Sự kiện Venezuela: Bạn nên nghe ai?

Đường phố Caracas. Ảnh: BBCVN

Hôm rồi thấy một chiếc xe đỗ trước cổng, bố mẹ tiễn 2 đứa con nhỏ về quê và dặn dò “Các con nhớ nghe lời ông bà, các cô chú, và các anh nhé”. Dặn nghe lời nhưng không dặn kỹ trong trường hợp các vị cao niên dặn sai “CMNR” thì các cháu có nên nghe.

Nhân sự kiện Venezuela có hai chính phủ đang tồn tại song song, giả sử bạn là người Venezuela thì bạn nên nghe ai?

Nếu được hưởng lộc của chế độ tổng thống Maduro đương quyền được cho rằng theo CNXH thì đương nhiên bạn bảo vệ Maduro. Chả có ai tự chặt chân mình.

Nếu XHCN của Maduro chẳng mang lợi lộc cho bạn thì đương nhiên phải quay sang ủng hộ cho phe đối lập do tổng thống Juan Guaido tạm quyền. Cho dù lên nắm quyền chính thức chưa chắc TT mới đã giữ lời hứa. Các nhà chính trị với lời thề “cá trê chui ống” là bình thường.

Tin cho hay, Ngân hàng Anh vừa rút phép thông công, không cho chính phủ đương nhiệm Maduro rút 1,2 tỷ đô la được bảo lãnh bằng vàng. Cách này làm cho chế độ Maduro chết dần nếu các nước khác làm theo.

Ngân khố TW Mỹ cũng công bố sẽ làm theo tuyên bố của chính phủ Mỹ, nghĩa là chỉ chi tiền cho ai mà TT Trump ủng hộ, trong khi Trump lên tiếng đứng về phe Juan Guaido.

Cán cân quyền lực Venezuela hiện như sau

 • Các nước ủng hộ Tổng thống lâm thời Juan Guaido: Albania, Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Costa Rica, Đan Mạch, Ecuador, Pháp, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay, Peru, Kosovo, Anh Quốc, Hoa Kỳ, Ukraine, Đức, El Salvador, Georgia.
 • Các nước ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro: Bolivia, Cuba, Iran, Mexico, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Uruguay, Syria, Bắc Hàn.
 • Các nước tỏ ra trung lập: Trung Quốc, Tây Ban Nha, Việt Nam.

Việt Nam khôn phết, không nói gì mà vẫn là nói gì. Báo chí ít nhắc, không bình luận trong khi mạng xã hội ầm ầm mong VN như Venezuela, một chuyện không tưởng.

Kinh tế VN vẫn đi lên, đời sống tốt hơn, xe hơi, xe máy chật cứng đường, thắng bóng đá AFF mà chết mấy chục người vì quá vui, hỏi rằng ai đổ ra đường.

Venezuela dưới sự lãnh đạo “sáng suốt” của đồng chí Maduro, người kế tục sự nghiệp của TT Hugo Chavez anh minh, thì giấy vệ sinh cũng không có mà mua.

Chả hiểu tin tức ra sao, nhưng hiện dân số Venezuela là 32 triệu (1/3 dân số VN), GDP đầu người là 3100 USD trong khi VN ta là 2500 USD, mức sống của họ cao hơn ta.

Cuộc biểu tình đòi lật Maduro là do cuộc bầu cử 2018 bị cho là gian lận. Đã gian thì phải giải quyết tận gốc, ấy là đối lập đòi … vầy.

Tóm tắt sự kiện Venezuela

 • Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa công khai tuyên bố thừa nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống tạm quyền.
 • Tuyên bố này được đưa ra trước bối cảnh hàng vạn người Venezuela xuống đường biểu tình lên tiếng phủ nhận quyền lực của TT Maduro.
 • Nhiều nước Nam Mỹ, kể cả Brazil, Colombia và Peru, đã công nhận ông Guaido là tổng thống hợp pháp.
 • Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ, yêu cầu ngoại giao Mỹ rời khỏi Venezuela sau 72 tiếng. CNN đưa tin là hai nước vừa “lùi” đợi thêm tuần nữa xem ai đổ J
 • Ông Maduro tái thắng cử hồi tháng 5/2018, nhưng phe đối lập đã tẩy chay chính phủ.
 • Cuộc bầu cử tại Venezuela năm 2018 bị nhiều nước phê phán.

Tổng Cua chưa tới Venezuela bao giờ, chỉ biết Petro VN đã đầu tư sang đó kha khá tiền nhưng chả hiểu có lời gì không. Giờ chính trị thay đổi thì khổ lắm.

Nhớ anh Nguyễn Văn Trỗi định nổ mìn ám sát McNamara nhưng bị ông Thiệu tóm được. Du kích Venezuela bắt một trung tá Mỹ và đòi trao đổi nhưng không thành. Dân VN “đâm ra” quí Venezuela từ đó.

Maduro giỏi thì giữ được chính quyền, yếu thì chạy sang nước nào nhỉ, nghĩ mãi chả có ai che chở, khổ thân.

Juan Guaido thua chạy sang Mỹ tỵ nạn như anh CHHV và nhiều nhà dân chủ VN. Có thẻ xanh, lấy vợ Mỹ, có quốc tịch Mỹ, Juan Guaido lại viết sách đi làm … cách mạng với Trump.

Chỉ có dân chúng không biết chạy đi đâu. Hay là hang Cua ta mời họ vào làm còm sỹ vì số người xem Hiệu Minh blog cũng cỡ 300. Chả hiểu sao người của Maduro hay Guaido biết tiếng Việt.

http://s04.flagcounter.com/countries/ZIgk/2?

http://s04.flagcounter.com/factbook/ve/ZIgk

Chúc các cụ vui cuối tuần và nhớ đừng dặn con cháu phải nghe lời ai cả mà chúng phải tự phán xét làm điều gì có lợi và tốt thì nên làm.

Hiệu Minh. 27-1-2019

78 Responses to Sự kiện Venezuela: Bạn nên nghe ai?

 1. camkp says:

  Không biết cuộc chiến này là của nhân dân Vene hay là của mấy nước lớn nữa đây. Chắc TT lâm thời cũng đi đêm với nước Mỹ, Anh… rồi nên mới dám hùng hồn tuyên thệ chứ.

  • Mike says:

   Cụ camkp chịu khó trèo tường để đọc bài phân tích được dịch ở trang danluan.

   Đọc và suy nghĩ để tránh nói theo công thức.

   • camkp says:

    anh cho em link voi, em ko biet o dau. Em vẫn nghĩ là thế giới có nhiêù trục. Nhà cầm quyền sẽ hướng đất nước của họ theo một trục nào đó mà họ muốn. Và không dễ một phe tự đứng lên tuyên thệ nếu không nắm chắc sự hậu thuẫn của các đồng minh về cả chính trị và kinh tế. Phe nào cũng muốn có nhiều đồng minh càng tốt. Nhưng theo các nước dân chủ thì dân đỡ khổ rồi.

 2. TM says:

  Vừa đọc được một bài dài phân tích về Venezuela rất hay, đã được Dân Luận chuyển ngữ. Các bác chịu khó trèo tường vào đọc.

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20190129/cuoc-tu-sat-cua-venezuela-nhung-bai-hoc-tu-mot-quoc-gia-that-bai

  • Mike says:

   Rât hay!

   Đặc biệt hay ở phần kết – Venezuela không là giải pháp quân sự, như cựu BT QP Mattis nói.

   “Bỏ thì thuơng vuơng thì nặng” là vậy.

   Đã có ý kiến từng cho rằng khi chiếm Iraq, nên giử lại quân đội và đưa lên cai trị một thời gian. Bởi vì sau “giải phóng” là hổn loạn.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Vene thì thất bại. Nhưng thất bại là mẹ thanh công
   Còn Viẹt Nam thì thành công, thành công, đại thành công.

   • TM says:

    Ở VN: Thành công là mẹ thất bại? Ngạn ngữ phương Tây có cụm từ: rest on their laurels – ngủ yên trên nhành nguyệt quế (nhành hoa chiến thắng).

 3. VVX says:

  Lại tranh luận nữa bên Dân Luận, post về đây để bạn đọc HM tham khảo,

  “Chào bác Nguyen Jung.
  Cảm ơn bác đã phản biện lich sự, một điều hiếm hoi trên mạng ảo ngày nay. Anh em mặt đối mặt còn khó hiểu nhau, huống hồ trên mạng chỉ có thể trao đổi qua những con chữ, tôi sẽ cố hết sức.

  Không trách những người nghi ngờ HM, tôi cũng từng nghi ngờ Hiệu Minh khi anh ta trở về VN sống. Bằng trực giác khi trực tiếp tìm hiểu với những người ở VN, HM đang gặp khốn khó thật, hoàn cảnh gia đình bắt buộc anh ta phải về VN sống. Vì quí phong cách phản hồi của bác mà tôi mới viết những dòng này, chứ không hề muốn mang chuyện cá nhân của người khác lên mạng.
  Còn chuyện viết Blog của HM thì suy nghĩ của cá nhân tôi thế này.

  Chúng ta, những độc giả hay những người viết blog đều là người Việt Nam, trách nhiệm đối với xã hội hay với đất nước như nhau. Những người viết blog cũng là con người, cũng có gia đình để phải lo toan. Không có cơ sở lý luận nào để nói rằng họ phải gánh trách nhiệm hơn ta, để ta đóng vai “bách tính” đòi này đòi nọ. Comment của tôi nói rằng “Hiệu Minh anh hùng HƠN chúng ta, khi anh ta khai tên khai tuổi với thiên hạ. Còn chúng ta, hãy làm hơn anh ta đi. Khả năng có một thì làm một, có hai thì làm hai, mỗi người mỗi tay thì mới mong một Việt Nam thay đổi. Khả năng của Hiệu Minh chỉ đến thế, anh ta không thể đứng thẳng lưng để bảo vệ quan điểm của mình nữa, còn chúng ta thì sao? Đứng thẳng lưng ở Washington DC so với đứng thẳng lưng ở Hà Nội khác biệt nhiều lắm.
  Không quên cảm ơn Dân Luận, những anh chị “ăn cơm nhà vác ngà voi”. Nhưng vì một lý tưởng.”

  • TM says:

   Ngày xưa tôi cũng tham gia Dân Luận. Sau này thấy nhiều thành phần cực đoan quá nên thôi.

   Cụ VN2006A cũng “kiên định” không khác gì cụ Dove bên Hang Cua.

   Bà Nguyen Jung thì luôn chống cộng rất bài bản chính thống. Phải là VNCH đúng huyết thống gà nòi thì bà mới ủng hộ. Cụ HM gốc miền Bắc, lại trung dung hòa hoãn thì bà ấy nhất định không khen đâu, và nghi ngờ là DLV đúng theo bài bản lý luận của bà. VVX tranh luận chỉ mỏi mồm thôi.

   Có một còm sỹ tôi rất ngưỡng mộ là Trần thị Ngự, (mà tôi nghi là vào blog HM với nick Ngự Bình). Chị Trần thị Ngự thỉnhh thoảng vẫn vào Dân Luận, còm rất chừng mực và trí thức. Tuy nhiên thấy chị phải vất vả tranh luận với những tên ba đá, cực đoan, quá khích ở bên đó thấy mất thì giờ của chị. Blog HM thì chị giận bỏ đi lâu rồi.

  • Ô Mễ says:

   Ông này chỉ được cái nghe hơi nồi chõ .Vớ vẩn hết sức ,bác Hiệu Minh làm việc ở Mỹ suốt 10 năm đủ tiêu chuẩn hưu và mọi thứ phúc lợi xã hội .Khốn khó gì mà phải sống ở VN ? Nói ít thôi ,chả hiểu đời sống Mỹ gì cả ,toàn hóng chuyện nghe phát chán

 4. Mike says:

  Điểm tin Venezuela:

  1. Mỹ cấm vận Vene? Không ạ, không chính thức hay trực tiếp. Không ra nghị quyết, cũng không tuyên bố đơn phuơng cấm vận. Không cấm nhập cảng dầu từ Vene. Mỹ chỉ cấm trả tiền cho hãng dầu. Nó chỉ trả vào một quỹ để dành cho TT tuơng lai của Vene. Đuơng nhiên là hãng dầu Vene không thể bán cho Mỹ được. Ngoài ra, các khoản tiền khác như từ công ty Citgo (công ty con của Vene ở Mỹ) cũng bị chặn.

  2. Đính chính lại thông số hôm trước: Vene vẫn nằm trong 4 nước Mỹ nhập dầu hàng đầu. Tuy vậy, số lượng giảm đi nhiều từ năm 2008 nhập 1.2 triệu thùng thì nay còn 500k thùng/ngày, tức là từ 11% giảm xuống còn 6% như hiện nay.

  3. Dầu “nặng” (heavy crude oil) cũng có ở Canada, Mexico, Columbia, và nhất là vùng Vịnh Arab. Tuy nhiên, Vene vẫn là nơi có sẵn và gần nhất cho các nhà máy lọc dầu ở miền Nam nước Mỹ. Mua chỗ khác thì đắt đỏ hơn, lọc ra xăng sẽ đắt hơn, nhưng giá sẽ không lên đáng kể vì nguồn xăng ở Mỹ đang dồi dào và rất cạnh tranh.

  4. Vene xuất cản 41% dầu sang Mỹ. Nhưng quan trọng hơn, bán cho Mỹ thì lấy được tiền tươi. Số dầu chở sang TQ và Nga tuy rất nhiều nhưng không kiếm được đồng nào vì chỉ là để trả nợ. Ngoài ra, dầu chở sang Mỹ là đường gần nhất nên bán cũng được giá nhất. Sang châu Á, châu Âu thì đường xa và còn là vì khách hàng không thường xuyên nên bị ép giá.

 5. krok says:

  Chavez đã lợi dụng sự bất bình đẳng có thật trong phân chia nguồn lợi từ dầu mỏ thiệt thòi cho dân bản địa, mị dân bằng các khẩu hiệu XHCN để thắng cử.
  Bọn chúng tàn phá cả đất nước để làm giàu cho bản thân và phe nhóm.

  Chế độ Maduro thực chất là chế độ của băng đảng ma-phia, mà các lãnh đạo quân đội cao cấp là những kẻ chuyên chở ma tuý, bọn này không có chỗ nương thân nếu Maduro sụp đổ vì vậy khó hy vọng chúng thay đổi. Chỉ có tầng lớp sỹ quan cấp trung – thấp và binh lính thực sự sống cuộc sống của nhân dân.

  Nga, Tàu thực chất đã thành con tin của chế độ ma-phia và cũng sẽ mất trắng hàng chục tỷ đô tiền đầu tư y như Việt Nam!

  Điều đáng buồn nhất với Vênezuela là dù phe đối lập có thắng thì tình hình sẽ không thể ổn định trong một thời gian dài. Sẽ còn nhiều thử thách, chỉ hy vọng nhân dân sẽ ít phải đổ máu.

 6. P.V. Nhân says:

  * Mến gửi còm sĩ Tuan. F:
  Nhân Tuan F làm thơ. Tôi hứng khởi làm thơ bởi tôi vẫn thích thơ:
  * Gửi còm sĩ Tuan. F:
  – Tôi nhận ra, tôi và TF vốn chung lý lịch
  Cùng vốn giòng non nước Việt Nam ta
  Tôi chỉ muốn quê hương ta hứng khởi
  Để rạng ngời non nước Việt Nam ơi. …

 7. Rùa vàng says:

  Rùa vàng says:
  Your comment is awaiting moderation.
  28/01/2019 at 8:54 pm ??

 8. Mike says:

  Trong số các nước ủng hộ Juan Guaido, đáng chú ý nhất là hai nước láng giềng: Colombia và Brazil.

  Hai nước này có thế, có lực, và có liên hệ kinh tế chặt chẻ với Vene. Colombia còn mắc míu hơn nữa vì phiến quân (theo CNCS) Colombia lại tá túc trên đất của Vene. Ngoài ra, một số nước trong vùng Nam Mỹ nhu Argentina, Chile, cũng là nước có tiếng nói trong vùng.

  Trong số các nước ủng hộ, chỉ có Mexico và Turkey là đáng nói. Số còn lại thì toàn thứ gì đâu, tính vô mần chi.

  TQ vậy mà khôn. TQ có quyền lợi lớn nhất ở Vene. Im lặng là vàng chứ ủng hộ Maduro là cái đứa đang thua thì mất nhiều hơn được.

  Nga thì tưởng đã kiếm được đồng minh với Maduro, nhưng Vene khác xa Syria. Biết rằng mất Maduro là coi như thế đứng lâu nay ở Nam Mỹ tiêu tan, cho nên chỉ còn một cửa duy nhất là đặt vào Maduro.

  Maduro làm gì bây giờ? Đàn áp đẩm máu thì mạng ổng không còn. Đàn áp mạnh tay thì dân chống đối mạnh hơn. Chỉ có cách duy nhất là dùng tiền mua chuộc dân. Nhưng ai có tiền để nuôi Vene? TQ có tiền nhưng bỏ vào đó nhiều rồi, chẳng dại dột mà bỏ thêm. Nga thì đang nghèo rớt xác vì giá dầu xuống 7, 8 năm nay, lại dính vô cuộc chiến Syria, Ucraina, và cáng đáng thêm Crimea, hoạ vô đơn chí.

  Giá dầu lửa cứ giữ trên $50/thùng là đến năm 2025, dự đoán sản lượng của Mỹ lên tới 25 triệu thùng/ngày, nhiều hơn cả Saudia và Nga cộng lại.

  Các nhà máy lọc dầu trong vùng Vịnh Mexico (Nam nước Mỹ) được làm ra để xử lý dầu nặng (heavy oil). Dầu từ đá phiến khai thác ở Mỹ là loại dầu nhẹ (light oil). Cho nên, hiện tại vẫn phải nhập dầu “nặng” từ Venezuela về pha trộn với dầu nhẹ đá phiến để các máy lọc dầu mới xử lý được.

  Trong số khoảng 9, 10 triệu thùng nhập khẩu mỗi ngày, Mỹ nhập 40% từ Canada, 11% từ Arab Saudia, 9% từ Vene, 8% từ Mexico, và 4% từ Columbia. Mỹ là nước nhập dầu thô nhiều nhất mà cũng là nước xuất khẩu xăng, dầu thành phẩm nhiều nhất thế giới – $38 tỉ nhiên liệu + $71 tỉ các thành phẩm từ dầu lữa khác, nhưng không kể nhựa plastic.

  À, luôn tiện, các cụ ưa nói như đúng rồi là Mỹ thích gây chiến để bán vũ khí. Trong khi con số từ năm 1950 tới 2017 thì năm nào bán được nhiều nhất là 16 tỉ. Năm 2017 bán được 12 tỉ, so với tổng ngạch xuất khẩu vào khoảng 2300 tỉ thì tỉ lệ này là 0.52%. Tính bình quân thì xuất khẩu vũ khí bằng với xuất khẩu bắp. Mà nông nghiệp Mỹ còn xuất khẩu đậu nành, thịt heo, gà nữa.

  Xuất khẩu kim cuơng đá quý khoảng 21 tỉ. Xuất khẩu bắp khoảng 10 tỉ. Xuất khẩu dụng cụ y tế 35 tỉ, chất bán dẫn (semiconductors) là $48 tỉ; xk nhựa (plastic) là $34 tỉ….

 9. HỒ THƠM1 says:

  “Sự kiện Venezuela: Bạn nên nghe ai?”… Nên nghe cụ thủ tướng Nga Nhicolai Nhaiquaidep Medvedev 🙂 mặc dù cụ Nhaiquaidep Medvedev chỉ là ông bù nhìn giữ dưa cho tổng thống Cutonhuphit Putin và liên tưởng so sánh vô duyên nhạt nhẽo như nước vo gạo của Việt Nam ta.

  Tình hình chính trị xã hội Venezuela dưới sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của đồng chí Maduro ổn định hơn bao giờ hết. Đồng chí Maduro là học trò xuất sắc của lãnh tụ Chavez vĩ đại.
  Đồng chí Chavez đã quyết tâm đưa đất nước Vê Nê tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên CNXH nhưng giữa đường đứt gánh cụ phải chầu trời!

  Cụ Chavez mất đi là tổn thất vô cùng to lớn của nhà nước và nhân dân Vê Nê nhưng đồng chí Maduro đã biến đau thương thành sức mạnh, sống chiến đấu và học tập, quyết đi theo con đường mà cụ Chavez đã chọn, đưa đất nước tiến lên thiên đường xã hội chủ nghĩa.

  Nay nhìn tổng quát lại, đất nước Vê Nê có bao giờ được như ri không?
  Lợi dụng tự do dân chủ, các thế lực thù địch do Mỹ xúi dục đã biểu tình đòi lật đổ chính quyền nhân dân do tổng thống Maduro kính mến lãnh đạo.

  Túm lại, phải ủng hộ cụ Maduron, để cụ …đập tan cụ Guaido! 😛

  • trungle118 says:

   cụ Chavez và đệ tử đã đi đúng hướng rồi. dân vene đã tới được thiên đường với phiếu bầu lúc nào cũng 100% cho chủ nghĩa thiên đường. mà đã tới thiên đường thì thể xác phải bỏ lại chứ đem lên đó chổ đâu mà chứa. cứ ngắc ngoải mà sống cũng được không sao đâu.
   lúc nào đầu óc không còn ở thiên đường nữa thì thân xác tức khắc đi tìm cái bỏ vô miệng. 🙂

 10. Rùa vàng says:

  Giả sử Rv là người Venezuela thì Rv không nghe ai mà chỉ “nhìn kỹ những gì Maduro và Chavez làm”.Là người Việt Nam Rv chỉ “nhìn kỹ những ai quyết định đem đốt mấy trăm triệu US Dollars tại Venezuela “.

 11. gopsys says:

  Chào các vị , Xin phép đề nghị cho phép bàn luận thêm về Kinh tế , chú trọng về Thị trường Chứng khoán , nhất là xứ Mỹ.
  Rất mong mỏi được xem các lời bình luận , phân tích có liên hệ đến Stocks
  Khi hợp lý mình có thể đầu tư.
  Nhân thể xin cám ơn các Vị đã có những Bài Viết rất hay , comments hay, đăng trên báo Soha , Tiền Phong…như những cơn sóng thúc đẩy suy nghĩ tư duy hàng triệu người. Giông như Bác Alan Phan có nhiều bài.
  Tôi tin rằng Các Vị đã góp phần thay đổi dần đất nước được như ngày nay .
  Có nhớ lại , Bác Chinook đã trúng lớn nhờ Stock của MicroSoft , mua nhà to(? ), tăng gấp trăm lần luc moi mua .( ?)

  • TranVan says:

   Ở bên này tôi có vài người bạn thỉnh thoảng rủ nhau đi ăn. Vừa có dịp gặp nhau, vừa bàn luận thêm về tại sao nên mua gì, bán gì.

   Bàn thêm chứ khi có dịp tốt là báo nhau ngay qua ngả émail vì chậm một tí là có khi lỡ cơ hội kiếm thêm thu nhập !

   Cuối năm tổng kết, ai thua, ai thắng, để “rút kinh nghiệm” cho năm sau.

   Thường thường ai thua vẫn thua, ai thắng vẫn thắng. Năm nào cũng thế . Vì người thua thường hay cứng đầu, kiên định, không chịu … nghe mà sửa đổi !

   • Tuan_Freeter says:

    Cụ TranVan : Lạc đề, nhưng vẫn nể Cụ.
    Người viết bài và /hoặc rao giảng về “đầu tư” chả bao giờ “đầu tư” vì anh/ chị ta “đầu tư” thắng thì làm quái gì có thì giờ viết bài và đi rao giảng kiếm tiền lẻ?

    • TranVan says:

     Câu kết thường lạc ….trúng ngay tróc hồng tâm !

     Tb: tưởng hay cho rằng lạc đề là chưa biết đọc và hiểu. Chỉ ngừng ở mức biết đọc. 😁

   • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

    ” mua gì, bán gì” nghe giống “trồng cây gì, nuôi con gì” nhể. Chắc xài chung sách 🙂

  • Tuan_Freeter says:

   #gopsys: Lạc đề!

  • TranVan says:

   Anh Phan, hồi sinh thời, đã đầu tư và mua bán cổ phiếu tại Vn : thua cay cả hai. Một phần vì khó biết thực hư. Đi trong khói mù là hay lạc đường !

   • Hoang Nguyen says:

    Alan Phan là 1 nhà đầu tư cự phách, nhưng thua ở VN vì ko rành và ko chịu chơi theo Luật rừng của xứ Thiên văn Đường

  • Hoang Nguyen says:

   Rang khoe thi cu viec khoe
   Nhung khi that bai …e che …cu co khoe ko?
   Ban chat con nguoi la vay…..dau phai chi la dau tu chung khoan
   Tom lai cac cu nho gium….”Dang ta lanh dao tai tinh?”!!! di nha

   • Hoang Nguyen says:

    Chót đánh ko dấu… nay xin bổ sung lại để các cụ khỏi hiểu lầm”… Răng khoẻ thì cứ việc khoe….”… tóm lại là “xấu che, tốt khoe… ” ạ

 12. Hiệu Minh says:

  Australia ủng hộ tuyên bố tự phong của Guaido, Israel khẳng định đứng về phía Mỹ trong vấn đề Venezuela.

  https://vnexpress.net/the-gioi/them-australia-israel-cong-nhan-tong-thong-lam-thoi-venezuela-3874670.html

 13. Hiệu Minh says:

  Trường Sa trong tim người xa

 14. P.V. Nhân says:

  * Chủ Hang nêu tình trạng VeneZuela. Bạn nghe ai??
  – Hang Chủ không thẩm quyền. Còm sĩ vẫn là số không. Sao có lựa chọn???
  * Tôi, còm sĩ PV-Nhân thuộc Hang Cua chỉ trung thành với ” Tuyên ngôn độc lập” năm 1946 của chủ tịch HCM: Chúng tôi chỉ mong người dân Việt được quyền sống. Quyền mưu cầu Hạnh Phúc..
  * Kẻ nào làm trái ý ông HCMinh. Kẻ đó là phản động…

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ Nhân,
   Thưa Tiên sinh ( người sinh ra trước tôi), đao to búa lớn… làm chi rứa… tiên sinh ơi?
   Tặng Tiên sinh nè :

   Chuyện hôm qua như nước chảy về đông
   Mãi xa ta không sao giữ được
   Hôm nay lại có bao chuyện ưu phiền làm rối cả lòng ta…
   Rút dao chém xuống nước, nước càng chảy mạnh
   Nâng chén tiêu sầu, càng sầu thêm

   p/s: Các dấu ngập ngừng “…” là kẻ hậu bối học ở Tiên sinh…

   • P.V. Nhân says:

    * Còm sĩ Tuan.F nói kiểu đó thì ‘huề tiền”. Điều tôi nói là sự thật lịch sử có ghi trong lịch sử đảng cộng sản VN.
    – Khát vọng tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc có thể là ước vọng chung của nhân loại, không phải riêng tôi. Chính đó làm nên lịch sử chống ngoại xâm từ ngàn xưa của dân tộc??
    Tôi nói không đúng chỗ nào?…

 15. VVX says:

  Bài này của Hiệu Minh được đăng lại trên trang Dân Luận, để lại comment nhưng không thấy hiện nên về đây post lại.

  “Tôi không tranh luận với Trần H Cách về đề tài Venezuela. Mà về cách bạn ứng xử với một blogger viết blog tại Việt Nam dưới cái thòng lọng luật ANM.
  Tôi và bạn ngồi nơi an toàn viết comment với nick ảo thì là thật thoải mái, phải không ạ, nhất là bên cạnh lại có ly rượi vang nhâm nhi nữa thì tuyệt. Sống cho mình rồi thì cũng nên nghĩ cho người khác nữa thì mới hợp lẽ công bằng. Blog Hiệu Minh một thời ngang ngửa với Blog Quê Choa của Bọ Lập. Nổi quá thì chúng nó diệt, Bọ Lập nhập kho, Blog cũng chẳng còn. Hiệu Minh ngày nay viết theo kiểu ẫm ờ, nước đôi, bóng gió ẩn dụ, chỉ để còn sống để viết.
  Ngày nào còn tồn tại mà không làm hại cộng đồng chung, thì ngày đó Hiệu Minh vẫn là anh hùng nơi đầu sóng ngọn gió (vì có thể bị nhập kho bất cứ lúc nào). Hiệu Minh anh hùng hơn hẳn tôi và bạn vì anh ta là con người thật có tên tuổi, hàng ngày phải đối diện với mọi bất trắc. Còn tôi và bạn là ai, những anh hùng giấu mặt trên mạng ảo?”

  • Hiệu Minh says:

   Cụ nói hay 🙂

   • CD@ says:

    HM “Làm Hay”….mà Làm thì biger than Nói …!

   • VVX says:

    Một vật dụng thân quen như cái ly cái chén đã ở với mình một thời gian mà lỡ bị vỡ bị mất lòng còn xót xa, huống hồ là facebook, một phần tâm hồn của người chơi facebook.

    Sớm muộn thế nào cũng có vụ kiện tập thể facebook, khi mà đối thủ của facebook kéo theo vài chính trị gia và giới luật sư vào cuộc. Nếu việc này làm lão mất ăn mất ngủ, tương tư facebook thì đi khám bác sĩ làm hồ sơ, giống như mình đặt cục gạch, khi việc tới là nhập cuộc cho chết mẹ thằng mark đi.

    Nếu là tôi thì thằng mark Zuckerberg sẽ phải bồi thường cho tôi đủ thứ, thí dụ: vì bị mất facebook mà tôi bị stress đến độ mất mẹ nó khả năng sinh lý, không những tôi bị nạn, mà cả vợ tôi cũng phải chịu thiệt thòi. Cái kiểu đền thế này thì vô hạn định cho chết mẹ thằng mark đi.

    • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

     Bác tự chơi Phây chứ có ai bắt bác chơi. Chơi miễn phí bị mất cái . . . còn la làng 🙂

    • TranVan says:

     Chỉ cần Fb viết trên hợp đồng :

     “Nếu dịch vụ của Fb không làm vui lòng bạn, chúng tôi chấp nhận bồi thường tối đa bằng số tiền bạn đóng góp hay trả cho chúng tôi trong một tháng. Dùng dịch vụ của chúng tôi bạn hoàn toàn đồng ý với điều kiện trên”.

    • Tuan_Freeter says:

     Cụ VVX không phải là dân Luật lại đi xúi người ta kiện?

     Mark Zuckerberg nó nói: Ta làm theo luật của nước sở tại!

     Kiện củ khoai?

    • VVX says:

     Hi Cụ Trần Vân,
     Comment tôi viết tếu táo vậy chứ không phải hoàn toàn vô lý, cái lý ở xứ giãy chết rất khó cho người ở dưới thiên đường hiểu được.

     Vấn đề là “nếu giới chính trị gia và luật sư vào cuộc” thì dưới bàn tay phù thủy, họ sẽ biến có thành không, không thành có. Luật pháp ở xứ giãy chết sướng nhất là “thằng trọc đầu đi kiện thằng có tóc”.

     Hiểu đơn giản thì Facebook chỉ là một trang web cá nhân, có chức năng kết nối xã hội. Nhưng khi ra public làm kinh doand thì lại bi ràng buộc bởi những luật lệ khác nữa mà chỉ có giới chuyên môn mới moi ra được.

     Ở dưới thiên đường, lấy thủy tinh, mảnh trai cắm đầy tường rào chả sao, vì là nhà của ông thì ông muốn làm gì thì làm. Ở xứ giãy chết thì không thể, thằng trộm trèo tường bị lủng bụng, kiện chủ nhà, thế là trọc đầu thắng kẻ có tóc vì tòa phán: “không ai nhân danh pháp luật để trừng trị kẻ khác, ngoài tòa án”.

     Một cửa tiệm tư nhân treo cái bảng to tướng “WE HAVE ALL RIGHT SERVICE”. Có nghĩa là họ có quyền từ chối phục vụ anh nếu họ không thích. Nhưng đố đấy. Thí dụ: Tại vì mày nói tiếng Việt, tại vì mày là thằng đen. Chúng kiện cho tới dẹp tiệm chứ đừng đùa. Ôi tiên sư cái xứ giãy chết, chả thể nào bằng được miệt dưới thiên đường.

    • Mike says:

     Luật lệ cũng còn tuỳ tiểu bang. Ví dụ như Florida là chuyện súng ống cho “xã láng xáng dậy xớm” (tiếng Việt dành riêng cho hai cụ VVX và TV đấy 🙂 ). Florida có luật gì đại khái như “Stand your ground”, dành quyền tự vệ bằng súng rất rộng.

     Cali thì hạn chế hơn. Chủ tiệm có súng, ok, nhưng bắn trước bụng thì được coi là tự vệ, mà bắn sau lưng thì bị coi là sát nhân (manslaughter – nhẹ nhất trong các bậc sát nhân). Bởi vậy cụ VVX sang Cali vào tiệm mà cướp thì cứ xoay lưng lại rồi đi giật lùi vào nhá. Đố đứa nào dám bắn.

    • TranVan says:

     Sớm !?

    • Mike says:

     Haha. Thấy chưa. Làm gì cũng phải có bạn có bè. Phải có cụ VVX giúp một tay mới dịch xong câu nớ.

     Cười tí cho vui, mấy cụ đừng giận. Tôi cũng sai chính tả đầy.

   • TranVan says:

    Luật, hợp đồng về thương mại, … là sở trường của tôi…..khi xưa !

 16. Dan ngu cu den says:

  Nhân dân mà bắt đầu là từ ù ù cạc cạc vào còn lạc hậu thì rất dễ cho anh cộng sản xỏ mũi dắt theo. Nhưng cái loại nhân dân đã kinh qua văn minh, đã tiếp cận được với văn minh giờ bị cộng sản với con đuờng XHCN đẩy lùi xuống nghèo đói để nó tự vùng lên thì khó mà cản bước.
  Lão Maduro mà biết giờ cái thần hồn thì còn may ra cứu đuợc cái mạng. Chứ cứ mà để sự tình nổ ra và xảy ra đổ máu thì cũng chưa biết chừng cái kết quả thế nào. Có thế nào thì cũng cứ quay lại lịch sử, điều mà khi nhân dân bị dồn đến đường cùng thì khắc biết.

 17. Hai Cù Nèo says:

  Thôi liếc qua Mẽo cái coi. Cp mở cửa lại. Ai thắng? Trump or Pelosi? Theo bên nào?

  • Dan ngu cu den says:

   Ông Trump không nhuợng bộ cũng có kẻ chì chiết. Ông ấy nhuợng bộ thì cũng có nguời dèm pha nói hành nói tỏi là ông Trump thắng với thua.
   Đề xuất xây tường biên giới đã chứng minh ngàn đời về việc chống lũ, chống giặc ngoại xâm ông Trump đề ra không phải là sáng kiến mới mẻ gì, vì từ đông sang tây qua nhiều thế kỷ người ta đã xây dựng và đã thành công theo từng giai đoạn để ve bờ giữ nước cũng như bảo toàn biên giới.

   Tôi đã thấy, đã nghe nhiều, họ đủ mọi thành phần chống xây tường. Trong khi đó thì cũng có nhiều người bênh vực trong âm thầm. Để chứng minh điều có nhiều người ủng hộ đó chính là việc ông hứa thực hiện xây tuờng khi ông Trump ra tranh cử. Vậy khi ông đuợc bầu làm TT thì chắc chắn con số đồng ý với ông không nhỏ và lời hứa sẽ đó ông đang khởi sự thực thi một cách rất tích cực.
   Đúng hay sai chưa biết nhưng ông Trump (dân cử) đã thực hành lời hứa theo nguyện vọng.
   Đạt mục đích hay thất bại trong việc xây tường ngay lúc này không phải để chà đạp hay tung hô, mà là hoan nghênh một xứ sở có chế độ tam quyền phân lập tuyệt vời cho chúng ta chiêm nghiệm.
   Có nghĩa là Tổng Thống không phải là thiên tử muốn gì được đó như……

   • Hai Cù Nèo says:

    Tui cũng tính xây bức tường bảo vệ vuông tôm nhưng mụ Tôm Hùm gạt cái cụp “dở hơi”. Nên đành đi … nhậu thôi

   • Công Dân Toàn Cầu (aka HCN) says:

    Mà hình như trước đây ổng nói Mễ trả tiền mờ. Sao giờ bắt dân Mẽo nai lưng ra trả. Mà chuyện xây tường với chuyện trả lương nhân viên chính phủ có ăn nhậu gì với nhau đâu, sao lại dính chùm dzậy 🙂

 18. ChânĐất says:

  Tại xứ Venezuela khan hiếm tiền giấy vì chính phủ không còn đủ tiền để trả cho nhà in.

  Thua xa xứ Đông Lào, nơi đây nhân dịp Tết tiền với mệnh giá nhỏ muốn mua bao nhiêu cũng có tuy năm nào nhà nước cũng tuyên bố không in thêm.

  Tiền với mệnh giá lớn cũng vô tận. Muốn bao nhiêu cũng sẽ có ngay : đổi 1 Tr được 12 Tr. Giả mà như thật !

  Quảng cáo trên Fb. Tiền giả sẽ được gửi đế tận nhà !

  😮

 19. hoa sứ says:

  Chọn bên nào thật khó ,dân nước họ chọn lựa phe nào tôi chọn phe đó ,anh nào dân chán quá thì nên rút lui cho ôn hòa ,tránh đánh nhau ,cứ chịu khó đối thoại ,phe thắng cuộc chắc chẳng nỡ chém giết bên thua cuộc , bên nào cũng có kinh nghiệm rồi ,làm căng quá ,dồn nhau vào đường cùng thì phải tử chiến ,chiến không nổi thì kêu nước ngoài vào đánh phụ ,nước ngoài nghe thế thì thích thú lắm thế là đại loạn ,,ừ mà đại loạn ở VENEZUELA không chừng lại thành đại loạn thế giới … giải quyết cho xong một lần ,dân VEN chịu khổ hy sinh vì tinh thần quốc tế vô sản làm bãi chiến trường ,và sau một trận thư hùng mọi trật tự được lập lại ,giang hồ sẽ được yên ổn vài chục năm ,VN ta cũng được thái bình ,dĩ nhiên là phải tuân thủ luật chơi của đại ca nhất thống thiên hạ như mọi quốc gia khác .Các bác có đoán được ai sẽ là minh chủ nếu có trận luận kiếm ở xứ vừa có hoa hậu vừa có dầu hỏa không ?ÔI cái xứ có cả 2 thứ mà ai cũng thèm ,thế mà dân lại nghèo đến phải bỏ xứ mà đi ,cũng lạ ,cái này chắc phải hỏi anh MADURO ?!

 20. KTS Trần Thanh Vân says:

  Cái tin anh Đinh La Thăng đầu tư vào Venezuela mất trắng hàng chục ngàn tỷ đồng nghe ra nổi tiếng không kém chuyện anh Nguyễn Văn Trỗi.năm xưa
  Tuy vậy vụ anh Nguyễn Văn Trỗi chẳng qua là anh hùng giả, nhưng anh Thăng ném tiền đầu tư ở xứ Vene là chuyện mất tiền thật, chỉ có điều anh Trỗi bị xử tử thì chị Quyên mất chồng thật, còn tiền chùa bị ném vào xứ Vene thì chẳng ai tiếc cả

 21. CD@ says:

  đ/n Phải “kiên định”, không “rao động”…Trong sớ ” bổn cũ soạn lại” nhờ táo quân cưỡi “cá chép hồng” ( mới được thả rất chi là hoành tráng…), về trời báo cáo Ngọc hoàng đã nêu rõ khó khăn, thuận lợi, điêm mạnh,điêm yếu, một là, hai là…, dựa trên cơ sở phân tích chặt chẽ : Không nghe, không nhìn, không thấy, không biết thời đại 4.0, đã đưa ra kết luận là : TA NHÂT ĐỊNH THẰNG, ĐỊCH NHẤT ĐỊNH THUA !

 22. Hoàng Troành Đoạch says:

  Anh Cua ơi ! Nghe anh bình luận cũng hay-không hằn học thiên vị phe nào rứa là tui tin anh rồi ! Tui chỉ chúc bác và vợ con vui vẻ đón năm con Lợn ! Bây giờ ko biết tin ai ,

 23. krok says:

  Nguyễn văn Trỗi bị bắt lúc Nguyễn văn Thiệu chưa làm tổng thống cụ Cua ạ, hồi đó có lẽ Nguyễn Khánh nắm quyền chủ tịch hội đồng quân nhân.

  Việt Nam (thời đinh tặc) đầu tư vào mỏ dầu Venezuela mất trắng hơn 500 triệu đô, may bỏ sớm, không còn mất nhiều nữa.

  Maduro theo tôi không có cửa thắng.

  • TranVan says:

   Không mất hết số tiền đó đâu vì không ai biết rõ số tiền đầu tư thiệt. Tiền mang ra bằng tiền tươi bỏ trong va-li.

   Mấy tay “đầu tư” khôn lắm, nói là mất hết nhưng thật ra một khoản tiền chắc đã được giữ lại cho riêng mình ?

   • Hoang Nguyen says:

    Nước Pháp cũng có phe “áo vàng “đang định chọn “Xuống hố cá nút “đó. Bác TV có đi biểu tình, phá phách cùng với họ ko?

    • TranVan says:


     Áo này đẹp hơn áo vàng ?

     Tôi cũng muốn đi ….chụp ảnh. Nhưng bà vợ cản, không phải sợ CS bắn nhưng ngại mấy người biểu tình. Họ rất kỳ thị dân da mầu.

     Họ chỉ là một thiểu số. Ngay đến những người biểu tình rất đông hồi năm 1968 cũng đã là thiểu số. Khi đi bỏ phiếu thì những người biểu tình hoàn toàn thua.

    • TranVan says:

     Hồi năm 1968 tôi ngày nào cũng tham gia vì trú ngụ ngay trong khu sinh viên Latin. Cả ngày la cà, hội họp, mơ thế giới thiên đường, hơn kiểu “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”. Một thế giới “cấm không được cấm”, hoàn toàn tự do, kể cả sex ! Một thế giới chẳng ai phải làm việc, không còn chính phủ, không còn chủ nhân ông! Toàn ăn chơi và chém gió !

     Đến chừng 10 giờ tối thì tôi rút về nhà, nhìn thiên hạ chạy lung tung vì sau 10 giờ khuya là CS dẹp loạn.

     Có lần CS bắt đầu sớm hơn nhưng tôi lững thững đi về chứ không chạy nên chẳng bị gì, chỉ phải đưa ra thẻ căn cước với địa chỉ gần đó.

 24. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Không thể không nghe. Nhưng Theo ai là chuyện khác. Nhớ hồi còn làm việc, cơ quan đã có một kế hoạch đi Vene, đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt rồi. Nhưng trước khi thực hiện xếp cần thận mời cán bộ TB nói về tình hình ở đất nước Hoa hậu này. Sau một giờ nghe cán bộ TB nói thì xếp… run, mấy ngày sau nghĩ ra kế Nhường cho cơ quan cấp dưới làm trưởng đoàn xuất ngoại theo kế hoạch này. Xếp cấp dưới cũng cảm ơn sự Quan tâm đó, nhưng vì bữa nghe bên tình báo nói anh này cũng dự nên tuy tỏ ra phấn khởi khi được Nhường nhưng cuối cùng kế hoạch xuất ngoại này bị bỏ rơi. Ngọ vì thế mà vẫn…yên lành mà không bị nạn ở đất nước xa xôi đó.
  Viết ra như vậy để nói rằng Venne đã không ổn định từ lâu rồi và ngày càng hỗn loạn đe đến mức như hiện nay. Biện chứng thì có nguyên nhân chủ quan, do giới cai trị và nguyên nhân khách quan do Bàn tay Lông lá của ngoại bang thò vào nhằm hút dầu của nước này.
  Nhà quê cũng chỉ nghĩ được đến vậy.

  • Mike says:

   Chủ quan là do lãnh đạo. Khách quan có lẽ là do giá dầu lửa.

   Tình trạng mất an ninh như bắc cóc tống tiền, trộm cướp, … đã xảy ra từ thời Chavez Hugo. Lúc này, giá dầu còn cao nhưng cách quản lý kiểu XHCN làm giảm hiệu quả đồng tiền đi nhiều.

   Công ty dầu hoả Ven thuộc nhà nước. Chavez đuổi tất cả các công ty dầu hoả nước ngoài như Shell của Anh-Hà Lan, Exxon hay Chevron của Mỹ. Điều này gây thêm hậu quả xấu. Thứ nhất hãng của Ven không còn cạnh tranh tức là hết năng động. Thứ hai, Ven phải mất tiền bồi thường vì vi phạm hợp đồng. Thứ ba, kỹ thuật bị hạn chế bớt vì thiếu kỹ sư và dụng cụ.

   Kinh doanh với cạnh tranh tự do, hãng của Vez chưa chắc làm ăn lại các nước khác. Ấy thế, đã được bao cấp, hoạt động kém hiệu quả hơn rồi mà còn bị “bóc lột” quá sức đến kiệt quệ. Chính xác là nhà nước rút tiền quá nhiều từ hãng này đến độ nó không còn tiền để tái đầu tư và khai thác mỏ mới, dẫn đến sãn lượng ngày càng giảm. Khi giá dầu trên 100 usd/thùng, nó còn chịu được. Khi giá dầu xuống, đương nhiên là nó chết.

   Người ta cứ nhăm nhắm vào cái túi dầu lửa của Ven mà quên cái chuyện để cho kinh tế lệ thuộc vào dầu lửa là một tai hoạ vì giá dầu nằm ở mức thấp nhiều hơn là mức cao. Arab Saudi đã biết giảm tỉ lệ lệ thuộc vào dầu từ 80% vào những năm ’70 xuống còn cỡ 30% như bây giờ.

   Tóm lại, Vez là đất nước rộng lớn và nhiều tài nguyên. Một cách khách quan, chính nguồn tài nguyên này cũng là tai hoạ. Vì có tài nguyên thì dễ có độc tài mị dân. Loại độc tài dùng tiền có sẵn để mua chuộc dân nghèo. CNXH là món bài có sẵn để các nhà độc tài chơi. Nó không là nguyên nhận, nó chỉ là phương tiện. Không có CHXH thì cũng sẽ có những món bài khác để độc tài mị dân sữ dụng.

   • TM says:

    Lời nguyền tài nguyên.

    Không hiểu tại sao bác Thăng lại mang tiền đi đầu tư vào Ven. Quả tình nếu nhà nước VN dư của ăn của để thì mang tiền đi đầu tư vào các công ty Âu Mỹ làm ăn hiệu quả có phải chắc an hơn không?

    • TranVan says:

     Không thể mang va-li tiền mặt đến đầu tư tại mấy nước đó !

     Chuyện quá dễ hiểu mà.

    • Mike says:

     Vez tạo được một sân chơi không bằng phẳng, y chang như VN, nên “đồng khí tương cầu” là điều dễ hiểu. Các cụ cũng nông dân mà ra nên thích tình làng nghĩa xóm trong chuyện làm ăn. Ai nói giống các cụ là tự nhiên thích. Mà đã thích là chơi, sợ gì ai nào?

     Vez đuổi các hãng dầu tư bản, đồng thời kéo các hãng của TQ. Vez dùng dầu đổi bác sĩ từ Cuba. Vez dùng dầu/tiền nuôi một vài nước XHCN. Nhìn đi nhìn lại, toàn phe ta không hà. Đổ tiền vào là điều tự nhiên thôi.

     Mặt khác, các cụ cũng đủ khôn để biết rằng tiền không nhiều và kinh nghiệm không có, làm sao cạnh tranh sòng phẳng với người ta được? Vào Vez vì các cụ thấy được ưu tiên phe cánh.

     TQ đổ vào đó không biết đã lên tới 100 tỉ usd chưa. Rõ ràng nó cũng thua lỗ gấp nhiều lần VN.

 25. Nguyễn Văn Bảy says:

  Khôn phết…. He…he…Tui là tui chưa nghe ai, dưng mà cái ông cầm quyền đưa đất nước thảm bại tới mức lạm phát hàng triệu lần là tui ghét co dù ông đó đang xây dựng CNXH.

 26. Hoàng Cuong says:

  Haha vui

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ Hoàng, có còn… như ngày nào?

   • Hoàng Cuong says:

    Tôi nghĩ người Dân họ chọn bên nào / dứt khoát rồi ..

    P/s tui mất recommend nhiều quá.
    Không trả lời chủ đao được

    • TranVan says:

     Tôi cũng đã chọn bên thua như khi xưa có dạo cũng đã chọn (ngu ?) ngồi lại trong xe có ông già lái xe đã làm xe lọt nghiêng xuống hố bên lề đường.

    • TranVan says:

     Trong khi bạn bè và những cô đẹp người đã chọn (khôn) chen chúc nhau leo lên xe có anh lái xe trẻ.

     Xe quá tải, vài anh chị đã phải bỏ cuộc, xuống xe, đành phải tẽn tò leo lên xe có bác tài già.

     Rốt cuộc sau đó đã không có thêm tai nạn nào nữa. Những người chọn ngu nay vẫn còn giữ liên lạc được với nhau, dù 55, 56 năm đã qua.

 27. Hai Cù Nèo says:

  Tem vene

%d bloggers like this: