Chia sẻ dữ liệu, định danh Điện tử và e-Gov Vietnam

Mấy tuần trước Thủ tướng Phúc khai trương “Trục liên thông văn bản quốc gia”, một bước tiến trong chương trình lớn e-Gov Vietnam. Trước kia công văn chuyển bằng bưu điện mất cả tuần mới đến, giờ trong vài giây. Tiện dụng khỏi phải nói nhất là giữa các cơ quan chính phủ, tỉnh, địa phương, chưa nói đến công dân và doanh nghiệp được hưởng lợi lớn như thế nào.

Tưởng tượng 5 năm tới số lượng giấy tờ của Chính phủ “chất đầy” trên server nếu thêm việc quét hay copy toàn bộ công văn có rải rác khắp nước có từ trước thời điểm “Trục liên thông…” ra đời thì kho dữ liệu là khổng lồ.

Dữ liệu là chết, chẳng có giá trị gì, nếu không mang ra dùng, chia sẻ cho mục đích phát triển, sẽ giống như Gơ-răng-đê, một nhân vật trong “Lão hà tiện”, có vàng cất đi, thỉnh thoảng mang ra ngắm và cuối cùng chết trong đống của vô dụng.

Trong thế giới CN 4.0 dữ liệu phải coi là tài sản. Đã là tài sản thì phải mua, bán, chia sẻ, có tài sản công, có tài sản riêng, có tài sản vừa riêng và công, có thể bảo mật có thể không. Kho dữ liệu trên “Trục liên thông” cũng vậy.

Tuần qua, VP CP, Bộ 4T, WB, Ausaid tổ chức liên tục hai hội thảo mang tính cốt lõi cho hệ sinh thái số của e-Gov Vietnam, là chia sẻ dữ liệu và định danh điện tử nhằm khuyến nghị chính phủ xây dựng khung pháp lý. Kiến trúc, nền tảng công nghệ là việc khá dễ, khuôn khổ pháp lý khó hơn, cách vận hành và thay đổi não trạng mới thật khó.

Trong hội thảo về Định danh điện tử, Ausaid trợ giúp kỹ thuật cùng với WB, anh tham tán ĐS Australia gây sốc cho hội trường khi bắt đầu phát biểu bằng tiếng Việt. Trong khi đó một chuyên gia Thái Lan trình bày bằng tiếng Anh như gió, nhất là khi anh nhắc dự án định danh điện tử được sự đóng góp lớn của đội ngũ tình nguyện viên thuộc các tổ chức dân sự tại Thái Lan.

Các đại biểu trong nước cũng như quốc tế đều nói về chia sẻ cái gì, chia sẻ như thế nào, cái nào cần bảo mật và “ai là ai – who is who” khi truy nhập kho dữ liệu từ công cộng đến tối mật cần một chính sách rõ ràng. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khi ký một văn bản online dùng chữ ký điện tử, định danh điện tử phải xác thực ông Dũng là ông Dũng chứ không phải một ông Dũng ảo khác ký thay.

Ông Mai Tiến Dũng trích tài liệu ID4D của Ngân hàng Thế giới, hiện có gần một tỷ người trên toàn cầu thiếu một hình thức định danh hợp pháp, 6,6 tỷ người còn lại có một số hình thức định danh, nhưng hơn một nửa không thể sử dụng nó một cách hiệu quả trong các hệ sinh thái số ngày nay.

Tại Việt Nam, việc xác thực danh tính người dân khi sử dụng dịch vụ dựa vào chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân hay các giấy tờ tùy thân khác vẫn còn rất phổ biến, gây bất tiện cho người dân và giảm hiệu quả khi cung cấp dịch vụ nhất là dịch vụ online. Trong môi trường số thì xác thực phải là số.

Một người khi sinh ra ngày nào, sinh ra ở đâu, quốc tịch và giới tính sẽ không thay đổi và sẽ theo suốt cuộc đời tới lúc rời bỏ thế giới này. Nhiều quốc gia như Mỹ, Canada hay Singapore dùng thông tin này cho định danh.

Về địa chỉ có thể quản lý bằng luật. Ở Singapore, lang thang chỗ mới 3 tháng thì OK nhưng sau 3 tháng phải ra phường đăng ký. Bên ta có đăng ký tạm trú, tạm vắng, nhưng off line nên chả biết ông giời ở đâu. Có khi đăng ký ở Nghệ An nhưng đã tót sang Canada với thẻ xanh rồi.

Bên Mỹ dùng bằng lái xe. Tới tiểu bang mới dùng bằng cũ ok, nhưng sau 3 tháng phải đổi bằng và đây chính là mấu chốt để quản lý địa chỉ lưu trú. Nhiều thông tin chéo khác như số xe phải có chủ, chủ phải có địa chỉ. Khi bán xe chủ xe cũ tháo luôn biển vứt vào thùng rác của bên quản lý xe DMV. Chủ mới phải ra đăng ký, lại hỏi địa chỉ nhà ở, chưa kể cho con đi học, mua bảo hiểm, không địa chỉ sao làm được.

Ấn Độ quản lý bằng số liệu sinh trắc học như vân tay, vân mắt… cũng được cả tỷ người đã được định danh cho giao dịch online.

Chia sẻ dữ liệu, định danh điện tử không được làm rõ từ bây giờ sẽ gây rắc rối ở môi trường số trong tương lai. e-Gov Vietnam thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc định danh một con người, cách chia sẻ dữ liệu, nền tảng công nghệ và quan trọng nhất là Chính phủ số điều hành phải theo kiểu số.

HM. 22-3-2019

PS. Xem lại những ảnh đưa lên clip tôi thấy các đại biểu tỏ ra chăm chú nghe nội dung trình bày và mặt ai cũng lo âu, căng thẳng, chỉ dấu cho thấy, e-Gov Vietnam sẽ thành công thui 🙂

116 Responses to Chia sẻ dữ liệu, định danh Điện tử và e-Gov Vietnam

 1. TM says:

  Một Thời Phật học Rực rỡ

  • P.V. Nhân says:

   * TM: Chẳng rực rỡ nhưng báo hiệu Mạt Pháp, đến hôm nay…

   • P.V. Nhân says:

    * Tôi quen thuộc với Đại Học Vạn Hạnh. Nên hiểu rõ cội ngốn.

   • TM says:

    Ý bác là trước 75 ĐH Vạn Hạnh cũng chẳng có gì là xứng tầm như bài viết, và đã báo hiệu thời mạt pháp ngay từ dạo ấy? Ở trong chăn nên biết chăn có rận?

    • Tuan_Freeter says:

     Chị TM, vui lòng stop!

    • Tuan_Freeter says:

     Chị TM, định phản biện giúp Chị nhưng vướng Hang Quy : Lỗi tấn công cá nhân!
     Vừa lạc đề, vừa dẫn dắt đến quan điểm về trình độ , sự hiểu biết của người khác và / hoặc bên thứ ba.
     Bất cứ mầm mống nào dẫn đến sự nguy hại cho Hang Cua đều phải được / bị ngăn chặn!

     Cảm ơn Chị về sự cảm thông này!

    • Hai Cù Nèo says:

     Đại ca. Cứ để nghe xem sao. Cũng hiểu thêm về con người và sự kiện. Chia sẻ thông tin mờ

   • Hoàng Cương says:

    Nghĩ mãi chẳng biết viết gì , không lẽ viết thơ tình – dụ dỗ còm sĩ già , sơ múi được gì chứ …

    • TranVan says:

     Một bà già hàng xóm có lần đã đề nghị với bà vợ tôi cho bà ta mượn chồng.

     Tôi sợ gần chết vì lỡ đâu bà vợ tôi hứng chí gật đầu.

     Bà hàng xóm ấy nay đã dọn đi xa nên tôi đỡ lo nhưng thỉnh thoảng cũng hơi tiêng tiếc. Tình già cũng có cái hay cái đẹp của tình già, khi tim mình không khô không mòn ? 😀

    • Cheo Leo says:

     Thế thì sau này tới ngày phán xét nói như Zorba cụ sẽ bị trầm luân muôn đời hoả ngục .Vì đêm ấy có một người tình (già) chờ cụ mà cụ không đến cụ Vân ạ

    • TranVan says:

     Tìm đâu chi xa dữ thần. Cụ Tú Xương nhà ta cũng đã phán ba cái “lăng nhăng nó quấy ta ….”.

     Zorba le Grec cũng có ba thứ, gần giống như ba lăng nhăng ấy : rượu, nhạc và đàn….bà ! 😊

    • P.V. Nhân says:

     * Câu chuyện lịch sử bị xuyên tạc. Không viết được trong Hang Cua. Còm sĩ chớ phản ứng khi chưa biết vấn đề…

   • Aubergine says:

    Đại học VH hồi trước 75 chứa một đám Việt Cộng nằm vùng.

    • ChânĐất says:

     Chưa ai tra khảo mà bà đã tiết lộ bí mật ?

     Nhưng thật ra “nằm vùng” hồi đó có khắp mọi nơi.

     Có lần tôi “tra khảo” một em nằm vùng thì em ấy đã trả lời tỉnh khô rằng em “hồi chánh”. Sau 75 tôi mới biết rằng tôi đã quá tin em.

    • P.V. Nhân says:

     * Cà Tím khá chân thật. Đáng khen…

    • Aubergine says:

     Tôi biết hai ông hàng xóm và một anh họ là VC nằm vùng ngay tại Vạn Hạnh. Vài tháng sau 4/75 họ chán chính phủ mới dù được ưu đãi. Bây giờ ông nào cũng giầu, một số bay sang Mỹ, một số ở lại chửi chính phủ.

    • Tuan_Freeter says:

     Biết ngay là thế nào cũng dẫn dắt đến chuyện “này”!
     Chị Aubergine: Vui lòng tuân thủ luật chơi, bám sát chủ đề!

 2. KTS Trần Thanh Vân says:

  Không rõ dựa trên DỮ LIỆU nào mà TT Nguyễn Xuân Phúc luôn miệng nhắc đến Ngôi nhà Đức trong buổi đón tiếp cựu Phó TT Đức Phillipp Rosler và tỏ ý vui mừng khi đứa trẻ mồ côi VN được trở thành công dân Đức và được nước Đức nuôi dậy từ khi mới 9 tháng tuổi

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Rõ ràng Deutscher Haus ở TP HCM là ngôi nhà chứ không phải là một mô hình tổ chức xã hội

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Hiện tòa Lãnh sự sứ quán Đức, nhiều văn phòng doannh nghiệp Đức và nước ngoài đang thuê ngôi nhà với giá thuê rất cao.
    Ai định kinh doanh nhà cho thuê thì nên học tập
    Còn chính phủ kiến tạo chắc là không>

    • ChânĐất says:

     Đáng lẽ ra ngày khánh thành tòa nhà này theo chương trình thì Ông PBM sẽ tham dự.

     Rốt cuộc không. Báo chí cũng đã im lìm vậy là sự cố vẫn đóng băng.

 3. TranVan says:

  Hôm qua tình cờ trên đường đi bộ tôi thấy lính Pháp đứng dưới đường giữ gìn an ninh chờ Ông Tập đi thăm Thượng Viện Pháp tại Paris nằm sát cạnh vườn hoa Lục Xâm Bảo.

  Bộ hành không bị cấm đứng hay đi lại trên hè đường, chỉ có xe cộ đủ loại là bị cấm, không được đi ngang qua khu vực và cũng không được để dưới lòng đường.

  Tò mò tôi đứng đợi xem nước Pháp đón thượng khách ra sao.

  Những người chống Ông Tập thì họ đã không biết để đến tụ tập biểu tình phản đối vì lịch trình chính thức của Thượng viện đã không có ghi cuộc viếng thăm chắc là đột xuất này. Phóng viên báo chí hay truyền hình cũng không có mặt.

  Chỉ có vài người tò mò như tôi và một nhóm sinh viên TQ du học tại Pháp đến giăng cờ chờ vị nguyên thủy của họ.
  …..

  • TranVan says:

   Những sinh viên TQ này, chưa đến 100 người, thay vì đứng chung với nhau họ đã chia ra làm ba nhóm, đứng đợi tại ba nơi, hai bên vỉa hè và trước cổng Thượng viện nơi cổng cho xe đi vào. Cổng chính hôm nay không mở to. Tôi “oai” hơn đã có lần được vào thăm Thượng viện, cửa chính ấy mở rộng cả hai cánh cửa để vào sân chính.

   Trong lúc chờ đợi sinh viên TQ đã thử tập dợt hô hào và phất cờ. Tôi đứng gần đó và có lẽ thấy tôi lớn tuổi nên một ông an ninh Pháp đã nhầm nói với tôi rằng tôi phải ra lệnh cho nhóm người TQ trẻ đó phải rời đi chỗ khác xa hơn nếu muốn hô hào và dương cờ hay biểu ngữ. Nếu muốn đứng tại chỗ gần như hiện nay thì không được phất cờ, giăng biểu ngữ.

   Tôi cười và nói tôi không phải là người TQ và cũng không phải là thủ lĩnh lo về an ninh của sinh viên TQ.

   …..

   • TranVan says:

    Anh thủ lĩnh của sinh viên TQ sau đó có đến nói chuyện với tôi, tưởng rằng tôi là người TQ.

    Qua vài câu trao đổi tôi thấy anh ta đã học và còn nhớ về lịch sử viết theo sử chính thống của TQ. Anh ta đã nhắc đến thời hữu nghị tốt thời các Cụ Mao, Cụ Hồ và tiếc cho thời VN ngả sang phía Liên Xô.

    Tôi có đưa ra ba vấn nạn lớn của TQ hiện nay : chưa đủ tự do của một nước lớn, ô nhiễm môi trường tràn lan, và chưa thu phục được cảm tình của nhiều nước tư bản.

    Trao đổi bằng tiếng …Anh, đến lúc sau cùng tôi mới dùng thêm tiếng Pháp
    , lập lại suy nghĩ của mình cho rõ ràng hơn.

    ….

    • TranVan says:

     Buồn cười là anh thủ lĩnh này đã bắt đầu câu chào hỏi bằng tiếng Trung và sau khi biết rằng tôi không phải là người Trung Hoa, anh ta đã …..cấm không cho tôi chụp hình. Cấm suốt buổi !

     Tôi cười cười trả lời rằng luật của Trung Hoa không áp dụng được trên đất Pháp và anh ta đã không thể cấm hết mọi người.

     ….

    • TranVan says:

     Gần chỗ chúng tôi đứng có vài du khách đang chụp hình. Tôi cười cười đề nghị anh ta thử ra lệnh cấm mấy người du khách đó chụp hình như anh vừa thử cấm tôi.

     Số tôi đúng cần phải ……..cúng giải hạn ? Đã bị cấm chụp hình nơi đền Hai Bà tại HN, nay lại bị cấm trên mảnh đất tự do này.

     Lúc bị cấm tại HN khi biết rõ lệnh cấm ấy đến từ vị trụ trì trẻ thì tôi chỉ ấm ức và cho biết rằng không công bằng. Du khách da trắng đã không bị cấm lúc đó. Với người lạm quyền thì tranh cãi vô ích, chỉ mất thêm thì giờ và họ không bao giờ chấp nhận rằng họ đã lạm quyền và đã ra lệnh ngớ ngẩn không công bằng, không hợp tình hợp lý.

     …..

   • Hai Cù Nèo says:

    Tiếu lâm thiệt. Sao cái cha cảnh sát đó ko đi nói với đám sv mà phải nhờ bác nói. Đám sv học ở Pháp chắc biết tiếng Pháp hén

    • TranVan says:

     Tôi thấy nhân viên an ninh của Pháp hoạt động rất chuyên nghiệp. Họ đã giấu kín lịch trình và đường đi.

     Phương tiện chuyên chở công cộng đã phải tránh xa nhiều khu vực. Báo chí Pháp đã không đoán trước được điểm hẹn đột xuất. Dân Tây Tạng và người Hồi Ouighour cũng không biết nên đành tập trung tại Quảng Trường Trocadéro để phản đối chuyến đi thu mua này của Ông Tập Cận Bình.

     Việc thông qua người chỉ huy là việc thông thường vì hiệu quả tốt hơn. Tướng bên này ít khi ra lệnh trực tiếp cho lính bên kia mà điều đình hay ra lệnh cho cấp tương đương phía bên kia.

     Cách cư xử trong rừng hay nơi đồng ruộng thì tôi hoàn toàn mù tịt nên có thể khác. 😁

     Tb : hôm qua và hôm nay báo chí và truyền thông cùng website của Thượng Viện đều im lìm không đề cập đến chuyến Ông Tập Cận Bình đã đến thăm Thượng Viện Pháp vì kỳ này tình hình có vẻ căng thẳng. Chắc Bà Merkel lại có thể nêu ra vài chuyện nhậy cảm.

     Lần trước bà ấy đã tặng cho Ông Tập một bản đồ cũ và chỉ rõ trên bản đồ ấy biên giới cực Nam của TQ khi xưa là đảo Hải Nam.

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác nói có phần đúng. Trong ruộng như chỗ tui ở có gì nói trực tiếp ko à. Nhanh gọn mà thể hiện sự tôn trọng nhau. Hổng ai nhờ qua trung gian cả vì tam sao thất bổn dễ hiểu lầm. Xứ Tây thường né tránh đối thoại trực tiếp hén. Hèn chi luật sư nhiều như lá trên rừng 🙏

  • TranVan says:

   Không có còm nào đã bị cắt.

   Buồn cười nữa : anh ta đã tìm cách cấm tôi chụp hình. Khi thấy đuối lý, cấm không được, lại xin chụp hình tôi. Chắc là để nộp cho Sứ quán ? 😀

   Tránh rắc rối tôi rời chỗ đứng và đến chờ nơi khác, ngay bên cạnh một người lính Pháp và có hỏi anh lính này xem có lệnh bị cấm chụp hình khi đoàn xe đi ngang qua hay không.

   Anh ta “khôn” hơn trả lời rằng đã không có lệnh cấm đó và nếu có cũng không thể cấm hết được !

   Tuy thế đấy tôi cũng phải/được tiếp chuyện thêm với vài người TQ khác, nhìn áo quần và nghe giọng nói của họ thì dễ nhận ra ai là ai.

   Người sau cùng đến nói chuyện “khéo” với tôi là một cô “du khách” trẻ và đẹp. Chúng tôi nói chuyện du lịch và những nơi đẹp trên thế giới. Khi thấy tôi khen Thượng Hải và Hàng Châu thì cô ta có vẻ yên tâm hơn mà bỏ ra đi. Bỏ ra đi vì tôi đã hỏi thẳng rằng cô ta có phải là nhân viên an ninh như mấy người TQ trước đó đã đến nói chuyện với tôi.

   Gần như trong phim gián điệp hay trinh thám, hay tôi quá giầu tưởng tượng ?

   • TranVan says:

    Nhân viên an ninh nhìn đâu cũng thấy đối tượng. Đó là méo mó nghề nghiệp của họ. Nếu không tìm ra được đối tượng nào thì hình như họ phải cố tìm ra cho bằng được, như muốn chứng minh với thủ trưởng là họ luôn luôn cảnh giác và rồi sau đó còn họp và bàn cãi để rút ra kinh nghiệm cho những lần sau. Một hình thức dưới dạng débriefing réunion-bilan / họp tổng(kết và rút kinh) nghiệm ?

    • TranVan says:

     Khi đoàn xe đi ngang qua chỗ tôi chờ thì tôi đã chụp hình thoải mái chẳng ai đến cấm hay hoạch họe. Xe chạy khá nhanh, cửa kính đen kín mít nên chẳng ai có thể nhìn thấy bên trong xe.

     Có thể chẳng có ai ngoài anh lái xe vì hôm sau không có tin tức gì trên báo giấy, trên đài truyền thanh hay truyền hình.

     Tôi đã phí mất gần 2 giờ chờ đợi mà chỉ đã xem và chụp được một đoàn xe có còi hụ và đèn chớp chớp bảo vệ một chiếc xe to và đen có treo cờ TQ.

     Chắc mấy người sinh viên TQ cũng đã thất vọng. Thất vọng nhiều hơn vì họ đã phải chờ lâu hơn và còn nán lại. May ra tình hình sẽ khá hơn lúc đoàn xe đi trở ra ?

     Không biết lần trở ra đoàn xe sẽ lại đi lối cũ hay đi đường khác tôi đã không ở lại, tò mò như thế đã quá đủ rồi.

    • TranVan says:

     Đường dẫn đến Thượng Viện Pháp.

     Ngoài mấy sinh viên TQ, rất ít dân bản xứ và du khách đến chờ và chào đón vị khách quý :

    • TranVan says:

     Cuộc tiếp đón vị thượng khách đến từ TQ có vẻ không đượcniềm nở đúng mức :

     Nước Pháp đang lo vì đã, đang và sẽ thiệt nhiều trong trao đổi thương mại với TQ.

     Sắp tới đây cơ sở sản xuất xe Smart tại Pháp sẽ bị di rời sang TQ.

   • TranVan says:

    Trên đường trở về nhà, tôi tình cờ gặp được cảnh chụp hình kiểu hồi xưa :


    Paris, 2019, X1.

    Máy của tôi yên lặng, không phát ra một tiếng động nào, tôi chụp lại chẳng đưa máy lên ngắm, nên đã không làm phiền cả hai người.

    Chỉ tiếc rằng đã không mang theo máy tốt hơn. Máy X1 của tôi nay đã quá cũ, cũng đã gần 10 năm rồi.

 4. Hai Cù Nèo says:

 5. Hai Cù Nèo says:

  Tới HLV Thái cũng tâm phục

 6. Hai Cù Nèo says:

  BỐN DÍP. QUÁ ĐÃ. VIỆT NAM BÂY GIỜ LÀ NỔI ẢM ẢNH CỦA THÁI LAN. HA HA HA

 7. Hai Cù Nèo says:

 8. Hai Cù Nèo says:

  HLV Park Hang-seo: ‘Từ nay không còn phải sợ Thái Lan nữa’

 9. hoa sứ says:

  Buồn cười quá ,còm nào tung tẩy chuyện vớ vẩn tào lao chả dính gì tới chủ đề thì nó hiện lên ,mà hễ viết nghiêm chỉnh suy nghĩ kỹ càng nó biến mất ,hôm rồi tôi viết một còm khen rối rít các cơ quan quận huyện dạo này tiến bộ lắm lắm .cán bộ tươi cười phục vụ tận tình ,lại có cái màn hình đánh giá ngay tại quầy ,nên lạng quạng là dân cho hạng bét ,nhiều lần hạng bét chắc chắn phải về quê chăn gà ,nên thấy các anh chị tiến bộ hẳn ,bảng điện tử nhấp nháy là lập tức có giọng nói véo von mời số …đến quầy …
  Ôi những bước tiến của chính phủ kiến tạo của e govern mà nhân dân SG đang được trải nghiệm thật thú vị
  Sau khi khen có lý giải hiện tượng này và liên hệ đến việc tinh giản biên chế ,hi hi thế mà nó trôi vào hư không ,tức thế !

 10. ChânĐất says:

  Đến chùa Phúc Khánh, gần gò Đống Đa, đóng ít tiền và mang theo dâng cúng một nải chuối là sẽ được giải hạn, trừ được hết tà ma, sau đó sẽ tha hồ còm ….

  Ma giẫm phải vỏ chuối sẽ không còn có thể bám theo ta nữa ?

  • ChânĐất says:

   Nếu không tin dị đoan thì nên :
   Điền tên và địa chỉ hòm thư trước khi gõ còm !

   • ChânĐất says:

    Tên của mình sẽ hiện lên nơi “Phản Hồi Mới”, còm của mình sẽ hiện lên sau.

    Nên kiên nhẫn vài …..giây ! Còm hiện lên ngay sau khi mình bấm nút “Post Comment” là trường hợp đặc biệt, lúc vắng người truy nhập vào WordPress.

    • ChânĐất says:

     Tôi rất ít khi bị mất còm. Đã chỉ bị duyệt và bị xóa đi hai hay ba còm vớ vẩn để dự đoán phản ứng của Cụ Giang.

  • Aubergine says:

   🙂 🙂 🙂

  • ChânĐất says:

   Đến chùa Phúc Khánh là đủ rồi, không cần phải “4L”, lặn lội leo lên, đến tận [b]Bảo Quang Tự[/b] (*) tại thành phố Uông Bí.

   (*) Dân gian gọi là chùa [b]Ba Vàng[/b]

   • ChânĐất says:

    Đến chùa Phúc Khánh là đủ rồi, không cần phải “4L”, lặn lội leo lên, đến tận Bảo Quang Tự (*) tại thành phố Uông Bí.

    (*) Dân gian gọi là chùa Ba Vàng

 11. Hai Cù Nèo says:

  Theo lời khuyên của chị Cà Tím tui thử còm dài xem con ma cà còm có xơi không.

  Có một con cóc
  Nó ngồi trong hang
  Nó lú cái lưng ra ngoài
  Rồi nó quay cái mặt ra
  Sau đó nó nghỉ mệt
  Làm một ly đế
  Rồi nó lại ngồi trong hang
  Nó lú cái lưng ra ngoài
  Rồi nó quay cái mặt ra
  Sau đó nó nghỉ mệt
  Làm một ly đế
  Rồi nó lại ngồi trong hang
  Nó lú cái lưng ra ngoài
  Rồi nó quay cái mặt ra
  Sau đó nó nghỉ mệt
  Làm một ly đế
  Rồi nó lại ngồi trong hang
  Nó lú cái lưng ra ngoài
  Rồi nó quay cái mặt ra
  Sau đó nó nghỉ mệt
  Làm một ly đế
  Rồi nó lại ngồi trong hang

 12. Tuan_Freeter says:

  Anh HCN: Vui lòng dựng việc post những hình ảnh, những thông tin không liên quan đển chủ đề!
  Vui lòng tông trọng Hang Quy!

 13. Hai Cù Nèo says:

  Mueller did not find enough evidence that Trump obstructed justice or conspired with Russia: AG Barr

  https://www.cnbc.com/2019/03/24/attorney-general-william-barr-to-release-mueller-russia-probe-findings.html

  • Tuan_Freeter says:

   Đến bảo giờ, anh Hai mới thôi lạc đề?

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác Trần Văn dạy lạc đề là chuyện nhỏ. Đại ca lo tuýt chuyện lạc đường đi

  • Aubergine says:

   Anh Hai ơi, mấy hôm nay phần thì comments mất tích, phần phải lo buôn bán nên không có thì giờ bàn việc này. Đây chỉ là ý kiến của Bộ Trưởng Tư Pháp (phe Trump), chưa ai được đọc báo cáo cua Mueller. Chuyện chưa chấm dứt đâu.

 14. Hai Cù Nèo says:

  • TranVan says:

   Anh Hai cũng thích lạc đề giống tô(m)(i) ?

   Chối làm chi. Thỉnh thoảng lạc đề đâu có nặng bằng lạc ….đường …..suốt cả đời ? 😁

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác Trần Văn nói quá hay.
    Nhiều loại lạc chết người lắm. Liệt kê một số chơi
    Lạc đề (nhẹ nhứt)
    Lạc rang (nhiều khi bị dị ứng cũng chít)
    Lạc mùng (cái này có khi kiu lộn mùng, hơi nguy hỉm)
    Lạc đường
    Lạc đạn (chít chắc)
    Lạc Long Quân

   • Hai Cù Nèo says:

    QUên
    Lạc quẻ
    Lạc xon

    • ChânĐất says:

     Đừng quá lạc quan mà chơ vơ lạc lõng ngay giữa giòng đời nơi quê cũ !😀

   • Tô Mạnh Cường says:

    Hôm nay chợt phát hiện ra “quyền sử dụng lol”. Hay đáo để, nó như quyền sử dụng đất ấy.
    Khi lấy vợ, anh sẽ đc quyèn sử dụng cái ấy chứ không phải anh được sở hữu nó. Ha ha,
    Anh muốn xài, cứ xài khi vợ ở nhà. Còn chủ của nó mang đi theo và có thể cho ai đó xài vì cái đó là do cô ấy sở hữu.
    Rất hay khi thấy nhà nước không cho quyền sở hữu….

    • Hai Cù Nèo says:

     Vậy lâu nay bác tưởng là bác sở hữu bả hả? Lầm to.

 15. ChânĐất says:

  Anh Lân đã gặp lại gia đình của người cha đẻ chứ người cha ấy đã chết.

 16. TM says:

  Xin phép giới thiệu sách mới của dược sĩ Phạm Ngọc Lân, con lai Pháp. Bách Tv có thể đã đọc bản tiếng Pháp?

  Sách « Cha Vô Danh » của Phạm Ngọc Lân đã phát hành tại Paris tháng 3-2019, do nhà xuất bản L’Harmattan (trước đây đã xuất bản cuốn tiếng Pháp « De Père Inconnu » năm 2015 và 2016).

  Cuốn tiếng Việt cùng nội dung với cuốn tiếng Pháp, nhưng không phải là một bản dịch. Tác giả đã viết lại toàn bộ. Đây là một cuốn sách viết bằng tiếng Việt, bởi một người Việt, cho người Việt đọc.

  Sách 534 trang khổ lớn, giá 25 euros, có bán tại tiệm sách của L’Harmattan (16 rue des Écoles, 75005 Paris). Ngoài ra có thể đặt mua tại bất cứ tiệm sách nào bên Pháp.

  Độc giả cũng có thể mua qua Internet, trên trang web của L’Harmattan (có bán sách in và sách điện tử dùng cho iPhone và iPad) :

  • TM says:

   Hôm nay hên, được ma xó thương tình (hay ma nghỉ đi chơi chủ nhật), xin post thêm:

   Là một người bạn của Phạm Ngọc Lân – Quản Mỹ Lan tôi chỉ biết chia sẻ nỗi vui mừng mà những người ruột thịt ấy đã tìm ra nhau, chính nhờ một cuốn sách mà lúc đầu chỉ nhằm trần thuật những tâm tư của mình trong… vô vọng ! Kỳ diệu thay ! (Hà Sĩ Phu, nhà khoa học, nhà văn, Đà Lạt)

   * Cuộc đời của Phạm Ngọc Lân được kể bằng một ngòi bút chân thực, bình dị và kết hợp rất công phu với những tư liệu chính xác trong cuốn “Cha vô danh” khiến tôi đọc đầy hứng thú, vừa đọc vừa không khỏi liên tưởng và suy ngẫm về cuộc đời mình. (Bùi Minh Quốc, nhà thơ, Đà Lạt)

   * Mang thân phận một người con lai Pháp trong xã hội Việt Nam còn nhiều kỳ thị, trải qua nhiều nghịch cảnh, có giai đoạn phải ở trong trại cải tạo tập trung của chính quyền cộng sản, tác giả kể lại một cách bình thản với nhiều chi tiết dí dỏm, có duyên, không uất hận, không oán trách. (Quang Vũ, nhà báo, Sài Gòn)

   * Tác giả đã hòa trộn một cách vững chắc và khả tín ba đề mục : một mô tả về phương diện dân tộc học (ethnographique) của một xã hội không xơ cứng, một sử biên niên (chronique) kể lại những gì xảy ra từ 1950 đến 1980, và một suy nghĩ về bản sắc (identité). (Pierre Brocheux, Giáo Sư Sử Học Đại Học Paris)

   • ChânĐất says:

    Anh Lân hát và đàn ghi ta cũng hay lắm. Chị TM có thể xem và nghe trên youtube.

    • ChânĐất says:

     Nhờ quyển sách này mà anh ấy đã tìm ra được gia đình của người cha.

    • ChânĐất says:

     Trước khi anh Lân ra sách tôi cứ tưởng anh ấy là người Việt.

     Anh ta có số bọc điều, đã được người cha dượng xem như con đẻ, được đi học hết bậc đại học. Nhờ có dòng máu Pháp mà đã được di tản chính thức chứ không phải vượt biên.

     Nước Pháp không giúp đỡ nhiều về vật chất nhưng hội nhập dễ dàng. Bằng cấp thời VNCH đã được công nhận tương đương.

     Tb : mới đây, cũng theo dạng hồi ký lồng dữ kiện lịch sử VN, thêm yếu tố Cao Đài, anh Nguyễn Ngọc Châu vừa cho ra mắt hai quyển tự chuyện về đại gia đình của anh ta trong suốt thời gian máu và lửa trên đất nước VN.

    • TM says:

     Ra vậy bác Chân Đất đã đọc quyển tiếng Pháp xuất bản mấy năm trước và biết chuyện cha con trùng phùng của dược sĩ Phạm ngọc Lân?

     Những chuyện gia đình trôi theo dòng lịch nước nhà nhiều chuyện rất hay. Theo tôi đó là cách kể lại lịch sử thiết thực nhất, mỗi nhà mỗi cảnh.

     – Tuần, Chàng Trai Nước Việt của Nguyễn Vỹ không phải lịch sử cá nhân nhưng cũng cho biết đời sống một thanh niên Việt trong thời Pháp thuộc và chống Pháp.

     – Trước đây bác TV giới thiệu, tôi có mua The Sacred Willow của Mai Elliott, về gia đình họ Dương (họ hàng với Dương Khuê) qua 4 đời.

     – When Heaven and Earth Changed Places và Child of War, Woman of Peace của Lý Lê Hayslip

     – v.v.

    • LiemĐoan says:

     Tuấn , Chàng Trai Nước Việt của Nguyễn Vỹ , tôi đọc vào những năm học tiểu học trên nguyệt san Phổ Thông …
     Lúc đó còn bé lắm làm gì có tiền để mua sách mà đọc , thời may trường tiểu học Sông Cầu khá gần chi Thông Tin lúc bấy giờ nên tôi thường ghé vào đó xin , được phát không , những tạp chí như Thế Giới Tự Do , Hương Quê , Phổ Thông về đọc …cho biết và dùng để bao tập vở rất đẹp .

     ÔI những kỹ niệm ngày còn nhỏ xíu , nói thật không dễ gì tôi quên được …

    • gordonthuy says:

     Bao tập, sách bằng giấy báo Thế giới tự do là “thói quen tốt” của học trò thời đó. Ngoài ra còn dung giấy lịch tháng láng bóng, hình đẹp để bao sách vở.

     Có những năm thấy cô bắt phải bao tập từng môn theo các màu đỏ, vàng, xanh dương, v.v. thì phải mua giấy bao tập tại nhà sách. Đến giờ học môn nào là tất cả các bàn đều để vở đồng màu lên bàn, tên nào bỏ quên hay ăn gian là lộ tẩy ngay.

    • ChânĐất says:

     Tạp chí TGTD được Mỹ bảo trợ để tuyên truyền và cấy nọc độc vào trong đầu độc giả ….ngây thơ không biết thời đó nước Mỹ hãy còn kỳ thị chủng tộc ghê lắm !

     Đọc mà không có nguồn khác là hay mê hay ngáo nhầm. Nhầm lẫn thấm vào đầu thành thử …”you can’t be in to make it better, better, better…là la la lá là lá la …!” 😁

    • LiemĐoan says:

     Chia sẽ một kỹ niệm thời học trò với TM , số là vở học của tôi toàn bao bằng bìa Thế Gioi Tự Do rất đẹp và có nhiều thông tin , có một hôm trước giờ ra chơi có một bạn hỏi mượn tôi một cuốn vở tôi đồng ý và ra chơi như thường lệ …Bất ngờ khi trở vào lớp tôi thấy anh bạn lột tờ bao tập cua tôi ra và đang đọc say sưa thông tin trên đấy …
     Thế mới biết , truyền thông đúng cách quan trọng vô cùng …Nhờ TGTD mà tôi đã biết phi trường TSN xây dựng như thế nào hay nữ minh tinh Lâm Đại là ai và qua đời như thế nào … Khi còn bé xíu …

   • ChânĐất says:

    Sách của Nguyễn Vỹ tôi có cảm tưởng như đang xem phim thì đèn bật sáng, phim bị cháy mất phần cuối. Khách phải ra về mà ấm ức.

    Đọc hết quyển 2 mà tìm không thấy quyển 3. Tôi đã phải tìm phần nối tiếp trong những sách khác.

    Cụ Đoàn Thêm cũng đã ghi lại một cách cô đọng những biến cố của mỗi ngày.

    Những ngày muốn quyên đã cho tôi biết những biến cố quan trọng sau 75 trong một quãng thời gian. Biết để sống theo kiểu hàm thụ ?

    • TM says:

     Vâng, tiếc rằng quyển 3 và 4 được dự kiến nhưng “tắt phin”, không được chào đời. Nếu có chắc Nguyễn Vỹ phải sửa tên quyển 3 là “Tuấn, người xồn xồn nước Việt”, và quyển 4 là “Tuấn, cụ ông nước Việt”. 😊😊

    • ChânĐất says:

     Testing ….
     17:14

  • Cheo Leo says:

   Tôi gặp anh Lân năm 71 bác TM tại nhà anh Đỗ đình Phuơng, lúc anh ấy đang học guitar với anh Phuơng .Người điềm đạm nhỏ nhẹ ,phong thái ôn tồn ,thuở ấy vui lắm nhà anh Phuơng cũng hay có những chị Mai Huơng ,Mai Hân ghé chơi

   Hồi đó dân guitar cổ điển cứ tối thứ tư nghe chuơng trình đài quân đội của Mai Hân và Hoàng quốc Bảo.Khúc dạo đầu có tiếng đàn Đỗ đình Phuơng với bài tuổi đá buồn ai mà không mê gọi là cứ ngọt lừ

   Sau 75 anh Lân sống ở Hàng Xanh làm rẫy cho đỡ buồn .Lần nào ghé thăm cha Trọng tôi đều tạt qua anh hàn huyên cho đến khi đi .Sau đó mất liên lạc đến giờ .Cám ơn chị về thông tin này

   • TM says:

    Bác Cheo Leo biết nhiều người “vua biết mặt, chúa biết tên” của miền Nam quá nhỉ?

    Đỗ đình Phương là “sư guitare” của miền Nam. Ông anh tôi và các bạn anh ấy khi tập tễnh học guitare có truyền nhau một “tích” rằng Đỗ đình Phương đã dùng dao rạch các kẻ ngón tay để các ngón vươn được đến những note nhạc khó. Chắc chỉ là tuyền thuyếtt? 😊

    • Cheo Leo says:

     Dạ guitar cổ điển có những etude về stretch chị ạ chứ cắt tay thì tiêu rồi sao chơi được .Anh Phuơng trong thời gian ấy là cây guitar số 1 Đông nam Á .Tích này thì thật hơn vì anh kể với tôi -Lúc anh trình diễn ở Manila không hiểu sao trời mưa bị dột ,tiếng hạt mưa rơi xuống tạo thành âm thanh lộp bộp ,một cô gái Phi đã cởi chiếc áo len ra để hứng những giọt mưa đó cho khỏi phát ra âm thanh khi rơi xuống .Xong buổi biểu diễn anh Phuơng có cám ơn và tặng cô một băng nhạc casette do mình chơi

     Hồi đó vì học ở trường nhạc nên quen nhiều thôi chị ,cũng là duyên cả .Tôi không học anh Phuơng mà học với thầy Duơng thiệu Tước ,thầy hút thuốc phiện trò cứ ngồi trả bài hết bài này tới bài nọ

    • P.V. Nhân says:

     * Mới viết còm nói chuyện với bác Chân Đất, Cheo Leo cùng là TM….Nhưng con ma nuốt mất. Giận lắm. Con ma này dữ. Thuộc loại Tà Ma…Lấy hai chữ đầu, quy ra thị là loại ma dữ…

    • TM says:

     Tù Mù, Tịt Mịt, Tịt Mù, Tò Mò, Tít Mắt, v.v. chứ không Tà Ma ạ.

     Bác PVN lên đòi tiếng bắt con ma nên nó “chơi” bác hôm nay đấy. TM tôi thì nó tha.

   • Dzung says:

    Bác Cheo Leo.
    Có phải nhà anh nầy chung vách với anh Đại dạy Văn ở trường TV không?
    Nếu cùng người thì đúng là small world.

 17. Hai Cù Nèo says:

  Cú đá cháy . . . lưới

 18. Hai Cù Nèo says:

  Mất còm thì còm lại, dễ ợt, có chi mà kiu ka

 19. P.V. Nhân says:

  * Còm sĩ Hang Cua vất vả bởi Ma. Nay tôi tình nguyện bắt Ma. Ai hưởng ứng??

 20. TM says:

  Done testing!

  Xé nhỏ rồi post thí khi được khi không.

 21. TM says:

  Các đỉnh cao trí tuệ của VN nên tập trung soạn thảo chính sách, nghị quyết, thông tư.. sao sao để cho e-government, e-commerce, v.v. được vận hành nhanh chóng, hữu hiệu, và tiện lợi cho người dân.

  • TM says:

   Đừng mất thì giờ phán những “chính sách ruồi bu” như chuẩn nước mắm nước chấm, mất bằng lái thì đi thi lại, mất khai sinh thì đi sinh lại, v.v.

 22. TM says:

  Test thì được, gửi thiệt thì không được.

  Chán ốm!

 23. HỒ THƠM1 says:

  Rất hồ hởi phấn khởi khi nghe cụ Cua hăng hái cho biết …”Xem lại những ảnh đưa lên clip tôi thấy các đại biểu tỏ ra chăm chú nghe nội dung trình bày và mặt ai cũng lo âu, căng thẳng, chỉ dấu cho thấy, e-Gov Vietnam sẽ thành công thui”
  ( Tiếp phía dưới) 🙂

 24. HỒ THƠM1 says:

  Còn tui thì thường thấy trên ti vi các cụ khi hội họp ( kể cả các cụ cao cấp) mặt lúc nào cũng có vẻ lo âu, căng thẳng như đang… táo bón chứ cứ gì riêng e-Gov Vietnam, vì vậy không biết lần này sẽ “thành công thui” hay thành công…cốc? 😛

 25. HỒ THƠM1 says:

  Còm cũng không dài lắm mà mất hút con mẹ hàng lươn nhỉ?
  Đúng là…Kiếp trước làm vua, kiếp này đào Hang Cua 🙂
  Kiếp trước làm lính Mỹ, kiếp này làm còm sĩ 😛 😛

 26. Hoàng Cương says:

  Tui lấy quyền công dân nhất trí vơi thông điệp của chính phủ / sẽ thực thi triển khai từ A tơi Z.. Sắp tới đây

  Triệt để tuân thủ được giải quyết hoàn tất liên thông về thuê
  bằng ke khai tài sản
  Đó là van đề cốt lõi, mọi thứ khác là tiểu tiết

  P/số : Hiện nay máy điện thoại được cài phần mềm tiếng Việt không được chuẩn. Ai có chuyen môn, giải thích dùm

  • Dzung says:

   Tôi gõ bằng Note9. Không cần phần mềm nào cả. Có iphone 10 nhưng không tiện bằng

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ Hoàng: Nên cài Gboard của Google
   Những ngày đầu, nhập chữ cẩn thận và chậm để kiểm soát lỗi chính tả.
   Gboard sẽ học được văn phong của Cụ, ngay cả lỗi chính tả nếu cẩu thả , phần mềm sẽ bắt chước.
   Nếu mắt kém, thì tự dạy cho nó bằng giọng nói,
   Tui đang còm cho Cụ bằng giọng nói nè

 27. ChânĐất says:

  Phong bì sẽ phải gửi về đâu ?

  Tb : cũng dễ thôi. Cũng sẽ vẫn như cũ hay có thể dùng ….thẻ cào, hay chuyển thẳng vào trương mục.

 28. KTS Trần Thanh Vân says:

  Có thế chứ
  Họ bắt tôi viết thư cho phong bì POST lên đây mà

 29. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nuốt

 30. KTS Trần Thanh Vân says:

  E- Hang Kua

 31. KTS Trần Thanh Vân says:

  ?

 32. KTS Trần Thanh Vân says:

  Công nhân nhà máy giấy Bãi Bằng Phú Thọ thất nghiệp

%d bloggers like this: