Đại hội III Hội KH Phát triển Nông thôn Việt Nam

Hôm nay (12-1) tại vườn Bách Thảo, Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam (PHANO) đã tổ chức đại hội III với sự tham dự của nhiều đại biểu cây đa cây đề trong làng nông nghiệp như cựu BT Lê Huy Ngọ, Trần Duy Quý, Đào Thế Anh, Vũ Trọng Khải, Lê Đức Thịnh…

Đại hội tổng kết thành tựu của nhiệm kỳ II, có tạp chí KH PT Nông thôn, 2 tháng/số, giúp hình thành một số trung tâm nghiên cứu và phát triển trực thuộc hội như Viện NCPT NN công nghệ cao ĐBSCL, Trung tâm nghiên cứu và bảo toàn hoa lan và Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây cảnh tại Hà Nội.

Hội tham gia vào các lĩnh vực nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp, thực hiện 12 đề tài, dự án nghiên cứu trong và ngoài nước, tham gia vào phát triển chính sách NN, HTX, tổ chức sản xuất.

Đại hội cũng bầu ra 35 vị trong ban chấp hành mới và 7 vị trong ban thường vụ. Như các đại hội của “hội hè”, bầu cử bằng danh sách đề cử và hoan hô thay vì bỏ phiếu, kiểm phiếu như vào TW. Ông Trần Duy Quý được bầu làm chủ tịch hội trong nhiệm kỳ III.

Nói chung là đại hội vui vẻ và nhiều phát biểu hấp dẫn. Ông Lê Huy Ngọ dù cao tuổi nhưng vẫn lên bục nói không cần giấy tờ, bàn nhiều về khoa học NN là nòng cốt.

Ông than phiền nông thôn làm gì cũng chậm dù 63% dân số là nông dân.

Thấy mọi người thi nhau đòi chụp ảnh với ông chứng tỏ cựu BT vẫn được nhiều người yêu mến. Ông Ngọ từng từ chức Bộ trưởng vì có lỗi chi đó nhưng sự mở đầu văn hóa từ chức của ông chưa được lớp sau noi theo.

Tổng Cua cũng nói 5 phút về cơ hội của IT và NN, tình hình nông nghiệp thế giới, rồi ở đâu có than phiền là ở đó có tiền. NN VN còn nhiều tiềm năng nhưng toàn là tiềm năng nằm ngủ.

PGS Vũ Trọng Khải từ Tp HCM ra dự có những phát biểu gai góc, yêu cầu bỏ điều 62 trong luật đất đai cho phép địa phương được thu hồi đất, gây bao nỗi oan dân mất đất hay đất hóa giá rẻ như bèo, bán đắt lại như vàng. Các bạn nên xem video trích đoạn anh Khải nói.

Một vị từ Hàn Quốc về dự cũng nói rất vui về NN Hàn Quốc đáng được học tập nhưng các đoàn VN sang dự các khóa học, tham quan rồi về mất hút hàng lươn, chả ai trao đổi với ai, đi rồi lại đi tiếp, chương trình đào tạo 1 tuần nhưng học một ngày rồi đi “tham quan cọ sát” chắc cũng đi shopping.

Đặc biệt gặp chị Kiều Oanh, chủ trang trại Đồng Quê, người năng động hiếm có. Chị lại kể vui về thời đưa điều khiển vào Nông nghiệp, thời tiến sỹ Ngô Thúc Loan những năm cuối 1970 đưa các nhà khoa học về điều khiển, chế tạo máy đếm trâu ra đồng và về chuồng.

Nhớ mọi người kể chuyện về Hà Tây dự họp với HTX được ông chủ nhiệm giới thiệu, hôm nay có các anh “đại ương” về dự. Chắc cụ nông dân nghĩ, trung ương thì phải có đại ương làm khoa học, nên có cả tiểu ương.

Chúng ta họp có 3 vấn đề quan trọng, đó là đắp con đập đầu làng, đưa sinh đẻ có kế hoạch vào từng hộ, và đưa điều khiển vào hợp tác. Lưu ý vấn đề các đồng chí đại ương đưa điều khiển trâu chúng ta phải hết sức lưu ý vì đây là chủ trương lớn của trung ương.

Mấy lão gia về khoa học điều khiển giờ đã già nhưng vẫn nhớ như in vụ sinh đẻ có kế hoạch đứng trước điều khiển, khen thay cho ông chủ nhiệm HTX tinh đời về những lão đại ương dùng máy đếm trâu đầu làng.

Chị Kiều Oanh vẫn bô bô kể lại, vui ơi là vui. Chị công tác ở Viện KH Tính toán và Điều khiển (giờ là Viện CNTT) một thời gian dài, nơi tôi gắn bó 17 năm liền. Những năm cuối 1970, đầu 1980, các nhà khoa học từng yêu nghề tới mức về quê cùng bà con, ngủ tại gia đình, họp xã viên, chỉ để biết liệu có đưa điều khiển vào nông nghiệp được không?

Phát triển du lịch Đồng quê chị Oanh không chỉ nghĩ tới mình. Chị tới nhiều gia đình quanh vùng, giúp họ xây dựng điểm du lịch. Nhà nuôi bò, nhà tranh cổ, nguyên vách đất và sinh hoạt như xưa, nhà trồng và sản xuất chè, hộ trồng rau sạch. Các gia đình hợp tác với bên du lịch rất tốt, vừa kiếm được tiền (bán hàng lưu niệm, chia sẻ tiền lời do khách mua vé tới xem) vừa sản xuất làm ăn như nông dân bình thường.

Dù là đại hội của PHANO nhưng tôi thích chi tiết điều khiển học năm xưa của chị Kiều Oanh, gợi lại việc dùng khoa học vào nông nghiệp nhiều khi buồn cười và ấu trĩ, có đủ mặt từ “tiểu ương, trung ương tới đại ương”.

HM. 12-1-2019

Photo and clip by iPhone 6

48 Responses to Đại hội III Hội KH Phát triển Nông thôn Việt Nam

 1. Cốt Thép says:

  Cảnh báo nguy hiểm chết người ☠☠☠ mọi người không được xem, trừ ông HM.

  Thu ngỏ gửi HLV Park.
  Thưa ông! Vừa rồi đội tuyển bóng đá Việt Nam đã đã để thua đầy nuối tiếc 2-3 trước nhà cựu vô địch Asian cúp 2007 Iraq
  Ngay sau đó đội tuyển chúng ta lại thua đầy sung sướng, hãnh diện 0-2 trước nhà 4 lần cựu vô địch Asian cúp, 2 lần liên tiếp dự vòng trung kết World Cup Iran
  Thưa ông Park! 90 phút trận chiến Việt Nam – Iran đã đem lại sung sướng tột đỉnh không chỉ cho người hâm mộ Việt Nam mà cả người hâm mộ thế giới.
  Báo chí thế giới đã phải: ngả mũ trước trận thua của VN.
  Riêng tôi thì trong 90 phút đó đã có tới chục lần lên đỉnh vì sướng.
  3 lần Văn Lâm cứu những bàn thua trông thấy là 3 lần tôi hét lên : Hoan hô Văn Lâm.
  Một fan nữ ngồi cạnh tôi thì rên rỉ : ối anh Lâm ơi! Sung sướng quá đi thôi!
  Đăc biệt, khi Công Phượng đối diện thủ môn Iran , anh co giò sút bóng cũng là lúc các fan trong quán cafe nơi tôi xem TV cũng co giò sút loạn xạ… Kèm theo là những tiếng hô : quá đã! Quá đã…
  Khi ông kính máy quay lia lên khán đài sân vận động : hình ảnh người đàn ông Việt Nam áo đỏ sao vàng, đầu đội mũ cối giương ảnh chân dung ngài Park Hang Seo thì toàn bộ chúng tôi đứng lên hô vang: Việt Nam vô địch!!! Park Hang Seo vạn tuế.
  Sướng hơn lên đỉnh!!! Thầy Park oai!!!

  Thưa thầy Park!!! Sau vinh quang là vực thẳm!!! Cần phải dừng lại mới là người khôn. Thầy hãy từ chức ngay và luôn để giữ nguyên vẹn niềm vinh quang vừa mới đạt được.
  Thư hỏi, trận tới chúng ta gặp Y ê men , một đội tuyển kém cỏi, lỡ chúng ta bị thua thì sao???
  Thầy Park sẽ mất hết vinh quang… Chỉ còn lại những lời chửi bới.
  Thưa thầy, người khôn là biết dừng lại đúng lúc.

  P/S: thưa ông Park!!! Tôi viết lá thư ngỏ này với tư cách là người đại diện cho ông anh bà con xa của tôi, ông HM, một người có tư tưởng thủ bại.
  Ông Park có trách móc gì thì trách móc ông HM, đừng trách móc tôi. Tội nghiệp.

  Xem xong thư ngỏ này, anh HM xóa ngay giúp em nhá. Sợ ai đó xem trộm thư này.. . rồi lên máu, đột tử… Em lại mang tội ngộ sát… huhu 😢😢😢

  • CD@ says:

   Ô. Park nói roài : tui hông biêt tiêng Viet, và cũng khong có ý định học tiếng Viet …! mà lên đỉnh tới…con số 9, là “hông bình thường rùi nghe” ! Tui rất “ngáo” một fan nữ- hotgirl áo đỏ sao vàng- trên svđ Dubai- dự đoán kết quả VN -IRaq ba-không (# 3X), rồi còn “lói” thêm : iem nghĩ sẽ thắng nhiêu hơn, nhưng đoán Ba thui cho nó “trắc” ( rắc cái dâm !). Bong đá VN có bước tiên, vơi lứa trẻ được “tập tành, ăn học” tử tế, với người thầy không có ‘lơi ích nhóm”, nhưng còn blv và nhm thì lại cho các em, các cháu ăn đồ “độc ẩm” và uống thuốc “độc dược” ! Đá với Yemen, lại phải chịu áp lực “phải thắng”… Thôi, chúc và mong các cháu may mắn, đá hết mình, thê thôi…có phải rời ‘U à em” ( UAE) cũng tốt rổi, học được nhiêu kinh nghiêm, chứ không phải ‘rút mãi sợi dây kinh nghiêm” dài vô tận !

 2. CD@ says:

  -hoan hô HM, dân IT, viết về ‘lông” nghệp, cứ như “thứ thiệt” nhà nông !
  – Toi thích trồng cây, nên hay mua cây giông về trồng. Xin kể chuyên nhỏ : các cây giống “độc-lạ’ hầu như VN đều “nhập” về từ Thái. Tôi mua cây ổi không hạt, giồng năm đầu, cho ra trái, ruột trắng, hông có hột, khoái ơi là khoái. Năm thứ 2, ruột bắt đầu chuyên qua mầu “trắng lẫn hồng”, lấm tâm hột, và năm thứ 3, thì ôi thôi, ruột chuyển qua đỏ, hột ơi là hột, chẳng khác chi VN. Qua sự việc nhỏ này, đê phản ảnh một điều: lai tạo ra giống mới với những ưu điêm đáp ứng cho thị hiêu người ăn trái cây, VN còn “hít khói” thái lan ! vậy Thái có phép “thần thông” gì?
  – Một hồi cũng trên blog này, có nói tới cây “chanh ngón tay”, giá bán tới vài triêu/kg…Tôi quen một chị “chuyên bán giống cây”, chị ta kể răng, giống này cũng từ Thái lan “thuần hóa” của xứ nam Mỹ, rồi bán cho VN…Cây giống về VN bằng VNA, trồng khoảng 3 năm cho trái, giá 3-400K/cây, còn cây đã có quà ( chắc ăn) thì phải “vài chai”/cây…!
  – bổng nhiên, tôi lại nghĩ đến quốc gia Israel bé nhỏ, cây trồng trong nhà kính, điểu khiên các điêu kiên môi trường và chăm bón, tưới cây = lập trình (IT của a.HM) chính xuất phát từ là nơi đây ! Tại các mini siêu thị Vinmart, có bán rau quả củ do Vingroup tự trồng, nhưng giá hơi “chát”, nên k thu hút được khách mua, rau để vài ngày, phải vứt đi vào thùng rác…
  – Muốn NN phát triên, SX lớn, đảm bảo chất lương…vân vân, còn phải THAY ĐỔI TẬP QUÁN THÓI QUEN TIÊU DÙNG ! Thói quen luôn có sức mạnh đáng sợ ( ô tồ sư đầu hói-cầm lẹm đã nói rồi !), Thay đổi bằng tuyên truyền, vận động chưa đủ, phải bằng “Tiên” ( hạ giá bán đi, chấp nhận lỗ hoặc cho bù lỗ một thời gian !). Ờ Tây, làm gì có chuyên ra chợ “xăm xoi” chỉ trỏ : cắt cho chị miếng này, miếng kia…Tất cả là thịt “congeler” bọc trong bóng kính…Không thay đổi thói quen tiêu dùng, sẽ KHÔNG CÓ ĐẦU RA, SẼ SẬP TIÊM ! điểu này, rất mong mấy ngài “chém gió ” lưu ý để có các quyết sách cho thích hợp !
  Thôi chết , lại lan man, không biết iem co “phạm hang qui” không,bác “thổi còi” ui…!!!

  • Aubergine says:

   Ở Mỹ tôi thấy các chủ vườn trồng cây dễ dàng quá. Tôi mua cây hồng, họ bảo đảm sang nam có trái. Cây còn thấp lè tè (khoảng 60 cm – 70 cm) nhưng năm sau cho ngay 3 trái. Còn mấy cây lan (thổ lan và phong lan) ra hoa đều đặn hàng năm. Tôi thuộc loại biếng nhác, ít khi chăm sóc cây. Đại khái là vào mùa hè cứ hai tuần tưới nước 1 lần. Năm thì mười họa mới bón phân. Đất nhà tôi lại toàn sỏi đá.

   Xin khoe một tí là cây lựu nhà tôi không hiểu họ làm thế nào mà hột rất nhỏ, có thể ăn được.

   Tại sao trồng cây tại VN khó khăn thế?

   • ChânĐất says:

    Lan chế biến và cấy vĩ mô thì chỉ ra hoa một lần. Họ cố tình làm như thế.

    • TM says:

     À ra thế! Ngày xưa mua lan về rồi giữ lại ra hoa mấy năm sau. Lúc sau này cây cứ héo lá rồi rụng dần.

     Bác Chân Đất có biết mua lan để giữ lại ở đâu không? Thanks.

    • ChânĐất says:

     Lan mà hoa năm nào cũng có là hoa thiên nhiên. Sinh ra và sống ở trong rừng. Phong lan, sống trên những thân và nhánh cây to. Địa lan, sống trên mật đất xen lãn với những loài cỏ dại.

     Lan nhập từ Thái lan hay Hà lan thường là nhân tạo, đẹp và rẻ nhưng không thơm và ít khi ra hoa thêm lần thứ hai.

     Ở VN có bán hoa lan lấy từ trên rừng về.

    • ChânĐất says:

     Cách chăm sóc lan cũng có thể làm lan thiên nhiên không nở hoa nữa.

     Quá nhiều phân bpn là sẽ tốt lá chứ không ra hoa
     Mỗi tuần tưới rễ một lần nhúng nước rồi làm cho ráo. Nước đọng sẽ làm ủng rễ
     Mỗi năm phải giam lan nơi 15 độ, phòng có ánh sáng, không tưới trong 2 tuần liền. Sau đó mang ra chỗ 20, 22 độ, nhiều ánh sáng và tưới nước kiểu ngâm.
     Tb : mỗi ngày không tưới mà phun nước trên lá rồi một giờ sau lau khô nếu là nước máy để tránh calcaire. Lá phải sạch bụi.
     Phân bón loại thường cũng đủ tốt, đừng quên pha loãng kẻo cháy rễ.

    • ChânĐất says:

     Loại địa lan hiếm và dễ trồng, hợp với khí hậu ở bên ấy -30 C
     https://en.m.wikipedia.org/wiki/Cypripedium_reginae

    • ChânĐất says:

     Cò thể trồng trong chậu

    • TranVan says:

     Bên Pháp cũng có bán loại đó. Giá cả cũng gần gần như nhau.
     Chỉ khác là không phải trả tiền chuyên chở và giao hàng.Thỉnh thoảng có quà tặng.

     https://www.whiteflowerfarm.com/27280-product.html

    • TM says:

     Tôi cũng có một cửa hang trên mạng hay mua cây con hay củ về trồng.

     Riêng hoa lan, loại, thông thường và đẹp, dễ chăm sóc như Phalaenopsis thì hay mua cây đang ra nụ rồi dưỡng tiếp cho ra hoa những năm sau. Sau này thì hoa mua về tàn rồi là chết chẳng dưỡng tiếp được, nên tôi cũng nghi là họ thúc hte61 nào đấy mà cây hết cả sinh lực sau mùa hoa. Loại lan Phalaenopsis này thì kh6ong mua củ về trồng được?

    • ChânĐất says:

     Loại này cấy theo công nghệ, họ dùng hệ thống tự động. nên rẻ . gửi đi từ Hà Lan đến khắp thế giới.

     Giá buôn 5 hay 6 đô . Giá bán lẻ chừng 15 -20 đô một chậu. Khi hoa tàn nên mua chậu khác. Đẹp nhưng không thơm.

    • TM says:

     Bác CĐ làm buồn 5 phút. Đến nhà bạn chơi thấy họ nuôi những cây ra hoa sum suê thấy mà mê.

     Buồn cười ra sân sau nhà họ thấy một lũ “trì trệ,chậm tiến, không chịu phấn đấu” thì bị dấu sau hè. 😉

   • Aubergine says:

    Hoa lan no lan thu hai tai nha.

   • Aubergine says:

    Them anh hoa lan trong o nha

    • Aubergine says:

     Khong biet tai sao lai ra hinh nay.

    • ChânĐất says:

     Mua chừng 10 gốc rồi trồng trong vườn, nơi không quá nắng, vài năm sau sẽ đẹp tự nhiên, gần như ở trong rừng.

    • ChânĐất says:

     Cách sản xuất hoa lan, kiểu công nghệ : hai năm mới xong, rồi gửi đi khắp thế giới.

    • TM says:

     Xem hay thật, mà cũng buồn, vì mua về chi nở một lần rồi thôi là chán lắm.

     Không biết tìm đâu để mua hoa kiểu truyền thống, giữa lại nở hoa tiếp những mùa sau.

    • TM says:

     Hoa lady’s slippers trong hình của bác CĐ trông mê thiệt, nhưng mua 10 gốc như bác bày sẽ tốn từ $650 đến $1,450 tại While Flower Farm.

    • ChânĐất says:

     Bây giờ họ làm hoa giả gần giống như hoa thật. Mình cắm chung một chậu với gốc và lá thật thì nhìn trên ảnh sẽ không thấy là hoa lan giả !😄

     Nhìn xa xa cũng khó nhận ra, phải lại gần và rờ mới biết.

    • TranVan says:

     Ở bên Pháp tôi cũng mua qua ngả internet. Chưa bao giờ bị ….lừa.

     Năm nay tôi mua cũng nhiều, thay đổi hoa cũ. Trong số gần 10 cây mới có lọai này, dễ trồng, không cần chăm sóc, mỗi năm đều ra hoa. Càng nhiều phân bón, hoa càng to

     https://www.willemsefrance.fr/correa-canberra-bells-c2x26599675

    • TranVan says:

     Chỉ cần trồng theo bản chỉ dẫn là đủ đẹp :

     https://www.willemsefrance.fr/collection-50-plantes-vivaces-assorties-c2x24637124

 3. P.V. Nhân says:

  * Bài này bàn nông nghiệp. Tôi thấu hiểu nỗi cơ cực nông dân nên viết:
  – Tạ ơn nông dân
  Cho đời những bát cơm thơm sức sống..
  Một lần nghe tiếng loa vang cứu nước
  Nông dân bỏ trâu cày buông đồng ruộng
  Bỏ con thơ vợ dại mái tranh
  Cách mạng thành công mấy nỗi nổi trôi
  Nông dân về mái tranh xưa…
  Vẫn cái đói nghèo đeo đuổi mãi…
  Nông dân hãy phấn khởi ( trích)…
  ” Ngày 3/1/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nước CHXHCNVN trong hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã phát lệnh trong vòng 10 năm tới, Việt Nam phải phấn đấu để trở thành một trung tâm chế biến, xuất cảng đồ gỗ và là vùng sản xuất tôm lớn trên thế giới, riêng lãnh vực chế biến hải sản phải thuộc vào nhóm 10 nước đầu bảng và nói chung Việt Nam phải đứng vào hàng ngũ 15 nước có nền nông nghiệp hàng đầu thế giới (?)….
  * Nông dân hãy tin tưởng… VN hàng đầu thế giới. Toàn công dân toàn cầu. Tự hào phấn khởi quá đi thôi!!!

 4. KTS Trần Thanh Vân says:

  Thơ kính dâng Đại hội III Hội KH nông nghiệp

  Hoan hô các cụ trồng cây
  Mười cây chết chín, còn cây gật gù

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Ha ha

   • TM says:

    Cây đã trưởng thành vững chải, “có dấu hiệu” đã bám rễ mạnh mẽ dưới lòng đất, thì các cụ xúm quanh cuốc cuốc xẻng xẻng làm gì vậy chị TV?

    Cái máy ảnh vướng vào góc trái hình nói lên mục đích của “buổi làm việc” này.

    • ChânĐất says:

     Khởi động lại phong trào “đào tận gốc, trốc tận rễ” ? 😃

    • taolao says:

     Thì bới ra, lấp lại và chụp hình ngày nầy , năm đó các vị XYZ về thăm địa phương ABC và ” trồng” cây lưu niệm . Chị TM giả bộ ” théc méc ” hoài !

    • ChânĐất says:

     Lúc lấp xong đất xung quanh cây, phải nén đất cho cây đứng vững và tưới nước.

     Cây to như thế này sẽ tốn bộn nước !

     Chắc cần phải dùng vòi và xe nước của phòng cháy chữa cháy ?

   • ChânĐất says:

    Đất loại này là đất sét. Khó trồng. Ngay đến cỏ cũng khó mọc vì đất không thấm và giữ được nước và ít chất dinh dưỡng.

    Không giữ được …nước theo nghĩa đen thôi nha mấy ông mấy bà DLV47 !

    • ChânĐất says:

     Trồng cây gì, lúc nào, chăm sóc ra sao là nghề tôi đang theo học. Nuôi con gì, chăm sóc ra sao thì khỏi cần học !😄

    • ChânĐất says:

     Không cần học chỉ noi gương ông răng chắc là đủ lên hương với đời !

     😄

   • hg says:

    Các vi làm trò hề cho người ta cười

  • Aubergine says:

   Chị Thanh Van hoan hô thế này thì chết cả người lẫn cây. 🙂

 5. Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

  TIN NÓNG: IVANKA TRUMP SẼ LÀ CHỦ TỊCH WORLDBANK

 6. Hai Cù Nèo says:

  Tèo vừa điện thoại cho Rô
  Anh cười rồi bảo: giống Bồ đừng lo
  Việt Nam hãy cứ mộng mơ
  Thắng luôn trận cuối ba nho sẽ vào
  Vượt qua đối thủ knock-out
  Giống như năm trước ào ào tiến xa
  Hạ luôn Trung Quốc, Qatar
  Thắng luôn trận cuối thật là xứng danh
  ********************************************
  Bỗng nghe tiếng vợ kêu kêu “anh”
  Giật mình tỉnh giấc mộng lành đang mơ
  Quơ ngay miếng giẻ lau cơ
  Vừa làm vừa nghĩ vu vơ bồi hồi
  Biết đâu lại giống năm rồi
  Vượt qua cửa hẹp ta ngồi mâm cao.

  Ghi chú: sưu tầm hổng phải tui sáng tát

 7. Hiệu Minh says:

  ASIAN Cup: Việt Nam – Iran 0:2, Việt Nam – Iraq 2:3

  Thua 1 răng và 1 rắc… ta chưa đạt đẳng cấp châu Á đâu. Mong các bạn đừng đi bão nữa.

  Cuối tháng 12 tôi từng nói “Anh Đức ơi, đừng tiếc”…

  Nghe tin Anh Đức không có trong danh sách đội tuyển chuẩn bị cho Asian Cup diễn ra vào tháng 1/2019, thấy mừng cho anh hơn.

  Có lẽ fan VN tiếc nuối vì nhớ Anh Đức trong AFF Cup 2018 có 4 trái sút tung lưới đối phương mà toàn là những bàn quyết định.

  Pha vô lê cuối cùng ở sân Mỹ Đình của cầu thủ đã 33 tuổi đã đánh dấu chấm hết cho mọi hy vọng của Malaysia nhằm lội ngược dòng, đưa VN lên ngôi vô địch AFF sau 10 năm chờ đợi.

  Sắp tới là những trận Asian Cup với đội quốc gia Iran, Iraq và Yemen, không dễ ăn như trong vùng trũng khu vực. Vào sâu đã khó, đoạt cúp còn khó hơn. Nơi đó không phải là Thường Châu tuyết trắng, Malaysia nóng bỏng hay Mỹ Đình “thiên thời địa lợi nhân hòa”

  • Hiệu Minh says:

   Thấy 1 Răng và 1 Rắc chỉ nhớ ông răng chắc…đá bền thui 🙂

  • taolao says:

   Anh Hiệu Minh nói đúng, nhưng vẫn còn khá nhiều người mơ mộng theo kiểu” chân dép lốp bay vào vũ trụ” đấy ạ ! Anh đừng lo chuyện đi bão, trừ khi đội nhà thắng kia.

 8. Hai Cù Nèo says:

  Lại tem

%d bloggers like this: