“Phận mỏng cánh chuồn”: Tổng Chủ hay Thư Tịch

Chúc mừng TBT Nguyễn Phú Trọng đã thành Chủ tịch nước với hai vai “lãnh đạo đảng và lãnh đạo quốc gia”, một việc nhất thể hóa lẽ ra phải làm từ thời mở cửa (1986), quyền lực tập trung, trách nhiệm cụ thể hơn là thành tích cá nhân nhưng chịu trách nhiệm tập thể khi có sai sót. Không thể kiểm điểm cả BCH TW hay 19-20 thành viên BCT như đã làm.

Việc phân chia quyền lực theo vùng miền như cơ chế hiện nay tại Việt Nam giống như IMF thuộc về châu Âu, World Bank của Mỹ, UN của thế giới thứ 3, là cách cổ điển vì không có sự lựa chọn dân chủ, làm cho các tổ chức này trở nên khô cứng và quan liêu.

Xem trên Youtube lễ tuyên thệ nhậm chức cũng thấy TBT Trọng vẫn còn sáng suốt, tay đè lên cuốn Hiến pháp và thề mà không run dù ở tuổi 74.

Phát biểu sau đó dường như ông cũng nói bo, không thấy ông nhìn teleprompter như các chính khách phương Tây. Ông chia sẻ trải nghiệm cá nhân từ lúc nhận chức Chủ tịch QH vào ngày 26-6-2006 vào lúc 16 giờ “vừa mừng vừa lo” vì chưa làm chức này bao giờ và giờ cũng “vừa lo vừa mừng” vì chưa bao giờ giữ hai trọng trách. Đó là sự chân thành có thể cảm nhận được.

Cụ Trọng thật thà nói về tuổi tác, sức khỏe. Đối với phương Tây thì đây là điều tối kỵ, chẳng ai dại gì nói về điểm yếu. Nhưng với văn hóa Á Đông thì chuyện này hiểu theo một cách khác. So với nhiều lãnh đạo khác phải chăm chăm vào “phao” thì dường như ông Trọng vẫn còn minh mẫn cho một nhiệm kỳ khác.

Cuộc chống tham nhũng của TBT chắc còn nhiều khó khăn, không đơn giản ngày một ngày hai mà làm được, vì thế lực tham lam còn, luật pháp trên giấy chặt chẽ nhưng thực thi mỗi nơi một khác, mỗi người một kiểu, nhưng làm được như thời kỳ TBT Trọng cũng là đáng nể.

Sau gần 2 năm tôi mới quay lại nước Mỹ, nếu chỉ nhìn bề ngoài thì mọi thứ vẫn như xưa, cả tòa nhà mới xây vẫn có mầu xam xám như đã đứng đó cả trăm năm rồi. Đó là cái tài của người Mỹ xây mới nhưng giống cũ, có rồi họ hoàn thiện và nâng cấp thành “quốc bảo” thay vì có của quí rồi biến tướng thành đồ bỏ đi.

Tôi từng trải nghiệm “nhiều nước Mỹ”, “nước Mỹ” của Bush con (2000-2008) đánh Iraq, của Obama (2008-2016) thiên về hòa bình và giờ là của Trump hướng về kiếm tiền hơn là nhân quyền và dân chủ. Vẫn Nhà Trắng, vẫn đồi Capitol, tổng thống có khác nhau, nhưng HP Mỹ chỉ có một với thể chế tam quyền phân lập, nên chỉ có một nước Mỹ.

Quay lại Việt Nam thì câu hỏi là có gì thay đổi sau khi TBT kiêm Chủ tịch nước. Việt Nam vẫn như xưa thôi.

Nhưng hy vọng có nhiều thay đổi, ít nhất quyền lực tập trung hơn, tiết kiệm nguồn nhân lực và tiền bạc. Nếu thay đổi và ngăn chặn được dòng chảy “tham nhũng” thì chức Tổng BT kiêm Chủ tịch xứng đáng là Tổng Chủ.

Còn để tham nhũng tràn lan, luật pháp không được tôn trọng, buôn chính sách “trên rải thảm, dưới rải đinh”, chiếm đất, thay đổi qui hoạch để vun vén do quyền lực mà có, và không kiểm soát được quyền lực bằng cái “lồng cơ chế” thì việc nhất thể hóa chỉ là việc của Thư Tịch (công việc của người thư lại liên quan đến thư ký và giấy tờ).

Vài chuyện ngoài lề về TBT Trọng

Về VN vài năm, tôi được nghe những người từng làm việc với TBT Trọng kể, xin ghi lại để bạn đọc tham khảo.

Dịch giả Phan Hồng Giang từng làm việc với ông Trọng ở Hội đồng Lý luận Trung ương những năm cuối 1990 kể là hồi đó viết và biên tập tài liệu cho Đảng với “bồi dưỡng hẻo”. Khi có tiền chia nhau thì cụ Trọng cũng “công bằng” chia đều cho mọi người, có lúc cụ làm nhiều hơn được 600K, cụ Giang được 400K. Dịch giả Phan Hồng Giang cho rằng đó là vị lãnh đạo đáng tin.

Người thứ 2 là anh Trần Đăng Tuấn kể về những lần anh làm PGĐ VTV đi thăm Bí thư TU Hà Nội vào dịp Tết. Quà là một cuốn lịch VTV, phong bì đựng thiếp chúc mừng năm mới. Anh Tuấn đi vài năm nhưng lần nào cũng gặp anh con trai ra tiếp, mời nước chè, rồi xin phép mở gói quà trước mặt mọi người. Khi thấy trong phong bì chỉ có thiếp mời và cuốn lịch trong túi thì anh cảm ơn và nhận.

Vài vị khác cùng làm với TBT Trọng trước kia đều kể những chuyện tương tự. Chuyện dân gian, vỉa hè thì có nhiều, nhưng tôi nghe trực tiếp từ vài người nên ghi lại ra đây.

Thực lòng mà nói, để giảm thiểu tham nhũng hay chống thì cần luật pháp nghiêm minh, tam quyền phân lập và báo chí tự do, có đối lập lôi ra những khoảng tối của người đương quyền. Trong bối cảnh VN thì chưa được như Mỹ thì ít nhất người lãnh đạo phải trong sạch. Không thể đứng trên bục giáo điều về đạo đức mà tay bẩn nhận phong bì.

Hy vọng VN bước sang thời kỳ mới, thời kỳ của nhất thể hóa, đúng hướng với toàn cầu và hội nhập.

Chúc TBT và Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng thành công với một đất nước hơn 90 triệu dân, trở thành Tổng Chủ của quốc gia có vai trò lớn hơn trong khu vực và thế giới hơn là công việc Thư Tịch bình thường của người thư lại mà ai cũng làm được như ông lẩy Kiều “phận mỏng cánh chuồn”.

HM. 23-10-2016

Clip gốc xem trên VNN

PS. Kể từ đầu tháng 11, hieuminh.org sẽ không còn truy cập mà sẽ là hieuminh.wordpress.com do HM không mua domain ORG nữa và do cũng đạt 20 triệu hit, hết đất đưa ảnh. Phần customize cũng không mua mà HM Blog sẽ quay lại thuở ban đầu, hình hài có xấu hơn chút. Tuy nhiên tôi sẽ thiết kế một blog khác, không dùng ảnh không có copyright trên internet nữa. Cảm ơn sự lưu ý của quí bạn đọc.

177 Responses to “Phận mỏng cánh chuồn”: Tổng Chủ hay Thư Tịch

 1. krok says:

  Phạm Công Lê

  Truyện ngắn:
  Sau 1 ngày ngủ gà, ngủ gật trên nghị trường, lại bực mình vì mấy trăm cái tín nhiệm thấp, vừa về đến nhà định ngả lưng lên bộ sofa cho đỡ mỏi, chợt thấy mấy cái bóng áo trắng lượn lờ ngoài cổng. Nghĩ là khách bác liền đi ra.
  – Các cô gái cần gì, lói mau?
  – Dạ chào bác, chúng cháu là sinh viên, thấy ở đây có đường bốn làn nên muốn tìm chỗ thuê trọ để tiện đi lại ạ.
  – Chỗ lày toàn nãnh đạo ở, lên không ai cho thuê.
  – Ồ, vậy đúng lộn nhà, lộn nhà rồi.
  Bác đóng sập cổng rồi quay gót, chợt giật mình khựng lại rồi lẩm bẩm. Ah … ĐM, một nũ náo toét, mất dạy.

  • TranVan says:

   Truyện cực ngắn (Chu Mộng Long) :   Tòa quyết cho ông bà ly hôn. Nhưng trong hồ sơ thì chỉ ghi lý do ly hôn: “Ông lão bị suy thoái nặng” để giữ gìn sự trong sạch cho bà.

   Ra khỏi tòa, nhiều người hân hoan tặng hoa và chúc mừng ông được tự do…

 2. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  Chuyện bình và chuột ở đâu cũng có nhể

  Vụ Khashoggi bị sát hại: Hoàng gia Ả rập Saudi nháo nhào, Mỹ chần chừ vì nỗi sợ “ném chuột vỡ bình”

  http://soha.vn/vu-khashoggi-bi-sat-hai-hoang-gia-a-rap-saudi-nhao-nhao-my-chan-chu-vi-noi-so-nem-chuot-vo-binh-20181025164647917.htm

 3. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  – Những gì đã xảy ra trên nước Việt, những người hay dùng “Lú” khi nói về bác Trọng nên nghĩ lại và…sửa sai đi.
  – Sau khi 3X phải chấp nhận thua cuộc trong ngậm ngùi cay đắng, dù đã bung hết mọi bài của Nhóm thì tình thế đất nước đã từng bước thay đổi với quyết tâm, nỗ lực của bác Trọng và đồng chí của mình. Sự hỗn loạn của cái chợ ban phát phẩm hàm, mua bán chức quyền trong đảng để xâu xé tài nguyên tài sản của đất nước đã giảm dần. Công cuộc bắt sâu bắt đầu, khởi đầu là cái biển xanh ở Hậu Giang, rồi cái Lò được nhóm bằng những thanh củi ngày càng to dần…
  Hiểm nguy của đất nước, có thể nói đã được ngăn chặn bởi một con người Bôn sê vích còn sót lại: Tổng chủ Nguyễn Phú Trọng.
  – Tôi không có khả năng về phong thủy lý số như lão bà bà. Nhưng tôi tin về quy luật Thịnh-Suy của đất nước. Không thể Suy mãi, phải có lúc hết Suy để Thịnh thay thế. Mấy chục năm qua đất nước đã bị suy kiệt toàn diện, nay đã đến lúc chuyển sang Thịnh chăng,? Tín hiệu đầu tiên là đã có hơn 60 tỷ USD dự trữ, tuy chưa phải là nhiều so với các nước khác nhưng là nhiều nhất trong lịch sử nước Việt. Đó là sự thay đổi bắt buộc của chính quyền. Những oan ức như của dân Thủ Thiêm chính quyền đang phải giải quyết ….Chỉ có sau khi loại được trùm 3x thì mới chuyển sang Thịnh được. Đó là kết quả của trí tuệ của bác Tổng và đồng chí.
  – Bác đã ruột gan với quốc dân đồng bào mình “phận mỏng cánh chuồn”. Nhận thức được điều đó người Bôn sê vích thời đại 4.0 đã, đang làm cái việc mà trước đây không có một TBT nào thực hiện mà chỉ lo xây bè dựng cánh: Chỉnh đốn đảng như căn dặn của cụ Văn Ba trước khi phải vào Lăng nằm. Một trong những quy định mới của Tw sau HN 8 vừa rồi là những người như 3X, nếu có rể hoặc dâu là người nước ngoài sẽ phải Rời ghế, những vụ không minh bạch tương tự như vụ Xét lại, Sáu Sứ, giam lỏng Thượng tướng Chu Văn Tấn ….phải không được xảy ra…
  – Sinh hữu hạn, tử bất kỳ. Bác Trọng đã ở tuổi xưa nay hiếm, thời gian còn lại không nhiều, trong đảng người tham lam như 3x nhiều như quân nguyên. Liệu bác có đãi cát tìm được người thay thế xứng đáng không khi bác phải thôi ngồi Đốt Lò? Phúc, Họa, Thịnh, Suy của đất nước này phụ thuộc vào điều đó.
  Không biết phong thủy của Lão bà bà đã tìm ra đất phát Vương mới sau đất Cổ Loa chưa?

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Thực ra tôi chẳng thông thái gì, nhưng được cái chịu lắng nghe và rất biết phát huy “uy tín” của người già đã từng ra vào cung cấm nhiều lần để đoán trước nhiều điều và kết quả lại “trúng phóc”
   Ví dụ như lần trước, sau đại hội 12, bác Tổng cười cười nói trước hội trường rằng “Tôi không ngờ…..” Tôi phê phán cách nói như thế là vô duyên lắm….. câu nhận xét đó chỉ mới truyền từ miệng mấy anh gác cổng, mấy chị quét rác thôi, nhưng nhờ Trời, đất địa linh thì có những bí ẩn linh lắm, và lần này ông Tổng Chủ khiêm tốn ngâm nga lẩy Kiều.

   Còn về “Đất phát Vương sau đất Cổ Loa” thì tôi mong Ngọ triệu Đô nhớ lại Lịch sử viết rằng: Năm 938, sau khi đánh tan quân Nam Hán, Ngô Quyền quê ở Đường Lâm Sơn Tây , nhưng lại đến xưng Vương trên đất Cổ Loa, kết thúc gần ngàn năm Bắc thuộc, nhưng Nhà Tiền Ngô chỉ tồn tại có mấy năm thôi, triều Ngô sớm kết thúc, hậu duệ của Ngô Vương là Ngô Xương Ngập, Ngô Xương Văn, Ngô Nam Hưng, Ngô Càn Hưng…. đều không làm nên công cán gì, rồi đến người kế nhiệm là Dương Bình Vương phải về đất Hoa Lư, sau đó mới xuất hiện các triều đại lẫy lừng Đinh , Lê, Lý, Trần, Lê.
   Bây giờ chắc cũng vậy.
   Hãy lắng nghe thần nhân mách bảo.
   Ông Tổng Chủ sẽ chọn ai?
   Ông không chọn được. Ông sẽ còn góp công làm sạch đất nước
   Ông chỉ giữ được hòa khi cho đát nước tránh binh đao
   Cơ Trời sẽ đến.
   Người tài không thiếu đâu. Từ bốn phương sẽ đổ về
   Sự lựa chọn sẽ diễn ra trong Hòa Bình
   Phải đến Nhị Ngũ ( năm 2025 ) đất nước mới thật hưng thịnh thái bình

   • Văn Xương says:

    Quân Nguyên từ bốn phương kéo về cũng đông hơn quân Nguyên.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Đúng vậy @ Văn Xương ơi.
     Trong đó có con bạn, có con tôi

   • hiep says:

    Chị Vân có cảm tính không?
    Âm cực, dương sinh cũng là lẽ thường. cũng chỉ là âm tự đẽo mà thôi, thưa chị!
    Tôi thấy mấy còm gần đây của chị và hành động của ôn g A có mâu thuẫn không?
    Nhà văn Nguyên Ngọc vừa có quyết định quan (trọng)/ Cần phải quyết chị ạ!

    • TranVan says:

     Gs Mạc Vân Trang cũng đã vượt cầu Rubicon !

    • TranVan says:

     GS Mạc Văn Trang

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Bác Nguyên Ngọc, bác Mạc Văn Trang bây giờ mới quyết là quá muộn.
     Chồng tôi đã quyết từ ngày 6/1/2001, khi ông nhận huy hiệu 40 năm tuổi đảng
     Và tôi thì đã quyết từ mùa hè 1987, khi tôi từ chối không làm đơn xin vào đảng

    • TranVan says:

     Khi xưa tôi đã đọc được một câu tuyên bố/truyền cho rằng ở VN những người tài giổi đều gia nhập Đảng CS.

     Ý muốn cho rằng những người không có hay không còn thẻ đỏ nữa đều không có tài cán gì.

     Đảng viên có chức vụ đúng chỗ và có bè cánh mới có cơ hội rút ruột ngân sách hay tham nhũng, nhận hối lộ.

     Họ không phải là số đông. Muốn dẹp bỏ những người này cần phải có quyết tâm, can đảm và tài năng đức độ nơi TBT. Không cần TBT phải kiêm nhiệm thêm chức vụ nào khác.

    • TranVan says:

     Chị Vân còn có dịp chọn lựa không nộp đơn và vẫn được đi du học và không bị đàn áp hay bị phiền hà.

     Tôi nếu ở lại miền Bắc hồi 54 hay bị kẹt lại tại miền Nam sau 75 thì chắc 100% đã phải chọn một nghề lao động chân tay. May lắm mới có thể sống sót như một người dân cùng đinh mạt hạng.

     Hy vọng làm dân thường thôi cũng đã viển vông, vô vọng, nói chi đến nộp đơn này nọ.

     Cùng đinh mạt hạng nơi đó mà lại vươn lên được nơi xứ người đó là luật ….. bù trừ của tạo hóa ?

 4. Mike says:

  Hoan hô anh Nhạ có số tín nhiềm (thấp) cao nhất.

  Là bọn báo chí của bác huu quan nó nói thế chứ tui biết đâu. Nó bảo ảnh có số tín nhiệm thấp cao nhất.

  Nhưng nói chung thì cộng cả ba loại tín nhiệm, anh Nhạ vẫn có số tín nhiệm 100%. Và vì vậy ảnh chẳng thấy thiệt thòi oan ức gì cả. “Còn gì đẹp trên đời hơn thế”.

 5. TM says:

  Theo tôi hiểu, chức chủ tịch nước chỉ là một chức vụ nghi lễ. Người điều hành chính quyền là thủ tướng, và người chỉ đạo chính quyền là Bộ Chính trị, TW Đảng, đứng đầu là tổng bí thư.

  Nay cụ Tổng Trọng kiêm thêm chức chủ tịch nước thì quyền hạn cụ được nâng lên như thế nào? Có cảm tưởng nếu chị Ngọc Thịnh lên làm chủ tịch nước thì cũng ok. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có gì thay đổi?

  • Tuan_Freeter says:

   Chị TM:

   Hiến pháp năm 2013 quy định (chương VI với 8 điều) Chủ tịch nước là người đứng đầu Nhà nước, thay mặt nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam về đối nội và đối ngoại.

   Trích các quyền của Chủ tịch Nước giùm Chị nè:
   “….
   ….Chủ tịch nước đề nghị Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Phó chủ tịch nước, Thủ tướng; căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Phó thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.
   ….
   Chủ tịch nước có quyền thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh; quyết định phong, thăng, giáng, tước quân hàm cấp tướng, chuẩn đô đốc, phó đô đốc, đô đốc hải quân; bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Tổng tham mưu trưởng, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị QĐND Việt Nam.

   “Căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội hoặc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước công bố, bãi bỏ quyết định tuyên bố tình trạng chiến tranh; ra lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ, công bố, bãi bỏ tình trạng khẩn cấp. Trường hợp Ủy ban thường vụ Quốc hội không thể họp được, công bố, bãi bỏ tình trạng khẩn cấp trong cả nước hoặc ở từng địa phương”
   …..”

   Trích các quyền của Tổng Bí thư:

   “….
   Tổng Bí thư chịu trách nhiệm cao nhất trước Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, cùng Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư chịu trách nhiệm trước toàn đảng và toàn dân về sự lãnh đạo trên mọi lĩnh vực công tác.

   Chủ trì công việc thường nhật của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Thường vu Quân ủy Trung ương. Chỉ đạo tổ chức, quán triệt triển khai thực hiện sơ kết, tổng kết các nghị quyết, quy chế thông báo của Đại hội Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Thi hành thẩm tra việc tuân thủ Điều lệ Đảng, cương lĩnh chính trị, nghị quyết Đại hội Đảng,… trong các tổ chức cơ quan của Đảng.

   Kiêm nhiệm chức vụ Bí thư Quân ủy Trung ương, trực tiếp chỉ đạo những vấn đề về quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng Đảng, công tác bảo vệ chính trị nội bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt của Trung ương.
   ….”
   “…
   Đảng ủy Công an Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020
   Sáng 21 tháng 9 năm 2016 đã diễn ra lễ công bố Quyết định của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII về việc chỉ định Đảng ủy Công an Trung ương nhiệm kỳ 2015 – 2020. Bộ Chính trị chỉ định Đảng ủy Công an Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020 gồm 16 người; Ban Thường vụ Đảng ủy gồm 7 người, trong đó có Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
   …”
   Hết trích!

   Chị TM:
   Người có chức vụ và quyền hạn:
   1. Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh. Kiêm nhiệm chức vụ Bí thư Quân ủy Trung ương;

   2. “Đề nghị” Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Phó chủ tịch nước, Thủ tướng; căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Phó thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ;

   Công bố, bãi bỏ quyết định tuyên bố tình trạng chiến tranh; ra lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ, công bố, bãi bỏ tình trạng khẩn cấp

   3. Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương.
   4.

   Theo đó,1+2+3,
   – Cụ Tổng Chủ phế truất và /hoặc giải tán Chính phủ trong vòng 2 câu lẫy Kiều.

   – Từ (2) Tổng Chủ giải tán Quốc hội chả cần phải lẫy Kiều.

   p/s: Chị TM hình như không phải dân làm kế toán?

   • gordonthuy says:

    tt đừng đưa lý thuyết xám xịt mãi, chán lắm!

    Hãy cho tôi biết các chủ tịch nước từ trước đã làm được những gì cụ thể liên quan đến quốc thái dân an?

    – Anh Tư Sang chỉ biết ngửa mặt than trời về bầy sâu chứ có diệt được con sâu nào?
    – Anh Sáu Phong (Nguyễn Minh Triết) có thành quả gì để đời ngoài mấy câu thức-ngủ vớ vẩn?
    – Cụ Thoại Sơn (Tôn Đức Thắng) có câu nói gì để đời về thân phận bù nhìn của mình?

    “Tụi bay đừng có kêu tao bằng phó chủ tịch nước, nghe ngứa con ráy lắm! Người ta đặt đâu tao ngồi đó, chứ tao không màng cái chức chi hết”. Ngoài việc dự các nghi lễ long trọng bắt buộc phải có mặt cụ, cụ không làm một việc nào khác ngoài một việc là sửa xe đạp. Làm phó chủ tịch nước, ông thợ máy ngày trước buồn tay, buồn chân. Hết xe đạp hỏng cho cụ chữa, anh em bộ đội bảo vệ và nhân viên phục vụ phải lấy xe của người nhà mang vào cho cụ kẻo ngồi không cụ buồn. (…) . (Vũ thư Hiên)

 6. A. Phong says:

  Nguon: http://duthaoonline.quochoi.vn/DuThao/Lists/DT_DUTHAO_LUAT/View_Detail.aspx?ItemID=717&LanID=1536&TabIndex=1

  Dự Thảo Luật Bí mật nhà nước

  Điều 10. Phạm vi bí mật nhà nước

  b) Thông tin về hoạt động của Ban chấp hành trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và lãnh đạo Đảng, Nhà nước;
  c) Thông tin liên quan đến thân thế, sự nghiệp lãnh đạo Đảng, Nhà nước;

  a) Chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng;
  b) Thông tin về hoạt động thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

 7. Ninh says:

  Aka bác Tổng tôi là đấng quân Vương nhé , dù bác tôi quyết định gì cũng sáng suốt hết .
  Chuyện đang ồn ào ở Tây ,ông nói gà bà nói vịt, thêm anh Kiên Đức phá chủ tịt bảo phạt 90 chai tội bán 100 Trump là đúng.
  Vụ này khó hiểu thật bác nào cao nhân xin chỉ giáo cho thần dân mở mắt
  Anh Cà Rê bị phạt 90 chai mà tựa lông hồng , xem thường vương không đóng ,không làm đơm kể khổ dù được anh Nam ,bạn ảnh là phó CT, mở đường .Anh Cà Rê cũ g chả th bố con luật sư nào giúp miễn phí .Anh Cà Rê thánh thật .
  Luật bảo tổ chức mua bán ngoại tệ phạt 80-100 chai , nghĩa là có ủ mưu mua đi bán lại găm đồ g Trump thì phạt đúng rồi , còn bán về dùng thì cũng cùng tội luôn ak . Vậy đánh gây thương
  tích ko cần giám định y khoa cứ phạt tù 2 cuốn , hể tham nhũng ko cần biết
  Bao nhiêu cứ múc 5 năm trở lên .
  Ông quan bị bắn chết trữ 100.000 đồ g Trump ở đâu ? Nếu ông mua từ ngân hàng
  thì giấy tờ ? Nếu người thân cho thì ai cho vì ông là công cbức ? Nếukhông có là ông giao dịch đồng Trump thì ông phạm pháp giao dịch ngoại tệ , phải phạt và tịch thu xung công quỹ .ak

  • huu quan says:

   Lạy bác. Vụ bán 100 đô bị phạt 90 triệu ở Cần Thơ chỉ là màn kịch uýnh tư sản thôi. Lệnh khám nhà đã có trước cả tuần, khi vào nhà có cái gì quý giá thu hết, cả 8 tháng sau mới nghĩ ra kế để ăn hết số tài sản quý bị thu đó.
   Chỉ tội ông chủ tiệm vàng, có 2 năm mà bị khám nhà mấy đợt.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    + Rất nhiều khả năng Cà Rê chỉ là Bao cao su đã qua sử dụng như vụ bắt Cù Vũ.
    + Hoàn toàn không phải uýnh tư sản. Đó là bợn pháp nghiệp vụ mà người ta dùng để thuần phục cửa hàng vàng, bắt họ phải biết điều hơn, chăm lễ lạt, cúng họ hơn mà thôi.

  • Aubergine says:

   Giờ này còn đánh tư sãn? Com si Huu Quan nói thật hay đùa?

   Những chuyện thế này làm tôi chán nản. Ở Mỹ, Trump đang quậy lung tung nhưng guồng máy hành chính tốt nên an ninh cá nhân tương đối bảo đảm. Cảnh sát không được quyền vào nhà dân nếu không có trát của tòa án.

   • Ngoc Xmt says:

    Thế mới nói ở ta tự do hơn vạn lần tư bổn. Cảnh sát được quyền vào nhà dân bất cứ khi nào nếu thích… Vì vậy mới có lệnh khám nhà trước cả khi chủ nhà vi phạm.

    • TranVan says:

     Nếu không vào được nhà mình thì cũng vào nhà hàng xóm, nhất là vào nhà hàng xóm ở phía trước. Có khi tụ tập vài người để ngồi canh me !

     Một phần cũng để đảm bảo an ninh cho mình ? 🙂

   • huu quan says:

    da thưa các cụ. Công an TP đánh án nhưng người ký quyết định khám nhà lại là cấp quận. Và cấp trước 6 ngày để rồi khám xét nhà người ta từ phòng ngủ tới toa- let, tịch thu tài sản cả trong két sắt lẫn thu camera… Cái đó gọi là “Ăn ỉa xong” thu dọn sạch sẽ, lại ngâm đến 8 tháng để nghĩ cách đối phó. Cái đó là cửa quyền, ăn hiếp dân lành, nhất là dân lành có tý chút của cải như tiêm vàng.

   • TranVan says:

    Cũng may là nước Mỹ đã thay đổi. Đây là một hình ảnh của nước Mỹ thời thập niên 60. CS Mỹ sẽ lôi người da mầu về trụ sở để phạt và lấy dấu tay khi họ đứng nhầm chỗ hay không ngồi đúng nơi dành riêng cho người không phải là dân da trắng.


    Sưu tầm

    Đó cũng là một trong những lý do tại sao tôi đã không chọn đi Mỹ du học.

    • TranVan says:

     …da mầu

    • TranVan says:

     Nước Pháp hiện vẫn còn kỳ thị. Kỳ thị chủng tộc, kỳ thị giới tính, kỳ thị tôn giáo, ….

     Nhưng chỉ ở nơi cá nhân chứ không ở cấp chính thức. Vẫn có chủ nhà chỉ chấp nhận cho người da trắng thuê. Nếu đăng quảng cáo nói rõ ra như thế thì bị phạt nhưng họ từ chối khéo viện ra lý do khác, chẳng hạn đã có người đang làm hợp đồng thuê rồi, ….

     Khi đi xin việc làm cũng thế.

     Cũng may, tôi ít gặp những trường hợp khó xử như thế. Một lần nhay trong sở, có một người đồng nghiệp phát biểu rằng những người nước ngoài đến làm việc tại Pháp đáng lẽ ra phải chấp nhận nửa lương thôi.

     Tôi trả lời rằng nửa lương của tôi vẫn còn cao hơn lương của anh ta. Nên hạ thấp hơn nữa. Cả phòng cười và anh ta ngượng nên im ngay.

    • TranVan says:

     ….ngay trong sở …..

    • Hugoluu says:

     Trên trần gian này chẳng ở đâu có công bằng tuyệt đối đâu cụ TranVan,ngay trong một gia đình cũng tồn tại sự yêu ghét khác nhau của cha mẹ với những đứa con đó thôi.

    • TranVan says:

     Thành phố Salinas, California, USA:

     (Sưu tầm)

     Chúng tôi đã ghé thăm thành phố nhỏ này hai lần. Đi tìm để so sánh với cảm nghĩ, cảm nhận của mình khi đọc sách truyện của một thời.

     Có lần chúng tôi tình cờ đúng dịp được xem tại tỉnh đó một cuộc triển lãm hình ảnh về đời sống thường ngày, thời kỳ còn kỳ thị chủng tộc. Nhờ cuộc triển lãm đó chúng tôi mới biết rằng có một thời, không xa, có những cặp vợ chồng sắp cưới phải dẫn nhau đi đến một tiểu bang khác để làm đám cưới. Di tản tạm thời, chỉ vì cô dâu da trắng, chú rể da vàng, mũi tẹt.

    • Hugoluu says:

     Giờ tôi mới biết lý do thật tại sao cụ không chọn nước Mỹ để du học 😀

    • TranVan says:

     Salinas :

     Nikon D300S

    • TranVan says:

     Tôi đã không chọn nước Mỹ cũng tại lý do …. tôi hồi đó xem rất nhiều phim cao bồi.

     Phim nào Mỹ trắng cũng thắng, Mỹ thổ dân da đỏ đều bị thua te tua.

     Làm gì có chuyện toàn thắng và toàn thua ? 🙂

    • TM says:

     Phim Pháp cũng vậy thôi bác ạ. Có bao giờ có phim Tây thuộc địa bị dân bản Xứ đánh đại bại?

     P.S. Ngày còn bé tôi cứ tưởng tất cả các phim tôi xem đều là của Pháp. John Wayne, Dean Martin, v.v. nói tiếng Pháp veo véo. 🙂

    • TranVan says:

     Vậy mà tôi cứ tưởng mấy cô cùng lứa tuổi, biết nhiều và …khôn hơn lũ con trai.

     Phim Nhật, phim Pháp, phim Mỹ, phim Ấn Độ, và cả phim Vn (hồi đó đã có rồi) tôi đều đã phân biệt được …. trước khi đi xem.

     TB : trốn học đi xem phim, đi nghe nhạc là … nghề của tôi hồi đó.

     🙂

    • Hugoluu says:

     Ngày xưa trốn học xem phim
     Ngày nay trốn vợ tìm…Hang Cua

    • TranVan says:

     Thời còn đi làm, thỉnh thoảng tôi … trốn sở, leo lên máy bay, bay đến thành phố Nice, sáng đi chiều về.

     Hay qua Genève, ngồi bên bờ hồ, nhớ đến một người VN thổi sáo tại đó thời 54.

     Đời tôi quả là một chuỗi ngày chạy trốn ?

     TB : có khi tôi chạy trốn cả … tình yêu, em nói rằng cho không ! 🙂

    • Hugoluu says:

     Chạy trốn như cụ bao người mơ chẳng được.

    • TranVan says:

     Vậy tôi đoán rằng Chị TM chưa đọc truyện hay xem phim “Un barrage contre le Pacifique” (M. Duras).

     Đời sống của người thực dân Pháp sang VN lập nghiệp đâu phải bao giờ cũng sáng lạn.

     Tôi đã xem phim này tại VN. Sau này xem lại và đọc thêm truyện tại Pháp. Sách truyện bao giờ cũng hấp dẫn hơn phim vì có thêm phần … tưởng tượng của mình.

    • TM says:

     Hôm họp bạn đầu năm, chúng tôi được dịp làm lễ kỷ niệm 50 ngày cưới cho một đại tỷ. Ông sang VN làm việc và “phải lòng” chị, sau đó rước chị về. Hai người ở WDC nhưng phải sang Maryland làm giấy hôn thú cũng vì lý do khác chủng tộc.

     Chị cũng là tiểu thư con nhà đại gia nên sắp đến ngày cưới, anh về nước trước thuê một partment 2 phòng làm tổ uyên ương. Từ VN chị đánh điện sang là sẽ sang vào tháng sau cùng với một bà bếp và một người giúp việc. Ông vội vàng cuống quit đánh điện về bảo: “Thôi đi mình ên thôi, đừng mang theo ai cả!”

     🙂

    • TM says:

     Vâng, tôi chưa được xem phim Le Barrage…

     Thật ra các phim cao bồi Mỹ cũng có phim vinh danh anh hùng da đỏ đã anh dũng chống trả quân đội Mỹ & Mễ. Không biết bác TV c91 xem phim Geronimo chiều tại Sài gòn thập niên 1960 không? Ông là một anh hùng vang danh toàn quốc Mỹ.

    • TranVan says:

     Hồi phim đó được chiếu tại Vn thì tôi đã ra đi rồi. Phim về da đỏ Apache, hay những bộ lạc khác thì tôi xem nhiều lắm.

     Khi đi du lịch tại Mỹ hay Gia Nã Đại, dọc theo đường đi, nếu tiện, tôi vẫn thường ghé vào “đặc khu” của thổ dân. Thường rất vắng vẻ.

     Phim để lại ấn tượng cho tôi nhất vẫn là Danse Avec Les Loups (1990), bộ lạc Sioux.

 8. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi xin thông báo một việc rất nghiêm túc thế này:
  Ba ngày qua tôi ngập ngừng mãi mới dám mạnh dạn nói ra câu chuyện sau đây: Về Khoa học Cảm xạ xuất hiện ở Phương Tây, đơn vị đo Cảm xạ là Bovis ( lấy tên nhà Vật lý học người Pháp ở thế kỷ 19, Antono Bovis ) Nhưng khoa học cảm xạ lại phát triển âm thầm ở Phương Đông và ở Việt Nam thì ngay tại Hà Nội đã xuất hiện Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Phật học, gồm một số nhà khoa học, tìm kiếm những vùng đất có chỉ số Địa sinh học cao, hoặc những con người có khả năng tiềm ẩn là sẽ trở thành một vĩ nhân hay một đấng Thiên tử.

  Và, một điều khá thú vị, tôi được biết từ lâu rằng ông Tổng đất Cổ Loa sẽ trở thành một đấng Thiên Tử.
  Thú thật, tôi không tin điều đó cho lắm, nhất là khi tôi thấy ông 3X và nhiều ông khác sắc sảo hơn ông Tổng Cổ Loa rất nhiều.
  Chính bởi vậy, trong một thời gian khá dài, tôi đã xét nét “để tâm theo dõi” ông ta khá nghiêm khắc. Và tôi thừa nhận ông Tổng đất Cổ Loa không có nhà cửa tòa ngang dẫy dọc, không có biệt phủ từ đường nghênh ngang như nhiều ông quan nhỏ hơn, Tôi cũng biết con cái ông tuy cũng được học hành nhưng không được bố trí vào ghế nọ ghế kia để ăn trên ngồi chốc cướp của Thiên hạ. Đành rằng làm chính trị thì phải dùng thủ đoạn, nhưng tôi tin rằng ông ấy không dùng thủ đoạn đê hèn là ám sát người khác để chiếm ghế như những tin đồn thổi lâu nay. Và tôi khen ông biết cắn răng chịu đựng bị thiên hạ coi là kẻ tội đồ
  Ví dụ nhiều sự kiện xây ra từ đầu năm 2018 đến nay, như việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang thì tôi biết rất rõ đã bị ai đầu độc và tại sao hắn đã làm thế? Cũng như tôi cũng biết rất rõ Luật Đặc Khu là do kẻ nào đẻ ra? Và tất nhiên do trình độ có hạn, bị kẻ xấu lợi dụng, để xây ra như vậy thì ông Tổng không thể vô tôi. Nhưng cũng may khi ông phát hiện ra ông đã bị qua mặt dẫn đến sai lầm nghiêm trọng, thì ông giật mình ngăn cản. Không có sự ngăn chặn cương quyết của ông Tổng, thì hôm này Luật đặc khu đã bị thông qua và đất nước ta bị tiêu vong rồi.
  Nhưng chính qua đó, ông đã được những bài học thấm thía.
  Để hôm nay.
  Sao chiếu mệnh đã rọi đến.
  Ông ngồi vào ghế Tổng Chủ quá dễ dàng.

  Ông rất biết TQ rât hung hăng và Biển Đông đang dậy sóng.
  Và ông đã nhận ông là “Phận mỏng cánh chuồn” Ông đâu có dám nghênh ngang ?
  Lời hứa của ông lúc chiều hôm kia rất khiêm nhường.

  Tám năm trước vua Lý Huệ Tông nhừơng ngôi cho cô con gái Lý Chiêu Hoàng mới lên 7 tuổi để về chùa ở ẩn. Rồi Lý Chiêu Hoàng lại nhường ngôi cho chồng là Trần Cảnh để lập nên một triều Trần vẻ vang đánh tan đế quốc Nguyên Mông hung hãn trong thế kỷ 13.

  Hôm nay vừa mới lên ngôi, ông Tổng Chủ sẽ làm gì trong những ngày tới?

  • Tuan_Freeter says:

   Chị Vân ơi!

   1. Ý của Chị là tám trăm năm trước?

   Năm Giáp Thân, Kiến Gia năm thứ 14 (1224), tháng 10, Lý Huệ Tông không có con trai, ông phải lập Chiêu Thánh công chúa làm Hoàng thái nữ (皇太女), rồi truyền ngôi, đổi niên hiệu là Thiên Chương Hữu Đạo (天彰有道), với tôn hiệu là Chiêu Hoàng (昭皇).

   Năm Ất Dậu (1225), ngày 21 tháng 10 (tức ngày 22 tháng 11), Chiêu Hoàng xuống chiếu nhường ngôi cho Trần Cảnh. Ngày 11 tháng 12 năm ấy (tức 10 tháng 1 năm 1226), Chiêu Hoàng bỏ hoàng bào mời Trần Cảnh lên ngôi Hoàng đế ở điện Thiên An, dựng lên nhà Trần, sử gọi là Trần Thái Tông.[3] Chiêu Hoàng được Thái Tông phong làm Hoàng hậu.

   2.
   Việc Tổng Chủ là truyền nhân của Mikhail Sergeyevich Gorbachev hay là anh em với 习近平, chúng ta chỉ hy vọng và cầu nguyện thôi.

   • Dzung says:

    Bác có hy vọng giống tôi quá.
    Còn nếu mà anh em với 习近平 thì cầu nguyện cũng bằng thừa

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Hi hi
    Cứ chờ xem.
    Dù sao tôi cũng khen ông, vì tự cứu mình, ông cũng cứu được đất nước, còn cứ vâng theo bà chủ tịch cuốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Việc thông qua Luật Đặc khu, Bộ chính trị đã quyết… thì đất nước khốn nguy to

    • Hugoluu says:

     CHUỒN CHUỒN ĐẠP BÃO

     Một cánh én chẳng mang nổi mùa xuân
     Cánh chuồn mỏng sao vượt qua giông tố
     Đất nước mình đã bao mùa bão nổi
     Bão thiên nhiên đến bão quan tham
     Bão thiên nhiên theo mùa theo tháng
     Bão quan tham phá hoại suốt đêm ngày
     Hôm nay đây có chuồn chuồn đạp bão
     Lũ quan tham run rẩy trước cánh chuồn
     Phận tuy mỏng ,nhưng đức dầy tâm sáng
     Thổi bay đi lũ súc vật tham tàn
     Thắp sáng lên một tương lai tươi sáng.

  • Hòa Bình says:

   Tôi xin phép góp ý về nhận xét này: “Không có sự ngăn chặn cương quyết của ông Tổng, thì hôm này Luật đặc khu đã bị thông qua và đất nước ta bị tiêu vong rồi.”
   Nếu cụ Tổng quan tâm đến ý kiến của nhân dân thì luật này đã chết yểu từ khi mới manh nha soạn thảo rồi. Nếu sai xin chị Vân thông cảm?
   Xin kể tích chuyện xưa mà suy: Vào thời xuân thu, Vua Tề lúc muốn xâm chiếm nước Khoát, kẻ mưu thần bầy kế, lập dach sách những quan văn quan võ tinh thông kinh thư binh thư có khả năng chống lại quân Tề của nước Khoát, lập đàn tế trời đất trịnh trọng và thề rằng: Sẽ cùng với các khanh tướng của nước Khoát này chia ngọt sẻ bùi, hưởng thụ vinh hoa lúc tuổi già, rồi bỏ danh sách vào hũ vàng cất nơi đàn tế. Bọn trinh thám của vua Khoát liền mật báo cho vua Khoát, một phút tức giận, không cần xét xử, bắt tất cả những quan khanh có trong danh sách đó ra xử trảm. Vua Tề lại sai đám dẻo mồm sang mua chuộc bọn gian thần làm náo loạn quần thần, vua Khoát không còn biết đâu sáng đâu tối. Thế là vua Tề dẫn quân sang lấy nước Khoát mà không tốn một tên lính. chỉ một mưu gian cả nước Khoát bị xóa sổ. Nay hy vọng VN ta không bị nhầm lối.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Thiet bi do cam xa

  • Thanh Tam says:

   Đất Cổ loa dù là đất của” Thiên Tử” như Chị Thanh Vân nói, Nhưng Thiên tử bi kịch nhất của Dân tộc Việt đã bị lừa Bởi Phương Bắc.Đến nỗi Ông Tố Hữu là Người Cộng sản cũng phải thốt lên: “Trái tim lầm lỡ để lên đầu” khi nói về Mỵ Châu & Trọng Thuỷ và lúc đó bóng gió nói về Trung Quốc đã phản bội VN.Nếu là đất Thiên Tử thật thì Liệu VN có lặp lại một bi kịch khi Trái tim Ông Trọng có lầm lỡ trao tay giặc lần hai ko ? Vai trò cá nhân cũng rất quan trọng , nhưng ý chí và lòng dân là quan trọng hơn – Tại sao trong lúc này Ông lại ko Tổ chức Hội Nghị “ Diên hồng “ trên không gian mạng mà Ông lại QĐ cho ban hành Luật ANM . Việc Ông ấy định cho QH thông qua Luật Đặc khu là Do BCT do Ô. Trọng đứng đầu ( Lời bà Ngân) chứ đâu phải do Ông ko biết rồi can ngăn. Đến lúc Dân biểu tình phản đối thì Ông lại bảo có thế lực phản động xúi. Tại sao Gia đình ông ấy trong sạch như Chị Vân nói mà Ông ấy không giám Công khai Tài sản ? Cho nên có 2 giả thiết : Cổ Loa sinh ra “ Thái tử” lần hai một là Nhu nhược như An Dương Vương, hai là Ông đã bị ngả hẳn Theo Phương Bắc.

  • Ngoc Xmt says:

   Thật khâm phục sự thẳng thắn của chị Vân nhưng cũng lo cho chị. Trần đại quang xuất thân vốn là tướng công an mà còn bị đầu độc, chị không sợ hắn giết người diệt khẩu sao ? Mong cho chị khỏe mạnh bình an, người có tâm có tầm như chị không có nhiều đâu.

 9. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  Sân bay quốc tể VN tương lai

  • TranVan says:

   Mong khi mưa sẽ không ngập hay điện không có sự cố kỹ thuật !

   Ngoài ra chiều xe đi vào phi trường không bị ùn tắc ?

   Chiều kia không cần to bằng, dù cho có kẹt xe cũng không sao.

   • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

    Bác yên tâm nhé. Sẽ sử dụng drone đưa khách ra vào thành phố nếu kẹt xe hay ngập nước.

   • TranVan says:

    Tôi tính về thăm thành phố khi xưa có tên là SG nhưng ngại kẹt xe lúc từ trung tâm đi ra phi trường.

    Đường cao cao kiểu cầu vượt với hai nhánh đi vào phi trường mới làm đây vậy mà vẫn ùn tắc.

    Trong Hang có vị nào biết rõ xin cho biết thực hư nay ra sao. 2 giờ đồng hồ liệu có đủ để đi vài km ra đến phi trường nếu đi từ Ngã Sáu Nguyễn Trãi Quận 1 ?

    Nếu tôi đi một mình thì đó là thời gian đủ để …..đi bộ thủng thẳng chừng 7km !

    • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

     Vậy bác đi bộ đi cho khỏe người, đỡ tốn tiền xe 🙂

    • huu quan says:

     Ở Ngã 6 Nguyễn Trãi- Cống Quỳnh (Hay Ngã 6 Phù Đổng) bác đi xe buýt sân bay, chậm nhất 1 tiếng là tới.

    • TranVan says:

     Xin cám ơn Huu Quan.

     Chúng tôi đã thấy trên mạng một ks mini ở trong ngõ, khu đó, không xa chợ Bến Thành và Vườn Tao Đàn.

     Ks mới, kiểu gia đình. Xét theo hình ảnh thì có vẻ hợp với tiêu chuẩn của tụi này.

    • TranVan says:

     Toàn 35 :😃

     35m2
     35$

    • TranVan says:

     Tôi đang….dụ bà vợ vì bà ấy muốn đi Đài Loan

     Có vợ đôi khi cũng vướng chân. Chắc phải hỏi Cụ Cua làm sao ra đi đó đây thảnh thơi một mình, tha hồ chụp ảnh mà không bị hối thúc mặc dù tôi thường chụp rất nhanh.

    • TranVan says:

     Tôi muốn về ăn một ít bánh cốm và bánh xu xê (phu thê) !

    • huu quan says:

     cụ Tranvan về có gì mail, em đi uốn cafe nha. mail em là huuquan05@gmail.com

    • TranVan says:

     Cà phê …..ôm ?

     Hàng hiếm, không có tại Paris nên tôi không biết nó hấp dẫn ra sao.

     Có lần muốn đi hớt tóc, vớ va vớ vẩn, gặp ngay một tiệm, phía ngoài có bảng hiệu hớt tóc mà phía trong không thấy khách chờ, toàn chị em ta đang chém gió, có vẻ vui lắm. Hoảng hồ, tìm một tiệm khác, cũng vắng không khách, chỉ có ông thợ đang ngồi đọc báo. Tôi ghé vào, hỏi giá trước cho cẩn thận. Ông ta không rời tờ báo, liếc nhìn mặt tôi rồi “hét” giá. Tôi tính nhẩm ra tiền Euros rồi nói tôi …..không đủ tiền thôi đợi thêm …vài tháng nữa mớt cắt vậy.

     Ok, vậy thì quá tốt. Mình sẽ hẹn gặp. Đừ̀ng bắt tôi đi đếm kiến nha ! 😀

    • TranVan says:

     Nếu tôi nhớ không nhầm thì tháng 12 (dương lịch) thỉnh thoảng trời vẫn còn mưa và vẫn còn có nơi bị ngập nước ?

     Có lần bị ở lại trong KS không đi ra ngoài được, mưa tầm tã, ngập lụt, cũng may quán ăn phía bên kia đường chận đưa sang vài món, có thể gọi nhiều hơn họ cũng OK. Phục vụ hết mình mà vẫn vui vẻ, không chặt chém, dù trời đang mưa.

    • TranVan says:

     … nhận …

    • TranVan says:

     Mình sẽ (chờ rồi) uống cà phẹ nhỏ giọt tại đây ?


     Sưu tầm

     Tiệm cà phê này nằm ở đâu ?

     Tôi tìm thấy hình này trên mạng nên đã chỉ đoán được sơ sơ.

     🙂

    • TranVan says:

     Tiệm cà phê này nằm gần Nhà Thờ Đức Bà, bên hông Bưu Điện SG (Nhà Giây Thép, theo kiểu gọi của một thời).

    • TranVan says:

     Ks khi xưa tôi ở hồi 2012 rất tốt, cũng rộng, đủ tiện nghi và yên tĩnh. Nhỏ kiểu gia đình, 3 tầng, nhưng vẫn có thang máy và máy lạnh (để chống muỗi).

     Giá nay tăng gấp đôi nên tôi hơi do dự chưa quyết định đi chỗ mới hay trở lại chỗ cũ.

     Cũng trên đưởng Nguyễn Trãi nhưng về phía chợ Thái Bình.

 10. TranVan says:

  Không hay ít hình , tôi thấy hơi … kỳ kỳ, khô khan giống sách giáo khoa thời xa xưa ?

  Để mai rảnh tôi up vài tấm cho vui.

  Down nhiều thì tôi sẽ không up … (trong topic này) ! 🙂

  TB :
  Tìm ra được trong kho hình ảnh mấy con chuồn chuồn hơi khó vì tôi không có máy đủ tốt để chụp mấy con bay nhanh và xa.

  • TranVan says:

   Cách chuồn chuồn :

   Internet

   • TranVan says:

    “…
    Bay mà cũng như không bay, ấy là con chuồn chuồn
    …”

    Bùi Giáng

   • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

    Anh chị chuồn đang làm dziệc 🙂

   • TKO says:

    @ Cụ Trần Vân:

    Hình này trông hay quá.TKO thích hình này.
    Cho TKO copy về blog. Cảm ơn cụ Trần Vân nhé.

    • TranVan says:

     Biết nhìn, biết nghĩ thì mới thích.

     😍

    • TranVan says:

     Ngưới phía bên này hay bên kia hàng kẽm gai đều nhìn thấy được cùng một con chuồn chuồn nhưng cảm nghĩ khác nhau.

     Ngay đến cùng một phía cũng thế !

    • TranVan says:

     “̣….
     Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ.
     ….

     Chuồn chuồn trên hàng thép gai làm tôi mơ tưởng đến những chân trời xa xa, muốn đi đâu thì đi chỉ sợ …..không đủ sức chứ chẳng có cấm cản.


     Có một lần, em trả lời tôi :
     Kìa con bươm bướm tung tăng …
     Em sau đã tung tăng như bướm xưa
     Liệu còn có nhớ thuở nao
     Nay nhìn con chuồn chuồn
     Sao lại nhớ tới bướm, nhớ tới em
     Hay là nhớ tới …..?

     TV

  • Dzung says:

   Thơ chuồn chuồn

   Lời ru bướm vàng đậu trái mù u
   Thiết tha ơi, về vén mạng sương mù
   Nắng trong suốt mắt dòng sông trong suốt
   Xuân ở lại cùng xóm quê thân thuộc
   Ai như cánh chuồn chuồn đạp nước rồi bay?

   (NNH)

 11. TranVan says:

  Buồn buồn còm tới còm lui
  Còm ngay chỗ ấy lui hui hết buồn !
  😈

  • Hugoluu says:

   Chỗ ấy là của bà đầm
   Cụ đem còm lộn ,bà đầm cho biết tay 😀

 12. Hugoluu says:

  Theo thiển ý của tôi ,bác tổng Cua có thể cho chạy Entry này trên cả hai Blog HM cũ và mới,từ đó bà con ta bỏ phiếu chọn HM cũ hay HM mới.
  Nếu giữ HM cũ tất nhiên phải có qũi duy trì.

 13. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Một anh thợ điện mang 100 usd đổi VND ở một cửa hàng vàng bị CA Cần Thơ phát hiện. Ngoài 2,3 triệu bị tịch thu anh này còn bị Phạt hành chính 90 triệu. Báo chí kêu ầm ầm. Chủ tịch Cần Thơ nói phạt Không sai, CA nói Đúng quy trình. Đúng cái con khỉ. Án phạt như thế khác đíu gì đẩy người ta vào chỗ chết. Những thằng ra thông tư nào đó quy định việc phạt nếu không Ngu thì cũng không thực tế. Còn những thằng ra quyết định phạt dù không Ngu nhưng đíu có tính người.
  Điên cả đầu. Đan mạch chúng nó.

  • taolao says:

   Anh Ngọ ơi ! Theo taolao thì thông tư ấy muốn kéo dân ta về cái thời” ngăn sông cấm chợ” hay sao ấy?. Bởi chuyện mua bán thì phải có cạnh tranh, chỗ nào giá cả hợp lý, dịch vụ tốt thì người ta chọn. Còn nếu để NHNN độc quyền việc nầy, thì chuyện giá cả có bằng với tư nhân hay không , điểm mua bán có thuận tiện không, nhân viên có ” vui vẻ” như thời mậu dịch quốc doanh không ? v..v…( bởi độc quyền thì dễ có chuyện tiêu cực ). Bởi vậy ,chuyện không cho tư nhân và người dân mua bán ngoại tệ, taolao tui thấy kỳ thiệt !

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Kính bác Tào:
    + Chủ trương xóa “đô la hóa”, thực hiện Nhà nước độc quyền nhập khẩu vàng miếng theo tôi là hoàn toàn đúng. Có như vậy mấy năm qua thị trường tiền tệ của đất nước mới ổn định được. Công lao này thuộc về điều hành của anh Bình Ruồi. Riêng việc kinh doanh ngoại tệ thì vẫn có cạnh tranh giữa các ngân hàng thương mại, trong đó có cả ngân hàng tư nhân. Ngoài ra còn có một số doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc được cấp giấy phép thu đổi ngoại tệ.
    + Cái thông tư gì đó của NHNN làm căn cứ để bọn Cần Thơ giết anh thợ điện rõ ràng là thiếu chặt chẽ, nếu không nói là thiếu thực tiễn. Chế tài đặt ra là phải hợp lý, có khả năng thực thi được. Phạt cửa hàng vàng, nơi buôn ngoại tệ là có thể chấp nhận được nhưng phạt dân vì nhu cầu, kém hiểu biết đổi tiền ở cơ sở không có giấy phép với mức phạt như vậy là không được. Luật gì thì luật, cũng phải vì dân, bảo vệ được người dân. Cụ Văn Ba đã dạy: việc gì không có lợi cho dân thì nhất quyết không làm. Vì vậy, nội dung này của thông tư đó nên sửa và phải sửa.
    + Bọn Cần Thơ trong vụ này là đểu. Đểu trong quyết định phạt anh thợ điện. Chúng nó không có tính người, vô cảm, không làm theo lời dạy của cụ Văn Ba. Phạt như thế là bần cùng người dân, đẩy họ và con cái họ vào khốn khó. Bọn tham mưu và thằng ký quyết định phạt là vô cảm, đểu.
    + Thực ra thì còn một thông tin khác: cửa hàng vàng không đội “mâm ngũ quả” đều đặn đến CA như các cửa hàng khác nên CA dùng anh thợ điện làm mồi bẫy, mục đích là dạy cho cửa hàng vàng một bài học để liệu mà biết điều hơn. Còn quyết định phạt Cà Rê với mức phạt chỉ là một miếng võ mang tính tiểu xảo đạo đức nghề nghiệp của họ mà thôi.
    Như ai đó đã còm: đời nay chẳng biết đâu mà lần.

  • TranVan says:

   Kỳ về thăm HN gần đây, rút kinh nghiệm về chuyện cấm cửa hàng vàng đổi tiền, tôi chi tiêu theo kiểu khác : rút tiền từ máy ATM.

   Hai thẻ, tha hồ rút. Nhưng chỉ tiêu lặt vặt, không mua mấy món kỷ niệm đắt tiền. Vài món rẻ tôi cũng đợi sang Sing mới mua, khỏi phải trả giá, giá lại hạ và nhiều lựa chọn hơn. Cùng hàng Made in VN mới lạ.

   Rút tiền như thế phí ngân hàng hơi nhiều, nhưng an toàn, không hồi hộp như lần trước.

   Hóa ra làm khó dễ du khách thì VN lại thu được ngoại tệ ít hơn.

   • TranVan says:

    Chuyện lạ , chỉ có ở VN :

    Vào ngân hàng, đổi tiền $ ra tiền đồng phải đợi hơi lâu.

    Ngày trước khi ra khỏi Vn, muốn đổi ngược lại thì cũng ngân hàng đó họ từ chối vì không được phép đổi ngược lại, mặc dù có hóa đơn. Phải chờ đến lúc ra phi trường mới có thể đổi.

    Giờ mở cửa của quầy đổi tiền nơi phi trường không ăn khớp với giờ bay, thế mới găng !

    Cũng may tôi đã không dư ra nhiều tiền Đồng.

  • Ngoc Xmt says:

   Cho tôi hỏi ngu tí.
   Đổi tiền đô thì bị phạt. vì cấm sử dụng lưu hành ngoại tệ , còn nhân dân tệ đã được lưu hành. vậy nhân dân tệ có phải là ngoại tệ không ? hay nó đã trở thành NỘI TỆ rồi ?

   • TranVan says:

    Nội tệ nơi vùng biên giới thôi.

    Nếu đổi ngoài vùng nơi không được phép thì cả hai bên đều phạm luật. Nhẹ thì bị tịch thu, nặng thì thêm tiền phạt.

    Đổi tại KS, bị giảm giá, nhưng an toàn hơn. Chắc KS có đóng hụi chết hay có giấy phép ? Tôi thỉnh thoảng vẫn đổi tại KS khi ngân hàng đóng cửa. Đôi khi KS có máy ATM. Máy ATM đặt ở ngoài đường thì tôi tránh không dùng.

  • Ninh says:

   Xin lỗi anh Ngọ , cho tôi chửi anh Cà Rê chứ chả bênh vực ảnh nha.
   Mịa anh Cà Rê là quân vô thiêng vô pháp , anh coi Vương Pháp xứ này không ra cái dog jì ,anh coi giấy phạt anh như tờ jấy lộn .
   Anh vị phạm vương pháp lẽ ra khi anh phó tịch to phà luôn chỉ anh cách xin giảm ,miễn phạt anh méo thèm quan tâm ,ừ hử ,anh cũng méo sợ và anh coi thường tất .
   Luật sư gọi điện tư vấn cho anh để miễn giảm anh cũng méo cần , tắt điện thoại kiểu ; anh phú gia địch quốc 90 chai là cái dog jì.
   Anh là anh vi phạm vương pháp ,lẽ thưởng khi nghe anh phó chủ tịch hoặc ls bày lế khỏi bị phạt thì anh nhanh tay nhan chân chộp lấy cơ hội
   , thì anh đấm buồi và ngoan cố không thèm đếm xỉả
   * Cấm các đ/c trong HC suy thóái rồi suy luận lung tung anh là chim mồi
   nha .Các chú C.A tuyên bố là không có chim mồi hay chim lợn jì nghe .i

  • A. Phong says:

   Bán 100 USD bị phạt 90 triệu ở Cần Thơ: Vì sao quyết định khám tiệm vàng có trước 6 ngày xảy ra vụ đổi tiền?
   (http://soha.vn/ban-100-usd-bi-phat-90-trieu-o-can-tho-vi-sao-quyet-dinh-kham-tiem-vang-co-truoc-6-ngay-xay-ra-vu-doi-tien-20181025064546152.htm?fbclid=IwAR0zUrVX8Jx9IhVq3qUbVPjZQIo35iuJjP4coyGXlHihS95Etr3F-LHt3PE)

   • TranVan says:

    Thỉnh thoảng mấy ổng phải làm thịt một cửa hàng để làm báo cáo cho có mầu.

    Cửa hàng dù có mâm quả hay phong bì cũng vẫn bị như thường.

    Hên xui may rủi thôi. Thường thường hễ cửa hàng nào ăn nên làm ra, đứng hạng cao cao so với đồng nghiệp là có ngày sẽ đến phiên mình bị làm thịt. Quy luật hay quy trình là thế !

 14. TranVan says:

  Sau khi đọc xong nhiều nguồn tin khác nhau, trong đó tuy có một vài tin tiêu cực, tôi tin rằng kỳ này VN có một vị lãnh đạo liêm khiết, mềm cương đúng lúc.

  Chỉ có đôi ba điều lấn cấn là :

  – Liệu phe của Cụ Tổng Chủ đủ mạnh để làm việc có hiệu quả ?

  – Quá trễ ? Lòng dân (trong nước) ta thán đó đây cần phải có thời gian để lấy lại niềm tin. (Dân oan, đặc khu, ANM, Tiền T+, Ô nhiễm, …)

  – Dân (chủ yếu là di tản) chưa …tin vào nghị quyết 36 !

  – Cân bằng chi tiêu, tránh công trình vô bổ, hay đội vốn để rút ruột nhà nước

  – Ngoại giao với tiêu chuẩn quốc tế, không quanh co che đậy sự thật …

  • TranVan says:

   Có người cho rằng kiêm nhiệm hay giữ hai nhiệm vụ cao như thế sẽ dẫn đến độc tài.

   Suy nghĩ đó không đúng với trường hợp của VN, nơi tập thể vẫn quyết định.

   Vậy sẽ không có gì thay đổi, vẫn quyết định theo đa số như hiện nay, không “độc tài” hơn hay kém đi.

   Về mặt ngoại giao sẽ giản dị, dễ hiểu và hiệu quả hơn. Nhanh chóng và tin cậy, hòa đồng với đa số các nước trên thế giới.

  • TranVan says:

   Hình như vài lãnh vực khác cũng cần phải nâng cấp : y tế, giáo dục, gíao thông, du lịch, ….

   • CD@ says:

    bác TV chụp hình, và nhiêu chuyện “bien fait”, nhưng riêng mấy cmts này, thì….”Thôi”…! 🙂

    • TranVan says:

     Những chuyện đó theo tôi vẫn còn nhỏ. Quan trọng hơn cả là Cụ Tổng kiêm nhiệm liệu có muốn và đủ sức làm sao cho số người tốt ở VN ngày một đông hơn ngày hôm qua. Bao lâu nữa thì lại có nhiều người tốt, biết thương người và cư xử không hổ thẹn ?

     Đó mới là điểm chính của một xã hội đáng được chọn lựa.

   • TranVan says:

    Món nợ nước ngoài, tôi không có con số thống kê, nghe nói cũng trầm trọng ghê lắm. Vay thêm để trả lãi là nguy to.

    Tiêu tiền của mình thoải mái và đỡ tốn hơn tiêu tiền mượn.

    Mượn trong khả năng trả nợ. Mượn quá sức sẽ dẫn đến phá sản. Chẳng cần học về kinh tế cũng biết như thế. Biết mà vẫn mượn là người vô trách nhiệm, về đuổi gà giúp vợ chưa chắc vợ chịu cho làm.

  • TranVan says:

   Quyết định 08-QĐi/TW mới ra ngày 26/10/2018 sẽ là nền tảng để làm trong sạch guồng máy hiện nay ?

   Nếu được áp dụng mọi nơi.

   Tôi chỉ sợ rằng trong thực tế những người cùng bè vẫn sẽ được miễn trừ thì tệ hại khôn lường.

 15. TranVan says:

  Cuộc sống bình dị ?

  Bình đồng nghĩa với bằng, làm gì có bình đẳng, công bằng, vậy thì không thể có “bình” còn chỉ còn lại “dị”.

  Dị hòm, dị nghị ?

  Dị nào tôi cũng làm tôi nhớ lại một thời không xa phải đi vòng vòng để trở về KS vì toàn khu vực bị khoanh vùng, cấm không cho ai đi ra , đi vào, hay đi ngang qua, vì lúc đó mấy vị quan đang nghe nhạc “giao hưởng” trong nhà hát lớn .

  Từ dạo đó, tôi không thuê KS tại khu nhà hát lớn HN nữa.

  • TranVan says:

   Cụ nào đang ở HN thì cứ thử bén mảnh đến khu đó vào dịp mấy quan ta đến nghe nhạc hay xem xiệc tạ̣i Nhà Hát “Opéra” thì sẽ biết ngay đá vàng, cứ như thành phố đang có chiến tranh. Khoanh vùng, nội bất xuất, ngoại bất nhập.

   Bà vợ của tôi thì thích lắm vì …..lạ, bên này hàng rào di động thì đông, bên kia vắng lặng không một bóng người dân thường, không xe trên đường, và trên các vỉa hè cũng không. Da vàng, mũi tẹt mà muốn chụp ảnh khi đó là lôi thôi ….to ! 🤔

 16. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  Để theo kịp trào lưu, đề nghị hang Cua bỏ phiếu tín nhiệm một số còm sĩ cột trụ. Chắc xài 5 mức tín nhiệm là đủ

  • TranVan says:

   Tôi sẽ bỏ phiếu cho HCN, như thế sẽ có tới …hai phiếu ? 😁

   • TranVan says:

    Hồi xưa tôi có một người bạn thân MTGPMN, anh ta dặn tôi rằng mày BK54 đã có tội nặng rồi, nhớ đừng bị nặng hơn nếu mày chọc cười mấy ổng nha !

    Tôi chỉ cười cười trả lời rằng mày không cần chọc cười cũng sẽ là đối tượng trước tao.

    Nay tình hình đã thoáng hơn xưa rất nhiều, tuy thỉnh thoảng vẫn còn chút đỉnh hương xưa. Mấy ổng cũng là người Việt nên cũng biết cười, ….. ngoài những buổi họp.

   • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

    Phiếu của bác tín nhiệm mức nào ạ 🙂

    • TranVan says:

     Cao cao, cao N.1 !
     🙂

    • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

     Chỉ có 5 mức thôi bác à
     1/ Tín nhiệm tuyệt đối
     2/ Tín nhiệm cao
     3/ Tín nhiệm vừa đủ
     4/ Tín nhiệm thấp
     5/ Không tín nhiệm

     Chắc phiếu của bác là loại 2 🙂

 17. Thanh Tam says:

  Tôi thì không tin vào câu chuyện của Ông Phan Hồng Giang & Trần Đăng Tuấn kể về Ông Nguyễn Phú Trọng cho Tổng Cua nghe. Thứ nhất là Cả Ông Trọng và Ông Giang đều hiểu rõ cái tiền mà các Ông gọi là nhuận bút hoặc Viết lách ở VN theo minh bạch và giá do BTC quy định thì không Ông nào sống được cả.Thứ 2 Ông Tuấn là CB VIP của Cơ quan truyền thông NN đến thăm Ông, mà Ông không tiếp , để vợ con tiếp là không hay – Đây là cơ hội tiếp kiến các Nhà báo để có thông tin và truyền đạt những ý kiến của mình cho Công chúng…chứ phải đâu tránh nhận quà là tốt.Những lãnh đạo sử sự vậy tôi không thấy có gì phải đề cao.
  Thứ hai, Ông NP-Trọng là có học hơn Ông Đỗ Mười nên trên diễn đàn Ồng hay nói kiểu bóng gió, văn chương. Nhưng tôi tưởng Ông lỡ miệng một lần thì Người ta có thể bỏ qua, là Lãnh đạo Quốc gia mà Ông ăn nói khề khà, trích dẫn văn học ko đúng ngữ cảnh , nhất là Ông là dân học Ngữ Văn thì lại càng thể hiện tư duy của Ông rất có hạn. Làm chính khách như Ông giữ trọng Trách lớn của Đất nước Như Chủ Tịch QH, Tổng bí thư Đảng hàng chục năm – Cũng như Ông Nông Đức Mạnh – Chúng ta còn trông trờ gì vào những năm tới với Người Lãnh đạo Đất nước 90 triệu dân này.
  Copy của một nhà văn & Phê bình văn học về chuyện ” Lẩy Kiều” của Ông Trọng
  “Ông Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng lẩy Kiều lần 1
  “Ông Nguyễn Phú Trọng đã nán lại trên diễn đàn ít phút để chia sẻ cảm giác của mình 4 năm về trước, vào một hoàn cảnh tương tự. Ông nhắc lại chuyện ông đã lẩy hai câu Kiều lúc đó”:
  “Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn
  Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay“.
  Lời bàn 1
  Nguyên tác Truyện Kiều như sau (câu 411 và 412)
  “Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn
  Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay? “
  Nàng Kiều nhún nhường trước lời khen và tỏ tình của Kim Trọng ở vườn Thúy.
  Theo truyền thống sinh hoạt văn chương xưa nay, người ta lẩy Kiều khi bản thân gặp cảnh ngộ tương tự, giống hoặc gần giống với một tình cảnh nào đấy trong Truyện Kiều. Người nghe mặc định là cũng thuộc Kiều, như vậy người nghe mới hiểu ý của người lẩy Kiều. Lối chơi này tương tự như dùng điển tích điển cố trong sáng tác văn chương. Từ tao nhân mặc khách đến cả người bình dân cũng đều biết như thế. Ông Phú Trọng đã từng học đại học Văn mà quên mất luật chơi “lẩy Kiểu”. Chẳng lẽ ông TBT Trọng nghĩ mình như Thúy Kiều, được Kim Trọng khen ngợi và cầu hôn cũng tương tự như được Đảng phân công và Quốc hội bỏ phiếu bầu làm Chủ tịch quốc hội, nên ông lại khiêm tốn nhún nhường (nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn). Ông Trọng đã nhận chức, “ván đã đóng thuyền” mới nói lời khiêm tốn nhún nhường thì đã trễ rồi! Khiêm tốn rơi !
  Kỳ thay, câu sau ông Trọng lại lo lắng ông Trời (khuôn xanh) có bằng lòng phù hộ cho ông làm tốt (vuông tròn) vai Chủ tịch QH hay không.
  Lẩy Kiều vênh váo quá !
  Người nghe chả hiểu ý ông Trọng thế nào nữa.
  Ông TBT Nguyễn Phú Trọng lẩy Kiều lần 2
  Khi giao chức chủ tịch QH cho Nguyễn Sinh Hùng, ông nâng ly chúc:
  “Chén vui nhớ bữa hôm nay
  Chén mừng xin hẹn ngày này… năm năm sau”.
  Lời bàn 2
  Bây giờ chúng ta xem nguyên tác của Nguyễn Du (câu 1517 và 1518)
  “Chén đưa nhớ bữa hôm nay
  Chén mừng xin đợi ngày này năm sau”.
  Nguyên là cảnh bữa tiệc chia tay ở Lâm Tri, Thúy Kiều tiễn Thúc Sinh về thăm vợ cả Hoạn thư ở quê nhà huyện Vô Tích. Nâng chén rượu biệt ly, Kiều không nói là “chén buồn”, nàng nói là “chén đưa”. Tất nhiên hai người đang yêu nhau thắm thiết thì mặc nhiên hiểu đó là “chén buồn” rồi, cần gì phải nói. Câu kế tiếp: “Chén mừng” là chén rượu tái ngộ, hi vọng uống rượu đón chàng Thúc quay trở lại với mình. Đó còn là lời chúc, lời nhắc nhủ.gửi chàng Thúc.
  Ông Nguyễn Phú Trọng nói “chén vui” rồi lại muốn đối lập với “chén mừng” thì … chán quá. Chẳng ra làm sao cả! Tiếng Việt của chúng ta, “vui” và “mừng” đồng nghĩa kia mà.
  Túm lại
  Hai lần ông Trọng lẩy Kiều thì bị “vênh”, “trật khớp” cả hai.
  Chỉ khổ cho người đối thoại với ông, nếu thuộc Kiều thì ắt lúng túng ngỡ ngàng không hiểu được bản thông điệp ông Trọng gửi vào câu Kiều lẩy, khéo mà không hiểu thì chẳng tránh khỏi được lỗi “mạo phạm”. Nếu ông Nông Đức Mạnh (lần1) và Nguyễn Sinh Hùng (lần 2) đều có năng lực thẩm thấu Kiều rưa rứa như ông Trọng thì coi như huề, chẳng sao cả.
  Được biết, ông Nguyễn Phú Trọng đã từng học khoa Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội. Tôi không có ý trách các Giáo sư truyền bá kiến thức kỹ năng chưa tận tâm, mà thông cảm ông Trọng đã bỏ nghề Văn học đi theo nghề Chính trị học và Xây dựng Đảng học từ lâu, đã đi “ôm cầm thuyền ai” (tôi cũng xin phép lẩy Kiều: Đã nguyền hai chữ đồng tâm /Trăm năm thề chẳng ôm cầm thuyền ai). Do đó mà kiến thức văn chương ông Trọng mai một thì chúng ta cũng hiểu được.
  Như vậy, ta cũng chả trách ông được, chỉ nhân câu chuyện vui ông Nguyễn Phú Trọng lẩy Kiều mà bàn thêm chuyện văn chương cho vui nữa mà thôi.
  Chả hiểu sao nhà báo Huỳnh Phan bình thơ tán dóc hơi lộ liễu khi nói “ông Trọng lẩy Kiều là giao trọng trách cho người kế nhiệm”. Ông Trọng hẹn ông Hùng “năm năm sau” mới uống “chén mừng” (?) Nghĩa là, 5 năm sau ông Nguyễn Phú Trọng và ông Nguyễn Sinh Hùng mới tái ngộ và uống rượu cùng nhau ư? Từ đây về sau suốt 5 năm, hai ông sẽ không có dịp nào uống chung nữa sao? Kỳ quá ta!”
  Phùng Hoài Ngọc

  • Dzung says:

   Vạch lá tìm sâu mà chi. Phải cho người ta một cơ hội để làm việc.
   Đợi ngày nầy năm sau hãy bình cũng chưa muộn.
   Bác Xi bên tê có 12 chức vụ (titles), bác Ti bên ni chỉ có hai là quá khiêm nhượng rồi.

  • Tuan_Freeter says:

   Lại tha rác về Hang, đả kích cá nhân.
   Vi phạm nghiêm trọng Hang quy.

  • Văn Xương says:

   Ông Trọng lẩy Kiều đúng đấy. Lẩy Kiều là từ câu Kiều nguyên bản, người lẩy có thể thay đổi từ ngữ nào đó cho nó hợp với VĂN CẢNH MỚI của mình mà vẫn gữ được phong vị vốn có Bác cũng
   chưa hiểu thật sâu về phép tiểu đối nên chê ông Trọng.Bác viết dài quá mà không cần thiết với những cái mà nhiều người đã hiểu.

 18. trungle118 says:

  bác CD trôi nổi nơi đâu mà lâu không thấy các Bác!
  trước kia có lần bác CD nhận xét chắc bác Cả cũng chán cái lý luận cnxh nên nói 100 năm nữa cũng chưa chắc xây thành công, nay thấy cũng đung đúng. hy vọng đúng 100% dân nhờ. nếu bác Cả mà dẹp cái cnxh thành công thì đi thì sẽ đi vào lịch sử dân tộc như 1 vị anh hùng cứu nước.
  nghĩ cũng tức và buồn chứ. đang ở đỉnh cao mà dân gian còn kêu là lú thì khi về với ông bà thì miệng lưỡi thế gian còn chửi ngàn đời. thôi thì hãy làm gì tốt nhất có thể cho đất nước trước khi về với tổ tiên để lòng được thanh thản.
  chúc bác Cả thành công.

 19. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Hơi tiếc. Giá như bác Trọng công khai được tài sản của mình cho thần dân biết thì tuyệt vời hơn và những gì anh Cua “nghe kể’ sẽ đẹp hơn.
  Tôi chỉ có một lăn tăn về bác Trọng. Đó là: cách đây mấy năm, khi nói về TBT, một người thân của tôi kể: Tường Vân nó bức xúc lắm vì nhà số 5 Thuyền Quang đã có SỔ ĐỎ cho ông Trọng. Thực tình, tôi cũng chỉ Nghe nói của Nghe nói nhưng điều đó làm tôi…tâm tư mãi về bác Trọng, muốn tìm chứng cứ để chứng minh đó là tin nhảm của kẻ xấu, mong mình có một thần tượng thật sự nhưng vẫn chưa được.
  Nói thêm, chị Tường Vân là trưởng nữ của cụ Sao Đỏ Nguyễn Lương Bằng, chị là cán bộ “thường” của Bảo tàng HCM. Tôi biết chị, chị gầy hơn …que mắm. Ngôi nhà 5 Thuyền Quang trước kia gia đình cụ Sao Đỏ sống ở đó. sau khi cụ Sao Đỏ mất thì cụ bà trả lại cho nhà nước. Chính vì biệt thự này có lịch sử như vậy nên tôi bị ám ảnh về câu chuyện cái Sổ đỏ đã vô tình nghe được.

  Chỉ có thế thôi. Tất cả đều OK. Chúc mừng và mong bác Trọng dồi dào sức khỏe để giữ được cái Lò của mình và có nhiều củi gộc để đốt và tìm được người giữ Lò tốt hơn để thay khi bác không muốn ngồi đốt Lò nữa.

  • P.V. Nhân says:

   * Tôi không dám chém gió chính trị, nhất là tại VN. Ý riêng hai chữ Tổng Chủ hay hơn thư tịch ( dễ hiểu nhầm). Bài trích 4 chữ “Phận mỏng cánh chuồn” lấy ý trong hai câu thơ Kiều:
   – Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn
   Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay?
   * Cả một đoạn thơ, N.Du tả cảnh, tình đoạn Kiều thừa lúc cả nhà về quê ngoại, lẻn sang ” tư tình cùng chàng Kim” ( không nêu tên vì phạm húy!!). Văn chương N.Du bắt đầu chuyển dạng ” siêu thực” tài tình:
   – Lần theo núi giả đi vòng
   Cuối tường nhường có nẻo thông mới rào
   Sẵn tay mở khóa động đào
   Rẽ mây trông tỏ lối vào Thiên Thai
   Mặt nhìn mặt càng thêm tươi
   Bên lời vạn phúc bên lời hàn tuyên”
   * Chính vì bối rối bồi hồi cuống quít dạt dào của những kẻ yêu nhau lần đầu. Kiều về nhà thấy cả nhà vẫn chưa về. Nàng lại lần mò sang thăm Kim lần nữa. Lúc ấy Kim sau trận yêu đương dạt dào, thấy Kiều tưởng như giấc mơ:
   – Sinh vừa tựa án thiu thiu
   Dở chiều như tỉnh dở chiều như mê…
   – Nàng rằng khỏang vắng đêm trường
   Vì hoa nên phải đánh đường tìm hoa…
   * Kim được lời như cởi tấm lòng, vội dìu nàng vào dinh thề thốt:
   -Đinh ninh hai miệng một lời song song!!
   Người dân tộc văn vẻ gọi là trao nhau cái hơi. Kẻ tục tử gọi trao đổi nước bọt!
   Cụ N. Du văn chương tài hoa, trấn giữ cõi thơ lục bát đến nay chưa kẻ dám sánh. Cho hay thân phận cô Kiều. Cô xả thân vì tình yêu do tiếng nói của con tim không thể giải thích!!!
   – Kiều thời ấy buông thả, nhưng lại có phụ nữ thời nay yêu đương tính toán lấy lý trí làm đầu. Khôn cùng trời đất. Tóm lại, lấy ý nhân gian:
   – Hai đít một ghế mới ngoan
   Hai đít hai ghế thế gian thường tình.
   ( Không chống mà chửa mới ngoan…)

   • Ngoc Xmt says:

    Tôi cứ tưởng cái câu ấy phải viết thế này. Xin mạn phép có gì không đúng xin bỏ quá cho.
    Một đít hai ghế mới ngoan
    Hai đít hai ghế thế gian thường tình.

   • TM says:

    Phiên bản #3:

    Một đít hai ghế mới ngoan
    Một đít một ghế thế gian thường tinh
    🙂

    • Hugoluu says:

     Cụ tổng chủ tịch nhà mình
     Một đít hai ghế thình lình đến tay.
     Tổng Cua thì lại loay hay
     Bờ -lốc cũ ,mới biết xoay đằng nào
     Còm sỹ bàn tán xì xào
     Dù cũ hay mới cũng vào com-men.

    • TranVan says:

     Còm mới sẽ cấm có hình

     Không hả, găng Thế bắt mình dân oan ?

    • Hugoluu says:

     Com- men mà không có hình
     Khác nào ăn cỗ không bình rượu thơm
     Có hình minh hoạ vẫn hơn
     Hình làm bằng chứng vẫn hơn không hình
     Hiệu Minh bờ-lốc chúng mình
     Là nơi chia sẻ tâm tình gần xa
     Tin từ trong nước tin ra
     Tin từ hải ngoại tin ra tin vào
     Hiêu Minh nay bỗng thoái trào
     Không được bốt ảnh buồn nào buồn hơn!

    • TM says:

     Bác Cua là bác chủ Hang
     Cho post thì post, bảo ngưng thì đành
     Còm sĩ chớ có đành hanh
     Phận cáy phải chịu, chớ giành quyền Cua

    • Hugoluu says:

     Chủ hang thì mặc chủ hang
     Ảnh kia đã chụp ta mang bốt liền
     Ảnh đẹp khoe với bạn hiền
     Thơ hay phải viết ra liền kẻo quên.

   • lạc hồng says:

    con cu

  • Nguyen An says:

   Những năm đầu thập kỷ 80, dàn lãnh đạo của Liên Xô thay đổi chóng mặt: trong 3 năm 1982 – 1985 có tới 3 tổng bí thư qua đời vì già yếu bệnh tật đến nỗi Tổng thống Mỹ lúc đó bối rối vì chưa kịp quen với nhà lãnh đạo đương nhiệm thì đã có người thay thế. Tuổi già là thách thức ghê gớm đối với các lãnh đạo quốc gia.

   Trong số các lãnh đạo U70 đương đại, có lẽ Donald Trump được đánh giá cao: vì nhân dân phục vụ không ăn lương, với mục tiêu tối thượng làm cho nước Mỹ trở nên vĩ đại hơn bao giờ hết. Chỉ mới 2 năm cầm quyền đã thấy được năng lực lãnh đạo của ông.

   • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

    vì nhân dân phục vụ không ăn lương, với mục tiêu tối thượng làm cho nước Mỹ trở nên vĩ đại hơn bao giờ hết. Chỉ mới 2 năm cầm quyền đã thấy được năng lực lãnh đạo của ông.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Loa, loa …loa.
   Lăn tăn đã được giải tỏa. Tài sản của bác Trọng đã được công khai cho các nghị sĩ. Theo đó Chủ tịch nước đang ở nhà CÔNG VỤ và có 300 M2 đất ở quê. ..Thế là tuyệt vời. Cũng phải tìm cách thông báo cho chị Tường Vân biết để …giải tỏa bức xúc suốt mấy lâu nay.

 20. Mike says:

  Cụ Đỗ với danh hiệu “chỉ có phá” là người chưa hề bị tai tiếng vì tham nhũng. Cụ chỉ có “phá” kinh hồn tận thôi.

  Thế hệ trước không tham nhũng tiền bạc nhưng tham nhũng quyền lực – chia quyền để được thêm thế và thêm quyền lực.

  Tập Cận Bình làm được những cú “chống tham nhũng” ngoạn mục, thâu tóm quyền lực rất đẹp. Nhỏ như hang cua ta cũng đã có Tập Cận Lang Bình, một thời thủ lĩnh, sá gì VN ta không làm được những cú lớn? La# cũng lớn, với UVBCT, nhưng ông ấy quyền lực và vậy cánh chẳng có gì. Hét thì to nhưng không có lửa như Chu Vĩnh Khang.

 21. TranVan says:

  “Di tản chiến thuật” trước khi bão tố sập đến ?

  😊

  • Hugoluu says:

   Trích PS của CuaTimes ” không dùng ảnh không có copyright trên internet nữa.” tôi nghe chư thủng lắm ,nghĩ là ảnh lấy trên mạng không post lên CuaTimes hay là ảnh mình chụp không đưa lên được?

   • Mike says:

    Áp dụng cho cả hai. Ảnh trên mạng không được đua lên (áp dụng cho bác Hugoluu). Ảnh mình chụp không được đưa lên (áp dụng cho cụ TV). Thắc mắc nữa thôi?

    • Hugoluu says:

     Cảm ơn cụ Mike !

    • Mike says:

     Cảm ơn vì cái gì kia? Vì ý thứ hai à :)?

    • Hugoluu says:

     Cảm ơn vì cụ trả lời.

    • Hugoluu says:

     Theo tôi nếu trang hieuminh.wordpress.com sắp tới không cho được ảnh vào ,ta nên đóng góp một qũi để duy trì trang hiện nay.
     Chị TM có chuyên môn về quản lý tài chính,chị có thể lập một tài khoản cho các còm sỹ có chỗ đóng góp. nếu đươc thì bà con biết ơn chị lắm lắm.

    • TM says:

     Hugo,

     Tiếng Anh có câu : “Been there, done that!”. (Thử cả rồi!)

     Vài còm sĩ đã thử rồi, nhưng bác Cua lắc đầu quầy quậy “Em chã! Em chã!” Thế là tiền mình gửi qua PayPal cho bác í bị thiu mốc trả về. Không tin hỏi Mike xem !

     Chắc bác í sợ bị ghép vào tội nhận tài trợ của thế lực thù địch.

     Muốn đóng góp không phải dễ đâu nhé.

   • TM says:

    ” không dùng ảnh không có copyright trên internet nữa.”

    Tôi hiểu là chỉ có ảnh có copyright mới được đưa lên.

    Hmm…Ảnh có copyright thì phải tôn trọng chủ quyền, đâu được đăng lên blog mình?

  • TranVan says:

   Theo tôi, chuyện tiền bạc chỉ là lý do phụ dẫn đến quyết định dọn nhà. Một trang mới sẽ khởi đầu, bớt nhức đầu cho Cụ Cua đó mới là lý do chính.

   Cua cũng biết rét khi trời trở lạnh ?

   Tôi sai ? Tôi đúng ?

  • Hiệu Minh says:

   Biết ngay là cái PS gây nhiều tranh cãi hơi là Tổng Chủ 🙂

   Đến lúc nên bắt đầu một cái gì đó mới hơn là cứ đi theo đường cũ, viết hấp dẫn, còm sỹ giỏi thì lại có tiếp 20 triệu hit thôi mà 🙂

  • TranVan says:

   Thế là hết, sẽ không còn viết lên được những ý kiến đôi khi trái chiều của mình ?

   • TranVan says:

    Thỉnh thoảng chiếm chỗ ấp-lên vài tấm hình cho đỡ ấm ức vì tự bịt miệng mình cũng sẽ không được nữa.

    Chung quy cũng tại cũng vì này nọ ….?

 22. KTS Trần Thanh Vân says:

  Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad 92 tuổi vừa nhận chức cách đây nửa năm vừa làm nhiều việc được nhân dân hết lòng ủng hộ, thì Chủ tịch nước 74 tuổi đâu đã quá già?
  Cái chính là Tân Chủ tịch Nước có một lòng vì dân vì nước hay không thôi.
  Hai câu lẩy Kiều:

  “Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn
  Khuôn xanh biết có vuông tròn hay không?”

  Xuất hiện hôm nay có thể rất hay nếu ông Tổng Chủ hết lòng vì dân vì nước.
  Không phải anh Phan Hồng Giang, cũng không phải anh Trần Đăng Tuấn “gà” hai câu này.
  Tôi biết đó là ai.
  Nhưng không quan trọng.
  Quan trọng là khi đọc hai câu đó, ông nguyện sẽ làm được gì trong những ngày tới để mang lại ích quốc lợi dân?

 23. TM says:

  Không hiểu lời PS trong thớt này. Các bác nào hiểu xin “diễn Nôm” hộ. Thank you.

  • Hiệu Minh says:

   https://hieuminh.org có chữ ORG là phải trả 18$/năm nếu để https://hieuminh.wordpress.com thì free, cộng với trang này có mua 30$/năm để có thể thay định dạng (template) có sẵn của WordPress.

   Hiện trang này đã dùng hết 15G data free, dùng nữa phải mua storage. Cách tổ chức cũng lôm côm nên nhân thể vụ này tôi tạo một trang mới, trang HM này sẽ để tham khảo.

   Sorry chị TM và các anh chị vì viết không rõ.

   • TM says:

    À ra vậy! Bác Cua làm ăn phát đạt nên phải xây thêm nhà mới. Cảm ơn bác.

    • Hugoluu says:

     Dưới cái nhìn “con buôn” tôi lại thấy bác làm ăn kém hơn ,đang dùng hàng hiệu ORG chuyển sang hàng chợ 🙂
     Liệu Hang Cua có nên bàn bạc ủng hộ tài chính (50 $/năm) để giúp cụ Tổng giữ nguyên CuaTimes như hiện nay?

   • Cheo Leo says:

    Nếu có thể được xin cụ cứ giữ trang này cho mọi người vui chơi .Tôi bao hết ,“tiền cờ bạc để ngoài sân ” xin cụ đừng ngại .Kính

    • TM says:

     Tối nay Mỹ sẽ xổ số mega million, đã tích tụ được 1.6 tỷ đô, và tối mai sẽ xổ số powerball 600 triệu đô.

     Chắc bác Cua đang đi mua vé số để có tiền thuê đất, giữ cho Hang Cua tồn tại. 🙂

    • P.V. Nhân says:

     * chuyện nhỏ mà cụ cua. còm sĩ sẵn sàng lo. Chớ ngại.

  • Mike says:

   Thiết kế đơn giản sẽ tiện lợi cho những người dùng phone. Xấu đẹp không quan trọng đâu. Blog chứ đâu phải fb mà lo. Chủ yếu là để trao đổi ý tưởng. Cho nễn, chỉ cần chữ viết, ít khi cần đến hình ảnh minh hoạ. Nói về rác ở HN thì vài bức hình của Lão Bà Bà về rác ở Hồ Tây hay Hồ Hoàn Kiếm là thích đáng và ấn tượng.

   Nếu được thì làm sao “nén” hình thành những icon nhỏ. Ai thích thì bấm vào cho phóng to để coi. Làm vậy sẽ đở chiếm chỗ khi lướt qua. Hoặc là có thể cho phép 1 tấm là to (trong 1 entry/ còm sĩ), số còn lại sẽ được thu nhỏ. Nếu tấm to hấp dẫn, các tấm nhỏ sẽ được đoái hoài. Vậy là công bằng vì đã bỏ ngõ cho mọi người trỗ tài mà không làm phiền tới số còn lại.

   Như cụ TV thì chụp ảnh đẹp thiệt. Nhưng với thời bùng nỗ thông tin như hiện tại thì số người chụp hình đẹp là rất đông. Mỗi người một tấm nhìn còn thích. Vài tấm là ngán ngay. Chẳng hạn fb Hy Lê (chuyên chụp hình cưới) có phần kỹ thuật vượt trội cụ TV (chụp mặt trời hay ngược ánh sáng). Mỗi bức hình là một tác phẩm nghệ thuật, nhưng bác ấy chỉ bỏ vài tấm lên fb mỗi lần. Hay cậu em tôi mới học chụp hình cũng đã có 1 giải nhất $300, và công nhận hình cu cậu cũng hết sẫy. Với ngần ấy thông tin và hình ảnh, liệu bao nhiêu người interested với hình ảnh rời rạc.

   • Khach says:

    Nhưng cậu em của Mike xài máy rẽ tiền, cần phãi xài máy mắc tiền hơn.

    • Mike says:

     Hihi, bác đùa đấy.

     Thực ra thì cũng không rẻ. Nó xài Sony a7R III, thêm ống kính nữa là $5K.

   • Dzung says:

    Phản đối bác Mike. Đẹp xấu tùy người.

    Tôi thich hình anh TVX vì có hồn.

    • Mike says:

     Đúng là xấu đẹp tuỳ người nhưng tự do hàm nghĩa là có giới hạn. Tự do người này có thể xâm phạm tự do người khác. Vậy lấy gì để biết được giới hạn đó? Thưa ta tạm lấy up/down để đánh giá bao nhiêu người thích. So sánh tỉ lệ đó với số up/down khi họ còm. Thực ra thời buổi này thích gì chứ thích hình đẹp thì rất dễ, ai thích rất dễ kiếm. Chẳng hạn nếu bác Dzung thích thì có thể hỏi link của cụ TV. Cụ sẵn sàng cho và bác có thể tha hồ vào ngắm cho thoả chí tang bồng. Ở đời luôn luôn có lợi và hại đi kèm, vậy ta trade off thôi. Ví dụ bỏ hình nhiều quá thì cho nó nhỏ lại để đở chiếm chỗ. Ai thích thì bấm vào để phóng ra coi. Ai không thích thì đở phải mất thời gian.

    • TranVan says:

     Nơi đây không phải chỗ để tôi khoe hình hay ấp loạn lên. Hình đẹp trên thế giới có rất nhiều. Có từ thời xa xưa chứ không phải chỉ có khi máy số rộ nở. Tôi vẫn thường la cà đi xem, đó đây, có khi xa cả 10 000 cây số mà tôi vẫn cố đi đến tận nơi.

     Hình, cũng như tranh, xấu đẹp tùy theo ý thích của mỗi người. Hình của tôi khi tôi chọn để chia sẻ nơi đây thường dính gần hay xa với chủ đề. Hoặc để thay những gì tôi đã viết mà sau cùng không gửi vì tự kiểm duyệt.

     Nếu thấy nhiều thì xin quý vị nhớ đến ba lý do trên nhá.

     Viết không rõ, nên tôi phải phụ đề thêm ?

     Tb : tôi thấy vẫn còn quá ít hình đấy ! 😃

    • TranVan says:

     Những hình của tôi đã được thu nhỏ lại(#).

     Nhỏ đấy nhưng chắc là vẫn còn quá lớn ?

     (#) 700 pixels cho chiều lớn nhất.

     Tb : trang mới của Cụ Cua chỉ cần giữ nguyên link của hình. Hình đã upload nơi website khác. Ai thích xem thì nhấn vào link. Ít mất chỗ mà vẫn có hình nơi xa.

 24. krok says:

  74 tuổi không chỉ xưa nay hiếm, quá hiếm. Tuổi đó đối với 99% người ta là hết minh mẫn rồi.
  Tôi chả thấy mừng nên không thể chúc gì, giải pháp tình thế?, tình hình quả thật hết sức tình hình!

  • TM says:

   Đợi đến bao giờ bác krok lên 74 thì xem lại nhé. 🙂

   Ngày còn trẻ nghe nói đến năm 2000 tôi tính nah63m lúc đó mình sẽ chừng ấy tuổi, ôi già quá! Bây nhìn lại tuổi ấy còn trẻ măng! 🙂

   Có những cụ già trên 80 vẫn minh mẫn vô cùng, như tỷ phú Warren Buffett. VN buộc phụ nữ 55 tuổi, nam giới 60 phải về hưu, nên 74 tuổi đúng là quá đát.

   • Hugoluu says:

    Nhìn sang Mã -Lai mới đây thôi, ông Mahathir bin Mohamad được bầu làm thủ tướng ở tuổi 92.( cụ Trọng thua cụ này 18 tuổi)
    Với văn hoá Á Đông cần những lãnh đạo có kinh nghiệm ổn định chính trị hơn là trẻ trung sáng tạo.
    Cũng chỉ hy vọng với quyền lực được tăng thêm giúp cụ mạnh tay hơn trong công cuộc chống tham nhũng.

  • TM says:

   Người nào làm được việc là đáng được cổ động. Những tiêu chuẩn khác không quan trọng: tuổi tác, vùng miền, xuất thân, giới tính, khuynh hướng tình dục ( 🙂 ) v.v.

   Vấn đề là cụ Trọng có tâm huyết nhưng đã tuyển được đội ngũ trung kiên quyế tâm cùng cụ làm chuyện lớn chưa? Các nhóm lợi ích thì trùng trùng điệp điệp, còn cụ thì mấy năm nay tuyển dụng được… bác Nguyễn Bá Thanh !!!

 25. krok says:

  Tem cánh chuồn chuồn!

%d bloggers like this: