Hội thảo “Chia sẻ dữ liệu số”

Nhằm thảo luận về nhu cầu chia sẻ dữ liệu trong xã hội số và tiến tới đưa ra các khuyến nghị cụ thể cho e-Gov Việt Nam, ngày 20-3 tại Hà Nội, Bộ TT&TT, Ngân hàng Thế giới và AusAid đồng tổ chức Hội thảo “Chính sách Quản lý Dữ liệu số”.

Thứ trưởng Bộ 4T Nguyễn Thành Hưng, ông Achim Fock, Giám đốc điều phối hoạt động dự án tại Việt Nam, các chuyên gia cao cấp của Chính phủ và NHTG, và gần 50 người tham dự Hội thảo.

Các tham luận đều toát lên điểm chung rằng, dữ liệu số đóng vai trò quan trọng và cốt lõi, và là nền tảng phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ và kinh tế số trong giai đoạn hiện nay, nhiều sở dữ liệu được các bộ, các ngành quan tâm xây dựng theo nhu cầu riêng của mình.

Do khung và kiến trúc CPĐT chưa được hoàn thiện nên có sự trùng lặp dữ liệu giữa các bộ, các ngành, trong khi chính sách chưa cụ thể nên hiện nay việc chia sẻ dữ liệu vẫn eòn hạn chế.

Vì không có khung chung nên các dữ liệu được phát triển kiểu “trăm hoa đua nở”, phân tán và không đồng bộ. không có CSDL dùng chung cho cả nước trong khi những dữ liệu đã có sẵn lại không thể kết nối với nhau.

Hiện trạng có tới 6 bộ dữ liệu có thể chia sẻ, dữ liệu giao dịch tự phát. Bảo hiểm XH Việt Nam đang quản lý 80 triệu bản ghi về những người tham gia bảo hiểm, bên thuế cũng có dữ liệu về cá nhân tương tự và bộ ngành phát triển riêng cho mục đích của mình. Một người dân có nhiều bản ghi cùng một thông tin trùng lắp ở nhiều CSDL khác nhau, không nhất quán và không được cặp nhật.

Não trạng sợ chia sẻ cũng là một vướng mắc khác. Trong thực tế cần hiểu về dữ liệu và chia sẻ như bà Ana Wigorska, chuyên gia WB, làm rõ thế nào là dữ liệu khu vực công, thực hiện chia sẽ thế nào cho đúng, dùng 12 nguyên tắc của OECD về chính phủ số như: Công khai minh bạch, và phục vụ toàn dân, hoạch định chính sách và cung cấp dịch vụ, tao văn hóa lấy dữ liệu làm định hướng trong khu vực công, bảo vệ dữ liệu riêng tư, sự lãnh đạo và cam kết hay khuôn khổ pháp lý.

Giá trị của dữ liệu nằm ở cách thức ứng dụng nếu coi dữ liệu là tài sản số, cần được chia sẻ và tiếp cận, cấn tính đến yếu tố nhạy cảm. Các quốc gia có nền e-Gov đi nhanh là do hiểu được giá trị của dữ liệu và chia sẻ.

Dữ liệu dùng chung trong khu vực công không hẳn là dữ liệu mở, chia sẻ không có nghĩa là chia sẻ hết, dữ liệu dùng chung hay chia sẻ đều phải qua xử lý.

Kinh nghiệm Singapore cho thấy, một ngành bên ngoài hỏi dữ liệu về một người do bên BCA quản lý thì họ có thể trả lời thông tin hỏi là đúng, sai, không có hoặc server down chứ không lôi lý lịch ba đời nhà người ta lên và cung cấp cho bên hỏi.

Cuối Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã kết luận và giao cho Cục CNTT tiếp tục hoàn thiện văn bản về chia sẻ dữ liệu để giúp tăng tốc e-Gov Vietnam.

Bài và ảnh: Hiệu Minh.

57 Responses to Hội thảo “Chia sẻ dữ liệu số”

 1. krok says:

  Bob Mueller đã nộp báo cáo điều tra vụ a pu can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016!

  • P.V. Nhân says:

   * Bác Krok: bác ở VN, lo chuyện nước Mỹ làm gì??? VN đa sự ngay tại Hang Cua, xuất hiện Ma Xó chuyên “nuốt còm” khiến còm sĩ tức tối…Tôi ngày đêm trăn trở, quyết diệt loài Ma nhưng vô phương…Chắc phải về chùa Ba Vàng Bắc Việt thỉnh ý sư Cụ…!!!
   – Quái lạ, vong này ghét phụ nữ như cà chua tiểu muội. Chị T. Vân vong cũng không từ!!!
   – Khoan khoan đợi đấy vong ơi…Sẽ có một ngày vong sẽ tả tơi…
   * Test sợ vong…

  • Aubergine4567 says:

   Bộ Trưởng Tư Pháp sẽ cắt xén báo cáo trước khi gửi sang quốc hội. Nước Mỹ đến ngày tàn rồi. Trump phạm bao nhiêu tội tày đình mà vẫn phây phây không việc gì. Một số dân chúng còn ủng hộ! ! !

   • ChânĐất says:

    An toàn rồi vì sẽ không bắt thêm người nào nữa. Nhưng hai vụ khác sẽ lôi thôi to : nhận tiền ủng hộ của người nước ngoài và trả tiền che giấu dấu vết ăn vụng tòm tem, chi tiền trong mùa bầu cử mà không khai báo ….trong ngân sách ! 😁

  • TM says:

   Cụ PV Nhân nại nẫn nộn rồi. Cá sấu nào ở VN?

   • P.V. Nhân says:

    * Cụ Nhân nay nẫn nộn rồi
    Cá sấu trong ngoài nào có sá chi …
    Tiểu Muội trách cứ làm gì?

   • TM says:

    Cá sấu nào ở Việt Nam
    Cá sấu đang ngự trong… am Cộng Hòa
    Bạn bè sấu đã lu loa
    Bầu Trump, nhất quyết Cộng Hòa mà thôi
    Thế là cá sấu nhà ta
    Bỏ phiếu cho “hắn”, sinh ra sự tình
    Bây giờ quả thật linh tinh!
    Tình hình là rất tình hình!😜

 2. CD@ says:

  TEST :
  thưa chị Vân (= bà Bá) , tôi cũng “dzơi” vào trường hợp “same same” như chị, mà oái ăm hơn, quê tui ngày xửa ngày xưa, là nơi có ‘nhà máy Cháo”..! Đi lại 5,7 lân, mất hết cả thời gian, công thêm bực bôi làm cho da dẻ ‘nhăn nheo- sân sùi” như gai quả mít ! May quá, chú em tôi quen 1 anh ở AN, thê là…XONG !ĐỪNG MƠ TƯỜNG, ĐỪNG HÃO HUYÊN, K THÊ CÓ 4.0 VỚI BÔ MÁY, CƠ CHẾ …và nhiêu thứ 0.4 ! nói ngắn, KHÔNG NÓI NHIÊU !
  thấy trên VNN có phát biêu của ô. NAT, “diên đàn Boston”, VN nên “đi thẳng” vào AI…mà “phì cươi”, hông có cái AI nào có thê “thích ứng” với cách làm viêc của cơ chế “Ệ” và “Hệ” được đâu, Ô. Tuân ơi, ô. vê thử VN, đi đăng ký xe, đi xin cấp biên số nhà, đi xác nhân tình trạng hôn nhân…vân vân và vân vân, là biết liên ah nha …!

 3. Hoàng Cương says:

  @ Anh Ngo, con người luôn có cái Thiện _ quan và dân đều tham, chỉ khác nhau cái quyền được tham.

  Tham cho nhiều, lấy cho lắm… Rồi xin (xuống) được làm người tử tế sống cuối đời?

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Bác Cương già rồi vẫn còn bị lừa.
   Hạng người đó làm gì có liêm sỉ mà “xin làm người tử tế”. Bịp bợm và lưu manh là bản chất của chúng rồi. Nếu còn chút thiện , là tử tế để sống cuối đời thì…nôn ra những thứ ăn cướp được của dân. Nhưng người tử tế đừng mơ về điều đó ở chúng.

 4. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi được CA Hà nội cấp giáy CMND từ năm 1960, số giấy CM cấp hồi đó chỉ chỉ có 9 chữ số và được cấp lại nhiều lần vẫn dùng chuỗi 9 số ấy.
  Nhưng GCM của con tôi và bọn trẻ được cấp bây giờ thì có tới 12 chữ số.
  Tôi được CA báo rằng để tiện quản lý thì tôi phải bỏ CMT cũ và nên làm Thẻ căn cước công dân.
  Khi tôi đi làm Thẻ căn cước công dân, nhưng phiền một nỗi, giấy khai sinh của tôi đã mất từ lâu, bản sao cũng không còn nữa.
  Làm sao?
  Cô gái trược nhận hồ sơ ở cơ quan CA hướng dân tôi phải về quê khai là xong ngay.
  – “Nhưng tôi sinh ở Hà Nôi từ ngày chính quyền thuộc địa cũ thì làm sao”.
  – “Không sao, Cứ về quê là khắc có”
  Người nhận hồ sơ ở CA quận động viên tôi.
  Thế là tôi về quê tôi ở huyện Đan Phượng.
  Tuy chỉ cách nhà tôi ở Hồ Tây có hơn 20Km thôi, nhưng tôi không quen ai ở UBND xã.
  Tôi phải nhờ một người em họ dẫn tôi ra UBND.
  Một cháu gái rât trẻ, nhưng được đào tạo khá kỹ đưa cho tôi một tờ khai và hỏi:
  – “Bác ở xóm mấy”?
  Cô em họ tôi nhanh nhẩu:
  – “Xóm năm”
  – “Con nhà ai” ?
  – ” Cụ Trần Văn Đễ”
  Con bé lại hỏi
  – ” Làm gì có cụ Đễ trong hồ sơ dữ liệu xóm năm”?
  Cô em họ tôi bực mình gắt ầm lên
  – ” Ra nghĩa trang mà tìm, cụ mất hai chục năm rồi, làm gì có hồ sơ quản lý nhân khẩu nữa”
  Con bé hoảng quá, trả lơi:
  – “Thôi các bác về đi, chờ đến trưa anh H chủ tịch xã đi họp về cháu báo cáo rồi làm cho bác rồi mang sang nhà bác vậy”
  Thế là chiều hôm đó, tôi cứ ngồi chơi ở nhà cô em họ mà vẫn có giấy Khai sinh để làm Thẻ Căn cước công dân

  • Hoàng Cương says:

   Cách nay cũng 2 năm, tui đi làm lại giấy căn cước ở Q. Bình Thủy. Ngồi chờ chụp hình, có vài anh chị sinh ra ở dưới quê, thơi chiến tranh -sống được là may, cha mẹ chạy giac hoặc mất, giấy khai sinh khai kiểu tự phát, chia tách huyện, xã… Nói chung râu ông no căm cặp bà kia. Mắc cười mà không cười được. Mọi người được giải quyết ổn thỏa😘
   Lại nói cái vụ xin giấy phép xây nhà, cái này dể làm tiền… Vì gia chủ đang có tiền uống cafe.
   Ăn có chỗ….

   • CD@ says:

    thưa chị Vân (= bà Bá) , tôi cũng “dzơi” vào trường hợp “same same” như chị, mà oái ăm hơn, quê tui ngày xửa ngày xưa, là nơi có ‘nhà máy Cháo”..! Đi lại 5,7 lân, mất hết cả thời gian, công thêm bực bôi làm cho da dẻ ‘nhăn nheo- sân sùi” như gai quả mít ! May quá, chú em tôi quen 1 anh ở AN, thê là…XONG !ĐỪNG MƠ TƯỜNG, ĐỪNG HÃO HUYÊN, K THÊ CÓ 4.0 VỚI BÔ MÁY, CƠ CHẾ …và nhiêu thứ 0.4 ! nói ngắn, KHÔNG NÓI NHIÊU !

  • TranVan says:

   Giấy khai sinh tại Pháp hồi chưa có hệ thống internet họ cấp ngay nếu mình đến nơi nguyên quán. Nếu ở xa hay mình không muốn đến tận nơi thì xin qua ngả bưu điện. Vài ngày sau giấy khai sinh sẽ gửi đến tận nhà, hoàn toàn miễn phí.

   Giấy khai sinh kiểu đơn giản (không có điền ngày cưới, ngày lìa đời, không có tên cha và mẹ) cũng có thể cấp ngay tại nơi mình đang ở, chỉ cần đưa cho họ xem sổ gia đình. Cũng miễn phí và không cần phong bì.

   Từ ngày có hệ thống giấy tờ qua mạng thì mình xin qua mạng sau đó nơi nguyên quán sẽ gửi đến tận nhà. Chừng hai hay ba ngày sau là mình nhận được.

   Những người nhập tịch cũng xin được giấy khai sinh qua mạng, dữ liệu được tập trung tại một nơi, không phải là thủ đô để tránh bớt nhân viên quá nhiều nơi những thành phố lớn.

  • ChânĐất says:

   Tôi đã có một “trải nghiệm” với thủ tục khai báo tạm trú tạm vắng.

   Vì tò mò tôi mang đầy đủ giấy tờ đi đến trụ sở CA khu vực để khai báo.

   Không có phong bì kèm theo nên đã tốn nhiều thì giờ. Phải chờ và rốt cuộc phải trở lại hôm sau vì anh CA khu vực vắng mặt.

   Thật ra phải đến trụ sở của phường. Cũng may là nơi phường không cần phải đợi sự có mặt của ông phường trưởng. Cứ nộp giấy tờ rồi hôm sau trở lại. Biết thân phận và không muốn mất thêm thì giờ tôi đã kèm thêm một phong bì để có chút quà “mọn” !

   Không phong bì hay phong bì quá mỏng là sẽ bị gọi cửa kiểm tra khi đêm đến. Phong bì quá dầy cũngb ị ngủ không yên đâu nha vì kiểm để đảm bảo an ninh cho VK.
   😂

   • ChânĐất says:

    Ông Chủ tịch phường không mặc sắc phục nhưng vài ông CA đi theo thì mũ áo rất chỉnh tề và oai vệ vài hôm sau đến tận nhà tôi nói chuyện và thăm hỏi rất lịch sự. Hồi đó Vk về thăm nhà còn ít.

    Mỗi chuyến bay chỉ có chừng dăm ba người. Sau khi máy bay đáp xuống và tắt động cơ tại bến hành khách trên máy bay vẫn phải ngồi yên, đợi lệnh cho phép đứng lên mới được đứng lên. Đợi vài người lính có mang theo súng đi lên nhìn mặt từng người, cả khách ngoại lẫn khách Việt.

    Thời khó khăn đó đã qua sau thời mở cửa và hội nhập.

   • Tuan_Freeter says:

    Định tuýt còi, nhưng mà thôi!
    #ChânĐất nên tiết chế và xem lại Hang quy.

    • TM says:

     T_F từ chức tt về làm người tử tế với dân cho vui.

     Mọi việc đã có ma xó lo cho.

   • Tuan_Freeter says:

    Chị TM ác quá!
    Tui ăn lưong bằng số lượng tuýt còi, Chị kiu tui nghỉ, Ai nuôi vợ con tui?

 5. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Ủa răng lại rớt vô chỗ ni?

 6. ChânĐất says:

  Chia sẻ con đường ….một chiều dẫn đến lệ thuộc hay nô lệ, một kiểu Hồng Kông 99 năm.

  http://m.vi.rfi.fr/chau-a/20190321-buoc-ngoat-cua-chau-au-doi-dau-voi-trung-quoc

 7. TranVan says:

  Chia sẻ (số !) với Cụ Dove :
  Ngài Putin đang (tiếp tục) bị nạn :
  http://vi.rfi.fr/quoc-te/20190318-sap-nhap-ban-dao-crimee-nam-nam-sau-nuoc-nga-van-phai-tra-gia

  • Dzung says:

   Tiếc thật. Dân Nga đáng được hưởng đời sống sung túc. Lợi tức đầu người ngày nay chỉ khoảng 6,800 đô la/ năm.
   Nước Nga có 30% tài nguyên thế giới nhưng lãnh đạo tồi làm chậm sự phát triển.

   Kinh phí quốc gia Nga lệ thuộc nặng vào sự sản xuất dầu (trên 50%). Khi giá dầu trên 100 đô, Putin đã tấn công và chiếm đất láng giềng. Điều nầy làm Âu Châu và Mỹ cấm vận. Nước Mỹ sửa luật, cho phép xuất cảng dầu thô và bớt lệ thuộc vào Trung Đông. Giá dầu giảm xuống làm thiệt hại thêm cho Nga.

   Có nhiều người cho rằng, khi giá dầu xuống, cơ sở sản xuất đầu thô của Mỹ sẽ vở nợ và kinh tế sẽ đi xuống. Điều nầy không xảy ra vì trong nền kinh tế thị trường họ phải tìm cách để sống còn. Kỹ thuật lấy dầu shale đã được cải tiến làm giá thành sản xuất thấp đi. Ngày nay Mỹ là nước sản xuất dầu nhiều nhất thế giới. Tuy vậy họ vẫn nhập dầu của Venezuela và Canada vì họ có những nhà máy lọc dầu nặng mà các nước khác không có.

   Ngày nay hơi khá một chút ($10,000/năm/người), Tàu đã bắt đầu hung hăng chiếm đất thế giới đã làm cho Mỹ phải chận lại. Kinh tế, kỹ thuật Tàu lớn mạnh nhờ phương Tây. Người Mỹ có câu “don’t bite the hand that fed you”, “đừng bao giờ cắn bàn tay của người cho mình ăn”.
   Người Tàu đã cắn bàn tay của Mỹ. Nêu không thay đổi đường lối, sự phát triển của Tàu sẻ gặp nhiều khó khăn.

   • P.V. Nhân says:

    * Còm sĩ Dzung đả Putin cỡ này, nghe…xúc phạm lắm. Cụ Dove với tôi có chút lưu tình, vì cụ gửi tặng quà từ VN, nên tôi nhắc: Nếu tôi…cuồng Putin, sẽ không bỏ qua:
    – Cụ Dove lạc bước đường xa
    Nếu có còn nhớ hang Ta thì về…

  • Dzung says:

   Post một còm dài trung bình và mà vẫn được lọt.
   Điền tên và địa chỉ trước khi gõ trong khung phản hồi.

 8. TM says:

  The tool is only good as they people who use it. (công cụ chỉ hữu hiệu khi người sử dụng biết cách dung).

  Khi có một công cụ “thần tốc”, nháp chuột một cái là hông tin bay từ cửa này sang cửa khác thì người sử dung phải được huấn luyện chu đáo về cái “bổn pận sự” và “trách nhiệm vụ” của mình.

  Một chị bạn tôi người Macau một hôm bỗng nhận được cú phôn của anh bạn trai thời trung học. Hóa ra anh làm nhà băng nơi chị có tài khoản, nhận ra cố nhân, nên gọi số chị. Anh này nếu bị truy tố là đuổi việc hay ngồi tù như chơi vì lạm dụng thông tin mật của khách hàng.

  • TM says:

   Lỗi đánh máy: The tool is only good as the people who use it.

  • TM says:

   The tool is only as good as the people who use it

   Đúng là dốt hay nói chữ! 😜

  • Mike says:

   Năm ngoái hãng bắt học online 3 bài về An Ninh Mạng hay an ninh dữ liệu (data security). Nói lói mỗi bài mất 30 phút. Mình học mất 1 tiếng. Ok, già thì chậm lụt, cũng được đi cho. Năm nay nó cho hai bài. Nó cũng lói mỗi bài mất 30 phút. Mình học mất 3 ngày mới xong 1 bài. Quân đểu cáng thật.

 9. Mike says:

  Ở đây mua nhà khai trả trước 20% thì họ sẽ hỏi nhà bank có đủ chừng đó tiền không? Nhà bank chỉ trả lời có hay không chứ không được nói có bao nhiêu. Đây là một ví dụ chia sẽ thông tin. “Chia” cho vừa đủ là được.

  Ở VN, phải đặt ra một quy định về những câu hỏi đuợc và không đuợc phép hỏi. Câu đầu tiên không được phép hỏi đó là “quý vị có (đã, đang, và sẽ) tham nhũng không”.

 10. Mike says:

  Đêm qua em mơ gặp bác hiệu ( mimh). Hang bác còn. Viết xuống thủ coi. Em sung sướng em thưa các bác. Em sung sướng là em múa mép. Bác đừng cười bác chê em điêu.

  • ChânĐất says:

   Còn mà như gần …chết , đang bi. ma xó nuốt còm mẹ còm con ?

   • ChânĐất says:

    Còm nhậy cảm :
    Ông nhà báo biến mất tại Băng Cốc nay có tin đã “về” đến Vn.

    Ông ta đã về theo ngả nào, đi một mình hay đi theo với cả một tiểu đội thì hiện nay dân chúng chẳng ai biết. Ông nhà báo cũng không ra mặt nên không biết hiện tình thực hư ra sao. Có lẽ còn sống nhưng chưa ai thấy băng video tuyên bố ông ta “tự nguyện trở về hợp tác”.

    • ChânĐất says:

     Còm ngay phía trên, cho là nhậy cảm, thực ra chẳng có gì ghê gớm, đã bị nuốt khi gửi từ máy lạ.

     Còm ấy đã hiện lên ngay khi được gửi từ máy quen dùng.

     Vậy tôi có thể tạm kết luận rằng không nên dùng nhiều máy ?😁

    • TM says:

     Lại một giả thuyết âm miu mới của bác Chân Đất.

     Còm sỹ bây giờ cứ như xẩm sờ voi, từ trải nghiệm của mình đúc kết thành lý thuyết.

     1. Bác Chân Đất bảo cứ máy cũ mà dùng. “Máy lạ” cũng như “tàu lạ” là ma xó không ưa. Dạ thưa bác, tôi hồi nẳm đến giờ chỉ có máy cũ mà dùng thôi. Tiền đâu tậu máy mới?

     2. Hoàng Cương bảo cứa đôi còm cho ngắn thì ma xó thông cổm. Chỉ thông cổm HC chứ không thông cổm TM, cứa làm 8 khúc những xương cùng xẩu mà vẫn bị “thịt”. .

     3. Mike bảo khi thì dùng máy PC, khi dùng phone, khi dùng ipad, lập ma hồn trận cho đa chiều đa dạng. Dưng mà Mike cũng bị hãm còm.

     4. Bác TV bảo xóa cookies, v.v. Chị Cà đổi máy, đổi password, v.v. vẫn bị khóa cửa đứng ngoài.

     5. Ngay cả T_F tự tt, “người nhà cả mà” mà có bận post 8 lần cách trị kiến cho chị Cà vẫn không được.

     Bây giờ chỉ còn cách…cúng ông Địa?

    • ChânĐất says:

     Địa với đất cũng gần nhau.

     Ngại gặp ông Địa thì TM chỉ cần “o bế” CĐ là mọi còm sẽ hiện lên ngay.😆

    • ChânĐất says:

     Tôi mới mua một máy Samsung. Giá bèo chừng 150 đô. Hoàn toàn mới. Không cần thẻ Sim vì nối vào mạng qua wifi.

     Dùng để nghe nhạc, phát sóng sang loa BlueTooth. Và vào Hang Cua với tên CĐ.

     Máy này sẽ không mang theo khi tôi đi du lịch. 150 đô cho an toàn và còm thoải mái, chưa còm nào bị nuốt. Hy vọng sẽ còn có thể hầu chuyện quý vị, vừa chém gió vừa nghe nhạc chọn lọc.

    • ChânĐất says:

     Nếu chỉ có một máy mà dùng chung nhau thì phải biết xóa hết những dấu vết mà WordPress đã ghi lại trên máy của mình.

     Nếu đổi từ tên này sang tên khác rồi gửi còm đi thì đôi khi còm có thể bị biến mất một cách âm thầm.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Không hiểu sao tôi lại thích dùng…máy lạ?😅

  • Cheo Leo says:

   Suốt mười mấy năm nay cứ tầm 7g30 sáng là tôi gặp ông đứng đấy ,trên đường chở con đến trường .Ông đứng thẳng người ,bụng to phưỡn ra ,lưng đeo cái ba lô tí xíu của học sinh tiểu học .Đôi mắt nghiêm trang cái nhìn thẳng thắn của một người lính ,chỉ có điều ánh mắt ấy cứ hun hút vào hư vô

   Ông đứng quãng nửa tiếng rồi về ,không biết ông ở đâu chỉ thấy đi bộ mãi về cuối đường .Nơi có những dãy apartment buồn hiu ,kể cả những ngày học sinh nghỉ học ông cũng đứng đấy .Có lần hình ảnh cần mẫn đó khiến con bé chịu không nổi phải mở kính xe thò đầu ra hét lên

   -Go home ,no school today Sir

   Ông vẫy tay chào nó rồi lại đứng im .Chính tôi cũng không chịu nổi ,ngày nọ gặp ông hỏi nguyên do .Ông kể ,ông đứng đó chờ chuyến xe chở ông quay lại chiến trường VN để chiến đấu ,bạn bè ông ở đó đang chờ ông .Ông không muốn trễ xe nên sáng nào cũng phải ra sớm để chờ .Vết thuơng trong lòng ông sâu quá nên tôi im lặng chỉ hỏi bâng quơ -Nhỡ xe không đến thì sao ? ông bảo -Nhất định sẽ đến

   Bụng ông to quá đoán ông bị sơ gan cổ trướng ,trước có ông thầy Tầu mách tôi bài thuốc trị – Bắt ba con cóc moi ruột ,nhớ lấy sạch mật ,cho vào bụng quả khổ qua hầm lên ăn vài lần sẽ hết

   Tôi bàn với vợ -Hay mình mách ông bài thuốc này .Vợ can – Chớ, làm không sạch còn dính mật thì chỉ một con cũng đi đời nói gì ba con ,chưa chết vì bệnh đã chết do thuốc của ông ,tôi chột dạ từ đó ít dám chỉ ai

   Lâu,không thấy ông .Chắc ông đã đón được chuyến xe buýt cuối cùng của đời mình .Sáng nay tôi nhớ ông !

   • Aubergine says:

    Tội nghiệp quá.

    Toute horreur se pouvait définir,
    Tout chagrin connaissait une quelconque fin

   • Aubergine says:

    Dans la vie, pas de temps à consacrer aux longs chagrins.
    Mais ceci, c’est hors de la vie, hors du temps,
    C’est une perdurable éternité de mal et d’injustice . . .

    • Aubergine says:

     Còn hai câu trên nhưng phải chờ duyệt:

     Toute horreur se pouvait définir,
     Tout chagrin connaissait une quelconque fin

     TS Elliot – Murder in the Cathedral. Tôi quên tiếng Anh, chỉ nhớ bản dịch tiếng Pháp.

   • Mike says:

    “Tell me something, boy
    Aren’t you tired tryin’ to fill that void?
    Or do you need more?
    Ain’t it hard keeping it so hardcore?” (Shallow)

    thử dịch:
    Nói nữa đi hởi chàng ơi
    Đổ đầy trống vắng có còn hay thôi?
    Cần gì hơn nữa hởi ôi?
    Đam mê giữ được quá thời khó chăng?

    • Aubergine says:

     Mike nhiều tài thật: viết còm chính trị, truyện kiếm hiệp, bây giờ lại làm thơ. . .

    • Mike says:

     dạ thử dịch cho vui thôi chị. Bài hát Shallow này nổi tiếng quá thể, radio phát hoài.

  • tàolao says:

   He…he..mới hôm rồi tào lao nói mấy cái tên xâu xấu thì ma xó cho qua, nhưng nay thấy bác Chân Đất cũng rên như bộng, nên chả biết mô mà lần ! Chị TM bảo còn nước cúng Ông Địa, nhưng tào lao mới đọc trên Thanh niên rằng ở Quảng Ninh có cái chùa Ba Vàng chuyên trị bách bệnh bằng trừ tà, tiễn vong. Hay ta nhờ họ ? He..he..

 11. Hoàng Cương says:

  Vào buổi sáng tui điện thoại mua hàng ..Alô – là có người bê sang Cafe, Hủ tíu.. Họ nhớ sở thích của tui v.v
  Muốn đi đâu xe đón ngay cửa. .
  Mấy em hãng tư nhân làm ngon lành, chẳng phải làm hội thảo. Chính phủ muốn triển khai công việc hiệu quả…thì các bộ chày búa không chịu hợp tác, muốn được việc thì Xô vài ông vào tù ở…. Muốn làm tốt thì nhốt vài ông. Cho nên dân Hà Nội mỗi có câu ” Hà Nội không vội được đầu”

 12. Dzung says:

  Làm thế nào cũng được nhưng đừng đổ tội thằng đánh máy.

  • Dzung says:

   Testing

   Thầy giáo dạy em năm trước học vần
   Vẫn chưa vượt quá chương trình cấp một!
   Vẫn chật vật với những bài số học!
   Thư viết cho em phải xóa sửa mấy lần!
   Anh không buồn vì anh biết em anh
   Đang ngồi thay anh dưới mái trường đại học

   Giang Nam 1961

 13. Tuan_Freeter says:

  E-TEM
  ít dữ liệu, nhiều thông tin

  • Hoàng Cương says:

   Vào buổi sáng tui điện thoại mua hàng ..Alô – là có người bê sang Cafe, Hủ tíu.. Họ nhớ sở thích của tui v.v
   Muốn đi đâu xe đón ngay cửa. .
   Mấy em hãng tư nhân làm ngon lành, chẳng phải làm hội thảo. Chính phủ muốn triển khai công việc hiệu quả…thì các bộ chày búa không chịu hợp tác, muốn được việc thì Xô vài ông vào tù ở…. Muốn làm tốt thì nhốt vài ông. Cho nên dân Hà Nội mỗi có câu ” Hà Nội không vội được đầu”

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Là tài sản thì đâu dễ chia sẻ, nhất là đối với công chức, sĩ quan xứ Việt. Từ vụ Mất bằng thì phải thi lại thì thấy rõ. Cục bộ, Nhóm lợi là là phổ biến. Bởi zậy, I gâu còn phải dài lâu nếu không có người đứng đầu đủ mạnh, đủ tầm. Anh Phúc hói đang chỉ đạt đến tầm …diễn thôi.

    • Hoàng Cương says:

     Anh Ngo nói “đừng tin chúng nó.. ” Vậy thì bị rối..hơi lâu

     Chắc tui chuyển sang làm nhà ( hội ngâm thơ của anh Hữu Thỉnh)

%d bloggers like this: