Huawei và mạng 5G tại Việt Nam

Image result for 5G

Ảnh: RCR Wireless

Đúng vào ngày lễ Tình nhân Valentine dân chúng đang thả tim trên mạng XH thì tin công ty Huawei của Trung Quốc đang nhắm tới việc cung cấp hạ tầng công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm (5G) cho Việt Nam không đáng được lưu ý. Trong khi đó sự hờn căm cuộc chiến 17-2 đang nóng dần trong lòng dân Việt cho dù mấy thập kỷ trước là môi hở răng lạnh, sự phản bội nhau chỉ là một nốt nhạc.

Công ty Huawei được cho là sân sau của quân đội Trung Quốc đang bị Hoa Kỳ và nhiều nước phương Tây “tẩy chay” vì nghi làm gián điệp cho Bắc Kinh.

Theo VOA, trong một cuộc phỏng vấn của tờ Nikkei với ông Fine Fan, Giám đốc Điều hành Huawei Việt Nam, nói rằng công ty ông “tự tin sẽ tăng trưởng tại Việt Nam.”

“Thiết bị của chúng tôi không có đối thủ về chất lượng cũng như giá bán tại Việt Nam. Huawei mang lại công nghệ và giải pháp tốt hơn, ngoài ra còn có hỗ trợ về tài chính để các nhà mạng Việt Nam triển khai 5G”, ông Fan nói với Nikkei.

Tờ báo Nhật hôm 14/2 còn chưa biết rằng công ty Huawei, đã có mặt tại Việt Nam trong 20 năm qua, đang đàm phán với các đối tác ở Việt Nam để thử nghiệm mạng 5G trong năm nay.

Theo Zing.vn thì chưa rõ hãng viễn thông nào sẽ “thắng thầu” cung cấp hạ tầng 5G cho các nhà mạng Việt Nam, nhưng Huawei được cho là cái tên “tiềm năng” bên cạnh Ericsson, Nokia hay Samsung.

Cũng theo VOA (bản tiếng Anh) mô hình toàn cầu của Huawei (Global Business Model) dựa trên hối lộ và tham nhũng. Trong 12 năm qua, Huawei và công ty ZTE bị điều tra tham nhũng hoặc bị buộc tội từ hối lộ hay cung cấp tài chính mang màu sắc chính trị ở 21 quốc gia.

Tại Algeria, Huawei bị cấm tham gia mua sắm công sau khi một trong những lãnh đạo bị kết tội hối lộ.

Ở Zambia, dự án Huawei bị điều tra về hối lộ trong dự án nhiều triệu đô la đầu tư cho các tháp mobile phone ở vùng nông thôn.

Tại quốc đảo Solomon, Huawei bị buộc tội đã hiến tặng hàng triệu đô la cho đảng cầm quyền để đổi lại được dự án lắp đặt cáp quang dưới biển.

Với nhiều nghi vấn, Mỹ, Australia, New Zealand đã cấm Huawei cung cấp 5G. Các quốc gia phương tây khác đang bàn thảo về cách cấm tương tự.

Tại VN đang bàn về kỷ niệm 40 năm cuộc chiến 17-2-1979 trên biên giới Việt-Trung. Có thể VN không bị bất ngờ Trung Quốc đánh VN nhưng bất ngờ về thời điểm và tầm cỡ toàn biên giới.

Thế kỷ 21 nếu có một cuộc tấn công khác xảy ra thì họ không cần dùng 600 ngàn quân đổ sang biên giới. Mao Trạch Đông không cần dùng bài tính nhẩm nếu xâm lược Lào cần mấy triệu kiều dân, đổ sang Thái cần bao nhiêu Hoa Kiều. Mà chỉ là một cái ngắt giữa bít 0 và 1.

Thiết bị tin học của VN dùng 1G, 2G, 3G, 4G và tới đây có thể là 5G hầu hết Made in China. Chiến tranh hiện đại cần hạ tầng thông tin tin cậy. Nếu để đối phương cung cấp dịch vụ thì ngang bằng trên sân bạn đá bóng với trọng tài.

Nếu nghi ngờ “các thiết bị của Huawei được thiết kế cho phép truy cập trái phép và bí mật từ chính phủ và quân đội Trung Quốc” thì nên chọn chiến lược “giết nhầm còn hơn bỏ sót” nhất là trong lựa chọn quân sự và an ninh quốc gia, điều mà các nước phương Tây đang làm.

Lễ Tình nhân đã đi qua với trái tim thả vào mạng ảo rồi cũng hết. Tình thân VN-TQ giờ chỉ là láng giềng, không còn ai lầm lẫn giữa quốc tế vô sản và quyền lợi quốc gia vì bài học quá khứ đã rõ.

Huawei hay không Huawei thuộc về quyết định chính trị/quân sự hơn là kỹ thuật hay kinh tế. Full stop.

HM.

59 Responses to Huawei và mạng 5G tại Việt Nam

 1. camkp says:

  Các ba má đã đồng thuận kí thì các con phải mần sao đây bác HM ơi?

 2. TungDao says:

  Khái niệm về hàng hóa thông thường rất khác với khái niệm về hàng hóa công nghệ, nhất là thị trường của mỗi quốc gia đã xâm nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
  Thế hệ 5G không còn khái niệm nâng cấp mà sẽ là một cuộc cách mạng toàn cầu về cách mạng số, mà ở đó băng thông, tốc độ xử lý dữ liệu nhanh hơn một nốt nhạc. 5G chính là nền tảng cho cách mạng công nghệ 4.0. Hệ sinh thái công nghệ có thể hiểu đơn giản đó là Mạng lưới vạn vật kết nối Internet (IoT) và 5G đảm nhiệm vai trò cốt lõi. Quốc gia nào đi sau bước tiến 5G sẽ là quốc gia tụt hậu trong cuộc cách mạng 4.0.
  Viettel tuyên bố làm chủ công nghệ 5G?.
  Sự thật, đến nay, Viettel chỉ làm chủ công nghệ lõi của phần mềm cho thiết bị 5G; làm chủ thiết kế phần cứng khối thu phát cao tần; làm chủ thiết kế phần mềm lớp vật lý cho thiết bị 5G. Nói cách khác, Viettel chỉ làm công việc của các nhà thầu phụ trong một dự án. Không hơn. Chính vì vậy Việt Nam chắc chắn sẽ lệ thuộc vào Huawei.
  VNPT, Viettel, FPT, … nếu không có nền tảng của Huawei, ZTE chắc chắn không thể tồn tại đến ngày hôm nay khi tính cạnh tranh của thị trường quá khốc liệt, nó khốc liệt không những thị trường nội địa mà cả các thị trường nhà mạng VN tham gia đầu tư.
  Trung Quốc sẽ xâm lược VN một lần nữa?. Đó là suy nghĩ, cảm nhận cảm tính về một Trung Quốc ngày nay. Nhưng thực tế TQ đang xâm lược VN hàng ngày qua hàng hóa, công nghệ, ngoại giao và trên thực địa ở Biển Đông.
  Chiến tranh lạnh mất 20 năm mới làm Liên Xô sụp đổ. Huawei và ZTE sẽ là những tên gián điệp nằm sau trong lãnh thổ VN từ thượng tầng lãnh đạo đến từng hộ đình VN. Với tiến trình hiện nay, có lẽ không quá 10 năm nữa VN sẽ hoàn toàn lệ thuộc Trung Quốc.
  Mất gà sẽ lo làm chuồng. Mất nước sẽ làm một cuộc cách mạng?.

  • KS says:

   Rất vui khi thấy còm anh TungDao. Cám ơn anh đã cung cấp các thông tin chi tiết. Theo như thông tin từ anh tôi nghĩ Viettel chỉ làm phần config hệ thống thôi. Chỉ có điều với lãi lớn từ mạng di động mà điển hình là vụ Mobifone mua zombie AVG với giá #400 mil USD thì việc đầu tư mạng 5G từ các nhà cung cấp fair play không phải là khoản đầu tư quá sức.
   Trong lĩnh vực hàng công nghệ liên quan đến phần mềm việc mua hàng từ một nhà cung cấp đàng hoàng là tối quan trọng. Ở đây chỉ nói đến khoản dịch vụ sau bán hàng thì nhiều nhà sản xuất mua máy móc của TQ đã có kinh nghiệm đau thương: mua bo điều khiển với giá đắt cộng chi phí cho người đi cài đặt… Trong khi đó nếu mua từ các nước có cách làm việc văn minh, họ sẵn sàng cung cấp password và chỉ cần mua 1 PLC thay là xong.
   Còn nói về mạng 5G thì bên cung cấp thiết bị nếu muốn vẫn có thể root thông tin từ mạng qua các backhole, qua việc bảo trì, bảo hành…
   Có bao giờ các bạn tự hỏi vì sao nền công nghiệp Việt Nam không phát triển không? Hàng TQ đầy rẫy thị trường với giá rẻ (mà có thể dưới giá sản xuất). Hệ lụy là kỹ sư Việt Nam bây giờ chủ yếu đi bán hàng, một số gia nhập Grab (mà nói vui là làm cho công ty nước ngoài và được đi đây đi đó).

 3. CD@ says:

  xin phép và cảm ơn cho hiên trích đoạn “phù hợp” với entry này :
  “Trong bài phát biểu kéo dài gần 30 phút tại Hội nghị An ninh Munich hôm qua 16/2, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence kêu gọi các lãnh đạo chính trị tham dự hội nghị “tẩy chay” Huawei, tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc.
  “Mỹ đã nói rất rõ ràng với các đối tác an ninh của chúng tôi về những mối đe dọa do Huawei và các công ty viễn thông Trung Quốc khác gây ra. Luật của Trung Quốc yêu cầu họ phải cung cấp cho bộ máy an ninh khổng lồ của Bắc Kinh khả năng tiếp cận với bất kỳ dữ liệu nào có liên quan tới mạng lưới hoặc thiết bị của họ”, ông Pence nói, đồng thời khuyến cáo các đồng minh của Mỹ phải bảo vệ hạ tầng viễn thông quan trọng của mình.”
  “Phát biểu ngay sau Phó Tổng thống Mỹ, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì khẳng định Trung Quốc không theo đuổi “sự bá quyền về công nghệ”.
  “Chúng ta cần theo đuổi cách tiếp cận mới, trong đó các bên cùng đạt được lợi ích và hợp tác để cùng giành được thắng lợi, từ bỏ những thành kiến về tư tưởng và lối suy nghĩ lỗi thời về việc một mất một còn hay kẻ thắng giành được tất cả”, ông Dương cho biết.”
  “Liên minh tình báo Five Eyes gồm các nước Mỹ, Anh, Australia, Canada và New Zealand, cùng Nhật Bản đã cấm hoặc lên kế hoạch cấm Huawei tham gia vào việc xây dựng hạ tầng mạng di động 5G tại những nước này. Một số nước khác như Đức cũng tham vấn các nhà mạng viễn thông trước khi quyết định có cấm cửa Huawei hay không.”

  https://dantri.com.vn/the-gioi/quan-chuc-my-trung-dau-khau-ve-bien-dong-huawei-20190217082128017.htm

 4. Hai Cù Nèo says:

  Hàng nào rẻ mà vẫn xài được là mua thôi. Bàn chi cho mệt. Chết cũng 6 tấm ván, có cha nào cần nhiều hơn ko? 🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏

  • Aubergine says:

   Mấy hôm nay bị Myhouse lên lớp nên Cà Tìm cải tà quy chánh, lo đi kiếm tiền trở lại, không có thì giờ vào hang.

   Anh Hai CN: Ai chẳng thich mua đồ vua rẻ vua tot, nhưng dùng xong mà nguy đến an ninh của mình, liệu có đáng không.

   Bà hàng xóm tôi ham rẻ, gọi một ông thợ đến gắn hệ thống báo động căn nhà bà. Ông này không có giấy phép hành nghề (license). Tôi khuyên bà đừng nên thuê người mình không biết rõ đến đặt máy hình, hệ thống báo động tại nhà nhưng bà không nghe.
   Một thằng sau nhà có trộm. Cảnh sát điều tra mới biết tên trộm, vì ăn chia với ông thợ nên bấm mật mã vào nhà.

   Mấy hàng điện tử/công nghệ TQ nổi tiếng đi chôm các thiết bị của Mỹ và Âu Châu.
   Anh Hiệu Minh lên tiếng là đúng rồi. Lâu nay các lãnh đạo VN tin “bạn” qua, nên 1979 nó gửi quân sang đốt nhà cửa, giết chóc dân lành . Bây giờ nó muon cung cấp công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm (5G) cho cac nha mang VN, voi chieu bai là 5G của TQ vừa rẻ vừa tốt. Chính phủ mình thì đầy Tiến Sĩ giấy, nghe nó buông lời đường mật, có thể cho Huawei mặc sức thao túng lãnh vực tin học/cong nghe. Dần dà nó sẽ nắm được hết các bí mật quốc phòng. TQ đang phá hệ thống kinh tế VN bằng phương pháp “dumping” (bán hàng xuất cảng ra nước ngoài rẻ hơn trong nước), bây giờ lại dụng công nghệ mới để thống trị nước ta.

  • P.V. Nhân says:

   * Khốn nạn…

  • P.V. Nhân says:

   * Khốn nạn……

  • Hai Cù Nèo says:

   Khốn kiếp

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Kinh nghiệm một đời với người Tàu: Rẻ không ham, mà chỉ thêm khiếp hãi

 5. TranVan says:

  Tôi đang học tiếng Trung tại Paris với một ông thầy đến từ Bắc Kinh, nghe tin HS bị chiếm, một người bạn đã hy sinh trên chiến hạm HQ10 Nhật Tảo, tôi đã bỏ thôi không học tiếng Trung nữa cho đỡ tức.

  Sau vài năm, nỗi buồn nguôi nguôi, tôi lại đi học tiếng Trung. Hình như tôi không có duyên may vì lại phải quyết bỏ học khi biết có trận chiến xâm lăng phía biên giới miền Bắc.

  Sau đó tôi tự học nhưng hình như học không trôi. Học xong hết một đĩa Assimil thì tôi xếp bỏ mấy đĩa còn lại. Dùng Google cũng đủ để du lịch.

  • tàolao says:

   Hì…bác Tran Van ơi ! Đáng lẽ gặp các ”sự cố” trên, bác lại càng nên học tiếng Trung, chứ sao lại nghỉ ? Còn nếu tức mà nghỉ, thì chắc bác còn nghỉ dài dài…Hi..hi..Nhân chuyện bỏ học của bác, taolao cóp chuyện vui gởi bác và mọi người thư giãn cuối tuần. Ông nọ đọc báo thấy tác hại của thuốc lá, bèn bỏ hút thuốc ngay. Đọc báo thấy tác hại rượu, bia…ông bỏ rượu bia. Đến khi đọc báo thấy lạm dụng tình dục có hại cho sức khoẻ, ông bỏ…đọc báo !

  • tàolao says:

   Sao mình gởi comment ko được?

 6. TM says:

  Mọi việc trên đời không bao giờ trắng đen rõ rệt mà luôn luôn “xam xám”.

  Theo kinh tế thị trường, hàng hóa nào tân tiến, tiện lợi, phải chăng, hợp với người tiêu dùng thì sẽ chiếm ưu thế. Trong thập niên 70, hàng hóa Nhật phất lên tràn ngập vào thị trường VN, đánh bật máy ảnh, radio, TV, xe gắn máy của Mỹ, Pháp, Hòa lan, v.v.

  TQ cũng nỗ lực vươn lên và đã có thành quả rõ rệt. Tuy nhiên Nhật, Đài loan, Mã lai, Ấn độ, v.v. cạnh tranh theo lối vương đạo, còn TQ thì cực kỳ bá đạo. Lẩn trong hàng hóa rẻ là những tạp phẩm độc hại, mất vệ sinh, hại sức khỏe. Bên trong kỹ thuật tân tiến là những mánh khóe lường gạt, ăn cắp công thức, gián điệp xâm hại bảo mật quốc phòng của những nước khác.

  Cá nhân người tiêu dùng không thể chống lại chuyển vận của thị trường. Túi tiền của họ quyết định phải mua hàng rẻ dùng được hay trả tiền gấp đôi, gấp ba để cảm thấy an toàn và tin tưởng.

  Chỉ có chính phủ khôn ngoan mới có những biện pháp vĩ mô hữu hiệu. Một trong những biện pháp chống bành trước TQ là tự nuôi cho gà nhà phát triển để khỏi phải lệ thuộc vào nước ngoài, thay vì nhận phong bì mập để giao thầu cho kẻ xấu.

 7. Cốt Thép says:

  Thôi viết cmt trên ĐT nên ngại Cmt dài.
  Chỉ nói ngắn gọn với TF là TF cần thu thập thông tin đa chiều sẽ tự trả lời đầy đủ các câu hỏi “khiêu khích” của TF.
  TF chưa đủ tuổi để viết Cmt nhận gạch đá.

 8. Tuan_Freeter says:

  Cho lên đầu topic để nhận gạch đá về xây nhà:

  Thiết bị của Huawei thực sự quá tốt, cả về công nghệ, chất lượng, giá cả.

  Các Cisco, Nokia hay Erisson không có cửa vì đã “ ngủ quên trên chiến thắng”.

  US, bây giờ hoảng hốt vì ở khía cạnh công nghệ bị China đuổi kịp, Không dám nói là Công nghệ China đang vượt trội

  US đang mượn nhiều “cớ” để ép đồng minh tẩy chay hòng kìm chế China.

  Về vấn đề bảo mật / an ninh thì ông US cũng bị lỗi quá chừng! ( Dẫn chứng từ giang hồ về bầu cử TT US)

  Lời nói của kẻ mạnh -US- thì có vẻ như đúng, các nước khác nghe chứ ko dám cãi.

  Nhưng chắc chỉ các nước giàu và là đồng minh thân cận, phụ thuộc nhiều vào US mới ko chơi với Huawei thôi, số còn lại vẫn sẽ phải chọn Huawei vì ưu điểm về giá thành và công nghệ.

  Để xem tương lai thế nào?

  p/s:

  Mời ném đá!

  • Hiệu Minh says:

   Anh TF nói đúng thôi nhưng VN cần thoát khỏi cái bẫy này. TQ dựa vào phương Tây để phát triển công nghệ, giờ họ đã đi bằng đôi chân của mình. VN theo công nghệ của TQ quá lâu nhưng không ra nổi. Đó là vấn đề tự do sáng tạo anh TF ạ.

  • Cốt Thép says:

   Không có gạch đá, TF vui lòng nhận lấy ít trứng thối .

  • Mike says:

   Weekend rồi, lo ăn chơi, không nói nhiều được, bực ghê.

   Bác T_F chắc có theo dõi vự ZTE chứ? ZTE là hãng sãn xuất điện thoại lớn nhất thế giới, vượt cả Samsung. Cũng như HW, nó là niềm tự hào về công nghệ của TQ. Ấy thế, khi Mỹ đòi cấm các hãng Mỹ cung cấp chịp, ZTE có nguy phá sản ngay lập tức. Mà khả năng phá sản là 100% chứ không phải 99% đâu nhá. Cuối cùng họ Tập phải xin xõ Trump để “mở lượng khoan hồng”. ZTE chỉ chịu phạt 1 tỉ rưởi USD.

   Quay sang 5G, khởi đi từ NASA, kết hợp với MTMi (Machine-to-Machine-intelligence Corp) từ năm 2008 để nghiên cứu về 5G.

   Trong một chuổi dài từ bấy đến nay, Huawei chưa bao giờ được coi là một công ty nghiên cứu độc lập. Hay có thể sản xuất ra cái gì đó mà không phải mua con chip tinh vi ở ngoài. Nó cũng chỉ cam kết đầu từ $600 triệu từ năm 2013->2018, số tiền rất nhỏ so với các hãng khác trên thế giới như Samsung, Qualcomm…. Huawei chỉ hợp tác với Samsung năm 2013, với DOMICO của Nhật năm 2016, với BT của Anh năm 2013, và 2017,… để sản xuất và thử nghiệm. Nói nôm na thì cái đầu là các hãng kia còn tay chân là của Huawei. Trong công nghệ, thử nghiệm (làm ra cái để thử và thử) cần nhiều nhân lực. Mà Huawei và TQ nói chung, cung cấp nhân lực tốt.

   Cho tới giờ này, TQ vẫn chưa tự túc được về công nghệ. Thiếu những con chip tinh vi của thế giới thì các hãng ở TQ bó tay. Mặt khác, thiếu nhân công của TQ thì sãn xuất đắt đỏ. Ngay cả Nokia cũng không muốn Mỹ làm khó Huawei vì sợ các cơ phận sẽ trở nên đắt đỏ. Mà làm chip tinh vi thì chỉ có Qualcomm, Samsung, Taiwan … superconductor gì đó, Intel, và một hãng gì của Nhật quên tên, tuyệt nhiên không có bóng dáng TQ.

   Về 5G, chỉ có Anh quốc là đi đầu trong nỗ lực áp dụng nó.

   Nổi bật thì có Qualcomm với con chip snapdragon hay gì đó quên rồi.

   Apple mà không lắp ráp tại TQ thì giá cả đắt thêm 20%….

   Nhưng tóm lại, Huawei cũng như ZTE, thiếu cái phần tinh vi là tiêu tùng.

   Bác T_F nói đúng về con số 90%. 90% dự án ở VN đều do TQ thầu. Thế hệ trước đã sai để lại di hại tới bây giờ. Bây giờ nhận ra sai thì phải cố mà sửa để con cháu may ra được hưởng nhờ. “1000 năm đô hộ giặc Tàu”, nếu cha ông mình cũng đợi con cháu chống Tàu giùm thì giờ này VN đã là tỉnh “Quảng Nam” của TQ từ thưở nào. Xưa còn lệ thuộc 100% mà cha ông ta còn vùng vẫy ra được. Nay lệ thuộc có 90% thì rán lên chứ. Lười thế.

   • Hoang Phuong says:

    Hảng của Nhật: Renesas bác Mike. Hiện có Renesas design ở Việt Nam…

 9. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Không biết bộ CA trong vụ Huawei tham gia đấu thầu 5G có cảnh báo đến mấy công ty viễn thông trong nước, như đã có văn bản báo cáo Chính phủ: tình báo Hoa Nam âm mưu mua A Vờ Gờ không??

  • Tuan_Freeter says:

   Anh Ngọ triệu đô:
   Anh nên ngâm cứu về hệ thống cơ yếu của VN: Hệ thống riêng, đường truyền riêng!

   Anti-China là trách nhiệm và nghĩa vụ của người Việt nhưng không thể vì thiếu thông tin mà chạy theo lời đồn thổi của giang hồ (xin lỗi!)

   p/s: Nếu Anh / Chị là người Việt đang ở trong nước, vui lòng làm một bảng thống kê :

   – Tất cả các thiết bị trong nhà (sử dụng điện và không dùng điện);
   – Tất cả áo quần, đồ vải (kể cả nội y);
   – Phương tiện và đồ dùng cho con cháu sinh hoạt và học hành ;
   – Tất cả các vật liệu trang trí nội thất ( Bàn ghế, gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh, thiết bị nhà bếp…)
   – Gạo, Ngũ cốc và trái cây…;
   – Phương tiện liên lạc (Máy tính, điện thoại, thiết bị kết nối mạng…)
   – Phương tiện đi lại / giao thông ( ô tô, xe máy , xe đạp…)
   – Nước uống hàng ngày của gia đình

   Xong cái list này, Anh /Chị sẽ giật mình vì mình đang sử dụng hàng được China chế tác, nói 100% thì hơi quá đáng nhưng tui cá với Anh /Chị rằng: Trên 90%!

   Tại sao tôi viết còm này? Anh/Chị tự hiểu!

   • TranVan says:

    Trong nhà tôi nay có 4 thứ Made In VietNam. 3 thứ thuộc loại rất tốt không thua ai : Một giá treo áo quần có bánh xe do hãng Ikea thiết kế, làm bằng sắt không rỉ. Một tablette Windows của Samsung. Một hộp đinh soắn để đóng bàn ghế gỗ.

    Thứ thứ tư thì cũ, quá cũ, bắt đầu bị hư hỏng chỗ nọ chỗ kia ! Tuy kết quả khám tổng quát hầm bà làng mới tuần qua thì không có gì vượt qua tiêu chuẩn. Ăn được, ngủ được, nhìn và đọc được không cần kính. Chỉ phải đeo kính để chống gió và bụi khi đi ra ngoài đường. Trên chưa bảo đôi khi dưới đã …nghe ! 😃

   • Cốt Thép says:

    Ngoài những điều TF thông tin trên, TF còn tự nhồi sọ TF những luận điệu của khựa.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Thưa anh FR:
    Phải thừa nhận, toàn thế giới, không loại trừ nước Việt, đã đang xài rất nhiều đồ Tàu. Hàng Tàu tràn ngập quả đất, người Tàu giỏi làm hàng đẹp, hàng rẻ…
    Tuy nhiên, khác với những nước khác, nước Việt đã, đang và sẽ phải đối phó, chống lại âm mưu xâm chiếm lãnh thổ của người Tàu. Ngày mai là 17/2, cách đây 40 năm người Tàu đã mang súng đạn, xe tăng đại bác dạy cho người Việt biết tình đồng chí môi hở răng lạnh của họ là như thế nào. Đừng bao giờ quên bài học đó cũng như những gì người Tàu đã gây ra cho nước Việt trong quá khứ. Đồ Tàu có thể làm cho một số người Việt sướng, giàu hơn nhưng cũng chỉ là cái sướng về vật chất, tạm thời có thể chấp nhận. Tuy nhiên nếu vì cái sướng về tiền mà xài đồ Tàu cho 5G thì cái sướng đó có thể phải trả giá mà khi biết thì không còn để mà…hối. Lúc đó thì Free cũng chẳng còn.

 10. Tuan_Freeter says:

  Phải sống chung với “lũ” thôi các Cụ ông , Cụ Bà ơi!
  Ngay cả trùm Facebook là Mark Zuckerberg còn phải dán băng dính che cam của laptop!

  US sợ Huawei, chớ VN từ trước nay, chả sợ thằng nào!

  • Tuan_Freeter says:

   Viết thêm để nhận gạch đá về xây nhà:

   Thiết bị của Huawei thực sự quá tốt, cả về công nghệ, chất lượng, giá cả.

   Các Cisco, Nokia hay Erisson không có cửa vì đã “ ngủ quên trên chiến thắng”.

   US, bây giờ hoảng hốt vì ở khía cạnh công nghệ bị China đuổi kịp, Không dám nói là Công nghệ China đang vượt trội

   US đang mượn nhiều “cớ” để ép đồng minh tẩy chay hòng kìm chế China.

   Về vấn đề bảo mật / an ninh thì ông US cũng bị lỗi quá chừng! ( Dẫn chứng từ giang hồ về bầu cử TT US)

   Lời nói của kẻ mạnh -US- thì có vẻ như đúng, các nước khác nghe chứ ko dám cãi.

   Nhưng chắc chỉ các nước giàu và là đồng minh thân cận, phụ thuộc nhiều vào US mới ko chơi với Huawei thôi, số còn lại vẫn sẽ phải chọn Huawei vì ưu điểm về giá thành và công nghệ.

   Để xem tương lai thế nào?

   p/s:
   Mời phản biện!

 11. P.V. Nhân says:

  * Lâu nay, với các đề tài về xây dựng đất nước, còm sĩ ngại viết vì tiếng nói rơi vào khoảng không. Lại mang tiếng chém gió…Nên hay lạc đề…
  – Nay đến vụ công ty Hạ Vi. Tôi nhớ nhiều lần Hang Chủ kêu gọi ” hãy đứng trên chân mình”. Một sự thật có khi nào nước VNXHCN làm được điều này??
  – Nay dùng Huawei, có khác nào xây nhà mình trên nền tảng kẻ khác? Ai dám bảo đảm bền vững hoặc tiên đoán bất trắc ??

 12. TM says:

  Khả năng Huawei sẽ thầu cung cấp công nghệ 5G cho VN tỷ lệ ngược với lòng dân trong Hang Cua: 94% còm sỹ bỏ phiếu không muốn Huawei cung cấp dịch vụ thì có 94% khả năng Huawei sẽ làm việc này. 😉

 13. Mike says:

  Lợi nhất quan có huê hồng
  Lợi nhì quan có được lòng ở bên (bển)
  Lợi ba kinh tế có lên
  Lợi bốn gom hết điểm trên tính vào

  Hại nhất đưa cổ vào tròng
  Cho bển muốn siết muốn thòng thoả thuê
  An ninh, kinh tế, … phòng khuê
  Hết tất tần tật đều về tay ngươi

  • taolao says:

   Chả biết có ai ”chống lưng” hay ”bật đèn xanh” không, mà mấy ngày vừa qua trên các trang báo chính thống ở ta đều đưa tin về cuộc chiến tranh với TQ hồi năm 1979. Các từ ngữ trong bài viết đều rõ ràng, chứ ko như một thời là” người lạ”, ”tàu lạ”…Kể cũng …lạ ! Hi..hi…Bài hát” Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới ”, nghe lại cũng …đã thiệt !

   • P.V. Nhân says:

    * Taolao: May thay, dân tộc vẫn hào khí…Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới. Gọi toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới. Quân xâm lược tàn ác dã man, đã dầy xéo mảnh đất VN…Lửa đã cháy và máu đã chảy trên khắp nẻo quê hương…Tại sao??

 14. Hoàng Cương says:

  Entry viết đẹp, hay, tế nhị …nhưng ít còm? Vấn đề ít còm chẳng vì ít ưa Hiệu Minh hay ghen tỵ gì . , mà chỉ vì
  Tui thích vỗ tay trong túi quần

  …. tui thấy Trung quốc Việt Nam phân công nhau ; ai là răng ai là môi “môi hở răng lạnh” “thủy chung một vợ một chồng ” mà quên vấn đề sinh lý không tương thích ..sướng không đều nên …..

 15. KS says:

  Cám ơn Bác Tổng đã cho 1 entry đúng lúc. Viễn cảnh 5G của Hoa Vi (Huawei) bao trùm lãnh thổ Việt Nam mà ớn lạnh. Mình có thể tẩy chay hàng Tàu đơn lẻ chứ cả không gian thông tin thì xem như chịu. Kịch bản là hãng nào cũng có phần cả Erickson, Nokia, Huawei, Samsung và phải phân bố rời rạc để không lệ thuộc vào chỉ một anh nào cả. Một kịch bản khác: tòa án Mỹ cấm vận Huawei và do đó tất cả các con chip trong thiết bị 5G của Huawei (chắc là sản phẩm của các công ty Mỹ) đều vi phạm lệnh cấm (như trường hợp ZTE?) khi đó tự nhiên thoát nạn.

 16. Mike says:

  Nghĩ cho sâu xa một chút thì thấy nó kẹt từ khâu “cơ chế” hay “chính thể”.

  Huawei không muốn nhà nước nhúng vào cũng không được. Pháp luật nào bảo vệ nó khỏi tay chính quyền? NN (lãnh đạo) muốn là bóp một phát nó chết ngắc.

  Nhà nước TQ vì quyền lợi kinh tế mà thề thốt rằng sẽ không bao giờ nhúng tay (gián điệp) vào Huawei, sẽ không có ai tin. Khổ rứa. Khi cái cơ chế nó cho phép thì bây giờ không can thiệp nhưng sau này có thì sao?

  Phải có cái cơ chế nào như khi FBI ra lệnh mở khoá iPhone của tội phạm để nó điều tra mà Apple không mở. Có cái cơ chế nào mà chính quyền ở Châu Âu phạt vạ hãng Mỹ hoặc ngược lại. Tóm lại là NN phải đứng dưới pháp luật. Bằng không thì kiếm cái gì ít “nhạy cảm” mà làm. Đã mất lòng tin là rất khó khôi phục. Mà khôi phục bằng cách nào khi căn gốc vẫn không giải quyết được?

 17. Mike says:

  TQ ép nước lớn ko xong thì ép nhỏ. Mới đây doạ sẽ kiện cơ quan an ninh Tiệp vì dám tuyên bố Huewai có nguy cơ an ninh. Cả thế giới nói chứ có phải một mình Tiệp đâu. Nhưng ép được ông nào thì ép.

  Trước mắt thì nước nào nghèo hoặc và tham nhũng sẽ xài HW.

 18. hoa sứ says:

  Sợ quá ,thực phẩm Tàu nhìn thấy ,sờ thấy .mà còn không biêt nó tẩm ướp gì ,xơi vào không chết liền mà vài năm sau mới phát bệnh gọi là bệnh hậu ,hàng tiêu dùng của nó cũng chẳng biết nó khuyến mãi cái gì ,xài xong không chừng ung thư ,cái 5G vô hình vô ảnh ,dân Việt như tôi cũng tạm gọi là có chút kiến thức nhưng cũng không biết rõ ràng ,thì thôi cẩn tắc vô ưu ,tài năng bằng Mỹ và châu Âu còn không dám xài ,chậm tiến như châu Phi còn sợ ,VN tuổi gì mà dám chơi với nó đây ,vì thế tôi kết luận tránh xa nó càng xa càng tốt .HUAWEI go out!Please!

  • ChânĐất says:

   Một số quần áo tuy có nhãn hiệu của các hãng hay hiệu tư bản nhưng do China sản xuất thì ngay sau khi mua về nên bỏ giặt trước khi mặc để tránh bị dị ứng với chất hóa học phẩm mầu .

 19. Hoang Phuong says:

  He…he…Lần đầu tiên tham gia bỏ phiếu trong hang. Tẩy chay không chỉ 5G của Huawei, tẩy chay cả các thiết bị điện của China lâu rồi…

 20. krok says:

  Cám ơn cụ Cua loạt bài rất giá trị về công nghệ 4.0 và 5G.
  Kết quả thăm dò hang cua giống thesaigontimes đến kinh ngạc: 93% không muốn Hoa Vi.
  Vấn đề là Viettel làm ăn nên ra ở cả Việt Nam và ngoài nước là nhờ Hoa Vi.
  Công nghệ 5G đặc biệt nguy hiểm đối với an ninh quốc gia, báo động là hết sức cần thiết.

 21. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Cách đây nhiều năm, trong giang hồ thì thầm với nhau: có công trình trụ sở một cơ quan của một bộ sức mạnh thuê nhà thầu Tàu. Sau khi hoàn thành, qua kiểm tra AN thấy rệp nhiều nên không dám sử dụng đúng mục đích đầu tư.
  5G nếu để Huawei vào, chắc chắc sẽ đầy …rệp. Đây là cơ hội không thể tốt hơn để người Tàu thực hiện âm mưu của mình.
  Không biết hiện nay, xác định Đối tượng tác chiến của QĐNDVN là ai? Nếu không định rõ thì khả năng Hua wei vào được 5G là có thể lắm. Lúc đó thì…

 22. HD says:

  Tẩy chay HUAWEI, nhưng nhà iem vẫn đang dùng con Modem/Router HG8045A do nhà mạng VNPT cung cấp thế mới đau chứ! 😦

  • Côt Thép says:

   Mạng 5G mới vô cùng nguy hiểm đến an ninh quốc gia và an ninh người dùng.

   Mạng 3G, 4G ít nguy hiểm hơn, lỡ buộc phải dùng rồi thì cứ dùng. Biết nàm thao bi chừ?

   • HD says:

    Modem internet cáp quang do VNPT cung cấp bác ạ. Hôm qua bảo ông con đi hủy hợp đồng, chuyển sang thuê bao VIETTEL hoặc FPT, nó nói tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa thôi bố ơi!

 23. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiên. Nhờ a. Cua hay Ai đó biết, giải thích dùm thông tin nay :

  “Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng vừa ký quyết định cấp phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel).
  Trước đó, ngày 31/12/2018, Tập đoàn Viettel đã có công văn kèm hồ sơ đề nghị cấp phép thử nghiệm tính năng kỹ thuật của hệ thống 5G.
  Theo giấy phép, thời hạn thử nghiệm công nghệ 5G của Viettel kéo dài một năm, từ 22/1/2019 đến 21/1/2020. Phạm vi thử nghiệm 5G của Viettel là 2 thành phố Hà Nội và TP HCM. Quy mô thử nghiệm dịch vụ sẽ không vượt quá 73 vị trí. Viettel sẽ được sử dụng các đoạn băng tần 2575 – 2615 MHz, 3700 – 3800 MHz và 26500 – 27500 MHz để triển khai thử nghiệm theo quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện quốc gia và các quy định về quản lý tần số vô tuyến điện. Trong quá trình thử nghiệm 5G, Viettel không được thu cước của đối tượng tham gia thử nghiệm.”
  (https://www.tienphong.vn/cong-nghe/viettel-duoc-thu-nghiem-5g-tai-ha-noi-va-tphcm-1370604.tpo)

 24. trungle118 says:

  IT là nghề của Bác. cho tụi Huawei làm mạng 5G có khi nào nước ta như trong mấy bộ phim về AI viễn tưởng không ạ. đang đi bị tông cái rầm: toi. đang họp bị tên lửa bắn cái đùng: toi. đang em út bị cái tivi thành máy quay lén phát lên mạng: toi chậm hơn.
  nếu vậy em ứ chơi với thằng không có uy tín.

 25. c says:

  Theo ô. tướng “1 sao”, bay gio là bt 4T, VN sẽ là “1 trong 3 nước trên thê giới sx thiết bị viên thông…”, chỉ cân 1 thứ rất nhỏ, mà k Ai k dùng, bạn thử nhìn lại cái “modem” mà bạn đang nối mang wifi ở nhà minh, Ai là người chế tạo ra các linh kiên trong đó…? Ôi…Lời nói gió bay lên…”Tử cấm thành”!

 26. Côt Thép says:

  Chúc mừng anh HM.
  Chúc mừng Hang Cua.

  Lâu lắm rồi mới thấy có đông người vào Hang đến vậy. Những 25 người. 😍😍😍
  Bình thường mọi hôm chỉ có ít hơn 10 người.

  Hơi buồn là đông người mà ít người cmt😀

 27. Cốt Thép says:

  Theo thesaigontimes, tính đến 10h40 phút ngày 15/2/2019 có 93% số người không đồng ý để Huawei cung cấp mạng 5G ở Việt Nam.

  Còn bạn thì sao??? Hãy nhanh tay thể hiện quan điểm của mình.

  Xin cảm ơn 😍😍😍

 28. Côt Thép says:

  Theo thesaigontimes.vn, tính đến 10h40 phút ngày 15/2/2019 có 93% người không đồng ý để Huawei cung cấp mạng 5G ở Việt Nam.

  Còn bạn thì sao??? Hãy nhanh tay bày tỏ quan điểm của minh.

  Link https://www.thesaigontimes.vn/285258/huawei-tu-tin-se-thang-thau-cung-cap-thiet-bi-5g-o-viet-nam.html

  • TranVan says:

   Nước Pháp đang thử đặt và dùng hệ thống 5G với ba nguồn cung cấp khác nhau (Nokia, Huawei, Samsung).

   Ba hãng lớn của Pháp về điện thoại di động (SFR, Bouygues, Orange), mỗi hãng chọn một nguồn.

   Samsung tuy là nguồn nhỏ trong lãnh vực 5G nhưng có thể sẽ thắng tại Pháp nhờ đã được Orange chọn và đang thử nghiệm tại vài thành phố lớn.

   • TranVan says:

    Trong khi thiên hạ chạy theo máy mới hay hệ thống mạng nhanh hơn thì tôi vẫn dùng điện thoại kiểu cũ, mạng 3G là quá đủ đọc báo và xem thư.

    Mỗi tháng chỉ phải tốn chưa đến 2 Euros : gọi được 2 giờ trong nước Pháp, 2 giờ đi nước ngoài, trong đó có VN, Mỹ, Canada, Âu Châu. 1 Go data.

    Bà vợ của tôi, “sang” hơn, 4G, 40 Go data, không bị giới hạn số giờ gọi. Mỗi tháng 5 Euros.

    TB : máy cũ của tôi bị hỏng nhưng đã sửa được. Tôi mua thêm một máy mới, cùng một kiểu, còn sót lại. Vì là ít người thích kiểu cũ nên giá máy hoàn toàn mới rất rẻ, chỉ bằng 25% so với giá khi xưa, cách nay chừng 5 hay 6 năm.

 29. Côt Thép says:

  Anh HM ơi làm cái thăm dò bạn đọc giống báo thesaigontimes đê

 30. Cốt Thép says:

  Anh HM ơi làm cái thăm dò bạn đọc giống báo thesaigontimes đê

 31. Cốt Thép says:

  Anh HM ơi làm cái thăm dò bạn đọc giống như thesaigontimes.vn đê

 32. Côt Thép says:

  Tem tẩy chay Huawei ✊

%d bloggers like this: