Cua Times trên Saigon Times: Từ E-Gov đến D-Gov và O-Gov

Các bước cho một chính phủ thông minh.

Ai cũng nghĩ E-Government (E-Gov – chính phủ điện tử) là tin học hóa và coi như đã số hóa nhưng E-Gov chỉ là bước đệm cho Digital Government (D-Gov – chính phủ số) và tiến tới O-Gov (Open Government – chính phủ mở).

Xem bài của Cua Times tên The Saigon Times

https://www.thesaigontimes.vn/284567/Tu-E-Gov-den-D-Gov-va-O-Gov.html

10 Responses to Cua Times trên Saigon Times: Từ E-Gov đến D-Gov và O-Gov

 1. hoa sứ says:

  Từ E rồi D và tiến đến O government ,đọc mà sướng quá trời, đạt được đến trình độ Open thì ai mà không thích ,nhưng tôi mới đọc bài viết của bác Cua , thấy bài tuy ngắn mà cái hành trình cho VN đi tới thì nó dài thăm thẳm .
  Việc biết sử dụng computer hay smartphone vẫn còn là một vấn đề lớn với số đông người Việt ,ngay cả những quan to ,những nhà trí thức hẳn hoi mà họ cũng lười tiếp nhận cái mới ,thậm chí có bà tiến sỹ còn dám bảo chơi facebook toàn là lũ vô công rỗi nghề .
  Việc phải minh bạch hóa mọi thông tin của chính phủ ở VN theo tôi là một nhiệm vụ bất khả thi,vì minh bạch làm sao được khi có những chính sách chỉ dành ưu tiên cho đảng viên ,có những thông tin chỉ được hé mở trong chi bộ ,làm trưởng ban hay thủ trưởng mà không phải đảng viên thì không được họp chi bộ ,vậy những gì mà anh được phép biết còn thua cả anh đảng viên là nhân viên quèn thì anh làm sao làm việc hiệu quả .Còn nhân dân thì thôi khỏi nói ,các ông bà dư luận viên có cả một sư đoàn 47 luôn luôn hô hào dân chúng khỏi cần lo đã có đảng và nhà nước lo ,vậy dân làm thế nào để đóng góp ý kiến .
  Theo tôi để có thể có chính phủ Số hay chính phủ Mở tốt nhất là bác Cua phải gửi bài viết này cho bác tổng Trọng và tất cả các ông bà trong bộ chính trị đọc rồi cho ý kiến ,chứ cả nước toàn dân bảo muốn và thích thì cũng không nhúc nhích được đâu ạ !

  • TM says:

   Đồng ý với chị hoa sứ.

   Ngày nào các quan to còn phát biểu những kiểu “Ma zê in Vietnam”, “Google chấm Tiên Lãng”, “Phây Tờ Búc”, đi họp còn dở ipad ra chỉ chơi game, v.v. thì làm sao tiến lên O Government được.

 2. Hiệu Minh says:

  Chính phủ mở có 4 đặc điểm:

  Tính minh bạch: Công chúng biết và hiểu được các hoạt động của chính phủ. Các thông tin liên quan đến những hoạt động và quyết định do chính phủ ban hành cần được cung cấp cho công chúng một cách công khai, đầy đủ, thuận lợi, đúng thời gian và miễn phí.

  Sự tham gia của người dân: Chính phủ khuyến khích và có cơ chế cụ thể, hiệu quả thu hút sự tham gia của người dân để họ đóng góp tiếng nói của mình giúp củng cố xây dựng chính quyền vững mạnh ngày càng đáp ứng nhu cầu của người dân và hoạt động hiệu quả hơn.

  Trách nhiệm giải trình: Công chúng có thể yêu cầu chính phủ giải trình kết quả thực hiện chính sách và cung cấp dịch vụ. Có các quy tắc, quy chế và cơ chế để các cơ quan chính quyền giải thích các quyết sách, hành động của mình, tiếp thu các phản ảnh, ý kiến (thậm chí trái chiều) hoặc những yêu cầu của dân, cũng như dám nhận trách nhiệm về việc thực thi các chính sách và quyết định của chính quyền;

  Công nghệ thông tin và đổi mới: Chính phủ coi trọng việc cung cấp cho người dân thông tin thông qua “tiếp cận mở” nhờ sự hỗ trợ của các phương tiện công nghệ thông tin ngày một tiến bộ hơn.

  Trích từ

  https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-phu-mo-con-duong-phia-truoc-215384.html?fbclid=IwAR25C8nZdunKuDWuMmYedndnpUsNzaWoGcrtnLKjU6FF8jNsi4DGvcHl5SM

 3. CD@ says:

  “Nhiều nhà kinh tế và cả báo cáo WB cho hay, đơn giá của dịch vụ số rẻ hơn đáng kể, nếu tương tác trực tiếp có đơn giá là 50 thì qua thư tín đơn giá còn 30, dùng điện thoại là 20 nhưng phương tiện số chỉ còn 1. Chọn đơn giá 50 hay đơn giá 1 thì có lẽ từ dân tới quan ai cũng biết đâu là giải pháp.” ( cop tử entry).
  Công nhận, anh Cua hay, hay thật !, với câu kết, anh Cua đã ‘open” một sự khác nhau trong lựa chon giữa QUAN và DÂN …!
  Iem mà nói sai, thì “đi đâu xuống đất” ( Trồng Cây chuôi” ! !

 4. CD@ says:

  “Nhiều nhà kinh tế và cả báo cáo WB cho hay, đơn giá của dịch vụ số rẻ hơn đáng kể, nếu tương tác trực tiếp có đơn giá là 50 thì qua thư tín đơn giá còn 30, dùng điện thoại là 20 nhưng phương tiện số chỉ còn 1. Chọn đơn giá 50 hay đơn giá 1 thì có lẽ từ dân tới quan ai cũng biết đâu là giải pháp.” ( cop tử entry).
  Công nhân (?!) anh Cua hay, hay thật. Với cau kết, anh đã để “open” một khả năng “sai khác” giữa QUAN vá DÂN trong việc “lựa chọn”…!

 5. CD@ says:

  E- tem, tiên lên D-tem, rổi tới O-tem, kaka …!

 6. Cốt Thép says:

  Tem chính phủ

%d bloggers like this: