Sự kiện IDS 10 năm trước: Im lặng mới đáng sợ

IDS 2007. Ảnh: Internet

Hai ông Bộ trưởng Bộ 4T một thời oanh liệt, “chém” bao nhà báo và cây viết vì dám trái lời, nhiều vị tướng CA một thời thét ra lửa. Nhưng hôm nay họ không có dịp đọc bài viết kiểu này như họ từng không thèm nghe phản biện khi có quyền tiền trong tay. Thảm họa cá nhân và thảm họa quốc gia bởi tai điếc và cũng vì không có đất cho phản biện.

Từ khi về hưu tôi có dịp gặp kha khá những trí thức Hà Nội, Sài Gòn, bên tây, bên ta, với kiến thức đầy mình nhưng không biết đổ vào đâu. Nhiều người trong số họ than thở muốn đóng góp cho cái chung mà đành chịu, im lặng cho lành. Có người chiều đi hở chim chơi cờ giải khuây đợi ngày ra đi.

Nhớ 10 năm trước (2009) khi tôi viết Entry “IDS – Khi trí thức từ chức” nói về sự kiện Viện IDS bị giải thể.  Được thành lập từ năm 2007, IDS là Viện Nghiên cứu Phát triển (Institute of Development Studies – IDS) nghiên cứu chính sách tư nhân độc lập đầu tiên kiểu Think Tank ở Việt Nam. Chỉ trong thời gian ngắn IDS đã thu hút nhiều sự chú ý của giới quan tâm chính trị – thời sự trong và ngoài nước.

Ban đầu IDS có 9 thành viên là các vị: Hoàng Tụy, Nguyễn Quang A, Phạm Chi Lan, Lê Đăng Doanh, Chu Hảo, Tương Lai, Phan Huy Lê, Trần Đức Nguyên, Trần Việt Phương, và sau thêm Vũ Quốc Huy, Nguyên Ngọc, Nguyễn Trung, Phan Đình Diệu, Vũ Kim Hạnh, Phạm Duy Hiển, Huỳnh Sơn Phước.

Viện IDS với tư cách một tổ chức độc lập, không có cơ quan chủ quản, chỉ hoạt động theo luật vừa là tổ chức mở, độc lập, phi vụ lợi, hoạt động dựa trên cơ sở cạnh tranh.

IDS kỳ vọng sẽ phát triển thành một viện nghiên cứu chính sách lớn mạnh ở Việt Nam trong việc thực hiện các nghiên cứu và cung cấp dịch vụ về chiến lược, kế hoạch phát triển cho các cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, các cá nhân trong cũng như ngoài nước.

Viện cũng muốn đào xới vấn đề hoạch định chính sách lên, khuấy động được thành một phong trào, để tất cả những người dân, trí thức, đặc biệt các trí thức trẻ có thể hiểu được, có thể tham gia phản biện, cảnh báo.

Hoạt động được một số năm sôi nổi và hiệu quả, những seminar đầu tiên khác lạ với kiểu thông thường, phản biện về nhiều chính sách từ ngân hàng, giáo dục, y tế, nông nghiệp, công nghệ đến kinh tế vĩ mô hay xã hội hóa. Có hội thảo bị ngừng vì lý do “mất điện”.

Thời Thủ tướng Dũng không thích nghe lời trái chiều, mọi lời bị bỏ ngoài tai, chỉ có ông luôn luôn phải, coi phản biện là thứ dân chủ giả hiệu, ông đã ra quyết định để IDS “biết điều” mà tự giải thể.

Cụ Hồ sang Pháp thời kháng chiến, lúc quay về đã mang theo Tạ Quang Bửu, Trần Đại Nghĩa và bao thanh niên hiểu biết. Chính giới tinh hoa đó đã đưa Việt Nam sang một vị thế khác.

Ngày nay, nhiều trí thức rất giỏi nằm ngay ở trong nước. Để họ “từ chức” nghĩa là mất “nội lực”, và vì thế khó mong “ngoại lực” quay về, dù có trải thảm đỏ.

Kể từ đó (2009), tiếng nói của trí thức ít dần, sự im lặng của họ “giúp” cho những kẻ cơ hội ngoi lên, tham nhũng lạm quyền tung hoành. Cũng may, “mẻ củi đốt lò” của TBT Trọng mới bắt đầu đã đưa hàng loạt tướng tá vào tù, và gần đây nhất là hai Bộ trưởng Bộ 4T vừa tra tay vào còng số 8.

Sự cảnh báo của giới trí thức và doanh nhân, nếu được lắng nghe, quốc gia tránh được thảm họa. Chỉ giữ xung quanh mình những kẻ xu nịnh nhằm kiếm lợi cho bản thân và gia đình thì một ngày nào đó, người đào mồ chôn chính là đồng chí của mình hôm trước.

Think Tank được coi là phản động ở Việt Nam, tổ chức dân sự cũng thế. Khi chưa hiểu thấu đáo về vai trò và giá trị của họ mang lại, thì các quan lớn tiếp tục vào tù, bởi không có ai dám chỉ ra cái sai. Quan trọng không phải là VIP bị bắt (rất xứng đáng do trộm cắp quốc gia) mà đất nước trì trệ, lòng tin xói mòn, thiệt hại không thể cân đong đo đếm.

Đã tới lúc nên cho những tổ chức như IDS hoạt động, những trí thức về hưu, doanh nhân giải nghệ, có nơi mà đóng góp trí tuệ cho sự phát triển quốc gia thay vì im lặng và ra hồ hở chim chơi cờ, ngắm trộm bướm ở hàng nước bên cạnh.

Nhớ thời IDS, TS. Jonathan Pincus, Kinh tế gia Trưởng của UNDP tại Việt Nam, đưa ra đánh giá cá nhân, về vai trò của các tổ chức dân sự và sự cần thiết của tiếng nói độc lập “Mỗi một quốc gia cần nhiều tiếng nói khác nhau cho sự phát triển, miễn là các tiếng nói đó là khách quan, có cơ sở khoa học và xây dựng”.

10 năm qua IDS đã ra đi, không còn nghe được tiếng tơ lòng của họ. Hôm nay tôi muốn trích dẫn lại câu tôi viết 10 năm trước “Như người ta nói, tiếng quát của kẻ thất phu không đáng sợ, đáng sợ hơn là sự im lặng của những nhà hiền triết.”

HM. 6-3-2019

PS. Silent men is still water, deep and dangerous – Cánh đứng im và không nói gì như nước tĩnh, sâu và nguy hiểm

58 Responses to Sự kiện IDS 10 năm trước: Im lặng mới đáng sợ

 1. NTD says:

  Chào các Cua sỹ. Lâu lắm mới lại vào Hang. Gặp và đọc những cái tên thân quen thấy vui trở lại. Nhân lão Cua có bài viết về IDS xin có lời nhận xét đúc rút từ kinh nghiệm bản thân. Các nhà chính trị chỉ cần tham mưu khi họ gặp phải sức ép có thể tổn hại đến chiếc ghế của họ. Ở những nước mà chiếc ghế của lãnh đạo không bị thách thức thì họ ung dung và không cần đến giới trí thức. Đối với họ cứ theo cái routine thì cái ghế của họ chắc chắn hơn là đưa ra sáng kiến mới. VN sẽ cần đến trí thức khi có phe đối lập hay đa nguyên. Thiếu cái đó thì trí thức hay nhân tài chỉ dùng để trang trí. Ý kiến này mang tính cá nhân và đúc rút từ sự trải nghiệm thực tế.
  Vài lời như vậy thay cho lời chào. Chúc Hang Cua tiếp tục vui vẻ và nhộn nhịp.

 2. Cốt Thép says:

  Viện IDS Có duy nhất một người phụ nữ là bà Phạm Chi Lan.

  10 năm, đã có mấy vị: TƯƠNG LAI, PHAN HUY LÊ, PHAN ĐÌNH DIỆU về nơi an nghỉ cuối cùng.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Chết chết
   Gs Tương Lai còn khỏe mạnh
   Tôi vừa chúc tết bác ấy qua điện thoại xong.
   Nhà thờ Việt Phương đi hầu các cụ rồi

   • Cốt Thép says:

    Xin lỗi GS Tương Lai. Đúng là nhầm lẫn tai hại.
    Cảm ơn Lão Bà đã thông tin.

  • Mike says:

   Có nhiều bài học đáng suy ngẫm ở đây. Thứ nhất, Goerge Washington là người sáng lập quốc gia và hơn thế, đã để lại một quốc gia tuyệt vời. Ông được coi là “cha già dân tộc” nhưng vẫn được đánh giá thấp hơn Abraham Lincoln. Đây là điểm độc đáo. Nó chứng tỏ lịch sử được đánh giá sát sao.

   Abraham Lincoln được xếp hạng cao (nhất, nhì, ba) trong tất cả các lãnh vực như đạo đức cá nhân, tầm nhìn xa (viễn kiến), khả năng làm kinh tế, tài lãnh đạo, …, và giải phóng nô lệ.

   Cuộc đời Washington có nhiều điểm thú vị. Cái mạng ông rất lớn. Từ hồi còn là thiếu uý trong quân đội của Anh, có trận đánh nhau với Pháp (hay Tây Ban nha gì đó) mà 7 lần thay ngựa để xông trận. Mũ, áo quần bị đầy lỗ đạn mà ông không bị thương tí nào. Vụ đó tiếng tăm vang về tới nưóc Anh. Ông nổi tiếng ở nước Anh như là một anh hùng nhỏ.

   Một vụ dẫn quân thoát vòng vây mà có lần tôi đã kể ở đây, kể lại cho vui. Một phó tưóng của ông sai lầm dẫn đến bị quân Anh vây hảm trong khu vực mà hiện tại là thủ đô WDC. Đích thân ông dẫn một tiểu đội vượt sông Potomac vào vòng vây. Rồi dùng các mẹo duơng đông kích tây như đốt lửa phía kia rồi cho quân rút phía này. Rút cuộc mà lần lượt ổng dẫn cả 4000 quân thoát vòng vây. Vụ vượt thoát này được đánh giá rất cao.

   Tài quân sự của GW nổi bật nhất là tài rút lui. Cái này thì ông đã nổi tiếng từ hồi còn là thiếu tá trong quân đội Anh. Rút lui làm sao mà đừng để địch truy sát. Tài thứ hai là bảo toàn lực lượng. Ông tránh tối đa cái chuyện dàn quân đánh nhau với Anh. Ông biết mình không đủ khả năng chiến thuật bài bản bằng các tưóng của Anh. Ông lại càng hiểu rõ quân của mình bắn súng không tệ nhưng tác chiến rất kém vì thiếu huấn luyện, thiếu hợp đồng,và thiếu kỷ luật. Nhưng đã có trận ông khiêu khích tuớng Anh rồi rút lui, rút lui mãi hàng mấy chục cây số. Đồng thời dùng hai cánh quân đi vòng lui phía sau chiếm luôn cái căn cứ đó của Anh. Quân Anh đuổi mãi hụt hơi đành quay lại thì mất căn cứ, phải chuyển về chỗ khác.

   Lúc khó khăn, quân đội không đuợc trả luơng. Một tay trung uý hay đại uý gì đó làm loạn, bắt nhốt hết cả quốc hội. Ông phải đứng ra dàn hoà. Sau đó ông giải tán quân đội. Sợ rằng cái mầm mống bạo lực của quân đội làm tổn hại đến nền dân chủ cộng hoà. Ông mấy lần thôi chức cầm quân rồi lại phải ra chinh chiến. Xong trận lại về làm ruộng. Chức vụ sau cùng vẫn là Trung Tuớng. Mãi đến năm 1979 thì quốc hội Hoa Kỳ mới phong cho ông chức Thống Soái (General of Armies).

   Giải thích thêm: nuớc Mỹ có hai nguời đuợc chức General of Armies và hình như một nguời tuơng đuơng với hàm Admiral of Navy. Đây là các tưóng 6 sao. Duới mức này thì có General of Army (Nguyên Soái), hoặc Fleet Admiral là tưóng 5 sao,. (Ở trên là Armies, ở duới là Army). Fleet là hạm đội (đội tàu) nhưng Fleet Admiral không có nghĩa là cầm đầu một hạm đội. Cầm đầu 1 hạm đội thì mới cở cấp Vice Admiral (Phó đô đốc – tuơng đưong Trung Tuớng), thậm chí có khi là Rear Admiral (tuơng đuơng thiếu tuớng). Cầm đầu cả hải quân như Chief Of Navy cũng mới chỉ cấp Admiral, trong khi đó Fleet Admiral là cấp cao hơn – thưòng chỉ dành riêng để tuởng thưởng và thuờng là những nguời đã về hưu.

 3. krok says:

  Cám ơn cụ Cua về bài tâm huyết và chính xác. Những người cs có tâm với Đất Nước, ví dụ như ô cựu thủ tướng Phan Văn Khải hay Võ Văn Kiệt đều chịu mời và nghe phản biện của trí thức.
  Nhưng đấy có lẽ là những ngoại lệ khá hiếm.
  Hệ thống độc đảng, chuyên chính vô sản tạo nên cơ chế hẹp hòi mà quyền lực tập trung vào một số ít cá nhân, quyền lực gắn liền với khả năng chi phối sở hữu quốc gia – biến của chung thành của riêng.
  Để đạt mục đích ấy họ sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn bẩn thỉu nhất, đặc biệt là vu khống – đối với cả những cán bộ cao cấp nhất.
  Mục đích là để xây dựng cnxh cho bản thân họ.
  Đấy chính là lý do họ bỏ ngoài tai tất cả mọi phản biện hay góp ý.
  Hoàn toàn không phải vì họ “ Chẳng qua vì lười nhác .vì kém cỏi sợ tranh luận .sợ động não nhưng lại muốn trị dân dễ như chăn cừu nên cấm đoán ,quên mất cái hại kinh hoàng là chính bản thân các ông có quyền cũng có lúc trở thành nạn nhân của nó .“ như bác Hoa Sứ viết đâu.

  • hoa sứ says:

   Bác Krok,muốn xây dựng thiên đường cho riêng giai cấp thống trị {chẳng muốn chia sẻ đặc lợi này với nhân dân ] thì chỉ có cách biến dân thành cừu thôi.và cách họ tưởng rằng dễ dàng nhất là cách cấm đóan phản biện,đó đương nhiên là suy nghĩ của kẻ lười nhác ,kém cỏi mà ham muốn thì vô độ .Tôi nghĩ kết luân của tôi và bác không mâu thuẫn !Thân quý !

 4. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi không dám quả quyết những điều tôi nói về Phong thủy được tất cả mọi người tin.
  Tôi càng không dám quả quyết những điều tôi khuyên nên phục hồi Trục Phong thủy Thăng Long sẽ được mọi người làm theo.
  Nhưng tôi quả quyết nếu không phục hồi Trục Phong thủy Thăng long thì Môi trường Thủ đô Hà Nội sẽ không bao giờ cải tạo được và đất nước con người VN sẽ ngày càng lụn bại.

  Hôm nay nhân anh Kua nói đến viện IDS và trong nội dung Entries của mấy hôm trước, anh Kua đã nhắc đến sông Tô Lịch, đến Bến Hàm Tân nơi sông Tô Lịch và sông Thiên Phù hợp lưu nơi vùng chợ Bưởi và vài hôm gần đây anh Kua nhắc đến chuyện Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh đi Đức, tôi lại lấy hết can đảm nói đến chuyện Phong thủy mà tôi suốt đời theo đuổi..

  Sống và theo học hai năm về chương trình quản lý Hệ thống sinh thái trên đất Đức, tôi biết người Đức lý giải vấn đề Phong thủy chính là vấn đề Môi trường.
  Bộ quản lý Môi trường của CHDC Đức hồi đó có tên là Bộ quản lý nước.
  Sau khi nước Đức thống nhất, bà Markei sinh ra và lớn lên ở Đông Đức đã làm Bộ trưởng Bộ Môi trường hơn 3 năm trước khi trở thành Thủ tướng nước CHLB Đức 4 nhiệm kỳ liền.
  Và thực sự tôi không ngờ chính hôm nay, bà TT CHLB Đức đang không chỉ quan tâm mà đã cử nhiều chuyên gia Môi trường sang VN giúp ta nghiên cứu và hiện đang có ý định cho VN ta vay ưu đãi nguồn kinh phí rất lớn để cải tạo các dòng sông bao quanh Hà Nội.

  Hơn 100 năm qua, từ khi người Pháp bắt đầu xây dựng thành phố Hà Nội, thủ đô hành chính của Đông Dương với Phủ toàn quyền Đông Dương , nhà Băng Đông Dương…. và đặc biệt từ sau năm 1975, thành phố Hà Nội phát triển mở rộng đến kinh hoàng, 85% sông ngòi và ao hồ đã bị lấp để xây dựng, sông Thiên Phù không còn nữa, phần còn lại của các con sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Kim ngưu, sông Đáy, sông Tích… đều đã trở thành những đoạn cống lộ thiên đầy rác rưởi, hôi thối. cá Hồ Tây bị chết nổi lềnh bềnh.
  Tệ hại hơn nữa, sông ngòi ao hồ bị lấp nên trời chưa mưa thì các đường phố đã ngập như sông. Thế mà các dự án đô thị mới vẫn mọc lên, không ai thấy đâu là trách nhiệm của mình
  Thử hỏi với Môi trường suy thoái như vậy, thì con người có thể phát triển lành mạnh và trí tuệ có thể đủ minh tuệ để đưa đất nước tiến lên hay không?

  Tôi đã phấn đấu mấy chục năm qua, ngăn cái xấu ở chỗ này, cái xấu hơn lại lòi ra ở chỗ khác. Đôi lúc đã thấy mình kiệt sức.
  Vậy phải chăng đây chính là việc mà Viện IDS cần phải làm?
  Phải chăng đã đến lúc mọi người nên kìm nén thói ngông nghênh hão của mình lại để bắt tay với bà TT Markel lao vào Đại dự án Phục hồi Môi trường nước Thăng Long Hà Nội. Bộ trưởng ngoại giao PBM đã đi một bước quan trọng để mở đường. chắc đi tiếp không mấy khó khăn nữa.

  Mọi người có tin vào thời vận mà tôi đang nói không?

  • P.V. Nhân says:

   * Chị Thanh Vân: Lực bất tòng tâm. Nỗi lòng của chị, nào biết ra sao…

  • vũ thị ngọc says:

   Bác Vân. người ta không muốn nghe những lời tâm huyết xuất phát từ kiến thức cả đời nghiên cứu tích lũy của bác đâu. Không phải vì người ta không hiểu những gì bác nói, mà vì những điều đó chỉ mang lại lợi ích lâu dài cho cộng đồng, cho đất nước. nhưng không mang lại lợi ích khổng lồ ngay túc khắc cho nhóm lợi ich của họ.
   Nếu họ thật lòng vì dân vì nước như họ vẫn ngày ngày rao giảng, thì với tiền bạc đó họ sẽ đầu tư vào đường sá cầu cống, trường học bệnh viện, cơ sở sản xuất. tạo công ăn việc làm, tạo ra nhiều sản phẩm cho xã hội . để mọi người dân đều được hưởng lợi . Nhưng cứ mơ đi,
   họ thi nhau đầu tư xây dựng chùa chiền, xây trạm bot, xây tượng đài.. và ..vv. ..vì những cái đó mới mau chóng đẻ ra tiền, dân càng mê muội cuồng tín , họ càng mau thu được tiền.
   Nên việc san núi lấp sông, phá vỡ long mạch đất nước chẳng là gì với họ.
   Thật buồn khi những trí thức có tâm có tầm như bác sẽ ngày càng mai một đi, còn những kẻ ăn không chừa một thứ gì thì ngày càng sinh sôi nảy nở như cỏ dại sau mưa.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Chí lý, bạn Vũ thị Ngọc.
    Nhưng cuộc đời có vay có trả, mà tệ hại nhất là vừa vay một đã phải trả gấp hai gấp ba rồi.

    Xin lấy một thí dụ nhãn tiền: Cuối năm 2018, chủ tịch nước Trần Đại Quang đi hầu cụ Mark cụ Le Nin giữa nhiệm kỳ và cả nước kinh hoàng vì đám tang rầm rộ của ông chủ tịch đã sử dụng mấy ha đất của dân làng quê ông, khiến con đường rước linh cữu từ Hà Nội về Ninh Bình trở nên âm u đầy tử khi .
    Thế rồi, vào hôm cúng 49 ngày, nghe đâu có ai đến nhắc khéo gì đó vào tai gia đình ông cố chủ tịch…. Và vào một ngày gần đây, chính tai tôi được nghe nghệ sĩ gốm Bát Tràng tên là Trần Độ kể rằng: Ông Trần Quốc Tỏ em ruột ông Cố chủ tịch vừa gọi điện thoại cho nghệ sĩ Độ, nhờ Độ làm cho một bộ đồ thờ gồm đỉnh đồng lư hương bằng gốm để thờ lâu dài ngoài khu mộ, vì họ đã quyết định trả đỉnh đồng sơn son thiếp vàng cho nhà nước rồi…. và họ đã quyết định thu hẹp khu mộ lại chỉ còn 200m2 thôi.
    Chẳng rõ có thật vậy không?
    Dầu sao tôi cũng thấy mừng vì họ tỉnh ngộ sớm, để tránh cảnh đời cha ăn mặn thì đời con phải khát nước

  • Mike says:

   Nghe lão bà kể thì như là họ lấp sông cũ và làm ra sông mới. Sông mới là những con đuờng. Bình thuờng thì là đuờng xe chạy. Mưa xuống thì làm sông. Cái này gọi là hai trong một 🙂

   • VVX says:

    Lần vừa rồi về VN, gặp Xang Hứng, lão lái xe đến đón vợ chồng mình đi chơi. Vừa gặp là mình bình luận ngay, “lão này thời trang gớm, chơi SUBARU, giống tụi trẻ bên Mỹ”. Lão trả lời: “con này lội nước hay lắm ông ạ, mấy giòng xe khác đụng nước là sặc, chứ nó cứ lội phăng phăng”. Đấy, mấy tay chơi VN bây giờ chọn xe là phải có tính năng lội nước khỏe nữa 😆 .

    • Mike says:

     Ah, giờ mới biết Subaru được tụi trẻ ở Mỹ chuộng. Thấy có cô bạn đồng nghiệp chưa chồng gửi cho cái link subaru outback giá trên 30k (lại còn chua thêm là giá hời) mà giật mình. Lâu nay cứ ngỡ thương hiệu này là rác rưỏi cơ chứ. Thật đúng là đúng là chả cái dốt nào hơn cái dốt nào.

    • TM says:

     Con gái tôi mấy năm trước cũng đòi Subaru Outback, mà chỉ dám xin xe cũ chứ không được đòi xe mới. Loại này không thông dụng, lên craiglist tìm chẳng có mấy so với Honda Civic, Toyota Corolla, v.v. Lúc ấy cô ả còn đèo bồng đi theo ban nhạc “lưu diễn”, bảo xe Outback mới chở được nhạc cụ cồng kềnh.

     Cuối cùng thì đời không như là mơ, hiện đang dùng Toyota Corolla. 😬

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Không như Mike nói đâu.
    Tôi có đủ tư liệu để nói rằng sông Nhuệ khởi nguồn từ cống Liên Mạc phía bắc làng Chèm Vẽ vẫn còn và sông Đáy bắt đầu từ Cống Phùng vẫn còn. Hai con sông này vẫn chảy xuống Phủ Lý. Riêng sông Tô Lịch đoạn từ cửa sông Hồng qua Quan Thánh đến Tây Hồ, bến Hàm Tân chợ Bưởi đã bị lấp mất , nhưng đoạn từ đó đi tiếp đến phía Tây Nam để nối với hai con sông Nhuệ và Đáy vẫn có thể khôi phục được.
    Hồ Suối Hai Ba Vì và Vùng Suối Yến Chùa Hương có thể sẽ là một trong những hồ điều hòa nước quan trọng..
    Cuộc cải tại này tốn công của và thật gian nan, nhưng mọi việc đã sẵn sàng, tiền đã có, các chuyên gia Môi trường của TT Markel đã đến VN.
    Câu hỏi lúc này là VN và Đức sẽ nối tình thân ra sao?

    • TM says:

     Thì cứ cho anh TXT nối với Berlin, rồi VN & Đức nối tình.

     Đức chỉ đòi lại anh Thanh vì anh ấy có nộp đơn xin tỵ nạn tại xưa sở Đức. Họ muốn anh được hưởng quyền xin cho tới khi tòa xét. Biết đâu tòa lại bác bỏ đơn xin của anh. Lúc ấy VN tha hồ rước anh về “chăm sóc”.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Không đâu chị TM ơi
     Người Đức sòng phẳng và thực dụng lắm. Vụ TXT vi phạm luật pháp quốc tế và uy tín nước Đức thì họ làm căng thế thôi, họ biết thừa TXT là thằng kẻ cắp, họ can thiệp để VN trao trả rồi thì họ không thèm quan tâm nữa, anh chàng còn giở thói xấu cũ ra, họ sẽ không tha.
     Rồi xem

 5. P.V. Nhân says:

  *Tôi nghe các đấng ở VN thường phán: ” Hiền tài là nguyên khí của đất nước”. Lại dẫn lời hiền nhân” Bách niên chi kế nhạc như thụ nhân” ( Kế trăm năm là trồng người)…
  Như thế, họ thừa nhận muốn phát triển đất nước phải phát triển con Người, nhưng phải là Con Người Tự Do, Khai Phóng…
  VN bấy lâu không đặt vấn đề Triết lý giáo dục, duy nhất một thời do chiến tranh, ” chính trị hóa giáo dục”. Lại do không chấp nhận Phản Biện, thậm chí bị qui Phản Động nên vô hình trung, giáo dục chỉ học để lấy bằng, muốn thế học sinh phải phục tùng, khả năng suy tư, sáng tạo bị tiêu diệt…
  Hiện trạng: Dân chúng thờ ơ vô cảm, hiền tài ngoảnh mặt, kẻ sĩ lặng thinh, thất phu lớn lối, nói năng ngây ngô, tham lam vô độ…Vậy lấy nhân tố nào để phát triển đất nước???
  * Đọc được chuyện hay, kể mọi người nghe:
  ” Năm 1968, tại tiểu bang Nevada Mỹ ( tiều bang có Sin City Las-Vegas) có cô bé 3 tuổi tên là Edith một hôm chỉ vào chữ cái đầu tiên của chữ “OPEN” trên chiếc hộp đựng quà trong nhà mình, và nói với mẹ rằng đó là chữ “O’’.
  Mẹ của cô bé rất ngạc nhiên nên hỏi, vì sao con biết được đó là chữ “O”? Edith trả lời là cô giáo ở trường dạy thế!
  – Thật không ngờ, người mẹ ngay lập tức viết đơn khởi kiện trường mầm non mà cô bé đang theo học. Lý do khởi kiện của bà mẹ làm cho mọi người vô cùng kinh ngạc: đó là bà kiện trường mầm non đã tước đi khả năng tưởng tượng của Edith. Bởi vì khi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là mặt trời, là quả táo, là quả trứng gà…Nhưng sau khi trường mầm non dạy cô bé nhận biết đó là chữ “O”, thì Edith đã bị mất khả năng tưởng tượng này. Và bà mẹ đòi phí bồi thường tổn hại tinh thần cho con gái mình là 1000 USD.
  Đơn kiện gửi lên tòa án đã làm cho toàn bộ tiểu bang Nevada vô cùng kinh ngạc và không ngừng tranh luận. Các thầy cô giáo của trường mầm non cho rằng bà mẹ này nhất định là bị vấn đề thần kinh. Những phụ huynh khác thì cho rằng bà mẹ này có chút chuyện bé xé ra to, ngay cả luật sư cũng không tán thành cách làm của thân chủ mình. Ba tháng sau, nằm ngoài dự đoán của mọi người, kết quả là trường mầm non thua kiện. Bởi vì toàn bộ thẩm phán viên của đoàn thẩm phán đều bị câu chuyện mà bà kể khi biện hộ cho con gái mình làm họ xúc động.
  * Câu chuyện bà kể và quá trình biện hộ trước tòa như sau: “Tôi đã từng đến ở một nước ở Phương Đông du lịch. Một lần tôi ở trong một công viên, nhìn thấy 2 con thiên nga, một con bị cắt bỏ 1 cánh bên trái được thả ở cái hồ lớn; con kia thì còn nguyên vẹn không bị gì và được thả ở cái hồ nhỏ. Tôi hỏi nhân viên quản lý ở đó thì họ trả lời rằng: Làm như thế là để cho 2 con thiên nga này không bay đi mất. Con thiên nga bị mất cánh bên trái không thể bay vì không giữ được thăng bằng, còn con kia vì thả ở hồ nhỏ nên không đủ không gian để lấy đà bay. Lúc đó tôi vô cùng khiếp sợ, khiếp sợ sự thông minh của người Phương Đông. ( Quả tài tình sáng tạo)
  Hôm nay, tôi kiện cho con gái tôi, vì tôi cảm thấy con gái tôi giống con thiên nga đó trong nhà trẻ. Họ đã cắt đứt một cánh tưởng tượng của Edith, đã nhốt con bé trong cái ao nhỏ chỉ có 26 chữ cái quá sớm. Edison cũng có trí tưởng tượng không thực tế, mới phát minh ra được bóng đèn điện; Newton là bởi có tư tưởng sáng tạo ra cái mới từ đó mới phát hiện ra lực hấp dẫn của trái đất. Có thể khả năng tưởng tượng của Edith không phong phú, nhưng bạn không thể cướp đoạt quyền tưởng tượng của con bé, bởi vì một con thiên nga không có cánh thì vĩnh viễn không thể bay lên được”.
  Sau khi bà biện hộ, tiểu bang Nevada đã căn cứ vào toàn bộ đoạn biện hộ trước tòa của bà mẹ để sửa đổi “Luật bảo hộ giáo dục cho công dân”, trong đó có quy định quyền lợi của trẻ em tại trường học:
  – Quyền được chơi
  – Quyền được hỏi tại sao?
  * Cũng chính là quyền được sử dụng trí tưởng tượng. Vòng tròn là gì? Trong não trẻ em có thể có hàng vạn câu trả lời, xin đừng nói với các em rằng đó chỉ là 1 vòng tròn, đừng bẽ gãy chiếc cánh tưởng tượng của các em. Khi con thiên nga bị mất đi chiếc cánh thì nó không thể bay, khi chúng ta bị mất đi chiếc cánh thì sẽ không bao giờ tìm được thiên đường của niềm vui sáng tạo nữa…

  • hoa sứ says:

   Truyện bác kể làm tôi nhớ lại một phóng viên dự kỳ thi vẽ tranh quốc tế thiếu nhi mà VN có 5 cháu tham dự kể lại :
   -Đề tài là các bé hãy vẽ một ngôi sao
   Khi bài thi được công bố thì có hàng ngàn bức tranh vẽ ngôi sao :sao chổi .sao có đuôi ,sao không đuôi,,sao đứng thẳng ,sao đứng nghiêng,sao 3 cánh ,5 cánh ,10 cánh ,sao được tô đủ màu xanh đỏ tím vàng ,phông làm nền cho sao là cánh diều ,là bầu trời ,là máy bay,là tàu thủy ,là đại dương là đồng cỏ …thật đa dạng .riêng có 5 bức tranh giống hệt nhau đó là ngôi sao 5 cánh màu vàng.rất nghiêm chỉnh trên nền cờ màu đỏ .và lá cờ tung bay phất phới .Dĩ nhiên nó không giống 5 bản copy nhưng nó cùng một ý tưởng .Không nói chúng ta cũng đoán được tác giả là 5 cháu nào .
   Qủa thật đồng phục tư duy làm thui chột sự sáng tạo .mà vì sao có sự đồng phục tư duy này ,đó là câu chuyện của ngành giáo dục ,mà tội thay GD cứ được can thiệp bởi những người chẳng làm GD ,nóng hổi nhất là cụ NGUYỄN MINH THUYẾT đang phản đối bà Kim Ngân về chuyện nhiều bộ sách GK .Trời ơi các nhà giáo tâm huyết đã kêu gào suốt một thời gian dài dằng dặc đến năm 2014 mới được cái nghị quyết của QH không xem sách GK là pháp lệnh nên có nhiều bộ sách GK sẽ cạnh tranh với nhau ,lộ trình là sẽ đi vào thực hiện năm 2020 .Bỗng nhiên bà Ngân tuyên bố ,vẫn phải sử dụng 1 bộ sách GK .Ông Thuyết bảo không thể tùy tiện thay đổi nghị quyết của QH ,bả trả lời ”sẽ sử dụng nhiều bộ sách nhưng phải có lộ trình ,bao giờ nước ta có đủ điều kiện đã ”.Ôi cả thế giới đã làm điều này từ rất lâu rồi ,vậy VN còn chờ đến khi nào,100 năm nữa ư ?
   Báo Tuổi Trẻ vừa có một bài phản biện khá hay về việc này .Trước mắt hs cứ học theo kiểu cũ cái kiểu mà 50 năm qua ai cũng bảo lạc hậu quá cần cải cách

 6. Mike says:

  Tôi nhớ Mao Tôn Cương bàn rằng Tào Tháo giỏi còn hơn mưu sĩ nên thành công là cái chắc.

  Lưu Bị biết chiêu dụ nguời tài nên cũng thành công nhưng không bền. Hậu vận kém.

  Ngày nay “Mao Tôn Cua” bàn rằng D kém tài các mưu sĩ đã đành mà còn không biết chiêu dụ (hay xử dụng) nhân tài, hỏng toàn tập.

  IDS toàn những nguời tài nhưng nói nghe ngứa tai quá. Dẹp, quyết liệt dẹp! (Chữ Tài liền với ngứa tai một vần 🙂 )

  Xưa cụ Cua cũng ít nhiều bồ bịch với các vị trong IDS. Cho nên cụ lập hang và cho thoải mái. Ta gọi Hang là ai-đi-út nhé, theo cái nghĩa em út của Ai-Đi-Ét.

  • TM says:

   Thời chưa có IDS TT Võ văn Kiệt đã biết chiêu dụ người tài giúp ông có những quyết định sáng suốt, từ xé rào đến xây trạm biến điện, tổ chức thanh niên xung phong, v.v. Cả những việc nhỏ như…ruồi bu như cho người đi lãnh những trí thức miền Nam vượt biên bị bắt, cho người chở gạo đến tiếp tế cho những trí thức thiếu ăn, đã chứng tỏ cái tình và cái ca1cxh đãi ngộ hiền tài của ông.

   Khi thủ lĩnh e ngại người tài cản trở sự nghiệp vinh quang của mình thì đất nước chỉ có đi vào ngõ hẹp.

   Nhìn qua những bộ mặt tên tuổi trong IDS ngày xưa mà thấy tiếc.

   Tiếc hơn nữa là nhìn vào hình thì: Tóc búi chỉ một, đầu hói chục dư.

   Hê quả của tập quán: “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”?

 7. hoa sứ says:

  Một bài viết tâm huyết của kẻ sỹ gióng lên hồi chuông khẩn cấp cho những ai đang nắm quyền sinh sát 90 triệu dân VN .Nhân danh cá nhân tôi cảm ơn bác HM đã dũng cảm viết entry này .
  Phản biện chính là tín hiệu giúp người hoạch định chính sách ở bậc cao nhất đến bậc thấp nhất biết chiếc xe anh đang chạy trên đường rằng :phía trước có chướng ngại vật cần nghiên cứu , rà soát kỹ lưỡng ,xem xét tường tân để cỗ xe không vấp ngã mà lật nhào .Bác tài giỏi phải biết tận dụng mọi phương tiện đặc biệt là con người để giúp mình vượt qua những đoạn đèo nguy hiểm’Không có phản biện thì bác cứ lái xe không kèn, không đèn,không kính , không anh lơ canh chừng phụ ,bác cứ bon bon theo ý mình chả ai ngăn cản ,nhắc nhở thì bác ngỡ mình là siêu nhân nên bác đi về đâu ai cũng đoán được
  Có phản biện tuy nghịch nhĩ nhưng giúp các vị có quyền hành biết điều tiết ,biết cảnh giác không tự do tuyệt đối để gây thảm họa cho xã hội và cho chính bản thân mình.
  Có phản biện anh dốt sẽ không dám nhận nhiệm vụ to vì làm bậy phản biện nó chửi cho ngập mặt ,có phản biện anh sẽ không dám tham nhũng bừa bãi vì phản biện nó sẽ bắt anh giải trình tài sản đó từ đâu ,không dám tham nhũng thì anh mua chức làm gì cho tốn tiền lỗ công
  Có phản biện nó sẽ bắt anh phải có trách nhiệm khi bổ nhiệm quan chức ,ngày xưa thời phong kiến có một số tài năng được xuất chính mà không qua thi cử ,đó là nhờ sự tiến cử của các ông quan to thân cận hoàng đế ,nhưng ai tiến cử thì nhớ đấy hãy lấy chức vụ và bổng lộc ra mà bảo kê cho nhân tài ,người được tiến cử mà bất tài vô đức thì ông quan giới thiệu sẽ được lôi ra định tội lừa vua ,coi chừng nặng thì mất đầu ,nhẹ thì mất quan .
  Phản biện giúp mọi tài năng có cơ hội đóng góp trí tuệ cho đất nước ,lẽ ra các ông lãnh đạo phải quý như vàng ,vậy tại sao lại đem vàng đi đổ xuống giếng ?Chẳng qua vì lười nhác .vì kém cỏi sợ tranh luận .sợ động não nhưng lại muốn trị dân dễ như chăn cừu nên cấm đoán ,quên mất cái hại kinh hoàng là chính bản thân các ông có quyền cũng có lúc trở thành nạn nhân của nó .

 8. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nói đến những người hùng của 10 năm trước, chắc anh Kua chưa quên chúng ta đã gặp nhau lần đầu trong buổi “Ca fee sáng” tại ngôi nhà của một anh bạn ở trong ngõ phố Cầu Giấy ?
  Lần đó mới từ Mỹ về thăm quê, được nàng KD dẫn đường, anh Kua đến “Ca fee sáng” với mục đích làm quen với bạn bè trong nước, rồi sau đó trở về Mỹ bắt đầu đào Hang để lập ra Kua Times? Hôm nay Hang Kua vẫn tồn tại nhờ anh Kua biết giữ chừng mực và một phần nữa nhờ anh Trương tuần cần mẫn.
  Một người bạn đi đầu trong đám truyền thông vỉa hè hồi đó bị hai anh bộ trưởng 4T chém cho tan tác là Vinh Ba Sàm với cái án tù ngồi 5 năm. chỉ vì dám truyền tin trung thực đến mọi người.
  Hôm nay Vinh Ba Sàm đã sắp mãn hạn tù rồi, anh Kua có muốn đi đón bạn cũ không? Vinh Ba Sàm sẽ trở về bình an vào sáng ngày 5/5/2019, sau khi hai anh Bộ trưởng 4T đã vào lò.
  Cuộc đời thành bại là vậy. Chắc không cần nhiều lời?

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Lại nói thêm hình ảnh những người hùng của 10 năm trước.
   Các vị Hang viên có ai đã đọc những bức thư từ trong tù của Trần Huỳnh Duy Thức gửi ra cho cha chưa?
   Tôi may mắn được đọc một số lần và tôi rất khâm phục khả năng suy đoán của anh
   Là một chuyên gia IT, lập ra công ty tư nhân để kinh doanh, Trần Huỳnh Duy Thức có cái nhìn sắc sảo kỳ lạ, thấy trước được rất nhiều vấn đề và mạnh dạn nói lên những điều anh đã “nhìn thấy” khiến có kẻ sợ hãi nên đã bắt anh rồi bỏ tù anh với tội danh “Âm mưu lật đổ chính quyền” với cái án 16 năm tù giam từ năm 2009, vậy là đến nay anh đã ngồi trong trại 9 năm. Vấn đề tế nhị là theo bộ luật hình sự thì khung hình phạt của tội danh “Âm mưu lật đổ chính quyền” cao nhất chỉ có 7 năm thôi. Vậy cứ cho rằng Tội danh đó là đúng , thì anh ta đã quá hạn phải ngồi tù rồi.
   Vậy tại sao đến hôm nay THDT đã ngồi 9 năm rôi mà vẫn chưa được trả tự do?
   Lại bởi vì THDT quá thông minh.
   Ở trong tù, bị cách ly với cuộc sống bên ngoài, không có giao lưu, không có Internet, THDT chỉ được đọc báo quốc doanh và xem truyền hình VTV mà thôi. Nhưng THDT có khả năng thật đặc biệt. Những bức thư gửi cho cha, mà tôi có dịp được đọc, như thể anh được nghe được thấy mọi biến động ngoài đời.
   Có thể vì thế, lấy cớ thời gian thụ án còn nhiều, chưa thể có lệnh ân xá được. Nghe nói việc này đang được bàn.

   Còn các vị ở viện IDS được chụp trong bức ảnh trên, tôi có dịp quen biết và kính trọng hầu hết các vị đó. Nhưng các vị không được nhà nước ủng hộ lại vì một lẽ khác.
   Tạm thời chưa tiện nói ra.

   • TM says:

    Xin “phản biện” chị TV tí.😜

    Tôi cũng có đọc được “con Đường việt Nam” và những bức thư THDT viết từ trong tù. Tôi có cảm giác thất vọng khi anh bàn luận và suy đoán chuyện đại sự chỉ từ những nguồn tin chính thống. Cái nhìn của anh về tương lai phản ánh sự “quán triệt” thông tin đã được nhà cầm quyền VN chắt lọc,

    Tôi tiếc THDT không có tự do tiếp cận để có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn.

    Nói không có sách, mách không có chứng thế này sẽ khó thuyết phục chị TV và Hang Cua. Nếu có còm sỹ nào “phản biện” gắt gao còm này, tôi sẽ lục lại thư cũ của THDT để trích dẫn lại.

    Rất thương kính bác Huỳnh, người cha già miệt mài đi kêu oan và phổ biến tư tưởng của THDT chục năm qua không mệt mỏi.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tôi chỉ khen Thức thông minh và tràn đầy sinh lực, quyết ở lại VN, từ chối khi được các đoàn ngoại quốc đến đón đưa đi nước ngoài.Tôi không Thức
     Cách ly với cuộc đời đã 9 năm, lấy đâu ra chính xác.

    • Ô Mễ says:

     Tôi về hùa với chị TM ,anh Thức có một nhân cách đáng quí, nhưng tài năng cũng chỉ thường thường bậc trung có đâu ghê gớm như chị Vân nói ,mà chị TM phản biện nhẹ nhàng thế là hay không thôi dễ bị ngộ nhận .Kính hai nữ lưu

    • hoa sứ says:

     Tôi theo dõi blog Giaỉ trí 159 để vào trang CHANGE WE NEED của Trần Đông Chấn mà sau này mới biết tên anh là Trần Huỳnh Duy Thức ,tôi đã nhận ra anh là một nhân tài kiệt xuất từ dạo đó ,đặc biệt là những phân tích kinh tế tuyệt vời của anh ,mà 10 năm sau kinh tế VN đã đi gần như tiệm cận với những gì mà anh cảnh báo.Là người đầu tiên thành lập cty tin học EIS và đưa ra sân chơi quốc tế ” EIS mở công ty con là One Connection tại Mỹ và Singapore.

     EIS khai trương dịch vụ này tại Singapore vào tháng 2/2003. Sự kiện gây tiếng vang lớn, báo chí nước ngoài đưa tin về công nghệ Việt Nam cạnh tranh trên thị trường quốc tế”[Giới thiệu của Luật Khoa tạp chí ]Như thế THDT không phải là một người thường thường bậc trung như bạn Ô MỄ phán MÀ LÀ MỘT TÀI NĂNG THỰC SỰ ,cộng với một tấm lòng son đối với nước nhà anh đích thực là vàng 10 của thời hiện đại , xứng đáng là niềm tin cậy của nhân dân ,tôi tin anh sẽ được trở lại với nhân dân ,và mong anh có cơ hội cống hiến trí tuệ và tâm huyết của mình cho dân VIỆT

    • Hoang Phuong says:

     He…he…Giữa hai người Duy Thức & Hà Vũ, nếu cầm lá phiếu tôi sẽ chọn Duy Thức…(Không có ý chê bai gì ông HV đâu nhé tôi chỉ nêu ý lựa chọn của mình, & chỉ là một giả định…”Nếu..” mà) he…he…

   • vũ thị ngọc says:

    Vì những kẻ nắm quyền gian trá xảo quyệt không bao giờ muốn sử dụng người tài, càng không bao giờ thu phục được người có tâm có tầm giúp việc cho mình.

 9. CD@ says:

  nhân Entry này, xin trích vào đây một thông tin , vê sự “ra mắt” của 1 tạp chí :
  “Là cơ quan ngôn luận của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông, Tạp chí Phương Đông đồng thời là diễn đàn khoa học trên các lĩnh vực liên quan đến mọi mặt của đời sống, đặc biệt về chính trị, văn hóa, lịch sử, hoạt động kinh tế trong và ngoài nước, PHẢN BIỆN trước những vấn đề nóng bỏng của thời cuộc.”
  Tạp chí này, có TBT là 1 vị tướng, ai muốn biết, thì tự tìm hiêu, hay ra sạp báo, mua 1 tờ tạp chí PĐ, trình bây rất bắt mắt, số 1 đúng vào Tết lunar, với slogan “Khát vọng Viêt Nam” !
  Và cũng lượm lăt trên Net, chẳng có thê kiêm chứng là của Ai, xin posted, nếu là fake news, thì đó là tội của Internet với đám mây lơ lửng trên trời Singapor, đang chờ ‘kéo” vê VN !
  “ Nước ta Đảng lãnh đạo, không có phản biện gì cả, phản biện là phản động ”,
  “ Các anh muốn phản biện hả ? nhà tù còn nhiều chỗ lắm ! mà cũng chẳng cần bắt bớ tù đày làm gì, thời buổi này, tai nạn giao thông là chuyện cơm bữa ; mà cũng chẳng cần tông xe làm gì, buổi sáng các vị đi uống cà phê, về tới nhà cứng đơ, không làm gì được nữa ; các nước người ta đều biết kĩ thuật này, chúng tôi cũng chẳng thua đâu ”.
  Silence is Gold, n more, Diamont !

 10. Anh Sáu says:

  Lâu nay tôi chỉ đọc lời đóng góp của mọi người mà không dám góp ý. Bản thân sống ở VN, xứ thiên đường cộng sản thời gian dài, sống ở Mỹ dài hơn. Nhân bài viết của anh HM về IDS, mạo muội tôi chỉ nói : “Phải dẹp cái chủ nghĩa cộng sản thì đất nước mới theo kịp người ta”. Không cần phải theo Mỹ, Tây Âu, hay bất cứ chủ nghĩa nào. Chỉ cần có tự do suy nghĩ và làm việc không theo lệnh của ai cả, thì tức khắc dất nước sẽ thay da đổi thịt .Hãy nhìn xung quanh ta, chỉ còn vài nước CS rơi rớt lại, mà có nước nào làm cho dân hạnh phúc không?

  • Hiệu Minh says:

   Blog luôn có vài chục cụ xem và không…nói gì. Silent men in the Cua Times 🙂

  • Cốt Thép says:

   Ông HM viết bài này nhằm mục đích xin chính phủ CỘNG SẢN xem xét cho các tổ chức kiểu IDS, rộng hơn là các tổ chức dân sự hoạt động. Tôi nghĩ nhiều người ủng hộ ý tưởng này. Tôi thì 1000% ủng hộ.

   Riêng anh Sáu đưa ra ý tưởng DẸP CỘNG SẢN, cá nhân tôi không phản đối cũng không ủng hộ. Đó là quyền của anh Sáu.
   Tuy nhiên việc anh Sáu đưa ý tưởng DẸP CỘNG SẢN vào trong bài viết này của anh HM thì tôi phản đối vì làm như vậy thì toàn bộ bài viết của anh HM sẽ bị hỏng. Thử hỏi chính quyền CS chưa cho tổ chức dân sự hoạt động mà anh Sau đã đòi DẸP Cộng sản thì làm sao CS cho tổ chức dân sự hoạt động???
   Tóm lại là anh Sáu nên hở chim đi nhậu thay vì hoạt động chính trị 😀

   • Cốt Thép says:

    Nói thêm : ông HM theo trường phái cụ Phan Chu Trinh ĐẤU TRANH NGHỊ TRƯỜNG.

    Còn anh Sáu thì hình như là theo trường phái cụ Phan Bội Châu ĐẤU TRANH VŨ LỰC… Bởi vậy anh Sáu phải tìm chỗ theo Trường phái cụ Phan Bội Châu thì hợp hơn.

    Kính.

   • Hiệu Minh says:

    Cốt Thép nói đúng như thép đóng bu lông

   • HỒ THƠM1 says:

    Cụ Cốt nói đúng như thép đóng…bộ lông chớ!? hi hi… 😛 Cụ Phan Bội Châu đúng là chủ trương cách mạng vũ trang bạo lực nhưng cụ không dẹp cộng sản, vì cụ không biết Cộng sản là thằng quái quỷ nào. He he… 😛

    • Cốt Thép says:

     😀😀😀

    • Mộ Dung says:

     Bác Hồ Thơm ơi, cụ Phan Bội Châu biết rõ CNCS là gì. Theo hồi ký ‘Tự Phán’ của cụ, năm 1920, khi phái bộ Nga đầu tiên tới Tàu, cụ đã dịch một quyển sách lý thuyết về CNCS làm quà sơ ngộ khi tiếp xúc để xin gửi người sang nước này(tôi không nhớ từ tiếng gì sang tiếng gì). Khi người Nga ra điều kiện là những du học sinh nào cụ gửi sang cho họ đào tạo sẽ phải chịu sự điều khiển của Quốc Tế Ba thì cụ lảng đi và không tiếp tục cuộc đối thoại tiếp theo. Ngược lại, vào cuối năm này, một chàng trai trẻ Việt hăng hái trở thành một trong những người đầu tiên sáng lập ĐCS Pháp tại hội nghị Tua. Thế nên ngày xưa mới có câu “…Đi xa hỏi già,…”

   • Mike says:

    Đồng ý (với cụ CT) vì có lý. Nói trong hoàn cảnh, thì gói gọn và đơn giản hơn.

   • P.V. Nhân says:

    * Cốt Thép: Nhậu thì cứ việc. Sao phải hở chim?? Hẳn cho mát mẻ…

    • Cốt Thép says:

     Kính cụ Phùng và anh Sáu!
     Thấy ông HM viết HỞ CHIM CHƠI CỜ nghe vui vui nên em bắt chước viết HỞ CHIM ĐI NHẬU. Tại sao hở chim thì phải hỏi ông HM .
     Kính

   • Tuan_Freeter says:

    Cảm ơn cụ Cốt Thép!

%d bloggers like this: