Thượng đỉnh Trump – Kim: Máy bay đối đầu Tầu hỏa

Hai cụ tươi cười, vui chưa từng thấy. Ảnh: TPO

Xem ảnh hai cụ Trọng và Trump tươi cười trong phủ Chủ tịch ai cũng vui. Hai cựu thù “không đợi trời chung” nay đã thân thiết. Hy vọng thượng đỉnh thành công không ai hơn chính là nước chủ nhà.

Air Force vs Train Force – Máy bay đối đầu tầu hỏa

Nếu du lịch sang Mỹ và chọn phương tiện đi lại, người Mỹ thường khuyên, đi khoảng cách ngắn dưới vài trăm km nên chọn tầu hỏa, xa cỡ 700-800km nên chọn máy bay.

Ai cũng nghĩ máy bay nhanh hơn tầu hỏa nhưng nếu không phải thêm giờ ra sân bay, chờ đợi và kiểm tra an ninh, thường từ 60 phút đến 90 phút, không phải cởi giầy hay khám chim bướm, máy bay là lựa chọn số 1.

Tầu hỏa có chỗ ngồi thoải mái, Wifi miễn phí, hàng mang theo dễ hơn, và giá vé  kinh tế hơn. Từ Washington DC tới New York với máy bay là 1 giờ 20 phút so với 3 tiếng đi tầu hỏa. Nhưng nếu cộng vào giờ chờ và kiểm tra an ninh đi máy bay sẽ chậm hơn 20-30 phút. Thêm chút là mua vé trước 7 ngày, giá đi tầu là 168$, máy bay là 546$.

Các vị Trump và Kim chọn máy bay hay tầu hỏa không phụ thuộc vào quãng đường, an ninh hay giá vé, mà do “bố thích thì bố làm thôi”.

So sánh Air Force One bay 1000km/giờ với Train Force One 60km/giờ ngang so khoai tây với táo. Máy bay bay lâu phải tiếp dầu nếu không muốn rơi xuống biển, nhanh nhưng không quá nhanh, tai nạn thì đi cả đám. Tầu hỏa chạy dầu vài ngày không hết, có đâm thì chỉ vài người đi.

Cũng không nên hỏi tại sao Trump không đi tầu hỏa hay Kim phải bay trên trời.

Trump muốn đi tầu hỏa sang Hà Nội cũng OK. Chọn tầu Amtrak vài ngày đến Alaska, từ đó cho tầu hỏa lên tầu thủy bơi qua biển Bering vào vùng Viễn Đông Nga, từ đó tiếp đi Bắc Kinh và đến Đồng Đăng. Thời gian, tiền bạc đâu có quan trọng với nước Mỹ giầu nhất thế giới.

Lãnh đạo Kim chọn tầu hỏa với 3000km từ Bình Nhưỡng sang Hà Nội cũng là bình thường ở một quốc gia mà lãnh tụ làm gì cũng được dân kính trọng kể cả…sai.

Nhưng hình ảnh một cụ thất tuần (70++) chém gió với anh tam tuần (30++) để giải quyết chuyện thế giới là hiếm có trong ngoại giao. Trump đang bị sức ép phải có gì đó trong túi mang về sau vụ gặp thứ 2 tại Hà Nội vì sau Singapore mọi việc vẫn như bao đời tổng thống tiền nhiệm.

Người đi máy bay quen ăn fast food McDonald, uống Coke kèm Starbucks, bán bất động sản nhanh như lúc ăn, trong vai TT Mỹ cũng muốn mọi việc nhanh như Air Force One.

Nhưng người đi tầu chả có gì tỏ ra vội vàng. Quần ống tọa, thong thả dạo bước với đoàn vệ sỹ chạy theo xe hơi, nhấm nháp sâm Cao Ly và món Kim Chi, thì Trump McDonald có nóng vội cũng chả được việc gì.

Ai là người chờ đợi thượng đỉnh thành công?

Thành công hay không thì Bắc TT vẫn tiến lên CNXH, Hoa Kỳ đi theo tư bản giãy chết và diệt vong, chỉ cần America First là OK. Cả hai kệ mẹ nhân loại.

Chờ đợi kết quả hội đàm thành công nhất là cụ Tổng Trọng nhà mình. Chỉ cần một thông cáo chung có bước đi cụ thể cho hòa bình khu vực, giải quyết hạt nhân, hai miền Triều Tiên hữu hảo, Việt Nam sẽ lên CNXH nhanh hơn TBXH.

Thượng đỉnh không làm được gì phải gặp lần nữa, trung gian hòa giải thế giới, lính canh hòa bình toàn cầu, không ai làm tốt hơn Việt Nam. Trump lo bầu cử năm 2020 sắp tới, anh Kim không làm gì là … gay.

Biết đâu được mời sang thăm Nhà Trắng cụ Tổng Trọng sẽ khuyên bảo cụ Trump 70++ ăn nhanh đối đầu với anh Kim 30++ đi chậm. Chiến với đám tham nhũng “ăn không từ một thứ gì” đầy thủ đoạn hiểm ác, mà cụ Trọng vẫn vượt qua, thì chuyện khuyên tay Kim Chi thích bom nguyên tử chả là gì.

Chẳng hạn, nước tớ tiến lên XHCN mà vẫn phải có kinh tế thị trường tư bản mới được như hôm nay. Park Hang-seo Nam Hàn theo tư bản Mỹ mà làm cho 90 triệu dân VN mê bóng đá. Mở mắt ra đi ông Kim Chi ơi.

Image may contain: plant

Cafe Trump – Kim. King cho nam Queen cho nữ. Ảnh: HM

Café Trump – Kim

Sáng nay anh Hồng Nguyên, tay IT chuyển sang nghề nông, mang cho mình mấy gói café đặc biệt có ảnh Trump và Kim đang gật gù bên ly café Việt. Theo anh kể, những hạt cafe chín, được tuyển lựa tại vùng trồng Lâm Hà – Đà Lạt, rồi được xử lý để tách cafein trước khi đóng gói.

Gói có lưới lọc nhập từ Nhật, mở ra có hai cái tai để lên miệng cốc, rót nước sôi, vài phút đã có loại café của dân Âu thứ thiệt, hiện được nhiều sứ quán ở Hà Nội đặt. Bạn nào thích cứ liên hệ theo FB của anh Hồng Nguyên.

Câu rất hay trên gói café là “Bình tĩnh uống café Việt” là lời nhắn nhủ cho hai ông thượng đỉnh. Bình tĩnh sẽ giải quyết mọi việc hiệu quả, đúng đường lối của đảng, đúng ý chủ nhà.

Phải thừa nhận kinh tế thị trường có định hướng XHCN thật tuyệt vời. Ngoài đường có áo phông, trong nhà có café, thêm ảnh hai ông giúp hàng bán chạy.

Chúc các bạn vui đón hai ông…

HM. 27-2-2019

26 Responses to Thượng đỉnh Trump – Kim: Máy bay đối đầu Tầu hỏa

 1. Cốt Thép says:

  Hoan hô anh Đỗ Năm Trăm
  Ngồi xe quái thú ra sân Nội Bài
  Lên Không Lực một bái bai
  Việt Nam nồng hậu, sáng mai về nhà

 2. gopsys says:

  Trump – Kim rời hội nghị sớm, không đạt được thỏa thuận
  Lãnh đạo Mỹ – Triều rời khỏi hội nghị thượng đỉnh ở khách sạn Metropole mà không một thỏa thuận cụ thể nào được đưa ra.

  • ChânĐất says:

   Phí tiền và phí thì giờ. Một bên là đồ tể một bên là gian thương, nhìn lúc gặp nhau là thấy gượng gạo không thật tình ?

  • trungle118 says:

   ngồi nói chuyện với nhau: còn tốt.
   ra đường ngó lơ nhau: tạm ổn.
   thấy mặt xách dép nện nhau: tồi tệ.
   trường hợp này vẫn còn tốt chán.
   tạm biệt các bác. đi trên trời hay dưới đất gì cũng cẩn thận xe pháo, buồn thì ghé Việt Nam làm thượng đỉnh lần 3 lần 4 gì cũng được.

 3. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Rứa là 1000 ngàn USD không thể giải ngân được. Đành phải đắp chiếu để chờ tàu bay gặp lại tàu hỏa lần sau vậy.

 4. ChânĐất says:

  90.000 chai rượu bị tịch thu. Mấy chai này trên giấy tờ khai là gửi từ Hà Lan đến TQ nhưng thật tình là gian lận gửi đến Triều Tiên.

  Đói mà uống rượu mau chết …nhanh !

 5. krok says:

  Quả bom khủng khiếp của Mike Cohen – luật sư riêng của $500.
  https://www.politico.com/f/?id=00000169-2d31-dc75-affd-bfb99a790001

  “Tôi xấu hổ vì tôi biết ông Trump là ai.
  Ông ấy là một kẻ phân biệt chủng tộc.
  Ông ấy là một tên tội phạm.
  Ông ta là một kẻ lừa đảo.
  Ông là một ứng cử viên tổng thống, người biết rằng Roger Stone đang nói chuyện với Julian Assange về việc công bố các email ăn cắp được từ Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ bởi WikiLeaks.
  2
  Tôi sẽ giải thích từng điều trong một vài khoảnh khắc.
  Tôi đang cung cấp cho Ủy ban ngày hôm nay một số tài liệu. Bao gồm các:
  • Bản sao tấm séc ông Trump đã viết từ tài khoản ngân hàng cá nhân của mình – sau khi trở thành tổng thống – để hoàn trả cho tôi các khoản thanh toán tiền bạc mà tôi đã thực hiện để che giấu mối quan hệ của ông ta với một ngôi sao phim người lớn và ngăn ngừa thiệt hại cho chiến dịch của ông ấy;
  • Bản sao báo cáo tài chính năm 2011 – 2013 mà ông đã trao cho các tổ chức như Deutsche Bank;
  • Một bản sao của một bài báo có chữ viết tay của ông Trump trên đó đã báo cáo về việc bán đấu giá một bức chân dung của chính mình – ông đã sắp xếp cho người trả giá trước thời hạn và sau đó hoàn trả cho người trả giá từ tài khoản của tổ chức từ thiện phi lợi nhuận của mình, với bức tranh bây giờ treo ở một trong những câu lạc bộ đồng quê của mình; và
  • Các bản sao của những lá thư tôi đã viết theo hướng của ông Trump, đã đe dọa trường trung học, cao đẳng và Hội đồng Cao đẳng của ông không được công bố điểm số hoặc điểm SAT.”

  Tôi cá là đc $500 tối nay tại Hà Nội sẽ không ngủ mà xem tv trực tiếp phát buổi điều trần trực tiếp này với cả nước Mỹ.
  Chẳng có “nước Mỹ trên hết” nào cả.
  Tôi buồn, thực buồn cho các bạn tôi.

  • Anh Sáu says:

   Không cần biết sai hay đúng, nhưng tôi không bao giờ tin 1 tên phản bội chủ. Nhìn VN thì biết: tướng Nguyễn Hữu Hạnh của VNCH bây giờ đang sống trong nghĩa địa. Chế độ đương thời đâu dám xài hắn.

   • Mike says:

    Chủ sai mà nói chủ đúng thì là nguời đáng tin hơn là nói chủ sai à?

    Lòng trung thành nên đặt ở đâu? Đặt ở luơng tâm mình? Đặt ở đất nuớc, hay vì quyền lợi của dân tộc? Hay đặt vào một ngưòi mình từng phục vụ?

    Chẳng lẽ lở phục vụ một nguời không ra gì thì suốt đời phải sống chết với ngưòi đó mà không còn cơ hội nào khác để phục thiện?

   • Aubergine says:

    Trump đã phản bội bao nhiêu đàn em.
    Chính Trump phản bội Mike Cohen trước. Nhiều người trong nước không đủ thông tin nên sẵn sàng kết án Mike Cohen.

   • Hai Cù Nèo says:

    “Không cần biết sai hay đúng”

    Câu này đủ nói lên tất cả rùi. Miễn bàn tiếp tốn công.

   • ChânĐất says:

    Giết người tình ăn nằm ôm ấp thủ thỉ bên nhau mới là người đáng sợ !

    Vậy mà vẫn được một số người ngáo !

  • TM says:

   Những điều tố cáo của Cohen có lẽ nhiều người đã biết (hay tin) dù không có chứng cớ. Phần nhiều thông tin tiết lột hôm nay chỉ bôi đen thêm cá nhân Trump chứ không phải là lý do để đưa ra tòa hình sự, chẳng hạn như thư đe dọa các trường học không được tiết lộ điểm học tập của Trump, thuật lại những câu chuyện chèn ép doanh nhân nhỏ khi Cohen theo lệnh Trump báo cho họ biết Trump sẽ không trả tiền, v.v..

   Có vài chi tiết cung cấp “vũ khí” cho đối phương để chuẩn bị những chứng cớ đưa ra tòa như việc Trump chủ động ra lệnh trả tiền cho Storm Daniels để bịt miệng trước ngày bầu cử, tiếp tục thương thuyết xây Trump Tower tại Moscow ngay trong thời gian tranh cử, v.v.

   Tuy nhiên, Trump đã từng tuyên bố rằng dù chàng có rút súng ra bắn chết người ngay trên đại lộ 5 ở thành phố New York thì chàng cũng vẫn được “cơ sờ” (base) của mình ủng hộ tới cùng. Điều này tôi tinlà đúng. Những người ủng hộ Trump sẽ không vì một bữa điều trần này mà bỏ rơi chàng.

   Nghe toàn bộ bài đọc của Michael Cohen trước quốc hội sáng nay, tôi tin rằng ngày hôm nay Cohen đã trung thực và dũng đảm. Dù Cohen đã nhiều lần nói đối để bảo vệ Trump, nhưng một người vẫn có thể quay đầu là bờ bất cứ lúc nào trong đời anh ta.

 6. CD@ says:

  lươm lăt trên báo, thây có đoan này, dịch lại thông tin trên Mediia của ông “Ủn”. Xin phép cho hiên, có lẽ, đã là “Đủ” đê nói vê “cái gì đên- sẽ đên” và “cái gì chưa thê đên- sẽ không đến” !

  “Miễn là chúng ta hy vọng về sự phát triển trong quan hệ liên Triều, không nên có những điều kiện kèm theo đó. Nhưng đáng tiếc là các mối quan hệ chưa dẫn tới sự phát triển vững chắc và thiết thực, mà mới chỉ tạo ra bầu không khí tốt”, trang web tuyên truyền của Triều Tiên Meari hôm qua cho biết.

  Meari bày tỏ sự không hài lòng về tiến trình chậm chạp trong việc xây dựng quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, cho rằng nguyên nhân là do Seoul gắn mối quan hệ này với vấn đề phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và tuân theo các lệnh trừng phạt quốc tế.

  Bài báo của Meari nhấn mạnh các lệnh trừng phạt chống lại nhân loại và là một phần của âm mưu bất chính do một thế lực thù địch trong cộng đồng quốc tế dựng lên, nhằm phá hoại sự độc lập và quyền lợi của Triều Tiên. “Bây giờ là lúc chứng kiến quan điểm mới và hướng suy nghĩ mới trong quan hệ Hàn – Triều, bằng cách rời bỏ những định kiến của quá khứ”, bài báo viết.

  Bất chấp sự phát triển trong quan hệ song phương sau ba hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in năm ngoái, các dự án hợp tác kinh tế liên Triều vẫn đình trệ do ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt quốc tế.

  Bình Nhưỡng bày tỏ mong muốn được nới lỏng lệnh cấm vận, đổi lại bằng việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Washington và các đồng minh kêu gọi duy trì sự hạn chế đối với Bình Nhưỡng tới khi nước này có những động thái đáng kể hơn.
  ———————
  P.S. anh Cua hay thiêt là hay, rất “dí dỏm” và dễ hiêu, vê một viêc “như 3 lá cờ và vị trí của nó” đang treo khắp HN. Cuộc “Play Games” này, đâu phải chỉ có “2”, mà “phần chìm của tảng băng”, anh Cua “né”, nhưng Ai cũng biết, là những “toan tinh thâm sâu”, che lấp bởi ngôn từ “diplomatic” và “Chưa cho chúng nó THOÁT”…?!

 7. HỒ THƠM1 says:

  Chào mừng hai cụ Trump Kim, không có ai viết hay, dễ hiểu và xác thực hơn Lão Tổng Cua kể cả cụ Cạc Thay ơ thay áo gì đấy (Carl Thayer) 😛
  Chuyện hai cụ Trump Kim đi máy bay hay xe lửa đúng là do “bố thích thì bố làm thôi” chẳng “thằng tây” nào cản được nhưng có điều hình như với tổng thống Mỹ thì đi đâu bằng phương tiện gì, bảo vệ an ninh nghiêm ngặt như thế nào thì do FBI bố trí, còn tổng thống thì chỉ việc …”đi” mà chả thèm nói gì ( Tao chết thì tụi mày với nước Mỹ ráng chịu, chứ tao đếch chịu trách nhiệm 🙂 )

  Còn với Cu Ủn Bắc Triều thì mới đúng là “bố thích thì bố làm”. Khi Cu đã chọn xe lửa ( là “con đường” mà cha ông của Cu khi xưa đã chọn rồi) thì các đồng chí chỉ còn việc…cầm sổ tay mà ghi chép ngày giờ xuất phát và hát bài… “xe lửa chạy nhanh hơn… máy bay Mỹ” hi hi…!!!

  Còn về chuyện thời gian thì cũng rất khác nhau, Cụ Trump thì phải vội vàng, đi đâu cũng phải lo chạy về giữ Nhà…Trắng, cụ chỉ có 4 năm tròn để …mài đũng quần ở nhà trắng thôi, còn Cụ Ủn thì vô tư, cụ lãnh đạo Bắc Triều cho đến khi đái ướt cả giày chưa chắc đã thôi cống hiến, trừ khi con Cụ đủ lớn để nối ngôi cha, đưa đất nước Triều Tiên vững bước đi lên…trời! 😛 . Thế thì Cụ Ủn vội vã để làm gì? Cụ Ủn có đi bộ đến Đồng Đăng thì anh Thưởng cũng tươi cười đón tiếp.

  Đúng như lão Cua “nhận định” 🙂 “Thành công hay không thì Bắc TT vẫn vững bước tiến lên CNXH, Hoa Kỳ vẫn cứ đi theo tư bản giãy chết và diệt vong”. Cả hai kệ mẹ nhân loại.”

  Túm lại, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2, Cụ Trump cũng mong đạt được để có”cái gì” bỏ túi, vì sắp hết nhiệm kỳ mà bọn …rân trủ cùng các thế lực thù địch chống phá cũng còn hơi bị nhiều. Cụ Kim thì mong đạt được để…cứu nhân loại :green: ( Chính Cụ gây tai họa cho nhân loại, nhờ HN thượng đỉnh lại được bầu nhận nửa giải Lô Bên vì …cứu nhân loại! 🙂 ). Mà cụ không cứu nhân loại thì Cụ Ủn cũng chẳng biết …trồng cây gì, nuôi con gì?

  Túm lại lần nữa, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều nên có thơ hoan hô như ri:

  Hoan hô Anh Ủn sang ta
  Đi bằng xe lửa hết ba ngày đường!

  Hoan hô cụ Đô Nan Trăm
  Sang ta dự họp cụ nằm máy bay.

  Tàu anh Kim Ủn tới ga
  Đồng Đăng anh Thưởng bước ra đón chào!

  😛 😛

  • Mike says:

   Hoan hô đồng chí Hồ Thơm
   Viết còm hay quá thằng Bờm cũng mê.

   Sửa tí xíu xiu, bảo vệ TT là của Mật Vụ (Secret Service), bọn này không thuộc quyền của FBI.

   Mật vụ ngoài nhiệm vụ bảo vệ các yếu nhân như TT, bộ trưởng, nghị sĩ, …, thì còn lo vụ chống bạc giả. Bởi vậy mới có chuyện tréo nghoe là cơ quan này thuộc chủ quyền của bộ tài chính hay bộ ngân khố (Treasury Department)

   Khoe tí, tôi có bà dì ở gần gần nhưng bà con xa. Bà con xa nhưng không có ai ở Mỹ nên hoá ra gần. Bà lấy một ông thuợng sĩ nhất thuỷ quân lục chiến ( Sergeant Major), cái hồi ổng sang oánh nhau ở VN í. Tay này gốc Ý, nguời tầm thuớc mà giỏi vỏ. Mặt mủi có vẻ hiền lành, nhưng cặp mắt nhỏ quan sát ghê lắm. Sau khi ở VN về thì được tuyển vào làm mật vụ bảo vệ cho hai đời TT Reagant và Bush cha. Ông con nối nghiệp cũng Mật vụ nhưng lại lo vụ tiền giả.

   • VVX says:

    Ngày Trump chưa là TT, mới ghé San Jose vận động tranh cử, được bạn bảo máy bay của Trump đang đậu ở phi trường SJ.
    Hai thằng đang đứng ngắm chiếc Boing 737 có in chữ “Trump” chiều dài hết 1/3 thân máy bay thì có cảm giác là lạ. Chợt nhìn lên nóc tòa nhà thấy một chú lính bắn tỉa nghẹo cổ nhắm ống ngắm ngay mình. Hoảng quá, hai thằng vội giơ hai tay lên trời rồi lặn nhanh, lỡ nó xảy tay rồi bảo là tai nạn thì bỏ bu, hú hồn.

   • Mike says:

    Bọn ấy thì thôi khỏi nói. Chim trong quần nó bắn còn rớt nữa là.

    Thêm chút về súng ống. Hồi đi bộ đội, tôi bắn đạn thật đuợc 28/30, tức là một viên trúng vòng 10 (vòng chính giữa, đuờng kính chừng hơn một tấc, bia cách xa 100m), và hai viên vòng 9. Đứng thứ nhì của đại đội.

    Súng AK ngắm đầu ruồi qua khe hở. Phải chia đầu ruồi cho đều giữa kha hở và phía trên đầu ruồi cũng nằm ngang trên khe hở. Điều chỉnh khe hở cao/thấp tuỳ khoảng cách. Bóp cò cũng phải đúng cách bằng không thì công ngắm cũng vứt vì bóp không dúng nó xê dịch súng. Khi ngắm phải rê súng từ duới lên chứ để yên một chỗ nó không đứng được. Rồi hơi thở cũng ảnh hưởng. Nói chung là khó hơn ngắm qua ống kính rất nhiều.

    • HỒ THƠM1 says:

     Cảm ơn lão Mike đã sửa sai vụ… “Mật Vụ (Secret Service)”, tui cũng đang cờ lờ mờ vờ chuyện này nhưng cũng cứ chém đại, sai đâu sửa đó hi hi…!!!

     Đúng là bọn mật vụ Mỹ đến…”Chim trong quần nó bắn còn rớt” nhưng vẫn chưa ghê bằng bọn đặc vụ Triều Tiên đến …bướm lượn trong váy nó bắn cũng gãy cánh như bỡn mà bướm vẫn còn tươi roi rói… he he… 😛
     Về… súng ống, lão Mike cũng giống tui. Bắn bia cố định tui đạt 29 điểm cơ ( 10, 10, 9. Chuyện này không chém 🙂 ) nhưng bắn bia di động cự ly xa thì không đạt nên kết quả là zê rô, bị tiểu đội trưởng chửi om sòm, phải đi bắn lại lần hai (thi lại). Nhưng điều này nói lên rằng tui có thể làm nhân viên bắn tỉa xuất săc, nếu ở Bắc Triều tui sẽ được Cu Ủn chọn làm đặc vụ. 😛

 8. Hiệu Minh says:

  Trump bỏ túi mang từ HN về Mỹ đây

  Việt Nam ký hợp đồng hơn 15 tỷ USD mua máy bay của Mỹ

  TPO – Hai hãng hàng không của Việt Nam là VietJet và Bamboo Airways đã ký các thỏa thuận mua tổng số 110 chiếc máy bay, trị giá hơn 15 tỷ USD, với tập đoàn Boeing của Mỹ.

  https://www.tienphong.vn/kinh-te/viet-nam-ky-hop-dong-hon-15-ty-usd-mua-may-bay-cua-my-1382417.tpo

  • Hiệu Minh says:

   Trước khi Trump đi HN, Mỹ đã cho phép máy bay thương mại VN bay thẳng tới Mỹ

  • Hiệu Minh says:

   Biết lối làm ăn với thị trường Mỹ thì hoàn vốn 15 tỷ sẽ dễ hơn là dùng 15 tỷ xây…chùa và lăng mộ 😉

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   nhưng tiền của cô Phương Thảo và cậu Trịnh văn Quyết cũng là tiền chùa.
   Để xem

  • Mike says:

   Chuyện mua máy bay là quyết định kinh tế của các hãng tư nhân. Có hay không có bắt tay, gặp mặt thì nó vẫn xảy ra.

   Tôi nghe chuyện đặt mua này cách đây một vài tháng.

   Tuy nhiên, thường thường thì các quan to hay ăn ké những món này. Gọi là có cho nó zui nhà zui cửa.

   Ký kết rồi chưa chắc đã mua hay mua đủ. Có khi ký mua 10 chiếc nhưng mua chỉ 1, 2 chiếc hay chẳng mua chiếc nào.

   Quyết định cho bay tới Mỹ cũng vậy. Đây là quyết định của cơ quan an toàn của Mỹ. Nó chỉ chứng nhận hàng không VN đạt chuẩn CAT 1 (Catagory 1 – chuẩn cao nhất trong 3, 4 chuẩn gì đó). Cơ quan an toàn thì dựa trên chứng cớ, thử nghiệm, chứ không dựa vào chính trị. Ví dụ, bay không an toàn mà Trump có ra lệnh thì giơ cùi cho đó, chứ sức mấy ai dám chứng nhận. Bởi vì ai chứng nhận thì nguời đó chịu trách nhiệm.

   Tuy vay, cho bay tới Mỹ hay không có lẽ là quyết định chính trị. Nhưng chứng nhận an toàn hay không là quyết định khác. Bởi vì có đủ độ an toàn cũng chưa chắc đuợc cho bay tới.

 9. KTS Trần Thanh Vân says:

  đúng

%d bloggers like this: