Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) bất ngờ từ chức

Người ta đồn đoán, Jim Kim ra đi là do định xây dựng CNXH cho Trung Quốc 🙂

Các hãng truyền thông đưa tin, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, Jim Yong Kim 59 tuổi, vừa thông báo từ chức một cách bất ngờ và ra đi vào ngày 1-2.  Thông báo của WB cho hay, ông Jim Kim sẽ “tham gia một công ty và tập trung vào tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển”.


Lương chủ tịch WB cỡ 400k/năm, lương mới của anh Jim Kim chắc gấp cỡ 10 lần hay hơn, nhưng chắc ông đi không phải vì tiền mà vì công cuộc xây dựng CNXH tươi đẹp trên toàn thế giới.

WB đang đi tìm ứng viên. Theo thông lệ từ năm 1945 tới nay, chủ tịch WB là người Mỹ, châu Âu giữ IMF. Hai tổ chức này giữ tiền khá nhiều. Thế giới còn lại tranh nhau chức thư ký UN, không có tiền cũng chẳng có quyền, ngồi gõ búa cho những nghị quyết không ai nghe.

Chức chủ tịch không phải cạnh tranh và do TT Mỹ chấp thuận.

Mình vào WB (1995) chỉ nghe tên ông chủ tịch Preston nên mình không biết rõ. Nhưng mình rõ nhất là Jim Wolfensohn 10 năm trong MC biến đổi WB từ một tổ chức trì trệ thành năng động, kết nối toàn cầu và gần khách hàng hơn.

Wolfowitz chỉ được 2 năm thì bị bank staff đuổi cổ do ý muốn thay đổi WB thành kiểu American Institution nhưng không thành. Tăng lương cho người tình chỉ là lý do quá nhỏ.

Bob Joelick vào với WB nát bét, sau 4 năm ông chỉ kịp dọn bãi những gì Wolfowitz để lại. Không có ấn tượng.

Anh Hàn Jim Kim vào cũng đảo lộn WB bằng cơ chế GP lấy kinh nghiệm của anh bác sỹ quản lý bệnh viện dùng mỹ từ “science of delivery – khoa học đỡ đẻ”. Cũng không rõ các quốc gia vay tiền đánh giá thế nào nhưng hình ảnh WB khó mà so với thời James Wolfensohn.

Khi Trump ngồi Nhà Trắng thì anh Jim mời được cả con gái Ivanka vào MC nhưng rồi cũng không cứu được job này. Đến lúc anh ra đi. Người mới thay thế vẫn là câu hỏi, Mỹ hay không Mỹ, WB first or America First.

Hiện đang có tranh cãi để cho cả thế giới tranh cử chức Chủ tịch này nhưng khi bầu lại do Board – Ban lãnh đạo, mà Board toàn do các nước đóng góp nhiều tiền ngồi nát ghế.

Các chính trị gia Mỹ không màng chức chủ tịch WB vì hết nhiệm kỳ coi như hết thời kiểu như cho đi đại sứ là chấm hết. Dân Mỹ thích tay Zuckerberg tính uy tín thế giới bằng đếm like.

Cách Nhà Trắng có một phố nên các TT Mỹ cũng hay để mắt những gì xảy ra ở tòa nhà WB và IMF. Ở New York, tòa nhà UN cách Trump Tower (một trong những tower) có một con đường nhỏ. Những chức quyền rơm vạ đá.

ĐÔI CHÚT VỀ LỊCH SỬ

Kể từ năm 1946 tới nay có 12 chủ tịch WB, chỉ có 3 cụ làm hết hoặc hơn 2 nhiệm kỳ 5 năm. Có một ông Preston “hy sinh” trong khi làm nhiệm vụ (1995) khi anh Cua vào WB năm đó.

Ông Meyer làm 1 năm đầu tiên chắc tượng trưng và Paul Wolfowitz 2 năm thì bị đuổi việc vì tăng lương cho người tình.

1. Chủ tịch đầu tiên là ông Eugene Meyer làm 1 năm (1946) chuyên gia xuất bản báo chí.

2. John J. McCloy (1947–1949) luật sư và trợ lý chiến tranh

3. Eugene R Black (1949–1963), chủ Chase Manhattan Bank

4. George Woods (1963–1968), cũng là bên Bank thương mại.

5. Robert McNamara (1968-1981), Bộ trưởng Bộ QP

6. Alden W. Clausen (1981–1986), luật sư, gốc từ Bank of America

7. Barber Conable (1986–1991), TNS Quốc hội từ New York

8. Lewis T. Preston (1991–1995), từ J.P. Morgan & Co.

9. James D. Wolfensohn (1995 -2005), gốc Australia, chuyển quốc tịch sang Mỹ, luật sư và nhà bank

10. Paul Wolfowitz (2005–2007), Thứ trưởng Bộ QP

11. Zoellick, Robert (2007–2012), thứ trưởng Ngoại giao

12. Jim Yong Kim (2012-2019), Hiệu trưởng Dartmouth College

Bonus: Paul Wolfowitz vs Robert McNamara và những con số 2 – chuyện kể năm 2006

Khi thấy cuộc chiến tranh Việt nam không thể thắng sau Mậu Thân 1968, Robert McNamara từ chức Trưởng Ngũ Giác Đài về làm Chủ tịch WB (1968-1981) với gần ba nhiệm kỳ hết sức thành công. Về WB với mục tiêu chống đói nghèo cho nhân loại và hết lòng cho sự phát triển, chắc rằng anh Mac muốn tạ lỗi với nỗi mất mát của hai bên trong cuộc chiến vô nghĩa.

Hàng trăm người Việt có trình độ đôi chút được Mac cưu mang vào làm việc trong WB với hy vọng hàng triệu linh hồn oan uổng xứ An Nam tha thứ cho anh. Chỉ mang theo một trợ lý đánh máy chữ từ Lầu Năm Góc, Mac sử dụng hầu hết những cán bộ cao cấp cũ của WB. Bài học “Cầu Công Lý” Sài Gòn giúp anh Mac rất nhiều.

Với ý định rất tốt, anh Bush đưa Paul Wolfowitz, tác giả chiến tranh Iraq, được gọi là Sói (Wolf) vào WB để sửa chữa sai lầm với hy vọng sẽ tốt đẹp như anh McNamara.

Tuy nhiên, anh PW lại khác. Anh mang theo cả nhóm “Diều hâu của Đảng Cộng hòa” lên tầng 12 để khuynh đảo toàn bộ WB.

Có người đã thành thật khuyên anh hãy nghe cấp dưới, nhất là các VP và Director vì họ là xương sống và linh hồn của WB. Theo thói quen, anh ghi chép rất cẩn thận nhưng lại bỏ ngoài tai mọi lời khuyên. Anh quên mất WB là môi trường Quốc tế của hơn 10 ngàn nhân viên với hơn 100 Văn phòng rải khắp toàn cầu.WB là thế giới riêng nằm cạnh Nhà Trắng.

Ở đó có nhiều bộ óc vĩ đại đến từ các trường danh tiếng trên thế giới hay được giải Nobel và các nhân viên ưu tú của nhiều quốc gia khác nhau, đang giúp cho hàng tỷ người thoát khỏi “poverty line”. Họ đâu dễ để anh dắt mũi. Bài học “Thành Bát đa” đã không giúp được anh Sói trụ lại WB.

Hai sai lầm của hai cuộc chiến với hai bài học, hai lần đến WB của hai chính khách Ngũ Giác Đài, và hai kết cục khác nhau.

Hai con sói Wolf

Nhớ ông James Wolfensohn (JW 1995-2005, cũng là Wolf) khi dự hội nghị GDLN tháng Mười 2006. Mở đầu, anh Paul Wolfowitz ( PW) giới thiệu JW lên phát biểu, vẻ hơi miễn cưỡng vì cái bóng của Jim quá lớn với 10 năm trong Main Complex (MC) và hai đời Tổng thống.

Hai anh Sói gầm gừ không nhìn nhau, thậm chí hai ông lên xuống bục, đi qua mặt mà không bắt tay nhau.

Tuy thế, Jim vẫn tươi cười đá khéo:”Tại hội trường này, 10 năm trước đây, tôi giới thiệu Chủ tịch Preston (1991-1995) chống gậy lên phát biểu. Hôm nay, đến lượt Paul hân hạnh giới thiệu tôi. Hy vọng, mười năm sau theo truyền thống, anh Chủ tịch mới khi đó sẽ giới thiệu Paul như anh đã làm với tôi hôm nay”.

Các chính khách thật tài tình. Họ thách thức nhau nếu có dịp dù là rất nhỏ nào đó kiểu “Ну, Зайeц, погоди́! Rồi xem chú mày có trụ được 10 năm như anh đây không?”. Có vẻ đây như lời nguyền của James Wolfensohn vì ông linh cảm Paul W khó mà tồn tại được lâu. Vài tháng sau Paul W bị đuổi việc.

WB cũng là mảnh đất dữ các cụ ạ. Chúc anh Jim Kim lên đường mạnh khỏe.

HM. 9-1-2019

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-46790765

22 Responses to Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) bất ngờ từ chức

 1. Tuan_Freeter says:

  Xem ra thì Hang sĩ hang Cua yếu bóng vía!
  Hang quy không tuân thủ, lại đi sợ luật ANM?
  Thật là tào lao!
  Cứ chơi đúng luật, sợ cái chi?

  • Hiệu Minh says:

   Đồng ý với anh TF 100%, mình khéo léo chút, đừng lợi dụng mạng và giấu mặt, góp ý chân thành, đưa tin khách quan, chính xác thì người ta khen chứ.

   • TranVan says:

    Ông này khen, ông kia chê.

    Hôm nào ông kia oai là mình …chết.
    😃

 2. Hiệu Minh says:

  Các cụ than là blog mới không có ai, mở blog cũ cũng Tô Huy Rứa. Có lẽ sang blog mới nhể 🙂

  • Hugoluu says:

   Blog này lão chủ phải bỏ tiền ra mua ,bà con muốn đóng góp lão không cho.
   Đến nhà người ta ăn cỗ ,đưa phong bì bị trả lại ,thôi thì dăm câu ba điều rồi đi kẻo tốn chỗ ngồi gia chủ.

  • TranVan says:

   Tại các cụ ông cụ bà đang teo, chờ xem tình hình ra sao.

   Tôi điếc nên mới không sợ tiếng súng, vẫn tưng tửng như xưa ?

  • TranVan says:

   Theo tôi nơi đây tốt hơn.
   Có hình. Có Up Down. Dễ chêm link và hình
   Biết được post mới.

   Chỉ tốn tí tiền. Lương dù hưu của Mỹ thì dư trả.

   TB :
   Luật mới đã và đang dẫn đến dè dặt, không còn như xưa nữa đâu.

  • Tuan_Freeter says:

   Xem ra thì Hang sĩ hang Cua yếu bóng vía!
   Hang quy không tuân thủ, lại đi sợ luật ANM?
   Thật là tào lao!
   Cứ chơi đúng luật, sợ cái chi?

 3. TranVan says:

  Tôi tò mò muốn biết WB làm như thế nào để kiểm tra nhân viên của mình tránh nhận hối lộ khi đi làm trong môi trường đầy kiểu cám dỗ (gái, tiền, dịch vụ cao, quà đủ loại, …)

  • TranVan says:

   Hồi tôi còn đi làm, tại Pháp cũng bị dụ ghê lắm dưới nhiều hình thức : mời đi ăn ở những quán ăn nổi tiếng, quà mỗi dịp cuối năm, mời đi thăm cơ xưởng nhưng trú ngụ tại những ks sang và đẹp, nghỉ thêm những ngày cuối tuần. Dịch vụ trọn gói kể cả di chuyển.

   Sau này nước Pháp phải ra luật hạn chế mức tiền tối đa cho những chi tiêu quà cáp hay quán ăn.

  • Hiệu Minh says:

   Cái này thuộc về phạm trù đạo đức nghề nghiệp, khó có luật nào áp nổi.

   Người nọ người kia, có người ko đi ăn, có người gợi ý ăn, tới hội thảo người ta đưa phong bì ăn trưa, dân WB thì ko nên nhận, có nhận thì cũng không ai biết.

   Thỉnh thoảng có vụ conflict of interests… bị lôi ra ánh sáng và bỗng nhiên email bị cắt do nghỉ admin 3 tháng 🙂

   Đại loại giời biết 🙂

   • TranVan says:

    Có lần tôi bị áp lực cao từ phía nội bộ bắt tôi phải nhận một hãng đã bị tôi từ chối không nhận phong bì. Hóa ra họ leo cao hơn để có cho bằng được hợp đồng béo bở.

    Anh bạn của tôi , PDG của hãng đó, đã mắng là tôi ….ngu vì anh đã rải khắp chỗ chỉ có tôi là cứng đầu và chê tiền.

    Nhận phong bì sẽ mang lại rắc rối trong công việc, khó tránh được đội vốn, chất lượng kém, câu giờ, ….

    • TranVan says:

     Nay cả hai đă về hưu, thỉnh thoảng anh ta vẫn rủ tôi đi ăn chung và nhắc lại những kỷ niệm cũ, cả thời sinh viên lẫn thời đi làm.

 4. Aubergine says:

  Mấy năm trước, nghe nói trong số các ứng viên vào chung kết (final list) để Bush con chọn làm President of World Bank có Carly Fiorina, cựu CEO của HP. Lúc đọc tin trên báo, tôi sững sờ. Chị này từng là CEO của Hewlett Packard, trong vòng 1 năm đuổi trên 30,000 nhân viên. Người như thế mà Bush con định bổ làm chủ tịch World Bank!

  Có thời kỳ Fiorina ứng cử làm Senator ở California. Khi được tin, nhân viên HP đã về hưu hoặc đang làm, ào ạt gửi bài bình luận/viết thư cho các báo địa phương nói về chị này.

  Các quan chức khi sa thải nhân viên, không biết họ nghĩ gì.
  Những người quen của tôi từng làm dưới quyền ông McNamara, ai cũng khen ông là người tử tế trung hậu. Ông hết sức giúp đỡ các nước nghèo đang phát triển.

 5. Hai Cù Nèo says:

  Ô hô

 6. KTS Trần Thanh Vân says:

  Hoan hô

%d bloggers like this: