Nước mắm: Từ khẳm mùi Arsen đến mùi Masan

Nguoi co chut hieu biet phai bit mui doc tin nuoc mam thach tin hinh anh 1

Truyền thống nước mắm bị giết mòn.

Cách đây 3 năm có vụ nước mắm hóa chất “được” lên truyền thông, một số báo và tay viết ăn tiền đã tung tin nước mắm truyền thống có arsen. Đó là những kẻ đồi bại vì tiền mà bất chấp.

Trò đánh lận con đen này được báo chí đưa lên hàng tít đầu vì họ đang cần views, người tiêu dùng hốt hoảng, có người thề không dùng nước mắm vì ăn là tự giết mình.

Việt Nam có dân số từ 30 triệu những năm 1960 thế kỷ trước nay đã lên tới 90 triệu dù chương trình kế hoạch hóa gia đình rất khắt khe, nhà nhà ăn nước mắm, người người ăn nước mắm, tây lấy ta cũng mê nước mắm, ta sang tây cũng vác nước mắm để hội nhập. Chưa thấy thống kê khoa học nào nói có bao nhiêu người Việt chết vì nhiễm độc arsen trong nước mắm.

Năm nay 2019 nhà nước đứng hẳn với bên doanh nghiệp nước chấm hóa chất, giết luôn nước mắm truyền thống. Giờ thì đích thị khẳm mùi Masan.

Người ta kêu gọi yêu hàng VN, quí trọng truyền thống mà nhà nước đưa ra qui trình kiểu An Ninh Mạng là giết luôn nước mắm sx theo kiểu truyền thống, cánh IT và mạng XH cứ im cho tỷ phú ăn cắp và sau đó lên tivi dạy dân cách làm giầu.

Sự đểu cáng đang lên ngôi trong cả nước mắm.

Bài viết 3 năm trước của Hiệu Minh

https://vtc.vn/nguoi-co-chut-hieu-biet-phai-bit-mui-doc-tin-nuoc-mam-thach-tin-d282510.html

86 Responses to Nước mắm: Từ khẳm mùi Arsen đến mùi Masan

 1. Aubergine says:

  Đây chỉ là chuyện nhỏ.

  Xưa nay một số gia đình giàu có thường hối lộ các đại học danh tiếng trước khi con cái nộp đơn xin học bằng cách “tặng” số tiền lớn. Một trường hợp điển hình là cậu ấm Jared Kushner, con rể TT Trump, học lực tầm thường nhưng vẫn vào Harvard sau khi bố mẹ phúng điếu cho trưởng 2,5 triệu đô. Chính Trump cũng vào Univ of Pennsylvania, một đại học danh tiếng. Nhưng sức hoc của chàng chắc không có gì xuất sắc nên Trump doạ là sẽ kiện mấy trường Trump theo học, nếu họ tiết lộ điểm.

  Nhiều gia đình tôi biết cho con vào Harvard, Yale không phải chỉ để học, mà để quen biết lớn, lỡ sau này con mình muốn tham chính hoặc ứng cử dân biểu nghị sĩ.

  Đa số phụ tá, bộ trưởng của TT Kennedy đến từ Harvard (John Kennedy học trường này).

  Theo tôi học trường lớn giúp các sinh viên ngành khoa học xã hội, văn chương ra trường dễ kiếm việc làm. Nếu các cháu theo khoa học (medicine, computer sciences, engineering) thi học đâu cũng thế. Mỗi năm vào mùa xuân, campus trường San Jose State Univ. đầy các đại diện của mấy hãng lớn đến tuyển dụng sinh viên sắp ra trường.

  Bằng cấp trường nầy trường kia chỉ có giá trị trong mấy năm đầu. Sau đó các hãng xưởng xét kinh nghiệm làm việc của ứng viên.

  Tôi theo ngành finance, ban ngày đi làm, tối đi học nhưng rồi cũng có công ăn việc làm. Tuy không được làm CEO nhưng co nhà cửa, có tiền hưu, tương đối không đến nỗi nào.

  Nhiều cha mẹ sĩ diện thich con học trường lớn để đi . . . khoe.

  • TM says:

   Ngày xưa con tôi nộp đơn vào 6 trường, lớn có nhỏ có, NYU, New School, GW, USF, v.v.

   Sau 5 lần nhận đơn từ chối, cuối cùng trường thứ 6 là trường công ở tiểu bang nhận. Nó hỏi tôi: “Mẹ có thất vọng không?” Tôi bảo: “Không con à. Trường nào không muốn nhận con thì con cũng không thích hợp với nó đâu. Cố chen vào sau này sẽ gặp điều không hay.”

   (Đang học năm lớp 11 thì nó muốn được đổi sang Âu châu học lớp 12 theo chương trình trao đổi học sinh. Trường trung học Mỹ buộc nó phải hoàn tất các lớp tốt nghiệp phổ thông tron gna8m 11 và nhận bằng tốt nghiệp trước khi đi, nếu không sau này trở về trường không chịu trách nhiệm cho nó tốt nghiệp trung học. Tín chỉ ở trường Âu châu không tính).

   Bà cố vấn trong trường rất phiền lòng, bảo với tôi: “Bà cho nó đi như thế này là mất nguyên năm lớp 12 trong nước để lấy các lớp cao cấp ngỏ hầu chen chân vào các trường lớn. Tôi bảo: “Tôi biết vậy, nhưng con chim đã muốn chắp cánh bay đi, chẳng lẽ mình cắt cụt cánh nó?”

   Nó đã đánh đổi cơ hội lên trường lớn nhưng có được một năm học & sống ở Âu châu, không biết điều nào hay hơn.

 2. Dzung says:

  CHN: “Gian lận vô đại học ở Mẽo mới bị phanh phui. Bác nào ở bển cho vài còm cái”

  Đại Học Mỹ có một lỗ hổng trong chuyện nhập học đó là ngỏ vào môn thể thao.
  Con bạn không cần có thành tich học giỏi nhưng khá về thể thao sẽ được nhận ngay.

  Theo sự đều tra của FBI, thì con nhà giàu chi từ 50 ngàn, 300 ngàn đến cả triệu đô để được nhận vô những trường tư nổi tiếng thế giới (USC, Standford, Yale, Havard, ..). Họ photoshop con họ có chơi thể thao hoặc con họ có vấn đề bệnh tật để được thi SAT riêng trong vòng hai ngày. Sau đó họ cho đề giải sẵn để được điểm cao (trường hợp con của tài tử điện ảnh). Sau đó họ nộp hồ sơ giả và đút lót cho ông bầu thể thao của trường để được nhận vào. Nếu thi chung đúng ngày thì rất khó vì cách họ quản lý hồ bài thi.

  Bây giờ cha mẹ những sinh viên gian lận bị phạt từ 50 ngàn tới 300 ngàn đô. Riêng cặp tài tử bị FBI truy tố phạt tới 25 triêu đô và 20 năm tù. Những ông bầu thể thao có dính dáng đều bị đuổi việc. Những người nầy sẽ bị FBI rờ gáy.

  Tại sao chuyện xảy ra ở trường tư và riêng của Tiểu Bang mà cơ quan FBI của Liên Bang nhảy vào? Đó là Mỹ có luật “mail fraud”, gian lận bưu chính. Thư từ của Mỹ do Liên Bang quản lý. Nếu hồ sơ gian lận, giao kèo gian lận, dịch vụ giấy tờ gian lận, buôn bán gian lận gởi qua đường bưu điện (hay UPS) là sẽ dính tới FBI. Mail fraud bị phát tới 20 năm tù. Người nhận tiền không khai thuế lại dính tới IRS (có khai cũng không được vì không nguồn gốc chính đáng).

  UCS có tiền lệ phí rất cao. Sinh viên graduate Mỹ đóng khoảng 75 ngàn đô một năm (ăn, ở, học phí). Có rất nhiều sinh viên Tàu trong đó và họ đóng học phí cao hơn sinh viên Mỹ.

  • Mike says:

   USC chỉ tiền học phí đã 65 ngàn một năm rồi bác. Học phí tăng nhanh quá. Năm 2000 tới 2004 bà xã em chỉ mất 110k tiền học. Lúc đó mới là bồ nhưng ăn ở em nuôi. Cô em gái em khen rằng khôn. Thả con tép câu con tôm. Đúng quá hihi

  • TM says:

   Những đại học tư như USC, Stanford, Harvard, v.v. thu tiền học phí rất cao nhưng đồng thời họ có quỹ học bổng do cưu học sinh tài trợ hậu hỉ.

   Vài năm trước ở Stanford học sinh nào đủ tiêu chuẩn được nhận vào mà cha mẹ lương 80k trở xuống thì sẽ học free. Lương cha mẹ từ 100k đên 200k chỉ đóng 10% lương, v.v.

   Những đại học này cũng cấp học bổng cho học sinh nước ngoài, như con gái bác Dove đã nhân học bổng tại Duke.

   Quỹ đóng góp của cựu học sinh (endownment fund):

   Harvard University ($38 billion),
   Yale University ($26 billion),
   The University of Texas System ($23 billion),
   Princeton University ($22 billion),
   Stanford University ($22 billion).

 3. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Chung quy tại cụ Minh Râu cả. Từ khi có nước mắm đến nay chẳng có người Việt nào ốm đau, chết vì nước mắm. Thế mà chúng nó lại Âm mưu dùng “kỹ thuật” làm luật để hòng loại bỏ món nước chấm này. Đan mạch mấy đứa ở Bộ KHCN và NN&PTNT. Chúng mày làm đĩ chín phương thì cũng để một phương mà lấy chồng chứ.

  • trungle118 says:

   theo tình hình này thì ma sang ( masan) và đồng bọn sắp trở thành ma nghèo rồi.
   cả lề trái, lề phải đều như uống sâm Ngọc linh chỉ để đập nước mắm công nghiệp. giờ mà mấy doanh nghiệp nước mắm truyền thống chung tay chung tiền để quảng cáo, chỉ cần so sánh các thành phần của 2 loại nước mắm, chủ yếu là nêu có sử dụng hóa chất ( dân mình nghe từ hóa chất là tởn rồi) làm liên tục 1 thời gian dài là tụi đồ đểu này sẽ thành ma.
   Chúc chúng bay mau xuống địa ngục, đồ đểu.

 4. Mike says:

  Nuớc Mỹ có nhiều chuyện lý thú. Hay là ta làm một vòng những chuyện ở Mỹ cho blog chạy suôn sẽ cái coi.

  Hôm qua mới khai thuế cho bà chị vợ. Biểu vợ gọi điện thoại giải thích cho bà chị để hỏi bả nên chọn standard hay itemized deduction. Chọn standard thì lấy về cở $2000, chọn itemized lấy về $200. Nhưng vì bà khai thuế riêng với ông chồng mà ông chồng bác sĩ có phòng mạch nên chắc phải khai itemized. Nếu bà khai standard thì ông phải khai standard, …, nếu ông khai itemized (bả phải khai itemized) lỗ cho bả thì ông phải bù số lỗ đó, Haizza, vợ chồng tài sản riêng cũng mệt.

  Nói chuyện thuế, bà chị hỏi vợ sao nghe nói Trump giảm thuế mà mình phải đóng nhiều hơn? Tôi nói chỉ lợi cho một số, những nguời thật giàu hoặc thật nghèo, những nguời ở tiêu bang đóng thuế thấp hoặc không thuế, những nguời không trả phần lời tiền mua nhà hoặc nhà giá thấp, … Bà vợ tôi hỏi “vậy còn ủng hộ Trump nữa không?” Bà ấy trả lời còn chứ. Hỏi con bé 5 tuổi con của hai nguời ấy là ai ủng hộ Trump? Nó nói my dad. Hỏi tại sao? Nó giải thích đại khái về vụ chia cắt con cái ở biên giới. Vợ tôi nói “I also support Trump”. Con gái tôi (10 tuổi rồi) nhảy vào phát biểu “Trump is greedy” nó giải thích một hồi, rồi nói tiếp “Trump is filthy” … lại giải thích có chứng có lý đàng hoàng nhé. Tôi cười ngất ngư. Con gái giống cha là nhà có phước, hihi. Nên nhớ là tôi chưa bao giờ nói với nó về Trump. Vợ chồng tôi cũng không bàn chuyện Trump để tránh xung đột không đáng có.

 5. Mike says:

  Cụ Cua nên tìm hiểu sơ và có một bài về đề tài 50 người bị bắt trong vụ gian lận vào đại học nổi tiếng ở Mỹ. Có nhiều yếu tố lý thú đáng bàn ở đây.

  Tôi thử viết ít chứ viết nhiều là lọt zô thùng rác.

  • gordonthuy says:

   MIke viết thành bài rồi gửi riêng cho Bác Cua qua email. Nếu hợp nhãn, hợp nhĩ, bác í sẽ đăng thành bài.

   Hôm nọ hình như bác Công Dân Toàn Cầu có yêu cầu các còm sĩ cho ý kiến về vấn đề này.

   • Mike says:

    Good idea! Để coi tôi có thể kiếm thời gian viết trong hôm nay. Để lâu hết hấp dẫn

   • Mike says:

    Done! cụ Cua ghé mắt vào email giùm nhé. Thanks cụ

 6. Ruavang says:

  -Thành phần của”Nước chấm Nam Ngư” :
  Water (41%), Anchovy Extract (33%), Salt (19%), Sugar (3%), Amino Acid (Glycine, Alanine), Monosodium Glutamate (E261), Disodium Guanylate (E627), Disodium Inosinate (E631), Acid
  Glutamic (E621), Acetic Acid (E260), Citric Acid (E330), Salmon Flavour, Preservatives (E211, E202), Natural Colour (E150a, Carmines E120),Thickener (E415), Aspartame (E951).

 7. Hai Cù Nèo says:

  Ai cũng cấm, chỉ mình Mẽo là không

  Cấm toàn bộ Boeing 737 Max bay trong vùng trời Việt Nam

  https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/an-toan-giao-thong/cam-toan-bo-may-bay-boeing-737-max-bay-trong-vung-troi-viet-nam-513296.html

 8. Tuan_Freeter says:

  Urgen!
  Cụ Tổng Chủ xem lại vấn đề còm của Hãng sĩ trôi vào hư vô!

 9. Hai Cù Nèo says:

  Gian lận vô đại học ở Mẽo mới bị phanh phui. Bác nào ở bển cho vài còm cái

 10. huu quan says:

  bá cá các bác! Hình như cái vụ “nước mắm” cũng gây vấn đề với Hang vì từ qua tới giờ em không comment được?

 11. Hiệu Minh says:

  Hậu “Cô giáo Thảo”

 12. KS says:

  Thực ra các bợm đang làm dự thảo này mới là sư phụ của tham nhũng. Tham nhũng trên những người đang sản xuất nước mắm, trên văn hóa ẩm thực truyền thống của người Việt và trên hết là trên sức khỏe của người Việt. Tại sao người Việt xem nước mắm là quốc hồn, quốc túy? Ngoài chuyện là sự gắn bó trong sâu thẳm tiềm thức, thực tế nước mắm cung cấp rất nhiều chất vi lượng cần thiết cho cơ thể. Cơm với mắm cái/nước mắm và rau giúp người Việt sống khỏe (mà có khi khỏe hơn với thực phẩm chế biến bây giờ).
  Ngày trước là vụ nước tương, tiếp theo là nước mắm asen, bây giờ là đường chính ngạch. 190 triệu lít một năm (số tiêu thụ nước mắm hàng năm của VN) nhân với trung bình 3 USD, nhân với 40% lợi nhuận thì cần gì sức khỏe, cần gì là văn hóa của người Việt…

 13. HỒ THƠM1 says:

  Quê hương là mùi nước mắm, Dân ta chan húp mỗi ngày! 😛 (Ý của cụ Vũ Thế Thành)

  Đã là dân An Nam thì ai cũng ăn nước mắm, từ đỉnh cao muôn trượng Tổng thủ chủ chủ cho đến hạ tầng cơ sở bần nông cốt cán… nhưng phải là nước mắm truyền thống ( cá + muối) chứ nhất quyết không phải cái gọi là “nước mắm công nghiệp”. Nhưng ” nước mắm truyền thống” khác với
  “nước mắm công nghiệp” như thế nào, có lẽ tham khảo từ đây

  “Nước mắm công nghiệp” đem so với Nước mắm truyền thống chẳng khác đem thịt quạ bì với nem công, vậy sao bọn chúng dám giở chiêu trò để dìm hàng nước mắm truyền thống của dân ta? Nhất định công lý phải xem xét lại cái cục đo lường tiêu chuẩn gì đó và cái văn bản Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.

  Nay thì đã thấy tạm dừng cái Dự thảo Tiêu chuẩn mắm ở trên rồi.

  Tui thì thấy nên vứt luôn cái Dự thảo Tiêu chuẩn mắm vừa rồi vào sọt rác cho Nước mắm truyền thống dậy mùi hương 🙂 còn không vứt được thì phải cấm Masan dùng từ “nước mắm” vì nước của Masan sản xuất không phải là nước mắm đúng nghĩa.
  Có thể dùng từ nhái cũng được như… “nước rắm”, nước khắm” “nước tắm” nước hắm… 🙂 nhưng nhất quyết không được dùng từ nước mắm. Nếu trường hợp quyết dùng từ này thì phải ghi rõ là “Nước mắm hóa chất”.
  Xin hết. 🙂

  • Ngoc Xmt says:

   bác làm ơn chỉ hộ cái thứ nước khắm nào của masan, nó có những thương hiệu nào đang bày bán trên thị trường để nhà em tránh xa nó ra cho đỡ khắm.
   ủng hộ đến cùng nước mắm truyền thống. đó là vì sức khỏe gia đình chúng ta, vì cội nguồn đất Việt. Một lũ khốn nạn, chúng nó định giết chết cả dân tộc này bằng cái dự thảo nhập nhằng đánh lận con đen, chỉ vì lợi ích của chúng thôi. Hãy chỉ mặt vạch tên lũ bợm đó.

   • HỒ TH says:

    Chào cụ Ngoc Xmt, những sản phẩm của Masan mà tui được biết cũng qua gú gồ thôi. Đó là ” nước mắm” Nam Ngư, Chin Su, Xì dầu Tam Thái Tử cùng một số mì ăn liền khác…Thực ra cách đây hai năm tui cũng nước mắm Nam Ngư và thấy có mùi thơm như nước mắm truyền thống và cảm thấy rất …ngon, nhưng sau đó nghe mụ sư tử nhà tui giảng giải về độc hại của nước mắm hóa chất cụ thể như Nam Ngư, Chin Su nên tui cạch luôn. Chúc cụ bình tĩnh tài tình sáng suốt chọn lọai nước mắm tốt cho cụ để sống lâu hơn. 😛

    • vũ thị ngọc says:

     Cảm ơn cụ Hồ Thơm. mấy hôm nay bận quá không vào hang được, Hôm nay mới thấy chỉ dẫn của cụ. May quá, nam ngư nhà tôi đã tránh xa từ cái vụ asen.. gì đó. thú thật trước đó tôi cũng rất thích ăn nam ngư, nhưng khi hiểu ra vấn đề bốc mùi của nó thì nhà tôi cạch mặt ngay. Vì vậy tôi nghĩ, nếu báo chí truyền thông hoặc các trang báo mạng làm tốt công tác định hướng cho người dân. thì hy vọng sẽ giữ gìn được nước mắm truyền thống vừa ích nước vừa lợi nhà cụ nhỉ. một lần nữa xin cảm ơn cụ.

   • HỒ THƠM1 says:

    Đã trả lời cho cụ rồi (hơi bị dài) nhưng thấy hiện lên dòng chữ đại để “chờ kiểm duyệt” rồi mất hút con mẹ hàng lươn luôn. Giờ viết gọn thử xem sao.
    Sản phẩm của Masan là “nước mắm” Nam Ngư, Chin Su, xì dầu Tam Thái Tử và một số sản phẩm mì ăn liền khác ( Cụ xem trên gú gồ là đầy đủ hơn).
    Cụ liệu mà tránh xa hủi nhé! 😛

 14. Ruavang says:

  Chúng ta có thể xây dựng một hành lang pháp lý cho Nước Mắmdựa theo đạo luật das Bier “Reinheitsgebot” năm 1516 của Bayer ( Nước Đức).
  Theo đó thành phần của Nước Mắm được định nghĩa một cách rõ ràng :
  – Được Chế Tạo chỉ dùng những vật liệu : muối,cá và nước.
  – Tất cả sản phẩm pha trộn phụ gia vào Nước Mắm (muối,cá và nước)
  không được gọi là Nước Mắm mà phải được gọi là “Nước chấm”.

  “Nước chấm” Massan có nhiễm độc arsen nhiều hay ít là chuyện Báo Thanh niên,Báo Người Tiêu Dùng và Kền kền,dân chúng không quan tâm.
  Nhà nước đưa ra qui trình kiểm soát “Nước chấm” dân chúng dư luận hoan nghênh.

 15. Rua vang says:

  Chúng ta có thể xây dựng một hành lang pháp lý cho Nước Mắm dựa theo đạo luật das Bier “Reinheitsgebot” năm 1516 của Bayer ( Nước Đức).
  Theo đó thành phần của Nước Mắm được định nghĩa một cách rõ ràng :
  – Được Chế Tạo chỉ dùng những vật liệu : muối,cá và nước.
  – Tất cả sản phẩm pha trộn phụ gia vào Nước Mắm (muối,cá và nước) không được gọi là Nước Mắm mà phải được gọi là “Nước chấm”.

  “Nước chấm” Massan có nhiễm độc arsen nhiều hay ít là chuyện Báo Thanh niên,Báo Người Tiêu Dùng và Kền kền,dân chúng không quan tâm.
  Nhà nước đưa ra qui trình kiểm soát “Nước chấm” dân chúng dư luận hoan nghênh.

 16. Hugoluu says:

  Theo tôi không riêng gì nước mắm, mà tất cả đồ ăn thức uống các loại cần phải có biện pháp kiểm tra ATVSTP từ chính quyền nhằm đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng.
  Nước mắm truyền thống chỉ mất đi khi không còn nguyên liệu cá để làm ra chúng.
  Một thực tế là để tìm mua một chai mắm truyền thống nguyên chất bây giờ rất khó ,phải vào tận cơ sở SX trực tiếp chắt từ vại,thùng,bể chượp mới được loại này ,các đại gia dùng mắn họ toàn thửa hàng nguyên chất mà thôi.
  Trước tết khi đi du lịch Phú Quốc tôi có vào tham quan cơ sở nước mắm Phụng Hưng ,đặt mua một thùng 12L(115K VND/L) đóng sẵn,họ síp ra HN sau 5 ngày,nhưng thú thật ăn cũng không hơn nước mắm 50k/750ml trong siêu thị là mấy.

 17. TM says:

  Ma xó?

  Lúc này Hang Cua bị ma xó cướp còm?

  Đã có vài người than thở bị cướp còm làm độc giả như tui “tâm tư” quá.

  Cứ tưởng tượng các còm không được đọc ấy hay ho thú vị dường nào. Cũng như cô gái lãng mạn mơ về người tình mình không được gặp vậy đó. Biết đâu khi lấy nhau rồi lại ủng oảnh suốt ngày. Biết đâu khi được đọc rồi mình lại “down” một nhát. Ấy vậy mà không được đọc thì thả hồn tưởng tượng là chúng phải thâm thúy, ý nhị, dạt dào, cảm động, xúc tích biết bao!

 18. hoa sứ says:

  viết 2 còm về nước mắm từ hôm qua ,đảm bảo không xuyên tạc chỉ có ý kiến thôi ,vậy mà biến mất không xuất hiện

  • Hugoluu says:

   Mấy hôm trước tôi để ý cứ còm nào viết dài một chút là bị mất ,tuởng như trước kia một lúc sau nó sẽ xuất hiện ,nhưng giờ 3 hôm rồi không thấy tăm hơi nó đâu ,có thể trang Hiệu Minh có lỗi hệ thống?
   Muốn viết dài chị Hoa Sứ thử chia ra làm nhiều còm xem sao.

  • Mike says:

   Tôi viết ngắn chừng 5 dòng mà vẫn mất. Mất nhưng không tiếc vì viết có sai sót trong nhận định.

  • Aubergine says:

   2 comments cua toi cung bien mat.

   • TranVan says:

    Theo tôi một số còm chỉ bị chậm đăng lên vì khi đó hệ thống bị quá tải. Còm không tự biến mất !

    Ngay đến SMS, một mạng kiểu khác, cũng có khi không hiện lên ngay. Có khi đến vài giờ sau.

    • Tuan_Freeter says:

     Sai rồi, anh TV.

    • TranVan says:

     Tôi chưa bị mất còm nào.

     Chỉ (thỉnh thoảng) bị :
     – báo là còm phải chờ duyệt
     – không một lời thông báo. Còm sẽ hiện lên ít lâu sau. Tôi
     bắt refresh thì còm hiện lên nhanh hơn.
     – đôi khi refresh cũng chẳng có kết quả. Tôi xóa hết temp files thì mới thấy còm của mình.

     Tb: trên máy chủ mà họ không refresh thì còm mới chưa hiện lên.

    • Tuan_Freeter says:

     Xin lỗi anh TV

    • TranVan says:

     Tôi làm trong nghề IT từ 1969 nên cũng biết chút chút, đủ dùng ?

 19. NABB Cafe says:

  Theo các bài viết này thì “Từ thành công vang dội với nước tương không chứa 3-MCPD, đến
  nay gần 10 năm đã trôi qua Masan vẫn trung thành với chiến lược marketing đánh vào nỗi sợ hãi của người tiêu dùng”

  Quả là một chiến lược thông thái.

  http://ndh.vn/Pages/News/PrintPage.aspx?Cat_ID=147&News_ID=20161021064913436

  Tâm lý đa số chung của người Việt chúng ta: sợ hãi trước sản phẩm bẩn, hại và tẩy chay chúng. Và đã có rất nhiều cơ sở doanh nghiệp nắm lấy tâm lý đó để bán hàng. Nhìn lại bê bối thực phẩm với nước tương chứa 3-MCPD gây ung thư trước đây cho thấy nỗi sợ hãi thúc đẩy bán hàng hiệu quả như thế nào.

  Khi người tiêu dùng hoang mang với nước tương chứa chất có thể gây ung thư, công ty sản xuất hàng tiêu dùng Masan đã lập tức ném phao cứu sinh bằng sản phẩm Nước tương Tam Thái Tử. Đúng như dự đoán, sản phẩm này đã giúp doanh thu của Masan tăng gấp 3 lần, từ 660 tỷ đồng năm 2007 lên 1.992 tỷ đồng năm 2008. Trong khi đó, nước tương Chinsu của Masan cũng là một trong những cái tên đầu tiên bị phát hiện có 3-MCDP.

  http://nuocmamnetviet.com/nhin-lai-vu-viec-3-mcpd-ai-la-nguoi-dung-sau-huong-loi-bid49.html

 20. KS says:

  Tin vui cho Bác Tổng và quí còm sĩ chống diễn biến “cạnh tranh chèn ép bằng chính sách “: dừng dự thảo tiêu chuẩn nước mắm https://vnexpress.net/kinh-doanh/dung-cong-bo-du-thao-tieu-chuan-ve-nuoc-mam-3893203.html

 21. Hoàng Cương says:

  Tôi nói thêm kinh nghiệm các ông bà nhà tôi chăm nuôi vợ sanh . Trứoc hết phải có gạo ngon, nước mắm nhiều dưỡng chất từ cá , hợp với cơ địa của người mơi sanh con ( phải uống nước nhiều cho mat sữa)
  Mà cái bụng vững vàng.
  Bây giờ các vợ trẻ bụng đã rất yếu vvv

  • Hoàng Cương says:

   Bố mẹ tôi làm nước mắm, là cái cơ duyên.
   Nghề chính làm bánh kẹo, nguyên liệu gồm mật mía, mạch nha ,lạc, mè, bắp… nấu bằng chảo gang, phần dính chảo bố tôi chế nước vào nấu sôi lên , đem chế vào thùng mắm sau khi rút hết nước mắm nhỉ (loại 1)
   Loại nước mắm (2) đem nấu lên thêm nước muối + phụ gia là có màu đẹp….
   ( pha chế theo tỷ lệ nào tùy thuộc túi tiền người mua)

   • Hugoluu says:

    Bây giờ mua nước mắn truyền thống đóng chai sắn chỉ được loại 2,3…n mà thôi .trừ khi vào tận nơi trực tiếp hút từ bể,thùng chượp ra.
    Thời bao cấp tôi có thằng bạn thân kể ,nghỉ hè ra Cát Hải chơi nhà bà cô làm nhân viên hợp tác xã nước mắm Cát Hải,nó thấy mấy bể chượp= xi măng đã rút hết mắn trong đầy dòi,bà cô nó thả ngan vào cho ăn dòi dọn bể 😛

    • Hugoluu says:

     Thời nước mắn còn bán theo tem phiếu,các cô nhân viên cửa hàng bách hoá còn lấy lá chuối khô đun với nuớc muối pha thêm vào nước mắn nhập từ Hát Hải về,

  • Hoàng Cương says:

   …Cách nhà tôi ngày xưa cũng có xí nghiệp nước mắm. Dân ở đó không ăn nước mắm nhà nước phân phối…
   Họ tự làm để ăn và bán cho nhau qua cửa sau ❤họ khỏe cũng vì ăn nước mắm tự làm 😁
   Việt Nam có bơi biển dài, nghề nước mắm truyền thống chết Oan uổng… Số phận của nước mắm có khác gì
   Hát xoăn, ả đào, cải lương, chèo..

 22. boketthaoduoc says:

  Tin vui cho Bác Tổng và quí còm sĩ chống diễn biến “cạnh tranh chèn ép bằng chính sách “: dừng dự thảo tiêu chuẩn nước mắm https://vnexpress.net/kinh-doanh/dung-cong-bo-du-thao-tieu-chuan-ve-nuoc-mam-3893203.html

 23. Tuan_Freeter says:

  Thân gửi quý vị Hang sĩ Hang Cua;
  atn: Tổng Chủ.

  1. Quý vị Hang sĩ vui lòng tuân thủ Hang Quy.
  2. Hang chủ vui lòng kiểm tra lại:
  – Đã thanh toán tiền “Sử dụng đất” của Hang?
  – Các thủ tục đăng nhập và xác minh.

  Cảm ơn sự trọng thị của quý vị.

 24. Tuan_Freeter says:

  VTC14] Cuộc chiến nước mắm và bão Asen,1 năm nhìn lại

  Clip được lấy từ phóng sự “chuyện tối nay” của VTC 14 về cuộc chiến nước mắm và chiến dịch truyền thông không minh bạch hồi tháng 10/2016.
  Sau 3 năm nhìn lại, hầu hết câu hỏi được đặt ra là. Liệu có một thế lực nào đó đang sử dụng chiêu trò nhằm thao túng thị trường?

 25. Hiệu Minh says:

  Khắm mùi Facebook – TK GCT lại bị chặn…

  Your account has been disabled

  For more information, or if you think your account was disabled by mistake, please visit the Help Center.

  • Mike says:

   Thật cám cảnh cho cụ Cua. Chúng nó phá ghê quá. FB thì ở xa, kêu không tới. Cụ làm sao mà kêu đuợc tới Hội Phóng Viên Không Biên Giới họ giúp khiếu nại thì may ra.

  • Hiệu Minh says:

   Tin giờ chót cho hay, FB đâ trả lại tk và nói bị tấn công, chắc do vụ khẳm nước mắm và ANM. Diệt khẩu kiểu này còn nhièu vào tù vì họ không muốn ai chõ mũi vào phi vụ của họ. Wish them luck

   • Hoang Nguyen says:

    Trăm năm trông cõi người ta
    Đi cùng với ” khựa ” ắt là bại vong…
    Gương Tây tạng, 60 năm
    Bị người Hán cuớp, ta không thấy à?
    Công nghệ cũ, hàng ế thừa
    Nó đưa “đút lót “rồi lừa mang sang
    Người Hà nội rất hoang mang
    Thấy tàu TQ nghênh ngang trên đầu
    Món nợ đó, trả còn lâu…
    Vân đồn ” lừa “tiếp, người Tàu tràn sang
    Mở sòng bạc, xây Đặc khu
    “Nhất đới, Nhất lộ”… cho vay nó lừa
    Thế rồi “siết nợ “hợp đồng
    Giang sơn phải cắt vào mồm “Cọp beo”!!!

    Chang rieng gi vu Nuoc mam,Vu tau dien tren cao voi mon no khong lo cung dang lam nguoi Ha noi xon xao

  • Tuan_Freeter says:

   Mệt rồi đây!

   Thân gửi quý vị Hang sĩ Hang Cua;
   atn: Tổng Chủ.

   1. Quý vị Hang sĩ vui lòng tuân thủ Hang Quy.
   2. Hang chủ vui lòng kiểm tra lại:
   – Đã thanh toán tiền “Sử dụng đất” của Hang?
   – Các thủ tục đăng nhập và xác minh.

   Cảm ơn sự trọng thị của quý vị.

 26. Hai Cù Nèo says:

  Đoàn Thị Hương ‘sốc’ khi nghi phạm Indonesia được phóng thích
  https://vnexpress.net/the-gioi/doan-thi-huong-soc-khi-nghi-pham-indonesia-duoc-phong-thich-3892786.html

  • ChânĐất says:

   Sưu tầm, tìm thấy một nhận xét đúng, quá đúng, trên mạng :   Trong khi Indonesia xử lý vụ việc nhẹ nhàng, êm thấm thông qua các nỗ lực đối thoại giữa hai chính phủ, thậm chỉ ở cả cấp cao nhất là tổng thống. Và cuối cùng công dân của họ được trả tự do và trở về quê nhà.

   Thì Việt Nam lại phản ứng rất khó hiểu. Phải đến khi nghi phạm người Indonesia về nước rồi thì phía Việt Nam mới có động thái bảo vệ công dân của mình, nhưng lại vô cùng vô ý tứ, đó là gọi điện thoại và công khai đề nghị phía Malaysia thả người. Vô cùng thiếu tôn trọng Malaysia và phản ngoại giao.

   Những nỗ lực vận động trong vụ việc này phải được diễn ra một cách im ắng, không ồn ào nhưng phải là từ các cấp cao nhất. Chúng ta thấy tổng thống Indonesia phải bay sang Malaysia hội đàm với thủ tướng chủ nhà, thế nhưng không ai biết những chuyện này cho đến khi mọi chuyện xong xuôi.

   • ChânĐất says:    Theo AFP, nguyên thủ Indonesia nói: “Đây là một quá trình rất dài. Đây là kết quả từ sự lo lắng của chính phủ cho công dân của mình”.

   • ChânĐất says:

    Ngoại giao nhưng không biết cách ngoại giao thì than ôi kết quả sẽ ra sao ai cũng đã đoán được.

 27. P.V. Nhân says:

  * Nền kinh tế thị trường mọc đuôi hoang dã sản sinh ra các doanh nghiệp, tập đoàn cấu kết với quyền uy thành sức mạnh vô biên sẵn sàng làm tất cả vì Lợi Nhuận ( cho dù ác đức táo tợn). Do vậy họ trở thành những tỷ phú đôla Mỹ nhanh chóng đáng ngờ vực!
  * Thương hiệu Nước Mắm Phú Quốc danh tiếng lâu đời, chế tạo món nước chấm quốc hồn quốc túy không thể thiếu trong bữa cơm Việt Nam…Mối lợi to lớn ấy tập đoàn lợi ích không bỏ qua. Mai sau, Phú Quốc thành đặc khu, dân Việt tha hồ thưởng thức món nước mắm doanh nghiệp công thức giản dị: Nước+ Muối+ Hóa Chất…Sản phẩm madê in Viet Nam!!

 28. TM says:

  Các bác họ nội làm ơn tóm tắc cho họ ngoại hiểu câu chuyện nước mắm măn mà thấm đẫm chỗ nào?

  1. Luật mới là gi?
  2. Vì sao có hại cho người làm nước mắm truyển thống?
  3. Cơ sở khoa học của luật?
  4. Đúng/sai theo cái nhìn khách quan khoa học?

  Câu hỏi phụ:

  5. “Thực chất” của luật mới? Có lợi cho ai? Người sản xuất truyw62n thống chắc là bị hại? Người dân có lợi hay hại?
  6. Chính quyền rỗi việc hay sao mà bao nhiệu tầy đình chẳng thèm giải quyết, lại đặt ra luật nước mắm mần chi? (Hỏi tức là trả lời 😊)

  Cảm ơn các bác.

  • P.V. Nhân says:

   * Mối lợi hàng tỷ USD chỉ có điên mới làm ngơ!!!

  • TM says:

   Lỗi đánh máy: tóm tắt

  • Mike says:

   Mấy câu hỏi này may ra bác T_F trả lời được phần nào vì bác í chịu khó tìm hiểu những thứ không ai muốn tìm như là luật lệ. (Bởi vì luật nhiều khi cũng chỉ cho vui).

   Còn lại thì là mà hình như chưa có luật. Chỉ có đám lâu la của Masan trước kia, bây giờ muốn thành lập hội nước mắm. Đoán là khi có con dấu trong tay, họ sẽ đóng cho triệt những phương thức sản xuất khác. Bà con la làng là vì sợ “nuớc công nghiệp” mạnh vốn triệt tiêu cách sản xuất truyền thống. Gọi là truyền thống nhưng thực sự không còn như xưa. Chẳng hạn như xay cá cho nát rồi mới uớp muối, làm nhanh quá trình.

   Tôi nhớ truớc 75 tôi mê nuớc mắm Lăng Cô đến nỗi chỉ ăn cơm với nuớc mắm nên một thời gian bị nứt môi. Mắm sò Lăng Cô còn ngon hơn nữa nhưng cay quá ăn không được nhiều. Có hôm đi học rồi ghé ăn chỗ làm của ông già. Ăn mắm sò xong cái môi rát quá, ra xe jeep ông già ngồi áp môi vào tay lái. Tay lái nắng nóng, làm môi nóng hơn nhưng một lát sau thấy dễ chịu hẳn ra.

   Nghe đâu bảo tàng gì bên Pháp còn lưu giữ mẫu nưóc mắm có độ đạm cao kỷ lục, khoảng chừng 50%.

   Nuớc mắm bây giờ không chỉ có arsenic mà e còn những kim loại nặng khác do Formosa thải ra nữa đó.

  • Tuan_Freeter says:

   Trả lời chị TM:

   1. Luật mới là gi?
   Không phải là Luật, mới chỉ là “Dự thảo” về “Tiêu chuẩn về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm TCVN 12607: 2019”
   “Tiêu chuẩn” chỉ khuyến cáo, ai muốn chơi thì chơi.

   Nguy hiểm ở chỗ: Nếu không chống tiêu chuẩn này thì lộ trình chuyển “tiêu chuẩn” thành “Quy chuẩn” không xa! Mà “Quy chuẩn” thì bắt buộc phải tuân thủ ( Như “Hang quy” vậy đó)

  • Tuan_Freeter says:

   Trả lời chị TM:

   2. Vì sao có hại cho người làm nước mắm truyển thống?

   – Dự thảo này đưa ra khái niệm mới là “nước mắm nguyên chất”.
   Khái niệm này không phân biệt rõ “nước mắm” và “nước mắm pha chế” nên có thể khiến người tiêu dùng nhầm lẫn, đồng thời, cơ quan quản lý đã “đồng hóa” nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp;

   -Khi không đáp ứng được các yêu cầu mà tiêu chuẩn đặt ra, các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống có nguy cơ bị đẩy đến tình trạng: không tự mang sản phẩm truyền thống ra bán trên thị trường được mà trở thành các nhà cung cấp nguyên liệu cho các công ty sản xuất nước mắm công nghiệp lớn;

   • Trungle118 says:

    Thần gác cửa sao nay lại mở hé cho mọi người lao xao vậy cà

  • Tuan_Freeter says:

   Đã trả lời 3.4.5.6 mà trôi đi đâu mất?

   • TM says:

    Cảm ơn tt. Đã biết thêm chút ít.

    Vẫn thấy chính quyền “rỗi việc” sao ấy. Từ trước đến giờ ai làm phần nấy, nước mắm truyền thống & công nghệ vẫn đường ai nấy đi, có động chạm gì tới nhau?

    Phàm một lau65t được đặt ra là để bảo vệ quần chúng: cấm cướp của, giết người, cấm lưu thông lề trái, cấm chạy quá tốc độ, v.v. Đã có người tiêu thụ nào bị hại vì nước mắm truyền thống chưa mà phải đặt ra tiêu chuẩn (dự luậ) mới?

  • Tuan_Freeter says:

   Trả lời chị TM:
   3. Cơ sở khoa học của luật?
   – Như item (1) đã thượng dẫn, đây chưa phải là Luật!

 29. Hugoluu says:

  Những năm thời bao cấp nông thôn đồng bằng Bắc Bộ nhà nào cũng có ít nhất một vại mắm cua .cáy hay tép muối theo kiểu truyền thống chỉ có cua +muối+thính gạo mà cho ra thứ mước cốt thơm ngon giúp cho bữa cơm độn khoai sắn thêm đậm đà,sẽ rất khó nuốt trôi cơm nếu thiếu bát nước mắm truyền thống thời đó.
  Hôm đi Hội An chơi tôi có ăn thử món bánh đập ,món bánh rất nhạt nhẽo nếu thiếu bát mắm nêm làm từ cá cơm ,hôm về tôi đi lùng mua ở mấy siêu thi đặc sản miền Trung ngoài Đà Nẵng nhưng không tìm được loại có mùi thơm như quán bánh đập Hội An,

 30. Tuan_Freeter says:

  Cụ Tổng, edit giúp
  “Cách đây 3 năm có vụ nước mắm hóa chất bị lên truyền thông….”
  Chữa “bị” thành ” “được””!

  P/s: Dự đoán trong vài ngày tới, tui sẽ bị

 31. KTS Trần Thanh Vân says:

  Hãy học theo ông Họa sĩ này, bỏ sự nghiệp đi làm nước mắm là ổn

  https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/hoa-sy-ha-thanh-bo-su-nghiep-di-lam-mam-cot-ca-nuc-336092.html

 32. CD@ says:

  Thủ tướng NXP, người đứng đầu CP “minh bạch- sáng tạo”, nói rất nhiêu vê viêc “không đưa tư duy cũ vào chính sách, không lồng ‘lơi ích nhóm” vào văn bản”. Bô KHCN, có Tổng cuc TC-CL-ĐL, chuyên trị thẩm định và làm thủ tục đê BT bộ KHCN ký ban hành các QC quốc gia, TC VN. Điêu lạ lùng nhưng không mấy khó hiêu,.Lần này, người ta ‘chinh thức hóa” bằng cách đưa vào TC VN loại ‘nước chấm” – thực chất là một loại nước SX theo kiêu CN ‘mỳ ăn liên” nhưng “siêu lợi nhuận”- đê làm gì?! Ai cũng biết, ô. chủ ‘Ma….s…san” đã trở thành “tỷ phú $trump”…dư luân phẫn nô, thi ngài phó tổng cục “loanh quanh” . Là người làm ở ngành GT, có khá nhiêu v/đ quanh chuyên “tiêu chuẩn” với thiết bị dùng đê kiêm định…, “hiêu chuẩn” “kiêm đinh- dán tem” với các thiết bị ghi hình đê xử phạt do bô phân đo lường trong Tổng cuc này phụ trách, nhưng bao năm nay, rất ‘u u- minh minh”. Bản thân tôi, có lân gọi đên số ‘hot line” của trung tâm đo lường- “không ai trả lời”. Gửi mail liên hê- “băt âm vô tín”…Cái trung tâm này nằm ở đường Hoàng quốc Viêt ( rất gân viên CNTT cũ của anh Cua), nhưng sẽ “vô vọng”, vì Họ không muốn tiêp, không cần tiếp, họ làm viêc theo “kiêu nghĩ của Họ”…chấm hết !

 33. Hai Cù Nèo says:

  Tem hụt nước mắm cá linh

 34. CD@ says:

  “Sự đêu cáng đang LÊN NGÔI trong cả nước Mắm” ! Quá đủ,chẳng còn gì đê mà bình !
  Lại nhớ đên 2 câu thơ của Bùi minh Quốc, nhưng thôi, chép ra đây, chắc k đươc ‘duyêt” !

  • tàolao says:

   Anh Hiệu Minh viết và anh CD@ nhắc ( nhưng ko viết ) hai câu thơ trong ” Bài thơ Tháng Tám” của B.M.Q . Cũng như CD ,khi đọc đến đó thì taolao liền nhớ hai câu thơ của bác Quốc:” Quay mặt vào đâu cũng phải ghìm cơn mửa. Cả một thời đểu cáng đã lên ngôi”.

 35. CD@ says:

  Tem, chắc chăn là được đăng !

  • Hoàng Cương says:

   Không ai rảnh để phát ngôn ” Xương cá khá hơn lá rau ” Các cụ nhà này nói thể.
   Các bà vợ chuẩn bị sanh con, ông chồng lo trọc đầu, trong nhà có mươi ký gạo vài lít nước mắm, sữa vô tư…..
   Thế mà giờ này “chúng nó” ủng hộ hóa chất ngon hơn sạch hơn

   Buôn hóa chất giàu hơn, nhanh ra nước mắm…. Mọi thứ đều nhanh vv

%d bloggers like this: