Cuộc chiến Campuchia đã ngưng trệ sự phát triển của Việt Nam

Tuần trước, anh Bradley O. Babson cùng chị vợ Katherine Babson, sếp World Bank đầu tiên tại Việt Nam (1994-1997), đã thăm Hà Nội. Tôi may mắn được gặp và trò chuyện, qua đó hiểu thêm thời khốn khó.

Đó là hai người bạn thân thiết mà những nhân viên WB đầu tiên tại Hà Nội vẫn gọi bằng cái tên thân thiết Brad&Kitty như “bánh mỳ và con mèo”, những người tham gia giúp Việt Nam cất cánh.

Brad & Kitty, những người bạn của Việt Nam, đặt chân tới đất nước này năm 1994 khi thu nhập bình quân đầu người khoảng 500 USD với dân số 72 triệu và hiện nay đã là 2.500 USD cho 95 triệu dân, tỷ lệ nghèo dưới 7% so với 60% những năm cuối 1980, GDP Việt Nam tăng trưởng trung bình gần 7%/năm trong 25 năm qua.

Trong thành công đó có đóng góp của WB và người đặt những viên gạch đầu tiên cho thế hệ WB Việt Nam từ 3 người cho tới hiện nay hơn 100 nhân viên chính là đôi Brad & Kitty.

Tính tới tháng 9/2016, WB đã cấp vốn cho Việt Nam 22,5 tỷ USD bằng viện trợ không hoàn lại, vốn vay ưu đãi IDA và sau này là IBRD. Hiện đang có 50 dự án đang hoạt động với 9,9 tỷ USD, nhằm vào hạ tầng, nông thôn, thành thị, hành chính công, tài chính, giáo dục, y tế, môi trường.

Trong câu chuyện riêng tư, anh Brad kể cũng thú vị. Vào tháng 4-1975 ở Paris khi đó anh mới 24 tuổi vừa vào World Bank dưới thời chủ tịch McNamara (1968-1981), thì bỗng có điện thoại của ai đó từ phía Việt Nam nói muốn gặp Phó chủ tịch WB đang thăm Paris.

Chính Brad là người thu xếp cuộc gặp nhưng bận việc gì đó nên không dự. Các đồng nghiệp kể lại, vị VIP của VN mang theo một cái cặp nặng không hiểu bên trong là gì. Vị đó thông báo, Bắc VN sẽ chiếm Sài Gòn trong vài tuần nữa và muốn cái ghế của chính quyền Sài Gòn ở WB chuyển giao cho Hà Nội.

Vốn vay đầu tiên (1959) của WB là dành cho chính quyền Sài Gòn mà phương Tây coi là đồng minh nên khi nghe vị VIP từ Hà Nội nói thế, không khỏi ngạc nhiên. Vị PCT WB có nói đại ý, World Bank chỉ làm việc với quốc gia mà Việt Nam khi đó có quốc gia…Sài Gòn.

Chỉ là cuộc gặp xã giao ngắn ngủi, không có hành động nào được thực thi , nhưng chứng kiến sự kiện 30-4-1975 xảy ra sau đó vài tuần, anh Brad hiểu Bắc Việt Nam biết rõ vai trò của WB trong tái thiết. Có lẽ hồ sơ cuộc gặp vẫn còn đâu đó trong kho tư liệu của WB.

McNamara cũng biết điều này nên sau 1975, WB đã “bình thường hóa” quan hệ với Việt Nam thống nhất ngay từ năm 1976 và năm 1978 đã có món vay IDA (ưu đãi) 60 triệu đô la đầu tiên cho dự án thủy lợi Dầu Tiếng. Việt Nam đã xuất hiện trong báo cáo kinh tế hàng năm của WB.

Rất đáng tiếc cuộc xung đột Campuchia với Việt Nam do Trung Quốc đứng sau xúi bẩy đã đẩy VN vào cuộc chiến khác. 55 ngàn lính đã chết, ngần ấy bị thương và hố sâu ngăn cách giữa hai dân tộc khó mà xóa ngày một ngày hai.

World Bank cũng ngừng cho vay từ dạo ấy do Mỹ cấm vận và mãi tới 1994 WB trở lại. Anh Brad là trưởng đại diện WB đầu tiên tại Hà Nội, và tôi cũng là 1 trong 7 nhân viên tại tòa nhà 53 Trần Phú. Tuổi của Brad khi đó đã là 24+19.

Kể từ khi vốn vay đầu tiên vào năm 1978, cuộc chiến Campuchia đã làm ngưng trệ sự phát triển của VN từ 15 năm đến 20 năm trong khi đó Trung Quốc đổi mới với thuyết “mèo đen mèo trắng” bỏ xa người bạn môi hở răng lạnh sau khi dạy cho “thằng em” bài học đắt giá cho cả hai bên.

Đưa anh chị Brad & Kitty thăm lại ngôi nhà 53 Trần Phú xưa, giờ thành văn phòng MIA (Missing in Action – lính Mỹ mất tích) của Mỹ, bảo vệ nói không được chụp ảnh trước cổng, không được vào sân, anh chị đùa, có khi đây là Action in Missing – hành động bị bỏ rơi.

44 năm qua kể từ khi anh Brad mới 24 tuổi, người viết bài đang du học Ba Lan, một vị VIP của VN đã nhìn thấy World Bank là đối tác quan trọng trong tái thiết. Như dự đoán, WB vào đã chứng kiến VN xóa nghèo và hiện trở thành nước thu nhập trung bình thấp (2500$/người/năm).

Hàng năm VN vẫn vay khoảng trên 1 tỷ đô của WB nhưng năm 2018 chỉ còn 85 triệu so với 1,6 tỷ năm 2017, chứng tỏ VN đã trưởng thành hơn, muốn quản lý vốn vay một cách hiệu quả hơn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu không có cuộc chiến Campuchia và VN, hai người anh em đánh nhau do sự xúi giục của Trung Quốc và các nước lớn chơi cờ địa chính trị. Có lẽ cả hai đã tiến xa mà không cần tới vốn vay từ lâu lắm.

Nhưng lịch sử không có chữ “NẾU” và không ai có thể thay đổi được lịch sử. Nhưng học được lịch sử cũng không hề dễ.

HM.

Tham khảo: http://www5.worldbank.org/eap/media/vietnam-strong-enduring-partnership-english/

53 Responses to Cuộc chiến Campuchia đã ngưng trệ sự phát triển của Việt Nam

 1. TranVan says:

  Chiến tranh với Campuchia khó tránh vì nước bạn đã quậy phá ghê lắm nơi vùng biên giới. Chắc TQ đứng sau hỗ trợ vì VN ngả theo Liên Xô.

  Vn lại tự gây thêm tai hại khi hăng say thực thi tiến trận chiến nội bộ : đánh tư sản, ngăn sông cấm chợ, cấm sản xuất bán buôn tư, trục xuất người Việt gốc Hoa.

  Ngoại giao không mềm trong men say đã dẫn đến chiến tranh nơi biên giới phía Bắc.

  Chiến tranh, loại bỏ người biết làm vì lý lịch, kinh tế chỉ huy, đó là ba yếu tố chính dẫn đến ….thụt lùi, yếu kém, chứ làm gì có phát triển chậm hay nhanh !

  Cũng may là VN đã có can đảm đổi mới, thay đổi một số nguyên nhân.

  Kinh tế đã phát triển sau đó. Chưa đủ nhanh vì có nhiều yếu tố cũ và mới ngăn cản.

  • TranVan says:

   ….tiêp trận chiến nội bộ ….

   • TranVan says:

    15 năm ( 1975-1990 ) Vn đã lao theo con đường nhiều thiệt hơn lợi cho sự phát triển đất nước.

    Từ xa tôi đã cảm nhận như thế. Có thể tôi đã sai ? Nhưng chắc không sai gì nhiều ?

 2. Mike says:

  Vụ bà Thuỷ Huơng, dân mạng ở VN cứ rủa xả bà, kỳ ghê.

  Bà muốn được hưởng thứ sang, thì ai mà không muốn? Bà chỉ thiếu khôn ngoan một chút thôi (một chút thôi vì thiếu gì trường hợp như bà từng xảy ra). Chứ bảo có tội thì dứt khoát là không.

  Mấy ông ĐBQH hay UVTW gì đó có mặt tại chỗ mà không dám cãi một tiếng mới đáng bị cười chê.

  Trăm sự là ở ông Bộ trưởng. Ông không làm hay không hề bảo cấp dưới phải làm thì để xảy ra như, vẫn là tội của ổng.

 3. KTS Trần Thanh Vân says:

  Việt Nam vì quá tự ty, nên kiêu căng một cách vô lối

  Việt Nam rất biết khai thác mọi thất bại, rồi bơm thổi lên thành chiến tích huy hoàng

  Chính bởi vậy, Việt Nam không tiến bộ được

  “Bốn ngàn năm ta lại là ta”

 4. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

 5. Hai Cù Nèo says:

  Bác nào rành chuyện xây tường bên Mẽo kể nghe cho dzui

  • Aubergine says:

   @Hai Cù Nèo

   Đọc bài này trên FB thấy buồn cười. Copy lên đây thế nào cũng bị đám cuồng Trăm ném đá.

   ÔNG KẸ NHÁT MA …
   – Đầu tiên, bác Chùm đi khắp nơi khoe khoang bác sẽ xây bức tường 2 ngàn dặm ở biên giới phía Nam, với giá 20 tỷ và Mễ Tây Cơ sẽ phải đài thọ 100% cho kinh phí. Giờ bác nằm vạ, giẫy đành đạch, nhất định đóng cửa chính phủ VÒI CHO ĐỦ 5.7 tỷ tiền thuế của dân Mỹ để Xây Hàng Rào Biên Giới Chỗ Có Chỗ Không … Bác phán sẽ Hoàn Toàn Ngăn Chặn bọn … Khủng Bố … Trời từ Lậu sang Khủng Bố mau vậy ta?
   Giờ thì No More Mễ Trả, Ai Trả Cũng Được, Miễn Có Cái Dậu Thưa là Bảo Đảm An Toàn Biên Giới Khỏi Quân Xâm Lược. Hôm nay bác lại còn đòi ĐẶT QUỐC GIA TRONG TÌNH TRẠNG EMERGENCY để lấy tiền làm … hàng rào … Gì ghê vậy trời, tui ở miền Đông, không biết tụi Mễ có tràn qua tới đây không ta? Mấy bác bên California và Texas kỳ này chắc chết hết … Không lên ghe chạy ra khơi giống thời 30 tháng 4 ở lại là bỏ mạng với tụi … Cộng … à mà thôi …
   – Đầu tiên, bác Chùm mang cu Ủn và vũ khí nguyên tử ra dọa dân, sau đó tự chế ra buổi gặp mặt ở Singapore, rồi tự khen, nhờ mình mà dân Mỹ có thể yên tâm sống, vì chuyện cu ủn và vũ khí nguyên tử đã … được giải quyết … Ổn Thỏa – No More Nguyên Tử. Rồi mấy “bác kia” còn đòi trao cho bác giải No Balls nữa chớ. Nghe nói mấy bác bên California có một thời gian sợ … són … không biết giờ đã êm chưa ta?
   – Đầu tiên, bác Chùm phóng 2 lần tổng cộng là 177 đầu đạn hỏa tiễn Tomahawks qua Syria, để cảnh cáo tổng thống độc tài Bashar al-Assad đừng vọng động trong việc xử dụng vũ khí hóa học, gọi đó là những cuộc giết chóc dã man. Giờ lại quyết định rút hết quân ra khỏi đây … cho rằng đó là Quyết Định Đúng Đắn – No More Độc Tài. Bữa nay lại quay qua cảnh cáo Assad coi chừng tao. Chưa Yên đâu. Giờ cái ông Bôn Tần gì đó đi qua bển một vòng, liền phán, rút lui từ từ trong trật tự. Hổng biết lúc thì thụt vô khi thì lú ra, rồi lại thụt thụt ló ló biết đường nào mò đây trời?
   – Đầu tiên, bác Chùm hứa hẹn sẽ tiêu diệt bọn khủng bố ISIS trong vòng 30 ngày, giờ lếu láo tuyên bố ISIS đã hoàn toàn bị tiêu diệt để rút quân ra khỏi Syria. Bị lên án, bác phán … No More Trách Nhiệm Của Quân Đội Mỹ, Các Quốc Gia Trong Khu Vực Hãy Tự Xử.
   – Đầu tiên, bác Chùm đánh thuế tariff vào hàng nhập cảng của Trung Quốc, để cảnh cáo việc Trung Quốc ăn gian, bán nhiều mua ít. Đến khi Trung Quốc ngưng hoàn toàn việc mua Đậu Nành và các Nông Sản khác, nông dân méo mặt. Cuối cùng, bác cử phái đoàn sang Beijing thương thảo vào tuần này để … năn nỉ Trung Quốc mua Đậu Nành, mua Nông Phẩm Tồn Kho … Chiến Tranh Thương Mại Thành Công … Trung Quốc ĐÃ HỨA MUA Nông Sản Của Mỹ – No More Trung Quốc Xuất Cảng Nhiều, Nhập Cảng Ít. Sao kỳ vậy, khi đánh khi đàm, khi chơi cho tới hết máu, khi nhiêu đó đủ rồi, là sao?
   À mượn lời cái bác kia nói như này: “Dân chơi như bác Chùm, phải tuyên bố bậy bạ, phải hét tứ lung tung thì bọn Nga với bọn Tàu mới sợ”. “Chớ cứ 1 nói 1 rồi 2 nói 2 như ông Ô thì thằng nào sợ?”
   Á mà cái gì chớ cái nói bậy, phán bạ thì bên nhà mình có bác Phấc là chúa tuyên bố bậy bạ, vậy mà sao ảnh lại bị mấy cha này chửi quá xá là sao ta? Khó hiểu thặc!
   Hồi đầu BÁC CHÙM ĐỘI CÁI MẶT NẠ VÔ NHÁT MA, CON NÍT THẤY là KHÓC RÉ, giờ hễ CHÚNG NÓ THẤY BÁC ĐEO CÁI MẶT NẠ VÔ, là CHÚNG NÓ CƯỜI TOE.

   Mần có nhiêu, không xong, chả trách gì cái cô dẹo dẹo kia kêu là bác chưa được 2 phút … Quê Thặc … (1)

   Theo hoi ky cua co Stormy Daniel

   Source: Giao Thanh Pham

   • Hai Cù Nèo says:

    Quá hay, chị Cà Tím

   • TM says:

    Chị Cà Tím cầu được ước thấy. Đá vào đầy thúng rồi đó.

    • Aubergine says:

     Nhiều người ném đá nhưng cũng có người tặng hoa. 😊

    • TranVan says:

     Tặng thêm !

    • TranVan says:

     Tặng hoa thế này còn hay hơn ném đá : ông chồng ghé vào xem thấy sẽ cấm tiệt không cho Bà Aubergine post “linh tinh” lạc đề.

     Anh Trương Tuần chưa biết cách tặng hoa hữu nghiệm này ?
     😍

   • TM says:

    Chàng Trump tuyên bố rằng các tổng thống tiền nhiệm đã đồng ý với chàng rằng nước Mỹ cần phải xây bức tường ngăn Mỹ và Mễ.

    Khổ thân cụ già Jimmy Carter 94 tuổi phải lọm khọm tuýt rằng cụ không hề ủng hộ việc này.

    Phát ngôn viên cho hai cụ ông tre trẻ hơn là Bush và Clinton cũng phải lên tiếng cải chính “chưa hề nói như vậy”, “không bao giờ nói như vậy, đã không hề nói chuyệ với Trump từ ngày lễ nhậm chức”.

    Còn lại một nghi phạm duy nhất là…Obama! Ha ha! 😋

    • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

     Kể luôn Ford, Johnson, Nixon, Kennedy nữa chứ. Chắc mấy ông đó có gọi cho chàng

    • TM says:

     Ha ha! Phải truy về 10 đời trước nữa bác Hai. Có thể cụ Washington ủng hộ. 😉

 6. TM says:

  Tờ Diplomat có đăng một bài phân tích khá lý thú của nhà báo Nayan Chanda với tựa đề:

  Việt Nam lật đổ Khmer Đỏ, nhưng chiến thắng cuối cùng thuộc về Trung Quốc

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20190105/viet-nam-lat-do-khmer-do-nhung-chien-thang-thuoc-ve-trung-quoc

   • P.V. Nhân says:

    * Muốn hiểu rõ phần nào tiến trình lịch sử sau ngày 30-4-75, nguồn cơn nào gây hậu quả hôm nay. Tìm đọc ” Hồi Ký Trần Quang Cơ” có nhiều điều hay tuy không quá chi tiết. Người Việt nên tìm hiểu lịch sử của dân tộc, để tự hào, tiếc nuối. Tìm sinh lộ cho dân tộc, lẽ nào cứ tìm đường tang tóc mà đi??

    • P.V. Nhân says:

     * Ít người viết còm. Tôi viết tí cho thêm chuyện. Đọc báo VN thấy nhắc nhiều cuộc chiến Tây Nam. Bao nỗi đau. Bao chuyện buồn. Một tí nguồn cơn:
     * Tối thứ bảy lạnh buồn ủ ê
     Em lại hát Rừng chiều áo tím
     Tím cả rừng chiều câu hát đó
     Có thật sự em hát cho em
     Hay em hát cho phận người đỏ đen
     Cứ vùi mãi trong niềm yêu nỗi nhớ…
     Dấu chấm than cố ném về tả ngạn
     Bờ chia hai con sáo vẫn lặng nhìn…

 7. Côt Thép says:

  Anh HM kính mến.
  Theo chiến tiêu diệt chế độ diệt chủng Pôn Pôt đúng là làm chậm quá trình phát triển của Việt Nam, nhưng đó chỉ là 1 trong nhiều nguyên nhân.
  Theo E nguyên nhân làm chậm quá trình phát triển của Việt Nam là sau 1975 không áp dụng kinh tế thị trường (đinh hướng XHCN).
  Nếu như Việt Nam vừa áp dụng kinh tế thị trường (định hướng XHCN) vừa đưa quân sang CPC đánh Pôn Pôt thì kinh tế VN cũng không giàu nhưng cũng không đến nỗi thiếu ăn.
  Mặt khác Mỹ ghét VN chủ yếu là do VN không theo kinh tế thị trường. Mỹ ghét VN vì VN đánh chế độ Pôn Pôt chỉ là thứ yếu.
  Theo E nếu khi đó nếu Việt Nam theo kinh tế thị trường thì có Mỹ lại viện trợ vũ khí cho Việt Nam để VN đánh Pôn Pôt không chừng.
  Cũng giống như bây giờ Việt Nam kinh tế thị trường tự do thêm chút nữa, dân chủ thêm một chút nữa thì Mỹ sẽ viện trợ quân sự ồ ạt cho VN để VN răn đe Tàu (giúp Mỹ)

  • Hugoluu says:

   Cụ Cốt Thép khoái “răn đe” nhể 😀

   • Côt Thép says:

    Chỉ khoái răn đe Tàu khựa và răn đe lão Hugo thôi. Hết. Ngoài ra không dám răn đe ai cả.

 8. Côt Thép says:

  Anh HM kính mến.
  Theo chiến tiêu diệt chế độ diệt chủng Pôn Pôt đúng là làm chậm quá trình phát triển của Việt Nam, nhưng đó chỉ là 1 trong nhiều nguyên nhân.
  Theo E nguyên nhân làm chậm quá trình phát triển của Việt Nam là sau 1975 không áp dụng kinh tế thị trường (đinh hướng XHCN).
  Nếu như Việt Nam vừa áp dụng kinh tế thị trường (định hướng XHCN) vừa đưa quân sang CPC đánh Pôn Pôt thì kinh tế VN cũng không giàu nhưng cũng không đến nỗi thiếu ăn.
  Mặt khác Mỹ ghét VN chủ yếu là do VN không theo kinh tế thị trường. Mỹ ghét VN vì VN đánh chế độ Pôn Pôt chỉ là thứ yếu.
  Theo E nếu khi đó nếu Việt Nam theo kinh tế thị trường thì có Mỹ lại viện trợ vũ khí cho Việt Nam để VN đánh Pôn Pôt không chừng.
  Cũng giống như bây giờ Việt Nam kinh tế thị trường tự do thêm chút nữa, dân chủ thêm một chút nữa thì Mỹ sẽ viện trợ quân sự ồ ạt cho VN để VN răn đe Tàu (giúp Mỹ)

  • P.V. Nhân says:

   * Từ năm 1975-1978. Có phát triển gì đâu mà làm chậm quá trình phát triển ?

   • Côt Thép says:

    Việt Nam rút quân khỏi CPC là năm 1989.
    Nói chậm sau 1975 là giai đoạn 75 – 89.
    Kính

    • TranVan says:

     Tôi có vài hàng tổng kết cho rằng chính giai đoạn gần 15 năm ấy mới là nguyên nhân làm VN đi thụt lùi.

     Xin đợi và đón xem khi post ấy được duyệt cho hiện lên.

    • gordonthuy says:

     Bác TV cho rằng 15 năm gần đây còn kềm hãm đất nước hơn thời kỳ ngăn sông cấm chợ, đổi tiền, đánh tư sản, đẩy dân đi kính tế mới, dốc nguồn lực vào Campuchia??

     Xin kính cẩn chờ đợi còm tiếp.

    • Côt Thép says:

     Cụ TV nhớ dai thật. Đồng ý với cụ. Năm 1985 đổi tiền… Và là khủng hoảng kinh tế xã hội.

    • Cốt Thép says:

     Cụ TV nhớ dai thật. Đồng ý với cụ. Năm 1985 đổi tiền… Và là khủng hoảng kinh tế xã hội.

    • TranVan says:

     Gần 15 năm ấy (1975-1990) ….
     😁

    • TranVan says:

     Ba lần đổi tiền sau 1975 :

     Lần thứ nhất : 22/09/1975

     Lúc 2 giờ sáng ngày 22.09.1975, đài loan tin về quy định đổi tiền và kéo dài thời gian giới nghiêm đến 11 giờ sáng.

     Thời gian đổi tiền sẽ bắt đầu vào lúc 11 cho đến 23 giờ cùng ngày, tức chỉ có 12 giờ đồng hồ để hoàn thành việc thu và đổi tiền.

     Thể thức :
     – Hối suất : 500 đồng VNCH = 1 đồng Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam;
     – Mỗi gia đình chỉ được đổi 100.000 đồng cũ ra thành 200 đồng mới để tiêu dùng thường nhật. Phần còn lại, Nhà nước giữ lại.

     Lần đổi tiền thứ hai, ngày 3/5/1978

     Mục đích thống nhất tiền tệ lưu hành tại hai miền Bắc, Nam.

     Theo đó tiền tệ hiện lưu hành tại hai miền Nam Bắc hết giá trị giao hoán và những ai đang sở hữu tiền cũ này phải đem đổi lấy tiền mới.

     Dân thị thành được đổi tối đa:

     – 100 đồng cho mỗi hộ 1 người; 200 đồng cho mỗi hộ 2 người; Hộ trên 2 người thì người thứ 3 trở đi được đổi 50 đồng/người; Tối đa cho mọi hộ thành phố bất kể số người là 500 đồng.

     Dân quê được phép đổi theo ngạch sau:

     – 100 đồng cho mỗi hộ 2 người ; Hộ trên 2 người thì người thứ 3 trở đi được đổi 30 đồng/người; Tối đa cho mọi hộ dưới quê bất kể số người là 300 đồng.

     Lần thứ ba : 14/9/1985

     Nhà nước Việt Nam đã tiến hành đổi tiền trên cả nước, đối tượng bị tước đoạt là giới giàu có tiểu thương và tư sản.

     Mỗi gia đình chỉ được đổi 20.000 đồng cũ lấy 2.000 đồng mới;

     Mỗi người độc thân chỉ được đổi 15.000 đồng cũ lấy 1.500 đồng mới;

     Mỗi hộ kinh doanh công thương nghiệp chỉ được đổi 50.000 đồng cũ lấy 5.000 đồng mới.

     Bản chất ba cuộc đổi tiền không khác gì nhà nước cướp gần như sạch sành sanh tiền dân.

    • TranVan says:

     Dạo sau đó thỉnh thoảng cũng có tin đồn đổi tiền thêm một lần nữa.

     Tôi hy vọng lần này sẽ không đổi theo kiểu cũ mà đổi theo kiểu của thế giới tư bản. Đổi không giới hạn và đổi trong vòng một tuần lễ.

     Hai mục đích :
     – tiền mới an toàn hơn.
     – mệnh giá bỏ ba hay bốn số 0. Thí dụ 50.000 thành 50 Đồng hay 5 Đồng.

     Ngoài ra nhân tiện dịp này phát hành tiền qua thẻ có con bọ dùng thay tiền giấy ở những nơi hiện đại.

    • TranVan says:

     Ôn cố tri tân !

     Ai bảo các cụ thời xửa thời xưa không dùng khẩu hiệu ?

 9. TM says:

  Nhìn qua biểu đồ của bác Cua lấy về từ World Bank về không khỏi sửng sốt. Năm 2016, 2017 vay 2-3 tỷ đô, năm 2018 chỉ còn 80, không được 1 phần trăm năm trước, đúng ra là nửa phần trăm????

  Tìm hiểu thêm thì thấy như sau:

  – Vietnam đã “thoát nghèo” nên được “tốt nghiệp” khỏi IDA (International Development Bank – cơ qua World Bank cho những nước nghèo vay.)

  “FY18 represents a new period in GoV–WBG relations as Vietnam graduates from
  the International Development Association (IDA) at end-FY17.” (Tài khóa 2018 mở ra giai đoạn mới trong quan hệ giữa chính quyền VN và Ngân Hàng Thế Giới, vì VN đã “tốt nghiệp” khỏi IDA vào cuối tài khóa 2017.)

  – Nợ của VN cũng đụng trần nên không được vay nhiều nữa.

  “Due to the national debt ceiling, Vietnam’s borrowing capacity will also be lowered.” (Vì ngưỡng nợ công nên khả năng vay của VN cũng sẽ hạ xuống.)

  – Từ nay VN chỉ còn ở trong IBDR (International Bank for Reconstruction and Development – cơ quan World Bank cho tất cả các nước trên thế giới vay để xây dựng và phát triển không phân biệt giàu nghèo)

  “Vietnam moves to IBRD-only status…”

  Khác biệt chính giữa IDA và IDBR là IDA cho vay với lãi suất nâng đỡ hay lãi suất zero, thời gian trả nợ kéo dài 25-40 năm và có thể gia hạn để giúp nước nghèo. IDBR cho những nước thuộc thu nhập trung bình vay.

  Kế hoạch hợp tác với từng quốc gia (CPF – Country Parrnership Framawork) của World Bank đối với VN trong tài khóa 2018-2022 là 3 trọng tâm:

  1. Thúc đẩy tăng trưởng toàn diện và nâng đỡ doanh nghiệp tư nhân
  2. Đầu tư vào con người và tri thức (bao gồm hệ sau đại học)
  3. Giúp bảo vệ môi trường

  “Focus Area 1: Enable Inclusive Growth and Private Sector Participation
  Focus Area 2: Enable Inclusive Growth and Private Sector Participation
  Focus Area 3: Ensure Environmental Sustainability and Resilience”

  Những trích dẫn trên đây xuất phát từ tập tài liệu 617 trang của World Bank.

  http://documents.worldbank.org/curated/en/173771496368868576/text/111771-PUBLIC-Vietnam-FY18-22-CPF-FINAL.txt

  Nghiên cứu vội, đọc vội, dịch vội, và trích dẫn vội. Bác nào có thấy điều gì cần bổ sung hay chỉnh sửa xin đóng góp. Thanks.

  • TM says:

   Lỗi đánh máy:

   Ba trọng tâm của World Bank đối với VN trong thời gian tới:

   Focus Area 1: Enable Inclusive Growth and Private Sector Participation
   Focus Area 2: Invest in People and Knowledge
   Focus Area 3: Ensure Environmental Sustainability and Resilience”

 10. krok says:

  Thời điểm VIP Việt Nam gặp LĐ WB chắc vào tháng 4/75 nếu nói chỉ mấy tuần sau chiếm SG cụ Cua ?

 11. TM says:

  Lỗi đánh máy:

  “Vào tháng 4-1974 ở Paris khi đó anh mới 24 tuổi vừa vào World Bank…”

  Bác Cua cho miền Bắc thắng trận trước 1 năm! 😉

  • Hugoluu says:

   Trích Entry:
   “Vị đó thông báo, Bắc VN sẽ chiếm Sài Gòn trong vài tuần nữa và muốn cái ghế của chính quyền Sài Gòn ở WB chuyển giao cho Hà Nội”
   Bí mật quân sự tối mật mà vị VIP kia dám thông báo trước cho WB biết trước???
   Có lẽ Hang bị “hách ” thật rùi chègn đéc ơi 😛

  • Hiệu Minh says:

   Bài này tôi nhầm năm hai lần (1994) và (2004) thành ra phép cộng trừ sai hết. Cảm ơn các bạn đã góp ý và đọc kỹ.

 12. ChânĐât says:

  Tôi sẽ không “nói” gì tuy biết kha khá về vấn đề này. Chỉ xin bảo lưu suy nghĩ của mình : rốt cuộc VN mất cả hai bạn Lào và Campuchia.

 13. Hai Cù Nèo says:

  Lại tem

  • Hiệu Minh says:

   🙂 Các cụ liệu mà cãi nhau, vớ vẩn là tôi đóng mẹ nó blog lại đấy 😉

   • Hai Cù Nèo says:

    Dạ em biết. Mấy tay kia cãi chứ em chỉ góp vui thôi ạ. Báo cáo hết ạ

    • Côt Thép says:

     Hết là hêt thế nào??? Không đơn giản vậy đâu!!!
     Nói nhỏ bác 2 : ông anh HM của tôi thích ăn tôm lắm. Gửi biếu ổng 1 tạ tôm khô 🦐🦐🦐 để ổng ăn dần lấy hứng viết blog 😀😀😀

   • Tuan_Freeter says:

    Văn phòng khác lạ so với thường ngày!
    Ai?
    Hang Cua bị hack?

    • Hugoluu says:

     “hách ” được Hang Cua ,ngoài lão Trương Tuần không ai làm được 😀

   • Dan ngu cu den says:

    Dạ, cái câu này em cũng hay nghe nên thấy quen quen ạ. 😂😂😂

%d bloggers like this: