Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo qua đời

Khách thơ Nguyễn Trọng Tạo thăm nhà (2008).

Chia buồn với gia đình nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo vừa qua đời ở tuổi 72.

Xin đăng lại bài viết năm 2008 nhân dịp nhà thơ thăm nhà ở Virginia như một nén hương thắp cho anh.

Khách thơ Việt thăm Washington DC

Xin nói ngay, tôi là một chuyên viên về IT, chỉ quen byte, bit, không có khái niệm nhiều về thơ, nhạc, họa. Hôm nay muốn kể về một thi nhân chợt thăm nhà.

Có lẽ do mê thơ nhạc, cô Thanh Chung trên New York đã bỏ một tuần làm việc ở UN để đưa anh Nguyễn Trọng Tạo đi chơi vòng quanh nước Mỹ. Hai người gặp nhau trên mạng, trao đổi blog và thành bạn thân thiết.

Ngôi nhà nhỏ ở Virginia được chọn làm nơi dừng chân của họ khi đến thăm thủ đô Hoa Kỳ. Anh bảo DC là điểm quan trọng, dù nghỉ một tiếng cũng phải đến thăm bức tường chiến tranh.

Không hiểu do mùa đông lạnh bất ngờ, lo tiếp khách hoặc sợ… nghe thơ, mà tôi lăn ra ốm. Thú thật, khả năng thẩm văn thơ của gia đình thuộc tầng lớp nông dân Ninh Bình đọc sách…Tầu dịch qua người Lào. Chủ nhà  lầm lẫn tập thơ “Chầm chậm tới mình” là của Hữu Thỉnh (thỉnh thoảng mà) cho tới khi anh Tạo cười tủm, chữa đó là của…Trúc Thông.

Nói thế để bạn đọc hiểu gia cảnh khi tiếp khách văn nghệ sỹ khó khăn như thế nào. Cô vợ bỏ cả ngày đi chợ, lau nhà và đọc sách nấu ăn. Ông chủ tìm trên Google tên “Nguyen Trong Tao” để biết nhân thân của khách. Biết dân thơ hay thích rượu, gia đình mua năm sáu chai rượu vang đủ loại của Pháp, Tây Ban Nha và Úc trong khi chủ nhà về tửu lực ngang Duy Khán, “nhìn chai không đã say”.

Nhà thơ, nhạc sỹ và họa sỹ… vẽ bìa Nguyễn Trọng Tạo còn khá trẻ so với tuổi hiện thời. Tôi đùa, anh trán hói, tóc dài lơ thơ, giông giống Tổng biên tập báo Tiền phong Dương XuânNam. Anh sửa ngay, nguyên TBT TP không đọ được, tớ thuộc loại cao trong làng thơ, dài đúng 1m64.

Hai anh đã tham gia rất nhiều trong ban giám khảo các cuộc thi hoa hậu. Thỉnh thoảng có cô cao 1m8, các thi sỹ vẫn tự tin lên sân khấu trao vương miện. Theo anh, chỉ có thi nhân mới chế ngự được người đẹp.

Quả thật, danh bất hư truyền. Sau khi chứng kiến Nguyễn Trọng Tạo uống hết chai cognac Gautier do nhà thơ tự tìm khắp DC để mua, vì rượu vang chỉ để giải khát, tôi đã biết thế nào là thơ, nhạc, họa, em “đàn bà” và… tửu lượng của vị khách. Sau khi khách đi rồi, cô bạn và bà xã bắt đầu luôn miệng trên telephone “anh Tạo thi… nhạc họa”.

Dân IT đọc thơ Nguyễn Trọng Tạo

Biết bài hát nổi tiếng “Làng quan họ quê tôi” từ thời nghệ sỹ Thanh Hoa làm đắm say biết bao lòng người, nhưng tôi không biết người đang uống rượu trước mặt là tác giả. Đọc bài viết “Nguyễn Trọng Tạo sắp có … Em đàn bà”, chủ nhà láng máng hiểu anh sẽ ra một tập thơ. Thật bất ngờ, vị khách đã tặng tập thơ mới toanh đó cùng với hai quyển sách khác “Trường ca Đồng lộc” và “Chuyện ít biết về văn nghệ sỹ”.

Bìa tập thơ.

Bìa minh họa tập thơ có thiếu nữ nằm, ngực hơi hở một chút. Hẳn phái đẹp cũng ước giá như mình là người trong ảnh hay chí ít là một trong những “đàn bà” của tập thơ.

Và chữ ký mới thật lạ lùng, như một khóa nhạc, một bình rượu hay túi tiền với dây đeo choán hết trang đầu, chữ “G” trong “thân tặng” cũng kéo dài song song hết cả trang sách. Chữ ký cũng ấn tượng và khó hiểu như tôi đang nhăn nhó về thi ca.

Vì gốc gác nông dân nên khó bình thơ, nhưng chuyên về IT, nên có thể nói, Nguyễn Trọng Tạo đã bị thế giới internet hút hồn. Thơ anh có ảo, có thật, chat chit với server.

Em đâu rồi/Dạ em đây/Thế là chat/Nối lại nghìn cây số để rồi nói lời chia tay Hôn anh nhé/Ừ, anh hôn em nhé/Chat mà hôn không thể chạm vào môi (Chat với người yêu).

Đoạn khác của anh IT nghiện rượu. Dân lập trình say bia mới cởi trần đi vào hàng internet. Anh cởi trần lang thang/Bỗng anh lạc vào hàng internet/Internet không nối vào máy chủ. (Ngày Chủ Nhật rỗng).

Và đoạn này mới thật tuổi teen. Anh nhớ em/Mắt liếm màn hình/Những dòng chat thơm mùi da thịt. (Ngày không em). Xa nhau rồi em nói/Bằng email bằng mạng bằng linh cảm/Em đàn bà/Trở về ngăn A (folder) (Em đàn bà).

Lúc anh đến DC đã khá muộn, chỉ kịp chào hỏi vài câu xã giao. Khuyên anh mệt nên đi nghỉ. Nhưng được hỏi, nhà có internet không. Phòng anh sáng đèn gần như trắng đêm. Với chiếc máy tính mang theo, anh đang sống trong thế giới blog với hàng ngàn người hâm mộ. Trộm nghĩ, Nguyễn Trọng Tạo sẽ ra sao nếu thế giới IT này không còn internet, blog, chat và máy chủ.

“Chuyện ít biết về văn nghệ sỹ” thiếu…Nguyễn Trọng Tạo

Tập sách dày 450 trang, có 118 entry về hàng trăm văn nghệ sỹ, từ chị Trúc của Nguyễn Bính đến Tiếng Thu của Lưu Trọng Lư và cả những người đương đại như Duy Khán “ba lần say”, vợ nhạc sỹ Hồng Đăng mở hiệu sách vì chồng hay nữ sỹ Lê Thị Mây bị ghen oan.

Vốn đọc sách hay nhảy cóc, tôi ít kiên nhẫn đọc một cuốn dầy. Nhưng cuốn sách này do chính tác giả tặng, không mất tiền, tôi đọc kỹ hơn, hết vèo trong một ngày nghỉ…ốm. Chân dung hay tính cách các văn nghệ sỹ hiện lên qua vài câu chuyện ngoài đời dung dị.

Lần đầu biết Trịnh Công Sơn từng cưới vợ, nhưng khi vào phòng tân hôn, sợ cô độc với một cô gái nên đã bỏ chạy lúc 26 tuổi để rồi suốt đời hỏi những người đẹp khác “Chiều nay còn mưa sao em không lại?”.

Sách đã xuất bản năm 2001 nhưng hôm nay mới đọc, chứng tỏ anh nông dân Hoa Lư có sang đến Hoa Kỳ, ở giữa thủ đô Washingtonvẫn là…xã viên hợp tác xã. Tìm mãi không thấy “chuyện ít biết về Nguyễn Trọng Tạo”.

Đọc hết tập sách dầy, biết anh quan hệ rộng và nhiều bạn mới viết được như thế. Mỗi lần định trả lời về một người trên Tiền Phong, anh mua chai rượu để đãi bạn, đãi mình và moi…tin. Đến lượt anh chắc hết tiền, vì thế không có bản thân chăng?

Nhưng hôm nay, thi sỹ mua rượu đến nhà và để anh chàng IT moi đời tư.

Thơ Nguyễn Hoa Kỳ ở thủ đô Hoa Kỳ

Tranh thủ hỏi nhà thơ vài câu. Nếu trao giải Nobel cho văn học nước nhà, anh Trọng Tạo bỏ phiếu cho ai. Câu trả lời, nhà thơ Nguyễn Du của muôn đời. Tố Như xa quá, gần đây 100 năm thôi. Giới thiệu ứng viên Vũ Trọng Phụng. Có lẽ, những thi sỹ còn sống phải chờ…rất lâu.

Riêng tôi thiển nghĩ, thơ văn nước mình hay tả rượu thịt chó, đưa sang Hội đồng Hoàng gia Thụy điển, vốn yêu súc vật, nên khó được duyệt.

Nhà thơ Nguyễn Hoa

Anh nói thêm, nếu biết dịch thơ Việt ra tiếng Tây, chưa biết mèo nào cắn mỉu nào. Toàn cầu hóa và thế giới phẳng đã ngấm vào máu thi nhân. Theo anh, vần thơ sau chắc gì Tây viết được.

Bài thơ “Muối” tám chữ, anh đọc với đôi mắt sáng rực, long lanh và buồn buồn như đang bị Mây Trắng bỏ rơi. Chỉ có yêu đắm say và bị phụ bạc đau đớn như Nguyễn Hoa (đàn ông nhé) mới nghiến răng, thốt thơ như thế.

Anh bảo, bài tám chữ, phải đặt làm ba câu mới thấy nỗi giày vò “Em là muối/Ướp nỗi đau/Tươi mãi“.

Thật lạ lùng, bài thơ trên của tác giả với tên thật là Nguyễn Hoa Kỳ. Vì cái tên “Hoa Kỳ” mà bị rắc rối về chính trị nên tòa soạn đổi thành Nguyễn Hoa. Tuy nhiên, hôm nay “Muối” của Nguyễn Hoa Kỳ được đọc giữa thủ đô Washington DC với giọng xứ Nghệ sang sảng, không bị ai làm phiền.

Chuyện của nhà thi… nhạc…họa

Và cuối là phần “phỏng vấn” về chính người khách trọ. Hỏi thích ca khúc nào nhất trong sáng tác của mình. Đương nhiên là bài “Làng quan họ quê tôi”. Nói rồi anh lấy USB ra, copy vào laptop, bật cho tất cả cùng nghe. Có lẽ không phải bàn thêm.

Hỏi sống bằng gì, vì biết không ai có thể giúp vợ đi chợ bằng thơ và nhạc. Nguyễn Trọng Tạo kiếm thêm bằng vẽ bìa sách. Trong cuốn sách về văn nghệ sỹ, có một entry về “Họa sỹ vẽ bìa hay chàng câu cá” nói về Văn Sáng. Viết về người nhưng cũng có lẽ là tự sự “Vẽ bìa sách như người ta bắt thần để vẽ chân dung. Bìa sách chính là chân dung cuốn sách”. Xin nhường lời cho những tác giả hân hạnh được anh Tạo…mặt tiền.

Nhìn đồng hồ đã 1 giờ sáng. Chai rượu cũng đã cạn và bao thuốc cũng hết. Đến giờ hẹn Mây Trắng trên mạng. Nghe thơ, nhạc và chuyện đời của anh, tự nhiên chủ nhà thấy hết sốt và thần sắc, như anh nói, đã bình thường. Có lẽ thi sỹ nào cũng thích tướng số.

Xem trên Google, tìm ra một bài. Chợt hiểu, thơ, nhạc, họa, rượu, em, đàn bà và Nguyễn Trọng Tạo phải đi với nhau và chỉ có chính thi nhân mới tự họa được. Vẽ tôi mực rượu giấy trời/Nửa say nửa tỉnh nửa cười nửa đau/Vẽ tôi thơ viết nửa câu/Nửa câu ma quỷ đêm sâu gọi về/Vẽ tôi thấy đẹp là mê/Thấy ghen là sợ thấy quê là nhà.

Nghề IT quản trị mạng không đủ trình độ “vẽ” anh. Nhưng đôi dòng về khách thơ Việt ở Washington DC muốn chia sẻ cùng bạn đọc.

Cảm ơn nhà thơ, nhạc sỹ và họa sỹ – cô vợ gọi ngắn gọn “anh Tạo thi…nhạc họa” đa tài đã ghé thăm những người Việt xa quê. Anh đi từ Canada tới đây. Khi viết bài này cũng là lúc anh đang tụ họp trên New York với vài chục blogger làm việc tại Liên Hiệp Quốc, mê thơ nhạc hơn giấc mơ Mỹ. Có thể “Muối” lại được rắc trên Manhattan cho tan tuyết trắng mùa đông.

Mong thi sỹ biết thêm, những vần thơ, bài hát lãng tử của anh đã đi vào lòng người lênh đênh xứ lạ, vơi đi bao nỗi buồn của những thân phận lang bạt nơi cuối trời.

Hiệu Minh. Washington DC, 12. 2008

Bài này đã đăng trên TPO nhưng hiện server có vấn đề, không truy nhập được.

23 Responses to Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo qua đời

 1. P.V. Nhân says:

  * Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo qua đời. Là người làm thơ, cuộc đời ông mang mẫu số chung của những người làm văn học nghệ thuật: Sống phóng túng, thích đàn đúm chè rượu bằng hữu ngao du. Ngoài thơ tình, ông còn cám cảnh thời thế. Trích đoạn thơ tôi thích nói về thân phận nhân dân:
  ….
  * Những oan hồn chỉ còn bộ xương khô
  Đi lũ lượt, đi tràn ra đại lộ
  Những oan hồn vỡ đầu gãy cổ
  Ôm lá cờ rách nát vẫn còn đi
  Đi qua hàng rào, đi qua những đoàn xe
  Đi qua nắng đi qua mưa đi qua đêm đi qua bão
  Những oan hồn không sức gì cản nổi
  Đi đòi lại niềm tin, đi đòi lại cuộc đời
  Đòi lại những ông quan thanh liêm đã chết tự lâu rồi
  Đòi lại ánh mặt trời cho tái sinh vạn vật…
  Tôi tỉnh dậy thấy mặt tràn nước mắt
  Nước mắt của Nhân Dân mặn chát rót vào tôi.
  Ôi những ông quan không Dân trên chót vót đỉnh trời
  Có nhận ra tôi đang kêu gào dưới đáy

 2. Aubergine says:

  @ Krok, chị TM và anh Trần Văn

  Tôi không dám copy hết bài vì sợ anh Trương Tuần tuyt còi.

  source: https://www.facebook.com/giao.pham.127/posts/2861585907188760
  BAO GIỜ MỚI TỈNH GIẤC …
  Cuộc bầu cử Midterm vào ngày 6 tháng 11 vừa qua nói lên tất cả những gì mà ĐA SỐ NGƯỜI DÂN Ở MỸ NGHĨ VỀ ÔNG TRUMP CŨNG NHƯ ĐẢNG CỘNG HÒA sau gần 2 năm họ giao đất nước cho sự lèo lái của ông và đảng của ông ta. Có tới gần 52 triệu người ĐI BẦU và bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ kỳ Midterm này, so với chỉ hơn 35 triệu người ĐI BẦU và bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ vào kỳ bầu cử Midterm của năm 2014.
  Cái con số đó nó nói lên sự tin tưởng vào ông Trump cũng như đảng Cộng Hòa đã mất hẳn, bởi thế gần 17 triệu lá phiếu ù lỳ đã được xếp vào một xó ở năm 2014 được người ta đánh thức, tỉnh dậy sau một giấc mơ dài 2 năm trời đằng đẵng. Đừng nói con số đó không đáng kể, nó tăng lên 50% so với lần bầu cử Midterm 4 năm trước, và 2 năm sau khi người ta lỡ bầu cho ông Trump nhưng chưa biết ông Trump sẽ làm được những gì mà ông ta hứa hẹn.
  HỌ TỈNH DẬY ĐỂ ĐI ĐÒI LẠI QUYỀN LỢI CỦA HỌ, NHỮNG GÌ “MỚI MẤT và CÓ THỂ SẼ MẤT” TRONG TƯƠNG LAI CHỨ KHÔNG CHỈ NHỮNG GÌ MẤT TRONG HIỆN TẠI.
  Những gì ông Trump làm trong thời gian gần 2 năm qua đó, nó khiến 17 triệu người dân kia sực tỉnh vì nó có ảnh hưởng đến đời sống của họ và con cái họ, mặc dù chưa nhiều. Nếu như các bạn ở Việt Nam chỉ nghe những lời tâng bốc, những sự ca tụng giả dối của những thành phần cuồng lãnh tụ chỉ biết ca tụng ông Trump bằng mọi giá. Chỉ cần SUY NGHĨ một tí, chắc chắn sẽ thấy ra được sự giả dối, điêu ngoa này để phải đặt câu hỏi: “Nếu như lời họ thường ca tụng ông Trump ĐÃ MANG LẠI nhiều thành quả cho đất nước, cho người dân Hoa Kỳ đến thế, thì tại sao ai hay nhóm người nào, lại có khả năng kích động 17 triệu người đang ngủ mê kia, tỉnh giấc nồng chống lại ông ta và đảng Cộng Hòa bằng lá phiếu của họ?”.
  SỰ THẬT THƯỜNG NẰM NGAY TRƯỚC MẮT, CHỈ CẦN ĐỂ TÂM NHÌN THÌ SẼ THẤY.
  Trên thực tế, đất nước Hoa Kỳ giàu mạnh về kinh tế, vững vàng về thể chế, NÊN chỉ với 2 năm, ông Trump chưa đủ tài cán gì để xoay chuyển hai thứ có ảnh hưởng trực tiếp đó trên người dân nhiều đủ. Chỉ có là, người dân Mỹ nhìn được xa hơn vào tương lai sau này của họ và con cháu họ, nên họ đồng loạt ra tay NGĂN CHẶN cũng như TIÊU DIỆT trước khi cái thế lực ĐỘC TÀI đó được thành hình. Họ biết việc cần phải làm để ngăn chặn nó và họ diệt nó ngay từ trong trứng nước, tuy có chậm chạp nhưng lại chắc chắn theo luật pháp. . .

  . . . Người dân Mỹ Da Trắng chẳng mấy gì bị ảnh hưởng vì sự kỳ thị của ông Trump và phe đảng Da Trắng Cực Đoan nhưng họ vẫn đứng lên chống lại, bởi họ muốn tiêu diệt sự lạm quyền, sự coi thường pháp luật, sự tác oai tác quái của một nhóm người ngay từ trong trứng nước trước khi nó có thể trở thành quái vật bất trị. Trong số 17 triệu người “tăng đột biến” đi bầu cho đảng Dân Chủ kỳ Midterm vừa qua có tới gần 60% là người Da Trắng. Họ đứng lên bảo vệ quyền lợi của họ của con cháu họ TRƯỚC KHI NÓ CÓ THỂ BỊ TƯỚC ĐOẠT.

  • TM says:

   Chị Cà Tím đừng lo. Chuyện đâu đâu bên Tây bên Mỹ tt kh6ong có thì giờ quản đâu. Chuyện trong nước quản không xuể, hơi đâu lo chuyện bên ngoài.
   Trong kỳ bầu cử giữa kỳ 2018 vừa qua, có người bảo rằng Dân Chủ thắng ghế (Hạ viện), nhưng CH thắng đất.

   Thật vậy, nhìn vào kết quả bầu cử, ta thấy DC thắng tại những “điểm” đông dân như thành phố lớn, còn CH thắng tại những “vùng” đồng quê đât rộng người thưa. Bản đồ chi chít những “điểm” xanh li chi như tại New York, Boston, Philadelphia, San Francisco, Los Angeles, v.v. còn thì toàn nước Mỹ đỏ rực những “vùng” đỏ.

   Có người lại nói vì có Obama nên mới có Trump. Lạ nhỉ?

   Trong kỳ bầu cử 2008, tôi không nghĩ nước Mỹ đã sẵn sàng chấp nhận một TT da đen. Nhưng rồi McCain chọn bà phó Palin dở tệ, lại kh6ong biết vận động quần chúng qua internet, nên Obama thắng cử.
   Nhóm da trắng bảo thủ cực đoan đã “na8a2m gai nếm mật”, “ngậm một mối căm hờn torn gcu3i sắt” 8 năm nay, đời nào họ để cho một phụ nữ kéo thêm nhiệm kỳ 3 cho DC?

   Cũng mong Trump tạo cơ hội cho da trắng bảo thủ hả hê được một nhiệm kỳ, thay vì 2.

   • Aubergine says:

    Chị TM oi, nếu chỉ mở link và đọc nguyên bài, chị hiểu tại sao tôi sợ tuyt của anh Truong Tuan.

    • TM says:

     À, hiểu rồi. Cảm ơn chị.

    • P.V. Nhân says:

     – Đọc còm Cà Tím. Sợ Tuýt anh trương, cám cảnh thơ rằng:
     * Cà Tím còn sợ trương tuần
     mới hay uy lực cụ tuần gớm ghê…
     thành công lực rõ hết chê
     đánh từ trong nước đánh “bề” luôn nước ngoài!!
     * Cụ Trương Tuần: bái cụ. Cụ có thuật gì khiến phụ nữ ở Mỹ phải sợ cụ. Cụ chia sẻ anh em học hỏi. Tôi toàn bị áp bức. Hãi quá!!

    • TM says:

     Cụ PV Nhân có hai chọn lựa:

     1.Người ta không sợ nhưng yêu quí
     2. Ai cũng sợ như ông ngáo ộp.

  • Mike says:

   Hôm trước có cụ nào đó gửi email cho cả một group rất đông, cổ vũ cho sáng kiến của Trump. Đại khái:

   “Trump cho rằng đại biểu quốc hội được trả lưong trọn đời dẫu chỉ làm có một kỳ (one term), vậy là bất công. Sáng kiến của Trump là muốn cắt khoản luơng này để giúp cho giáo viên và quân đội.”

   Ông già tôi cũng tin nhưng vẫn còn nghi ngờ, bèn forward cho tôi. Tôi “quạt” cho một trận làm các cụ xìu hết hehe.

   Tôi nói rằng nếu ai bảo đó là phát biểu của bất kỳ TT nào (Reagan, Clinton, Bush, Obama, …) thì tôi nghi ngờ nguồn tin. Nhưng bảo rằng đó là sáng kiến của Trump thì tôi tin liền. Bởi vì Trump có khiếu nói tầm bậy.

   Thứ nhất, QH nghỉ làm là không có luơng. Chỉ được hưởng “bổng” (pension) khi làm đủ năm (tối thiểu 5 năm) và đủ tuổi (62 tuổi). Cách tính pension, ví dụ làm 20 năm, và luơng cao nhất là 200k/năm:

   Pension = (200,000 * 5 (năm) * 0.01 (hệ số)) + ( 200000 * 15 (năm) * .017 (hệ số) ) = $61,000/năm

   Còn nếu làm 6 năm:

   P = 200k * 5 * .01 + 200k * 1 * .017 = $13,400/năm

   Và giả sử như Thuơng nghị sĩ đó chỉ làm một term 6 nằm và mất job ở tuổi 50, thì phải về Bolsa bưng phở kiếm sống qua ngày trong 12 năm, để đợi tới 62 tuổi mới hưởng pension 13 ngàn/năm.

   Bảo QH lãnh luơng trọn đời thì chỉ có Trump mới nói nỗi.

   Thứ hai, bảo rằng QH luơng cao so với giáo viên là so sánh vô lý. Cả nước chỉ được hơn 500 người, quyết định vận mệnh quốc gia. Trong khi giáo viên có hơn 3 triệu. ĐB QH thường trình độ Luật sư và có khả năng của một CEO. Nếu họ đi làm ngoài thì luơng cao gấp mấy lần. Trong khi đó khả năng của gv thì đi làm đâu cũng chỉ chừng đó tiền.

   Thứ ba, giả sử như có chuyện QH lãnh luơng trọn đời và sáng kiến của Trump cắt khoản này, thì tổng cộng được bao nhiêu? Có được vài tỉ không? Nếu đem chia cho g/v thì mỗi người chắc được thêm vài trăm, đủ tiền mua kẹo ăn cả năm hí. Trong khi đó, nội tiền giảm thuế cho hãng xưởng cũng mất cả trăm tỉ mỗi năm. Hãng dư tiền đem mua cổ phiếu chứ có đầu tư gì nữa đâu.

   … Còn thêm hai mục nữa …

   Tóm lại, “sáng kiến” này của Trump xứng đáng được nâng lên tầm “tối kiến”.

   Tôi “reply all”, cho cả các cụ quen biết ông già tôi nữa. Thư đi rồi chẳng ai nói gì sau đó. Hehe, đừng chọc tui chứ.

  • P.V. Nhân says:

   * Cà Tím nè: California billionaire and progressive activist Tom Steyer will travel to Iowa on Wednesday to disclose whether he will run for president in 2020, but unlike other potential Democratic candidates, he is outspoken in his belief that President Trump must be impeached and removed, rather than just voted out of office….

  • Tuan_Freeter says:

   Chị Cà Tím ơi,
   Đã biết là sẽ bị tuýt còi, tại sao vẫn chơi còm lạc đề?
   Biết luật mà vẫn phạm luật, tội nặng gấp bội!

   P/s: Vì Hang Cua, vui lòng tuân thủ Hàng quy!

 3. Hugoluu says:

  Vĩnh biệt ” Khúc hát sông quê”
  “Làng quan họ quê tôi” tiễn anh lên đường

  • TranVan says:

   Ông NTT có hai bài thơ cũng găng và ghê lắm :Nhân Dân. Thời Mạt.

   Tôi không biết có đăng trên báo giấy hay không vì dạo sau này tôi cũng lười không đi mua báo từ bên nhà gửi sang đây.

   • Hugoluu says:

    Hai bài thơ cụ nêu tôi sớt nhanh trên mạng ,thấy nhạy cảm quá ,chắc chẳng báo nào dám đăng.
    Trong các tác phẩm của NTT,tôi thích nhất Khúc hát sông quê ,nghe bài hát như được sống lại tuổi thơ chăn trâu,tắm sông,bắt cá đồng,ra cổng ngóng mẹ đi chợ về có cái bánh đa vừng cho mấy anh em chia nhau, những cụ xuất thân thành thị không có những kỷ nệm đó thật tiếc.

    • TranVan says:

     Bánh đa mầu vàng vàng không đều vì vừng có chỗ đậm chỗ nhạt. Thỉnh thoảng phiên chợ nào đông lại có thêm ít mật ong hay mạch nha trên bánh đa giòn tan thì chao ơi tưởng như không có gì ngon thơm hơn.

 4. KTS Trần Thanh Vân says:

  Thành kính chia buồn cùng gia đình nhà thơ.
  Tôi đã được anh chị đến thăm mà chưa có dịp đáp lễ

 5. Côt Thép says:

  Chia buồn cùng gia đình anh Nguyễn Trọng Tạo.

 6. krok says:

  Bài rất hay, cám ơn cụ Cua.
  Vĩnh biệt nhà thơ-nhạc-hoạ sĩ tài ba và có tâm Nguyễn Trọng Tạo!

 7. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  Người tốt sao cứ ra đi. Buồn quá

  • ChânĐât says:

   Người nào rồi cũng ra đi.

   Giờ lên đường không ghi trên lịch hẹn.

   “Em hẹn nhưng em đừng đến nhé !”

   RIP

   • TM says:

    Hi hi! Đến trên trăm tuổi mà “em” vẫn chưa đến đón cụ Chân đât đi, cụ cứ năm đấy báo cơm con cháu thì cũng rầu lắm đấy! 😉

    Chỉ mong “em” đến đón đúng lúc, lúc em sẵn sàng đón, mình sẵn sàng đi, và gia đình mình sẵn sang tiễn đưa.

%d bloggers like this: