Cua Times trên Saigon Times: Quốc gia sáng tạo vs môi trường sáng tạo

Ảnh minh họa: SGT

Nghe tin NIC, một kiểu công viên công nghệ cao “high tech park” mới, vừa được tư vấn thành lập với giấc mộng đưa Việt Nam thành nền kinh tế ngàn tỉ đô la, có người tự hỏi, Chính phủ nên tiếp tục đầu tư cho công nghệ hay chỉ cần một chính sách giúp sáng tạo, nhất là với các startup.

“Silicon Valley Việt Nam” 1.0Cách đây hơn 40 năm (1977), người viết bài này là một thanh niên vừa du học trở về với hoài bão lớn lao xây dựng lại đất nước bị tàn phá sau chiến tranh. Nhận việc ở Viện Khoa học Việt Nam (VKHVN – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ hiện nay) ở dốc Bưởi (Hà Nội).

Viện có hơn 3.000 cán bộ ở độ tuổi trên dưới 30 được coi là tinh hoa trẻ tương lai của nước nhà. Dân Hà Nội gọi đùa là “vườn trẻ trung ương” vì có nhiều con ông cháu cha làm việc trong đó.VKHVN có nhiều viện nhỏ chuyên sâu và cơ bản như hóa học, sinh vật, vật lý, toán, tính toán và điều khiển, địa chất… với ước mong đó là nền tảng cho đất nước phát triển, vì không có quốc gia nào có thể đi lên mà không có nghiên cứu khoa học cơ bản.

Có thể gọi đó là Silicon Valley 1.0 của Việt Nam thời đó vì có đủ môi trường và điều kiện nghiên cứu, hỗ trợ của Chính phủ từ chính sách đến tài chính, nguồn nhân lực trẻ và tài năng, ngoại ngữ giỏi giang.

Nhưng sau hơn bốn thập kỷ, viện không đơm hoa kết trái như Silicon Valley, giấc mơ ban đầu của hầu hết các nhà khoa học trẻ, chưa bao giờ trở thành nơi sáng tạo và nền tảng cho phát triển quốc gia.

Xem toàn bài Cua Times trên Saigon Times

https://www.thesaigontimes.vn/286435/muon-co-quoc-gia-sang-tao-thi-phai-co-moi-truong-sang-tao.html

14 Responses to Cua Times trên Saigon Times: Quốc gia sáng tạo vs môi trường sáng tạo

 1. CD@ says:

  Sau bao nhiêu năm, biên chế của Viên HLKHCN VN vẫn ở con số xấp xỉ 3K ngưởi, và kinh phí cấp nuôi cái Viên nảy cũng ở con số khoảng 3K tỷ /năm. Than ôi…Môt quốc gia có tới gần cả 10 ngàn GS, PGS, gần 30 chục ngàn TS các kiêu, một CP với tỷ lê GS, PGS “tóp ten” thê giới…Thui , chả gõ nữa, ‘Ma nuốt com” !

 2. KTS Trần Thanh Vân says:

  Không thể có môi trường sáng tạo, nếu không có MÔI TRƯỜNG ĐỊA LÝ CẢNH QUAN này
  Đây là sơ đồ tổng hợp giả thiết hành trình di đô của vua Lý Thái Tổ từ Hoa Lư về Thăng Long bằng đường sông 1000 năm trước. Năm 1910 đất nước ta nghèo là thế, lạc hậu là thế mà đoàn thuyền Rồng của triều đình non trẻ của vua Lý Thái Tổ vẫn căng buồm đi ngược dòng sông để cập bến cửa thành Đại La và xây dựng Kinh đô Thăng Long được.
  Vậy ngày nay, Chính phủ sáng tạo của ông vua mới có làm được không?
  Tiền ư?
  Trí tuệ ư?
  Xin hãy suy nghĩ cùng tôi

 3. krok says:

  Chúc mừng cụ Cua có bài báo hay, rất xây dựng và thẳng thắn.
  Chắc chắn lúc nào đó tư duy 10 héc ta sẽ thắng, hy vọng trước khi mọi thứ quá muộn.
  Còn bây giờ:
  “Muốn cho tốt hơn, nhưng kết cục lại sẽ như mọi khi mà thôi!”
  ( Câu nói nổi tiếng của một lãnh đạo thời Liên Xô và sau là nước Nga ).

 4. P.V. Nhân says:

  * Tôi từng đọc vài bài của cụ Phan Đình Diệu. Kính trọng cụ nhưng buồn vì cụ giống như các nhân sĩ dưới thời vua Tự Đức. Lời trôi vào khoảng không.
  * Thông cảm nỗi buồn cụ Cua, một thiện chí, tinh hoa trong 3000 viện sĩ, đành lang thang đây đó ( chữ trương tuần T. F). Nhưng sự nghiệp cụ Cua vẫn là chủ Hang Cua. Một sự thật không thể thiếu nếu nhìn lại dĩ vãng, huống chi dĩ vãng của một Dân Tộc.
  – Cụ Tuân. F canh cửa. Tôi viết thế, chỉ muốn cụ về nhà nghỉ ngơi. Canh gác làm chi cho mệt. Thằng Cu ba cu bốn nó nghỉ gác rồi! Hỡi ôi…

 5. TranVan says:

  Theo tôi biết hồi đó nước Pháp chế tạo được máy điện toán nhờ hợp tác với hãng Mỹ và phải nhập khá nhiều linh kiện của Mỹ.

  Vì vậy đã không được tự do xuất hàng đến những nước bị cấm vận.

  Tôi đã trình bầy vấn đề này với vị GS từ bên nhà sang tìm hiểu những nơi chế tạo máy điện tử.

  Hàng sách tay thì không sao nhưng khi sản xuất đại trà thì sẽ kẹt. Con đường cụt. Ngay đến nước Pháp cũng đã phải rút lui không sản xuất máy nữa mà chỉ lo về phần mềm.

 6. Tuan_Freeter says:

  Than ôi!
  “””…3.000 tinh hoa đất nước phải bỏ viện, bỏ nghề đi kiếm sống và lang bạt khắp nơi.
  Giờ thì họ đã hưu và già lắm rồi.””””

  Mệt với lão Cua vì phải canh còm với Topic này!

  • Hoàng Cương says:

   Việt Nam đang có một thế hệ Vàng tuổi trẻ , đầy đủ dưỡng chất , đẹp thông minh … Họ đang muốn khẳng định giá trị, tìm vinh quang …
   Thay du lịch, đi buôn bđs , chứng khoán , kinh doanh nhà hàng , thời trang … Xem bóng đá , ăn nhậu

   Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng , gian khổ để dành … kiếp sau

 7. KTS Trần Thanh Vân says:

  Vinh biệt Nhà điêu khắc Lê Công Thành đã ra đi ở tuổi 87
  Tác phẩm cuối cùng của ông trên Công viên Biển Đông Đà Nẵng
  NGƯỜI MẸ VIỆT NAM

 8. TranVan says:

  Tem ….“Ngàn tỉ đô !”

  • TranVan says:

   Hồi đó anh TDA có hỏi tôi mua quà gì trong lãnh vực này để Cụ PDD mang về VN, tôi đã đề nghị và anh ấy đã bỏ tiền túi ra mua hai cái Modem để từ miền Bắc có thể dùng máy IBM ở trong Nam qua mạng điện thoại.

   Không biết mấy “chuyên gia” trong nước đã xử dụng ra sao.

   Thực tình tôi không mặn mà lắm với “chế tạo máy” vì theo tôi việc nên lập xưởng chế tạo mấy thứ thông thường về điện (bóng đèn, dây điện, ….) cho xây dựng nhà cửa vì hai lý do :

   – Cần ngay rất nhiều, đỡ phải tốn ngoại tệ nhập hàng ngoại.
   – Mỹ cấm vận, VN sẽ không mua được nhiều linh kiện. Pháp không thể mua rồi tái xuất sang những nước bị cấm vận.

   Nghe tôi đề nghị, Cụ PDD đã không nói gì , chỉ trầm ngâm suy nghĩ !

%d bloggers like this: