Dùng xe công mà quên chữ “nông”

Vụ xe công biển xanh đón người nhà của Bộ trưởng ở sân bay chưa lắng xuống thì mạng lại ầm lên vụ xe công nông không biển đăng ký của đồng bào Tây Nguyên đón hoa hậu H’Hen Niê

Hai hình ảnh trái ngược, một bên là sự sang trọng của chiếc xe của một người từng đẹp và bên kia là người đương đẹp đi trong cái xe cà tàng của giai cấp công nông đã bị cấm ở thành phố.

Tin cho hay, ngày 7-1 đồng bào dân tộc Ê Đê ở quê hương Đăk Lăk của tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê ra đường chật cứng chào đón cô trở về sau đăng quang.

Không chỉ có những nụ cười mà nhiều giọt nước mắt hạnh phúc và tự hào đã rơi trong khoảnh khắc ấy. Đó thực sự là những hình ảnh khiến bất cứ người xem nào cũng phải xúc động, tin tức viết khen ngút trời.

Dân mạng rỗi nhảy vào khen chê đủ kiểu. Nhiều người khen cô giản dị, đẹp tự nhiên. Tuy nhiên có người dìm hàng hoa hậu khi dùng xe công nông không đăng ký và bị cấm.

Khốn nỗi với đồng bào Ê Đê thì chả có gì là không thể, nhất là họ có hoa hậu tầm thế giới. Nhà không số, phố không tên, thì số xe là chuyện nhỏ.

Đòi đồng bào Ê Đê dùng xe sang biển xanh đón hoa hậu ngang bằng bắc thang lên hỏi ông trời. Công nông đón hoa hậu của giới cần lao là hình ảnh hiếm có mà giới showbiz khó nghĩ ra.

Nhưng quan chức ở tầm cao lại nghĩ chưa tới như đồng bào Ê Đê. Thay vì dùng taxi bình thường thì họ dùng xe sang để đón người nhà quan.

Chuyện lùm xùm tới mức, cuối cùng sau 4 ngày, Bộ trưởng đã lên tiếng xin lỗi vì vụ xe biển xanh đi đón vợ con ở sân bay mà chuyến bay này không có Bộ trưởng. Dùng xe công làm việc tư là sai.

Đã là công chức mà nhất là công chức cấp cao phải thực thi công việc theo đúng pháp luật, chịu trách nhiệm về hành vi thực hiện công vụ của mình. Đã có quy định cấm những điều cán bộ không được làm, trong đó có cán bộ không được lợi dụng vị trí, ảnh hưởng của mình để có mưu cầu lợi ích riêng.

Đồng bao Ê Đê không hiểu biết pháp luật, dùng xe công nông không số đi đón hoa hậu, thì dễ tha thứ. Nhưng làm quan biết mà vẫn phạm luật thì đừng trách dư luận khó tính.

Nếu phu nhân quí phái của bộ trưởng đi từ sân bay về bằng xe bus (tất nhiên không được dùng xe ba bánh công nông vì luật đã cấm) hay xe ôm thì chắc chắn dân sẽ nể phục. Viện lý do con ốm, chồng ốm phải ra ngay, thì cũng khó xuôi.

Những cơ hội như cô H’Hen Niê dùng xe bình dân để PR thì phu nhân có nhiều hơn và làm dễ hơn hoa hậu. Xe công không làm bà vợ quí phái hơn cô H’Hen Niê dùng xe công nông.

Xe công nông xuất phát từ cụm từ “công nông”, nghĩa là công nhân và nông dân, hay còn gọi là giới cần lao, giai cấp nòng cốt của ĐCS Việt Nam kể từ khi sinh ra năm 1930.

Quan gần dân không cần thiết phải dùng xe công nông để đi, nhưng ít nhất cũng phải nhớ giai cấp nào đã đưa mình lên chiếc ghế này.

Dùng xe công biển xanh mà quên mất chữ “nông”, hoặc là nông cạn hoặc quên cội nguồn giai cấp, thì khó sánh được chiếc xe cà tàng đón cô hoa hậu người Ê Đê không biển đăng ký.

HM. 9-1-2019 – Hôm nay ngày đẹp 91-19

72 Responses to Dùng xe công mà quên chữ “nông”

 1. TranVan says:

  Sau khi có con có cháu đầy nhà rồi thì mình phải chấp nhận bị lép vế : cháu, con sẽ được xếp hạng trên mình !

 2. KTS Trần Thanh Vân says:

  Dùng xe công để phục vụ cho vợ con quan to đi chơi hoặc việc riêng gia đình ngoài “tiêu chuẩn quy định cho các ông quan to” , về bản chất là một thứ ăn cắp.
  Trường hợp bà bộ trưởng được xe công vào tận chân cầu thang đón rước theo tiêu chuẩn VIP như thế này thể hiện sự trắng trợn ngông nghênh của bọn ăn cướp
  .
  Ăn cắp thì dấu diếm thậm thụt
  Ăn cướp thì trắng trợn trơ trẽn
  Mức độ tuy có khác nhau nhưng đều là lưu manh cả.
  Khốn nỗi, các quan to của chế độ ta có quá nhiều lưu manh

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Chẳng biết có đúng không, nhưng tôi được các “quan âm nhà Trần” báo rằng: “Đức Thánh Trần đã hạ lệnh, bọn lưu manh kẻ cướp như Trần Bắc Hà, Trần Tuấn Anh đều phải bị trị tội”
   Kỷ luật, mất chức, tù tội, hay xé xác phanh thây … tùy theo mức độ xám hối của chúng

  • hg says:

   Bà vơ bô trưởng ?

 3. Dzung says:

  Chuyện xe công chở người nhà là chuyện nhỏ nếu có ông ta ngồi trong đó.

  Tôi có xe riêng của hãng. Có dùng ngoài giờ nhưng phải tự lái vì lý do bảo hiểm xe.
  Mục nầy gọi là perks bao gồm thẻ đổ xăng, thẻ tín dụng của hãng dùng cho entertainment (chi tiêu cho khách hàng) hay trả tiền liên quan đến dich vụ của hãng. Ông nấy làm tới Bộ Trưởng của một nước thì tôi nghĩ có gì mà la lớn.

  Hình cô hoa hậu trên xe công thật là đep. Nó làm tắng cái đẹp, vẻ đẹp của cô ta rất nhiều.

  • Mike says:

   OK, cãi chút cho vui.

   Bác Dzung được cơ cấu vào thành phần chính trị da, nên có thể hưởng những thứ hãng cho hưởng. Bổng lộc gọi chung là allowances thì tuỳ cấp tuỳ chức, tuỳ hãng tuỳ nghề mà xe pháo, nhà cửa, vé máy bay, …

   Bộ trưởng là chính khách thì phải khác cơ. Khác thứ nhất, vì là người công chúng lại hưởng bổng lộc từ dân nên phải làm gương. Dân không phải ai cũng giàu cũng khá mà đại đa số còn khổ nên BT chỉ được hưởng mức vừa phải. Xe công cũng có thể cấp hẳn cho BT xử dụng riêng nhưng việc đón tiếp ở đây nó hệ trọng hơn nhiều. Nếu xe BT đổ ở bãi đậu bên ngoài rồi chờ đón về thì chẳng ai nói gì đâu.

   1. Thứ nhất, nó là hình ảnh xấu. Ngay cả khi đón BT thì hình ảnh rình rang như vậy đã đủ xấu rồi. Đón vợ BT mà như vậy thì không ai chịu nỗi.

   2. Vã lại, cung cách đón rước ngay tại cầu thang máy bay như vậy đã vi phạm chính quy định của NN VN. Coi như là phạm luật.

   3. Trình độ và hiểu biết người dân ở VN đã khác xưa. Họ nhìn ra thế giới bên ngoài, nơi mà BT hay cả Thủ tướng đi máy bay như một người dân thường. Mà nước người ta giàu có, dân người ta sung sướng, TT lại trong sạch, có nghĩa là rất xứng đáng để được hưởng thụ nhiều hơn họ đang hưởng. Ấy vậy mà vẫn hưởng (và cư xữ) một cách khiêm nhường. Khi so sánh với cái cách làm ăn “như mèo mữa” của quan nhà và cách hưởng thụ (mang tính phách lối) của họ. Người dân nỗi giận.

   4. Người giàu bỏ tiền ra phách lối thì người ta ghét, người ta chửi nhưng không căm giận. Vì tiền của họ bỏ ra chứ không lấy của ai cả. Người lợi dụng chức quyền để phách lối thì khỏi nói là dân họ căm.

  • Aubergine says:

   Hồi trước 75, một bà chị họ của tôi lấy chồng làm quan chức trong chính phủ Thiệu. Đến thăm mẹ tôi, bà vẫn đi xe của chồng. Thời đó hình như ai cũng làm thế. Tuy nhiên, đây là “perk” duy nhất mà bà được hưởng.

   Sau 30 tháng 4, cả năm đầu bà đi làm waitress cho một hieu an Nhat trong lúc ông chồng quay lại đại học lấy Ph.D. Họ có 2 con, thuê apartment 1 phòng ngủ. Bà tâm sự với chị tôi là bước chân lên máy bay, trong túi không có nổi $500.

   • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

    Chắc trước khi lên máy bay bả đã gởi tiền vào ngân hàng bên Mẽo. Đem tiền lên máy bay thì làm sao chở hết 🙂

   • Aubergine says:

    Anh HCN suy bụng ta ra bụng người. Nếu có nhiều tiền thì ai đi bưng bê trong mày hiệu ăn? Rồi lại chui vào căn hộ chật như hũ nút?

 4. Tuan_Freeter says:

  For all
  Gửi các Cua sĩ
  Atn: Hang chủ
  Vì Hang Cua, vui lòng không dẫn các link có thể gây nguy hại!
  Như thế nào là nguy hại, Cua sĩ tự biết tự kiểm duyệt trước khi post!

  • P.V. Nhân says:

   *Tuan-F. thử chỉ rõ chị Hoa Sứ viết sai chỗ nào? Một con bệnh luôn giấu bệnh sẽ thế nào? Thầy thuốc bó tay.

 5. Dùng xe công mà quên chữ “nông” | CHÂU XUÂN NGUYỄN says:

  […] Theo blog Hiệu Minh […]

 6. hoa sứ says:

  Thật ra nói nhiều về cái tầm và cái tâm của các quan ngày nay ở nước Việt thì tôi chả hiểu họ thuộc nền GD nào , thời phong kiến mà họ vẫn sa sả nguyền rủa là lạc hậu ,bóc lột ,thống trị ,ăn trên ngồi trốc , còn với xã hội tư bản thì vẫn cứ bóc lột ,đè đầu cưỡi cổ nhân dân ,xã hội kim tiền thối tha đồi trụy ,thôi thì chẳng có cái gì xấu xa mà hai xã hội này không có ,họ không hề biết đến những nguyên tắc làm vua ,làm quan của thời PK đã nâng lên cái tầm của đạo ;đạo làm vua .đạo làm quan,đạo làm người ,những giá trị ấy đã khiến cái xh ấy tồn tại cả ngàn năm mới bị thay thế bởi xh tư bản ,và những sự tiến bộ tích cực của giai cấp tư sản đã khiến xh của họ ngày càng thịnh vượng .
  Xã hội VN đương đại thì khác ,các quan chỉ nhìn thấy toàn cái không tốt của người khác ,mà không thấy cái tốt đẹp của người ta ,bi thảm hơn họ lại chỉ học tập toàn cái xấu xa tệ hại nên mới đẻ ra toàn chuyện khóc cười ;hãy nhìn nhà cửa ,xe cộ ,quần áo ,mức hưởng thụ của họ không thua gì bọn tư bản ,chưa đủ từ ông thủ tướng đến ông trưởng phòng hạng bét đều muốn cài căm con mình theo đúng quy trình cha truyền con nối ,ngày xưa chỉ có vua mới được đặc quyền này ,bây giờ thì cán bộ nào cũng có quyền ,họ hình thành một tầng lớp mới gọi là COCC,5C ,thái tử ,công chúa ,phò mã ,báo chí lại tung hô đây là những gia đình trâm anh thế phiệt ,ôi sao họ lại còn hơn cả thời PK ,tới chết cũng tiêu chuẩn khác người ,luật bảo mỗi công dân chết có cái mả không quá 10 m2,nhưng ông X ,ông Y ,thì có tiêu chuẩn 1000m2 .Lúc nào cũng có đặc quyền đặc lợi nên còn biết gì đến người dân ,
  Quan to đã thế ,quan nhỏ thì rặt một phường nịnh bợ,nên ông bộ trưởng mới lỡ tàu ,loại quan nhỏ này sẵn sàng hy sinh mọi danh dự phẩm giá để mong quan anh biết mặt mà nâng đỡ để được gia nhập vào cái giai cấp khác người ,vậy nên mới có chuyện CA phường xuống trông xe cho 1 em cán bộ quận đi ăn bún ,có gã đưa lưng cõng quan anh qua vũng nước ,chao ơi nhục nhã đến muôn đời con cháu mà chúng cũng làm ,loại này mà gặp thời thì dân tha hồ đau khổ ,
  nói nhiều chả muốn nói chỉ muốn kết luận ,bọn người không có ý thức này có lẽ xuất thân từ nền GD kinh dị

  • ChânĐất says:

   Lại còn ̀đua nhau học tập noi gương nữa mới ghê chứ. Ông nào cũng ….vài bà chân ngắn chân dài ?

   Nói là “học” nhưng thực ra họ vượt hơn hẳn thầy !

  • ChânĐất says:

   Nói đi cũng nên nghĩ lại :
   https://nhanvanviet.com/moc-son-lich-su/am-muu-phu-nhan-ban-chat-tot-dep-cua-nen-giao-duc-viet-nam/

   Cũng có điểm tốt ?

  • Tuan_Freeter says:

   Thật là tào lao!
   Chị Hoa Sứ ơi đọc lại còm của mình đi!
   Đã từng là nhà giáo?

   • TM says:

    Tào lao???

    Tôi thấy còm của chị hoa sứ 80% fact, 20% opinion:

    1. Chế độ hiện nay lên án chế độ phong kiến lạc hậu: FACT.

    2. Chế độ hiện nay lên án chế độ tự bản bóc lột: FACT.

    3. Chế độ phong kiến có kỷ cương, trật tự của nó, có dạy đạo làm vua, đạo làm quan, đoạn làm con dân: FACT.

    4. Chế độ hiện nay có những phần tử phạm vào những điều xấu xa của phong kiến & tư bản mà họ lên án: tham nhũng, hủ hóa sống xa hoa vượt trên hơn người dân nhiều lần, sắp đặt con đường hoạn lộ ưu đãi cho con cháu, qui định kích thước mồ mã cho quan hơn nhiều lần mồ mã thường dân, công an trôn gxe cho can bộ đi ăn, bảo vệ cõng quan, v.v.: FACTS..

    5. 20% OPINION của chị hoa sứ được thấy qua giọng điệu bức xúc căm phẫn, và chỉ nêu lên thí dụ cá biệt (NHƯNG CÓ THẬT) để khái quá hóa, nhưng không ai có thể trích lại 100% sự kiện để khái quát hóa được, mà chỉ có thể nêu lên những “cái cộm cán” mà thôi.

    Xin mời tt phản biện những điều trên bằng FACTS.

   • hoa sứ says:

    Cảm ơn các bác đã lên tiếng về còm của tôi ,lời nhắc nhở của bác TT cũng xuất phát từ nhiệt tình của bác ,bác lo hang Cua bị ảnh hưởng ,nhưng bác TT à ,tôi ở trong nước nên tôi luôn còm cẩn thận , những sự kiện tôi viết đều được đăng trên báo in ,báo mạng có hình ảnh hẳn hoi , đương sự đều có phản hồi trước công luận; tại ,bị ,vì thế ,cho nên ,thành ra …nghĩa là những sai trái ấy những người lương thiện và được giáo dục tử tế trong xh này không ai làm cả ,chỉ có bọn học một đàng làm một nẻo nên tôi mới nghi ngờ họ xuất thân từ nền GD kinh dị mà thôi .
    Tôi cũng như bác quyết định ở lại với đất nước nên luôn mong đất nước mình phát triển hơn ,thịnh vượng hơn để cuộc sống nhân dân trong đó có tôi và bác cùng con cháu chúng ta tươi đẹp hơn .Nhưng nếu những thói hư tật xấu của cán bộ từ lớn tới nhỏ cứ bị xem như vùng nhạy cảm ,không biết không thấy không nghe ,thì họ cứ làm tới mãi, coi dân như mù thì ai chịu được ,chắc bác cũng không chịu được ,bác tổng Trọng chắc chắn cũng không chấp nhận cái kiểu làm quan chỉ thích vinh thân phì gia,làm thư lại ,sai nha chỉ biết bưng bô nịnh bợ cấp trên nên bác ấy cho vào lò cả đám củi gộc rồi ,vậy sao mình cứ phải kiêng khem tránh né ,lên tiếng một cách trung thực từ phản ánh đến cảm xúc cũng là cách giúp hàng ngũ cán bộ trong sạch hơn ,tử tế hơn .Nếu một ngày nào đến cái sai ,cái bậy của quan mà dân phải nhắm mắt khen hay thì ngày ấy nói thật tôi cũng không muốn tồn tại ở đây nữa .

  • Mike says:

   Bác T_F chỉ có thể cãi được câu cuối “xuất thân từ nền giáo dục kinh dị”. Và có lẽ bác í kháy cạnh chị HS là một nhà giáo, hàm ý nếu GD kinh dị thì chị cũng đã từng góp tay vào nền GD đó, tức là cũng “nhúng chàm” chứ chê bai cái gì.

   Nhưng mà chị HS lại dùng từ “có lẽ” chứ không khẳng định nên coi như bác T_F trượt võ chuối.

   • TYT says:

    Xin bái phục bác Mai, lý luận thế thì anh trương tuần giả lời thế nào bi giờ !
    Thôi kệ đi anh. « Les chiens aboient, caravane passe ».

 7. TranVan says:

  Nhậu đến mức bò càng là đến đích nhanh lắm !

  😍

 8. Aubergine says:

  May com si trong nuoc nhu HT1, Lang Binh dau roi? Hay la ho khong doc blogspot Hieu Minh nen khong vao day.

  • TranVan says:

   Hay là đường vào đây đầy chông gai và rào cản ?

   Chắc là thế đấy.

  • ChânĐất says:

   Những người ở trong nước phần đông đang do dự, chờ xem luật mới sẽ dẫn tới những điều gì

   Sợ hãi và do dự là do chưa biết rõ rằng luật mới cũng sẽ chẳng mang lại gì thêm giúp nhà nước tìm bắt đối tượng.

   Một là khó bắt buộc hãng nước ngoài cung cấp chi tiết cá nhân của những khách hàng.

   Hai là tin tức đó, nếu thu thập được cũng chưa chắc là tin đúng dẫn đến chính chủ khi người ta biết dùng hệ thống dấu IP hay không dùng máy cố định.

   Ba là sự truy lùng đối tượng hiện nay vẫn tiếp tục theo nhiều ngả ở trong nước, không cần qua ngả của các hãng nằm ở ngoài nước.

   Bốn là danh sách “đầu sỏ” đã và đang bị phản biện trên mạng của nhà nước. Những người này chưa bị bắt thì mình vẫn chỉ là hạng tép riu, chưa đến phiên mình bị nạn.

   Tóm lại tình hình chưa đến nỗi tệ …..hơn !😁

   • Aubergine says:

    Lão Chân Đất mắc bệnh chủ quan. Nếu còn ở trong nước, mày còm sĩ dại mồm có thể bị công an mời lên trụ sở làm việc. Dĩ nhiên CẢ không làm gì được các còm sĩ nước ngoài, nhưng vẫn có thể gây phiền hà khi mấy vị này về thăm nhà. Vợ chồng bạn tôi vừa đến TSN thì ông chồng bị “hỏi thăm” tức khắc, mặc dù anh có visa hợp pháp của Tòa Lãnh Sự VN tại San Francisco. Tội của anh là đứng ra quyên tiền giúp cho một tổ chức từ thiện mà chính phủ VN đã cho vào sổ đen. Rốt cuộc hai vợ chồng phải khăn gói quả mướp quay trở lại Mỹ thay vì lấy taxi về khách sạn.

    Chuyện có thật 100%.

    • TM says:

     Hành xử như bác TV trên Hang Cua là được. Bao nhiêu bận về VN vẫn an toàn.

     Hay là nhờ thế lực của bà đầm?😉

  • TM says:

   Tôi cũng thấy Hang thiếu vắng

   Những người muôn năm cũ
   Còm ở đâu bây giờ.? 😢

   Nhận xét “khoa học khách quan”:

   1. Mọi người đang wait and see luật ANM như thế nào, đang chuẩn bị ăn Tết, đang có bồ mới, ó` mối làm ăn mới thú vui mới, v.v., trăm ngàn lý do cá nhân.

   2. Cho Bác Cua một bài học rằng có trong tay mà để mất thì không dễ lấy lại được.

   3. Bây giờ thiên hạ chơi FB nhiều hơn blog. Biết đâu chính quyền VN dẹp FB (nhưng chừa Hang Cua 😜) thì sẽ đông vui lại.

 9. TM says:

  Phương ngôn của còm sỹ Hang Cua đã được dùng để giật tít tại nơi khác.

  Hang Cua còm thả xum xuê
  Bà con nơi khác lụm về thật nhanh
  Hang Cua còm viết loanh quanh
  Bà con nơi khác nhanh nhanh mang về

  https://hieuminh.org/2019/01/03/dang-hung-vo-than-phan-ruong-dong/#comment-282078

  Congrats cụ Nhân!

 10. dqnghiep says:

  Bài viết của Hiệu Minh cũng chuyên chở hơi thở cuộc sống, nhưng là hơi thở của cuộc sống bình thường, chứ không mang hơi thở gấp gáp, mạnh mẽ như của một cuộc sống bệnh hoạn

  • TranVan says:

   ̣̣̣Cho phép tôi cũng ngắn gọn như phán xét trên, cho tôi thêm một từ/chữ “hóa” :

   …bình thường hóa ….

 11. CD@ says:

  entry này, vào ngày “đep” :91-19″, chỉ có ông “”ngậm còi” trường tuần bình là hay nhứt quả đất! “Go ahead” !, trường tuần, hay là làm anh hùng “núp” ờ “mũi Né” rùi …?!

 12. P.V. Nhân says:

  * VN là nước nghèo, nhưng quan chức được ưu đãi thái quá. Vì sao? Từ năm 1954 khi chiến thắng vào Hà Nội. Quan chức được ưu đãi đặc biệt, nào nhà ở, nào quyền lợi, nào xe cộ…Trong khi dân đói thì quan chức vẫn đặc quyền chợ nọ chợ kia…
  Dần với thời gian, quyền lợi càng hơn nữa…Nào được ngân khoản xử dụng xe sang, chăm lo y tế và ngay cả nghĩ trang khi cuối đời?
  Vì quyền lợi quá lớn nhưng luật pháp lỏng lẻo nên sẽ gây lộng quyền. Tự tung tự tác.
  * Nhìn quan chức Mỹ, một viên thị trưởng Mỹ hàng ngày vẫn phải tự lái xe tư đi làm, không hộ tống….Bà vợ cũng lái xe đi làm như mọi người
  * Xem ra VN ta sang quá

 13. P.V. Nhân says:

  * Chuyện xe biển xanh đón vợ quan to. Chuyện nhỏ. Chuyện Thi hoa hậu ớ cường quốc hoa hậu toàn cầu VN chẳng đáng ngạc nhiên. Vì sao và tại sao? Hỏi và tự trả lời.
  – Đã có hoa hậu từ biển, đại dương…đến hoa hậu sinh thái hương đồng cỏ nội…nay tiến lên hoa hậu non ngàn, chuyện quá đỗi bình thường. Của lạ mới quí. Đừng hỏi tại sao.
  – Kính cụ Tran Van. Tuổi thất thập vẫn nhận ra con gái thời nay xinh đẹp hơn xưa. Mừng cụ tuổi ấy vẫn còn nhúc nhích. Chớ bi quan vì còm sĩ TM phán: Còn nhúc nhích là còn có phương kế…Vậy ta cứ hy vọng, cụ ơi đừng tuyệt vọng!!

 14. Aubergine says:

  Dùng xe chính phủ vào việc riêng

  Tôi thấy việc này chẳng có gì, miễn là làm ăn “kín đáo” thay vì mang xe ra tận cửa máy bay đón.

  Cách đây gần 30 năm về VN choi, một ông anh họ nhất định cho xe đến đón “thím và em” về quê bên nội, mặc dù mẹ tôi hết sức từ chối. Sáng hôm sau khoảng 8 giờ, ông tài xế mặc đồng phục đội mũ trắng đến đón. Lúc nhân viên khách sạn mở cửa, thấy xe đỗ lù lù ngay chỗ có biển cấm đậu, tôi ngạc nhiên quá nhưng không dám nói gì. Ra đến đường thì xe pháo đông như mắc cửi, nhưng ông tài xế cứ bóp kèn inh ỏi để dân thường tránh. Đến một ngã tư đèn đỏ, vì có mấy người chạy xe máy ngừng phía trước, ông tài đành dậm chân tại chỗ. Lúc ấy lại có mấy cậu Tây Ba Lô sang đường. Một cặp dí sát mũi vào cửa kính xe, nhìn tôi với về khinh bỉ. Tôi ngượng quá bèn kéo màn lại. Chắc họ nghĩ tôi là vợ quan chức.

  Lúc về vì sợ ông cháu mất mặt, mẹ tôi đưa tiền cho ông tài gấp đôi số tiền thuê xe. Thật chẳng được tích sự gì, vừa mất tiền vừa bị mấy đứa Tây Ba Lô nhòm ngó.

  • TM says:

   Người Việt ở nước ngoài quen “tự quản” lâu rồi, việc gì cũng phải tự nai lưng lao động cật lực nên không quen lối sống sang cả có người phục dịch. Việc các ông chủ ăn tối xong tự xắn tay áo lên rửa chén bát, hay lăn vào bếp xào nấu như bác TV là chuyện thường ngày ở huyện. Uống ly cà phê xong mà không mang vào bồn rửa & ·cất đi thì hôm sau nó vẫn nằm đấy chờ ta, chẳng biến đi đâu.

   Bạn tôi kể vể VN thăm nhà rất lúng túng khi được người giúp việc của cậu em chăm sóc từng ly từng tí. Sáng ra là cô Hai hỏi muốn điểm tâm món gì để cô đi mua. Ngồi một chút đã thấy ly cà phê, ly nước cam vắt, chén đậu hũ, v.v. mang đến để cạnh. Vừa dùng xong đã thấy có người lặng lẽ đến mang đi dọn, v.v. Vậy mà không thích, muốn để mình khát thì tự rót nước uống, đói thì tự tìm cái ăn. Đúng là cái số sướng mà không biết hưởng.

   Đó là thời xưa khi các gia đình có người giúp việc ăn ở trong nhà quanh năm. Ngày nay nghe nói khó tìm người làm, nên người ta thuê theo giờ. Không biết các đại gia và hoàng tử công chúa có còn được phục dịch chu đáo như thế không.

   • Aubergine says:

    Tôi về VN năm ngoái, thấy các cô cậu vẫn được người làm bưng phở đến tận bàn, ăn xong lại có người dọn. Bố mẹ chỉ là dân thường (bác sĩ + nhân viên hãng thuốc nước ngoài). Một cậu đến nhà tôi dịp Giáng Sinh trong thời gian nghỉ của đại học. Cậu ăn ở như lợn nhưng tôi cố nhịn, không dám phàn nàn. Tôi phải rón rén dọn dẹp vi sợ my house biết. Lão quen lao động vinh quang, nấu cơm rửa bát, giặt giũ, quét nhà 🙂 nên nhìn cảnh ông cháu ngồi chễm chệ để người khác hầu thì chướng mắt.

    • TM says:

     Nếu chị Cà tự giác nén lòng chìu khách được thì your house cũng làm được như vậy.

     Thời thơ ấu của chàng có khi cũng y chang cậu ấm kia, nhờ vợ uốn nắn nên đã tiến bộ. 😜

    • Aubergine says:

     Chị TM ơi, my house được mẹ huấn luyện rất kỹ trước khi lên xe bông chứ tôi tài hèn, sức yếu đâu làm gì được. Tính lão cứng ngắc, nếu cần thì nói thẳng băng, không kiêng nể ai hết. Nó đến nhà lạ, phải làm thế này thế nọ. Cha mẹ nó bênh con mà giận thì cho đi luôn, who cares. Mình vừa hầu khách trong lúc bận túi bụi, vừa phải im lặng như tờ. Mấy hôm thằng bé ở đây, may là lão bận làm”việc nước”, suốt ngày ngồi chết dí trước máy tính nên không biết gì.

 15. KTS Trần Thanh Vân says:

  Người đẹp đi xe bò cũng đẹp
  Nhưng bà bộ trưởng đi xe biển xanh thì xấu

  • Ngoc Xmt says:

   Xin mọi người đừng trách ông bộ trưởng, Không phải lỗi tại ông ấy đâu ạ. đấy là do thế lực thù địch đã xui dại đám bưng bô (một số trong đám ấy khi đến bệnh viện thăm bệnh nhân bị sốc ma túy trong lễ hội ánh sáng, đã đứng chắp tay cúi đầu rất kính cẩn sau khi đưa phong bì cổ vũ cho đứa con gái đang ngồi trên giường bệnh.Nói thật, lúc đầu thấy cảnh ấy tôi cũng xúc động lắm. sau hỏi ra mới biết cháu nó là con ông bộ trưởng đấy ạ )
   Lần này cũng là đám bưng bô mang xe công ra tận chân cầu thang máy bay đón bà bộ trưởng.
   Ông bộ trưởng không biết gì đâu ạ. Ông ấy bận quá , lại còn đang phải chữa bệnh ( có chị kim tiêm làm chứng ) nên mãi 4 ngày sau mới biết liền thành khẩn viết thư xin lỗi nhân dân.
   Vì vậy mong nhân dân hãy thông cảm cho ông ấy. Kính mong ông bộ trưởng mau khỏe để còn rút kinh nghiệm.

   • Aubergine says:

    Có thật là ông bộ trưởng còn đang phải chữa bệnh ( có chị kim tiêm làm chứng ) ? Coi chừng anh Trương Tuần huýt còi bây giờ.

 16. Mike says:

  Đề tài này các cụ bên VN chém mới sướng. HT1, Lang Bình, …, đi mô hết rồi hè.

  Đọc bài cụ Cua, tự nhiên cứ muốn về VN chạy xe ôm. Biết đâu có ngày bộ trưởng phu nhơn bắt trúng xe ôm của mình. Không trưởng thì “phó” (hay “Thứ”) phu nhơn như bà phó Tài Chính cũng được. Ông “Thứ” đến với nàng ấy bằng hai bàn tay trắng chớ có cái đếch chi mô. Tui, cái gì cũng trắng, dĩ nhiên là cũng đến được với các nàng ấy vậy?

  Lâu nay không theo dõi hoa hậu nhưng lần này thấy cô H’Hen Niê nổi ghê. Cô là trường hợp đặc biệt, rất xứng đáng để trở nên nổi bật.

  Cụ TV nói các nàng bây giờ trẻ đẹp hơn xưa. Chuyện! chẳng những đẹp mà con dễ dãi tốt bụng nữa đấy. Các nàng không chê sang hèn cao thấp, cỡ nào cũng lấy, như Thứ trưởng trở lên vậy thôi à.

  • trungle118 says:

   chờ bà bộ trưởng đi xe ôm của mình thì ở bển đi bác. bây giờ mà đi xe xe công thì khi Bác về người ta đi chuyên cơ rồi.

 17. TM says:

  Post nhầm chỗ, xin post lại.

  Tôi không biết nguyên tắc sử dụng xe công (gồm cả xe chính phủ cho quan dùng và xe của tỏ hợp, công ty tư nhân cho nhân viên cao cấp dùng) ở VN như thế nào.

  Khi về VN tôi thấy rõ ràng có sự “lạm dụng”. Quan có xe sử dụng thì không những cả nhà được nhờ mà đôi khi cả họ được nhờ. Không những vợ đi chợ, con đi học, mà cả ông bố bà nhạc,v.v. đi khám bác sĩ, đi họp mặt đồng hương cũng thường thượng lên xe của con trai, con gái, con rể cho oai.

  Một cảnh “bóc lột” khác là tài xế thường phải làm ngoài giờ đưa đón những chuyến đi về công tác, chở quan đi nhậu (ủa quên gặp đối tác), Đôi khi phải ngồi “phụ” với quan, đỡ bớt những ly “dzô! dzô!” luôn rót tràn vượt sức tiêu thụ của con người.

  Dĩ nhiên là tái xế được hưởng lương phụ trội, đôi khi “được cho phép” rút xăng bán, v.v. nhưng đời sống gia đình bị thiệt thòi nhiều, con nhỏ chẳng thấy mặt bố, có người vướng luôn tật xay xỉn không bỏ được, có người vướng ung thư gan vì rượu, v.v. Anh tài xế của anh tôi (hãng tư) trong chục năm làm cho anh tôi thì không phải đi nhậu, nhưng không biết những năm trước đó, và những năm sau khi anh tôi sang đây đoàn tụ thì như thế nào, mà vừa rồi vướng ung thư qua đời ở tuổi ngoài 40, bỏ lại hai con dưới 10 tuổi.

  • Mike says:

   Tài xế cậu em tôi thì không được nhậu (ai cho mà nhậu?). Uống một chai bia còn chưa cho, sợ mất an toàn. Ngày ngày chở xếp đi làm, đưa đón con đi học, nhưng phần lớn thời gian thì ngồi ở phòng chờ. Xếp lại hay đi công tác các tỉnh, cuối tuần mới về, thành ra tài xế càng rãnh. Rãnh rồi thì đọc báo và hút thuốc. Rút cuộc thì ung thư phổi, chắc vì hút thuốc quá nhiều. Nay thì xếp xài Uber/Crab luôn. Hãng trả cho mấy chục K/năm. Hãng khỏi phải mua/thuê xe, bảo quản, bảo hiểm, xăng, xế. Hai bên cùng có lợi.

 18. TranVan says:

  Tem ccccc !

  • TranVan says:

   Người đẹp đẹp người, đẹp nết rất tự nhiên.   Với nụ cười nàng quá xinh !
   …”

   Nhìn thấy H’Hen Niê là tôi nhớ đến Cụ Tô Hải.

  • Hiệu Minh says:

   Người đẹp đi xe ôm

   • TranVan says:

    Phải chi đổi chỗ ngồi thì tấm hình đẹp này có thể đem đi…..bán làm quảng cáo.

    Hãng Grab không mua thì mình mang bán cho VinaSun. Mấy bà sẽ cấm mấy ông chồng đi xe ôm ? 😃

    • TranVan says:

     Phải công nhận bây giờ VN có nhiều người trẻ đẹp. Đẹp hơn những người đẹp của thời xưa.

     Ôi thôi, tôi đã ra đời quá sớm !😍

    • TM says:

     Tôi không biết nguyên tắc sử dụng xe công (gồm cả xe chính phủ cho quan dùng và xe của tỏ hợp, công ty tư nhân cho nhân viên cao cấp dùng) ở VN như thế nào.

     Khi về VN tôi thấy rõ ràng có sự “lạm dụng”. Quan có xe sử dụng thì không những cả nhà được nhờ mà đôi khi cả họ được nhờ. Không những vợ đi chợ, con đi học, mà cả ông bố bà nhạc,v.v. đi khám bác sĩ, đi họp mặt đồng hương cũng thường thượng lên xe của con trai, con gái, con rể cho oai.

     Một cảnh “bóc lột” khác là tài xế thường phải làm ngoài giờ đưa đón những chuyến đi về công tác, chở quan đi nhậu (ủa quên gặp đối tác), Đôi khi phải ngồi “phụ” với quan, đỡ bớt những ly “dzô! dzô!” luôn rót tràn vượt sức tiêu thụ của con người.

     Dĩ nhiên là tái xế được hưởng lương phụ trội, đôi khi “được cho phép” rút xăng bán, v.v. nhưng đời sống gia đình bị thiệt thòi nhiều, con nhỏ chẳng thấy mặt bố, có người vướng luôn tật xay xỉn không bỏ được, có người vướng ung thư gan vì rượu, v.v. Anh tài xế của anh tôi (hãng tư) trong chục năm làm cho anh tôi thì không phải đi nhậu, nhưng không biết những năm trước đó, và những năm sau khi anh tôi sang đây đoàn tụ thì như thế nào, mà vừa rồi vướng ung thư qua đời ở tuổi ngoài 40, bỏ lại hai con dưới 10 tuổi.

    • TM says:

     “Ôi thôi, tôi đã ra đời quá sớm!”

     Vẫn chưa muộn bác TV ạ. Còn nhúc nhích là còn có phương kế. 😜

    • TranVan says:

     Tiếng kêu của con thiên nga già cũng không thể ai oán hơn ?
     😂

    • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

     ôi một con chim ẩn mình chờ chết

    • TranVan says:

     Chờ thì ai dù muốn dù không đều chờ. Tôi lịch sự nhường cho cậu đi trước !

     😃

    • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

     Dạ, hổng dám đâu, em còn phải đi …nhậu

    • TranVan says:

     Nhậu đến mức bò càng là đến đó nhanh lắm !
     😍

     Tb : tui từ chối không cho giữ lại cookies (cái đuôi / kẹo nhớ ?) nên thỉnh thoảng phản hồi bị chặn phải chờ duyệt vì mình …..sai, nhầm mà không biết mình nhầm. Vậy mà tôi đã tưởng (nhầm) rằng mình bị lên sổ phong thần.

    • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

     Tui có một thằng bạn nối …quần xà lỏn. Hắn học hành ngon lành, ra làm bác sĩ. Cả đời không uống một giọt rượu. Tối ngày lên lớp tụi tui là uống cho dữ rồi chết sớm. Ha ha ha. Tháng tới đám giỗ lần thứ …20 của nó. Năm nào đám giỗ của nó, vợ nó cũng than “phải chi ảnh uống chut chút hổng chừng còn sống như mấy anh. Hu Hu Hu”

   • TranVan says:

    Người “đẹp” thời của tôi, 50 năm về trước :

    • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

     Quá tình tứ, đại ca 🙂

    • TranVan says:

     Hồi đó không có tiền thì phải có tình mới dẹp hết được mọi địch thủ.

     Sau đó, có tiền, có tình và chịu khó chia sẻ công việc nhà, cộng thêm đoán được sở thích thì mình mới có “hậu phương vững vàng”.

     Nhưng hình như mỗi người một số : tôi khù khờ và thất tình cũng nhiều nên mới được ông blời bù trừ cho ?

     😍

    • TM says:

     Bác TV đã viết ra một công thức đầy đủ cho hạnh phúc gia đình.

     Mong các còm sỹ trẻ có vào đây học được kinh nghiệm.

     Các còm sỹ già không cần học nữa. Đã quen bắt nạt/ăn hiếp, chồng chúa vợ tôi, rượu chè be bét, gia trưởng phong kiến… cả đời rồi mà vẫn còn gia đình hạnh phúc thì cứ thế mà tiến. 😜

    • Hai Cù Nèo says:

     Hoan hô công thức của đại ca TV
     Tiền
     Tình
     Thích
     Tội ( làm việc nhà tội quá 😊)

%d bloggers like this: