TXT Head Animal, Đức và Việt Nam: Tiếp tục thắm tình ta?

Ông Trịnh Xuân Thanh, nhân vật chính trong vụ xích mích ngoại giao Việt-Đức.

Ảnh: AP

Breaking News – BBC VN: Ngoại trưởng Đức sẽ nhân cuộc họp với Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh thảo luận chuyện nối lại các mối quan hệ bị rạn nứt sau vụ Berlin tố cáo Hà Nội bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, Ngoại trưởng Heiko Maas cho biết hôm 20/2. Ngoại trưởng Phạm Bình Minh của Việt Nam đang thực hiện chuyến thăm Đức từ ngày 20-21 tháng này.

Ông Maas nói Việt Nam là một đối tác quan trọng của Đức ở Đông Nam Á, đồng thời ca ngợi Hà Nội đã có những tiến bộ đáng kể trong việc mở cửa kinh tế và thi hành các cải cách khác trong những năm gần đây. Đức là bạn hàng số một của Việt Nam ở Châu Âu.

“Thời gian qua có những bất đồng đáng kể giữa Đức với Việt Nam, trên hết là về vụ bắt cóc công dân Việt Nam, Trịnh Xuân Thanh, ở Berlin,” Ngoại trưởng Đức tuyên bố.

“Hôm nay chúng tôi muốn đạt thỏa thuận về chuyện lập lại đối tác chiến lược giữa Việt Nam với Đức và vun đắp bằng chất liệu mới,” ông Maas nói

Tin BBC VN

Cách đây gần 2 năm (8-2017) hang Cua có bài về đề tài này và dự đoán, chả có chuyện gì sau TXT, tình yêu Việt Đức vẫn quan trọng hơn vụ Head Animal. Bài đó 300 còm và phải đóng vì quá nóng. Mời các cụ xem lại.

https://hieuminh.org/2017/08/03/quan-he-viet-duc-sau-vu-txt-head-animal/#more-39260

Hang Cua viết sai là chính, thỉnh thoảng đúng, mà toàn đúng những việc tày trời… Y nói như ri

Quan hệ Việt Đức: HÒA – Dù thế trận nghiêng về phía Đức đang giữ bóng nhiều hơn, có phạt penalty, có sút phạt góc, lật cánh đánh đầu, nhiều cú đá nguy hiểm nhưng đội bắt gol của VN cực giỏi, tỷ số chung cuộc dự đoán hai bên cùng về nhất.”

77 Responses to TXT Head Animal, Đức và Việt Nam: Tiếp tục thắm tình ta?

 1. Tuan_Freeter says:

  Kính gửi quý vị Hang sĩ Hang Cua: Vui lòng xem lại Hang Quy

 2. huu quan says:

  có bài nầy nghe nói của anh Trump, các cụ nghía thử coi. Hay phết!
  BÀI DIỄN VĂN CỦA ÔNG TRUMP VỀ VENEZUELA LÀM ĐỐN TIM NHÂN LOẠI HÔM 18/2/2019
  ( Những người đang sống ở chế độ XHCN ít nhất nên đọc một lần trong đời )

  Qua lời dịch của : TRỌNG ĐỨC
  Venezuela và trên khắp Tây bán cầu, chủ nghĩa xã hội đang chết dần, trong khi tự do, thịnh vượng và dân chủ đang được tái sinh. Hôm nay, trái tim của chúng ta tràn đầy hy vọng đối với quyết tâm của hàng triệu thường dân Venezuela, sự ái quốc của Quốc hội Venezuela, và sự dũng cảm phi thường của Tổng thống Juan Guaido.

  Nhân dân Venezuela đang đứng lên vì tự do và dân chủ, và Hoa Kỳ đang kề vai sát cánh với họ.

  Tôi đặc biệt muốn cảm ơn cộng đồng lưu vong Venezuela, những người đã làm quá nhiều để ủng hộ Tổng thống Guaido trong tổ chức viện trợ cho những người dân yêu nước của họ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Chúng tôi sát cánh cùng các bạn.

  Chúng tôi vô cùng cảm kích đối với mỗi nhà bất đồng chính kiến, mỗi người dân lưu vong, mỗi tù nhân chính trị và bất cứ ai phải chứng kiến sự khủng khiếp của chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản, và những ai đã dũng cảm lên tiếng chống lại những giáo điều này.

  Thực tế là các bạn đã nhìn thấy tội phạm và tham nhũng. Các bạn đã chứng kiến đói kém và khổ đau. Các bạn đã nghe về những lời cầu xin thống khổ. Các bạn đã phản kháng, và phản kháng với sự tôn trọng, nhưng dõng dạc. Và các bạn đã cầu nguyện có một ngày mà giờ chúng ta có thể nhìn thấy, chỉ ở phía trước thôi – ngày mà toàn bộ nhân dân của xứ này cuối cùng sẽ được tự do.

  Khi chúng ta họp mặt hôm nay, nhân dân Venezuela đang đứng trước ngưỡng cửa của lịch sử, sẵn sàng đòi lại đất nước và tương lai của mình.

  Cách đây không lâu, Venezuela là một quốc gia giàu có nhất, hơn nhiều các nước khác ở Nam Mỹ. Nhưng nhiều năm dưới sự cai quản của chủ nghĩa xã hội đã khiến một quốc gia từng thịnh vượng đi tới bờ vực của đổ nát. Đó là thực trạng của đất nước này hôm nay.

  Chính quyền xã hội chủ nghĩa độc tài đã quốc hữu hóa các ngành kinh tế tư nhân và tước đoạt các doanh nghiệp tư. Họ tiến hành những cuộc tịch thu tài sản khổng lồ, bóp nghẹt thị trường tự do, đàn áp tự do ngôn luận và tạo ra một cỗ máy tuyên truyền không ngơi miệng, các cuộc bầu cử gian lận, sử dụng chính quyền để khởi tố các đối thủ chính trị và phá hoại sự công bằng của pháp luật.

  Nói cách khác, điều những người xã hội chủ nghĩa đã gây ra ở Venezuela cũng giống tất cả những gì mà những kẻ xã hội chủ nghĩa, cộng sản, và độc tài đã gây ra ở bất cứ đâu chúng có cơ hội cai trị. Kết quả đều là thảm họa.

  Gần 90% dân số Venezuela nay sống trong nghèo đói.

  Năm 2018, siêu lạm phát tại Venezuela vượt mức 1 triệu phần trăm. Thiếu thốn trầm trọng thức ăn và thuốc men đã làm què quặt quốc gia. Chủ nghĩa xã hội đã hoàn toàn tàn phá đất nước tuyệt vời này đến mức mà những mỏ dầu dự trữ dầu mỏ lớn nhất thế giới cũng không đủ để thắp sáng bóng đèn điện. Điều này sẽ không bao giờ xảy ra với chúng ta.

  Hơn 3 triệu người Venezuela đã chạy trốn sự ngược đãi tàn bạo của chế độ Maduro.

  Hôm nay, chúng ta vinh dự với sự có mặt của Amintha Perez, mẹ của Oscar Perez – một sĩ quan cảnh sát Venezuela dũng cảm. Các bạn biết câu chuyện này.

  Vào tháng 6/2017, Oscar đã lái chiếc máy bay trực thăng bay lên bầu trời thành phố Baruta kéo theo dòng chữ “350 Tự do”. Anh nói đến Điều 350 trong Hiến pháp Venezuela rằng: “Nhân dân Venezuela sẽ chối bỏ bất cứ chế độ, luật pháp hay quyền lực nào vi phạm các giá trị dân chủ hoặc xâm phạm nhân quyền.”

  Oscar nói anh muốn mang lại hy vọng cho con người. Anh ấy yêu nhân dân của mình. Anh đã chiến đấu vì họ, và họ yêu anh. Nhưng Oscar đã bị bắt và giết hại bởi lực lượng an ninh Venezuela một cách dã man. Các bạn đều đã biết câu chuyện này.

  Amintha, trái tim chúng tôi quặn đau vì sự mất mát của bạn. Oscar đã hy sinh vì tự do cho người dân của mình. Chúng ta đều được ở đây bởi những con người vĩ đại và trung kiên như Oscar.

  Vài tuần trước, vào ngày 23/1, Quốc hội Venezuela sử dụng Hiến pháp để tuyên bố Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là lãnh đạo chính danh của đất nước. Một trong những hành động đầu tiên của Chủ tịch Guaido là kích hoạt cùng điều luật trong hiến pháp mà Oscar đã mang theo trên bầu trời Venezuela để thông báo cho thế giới biết Maduro là kẻ bất chính.

  Trong vòng 30 phút, Hoa Kỳ tự hào là nước đầu tiên trên thế giới công nhận Tổng thống Guaido.

  Hôm nay, hơn 50 quốc gia trên thế giới đã công nhận chính phủ hợp pháp của Venezuela. Người dân Venezuela đã cất tiếng, thế giới đã nghe giọng nói tuyệt đẹp của họ. Họ đang khép lại những trang cuối của chủ nghĩa xã hội, của chế độ độc tài và họ sẽ không quay trở lại.

  Các quốc gia yêu mến hòa bình sẵn sàng giúp đỡ Venezuela đòi lại dân chủ, sự tôn nghiêm và định mệnh của mình. Tất cả các quốc gia trong bán cầu của chúng ta đều có chung mong muốn ngăn chặn sự lan rộng của chuyên chính xã hội chủ nghĩa. Chủ nghĩa xã hội, từ chính bản chất của nó, không tôn trọng biên giới. Nó không tôn trọng những ranh giới hoặc chủ quyền của công dân hay nước láng giềng. Nó luôn luôn tìm cách bành trướng, để xâm lấn và nô dịch những người khác theo ý muốn của nó.

  ADVERTISEMENT

  Mặt trời sắp lặn đối với chủ nghĩa xã hội trên bán cầu chúng ta, và nói thẳng ra, ở trên rất nhiều nơi trên thế giới. Những ngày của chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản chẳng còn là bao không chỉ ở Venezuela, mà trên cả Nicaragua và Cuba.

  Trong lúc đó, tất cả chúng ta phải phối hợp với nhau để chấm dứt một thảm họa nhân đạo. Trong khi ta đang nói chuyện, có những hàng xe tải chở hàng trăm tấn hàng cứu trợ nhân đạo bị chặn tại biên giới Venezuela, phải chờ đợi để phục vụ hàng triệu người cần nó đến tuyệt vọng.

  Hai ngày trước, chiếc C-17 đầu tiên của không quân Mỹ hạ cánh xuống Colombia, chở đầy hàng cứu trợ quan trọng, bao gồm hàng chục gói dinh dưỡng cho những trẻ em Venezuela. Bất hạnh là tên độc tài Maduro đã chặn không cho những chuyến hàng cứu trợ cứu mạng này vào Venezuela. Hắn ta thà nhìn người dân chết đói còn hơn cho họ cứu trợ và giúp họ.

  Hàng triệu người dân Venezuela đang chết đói và chịu khổ trong khi một nhóm những kẻ chóp bu trong chính quyền vơ vét khiến quốc gia kiệt quệ cho đến chết. Chúng ta biết họ là ai, và chúng ta biết nơi họ giấu hàng tỷ đô la đã bỏ túi riêng.

  Đáng ngạc nhiên là vẫn còn những thành viên trong quân đội Venezuela vẫn duy trì ủng hộ chế độ độc tài thất bại này. Họ đang đánh bạc với tương lai, sinh mạng của chính họ và tương lai của Venezuela vì một kẻ bị điều khiển bởi quân đội Cuba và được bảo vệ bởi quân Cuba và được bảo vệ bởi quân lính Cuba. Maduro không phải là một người Venezuela yêu nước, ông ta là con rối của Cuba.

  Nhớ rằng hàng triệu USD đã được hắn trả cho Cuba, nhưng sẽ không còn thế nữa, bởi hắn không còn đủ tiền để làm như vậy. Vì thế mọi chuyện đang thay đổi, và thay đổi rất nhanh.

  Hôm nay, tôi có một thông điệp gửi tới tất cả các viên chức còn đang giúp duy trì chế độ Maduro:

  Con mắt của toàn bộ thế giới đang hướng về các vị hôm nay, mỗi ngày và mỗi ngày trong tương lai. Các vị không thể trốn tránh khỏi lựa chọn đang đối chất với các vị. Các vị có thể chọn chấp nhận đề nghị ân xá hào phóng của Tổng thống Guaido, để sống trong hòa bình với gia đình và đồng bào của mình. Tổng thống Guaido không muốn trả thù các vị, và chúng tôi cũng vậy. Nhưng các vị không được nghe theo lệnh của Maduro chặn hàng cứu viện, và các vị không được đe dọa dùng bất cứ hình thức bạo lực nào lên những người biểu tình ôn hòa, các lãnh đạo đối lập, thành viên Quốc hội hay Tổng thống Guaido và gia đình của ông.

  Chúng tôi muốn chuyển giao quyền lực trong hòa bình, nhưng tất cả lựa chọn đều đang được cân nhắc. Chúng tôi muốn khôi phục nền dân chủ Venezuela và tin rằng quân đội Venezuela và lãnh đạo của họ đóng một vai trò chủ đạo trong tiến trình này. Nếu các vị chọn con đường này, bạn sẽ có cơ hội gây dựng một tương lai an toàn và thịnh vượng cho tất cả nhân dân Venezuela.

  Hoặc các vị có thể chọn con đường thứ hai: tiếp tục ủng hộ Maduro.

  Nếu chọn con đường này, các vị sẽ không bao giờ tìm thấy một nơi chốn an toàn, không thể rút lui dễ dàng và không lối thoát. Các vị sẽ mất tất cả.

  Vì thế hôm nay, tôi kêu gọi tất cả thành viên của chế độ Maduro: Hãy chấm dứt cơn ác mộng đói nghèo và chết chóc này đối với người dân của các vị. Hãy cởi trói cho nhân dân, để cho đất nước được tự do. Bây giờ là lúc toàn bộ nhân dân ái quốc Venezuela hành động cùng nhau như một dân tộc đoàn kết. Không gì tốt đẹp hơn tương lai của Venezuela. Và không gì có thể tốt cho tương lai của một quốc gia bị cầm giữ khác – Cuba – hơn là sự tái sinh của tự do và dân chủ ở Venezuela.

  Trong hàng thập kỷ, những chế độ độc tài xã hội chủ nghĩa ở Cuba và Venezuela đã chống đỡ cho nhau trong những hợp đồng đầy tham nhũng. Venezuela cho Cuba dầu mỏ. Ngược lại, Cuba cho Venezuela một nhà nước cảnh sát, được giật dây trực tiếp từ Havana.

  Nhưng hôm nay là ngày khác trước rất nhiều, và những ngày trước đó đã kết thúc. Liên minh xấu xí giữa 2 chế độ độc tài đang chóng vánh đi đến cáo chung. Một tương lai mới đang bắt đầu. Tất cả chúng ta trong sân khấu này, và hàng ngàn, hàng ngàn người bên ngoài, cảm thông với nhau bởi vì chúng ta biết sự thật về chủ nghĩa xã hội ở Venezuela, ở Cuba, ở Nicaragua và trên khắp thế giới.

  Chủ nghĩa xã hội hứa hẹn giàu sang nhưng chỉ đem đến nghèo khổ.

  Chủ nghĩa xã hội hứa hẹn đoàn kết, nhưng đem đến thù hận và chia rẽ. Chủ nghĩa xã hội hứa hẹn một tương lai tốt đẹp hơn, nhưng nó luôn luôn mang những chương đen tối nhất trong lịch sử trở lại với loài người. Chưa bao giờ sai, luôn luôn là như vậy.

  Chủ nghĩa xã hội là một ý thức hệ buồn đau đầy tai tiếng, có gốc rễ nảy sinh từ sự ngu dốt hoàn toàn của lịch sử và bản chất con người, đó là lý do vì sao chủ nghĩa xã hội, đến cuối cùng luôn luôn khiến bạo chúa ra đời. Những người chuộng chủ nghĩa xã hội thuyết giảng về tình yêu đối với những người khác biết, nhưng họ khăng khăng bắt tất cả đều phải khuất phục hoàn toàn.

  Chúng ta biết rằng chủ nghĩa xã hội không phải tồn tại vì công lý, không vì bình đẳng, không vì giúp người thoát nghèo khổ. Chủ nghĩa xã hội tồn tại vì một mục đích duy nhất: Quyền lực cho những kẻ thống trị. Và khi chúng có càng nhiều quyền lực, chúng càng thèm khát quyền lực. Họ muốn cai quản y tế, cai quản giao thông, tài chính, năng lượng, giáo dục – tất cả mọi thứ.

  Họ muốn có quyền phán quyết ai thắng ai bại, cho phép ai ngoi lên và ai phải hạ đài, cái gì đúng cái gì sai và thậm chí là ai sống ai chết.

  Tóm lại, tất cả chúng ta ở đây hôm nay biết rằng không có điều gì kém dân chủ hơn chủ nghĩa xã hội. Ở mọi nơi, bất cứ đâu nó xuất hiện, chủ nghĩa xã hội sinh sôi dưới lá cờ tiến bộ, nhưng cuối cùng nó chỉ mang lại tham nhũng, bóc lột và tàn phá.

  Ở cùng với chúng ta hôm nay là David Smolansky. David và một trong những thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử Venezuela khi chính quyền Maduro cách chức và ra lệnh truy nã anh. David bỏ trốn vào khu rừng rậm đầy nguy hiểm phía nam. Cuối cùng, anh đến được Brazil, nơi chào đón anh với vòng tay rộng mở.

  Hôm nay, David sống lưu vong ở Mỹ, nơi anh tiếp tục lên tiếng cho nhân dân Venezuela. Một bi kịch là David là thế hệ thứ ba trong gia đình chạy trốn khỏi nỗi thống khổ của chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản. Ông bà David chạy khỏi Liên Xô năm 1927 và cha anh chạy trốn cộng sản Cuba năm 1970.

  Như David nói: “Tôi muốn một điều khác với ông tôi và cha tôi, đó là trở về quê hương. Ông bà tôi chưa bao giờ trở lại Kiev, cha tôi chưa bao giờ trở lại Havana. Tôi hy vọng có thể sớm trởTôi hy vọng có thể sớm trở lại Venezuela”.

  Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ sớm xảy ra. Sự dũng cảm của bạn, David, là một niềm cảm hứng. Mà không chỉ David, rất nhiều người trong phòng này đã phải chịu đựng quá nhiều, nhưng các bạn đang chứng kiến nó kết thúc. Lần đầu tiên, các bạn sẽ nhìn thấy nó kết thúc, bởi vì Hoa Kỳ, một quốc gia thực vĩ đại, đang ở sau lưng các bạn.

  Và trong khi Hoa Kỳ ủng hộ dân chủ ở Venezuela, chúng tôi tái xác nhận tình đoàn kết với nhân dân khổ đau Cuba và Nicaragua, và những dân tộc bất cứ nơi đâu đang sống dưới chế độ xã hội chủ nghĩa và cộng sản.

  Và hỡi những kẻ đang muốn áp đặt chủ nghĩa xã hội cho nước Mỹ, chúng tôi lặp lại một thông điệp vô cùng đơn giản: Hoa Kỳ sẽ không bao giờ là một quốc gia xã hội chủ nghĩa.

  Chúng ta sinh ra đã tự do và sẽ mãi mãi tự do.

  Chúng ta biết tự do có thể làm gì cho Venezuela bởi vì ta đã tận mắt chứng kiến tương lai đó ngay ở đây, ở Doral.

  Chúng ta biết tự do có thể làm gì cho Cuba bởi vì ta đã tận mắt chứng kiến tương lai đó ở Miami.

  Chúng ta biết tự do có thể làm gì cho Nicaragua bởi vì ta đã tận mắt chứng kiến tương lai đó ở Sweetwater.

  Và một ngày nào đó, với hồng ân của Chúa, chúng ta sẽ chứng kiến những gì người dân sẽ thực hiện ở Caracas, Managua và Havana.

  Và khi Venezuela tự do, khi Cuba tự do và Nicaragua tự do, chúng ta sẽ trở thành bán cầu đầu tiên được hưởng tự do trong toàn bộ lịch sử loài người.

  Được ở đây với các bạn ở đây là vinh hạnh của tôi và Đệ nhất phu nhân. Chúng ta đang chiến thắng. Chúng ta đang thắng ở tất cả các mặt trận.

  Cảm ơn các bạn. Cầu Chúa phù hộ cho các bạn. Cầu Chúa phù hộ cho nhân dân Venezuela. Cầu Chúa phù hộ cho nhân dân Cuba. Cầu Chúa phù hộ cho nhân dân Nicaragua. Và Xin Chúa phù hộ cho Hoa Kỳ.

  (Nguồn: Trithucvn.net)

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Bái phục chị TM, một ngọn cờ đủ tầm cỡ thay anh Tuấn và anh Son vừa vào lò

  • VVX says:

   Nhân dân Venezuela anh hùng, lão huu quan cũng anh hùng nữa, chả sợ con ngáo ộp trương tuần post bài nhạy cảm.

   Bài phát biểu của cụ Trump dành cho Venezuela mà sao đọc lại cứ tưởng lão ấy phát biểu vì nhân dân VN anh hùng 😆

   Thay mặt chị TM và Cà Tím choảng lão này phát: Bài phát biểu này là do phụ tá Trump viết chứ lão Trump trình độ lớp 5 viết thế đếch nào được 😆 😆 😆

   • Tuan_Freeter says:

    Anh VVX, Anh sai rồi!
    Chúng ta chơi đúng Luật thì chả sợ thằng nào!

   • Tuan_Freeter says:

    Anh VVX, Anh sai rùi!
    Chúng ta chơi đúng Luật thì chả sợ thằng nào.

   • TM says:

    Bủa xua đồng chí VVX phát. 😊

    Hộm nọ một bạn ở VN cũng khen ngợi bài SOTU (State of the Union) Trump đọc ngày 5 tháng 2 trước lưỡng viện quốc hội để báo cáo tình hình năm qua và hướng cái nhìn về tương lai.

    Cái khổ của Chị Cà, tôi, và bác VVX là ở trong chăn nên thấy rận to đùng. Trump đọc bài người khác viết và Trump khi “tự thể hiện” khác nhau một trời một vực, nên khi tôi nghe những lời hoa mỹ từ tế thấy nó giả tạo đến nổi da gà.

    Cũng như khi phu nhân Melania đặt ra tôn chỉ hoạt động của bà là hỗ trợ trẻ em chống lại thói hiếp đáp (bully) thì mọi người bảo: “Về bảo với chồng bà ấy!”.

    Dầu sao thì có được điều gì tốt thì mừng điều ấy. Trump đã đọc một bài phát biểu xứng đáng thì tôi ủng hộ. Và mong rằng Venezuela sớm thoát khỏi tên độc tài đã hại dân hại nước, đưa Venezuela từ một quốc gia phồn thịnh đến cảnh đói khát rách rưới như ngày nay. Mong người dân nhận được tiếp tế thực phẩm và ý tế mà Maduro đang tìm cách ngăn chặn.

   • Hiệu Minh says:

    Hãy xem Trump làm đừng nghe Trump nói….

    • TM says:

     Thật ra thì Trump là chiên da NVL (Nói và Làm) đấy anh HM ạ.

     Từ ngày nhậm chức Trum luôn canh cánh thực hiện những điều đã hứa khi tranh cử:

     1. Dẹp bỏ chuong trình bảo hiểm y tế toàn qujo61c (Obama care): quốc hội lưỡng viện đa số CH trong 2 năm đầu nhiệm kỳ Trump vẫn không góp đủ phiếu để vô hiệu hóa Obama care. Trump vẫn căm thù McCain vì đã bỏ phiếu chống dự luật dẹp bỏ Obamacare. Thật ra đây là trường hợp ý Đảng đi ngược lại với lòng dân: nhiều đại biểu CH bị cử tri chất gay gắt vấn đến độ không dám bỏ phiếu lật Obama care.

     2. Giảm thuế (chủ yếu cho người giàu). Điều này Trump đã thực hiện được. Tuy nhiên lý thuyết của CH là người giàu được giảm thuế thì sẽ dồn tài lực vào khuyếh trương làm ăn, thuê thêm công nhân, đẩy mạnh phát triể kinh tế và giảm thất nghiệp. Thực tế thì điều đó chưa xảy ra, và lổ hổng ngân quỹ ngày càng nặng nề vì thu thuế bị giảm.

     3. Chặn cửa di dân “khủng bố” tràn vào Mỹ. Những quyết định hành chánh của Trump cấm cửa dân Hồi giáo được ban hành ngay trong tháng đầu nhậm chức bị thưa kiện nên cũng chưa áp dụng triệt để.

     4. Xây bức tường giữa Mễ và Mỹ để chặn dân nhập cư bất hợp pháp. Ngân sách vẫn chưa được QH chấp thuận nên Trump vừa tuyên bố tình hình khẩn cấp quốc gia để rút tiền từ các nguồn ngân sách quốc phòng, xây cho được bức tường. Hiện nay phe DC trong QH đang tìm cách hủy bỏ quyết định này, và 16 tiểu bang đang đâm đơn kiện, vì quyết đinh này sẽ hoãn hay hủy bỏ những dự án quốc phòng tại tiểu bang của họ, làm họ mất đi công ăn việc làm đã được lên kế hoạch.

     Tôi khâm phục Trump khi cố giữ lời hứa tranh cử. Nhiều chính khách khác hứa lèo rồi xù.

     Tuy nhiên, những lời hứa của Trump gây di hại cho Mỹ theo cái nhìn của tôi, nên tôi hài lòng khi chúng bị bác bỏ.

   • Aubergine says:

    Cam on dong chi VVX. 🙂

  • Mike says:

   Bài này hay ở chỗ có nhiều câu áp dụng vô VN.

   Còn lại thì không thuộc loại đặc sắc trong nguyên bản tiếng Anh và lại càng bị giảm cái hay khi dịch.

   Ví dụ: “Cách đây không lâu, Venezuela là một quốc gia giàu có nhất, hơn nhiều các nước khác ở Nam Mỹ.” Câu này ngộ nghĩnh. Làm gì có chuyện “giàu có nhất”.

   Câu nguyên văn: “Not long ago, Venezuela was the wealthiest nation, by far, in South America.” Dịch cho gọn thì là “…, Venezuela từng là nuớc giàu nhất trong khu vục Nam Mỹ”. Dịch có sát từng dấu phẫy thì “…. Ven từng là quốc gia giàu nhất, trong khu vực, ở Nam Mỹ”

   Ngoài ra, vợ chồng khen nhau quá nghe phát mệt. Xưa nay có TT Mỹ nào làm như vậy đâu. Hợm hĩnh.

 3. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Nhóm A vờ gờ được nhập kho vì đạt chuẩn “vi phạm luật đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng’. “Vi phạm thì rõ rồi không thể cãi được. Nhưng ” gây hậu quả nghiêm trọng” thì sẽ có nhiều người …cãi. Lấy gần chín ngàn tỉ để mua thứ chỉ đáng giá khoảng hai ngàn tỉ được thổi lên mười mấy ngàn tỉ trong khi pháp luật không cho phép thì đó là…vi phạm. Tuy nhiên, cái nhìn thấy sau này là tiền của dân không bị mất sau khi vụ việc được phơi bày. Nhóm cùng anh em Vượng Vin đã nôn ra hơn chín ngàn để trả lại Mobifone. Nói cho cùng, hậu quả cũng không lớn lắm. Thế mà, cụ Tổng lại ưu ái nhập kho nhóm này.
  Nay, báo chí nườm nượp đưa tin nhóm Ti sờ cô bỏ hơn tám ngàn tỉ mua về đống sắt rỉ, trong đó lờ mờ hiện ra vai trò của Hải bí Hà Nội khi giữ PTT, người bất chấp tất cả để quyết định nâng tiền mua đống sắt rỉ. Vi phạm là có, hậu quả là có thất thoát tiền đại to. Nhóm Ti sờ cô này xét theo chuẩn thì thừa sức để nhập kho, xứng đáng hơn nhóm A vờ gờ. Chắc cả nhóm, trong đó phải có Hải bí, đang thắc mắc, tâm tư lắm: mình như thế mà cụ Tổng vẫn chưa nhập cho, thật không công bằng? Cụ Tổng có lẽ cũng thấu hiểu nguyện vọng của nhóm này, rồi cụ cũng cho nhập thôi.
  Cái Lò của cụ Tổng sẽ được bổ sung thêm củi từ nhóm Ti sờ cô để duy trì lửa.
  Sau nhóm A vờ gờ, Ti sờ cô thì nhóm nào được bổ sung củi cho Lò cụ Tổng?

 4. miên says:

  Tác giả sách dạy CB phòng chống ” TỰ CHUYỂN HÓA- TỰ DIỄN BIẾN ” giờ nhập kho vì lý do tự diễn biến hay tự chuyển hóa ?
  Ta rất nhân văn với aeViệt Tân

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Cái gì cũng có thể xẩy ra. Đó là thời điểm sự thật được bộc lộ bản chất.
   Nói là TỰ DIỄN BIẾN hay TỰ TỰ CHUYỂN HOA nghe ra chua đúng lắm
   Ví dụ việc quan hệ giữa anh Chump và anh Ủn chẳng hạn, đã đến lúc các anh ấy thể hiện bản chất. Họ chọn Hà Nội cũng không phải ngẫu nhiên
   Truyền thông thế giới những ngày qua ca ngợi anh Chump hết lời. Mưu mô nham hiểm như chú Tập cũng bị Chump cho đòn chí mạng.
   Lại còn quan hệ VN và Mỹ nữa: Rõ ràng họ móc nối với nhau từ lâu.
   Vậy CSVN chuyển hóa tự bao giờ?

   • miên says:

    Bản chất từ ” chuyển hóa và diễn biến ” là trung tính không xấu và cũng không tốt thế nhưng tự khi nào nó biến thành từ mang ý nghĩa xấu ? Và cái ngạc nhiên nhiều người từ từ ít chữ đến nhiều chữ cứ bị dẫn dắt theo nghĩa xấu .
    Ví dụ : Ông ấy tự chuyển hóa thành người tốt / người xấu ( nghe có vẻ buồn cười thật) và sau vụ ý đã chứng minh nó trung tính .
    Các ab ý đúng là bậc thầy chơi chữ trong tiếng Việt và dẫn dắt , trong khi đó mấy miền Anam từ trong ra đến ngoài cứ chửi họ đốt nhưng tuyên truyền / tâm lý chiến dở rệt , dùng từ cúng dở chẳng kém không biết uyển chuyển ngôn ngữ cho dân nó phê .
    Kín = Mật , Tuyên truyền = Tâm lý chiến , Tù đầy = cải tạo , rất nhiều MN ra tới
    bên ngoài vẫn chưa rút ra bài học thất bại ,xem thường đối thủ .

 5. Tuan_Freeter says:

  Kính gửi quý vị ,
  Vui long lòng đọc lại Hang quy
  https://hieuminh.org/qui-tac-ung-xu/

 6. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Loa, loa, loa…Bắc Son, Trương Minh Tuấn đã vinh hạnh được nhập kho.
  Năm xưa khi hang bàn về A vờ gờ, đã còm hai thằng này khó thoát. Nay đã đúng như vậy.
  Anh em nhà Vượng Vin đã nhanh chóng nôn mấy đồng bọ để giữ “thể diện”, tưởng vì thế mà “không thất thoát” nên hai thằng kia thoát, nhưng ….
  Hoan hô cụ Tổng đã giữ được lửa lò.

 7. miên says:

  Lêu lêu , Đức xuống nước với VN là tiêu đề bài báo nhé.https://amp.vnexpress.net/the-gioi/duc-muon-khoi-phuc-quan-he-doi-tac-chien-luoc-voi-viet-nam-3884279.html.
  Đức tuổi gì so với Việt Nam ra ngõ là gặp an hùng và nhà thơ, hội của anh Thỉnh nổi tiếng với câu phát biểu tự hào rằng Nhà Nước Còn Nuôi Anh Em Chúng Ta.
  Làm thơ mà không sống nổi với nghề mà còn tự hào đi xin thì hết biết.
  Bác nào sống ở nước ngoài xin cho hỏi mấy ông nhà thơ nước ngoài có đi xin ngân sách nhà nước ngoài chỉ sống bằng cách ăn ngân sách quốc gia không ? Tôi thấy hơi kỳ kỳ .

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Người Đức xuống nước với VN là hoang tưởng
   Người Đức thấu hiểu nỗi thống khổ của VN và thành tâm muốn cứu dân VN thì đúng hơn

 8. TM says:

  Có ai thấy gia đình giàu sụ nào mà hạnh phúc êm ấm không nhỉ? Sao tôi chưa thấy.

  Thời VNCH thì các ông tướng, bộ trưởng cũng mèo chuột, các bà bài bạc, con cái hư hỏng. Ở Mỹ cũng thấy cảnh con thuê du đãng ám sát cha mẹ đễ hưởng gia tài, đại gia ly dị gái gú suốt đời.. Anh head animal cũng gặp gỡ người tình ở Berlin nên mới hối hận tự nguyện về đầu thú…

  • Rùa vàng says:

   Bill Gates.

  • vn says:

   Warren Buffet

  • Hai Cù Nèo says:

   Hai Cù Nèo 👍

  • TM says:

   Các bác nói đúng. Có lẽ những người giàu mà nghĩ đến tha nhân và hiến tặng của cải của mình làm việc tốt cho nhười khác chứ không giữ bo bo hay tham lam vơ vét thêm thì họ thấy cuộc đời ý nghĩa và hạnh phúc.

  • vũ thị ngọc says:

   Những gia đình giàu sụ ấm êm thì ít ….nhưng vẫn có. Còn những gia đình nghèo kiết xác thì chắc chắn không ấm êm. Nên túm lại thà giàu vẫn hơn nhỉ

 9. Mike says:

  Ba cái chuyện gặp gở này nghe chán quá. Đưa chuyện ngồi lê đôi mách ra bàn zui hơn. Chuyện của “Qua” tới đâu rồi ta?

  Thấy ông chủ toạ toà mà nói như đang làm đệ tử của Qua thì qua đây đọc qua đã muốn quạ mổ cái mồm toà cho qua.

  https://plo.vn/phap-luat/chu-toa-sao-ba-thao-khong-chon-cuoc-song-nhu-ba-hoang-818131.html

  Không rõ toà hoà giải hay toà xử phân chia tài sản? Không hiểu sao vụ này cho quay phim thoải mái?

  • miên says:

   Theo dõi phiên tòa thấy em Thảo lấy 4 đứa con ra gây áp lực phân chia tài sản chả ra gì , còn gì doanh nhân tỉ phú .Nhưng Chủ tọa mà đưa ra lời khuyên cùi bắp ,tào lao đúng là không nói ra thì còn nghi ngờ ,nói ra thì khẳng định là chủ tọa tòa án toàn quân tào lao thiên tướng.
   Chỉ là cảm nhận chủ quan thấy em Thảo & luật sư tư vấn dở tệ từ gốc độ pháp lý và đằc nhân tâm ,tuy nhiên tui Ở NHÀ QUÊ MỚI LÊN NÊN KHÔNG BIẾT GÌ , không ở tron chăn nên tiếp tục hóng hớt.
   Đời ko là mơ mấy ai thoát khỏi đồng tiền liền khúc ruột ???
   Có bạn bè là nv quản lý cấp thấp cách đây vài năm bảo em Thảo quản lý công ty là chí còn qua Vũ có nhi vụ PR & chém gió để đánh bóng cty , ko biết thực hư ra sao ?

 10. ChânĐất says:

  Thị trường nông sản đang gặp nạn :
  Gạo, hạt tiêu, hạt điều cả ba gộp lại thành “gạo tiêu điều !”.

  Lệ thuộc quá nhiều vào một đầu ra là chỉ có từ chết đến bất thình lình tử thương !

  • Rùa vàng says:

   Họ không biết lắng nghe những người có tâm huyết với nền nông nghiệp việt nam:
   Võ Tòng Xuân,Vũ Kim Hạnh,Võ Đắc Danh ,bạn Phạm Minh Thiện doanh nghiệp Cỏ May….

  • vn says:

   Bên Canada chỉ thấy toàn gạo Thái, có lần thấy gạo VN, tôi mua thử nhưng dở quá, ăn khg được, từ đó thì chừa và cũng khg thấy gạo VN nữa! Tại sao gạo VN khg dành được thị trường ngoại quốc của Thái? Đỡ phải lệ thuộc Tàu.

   • Mike says:

    Gạo Thái cũng có thứ made in Viet Nam đó bác. Nhiều mặt hàng của VN mướn nhãn (thương hiệu) của Thái.

  • ChânĐất says:

   T+ năm nay không mua gạo của Vn nữa chắc đó là đòn kinh tế sau khi thấy báo chí Vn được cho phép nói về xung đột nơi vùng biên khi xưa ?

   T+ sẽ mua gạo của Pakistan. Vậy Vn nên mở hãng Việt bên Pakistan. Bán đắt hơn, cộng thêm phí chuyên chở lòng vòng và bao bì mới vì Pakistan hiện nay chưa đủ gạo để xuất sang T+. Năm sau mới bán giá thấp hơn giá gạo của Pakistan.

  • miên says:

   2 ông Trump & Ủn giả cũng thu hút nhiền Giang Cư Mận + phóng tinh diên quá trời , Các tờ LáNgón đua nhau đặt tiêu đề củ chuối .
   Oải xôi đậu .

  • ChânĐất says:

   Hai anh giả dạng này đã bị dọa và bị hạn chế không còn có thể đi lại và ăn nói lung tung.

   Tb: không biết kỳ này Vn có gửi gạo sang Bắc Triều Tiên để cứu đói không vì màn ăn vạ lại được dùng đến. Tiền chế bom đạn thì có nhưng xuất lương thực nay bị giảm xuống chỉ còn 50%.

   • ChânĐất says:

    Ông đóng giả Lãnh Tụ Kim đã bị trục xuất khỏi VN. Ông giả Trum thì không sao.

 11. TranVan says:

  Đề tài cũ nhưng vẫn mới.
  Máy chụp hình này tuy cũng đã cũ nhưng còn tốt như mới :

  Fuji X100S

  • TranVan says:

   Hà tiện, thay vì mua máy mới LX100 II, một loại máy gọn, nhỏ và tốt, tôi lôi máy cũ ra, lau chùi rồi dùng.

   Cũ mà tốt nhưng chắc vẫn thua máy mới ?

   Tôi sẽ đợi ít lâu vì ít khi phiêu lưu mua máy mới ngay trong đợt đầu tiên.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Mời anh TV về phố cổ Hà Nội sưu tầm loại ảnh các hàng quần áo in hình anh TT 500$ và anh ủn
    Một món hàng mới toanh khiến các nghệ sĩ vỉa hè phố cổ hốt bạc

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Lại nói thêm các quán lưu động vỉa hè này rất gần KS Mini nơi anh và bà đầm hay lưu trú mỗi khi về Ha Nội

    • TranVan says:

     Chào Chị Vân,

     Ks mini đầy đủ tiện nghi, có thang máy, ăn sáng rất ngon vì ông đầu bếp giỏi. Mấy cô cậu lễ tân rất chuyên nghiệp.
     Địa chỉ tốt, rất yên tĩnh và rất sạch.

     Tb : hơi lạ là ít khi ks mini đi lên. Ít lâu sau là xuống cấp. Mấy cô lễ tân bỏ đi ….lấy chồng.

  • Tuan_Freeter says:

   Lạc đề!
   Vui lòng tuân thủ Hang Quy!

 12. Aubergine says:

  Gửi anh Cheo Leo,

  Anh CL đoán đúng. Tôi “đi làm” cho vui thôi, mỗi ngày vài tiếng đồng hồ trên stock market. Nói trộm vía các cụ, tôi chưa mất đồng nào. Trước khi bắt tay vào việc, tôi nhủ thầm nếu chẳng may “tiền mất tật mang” thì mình vẫn an ngon ngủ kỹ chứ không vì thế mà lo lắng, tiếc rẻ số tiền (nhỏ) đã bỏ ra. It’s only money, right?

  Gia đình chúng tôi rời Saigon ngày 23 tháng 4, 1975, ngay sau khi Dinh Độc Lập bị ném bom. Người ở lại thì khổ sở vì chế độ thay đổi, còn những kẻ ra đi như tôi lúc bấy giờ luôn có cảm giác tội lỗi. Trong lúc mình có đời sống an bình thì không biết bên nhà ra sao. Khi đi, tôi để lại một bà dì ruột, người mẹ thứ hai. Tôi mất an mất ngủ cho đến khi được tin bà qua đời sau một con cảm cúm xoàng.
  Tuy đau khổ nhưng tôi nhẹ hẳn người. Lạy Chúa xin tha tội cho con.

  Tôi về Saigon từ năm 1971. Riêng cặp Lê Uyên và Phuơng tôi biết khá rõ vì họ là bạn của chị tôi. Còn mấy quan café ở Dalat như Café Tùng, tôi đi ngang nhiều lần nhưng hồi đó còn là nhi đồng nên chưa bao giờ bước chân vào. Một hôm theo các anh chị ra Thuỷ Tạ (la Grenouillere) toi làm ra vẻ “ta đây” gọi café kiểu cái nồi ngồi trên cái cốc. Tối hôm ấy cả đêm không ngủ được.

  Từ ngày sang đây, tôi chưa bao giờ về thăm Dalat. Người xưa đã đi gần hết, còn Dalat thay đổi khá nhiều theo lời các anh chị tôi. Vả lại tôi thường nghĩ “On ởn ne se baigne jamais dans le même fleuve.”

  Hôm nào có dịp sẽ viết thêm.

  • TM says:

   Trời! Chị Cà mỗi ngày “làm việc” vài tiếng đồng hồ trên stock market mà chưa mất đồng nào là giỏi quá rồi. Bái phục! Bái phục!

   • Aubergine says:

    🙂 🙂 🙂

    Nói sẽ thôi.
    Thật ra tôi lên stock market để tập thể thao cái đầu.

    Tôi không mua quá số tiền đã định sẵn. Và không tham.

  • Aubergine says:

   Xin loi, toi dinh viet: “On ne se baigne jamais deux fois dans le même fleuve.”

 13. CD@ says:

  Thưa anh Cua, thưa cả Hang Cua,
  iem “ếch ngồi ĐÁY GIÊNG”, chả zám bàn chi, chi xin phép cop lại cài tit-tơ (title) mà anh Cua đã posted :
  “TXT Head Animal, Đức và Việt Nam: Tiếp tục thắm tình ta?”
  Iem chú ý và ĐĂC BIÊT KHOÁI CÁI DÂU HỎI CUỐI CÙNG !
  Anh Cua thiêt là “Cao Kiến”, quá cao kiến…thê thôi !
  và nhân đây, h.nay đã là 22, còn 3 ngày nữa, chú Ủn “noi gương ông cha”, sẽ thăm thú VN ta, rồi gâp D.Trump, “môi trường và không gian” xung quanh các nơi “đoán mò” đã hết sức nhộn nhịp, cả bê nổi lân bê chím, PV tức trục, máy móc lỉnh kỉnh, người ngồi “tản bộ” cũng đông lắm…Anh Cua ui, a. cho 1 entry, vê cuộc gâp Trump vs Ủn, mọt cuộc gâp mà chưa biết hồi kết, chỉ cân biết, VN đã …quảng bá hình ảnh và “vị thê” như “chưa bao giờ có”., và “lãi to”…..?!
  Iem cảm ơn anh Cua thiệt là nhiêu !

 14. Mike says:

  Tôi cũng thử làm chuyên gia đoán mò một bữa coi sao.

  Tôi đoán là sẽ trả TXT về Đức. Vì một dấu chỉ gần đây đó là người chủ chốt bắt Thanh được thăng tuớng 4 sao. Hành động này là để “anh em khỏi tâm tư”.

  Mấy tưóng khác thì chắc phải từ từ. Nhất là người trực tiếp ở Đức chỉ đạo thì không thể làm ngay được.

 15. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Không thể để TXT thoát là thành công của chính quyền, dù có xâm phạm …gì đó. Nước Đức rồi cũng sẽ…cảm thông cho nước Việt vì cái thế nó đòi hỏi phải làm vậy. Có làm vậy thì nước Việt mới đỡ loạn. Đỡ loạn thì hợp tác Đức- Việt mới bền vững.
  Vui mừng: Đức lại muốn khôi phục quan bênh chiến lược với Việt Nam. Có gì hơn thế trong quan hệ với Đức trong tương lai?

 16. KTS Trần Thanh Vân says:

  Có một chuyện ít người để ý đến mà tôi được biết là quan hệ giữa CHLB Đức và Việt Nam có nhiều cơ hội trở lại tốt đẹp là nhơ bà đương kim Thủ tướng Markel. Tại sao tôi có phỏng đoán đó?
  Tại vì sinh trưởng tại CHDC Đức, bà Markel thấu hiểu mọi sự trì trề mục ruỗng của chế độ XHCN đông đức trước đây, nên sau khi Đông Tây sát nhập, bà đã qua một nhiệm kỳ làm Bộ trưởng Bộ Môi trường nước CHLB Đức cuối thế kỷ 20, trước khi là liên tục 4 nhiệm kỳ làm Thủ tướng nước Đức. Tôi đã từng học hai năm chương trình trên Đại học về quản lý và Bảo vệ Môi trường, tôi hiểu rẩ rõ ràng rằng họ rất coi trọng việc tạo ra Môi trường trong sạch thì sẽ tạo được một xã hội trong sạch…. Và bà Markel hiểu rằng nhân dân Đông Đức của bà đã thoát được tai họa XHCN , nên có thể bà càng thông cảm và sẵn sàng tha thứ để cứu dân VN chúng ta chăng?

  Phải chăng?
  Tất nhiên tôi chỉ phỏng đoán và mong ước.
  Còn thực lòng tôi rất hy vọng và nhân cách của người Đức, họ không lèm nhèm như VN đâu

  • ChânĐất says:

   Angela Merkel

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tôi đã ở trên đất CHDC Đức hai năm trước khi bức tường Berlin chính thức sụp đổ. Tôi nói Chữ chính thức vì khi tôi ở đó, bức tường Berlin trong lòng người dân Đức đã sụp đổ rồi.
   Bi hài nhất lúc đó là vợ chồng ông bà Erich Honecker, họ mâu thuẫn về tình cảm gia đình, nhưng lại thống nhất về lý tưởng trung thành với Liên Xô
   Đó là đặc điểm đi ngược với người dân Đức.
   Bà Markel đúng chất người Đức hơn: Lạnh lùng, thực dụng nhưng rất con người
   Tôi tin người phụ nữ này.
   Bà không lèm nhèm.
   Bà hiểu rõ những bức tường XHCN trong lòng người dân VN đã sụp đổ từ lâu

 17. TranVan says:

  Cụ HM thử đoán xem hiện trường sẽ trở lại như cũ hay Vn tiếp tục nuôi cơm, tốn thêm tiền của dân ?

  • TranVan says:

   Theo tôi Vn không nhượng bộ nhất là về nhân quyền thì tình hình hiện nay sẽ kéo dài thêm.

   Bên Đức cần Vn hơn Vn cần nước Đức thành thử sẽ không có cải thiện gì nhiều trong năm nay.

   Sẽ có hợp tác nho nhỏ như đào tạo tại chỗ để xuất khẩu lao động vì nước Đức thiếu người chăm sóc người già.

   • TranVan says:

    Nếu Cụ Tổng Chủ có ghé vào đây thì nên ra lệnh thả và tặng thêm vài người nữa.do nước Đức tự chọn

    Tình hình sẽ đẹp trở lại ngay.

    Nội vụ bà Merkel vờ ngây thơ tặng TQ một bản đồ cổ ghi rõ rằng cực Nam của TQ là Đảo HảiNam cũng đáng giá vạn người tù !

   • Aubergine says:

    “Bên Đức cần Vn hơn Vn cần nước Đức thành thử sẽ không có cải thiện gì nhiều trong năm nay.” Tai sao anh Tran Van noi nhu vay? Pl explain.

    • TranVan says:

     Nước Đức thiếu nhân công, cần người đến làm những công việc mà dân Đức không chịu làm. Họ sẽ sang VN chọn lựa và đào tạo người chịu khó chăm sóc những người Đức già.

     Trong khi nếu không xuất đi Đức được thì người VN vẫn còn nhiều chọn lựa khác (Đài Loan, Hàn, Nhật, Sing, Trung đông, …)

     Ngoài ra nước Đức đã chậm chân không vào được thị trường Ấn Độ đúng lúc, nay họ sợ cũng sẽ hụt thị trường VN đang lớn mạnh.

     Hơn nữa người và chính phủ Đức bao giờ cũng để ý đến bảo vệ môi trường sạch. Họ muốn có tiếng nói với những nước, trong đó có Vn, nhắm mắt phát triển mà không để ý đến vấn nạn phá hoại môi trường.

    • Cheo Leo says:

     Lâu không gặp chị Aubergine ,dõi theo vài còm trước thấy nói hình như chị đi làm lại ? Tôi nghĩ đó vì chị thích chứ chẳng phải myhouse đâu .Tuổi này nhu cầu chẳng nhiều ,làm việc như một hobby thôi .Lạ lắm chị ạ ,tôi có một số bạn về hưu ,những ngày trước đó thì thích thú hân hoan vô cùng .Nào là dự định đi đây đi đó ,làm những việc tuổi trẻ mình thích mà không có cơ hội thực hiện ,có ông lại hăm hở hẹn lòng học thêm những lĩnh vực mình chưa biết .Thế nhưng chỉ được vài tháng ,đến nhà lại thấy cơm nắm muối vừng đi làm lại .Hỏi sao thế ? Cười ngượng ngùng -Tôi chịu không nổi sự trống rỗng ông ạ
     Thì ra khi có dư thì giờ mình lại không biết làm gì với cái thời gian đó .

     Chị đi trước 75 thật may mắn ,không hẳn chỉ vì sẽ phải đối diện với những điều bỡ ngỡ, mà chính là kí ức về một Đà Lạt xưa cũ vẫn còn nguyên vẹn .Nó theo mình mãi những ngày trên xứ lạ
     Thời gian còn đi học tôi hay kiếm thêm tiền bằng cách chở su cho bà cô về Sài Gòn giao cho các vựa .Tuần nào cũng đi nên đường xá hết sức quen thuộc ,bảo nhớ từng ổ gà thì hơi quá nhưng thật ra biết hết những chỗ lồi lõm .Tôi hay chạy xe khuya vì thích đường xá vắng vẻ ,ít xe ,đổ đèo tay lái lượn những đường mềm mại hơn ít nguy hiểm
     Đà Lạt thuở ấy vui chị nhỉ ? những chiều cuối tuần ,sinh viên võ bị , Couvent des Oiseaux, cà phê Văn, cà phê Tùng nhưng thích nhất ngồi cà phê Lục huyền cầm của vợ chồng Lê Uyên Phuơng tiếng guitar gờn gợn và giọng hát say đắm .Sau này ,đi nhiều tôi vẫn không sao uống được ly cà phê ngon như thuở ấy ,cái không khí trầm ngâm ,ngôi vườn nhìn qua cửa kính đẹp hư ảo như tranh Renoir ,tuổi trẻ ,những thứ ấy làm nên một tổng thể đầy ắp xao xuyến .Xa rồi ,mọi cố gắng hồi sinh đều vô ích
     Trong tình cảm sở dĩ người ta chịu được sự phụ bạc vì nó xảy đến từ từ ,nay một ít mai một ít cho đến khi lòng tin dần dần bị xói mòn ,sau đó có tan vỡ cũng được ,vì chẳng còn nhìn nhau như thuở ban đầu .Nhưng thay đổi bất thình lình lắm khi chỉ còn cái chết
     Chỉ vài tháng sau cơn binh biến đó Đà Lạt đã úa đi chẳng còn gì ,cảm giác tan tác như bị tình phụ mà chẳng sao chết được .Đời sống mới mọi người cố làm mình xấu xí đi cho phù hợp với thời đại ,quần áo càng luộm thuộm tồi tàn càng tốt đó là hiểu biết thế sự, hòa vào niềm vui chung
     Những quán cà phê giờ im lìm như nhà mồ ,nhưng thà thế còn hơn chứ để nhạc Tiếng chày trên sóc bom bo hay Giải phóng miền Nam thì ai mà vào. Cùng tắc biến cơm áo bị dồn vào đường cùng phải sinh ra diệu kế .Chủ quán cho người ra ngồi canh cửa .Thoáng thấy bóng anh công an hay chú bộ đội lập tức thét lên ….Nó ..Đang “Em ra đi mùa Thu ”lập tức chuyển thành “Tàu anh qua núi ”hay “Cô gải mở đường” .Không có đơn ca mà chỉ là đồng ca .Cái riêng biến mất ,cái chung mới được phép tồn tại .Chỉ có những tiếng í a ,hò dô rầm rập .Đôi lúc cũng có tình ca hát dưới dạng đối đáp như “Đường bốn mùa Xuân ”.Giọng Nam xướng lên -Anh hỏi em có con đường nào đẹp nhất .Em trả lời có con đường thống nhất hôm nay

     Tụi tôi nhìn nhau ngao ngán .Chủ quán biết khách chán hỏi vọng ra – Đi chưa ? có tiếng đáp – Đi mẹ nó hết rồi – Thế là lại .“Anh trở về đây kỉ vật viên đạn đồng đen ,em sang sông cho làm kỉ niệm ”.Bao tử bị ăn độn đã đành ,tai cũng phải bị độn nữa mới gọi là thống nhất

     Xưa nay vẫn cứ tưởng chỉ có xe lửa hay tầu thủy mới dùng động cơ chạy bằng than ,thế mà có xe hơi dùng đấy chị ạ ,chị đi sớm không biết nhưng chị Thúy chắc biết .Đi Đà lạt phải có ba chặng.Xe chạy tới Long Khánh là hết than chuyển xe đi Bảo Lộc chạy qua đèo Chuối là hết hơi ,ráng lết về chợ Bảo Lộc đón tiếp đi Đà Lạt .Nhiều khi đi từ 3 giờ sáng tới khuya mới tới Đà Lạt .Xe chạy dọc đường than rớt ra hồng rực .Mọi người chen chúc nhau ngồi cạnh bình than cho đỡ lạnh .Mặt ai nấy sầu úa , bày ra những long đong của cả kiếp người .Mà có lâu gì đâu chỉ mới vài tháng

     Thế hệ mình hay nghe Herve Vilard
     Capri, c’est fini,
     Et dire que c’était la ville
     De mon premier amour,
     Capri, c’est fini,
     Je ne crois pas
     Que j’y retournerai un jour.

     Ông không trở lại Capri nơi mối tình đầu quên lãng .Còn chị có quay về Đà Lạt kể từ hôm ấy?

    • Mike says:

     Chời, tôi thèm có đuợc ký ức như cụ Cheoleo quá. Tôi mà có ký ức đẹp não nề như vậy chắc viết truyện kiếm nửa giải lôben luôn quá.

     Có dạo tôi thử tìm hiểu nguyên lý hoạt động của động cơ chạy bằng than mà chưa ra. Cụ có tư liệu về nó không ạ?

    • Aubergine says:

     Gửi anh Cheo Leo,

     Anh CL đoán đúng. Tôi “đi làm” cho vui thôi, mỗi ngày vài tiếng đồng hồ trên stock market. Nói trộm vía các cụ, tôi chưa mất đồng nào. Trước khi bắt tay vào việc, tôi nhủ thầm nếu chẳng may “tiền mất tật mang” thì mình vẫn an ngon ngủ kỹ chứ không vì thế mà lo lắng, tiếc rẻ số tiền (nhỏ) đã bỏ ra. It’s only money, right?

     Gia đình chúng tôi rời Saigon ngày 23 tháng 4, 1975, ngay sau khi Dinh Độc Lập bị ném bom. Người ở lại thì khổ sở vì chế độ thay đổi, còn những kẻ ra đi như tôi lúc bấy giờ luôn có cảm giác tội lỗi. Trong lúc mình có đời sống an bình thì không biết bên nhà ra sao. Khi đi, tôi để lại một bà dì ruột, người mẹ thứ hai. Tôi mất an mất ngủ cho đến khi được tin bà qua đời sau một con cảm cúm xoàng.

     Tuy đau khổ nhưng tôi nhẹ hẳn người. Lạy Chúa xin tha tội cho con.

     Tôi về Saigon từ năm 1971. Riêng cặp Lê Uyên và Phuơng tôi biết khá rõ vì họ là bạn của chị tôi. Còn mấy quán café ở Dalat như Café Tùng, tôi đi ngang nhiều lần nhưng hồi đó còn là nhi đồng nên chưa bao giờ bước chân vào. Một hôm theo các anh chị ra Thuỷ Tạ (la Grenouillere) tôi làm ra vẻ “ta đây” gọi café kiểu cái nồi ngồi trên cái cốc. Tối hôm ấy cả đêm không ngủ được.

     Từ ngày sang đây, tôi chưa bao giờ về thăm Dalat. Người xưa đã đi gần hết, còn Dalat thay đổi khá nhiều theo lời các anh chị tôi. Vả lại tôi thường nghĩ “On ne se baigne jamais dans le même fleuve.”

     Hôm nào có dịp sẽ viết thêm.

  • ChânĐất says:

   Trẻ trâu, giữ lại tốn cơm tốn gạo. Tha cho cả hai để sang trở lại bên đó bà vợ (lớn) sẽ “tiếp đón chu đáo” !
   😆

 18. KS says:

  Chuyện này Bác Tổng đúng là nhân bảo như thần. Hay Bác cho hang viên sỹ… mấy con Vietlotte hay mấy con Thượng Trung Hạ đê!😉

 19. Tuan_Freeter says:

  Tình hình là rất tình hình:
  Hang Chủ xem lại Hang của mình: Hiện nay, mỗi lần viết còm đều phải “đăng ký” lại các trường: email, name…!
  Do “cơ chế” mới?

 20. Mike says:

  Hehe, cụ Cua tự đắc dữ. Cụ đoán thế thì cũng như đoán mọi người phải chết trước 125 tuổi.

  Quan hệ Việt Đức không thể vĩnh viễn đóng băng, đó là điều đương nhiên.

  Nối lại tình thân thì chưa có gì phải gọi là tin tức độc đáo. Giá như báo chí khui ra được những nhượng bộ gì đằng sau thì mới gọi là hay. Rồi có trả TXT về lại Đức không? Trả thì hơi quê nhưng nên trả quách cho yên.

 21. Tuan_Freeter says:

  Hang Cua viết sai là chính, thỉnh thoảng đúng, mà toàn đúng những việc tày trời…

  • Hiệu Minh says:

   Trích dẫn…đúng 🙂

  • P.V. Nhân says:

   * Chuyện bình thường, có gì tày trời?? Phải chăng với Tuan-F…Kẻ luôn phù thịnh. Cái gì cũng bí mật quốc gia…Còn lẽ phải, tình người…Từ bắc chí nam, từ Dương Nội, Thủ Thiêm nay đến Lộc Hưng trung tâm Thành phố HCM. Không lẽ người dân sai…Chính quyền đúng??

   • Hoàng Cương says:

    Đề tài chính trị khô khan , chả tí nào vui _ ” Cảnh buồn người có vui đâu …”
    Việt nam chúng ta sẽ phải đồng hành với vết thương của mình do mình gây nên _ khách quan , chủ quan ..vv thì cũng phải chữa trị …
    ….gần đây thôi _ người mẫu ” H’Hen hoàn vũ” ở buôn làng cô thi Hoàn vũ , biết mình phải chơi thế nào _ ban giám khảo và khán giả thông cảm với điểm yếu của cô .. như thiên thần đen cứu rỗi những rô bốt sang chảnh , truyền thông mát mắt , người xem ngất ngây …với nụ cười tỏa nắng …
    Việt nam trong bóng dáng của H’Hen !

%d bloggers like this: