Đồi Montmartre

Hồi trước những năm đầu 1980 mấy tay đồng nghiệp Viện Tin học đi thực tập Paris một năm về rất giầu có, xe pháo, tiền rủng rỉnh, chuyện đó đáng thèm vì mình đói nhăn răng. Nhưng nghe các lão kể từng lên đồi Montmartre ngắm cảnh Paris và xem gái khoe hàng thì thực sự muốn bay sang.

Một lão nay lên giáo sư đáng kính kể lên đó buổi tối gặp các em hỏi allez allez, tốc váy bật đèn pin cho xem hàng cụ thể rồi mới ngã giá. Biết là có khi các lão bịa nhưng vẫn tin tin.

Mình tò mò nên đi bằng được, chỉ tội là ban ngày nên thấy khách đông nghịt. Vừa lên khỏi Metro đã va một tay say rượu đi với con chó, y ngã vật vào mình, sợ vãi. Ngay trước mặt là cậu trẻ tay cầm chai chân nam đá chân siêu, vừa đi vừa hát. Nghệ sỹ nên phải thế chăng?

Vào cái phố hẻm đi lên đồi thấy mấy đám chơi mở cốc ăn tiền. Một tay kiểu Thổ hay Síp gì đó để trên bàn 3 cái cốc và xoay xoay tít mù. Một trong ba cái có quả tennis, ai mở cốc có tennis là ăn tiền, bằng không thì biếu thằng cha xoay cốc.

Người xem khá đông, thỉnh thoảng vỗ tay ào ào vì có người thắng 50E nhưng mấy tay thắng chắc là chân gỗ nhử khách gà mờ. Người mới đến nhìn ngon ăn chơi là mất. Cả bọn có 4-5 tay đứng vây chắc là cùng hội. Về tháp Eiffel cũng thấy vài nhóm chơi như vậy.

Phố xá bẩn, người ngợm lôi thôi như gầm cầu Long Biên, nhìn Paris hoa lệ nên thấy cảnh đồi Montmartre bỗng nhiên muốn về.

Nhưng lên đồi Montmartre có nhà thờ Sacré-Cœur nổi tiếng, từ đây nhìn toàn cảnh Paris thấy đã mắt, dân du lịch nằm ườn trên bãi cỏ, có tay chơi đàn guitar và hát hay, dân xúm đông, được khá tiền típ. Vui vui hơn nhiều và thấy là đáng leo đồi.

Nghe nói ở đây có nhiều nghệ sỹ chắc do đông say rượu, phố xá cổ, có nhiều nhà hàng, quán café như Hà Nội, du lịch đông là phải. Nơi đẹp cũng ra tiền, nơi xấu cũng ra tiền, họ làm du lịch giỏi thật.

Đi loanh quanh chụp ảnh rồi về, xuống phố thấy mấy tay chơi trò úp mở cốc vẫn tiếp tục, người hò reo, người ỉu xìu vì mất tiền.

Đang giữa trưa nên chả có ma nào soi đèn pin cho xem của lạ, đành về hỏi tay giáo sư ở Viện Tin học tả lại cho thèm dù lão ý ngắm cách đây dễ đến 35 năm rồi, cô cho xem có khi đã hưu như mình rồi.

HM.

153 Responses to Đồi Montmartre

 1. Hugoluu says:

  Đông Âu mùa cây thay lá.

  iphone x.

 2. krok says:

  Hồng phúc của dân tộc,
  Mới có lãnh đạo là
  Chó săn của t+
  Quyết tâm cắn gà nhà

  XÂY NHÀ HÁT

  Nằng nặc xây nhà hát.
  Hay âm mưu gì đây?
  Được, nhưng với điều kiện
  Thống nhất trước thế này:

  Một, bắn người ký duyệt,
  Bắn bỏ cả hội đồng,
  Nếu phát hiện tham nhũng
  Dẫu chỉ một vài đồng.

  Hai, xây xong nhà hát
  Mà chẳng ma nào vào,
  Thì các vị móc túi
  Mà đền cho đồng bào.

  *
  Xây nhà hát cũng tốt,
  Nhưng từ từ, để sau.
  Nhà hát không có cánh,
  Chẳng sợ bay đi đâu.

  Dân Thủ Thiêm oan ức
  Suốt hai mươi năm trời.
  Giờ mà xây ở đó
  Thì đúng là trêu ngươi.

  Cái vụ này có vẻ
  Hơi thum thủm mùi tiền.
  Các bác cứ thử ngửi.
  Nói sai tôi chết liền.

  Thái Bá Tân

 3. TranVan says:

  Thế nào là “văn hóa bủn xỉn, hà tiện” ?

  Tôi cứ tưởng đó là tính tình hay bản chất của một số người. Nước nào, chủng tộc nào cũng có. Hoặc ít hay nhiều. Chứ nền văn hóa của một nước không thể có hay tĩnh từ đó.

  Tôi nhầm hay chưa đủ sức để biết đến nền văn hoá loại đó ?

  Chị TM liệu có quá lời hay tôi đã hiểu sai ?

  😀

  Tb: Theo tôi, vợ chồng với nhau mà tính tiền, tính từng đồng, đó mới là lạ, là “bủn xỉn”. Không dùng máy điện để hơ khô quần áo đó là lựa chọn chứ không phải “hà tiện”. Tiền điện đâu có bao nhiêu dù hà tiện cũng sẽ chỉ được vài đồng.

  • TranVan says:

   ….hai tĩnh từ ….

  • TM says:

   Không biết bác TV còn nhớ không, ngày tôi còn nhỏ hay đọc được những chuyện cười về văn hóa hà tiện bủn xỉn của dân Tô Cách Lan (Scotland) . Những chuyện này phần đông dịch từ báo Pháp, chứ người Việt ít có trải nghiệm thực tế. Nhiều chuyện phóng đại, thậm xưng đến vô lý, nhưng buồn cười.

   Sau này cũng nghe nói dân Do thái có văn hóa hà tiện bủn xỉn, thật ra thì họ tính toán kỹ thôi, mình thấy họ tiển tỷ mà mua một món đồ đắt 1, 2 đồng cũng không chịu thì bêu rếu họ.

   Dân Thụy sĩ nghe nói cũng kỹ càng tiến bạc lắm.

   Gì chứ dùng máy sấy quần áo thì tôi không làm vì không thích phí phạm điện như thế. Ngày ở Cali, mỗi nhà có sân sau rào cao, nên tôi mang quần áo mới giặt ra treo ngoài sân, hưởng năng lượng mặt trời.

   Sang đây các nhà không có rào gianh, và không ai làm vậy, mình không tiện mang đủ thứ quần áo ra phơi bên ngoài, nên tôi thường phơi trong nhà dưới tầng hầm cạnh máy giặt. Máy đã vắt quần áo rất kỹ, nên chỉ phơi lên nửa ngày là khô.

   • Hugoluu says:

    Tôi cũng học được dân Séc cách tiết kiệm điện,sạc pin máy tính,điện thoại khi nạp xong tôi thường rút khỏi ổ cắm ,vợ con tôi thì để nguyên (họ hay giiễu tôi ; Đúng là dân Hải Dương !

    • hg says:

     Tôi vẫn nhắc nhở con cái, cái gì tiết kiêm đươc thì ta tiết kiêm. Ví du không xả nước phí pham, tắt điên khi ra khỏi phòng, phân rác đúng loai …. Dân VN ít ý thức về những điều này, lúc rữa chén văn robinet tối đa và đôi khi cứ để nước chảy khống. Mình nhắc nhớ lai có người chê hà tiên ….

 4. Ninh says:

  Kavanaugh đã trở thành thẩm phán tối cao rồi, 1 số còm sĩ Mỹ Quốc trong hang buồn lém luôn .
  Anh Chum chơi bạo thật, thế giới đang ngã nghiên nên thời đại giờ xuất hiện những tay chơi dữ dằn từ Đông sang Tây ,từ Á sang Âu đủ mặt.

 5. Aubergine says:

  Nghe nói chính phủ Macron sẽ giảm thuế gia cư (Taxe d’habitation) cho 2/3 tổng số người có nhà trong 2018, 1/3 còn lại sẽ được giảm thuế từ 2020.

  Riêng thuế trên những căn nhà thứ 2 (résidence secondaire) , chính phủ sẽ không giảm mà còn tăng. Chính phủ làm vậy để tránh nạn đầu cơ nhà (như bên Mỹ), làm khan hiếm nhà cửa?

  Anh TV và các còm sĩ Pháp có thể cho biết thuế trung binh căn nhà thứ 2 là bao nhiêu. Toi tra Google nhung no giai thich dai giong qua.

  Xin cảm ơn.

  • TranVan says:

   Tôi giải thích còn dài hơn và nhất là rất khó hiểu.

   Tb : thuế má không quan trọng đối với tôi. Đóng càng nhiều càng tốt . Số may mới được đóng nhiều. Từ xưa đến nay chưa bao giờ tôi được ….giảm thuế. Giảm chuyện này họ tăng chuyện kia. Tôi không để ý đến nữa.

   • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

    ” Đóng càng nhiều càng tốt ”
    Công dân gương mẫu. Vậy, xin lỗi, theo ông Chum bác hơi kém smart đấy

    • TranVan says:

     Bạn bè tôi đến khi về hưu tránh đóng thuế nên một số đã di tản chiến thuật rời địa chỉ thường trú đến những nước khác.

     Tôi không thích ăn gian. Ai cũng làm như thế thì nhà nước sẽ phá sản.

     Không ăn gian nhưng cũng smart ghê lắm. Đóng đủ và …đúng, chọn kiểu theo luật hiện hành.

  • Aubergine says:

   Anh khong can giai thich, chi cho biet trung binh la bao nhieu voi mot gia dinh 2 con, luong 150,000 E/nam

   • hg says:

    Luong 150 000 (net hay brut ?) là rất cao so với ở Pháp. Tuy nhiên lương không ảnh hưởng nhiều đến thuế nhà cửa vdu taxe nha dât khg thay đổi, thuế cư trú cao môt chút, Chỉ có thuế thu nhập là tâng cao.

   • TranVan says:

    Hình như theo tôi tính thì sẽ phải đóng đâu như 160.000 Euros.

    Cò thể tôi tính nhầm chút đỉnh ?🐰

   • Aubergine says:

    Cảm ơn chị Hg đã cho renseignent nầy.

  • hg says:

   Về nhà cửa ở Pháp có hai loai thuế . Taxe habitation tức ai ở trong nhà thì trả taxe này, và thay đổi theo thu nhâp của người ở. Taxe foncière là thuế đất, thay đổi tùy dia phuong nhưng không theo thu nhâp cua so huu chu, chủ của ngôi nhà phai trả thuế này, người thuê nhà không trả.
   Trước đây tôi có nhà thứ hai, thuế (fonciere) cũng chẳng khác gì khi cho thuê. Nhưng có môt năm để trống thì bi tăng thuế cao.

   • TranVan says:

    Thuế trú ngụ : tính theo giá trị của tiền thuê nhà mà nhà nước ước định. Tùy theo nhà lớn hay nhỏ, nhiều hay ít tiện nghi, số người ở đó và nhất là vùng.

    Mức tiền thu nhập hàng năm không có ảnh hưởng đến mức thuế trú ngụ. Trừ trường hợp mức đó quá thấp và chủ gia đình lớn tuổi.

    Gần đây, người chưa đủ già nếu thu nhập thấp thì cũng sẽ được miễn một phần thuế đó và từ từ sẽ được miễn hẳn.

    Ai có thu nhập cao hơn mức ấn định cũng sẽ được miễn thuế trú ngụ trong tương lai

    Tiền thuế này khó tính vì tùy theo địa phương.

    Tiền thuế chủ nhà cũng không tính theo mức thu nhập mà tính theo giá trị nhà (gí á cho thuê mà nhà nước ấn định, như mức giá dùng trong thuế trú ngụ)

    Thuế lợi tức mới tính theo số tiền thu nhập hàng năm. Cũng khó tính cho đúng vì tùy theo nghề. Con lành lặn hay khuyết tật. Văn sĩ, nhà báo, dân biểu, notaire, ….đươc trừ nhiều trong khi tính “net imposable”.

   • Aubergine says:

    Bà bạn tôi mới mua app ở Paris 7 để làm chỗ đi lại cho tiện. Cô con gái đứng tên app nầy. Bà muốn cho cô tiền để đóng thuế hàng năm (căn app thứ hai) nhưng cô không nhận. Bà sợ là vợ chồng “chúng nó” không đủ tiền trả thuế, nên bà hỏi tôi, một người “trên thông thiên văn.” 🙂

    • TranVan says:

     Cả hai loại thuế (trú ngụ, chủ căn hộ) đều không thể tự tính được.

     Trước khi ký giấy mua nhà, chủ nhà cũ đã phải đưa ra hai tờ giấy thuế ấy để người mua tính chi tiêu.

    • TranVan says:

     Bà bạn ấy muốn khoe khéo đấy. Nhà ở quận 7 Paris thường là nhà có giá cao 15.000 Euros mỗi thước vuông.

     Tiền thuế cả hai loại đều đã biết trước khi mua. Sai biệt chút đỉnh cho loại thuế cư ngụ vì tùy theo số người ở.

     Hoàn toàn miễn thuế tru ngụ khi già và thu nhập thấp. Miễn một phần khi chưa đủ già và thu nhập thấp. Hoàn toàn miễn cho mọi người trong tương lai. Nhưng tăng loại thuế khác, ác ôn hơn !

    • TranVan says:

     Đưa ra tiền thu nhập để hỏi về tiền thuế nhà thì cũng ….buồn….cười như đưa ra dữ kiện gió to, trời mưa nhỏ hạt để đố tìm ra được tuổi của vị thuyền trưởng ! 😋

    • hg says:

     Thuế thêm môt appartement không gì đáng kể (so với thu nhập trung lưu như hai vơ chồng này)

 6. Cốt Thép says:

  Bún đậu mắm tôm đơi … 50 000 vnd/dĩa.

  Cà phê Mái Lá
  Một ly đen đá
  Hết nửa buổi chiều

  https://scontent.fsgn2-1.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/43643513_482608652221498_6316842525189472256_n.jpg?_nc_cat=111&oh=c77ee9723fb853123a0241812edeee5e&oe=5C59067C

  • Cốt Thép says:

   • Cốt Thép says:

    Ảnh của CT nhìn thấy gần gũi tình cảm hơn ảnh của cụ CUA nhiều.

    Chiêu đãi cụ CUA và cụ TV … ngắm thoải mái không mất tiền ….

   • Hugoluu says:

    ….Hết nửa buổi chiều
    Mái lá liêu xiêu
    Một em da trắng
    Ba anh cùng quây
    Cụ Cốt bên này
    Bỏ cặp kính lão
    Thấy bão trong lòng
    Thế là đi tong
    Buổi chiều Mái Lá.

    TB/ Bóng hồng trong ảnh rất đẹp ,cô này rất có duyên,một mình cô ngồi nói chuyện với 3 anh ,đối đáp chắc chẳng phải dạng vừa đâu.Cụ Cốt nhể ?

   • P.V. Nhân says:

    * Cám ơn bác Thép cho ăn hàm thụ. Lại cả cà phê.

 7. TranVan says:

  Tôi chỉ biết cua có thể bò ngang bò dọc nào ngờ đâu nay có “Cua bay” 😀

  Cua bay giống chim bay ?

  • TranVan says:

   Nói chuyện chơi chữ cho sang.: ở tuổi gần đất xa trời và xa VN, tôi còn cần phải học nhiếu ?

   Hôm vừa rồi một bà đồng nghiệp góa đến nhà chúng tôi chơi. Bà ấy mang theo một chú chó con.

   Đang vui, chú ta len lẻn tè ngay chân cầu thang trong phòng đọc sách.

   Tôi “thỏ thẻ” với đồng nghiệp “Em ơi, con chó của em nó ….”. Vừa nói đến đó đã bị “bà” sửa lưng : “Anh không được gọi là con chó nghe chưa. Tai em lùng bùng, tim em đập mạnh. Nóng lên em sẽ bạt tai anh ngay đấy. Phải gọi là chú bé cưng của em đang giải bầu tâm sự” . Nhớ nha, không nhớ là sẽ chết với em !”

   Ghê chưa ?

   Cụ nào có biết “lớp học hàm thụ cho người không còn trẻ” thì xin giúp tôi nha. Già này xin cám ơn trước.

   😀

   • TM says:

    Chuyện có thật?

    Người ở Pháp khi đến viếng thăm ai mang cả chó theo?

    • TranVan says:

     Có bà lấy chồng Tây, mang cả chó cưng và bồ của bà ta đến. Tôi phài đề nghị cho mấy ông bồ của bà ta mang thẻ có số thứ tự. Tên đôi khi giống nhau !

    • TM says:

     Những người thay đổi ban đời đôi khi làm gia đình & bạn bè cập nhật hóa không kịp.

     1. Hàng năm gia đình cháu của ông xã tôi hay mời chúng tôi đến ăn cơm giáng sinh. Năm nọ được ông mời, tôi ráng năn óc nhớ lại xem bà bồ ở cùng với ông ấy tên là gì, vì chỉ gặp một lần trong giáng sinh năm trước đó. Có nhớ tên bà vợ, nhưng hai người đã ly thân, và ông có cô bồ đến ở cùng.

     Đến ngày đi tiệc may mắn chợt nhớ ra “Helen!”. Mình mang một gói quà nhỏ đến cho hai người, ghi vào tấm card nhỏ gắn tòng teng trên bao quà “To Tom & Helen”, cùng một tấm thiệp lớn với vài lời chúc tụng Tom & Helen.

     Vừa đến nhà xuống xe thì một gương mặt xinh đẹp lạ hoắc bước ra đon đả: “Hi! I’m Ann!”.

     Thôi chết rồi! Bèn đon đả lại: “Hi Ann! Nice to meet you!”. Khi ngồi vào phòng khách, tôi kín đáo đưa tay xuống gói quà xé tấm card có tên Helen, và rút tấm thiệp lớn bỏ vào sac mang theo. Hú hồn!

     2. Bạn tôi gọi đến nhà một người bạn đã ly dị chồng và có ông mới. Ông bốc phone, bạn tôi đon đả: “Hi George!”, đến lúc đó mới chợt nhớ ra George đã trờ thành ex rồi, Không biết phản ứng sao, bạn tôi cắt phone cái rụp.

    • Aubergine says:

     Chuyện chị TM kể được xếp vào loại chuyện thường ngày ở huyện.

     Một cậu em tôi, lần đầu tiên mùi mẫn với em Xuân, không biết ma đưa lối quỷ dẫn đường ra sao, thì thầm bên tai em: “Thu ơi. . .” làm em Xuân giận, cậu phải đền một chuyến shopping.
     Rút kinh nghiệm, sau này cậu dạy lại mấy đứa cháu: “Chúng mày nhớ một điều: chớ gọi tên. Dùng những từ “trung lập” như Darling, Sweetie, Chou nếu không thì ốm đòn. Dêm hôm ấy, tao phải ngủ ở couch ngoài phòng khách, lạnh thấy mồ.”

   • Hugoluu says:

    Bà bạn của cụ TranVan không biết nuôi chó ,bình thường chó hay đi vệ sinh vào hai cữ ,sáng và chiều tối,ngoài 2 cữ đó ra nó không ị hay đái bậy ra nhà( con cún nhà tôi nhiêu khi bận, sáng không cho ra ngài được ,nó nhịn đến trưa ,thậm chí đến chiều cho ra ngoài nó mới ị chứ không khi nào nó đi vệ sinh trong nhà,trừ hồi còn nhỏ minh chưa kịp huấn luyên)

    • TranVan says:

     Bà vợ tôi chắc biết nhiều, chẳng kém Cụ Hugo, lườm tôi rồi phán một câu xanh rờn : Chó ít khi đi tè bậy. Chỉ đánh dấu lãnh vực của mình. Chắc nó đã đến đây rồi, thấy mất dấu biên giới chú ta mới đánh dấu lại đấy ?

     😈

    • Hugoluu says:

     Bà đầm của cụ quả là cao mưu ,lấy được bà vợ như thế vừa mừng vừa sợ.

    • TranVan says:

     Lo, sợ nhiều hơn mừng ?
     😂

  • TranVan says:

   Cua bay một hồi rồi mỏi cánh cũng phả đáp xuống chứ ?

   Chẳng lẽ bay vòng vòng quanh trái đất như vệ tinh ?

   😆

   • TranVan says:

    Vậy là hôm nay sự việc đã rõ ràng : Cua vừa thông báo Cua Chim hay Chim Cua đã bay về tổ.

    😀

 8. TranVan says:

  Giờ này Cua chắc đang teo, bị an ninh nơi phi trường kiểm soát kỷ xem có dấu đèn pin trong hành lý hay không.

  Cụ ấy bây giờ biết rút kinh nghiệm bao giờ cũng mang theo đèn, loại bỏ túi, để sẵn sàng dùng đến, mọi nơi, mọi lúc và mọi …đối tượng ?
  😈

  • TranVan says:

   Tối nay, 19:00 tại nhà Argentine, cư xá Sinh viên quỗc tế (Cité U, Bld Jourdan, Paris) có buổi trình diễn ca nhạc Tango.

   Ban nhạc Las Bordanas. Vào cửa miễn phí. 50 chỗ ngồi.

   https://m.facebook.com/events/491155304698324

   • TranVan says:

    Cư xá Sinh viên Đông Nam Á , Paris

    https://www.google.fr/search?q=maison+de+l+asie&oq=maison+de+l+asie+&aqs=chrome..69i57j0l3.8495j0j4&client=ms-android-samsung&sourceid=chrome-mobile&ie=UTF-8#imagekey=!1e10!2sAF1QipNkjRTLEm4Hj_7_mHTFNFatBHsz_buW8FXfW1JM&istate=lrl:iv&lkt=LocalPoiPhotos&rlimm=9020713641403203880&viewerState=lb

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Khiêu khích đồng đội quá đấy

    • TranVan says:

     Giám đốc cư xá Đông Nam Á hiện nay là một bà có ít máu Việt. Thế hệ thứ ba.

    • TranVan says:

     Đặc điểm của những cư xá sinh viên này :
     – Tách biệt với nơi học.
     – Không phân biệt ngành học
     – Đa chủng tộc
     – Không phân biệt giới tính
     – Chỉ cho thuê tối đa 3 năm
     – Có quán ăn (chừng 3 Euros/xuất), và mọi sinh hoạt (thể thao, văn nghệ, …)
     – Chừng 500 Euros tiền thuê nhà mỗi tháng
     – Chung cư có kiến trúc đặc biệt, không cao, có vườn cây, thang máy và bảo vệ trực 24/24 7/7

     Tb : tiền học, kể cả bảo hiểm y tế, chừng 300 – 1000 Euros mỗi năm bậc đại học

    • Ninh says:

     Bác TV có nhầm không tiền học phí + BHYT bên Tây mà max chỉ có 1000 EU/ 1 năm ? Bên này tiền học phí thôi như TĐT là trường công mà cũng 500 EU rồi . Còn trường tư RMIT VN cở hơn 50000 us / năm chưa kể các loại phí phí khác .
     Nếu đúng vậy thì Tây sắp rẫy hết thật vì giảm phát .

    • TranVan says:

     1000 la moi day tang len day.

     Tien an trua, thue nha, sach vo khong tinh tring do. Do la hoc phi cong them tien bao hiem y te bat buoc. Tien hang nam chu khong phai hang thang.

     Tien thu vien, thinh thoang co noi bat dong. Tuong trung thoi

    • Hugoluu says:

     Nhìn ảnh cư xá Đông Nam Á thấy ngay đường nét Á Đông pha trộn,kiến trúc Pháp là số 1 thế giới.

    • TranVan says:

     Nếu là Ninh của Foyer Bld St Michel thời xưa thì ới lên một tiếng nha. Mình là bạn của Françoise P.er.r.x khi xưa đấy.

     Học phí đã tăng so với thời của Ninh nhưng chỉ theo vật giá chứ không tăng để cắt cổ dân !

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Học phí của con tôi ỏ UK 17,500 Bảng Anh mỗi năm, được học bổng tượng trưng 2000, gia đình phải nộp 15,500/năm, tức 480 triệu mỗi năm, đau cả ruột.
     Nhà ở ký túc xá thì 7000 bảng mỗi năm, phòng ở bé tẹo, muốn ở rộng hơn thì phải rủ nhau đi thuê các Apartments ở ngoài, đắt gấp đôi. Xót lắm
     Tóm lại là tốn kém kinh khủng.

    • says:

     Học phí Đại Học bên Canada trước đây khá rẽ nên thu hút khá đông sv từ miền Nam sang học từ sau Đệ Nhị Thế chiến. Năm 75, Đại Học các tỉnh nói tiếng Anh khoảng 700 dollars Canada ( 560 USD), tỉnh Québec chỉ khoảng 1/2 (300 $ Canada khoảng 250 USD/năm trong đó tính luôn bảo hiểm Y tế trong học phí). Theo thời gian học phí tăng dần nhưng vẫn còn rẽ so với Mỹ.

     https://www.univcan.ca/fr/universites/statistiques/frais-de-scolarite-par-universite/

     Một trong các trường nổi tiếng như Mc Gill University, đứng hàng 33 trên thế giới, có 12 Nobel ( sv hoặc gs của trường trong quá khứ ), sv từ Vietnam sang thuộc diện Étudiants internationaux, học phí tùy ngành, trong khoảng $ 15945 – $ 17808 ( tính nhanh x80% ra Dollar Mỳ kim), học phí đắc nhất là các ngành Y khoa cũng chỉ 1/10 so với học Y khoa bên Mỹ.

     Université McGill: học phí sv Canada resident Québec : 2328-7228 , sv Vietnam ( ngoại quốc) : 15943-17808

    • hg says:

     Giáo duc ở Pháp gần như bao cấp, từ mẫu giáo đến Đai hoc. Dai hoc công hầu như miễn phí, kể cả Y khoa. Chỉ đóng tương trưng vài trăm euros, gồm cả bảo hiểm y tế. Ngoài ra sinh viên còn hưởng nhiều ưu đãi khác. Vi du ăn uống đươc bù giá. Nếu thuê nhà ở riêng (sv đươc khuyến khích tư lâp) sẽ đươc chính phủ cho chừng 120 – 200eu mỗi tháng. Ngoài ra còn có hoc bổng nếu thu nhâp của cha me khg quá cao (không phai hoc bông xuât sac).
     Con trai tôi hoc y khoa Paris , hầu như không tốn kém gì cả. Ngoài ra dến năm thứ tư tất cả sv đươc trả 100 mỗi tháng. Năm thứ sáu thì có lương tối thiểu 1200 Eu/thang . Vây mà chúng nó còn biểu tình, bảo nhà nước lơi dung sv bắt trưc bênh viên, trả lương ít …này no.
     Cần thêm là tất cả sv Pháp hay nước ngoài đều hưởng chế đô như nhau.
     Có thể trong tương lai Pháp sẽ bắt chước Mỹ về giáo duc, sẽ bớt bao cấp và môt số trường sẽ thu hoc phí đáng kể.

    • TM says:

     Bạn tôi ở Thụy sĩ cũng giải thích học ĐH ở bên đó rất rẻ, kể như miễn phí.

     Vấn đề là làm sao được nhận vào học. Điều kiện đầu tiên là có Bacc II, điều này thì sinh viên VN không đạt được. Hay là có bằng tú tài tại những quốc gia được Thụy sĩ công nhận. Điều này sinh viên VN cũng thua.

     Học sinh bản xứ cũng phải cạnh tranh kinh khủng. Năm đầu thì ai muốn ghi danh cũng được vào học. Lên năm 2 thì phần đông bị gạt ra, phải cuốn gói về nhà, anh nào trụ được mới hoàn tất cử nhân.

     Nếu ở VN có hệ thống trường trung học dạy chương trình Pháp như chương trình tiếng Anh thì sinh viên VN mới có cửa vào đại học Pháp, Bỉ, Thụy sĩ, v.v.

    • Aubergine says:

     Công bằng mà nói, hệ thống giáo dục, xã hội và y tế của Pháp có lẽ tốt nhất thế giới.

    • TM says:

     hg: “Vây mà chúng nó còn biểu tình, bảo nhà nước lơi dung sv bắt trưc bênh viên, trả lương ít …này no.”

     Bạn tôi ở Pháp bảo tụi Tây có văn hóa biểu tình, hở chút là đình công xuống đường đòi hỏi đủ thứ.

     Văn hóa biểu tình
     Văn hóa chửi
     Văn hóa cười (người mình gì cũng khì)
     Văn hóa hà tiện bủn xỉn

    • TranVan says:

     Một cô em gái tôi, cựu GL, tú tài Việt, đã du học và có bằng BS tại TS. Tú tài VN hồi trước 75 được chấp nhận tương đương.

    • says:

     Chi. TM. Bên này học engineering, hai năm đầu học bằng tiếng Pháp, năm 3 và 4 phải học tiếng Anh, cũng bi, loại ra nhiều. Sau khi hoàn tất năm thứ nhất, nộp đơn xin học enginnering. 470 người kể cả các trường khác, có 2 sv Việt đã xong 2 năm (classe préparatoire) từ Pháp, Belgique không vô được bên Pháp được bên Canada nhận.

     Khoa (département) chọn 60 người, phải giữ điểm cao, một môn nếu thi rớt (F) 2 lần là bị loại, không được thi lại (examen à reprise) 3 lần /một năm v.vv, thi đậu hết mà điểm không cao tối thiểu khoa ấn định cũng bị loại. Đến năm thứ 4 chỉ còn lại 45 người tốt nghiệp, 5 người đẹp, 2 cô bỏ (sang học Cử nhân Vật lý) chỉ còn 3 cô tốt nghiệp.

    • Ninh says:

     Thưa bác TV , Ninh tuổi còn nhỏ lém mới được tròn 50 thôi và không thể là bạn bác TV được .
     Mong bác tìm được bạn xưa nhé .
     Tiên sư ông bàn phím gõ ” hơn 5.000 us nhưng nó thành hơn 50.000 us .”

    • Aubergine says:

     Anh Le:

     “Bên này học engineering, hai năm đầu học bằng tiếng Pháp, năm 3 và 4 phải học tiếng Anh,”
     Anh muốn nói là những đại học vùng nói tiếng Pháp (Quebec)? Sinh viên ở Ontario có phải học tiếng Pháp như thế không ạ?

    • TM says:

     TranVan says:
     12/10/2018 at 9:30 am
     Một cô em gái tôi, cựu GL, tú tài Việt, đã du học và có bằng BS tại TS. Tú tài VN hồi trước 75 được chấp nhận tương đương.

     Tú tài chương trình Việt của VNCH trước 75 được Pháp, Đức, Bỉ, Thụy sĩ, v.v. chấp nhận. Trường hợp bác TV đi du học cũng vậy.

     Sau 1975 thì không.

    • says:

     Chị Aubergine. Thời mới sang tôi học trường dạy Anh và Pháp tại Ontario, sv được chọn hoàn toàn bằng tiếng Anh hay 1/2 Phạp 1/2 Anh. Chúng tôi lúc đó có khoảng 30 người, 5 người sv Y khoa Sài gòn, 4 từ Phú Thọ, Đại Học Sư Phạm, vài người đã tốt nghiệp, đũ mọi ngành v.vv …Hai người từ Pháp sang, tiếng Việt không giỏi lắm vì qua Pháp lúc 9, 10 tuổi trước 75, một chị đi khỏi Sài Gòn lúc 4 tuổi ( gia đình ngoại giao) nhưng nói tiếng Việt rất giỏi . Tất cả chúng tôi phải thi Toefl nhưng không ai đũ 550 điểm, trường cho học nhưng phải học ESL.

     Tôi chọn học vừa Pháp vừa Anh vì đang xin Prêts et bourses du gouvernement Québec, họ rất rộng rãi trong giáo dục, xin rất dễ hơn các tỉnh tiếng Anh. . sv Việt chọn tiếng Pháp, hầu hết đã học trường Tây từ vn như Marie Curie, JJ Rousseau, Taberd.

     Chúng tôi trường Việt dù đã đọc được sách Toán, Vật lý bằng tiếng Pháp nhưng không đũ, phải mất khoảng 1 năm mới đở, nghe các gs nói tiếng Pháp được . Mỗi khi phải học các môn Économique, Histoire bên Humanités là hết sức vất vã, bỏ công gấp 3 lần sv có Bacc II trường Pháp. Tôi thấy tiếng Pháp của các sv trường Pháp từ vn cũng ngang ngữa với dân bản xứ chứ không thua kém nhất là các cô học trường Marie Curie Sài Gòn.

    • A. Phong says:

     Ngay cả tú tài IBM (niên khoá 73-74) cũng được nhận luôn, không thắc mắc gì.

    • Aubergine says:

     Cảm ơn anh Lê.

     Tôi nhớ hồi sang Canada thăm họ hàng cuối năm 1975, nghe tiếng Pháp của dân Québec tôi không hiểu, than phiền với người anh họ lúc đó đang dạy học tại Montréal. “Dạo nầy tiếng Pháp của tôi chán quá, nghe dân ở đây nói chẳng hiểu gì cả.” Cousin của tôi, dân J J Rousseau cũ có doctorat, cười: “Tôi cũng không hiểu Tây Canadiens . . .”

   • TranVan says:

    Chúng tôi đang đi trên đưởng trở về nhà, sau buổi nghe nhạc Tango.

    Khi xưa thì dụ được bà vợ đi ăn. Nay bả đòi về !

    Hồi còn trẻ cũng có lúc đòi về

    • TranVan says:

     Hồi xưa đòi về vì lý do khác với lý do bây giờ ! 😈

    • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

     Chắc lúc trước đòi về vì muốn đi “phòng nghĩ” (dịch từ chữ restroom bên Mẽo)

    • P.V. Nhân says:

     * Cụ Tranvan đến là tài. Phục lắm. Thường các nhiếp ảnh gia vẽ cũng đẹp. Rất nhậy cảm. Tôi quen cụ Nguyễn Ngọc Hạnh, nhiếp ảnh gia rất danh tiếng. Chắc hẳn bác Van , bác Chinook thừa biết…
     Cách nay đã lâu, gặp cụ ở một thành phố Mỹ. Anh em tâm tình, thật ra tôi muốn nghe cụ kể chuyện đời. Không ngờ một người thấp nhỏ chỉ đứng ngang vai tôi lại rất tài năng và nhân ái vượt qua tất cả. Tôi hỏi; ‘Vì sao anh thành nhiếp ảnh gia?”. Kể:
     ” Tôi vào quân đội, sĩ quan nhẩy dù. Tôi muốn viết văn làm thơ kể lại cuộc chiến nhưng không có tài viết. Bỗng nhiên tôi nghĩ: Sao không ghi cuộc chiến qua hình ảnh, cụ thể hơn…Thế là tôi học nhiếp ảnh, tìm đến các đàn anh học hỏi..
     – Khoảng năm 1960, tôi cấp đại úy, là đại đội trưởng nhẩy dù đóng quân ở Bồng Sơn. Buổi chiều an ninh báo tối nay địch sẽ tấn công. Tôi bố trí cẩn thận..Khoảng 2 giờ sáng, địch nổ súng không ngờ rơi vào bẫy của tôi. địch tan tác, viên chỉ huy bị tôi bắt sống. Hắn là thanh niên khoảng 30, nét mặt lộ vẻ hiền từ có học. Thấy hắn mệt mỏi, tôi sai lính lấy cơm khô thịt hộp cho y ăn. Tôi bảo: đói thì ăn, yên tâm tôi không giết anh đâu…Hắn nhìn cảm thông, ăn rất ngon do bị đói…
     – Ăn xong, tôi hỏi hắn: Nay anh muốn gì?…Hắn nói bình tĩnh: Muốn gì? Tôi chỉ muốn dứt chiến tranh, tôi được trở về quê cũ Thái Bình đoàn tụ với cha mẹ, vợ và con tôi…
     * Nghe hắn nói, tôi xúc động quá…Tôi quyết định thả hắn, lại dặn chạy cho nhanh…
     – ( Kể đến đó, cụ Hạnh khóc! Tợp một ngụm rượu, cụ tiếp):
     – Chuyện lộ, tôi bị phạt không được chỉ huy. Nhưng tôi xin được làm Phóng Viên Chiến Trường…Thế là từ đó, tôi chụp hinh rồi được nhiều giải thưởng…
     * Sau năm 1975, cụ Hạnh bị tù cải tạo, ra mãi Sơn La. Vùng ma thiêng nước độc. Nổi danh ngạn ngữ : – Nước Sơn La- Ma Hòa Bình…
     * Bị tù ở đấy, cụ gặp lại bạn bè xưa như Vũ Đức Nghiêm, các nhà văn như Văn Quang, Phan Lạc Phúc.
     – Tôi may nhất là được gặp cá cụ. Nên mới viết còm như hôm nay…

    • TranVan says:

     Khi xưa có nhiếp ảnh gia Cù Nguyễn, ít người biết đến tuy cũng đạt được nhiều giải thưởng.

     Tb : tôi cũng vẽ lăng nhăng. Cũng triển lãm. Có người muốn mua, hỏi giá. Tôi, hợm mình, nhìn mặt, không muốn tranh mình đến với người đó. Vợ, con và cháu thích là được rồi ? 😀

    • TranVan says:

     Chiều con nhiều làm hư con. Chiều vợ nhiều chắc không làm hỏng hạnh phúc gia đình ?
     😍

    • TranVan says:

     hỏng …

     Tb: bàn phím kiểu điện tử nhỏ nên con chữ đôi khi hàng xóm với nhau, mong quý vị tha lỗi. Lỗi tại tôi hai lần : không nhắm trúng chỗ nữa và lười không đọc lại.

     😋

    • TranVan says:

     Trước thời Cụ Ngọc Hạnh thì tôi biết và xem được một số ảnh đẹp của Cao Đàm, Cao Lĩnh, Mạnh Đan, Cù Nguyễn, ….

     Phần nhiều là hình đen trắng.

     Tôi lại chỉ thích hình mầu. Sống với thời mới ?

     Tb : sách về hình ảnh tôi có hơi bị nhiều và vẫn thường đi xem triển lãm, cả tranh lẫn hình chụp. Hình chụp, họ phóng to như bích chương quảng cáo. Cao thủ trên thế giới nhiều lắm. VN mình có mặt đấy nhưng chỉ là tượng trưng chưa tự hào được, vả chụp ảnh lẫn tranh vẽ. Trừ khi muốn gồng mình tự …..sướng ?

    • TranVan says:

     …cả….

 9. phó thôn says:

  Đến entry này xác định Cụ Tổng vẫn ở EU. Em đề nghị Cụ “ma xó” quan tâm Cụ Tổng để em còn nơi vui. Xin cảm ơn

  • taolao says:

   Anh Cua đã thăm đồi” Mông mác” rồi ,thì ráng thăm núi ” Mông Bà Lan” luôn cho đủ bộ…mông !

   • HoangNguyen says:

    Mong Mark roi thi xem tiep Mong Engel hay Mong Lenin

    • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

     Xong qua mông HoangNguyen làm phát, sau đó tạt qua mông xừ, cuối cùng là mông lung

  • TranVan says:

   Ông Cua bò lung tung cả ngày lẫn đêm ?

   Chỗ cần đợi đêm xuống mới nên đến thì Cua ta tà tà đến lúc giữa ban ngày.

   Uổng tiền vé máy bay ?

   • TM says:

    Ông Cua cẩn tắc vô áy náy, sợ đến ban đêm bị làm thịt. Cũng như bác TranVan nghe lời vợ không lấp ló ở một số khu khi trời chạng vạng tối.

    TB: không biết Việt kiều ở Pháp còn dùng từ “lại cái” nhiều không. Từ này hiện nay bị xem mang tính phỉ báng. Người ta gọi những người LG (lesbian, gay trong cụm từ LGBT) là những người đồng tính luyến ái.

    • TranVan says:

     Bà vợ tôi khuyên như thế vì thấy (đôi khi) tôi cũng diện quần mặc áo giống mấy ông đó.

     Chắc tôi cũng là dân ….”đồng tình luyến ái” ? (Vừa thuyền buồm vừa thuyền hơi nước)

    • TM says:

     Có lẽ bà ấy thấy “tinh anh phát tiết ra ngoài” nên phòng ngừa trước.

   • TranVan says:

    Cua vừa bò đến đó vừa lầu bầu VTH “đêm giữa ban ngày” à nha ?😀

   • Aubergine says:

    Cảm ơn chị TM.

    Từ “lại cái” nghe hơi nhức tim. Tôi đang định viết ve viec nay, may quá chị đã nói hộ. Một vài nguoi bạn, cousins của tôi là homosexual. Họ rất thông minh và nghệ sĩ. Tim Cook (President cua Apple) chang han. Nghe đồn Tchaikovsky phải tự tử vi sex scandal. Oscard Wilde bị đi tù vì là gay.

    .

    • TranVan says:

     Dân “sang” mới dùng chữ dài dài khó hiểu.

     Gọi mèo là mèo chứ ít ai gọi là “sắp là bà xã thứ hai ” ? :):)

    • Cheo Leo says:

     Dạ đó là tin đồn chị Aubergine sự thật ông chết vì bị Tào Tháo rượt chị ạ .Nhắc đến ông chợt nhớ đến pianist Van Cliburn người đã mang vinh quang về cho nước Mỹ ông cũng sinh ra tại Louisiana mà cũng là “ bóng ” từ ngữ chỉ gay

     Người pianist có bàn tay khổng lồ ,tài hoa tuyệt mức này tham dự International Tchaikovsky Competition in 1958 và đoạt giải nhất. Ông vào vòng chung kết với hai bài Tchaikovsky’s Piano Concerto No. 1 và Rachmaninoff’s Piano Concerto No. 3

     Tới thánh địa piano ,chơi nhạc của họ và đoạt giải nhất là một nỗi nhục cho người Nga .Ban giám khảo trước khi trao giải phải hỏi ý kiến Nikita Khrushchev .ông này hỏi
     -Nó chơi hay không ?
     -Dạ hay tuyệt
     -Vậy thì trao cho nó
     Nikita Khrushchev thật là mã thượng chị ạ !.Âm nhạc vượt lên tất cả mọi ranh giới của lòng người ! Van Cliburn trở về nước Mỹ được đón tiếp như một vị anh hùng .Nếu có thì giờ xin chị nghe qua Concerto 1 của Tchaikovski .không cần nghe hết chỉ nghe đoạn vào đầu đã thấy sự vĩ đại do solist Martha Argerich,và nhạc trưởng Charles Dutoit điều khiển. Lúc ấy họ mới lấy nhau .Một sự kết hợp tuyệt vời

    • TranVan says:

     Trên vỉa hè , ngay trước cửa tiệm Piano Steinway New York có khắc tên ông nghệ sĩ tài ba này.

     Tb :

     Đĩa nhựa đen 33 vòng của tôi, tuy đã cũ gần 45 năm, vẫn còn nghe được bài này.

     Nghe tốt hơn bản trên youtube.

    • Aubergine says:

     Tôi nghe Tchaikovsky’s Piano Concerto No. 1 hồi còn là sinh viên.

     “Chàng” đến choi nhà, tặng “em” đĩa hát này. Nghe xong ngơ ngẩn. Lúc đó mới biết Van Cliburn là pianist. Trên đời sao có bàn tay thần thánh đến thế!

    • Cheo Leo says:

     Đúng rồi bác Trần Vân sau này ông dọn về Dallas
     @ chị Aubergine
     Ý muốn nói chị đã nghe qua ròi nhưng giới thiệu chị với Martha Argerich vì bà là một trong năm nghệ sĩ piano vĩ đại của thế kỉ XX .Phụ nữ mà có lối chơi dữ dội cho đến mức huyền thoại Horowitz không tin bà là phụ nữ khi ông thoáng nghe lần đầu .Bà chơi hay tới mức mà ông phải thốt lên “ bây giờ thì ông yên tâm nhắm mắt ”

     Tôi nghe bà chơi một lần ở Carnegie Hall mà về ngơ ngẩn suốt tuần cứ tiếc là sao bà với lại Charles Dutoit chia tay .Nhìn họ đẹp chơi nhạc hay cứ nghĩ họ sẽ sống với nhau suốt đời

     Những cặp nghệ sĩ lớn như họ ,như Daniel Barenboim và Jacqueline du Pré khi họ chia tay mình cứ thấy buồn

    • TM says:

     Bác Cheo Leo này, thiệt tình bài!

     Cặp nghệ sĩ chơi nhạc hay với nhau là quá tốt rồi, tại sao buộc họ phải thành vợ chồng hạnh phúc nữa mới được?

     Đòi hỏi như vậy khác nào bảo:

     – nhà chính trị cũng phải làm thơ hay (cứ nhìn gương cụ HCM thì biết),
     – nhà thơ lớn phải biết giải quyết giá lương tiền (ai nhỉ?)
     – đầu bếp giành giải thương nơ xanh phải biết thuyết giảng Mac Lê xuất sắc,
     – nhạc sĩ tài danh cũng là người tình/người hôn phối tuyệt vời?

    • Aubergine says:

     Bây giờ mới có thì giờ thưởng thức các note nhạc dưới mấy ngón tay Martha Argerich. Tôi không biết nhiều về âm nhạc, thế mà nghe bài này như bị thôi miên.

     Cảm ơn anh Cheo Leo.

  • TM says:

   Chị Thanh Vân đúng là kiến trúc sư/qui hoạch đô thị, đi đến đâu cũng trông người mà ngẫm đến ta xem có gì hay đẹp các nơi ta có thể làm theo.

   Theo tôi nghĩ, muốn qui hoạch cho tốt, có lý có tình, vừa bảo vệ văn hóa truyền thống và lôi cuốn du khách, vừa tránh hỗn tạp xô bồ, cần đến rất nhiều tầm và tâm.

   Lãnh đạo chỉ muốn chặt đốn cây, vốn tự sống được nếu mọi người để yên cho chúng, thì nói gì đến bảo tồn những thứ mong manh dễ vỡ khác.

   Khi đã có chính sách tốt, còn phải khuyến dụ và thu phục người dân tuân thủ, chứ làm anh hùng núp bắt phạt, lại còn hung hăng đập phá, hủy hoại tài sản dân, thì chẳng đi đến đâu.

   Vấn đề là cơ cở hạ tầng quá thiếu thốn để phục vụ cho cho một dân số tăng 10 lần so với ngày Xưa. Chính sách có sáng suốt đến mấy, người dân có chịu thương chịu khó đến mấy, cũng khó làm cho cuộc sống trật tự an lành hơn khi đường xá quá nhỏ, cống rãnh quá cũ kỷ, nhà cửa quá thiếu thốn chật hẹp.

   Lại còn vô số đề án phầm chăm chỉ có phá chứ không làm được điều gì tốt đẹp.

 10. Hugoluu says:

  Cua bò lên cái đồi Mông
  Vai đeo máy ảnh tay cầm đèn pin
  Tò mò tốc váy Xì-Tin
  Váy đâu chẳng thấy,toàn nhìn thằng say
  Một tay người Thổ đang xoay
  Tít mù ba cốc,mới hay lừa tiền
  Cụ Cua cũng chẳng thấy phiền
  Chụp dăm ba nháy rồi liền hạ sơn.

  • TranVan says:

   Bên cạnh Nhà Thờ Đức Bà, Paris. Pont au Double. Khu này dành cho khách bộ hành.

   Ráng đi xa thêm một cút thì Cụ HM sẽ thấy một tiệm kem nổi tiếng. Thiên hạ xếp hàng mua kem, ăn đứng hay mang về nhà.

   Kem hơi ngọt, không hợp với chúng tôi.

   http://urlz.fr/7WIV

  • TranVan says:

   Pont au Double

   (Internet)

 11. CD@ says:

  – thưa anh Cua, nhờ qua entry này, xin được hỏi “ma xó Paris” rằng : đồi Monmartre (M) bây giờ có còn ‘đất” để trồng Nho không? ngày xưa, tuy không nhiểu, nhưng giống Nho trồng ở đầy cũng “có giá”..cộng thêm với ý của entry này, nếu còn Nho, thì Nho bây giờ là ‘2 in 1″ : quả thì ăn, làm Vine, Lá thì …che…khỏi phải đèn pin đèn piếc….mất thời gian, tốn…Pin …..! 🙂
  Còn có 1 kính đ/n nữa, Paris có khu rừng ngoại ô Boulogne, rất rộng, coi như “lá phổi xanh”…, Nhưng ở đây, cũng là nơi “sấm uất” của hoạt động “sex đồng giới”, mà đa phần, người “chơi” là dân Mỹ-latin…bác TV cho vài tấm hình về khu rừng này lên blog, cảm ơn bác trước thật nhiểu !

  • TranVan says:

   Vẫn còn trồng nho tại khu đó và hàng năm vẫn làm ra rượu. Tượng trưng thôi. Lấy cớ đó để vui chơi lễ hội.

   Nho để ăn khác với nho dùng làm rượu.

   • TranVan says:

    Khu đó mà tôi chụp thì CA tại gia đem dao và súng ra ngay.

    Khu lại cái không phải trả tiền nhiều lắm, nếu thích chỉ cần cắt tóc, mặc quần áo, đi giầy đúng mốt là bảo đảm không đêm nào phải hát “Đừng xa anh/em đêm nay”.

    Bà vợ tôi vẫn khuyên đừng lảng vảng mấy khu đặc biệt đó, nhất là khi tối trời.😀

    • CD@ says:

     iem dũng đã “lảng vảng” tham quan nơi đây, khi mặt trời “chạng vạng” …vừa sợ vừa …thích ! bác TV “quán triệt” nghiêm lịnh của “nãnh đạo” là đúng rùi, được thường ‘phiếu chồng ngoan”…! 🙂

   • CD@ says:

    cái “lày” thì iem phải nói “nại” với bác “ma xó” : đã có lẩn, iem xếp hàng dài “rằng rặc” mua mấy túm nho làm vine : “Muscadet”.( đắt s(x)ắt.ra miếng !.loại Nho này rất it khi bán, nho xanh, vỏ giòn, ăn rất…”bắt miệng”…hehe…! 🙂

 12. TM says:

  Lần đến Montmartre tôi chỉ ở trên đỉnh đồi một chút ngắm nhà thờ và ngắm cảnh phía dưới, sau đó đi dần xuống dưới phố, la cà các hàng tạp hóa tạp nhạp mua những hàng kỷ niệm re rẻ vui vui, đến giờ vẫn còn vài cái foulard, vài cái tablier nấu bếp dùng trong nhà. Không khí hippie, yé yé, chen vai thích cánh với giới trẻ cũng vui.

  Tôi có cái may mắn là được một chị bạn trung học tiếp đãi rất chu đáo tận tình. Nhà chị ở ngoại ô cách Paris 50km nên bảo chúng tôi đừng ở với chị mất thì giờ. Buổi sáng chị lái xe vào Paris bốc mình đi chơi. Chỗ nào chị cũng lái xe đưa đến, đổ mẹ con tôi xuống, rồi chị chạy vòng vòng hẹn giờ quay lại đón vì đậu xe khó và đắt tiền. Viếng nhà thờ lớn, đi bateau mouche, thăm Versailles, v.v. chị cũng đều thả xuống như vậy, vì chị đã “nhẵn mặt” rồi không cần xem nữa. Chị lái chiếc xe nhỏ xíu lạng lách như tài xế taxi, ai tới đâu chị tới đó, có đêm cho đi một tour Paris by night cho mãn nhãn.

  Chuyến đi vừa thú vị vì cảnh đẹp, kiến trúc văn minh, văn hóa nổi bật, vừa thấm đẫm tình người.

  • TM says:

   Chị bạn này của tôi là mẹ đơn thân, một mình nuôi hai “ông tướng” ngang tàng khí phách. Khi chị có bầu anh thứ 2, ông chồng Pháp đề nghị phá. Chị bảo nếu phải bỏ thì tôi bỏ ông, tôi không bỏ con.

   Từ đó gà mai nuôi con, hai anh ăn học được nhưng phá giàn trời. Thường xuyên đi làm về là chị phải đến hầu chuyện ban giám hiệu hay cảnh sát đia phương, xin lỗi con dại cái mang, xin hứa khắc phục, v. v.

   Có dạo chị ham hố mua nhà để cho thuê, gặp phải kẻ thuê quịt không trả tiền nhà, Đêm đêm chị phải cuốn chả giò mang vào sở bán để lấy tiền trả nợ căn nhà cho thuê không thu được hoa lợi, sau đó tìm cách bán tống bán táng đi, tiền mất tật mang. Một bài học ở đời.

   Ngày nay hai ông tướng đã thành tài, kỹ sư từ grande école, vợ con đàng hoàng. Hai ông tổ chức sinh 60 tuổi cho mẹ hoành tráng, mời ban nhạc sống, hai anh thay nhau dìu mẹ ra piste lả lướt.

   Ngày xưa chúng tôi cùng học tại trường nữ sinh ở Sài gòn nào biết được sau này đời mỗi đứa rẻ một lối khác nhau như thế nào. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, ba chìm bảy nổi, các bạn tôi đều sống với tất cả nghị lực, vươn lên khắc phục mọi khó khăn, “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua” …

   • chinook says:

    Nhìn lại mình và bạn bè cùng trùờng năm xưa, tôi thấy bọn con trai chúng tôi thua con gái các trường nữ xa lắc .

    Sau biến cố đổi đời, bọn tôi không “hồi phục”, vươn lên , mạnh mẽ được như thế. Không kể đám được nhà nước cho đi học để làm người mới, hầu hết bọn tôi như gà mắc giây thun một thời gian. Nhiều người khi hoàn hồn thì đã hết “sí wẳt”

    Cũng may là hầu hết bọn tôi được nhờ vợ nên mọi chuyện cũng ổn và đến thế hệ thứ hai, mọi chuyện mới ổn. ,

   • TM says:

    Tôi đồng ý với bác chinook, không phải vì là phụ nữ nên tôi muốn làm “mèo khen mèo dài đuôi”. Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm khi đi học tập cải tạo về cũng bày tỏ lòng ngưỡng mộ và biết ơn đối với người vợ hiền của mình. Ông bác tôi được thả về cũng đứng ra giữa họ lên tiếng ca ngơi và cảm ơn bác gái đã quán xuyến cửa nhà, nuôi nấng con cái trong những năm ông chịu tù đày.

    Phụ nữ VN chịu thương chịu khó trăm bề!

    • Hugoluu says:

     Bên tôi (Séc) những người đần ông Việt thành công về tài chính đều có vợ(hoặc bồ) Việt ,đàn ông Việt lấy vợ Tây tôi chưa thấy ông nào thành đại gia cả.

    • TM says:

     như đại gia hugo vậy đó.

     🙂 !

    • Hugoluu says:

     Trong Hang Cua có cụ TranVan là tài thôi ,vừa có vợ Tây ,vừa có sản nghiệp lớn .

    • P.V. Nhân says:

     * To TM: tôi ngao du nhiều nơi, mới nhận ra: Phụ nữ Việt nhất thế giới. Cả về nhan sắc lẫn tình yêu thương…Nhân TM nhắc cụ Vũ Đức Nghiêm. Đài phát thanh của cụ bỏ ra hai chương trình giới thiệu tác phẩm của…còm sĩ H.

    • TM says:

     Cuộc đời nhạc sĩ Vũ đức Nghiêm cũng đã qua rồi.

     Mới ngày nào chăm sóc một cô gái trẻ trốn nhà lên Đà lạt sinh con do một người bạn gửi gấm, chẳng ngờ mình lại vướng vào vòng tình mê ái… Dăn lòng cố quên, mà vẫn qua lại biệt thự nơi người ta ở nhớ thương mênh mang, viết lên bài hát Gọi Người Yêu Dấu làm bao thanh niên thiếu nữ thời đó thổn thức:

     Gọi người yêu dấu bao lần.
     Nhẹ nhàng như gió thì thầm.
     Làn mây trôi gợi nhớ chơi vơi thương người xa xôi…

     Rồi cuộc tình lãng mạn cũng phai phôi, đời người còn nhiều món nợ, qua cuộc bể dâu gian khổ trở về mái ấm bên người vợ hiền cho đến cuối đời…

     Cuối cùng chẳng còn gì, chỉ còn một bài hát…

     Những văn thi sĩ được chương trình Vụ Đức Nghiêm vinh danh rất xứng đáng được như vậy.

    • TranVan says:

     Trung bình thôi chứ không lớn, nhưng thoải mái không phải lo.

     “Biết đủ là đủ” ?

     😀

    • P.V. Nhân says:

     * Cám ơn TM nghe bản nhạc Gọi người yêu dấu, Chỉ khổ mình gọi nhưng ( chàng hay nàng) làm ngơ

    • TM says:

     Chắc là tùy cụ có gọi đúng người hay không.

     Cụ bảo trở về thế vì còn vướng nợ nần.

     Ai nợ cụ, cụ gọi, người ta phải thưa.

     Cụ nợ ai, người ta gọi, cụ phải lập tức: “Bẩm bà tôi đây!”

     🙂 🙂 🙂

   • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

    Kẻ thù nào cũng bóp cổ

 13. huu quan says:

  hóa ra cụ Tổng đi Pari cũng chỉ vì muốn được đợi các nàng “Rọi đèn pin cho xem hàng”.
  Theo em biết, trước cụ Tổng thì có nhà văn đã nói: “ở Pari ai cũng có thể kiếm cho mình một mối tình”- Cụ Tổng nên quán triệt theo hướng nầy. Nếu khó khăn thì nhờ “Thổ Địa” của Hang là cụ Trần Văn giúp đỡ.

 14. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  Lão chủ chắc chân mỏi gối chồn rùi. Ai đời đi xem hàng ban ngày mà đợi các nàng rọi đèn pin. Đã gọi là rõ như ban ngày thì coi đi đợi chi nữa

 15. chinook says:

  Thật thiếu sót khi đến Montmartre mà Cụ Kua bỏ qua, không đề cập gì tới Công Xã Paris (Commune de Paris), cái nôi Cách mạng Xã hội , nguồn cảm hứng của biết bao nhà Cách mạng và biến cố long trời lở đất.

  • Aubergine says:

   Một địa điểm tôi rất thích: Père Lachaise Cemetery tại quận 20. Lần trước tôi đi với một người bạn hiểu biết nhiều về Paris và các nhân vật lịch sử. Ở đây còn có các nhà viết kịch Oscar Wild, Moliere, ca sĩ Jim Morrison, Edith Piaff, nhà soạn nhạc Chopin . . .

 16. Mike says:

  Paris có chỗ nào mua Thanh Long không cụ Cua?

  Có chỗ nào tiêu thụ nông sãn của VN không? Cụ dạo một vòng xem giúp nông dân VN nè. Nghe mãi điệp khúc mất mùa trắng tay mà được mùa cũng tay trắng. Nhà nước thì chỉ có cái ông luơng thực độc quyền xuất gạo, còn thì bỏ hết trách nhiệm cho nông dân. Tiêu chết, tôm chết, .., cá được mùa, Thanh Long bội thu mà không ai mua.

  À, còn tình hình trộm cướp bên đó ra sao rồi mà không nghe báo cáo nhể?

  Chỉ dặn cụ đừng đem dưa héo của cụ sang đồi gì đó, đòi người ta tốc váy cho cụ xem rồi làm phát hữu nghị. Phiền lắm á. Đừng như cụ Đức Huy mà than “Ngày rời Paris, and đã để quên con … chim”. Mong lắm thay!

  • Aubergine says:

   Thanh Long ben My mac nhu vang, Trai nho xiu $10.

   • Mike says:

    Tại ít ai ăn và khó để lâu (không thể để tủ lạnh mà bảo quản được), nên các chợ bán đắt. Nam Cali nhà nào trồng thì trái quá trời. Nhà tôi trồng 1 dàn nhỏ mà 60 trái, đang to cở từ trái chanh đến to ăn được. Có ăn dài dài. Ở đây có ông VN trồng vài acres Thanh Long mà khá giả lắm.

  • TKO says:

   @ Bác Mike:

   TKO cũng có suy đoán lăn tăn là cụ Cua nhà ta có lẽ không phải đi EU chơi suông mà là kết hợp ngâm cứu gì đó cho diễn đàn nông nghiệp, chi tiết rọi đèn của nợ gì gì đó trong entry chỉ là nhằm làm nổi bật đồi … Mông Mác. Bài hát dưới đây có minh họa cảnh ở Paris (hơi xưa).
   🙂

   ĐỂ QUÊN CON TIM.
   Sáng tác – Trình bày: NS Đức Huy.

   • TranVan says:

    Nhắn Cụ HM là đừng quên nghề trồng nho và nghề chăn nuôi, hai ngành song hành cùng nông nghiệp và thủy hải sản.

    Vấn nạn lớn của nước Pháp trong bốn ngành nghề này là thu nhập của người sản xuất không được gia tăng hay bảo đảm. Trung gian thu mua giá rẻ, bán tăng 400 hay 500% giá mua ban đầu. Thu được nhiều lợi tức. Bắt chẹt người tiêu thụ và người sản xuất.

    Ngoài ra nhà nước vẫn bó tay không kiểm soát kỹ được chất lượng và an toàn thực phẩm.

    Cộng thêm hàng nhập đến từ các nước trên thế giới, chất lượng kém, giá vốn rẻ, thí dụ như mật ong nhập từ Đông Âu hay TQ.

    • TranVan says:

     Chính phủ Pháp đã bất lực, không tìm ra được giải đáp cho những vấn nạn hiện nay của bốn ngành nghề này :
     – Toàn cầu hóa, không cấm được sự xâm nhập của hàng xấu, giá rẻ, đến từ các nước ngoài.
     – Trung gian ép giá, bán đắt
     – Chất lượng hàng càng ngày càng kém, thêm độc tố vì lạm dụng phân bón và thuốc trừ sâu
     – Công đoàn bảo thủ không khuyến khích kịp thời những đổi thay cần có, nhất là sản xuất hàng chất lượng cao ít thuốc trừ sâu (bio)
     – Không nâng mức quỹ bảo hiểm thiên tai
     – Không nâng đỡ chuyển giao tài sản cho thế hệ sau. Thuế nhiều đã làm giảm số người trẻ chọn nghề sàn xuất.
     – TQ đã bắt đầu thu mua đất nông nghiệp và vườn nho. Không ra luật kịp thời chẳng bao lâu nữa sẽ có thêm vài triệu người nhập cư không giấy tờ trong mấy ngành cần nhiều nhân công.

   • Mike says:

    Có mô, cụ Cua đi chơi tràn chứ việc vàn chi.

    • TKO says:

     Bác Mike nói cũng trúng, cả đời cứ làm việc, không chơi tràn thì cũng phí của giời, tội tình chi, ha bác Mike ha!
     🙂

     Nhưng mà, theo lý sự cùn của TKO, chơi hoài, chơi nhiều cũng như làm hoài, làm nhiều đều dễ có cảm giác trống rỗng, vậy nên ta phải kết hợp chơi bời với làm việc mới thấy có chút ý nghĩa ạ.

   • P.V. Nhân says:

    * To TKO: Paris đã đi vào văn thơ nhạc của người Việt. Cụ TranVan là người đưa hình ảnh Paris qua nhiếp ảnh. Cô đưa nhạc Đức Huy. Tôi tiếp theo:
    – P. Duy đưa hình ảnh sông Seine qua ca khúc Kể chuyện con nghe…Một buổi chiều bên sông Seine êm đềm. Cụ nghĩ đất nước Việt chiên chinh.
    – Nhà thơ Nguyên Sa gặp người tình ở Paris, vẫn là gái Việt ví người mình yêu như chó như Mèo:
    – Sao hôm nay Nga buồn như một con chó ốm!
    Như con Mèo ngái ngủ trên tay anh…
    – Nhà thơ hào hoa Cung Trầm Tưởng du học Paris. Cũng yêu cô gái tóc vàng. Rồi chia tay:
    – Lên xe tiễn em đi- Chưa bao giờ buồn thế. Trời mùa đông Paris. Suốt đời làm chia ly…

    • TKO says:

     @ Cụ PV Nhân:

     Hay quá, cụ PV Nhân đưa thêm nhiều góc nhìn về Paris.
     Nghe nói, Paris – diễm lệ nhưng cũng …!
     🙂
     TKO thích hình ảnh “buồn như con chó ốm, ngái ngủ trên tay người”, thấy thương thương, tội tội làm sao.

    • TranVan says:

     Ngày em đi, nghe chơi vơi não nề
     Qua vườn LúcXâmBua
     Sương rơi che phố mờ
     Buồn này ai có mua ?
     Từ chia ly
     Nghe rơi bso lá vàng
     Ngập dòng nước sông Seine
     Mưa rơi trên phím đàn, chừng nào cho tôi quên ?
     ….

     Phạm Trọng Cầu.

    • hg says:

     Có bác nào đoc Ngươi em xứ học của Kiêt tấn khg ạ. Paris thủa của bác TV đep lãng man

 17. KTS Trần Thanh Vân says:

  Hy hi

 18. TranVan says:

  Không thấy hình nơi “nghệ sĩ” vẽ và bán tranh ?

  Montmartre : đi phía sau mới đẹp. Phía trước toàn du khách. Du khách đi xem nhau. Dân bản xứ không đến đó đâu.

  • TranVan says:

   Khi xưa tôi có rủ bà vợ hiện thời của tôi đi đến khu này. Xem họa sĩ vẽ và bán tranh.

   Đông nghẹt người. Hôm sau thấy hình chụp khu đó đăng trên trang nhất của báo Figaro làm minh họa cho bài báo nói về du khách đại náo Paris. Hình ấy có hai đứa chúng tôi trong đám đông.

   1.001 chuyện nói đến Paris.

   TV

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Anh TV có “Bà vợ hiện thời”?
    Thế “Bà vợ dạo trước” đâu?

  • A. Phong says:

   Hồi năm xưa lúc còn đi học ở UPMC (Paris VI), tôi kiếm cơm bằng cách đi vẽ chân dung ở Place du Tertre. Từ đó một đi mà chưa bao giờ trở lại.

   • TM says:

    Tài năng nhỉ?

    • A. Phong says:

     Không lẽ phải kể cả chuyện vẽ rồi mà khách chê xấu không lấy là chuyện thường ngày ở huyện. Hồi đó có một anh VN chuyên cắt hình (silhouette), 15 quan/1 hình/2 phút. Giàu. Phải chi học được nghề đó thì khỏi phải đi học chữ.

   • Mike says:

    Kể chuyện đi thôi bác A. Phong. Có “lên xe tiễn em (nào) đi” không? Có còn lưu giữ lại những hình cũ bị chê đó lại càng tốt. Vincent Van Gogh cũng bị chê dữ lắm. Sau này ổng mới nổi đình đám. Bác A.Phong cũng bị chê, hy vọng nay nổi tiếng, biết đâu đấy.

    Tôi ngưỡng mộ những người có khiếu nghệ thuật. Vẽ, đàn, làm thơ, … Tôi vẽ không được, một nét cho ngay ngắn cũng không. Đàn thì cũng loi choi tự học rồi tự thưởng cho mình bằng cách ngừng học, cho khoẻ. Thơ thì đọc không hiểu. Giá như hồi xưa mà được cụ PVNhân dạy cho Trung Học thì chắc giờ “mết” thơ lắm. Cụ ấy giãng thơ hay ghê nơi.

    Được cái viết lách bá xí bá tú lại được tụi bạn thích. Chẳng qua mình nhớ dai nhiều chuyện cũ.

    • A. Phong says:

     Bên Tây tuy học phí rẻ, nhưng phòng ốc mắt. Dân tị nạn tứ cố vô thân, nên một bộ áo quần, một sac de couchage, một thùng mì gói, ngủ luôn trong hầm metro cho tiện. Năm thì mười họa tắm một lần. Thân thể chẳng thơm tho nên có em nào đến đâu mà tiễn đi 🙂

 19. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  Tem đồi mông má

 20. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  👍👍

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Thế thì cũng phải sang Paris một phát để xem …Của lạ. Giá cả thế nào anh Cua cho anh em biết để chuẩn bị?

   • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

    Xem xong xuống cà mao em khuyến mại. Bảo đảm hàng thiệt ko mông má

   • TranVan says:

    Bây giờ chị em ta đến từ xứ bên kia Ải NQ nhiều lắm. Cần chi phải đến Paris.

    Nơi đây, có đủ tài (tán) thì không cần tiền. Nhưng có tiền và biết chi thì vẫn hơn !

    • TranVan says:

     Hồi thời sinh viên tôi có một người bạn anh ta được bạn bè gọi là sư phụ về chuyện tán gái bản xứ.

     Anh ta nói tiếng Pháp rất dở. Tiếng Anh tiếng Mĩ cũng sêm sêm. Vậy mà y như người có số đào hoa. Đầm đẹp bám theo như mấy con sam.

     Cụ Dove chắc cũng biết và còn nhớ con sam ? Không phải Sam Made in USSR đâu nha Dove.

     Tôi đã phải chi hai chầu bia để học lóm. Hóa ra anh ta đóng vai khách du lịch. Thế là mấy em “ra tay nghĩa hiệp” dẫn đi xem thăm Paris , rồi đôi khi dẫn về nhà mấy em.

     Tôi cũng áp dụng mẹo này nhưng số con rệp nên lần đầu thử là đụng ngay phải một bà sồn sồn dụ.

     Mỗi người.môt số.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Nhưng mà hình như ở chỗ anh Cua đề cập là hàng…chính hiệu? Dù sao cũng phải biết nó khác hay giống đồ của mình ở chỗ nào. Có như vậy thì mới là người…hiểu biết rộng

    • TranVan says:

     “Chưa đi chưa biết Đồ Sơn ….” 😀

    • TranVan says:

     Tôi nghe anh bạn nói Đồ Nhà ….tốt hơn.

     😀

    • TranVan says:

     Cỏ phía xa xa bao giờ cũng xanh hơn ?
     😀

%d bloggers like this: