Việt Hùng TP: Suy ngẫm Tết

TP – 9 ngày nghỉ Tết trôi qua, “khoảng lặng” đủ dài để nhiều người tạm gác lại nỗi lo mưu sinh, gác lại những bộn bề công việc để sum vầy đoàn viên, để tổng kết và suy ngẫm, để rồi cùng nhau hy vọng về những gì tốt lành nhất trong mùa xuân mới.

Tết cổ truyền tự ngàn đời của dân tộc tự nó có rất nhiều điều tích cực, là dịp để mỗi chúng ta tự “refresh” – làm mới mình, nạp thêm và lan tỏa năng lượng tích cực từ lòng người, từ phúc đức của ông bà tổ tiên, từ linh thiêng trời đất giao hòa, để tiếp tục vững bước sau mỗi chu kỳ Tết đến Xuân về. Phải chăng cú hích tinh thần quan trọng ấy của Tết đã góp phần không nhỏ giúp mỗi cá nhân, mỗi gia đình Việt và cả dân tộc này mãi trường tồn và phát triển trước biết bao biến thiên của thời cuộc.

Thế nhưng, ngày nay cũng không ít người “chán” Tết, rằng nghỉ Tết quá dài, rằng “lệch pha” công việc với thế giới. Tắc đường, kẹt xe, TNGT, quà cáp biếu xén, lễ hội du xuân kéo dài, bỏ bê công việc, tệ nạn rượu chè, cờ bạc, choảng nhau chí mạng cũng từ đó mà ra. Thống kê chưa đầy đủ từ Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho thấy, chỉ trong 6 ngày nghỉ Tết đã có 4.099 ca cấp cứu do đánh nhau, 55% trong số đó (2.254 ca) phải nhập viện điều trị/theo dõi và đã có 11 trường hợp tử vong. Còn thông tin từ Bộ Công an cho hay, bình quân mỗi ngày Tết TNGT cướp đi 20 sinh mạng.

Mùng Một Tết, một người đàn ông vạm vỡ ở Long Khánh, Đồng Nai, hùng hổ lao ra từ chiếc xe ô tô 7 chỗ, giang tay tát thẳng cánh một người phụ nữ đang chở con nhỏ trên xe máy. Nguyên do chỉ vì cậu con trai anh ta bất thình lình lao qua đường không quan sát nên tự va vào xe máy của người phụ nữ kia. Clip được đưa lên mạng, cả cộng đồng phẫn nộ lên án hành vi đánh người vô cớ, lại còn đánh phụ nữ đang chở con nhỏ. Đến mùng 4 Tết, người đàn ông này đã tự giác lên mạng nói lời xin lỗi và trực tiếp đến nhà người phụ nữ xin tha thứ cho hành vi sai trái của mình.

Mùng Hai Tết, một gia đình ở Thanh Hóa đi du xuân hồn nhiên đỗ xe ở làn dừng khẩn cấp trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai để… “mở tiệc” ăn uống giữa đường, lại còn “truyền hình trực tiếp” (livestream) trên mạng. Hành vi nguy hiểm vi phạm nghiêm trọng Luật Giao thông đường bộ này ngay lập tức bị cộng đồng mạng lên án. Sau đó, người lái xe đã lên tiếng qua báo chí rằng, rất ân hận về hành vi “lú lẫn, đãng trí” vì mải vui xuân của mình và xin được chấp hành đầy đủ các chế tài: Phạt 5,5 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Bên cạnh hàng ngàn vụ đánh nhau, hàng chục người chết mỗi ngày vì TNGT dịp Tết, hai sự việc liên quan, một trong Nam, một ngoài Bắc nói trên, vô hình trung lại cho ta thấy một tín hiệu trong lành, một niềm hy vọng. Rằng, sức “đề kháng” của xã hội chúng ta đối với những hành vi sai trái, phản cảm còn rất mạnh. Rằng, rốt cục sự lạc lõng, kém văn hóa, văn minh cũng phải tự cảnh tỉnh, tự sửa mình trước sức ép tích cực của cộng đồng.

Mặt trái của Tết là điều có thực, nhưng không phải vì thế mà “chán” Tết hay bỏ Tết. Tấm huy chương nào mà chẳng có hai mặt, biết ghi nhận và nhân lên những mặt tích cực, hạn chế những mặt tiêu cực, đó mới là cách nhìn nhận biện chứng khách quan cho mỗi sự vật, hiện tượng.
Tết, ngẫm ra chính là niềm tin và hy vọng, vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Bài gốc trên TPO

PS. Mình từng có bài về tay VH này cùng với Nguyễn Anh Tuấn VNN – Ba anh IT già-trẻ-trung làm báo

Tốt nghiệp BK, từng làm ở Trung tâm máy tính của điện lực, chán đời với cảnh kìm búa, nối dây, thử mạng, y chuyển sang báo Tiền Phong cũng…làm IT kiêm trưởng phòng kỹ thuật. Không hiểu sao hồi mới vào, máy tính các em hỏng liên tục.

Rỗi việc nên viết báo chơi. Ông Dương Xuân Nam thấy cha IT này viết nhiều mà lại viết được nên mời sang hẳn ngạch báo chí cho đỡ phí nguồn nhân lực. Rồi VH lên tận chức Trưởng ban Biên tập TPO. Giờ thì hắn làm gì to lắm ở báo in.

11 Responses to Việt Hùng TP: Suy ngẫm Tết

  • Aubergine says:

   Cảm ơn anh HM đã nhắc nhở cho dân chúng biết sự có mặt của những người đó rác cần thiết như thế nào.

   • TranVan says:

    Ở bên này những người lo việc đổ rác họ đi đến từng nhà để trao tặng một cuốn lịch cho năm sắp đến.

    Đó là dịp mình trao phong bì lì xì. Thường thường họ đến trước Noël.

    Đôi khi có người giả danh đi trước. Không biết rõ họ là mình bị mắc lừa vì ông Tây đen nào hình như cũng giống nhau.

    Lừa được tôi thì hơi khó nhưng bà vợ tôi đã bị vài lần.

   • TM says:

    Bên tôi ngày đổ rác mọi người để ra 3 thùng rác bên vệ đường: rác sinh hoạt để bỏ, rác chai lọ để tái tạo, rác giấy để tái tạo.

    Có hai xe rác đi nhặt, 1 xe nhặt rác đổ đi và một xe thu rác tái tạo, chia làm hai ngăn, mỗi thứ để một ngăn.

    Công ty rác vẫn dùng phu rác bê thùng đổ vào xe rất nặng nhọc. Mỗi xe có hai nhân công, 1 tài xế lái chậm chậm dọc theo đường,1 phu rác chạy ziczac qua lại hai bên đường bê thùng rác trút vào “bụng” xe. Hai nhân công này vừa chạy vừa phải để ý tránh các xe của người dân sáng đổ ra đoừng đi làm. Những ngày mưa tuyết càng vất vả thêm. Thấy họ thật tội, không biết lương có hậu không, và sức người chạy & khuân vác như thế được bao lâu trong đời lao động. Tôi sẵn lòng tặng họ quà Tết nhưng không thấy họ tổ chức đi từng nhà “chúc Tết”.

    Ngày xưa ở Cali các thùng rác có gắn thanh sắt ngang bụng, mình để thùng quay thanh sắt ra đường, các xe rác đưa “gắp” nhấc bổng thùng lên trút vào bụng xe rồi thả xuống, không cần sức người vất vả. Miền Đông châm lụt cũ kỹ hơn, tôi sang đây hơn 10 năm mà vẫn chưa cải tiến.

    • TranVan says:

     Thùng rác có bánh xe. Họ kéo hay đẩy rồi có cần tự động nhấc thùng rác để đổ vào bụng xe rác rồi trả lại thùng nhỏ của mỗi nhà.

    • Mike says:

     Ah, Miền Đông hay hè. Tôi cứ ngỡ ở đâu trên đất Mỹ cũng đã dùng cần nhấc thay cho nguời từ lâu rồi chứ. Chỗ tôi thì ba thùng: một là rác. một là tái chế, và một là cây cỏ. Như vậy là phải đi ba xe khác nhau. Cây cỏ họ đưa ra bãi rác xay rồi để cả đống cao to như vậy. Trời lạnh chứ ở trong đống này là nóng hực. Phân hoai khá nhanh là vì vậy. Ai muốn thì ra xúc về trồng cây.

     Nói chuyện tips. Tôi canh me xe rác để chạy ra cho mà năm đuợc năm không. Có lần trên đuờng đi làm, tôi chặn xe rác (đang ở gần nhà) hỏi có phải ông đổ rác con đuờng … đó không? Ông tài trả lời yes nhưng có vẻ rất rụt rè. Chắc ổng tưởng có chuyện gì không vui. Tôi rút bao thư nói biết ơn … (appreciated). Ổng cuời ngoác miệng.

     Hồi 2007, sang Philadelphia rồi New Jersey, thấy có nguời đứng đổ xăng, lạ quá. Từ khi tôi sang Cali nam 1992 đã không còn thấy có chuyện đó.

 1. CD@ says:

  – Để tài này quá rộng, nhiêu ý kiên khác nhau, chỉ xin góp 1 việc thực ; các siêu thị mở cửa rất sớm sau ngày 1 tết, tôi rẽ vào, “ngắm là chính”, mua 1 túi kẹo “dồi” đặc sản VN, rồi về. Qua quan sát, các tùi hàng “quá biếu” còn ế khá nhiêu, chứng tỏ, năm nay, Tết, người ta ít “biếu quà” kiêu này, chắc là “giảm diên rộng’, nhưng còn đi vào “chiêu sâu”, thì chỉ có ‘ma ăn cỗ mới biết”.
  – Vi hành đêm giao thừa, đón tết, chúc Têt người lao động, CA đang ứng trực, bác sỹ đang ‘cấp cứu bênh nhân…”, cũng là 1 nghĩa cử đẹp (dù cũng là “diên” !), nhưng rồi cũng có chuyên ‘ ỳ xèo”…chẳng biết thực hư thê nào…? nếu mà thực, thì…”cười không nổi” !
  – Tết nên Bỏ hay không , thôi, không nói chuyên đó, nhưng mà, sau tết, “tháng giêng là tháng ăn chơi”, lễ hội tràn lan, chen lân xô đây, mọi thứ đều “thương mại hóa”…xét ra, chẳng còn ý nghĩa bao nhiêu. Theo thống kê , là gân 8000 lễ hôi trong năm, Thật lãng phí và ‘vô bổ”, chưa kê có những lê hội ‘đâm – chém…’ làm sống lại chuyên “dã man” khó chấp nhân…Bớt đi, chọn lọc đi…nhưng Ai làm? ô. BT Bô văn-thê-du thì nhiêm kỳ này, giao ban lại nhiêm vụ cho ô bt kế tiêp…thê có mà đến …’mùng thất”…?!
  – báo đưa tin : một số vị LĐ ‘cao cấp”, họp mặt chúc têt đâu năm, lại nói chuyên : không đi lê hội, đển chùa trong giờ hành chính, k dùng xe công chở nhau đi lễ hội…Các bạn nghĩ sao, còn tôi thây rất “buồn mà không thê cười”, thê ra, giờ làm việc có thê đi chùa, xe công có thê xài cho viêc đi lễ bái…Những chuyên xài “của Chùa’ gân như trở thành ‘bình thường’ ở xứ ta, nếu không có ‘huấn thị- chỉ đao- nhắc nhở” của lãnh đao.
  Chán quá, chấm xuồng…ruông !

  • CD@ says:

   xin cop trích đoạn, cảm ơn cho hiên
   :
   “Nước ta đang dấy lên chuyện tâm linh, nhưng toàn cổ xúy cho những lệch lạc, mê lầm.

   Đáng lẽ đền Trần là nơi giáo dục hào khí Đông A và tinh thần yêu nước thì thành ra nơi cổ xúy chuyện ấn triện, thăng tiến và lợi lộc, mua quan bán chức.

   Đáng lẽ đền Trần Thương, đền Bà Chúa Kho là nơi giáo dục tinh thần tận tụy và liêm chính, trách nhiệm với kho dự trữ của nhà nước thì thành ra nơi mặc cả vay mượn, mua bán quàng xiên.

   Đáng lẽ lễ Tịch điền, đàn Xã Tắc là nơi giáo dục lòng biết trọng nông thuần phác thì lại thành ra nơi lòe loẹt, cờ đèn kèn trống.

   Lễ hội của chúng ta đang dẫn chúng ta đi lạc đường rồi! Dân ta đang được dẫn vào bến lú sông mê, quên hết công lao và đức nghiệp của tổ tiên chúng ta rồi!

   Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng buồn bã nói rằng: “Ở đâu mà lòng người bất an, xã hội bất trắc, thì mê tín dị đoan cũng có nhiều cơ hội, như cỏ dại gặp đất hoang vậy”. Phải rồi! Chưa bao giờ lòng người bất an, xã hội bất trắc như hôm nay! Không tìm được niềm tin nơi trần thế, dân chúng đành tìm kiếm niềm tin trong hoang mang vũ trụ.

   Và nhà chức trách cũng vậy. Không giải được các bài toán hiện tại, bất lực, đành để cho dân xuống con thuyền lễ hội và tín ngưỡng đi vào bến lú sông mê, quên hết …quên hết..”.
   nguổn ; (http://xuandienhannom.blogspot.com/2013/02/nguyen-xuan-dien-phai-chang-le-hoi-ang.html)

 2. huu quan says:

  Việt Hùng giờ là Phó tổng thư ký. Nhưng hình như hắn vẫn hút thuốc, cụ Tổng ạ.

 3. krok says:

  Tem Việt Hùng!

%d bloggers like this: