Chuyện cái lư hương của Hưng Đạo Vương

Hồi làm cho WB đi công tác, mình đi qua bến Bạch Đằng nhiều lần. Có khi ở khách sạn River Side cả tuần, lạ gì cái tượng mà các cụ vượt biên bảo, Đức Thánh Trần (Trần Hưng Đạo) giơ tay chỉ ra biển nghĩa là đường đi đó, cứ ra biển là thoát.

Chỉ có điều mình không để ý có cái lư hương. Tìm đống ảnh chụp lung tung năm 2018 thấy có lư hương dưới chân tượng thật. Xem trên mạng thấy ảnh chụp năm 1967 có lư hương.

Mấy hôm nay mạng XH ầm ỹ về cái lư hương bỗng nhiên biến mất mà lại biến đúng vào ngày 17-2 kỷ niệm 40 năm Trung Quốc xua 60 vạn quân xâm lược Việt Nam trên biên giới phía Bắc.

Của đáng tội, chính quyền tp rất sợ dân biểu tình nhân ngày này và dùng cái lư hương này là cái cớ để tụ tập đông người. Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng là trùm thắp hương ở đây, mà toàn các cụ một thời oanh liệt, động vào hơi mệt.

Giải pháp là gì? Cho người ăn cắp cái lư hương, và nghĩ thế là hết chuyện thắp hương tưởng niệm.

Thiếu gì cách chống mấy ông bà của câu lạc bộ đi biểu tình như họ đã làm, chặn cửa, mời đi café, đưa lên bus… Lần này muốn dứt điểm, họ nghĩ ra ăn cắp cái lư hương như truyện Nỏ thần An Dương Vương. Quyền trong tay làm gì chả OK.

Nhưng đó là cách nghĩ ngắn. Muốn biểu tình thì thiếu gì cách, cần gì cái lư hương, cũng như an ninh muốn bắt ai thì BCS qua sử dụng vẫn thành tội chống chính quyền.

Dân ủng hộ biểu tình cũng không nhiều lắm đâu, có kêu gọi họ cũng chả đi nếu đang có cơm ăn áo mặc, có xe hơi, có nhà Vinhomes. Nhưng mất cái lư hương là thêm người ủng hộ tụ tập đông người.

Kỷ niệm 40 năm bị phủ bóng của vụ này, người ta suy diễn lại ai đứng sau theo TQ đạo diễn vụ này. Chả cái dốt nào giống cái dốt nào.

Khôn hồn thì mang ngay cái lư hương để lại chỗ cũ.

Khôn hơn là đập hết các lư hương dưới các tượng đài, kể cả trong chùa, không thắp gì hết, đỡ mê tín, đỡ tốn tiền, đỡ tổn hại môi trường, sư đỡ phải giải hạn … kiếm tiền tỷ.

Nếu không, 200 năm nữa sẽ có chuyện như ri, tương tự Nỏ thần An Dương Vương bị ăn cắp.

Trong giờ học lịch sử, thầy giáo hỏi, ai ăn cắp lư hương của Hưng Đạo Vương. Cả lớp im lặng.

Thầy chỉ một học sinh “Em có biết ai đã làm điều đó?” Học sinh sợ sệt: Dạ không phải em. Hỏi em khác cũng lắc đầu, cả lớp không biết.

Vừa lúc đó Bộ trưởng GD Nguyễn Thiện Nhân “Nói không với lư hương” đi qua.

Thầy giáo phân bua, anh xem, học trò bây giờ tệ quá. Tôi hỏi ai ăn cắp lư hương của Hưng Đạo Vương mà không đứa nào biết. Chả hiểu bộ GD của thầy Nhân dạy lịch sử như thế nào, cứ liên quan đến TQ là bị…quên.

Thầy Nhân gạt phăng, thôi thôi, anh nói anh Vương làm bản báo cáo rồi tôi nói bên Thành ủy xuất quỹ đền lư hương mới. Đừng làm rùm beng mang tiếng chết.

Hiệu Minh Cua 19-2-2019

70 Responses to Chuyện cái lư hương của Hưng Đạo Vương

 1. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Hôm qua trên Thanh niên online có bài Lư hương trước tượng Đức Thánh Trần để người dân ” bốn mùa hương khói”. Đọc bài này càng thấy cái ả Yến ở cái ghế đó dở hơn tưởng tượng. Chắc là hạt giống của LTH để lại?
  Xin lỗi, vì còm trên điện thoại, không biết thao tác để dẫn link.

 2. TM says:

  Phạm thị Hoài vừa có một bài viết hay (bài nào của Phạm thị Hoài tôi cũng thấy hay) về thư ngỏ của trí thức VN gửi Trump.

  https://www.luatkhoa.org/2019/02/ve-mot-thong-diep/?fbclid=IwAR355MaheqEJO7Dtx1-qqO7mB51Zsx4uRyOGCphz8MMGQUAkMChIZzwqDfE

 3. TM says:

  CNN phỏng vấn bà TT Đài Loan Thái Anh Văn, đang hô hoán vì bị TQ ép bức nặng nề. Bà bảo: “nếu hôm nay là Đài loan thì ngày sau sẽ là ai?”

  Không biết bà tiếp phóng viên CNN tại nhà hay tại văn phòng mà thấy bày biện rất đơn sơ giản dị. Hình ảnh bà đi ra đường cũng ăn mặc tử đầu đến chân rất giản dị.

  https://www.cnn.com/2019/02/19/asia/tsai-ing-wen-china-us-interview-intl/index.html

 4. Do Nhat says:

  – “….ngày 15-1-2019, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu đã có văn bản giao UBND quận 1 thực hiện việc tu sửa, tôn tạo công trình tượng đài Trần Hưng Đạo và tượng đài Thánh Gióng”: http://saigondautu.com.vn/van-hoa-doi-song/di-doi-lu-huong-tai-tuong-dai-tran-hung-dao-ve-noi-ton-nghiem-65867.html
  – “Theo thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thu qua đời vào lúc 14 giờ 40 ngày 20.2 tại nhà riêng ở Q.5 (TP.HCM)”:https://thanhnien.vn/thoi-su/pho-chu-tich-ubnd-tphcm-nguyen-thi-thu-qua-doi-1053388.html

 5. phó thôn says:

  Tại nhân dân tệ = Tệ nhân dân tại

 6. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nghe nói ông NTN chỉ thị về Ninh Bình thửa được cái lư đá này thì kẻ trộm chịu chết?

 7. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nghe nói ông Nguyễn Thiện Nhân cho người về tận Ninh Bình thửa cái Lư hương bằng đá này thì ngay cả cần cẩu cũng chẳng bốc lên xe được.
  Kẻ trộm chịu chết?

 8. TM says:

  Blog Trần Hữu Dũng có bài phân tích hay của Quach hạo Nhiên về việc “cởi trói/mở miệng ” đối với chiến tranh biên giới 1979.

  1. Giả thuyết đưa ra là hội nghị Thành Đô cấm không cho nhắc đến ngày này cho đến 40 năm sau. Nay lệnh cấm đã hết hạn.

  2. Bài cũng đưa ra quan điểm ” tuy thời gian qua “Đảng ta” đã có những thay đổi và biến chuyển tích cựctrong vấn đề lãnh đạo và điều hành đất nước, nhưng, có thể thấy hiện naylực lượng bảo thủ trong Đảng vẫn đang chiếm thế thượng phong. Bảo thủ ởđây không phải là “bán nước” hay “thân Trung Quốc” mà trước hết là do sự hạn chế, lạc hậu trong nhận thức và tư duy trước những vấn đề mới của xãhội và trên thế giới. Điều này thể hiện rõ nhất ở cách nghĩ máy móc, ấutrĩ “còn Đảng còn mình” của rất nhiều người. Với những người này, “còn Đảng” cũng đồng nghĩa những quyền lợi về vật chất (tiền tài, danh vọng, địa vị, chức tước…) mà Đảng đã ban cho không bị mất đi hay phổ biếnhơn là lợi dụng những chủ trương chính sách của Đảng để móc ngoặt vàtham nhũng, vun vén cho cá nhân mình. Vậy nên, dù cho Đảng có tệ hại đếnmấy đi nữa thì họ cũng nhân danh hay bênh vực trong sự mù quáng và íchkỷ. Nói cho cùng, chính thành phần này chứ không phải ai khác mới là rào cản, là trở ngại lớn nhất cho sự phát triển và phồn vinh của đất nước.”

  http://www.viet-studies.net/kinhte/QuanchHaoNhien_ChienTranhTrungQuoc.html

 9. TM says:

  Tôi nghiệp bà Bí cho người đếncẩu lư hương nặng ký. Chuyện có chấm dứt ở đây không? Tôi đồ rằng không! Những người muốn tưởng niệm liệt sỹ và tỏ lòng căm thù quân xâm lược sẽ tìm được những chỗ khác xứng đáng không kém.

  Bà Bí cứ chạy theo dọn dẹp đến bao giờ?

 10. P.V. Nhân says:

  * Tôi đọc báo Đảng Vietnam Net thấy bài tác giả Uông Ngọc Dậu viết, trích đoạn):
  – 40 năm, sau cuộc chiến chống thế lực bành trướng, bá quyền, chúng ta đã làm được gì để “giang sơn ngàn thuở vững âu vàng”?
  Đất nước chưa thể giàu mạnh khi trong bộ máy công quyền còn không ít bầy, lũ sâu mọt; khi một phần nguồn tài nguyên, đất đai, ngân khố, công sản quốc gia bị nhóm lợi ích chia chác, cưỡng đoạt, tiêu tán.
  Nguồn lực đất nước chưa được khai thác, phát huy vì mục tiêu đất nước hùng cường.
  Khi thế giới tự tin bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thì ở ta lại xuất hiện những loại hình kinh tế “không giống ai”- những “kinh tế ngầm”, “kinh tế đen”, “kinh tế đền chùa, lễ hội”… Không khi nào và không ở nơi đâu, loại hình kinh tế núp bóng văn hóa tâm linh buôn thần bán thánh để kiếm chác lợi lộc lại nở rộ như ở ta…”
  * Viết như thế gần như hết ý. Tôi khỏi viết thêm vì không thể viết hơn. Lại e ông TuanF. thổi còi.
  * Nhân vụ lư hương bị “cẩu”. Tôi bỗng nhớ bài học sách Tân Quốc Văn lớp tư:
  – Ông chủ nọ nuôi một đầy tớ. Người này chân thật, trung thành nhưng chỉ mỗi một tội…Ngu Đần.
  Một lần đi xa, chủ dặn: Cẩn thận khóa cửa, phòng kẻ gian phá cửa trộm cắp…
  Chủ đi khỏi, tớ nghĩ: Chủ sợ kẻ gian phá cửa, nay ta gỡ đi hai cánh cửa, thế là xong. Kẻ gian lấy cửa đâu mà phá!!!
  * Chuyện hôm nay tại HochiMinh City. Cứ mỗi lần tưởng niệm chiến sĩ chống xâm lược. ” Phản động” thường tụ tập. thắp hương ở tượng đài Đức thánh Trần Hưng Đạo. Nay ta “cẩu” lư hương”. Thế là xong!!!
  * Lai lịch tượng đài Đức Thánh Trần tại bến Bạch Đằng -Sài Gòn.
  -Binh chủng Hải Quân VNCH chọn Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn làm Thánh Tổ. Khoảng năm 1966, Hải Quân có ý xây dựng tượng đài HĐV ( Hung Đạo V) tại bến Bạch Đằng Sài Gòn. Nhiều họa sĩ Kiến trúc sư dự thi. Kết quả KTS kiêm họa sĩ Phạm Thông đoạt giải nhất. Tượng được thiết kế ( nghe đồn linh thiêng…như chị Hoa Sứ viết )
  – Sau này sang Mỹ, Khoảng năm 1980 cộng đồng Việt lại muốn xây dựng lại tượng đài Đức Thánh Trần. Rất may, KTS Phạm Thông còn sống, ông ở Houston. Phạm Thông làm lại tượng đài đức THĐ, hiện đặt ở Bolsa Avenue hiện thời ở S. California.
  – Đáng tiếc sau khi hoàn thành tượng. KTS Phạm Thông bất ngờ từ trần…Nhiều chuyện hay hay, thần bí về pho tượng này…Vài kẻ đang mong tôi kể chuyện này…Nhưng thôi…Thôi thôi chỉ là phù vân- Thôi thì thôi nhé có ngần ấy thôi…

 11. Mike says:

  Lại nói tiếp về chính trị. Không có quan nào được học về chính trị nhiều bằng quan CM nhưng hành xử thì rất phi chính trị. Cũng tại chính trị CM dạy cho cách tuân phục cấp trên, đàn áp kẻ yếu, nói dối công nhiên….

  Vụ bà Yến ở SG nói rồi. Vụ khen thưởng cho CA ở Điện Biên mới thực là “phi chính trị”. Sự khen thưỏng nó tàn nhẫn quá, nó vô cảm quá, nó vô duyên quá.

  Lẽ ra, CA phải bày tỏ sự chia sẽ với nỗi buồn của nạn nhân. Bày tỏ sự hối tiếc vụ việc xảy ra, kể cả nhận khuyết điểm về mình. Khen thưởng thì làm kín đáo với từng cá nhân có công. Không ai lại đi làm rầm rộ như việc coi cái chết bi thảm kia là cơ hội cho mình vậy. Cái việc ăn mừng trên đau khổ nguời khác như vậy, thật không ai chịu nỗi.

 12. Mike says:

  Chị Yến hồi nhỏ có học lịch sử, biết Hưng Đạo Đại Vương giúp Vua Trần ba lần thắng quân Nguyên.

  Tuy nhiên, khi lớn hơn, đuợc nâng cao trình độ chính trị hơn, thấm nhuần tư tưởng đấu tranh giai cấp hơn, chị được dạy là Vua quan phong kiến thời nào cũng xấu hơn ta. Thế thì Vua hay Quan, chị đều xử cái một. Vua quan phong kiến thì còn thua bần cố nông, bì sao đuợc với đảng viên nòng cốt như chị?

  Với chị thì phải là các bác Mác, Lê, Mao, lao xao cho tới bác Pol Pot, mới xứng đáng là bậc này nọ. Còn lại là phong kiến tất. Mà đã là phong kiến tức là “đối tượng” là “thành phần” rồi.

  Chuyên dân gian thờ cúng, chị cũng phân công phân nhiệm cho nữa mới thật tài tình. Thờ ai, cúng ở đâu, chị ra lệnh được hết. Quan cách mạng oai không thể tả. Quan tư bổn là dân cho ăn bùn, không cuốn gói cho lẹ thì có nưóc quỳ khóc mà lạy mới ở lại chức được.

  • HỒ THƠM1 says:

   Cụ Mike chắc cũng không bà con quen biết chi đồng chí bí Yến (tui nghĩ thế) nên cụ bảo đồng chí Yến “hồi nhỏ có học lịch sử”, có lẽ cụ cũng ‘suy diễn” thế thôi 🙂
   Tui thì nghĩ đồng chí bí Yến học lịch sử hơi bị ít hoặc …nói không với lịch sử, nhất là cổ sử.
   Đồng chí ấy học toán xuất sắc hơn, bằng chứng là biết cái lư hương rất nặng không thể khiêng đi được nên phải tính toán dùng đến cái cần cẩu :). Người bình thường không thể nghĩ ra được ( Hay lại nhờ cụ Thiện Nhân bày cho thì không rõ, hi hi…!!!)

   Chắc chị bí Yến thì cứ nghĩ rằng Hưng Đạo Đại Vương là một đồng chí …não thành cách mạng nào đó mang quân hàm…đại vương (trên đại tướng chút 🙂 ) mà lại mang họ …Hưng thì chắc không phải là người Việt lam ta rùi, nên đồng chí ấy bức xúc xích cẩu mẹ cái lư hương to đùng ấy đi cho rộng chỗ để mấy cái thùng rác chăng?

   Hoan hô đồng chí bí Yến. Đồng chí Thiện Nhân cũng rứa! 😛 😛

 13. TM says:

  Nhiều lúc nghĩ đến những lãnh đạo VN đã làm những việc tài tình sáng suốt như tổ chức múa đôi, cưa đá, bê lư hương chạy mất, v.v. thì cũng lo ngại cho tiền đồ vận mệnh dân tộc đất nước lắm lắm.

 14. hoa sứ says:

  Tướng thành công và thành danh thì có nhiều ,nhưng đễ hiển thánh thì suốt chiều dài giữ nước của VN ta chỉ có một đức thánh Trần ,vị đại vương được phong thánh ấy được tôn vinh từ bắc tới nam ,trải qua hàng bao nhiêu thế kỷ nhưng chưa có một người VN nào dám phỉ báng hay phủ nhận tài năng và đức độ của ngài .Ngay đến người Hoa họ cũng rất tôn kính ngài ,khi trẻ con hay khóc đêm gọi là khóc Dạ Đề ,thì họ thường viết 4 chữ Hứng Tào Tài Yoàn dán lên đầu giường và họ tin em bé được HƯNG ĐẠO ĐẠI VƯƠNG che chở
  Tượng đức thánh Trần không phải là là bức điêu khắc dùng để trang trí ,mà dưới chân tượng ngài luôn để cái lư hương .để người dân đến chiêm bái và thể hiện tấm lòng thành của hậu thế đối với bậc thánh nhân ,truyền thống tâm linh của các gia đình Việt đều rất trân trọng bát hương ,nơi mà tổ tiên ta có thể nương theo hương khói mà trở về phù hô cho con cháu ,cái lư hương của các bậc thánh hiền cũng là nơi mà người dân thành tâm đến xin cầu ngài gia hộ quốc thái dân an.
  Nếu cái bát hương trên bàn thờ gia tiên là giềng mối của gia đình để kết nối ông bà với cháu con ,thì quy mô cái lư hương đặt dưới chân đức thánh là ở tầm quốc gia dân tộc ,không phải là món đồ chơi để ai đó thấy nó đẹp hay xấu mà dẹp bỏ .Muốn thay đổi phải có ý kiến của nhân dân ,chẳng phải ý muốn của một ả cán bộ tép riu .đầu óc bệnh hoạn tự cho mình cái quyền ngồi trên công luận ,khi phải giải trình thì lại xảo ngôn ngụy biện rằng nhân dân ủng hộ ,bây giờ nhân dân đồng loạt lên tiếng đó ,ả hãy trả lời những câu hỏi như cứa vò trái tim dân Việt đi .
  Ai đã từng đến lễ trước tượng đức thánh Trần thì chắc chắn phải biết ngài oai linh cỡ nào ,tôi không muốn kể ra đây ,nhưng truyện ngài trừng phạt những kẻ báng bổ là có thật .Hãy tin tôi đi cái cô ả muốn tranh công khoe mẽ cái việc ăn cắp cái lư hương của ngài đang ngồi trên lò lửa đó ,và chắc chả bao lâu nữa lửa đó sẽ đốt cháy kẻ vô minh

  • HỒ THƠM1 says:

   Đọc còm của chị hoa sứ biết chị có tâm và rất quan tâm đến lịch sử dân tộc.

   Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn là một trong 2 danh tướng lừng danh nhất của dân tộc ( Quang Trung đại đế là vua nhưng đánh giặc quá tài giỏi nên cũng xếp vào…danh tướng 😛 )

   … Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn là bậc anh kiệt, da ngựa bọc thây thân phơi biên ải sẵn sàng chặn gót sắt của quân thù phương Bắc (tức Trung Hoa) để bảo vệ giang sơn, con dân Đất Việt thì sá gì cái trò ngu xuẩn lại báng bổ vô ơn của vài cá nhân con dân của ngài mà Vương phải trừng phạt hay… “vặn cổ” 🙂
   Những “đề nghị” Đức Thánh Trần “về” “vặn cổ” hay “trừng phạt” đứa ngu ( dù sao cũng là con dân của Ngài) chỉ vô tình làm đụng chạm đến oai linh của Ngài mà thôi!

   • hoa sứ says:

    Yếu tố tâm linh ở đền thờ Thánh rất khác với yếu tố từ bi vô phân biệt của Phật bác ạ .Ai đã từng hay đi đền thờ các thánh và có cả đức thánh Trần đều biết điều này ,tôi ví dụ nếu có căn thờ đức Thánh Trần thì nhớ đừng đụng đến thịt chó ,ăn vào là lết không nổi vào đền thờ đâu ,thiên hạ tranh giành bất phân thắng bại thì kéo nhau đến đền thờ các thánh để thề nguyền chứ không đến chùa xin Phật trừng phạt kẻ gian .Truyện cá nhân vô tình xúc phạm phải mang lễ vật đến cầu xin các thánh tha thứ là chuyện bình thường ,huống hồ chuyện cẩu cái lư hương là đại bất kính cố tình chứ nào phải vô tình .Ngài có thể chưa cần ra tay nhưng năng lượng phản ứng của quần chúng cũng đủ làm đương sự đảo điên rồi.
    Đức Thánh Trần đã giúp vua Trần Nhân Tông diệt giặc Mông ,nhưng sau khi chiến thắng xây dựng một nước Đại Việt hùng mạnh thì hai vĩ nhân ấy đã chọn hai con đường khác nhau ,một người đã trở thành Phật Hoàng sáng lập dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử ,và một người đã hiển thánh , trong tôn giáo dân gian của VN ngài đã được phụng thờ như một vị đại thánh ,và thánh có luật của thánh ,ngay cả trong Phật giáo cũng có phân biệt sự khác nhau giữa Phật và Thánh
    Tuy nhiên cảm ơn bác đã có recom ,tôi cũng chỉ muốn trao đổi một chút thôi không có ý tranh luận thêm

 15. TM says:

  “Tàu thì lạ sự hèn hạ thì quen” là của bác Osin đặt ra năm 2011, đến nay vẫn còn tính thời sự.

 16. ChânĐất says:

  Vụ bật đèn xanh sau 40 năm và vụ lư hương gộp lại với nhau cho ta thấy đèn chỉ nha nhá thôi chứ không thật thà hay thật lòng xanh xanh mầu lá cây của mùa xuân dân Việt

  Mèo đen khó đổi thành mèo trắng ?

  • Hoang Phuong says:

   Lại nữa bác CĐ. Mèo đen hay mèo trắng vẫn là trò mèo…
   Bác vẫn mong chờ đèn bật mới đi qua à? Tôi không tin, tự bật đèn hay cứ để AUTO đèn xanh sẽ sáng…he…he…

   • ChânĐất says:

    Cụ ngại không muốn đi tìm cái lư hương cũ thì liệu có đủ can đảm hô hào chống ……rác bẩn đang hủy hoại môi trường ?

    http://tapchihoaky.info/chang-trai-xuyen-viet-chup-3-000-tam-anh-rac-thai-nhua-gay-am-anh-50458.html

    • ChânĐất says:

     Chống rác thải chắc cũng có thể bị nạn đấy nha !

     Không chống ….rác thì nay mai rác sẽ theo thức ăn nhập vào bụng mình.

     Tôi tính đi VN một chuyến vì nhớ nhà mà cứ đi rụt lùi mỗi khi nghĩ đến rác, đến an toàn thực phẩm, đến xe cộ, lũ lụt, và khai báo tạm trú, ….

     Nay lại thêm cái lư hương !

    • Hoang Phuong says:

     Chào bác ChânĐất.
     Tình cờ mà bác gọi đúng người rồi…
     Quê tôi, Huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thận. Nơi đã từng có một Vĩnh Tân, & mới đây là Phanri-cửa (nơi chôn nhau cắt rốn của tôi là Phanri-cửa, Vĩnh Tân là một xã khác cách PRC khoảng 25km, Chí Công là một xã khác nữa cách PRC 10km). 3000 bức ảnh săn rác, nên bác chỉ thấy rác…Dọc bờ biển miền Trung có rất nhiều bãi biển còn nguyên nét tinh khôi của thiên nhiên, đẹp đến mê người bác ạ.
     Nếp sống của các làng nghề biển từ xưa đến giờ vẫn vậy, cho nên rác tích tụ kinh khủng. Ngày trước ít dùng đồ nhựa nên rác phân hủy nhanh. Bây giờ rác thải nhựa đã trở thành một vấn nạn khi nếp sống “tự nhiên” ấy thay đổi quá chậm. Ở PRC có một nhóm các em thanh niên, học sinh tự nguyện hằng tuần ra nhặt rác vùng làm bãi tắm của xã, họ cố giữ cho bãi tắm sạch, & tác động dần để thay đổi nếp sinh hoạt thiếu vệ sinh ấy…
     Nếu được, tôi nghĩ bác nên về một chuyến, đừng quá ngại. Có thể sau khi bác về chúng ta sẽ có nhiều đồng cảm với nhau hơn.
     Thời cuộc sẽ biến chuyển như thế nào khó đoán định, & nếu có biến chuyển cũng không thể ngày một, ngày hai bác ạ. Dù sao người dân vẫn phải sống, vẫn ngày hai buổi với bao lo toan nhà cửa, con cái, ba má lớn tuổi yếu dần…
     Bác Vang ta trong hang có lần cũng đã trao đổi với tôi: Làm được gì, hãy cố làm trong điều kiện cho phép…biết sao được bác???

    • ChânĐất says:

     PRC nổi tiếng lắm nhưng sau đó một số người đã bị “mời” đi đếm kiến.

     Từ xa tôi vẫn ngóng tin.

     Nay nhìn thấy PRC tôi đã giật mình ngỡ tình hình đã tiến nhanh biến vùng đó thành RPC !

     😃

    • TM says:

     Vấn đề xử lý rác thải và giữ sạch môi trường có nhiều mặt rất tốn kém, nên những nước không giàu (không phải nghèo) chưa dám bỏ tiền tỷ từ ngân sách để xử lý rác đúng cách.

     Tuy nhiên, có những chuyện làm được mà không tốn kém gì, chỉ cần có ý thức và tổ chức. Nghe nói ở thành phố Hội An cấm sử dụng bao nylon, từ đó cũng hạn chế được một số rác “ngoan cố” mà nếu thảy vào bãi biển, kênh rạch thì sẽ không tự tiêu tán được.

     Hôm nọ nhà tôi đãi khách ngày Tết, cô bạn đến chơi cho biết nhà cô bây giờ có “tai mắt nhân dân”, bố mẹ xử lý rác không đúng cách là con bé trong nhà “chỉnh” ngay. Rác nhựa mà vất vào thùng rác bình thường là nó nhặt ra cho vào thùng rác tái chế. Nhà trường dạy sao nó nghe vậy.

     Cô Mỹ con nhà tôi thì lúc này đã lớn, bài học ở trường đã nhạt phai, lại luôn bận rộn chuyện “đại sự” không quan tâm đến tiều tiết nữa. Khi mở một gói đồ gì ra là nó vất tuốt nylon và giấy bao bọc vào thùng rác. Tôi nhặt ra phân loại để tái chế. Cứ ra rả kinh nhật tụng với nó rằng: “Con thử nghĩ những thứ này nếu đem chôn xuống bãi rác thì bao giờ mới tan rã? Khỏang 50 năm!”. Nước đổ lá khoai thôi. “Con bận quá, phải đi ngay, đang bận phải làm gì đó, v.v.”

     Tôi thấy mình “nhiễm nặng” thói quen xử lý rác, nhiều khi như “bệnh” vậy, tức là thấy những gì chướng mắt thì khó chịu lắm. Trong sở tôi có thùng thu rác giấy trắng, vì văn phòng copy mấy chục bản mang vào phòng họp phân phối rồi ksau đó vứt rác giấy rát nhiều. Không hiểu sao họ không thu rác giấy màu, nên khi vứt những tờ rơi, tạp chí quá hạn có in màu là tôi mang về nhà bỏ vào thùng rác tái chế ở chứ không vứt rác tại sở.

     Tôi hay nhập đoàn đi bộ tại những thành phố chung quanh. Bên này có những tổ chức “đi bộ theo đề tài”, khi thì viếng các tòa đại sứ nước ngoài tại thủ đô, khi thì ghé vài viện bảo tàng trên lộ trình, v.v. Họ cứ post chương trình lên website, xác định ngày giờ và điểm hẹn, ai có rảnh cứ xuất hiện nhập bọn, không cần đăng ký, gia nhập hội đoàn gì cả, trước lạ sau quen. Ai hay nhẩn nha thì tụt hậu, ai đi nhanh thì về trước, muốn tách ra về lúc nào cũng được, hay sau đó muốn ghé quán cà phê hay ăn trưa ăn tối với nhau tùy mình, trước lạ sau quen. Tôi thấy có những người cùng chúng tôi đi bộ mà mang theo túi ny lon, đến đâu thấy có rác là họ nhặt bỏ vào bị. Ý kiến hay!

     Chính quyền Vn tổ chức tuyên truyền tại trường rất tốt, 5 điều bác Hồ dạy, chú bộ độ diệt Mỹ, v.v. Nếu dạy các em các xử lý rác để bảo vệ môi trường, đừng bỏ rác bậy bạ, tổ chức cho các em đi thu nhặt rác, phân loại, cho vào nơi chứa rác đễ phân hủy, v.v. thì kết quả sẽ phấn khởi.

     Một chị bạn thân của tôi một thời gian dài làm hiệu trưởng một trường cấp 3 nổi tiếng tại Sài gòn. Chị tập cho học sinh trường chị không xả rác trong trường. Nhồi nhét mãi rồi chúng cũng chấp hành tốt, nhưng chị bảo sân trường thì sạch rác, nhưng ra ngoài là chung quanh trường đầy rác! Đúng là phải dạy con từ thuở còn thơ.

    • TM says:

     PRC = People’s Republic of China = TQ?

     Bên này đi chợ thấy món nào made in PR là tôi né.

    • ChânĐất says:

     RPC Républic Populaire Chinois

    • Hoang Phuong says:

     Nếu chỉ nghe những điều ta muốn nghe, chỉ thấy những gì ta muốn thấy, ta đã rơi vào một trạng huống mà đạo Phật gọi là CHẤP…
     Trong năm yếu chỉ của đạo Phật: TÍN, TẤN, NIỆM, ĐỊNH, & TUỆ, tôi tâm đắc với TUỆ. (Nhìn nhận sự vật, sự việc, con người đúng với với bản chất thật đó là TUỆ…- Theo dẫn giải của họa sỹ Nguyễn Thanh Bình – mà tôi hoàn toàn đồng ý)
     Với một sự việc hệ trọng, phức tạp, ảnh hưởng đến rất nhiều người, thậm chí hiện nay cũng đang có không ít người phải chịu tù đày, truy bức vì sự việc ấy mà ta có thể bởn cợt như vậy ư???
     Chẳng trách người dân quay lưng, dù họ vẫn luôn bị gọi là cừu, là ngu, nhưng theo tôi họ rất tinh ý…Họ biết ai là người họ sẽ theo, con đường nào họ sẽ đi…Họ thông tuệ hơn chúng ta đấy, hởi những người có học…he…he…

   • TM says:

    Xin lỗi tôi không nói rõ là thật sự tôi không biết PRC ở VN dùng với nghĩa gì? Bên này PRC là viết tắt của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, People’s Republic of China. Các hàng hóa sản phẩm từ TQ đều đề Made in China hay Made in PRC.

    Thấy còm các bác nói PRC nổi tiếng, có người bị tù đày, nên muốn biết đó là phong trào quần chúng gì chăng?

    • Mike says:

     PRC là Phan Rí Cửa. Chả hiểu sao lại chì chiết nhau chuyện không đâu.

     Đọc không kỷ, đọc lướt là căn bệnh thời đại. Đọc chớp loà rồi áp dụng ngay cái biết của mình cũng là bệnh quen. Tôi cũng tưởng PRC là đồ China nhãn dán trên trái cây, …

    • P.V. Nhân says:

     * Puerto Rico…

    • ChânĐất says:

     Tìm trong youtube :
     Phan Ri 10/06/2018

    • Hoang Phuong says:

     Cả ngày hôm nay ngồi trên xe lửa, ngược ra miền Trung, cố gởi cho chi TM lời xin lỗi vì đã rất khiếm nhả nhưng không được. Hang Cua nhà mềnh đang bị chận ghê quá…

    • Mike says:

     Hang Cua sống đuợc chủ yếu là nhờ bên VN. Tiếng Việt, nguời Việt, thông tin từ Việt Nam. Văn hoá, xã hội, chính trị, chủ yếu là mối quan tâm huớng về VN.

     Thông tin từ nuớc ngoài là tô điểm thêm thôi.

     Bởi vậy, vắng bóng còm sỉ và độc giả từ VN là xìu ngay. Bác HP sang hỏi bác Hoàng Cương xem nhé. Cố gắng cố gắng, để tham gia. Cương lên nào.

    • TM says:

     Có phải còm sỹ từ VN nhiều về số lượng nhưng ít về số còm, còn còm sỹ nước ngoài ít về số lượng nhưng nhiều về số còm?

 17. VVX says:

  Đều đặn mỗi năm, ngày 17 tháng 2 lại đến như xát muối vào lòng dân Việt. Vinh danh, ghi nhớ, hận thù, cảnh giác…v.v.

  Bài học lịch sử học lịch sử của giai đoạn 1977-1979 ta học mãi chưa thuộc? Đèn Cù của cụ
  Đĩnh đã kể khá rõ chi tiết. Ngày ấy Lê Duẩn thân thiết với Bắc Kinh thế nào, dựa thế Bắc Kinh lấn lướt “ông cụ” ra sao. Rồi giai đoạn về sau lại thân với Nga, xoay lưng với Trung +. Chiến tranh biên giới tây nam với Campuchia và cuộc chiến biên giới phía bắc với Trung + là hậu quả của sự đu dây giữa hai thế lực cộng sản quốc tế. Đã 40 năm rồi ta học được gì đây?

  Đọc cái còm của cụ Ngọ 1 triệu đô cảm ơn Liên Xô đã chi viện súng đạn để ta đánh tàu mà tôi cứ suy nghĩ mà buồn mãi. Tiên trách kỷ, hậu trách nhân, ta hãy trách ta trước đi thì may ra…. Chứ cứ mang hết mọi chuyện đổ cho thiện hạ, hay mong chờ lòng xót thương của họ thi cũng có đấy, khi mà hàng vạn sinh mạng đã nằm xuống.

  Có bài này trên Dân Luận cũng đáng để đọc và suy gẫm: https://www.danluan.org/tin-tuc/20190218/bai-hoc-172-trong-boi-canh-hien-nay

  • Mike says:

   Hihi nói ra buồn lòng các cụ, thôi thì nương theo còm này mà thêm đôi lời.

   Trong các luận điểm nói đi nói lại, tôi thấy buồn cuời nhất là cái lý TQ đánh VN để lấy lòng Mỹ. Thấy rõ các cụ đưa (và tin) chuyện yêu ghét vào quốc gia đại sự. Mỹ ghét VN nên để TQ đánh cho bỏ ghét, hihi, trẻ con.

   Thứ nhất, TQ là nuớc lớn, không dại đi hành xử như một nuớc chư hầu hèn kém và xun xoe. Coi cái cách Mao cư xữ với Nixon thì biết. Nixon tới gặp, Mao vẫn bơi duới hồ, lại còn rũ Nixon xuống tắm. Không dè Nixon cỡi đồ nhãy xuống luôn.

   Thứ hai, thiếu gì cách lấy lòng? Chỉ một lời tuyên bố ra mặt chống LX là có giá trị gấp mấy chục sư đoàn đem đánh VN.

   Thứ ba, Mỹ có “ghét” VN thì không vì vậy mà muốn TQ chiếm luôn VN. Trái lại là đằng khác. Để TQ chiếm VN là để mất quyền kiểm soát hải lộ ở Biển Đông, và để nguy cơ mất các nưóc ĐNA vào tay TQ sao? Quyền lợi quốc gia của Mỹ thì không vì một chút yêu ghét (nếu có) mà hy sinh.

   Thứ tư, nguời Mỹ không dại dột nuôi cái chuyện thù hằn hay thất bại. Bởi nó chỉ hại lấy bản thân họ thôi. Trong khi cuộc sống phía truớc thì có quá nhiều cái để thưỏng thức, tại sao phải nhớ đến chuyện quá khứ? Cái gì xong thì cho qua. Đánh nhau chết hàng triệu nguời như hồi nội chiến mà xong trận là cho qua cái một.

   Chính vì những lẽ đó, trong cuộc chiến với VN, nếu TQ làm thân với Mỹ thì chỉ là để cho Mỹ đừng chống nó. Chắc là TQ cũng đã cam kết với Mỹ là sẽ không chiếm trọn VN, là sẽ giới hạn quy mô chiến cuộc, … Và chắc là TQ cũng thừa khôn ngoan để không tìm cách chiếm trọn VN khi đó. Với khả năng của quân TQ lúc đó, chiếm cứ VN là một thảm hoạ cho nó. Thất bại cầm chắc là nặng nề hơn của Mỹ rất nhiều. Chuyện làm ăn với thế giới cũng bị cản trở, kinh tế sẽ sa sút,…

 18. Hoang Phuong says:

  He…he…Chào bác trungle118.
  Cái câu này đọc được từ fb Đỗ Trung Quân lâu rồi, nhưng chắc không phải bác ĐTQ là tác giả đâu. Vấn đề ở chỗ quen lâu rồi mà còn ngạc nhiên, còn tức giận gì nữa…he…he…Coi chừng khi vụ lư hương chìm xuồng (như bao vụ khác) thì cái họp đồng 5G của Hauwei đã ký xong…he…he…

 19. HỒ THƠM1 says:

  Chào các cụ Hang Cua!
  Entry của cụ Cua không thể có gì tuyệt vời hơn được nữa! ( Khen lão Cua phát cho lão ngất luôn trên cành quật chơi 😛 )
  Chưa có nhiều thời gian để viết theo entry này.

  Mong các cụ nêu ý kiến về việc đúng sai của bí Yến khi cẩu đi Lư hương của Đức Hưng Đạo Đại Vương ( Mặc dù bí Yến cũng được sai làm việc này thôi!)

  • ChânĐất says:

   Bảo Bí làm gì Bí cũng làm à ?

   Dê cụ :
   – Hảo hảo lớ ! 😍

 20. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Bí thư Q1, ả Yến dở ẹc. Tiên sư nó dở đến thế là cùng.

  • Tuan_Freeter says:

   Anh Ngọ: Vui lòng kiềm chế!

   • HỒ THƠM1 says:

    “Kiềm chế” cái cóc khô chi?
    Hang Cua nhất định không phải là nơi chửi bậy nhưng trước phát ngôn hoặc việc làm chướng tai gai mắt ngu xuẩn của một bộ phận không nhỏ đối với tiền nhân thì không thể “kiềm chế” theo kiểu mất nhân cách như thế.
    Đồng chí Tuan_Freeter muốn “kiềm chế” thì đi chỗ khác mà kiềm chế nhá!

    • Tuan_Freeter says:

     @HỒ THƠM1: Anh /Chị viết xuống cho sướng tay, cho đã nư.

     Chém gió cho đã mà không nghĩ đến sự nguy hại cho người khác?
     Đã nghĩ đến sự an toàn của Hang Cua?

     Thiệt tình!

    • HỒ THƠM1 says:

     Cụ Tuan_Freeter!
     Firstly, 🙂 Mặc dù là mạng ảo nhưng qua vài cái “còm” mà không xác định nổi người khác là nam hay nữ, anh hay chị ( Anh /Chị) thì tốt nhất là đừng thưa gởi hỏi hang gì người ta nhá! Lần đầu bỏ qua, lần sau nếu có sẽ không trả lời. 🙂

     Cụ TF vui lòng chỉ rõ câu nào tui “viết xuống” thể hiện sự “cho sướng tay, cho đã nư cùng Chém gió” thử xem nào?
     Dưới sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của Lão Cua, tình hình Hang Cua vẫn ổn định hơn bao giờ hết, cụ Tuan_Freeter phải tin tưởng tuyệt đối điều này nhé!
     Lão Cua thừa công lực để đập tan những luận điệu chống phá Hang Cua, giữ an toàn tuyệt đối cho Hang ta.
     Cụ TF chỉ lăng xăng lo vớ vẩn làm phiền người khác thì có. Nêu ý kiến việc làm của bí Yến thử xem nào!

 21. CD@ says:

  anh Cua ui, hình như, anh Cua đã lên “10 chân kính” với entry này ?!
  một sự kém cỏi đến thảm hai, đúng như trungle 118 ( anh hùng lương sơn bạc ?!) đã viết : .Giăc thì..Lạ, hèn hạ thì Quen !
  Sự kém cỏi đã dẫn đên sự “quẫn”, khi đưa một “gái bí thư” ( đàn iem của bà quyết tâm thiếu tâm ?!) ra “vòng vo, uốn éo’ mà thiên hạ “méo thê nào” nghe lọt cái lỗ tai !
  Có Ai trả lời được câu hỏi : Vì sao đến mức thảm hại như vây ?!

  • Ngoc Xmt says:

   Có câu trả lời rồi. bác còn hỏi gì nữa
   giặc thì …lạ
   hèn hạ thì quen
   Vì hèn hạ nên phải bưng bô mong giữ ghế chứ sao.
   Đất nước này lạ quá phải không bác ? mượn lời cô giáo Lam.

   • ChânĐất says:

    Bảo Bí làm gì Bí cũng làm à ?

    Dê cụ :
    – Hảo hảo lớ !

    • ChânĐất says:

     Hình như hiện nay còm đi chậm, phải …chờ nơi khâu kiểm trước ?

     😎😋

 22. huu quan says:

  Bi kịch cái Lư hương. Trần Hưng Đạo là một trong những danh nhân được phong Thánh (Thánh bên Phật chứ không phải bên Thiên Chúa) tại Việt Nam từ mấy trăm năm rồi và chỉ cần nói câu “Đức Thánh Trần” là ai cũng hiểu nói về Trần Hưng Đạo. Khi xây dựng tượng Thánh Trần ở bất cứ nơi nào, người ta cũng đặt Lư hương để tiên cho việc thắp nhang khấn vái Thánh. Việc dẹp Lư hương (Vốn rất thiêng trong mỗi gia đình người Việt) ở quận 1 không phù hợp cả lý lẫn tình.
  Lý: Thay đổi cấu trúc Tượng đài đã tồn tại vài chục năm phảicos thuyếntrifnh, vì đay là công trình công cộng nên phải có ý kiến người dân được trưng cầu trước khi di dời.
  Tình: Thánh Trần là một trong những vị thánh được xây đền thờ nhiều nhất Việt Nam, gần như tỉnh nào cũng có đền thờ, còn Tượng thì nhiều vô cùng. Dẹp lư hương là cấm người dân thắp nhanh thời Thánh Trần cũng có nghĩa là phủ nhận công lao của Thánh Trần mà người dân đã tôn thờ vài trăm năm nay.
  Nếu Thánh Trần có linh thiêng, hãy quay về bẻ cổ những kẻ nối giáo cho giăc ngoại xâm.

  • P.V. Nhân says:

   * To Huuquan: Tôi nói chuyện này: Hưng Đạo Vương với tài đức của Ngài đã đi vào ” tâm linh dân tộc” trong đạo Mẫu thờ Liễu Hạnh Công Chúa). Truyền thuyết kể:
   “Trong đạo Mẫu, Đức Thánh cha là Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn – vị tướng tài ba của Việt Nam và thế giới, văn võ song toàn, tinh anh kiệt xuất. Là người có công lớn nhất triều Trần trong ba lần đánh bại quân Mông Nguyên.
   Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là con An Sinh Vương Trần Liễu, cháu gọi vua Trần Thái Tôn là chú ruột, sinh ngày 10/12 âm lịch. Nguyên xưa kia Đức Thánh Tản Viên thấy luồng khói trắng bay từ núi Tây hóa thành tinh thuồng luồng, xuống nhà người đàn bà kia tư thông, ngài nghĩ ắt hẳn đó sẽ đầu thai thành kẻ gây hậu họa cho nhân gian (tên đó sau này chính là Phạm Nhan_Nguyễn Bá Linh, cha là người Tàu Phúc Kiến, mẹ là người Đông Triều, nằm mơ thấy tinh thuồng luồng mà sinh ra hắn), vậy nên Đức Thánh Tản liền đem tâu chuyện đó với Ngọc Hoàng, Ngọc Hoàng hỏi rằng ai có thể xuống hạ phàm để trừ diệt mối hậu họa đó thì có Thanh Tiên Đồng Tử tình nguyện xin xuống phàm để giúp dân. Ngọc Đế ưng thuận sai ban thần kiếm, cờ ấn, tam tài của Lão Tử, ngũ bảo của Thái Công rồi truyền Kim Đồng Ngọc Nữ hộ giá xe mây xuống nước Nam hạ phàm. Liền đó Vương Mẫu nằm mơ thấy có người áo xanh tự xưng là người của Thiên Đình xuống đầu thai phù đời, từ ấy bà hoài thai, đủ ngày đủ tháng thì hạ sinh được ông, trong nhà ngào ngạt hương thơm và ánh sáng.
   Thanh tiên Đồng Tử là tiền thân HĐĐVương…Người xưa nói thế thì mình nói lại, thế thôi…

 23. krok says:

  Tôi kể ngày nay chuyện lư hương,
  Bệnh hèn nay đã ngấm lên đầu.
  Vua giờ sợ dân hơn sợ giặc.
  Cơ đồ liệu có đắm biển sâu…

 24. trungle118 says:

  giặc thù thì lạ, sự hèn hạ thì quen. không biết ai đã nói câu nói này các Bác!

 25. trungle118 says:

  giặc thù thì lạ, sự hèn hạ thì quen

%d bloggers like this: