E-Vietnam: Trục liên thông văn bản quốc gia được khai trương

Ngày 12-3 VP Chính phủ đã khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia cho 95 cơ quan Trung ương và địa phương để kết nối với sự tham gia của TT Phúc, các quan chức cùng một số đại diện của ngoại giao đoàn.

“Đây là một bước đột phá mạnh mẽ vào tư duy giấy tờ, quan liêu kiểu cũ để tạo lập nền tảng cho những bước phát triển mới”, ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh và ước tính, sau khi trừ chi phí thuê dịch vụ, ứng dụng nêu trên sẽ tiết kiệm cho ngân sách 1.200 tỉ đồng mỗi năm bao gồm tiền giấy, mực, sao lưu, gửi bưu chính, thời gian.

Theo báo cáo, riêng tiền gửi qua bưu điện đã mất hơn 500 tỷ/năm. Giờ không còn thu nhập 500 tỷ đó thì bưu chính tính sao đây. Mỗi sự thay đổi trong công nghệ sẽ là cơ hội cho người này nhưng thách thức của người khác.

Thay vì gửi văn bản bằng bưu điện, Grab hay xe ôm, Trục liên thông văn bản quốc gia giúp chuyển văn bản bằng đường truyền internet. Đây là một bước tiến quan trọng của chính phủ điện tử tại Việt Nam. Kể từ nay, mọi văn bản trao đổi giữa các cơ quan nhà nước phải là điện tử, ký điện tử.

Trục liên thông văn bản quốc gia được Công ty VNPT thiết kế, xây dựng và vận hành, Chính phủ thuê lại dịch vụ và trả tiền theo tháng. Dự kiến Trục này sẽ phát triển thành VDXP (Vietnam Document Exchange Platform) – Nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu quốc gia.

WB tham gia tư vấn trợ giúp kỹ thuật cùng với Australia. Đây là một phần của Chương trình e-Gov lớn hơn đang thực hiện bởi Chính phủ Việt Nam.

Được mời tham dự, TBT Cua Times rất ấn tượng với sự kiện tổ chức khá hoành tráng, nối videoconference live với 63 tỉnh thành, riêng Hà Nội bị “cá mập cắn cáp” nên không thấy tướng Chung.

Chất lượng video, audio như tivi, thông tin thông suốt, chứng tỏ hạ tầng ICT chuẩn và sẵn sàng cho e-Gov cùng nhiều ứng dụng phong phú.

Ngay sau khi khai trương có demo ký văn bản điện tử. Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính Ngô Hải Phan dùng iPad trình văn bản Đề án Cổng dịch vụ công quốc gia (E-Services) lên Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Bộ trưởng Dũng ký xong và gửi lên Thủ tướng phê duyệt bằng chữ ký điện tử trên iPad.

Sau đó văn bản được gửi đi các tỉnh nhận được luôn, có bản in hẳn hoi giơ lên cho hội trường Hà Nội xem. Trong vài phút nhận và in kể cũng nhanh.

Demo diễn ra suôn sẻ, ngoại trừ iPad của cụ Phúc có vẻ bị “đơ” chắc chưa quen môi trường mới. Thay cái khác và thêm trợ giúp thì chạy OK.

Riêng Bộ trưởng Mai Tiến Dũng tỏ ra thành thạo dùng iPad, kéo thả, lên xuống, gõ mổ cò nhưng nhanh. Ông làm hội trường cười rộ khi ống kính tivi chĩa vào tay BT đang gõ password/chữ ký điện tử cho cả thế giới xem, ông cực nhanh lấy tay kia che luôn những chữ đang gõ nên người dự không đoán được mật khẩu.

Thật là tuyệt vời vì BT biết bảo mật thông tin, một tố chất vô cùng quan trọng trong thế giới internet lợi ích lớn nhưng cũng nhiều rủi ro và cạm bẫy.

Từ lưu trữ trên giấy đến PC và internet

Lễ khai trương làm mình rất vui vì nhớ lại năm 1986-1987 mình được cử lên VP Chính phủ giúp Tin học hóa Chính phủ thông qua việc giúp văn thư soạn thảo văn bản bằng máy tính XT.

Hồi đó VP do PTT Nguyễn Khánh làm sếp. Ông hiền khô, thỉnh thoảng gặp vẫn bắt tay mình. Họp hành ông mời dự như nhân viên của VP. Mình ra vào cái cổng số 2 Hoàng Hoa Thám, các anh bảo vệ nhẵn mặt.

Thời đó không có font chữ Việt nên toàn gõ không dấu, in bằng máy in kim rồi mang ra đánh dấu mà dân in ấn gọi là “ruồi ỉa”. Sau có font tiếng Việt và in được. Không phải đánh máy chữ Optima là đỡ lắm rồi, đỡ đau ngón tay, không mỏi.

Nhân viên văn thư có các chị đi TNXP về thuộc diện chính sách, gõ máy tính khá nhanh nhưng không biết tiếng Anh, phần mềm Word Perfect toàn tiếng nước ngoài nên hơi khổ.

Nhưng các chị thích vì thấy file lưu trên máy hôm sau vẫn còn, nếu có thư gửi cho nhiều tỉnh chỉ việc lôi ra và sửa lại vài từ là xong. Không phải đánh dòng “Cộng hòa XH…” là đỡ nhiều, chỉ cần copy/paste, gõ sai chữ lùi cursor lại sửa luôn được thế mới tài. Mà in mấy bản cũng ok.

Mỗi lần các chị thấy mình lên VP vui cực kỳ vì mình dạy chu đáo các lệnh DOS như DIR, DIR *.TXT, CD… tìm ra được những file lưu tháng trước, vui ơi là vui. Các chị còn bảo, có em gái sẽ giới thiệu cho anh IT Cua.

Rồi cụ Nguyễn Khánh chuyển đi, mình đi tây 4-5 tháng gì đó, dự án Tin học hóa VP Chính phủ do người khác phụ trách, rồi mình bôn ba thế giới, chả biết trong đó làm gì.

Giờ mình quay lại sau 30 năm không vào cổng cũ nữa mà tòa nhà mới xây gọi là Nhà Trắng cạnh Bách Thảo. Mọi thứ thay đổi khó tưởng tượng, còn e-Gov đã đi một bước khá dài. Hiện còn nhiều dự án khác đang thực hiện đồng thời như e-Cabinet, e-Services.

Đương nhiên để tiến tới E-Gov hoàn chỉnh thì công nghệ không là vấn đề mà não trạng cần thay đổi trong cách phục vụ mới quan trọng, qui trình và thói quen thay đổi từ Paper (dùng giấy) đến Paperless (không giấy) đó là mấu chốt của sự thành công.

Xưa kia tìm tài liệu trên PC đã là tài, nay mò vài giây bằng Google đã thấy còn tài hơn. Cơ hội thay đổi chính là ở việc số hóa. Trục Liên thông Văn bản Quốc gia là một thay đổi và cơ hội đó.

HM. 19-03-2019

94 Responses to E-Vietnam: Trục liên thông văn bản quốc gia được khai trương

 1. ChânĐất says:

  Thỉnh thoảng còm trước hiện lên nhanh, còm sau im lìm biến mất !

  Khó biết khâu nào bị sự cố vì có quá nhiều khâu. Chủ yếu tại nơi WordPress vì nơi khác không có nạn “ma xó” túm còm ?

  • ChânĐất says:

   Hình như nơi đây “ma xó” tha hay không thèm bắt …..nạt mấy cụ già ?
   😍

  • ChânĐất says:

   Testing ….
   (sau khi bị nuốt mất hai còm)

 2. Tuan_Freeter says:

  Hiệu Minh says:
  17/03/2019 at 9:48 am
  Vái 8 phương 4 hướng
  Cua lạy 8 phương trời Cua lạy 10 phương đất,
  Cua lạy từ anh đần nhất cho đến chàng thông minh,
  Lạy từ khoa thần kinh lạy xuyên sang nhà xác,
  Cua lạy cả bãi rác đến Bản Lác Mai Châu,
  Cua lạy chim bồ câu DOVE lạy thêm ông VA chim chích,
  Cua vừa lạy cái phích lại vừa lạy nồi cơm,
  Cua lạy cả máy bơm đến đống rơm vàng óng,
  Lạy mấy anh đá bóng, bình nước nóng nhà Cua,
  Lạy Cua bầm lon ton đến Cua già tập tễnh,
  Lạy đủ loại ông kễnh lạy tất cả các kênh,
  Lạy từ Phnôm Pênh Cua lạy sang Băng-cốc,
  Vừa lạy vừa thở dốc Cua lạy cái xà ngang,
  Lạy từ còm sỹ like dạo lang thang, Cua lạy anh giám đốc,
  Lại lạy anh soái TF cho đến anh Cốt Thép soái ca,
  Lạy hẳn từ nhà ga lạy sang Tân Sân Nhất,
  Lạy từ sữa nguyên chất đến giò hàn the,
  Lạy nguyên cả bụi tre, Cua lạy sang bụi chuối,
  Lạy không đầu không cuối Cua mới lạy đến đây,
  Lạy đủ mọi loại cây Cua lạy dây trang sức,
  Lạy đến lúc hết sức Cua xin phép nghỉ ngơi,
  Lại lạy đến hụt hơi Cua lạy luôn dấu chấm.
  Lạy nhiều sợ bị cấm Cua lạy nốt phát thôi,
  Từ từ Cua lấy hơi .. Cua lạy sang các cụ.
  Anh Dove và VA về hang Cua xem vái lạy
  Internet Source and modified by Crab Times

 3. Dzung says:

  À cái khác nhau khi trở lại là có functions, plugins check email/ tên.
  Dường như đã hạ xuống rồi.

 4. Aubergine says:

  Tôi mới thử post còm dài mà chưa thấy hiện lên

 5. Tuan_Freeter says:

  P/s:
  Còm ngắn tui post bằng điện thoại (chơi 4G).
  Còm dài (copy & paste) post bằng PC qua wifi công cộng của quán nhậu,

 6. Tuan_Freeter says:

  Thử đăng tin ” Nhạy cảm”:
  https://www.voatiengviet.com/a/khoi-to-cuu-pho-chu-tich-danang-vu-nhom/4835798.html

  Trích:

  ……Cựu phó chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, vừa bị khởi tố vì có liên quan đến đại án đất đai mà trong đó đại gia Phan Văn Anh Vũ là bị can chính, theo thông tin công bố hôm 18/3 trên trang Facebook chính thức của chính phủ Việt Nam.

  Trang Thông tin Chính phủ nói Bộ Công an khởi tố thêm 5 bị can trong các ngày 17 và 18/3, là một phần của việc mở rộng điều tra vụ án do đại gia còn có biệt danh là Vũ “nhôm” gây ra.

  Theo quyết định của bộ, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, 61 tuổi, bị khởi tố về hành vi “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” được nêu trong Bộ luật Hình sự.

  Trang tin của chính phủ cho biết thêm ông Tuấn cũng bị cấm đi khỏi nơi cư trú, còn nơi ở của ông bị khám xét.

  Trước khi giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Đà Nẵng, ông Tuấn từng là Giám đốc Sở Xây dựng của thành phố.

  Bốn người khác cũng bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú và bị khám nhà là các ông Phan Xuân Ít, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng; Lê Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Cung ứng tàu biển Đà Nẵng; Nguyễn Đình Thống, nguyên Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng; và Phan Minh Cương, nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn I.V.C, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng 79.

  Hồi đầu tháng 1 năm nay, 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành, bị truy tố cũng do dính líu đến vụ Vũ “nhôm”. Vào cuối tháng, một tòa án ở Hà Nội tuyên án 2 cựu thứ trưởng công an tổng cộng 66 tháng tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”…..

  Hết trích.

 7. Tuan_Freeter says:

  Gửi quý vị Cua sĩ,
  Hình như đã còm được như cũ,
  Quý vị thử còm thật dài xem sao?
  Chập nhận lạc đề nhưng : Vẫn như cũ, vui lòng tôn trọng Hang Quy

 8. Tuan_Freeter says:

  Test
  Đại diện VNPT cho biết, các trung tâm dữ liệu của VNPT hiện đều đang đạt chuẩn bảo mật quốc tế Tier 3. Nền tảng công nghệ X-ROAD sử dụng các máy chủ bảo mật với Chứng thư số do Ban Cơ yếu Chính phủ cấp phát để thiết lập kênh trao đổi bảo mật giữa các điểm kết nối của các bộ, ngành, địa phương. Trong quá trình phát triển phần mềm, VNPT áp dụng mô hình và tiêu chuẩn quốc tế CMMI và ISO 27001. Cả hai mô hình và tiêu chuẩn này đều đưa ra các yêu cầu về bảo mật rất cao trong thiết kế, xây dựng, phát triển phần mềm và quản lý rủi ro chủ động cho sản phẩm dịch vụ.

  Với kinh nghiệm triển khai nhiều ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực: chính phủ điện tử, y tế, giáo dục…, và với quyết tâm rất cao, từ tháng 10/2018, cùng với Văn phòng Chính phủ, Tập đoàn VNPT đã tiến hành nhiều đợt triển khai thử nghiệm ở nhiều quy mô, nhiều cấp. Từ ngày 19/01/2019, hệ thống đã được đưa vào thử nghiệm cho 95 đơn vị. Sau hơn 1 tháng hoạt động, với hơn 10.000 văn bản được liên thông giữa Văn phòng Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương và giữa các bộ/ngành/địa phương. Sau khi đã được Bộ Công an và Cục An toàn thông tin đánh giá về việc đảm bảo an ninh và an toàn thông tin, tới nay hệ thống đã đảm bảo sẵn sàng để đi vào hoạt động chính thức.

  Phát biểu tại lễ khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia (VDXP), Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT Trần Mạnh Hùng cho biết Trục liên thông văn bản quốc gia đi vào hoạt động không chỉ đảm bảo kết nối việc nhận, gửi văn bản giữa giữa các bộ, ngành, địa phương mà còn có thể chia sẻ, kết nối dữ liệu theo các chuẩn khác nhau, đáp ứng được vấn đề quản lý tập trung, đồng thời dữ liệu được phân tán để đảm bảo được tính chủ động của các bộ, ngành, địa phương trong việc phát triển cơ sở dữ liệu đặc thù của riêng mình. Đây là hệ thống đặc biệt quan trọng và là nền tảng cốt lõi đảm bảo xây dựng thành công Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, xã hội số và nền kinh tế số trong thời gian tới.

 9. Mike says:

  Hôm qua dạm hỏi mua trang Cua
  Sáu chín đô la rẽ như đùa

  • TM says:

   Nhái lại Mike nhé:

   Hôm qua dạm hỏi bán Hang Cua
   Sáu chín đô la rẻ tựa đùa
   Post piếc vô chừng đành bán rẻ
   Thả còm không hiện chẳng ai mua
   Chia còm nhiều mảnh, vô không đặng
   Đổi máy bao lần, post cũng thua
   Nhắn kẻ có quyền, chơi ác thế?
   Ra vào bắt chẹt, thật là chua!

   • Mike says:

    Em đợi 1 tiếng sau post hai câu tiếp mà không đưọc. Chúng nó ghét em rồi huhu.

    • TM says:

     Tức thật nhỉ!

    • TM says:

     Ta nên xin email bác Trần Vân rồi gửi còm sang nhớ bác ấy post hộ. 😊

     Bác ấy có truyền bí quyết nhưng không thực hiện được.

    • TranVan says:

     Tết vừa rồi chắc Chị TM đã quên không cúng Ông Địa ?

     🕵️‍♂️

     Tb: Tôi vẫn ….hồi hộp mỗi lần sắp sửa bấm nút “Post Comment” ! Xem như tập thể thao cho tim đập …tốt thêm vậy đó. 😀

    • TM says:

     Chắc bác Cua quên cúng ông Địa nên năm nay blog bác ấy “có vấn đề”.

    • ChânĐất says:

     Ông ấy chắc đã xóa vài còm vì ….nhậy cảm theo tiêu chuẩn của ông ấy ?

     Theo tôi đó là lý do có vẻ gần sự thật. Cộng thêm hai lý do khác :

     – mạng internet dạo này hơi chậm,
     – WordPress thay đổi chút đỉnh, thí dụ họ “mời đăng ký”, tuy không(chưa) bắt buộc.

   • Tuan_Freeter says:

    Không phải đâu là không phải đâu

 10. TM says:

  Bác Chân Đất viết còm lấc cấc
  Phong bì đậm ma xó thông qua
  Còm TM hiền như cục đất
  Post lên bao nhiêu bị bắt tất!

 11. Hoàng Cương says:

  Thơ
  Hang cua ơi già rồi
  Răng rụng vẫn còn ham
  Miệng thèm thèm chúm chím
  Hôn em như hụt hơi…

 12. Hugoluu says:

  Lúc trước tôi post cả 4 câu thơ không thấy hiện,tưởng ma xó đánh cắp, tôi chia đôi để post thì ma xó cho hiện tất 😀

  • TM says:

   Been there, done that! (Thành ngữ tiếng Anh có nghĩa “đã thử cả rồi!”)

   Tôi chia cắt còm làm đôi, làm tư, làm tám, làm n, v.v. ma xó vẫn xực tuốt!

   • Cheo Leo says:

    Thời của chị TM đây

    Chiều trên phá Tam Giang
    Anh sực nhớ em
    Nhớ bất tận

    Giờ này thương xá sắp đóng cửa
    Người lao công quét dọn hành lang
    Những tủ kính tối om
    Giờ này thành phố chợt bùng lên
    Để rồi tắt nghỉ sớm
    (Sài Gòn nới rộng giờ giới nghiêm
    Sài Gòn không còn buổi tối nữa)
    Giờ này có thể trời đang nắng
    Em rời thư viện đi rong chơi
    Dưới đôi vòm cây ủ yên tĩnh
    Viền dòng trời ngọc thạch len trôi

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tôi viết còm, post lên rồi bỏ đi luôn
     Một lát sau tôi quay lại, nó hiện lên rồi, tôi cười, có thế chứ
     Nếu không thấy còm hiện lên, tôi chép miệng, tại mình viết giở, mọi người không cần đọc đâu.
     Chẳng thắc mắc gì
     Đi luôn

   • TM says:

    Cảm ơn bác Cheo leo.

    Có lẽ thời của bác Cheo Leo, chinook, P.V. Nhân, chị Cà, v.v. thì đúng hơn.

    Thời tôi còn đi học quanh năm “quê một cục”, bị các bà giám thị trường tôi “quản” kỹ quá nên quê trơ quê trất: không được trang điểm, vẽ lông mày, sơn móng tay, mang giày cao gót nhọn, ngay cả “cắt tóc 3 tầng là mốt thời đó cũng bị cấm, kỳ cục không? Chị hoa sứ cũng bị “đàn áp” như tôi.

    Lên đến ĐH tôi cứ như mán trongr rừng mới ra, thấy nam sinh viên cùng lớp là hãi, chẳng dám nói chuyện. Ngày ở cấp 3 ai bị bắt gặp đứng với bạn trai ngoài trường là ăn “xi rô” hạnh kiểm. Vì thế các chàng có đến đợi chờ các nàng ở hang đậu đỏ bánh lọt ngang thì chỉ được an ủi…ăn đậu đỏ bánh lọt mà thôi.

    Viết dài quá sợ bị ma bắt! 😢

    TB: Tôi rất thích thơ Tô Thùy Yên

    Ta về như lá rơi về cội
    Bếp lửa nhân quần ấm tối nay
    Chút rượu hồng đây xin rưới xuống
    Giải oan cho cuộc biển dâu này

    • Dzung says:


     Ta về – một bóng trên đường lớn
     Thơ chẳng ai đề vạt áo phai…
     Sao bỗng nghe đau mềm phế phủ?
     Mười năm, đá cũng ngậm ngùi thay

     Ta về cúi mái đầu sương điểm
     Nghe nặng từ tâm lượng đất trời
     Cảm ơn hoa đã vì ta nở
     Thế giới vui từ mỗi lẻ loi
     ….
     (thơ tty)

   • tàolao says:

    Chị TM và các vị ơi. Tui bây giờ ”còm” thoải mái lắm, nhưng chưa biết nói chi nhiều…Còn con ma xó thông minh như chị TM nói, chắc có lẽ nó bắt tuỳ người hay sao hè ?. Nhớ hồi xưa nghe các cụ nói đặt tên con xâu xấu cho ma khỏi bắt, dễ nuôi, nên mới có những tên như Cu Đần, Cái Hĩm, Cu Tũn…Vậy nên , những cái ”tên” như tào lao, Chân đất, Cheo Leo… có lẽ ma xó thấy…không sang, nên cho qua đó. He..he..

    • TM says:

     Cừ ngừ chớ có cừ lâu
     Cừ ngừ hôm trước hôm sau ngừ cừ😜

    • TM says:

     Ngày xưa tôi có chị bạn rất tếu. Một hôm chị bày trò chị giả dạng Cô Tươi viết cho anh Mười theo kiểu ngọng nghịu của người miền quê Nam bộ (quê gì không biết, bác nào chỉ dùm), chuyên môn nhịu vần ươi thành ư:

     Anh Mừ yêu dấu,

     Hôm hổm em dìa dứ, má gử 2 trái bử, biểu đem cho anh Mừ. Em hổng chịu, má chử em tức tử. Má biểu em lừ biếng dúng anh Mừ. em cừ. Má biều em cừ dúng con đư ư.

     anh Mừ rang học thi đầu mình dìa dứ làm đám cứ nhen anh Mừ.

     Em Tư (Tươi)

    • ChânĐất says:

     Cụ CheoLeo nói đúng hơn 100%. Tên là TM thì bị chặn còm là quá đúng. T là “theo”. M là Mĩ.

     Thời nay qua chứ không theo ! 😁

    • Hugoluu says:

     Chị đó có lẽ gốc Quảng Nôm( Quảng Nam) thì đúng hơn 😛

    • Hugoluu says:

     @ Cụ Chân Đất.
     Theo tôi hiểu TM = Tối Mật ,thế nên chỉ cụ Cua đọc được thôi (,thời còn chiến tranh 2 miền, bố tôi cũng tỉnh thoảng nhận đươc công văn có chữ TM)

    • P.V. Nhân says:

     * Tôi viết còm, cũng biến mất. Nói tiếng Nam, tôi nhớ câu ni còm sĩ Tối Mật TM:
     ” khi nào dề dứ. Nhớ mặc ầm. Dzề mua cho hai trái bử… ” Cho ta ta ấp ủ chơi. Ôm hai trái bử não nề thần tiên…

    • LiemĐoan says:

     Chị bạn của TM đích thị là đồng hương của tui rồi , ở đó mừ ngừ đều nói cùng một giọng như dậy cả , đừng cừ tui nghe …Phú Yên quê tui đó …

   • TM says:

    À ra vậy. Phú Yên. Tôi cứ tưởng Miền Tây Nam Bộ.

    Có vùng Cà Mau hay đâu đó nói nhịu vần “rờ” thành “gờ”: “con cá gô nằm trong cái gổ…”

    Gầu gỉ gâu ghia ga gậm gạp. Gờ gâu gâu gụng, gờ gún gún gung ghinh. 😜

    Dạ hổng dám cừ ngừ Phú Yên đâu. Cù ngừ ta ngừ ta cũng có cái khác cừ lại mình. Ai cừ hở mừ cái răng. 😜

 13. Hugoluu says:

  Cụ Tổng anh Tuấn Phờ(TF) ơi
  Bắt con ma xó cho tôi được nhờ.

 14. Hugoluu says:

  Cá mập thì cắn cáp quang
  Con ma xó lại cắp còm Hang Cua

 15. Hugoluu says:

  Cá mập thì cắn cáp quang
  Con ma xó lại cắp còm Hang Cua
  Cụ Tổng anh Tuấn Phờ(TF) ơi
  Bắt con ma xó cho tôi được nhờ.

 16. ChânĐất says:

  Tôi có mấy người quen gọi điện từ Vn sang động viên và trách sao đi lâu mà không về thăm đất nước.

  Visa bây giờ nhanh qua ngả mạng. Khai báo tạm trú cũng không còn phải chầu nọ chầu kia (chầu trực và chầu ….nh ậu ) vì cũng có thể khai qua ngả mạng…..

  Xe buýt nhiều và vui, vừa đông người vừa chạy nhanh. Xe dù cạnh tranh rẻ hơn taxi.

  Mùa lụt lội chưa trở lại,….

  Tôi nghe nhưng xưa đã ngại nay lại thêm nạn lợn heo nhiễm bệnh không có thuốc gì trị được.

  • ChânĐất says:

   Ngại nữa là có thể bị gán nhãn VT.

   Mấy cô cậu VT thật lại có dịp ra thông cáo nhận vơ cho bõ ghét.

   Tôi cũng muốn về xem tận nơi để nếm mùi bụi mịn. Nghe nói bụi đó có thể che lấp cả ánh sáng mặt trời. Âm u như sương mù ?

  • TM says:

   Viết còm “nghịch nhĩ” (đối với tt) như bác Chân Đất mà được post. Còm tui “hiền khô” mà bị nuốt. Not fair! 😢

   • ChânĐất says:

    Để tôi bật mí nha :
    – Điền tên và ê meo trước
    – Check lại cho kỹ (mấy cụ mắt lèm nhèm, ngón tay lại run nên dễ đánh nhầm lắm)
    – Sau đó mới đánh còm và gửi đi.

    Nếu còm bị biến không hiện lên liền hay sau vài phút thì lấy kim may châm vào hình nộm hao hao giống Cụ Cua. Không có hình nộm thì mua một con cua rồi bẻ gẫy hết cáng là sẽ ok ngay.

   • ChânĐất says:

    Thời nay tô hồng không còn có hiệu lực nữa. Nên bôi đen đen một tí mới đúng phong trào đang lên.

    Lên rồi sẽ lại xuống ? 😁

   • Tuan_Freeter says:

    Không phải đâu là không phải đâu.

 17. Dzung says:

  Tôi ra vô cũng dễ dàng .

  [img]https://timesofsandiego.com/wp-content/uploads/2019/03/Lake-Elsinore-blooms-2019-2-640-768×510.jpg[/img]

 18. Hai Cù Nèo says:

  Thử còm

 19. CD@ says:

  CHXHCNVN/ ĐLTDHP/ ĐƠN XIN ĐƯỢC COM/ SÁNG NAY VIÊT ĐƠN XIN COM/ ĐƠI XEM KÉT QUẢ THE NAO XEM SAO/ COM UI OI HƠI LÀ COM.COM ĐI ĐÂU MÂT TIÊU RỒI, COM OI !

 20. Hugoluu says:

  Viết còm đã khó ,bốt được còm còn khó hơn 😛

  • tàolao says:

   He,,he…cuối cùng thì mọi người lo vật lộn với chuyện còm được đăng hay ko, mà chẳng còn tâm trí để đi vào chuyên môn gì sất ! Không biết chủ hang tính sao. Viết vài lời nhại bài hát” Tình có như không” gởi tặng mọi người : Còm là còm nhiều khi send chợt mất. Còm là còm nhiều lúc có , lúc không”.

  • Aubergine says:

   Tôi đầu hàng rồi.

  • Aubergine says:

   Nghe lời anh TrầnVan, tôi đổi máy, đổi tên và password, mà còm vẫn không lọt.

 21. TM says:

  Không biết có liên quan đến chuyện mất còm không:

  Lúc trước vào org còm thoải mái, chỉ phải ghi email và nick. Lần này phải đăng ký với WordPress. đôi khi WordPress buộc phải ghi password mới cho vào, mà mình ghi đúng nó vẫn bảo sai không cho post còm.

  Bác Cua có thể xí xóa thủ tục đăng ký với wordpress được không? Chẳng thấy tăng cường an ninh ở đâu, chỉ thấy mất còm. Vậy là mất an ninh chú còn gì nữa.

  • ChânĐất says:

   Chân Đất không có đăng ký nơi WordPress.

   Cụ HM “duyệt” cho một lần là còm thoải mái, nếu không đổi máy.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Bài trước tôi bốn lần còm nhưng đều mất tiêu. Chán, chẳng muốn còm. Nay thấy chị phàn nàn đành còm thử.

  • Cheo Leo says:

   Khổ ! Tôi còm cẩn thận tới độ trên đầu còn kê Cộng Hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ,rồi xuống hàng Độc lập -tự do- hạnh phúc
   Kính gửi chị TM , Aubergine rồi cc Mike TKO .Giống như làm đơn vậy .Thế mà có được tha đâu

  • Mike says:

   Post lần thứ 4: Trang này đăng ký (register) với hãng Wild West Domain, LLC ở Arizona.

   • Hoàng Cương says:

    …nhiều độc giả Hang cua khóc …chẳng phốt còm được?
    Có khi máy chủ đang dùng thiết bị của Hoa Vi. Chàng ôi! Khổ thiếp rồi 👾

 22. Mike says:

  Vẫn mất còm. Haizza, server của trang http://www.hieuminh.org (IP: 192.0.78.24), nằm ở San Francisco Cali. Mắc míu chi hè.

  • TM says:

   Lúc trước ở blogspot thì được còm thoải mái nhưng không được down, không được dẫn link (được nhưng phải chép câu thần chú phức tạp), và không được post hình.

   Kêu rêu mãi, về org thì được đao, được dẫn link, post hình, nhưng bây giờ mất còm lia chia.

   Cái nào lợi hơn?

   • ChânĐất says:

    Tôi còm lung tung nhưng chưa bao giờ bị mất còm.

    Chỉ phải đợi duyệt một lần rồi thôi không phải chờ nữa. Chắc tôi không đổi máy ?

    20:30

    • ChânĐất says:

     Vừa đổi máy thì phải chờ duyệt. Còm không hiện lên ngay từ máy này !

     20:33

   • ChânĐất says:

    Còm thứ ba.
    Hai còm trước đã bị chặn : một phải chờ duyệt, còm sau đó im lìm, chắc xếp hàng chờ.

    Còm này sẽ ra sao ?

    Que sera sera !

    20:43

    • ChânĐất says:

     Còm thứ tư.

     Vậy là hệ thống duyệt còm có giữ lại tin tức liên quan đến số IP và máy dùng để gửi còm.

     20:49

    • ChânĐất says:

     Hai còm “có sự cố” đã được tôi cố ý gửi đi từ một máy “lạ”.

     Mấy còm gửi đi từ máy “quen” thì hiện lên ngay.

     21:09

   • ChânĐất says:

    Vậy là sau một ngày, sau khi Cụ chủ nhà duyệt và tha hay thả cả hai còm thì không còn còm nào bị mất khi gửi từ máy này.

    Mấy còm gửi từ máy khác thì mất hút, mất tiêu liền tù tì 4 còm. Nhưng đã không mất toàn bộ.

    Tôi chịu thua, không tìm ra được tại sao còm lúc hiện ra lúc im lìm biến mất.

    Tôi đành chấp nhận giả thuyết “ma xó” ! 😁

 23. TM says:

  Hiện nay có 4 loại e government:

  1. Government-to-Citizen (G2C): giao tiếp giữa chính phủ với người dân
  2. Government-to-Business (G2B): giao tiếp giữa chính phủ với doanh nghiệp
  3. Government-to-Employee (G2E): giao tiếp giữa chính phủ với công nhân viên chức, cán bộ
  4. Government-to-Government (G2G): giao tiếp giữa chính phủ với chính phủ

  Theo tường thuật của bác Cua thì hình như VN mới bắt đầu G2G để liên lạc giữa các cơ quan chính phủ.

 24. TM says:

  Testing!

  • TM says:

   Lạ kỳ! Test thì hiện lên, mà post còm khác thì không được. “Ma xó thông minh thật!

 25. ChânĐất says:

  Cái vỏ có chuyển đi nhanh nhưng nội dung không khá thì rồi cũng chẳng đi đến đâu.

  Đi đâu chẳng biết đi đâu
  Dù nhanh hay chậm hàng đầu cứ đi !

 26. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi có hai người bạn, được vinh dự ăn đòn nhờ cái dự án làm đất nước văn minh này.
  1- Gs Ts Toán học Nguyễn Cát Hồ, bạn học thủa THPT của tôi, được cử làm trưởng ban đào tạo những người mới thoát nạn mù chữ biết xử dụng máy tính… thế rồi xẩy ra vụ lộn xộn tham nhũng gì đó ở cơ quan của ông NXP,, Gs Ts Ng Cát Hồ bị bêu lên báo với đủ thứ tội tày trời…..
  Gần một năm sau ai vào tù thì cứ việc vào tù, ông Cát Hồ hoàn toàn không dính líu

  2- Doanh nhân Nguyễn Thúy Hà, học IT ra, chủ công ty buôn bán thiết bị tin học. Nhưng khi xẩy ra vụ việc ồn ào kia, Thúy Hà bị bắt giam 8 tháng, ở nhà con nhỏ không ai trông nom.
  Lạy trời phúc cả mả dầy, ra đến tòa, không cần luật sư , chị Thúy Hà cứ có gì nói nấy và được thừa nhận là hoàn toàn trắng án, Vội về với con nhỏ, Thúy Hà không thèm kiện lại cơ quan điều tra, đòi bồi thường 8 tháng bị giam oan uổng nữa

  • Dzung says:

   Cảm ơn chị.
   Biết lợi dụng truyền thông, vắt chanh bỏ vỏ, sẽ có ngày gặp ma. Thương ông Nhất.
   Có hai cách vận hành: theo kiểu thang cấp đi lên, lớp trước xây dựng nền tảng cho lớp sau
   hoặc kiểu lật úp thuyền rồi trèo lên thuyền cho chúng đẩy.

 27. Hoàng Cương says:

  Từ khi tui biết ông Nguyễn Xuân Phúc lên Thủ Tướng, ông rất khỏe xuống cơ sở hội họp triển khai, dọn dẹp khai thông ách tắc cục bộ. Nhiều khi ông phát biểu hùng mạnh, đánh thức lòng tự ái giúp cán bộ tỉnh táo….

  Ông Phúc đã và đang thực hiện quá trình xây dựng ‘ “Chính phủ kiến tạo ”

  Tôi chúc ông khỏe _ hướng đến mục tiêu..

 28. Hoàng Cương says:

  Từ khi tui biết ông Nguyễn Xuân Phúc lên Thủ Tướng, ông rất khỏe xuống cơ sở hội họp triển khai, dọn dẹp khai thông ách tắc cục bộ. Nhiều khi ông phát biểu hùng mạnh, đánh thức lòng tự ái giúp cán bộ tỉnh táo….

  Ông Phúc đã và đang thực hiện quá trình xây dựng ‘ “Chính phủ kiến tạo ”

  Tới chúc ông khỏe, hướng đến mục tiêu

 29. Hoàng Cương says:

  Ua bài này xuất bản năm 2013?
  Lúc đó chưa có Tướng Chung

  • TM says:

   Mắt Hoàng Cương tinh thật. Bác HM bút sa gà chết, kéo lùi thời gian 6 năm.

   Hôm nọ một chị bạn lên chương trình đi chu du Đông Bắc Tây Bắc năm 2021 mà viết là 2012. Tôi đùa, ủa năm đó đâu có đi chơi với chị đâu nà!

   • Hoàng Cương says:

    …TM và các quí vị mâm thơ… sao mà de thương thế.
    Tui cũng ham, nhưng mà có điều tui làm thơ …không hiểu sao rất sắc màu ( nặng mùi ), các em chạy mất dep ❤

    • Hoàng Cương says:

     Bất chấp… Lạc đề
     Thì thào em chưa hiểu…
     Mái đầu xanh thương nhau
     Ngẩng ngơ hoàng hôn xuống
     Sống chung với giấc mơ
     ….
     Dòng đơì cuốn chân nhau
     Hay chúng mình muốn vậy
     Tình có tuổi không em
     Soi ký ức một thơì
     Tên em anh quên xóa..

%d bloggers like this: