Nước Mỹ qua mắt…Cua

Chuyến bay United Airlines của chị TM từ Paris hạ cánh xuống phi trường quốc tế Dulles (Washington DC) trong cơn mưa tầm tã, trời lạnh khác hẳn với nắng ấm và thân thiện của nước Pháp.

Gặp anh hải quan da mầu chào với với nụ cười và giọng mến khách “Welcome to United States” làm mình sững sờ. Cứ nghĩ thời Trump thì biên phòng khắc nghiệt hơn. Xem qua hộ chiếu và visa, anh hỏi thêm, Cua về khu nào. Mình nói “Arlington” thế là cộp cái dấu “Good Luck”, qua cửa biên phòng, bước chân chạm vào nước Mỹ.

Mệt và ngủ ít sau 8 tiếng bay, xuống sân bay tai vẫn ù ù, kiếm cái xe Blue Van, loại 6-7 khách cùng đi và chia sẻ tiền, mỗi người 32$ bất kể xa gần. Con đường xưa đi từ sân bay về trung tâm vẫn vậy, mầu cỏ xanh, rừng hai bên có vẻ úa vàng về thu, nhưng cảm xúc thì không còn nguyên vẹn như năm 2004 đến Mỹ “định cư” hơn một thập kỷ.

Cô Blue Van ghi địa chỉ nhầm thế nào đó, thay vì ghi phố bên Virginia lại thành Washington DC. Thấy xe chạy trên cao tốc 66 sắp đến nơi nhưng dường như tài xế không có ý định rẽ, mình nhắc nhẹ, chỗ tôi ở rẽ vào lối này. Anh ngạc nhiên bảo, tưởng nhà anh bên DC. May thế chứ. Tưởng người Mỹ không sai thế mà mình nhầm. Mà đôi lúc họ sai cái rất to như đánh nhau với Bắc Việt.

Rồi cũng tới nơi, gặp hai ông con và nghe được câu “Con chào bố” như ở Trích Sài. Nằm liệt một ngày mới lọ mọ xem CNN. CNN bên châu Á là giọng Anh như ăn khoai tây nóng và lầu bầu. CNN bên Mỹ là giọng Anh mũi nghe quen hơn và may vẫn còn hiểu. Không biết có bao nhiêu CNN trên thế giới.

Nước Mỹ lúc nào cũng tràn ngập tin tức. Bão Michael đổ vào Mexico Beach ở Florida làm hơn 20 người chết, cả khu bằng địa, nhà cửa tan nát.

Tin nóng khác liên quan đến Arab Saudi (Saudi Arabia) là một nhà báo làm việc cho Washington Post bị giết trong lãnh sự của họ tại Thổ Nhĩ Kỳ, thi thể bị cắt thành từng mảnh. TT Trump liên tục lên tiếng về vụ khó xử này vì hai nước có quan hệ kinh tế hàng trăm tỷ đô la vũ khí, chưa kể đầu tư kinh tế khác.

Arab Saudi giết người của Mỹ mà không lớn tiếng là không được, lớn tiếng quá mất tỷ đô la càng không nên. Nhân quyền hay tiền luôn là câu hỏi của người Mỹ.

Vụ bầu cử giữa kỳ không thấy nói nhiều dù còn hơn 20 ngày nữa (6-11). Các chỉ dấu cho thấy đảng Cộng hòa đang lo thành thiểu số ở cả hai viện. Các thăm dò đều cho biết cán cân đang nghiêng về Dân chủ nhưng giời mà biết được nước Mỹ ra sao.

Thứ Hai vào World Bank (WB) làm lại cái ID card hiện đại hơn, có giá trị 10 năm cho cánh về hưu. Sau 10 năm nữa mà còn đủ sức lê đến làm ID có khi họ cho luôn đến lúc ra đi.

Người ra kẻ vào toàn lạ hoắc, WB đã thay máu hoàn toàn, nhưng may vẫn gặp vài bạn nhớ tên mình, còn ngạc nhiên sao mình nhuộm tóc khéo thế.

Đi trên metro, nhìn xung quanh phố phường, mọi thứ vẫn như xưa. Ngay cả tòa nhà mới xây bên cạnh khu nhà ở của Bin và Luck vẫn có mầu xam xám như đã đứng đó cả trăm năm rồi. Đó là cái tài của người Mỹ xây mới nhưng giống cũ. Trong khi bên ta có những tòa nhà có tuổi hàng thế kỷ thì đập mẹ nó đi, xây kính nhôm cho oách.

Khách đi lại trong metro vẫn im lặng, chả ai nói gì, kể cả tiếng thì thầm dù lúc đó là giờ tan tầm. Họ vốn ít nói ở chốn công cộng nhưng sẽ lên tiếng đúng lúc như bầu cử giữa kỳ.

Mình ngớ ngẩn bắt luôn cái tầu thấy ít khách và có chỗ ngồi. Đang say sưa surf net thì thấy nhô lên mặt đất và báo đang đến ga nghĩa trang Arlington. Mới có hơn một năm mà đã quên cả đường vàng và đường xanh.

Chiều tối thử lái xe dù hơi run run vì bỏ cả năm không lái, nhưng rồi cũng tới được Eden Center. Trời nắng đẹp, mây bồng bềnh, thấy cờ vàng sọc đỏ vẫn phấp phới như vậy mấy thập kỷ rồi.

Bỗng một chân dài chạy tới, cười tươi “Chào anh Cua”, hóa ra là Mai Thanh, con gái cụ Mai Kỷ, đang đi chợ với chồng là anh Giang nhảy dù. Vui quá là vui, còn hẹn đi café Ethiopia ở nhà các bạn bên Maryland.

Nhìn bên ngoài nước Mỹ vẫn như xưa, ngoài đường vẫn vậy, đi xe đúng làn, không còi inh ỏi, tự nhiên nhớ Hà Nội, dell có gì vẫn toe toe.

Nhưng xem CNN thấy có mấy CNN, có nhiều nước Mỹ, nước Mỹ của Bush con, của Obama và giờ là của Trump. Cái twit mới nhất là ông Trump gọi cô đầm tóc vàng vừa kiện TT bị thất bại là “mặt ngựa – horseface” và luật sư của cô là hạng 3, chuyện tầm phào như giới showbiz ở xứ Việt.

Tối nay thứ 3 trò xổ số Mega Millions đạt tới $667 triệu và ngày mai thứ 4 Powerball có $345 triệu, tính tổng là hơn một tỷ đô la. Cả nước Mỹ nín thở vì chắc nhiều người mua nên mới cộng dồn nhiều thế.

Đang định xúi Luck và Bin chơi cả hai số. Nếu trúng thì khuyên các cậu đầu tư xây 10 cái Opera Thủ Thiêm (60 triệu cái) cho đội giá, ăn bớt và tham nhũng thành 100 triệu.

Mấy ngày ở Mỹ chỉ viết được thế. Nước Mỹ vừa cũ, vừa mới, vừa im lặng vì tiền, vừa lớn tiếng cũng vì tiền, có nhiều khuôn mặt vì nhân quyền dân chủ, mỗi lúc một khác, có khi nhầm lẫn như cô Blue Van hay lắm điều như CNN.

Hơn tuần ở Paris hoa lệ toàn được đi chơi vui, ăn ngon, giờ sang Mỹ, thức ăn chán hơn Hà Nội, Washington DC thấy cu cũ thế nào ý.

Để mấy hôm lại sức sẽ đi chụp ảnh phục vụ bà con. Hôm nay có mỗi cái ảnh chộp bằng iPhone trên Eden Center.

Chúc các cụ vui…giữa tuần với anh Trương Tuần 😊

HM. 16-10-2018

Các cụ lưu ý, sắp tới hieuminh.org sẽ không còn truy cập được mà sẽ là hieuminh.wordpress.com

215 Responses to Nước Mỹ qua mắt…Cua

 1. KTS Trần Thanh Vân says:

  Entry này nằm đây đã hơi dài.
  Dù rằng đang ở tận DC, thì anh Kua cũng nên cho các Hang sĩ xếp hàng mua vé để đáp máy bay về Hà Lội đi thì vừa.
  Nghe nói ( nghe nói thôi đấy nhé ) Tân Chủ Tịch Nước sẽ tuyên thệ đưa đất nước trở về Ngày cụ Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập trên bãi cỏ Ba Đình – 2/9/1945, cho dù ngày đó ông còn là đứa trẻ đang ẵm ngửa chưa biết gì, nhưng sau này lớn lên, ông đã hiểu TT Thomas Jefferson, người viết tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ đã có ảnh hưởng đến VN ra sao kể từ ngày 2/9 đó mà VN chưa có dịp thực hiện.
  Cứ theo Sấm Trạng Trình thì tôi hy vọng thế

 2. huu quan says:

  Các cụ ngó Mỹ hoài, hôm nay em chuyển các cụ về VN, nơi qua nay đang nóng vụ “Cái dép ở Thủ Thiêm”
  Cái dép ở Thủ Thiêm
  Sáng ngày 20/10, đúng ngày PHụ nữ Việt Nam, chi Quyết Tâm cùng anh Thiện Nhân đi tiếp xúc với bà con Thủ Thiêm. Là người nằm trong diện “Dân oan Thủ Thiêm”, cô bé Thuỳ Dương (28 tuổi- Người có tuổi nằm trọn vẹn trong bi kịch của Thủ Thiêm đã tranh thủ tới sớm, là một trong 5 cử tri đăng ký phát biểu sớm nhất. Nhưng không hiểu sao, cô bé bị rớt không được phát biểu.
  Bực mình cô nhảy lên phát biểu chen ngang, nói về những uất hận của gia đình mình, khi bố mẹ là người đã từng nuôi giấu CM, khi đất của mình nằm ngoài khu quy hoạch nhưng vẫn bị cưỡng chế dẫn tới gia cảnh nát tan.
  Trước uất hận của cô gái, bà Quyết Tâm vẫn dưng dưng nào là Chính phủ dang xem xét, sẽ sử lý kỷ luật nghiêm những người liên quan, bà con ráng chờ đợi? Quá bức xúc cô giá đã lôi chiếc dép (Sau này cư dân mạng biết đó chỉ là chiếc xăng dan rẻ tiền do tư nhân tại quận 2 làm) ném về phÍa bà Tâm. Nhưng sức yếu, lại ở xa nên chiến dép không tới mặt bà Quyết Tâm.Nhưng sau đó cô bé bị an ninh khoá chặt chân tay, lôi ra ngoài và xử phạt hành chính nghiêm khắc.
  Giá như trong vụ nầy, bà Quyết Tâm tới thăm cô gái, tặng cô đôi dép mới và nói thẳng: ‘Chi cũng bức xúc lắm, cũng đau với bà con Thủ Thiêm lắm. Nhưng chị chỉ là con rối nên đâu có thể thẳng tay làm nghiêm với các đồng chí của mình được” thì đảm bảo uy tín của chị Tâm sẽ tăng ầm ầm.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Ả này là ả quyết tâm… ôm chân bí thư. Trước kia ôm chân Hải, sau là # và bây giờ là Bác Nhân. Là chủ tịch HĐND nhiều khoá, tiếng kêu của dân đã mấy chục năm nhưng là đại diện của dân ả Đíu làm gì, chẳng thấy ả đại diện này đâu. Chỉ khi tiếng gào của dân Thủ Thiêm đến….Trời, ả mới chịu lộ mặt, mới làm cái việc đáng lẽ ra phải làm trước đây cả chục năm.
   Dẫu sao, dân Sài Gòn cũng phải chịu trách nhiệm vì đã bỏ phiếu cho những hạng người đó.

  • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

   “Nhưng chị chỉ là con rối nên đâu có thể thẳng tay làm nghiêm với các đồng chí của mình được”

   Bác ngủ chưa dậy hả? Có mơ cũng mơ thực tế chút. Tui thấy bác như từ trên trời mới rớt cái bịch xuống 🙂

  • TM says:

   Có FBer khuyên mọi người hãy bình tĩnh, chuyện đâu còn đó. Mất đất mất nhà 20 năm nay rồi, nay đừng để mất dép nữa. 🙂

 3. Thanh Tam says:

  Bài này viết cũng hay, tác giả cũng được đào tạo giống Tổng Cua . Các Còm sĩ tham khảo :

 4. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  Trùm 5 Cam có nói một câu bất hủ “những gì ko mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền”. Ngẫm nghĩ chuyện đang diễn ra thấy cha này hay thiệt 👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍

  • TranVan says:

   “-Này này,
   thử ra giá đòi mua bà vợ của tôi xem nào ?”

   Ký tên : thằng bờm

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Cái anh có tên “Thằng Bờm” này có vẻ hãnh diện vì cái “Quạt mo” quá đấy

   • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

    Ái chà, khó nhỉ. Thôi nói thiệt lun, mất lòng trước đặng lòng sau vậy. Vụ này người bán phải đưa tiền (để bù lỗ) cho kẻ mua đấy. ha ha ha

    • TranVan says:

     Nho xanh ?😍

    • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

     Xanh hay đỏ cũng được. Đã nói là nói thiệt mất lòng mà. Tặng bác chùm nho xanh nhưng . . ngọt để bù lỗ nè

   • TranVan says:

    Đưa ra tiền , rất nhiều tiền, anh cũng sẽ không mua được, vậy câu nói đó ngớ ngẩn, ngây ngô ?

    Chỉ áp dụng được khi phía bên kia họ mê tiền mà thôi.

   • TranVan says:

    Vợ chồng với nhau không ai thuộc về ai nên không thể người nọ rao bán người kia. Không bán ra được thì dẫu anh trả bộn tiền, rất nhiều tiền cũng không thể mua được.

    Người ngu lâu cũng hiểu như thế.

    Cũng như cái nón cối của tôi hay bất kỳ một cái máy chụp hình nào của tôi, tôi không bán, anh có tiền nhiều, rất nhiều tiền thì anh cũng phải đi tìm chỗ khác mà mua.

    Ngớ ngẩn đi ngáo những thứ vớ vẩn quen rồi, bạ chi cũng ngáo ?🤔

 5. TranVan says:

  Tui vui :
  Bộ QP VN vừa được chỉ định lập ra quỹ bảo vệ biển đảo. Ai, trong hay ngoài nước cũng có thể đóng góp.
  Theo tôi số người ủng hộ sẽ đông hơn nếu không còn đàn áp những người chống đối, không đồng ý với những hàhh xử không thân thiện của TQ về vấn đề biển đảo.

 6. krok says:

  Quan hệ song phương Việt Nam-Slovakia sẽ bị đóng băng cho đến khi Slovakia nhận được lời giải thích khả tín từ Hà Nội về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Slovakia Boris Gandel nói với hãng thông tấn nhà nước TASR hôm 19/10, trong một phản ứng trước lời kêu gọi của đảng Tự do và Đoàn kết đối lập (SaS) đòi phải trục xuất đại sứ Việt Nam.

  • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

   Chết rùi, không có tiền thì giải thích sao đây. Nhìn qua xứ dầu lửa mà thèm. Có hơn 100 tỉ nên giải thích kiểu gì cũng OK hết á

   • TranVan says:

    Chỉ cần nói đúng với sự thật, thế là mọi chuyện sẽ xong. Nhưng không quen nói ra sự thật thì có nói chi người ta vẫn cho rằng mình nói dối.

    Cuội mãi thì bao giờ cũng cuội ?
    😍

    • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

     Đời đâu đơn giản vậy bác. Nói thật thì mất hết trọi sao. Bác có theo dõi vụ nhà báo Ả Rập hôn.

    • TranVan says:

     Dạ có ạ !

     Theo tôi sự thật họ có nói (nhỏ) với nhau rồi diễn kịch phía ngoài.

     Mấy trự đó họ ma giáo lắm nhưng vẫn “bàn cãi, mặc cả với nhau” ?

    • TranVan says:

     Vụ này vừa mới làm theo lối của tôi : Xứ nhiều tiền đã tuyên bố là ông nhà báo ấy đã ….chết ở phía trong sứ quán.

    • TranVan says:

     Chấp nhận và công khai sự thật, cộng thêm sửa toàn bộ sai trái, ….đó mới thu phục được lòng người.

     Nước mắt cá sấu và tiếp tục âm thầm tiếp tục đường lối cũ, sửa tí thôi chỉ thôi miên được người không biết suy nghĩ.

     Khi xưa khóc và xin lỗi về vụ CCRĐ nhưng vẫn trù dập con cháu theo lý lịch. X30 đâu có trả lại nhà đã bị tịch thu , hay chỉ trả lại một phần.

     Nay xin lỗi về vụ TT, nhưng đất ngoài quy hoạch vẫn không trả, lại còn làm nhanh nhanh làm công trình để ….hưởng ?

    • TranVan says:

     Ông Nhân đã nói (theo báo chí kể lại) :

     “…
     Chúng tôi rất buồn, rất đau vì từng hộ dân, từng con người bị ảnh hưởng bởi dự án. Cuộc sống bà con tồi tệ hơn, con cái khó khăn, chồng bệnh tật… Tôi hiểu những mất mát, khó khăn của bà con là không gì có thể bù đắp được. Vì vậy, chúng tôi cam kết cùng bà con giải quyết vụ việc theo hướng có lợi nhất cho người dân”

     Tôi hy vọng, tôi tin rằng đây là thật lòng và đoạn kết sẽ tốt.

     Wait and see

    • TranVan says:

     Lợi nhất, theo ông Nhân, sẽ là :

     “…
     Chỗ đất khác sẽ tốt hơn chỗ cũ ,
     Chỗ cũ sẽ toàn nhà cao tầng , nhiều gió lắm !


     ?

    • TranVan says:


     Vụ này vừa mới làm theo lối của tôi : Xứ nhiều tiền đã tuyên bố là ông nhà báo ấy đã ….chết ở phía trong sứ quán.



     Chết vì đánh nhau với người khác có mặt lúc đó trong sứ quán !

     Gần 20 “người khác” đó đã bị bắt và bị bãi chức !

     Một hình thức nói … láo đễ chạy tội ?

    • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

     Bác TranVan, tới hơn 100 tỉ lận đó. Ngon quá nhể

 7. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Trong mắt ngọ, Mỹ là:
  + một kẻ khổng lồ mạnh mẽ, mình đầy vũ khí bom đạn, đôi bàn tay lông lá ghê sợ…Bàn tay lông lá đó thò, sờ soạng khắp quả đất, thò đâu bom rơi đạn nổ, chết chóc…xảy ra ở đấy. Là kẻ, đến nay vẫn là duy nhất giết người bằng bom nguyên tử và đã định dùng vũ khí này giết người Việt…
  + nước có nền kinh tế mạnh, giàu nhất quả đất. Nền kinh tế này chi phối, ảnh hưởng đến cả kinh tế toàn cầu. Kinh tế Mỹ u ám thì toàn cầu cũng mù mịt. Ngược lại, kinh tế Mỹ đi lên thì kinh tế toàn cầu cũng cười tươi…
  + người Mỹ được hưởng tự do vào dạng nhiều nhất quả, được giáo dục cũng vào hạng tốt nhất quả đất.
  + đáng sợ, phải sợ nhưng không nên xa lánh mà phải cố gắng để là bạn bầu. Nếu không thì…khó tồn tại, phát triển.

  • P.V. Nhân says:

   * To Ngọ: Sự thật sau chiến tranh VN, Mỹ phản bội đồng minh nên phải trả giá đắt đúng với đôi điều Ngọ nói. Bởi Kenedy và thế hệ người Mỹ trưởng thành sau thế chiến II kiêu ngạo tự mãn lọt vào quỷ kế của Do Thái Harriman sau này là Kissinger( nhường Đông Dương cho T+ để chiếm thị trường hàng tỷ dân. Chủ quan sau này cần sẽ chiếm lại. Nào ngờ T+ như cọp xổng chuồng) Cần biết thêm: Giá trị lớn nhất của Do Thái là Do Thái Giáo+ Money.
   – Miền nam là nạn nhân nhưng sau đó Mỹ bị đồng minh ngờ vực…
   – Phải đặt câu hỏi cùng hoàn cảnh nam VN, nhưng nhờ Mỹ giúp, Đức và Hàn nay thành cường quốc. Ngay Nhật cũng thế. Bởi do thời điểm, hoàn cảnh địa lý chính trị khác nhau nên nam VN thua trận. Sự thực, người dân nam VN không đến nỗi quá kém cỏi. Tôi nêu vài nét chính…Nay Mỹ muốn trở lại Đông Dương nên ve vãn VN ( kể cả chịu nhục làm phim The VN War do Ken Burns nhận phần lỗi về mình) Liệu Trump sẽ thành công? Khó.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Tôi ủng hộ bác P.V.Nhân

   • says:

    Bác PVN, Biển Đông là nguồn sống của vn, trong hơn 30 năm qua từ 1986, vn khai thác tổng cộng 10 mõ dầu, tất cả nằm về phía Nam, lớn nhất là Bạch Hổ, cách Vũng Tàu 120 km, chiếm 80% tổng sản lượng. Petro vn cho biết các mõ dầu đã cạn dần, còn chừng 3, 4 năm nữa là hết nhưng cả 10 năm qua không thăm dò các mõ mới được vì TQ làm đũ mọi cách ngăn cản các đối tác khiến họ bỏ đi.

    Tình hình tài chánh vn cần 8-10 tỷ usd trả nợ công, 10 tỷ usd cho bội chi ngân sách, tổng cộng 20 tỷ usd .
    Exxon Mobil tìm được Mõ Cá Voi Xanh Lô 118 ngoài khơi Quảng Nam, Quảng Ngãi, cách bờ 88 km, hoàn toàn trong EEZ đặc quyền kinh tế 200 Hải lý (khoảng 370 km) nhưng đường Lưỡi Bò củ TQ lại chạy ngang, TQ phản đối. Trữ lượng mõ này có khoảng 150 tỷ mét khối gaz, nếu khai thác sẽ đem về cho vn được 20 tỷ usd mỗi năm, giải quyết được số tiền vn đang cần.

    Mỹ tuyên bố sẽ khai thác cùng vn tại Biển Đông bất chấp TQ muốn hay không. Họ đã đưa tàu chiến, PC-3 săn tàu ngầm, áp sát Hoàng sa, Trường sa, nhưng họ cần căn cứ cho các lực lượng này vì căn cứ tại Nhật quá xạ. BT QP Mỹ Mattis sang vn lần này chắc bàn đến việc đó. vn phải lựa chọn không đi dây như trước được nữa.

    • Thanh Tam says:

     Tôi cũng nghĩ như Bác Lê, không ngẫu nhiên Trump bổ nhiệm Rex Tillerson Wayne là một doanh nhân, là chủ tịch và giám đốc điều hành (CEO) của ExxonMobil giai đoạn 2006-2016 làm Bộ trưởng Bộ ngoại giao Hoa kỳ. Thứ nhất Ông Tillerson rất thân cận với giới Kinh doanh & tỷ phú Nga, thứ hai Ông cũng là người đã gặp Và ký kết với CP Việt nam về thăm dò và khai thác dầu khí tại Thềm lục địa VN ( Thời Ba X làm TT). Nhưng giai đoạn Tillerson đã hoàn thành nhiệm vụ khi Nga Mỹ đã cùng xuống thang. Bộ trưởng mới sẽ là người phải biết nhiều hơn về Trung Quốc và Biển đông , nhân vật trùm tình báo CIA Mỹ làm Ngoại giao lúc này sẽ thích hợp với Chính sách của Trump : Phi hạt nhân của Triều Tiên – Kiềm chế Trung Quốc – Ủng hộ Đài Loan và Phá vỡ “ Con đường Tơ lụa “ của Tập , đặc biệt giấc mơ Trung Hoa muốn nắm giữ Biển đông. ExxonMobil sẽ ko dễ gì bỏ cuộc .

    • Tuan_Freeter says:

     #Lê:

     Ở đâu ra con số:”…Mõ Cá Voi Xanh:…20 tỷ usd mỗi năm”?

     Lưu ý:
     Con số của giang hồ đồn thổi:
     Tổng mức đầu tư toàn dự án khoảng 4,6 tỷ USD. Theo thiết kế và tính toán, vòng đời của dự án là 25 năm; doanh thu từ khí dự kiến khoảng 30 tỷ USD; doanh thu từ điện khoảng 30 tỷ USD. Tổng doanh thu đời dự án của toàn Tổ hợp khoảng 60 tỷ USD; trong đó đóng góp cho ngân sách Nhà nước khoảng 24 tỷ USD.

     Con số chính thức của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam:
     http://www.pvn.vn/Pages/detail.aspx?NewsID=15b200c2-9e74-4a5a-90e8-068ecebe625b

     Trích:

     “…Trong giai đoạn đầu, sản lượng khai thác của Dự án sẽ đủ cung cấp khí cho bốn (04) nhà máy điện với tổng công suất 3.000 MW (02 Nhà máy đặt tại khu kinh tế Chu Lai, tỉnh Quảng Nam và 02 Nhà máy đặt tại khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi). Sản lượng khai thác trong giai đoạn mở rộng sẽ cung cấp khí cho hóa dầu, hoặc nhà máy điện thứ 5 với công suất khoảng 750 MW như trong Tổng Quy hoạch Điện 7 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tổng đầu tư chuỗi dự án khoảng 10 tỷ USD và sẽ đóng góp vào ngân sách Nhà nước gần 20 tỷ $Us./.”

     Hết trích.

     #Lê:

     Thử tính xem vòng đời của dự án 25-30 năm, tổng thu ngân sách 20 tỷ $Us chưa trừ thất thoát , quản lý kém (không ngoại trừ tham nhũng….) thì trung bình chỉ thu về ngân sách chỉ tầm 1 tỷ $Us/năm.

     Trong lúc đó: 2018, Trung ương giao chỉ tiêu thu ngân sách cho TP.HCM là 376.780 tỷ đồng, tăng 8,31% so với dự toán năm 2017. Như vậy, mỗi ngày TP.HCM sẽ phải thu 1.203 tỷ tương đương 52.304.347,83 $us (tỷ giá 23.000 ngày 20/10/2018)

     Vậy cả vòng đời của dự án, sau khi các bên tháo chạy tương đương 20 tỷ $Us/52.304.347,83$Us=382,3773899 ngày # 12 tháng 22 ngày thu ngân sách của Sài Gòn!

     Con số toán học, tính không ra;
     Chuyện kinhbang tế thế chưa nắm vững,
     Lỗi chính tả không khắc phục, bàn về chuyện đu dây có vẻ quá khiên cưỡng?

    • Tuan_Freeter says:

     Gửi thêm thông tin cho về nợ công cho # LÊ:

     Báo cáo của Chính phủ về tình hình nợ công cho biết trên cơ sở kế hoạch vay và trả nợ công năm 2017 và tình hình thực hiện đến 30/9/2017, dự kiến cuối năm 2017 dư nợ công khoảng 3,1 triệu tỷ đồng, tương đương 62,6%GDP, nếu chia trung bình cho 94 triệu dân, mỗi người dân đang gánh khoảng 33 triệu đồng. Dư nợ chính phủ khoảng 51,8%GDP và dư nợ nước ngoài của quốc gia khoảng 45,2%GDP, trong giới hạn được Quốc hội cho phép.

     Link: http://cafef.vn/no-cong-tiep-tuc-tang-co-the-vuot-31-trieu-ty-dong-20171025110048223.chn

     Báo cáo cũng cho biết Chính phủ dự kiến vay mới trong năm 2018 nhằm bù đắp bộ chi Ngân sách Trung ương là 195.000 tỷ đồng, vay mới để trả nợ gốc là 146.770 tỷ đồng và vay nước ngoài về cho vay lại khoảng 40.000 tỷ đồng.

     Thử làm toán nhân và chia của học sinh lớp 4 (lớp nhì tiểu học mNam trước 1975) tỷ giá $Us/VND: 23.000 ngày 20/10/2018:

     3,1 triệu tỷ VND/23.000 =3.1*1.000.000*1.000.000.000/23.000=3.100.000.000.000.000/23.000=134.782.608.696 $Us!
     Vận dụng phép đọc chuyển số thành chữ của học sinh lớp 5 (lớp nhất tiểu học mNam trước 1975) nợ công sau khi làm tròn của VN năm 2017 xấp xỉ:

     Một trăm ba mươi bốn tỷ, bảy trăm tám mươi ba triệu đồng Trump!

     #Lê: Nên tìm đọc lại :” Về một chữ T-H-I-N-K của Hang Cua”

     Trích:
     “…..
     Nguyên tắc vàng:
     (1) Đưa tin chính xác và khách quan;
     (2) Tránh gây phương hại;
     (3) Độc lập;
     (4) Trách nhiệm và minh bạch.

     Chữ T-H-I-N-K của tiếng Anh được ghép trí tuệ như sau

     T – Is it True? Có đúng không?
     H – Is it Hurt? Có gây phương hại?
     I – Is it Illegal? Có vi phạm luật?
     N – Is it Necessary? Có cần thiết?
     K – Is it Kind? Điều mình viết có mang lại điều tốt đẹp?
     ……
     …..
     1. Nghĩ cho kỹ trước khi nhấn nút send: Thời dùng công văn có thể tìm cách vào tủ lấy lại, thời internet không có cách nào.

     4. Nghĩ thật kỹ trước khi viết. Thời internet có thể gây ra bão mạng vì những thông điệp không được nghĩ thấu đáo

     7. Chính xác và logic. Chỉ cần một vài con số sai sẽ làm người đọc tự hỏi về độ tin cậy của người viết.

     ….”
     Hết trích!

     p/s: Định viết thêm với #Lê và chị Thanh Tam nhưng lại vướng Hang quy và chữ T-H-I-N-K.

    • TM says:

     Con số chính thức của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam:
     —http://www.pvn.vn/Pages/detail.aspx?NewsID=15b200c2-9e74-4a5a-90e8-068ecebe625b—

     Trích:

     “…Trong giai đoạn đầu, sản lượng khai thác của Dự án sẽ đủ cung cấp khí cho bốn (04) nhà máy điện với tổng công suất 3.000 MW (02 Nhà máy đặt tại khu kinh tế Chu Lai, tỉnh Quảng Nam và 02 Nhà máy đặt tại khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi). Sản lượng khai thác trong giai đoạn mở rộng sẽ cung cấp khí cho hóa dầu, hoặc nhà máy điện thứ 5 với công suất khoảng 750 MW như trong Tổng Quy hoạch Điện 7 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tổng đầu tư chuỗi dự án khoảng 10 tỷ USD và sẽ đóng góp vào ngân sách Nhà nước gần 20 tỷ $Us./.”

     Hết trích.”

     Khi mở link thượng dẫn của tt không thấy có đoạn “trích …hết trích” đâu cả. Thế là thế nào?

     Tôi tìm thấy đoạn trích đó bằng tiếng Anh theo link sau đây từ Tập đoàn Dầu khí VN:

     “Total investment of the entire Project of PVN is about USD 4.6 billion. The Project life is about 25 years; sales revenue from gas is expected about USD 30 billion; sales revenue from electricity is approximately USD 30 billion. Total revenue of the Project life of the entire Complex is about USD 60 billion; of which contributing to the State budget is about USD 24 billion. Specifically, after the completion, putting into operation, the Project is expected to pay to the State budget VND 3,900 billion/year. The Power Plant with 2 units will pay to the State budget expected to VND 600 billion/year. In addition to creating revenue of the State budget which is very large, the Project will also contribute significantly in ensuring the national energy securities. ”

     http://www.cng-vietnam.com/en/1306/starting-super-project-of-Blue-Whale-gas-field

    • TM says:

     tt trích thông tin để phản bác người khác vẫn chưa chính xác, lại lên giọng dạy dỗ nghe phản cảm quá.

     Cần gì phải xếp hạng lớp tư hay lớp năm? Thử nghĩ những nguyên tắc THINK tt đưa ra để giáo huấn người khác thì mình đã đạt được chưa?

     T – Is it True? Có đúng không? Câu trả lời phải là CÓ, thông tin đưa ra phải chính xác.
     Ở đây thông tin của tt chính xác, đạt nguyên tắc này.

     H – Does it Hurt? Có gây phương hại? Câu trả lời phải là KHÔNG
     Theo tôi, còm của tt CÓ gậy phương hại vì đao to búa lớn không cần thiết, gợi ý người đối thoại với mình ngu dốt, không biết gì cũng nói.

     I – Is it Illegal? Có vi phạm luật? Câu trả lời phải là KHÔNG.
     Còm của tt không có gì vi phạm luật pháp.

     N – Is it Necessary? Có cần thiết? Câu trả lời phải là CÓ
     Đối với tt thì KHÔNG. Không cần thiết phải lên mặt dạy dỗ như thế.

     K – Is it Kind? Điều mình viết có mang lại điều tốt đẹp? Câu trả lời phải là CÓ
     tt thì không KHÔNG. Không có gì là trân trọng nhân ái ở đâycả.

     Theo thang điểm của tôi, trong 5 nguyên tắc tt rớt 3.

     ĐIỀU QUAN TRỌNG KHI ĐƯA TIN không phải là chỉ đưa tin chính xác, mà là tin mình đưa ra chính xác nhưng cách mình đưa tin có thuyết phục được người khác không? Lên mặt dạy dỗ, xếp hạng người ta không đến trình độ lớp tư, lớp năm, thì còn ai muốn đối thoại với mình nữa?

    • TranVan says:

     Rớt 3 ?

     Xem như bị “tát” hay “véo tai” ba lần ?

     Bạo lực (CM) đôi khi cũng cần phải áp dụng đì đối tượng cho đến chết ? 😂

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Kính bác Nhân:
    – Nhắc lại việc thắng thua của VNCH mần chi. Với tôi, để cuộc chiến xảy ra là cái Dở, cái Kém của người Việt. Hãy nhìn sang Triều Tiên thì thấy.
    – Mỹ bỏ rơi VN, hữu hảo với Tàu trước kia cũng do lợi ích của Mỹ. Nay Tàu đe dọa lợi ích của Mỹ thì Mỹ lại ve vãn VN để kìm hãm Tàu. Tất cả cũng chỉ bởi lợi ích của Tài phiệt Mỹ trong từng giai đoạn (“tài phiệt Mỹ” là từ một còm của bác) mà thôi. Mỹ, cũng như các nước khác, chỉ là “bạn tốt” của chúng ta khi có cùng lợi ích, khi hết lợi hoặc nặng hơn, có sự xung đột về lợi thì “bạn” hay đồng minh cũng đội nón mà đi.
    – Xét cho cùng, VN chỉ là một nước như đứa trẻ mãi chưa lớn. Lắm kẻ thù thì luôn chỉ là kẻ yếm thế. Đã nhỏ, đã yếu trong thế giới này thì phải biết mình biết người, biết tìm người tốt cùng lợi ích để kết bạn, biết dựa vào kẻ mạnh để tồn tại và để…lớn, Tuy nhiên, phải chọn bạn mà chơi nhưng bảo đảm đừng để mình là Con bài của nước lớn như vừa qua, bị xúi “ăn cứt gà”. Tìm mọi cách đừng xảy ra chiến tranh nữa trên đất nước này nữa.

    • Tuan_Freeter says:

     Anh Ngọ 23.000.000.000 Vnd:

     Thỉnh thoảng Anh chơi một còm xứng đáng triệu USD: “…..bị xúi “ăn cứt gà”…”
     Thời giá hôm nay: 23.000.000.000 Vnd.

     p/s: Xin lỗi Anh vì quy đổi còm của Anh sang Vnd.

    • Liemđoan says:

     Cức gà sáp khi xưa anh khen ngọt …
     Nay đường phèn lọt đọt anh chê …

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Lão Trương tuần:
     – thực ra, viết ” bị xúi ăn cứt gà mà vẫn cứ…ăn” mới đủ ý của Ngọ này.
     – Có một triệu đồng nhưng muốn lấy le nên nick là triệu USD vì giá trị của nó. Đó cũng là lý do tôi cũng thích Mỹ, thích USD.

    • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

     Bác Ngọ 1000 ngàn usd, nghe cái tên là biết bác thèm đô la nhỏ dãi rùi. Khỏi giải thích chi nữa.

    • P.V. Nhân says:

     * Ngọ: người Việt phải kể cả nam bắc. Nêu trường hợp nam VN để thấy lọc lừa kiểu Mỹ. Điều này khiến nhiều quốc gia e dè khi chơi với Mỹ. Tuy nhiên với hai: Ta lựa chọn cái tương đối tốt hơn.
     Tôi sống ở Mỹ, công nhận nhiều ưu điểm của đất nước này nhưng chớ nhìn thiên lệch hoặc “ngáo”. Người Việt phải tìm sinh lộ cho chính đất nước mình. Còn buông xuôi là đầu hàng!!!

 8. TranVan says:

  Nhà của Chateaubriand :


  Nikon D70S

  TB : ở ngay thành phố bên cạnh, xa chừng 3km nên phải đi đến đó bằng xe buýt.

 9. TranVan says:

  Cụ Cua đã băng ngang con đường này trên đường đI bộ đến nhà chúng tôi.


  LX3

  Ban ngày có rất nhiều xe chạy vì là quốc lộ số 20. Xe chạy trên quốc lộ thì không bao giở phải trả tiền. Nếu đóng chốt, lập trạm “thu giá” ở đây thì sẽ mau chóng trở thành triệu hay tỉ phú ?

  Ban đêm, lúc trời chạng vạng, còn gọi là “giờ vàng”, theo kiểu gọi của người thích chụp ảnh, ít xe hơn, chụp khó nhưng hình ảnh dễ đẹp hơn hình chụp lúc trời sáng.

  • Hugoluu says:

   Trong hình có đàn chim đang di cư xuống phương Nam ,Châu Phi !?

   • TranVan says:

    Chim to bay theo đàn ban ngày.

    Chim bay đi tìm vùng ấm áp tránh mùa đông lạnh mà bay ban đêm chỉ là những loài chim nhỏ.

    Cụ không thể nào nhìn thấy được chúng đâu, mình chỉ nghe thấy tiếng chim bay đêm khi chúng kêu hay gọi đàn mà thôi !

    TB :
    Một lô bóng đèn điện, chưa đến giờ được bật sáng lên đó !

    • Hugoluu says:

     Những chấm đen bên phải giưa hai cột đèn cũng là những bóng đèn điện? Thế mà tôi lại tưởng là đàn chim thiên di.
     Một dây bóng đèn điện bên trái thì nhìn rõ.

    • TranVan says:

     Vậy là đến phiên Cụ phải xin … vợ ít tiền đi mua kính lão ?

     Tôi vẫn chưa phải đeo kính, trừ khi lái xe vào ban đêm. Kính nhìn xa, ban đêm, tôi vừa mới mua ngay trước khi đi Canada. Độ cận cũng nhẹ và không khác cặp kính cũ bao nhiêu.

     Nhưng tiện dịp để đổi gọng mới, lấy le, và được khuyến mãi một cặp kính dâm. Chi phí bảo hiểm y tế trả, mình chỉ bù thêm ít tiền vì gọng kính đắt hơn giá tiêu chuẩn của bảo hiểm.

 10. Thanh Tam says:

  Trung Quốc qua mắt Các Còm sĩ : Các Còm sĩ đã tiêu Mao tệ lần nào chưa ? Từ nay TQ in tiền sang mua vét hàng hoá VN thoải mái – Mua cả Trâu lùa về, Bà con cầm tiền Mao tệ ko biết tiền giả hay thật. Đây là Hình ảnh VTV đưa tin chào Mừng Nhất thể hoá chăng ?

  • Thanh Tam says:

   • Thanh Tam says:

    Tổng Cua và các bác Còm sĩ giỏi về các Chính sách Tiền tệ và Quỹ tiền tệ xem có nước nào Như Việt Nam ta không ? Những Tỉnh biên giới VN bị Trung Quốc xâm chiếm 2/1979 thì bây giờ Tiêu tiền TQ. Phải chăng cuộc Xâm lăng VN đã thay đổi hình thức. Năm 1979 là Chính sách của Đặng Tiểu Bình “ Dạy cho VN một bài học”- Đến nay Tập Cận Bình liệu có muốn thay đổi “ Giáo trình giảng dạy “ VN không ?

    • Hugoluu says:

     Cá nhân tôi thấy cho phép mua bán hàng hoá bằng ngoại tệ chỉ tốt cho hai bên,
     Cộng hoà Séc thời chưa vào EU,nước Đúc còn dùng đồng tiền Mác(còn gọi là đê-mác) khi buôn bán ở chợ đường biên ,người Việt Nam và người Séc vẫn dùng đồng Mác Đức để mua bán hàng hoá với người Đức(người bán hàng chúng tôi thường được lợi vì tính tỷ giá thấp hơn tỷ giá ngân hàng) ,chính quyền Séc không cấm đoán ,mặc dù thời thế chiến thứ hai ,Séc bị Đức chiếm đóng.
     Ngày nay ,các nước xung quanh Séc đã dùng đồng tiền chung EU, Séc dùng đồng ku-run , nhưng dân Séc và du khách vùng biên lẫn nội địa vẫn có thể trao đổi mua bán hàng hoá bằng đồng EU mà không bị cấm .
     Luật pháp nghiêm minh,dân chấp hành luật tốt thì không có gì phải lo sợ khi giao dịch bằng tiền nước khác.

    • VVX says:

     Nhớ không nhầm thì ông Hugoluu đã từng ủng hộ luật 3 đặc khu. Quan niệm về lợi hay hại của con buôn thì chỉ dựa trên những đồng tiền mình thu vào, lý lẽ “càng thu nhiều tiền thì điều đó càng đúng”.

     Thưa ông Hugoluu, ông so sánh thật khập khiễng, không thể so sánh nước Đức với tàu+, kẻ đang nuốt dần nước Việt do tổ tiên cha ông gầy dựng bằng xương máu trong hàng ngàn năm mới có được. Tôi mong ông hiểu cho một điều rằng, ăn được một đồng thằng tàu nó cho ngày hôm nay thì sẽ phải trả giá vô cùng đắt như chính đất nước VN đang phải trả cho sự chi viện mà tàu+ viện trợ trong cuộc chiến Nam Bắc VN.
     Nhãn tiền ngay hiện tại, nước Mỹ đang phải trả giá cho sự hám lợi trong mấy chục năm làm ăn với tàu+. Mời ông xem lại bài nói chuyện của phó TT Mike pence tôi post trong entry này.

     Tôi khuyên ông nên cẩn thận, bởi trong hang cua này đã có người nói ông là người của trung nam hải.

    • Hugoluu says:

     Thưa ông WX ông thật ngây thơ và sa lông.
     Chỉ cần TQ ngừng nhập nông sản là dân Việt Nam la oai oái kêu giải kíu.,bây giờ theo ông chính phủ VN đóng cửa không giao thương với TQ ,chỉ trong vòng vài tuần kinh tế VN sẽ sụp đổ .Tôi từng sống trong khoảng thời gian TQ chiến tranh với VN hai bên không có thông thương ,đó là lúc dân VN đói nhất kể từ sau nạn đói 1945.
     Cụ Thanh Tam hỏi, thì tôi trả lời những gì thực tế tôi đã trải qua.
     Việc ủng hộ luật ba đặc khu , rất nhiều người VN ủng hộ(ông cứ thử về Vân Đồn hỏi dân ở đó xem họ trả lời ra sao) ,không riêng gì tôi.
     Điệp viên Hoa Nam mà công khai quê quán, nơi sinh sống là điệp viên tồi , Còm sỹ giấu mặt là còm sỹ hèn.

    • VVX says:

     Trên blog này đã nhiều năm, nhưng tôi chưa bao giờ có ý định trao đổi với ông trên bất cứ phương diện nào, lý do, chúng ta không cùng một luồng suy nghĩ. Lần này thì vì comment của ông nó gây tai hại cho cộng đồng chung mà tôi lên tiếng, chỉ một lần thôi, việc còn lại là của người đọc comment.

     Trích còm Hugoluu: “Việc ủng hộ luật ba đặc khu , rất nhiều người VN ủng hộ(ông cứ thử về Vân Đồn hỏi dân ở đó xem họ trả lời ra sao) ,không riêng gì tôi.”
     Trong khi vì việc này mà cả nước từ bắc chí nam sục sôi xuống đường biểu tình lớn chưa từng có. Ông nghĩ tôi có giờ để tranh luận với người có suy nghĩ như ông?

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Về điều này thì tôi tán thành nhận xét của VVX, bạn Hugoluu đã có lần thả còm ở đâu đó ủng hộ Luật đặc khu.
     Như vậy là có lỗi rồi.
     Rất may cho dân cho nước là bọn đẻ ra Luật đặc khu ngu quá, chủ quan quá, muốn đánh nhanh thắng nhanh quá nên để lộ quá nhiều lỗ hổng và bị lật đổ nhanh chóng.
     Thế mới thấy dân ta còn rất nhanh nhậy và thông minh.
     Chuyện đồng tiền TQ được lưu thông ở các tỉnh biên giới không chỉ phản động, vô lối mà còn rất trái luật.
     Bộ trưởng công thương quyền gì mà dám quyết định vấn đề Tài chính và Tiền tệ ở đất nước ta?
     Vậy tại sao người ta cứ để cho nó được thực thi?
     Bởi vì ( theo tôi nghĩ ) dẹp được Luật đặc khu là quan trọng nhất và khiến Tầu + và bọn theo Tầu + bị ăn đòn đau rồi, phần còn lại sẽ dẹp sau. Cha con nhà ông cựu chủ tịch nước Trần Đức Lương sẽ ăn đòn đau không lâu nữa. Không chỉ vấn đề tiền tệ, họ còn dính đến không ít dự án đầu tư lớn khác sẽ phải dẹp bỏ nay mai..

    • tayho says:

     Chị Thanh Tam may nhé, hôm nay trương tuần quên tù và ở nhà.

    • CD@ says:

     Tôi k muốn “tranh hay bình- luận” vê cmt của ô. Hugoluu, chì xin phép mời ông xem thêm việc này, một việc mà ngày nay, bọn đại hán “thực dân mới” đang bành trường- bằng đủ mọi mánh nghê- gọi là “quyên lực mềm”, trên khắp hành tinh, đặc biệt xứ Văn Lang…. Tin rằng, sống trong XH đã chuyển biến bắt đầu từ Vaclav-Haven…Ô. sẽ dần “ngộ” ra nhiêu chuyên, khi nhìn về VN, những “lá dâu” đang bị cả 1 bầy nhung nhúc “tầm ăn rổi”…! 🙂

  • Thanh Tam says:

  • Thanh Tam says:

  • Thanh Tam says:

  • TranVan says:

   T+ làm giả tiền rất cao cấp, khó biết thật hay giả. Tôi đã dùng tiền loại này hai lần.

   Có quán ăn T+ ăn gian : mình đưa tiền thật cho họ, họ đi vào rồi tráo tiền nói rằng mình đã đưa tiền giả.

   Tôi khuyên nên ghi 5 số cuối tiền của mình trên mặt bàn, thường là giấy, rồi mới đưa cho họ và nhất là cho họ thấy mình đã ghi số, và mệnh giá tiền. Nên cẩn thận với mấy ông “bạn” thời nay !

  • says:

   Bác Thanh Tâm đọc bài này của ts Đinh Trường Hinh, nguyên chuyên gia Kinh tế Ngân Hàng Thế giới (1978-2014).

   ‘Bảy lập luận sai về việc dùng tiền TQ ở biên giới’
   https://www.bbc.com/vietnamese/forum-45465059

   Ngoài ra Vietnam còn thuê công ty Trung Quốc in tiền cho mình thay vì in tiền tại các Quốc gia Tây Phương như Mỹ, Nhật, Canada v.vv mà không biết sợ họ phá hoại kinh tế. Chính tt PVK từng nói .. nói ra thì buồn, làm ăn với phía Tư bản tin cậy hơn phía XHCN vì họ giữ đúng luật lắm …

   • P.V. Nhân says:

    * Tôi không rõ tiền in ở Úc hay T+. Sự thực đồng nhân dân tệ nay không lưu hành 7 tỉnh biên ới mà sẽ lưu hành khắp VN theo “kế hoạch” có sẵn. Nếu đúng như bác Lê nói tìn in từ T+:…
    *…Chắc chắn ngay đầu năm 2019 sắp tới, dòng vốn đầu tư từ nước ngoài (trừ Trung Quốc) vào Việt Nam sẽ nhanh chóng giảm dần và kết thúc, làn sóng thoái vốn của các nhà đầu tư ở các quốc gia sử dụng đồng dollar hay ngoại tệ khác sẽ tăng mạnh. Các nhà đầu tư chứng khoán đã thoái vốn qua đợt khủng khoảng vừa qua sẽ không dại dột đưa vốn trở lại chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang ngày càng gay gắt hơn bởi rủi do từ đồng nhân dân tệ….Điều gì sẽ xẩy ra???…Tự trả lời.

    • says:

     Trước đây vn đi thuê nhiều nước in tiền, hiện nay vn đã có nhà máy in Tiền Quốc Gia trong nước do một công ty trách nhiện hữu hạn, Ngân Hàng Nhà Nước chiếm 100% vốn điều hành. Trước 75, miền Nam thuê công ty in tiền Mint bên Canada, đến giờ họ vẫn đễ các mẫu tiền MN từ các thời ông Diệm đến ông Thiệu, hảng này rất nổi tiếng trên thế giới.

  • krok says:

   Khốn nạn.
   Những đồng tiền có bộ mặt kẻ giết nhiều người nhất trong lịch sử nhân loại.
   Thằng tuấn anh tuổi gì, chắc chỉ là con dê tế thần.
   Việt Nam cần quan hệ tốt với TQ, cần buôn bán với TQ.
   Nhưng không phải bằng kiểu từ bỏ chủ quyền từng bước như thế này.

   • TranVan says:

    VN cũng đã tập trận, bắn đạn thật, đạn mua của xứ Do Thái, để phòng khi bị tấn công bất ngờ hay bị dọa đấy.

    Mình phải nhường khi mình yếu và nhất là không được dân mình và thế giới ủng hộ.

    Không nhường thì oai một chút mà mất hết đấy.

    Họ hung hăng mà mình không có hậu thuẫn của dân và của thế giới là nguy to.

    Về lực lượng quân sự thì VN thua nên cần xử dụng hai yếu tố kia trước đã. Lòng dân + ngoại giao đem lại lợi ích và đỡ tốn hơn súng ống mà mình phải mua.

 11. TranVan says:

  Chị Cà hôm trước đã hỏi về thuế nhà. Hôm qua hai vợ chồng tôi vừa nhận được cùng một lượt hai giấy báo thuế :
  – Trú ngụ , hai người, 8 phòng, 200m2 : khoảng hơn 3 000 một năm
  – Thuế chủ nhà : hơn 2 000 một năm

  Cộng cả hai, gần 6 000 Euros mỗi năm. Trong đó có thuế tivi.

  Vài năm nữa sẽ được miễn hơn 2 000 nhưng nay họ đã tăng hơn 2 000 trên thuế lợi tức và sẽ còn tăng nhiều hơn nữa vì khoản thuế lợi tức phải đóng rất nhiều.

  Mỗi năm tổng cộng mất đi hơn 3 tháng thu nhập ( net )
  nếu kể cả tiền thuế lợi tức, tiền đóng bảo hiểm nhà cửa và phần phụ trội y tế.

  Điện, gaz, nước, internet, điện thoại chỉ là .. con muỗi, không tính trong đó.

  • TranVan says:

   Người về hưu phải đóng thuế lợi tức nhiều hơn người còn đi làm vì không còn được trừ 10% của lợi tức xem như phí tổn vì hành nghề (quần áo, tiếp đãi giao thiệp, …).

   • TranVan says:

    Một số bạn bè cùng lứa tuổi với tôi, khi về hưu đã chọn di tản đến những nước miễn thuế 10 năm.

    Tiền thuế dư chi trả cho sinh hoạt. Tiết kiệm được khối tiền. Chỉ phải xa con cháu và bạn bè.

    Y tế vẫn còn có thể giữ 100% nếu đóng thêm chút đỉnh. Tự do ngôn luận đôi khi không còn nữa.

    • TranVan says:

     Con chàu, tự do, an bình, và môi trường cũng đã là yếu tố quan trọng khiến tôi không lao theo phong trào tính lợi hại về tiền bạc.

     Ở VN, hai người, mỗi tháng chi 2 000 Eurros , khoảng 48-50 tr, không kể tiền thuê nhà, chắc đủ thoải mái nếu không đua đòi ?

     Tha hồ ….tiêt kiệm ?

     Tôi giống những con ve chứ không phải sống như ..kiến !😃

    • Hugoluu says:

     Ở VN dân được tự do cãi luật với công an khi phạm luật giao thông ,ở TB dù đúng dù sai cũng phải chấp hành luật trước đã,thích cãi ra toà mà cãi.

    • Hugoluu says:

     Tôi thấy ở việt VN có 2 nhược điểm là giao thông và ô nhiễm môi trường, khắc phục được 2 nhược điểm này .sống ở VN hơn đứt Tây.
     Thích tự do ngôn luận ,lên mạng nổ banh ta lông.

    • TranVan says:

     Nổ quá có khi bị nạn đấy khi về đến phi trường ?

    • Hugoluu says:

     Vậy nên “nổ” mà không bị gây khó dễ cũng là nghệ thuật, thưa cụ.

    • TranVan says:

     Nổ mà không giấu hình chân dung mới …oai.

     Chắc tôi vẫn còn ngây thơ và vẫn còn chút niềm tin ?

     Khi tôi không còm nữa là tình hình găng đấy nha ! 😂

  • TM says:

   Xem ra thuế ở Mỹ cũng không thấp hơn thuế Pháp, vừa thuế liên bang vừa thuế tiểu bang, thuế bảo hiểm y tế, thuế bảo hiểm thất nghiệp, v.v. khoảng 30% lương. Ở Pháp mất 3 tháng lương đóng thuế là 25% lương.

   Nhiều người giảm thuế đáng kể nhờ những khoảng trừ/miễn: mua nhà phải trả tiền lời, tốn kém y tế quá 7.5% lương năm đó, mất mát quá 2% lương, tiền mua đồng phục, v.v.

   Năm 2018 Mỹ ban hành thuế mới của Trump, nên đầu sang năm 2019 tính số lại sẽ biết khác biệt như thế nào. Giờ này thâm thụt ngân quỹ đã tăng vọt lên 17%, nên Trum dọa sẽ kh6ong tăng lương cho đúng thời giá cho công chức, đang bị quốc hội phản đối.

   Có những tiểu bang không thu thuế lợi tức như Texas, nhưng thuế nhà cao hơn nơi khác, cũng bù lại. Alaska có nguồn lợi dầu hỏa nên không thu thuế lợi tức mà còn phát tiền lại cho dân chúng, khoảng $900-2000 tùy năm.

   Người về hưu cũng chịu cùng giá thuế như người đi làm, nhưng về hưu lợi tức giảm nên đóng thuế ít đi. Lúc đó người ta hầu hết đã trả hết nợ nhà, chuyển từ nhà to xuống ở nhà bé, không cần đổi xe mới thường xuyên để lái đi làm, quần áo không phải sắm nhiều như thời đi làm, v.v., nên chi tiêu cũng giảm. Ai về hưu mà lợi tức vẫn cao bằng thời đi làm là dĩ nhiên chịu thuế cắt cổ.

   • TranVan says:

    Trong khoan thue do toi khong tinh phan dong bao hiem y te bat buoc, khong co bao hiem that nghiep, tien lien doi xa hoi, tien dong luong huu, …

    Nhung phan nay, chu nhan dong them cho minh. Toan bo da la 45 – 55 % luong cua minh. Net da bi tru khoan do. Sau dong them hon 3 thang tren khoan Net nay.

    • Hugoluu says:

     Bên Pháp về hưu vẫn phải đóng BHYT thưa cụ?
     Bên Séc nghỉ hưu là không phải đóng BHYTvaf BHXH nữa

    • TranVan says:

     Ai cũng phải đóng phần bắt buộc, họ trừ thẳng trên lương hưu.

     Sau đó nếu cẩn thận mình tự ý tìm và đóng tiền với một hãng tư để họ hoàn lại một phần tiền phần quỹ chung không trả cho mình. Gọi là Mutuelle Complementaire. Quỷ liên đới phụ.

     Quỹ này đóng theo số tuổi 100 – 300 Euros mỗi tháng.

    • TranVan says:

     Khi về hưu chỉ đưỡc miễn đóng tiền bảo hiểm thất nghiệp và quỹ hưu.

     Ngược lại phần liên đới xã hội bị đóng nhiều hơn người còn đi làm !

    • Hugoluu says:

     Thế thì người về hưu ở Phấp bị bóc lột ghê thật ,nhưng chắc là lương hưu quá cao,sợ các cụ tiêu không hết nên nhà nước mới bóc lột để giữ hộ,lương hưu bên Séc hầu như chỉ đủ sống, số dư giả ít lắm,nhiều người nghỉ hưu vẫn đi làm thêm thì mới có tiền đi du lịch ,không như cụ bị bóc lột thế mà vẫn đi du lịch quanh năm.

    • TranVan says:

     Tại người hưởng hưu bị xem là thành phần có nhiều tiền và ít khi nào đi biểu tình phản đối. Mình cứ để chính phủ vặt lông thì họ vừa vặt vừa cạo !

     Cũng may là họ hoãn chưa đụng đến thuế thừa hưởng gia tài.

     Tôi cẩn thận đã chia gia tài theo luật cũ và đóng chút đỉnh để mấy đứa con không bị bắt buộc phải bán nhà mới có đủ tiền trả thuế. Không lo trước là sẽ bị đóng nhiều theo luật cũ. Khi họ sửa luật, tôi chưa bao giờ thấy lợi cho người đóng thuế ở phía trên trung bình.

    • TranVan says:

     Tôi đâu có đi quanh năm. Chỉ đi chừng 5 hay 6 lần mỗi năm. Còn đủ sức để đi thêm nhưng cạn khoản tiền du hí rồi, không muốn thêm từ quỹ khác.

   • hg says:

    Năm ngoái Hg sang Mỹ bị bênh cam cum, đi bác sĩ trả 100dola. Than trời thì bà chị nói đây là giá rẽ nhất ở Cali. Tai Pháp bác sĩ gia dinh khám thường chỉ 25eu mỗi lần. Lúc xưa bênh nhân không chiu xu nào, cách đây vài năm luât mới thì bênh nhân phải chiu 1eu, vây là co người đi biểu tình phản đối (hình như diên quá nghèo thì không chiu đồng nào)

    • TranVan says:

     Tiền trả BS rẻ hơn tiền trả thợ hớt tóc.

     25 Euros là bs đa khoa.

     Bs chuyên môn đắt hơn. Gặp Bs Prof. đôi khi phải trả 160 Euros, trả thêm, quỹ y tế không hoàn lại khoản tiền này.

  • Hugoluu says:

   Để có dịch vụ công tốt ,xứ “giẫy hoài không chết” đã bóc lột dân chúng tới tận xương tuỷ cụ nhể?

   • TranVan says:

    Bà vợ tôi mới bóc tàn bạo hơn : tôi đưa gần hết cho bà ta toàn quyền. Chỉ giữ lại một phần rất nhỏ dư chi tiêu rồi.

    • Hugoluu says:

     Suy cho cùng vợ có bóc lột cũng là giữ cho mình cả thôi.
     Mấy ông vô gia cư không có vợ bóc lột nên ngủ ngoài đường.

    • TM says:

     Theo tôi được biết, ngày xưa vợ chồng để tiền vào account chung, chi tiêu chung. Ngày nay phần đông cả hai vợ chồng đều đi làm, mỗi người giữ riêng phần mình, cả hai bỏ vào quỹ chung một phần tiền, có thể bằng nhau, có thể chênh lệch tùy lợi tức (chẳng hạn mỗi người bỏ 70% lương vào quỹ chung thì số tiền sẽ chênh lệch), để trang trải những khoản chi tiêu chung: tiền nhà, điện nước, chợ búa, thuế má, vườn tược, tiêu cho con cái, chó mèo, nghỉ hè, v.v. Tiền giữ riêng tùy tiện mua sắm, giải trí với bạn bè, mua xe cộ, sắm quà cho gia đình, bạn bè riêng, v.v.

    • TM says:

     Cách tổ chức này phải được bàn bạc thấu đáo trước khi kết hôn để tránh những “ngạc nhiên tức tối” sau khi đã thành vô thành chồng có thể làm đổ vỡ hôn nhân.

     Mỗi bên cũng phải “thành khẩn tự khai” xem đang nợ nần bao nhiêu, sẽ trả nợ như thế nào sau khi kết hôn, vì phần đông giới trẻ Mỹ ra trường đều mang nợ học đại học khoảng mấy chục nghìn. Thanh niên VN thì may mắn có bô mẹ “bao cấp” toàn bộ đại học, ít khi ra trường mà mang nợ.

    • Hugoluu says:

     Cách dùng tiền của hai vợ chồng bên chị TM cũng giống dân Séc bên tôi ,trong gia đình người Việt chủ yếu vẫn là người vợ quản lý.

    • TranVan says:

     Bên này cũng có hôn nhân theo luật hồn ai, tiền ai, gia tài của ai người nấy giữ.

     Hôn nhân theo kiểu cũ không phân biệt, tất cả là của chung.

     Tb: đứa em tôi lấy chồng TS, tiền cho người vô gia cư ngoài đường ông chồng cũng ghi rồi chia đôi. Em tôi cự nự anh tự ý cho, anh ghi bên cột của anh nha. Lần sau, hỏi trước thì mới chia !

     Sòng phẳng nhưng hết thơ mộng ?

     Tôi vẫn bảo thủ ?

    • Hugoluu says:

     Dân Séc những đôi muốn rạch ròi về tài chính thì thường là họ sống chung chứ không cưới,không đăng kí kết hôn,xu hướng này đang tăng trong XH.

  • Aubergine says:

   Cảm ơn thông tin của anh TV.

   Tôi chỉ hỏi hộ bà bạn tôi. Bà ấy tội nghiệp con gái cảnh sưu cao thuế nặng, nên dấm dúi cho con ít tiền trả thuế cho căn nhà bà mua ở Paris 7.

   Nếu tất cả gia đình hai bên không ở Mỹ, chắc tôi chuồn sang Tây. Tuy thuế Pháp cao, hệ thống xã hội, y tế, chuyện chở công cộng, vấn để an toàn . . . tốt hơn Mỹ nhiều.

   Bây giờ đa số mấy có câu đều suy nghĩ chín chắn trước khi lên xe bông. Một anh bạn tôi, hồi mới ra trường xin cưới cô bạn cùng lớp. Bố mẹ vợ tương lai không bằng lòng vì gia cảnh không môn đang họ đối (nhà cô ở Fifth ave trong khi ông bà già cậu ở Bronx), nhưng con gái nhất định nghe theo tiếng gọi con tìm.

   Ông bà nhạc bèn bảo con gái phải làm pre-nuptial agreement (hợp đồng trước khi cưới) ghi rõ từng chi tiết. Tóm lại tiền ai nấy tiêu, nếu ly dị không được đòi chia của. Hai vợ chồng (Mỹ da trắng) đều là luật sư. 20 năm sau, sự nghiệp, tiền bạc của anh lên vù vù. Hôm trước gặp, anh bảo chúng tôi ly dị rồi. Anh tâm sự là hồi đó ba má Stephanie bắt ký pre-nup, nên bây giờ tài chánh anh không đến nỗi nào.

  • hg says:

   Nhà 200m2 là thuộc loai nhà lớn ở Paris, vây mà thuế chủ nhà (taxe foncière) 2 000eu là rất rẽ. Tôi có chi bạn ở Sceaux (chồng chết ở môt mình), đóng mỗi năm đến 8 000euros taxe foncière . Điện, gaz, nước, internet … mỗi năm cũng ngót ngét 4 000eu cho môt gdinh chứ không ít.

   • TranVan says:

    Sceaux là thành phố đắt, nhà đẹp, sát công viên là bị chém đẹp vì họ tính theo giá trị cho thuê. Sở thuế lại đóng đô ở đó.

    Khi xưa, tại tỉnh ấy, tôi có một căn hộ, 60 m2, 3 phòng, mua để cho thuê. Tiền thuế sấp sỉ với tiền thuế nơi nhà lớn của tôi tại tỉnh bên cạnh.

    TB : Internet + phone fixe + Télévision : tôi trả có 17 Euros mỗi tháng.

    Điện thoại di động illimité, của vợ tôi : 5 Euros
    Điện thoại di động của tôi 2 giờ tạ Pháp, 2 giờ đi 100 nước ngoài trong đó có VN, 1 Go data : 1,9 Euros/tháng.

    Tổng cộng 24 Euros/ tháng. Rẻ quá chừng chừng.

    • TranVan says:

     Ngoại ô Paris chứ ở trong Paris nột thành thì ….sẽ chết vì thuế nhà !

    • TranVan says:

     Điện + gaz + nước thì giá cả không thay đổi , chỉ tùy theo mức dùng.

     Ba món này chúng tôi trả cũng gần giá đó 3 000 – 5 000 mỗi năm, tùy theo tụi con và cháu ghế nhà nhiều hay ít. Có lúc tới 16 người ăn, ngủ và sinh hoạt tại nhà.

    • hg says:

     Sao bác trả rẽ vây, operateur nào bày cho tôi với. Tôi dùng Orange

    • TranVan says:

     Orange tốt nhất và đắt nhất. Dành cho đại gia và lũ con của tôi.

     Internet + phone fixe : tôi dùng Red by SFR câble optique + câble coaxial 15 Euros + 2 Euros (Télévision)

     Mobile Red by SFR : 10 – 5 = 5 Euros (illimité) + 30 Go data

     Mobile 2 giờ : Syma, gọi đi Mỹ, Canada, VietNam (thêm 2 giờ nữa). 1Go data để có internet khi đi ở ngoài đường dùng gọi xe Uber hay taxi. 1,9 Euros mỗi tháng.

     Toàn những low cost dành cho dân nghèo hay dân hà tiện ? 😁

    • TranVan says:

     Thỉnh thoảng Red by SFR mới có giá hữu nghị bán lỗ vốn đó.

     Syma thỉnh thoảng có giá 5 Euros hay 7 Euros : illimité + 50 Go, gọi về VN được

     Khi mình chọn họ đúng lúc đó thì giá hữu nghị được áp dụng suốt đời.

    • hg says:

     Cam on bac TV.

 12. Hoa Sứ says:

  Bác Cua vui lòng cho tôi hỏi vì sao còm của tôi lại có dòng chữ này ạ :
  Hoa Sứ says:
  Your comment is awaiting moderation.
  18/10/2018 at 10:15 pm

 13. Hoa Sứ says:

  Nước Mỹ trong mắt tôi vừa lạ lẫm vừa thân quen .Tôi đến Mỹ với tư cách một du khách dài ngày ,hơn 2 tháng trên đất nước Cờ Hoa tôi trải nghiệm được nhiều điều ,từ đông sang tây tôi đi từ Buffalo nơi có Niagara fall qua Newyork về Washington DC rồi bay qua bắc Cali tới Nam Cali nơi có cái Little SG với đủ thứ món ăn của người VN , cũng là nơi có nhiều điểm để đi xem cho thỏa chí tang bồng nhất ,từ Disney Land mê mẩn đến quên đường về dù mình chẳng còn trong tuổi nhi đồng ,đên Universal để xem những kỹ xảo làm phim mà mình không nhịn được cười ,từ cái phim Hàm Cá Mập với đại dương bát ngát sóng dập hãi hùng ,chỉ là một cái ao nhỏ xíu ,giữa lúc tôi còn nghi ngờ thì một cái đầu cá mập nhô lên hai hàm răng nhọn hoắt , ôi đích thực là nó nè .Đến đoạn đường động đất khiến cao tốc gãy đôi ,cây xăng bốc cháy ,xe sụp xuống hầm thực chất chỉ là một đoạn đường vài chục mét .Đã đến đây thì cũng phải lướt qua cái đại lộ danh vọng mà tìm mấy ngôi sao mà mình ngưỡng mộ chứ .Từ Los Angeles tôi băng qua Nevada để đến Las Vegas vào đánh bạc và ghi nhận 2 điều ,trên một ngã tư tôi thấy một chàng mắt xanh mũi lõ rõ trẻ đeo trên ngực tấm bảng ”Tôi không có nhà ,xin giúp đỡ tôi ”,và một tấm biểu ngữ giăng ngang một khách sạn ”chào mừng quý khách ”,hỏi ra mới biết cuối tuần dân VN đi đánh bài rất nhiều và họ cũng hay cho tiền mấy ông homeless chắc để lấy hên nên ở đây có mấy cái khẩu hiệu Vietnamese như vậy ,đến LasVegas tôi không chủ trương đánh bài nên chỉ vào kéo máy cho vui ,chủ yếu là đi xem các show trình diễn ở các hotel với đủ màu sắc của các nước trên thế giới , đi du lịch trên sông giữa kinh thành Vienne phiên bản 2.0 cũng có những cô/anh lái đò mặc đồng phục thời xa xưa vừa chèo vừa hát ,tiếng hát cao vút giữa giòng sông ,khiến du khách ngồi trên balcony những lâu đài bên sông ngơ ngẩn ,tối thứ sáu tôi đã xem một show để đời không bao giờ quên được đó là LE RÊVE _THE DREAM ,SHOW tuyệt vời đến nỗi đi vào cả giấc mơ tôi ,và chắc chắn trong đời tôi sẽ không một chương trình nào có thể hấp dẫn tôi đến thế .
  Đây chỉ là một nửa hành trình tôi đã đi đi và sống trên đất Mỹ nếu có thời giờ tôi sẽ kể tiếp về một thế giới rất lạ cũng đang sinh hoạt trên đất Mỹ nhưng họ sống như trên một dòng thời gian khác -Làng Amish .Và chắc chắn tôi cũng có rất nhiều kỷ niệm với Washington DC ,Virginia nơi chị TM và bác Cua sinh sống ,tôi cũng đến đã đến Washington State thành phố ngàn hoa của bác Chinook ,vào tận bảo tàng của máy bay BOEING,Đến sân bay thử của hãng và chứng kiến chiếc máy bay BOEING787 do thủ tướng Phan Văn Khải đặt hàng cho VN airline ,hôm đó chiếc máy bay sơn màu xanh biếc với đóa sen vàng nằm nổi bật giữa sân bay ,chờ bay thử để bàn giao vào tháng 7 .Và tôi đã chụp được tấm ảnh chiếc máy bay đánh dấu mối quan hệ Mỹ VN bắt đầu trở lại bình thường .Nhưng gõ đến đây mỏi tay rồi hẹn các bác vào dịp khác ,còn rất nhiều suy nghĩ về người Mỹ ,người Việt và một số cộng đồng nhập cư khác trên đất Mỹ

 14. KTS Trần Thanh Vân says:

  Mừng anh Kua về thăm quê DC.
  Tôi chẳng biết nước Mỹ cho lắm, nhưng thích nghiên cứu PHONG THỦY, tôi tặng anh Kua chút sưu tập nghề nghiệp và chúc anh Kua có điều kiện tìm hiểu sâu hơn về giá trị PHONG THỦY của món quà tặng của nhân dân Pháp gửi đến nhân dân Mỹ từ năm 1886, khiến cho nước Mỹ trở thành đích thực xứ sở TỰ DO

  • TranVan says:

   Trong đó chắc cũng có tiền của nhân dân VN vì Pháp đã được quyền tự do thu thuế tại VN sau Hòa ước Giáp Thân 6/6/1884 ?

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Hòa ước Giáp Thân 1884 chỉ có hiệu lực ở Nam Kỳ.
    Hà LỘI lúc ấy chưa đóng góp gì, mà chỉ có tượng Bà Đầm Xòe coppy lại tượng Thần tự do ở Ngã 6 Cửa Nam sau đó

   • Aubergine says:

    Hòa Ước Patenôtre, ky ngay 6 thang 6 nam 1884 ấn định là triều đình Huế chấp nhận việc nước Đại Pháp bảo hộ Nam Kỳ.

  • TranVan says:

   Nữ Thần Tự Do, tượng thứ ba, tại Las Vegas

   Leica X1

   • TranVan says:

    T+ làm hàng nhái, đã có đến 3 tượng Nữ Thần Tự Do

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Nữ thần Tự do có giá trị Phong Thủy không ở hình tựơng mà còn là vị trí. Xin xem kỹ bản sơ đồ vị trí trong hình trên tôi đã giới thiệu

    • TranVan says:

     Phong thủy có vẻ đúng. Khi xưa tượng này tại Paris đã được đặt nơi chặn gió, chặn nước sông, như muốn bảo vệ Paris thì nước Pháp đã có những ông tổng thống tài ba, lo thêm về văn hóa và những kiến trúc để đời.

     Tượng ấy sau đó bị rời đi, đặt trên cạn, trong vườn Luxembourg, từ đó kinh tế của nước Pháp lụn bại, một lô những người chẳng giống ai vậy mà cũng lên làm tổng thống, mỗi ông chưa làm được một năm là đã bị chê, mức tin cậy xuống chỉ còn 30%

     Cũng may là hết một nhiệm kỳ thì không được dân bầu cho nữa hoặc tự ý rút lui không dám ra ứng cử.

     Mong Chị vẫn khỏe để gánh việc chung. Người chung gánh cũng quan trọng lắm nên em không quên những người tuy em không quen nhưng vẫn ngưỡng mộ.

 15. CD@ says:

  1/ cHÚC MỪNG HM ĐÃ VỀ WD ( bao giờ (?) Lại về NB, sẽ có lời chào sau !)
  2/ có một bài hát “Em có nghe thấy GIÓ nói gì không”, entry này – với tôi- tựa như bài hát ấy, và đây là những “ca từ” ..”same same” :

  NƯỚC MỸ :
  “May thế chứ. Tưởng người Mỹ không sai thế mà mình nhầm. Mà đôi lúc họ sai cái rất to như đánh nhau với Bắc Việt.”
  “Nhân quyền hay tiền luôn là câu hỏi của người Mỹ.”
  “Đó là cái tài của người Mỹ xây mới nhưng giống cũ. Trong khi bên ta có những tòa nhà có tuổi hàng thế kỷ thì đập mẹ nó đi, xây kính nhôm cho oách.”
  “Họ vốn ít nói ở chốn công cộng nhưng sẽ lên tiếng đúng lúc như bầu cử giữa kỳ.”
  “Nước Mỹ vừa cũ, vừa mới, vừa im lặng vì tiền, vừa lớn tiếng cũng vì tiền, có nhiều khuôn mặt vì nhân quyền dân chủ, mỗi lúc một khác, có khi nhầm lẫn như cô Blue Van hay lắm điều như CNN.”
  ANH CUA :
  “Sau 10 năm nữa mà còn đủ sức lê đến làm ID có khi họ cho luôn đến lúc ra đi.”
  “Đang định xúi Luck và Bin chơi cả hai số. Nếu trúng thì khuyên các cậu đầu tư xây 10 cái Opera Thủ Thiêm (60 triệu cái) cho đội giá, ăn bớt và tham nhũng thành 100 triệu.”
  “Chúc các cụ vui…giữa tuần với anh Trương Tuần”
  —————-
  Một lần nữa, chúc chị – anh Cua “nồng nàn hơn xưa”, và 2 cháu Bin và Luck “của để dành” luôn có thê lực tốt, học hành giỏi, mọi hoạt động khác thật vui và bổ ích ! 🙂

  • huu quan says:

   ở VN mà có cái chuông vỡ như ở Phila thì chắc bj đập lấy đồng đem nấu rồi.

 16. KTS Trần Thanh Vân says:

  Bệnh mê tín dị đoan của Lão Bà Bà xin tiết lộ một thông tin thế này: Sấm Trạng Trình có một đoạn miêu tả dịch nôm ra có nghĩa hai vế như sau :

  “Con Trâu đen sinh ra trong lò lửa sẽ chở vũ khí đến giúp dân ta
  Và Rồng ở phía Tây sẽ khạc lửa khiến giặc phương bắc chớp nhoáng tan tành”

  Về vế thứ nhất
  Đã có người giải nghĩa thế này: cựu TT Obama tuổi Trâu ( 1961 ) sinh ra tại vùng núi lửa Honolulu Hawaii đã tuyên bố xóa lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho VN tức là đã mang vũ khí đến VN.
  Về vế thứ hai:
  Đồng chí $500 ở bên kia Thái bình dương, hung giữ như một con rồng, sẽ nã súng vào các đảo nhân tạo ở Biển Đông trong chớp nhoáng, khiến chúng tan tành, trả Thái bình cho dân ta.
  Hãy chờ xem vế thứ hai có xẩy ra không?

  • Tuan_Freeter says:

   Quần gian đạo danh tự
   Bách tính khổ tai ương
   Can qua tranh đấu khởi
   Phạm địch tánh hung hoang

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Thử luận SẤM TRẠNG TRÌNH?

    LÝ SỐ HỌC HÀ LẠC TRONG SẤM TRẠNG TRÌNH đã được một số nhà nghiên cứu giải mã.
    Căn cứ các câu sấm:
    116- Chí anh hùng xem lấy mới ngoan
    117- Chữ rằng lục thất nguyệt gian
    118- Ai mà nghĩ được mới gan anh tài.
    Người ta phát hiện cặp đôi LỤC THẤT 6+7= 13 và lấy đó làm đơn vị tồn tại của chế độ.
    Vậy, trong 71 năm, có 5 Lục Thất là 65 năm tồn tại
    Vậy 1945 + 65 = 2010 đến năm 2010 chế độ bắt đầu xuống dốc.
    Rồi đến 3 câu sấm tiếp theo
    395- Canh niên tàn phá Từ năm 2010 bắt đầu xuống dốc
    396- Tuất Hợi Phục sinh Năm 2018 2019 đất nước hồi sinh
    397- Nhị ngũ dư bình. Năm 2015 mọi thứ tốt đẹp
    Người ta lấy cặp Nhị Ngũ tức 2x 5 = 10 để tính 10 trên đà suy vong, nhưng vì có cặp đôi THAN DẬU NIÊN LAI KIẾN THÁIBÌNH thì chắc chắn đến năm Thân 2016 và 2017 chiến tranh phải hết, tức là tên Nhà nước CHXHCN Việt Nam và Thủ đô Hà Nội phải hủy bỏ để trở thành Nhà nước Đại Việt và Kinh đô Thăng Long, để câu sấm 396 đã báo đến năm 2018 và 2019 thì đất nước Đại Việt được phục sinh.
    Vậy sự kiện gì sẽ xảy ra?
    Nếu có Thần Nhân đất Cổ Loa mách bảo, ông Tổng Trọng giật mình sau giấc ngủ mê, ông tỉnh dậy tuyên bố Phục hồi tên nước Đại Việt.
    Phục hồi tên Kinh đô Thăng Long.
    Ông được dân tung hô Vạn tuế.
    Ông không còn nhớ Đảng cộng sản là quái thai gì nữa, ngoài lời ca LÝ ĐI RỒI LÝ LẠI VỀ.
    Hoặc nếu không, Bên kia phương Bắc, ĐCSTQ tiêu vong và ông sẽ được dân gọi ra hỏi tội

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Mới cách nay 5 ngày
     Xin Hội đồng Hang Kua Thử luậm SẤM TRẠNG TRÌNH xem sao.
     Nếu hôm nay 23/10 xẩy ra đúng như vậy, tức là mọi việc đã được Trời tính.
     Còn nếu không?
     Phúc Họa vô lường

    • Tuan_Freeter says:

     Góp thêm với chị Vân:

     Cách đây 8 ngày
     Tuan_Freeter says:
     15/10/2018 at 8:44 am

     Góp thêm cho các Cụ chém nè:

     Các Cụ nghỉ sao về một ngày đẹp trời, truyền nhân của М.С. Горбачев xuất hiện?
     Lúc đó, các Cụ có phong thánh cho ông ta?

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Ít khi có sự kiện anh Trương Tuần và tôi cùng có tiếng nói hao hao giống nhau?
     Hi hi

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Bổ sung tý chút, cho vui là chính, rằng tôi nhớ trong Sấm còn có câu: không nhớ là câu thứ mấy:

     GIẬT MÌNH CƠN TỈNH GIẤC
     ĐẮM ĐUỐI ƯỚC NGUYỆN XƯA

     Tôi không rõ ước nguyện xưa là ước nguyện nào?
     Lời mở đầu cách đây 500 cụ Trạng viết:

     Nước Nam từ thủa Hồng Bàng
     Đổi thay cuộc thế thời gian chuyển vần
     Từ Đinh Lê Lý Trần thủa trước
     Đã bao lần vận nước đổi thay
     Núi sông thiên định đặt bày
     Đồ thư một quyển xem ngay mới rành.

     Nếu luận theo sách này, thì cái anh Ba chốp ba choác của nước Nga Xô không hiện về đây được, mà phải là TT Hoa kỳ Thomas Jefferson ( 1743 – 1826 ) đã viết Tuyên ngôn độc lập cho nước Mỹ công bố năm 1776 và được cụ Hồ Chí Minh nhắc lại tại Ba Đình ngày 2/9/1945 và được ông TBT Nguyễn Phú Trọng kinh cẩn đặt vòng hoa dưới chân tượng đài kỷ niệm ông trong lần sang thăm nước mỹ năm 2015, điều đó chứng tỏ, từ lâu ước nguyện làm theo tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ đã là một ước nguyện không thành?
     Vậy hôm nay ước nguyện đó có dịp để hâm nóng trở lại hay không?
     Hâm nóng rồi có làm nên cơm cháo gì không?
     Dù sao ngày đó nước ta là nước VNDCCH và dù sao thời đó là thời Đa nguyên đa đảng, vì ngoài đang Lao động VN, vẫn có đảng Dân chủ và đảng Xã Hội

     Tất nhiên, nói được mà không làm được thì cũng vứt

    • Tuan_Freeter says:

     Chị Vân:
     Cụ Tổng đã tuyên thệ xong lúc 15h8′ ngày 23/8/2010

     Còn tiếp tục lẫy thêm 2 câu Kiều lúc “tâm sự” với QH:
     “Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn
     Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay? “

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Đã từng nói dại
     miệng tiếng để đời
     Lần này hói ít, không hớ câu nào
     Hãy xem hồi tới

  • Tuan_Freeter says:

   Phú quí hồng trần mộng,
   Bần cùng bạch phát sinh.
   Hoa thôn đa khuyển phệ,
   Mục giả dục nhơn canh.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Phú quý Hồng trần mộng?
    Mong anh Kua sớm trở về Ninh Bình kiểm tra xem có phải Nhân bảo như Thần bảo không? Có phải Chùa Khai Phúc đã bắt đầu linh ứng và gia đình ông chủ tịch Trần Đại Quang đã chủ động đề nghị thu hẹp khu lăng mộ ông lại không? Có phải lư hương đỉnh đồng lòe loẹt đã bị vứt bỏ thay bằng các đồ gốm để thờ không?

    Và một tuần nữa, chỉ một tuần nữa thôi sẽ rõ cái gì là Phú quý hồng trần mộng.

  • Tuan_Freeter says:

   Gửi chị Vân: 02 khổ thơ trích từ thơ của cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm thay cho thổi “Tù và” (lời của @ Cốt Thép).

   p/s: Mời Chị xem lại Hang quy.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Lại Hang quy?

    • TranVan says:

     Dư hương ?

     Cư Xá Sinh Viên Quốc Tế, Paris :


     Sony A7M3

     Nhờ dẫn Anh HM đi thăm nơi đây, tôi đã có dịp trở lại chốn xưa.

     Đúng dịp có Festival âm nhạc tại đó. Hai vợ chồng chúng tôi đã tham dự được ba bưổi trình diễn (Argentine, Italie, Đông nam Á).

    • TranVan says:

     Trio Italien :


     Sony A7M3 +85mm

    • TranVan says:

     Contrebasse :


     A7M3

    • TranVan says:

     Contrebasse :

     A7M3+85mm

    • TranVan says:

     Cư Xá Sinh Viên, Paris :


     A7M3 + 28mm

    • TranVan says:

     Xe buýt về đêm :


     A7M3 + 28mm

     TB : nơi chúng tôi ở có xe buýt chạy 24/24 7/7 cho đến 1 giờ sáng với giá thường. Sau đó giá tăng gấp đôi cho đến 6 giờ sáng. Sau đó thì lại trở lại giá thường ngày.

    • TranVan says:

     Đây là cư xá sinh viên đầu tiên do bà vợ của nhà triệu phú Deutsch de la Meuthe xây tặng Paris. Nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài nước Pháp tiếp tục góp tiền sau đó, cộng thêm phụ giúp của các chính phủ có sinh viên của nước họ đến du học tại Pháp.

     Hiện nay nước T+ đang cho xây một tòa nhà rất to tại khu cư xá quốc tế này. To hơn tòa nhà của Mỹ quốc. Vừa có chỗ cho sinh viên T+, vừa phô trương lực lượng, và phổ biến văn hóa.

    • TranVan says:

     VN hiện nay có một số tỷ phú, chừng nào mấy bà vợ của mấy ông ấy mới biết tiêu một phần tiền để xây trường học, nhà thương hay thư viện ?

     Chết đi cả vợ lẫn chồng sẽ đều ra đi …..không mang theo được tài sản

    • TM says:

     Các đại gia VN hình như thích xây nhà thờ tổ, xây lăng mộ tổ tiên hơn là xây những công trình công đức cho bá tánh. Các vị có đồng ăn đồng để hình như cũng thích nhét tiền vào tạy tượng Phật & thần thánh để cầu xin thầm kín nào đó chứ không thích nhét iền vào tay dân nghèo.

 17. VVX says:

  Suốt hơn hai tuần nay, nước Mỹ đang chăm chú theo rõi trận chiến thương mại Mỹ – Hoa. Và cho tới hôm nay, không còn nghi ngờ để nói rằng: “chiến lược toàn cầu của Mỹ đã sang trang mới”.

  Áp thuế lên hàng nhập cảng của tàu chỉ là phát súng lệnh trong một chiến dịch lớn của Trump đánh tàu. Trump đánh trên đa phương diện, từ những Viện Khổng Tử mới được thành lập tại các trường đại học mấy năm gần đây, cho tới rà xoát lại hồ sơ cá nhân của hơn 13 ngàn du học sinh tàu đang theo học tại Mỹ, và đang có đề nghị ngưng cấp visa cho học sinh du học từ tàu cộng vì cáo buộc vụ 1 học sinh tàu mới bị bắt vì hoạt động gián điệp.

  Theo từng bước có lớp lang thứ tự, Mỹ và các nước đồng minh Âu Á (có thế thêm cả Nga) đang ép Tập Cận Bình phải lựa trọn hoặc làm một con “cún ngoan”, hoặc phải làm kẻ thù của cả Mỹ và đồng minh. Mỹ không loại trừ khả năng phải dùng vũ lực với tàu ở biển đông.

  Việt Nam cũng không khỏi bị áp lực phải chọn 1 bên. Liệu VN sẽ vẫn đu dây ? Và đu như thế nào
  khi Mỹ trực tiếp đề nghị sẽ khai thác dầu ở những lô dầu mà trước đâu bị tàu xua đuổi. Lão Cua cho một Enrty về đề tài đang nóng này đi.

  Gửi các còm sĩ và bạn đọc trong nước bài nói chuyện của ông phó Mike Pence, để phần nào thấy được sách lược của Mỹ trong những ngày tới.

  • P.V. Nhân says:

   * Mừng Cụ Cua trở lại Mỹ. Mong ở lại luôn cho nó…lành. Khỏi nghĩ suy mệt trí.

   • trungle118 says:

    quê hương ngàn đời yêu dấu, càng xa càng muốn về mà Bác lại muốn cụ Cua chạy luôn lại càng khó. với lại bác Cua là lão lãng tử, chắc khó mà bó gối ngồi 1 chổ.

   • ngô hưu says:

    Lời đề nghị thật lòng nhất :
    Các tỷ phú Mỹ hãy bỏ ít tiền ( nhỏ thôi ) góp lại và tổ chức cho từng nhóm nhỏ theo thứ tự ưu tiên về tuổi và sức khỏe… là những lão thành CM, CCB của Vn sang thăm Mỹ một chuyến ( Tiền vé, tiền lưu trú ) … thời gian từ 7 – 10 ngày tùy theo tiền ăn mà người được sang phải tự chi trả .
    MỤC ĐÍCH : Mở mắt cho những kẻ luôn chê nước Mỹ nhiều cái xấu xa, nhiều cái không bằng VN …
    Chứ xem những bài viết, lời kể của những người đã và đang sống ở Mỹ, Anh, Pháp hay Đức vv …thấy ở bên đó như thiên đường so với VN .
    HAY ANH HIỆU MINH ĐANG TÔ VẼ CHO TƯ BẢN THỜI GIÃY CHẾT ???

  • Aubergine says:

   Sách lược của Trump là cái gì lợi cho hầu bao của Trump thì Trump làm.

   Hồi tranh cử, Trump nói chuyện vui vẻ với bà TT Đài Loan, dân VN mừng húm, nhưng sau Trump lại quay sang làm thân với Tập Cận Bình. Đang doạ dẫm, đòi tăng thuế nhập cảng các hàng hoá từ T+ thì lại bán các thiết bị công nghệ cao cho ZTE (đã bị Bộ Quốc Phòng cấm bán trước đó) khi cần phải “trao đổi” về chuyện làm ăn của ái nữ Ivanka.

   Trump tăng thuế một số hàng hoá, trong đó có thép, vì lỡ hứa với các nhà máy làm thép ở Pensylvania trong thời kỳ tranh cử. Trump quên rằng giá thép tăng sẽ tạo nên giá thành cao hơn cho các sản phẩm cuối cùng (xe hơi, máy bay . . .).

   Vì lý do này, cố vấn kinh tế Gary Cohn đã từ chức mặc dù Trump năn nỉ ở lại.

   Tôi có thể hiểu được tại sao người Việt cả trong lẫn ngoài nước ủng hộ Trump vì người Việt hy vọng Trump sẽ dạy cho T+ một bài học. Đừng quên rằng Trump trước hết để ý đến quyền lợi cá nhân của Trump, sau đó may ra nghĩ đến nước Mỹ. Còn Việt Nam hay biển Đông đứng dưới cùng trên danh sách những việc Trump cần làm.

   Trump không dại gì đi gây chiến với T+. Các cố vấn quân sự của Trump và quốc hội Mỹ cũng không để yên cho Trump. Các hạm đội của Mỹ vẫn đi ngờ ngờ ở biển Đông từ thời Obama. T+ phản đối lấy lệ. Cả hai đều không muốn là kẻ đầu tiên tạo nên chiến tranh III.

   Đừng hy vọng họ Tập nao núng vì những biện pháp kinh tế của Trump. Dân T+ theo chính thể độc tài mấy chục năm nay quen rồi, còn My tự do, không quen cực khổ, hơi một chút thì phản đối, biểu tình. Chỉ cần kinh tế xuống là Trump và các chính trị gia Công Hỏa mắt chức qua bầu cử, chưa kể đến trường hợp Trump bị bãi nhiệm nếu Dân Chú thắng trong kỳ bầu cử sắp tới.

 18. krok says:

  ISTANBUL – Những kẻ giết người đã chờ đợi khi Jamal Khashoggi bước vào lãnh sự quán Saudi ở Istanbul cách đây hai tuần. Họ cắt đứt các ngón tay của ông trong một cuộc thẩm vấn và sau đó chặt đầu và chia cắt thân thể ông, theo chi tiết từ các bản ghi âm được xuất bản trên các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Tư. Tất cả kết thúc trong vòng một vài phút, các bản ghi âm gợi ý.
  Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận các chi tiết được công bố trên tờ báo hàng ngày của chính phủ ủng hộ Yeni Safak.

  Một nhóm gồm 15 điệp viên Ảrập Xêút, một số có quan hệ với Thái tử Mohammed bin Salman, đang đợi ông Khashoggi trong lãnh sự quán Ảrập thời điểm ông đến, vào khoảng 1:15 chiều. vào ngày 2 tháng 10.
  Sau khi ông được đưa vào văn phòng lãnh sự Ảrập Saudi, ông Mohammad al-Otaibi, các nhân viên đã bắt giữ ông Khashoggi gần như ngay lập tức và bắt đầu đánh đập và tra tấn ông, cuối cùng cắt đứt những ngón tay của ông.
  “ Hãy làm việc này bên ngoài. Ông al-Otaibi, lãnh sự, nói với họ, theo quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và báo cáo ở Yeni Safak, cả hai trích dẫn những bản thu âm được cho là do tình báo Thổ Nhĩ Kỳ thu thập.
  “Nếu muốn sống khi anh trở về Ả rập Xê út, hãy im lặng,” một trong những mật vụ trả lời, theo cả quan chức và tờ báo.
  “Các cuộc tra tấn khủng khiếp với Khashoggi, người đã đến lãnh sự quán để nhận tài liệu,” bài báo Yeni Safak nói.
  Khi họ cắt đầu của ông Khashoggi và cắt đứt thân thể của anh, một bác sĩ pháp y đã được đưa ra cho giải phẫu và xử lý có một số lời khuyên cho những người khác. Nghe nhạc, anh ta nói với họ, khi anh ta tự đeo tai nghe. Đó là những gì anh ta đã làm để giảm bớt căng thẳng khi làm công việc như vậy, quan chức cho biết, mô tả nội dung của bản ghi âm.
  Những thông tin như vậy sẽ không được tiết lộ ở Thổ Nhĩ Kỳ nếu không có sự đồng ý của chính phủ.

  Thời Báo New York

  • TM says:

   Chắc chuyện sẽ được làm sáng tỏ nay mai.

   Chính quyền Thổ sẽ phải thú nhận đã ghi âm lén tòa lãnh sự Ả rập?

   Nếu thật tình muốn cho Khashoggi “biến”, tại sao chinh quyền Ả rập lại “ngu” thế nhỉ?Khashoggi có đáng cái giá đó? Thuê những tên đầu trộm đuôi cướp theo dõi anh ta đến một quãng vắng nào đó trong đêm tối, hay cả nửa đêm đột nhập vào nhà anh ta, rồi hạ thủ êm không chứng cớ có phải dễ hơn?

   Ngày 2 tháng 10 họ có tay chân bên ngoài theo dõi Khashoggi và biết được vị hôn thê của anh đang chờ ngoài lãnh sự quán hay không?

   • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

    Chị TM hình như là sĩ quan phản gián hay tình báo nên rành các ngón nghề quá. Nghe mà khiếp.

   • Aubergine says:

    Anh Hai, cần gì phải là sĩ quan phản gián hay tình báo mới làm được việc này. Ở VN thỉnh thoảng vẫn xảy ra.

  • Aubergine says:

   Khủng khiếp quá. Sao người ta có thể làm thế được!

   Nếu là fiancée của ông Khashoggi chắc tôi phát điên lên, tưởng tượng ông phải qua những phút đau đơn như thế trước khi chết. Hy vọng Quốc Hội Mỹ cấm vận kinh tế xứ Saudi Arabia mọi rợ.

   • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

    Chị Cà Tím. 100 tỉ USD lận chị à.

    • Aubergine says:

     Trump phóng đại con số bán vũ khí cho Saudis từ 14,5 lên đến 100 tỷ.

     Thật ra thì cá nhân Trump được lời nhiều khi chơi với Saudis. Hồi túng quẫn Trump bán cái du thuyền được mười mấy triệu, rồi bán nguyên 1 tang lầu trong Trump tower, cho quân chức Saudis thuê khách sạn của Trump mỗi lần họ công tác ở Mỹ. . .

  • Aubergine says:

   Công an đầy đường ở Turkey, muốn thuê bọn giết mướn đâu có dễ.
   Saudi phải mang mấy tay đâm chém chuyên nghiệp từ “quý quốc” sang, không phải chuyện vừa. Sau khi tra tấn ông Khashoggi trong tòa Lãnh Sự Saudi, chúng giết quách rồi cắt ông ấy ra từng mảnh, bỏ vào túi xách mang ra ngoài (dó mấy đứa thuê chém mang thông hành ngoại giao).

   Trump ở thế kẹt. Làm dữ với Saudi thì Trump thiệt hại tiền bạc (thí dụ: các quan chức Thổ mỗi khi sang Mỹ đều ở tại ks 5 sao của Trump) và chính phủ Mỹ không mua được dầu rẻ. Bọn Thổ sẽ mất lòng, nhưng TT của Thổ lâu nay bị Âu Châu chỉ trích về vi phạm nhân quyen nên không ai bênh Thổ. Bây giờ Thổ phải quy lụy Trump vì kinh tế của Thổ đang xuống dốc không phanh.

   Trump có thể điều tra lấy lệ cái chết của ông Khashoggi còn Thổ có bằng lòng hay không, Trump mặc xác, nhưng khốn nỗi ông K lại là bình luận gia của báo uy tín Washington Post.

   Bọn nhà báo vốn đã ghét Trump sẵn, bây giờ càng làm già, áp lực Trump phải dạy cho Saudi một bài học. Mấy hôm nay Trump đành ngậm bồ hòn lo chạy tội cho Saudi, dổ tội cho công an cấp dưới, lỡ tay giết ông Khashoggi.

  • Aubergine says:

   Gửi Krok

   Hôm nay trên NY Times có mấy bài nói về Khashoggi. Đại khái là hoàng gia Saudi coi ông này là một thành phần nguy điểm đối với vương quốc Saudi Arabia hiện thời. Trừ khử đuoc càng sớm càng tốt. Cách đối xử tàn bạo với ông K là một thông điệp gửi mấy thành phần đối lập. Nếu họ tiếp tục chỉ trích chính quyền Saudi Arabia, họ sẽ chết thảm khốc như thế.

 19. Thùy Dương says:

  Anh chủ cho em hỏi ngu ngu một tý: răng mà phải dời hang rứa anh?

 20. A. Phong says:

  Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã rời nhà tù, cùng Mẹ và 2 con Nấm Gấu đến Houston, Texas.

  • TM says:

   Good news!

   • TranVan says:

    Chính phủ Mỹ trợ cấp được bao lâu ?

    Tôi tưởng ông TT Mỹ đã đóng chặt biên giới không chấp nhận người nước ngoài nữa, nước Mỹ đã hết tiền, nghèo cả lòng nhân, không còn là hợp chủng quốc nữa, trở lại thời kỳ thị của thập niên 60 ?

    • A. Phong says:

     Current processing priorities for refugees, determined by the U.S. Department of State:

     Individual Selection — Priority 1:

     This priority is for individuals from any country that has been officially recognized (by UNHCR or the U.S. Government) as a refugee and for whom resettlement is seen to be the best option. This could be a person who spoke out against government practices, or a woman who was raped and is now ostracized by her community.

     Nguon: https://www.hias.org/us-refugee-priorities

   • TM says:

    Chẳng biết chính phủ Mỹ sẽ trợ cấp bao lâu, nhưng những người bất đồng chánh kiến sang đây vẫn chưa nghe đói kém hay phải đ xin ăn ngoài đường.

    Điều khó khăn cho những người này là họ sẽ bị lôi kéo bởi hai gong kềm lịch sử: phe chống cộng cực đoan sẽ nhất định trao cờ vàng cho họ, và phe kia thì rình rập phanh phui bất cứ những điều gi có thể làm nhơ danh họ.

    Tôi cảm thấy bất nhẫn khi Điếu Cày được chào đón ở sân bay, rồi một vị tìm đủ cách khoác chiếc khăn quàng cờ vàng sọc đỏ vào cổ chàng. Thật là vô lý.

    Thành phần chống đối chính quyền VN có nhiều nguồn gốc, nhiều lý do. Điếu Cày nhất định không phải là VNCH, và càng không nên nhập vào VNCH. Tại sao bắt buộc người ta phải đeo cờ vàng mới được?

    Chính quyền VN có lý khi thả những người tù bất đồng chính kiến sang Mỹ. Họ được trao đổi cho một lợi ích thiết thực nào đó, và những người này sang Mỹ thì đều bị vô hiệu hóa.

    Trong giờ phút này, chỉ tội cho Trần Huỳnh Duy Thức vì anh nah61t quyết không rời VN đi tỵ nạn. Anh và gia đình đã mất mát quá nhiều vì một chính quyền độc tài, xử oan người yêu nước.

    • TranVan says:

     Dí cờ vàng vào những người bị yrục xuất sang Mỹ chắc là cách thử xem có phải khổ nhục kế hay không.

     Bà DTH sang Pháp đâu có bị màn chào đón với cờ VNCH ? Cụ VTH hay Bùi Tín cũng thế. Dân VN tị nạn tại Pháp hành xử theo cách tôn trọng mọi chính kiến ?

    • TM says:

     Các thành phần chống cộng cực đoan “tinh hoa” đều tập trung tại Mỹ, Little Sài gòn , Houston, San Jose, v.v.

     Bác TV có muốn thỉnh một vài vị sang Pháp?

    • TranVan says:

     Cứ nghĩ đến chuyện họ bỏ rơi, bớt viện trợ và bức tử đồng minh là tôi ….ngại, không thích cả Mỹ thiệt lẫn Mỹ giấy.

     Đáng lẽ ra mỗi năm nên làm rùm beng chuyện họ tháo chạy thay vì chống bên thắng cuộc vì bây giờ quý vị đã là công dân của “cường quốc” ?

    • TM says:

     Không loại trừ khả năng các đc VC nằm vùng trong cộng đồng chống cộng cực đoan để khuấy rồi cộng đồng. Họ đã công tác tốt!

    • Dzung says:

     Well saying.

    • VVX says:

     Littile Sai gon có những nhóm chống cộng chuyên nghiệp, tức là chống cộng phải ra tiền chứ không có “chống chay” đâu nhá. Điển hình và ồn ào nhất là cái gọi là “liên ủy ban chống cộng và tay sai” do Phan Kỳ Nhơn cầm đầu. Vũ khí của họ là các thủ đoạn vu khống chụp mũ người khác. Các nhóm “chính trị” khi muốn triệt hạ nhau thường thuê nhóm này.

     Điếu Cày là người khôn ngoan lách khéo nên không dính, cũng không để bị chụp mũ, còn như Việt Khang hiện nay là “con ngỗng đẻ trứng” cho một nhóm đầu nậu, được Chúc H dắt đi các tiểu bang hát rồi thì ….. bà con cho bao nhiêu tùy lòng.

     Mong rằng Mẹ Nấm đủ tỉnh táo để không dính phân của cái đám tởm lợm này.
     Đại đa số người ta chống cộng đàng hoàng, chỉ có một số nhỏ thuộc thành phần tởm lợm này. Nhỏ nhưng rất ồn ào và có phương tiện truyền thông làm vũ khí hại người.

    • huu quan says:

     cụ nào có thông tin mới về CHHV hay đi Điếu cày cho em biết được không? Mấy ảnh giờ làm gì để kiếm sống, để mưu sinh? Bà con Việt Kiều cũng đang lo chạy ăn tới mửa mật, đâu có thờ igian lo cho mấy ảnh?

    • TranVan says:

     San José, USA :

     Sony A7S

    • VVX says:

     Gửi cụ huu quan.

    • huu quan says:

     cụ Trần Văn dùng từ “Trục xuất” là không chính xác. Cô Quỳnh là người Việt Nam, quốc tịch Việt Nam nên khi đưa cô đó ra khỏi Việt Nam nên dùng từ “Đuổi” chính xác hơn. từ “Trục xuất”chỉ dành cho những người có quốc tịch nước này nhưng vi phạm luật tai nước khác (Nhưng chưa đến mức xử lý hình sự) nên người ta mới trục xuất để đưa kẻ phạm tội đó về …chính quốc.
     Còn cô Quỳnh, cô ấy có quốc tịch Việt Nam, nếu cô ấy phạm tội rõ ràng thì xủa chứ khppng thể trục xuất cô ấy đi đâu được. Vụ việc cô Quỳnh hiện nay chỉ là một cách đánh đổi của Chính phủ để đạt mục đích gì khác. Cũng chính vì thế mà với anh Trần Huỳnh Duy Thức, anh ấy không muốn đi thì Chính phủ cũng đành bó tay. Chứ nếu đúng nghĩa là trục xuất thì “Không đi tao cũng tống cổ mày đi”

    • TranVan says:

     Báo đăng :
     “…
     Đại lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN đã rời Saigon vào sáng thứ Năm 5 tháng 10, năm 2018 vào lúc 9 giờ bằng tàu hoả về quê cũ ở xã Vũ Đoài, tỉnh Thái Bình, miền Bắc, sau khi bị trục xuất khỏi Thanh Minh Thiền Viện.
     …”

     Báo chí dùng cụm từ “trục xuất” không cần phải có kèm theo điều kiện về quốc tịch.

     TB :

     – “Đuổi”, theo tôi hơi nặng. Nhà nước VN chắc đã chỉ “đề nghị” đi ra khỏi VN, ai “chấp nhận” thì “ra đi/ đi ra”.

     – Tuy vậy, vài người đã không được “đề nghị” như thế, bị “trục xuất” ngay, hay “cấm” không cho nhập, không phân biệt hộ chiếu VN hay nước ngoài .

    • TranVan says:

     RFA :
     “…
     Tù nhân lương tâm Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng hai con và thân mẫu đã đến Hoa Kỳ vào đêm ngày 17 tháng 10 sau khi phía Việt Nam đưa cô từ trại giam số 5 Yên Định, Thanh Hóa thẳng đến Sân bay Nội Bài để trục xuất

     Chẳng lẽ cả hai báo này đều đã viết …. sai ? Không chính xác. Không đúng với tiêu chuẩn của tiếng Việt (mới) 🙂 ?

    • TranVan says:

     Tôi đã tìm ra được tin : chính phủ Mỹ hỗ trợ toàn diện, kể cả việc học tiếng Mỹ và một nghề trong vòng 18 tháng đầu tiên.

     Hội nhập và mưu sinh như thế không là một vấn đề quá khó ?

   • TKO says:

    @ Bác TM:

    Entry này có hai sự ĐOÀN TỤ.

    1. TKO thực sự mừng vui khi gia đinh Mẹ Nấm đoàn tụ.
    2. Cũng vậy, TKO mừng vui khi bác Cua đã VỀ NHÀ.

    Cầu mong mọi sự an lành đến với gia đình Mẹ Nấm, cũng như sự an lành cho mỗi gia đình chúng ta.

    • TM says:

     Đúng là tin vui TKO ạ.

     Lúc trước Mẹ Nấm có ở gần TKO không? Hình như hiện giờ cô là mẹ đơn thân? Sang xứ lạ quê người không trang bị hành trang để sống và nuôi dạy con thật là vất vả, nhưng hơn hẳn tình huống kia. Có bà ngoại bên cạnh là một nguồn hỗ trợ tuyệt vời.

    • TKO says:

     Bác TM, rất vui cho Mẹ Nấm.
     Nha Trang rất bé ạ.

     Mẹ con Bà cháu nhà Mẹ Nấm được đoàn tụ xum vầy bên nhau là yên tâm rồi ạ, bác TM heng.

  • Aubergine says:

   great news.

  • Mike says:

   Mấy tháng trước San Diego tổ chức chiếu phim “Mẹ Vắng Nhà”, đi coi đông lắm. Trịnh Hội nói chưa có chỗ nào đông như San Diego. Vừa đông vừa tổ chức trang trọng nữa. Ai muốn cho bao nhiều thì cho. Tổng cộng thu được hơn $10000.

   Mấy anh ở San Diego tổ chức khá. Anh Trương Duy Nhất sang Mỹ cũng được đón tiếp cùng với anh Điếu Cày tại nhà mấy anh này. Anh Điếu Cày tôi gặp vài lần, cả chụp hình chung nữa, hihi.

   Ngoài ra cô Hoàng Mỹ Uyên cũng là người hoạt động năng nỗ.

  • P.V. Nhân says:

   * Chúc mừng Nấm đến Mỹ cùng mẹ, hai con. Việc tranh đấu bảo vệ môi trường sống, chống công an bạo hành lẽ ra là việc của tất cả những ai còn quan tâm đến tương lai dân tộc. Không thể đòi Nấm phải hy sinh gia đình phân ly, tù đày. Nấm sang Mỹ là sự chọn lựa đúng.
   Cộng đồng người Việt ở Mỹ phức tạp. Thành phần không hề quan tâm đến VN không phải ít. Thành phần quan tâm đa số là các cựu sĩ quan, viên chức nhưng trình độ nhận thức về chính trị cũng rất khác biệt. Do vậy có kẻ quàng cờ vàng cho Đ. Cày không đáng ngạc nhiên. Chưa kể có những kẻ chuyên chống phá, chia rẽ, gây ngờ vực…
   * 11 giờ đêm thứ năm 18/10…Chắc chắn cộng đồng người Việt ở Houston sẽ tổ chức đón gia đình Nấm. Do được hưởng quy chế tỵ nạn nên Nấm có nhiều ưu tiên về trợ cấp cũng như bảo hiểm y tế cho cả gia đình. Hơn nữa, người Việt ở Houston khá đông, nhiều người sẵn sàng trợ giúp gia đình cô. Điều cần là Nấm chớ nên tham gia bất cứ phe nhóm nào, tốt nhất là viết báo, hồi ký, bỏ ngoài tai chuyện thị phi ( chắc chắn có)…

  • krok says:

   Nghe tin này nhẹ cả người, chúc mừng Mẹ Nấm và nhất là hai đứa trẻ vô tội. Phải nói thẳng ra là không gì bôi nhọ lãnh đạo Việt Nam bằng hành động bắt phụ nữ có con nhỏ như vậy!

 21. TranVan says:

  “Eden Center” đã có tên như thế từ xưa hay sau 75 ?

  • TM says:

   Eden Center chỉ bắt đầu hình thành một cách bộc phát khi làn sóng người di tản và tỵ nạn ồ ạt vào Mỹ kể từ 1975. Theo Wiki thì đến năm 1984 Eden Center mới được biết đến là trung tâm buốn bán của người Việt, khi các hàng quán VN đến thuê chỗ tạo nên critical mass, quyến rủ them các cửa hàng khác, và làm thối chí những cửa hàng không phải VN.

   Hiện nay khuôn viên Eden Center gốm 50% là một chợ người Hoa to đùng, và 50% còn lại là những cửa hàng phở, bún, cơm, quà bánh lặt vặt, cửa hàng gửi đồ, gửi tiền, bán vé máy bay, làm thuế, v.v.

   Chủ đất là người Do thái, đã hốt bộn bạc từ ngày Eden Center tập trung các cửa hàng VN. Người Do thái nắm rất nhiều những khu đất đắc địa vùng này, chỉ ngồi nhà thu tiền thuê là giàu to.

   https://en.wikipedia.org/wiki/Eden_Center

   • TranVan says:

    Cám ơn Chị TM, hy vọng có dịp trả nợ cả vốn lẫn lời.

    Tb : hèn chi tôi thấy có hai lá cờ.

   • Thanh Tam says:

    Chị TM nhớ đòi nợ TC nhé, địa điểm Eden Center cũng được, nếu TC khuyến mại bữa trưa tại Eden càng tốt , ở đây có nhiều Hiệu ăn VN ngon, cả Hiệu ăn của Lào có món sôi hấp dẫn, cả Tây và Ta đến đông.Nhưng cũng để TC nghỉ ngơi nộp thuế má đầy đủ – Không biết Mỹ có giảm thuế nhiều không chị TM ?

    • TM says:

     🙂 🙂 🙂

    • TranVan says:

     Phải trả thuế nhiều lắm, lũy tiến đấy !😍

    • taolao says:

     Mượn một câu của bác T. Tam và sửa một chút” Nhưng để TC nghỉ ngơi và nộp thuế ( cho ) má (tụi nhỏ ) đầy đủ ” đã rồi làm gì thì làm ! Phải vậy ko các bác ?

    • P.V. Nhân says:

     * Cụ TranVan: trả thuế lũy tiến, lão Cua chỉ bò…Nhưng may bò là sở trường loài cua…Lão ta còn thừa sức bò đi nhiều chỗ…

 22. TM says:

  Chào mừng bác Cua trở lại nước Mỹ. Hai anh trai chắc lớn phổng, bố phải nhìn lên để nói chuyện.

  Bác Cua về đến đây thì thời tiết mới chịu thay đổi theo mùa thu, nhei65t độ thấp xuống, chứ trước đó tháng 10 vẫn là tháng kéo dài của mùa hè. Nay trời giá rét thì lá mới bắt đầu đổi màu, Vài tuần nữa tha hồ trăm màu trăm sắc.

 23. Tuan_Freeter says:

  Lão Cua chơi xấu!

  Lão mãi đi, để tui canh còm, lại còn chơi chiêu: gắp lửa bỏ tay người?

  Vì sự bình ổn của Hang Cua, Lão nên xóa câu cuối: “Chúc các cụ vui…giữa tuần với anh Trương Tuần”

  p/s: Tháng vừa rồi, tui sao nhãng công vụ nên chưa được lĩnh lương.

  • Cốt Thép says:

   @TF!!!!!

   “Thổi còi”, “thổi kèn” nghe nhậy cảm lắm, @TF à

   Thổi TÙ VÀ nghe đỡ “nhạy cảm” hơn. Thân!

   • Cốt Thép says:

    P/S: “Thổi còi” nhạy cảm … bản gốc là của cụ TV…

    • Cốt Thép says:

     Bản gốc:

     TranVan says:
     16/10/2018 at 1:14 pm
     Coi chừng “thổi còi” có hai nghĩa, đen và bóng !😀

     Bạ ai cũng thổi ? thích là thổi, sung nhỉ ?

     17 0 Đánh giá comment

   • huu quan says:

    tụi ăn nhậu chúng em hay gọi nôm na “Thổi kèn” là “dân âm nhạc”. Hông biết cụ Hai có biết cau chuyện dân âm nhạc hay không?

  • P.V. Nhân says:

   * Bây giờ nh61t thể hóa. Nên chỉ hưởng một lương…

 24. Cốt Thép says:

  Kính anh Cua!

  Thương anh Cua quá! Về đến Huê Kỳ Quốc rồi mà vẫn ám ảnh tiếng còi xe ở Hà Nội. Tặng anh Cua tiếng kèn saxophone …. để anh giải tỏa nỗi ám ảnh còi xe Hà Nội.

  Còn tiếng còi của TT thì em tặng anh một bịch bông gòn để anh bít lỗ tai.

  Kính.

 25. TranVan says:

  Washington có tới hai nơi tại Mỹ. Dốt về địa lý tôi cứ nhầm chỗ nọ với chỗ kia.

  Washington state tôi gọi là W Boeing, nơi tôi có cô bạn là người hàng xóm khi xưa tại VN.

  Nếu tôi không đi du học hay bị cô đầm dụ thì chúng tôi có lẽ đã sống bên nhau. Ông Cụ vừa là bạn vừa là đồng hương đồng nghiệp, Bà Cụ thân và hợp với Mẹ tôi.

  Thời cuộc làm thay đổi đời người không ai biết trước được ngày sau mình sẽ ra sao.

  Bà vợ đầm của tôi thường trách (đúng) rằng quá khứ làm tôi mất quá …nhiều thời gian. Tương lai cũng thế. Tôi nên sống với hiện tại : ra ngoài …làm vườn ngay đi !😂

  Vườn sau làm đã xong, đừng quên vườn trước.😨

  • TranVan says:

   Vườn trước nhà, bé tí teo, làm nửa giờ, vèo một cái là sạch. Khi bà vợ về đến nhà chắc sẽ ngạc nhiên, xem xem có gì để … chê ? Hay ném cho ít củ hoa Hòa Lan, trồng ngay cho kịp mùa ?

  • TranVan says:

   USA :

   X1

 26. TranVan says:

  Về đến “nhà” bình yên, không bị taxi lái vòng vòng câu giờ và câu đường là nên mừng.

  Ở Pháp mỗi lần đi taxi từ phi trường về nhà là có đủ kiểu để tăng giá. Từ ngày có Uber, chúng tôi không dùng taxi nữa.

  Lái xe Uber đôi khi cũng ăn gian, bắt đầu tính tiền chuyến xe trước điểm hẹn và tiếp tục tính tiền tiếp nới dài đường. Có lần chúng tôi bị tăng giá hơn gấp đôi, anh lái xe Uber đợi đến lúc anh ta trở lại điểm khởi hành của anh ấy rồi mới chịu tha không tính thêm tiền.

  Cũng may là Uber đã ghi lại cả đoạn đường xe chạy. Kỳ kèo thì họ trả lại phần đã bị ăn gian.

  Người xấu nơi nào cũng có. Hệ thống tốt có cách khám phá ra và biết sửa đổi hiệu quả thay vì trù dập nạn nhân.

  Hệ thống xấu làm nạn nhân bị nạn hai lần. Lần thứ hai tệ hại hơn khi nạn nhân dám phàn nàn hay đi tìm lẽ phải.

  • TranVan says:

   Uber cũng cho khách hàng chọn lựa kiểu đi xe chung. Giá sẽ nhất định, biết trước, không thay đổi theo đường chạy hay thêm tiền vì kẹt xe.

   Ba kiểu, ba giá tiền :

   – Chọn xe loại cao cấp, giá cao
   – Xe đi riêng, giá chỉ biết rõ khi khác đến nơi vì còn tùy theo đường đi và giờ kẹt xe
   – Giá nhất định, nhưng phải chịu đi chung với người khác (pool)

   Đôi khi những giá đó tăng thêm 50 % hay 100% khi có ít xe Uber trong vùng.

  • TM says:

   Lúc này từ phi trường về nhà tôi hay chọn Uber thay vì xe van xanh Supper Shuttle đi cùng với hành khách khác.

   Giá cả tương đương, bắt Uber nhanh hơn chờ xe van đầy khách (trong những giờ vắng). Có lần tôi về đến WDC 11 giờ đêm, đợi chuyến Supper Shuttle đủ khách 15 phút, đến khi lên xe thì họ sắp xếp lộ trình thế nào mà mình bị thả về chót, 2 giờ sáng mới về đến nhà.

   • TranVan says:

    Để cạnh tranh với Uber, taxi tại phi trường CDG nay có giá nhất định chiều đi từ phi trường vào thành phố.

    Đi đến ngoại ô của Paris mới theo giá của đồng hồ.

 27. TranVan says:

  Cua :
  ” …để hôm nào lấy lại sức
  ..s ẽ…phục vụ bà…..”

  Càng đợi cáng chết ?

  😈

 28. tayho says:

  Welcome to Hoa kì!

 29. krok says:

  Bắt cẳng Cua:

  thi thể bị cắt thành từng. TT Trump

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn cụ Krok 🙂

  • TM says:

   Chuyện thi thể… vần còn là đồn đoán, chưa là fact ạ.

   Fact khác: Ký giả Khashoggi làm việc cho tờ Washington Post nhưng vẫn là công dân Saudi. Ông vào tòa lãnh sự Saudi ở Thổ nhĩ kỳ để xin giấy kết hôn thì… biến! Chuyện không xảy ra tại nước Mỹ, không phải công dân Mỹ. Nếu bảo rằng Khashoggi là “người của Mỹ” thì hơi xa vời.

   Tuy nhiên, quốc hội Mỹ phản ứng mạnh mẽ là đúng. Giới báo chí mà bị thủ tiêu thì động đến những nguyên lý thiêng liêng của Mỹ. Chàng Trump thì còn đang tiếc vài tỷ bán vũ khí cho Saudi nên không muốn bị mất deal. Tính chàng cũng hay đứng về phía kẻ mạnh, ngưỡng mộ những nhà độc tài như anh Pu, and Ủn, anh MBS (thái tử Saudi).

   • Dzung says:

    200 tỉ đô có thể về tay China or Russia.
    Mỹ lại mất một đồng minh chống Iran.
    Khó xử a.

    Có thể Thổ Nhỉ Kỳ muốn Mỹ gở bỏ lệnh cấm và giúp mượn tiền phát triển kinh tế. Từ ngày Mỹ có lệnh cấm vì một linh mục hay mục sư Mỹ bị bắt, kinh tế TNK xuống thảm. Tuần rồi họ thả ông về Mỹ.

 30. krok says:

  Tem mắt Cua!

%d bloggers like this: