Còm sỹ Mike: Gian lận thì gian truân

Felicity Huffman and Lori Loughlin

Felicity Huffman (trái) và Lori Loughlin (phải) có tên trong số người bị xử. Ảnh: VOA

Vụ gian lận tuyển sinh vào các đại học danh tiếng đang làm rúng động dư luận nước Mỹ. Hôm qua 12/3/2019, 300 nhân viên FBI tàu xe cấp tập, rải quân khắp nước Mỹ, hốt liền không nói nhiều tới 50 thủ phạm và tòng phạm.

Đây là vụ điều tra rất lớn, có sự tham gia của 200 nhân viên FBI, trải dài từ năm 2011 tới tháng 2/2019. Phát hiện ban đầu chỉ là một sự tình cờ khi đang điều tra một vụ gian lận khác ở trường đại học Boston.

Vụ án dính đến 7 trường danh tiếng bao gồm: Stanford, Yale, UCLA, USC, University of Texas, Wake Forest, và Georgetown. Có 33 phụ huynh học sinh bị bắt, tất cả đều giàu có, gồm cả những tài tử nổi tiếng, những CEO, và cả luật sư.

Vài cách gian lận

Theo ông William Singer, người lập ra công ty để gian lận này  khai trước toà thì, vào đại học Mỹ có 3 “cửa”. Cửa trước là học giỏi, chơi thể thao hay. Cửa sau là cha mẹ hiến tặng tiền cho trường. Nhưng đi cửa sau mất rất nhiều tiền mà lại không chắc ăn. Ông chỉ tạo ra thêm cửa hông để đi vào vừa mất ít tiền mà lại chắc ăn 100%. Ông nói không phải không có lý. Con rễ TT Trump là Jared Kushner bị nghi ngờ vào cửa sau khi gia đình anh ta hiến tặng cho trường Harvard 2 triệu rưởi và anh ta học lực bình thường. Tuy nhiên gia đình anh ta phản đối vì rằng họ còn cho nhiều trường khác với số tiền lớn như vậy.

Cách gian lận phổ biến nhất là lập hồ sơ giả với thí sinh là người có khả năng thể thao vượt bực. Khai man là thành viên các đội thể thao lớn. Photoshop để có hình thí sinh hiện diện trong các đội đó. Sau đó bắt tay với huấn luyện viên trong trường để lơ cho hồ sơ trúng tuyển. Điển hình là một vụ thí sinh vào trường Yale, không biết đá bóng mà huấn luyện viên bóng đá tuyển vào với cái giá $400,000. Cha mẹ của cô này chi $1.2 triệu cho vụ đó. Hoặc vụ cô bé vào USC với đội chèo thuyền, giá chung chi $500,000.

Cách thứ hai là cha mẹ lấy giấy chứng nhận con mình khuyết tật để được kéo dài thời gian thì từ 1 sang 2 ngày, tạo thêm thời gian cho người chấm sửa bài. Sau đó, họ lấy tiếp lý do như đi ăn cưới gần chỗ thi để được vào thi ở hai điểm thi SAT có người tay trong. Một điểm ở Houston (Texas) và một ở West Hollywood ở Cali. Hầu hết thí sinh đều vô tư lự, không biết những mưu mô gian lận của phụ huynh. Bài làm sau đó sẽ được làm/sửa bổ sung bởi một vài người ở hai điểm thi trên. Số điểm sẽ không quá cao để tránh bị nghi ngờ. Điểm chỉ vừa đủ để có thể đạt chuẩn tuyển vào của trường nào đó.

Vài con số tương phản

Mỗi năm trường UCLA nhận tuyển khoảng 16 ngàn sinh viên; trường USC nhận khoảng 8 ngàn; Yale hay Stanford khoảng 2 ngàn. Tổng cộng 7 trường trên thì mỗi năm tuyển khoảng 45 đến 50 ngàn. Trong hơn 7 năm từ 2011 đến 2019, tổng số sinh viên tuyển vào khoảng 350,000. Trong khi đó, chỉ chừng 20 tới 25 sinh viên là gian lận. Xét theo tỉ lệ thì đó là con số cực nhỏ.

Số tiền chung chi cho các phi vụ này tổng cộng khoảng 25 triệu USD. Nếu so với số tiền hoạt động hàng năm của 7 trường này cộng lại cả 5, 7 tỉ thì số 25 triệu cũng quá nhỏ.

Tương tự, nếu lấy số faculty (làm toàn thời gian) của trường USC khoảng 4500 người để so với con số 3 người bị dính tham nhũng là quá nhỏ.

Theo lời người đứng đầu cuộc điều tra giải thích thì mỗi một người  vào gian lận như vậy là làm mất cơ hội cho một người học giỏi bị rớt oan uổng. Nhưng thực ra thì nó không có liên hệ 1-1 như vậy. Trường nào cũng tuyển gấp mấy lần số nhập học. Một thí sinh có thể trúng tuyển nhiều trường cho nên như trường UCLA tuyển 16 ngàn nhưng chỉ vào học có 6 ngàn thôi. Cho nên, có tuyển thêm một vài người hay vài trăm người thì cũng chẳng có gì khác, và cũng chẳng ảnh hưởng gì nhiều đến các học sinh học giỏi khác.

Vậy tại sao vụ này nổi tiếng? Thưa có nhiều lý do:

Trước tiên và trên hết, đó là thái độ với tiêu cực, nhất là tiêu cực trong môi trường học đường hay học thuật. Một vụ gian lận ở một trường danh tiếng đã đủ để làm lớn chuyện, huống thay là mấy chục vụ dính đến tới 7 trường danh tiếng.

Tiếp đến là nhân thân của những người phạm tội. Nếu là 33 phụ huynh cà tàng như Mike tui thì chẳng ai thèm để ý. Đằng này lại là những người vừa giỏi vừa đẹp, vừa giàu có tài năng vượt trội. Xã hội dân chủ với kinh tế tư bản không đòi san bằng cách biệt thu nhập nhưng đòi hỏi công bằng bằng cách đặt ra tiêu chuẩn cao hơn cho người giàu hơn, nổi tiếng hơn.

Hơn nữa, đây là cái gương tày liếp cho các đại gia. Đừng tưởng mình giàu mình khôn hơn thiên hạ mà đòi lách luật. Cái giá phải trả cho sai lầm này phải là cực đắt, mới tương xứng cho những đặc lợi họ được hưởng lâu nay.

“Ta tiếc cho em”:

Ta tiếc cho em …  Lori Loughlin và Felicity Huffman, hai nữ tài tử nổi danh. Nhìn bức hình ba mẹ con hết sức xinh đẹp của Lori Loughlin mà cám cảnh cho nàng. Ông chồng của Lori cũng là nhà thiết kế tài danh. Rồi đây cả hai phải trả giá bằng tù tội, bằng tiền bạc, danh tiếng và sự nghiệp còn lại của cuộc đời. Chưa kể sẽ phải chuốc lấy bao điều chế giễu của công chúng.

Tiếc cho Manuel Henriquez, đồng sáng lập, chủ tịch và CEO của công ty chuyên đầu tư Hercules Capital venture. Ông ta vừa từ chức. Lương và bổng của ông ta là hơn 8 triệu/năm.

Tiếc cho Gordon Caplan, một luật sư đang là đồng chủ tịch của tổ hợp luật sư tầm cỡ toàn cầu. Sự nghiệp cuộc đời vứt đi ít nhất 5 năm tới. Chỉ vì chung chi $75,000 để người ta sửa điểm thi cho con gái trúng tuyển.

Còn nữa, toàn những sáng lập viên công ty, những người rất giàu và rất giỏi. Không ai thương xót cho họ cả (ngoại trừ Mike xót lắm cho Lori, huhu).

Nếu ai hỏi tôi điều gì giống nhau ở mọi nơi trên thế giới. Tôi trả lời ngay đó là đồng tiền dễ tha hoá con người. Tư bản hay Xã Hội đều như nhau.

Thế còn khác nhau giữa XH dân chủ và XHCN? Thưa đó là mức độ của tiêu cực, và quan trọng hơn, là thái độ với tiêu cực.

Mike gửi từ California

125 Responses to Còm sỹ Mike: Gian lận thì gian truân

 1. Hiệu Minh says:

  Còm không hiện không phải do chủ hang tùy tiện
  Hiện hay không cũng không do TF bắt nộp tiền
  Mà do bọn hội kín không muốn ưu tiên
  Hiện hay không hiện thì kệ mẹ đế thiên.

  Còm và đợi…tiên 🙂

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Chẳng nhẽ kêu ông Trời hay kêu ANM?
   Đành kêu chủ Hang thôi

 2. Aubergine says:

  toi cho anh HM fix lasi van de, roi sau se com tren bai moi.

  • tàolao says:

   Dạo nầy cái vụ” còm cõi” coi bộ hơi rắc rối hay sao ấy, nên khi có khi không, hoặc nhảy lung tung .Do vậy dễ sinh…lười biếng ! Nhưng thấy các bậc tiền bối bàn chuyện văn chương , cái món mà tào lao thích , nên làm vài dòng kiểu” gởi hương cho gió” xem sao. Nhân thấy các bác nói chuyện ” nâng niu ” tiếng Việt và nhắc đến Nguyễn Tuân và Mai Thảo. Tào lao may mắn có đọc Nguyễn Tuân , đại loại như: Vang bóng một thời, Chùa Đàn, Tuỳ bút 1 và 2 ( hai cuốn tuỳ bút nầy taolao rất thích, nhưng ko hiểu sao ko thấy nữa ( có vị nào biết ? ), Chiếc lư đồng mắt cua và cả” Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi ” nữa. Phải công nhận cụ NT viết rất kỹ lưỡng. Truyện của cụ ko thể đọc nhanh , mà phải đọc chầm chậm mới hay. Còn Mai Thảo, không biết hồi trước sách của ông viết ra sao, bởi taolao chưa đọc, nhưng sau nầy có đọc vài cuốn tiểu thuyết thuộc loại tình cảm yêu đương, tào lao thấy…chán òm ! ( sorry ). Thôi, chừng nầy gởi đi thử , lỡ nó đi vào ”hư vô ” cũng ko sao.

   • TM says:

    Tôi cũng công nhận văn phong Mai Thảo “quí tộc” lắm, nhưng nhớ đến ông như một tác giả lớn đã để lại nhiều ấn tượng thì không.

    Mà điều mỗi người một ý thích, yêu chuộng một tác giả khác nhau. Đó là quyền tự do của con người.

    Mới đây (hay lâu rồi nhưng tôi mới được đọc), Đỗ Trung Quân có viết một bài rất hay (theo tôi ĐTQ không viết thì thôi, viết là hay) về việc nhạc boléro bị giới “hàn lâm” chê là sến súa. Thế nhưng nhạc ấy “chôn lâu rồi mà vẫn chưa chết”, còn nhạc đỏ nhạc hồng chính thống của tuyên giáo “chưa chôn đã chết”. 😊

    https://phudoanlagi.blogspot.com/2019/03/luan-ban-ve-nhac-vang-o-trung-quan.html

    • Dzung says:

     Những ngày sau 30/4/75, Trịnh Công Sơn (TCS) có hai bài được hát trên Đài Phát Thanh Giải Phóng Sài Gòn là “Em Còn Nhớ Hay Em Đã Quên” và “Mỗi Ngày Tôi Chọn Một Niềm Vui – MNTCMNV”.
     Sau đó ông (bị) về Huế.

     Khi trở lại SG, tôi nhớ như là năm 78, Trường Đại Học Kỹ Thuật có tổ chức một đêm nhạc ngoài trời cho ông (trước thư viện Hóa Học trên đường Tô Hiến Thành). Hình thức tổ chức giống như những đêm nhạc của các Trường miền Nam này trước. Có những hàng ghế trước sân khấu và sinh viên ngồi, đứng chung quanh rất trật tự. Hệ thống âm thanh được lấy từ giảng đường lớn.

     Ngoài TCS còn có Phạm Trọng Cầu vài một số nhạc sĩ ngoài Bắc. TCS vừa chơi đàn vừa hát, PCT đệm đàn. Ông bắt đầu bằng những bài hát phản chiến sau đến hai bài trên. PTC đổi lời bài MNTCMNV thành “Mỗi ngày tôi nhậu một lần thôi. Từ sáng tinh sương tới tối mù mờ. Tôi nhậu với ai mà tôi quên mất. Nhậu đên bao giờ say mới thôi. Và như thế, tôi cứ say từng ngày. Và như thế tôi cứ say dài dài …”.

     Đến đây thì ông bí thư Trường chịu hết nỗi đứng dậy ra lệnh không được hát nữa. Đêm văn nghệ bị chấm dứt một cách tức tưởi như phải tát nước … vậy.

  • Aubergine says:

   Bài viết riêng tặng chị TM, chị Thanh Vân và anh Cheo Leo
   Trong lúc Mike và các đồng chi bàn chuyện tham nhũng tại mấy trường ĐH danh tiếng, CT xin phép kể lại kinh nghiệm thời gian “làm việc tại gia” vừa qua.

 3. Aubergine says:

  testing

 4. TamHMong says:

  Chào các bác HC. Thử vào HC.

  • HỒ THƠM1 says:

   Chào cụ Tám Hở mông 😛 . Lâu không thấy cụ ghé Hang, chắc mông nay càng hở to hơn hè??? 😛
   Sao phải “thử vào”?
   Hình như khi còm bằng Iphone thì bị mất nhưng còm trên laptop, Ipad… thì còm không xuất hiện ngay nhưng sau vài lần “thoát ra” thì được. Các cụ thử xem sao!
   Cụ TamHMong khỏe hỉ 🙂

   • Dzung says:

    Nửa đêm còm bằng phone mà còn bị chân đè mới dễ bị mất bác ạ.
    Welcome back bác THM!

 5. ChânĐất says:

  Nâng niu thì đói
  Nâng niêu mới no.

  tb : có một thời chạy loạn tôi được trao cho nhiệm vụ mang cái niêu trong đó có tép kho. Trên đường chạy có lúc phải nằm rạp xuống đất vì đạn tắc bọp rền vang và bay ngang trên đầu.

  Dù nâng niu cái niêu nhưng khi đến được nơi an toàn thì chẳng còn con tép nào. Đáy niêu đã vỡ mà tôi vẫn giữ chặt cái vung tránh cho tép vung vãi ra ngoài.

  • ChânĐất says:

   Hụt đất, sẩy chân, lung tung ghê ơi. Tính gửi chỗ này còm cứ chạy ra chỗ khác.

   Còm không biến mất là tốt rồi. Ghép còm vào cho đúng chỗ là chuyện của … người đọc.:)

  • Aubergine says:

   Toi chiu thua. Post them 3 com nua ma deu bien mat.

   • TranVan says:

    Ông “my (your) house” của Chị có thể đã âm thầm “nhúng tay” vào ?

    Thỉnh thoảng mới hô “biến còm” ?
    😁

    Tb : Chị xóa hết cookies và historic, temp files. Rồi trở vào lại Hang, không dùng link cũ mà dùng hieuminh.org ( nhớ thêm một space sau chữ g (của org).

    Hope that could help !

   • Aubergine says:

    I did what you told me but it didn’t work. Myhouse is in Germany now.

    • LiemĐoan says:

     Mais ma maison est en Canada …

    • ChânĐất says:

     Chắc Cụ Cà chẳng chịu cắt cookies ?

     Tên và ê-meo không đúng là không được còm ngay.

     Còm hiện lên ngay là một ngoại lệ và gặp may. Theo lệ thường thì phải đợi …..vài giây. Refresh nơi máy của mình, của mạng và của máy chủ. Ba nơi, chỉ cần một nơi hoãn vì quá tải hay bận việc khác là còm chưa hiện lên ngay được.

     Mất còm thì thường thường do mình điền tên hay ê-meo không đúng.

     Khi xưa có cookies mình khỏi cần điền cả hai thứ vớ vẩn, nay phải làm.Tôi điền hai thứ này trước, đọc lại để kiểm cho đúng rồi mới gõ còm. Chưa bao giờ bị mất còm. Chắc vận hên ?🐴

 6. HỒ THƠM1 says:

  Một bài viết hay của lão Mike.
  Không lý tưởng rằng nước Mỹ không có tệ nạn trong giáo dục nhưng gian lận trong tuyển sinh ở Mỹ gần đây có lẽ ít ai ngờ.
  “Gian lận thì gian truân” có lẽ ở đâu đó, còn ở xứ anh hùng ta thường là …” Thật thà trung thực thường thua thiệt, lọc lừa lươn lẹo lại lên lon” đó cụ Mike hỉ! 😛

  • Mike says:

   Thì lão HT1 đúc kết rất rõ ràng rốt ráo rồi. Hổng thắc mắc răng rứa, răng ra ri chi nữa.

  • Aubergine says:

   Post 2 lần để trả lời đồng chí Cheo Leo mà còm vẫn biệt tăm.

   • Mike says:

    tôi cũng bị. Hay chị dùng các browsers khác nhau cho mỗi còm coi sao. IE, Firefox, Chrome, Safari, cho mỗi còm.
    Dùng các phương tiện khác nhau cho mỗi lần như phone, ipad, laptop,…

   • TM says:

    Bây giờ tôi cẩn thận copy còm của mình trước khi post . Không cần paste vào đâu, cứ để “nó” nhớ cho mình.

    Nếu post không xong thì đóng browser lại, mở cái khác ra, paste lại còm rồi post.

   • Aubergine says:

    Cam on chi TM va Mike. Toi dan thu browser khac

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Nhờ cái duyên của Mike nên hôm nay Hang ta tụ tập đông vui đáo để.
    Về cái tật post rồi mà mãi không hiện thì chắc là lỗi của chu Hang đây, phải kiểm tra xem có phải Kua bị đói quá nên sức làm việclúc thì trì trệ lúc thì tích cực chăng?

    • TranVan says:

     Kua ta đã không (còn) “bị đói” nữa mà có lẽ đã “bị đòi” quá sức nhân dịp 8/3 ? 🙂

   • Mike says:

    Cám ơn Lão bà. Chắc tại cụ Cheo Leo mở đầu đề tài văn chuơng nên hấp dẫn đó.

    Hang Cua có nhiều người tài về văn chương thơ phú. Lâu lâu có dịp mở một entry bàn về văn chương chắc là thú vị lắm. Tôi tình nguyện làm người ủng hộ viên, vỗ tay tràn lan chí tử. Chỉ hơi tiếc là dạo này còm cứ bị cà rật.

    Hôm trước nghe lão bà kể là chị Aubergine quen biết với cụ TV “trên mức tình cảm”. Mà cụ TV thì rành máy móc, sao chị í không nhắn nhủ riêng một tiếng có phải nhanh hơn là hỏi trên Hang không nhể.

    • TM says:

     Công nhận người Việt yêu chuộng văn thơ. Dạo sau này tôi được giới thiệu/lôi kéo và một vài nhóm văn thơ, chỉ những người bình thường viết lên chia sẻ trong nhóm với nhau, mà sao thấy họ tài ba quá! Nhiều bài thấy còn rung cảm lôi cuốn hơn cả những nhà thơ chính hiệu có tác phẩm xuất bản, hay được giải thưởng văn chương của Hội Nhà Văn.

     Trong nước có câu: ở VN ra ngõ gặp nhà thơ. Bên đây mở mail là gặp thơ.

     Thơ miền Bắc thường theo thể tự do, thơ miền Nam theo quy củ luật lệ hơn. Thể thơ nghiêm nhặt nhất là thơ Đường, nhày ngày tôi vẫn còn nhận được nhiều bài thơ Đường luật với những đề tài mới mẻ, lời lẽ trong sáng chứ không lạc hậu cũ kỹ. Thời nay không thấy thơ Đường làm ở miền Bắc nữa?

    • TKO says:

     Test: post hình ảnh kèm thơ thẩn.

    • TM says:

     Bạn già tâm sự rỉ tai
     Lão già hàng xóm bô giai thần sầu
     Hắn già mình cũng trẻ đâu
     Lúc đầu làm bạn mà sau phải lòng
     Bạn rằng nghe cũng cảm thông
     Nên xem một quẻ lấy chồng lợi chăng
     Ông thầy xem quẻ nói rằng
     Lợi thì có lợi…!

    • TKO says:

     @ Bác TM:

     Ui! Thơ bác TM hay quá ạ.

     Lợi thời có lợi, răng thời là răng? (Tiếng Huệ)
     Bạn (già) ơi, chớ có … lăn tăn!

     🙂

    • TranVan says:

     Lăn tăn chi nữa gật đầu đi …em ! 😍

    • TranVan says:

     Em chứ không phải anh vì “lão” hàng xóm tuy già nhưng trẻ hơn mình đâu như cả hai con ….giáp !
     😀

    • TranVan says:

     Một người bạn gái của tôi “hồi xuân” thường len lén nhìn mấy ông trẻ đẹp lão.

     Tôi phải hóa trang, thay toàn bộ áo quần (của tôi), từ lớp ngoài đến lớp trong cho “trẻ” ra thì bà ấy mới chịu ….đứng ..cho tôi chụp…..hình !

    • Hugoluu says:

     Thầy bói xem quẻ phán rằng
     Bà chê lão đấy tôi … thằng thứ hai 🙂
     Bà lão bèn vểnh hai tai
     Mình ông dám chọi những hai cơ à?
     Thầy bói bảo cứ tà tà…
     Tôi tuy đã già cơ bắp vẫn săn,

    • Mike says:

     Cụ TV đang nói với chị Aubergine kìa 🙂

     Chút nữa cụ sẽ hát “ Ngẫu hứng lý qua cầu” cho coi

     “ bằng lòng đi em về với quê anh. Một cù lao xanh, một dòng sông Seine”.

    • TranVan says:

     Người mẫu : 🙂


     G1X

    • TranVan says:

     LX15 :

     Naples 2018

    • TranVan says:

     Người mẫu :


     A7S – HaNoi 2018

    • TranVan says:

     Người mẫu :

     A7S – Singapour 2018

    • TranVan says:

     Người mẫu :


     A7S – Whistler 2018

    • TranVan says:

     Người mẫu :


     A7M3 – Béthune 2018

    • TranVan says:

     Người mẫu. Orléans 2018. Sony A7S

 7. TM says:

  Theo thông tin báo chí thu thập thêm thì ông bầu môi giới đã ăn được $25 triệu, nhưng tổng số tiền các phụ huynh chi ra còn nhiều hơn nữa.

  Khi ông bầu Singer bị sờ gáy hỏi thăm thì ông chấp nhận cài máy ghi âm khi tiếp xúc với thân chủ để giúp FBI ghi lại bằng chứng buộc tội họ. Thế nhưng “từ tâm” của ông khiến ông lại ăn gian, âm thầm báo cho họ biết rằng trong vòng tuần tới, nếu ông có gọi điện cho họ thì nhớ đừng nói gì bậy bạ có thể hại đến thân.

  “Từ tâm” này sẽ làm ông dính thêm nhiều năm tù tội vì đã qua mặt cơ quan công quyền.

 8. ChânĐất says:

  Toàn những tinh hoa di cư và sau đó tan hàng sau một khoảng thời gian huy hoàng. Một thời đáng sống và đáng nhớ.

  • ChânĐất says:

   Hồi nhóc tì tôi cũng có dịp đọc “Đêm giã từ Hà Nội” mà không phải mua. Giải thưởng của một cuộc đố vui trên báo chí thời đó.

   Và thừa dịp tôi đã lò mò thử đi tìm Thần Tháp Rùa của Gs Vũ Hoàng Chương.

   Nay chữ nghĩa đã rơi rụng khắp nẻo tha hương. Thỉnh thoảng nghe hay đọc được một vài chữ cũ sao mà hay, sao mà tiếc thương cho dĩ vãng vàng son !

   • Mike says:

    Hình như cụ ChânĐất đi “hụt đất”? Hình như cụ muốn re-còm cụ Cheo Leo?
    Tôi đọc đâu đó nói là người gốc Bắc năng khiếu văn thơ, nguời gốc Trung làm chính trị, và người gốc Nam khiếu ngoại giao. Ngày nay thì Nam Bắc Trung đều … dỡ như nhau 🙂
    Năm 1954, một tỉ lệ lớn nguời Bắc di cư nổi bật trong Nam, thơ, văn, ca, nhạc… Nguyên Sa, Phạm Duy, Duyên Anh, Doãn Quốc Sĩ, Vũ Hoàng Chương, …, Thanh Lan, Thái Thanh, Khánh Ly, Lệ Thu, …

   • ChânĐất says:

    Hai câu thơ hay của Cụ VHC :    Lũ chúng ta, đầu thai lầm thế kỷ,
    Một đôi người u uất nỗi chơ vơ,
    …”

   • P.V. Nhân says:

    * Thần Tháp Rùa của Vũ Khắc Khoan…

    • TM says:

     Cụ P.V. Nhân được phong tặng danh hiêu “ngạo nghễ”, “ngông nghênh”. Muốn biết “thằng lào con lào” xin đọc còm mấy hôm nay. 😜

    • TranVan says:

     Cụ P.V.Nhân nhớ đúng. Thần Tháp Rùa, bốn chuyện ngắn góp lại thành tác phẩm để đời là của Cụ Vụ Khắc Khoan. Người nghệ sỹ đã một thời phụ trách bộ môn sử tại trường Chu Văn An (SG).

     Tôi là học trò của Cụ. Suốt năm ấy Cụ không giảng bài nhưng vẫn ra đề thi lục cá nguyệt, làm bài theo trong chương trình, hai lần trong năm. Học trò phải tự học.

     Quanh năm Cụ giảng bài ngoài chương trình. Như nói chuyện, hỏi, đáp đủ mọi đề tài. Một kiểu học hơi lạ, không giống ai nhưng cũng hấp dẫn, như muốn trao cho thêm vốn liếng cho cả đời.

     TB : Cụ CĐ chắc đã vào tuổi nghễng ngãng rồi ? 🙂

 9. hoa sứ says:

  “Để phá hủy bất kỳ quốc gia nào, không cần phải sử dụng đến bom nguyên tử hoặc tên lửa tầm xa. Chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và cho phép gian lận trong các kỳ thi của sinh viên. Điều này sẽ dẫn đến hậu quả: -Bệnh nhân chết dưới bàn tay của các bác sĩ của nền giáo dục đấy. -Các tòa nhà sụp đổ dưới bàn tay của các kỹ sư của nền giáo dục đấy. -Tiền bị mất trong tay của các nhà kinh tế và kế toán của nền giáo dục đấy. -Nhân loại chết dưới bàn tay của các học giả tôn giáo của nền giáo dục đấy. -Công lý bị mất trong tay các thẩm phán của nền giáo dục đấy. Sự sụp đổ của giáo dục là sự sụp đổ của một quốc gia”.[Nelson Mandela]
  Một tổng kết không gì đầy đủ hơn về tác hại của sự gian lận trong thi cử ,mà tổng thống vĩ đại của đất nước NAM PHI đã đóng dấu ấn trí tuệ của minh vào nhận xét ấy
  Nhìn chung thì sự gian lận ở đâu cũng có nhưng thái độ của nhà cầm quyền mỗi quốc gia đối với vấn đề này có khác nhau ,nếu coi đây là quốc nạn như Mandela nói thì dứt khoát ông sẽ huy động tổng lực quốc gia để xóa bỏ nó ,nếu coi đây là một vụ dối trá ,lừa đảo thì công an sẽ vào cuộc như nước Mỹ đang làm ,còn nếu thấy đây chỉ là việc bé xíu thì người ta làm cho có lệ
  Nhưng N Mandela không chỉ thấy hậu quả của gian lận thi cử ,mà ông còn thấy một vấn đề kinh hoàng hơn là đó sự hạ thấp chất lượng giáo dục ,vì gian lận chỉ là lừa đảo bị phanh phui và kết án ,trong khi hạ thấp chất lượng GD lại là chính sách được vui vẻ chấp nhận .Đấy mới chính là bi kịch của những đất nước có một nền GD tồi tệ và suy thoái đúng nghĩa .Và để hạ chất thấp chất lượng GD thì người ta có hàng trăm cách ,và cách nào cũng làm những tài năng thực sự đau đớn khi không có cơ hội cống hiến cho đất nước .

  • TM says:

   Chị hoa sứ ơi,

   Nếu xếp toàn là những người hồng hơn chuyên thì làm sao nâng cao chất lượng toàn ngành được?

   • ChânĐất says:

    Hồng và nòi còn tai hại hơn nữa. Hồng hơn chuyêncông thêm hồng và nòi là hai vấn nạn lớn của Vn trong mấy năm qua, từ sau thời Thập nhị xứ quân tân thời.

    Một mạng lưới cả nhà làm quan vẫn đang cùng nhau lôi đất nước theo hướng quyền lợi riêng của nhóm trên hết !

  • Hoang Nguyen says:

   CHINH XAC,GIAO DUC XUONG CAP CHINH LA 1 TRONG NHUNG NGUYEN NHAN KHIEN 1 SO NGUOI VIET “TU TE” PHAI BO NUOC RA DI

 10. Dzung says:

  Bác ạ, tôi cũng quý chữ nhưng gõ bằng phone có nhiều hạn chế. Chưa xong, chưa duyệt nhiều lúc nó tự reply hoặc biến mất.

  Tôi thích hai người nâng niêu chữ Việt, tiếng Việt là nhà văn Mai Thảo và ca sĩ Hà Thanh. Từng chữ, từng lời cho dù có bình cũng được tôn trọng. Hà Thanh biến từng chữ rất ư là quyến rủ.

  • Dzung says:

   Reply bác Cheo leo nó lại nhảy lên đây

  • hoa sứ says:

   Nhặt sạn giúp bác “nâng niu” chứ không phải nâng niêu ,cả đoạn bác viết về ông Mai Thảo và cô Hà Thanh mà tôi không hiểu bác định diễn tả điều gì ,dù văn ông Mai Thảo tôi đọc từ thời còn viết chung nhóm SÁNG TẠO với Dzoãn Quốc Sỹ ,Nguyễn Mạnh Côn ,Nguyễn Sỹ Tế ,và tôi nghe tiếng hát Hà Thanh từ khi cô ấy 20 tuổi

   • Cheo Leo says:

    Bác Hoa Sứ quá khó tính .Bác Chân Đất đã dẫn chứng chúng ta cũng có nâng niêu đấy thôi .Thật ra như bác Dzung đã nói rõ ,bác ấy còm bằng phone nên hay bị nhảy chữ chứ chắc gì bác ấy đã sai ?

    Tôi thì hiểu điều bác ấy muốn diễn đạt .Quả thật trước Mai Thảo có ai nâng ngôn ngữ Việt lên một cách kiêu kì và đài các thế đâu .Tiền chiến có cụ Nguyễn Tuân .Hậu chiến có cụ Mai Thảo ,cụ Vũ khắc Khoan đều là bậc thầy về sáng tạo chữ nghĩa cả .Gần hết cả đời người rồi ,đọc từ lúc thanh xuân cho đến giờ mà có lúc nào lòng thôi nao nức khi dở những trang sách như Thần tháp rùa, Đêm giã từ Hà Nội ,Chuyến tầu trên sông Hồng .Chị Tuệ “Thuy Khuê” Nhà phê bình văn học đã nhận định
    “-Mai Thảo là “đầu tầu” của nhóm Sáng Tạo, sau 1954, đã đem vào văn học một bút pháp mới. Bút pháp ấy đã ảnh hưởng sâu sắc đến những người cùng thời và thế hệ sau từ Nguyên Sa đến Nguyễn Thị Thanh Bình, Trần Vũ…
    Là người của kỷ niệm, của dĩ vãng, của “căn nhà vùng nước mặn” chợ Cồn, Hải-hậu, Mai Thảo còn là người Hà-nội, người sông Hồng, mà lại rất Paris, rất Camus, rất Sartre.”

    Còn Hà Thanh ! ý bác ấy muốn nói đến những cách hát đã nâng tiếng Việt lên một cung bậc mới .Ai nghe -Chiều mưa biên giới hay Hàng hàng lớp lớp mà không se lòng

    Chúng ta còm cho vui ấy mà đúng sai gì cũng cười khà ,khe khắt quá sợ mất đi cái thích .Sạn thì ai chả có ,già thì có sạn thận ,sỏi thận những thứ đó nó theo mình suốt đời

    Chính chị cũng bị sạn đấy thôi ,Là những hạt sạn trong kí ức ,nên bị lẫn lộn về thời gian .Nguyệt san Sáng Tạo số đầu ra tháng 10 năm 1956. Sáng Tạo bộ cũ ngừng ở số 27 (tháng 12/58). Khoảng một năm sau ra bộ mới đến số 7 (tháng 3/62) thì ngừng hẳn

    Những mốc thời gian đó chắc chị chưa đủ lớn để đọc đâu .Theo những còm trước chị học Gia Long quãng thời gian với Nguyênc chánh Tín báo Xuân gì đó thì cũng chỉ tuỏi Rắn(1953) hay tuổi Ngựa (1954) thôi

    Còn Hà Thanh ? cô sinh năm 1937 mãi đến năm 1963 mới vào Sài Gòn hát với ban nhạc Tiếng thời gian và thu âm .Trước đó cô ở Huế đi học và hát chơi cho đài phát thanh Huế một thời gian .Được nghe cô hát ở tuổi 20 chắc chỉ có ……cụ Trịnh công Sơn

    • P.V. Nhân says:

     * Bác Cheo Leo: Thưởng ngoạn văn chương tùy khẩu vị, kẻ thích phở, người thích bún.
     Trong một còm khá lâu, bác nhắc Vũ Tài Lục, ông này rất uyên bác, tác giả “tướng mệnh khảo luận “, ông là đệ tử chân truyền của cụ Ngô Hùng Diễn, tay tướng pháp tài danh của miền nam thuở trước…Ông Lục sang Mỹ chơi thân với nhà văn Mai Thảo, hai ông tính rất khẳng khái…
     Về văn chương Mai Thảo, tôi thích Đêm Giã từ Hà Nội nhưngkhông ưa loại ” tiểu thuyết phòng trà” của ông như Mười Đêm Ngà Ngọc…Nguyên Sa có văn phong riêng, giản dị không chau chuốt như Mai Thảo. NT Thanh Bình không đáng đề cập…
     * Trường Hợp Trần Vũ thực ra theo thiển nghĩ được cường điệu hóa quá nhiều. Ngay trong nước bây giờ cũng ca tụng Trần Vũ ghê lắm. Tôi lại hoàn toàn không ưa lối cường điệu nhân vật lịch sử của ông, rất dễ gây ngộ nhận nếu người đọc không am hiểu lịch sử. Vài hàng góp vui…

    • Cheo Leo says:

     Bác Nhân trong giới văn học nên hiểu nhiều quen rộng ,quả đúng như bác nói cụ Diễn là thái sơn bắc đẩu trong làng tướng pháp .Kể cả những cụ bên tử vi lý số như Hà Lạc Dã Phu Việt viêm tử hay Vân đằng Thái thứ lang nhắc đến cụ đều hết lòng nể phục .Tôi chỉ được nghe tiếng cụ Diễn nhưng chưa hề gặp

     Cụ Trần Vân được học với thầy Khoan thích quá .Tôi không được học thầy về văn hoá nhưng có duyên được thầy chỉ bảo trong kịch nghệ .Số là ngày trước tôi học trường nhạc ,phân khoa kịch nghệ cũng nằm trong đó .Tôi hay sang bên khoa thầy xem kịch .Một hôm đang thiếu vai .thầy bảo – Mặt mày trông ngơ ngơ ngác ngác vào đây đóng thử vai Sơn Ca .Đóng thử mà lại dính ,thế là từ đó cứ vở Thành cát Tư Hãn là mình sắm vai Sơn Ca ,anh chàng mù lang thang xứ Tây Hạ

     Thầy có viết một vở kịch tuyệt hay “ Những người không chịu chết ” phong cách nhân vật chính tự vô ngôn hoá như En attendant Godot của Samuel Beckett .Quyển này của thầy tuyệt bản rồi sao mà tôi tìm mãi để xem lại không thấy .Cụ nào biết được mách hộ cho

     @ Chị Aubergine Gửi còm cũng phải có duyên chị ạ ,lúc nào duyên đủ nó tự hiện .Mấy hôm nay thắng to không chị ?

    • Tuan_Freeter says:

     Gửi anh Cheo Leo: Theo link bên dưới để tải về
     “Những người không chịu chết” (1972), một trong những vở kịch nổi tiếng của kịch tác gia Vũ Khắc Khoan
     https://tusachtiengviet.com/a743/nhung-nguoi-khong-chiu-chet

    • TM says:

     Phục tt!

    • Cheo Leo says:

     Cảm ơn anh Tuấn ,thật không biết cám ơn mấy cho vừa

    • Tuan_Freeter says:

     Anh Cheo Leo: Đừng cảm ơn tui.
     Chị TM : Đừng phục tui.
     Chốc nữa đây, Anh Chị sẽ tặng tui vài thumb down!
     Lý do: Tui sẽ tuýt còi vì quý vị lạc đề, không tuân thủ Hang quy!

    • TKO says:

     @ Cụ T-F:

     Nhân danh tự phong là Chưởng môn Lạc đề phái ở Hang Cua, TKO tuýt còi cụ T-F.
     Cuối tuần rồi, cụ nghỉ ngơi chút chút cho khỏe người ạ.
     🙂

    • TranVan says:

     Chuyên gia huýt còi nhưng mà ….
     tốt !

     Tb: tình báo báo cáo với tôi như ri “Hắn thế đấy nhưng bản chất tốt”. 😁

    • TranVan says:

     Cụ VHC có (thêm) hai điểm đặc biệt nữa khó quên, dù đã gần 60 năm qua : mái tóc bồng rất nghệ sỹ và mùi nước hoa bay tỏa nhẹ mỗi khi Gs đi qua.

     Cụ viết kịch mà không đóng kịch, chỉ ngồi chứ không đứng và không đi qua đi lại.

     Tôi theo trường phái khác. Khi trình bầy trước đám đông ít khi tôi ngồi yên mà thường đứng và đi qua đi lại. Đôi khi còn đi đến giữa hay cuối phòng họp khi đến phần hỏi đáp.

     Diễn kịch và đọc sớ Táo quân tôi cũng đã “phải” làm vài lần khi thiếu người “có gan” nhận giúp vui.

     Tb :
     6 hay 7 tuổi tôi đã đeo râu đóng kịch , nhớ câu :
     “…
     Trãi con ơi nếu trời muốn nước ta tiêu diệt
     Thì lưới thù sẽ úp xuống đầu con

     Mài mại, lõm bõm, còn sót lại vài chữ như thế.

    • hoa sứ says:

     Theo bác thì người ta chỉ đọc những gì ở tầm tuổi người ta thôi à ?Lạ nhỉ vậy cứ theo mốc thời gian thì bác cũng chả bao giờ đọc nổi Nguyễn Du ,văn chương nếu có giá trị thực sự thì tự nó bất biến với thời gian ,chuyện xưng tụng tâng bốc là của các ông truyền thông ,kiểu VN bây giờ có tới 4 DIVA ,,,nhận định của họ chưa hẳn là chân lý .Văn ông Mai Thảo tôi đọc từ Mười đêm ngà ngọc đến Bẫy ngầm mà không thấy chút hào hứng gì ,trong khi viết chân phương như DQS với Hồ thùy dương hay Ba sinh hương lửa thì tôi đọc một lần và nhớ mãi .Hỏi thử gần 90 triệu dân trong nước có mấy ai còn nhớ tên ông MT nhưng chúng tôi vẫn nhớ Duyên Anh ,xa hơn nữa không thể nào quên những trang viết đầy ám ảnh cảm xúc của Thạch Lam ,cái cảm giác mà mãi sau này người ta mới bắt gặp lại ở nhà văn Nhật KAWABATA
     Riêng về ca sỹ Hà Thanh thì cô ấy hát năm 20 tuổi hay 40 tuổi chẳng khác gì nhau .âm thanh ngọt ngào tròn vành rõ chữ ,tiếng hát trong suốt của cô ấy chinh phục mọi người nhưng phần bình của bác DZUNG thì tôi không hiểu ,riêng việc bác nói phải đợi đến khi Hà Thanh vào SG hát và thu âm mới được nghe thì hơi chủ quan ,điều đó cò thể đúng với khán giả của cô ấy còn với người quen cô ấy thì không .

    • Cheo Leo says:

     Khà khà chị Hoa Sứ lại không vui rồi , trả lời chị một lần rồi thôi .Lại vẫn cứ chỉ hai điểm ,lẽ ra …..

     Bác Dzung nói chỉ quí chữ chứ bác ấy có khen văn ông Mai Thảo hay đâu .tôi đồng ý với bác ấy là vì cách dùng chữ của Cụ ấy có sáng tạo ,lạ, bởi lẽ trước đó ít ai dùng .Lạ thế nào thì xin đọc lại cụ ấy ,và so sánh với các văn sĩ đuơng thời trong cùng một mốc thời gian

     Ý tôi chỉ muốn bộc bạch rằng sạn thì ai chả có nhưng xuê xoa cho vui ở Hang thôi .Tôi cũng hiểu ý chị chứ ,nhà mô phạm khi dùng chữ là đắn đo ghê lắm ,thế mà vẫn phạm sai lầm đấy thôi .Hai câu -Tôi có đọc ông Mai Thảo và -Tôi đọc ông ấy từ thời tập san Sáng tạo .Câu trước thì thông thường ,câu sau hàm ý cây cao bóng cả là tuần nào hay tháng nào tôi cũng chạy ra sập báo đầu đường mua một tập san Sáng Tạo về nhà đọc .Thế nên tôi mới nói tới yếu tố thời gian .Tôi có đọc cụ Nguyễn Du và Tôi đọc cụ ấy từ thời cụ ấy làm quan cho nhà Lê .Là một trời cách biệt chứ chị nhỉ ?

     Còn hát từ thời 20 cũng như 40 thì quan điểm ấy thật là “ Bất khả tư nghì” .Thôi xin dừng nơi đây vì đã mỏi

    • Tuan_Freeter says:

     Các Anh /Chị vui lòng dừng lại tại đây!
     Cảm ơn vì sự hợp tác!

    • Mike says:

     Tôi thấy cao thủ võ lâm xuất chiêu, mình chỉ có thể trầm trồ một chữ hay.

     Chị HS và cụ CL ai nói cũng hay. Nghe họ nói mình học thêm biết thêm nhiều cái hay lắm đó bác T_F

    • TKO says:

     Cà Chua lão bang chủ ơi, mấy cao thủ văn chương xuất chiêu, TKO ước gì mình có được chút chút kiến thức chi đó để thêm dầu vào lửa, nhưng mà TKO dốt đặc cán mai. Xét tình hình này, một mình Hoa Sứ Lão nương nếu không có TM Gordon phu nhơn liên thủ thì khó đấu với Cheo Leo Lão Đầu Đà và Ngạo Nghễ Lão Nhân gia lắm đa!
     🙂

    • Hoàng Cương says:

     @ Bác Trương Tuần.

     …Anh chị Hang Cua mấy khi được tranh cãi văn chương, ngôn ngữ mềm mại, thích lắm, thật đấy.

     Mấy bác giỏi về Tử vi tranh luận càng lý thứ hơn.
     Tôi có đọc qua sách Tử vi, nên có hiểu tình người qua ngôn ngữ. Giơi văn nghệ sĩ – họ hay rối vụ vơ thôi, nhưng rất là lành
     tính ❤
     Gỡ bằng điện thoại cảm ứng rất khó chịu, các cụ chịu khó hiểu
     Xin cảm on

    • Tuan_Freeter says:

     Anh Mike nói đúng nhưng sai!
     Bất kỳ ai vi phạm Luật đều phải được nhắc nhở.
     Thượng tôn pháp luật có chi khó khăn?

    • Mike says:

     Hihi Cà Chua sẽ giúp TKO hoàn thành tác phẩm kiếm hiệp thời đại. Mở đầu như ri:

     “Một ngày đẹp giời, tầm nhìn xa trên 10kilomet, gió đông bắc cấp 2 cấp 3, Hoa Sứ lão nương đang nhỡn nhơ ngắm đàn bướm trắng bay qua thì chợt nhận ra ở cuối khóm hoa Cúc ai chơi Tết xong vừa vứt ra, thấp thoáng bóng dáng một trượng phu đang rút iPhone múa lượn vài đường nhất dương chỉ. Chiêu thức lẫn lộn làm lão nương khó chịu bèn buông lời quở trách. Xui sao, Lão đầu đà Cheo Leo cũng đang dạo chơi quanh quẩn, trước là ngắm cảnh, sau là kiếm mớ hoa Cúc về xài tạm. Nghe lời quở trách, sợ lão trượng phu kia phẫn chí mà đạp nát chậu hoa Cúc, bèn xuất chiêu nhắm vào Lão nương. Hai tay lão Đầu Đà xuất hai chiêu khác nhau, một bên công lực uốn lượn như rồng bay, một bên lại nhảy nhót như phượng múa. Lão nương chưa kịp định thần thì bất ngờ Ngạo ngễ lão Nhân khinh công bay ngang, ngứa tay đánh nhầu thêm một chưởng, đường chưởng đi như sét đánh ngang tai. Phen này chắc lão nương chỉ có nước chuyển sang từ trần.

     Nhưng không, Lão nương xuống tấn, tay phải xoè ra như năm cánh hoa sứ phẫy nhẹ một chưởng đón lấy hai luồng chưởng lực của Lão Đầu đà. Chưởng đi như cánh hoa xoay xoay trông nhẹ nhàng, ký thực lại có sức hút mãnh liệt, làm cho cả rồng lẫn phượng phải bị cuốn hút và trong cánh hoa mà mất dần chưởng lực. Cánh tay trái lão nương khuỳnh vào thế thủ, xuất ra một chiêu ngầm không ai hay ai thấy, vẫn đánh dạt chiêu thức sấm sét kia.

     Lão Đầu Đà Cheo leo chưa bèn chuyển tấn, chân phải bước sang trái nửa bước, chân trái lại bước sang phải nửa bước (coi như huề), lại tung thêm một chưởng như beo gầm cọp hét. Chưởng xong lão bèn giơ tay than, mỏi rồi nghe, hông chơi nữa. Chợt Trương Tuần lão nhân bèn chạy ra roét roét, giải tán, giải tán.

     … câu chuyện hạ hầu phân giải. Muốn biết thêm chi tiết, xin đọc kỳ tới”.

     Được hông TKO?

    • TKO says:

     Quá được í chứ! Cha chả, múa bút mấy phút đã được một chương kiếm hiệp sinh động.
     Chung quy tại cái … niêu bị nâng hông đúng cách mà ra cớ sự á lão bang chủ!

     🙂

    • Cheo Leo says:

     Ông Mike ! Thật không nhịn cười nổi ,coi tửng tửng vậy mà gớm thật .Hiểu người lại rõ mình .Kiếm chiêu quả có phần đáng uý kị .Thế nên tai quái như TKO mà vẫn gọi là sư ca

    • TM says:

     TKO lại muốn tạo ra battle of the sexes? Một bên là P.V. Nhân & Chel Leo, một bên TM & hoa sứ?

     I can you!

     Để Cà Chua mô tả trận giả cho còm sỹ giải trí là được rồi, khi bí có sư tỉ TKO đỡ cho vài chiêu.

     tt: các cao thủ võ lâm tranh chiêu múa còm mà tt can dự vao chi? Có chi động chạm đến Hang quy đầu hè?

    • Mike says:

     Yeah, TKO. Cuối tuần bận rộn gặp cụ Cheo Leo và TKO sau nhá,

    • hoa sứ says:

     Hi hi bạn Mike chuyển qua viết kiếm hiệp thật …đáng yêu ,theo dõi trận giao đấu của các kiếm khách thuộc trường phái văn chương, chính tôi cũng thú vị vì cái tài hoa của ”Gươm đàn nửa gánh ,giang sơn một chèo ”nó gợi nhớ được cho võ lâm đồng đạo bao kỷ niệm đáng nhớ ,,và thật ra nó cũng chẳng phạm vào hang quy ,tiếc rằng ông sen đầm quốc tế lại thổi còi ,và Cheo leo đại hiệp cũng bảo là mỏi tay ,nên tôi đành thu kiếm ,chứ thực ra khi đại hiệp vừa xuất ra chiêu cuối tôi đã nhìn thấy cách hóa giải ngay rồi ,nhưng thôi hẹn dịp khác ,bao giờ có hứng quần hùng lên luôn Phản Tây Phàn luận kiếm [Hoa Sơn có vẻ Tàu quá không thích ].nhắc đến cái nóc nhà Đông Dương lại nhớ quá ông Hòang Ly với Giặc Cái, và những câu văn đẹp như thơ của Vũ Bằng ”Mơ một lần lên đỉnh Hoàng Liên Sơn nhìn con gái Thổ ,cưỡi ngựa thồ ,đi giữa rừng hoa đào lộng gió ” A mà Giăc Cái hình như vừa được tái bản lại ở VN với cái tên mới NỮ TƯỚNG MIỀN SƠN CƯỚC ,thế mới biết tác phẩm nào có giá trị thì nó sống rất dai ,chậc chậc ”lại văn chương lan man rồi”,cảm ơn những tình cảm rất đẹp của chư vị anh thư ,anh hùng ,chúc VÕ LÂM HANG CUA luôn vui vẻ với võ lâm minh chủ Hiệu Minh

 11. KTS Trần Thanh Vân says:

  Cám ơn Mike vì bài viết hay.
  Tôi đọc cho vui thôi vì không định rút kinh nghiệm và cũng không vì muốn để bài học cho ai. Thằng út nhà tôi đã sắp hết chương trình đại học ở Anh Quốc rồi. Tôi cho con theo học 7 năm trời ở trường quốc tế ở Hà Nội và đã trang bị cho con skills để đi vào thế giới. Khi chọn trường và chọn nước du học tôi không can thiệp nữa.
  Ở nhà, giờ đây cha cháu không còn nữa, nhưng cháu vẫn chia sẻ với tôi mọi điều. Ở trường cháu có ông giáo chủ nhiệm là một người Mỹ rất hay. Là một nhà văn từng trải, qua mấy năm học, cháu tiếp thu được ở thầy nhiều điều và cháu tự chọn nộp hồ sơ đến University of Sussex ở Brighton , một thành phố biển ở phía Nam London vì nơi đó có cảnh đẹp, không đông dân và đã đào tạo ra rất nhiều người được giải thưởng danh tiếng của thế giới.
  Về phần tôi, giờ chỉ là một người mẹ đơn thân, tôi chỉ biết truyền lại cho con chút tư chất của một người biết tự trọng và luôn thể hiện bản lĩnh của mình là biết sống trung thực, quyết không dựa vào ai, không chạy chọt để đi tìm vận may..

  • Dzung says:

   Thành phần ít được ưu đãi ơ Mỹ là dân có lợi tức trung bình.
   Lợi tức thấp mà học giỏi sẽ được tiền trợ cấp. Giàu có thì tiền bạc là chuyện nhỏ. D

  • LiemĐoan says:

   Tôi cũng biết mình ” phận mỏng cánh chuồn ” con tôi cháu chọn một trường trung bình ở Alberta Can để theo học , tốt nghịêp ra trường , được ở lại làm việc , được mời nộp đơn xin vào PR … hồ sơ hoàn tất đang chờ có quyết định công nhận PR dự trù vài tháng nữa có …
   Vận may rất nhiều , nếu có chí và biết tìm kiếm là có cơ hội …

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Con tôi thì đã đăng ký thực tập một năm ở Boston Global Forum sau khi kết thúc năm thứ 3 ở Brighton, sau đó đi đâu làm gì thì chưa biết. Bằng không sẽ về nhà với mẹ.
    Tôi đã chuẩn bị một vườn rau Thủy canh và một một mảnh vườn 100m2 đủ dựng một cái chuồng gà để nuôi gà nhốt chuồng tránh dịch cúm gia cầm.
    Khéo thu xếp thì chắc đủ ăn?.

    • Hoàng Cương says:

     Trước kia tui nghe lão Bà Bà kể chuyện chồng con, gia cảnh..
     Tui có ý kiến ngắn gọn – Con trai của Bà Bà sẽ về sống bên mẹ là hơn,
     cháu sẽ đồng ý 98,06 % 😁
     Hơn nữa cháu được trang bị cao cấp , sẽ bơi tốt ngay tại Việt Nam ( con nhà Tông mà ❤)

 12. huu quan says:

  lạc đề xíu:
  Hình như lò cụ Tổng đang thiếu củi hay sao mà sáng nay đồng loạt các báo chính thống nêu lên sai phạm của PVN trong vụ bỏ tiền đàu tư mỏ dầu tại Venezuela. Trong đo nêu ý kiến của ông Bộ trưởng Bộ KHĐT cho rằng mình bị ép ký bản dự án. Ai đủ thẩm quyền ép Bộ trưởng ký? Chắc chắn đó là cây củi đai thụ mà lò đang trông đợi.

 13. Tuan_Freeter says:

  Cảm ơn anh Mike vì bài viết!
  Văn phong tuyệt vời!
  Thật không ngờ!

  Rất ngưỡng mộ!

  • Hoàng Cương says:

   Tui ghét lão Mai cò (Mike) quá xá…
   Phen này lão nổ lỗ mũi, tui cũng không buồn

   Tui có đọc nhưng chẳng thèm hiểu cho mệt người 😘

  • P.V. Nhân says:

   * Còm sĩ Tuân F…
   – Mai Kỳ( dịch giọng Hán Việt na ná như Cựu Kim Sơn= San Francisco) viết bài ngắn lại ( được, bị) cụ Tuân F. ..ngưỡng mộ?
   * Mai K và tôi sống trong đất nước tự do nên khen chê lẽ thường. Thật sự tôi viết báo một thời gian khá lâu nên việc khen chê càng thường tình. Với tôi, khi người đọc “cảm” được văn phong của mình, đó là niềm vui cho dù cao ngạo, kiêu ngạo chẳng sao.
   Chỉ ngại Mai Kỳ một ngày xơi kỹ mắm tôm, sáng sớm thức giấc khen rằng: ” văn phong còm sĩ PVN đạt mức trí tuệ… đỉnh cao!!” Khen nhau như thế bằng 10 hại nhau! Đời tôi từng mấy quả chấm than, Mai Kỳ cảm tình chớ cho thêm dấu chấm than nữa!!!
   Trong mấy câu thơ gửi ai đó, tôi viết…
   “…Ném cho hết chấm than về tả ngạn
   Bờ chia hai nhìn con sáo sang sông
   Nên từ đó cuộc đời ta lẻ bạn
   Còn chút tình dâng hiến tặng mênh mông
   Nợ chưa đủ trả lời bao dấu hỏi
   Chén bể dâu thêm méo mó nụ cười…”

 14. Mike says:

  Xin có vài lợi cám ơn gửi đến anh HM và chị TM. Anh HM đã chiếu cố đến bài viết, và chị TM đã gợi ý. Quả thật nếu không có gợi ý đó thì chắc chắn không có bài này. Và nếu không đăng thì có cũng như không 🙂

 15. TM says:

  Testing…

  Bài ni được Dân Luận bê về.

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20190314/gian-lan-thi-gian-truan

 16. TM says:

  Có nhiều tiền quá sinh ra làm những chuyện…tốn tiền!

  Cha mẹ có tiền, có địa vị mà cảm thấy con mình không phải loại gà nòi thì khó mà ngồi yên nhìn con… có sao ra vậy được. Mình sẵn tiền trong túi, làm sao để mặc cho con “rơi xuống vực thẳm” được. Phải vực nó dây, phải chạy cho nó một chỗ vững vàng, phải bảo đảm tương lai nó được ăn trên ngồi trước, v.v. không thì hóa ra mình chỉ yêu tiền mà không biết thương con!

  Năm rồi ở WDC có một ông giám đốc khu học chánh (Superintendent) mới được tuyển ở tiểu bang khác về quản toàn bộ học khu WDC. Ông lại nhờ người lo cho con ông vào trường không đúng chuẩn, vì trường đó dạy giỏi. Ở địa vị ông, biết rõ trường nào giỏi trường nào dở, ông nỡ lòng nào cho con vào trường dở? Khi mọi việc đổ bể, ông bị ngưng chức ngay.

 17. ChânĐất says:

  Testing …22:52

  • ChânĐất says:

   Ấp chỗ nào cũng được tính như nhau vì nơi đây hoàn toàn bình đẳng. 🙂

   Tiền sẽ gửi đến đúng địa chỉ theo hộp thư và IP (thật hay giả).

   Nhưng ….ai dễ thương sẽ nhận được tiền thưởng nhanh hơn người khác !

   23:00

  • ChânĐất says:

   Testing 23:01

   • ChânĐất says:

    Tôi vừa mới thử liên tục vài còm.

    Sau đây là kết luận (hay nhận xét có vẻ đúng), của Chân Đất :

    Tưởng là mất còm ?

    Giờ này Ông HM đang ngáy khò khò, bỏ bê hang cho hệ thống tự động chứ đâu có canh me, duyệt hay xóa còm.

    Chỉ cần refresh, hay chờ, hay dùng phần mềm “lướt dạo” khác (browser) là có ngay trang mới với những còm mới mà browser kia chưa kịp mang về .

    Không có còm nào tự biến mất hay tự chui vào lỗ đen.

  • TM says:

   Hôm qua tôi cũng bị “ngốn” hết 2 còm. Không biết refresh như thế nào, nhưng tôi đóng browser lại rồi mở lại thì còm thứ 3 được hiện.

 18. Cheo Leo says:

  Đọc bài Mike thú vị quá ! Những kiến thức đã được tiêu hoá biến thành kiến văn ,sợ nhất đọc những bài copy and paste .Vừa chán vừa nhạt ,Mike mà viết biên khảo là nhất ,dữ kiện chính xác lại có giọng bông lơn hấp dẫn nhưng không hề hời hợt .Thật ra tác giả đã “ thôi ,xao” tới bến

  • Mike says:

   Thanks cụ Cheo Leo. Tôi cũng ớn copy&paste. “Thôi, xao” tới bến là sao ạ?

   • Cheo Leo says:

    Thôi” là “đẩy”.
    “Xao” là “gõ”.
    Giả Đảo là một nhà sư giỏi thơ đời Đường. Một hôm trăng sáng, sư cưỡi lừa thong thả trên con độc đạo, định đến thăm nhà một người bạn. Cảnh vắng, trăng thanh, chim đậu trên cành cây bên bến nước, bóng người chiếu xuống mặt nước đầm, sư thấy lòng thơ lai láng, tức cảnh ngâm:
    Điểu túc trì biên thọ.
    Tăng thôi (xao) nguyệt hạ môn.
    Độc hành đàm để ảnh,
    Sác tức thụ biên thân.

    Tạm dịch:
    Chim đỗ cây bến nước,
    Sư đẩy (gõ) cửa dưới trăng.
    Mình đi bóng chiếu xuống,
    Tựa cây mà thở than.

    Giả Đảo ngâm đi ngâm lại, nhận thấy chữ “thôi” trong câu “Tăng thôi nguyệt hạ môn” không được ổn, nên đổi lại “xao”. Nhưng cũng không vừa ý. Ông đọc “thôi” rồi lại “xao”, lại đọc “xao” rồi đọc “thôi”. Rốt cuộc ông phân vân không biết dùng chữ nào cho thích hợp.
    Ông tức quá, bước xuống lừa, đứng giữa đường đi, đưa tay đẩy (thôi) rồi gõ (xao), gõ rồi đẩy giả như đứng trước nhà bạn vậy. Ông cứ làm như thế mãi mà không thấy phải dùng chữ nào.
    Hàn Dũ vì can vua nên bị giáng chức tại triều ra làm thứ sử ở Triều Châu. Buồn cho thân thế, thấy trăng thanh gió mát nên cũng thong thả dạo chơi. Xa xa thấy một nhà sư đứng bên con lừa, tay lúc đưa tới đưa lui, lúc đưa qua đưa lại như thằng điên thì rất lấy làm lạ. Hàn lần bước đến gần lên tiếng, nhà sư mới giựt mình ngừng lạị Hàn Dũ hỏi thì Giả Đảo thuật lại sự tình. Hàn bật cười và bàn: “Nên dùng chữ “Xao” (gõ) là đúng hơn”.
    Giả Đảo đồng ý nên câu “Tăng thôi nguyệt hạ môn” đổi ra “Tăng xao nguyệt hạ môn”.
    Hai tiếng “thôi xao”, trong văn chương ngày nay để chỉ là “chọn chữ làm văn thơ”. Đây cũng là một gương sáng cho những người làm thơ, làm văn phải chọn chữ cho xác đáng, thích hợp. Chớ không được dùng từ ngữ “ẩu”!
    Ta cũng có thành ngữ: “Nghĩ ra một chữ rụng mấy sợi râu”, cũng đồng một ý nghĩa như trên. Giả Đảo lại có một bài thơ:
    Nhị cú tam niên đắc,
    Ngâm thành son lệ lưu.
    Tri âm như bất thưởng,
    Qui ngọa cố sơn thu.
    Dưới đây là bản dịch của Hoài Nam Tử:
    Ba năm được hai câu,
    Ngâm lên giọt lệ trào,
    Tri âm bằng chẳng hiểu,
    Về ẩn chốn non cao.

    • Cheo Leo says:

     Tích xưa chép lại

    • Mike says:

     Wow, hay quá. Cụ đọc nhiều lại có trí nhớ tốt, lại có khiếu kể chuyện. Chẳng lạ là cụ từng được ưu ái giữa đám chúng bạn.

     Nhưng “thôi xao” là của “những ngày xưa thân ái” chứ như tôi chưa bao giờ nghe tích và từ này. Ứng dụng vào ngày nay ở VN thì chắc là “viết thì phải lách”.

     Cụ PVN thì có nét ngạo nghễ của nhà văn. Cụ thì là lãng tử, thích phiêu bồng với văn thơ cảnh vật. Thích tao nhã nữa.

    • Tuan_Freeter says:

     Không đồng ý với anh Mike về vụ gán cho người khác là “ngạo nghễ” !

     Anh thử tra từ điển: https://hvdic.thivien.net/hv/ng%E1%BA%A1o

     Để tránh hiểu lầm nhau, Anh nên đề nghị Cụ Tổng xóa còm về Cụ PVN

    • Mike says:

     Ngông nghênh, ngạo nghễ, không phải là bản chất nhưng là nét thường tìm thấy ở các nhà văn nhà thơ. Thậm chí, người càng tài càng ngông. VN nổi tiếng với Cao Bá Quát chẳng hạn. Hay là Nguyễn Công Trứ cũng một lối triết lý và ngạo đời.

    • Aubergine says:

     Gửi đi 2 còm trả lời anh Cheo Leo mà chúng biến đi đâu rồi.

   • TKO says:

    @ Cụ Mike:

    Đọc bài của cụ Mike đã thú vị mà thêm comment của cụ Cheo Leo tán vào thi … thôi rồi, miên man miên man.

    Hết thôi sẽ đến xao
    Hết sao rồi đến trăng
    Trăng sao – xao thôi mãi
    Tựa cửa trông thôi xao
    Tới bến là nơi nao?
    T-K-O, tào lao!
    🙂

    • Mike says:

     Đang nhớ tới TKO, vừa định nhắc tên thì đã lên tiếng. Hay hè!

     Mai mốt mà đụng may tôi thành nhà văn, tôi sẽ lấy bút danh là Cà Chua. Vì đó là tên TKO ban tặng 🙂

    • TKO says:

     🙂 Chết dở, nhỡ may mà nhà zăng Mike thành công thời chết tên.

    • hugo Boss says:

     Tê-Ka-Ô không phải tào lao
     Viết còm nàng cứ thôi,xao cả ngày
     Mai-Cồ chàng viết bài hay
     Lần đầu viết báo cả ngày thôi,xao.

    • Hugoluu says:

     Tê-Ka-Ô không phải tào lao
     Viết còm nàng cứ thôi,xao cả ngày
     Mai-Cồ chàng viết bài hay
     Lần đầu viết báo cả ngày thôi,xao.

    • Mike says:

     Hugoluu đang ở đâu?
     Lao xao thôi rồi nhổ râu cả ngày
     Lục bát ngọ ngoạy luôn tay
     Nhịp lên nhịp xuống cả ngày nhổ râu

    • Hoàng Cương says:

     Tui tính đăng bài thơ …mà sợ các cụ… khó ngủ

 19. […] By Root – March 14, 2019 1 Share Facebook Twitter Google+ Theo blog Hiệu Minh […]

 20. ChânĐất says:

  Tem, sẽ chi trả 100.000 cho mỗi Up.

  Tiền sẽ gửi theo ngả đặc biệt, không ai có thể biết. 🙂

%d bloggers like this: