lộ westmoreland đã khởi động kế hoạch mang vũ khí nguyên tử sang Việt Nam đề phòng trường hợp thất thủ Khe Sanh năm 1968, TT Johnson biết được rất tức giận và chặn lại kế hoạch đó.

 21. TM says:

  Chuyện đi du lịch hình như càng đi càng muốn đi thêm nữa, còn đã yên vị ở nhà một thời gian thì lại an nhiên tự tại, chẳng có nguyện vọng phải đi đâu.

  Tôi có một chị bạn trung học đã đặt chân “khắp 4 vùng chiến thuật” trên quả đất, xem nhẵn Âu châu, quen thuộc Mỹ châu, đi tận cận nam châu Mỹ , Úc, Iceland, Alaska, Trung đông, trải nghiệm cưỡi đà điểu, ngủ lều châu Phi (safari), v.v. Ấy vậy mà mỗi bận trở về là anh chị lại hăm hở lên kế hoạch chuyến đi kế tiếp… Anh chị bảo mình phải “tự thưởng” cho công khó tạo dựng của mình, các con phải tự lo cho tương lai chúng nó. Anh chị lo cho học hành thành tài, nhưng không dự định để lại tài sản to đùng cho con.

  Một chị khác 20 năm nay mới ra khỏi tiểu bang một lần, hằng tuần chạy qua chạy lại anh chị cháu chắt, nhóm họp nhà thờ, picnic gia đình, thế là là quá đủ. Anh chị chắt chiu dành dụm nuôi 3 người con ăn học thành bác sĩ y khoa. Con vừa thành tài thì chị ngã bệnh ung thư. Hiện nay nguyện vọng “du lịch” duy nhất của chị là viếng Đức Mẹ Lourdes để cầu xin phép lạ chữa bệnh.

  • TranVan says:

   Tôi lang thang đó đây, hơi nhiều. Đi như thế từ hồi còn trẻ. Đi để mong tìm dịp may, đi để tìm những khung trời đã mất. Ghép mảnh nọ với mảnh kia thì thỉnh thoảng thấy lại quê xưa hay những nơi mình đã biết ở …..kiếp trước. Giật mình, ơ, nơi này mình quen quen ….

   • TranVan says:

    Chụp vội, chụp nhanh, khoảng khắc rất ngắn. Thánh nhân như muốn an ủi kẻ khù khờ, kẻ bị loại bỏ chỉ vì lý do đâu đâu, vớ va vớ vẩn, nhập từ nơi xa lạ !

 22. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Hãy yên tâm, tin tưởng vào định hướng của anh Phúc Hói, sẽ biến Hà Nội thành một Pari. Khi đó, dù trúng Viêtlot thì tôi thà du lích Pari nội còn hơn đi Pari ngoại.

  • TM says:

   Anh Phúc hói thì đi đến đâu cũng đặt ra những sứ mạng đặc biệt cxho nơi đó.

   Hà nội phải “không vội không xong”; “Hà nội (phải) cũng tươi đẹp như Paris”…

   “Đà Nẵng cần phấn đấu gia nhập nhóm các TP cạnh tranh toàn cầu, như chỉ số cạnh tranh TP toàn cầu, chỉ số TP quyền năng toàn cầu, đô thị toàn cầu”,

   “ĐH Cần Thơ phải vào nhóm 1.000 trường ĐH hàng đầu thế giới”

   “Bình Dương phải là thành phố công nghiệp kiểu mẫu”

   Phát biểu xong thì anh biến.

   Những lời nói động viên suông hay là một chỉ thị của đảng? Có trong kế hoạch ngũ niên hay không? Có kế hoạch thực hiện, giao trách nhiệm cho ai không?

   Chẳng ai biết, và hình như cũng chẳng ai care…

   • TranVan says:

    Những phát biểu này đã bị ghi lại trong đơn tố cáo. Chị TM tìm sẽ thấy ông ta đã đọc mấy câu do đệ tử của ông ta soạn sẵn.

    Mấy ông đệ tử ….lười sáng tạo nên đã vô tình làm hại ông ma-dê ?

  • TranVan says:

   Paris so với vùng phía Tây của Canada còn rẻ đấy nha, rẻ hơn chừng 30%

   Trung bình tại Paris, không kể tiền mua quà kỷ niệm, chỉ tính tiền ăn, ở, đi lại, thăm viếng thì mỗi ngày chỉ cần từ 200 đến 300 Euros cho một người là thoải mái, trên trung bình, Ks loại 3 sao.

   Hai người thì khoảng 300-500 cho cả hai, mỗi ngày, kể cả vé máy bay trong đó. Đi riêng, khoảng 1 tuần, không theo đoàn.

   Đi theo đoàn rẻ hơn, vì họ có giá hữu nghị cho ks và quán ăn, chắc ks và quán ăn của đoàn không tốt bằng ks hay quán ăn do mình chọn.

   • TranVan says:

    Với giá đó thì đừng mơ nếm thử những món ngon của những quán ăn có tiêu chuẩn 1, 2 hay 3 sao Michelin.

    Một sao, ít ra phải trả 80 – 100 Euros cho mỗi người vào buổi trưa. Buổi tối tăng giá chừng 30 đến 50 %. Rượu tính thêm. Giá trên trời, gấp 4 lần giá bán ở ngoài. Mình thường không có quyền mang rượu của mình đến.

    Ăn ở tiệm Á Châu thì rẻ hơn. Tốn chừng 20-30 mỗi người, ba món. Trưa hay chiều tối giá như nhau. Hà tiện, ăn phở một tô thì ít tốn : 9 – 12 Euros.

    • Hugoluu says:

     Phở bên cụ đắt gấp hai lần bên tôi,
     Phở chỉ ăn buổi sáng bữa phụ thì được , ăn bữa chính thì nhanh đói lắm.

    • TranVan says:

     Chẳng lẽ đến thăm Paris mà lại đi ăn phở thì hơi phí thì giờ. Làm như thế cũng giống như chúng tôi đi HN ăn cơm Tây, hay Ý Đại Lợi.

     Tuổi trẻ VN hay T+ nay cũng biết tiêu tiền. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp vài người ghé một quán ăn mà chúng tôi mỗi tháng đều đến đó.

     Ăn cơm Pháp mà không nhấm nháp tí rượu thì vẫn …..phí thời gian. Nên cố gắng ̀hội nhập thêm, tôi tin rằng tiền bạc nay không còn là rào cản, nhưng cần thêm thời gian và cố gắng cho quen dần khi ra đến nơi lạ, nơi cầu kỳ và rất bảo thủ. Thói quen, tập quán của họ mình nên chấp nhận.

     “Khi đến La Mã mình nên cư xử như người La Mã !” ?

     Cụ TT nơi đây vẫn thường hô to : Hang quy, Hang quy, Hang quy !😀

    • TranVan says:

     Nếu tô bên này to gấp đôi thì giá cả sêm sêm ?

     😃

 23. TranVan says:

  Du khách

 24. Hugoluu says:

  Cụ Cua đang đi du lịch Âu Châu ,nếu có lạc lối sang Praha xin cụ báo trước ,tôi dẫn cụ đến những chỗ dân nhiếp ảnh hay đến đó săn con nghệ thuật.

 25. CD@ says:

  – nhân entry này, xin mời xem về tuyến ĐS đầu tiên ở VN, do bọn thực dân phù-lang xay, đã bị xóa sổ, còn chuyện HN và SG, đang “quyết liệt” xóa nốt những cong trình, dinh thự từ thời Pháp, thì …”tình hình k có gì lạ” : https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/dieu-it-biet-ve-tuyen-duong-sat-dau-tien-cua-viet-nam-3336023.html
  P.S. cây cầu sắt Tân An là di tích cuối cùng bị phá bỏ dười thời ô. bt Đào đình bình, phía mặt cầu thỉ rỉ xét như bánh đa, nhưng khi thợ lặn xuống kiểm tra các ống thép trụ cầu trong nước, khi lên, họ rất ngạc nhiên mà nói rằng : các cọc thép vẫn còn tốt nguyên, rỉ sét rất ít…tiên sư thằng thực dân…làm thê thì “mua- bán” làm sao mà “liên tục phát triên” ?! 🙂

  • CD@ says:

   nhân đây, xin kính đ/n cụ Trấn Vân, cụ chụp mấy tấm hình vể Metro Paris, đặc biệt là máy bán vé và máy kiêm tra vé, hình dạng tấm vé ( ticket), post lên blog, may ra có mấy ô. HanoiMetro vào xem, đê tỉnh “ngủ’ khi đang ‘miệt mài” thử nghiêm vé NFC cho bus nhanh ( brt) và “liên thông” với tuyến skytrain cát linh- hà đông !
   còn nhiêu chiên lắm, nhưng k thê gõ, vì khuôn khô entry …!

   • TranVan says:

    HongKong và bên T+ họ cũng có hệ thống xe điện và xe buýt rất hiện đại. Vé thông minh, không tốn giấy.

    Vé có thể dùng thêm để mua hàng lặt vặt, nhanh và rất tiện.

    Paris cũng sẽ dùng loại thẻ có con bọ điện tử kiểu đó.

    Một biến thể của phát minh ban đầu của một KS người Pháp.

    Hiện nay tại Paris vẫn còn vé trên giấy cạc-tông cho du khách hay khách không đi nhiều. Vé điện tử cho khách quen, trả tiền hàng tuần, hàng tháng hay hàng năm.

    Khách quen được hưởng giá mềm và cuối tuần được tự do đi xa khỏi khu vực thường ngày mà không phải trả thêm tiền.

    Có thẻ điện tử thì đi qua cổng kiểm soát rất nhanh, quơ quơ thẻ là cổng mở ra ngay. Vé trên giấy nay mai cũng sắp bị thay bằng vé trên thẻ điện tử. Hiện nay phải đưa vé giấy cho máy đọc nó nuốt vào rồi nhả ra, nên hơi.

    Vé dùng trên xe buýt hay xe điện, xe tram, thuyền trên sông, đều một thứ chứ không phân biệt bốn kiểu khác nhau.

    • TranVan says:

     ….hơi chậm….

    • Hugoluu says:

     Bên Séc chúng tôi ngoài vé giấy ra họ còn bán vé tầu xe ,bãi đỗ qua điện thoại ,chỉ cần tải trang của sở giao thông thành phố về máy điện thoại là mua được khi gặp kiểm tra chỉ cần giơ điên thoại ra cho nhân viên kiểm tra xem là xong.

    • TranVan says:

     Qua máy điện thoại di động hơi bất tiện vì có khi hết điện. Vé máy bay hay vé đi xem triển lãm tôi vẫn còn dùng trên giấy để phòng hờ, nhỡ đâu điện thoại dở chứng, hết điện, không sóng, hay thình lình dở chứng.

     Máy của tôi quá cũ. Note3, năm năm rồi chưa hỏng. Chưa hỏng tôi chưa mua máy khác. Cũng Note 3, không đổi kiểu mới hơn.

 26. Tuan_Freeter says:

  Cụ Tổng:
  Paris mở rộng làm chi tới 17000km2?

  Ý Cụ muốn nói đến vùng Île-de-France?
  Tra cứu thì:

  DT vùng Île-de-France: 12.012 km2 (4,638 mi2)
  GDP (2016) Tổng 681 tỉ euro (850 tỉ đô la)
  Bình quân đầu người 56.000 euro (70.000 đô la)
  Nguồn: http://www.iledefrance.fr/

  Cụ TranVan cho biết ý kiến đi.

  • TranVan says:

   Cụ HM viết bao giờ cũng có nguồn đáng tin cậy.
   Cụ lại suy nghĩ kỹ trước khi gửi đi.
   😀

  • TranVan says:

   Cụ HM có nguồn mới hơn. Paris đang mở rộng thành Paris lớn, to ghê lắm.

   Le Grand Paris.

   Hệ thống xe điện đang xây. Sẽ tâng gấp đôi so với 200 km đường xe điện công cộng hiện nay.

   Đến năm 2024 mới xong. Paris lúc đó sẽ bao gồm thêm ba tỉnh xung quanh.

   Hệ thống xe tự động có chỗ sẽ chạy với vận tốc 120 km/ giờ

  • TranVan says:

   Nếu cho phép tôi góp ý thì tôi xin chỉ nêu ra một đề tài :
   – Vé giá nhất định, đồng giá không kể xa gần.

   Dân sống xa trung tâm đã tốn thì giờ, ta không nên bắt họ phải chịu trả đắt hơn dân ở gần trung tâm. Xã hội liên đới là thế. Ngoài ra để hạ bớt giá nhà đất khu trung tâm thành phố và khuyến khích dân dùng phương tiện chuyên chở công cộng.

   Bên Pháp hiện nay có phong trào hoàn toàn miễn phí tất cả các phương tiện di chuyển công cộng tại một số thành phố. Tiền tính từ khoản không phải chi tiêu bán và kiểm sóat vé, cộng thêm đóng góp của các hãng xưởng hay các cửa hàng thương mại.

   Bớt ô nhiễm, bớt kẹt xe ùn tắc.

  • TranVan says:

   2 845 km2, to gấp 20 Paris hiện nay
   Sẽ đứng hạng nhì về dân số, sau Luân Đôn, trước Madrid.

 27. TranVan says:

  Hôm nay nước Pháp có quốc tang, tiễn đưa một nghệ sĩ tài ba vừa từ giã vĩnh viễn ra đi về cõi vĩnh hằng.

  Cờ rủ nơi công sở, nhưng mọi hoạt động khác vẫn như mọi ngày, không có cấm cản chi cả. Không bắt buộc mọi nhà dân treo cờ, đóng cửa.

  • TranVan says:

   Sau bao cuộc cách mạng, lần nào cũng bị tàn phá vì bạo lực và cuồng tín của dân nổi loạn, Paris có may mắn là được giới lãnh đạo tiếp nối đủ tài đủ đức tiếp tục góp sức cho Paris phát triển vì lợi ích chung chứ không vì lợi tức của phe nhóm.

   Ai không đù tài hay tính ăn gian, phá hoại là bị thay thế. Dân chọn, dân bầu tự do chứ không có chuyện “hướng dẫn” hay đe dọa bắt buộc chỉ được bỏ phiếu cho những ai đã được chỉ định trước.

 28. Đỗ Vinh says:

  Paris thua Moskva (có mả VIL) thua Bắc Kinh (có MTĐ). Cả 3 TP đều thua xa Hà Nội, nơi có lăng V3 mà người có công trực tiếp chỉ huy xây dựng the lăng là Đ10 mặc dù trong di huấn ko có ý xây lăng mộ… “Nhưng với nhiều người thì mổ mả to mới quan trọng chứ thủ đô cho mai sau như Paris hoa lệ là cái con…tiều.”

 29. TranVan says:

  Phải chi báo trước thì tôi có thì giờ tổ chức một buổi đi chụp hình những nơi tại Paris mà chỉ có dân địa phương mới biết.

  Thỉnh thoảng chúng tôi thường có những buổi như thế để tiếp đón những người thích chụp hình ghé thăm Paris.

  Tôi chỉ là dân cắc ké trong nhóm cao thủ trang bị toàn máy xịn.

  Nếu Anh HM còn thì giờ thì ới mỗt tiếng nha !

  • TranVan says:

   Paris

  • TranVan says:

   Hỏi email nơi chị Vân.

  • TranVan says:

   Số phone của tôi đã gửi đến “xomtu” xxxx chấm cơm !

   ù hay ụ ?

   😈

  • Hugoluu says:

   Cụ Trần đã có lời mời
   Cụ Cua có rảnh xin ời một câu
   Xứ ngưòi hai cụ gặp nhau
   Vai đeo máy ảnh chung câu tâm tình.

   TB: Nếu hai cụ gặp nhau ắt hản hang Cua lại có một bài hay về chân dung một ngưòi Việt lưu lạc nơi xứ người.
   Xin cụ Cua lấy tiêu đề :Từ trấn Nam Sách đến kinh đô Paris hoa lệ.

   • TranVan says:

    Nhà tranh vách lá ngay nơi thủ đô ánh sáng ? Đó mới câu được nhiệ vi-u.
    😆

    • TranVan says:

     Bát canh đậu phụ cộng thêm bún chả HN bên dòng sông Seine ?
     😍

    • TranVan says:

     Bún chả tôi ướp bột húng lìu cộng thêm hành đỏ, tỏi và nước tương đen. Thêm ít mật ong và rượu Martini trắng.

     Sau 2 giờ mới nướng bằng than.

     Ngon hơn bún chả HN mà chúng tôi đã nếm trong kỳ đi HN vừa rồi.

     Bột húng lìu từ VN gửi sang. DS cân đo và cho tán nhuyễn bằng cối thuyền xay thuốc bắc. Không xay bằng máy điện vì hơi nóng sẽ làm biến đổi mùi vị ?

  • TranVan says:

   Một trong những cao thủ.

   • TranVan says:

    Nữ cao thủ, cao cấp hơn cả mấy ông.

    • Hugoluu says:

     Càng cao thủ đồ nghề càng bé ,không như mấy ông bạn tôi mới vào nghề chơi ,toàn sắm hàng khủng không à

    • TranVan says:

     Trường phái chê, không dùng zoom. Vì ống kính zoom không đủ tốt.

   • TranVan says:

    Nhà nghề :

    • TranVan says:

     Champion

    • TranVan says:

     Ông đứng bên cạnh phía sau, ở tỉnh cách Paris hơn 300km mà lần nào cũng gắng đến tham dự. Nửa đêm lái xe ra về.

     Đi chụp xong, chúng tôi đi ăn rồi lại đi chụp tiếp cho đến khuya.

     Chương trình do cả nhóm đưa ra đề nghị rồi bỏ phiếu. Dân chủ ghê lắm. Ăn xong chia đều. Thường thường có một anh đãi rượu, cà phê, hay một chầu bia.

    • TranVan says:

     Hôm đó nhóm có 7 người, tôi là người thứ sáu. Ông thứ bẩy đang đứng , chẳng biết làm gì ở trong “tủ” Photomaton.

    • TranVan says:

     Máy tốt, nhanh, dễ chụp đúng lúc hơn máy chậm : 🙂

 30. TranVan says:

  Tem Paris

%d bloggers like this: