Sự kiện chùa Ba Vàng: Kinh doanh chùa và mua bán lòng tin

Đại đức Thích Trúc Thái Minh xin lỗi phật tử cả nước

Sư Đại đức Minh

Giữa những năm 1960, thời mẹ tôi còn sống bà mơ được đi cầu cúng ở chùa Ba Vàng nghe nói thiêng lắm. Nhà nghèo, tong tả một thời với cái nón mê ngược xuôi mua bán lấy vài đồng lẻ nuôi 10 miệng ăn, bà mong có vong nào phụ hộ nhặt được của để sống một cuộc đời “ngồi mát ăn bát vàng”.

Tôi cũng chẳng biết chùa Ba Vàng ở đâu cho tới khi đọc mạng thấy tin về việc chùa này tổ chức truyền bá “vong báo oán” và “giải nghiệp” để thu lợi hàng trăm tỉ đồng mỗi năm. Để được giải nghiệp, các người pha phí lòng tin phải cúng cho chùa vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức.

Vụ này lùm xùm tới mức Đại đức Thích Thanh Quyết, một cụ sư đại biểu QH, đức tin có định hướng XHCN, phải lên tiếng từ chùa Phúc Khánh về việc anh sư Đại đức Thích Trúc Thái Minh chủ trì chùa Ba Vàng chuyên thỉnh vong cúng tế oan gia trái chủ kiếm lời hàng trăm tỷ.

Theo kết luận của UBKTTƯ Hội Phật giáo thì sư Quyết sẽ thọ giáo sư Minh theo hình thức kỷ luật “Sám hội Đại Tăng” – tức là sư Quyết sẽ dạy dỗ sư Minh trong vài tháng tới đây. Hai Đại đức mà dạy nhau thì có kinh.

Mình không biết chức Đại đức là gì nhưng đã lên tới chức này chắc phải giỏi. Hồi Tết có nhiều tin về chùa Phúc Khánh (Hà Nội) có hàng trăm ngàn người đến xin giải hạn, giờ là chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh cũng tiền khủng.

Rồi chùa Bái Đính (Ninh Bình), chùa Tam Chúc (Hà Nam), chưa kể những chùa thuộc hàn viện trúc lâm, toàn to đùng ngã ngửa, tiền hàng ngàn tỷ đầu tư và được nói là do các phật tử đóng góp khủng.

Mẹ tôi tin trời phật là có thật. Nghe người này phán gia đình có bà cô tổ mất rất thiêng, phải dâng sao giải hạn mới song, vì thầy bảo, bà cô chết trong bụng mẹ, oan nghiệt lây sang con cháu.

Mời thầy cúng về bà làm gà, nấu xôi, lũ con cái một lũ đói hom hem, nhìn con gà đĩa xôi vàng óng trên bàn thờ thèm rỏ rãi, đợi đến giờ cúng xong được miếng xương chăng.

Nhưng cúng xong, lão thầy cúng xơi tái hết con gà và lấy cả đĩa xôi cho vào túi. Hai cái chân gà cũng cầm luôn và bảo mang về sẽ xem vận hạn.

May mắn chả thấy đâu, chỉ thấy ông bà nhà này cãi nhau. Ông bảo không đi làm thì lấy cứt mà ăn, cầu cúng được thì cả địa cầu khấn vái. Lần sau lão thầy cúng đến, ông chửi luôn, tiên sư cái nhà anh, xéo đi ngay, anh ăn chặn xôi gà của lũ trẻ nhà tôi. Tý nữa đánh nhau.

Bà già biết ông già không theo đường Phật nên toàn đi cầu cúng trộm, chả biết có được may không. Mỗi lần tụ tập con cháu, bà toàn bảo, nhờ có tao cầu vong, thằng Cua mới làm tiến sỹ đấy. Mấy anh chị em khác nghèo rớt liền nói, bà cầu cho chúng con đi. Bà im. Hóa ra chỉ cầu cho đứa giỏi.

Chuyện chùa Ba Vàng nổi tiếng từ thế kỷ trước rồi. Giờ chỉ là tầm cỡ “ăn” thôi. Cụ sư này thấy cụ sư kia ăn nhiều hơn nên lôi nhau lên mạng XH “uýnh nhau”, các bạn đừng bận tâm. Sư sãi đánh nhau phật tử mất tiền thui.

Chuyện cầu vong, mê tín, tin này nọ, ai thích cứ làm. Nhưng biến chuyện cầu vong, lợi dụng lòng tin của đám dân nghèo như lão thầy cúng năm xưa ở làng tôi nuốt cả con gà của đám trẻ đói khát, thì đáng bị quỉ lôi xuống 9 tầng địa ngục cho suốt đời ăn cứt. Sao cái bọn bán vong ấy không sợ nhỉ. Hay vì tiền chúng bất chấp.

Dân thường nên đặt lòng tin cho đúng chỗ. Đặt sai chỗ sẽ dễ sinh ra những kẻ “ngồi mát ăn bát vàng” bằng kinh doanh chùa và lòng tin thông qua bán vong của bà cô tổ chưa sinh ra đã chết do mẹ bị…băng huyết.

A Mô A Di Đà 🙂

Sư trụ trì hang … Cua.

153 Responses to Sự kiện chùa Ba Vàng: Kinh doanh chùa và mua bán lòng tin

 1. P.V. Nhân says:

  * TKO says:
  05/04/2019 at 1:11 pm
  HỮU KHÔNG.
  Tạc hữu trần sa hữu,
  Vi không nhất thiết không.
  Hữu, không như thuỷ nguyệt,
  Vật trước hữu không không.
  (Đạo Hạnh Thiền Sư)
  Có thì có tự mảy may
  Không thì cả thế gian này cũng không
  Kìa xem bóng nguyệt lòng sông
  Ai hay không có, có không là gì ?”
  (Bản dịch của Huyền Quang tam tổ).
  * Còm sĩ TKO viết còm hay, trích thơ Đạo Hạnh Thiền Sư bàn thuyết vô thường nhà Phật. Chợt nhớ bài thơ năm xưa bàn chuyện ” sắc không”. Viết ra:
  * Đêm qua mộng mị ít nhiều
  Sáng nghe chim hát lắm điều… ba hoa
  Mới hay rằng cái đời ta
  Ba hoa mộng mị…Không và như Không

 2. ChânĐất says:

  WordPress có cho phép chủ blog dùng hễ thống tự động duyệt và ném còm vào thùng rác mà không thông báo gì cả. Chống IP của người còm hay/và nội dung còm nếu có những từ nhậy cảm.

  Ông chủ nhà phải lập ra sổ phong thần !:

  • Mike says:

   Chọn lựa:
   Nếu xe ông còn muốn chạy thì phải giao chìa khoá cho tui.
   a. Nếu giao chìa khoá, ông được dành cho một khoang để đi ké, nhưng tắt mở máy hay đuổi khách là quyền tui.
   b. Nếu không giao chìa khóa, xe ông chết máy vĩnh viễn.
   c. Nếu ông tìm cách mở máy, ông sẽ bị cho đi khỏi nơi cư trú. Điều này đồng nghĩa ông mất cơ hội mở máy những xe khác.

   Chọn lựa nào là tối ưu? Thưa, giao chìa khoá là tối ưu.

 3. KTS Trần Thanh Vân says:

  Xem ra mọi người chán Đại đức Thích Thái Minh lắm rồi?
  Còm đi còm lại chẳng biết còm chi

 4. TM says:

  Trải nghiệm cá nhân của TM về ma xó:

  – Mỗi lần post còm là “nó” bảo nick TM không phải là user name đăng ký với WordPress. (Mình đăng ký tại WordPress cũng chọn user name là TM nhưng bị “nó” chê là ngắn quá, phải chọn user name khác dài hơn. Thế rồi từ đó luôn có sự bất nhất giữa nick trên Hang Cua và user name trong WordPressm, cứ phải vào WordPress đánh password chứng tỏ mình chính danh (chắc giống như bác Cua phải chứng minh với FB rằng Hiệu Minh chính là Giang Công Thế).

  – Sáng nay “lén” post được 3 phần thì nó bảo mình đã dùng quá số lần được đăng ký với WordPress, xin ra ngoài ngồi chơi xơi nước chờ vài phút sau vào lại.

  – Cầy cục mãi mới post luôn được hết câu chuyện để chia sẻ với các còm sĩ.

  Mệt wá! Ai bày trò chơi ác wá vậy?

  • Hugoluu says:

   Cụ Cua nên có lời giải thích hiện tượng mất còm.
   Do lỗi kỹ thuật của Hang Cua?
   Do một thế lực chống phá nào đó?

  • Aubergine says:

   Còn ai trồng khoai đất này?
   🙂 🙂 🙂

  • TM says:

   Tôi nghi là có một “thế lực thù địch” nào đó đã đặt ra một vài luật sơ đẳng (đến độ buồn cười), chẳng hạn như quá 300 chữ là vào sọt rác, có những từ như VC là vào sọt rác, ai post quá 3 còm liên tục là vào sọt rác, v.v.).

   Có những lần vừa post còm lên là mất hút luôn, không có tạm giam chút nữa cho xuất hiện nếu là còm lành như vài còm sỹ khác đã trải nghiệm.

   Dạo sau này post còm mệt mỏi quá. Tôi ước chi bác HM trở lại Mỹ sống để thoát vòng kiềm tỏa. Bác ấy ở trong nước tứ bề thọ địch thì làm sao? Mình mà ở trong nước cũng lặn không xủi tăm chứ có làm được trò trống gì mà trách bác ấy.

   • TM says:

    TB: Một mất mười ngờ. Mất một còm là tiếc lắm, sinh nghi ngờ lung tung.😢

   • Hugoluu says:

    Cái khổ là bác Cua không cho biết tình trạng thật sự của Cua Times ,lỗ kỹ thuật ,hay bị khống chế bởi ai đó???
    Nếu bị khống chế bởi thế lực nào đó ,thì bà con còm theo kiểu như một game vậy 😀

  • P.V. Nhân says:

   * TM nhắc chuyện cảm động. 18 năm trước, tôi nghe trong biến cố 9/11 có một kỹ sư người Việt tử nạn. Là chính chuyện TM nhắc lại. Chuyện kết cuộc cũng êm…Tạ ơn Trời Đất!!!
   – Trở lại chuyện Chùa cho khỏi lạc đề…
   Xưa nông thôn miền bắc, thôn nữ thường vừa làm vừa hát cho quên nhọc nhằn, thường ý vui đùa: Hỡi anh đi đường cái quan- Dừng chân đứng lại (cho em) than đôi lời…
   * Nay tôi chế:
   Thôn nữ trên ruộng đồng, bỗng có cô cất tiếng hát:
   – À ơ ấy à chị em ơi..Có ba ông đến gần mình, tự xưng:
   – Ông Tiên ông Bụt ông Tiền…
   Trong ba ông ấy, chị em thích ông nào hơn?…
   – Có tiếng hát đáp:
   -Ông Tiên ông Bụt ông Tiền
   Cả ba ông ấy ông Tiền em thích hơn…Ối à à ơi…

   • Hoàng Cương says:

    Ông Phùng … phản động

   • TM says:

    Ông Tiên ông Bụt, ông Phùng
    Trong ba ông ấy, muốn cùng với ai?

    Ông Tiên ông Bụt, ông Phùng
    Hai ông kia được, ông Phùng chừa ra! 😜

    • ChânĐất says:

     Ông Phùng mình cứ chừa ra
     Còn ông Chân Đất là ta chịu liền !
     Mặc cho ông ấy dân ghiền
     Lắc lư sáng tối túi tiền trống trơn

    • P.V. Nhân says:

     Loại ta thì ta bước ra
     Ngồi ngoài nghỉ mệt rồi ta lại vào!!

    • TM says:

     Ông Phùng mình cứ chừa ra
     Còn ông Chân Đất vái ba vái dài

    • ChânĐất says:

     Vái dăm ba vái ban ngày
     Màn đêm buông xuống bẩm ngài …em đây ! 😁

    • Hugoluu says:

     Thấy em ngài bỗng ngất ngây
     Ngài đi chân đất em đây…ứ thèm 😛

    • TM says:

     Bác Chân Đất đi quá xa rồi đấy. Xin bác dừng lại.

    • Hugoluu says:

     Mắt ngài nay đã kèm nhèm
     Lại đi chân đất tòm tem cái dề?

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Mấy hôm nay vào nhà của bác Đào, người đã tặng danh hiệu Răng chắc cho NĐM thì bại chặn, bắt phải khai mật khẩu.
   Không biết có phải bác Đào vì dám động đến RCCB, LĐA, NCT …mà nay CIAVN lại giảm sát nhà bác?

  • tàolao says:

   He..he..đến hôm nay vẫn còn tình trạng ”còm là còm nhiều khi send bị mất” nên đọc comment của chị TM từng đợt …thấy ngộ thiệt ! Ác cái là đến đoạn có hậu ( như chị nói ) thì …mất tiêu. Giống như hồi bao cấp, đang coi TV đến chỗ được được , thì cúp điện ! Bây giờ đọc ” còm” kiểu nầy cũng giống như đọc truyện Tàu, ” muốn biết thực hư thế nào, mời đón xem hồi sau sẽ rõ”. He..he..

   • TKO says:

    @ Bác Tào lao:

    Bất chấp sự ám toán comment, bác TM vẫn bền bỉ post còm, kệ father các thế lực … hắc ám.
    🙂

 5. TM says:

  Hôm tuần rồi đi dự đại hội trường tôi có gặp một “cô em út” 73-80, vào trường năm 73, ra năm 80, nên là út ít ụt ịt trong nhóm. Năm 2001 nó mới 38 tuổi và chồng 41 tuổi thì gia đình gặp đại nạn, trải qua một thảm kịch bi thương trong đời. Năm đó hai vợ chồng vừa bán nhà cũ nên dọn về nhà cha mẹ cô ở tạm 2 tuần chờ dọn vào nhà mới. Ngày 6 tháng 9 cô bị đụng xe bầm tím cả người, dây seat belt cọ mạnh vào ngực xướt da chảy máu ròng ròng. Cô ở nhà dưỡng thương không đi làm. Ngày 11 tháng 9 chồng cô đang làm việc ở Pentagon thì bị thảm sát. Lúc đó cô không lái xe được, phải nhờ ba cô chở đi từng bệnh viện tìm tên tuổi nhưng không bệnh viện nào có tên chồng cô cả. Ngày hôm sau vào Pentagon thì người ta chặn cửa không cho vào, để họ còn giải quyết mọi việc bên trong. Cô cũng làm ở Pentagon nhưng ở building khác khá xa, nên hôm sau nữa cô lại vào sở của cô nhìn sang bên văn phòng chồng. Cô bảo thấy cháy đen rụi cả tòa nhà phía đó, mùi khét lẹt nồng nặc bay sang tận nơi cô đứng, nên cô biết dù không chết vì bom thì cũng nghẹt thở mà chết chứ không thể nào sống sót được.

  • TM says:

   Những xác chết người ta đào ra được phần đông chết banh xác hay cháy khét lẹt không nhận dạng được. Pentagon phải đưa mấy trăm xác đó qua phòng thí nghiệm ở Dover, Delaware để xác nghiệm DNA, cả tháng sau mới cập nhật tình trạng “missing” của chồng cô thành “deceased”. Người ta giao quan tài lại cho gia đình, bảo đảm 99% là người nhà của mình, nhưng khuyên đừng nên mở ra nhìn, e sẽ bị ám ảnh suốt đời.
   Hai ngày sau vụ 9-11 thì người ta câu xe của chồng cô đưa về nhà. Thằng con trai năm đó 4 tuổi mà chưa biết nói. Thường ngày mẹ chăm sóc nó nhiều hơn nhưng nó đeo ba dính cứng. Mỗi chiều tối nó đứng ở cửa sổ vén màn chờ ba, cầm điện thoại dúi vào tay mẹ bảo: “Call Daddy!”. Hôm Pentagon đưa xe bố nó về nó mừng nhảy tưng tưng, ngóng cổ nhìn vào xe xem bố ngồi đâu.

  • TM says:

   Sau khi chồng mất cô ở vậy một mình nuôi con đến giờ. Mà thằng bé đi học bị cô giáo, bà hiệu trưởng, school psychologist, speech therapist, v.v. mời mẹ vào cho biết thằng bé không biết diễn tả ý tưởng, chỉ nói liến thoắng “ngôn ngữ” riêng của nó không ai hiểu. Họ bảo thằng bé ngày càng bị bạn bỏ xa, gia đình nên chuẩn bị tinh thần sau này nó sẽ không phát triển bình thường được. Cô bảo mỗi lần đến trường họp xong về nhà chỉ muốn tự tử cho rồi. Ông bà ngoại khuyên thôi thì sức người không làm được gì nữa, giờ chỉ cầu nguyện thôi. Cô bảo: “Bây giờ con hết sức lực rồi, ai cầu được thì cầu giùm đi, con không cầu được nữa!” Cô lo đi làm 3, 4 jobs để chuẩn bị tinh thần sau này gồng gánh cho con, lúc đó chưa biết những người khuyết tật sẽ được chính phủ trợ cấp.

  • TM says:

   Còn khúc cuối có hậu mà bị chặn. Sorry

   • Hugoluu says:

    Chuyện cô bạn của chị TM, nếu xảy ra ở VN thế nào cũng có màn mời thầy cúng về gọi vong,

  • TM says:

   Đến 7 tuổi thì thằng bé thoát ra khỏi “thế giới riêng tư” của nó (mình nghĩ là nó bị tự kỷ ám thị – autism) rồi từ đó học hành xuất sắc, được đưa vào chương trình ưu tú (GATE – giftd and talented).

   Năm nay nó 22 tuổi, tháng 5 sẽ tốt nghiệp ĐH George Mason, và đã được 3 job offers, tháng 6 sẽ đi làm.

  • TM says:

   Nó nói năng lưu loát cả tiếng Anh và Việt (do ông ngọai dạy từ bé), đến nhà thấy hình nó vào Nhà Trắng gặp gỡ các tổng thống, vì các ông rất quan tâm đến cô nhi của biến cố 9-11.

   Mẹ nó kể có lần hội chúng tôi tổ chức Ngày Cho Mẹ, đưa các hậu duệ lên sân khấu giới thiệu mình và gia đình mình bằng tiếng Việt.

   Mẹ nó viết bài cho nó học thuộc lòng “Ba con bị bọn khủng bố giết.” Nó quên bài và phát âm các dấu lơ lớ, nên đến đoạn đó nó nói: “Ba con bị bón…” rồi quên nên im bặt. Mẹ nó đứng sau lưng nhắc tuồng cười rung rinh cả người. 😜

  • TM says:

   Trà My ở VOA có phỏng vấn nó bằng tiếng Việt, nhưng đến phần quan điểm về quân khủng bố thì cô xin cho nó đối đáp bằng tiếng Anh.
   TM nghe kể chuyện lúc đầu thấy đau lòng quá nhưng sau lại rất mừng cho mẹ con cô. Mình bảo chắc là ba nó phù hộ. Cô bảo em cũng nghĩ như vậy. Cô mặt mày tròn trịa, sáng láng, phúc hậu, mà sao cuộc đời trầm luân thấy tội! Dù sao thì bây giờ đã có hậu.

   Oan hồn báo oán hay oan hồn phù độ?

 6. Mike says:

  Tôi không biết ai kiểm soát còm ở Hang nhưng 101% không phải bác T_F can thiệp.
  Chỉ sợ anh Cua biết mà chẳng dám cụ cựa mới khổ.

  • Aubergine says:

   Mike, you’re very perceptive.

  • TM says:

   Chỉ sợ chính anh Cua đã “tự kiểm soát” Hang Cua để tránh hậu hoạn.

   • ChânĐất says:

    Tìm đâu chi nữa người trồng khoai nơi đây.

    TT chỉ ra lệnh chứ không ra …tay. Ông tẩm ngẩm tầm ngầm mới là người có và cầm kéo.

    Thỉnh thoảng khi cần là chàng cắt ngọt không dấu vết.

    😁

    • Cheo Leo says:

     Nhưng cái cẩn thận quá sẽ đưa đến cái chán …dần dần cái mảng phụ sau mảng chính làm nên sự hấp dẫn sẽ từ từ biến mất ,còn lại toàn chuyện tán gẫu vu vơ ,mà rồi cái này cũng đi luôn vì chẳng ai buồn góp chuyện .Thôi cũng chẳng trách ….ai chả có lúc

     Hốt kiến mạch đầu duơng liễu sắc
     Hối giap phu tế mịch phong hầu

     Cụ Ngô tất Tố dịch là

     Đầu đường chợt thấy tơ xanh liễu
     Hối để chồng đi kiếm tước hầu.

    • Aubergine says:

     Lão Cheo Leo thuộc nhiều thơ thật, thơ Tây, thơ Tầu, thơ Mít, thơ Chà Và . . . Bái phục. 🙂 🙂 🙂

   • TKO says:

    Nghi ngờ là trúng kế ly gián lòng người đó bác TM ui.

    • Tuan_Freeter says:

     Chị TKO
     Đã tin thì không hỏi,
     Đã hỏi thì không tin!
     Mà đã không tin thì không nói.

    • TKO says:

     HỮU KHÔNG.

     Tạc hữu trần sa hữu,
     Vi không nhất thiết không.
     Hữu, không như thuỷ nguyệt,
     Vật trước hữu không không.
     (Đạo Hạnh Thiền Sư)

     Có thì có tự mảy may
     Không thì cả thế gian này cũng không
     Kìa xem bóng nguyệt lòng sông
     Ai hay không có, có không là gì ?”
     (Bản dịch của Huyền Quang tam tổ).

    • Tuan_Freeter says:

     Chị TKO: Sai tức là không đúng!
     Có có , không không cái chi?

     Toàn hiểu sai về “không”!
     “Không” tức là “không”, nhưng “không” là “không”!

     Chị ơi, nên chơi tiếng Việt hoặc tiếng Anh, tiếng tào (lao) để người khác.

 7. TM says:

  HM:

  Khổ thân các cụ mất còm
  Ôm hận đi ngủ ngỡ hòm đến bên

  TM:

  Khổ thân các cụ mất còm
  Lên giường đi ngủ lầm bầm rủa Cua

  • ChânĐất says:

   Lầm bầm mặc kệ lầm bầm
   Ta đây vẫn cứ như tầm nhả tơ
   Còm thật rồi lại còm chơi
   Ma kia nào dám lơ mơ cướp còm
   Tê Tê nấp nấp nhòm nhòm
   Tránh xa kẻo bị rớt tòm xuống ao.

   • ChânĐất says:

    …..
    Còm lạc rồi lại còm thơ
    Ma kia nào dám lơ mơ cướp còm
    …..

   • TM says:

    Được thời chớ vội làm le
    Mai còm rơi hết le te chạy về
    Chạy về inh ỏi khóc nhè
    Còm ơi còm hỡi, chém vè nơi mô?

   • P.V. Nhân says:

    * Bài để lâu vì tình hình vẫn rất …tình hình ( thông cảm hang chủ vì an ninh mệnh)
    * hang cua có kẻ (còm sĩ) phán bừa
    nên hang chủ buộc vào chùa…nghe kinh!!
    càng nghe kinh càng thất kinh
    nhìn ra bốn phía vong linh hiện hồn…

 8. TM says:

  Giải pháp mới toàn diện và vi diệu để trị con ma xó:

  Bà con nào viết còm dài đừng post lên Hang Cua mất công. Gửi thẳng lđến email bác Chủ Hang nhờ bác ấy post hộ. Bác chủ phải lao động vất vả quá sẽ có động cơ đặt lại các functionalities (chức năng?) của wordpress để “nó” cho ta post còm tự do như xưa.

  Win Win!

 9. Hiệu Minh says:

  Khổ thân các cụ mất còm//Ôm hận đi ngủ ngỡ hòm đến bên 🙂

  • Dzung says:

   Chơi không đẹp chút nào! Hình như có Cuba Cuanh canh cửa hang cua. Không sao, đã có copy. Rất tiếc không còn thời sự nữa.

  • ChânĐất says:

   Chân Đất có kính chiếu yêu
   Còm nào cũng lọt chẳng tiêu còm nào
   Tê Em phản đối ào ào
   Cho rằng lão ấy có tài giả nai !

   • Dzung says:

    Nhưng đó cũng có thể là điều cần và có cho sự tồn tại của hang cua.
    Tôi dần dần cảm thông nhiệm vụ được giao phó của bác ấy, nhưng nó làm hang cua mất lửa.
    Tôi sẽ dùng kính chiếu yêu một lần xem sao.

   • TM says:

    Chiếu yêu chẳng biết thực hư
    Cũng là đồng bọn ma chừa bác ra?

   • Dzung says:

    Nó mạnh quá bác ơi. No 1d9ang cười tui.

 10. P.V. Nhân says:

  * Tôi viết còm cũng bị Ma Xó nuốt. Cụ Cua có nên đến chùa Cúng Vong chăng??

  • TM says:

   Bị mất còm thật là cụt hứng. Tỷ như đang nói bỗng bị bịt miệng lại.

 11. ChânĐất says:

  Bà TNTNinh vừa mới đăng đàn diễn thuyết tại Paris. Đề tài bà đã chọn là “Vn nước lớn hay nhỏ, già hay trẻ”.

  Tôi thấy đề tài ấy hơi hẹp. Bà ta đã né tránh những vấn đề nổi cộm đáng để ý đến hơn : Chẳng hạn như Vn có thật sự độc lập chưa, có hay không có tự do, kể cả tự do phê bình, bình đẳng hay không bình đẳng trong mọi lãnh vực ? …

  Học chi cho lắm để rồi chỉ nói …lòng vòng những chuyện nhỏ vô thưởng vô phạt. 😁

  • Aubergine says:

   Tôi mất cảm tình với bà Ninh từ ngày bà bảo những người chống đối chính phủ cần phải được dạy dỗ, đe nẹt . . . Người bên ngoài không nên xen vào chuyện cha mẹ giáo dục con cái.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Tôi định về hùa với chị Cà viết còm chê bà TNTNinh, nhưng còm bị nuốt.
    Tôi đành khen bà Ninh vậy

  • Aubergine says:

   Ba Ninh học môn sử Mỹ (American history) tại Pháp, giống như học văn chương Trung Quốc tại VN, có gì ghê gớm. Nếu ở My thì khó lòng xin được việc. Nói thật chứ không đùa.

   • P.V. Nhân says:

    * Cà Tím: môn học này- American history học xong chỉ để đi dậy học. Học lấy vui…

   • Aubergine says:

    Mấy môn học này (khoa học nhân văn) ở Mỹ/Pháp đều khó xin việc.

  • TM says:

   Thời bà ấy thì ít ai đi Mỹ. Cô giáo của tôi cùng promo với cô Ninh, cũng sang Sorbonne làm thạc sĩ văn chương Anh, sau này làm trưởng ban Anh văn tại trường tôi.

  • ChânĐất says:

   Nói lòng vòng như thế mà cũng có người nghe. Lòng vòng cũng có cái hay của lòng vòng vì hay hơn nói y chang con vẹt.

   Con vẹt hay máy nói, chưa nói ra câu sau người nghe đã đoán ra được câu nói ấy.

   Con vẹt này, hay con vẹt khác, cái máy này hay cái máy khác đều nói y chang.

   Buồn … cười nhất là vài năm sau, lên diễn đàn vẫn còn dùng được bản diễn văn …. cũ ! 🙂

   • ChânĐất says:

    Con vẹt, máy nói, mấy anh ngáo quá độ luôn luôn xem đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sĩ đều được tui xếp đồng hạng như nhau.

  • TranVan says:

   Đề nghị không nên và không được ném đá nhắm vào bạn của tôi. Dầu sao cũng là người đã được đào tạo tốt tại Pháp.

   Tốt nhưng không đủ tốt và lịch sự để làm trong ngành ngoại giao.

 12. hoa sứ says:

  lại mất còm rồi nản quá ,viết lại thử nè;
  Mấy chục năm rồi tôi chỉ đến chùa lễ Phật rồi về ,không làm việc chùa .cũng không tiếp xúc với các thầy ,rằm hay mùng 1 có lên chùa tụng kinh DƯỢC SƯ ,tụng xong cũng không tham gia đạo tràng của chùa ,vì nhìn các sư bây giờ thật giả lẫn lộn nên tôi cũng không biết giữ lễ thế nào cho phải phép
  Năm ngoái đọc cái cáo phó của GHPGVN ghi hòa thượng TTS vừa thu thần viên tịch [câu này nghe lạ quá cứ như ngài đã thành bồ tát sống ]ngài hưởng thọ 95 tuổi với 65 tuổi hạ ,55 tuổi đảng và đủ thứ huy chương …tôi hết cả hồn .Chả hiểu chuyện gì thế này ,thuở đầu tiếp xúc với triết học MÁC LÊ tôi được dạy mấy cái cặp phạm trù trong đó việc phải phân biệt quyết liệt địch ta ,bạn thù ,đúng sai ,trắng đen rõ ràng cấm lý luận kiểu hai mặt …vậy mà trong kinh BÁT NHÃ bộ tâm kinh cốt tủy của PG lại dạy rằng ”sắc chính là không ,không chính là sắc ,vạn pháp không đúng không sai ,không thêm không bớt ,không dơ không sạch ” đức phật và chư vị bồ tát luôn yêu thương chúng sinh từ vô tình đến hữu tình bằng một tình yêu bao la vô phân biệt ,tình thương ấy vượt lên trên mọi giới hạn của xã hội ,của địa giới của cả cũ trụ .nó bao trùm mọi cõi
  Vậy những người tu sỹ kiêm đảng viên ấy có thể rao giảng chính pháp của đức THÍCH CA không ?Tôi tin chắc là không bởi họ không thể giải quyết được sự mâu thuẫn ấy ,hơn nữa họ là đảng viên tất họ phải làm việc theo sự phân công của đảng ,như thế họ vào chùa để làm gì ?
  Tôi không đi nghe các thầy giảng pháp ,tôi chỉ thích đọc sách của các vị mà tôi biết chắc là cao tăng như thầy Nhất Hạnh ,Thanh Từ ,Viên Minh…và tìm hiểu những gì mình không hiểu trong kinh sách ,vì đối với quý thầy thời nay tôi không chút tin tưởng .
  Tôi cũng không quan tâm tiền thầy có được từ đâu ,nhưng tôi đoán tiền PT cúng dường chắc không nhiều dù thùng công đức tận thu ở mọi nơi,[ngoại trừ những chùa làm dịch vụ giá cắt cổ ] ,tiền cúng chùa nhiều nhất là của các ông quan tham ,buôn lậu ,phi pháp, họ hối lộ Phật để mong yên ổn hưởng thụ ,điển hình như ông TBH vừa bị bắt giam ,ông này được tôn là đại hộ pháp của một chùa ở BĐ ,nhưng chẳng ai giải cứu được ông cả ,đức phật không thích tiền nên hối lộ ngài là vô ích
  Nhân quả là quy luật khách quan không ai can thiệp vào được ,đủ nhân duyên thì nó hiển lộ ,muốn an lạc trong cuộc sống thì rán tu dưỡng thân tâm ,đức Phật chỉ hướng dẫn cho ta con đường thoát khổ ,chúng sinh bớt tham sân si thì bớt khổ ,buông bỏ được moi tham lam, sân hận, mê luyền thì tìm thấy cực lạc ngay trong thời hiện tại ,sư VIÊN MINH viết :”Tự do là ung dung trong ràng buộc ,hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau”thấu hiểu được điều này là ta đã an trú ngay trong sự vô thường .Hạnh phúc do chính tâm ta quyết định nó không lệ thuộc vào sự ban phát của người khác ,càng không phải bị các hồn ma bóng quế chi phối .

  • P.V. Nhân says:

   * Chị Hoa Sứ lúc nào cũng đàng hoàng. Nữ sinh GL cũ. Giấy rách vẫn giữ lề. Trân trọng Chị. PVN…

  • TKO says:

   Sư Viên Minh viết :”Tự do là ung dung trong ràng buộc, hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau”.

   • Tuan_Freeter says:

    Còm hay lắm chị TKO!

   • Cheo Leo says:

    TKO ơi khoảng đầu tháng 5 tôi ghé Nha Trang sau đó ra Bắc .TKO có hào hứng mời đi cùng ,lên tận Điện Biên thăm lại mấy cái trường hồi đó tài trợ ,gọi thế cho oai chứ thực ra chỉ sửa chữa chút ít ,tặng sách và quần áo ấm cho các em bé dân tộc đi học thôi .Và nhất định phải kiếm hoạ sĩ Bùi văn Tuất mua một bức tranh ,chưa thấy ai vẽ các em bé Mường, Dao đẹp thế .Tuổi trẻ tài cao !

    • TKO says:

     @ Cụ Cheo Leo:

     Ối Zời, Cheo Leo Lão Đầu Đà không sợ yêu tinh quỷ quái TKO ạ?!
     🙂
     Cảm ơn cụ Cheo Leo nha.

     Khi nào cụ đến Nha Trang, TKO sẽ chiêu đãi một món mà cụ từng yêu thích thuở xa xưa là bánh ít nhân đậu xanh tôm thịt tại quán cháo vịt Hùng Cầu Dứa, lần trước TKO đã post hình
     minh họa.

     Cụ cần thêm thông tin chi ở Nha Trang thì cứ bảo TKO. TKO sẽ hỗ trợ trong khả năng của mình.

     Tham gia các chuyến đi thiện nguyện từng là sở trường/sở thích của TKO khi còn làm việc ở Sài Gòn. Nếu có duyên, TKO sẽ rất vui được tháp tùng lão Đầu Đà một chuyến lên thăm Điện Biên, thật là mấy thuở được tiếp kiến một bậc trưởng thượng của Hang Cua.

    • TKO says:

     Tranh họa sĩ Bùi Văn Tuất.

    • Dzung says:

     Phê bình bức tranh một chút:

     .Tuyệt đẹp nếu cắt bỏ 1/4 phía dưới (chân và đàn gà).
     . Cô bé đẹp quá nhưng nên chú ý thêm về bàn chân .
     . Ánh sáng bờ tường tuyệt đep.

 13. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Thử còm có bị nuốt không.
  Có chuyện buôn thần bán thánh đó là do đất nước đang trong thời mạt.
  Vì là thời mạt mà mấy thằng côn đồ lưu manh giang hồ như Khả Bảnh được tôn sùng như lãnh tụ, không chỉ các cháu thơ ngây ngáo mạng mà cả những người lớn tuổi cũng thần tượng chúng.
  Vì là thời mạt mà có những thằng lưu manh như làm bí thư tỉnh ủy như thằng Mãn, làm bộ trưởng như thằng Hoàng, thằng Tuấn, thằng Son… leo lên đến cấp tướng như thằng Thành, thằng Vĩnh.
  ….

  • ChânĐất says:

   Cụ Ngọ gọi tên nhiều “thằng” quá vậy. Chắc Cụ vẫn còn bị ảnh hưởng của thời xa xưa.

   Xã hội nay đảo điên, không phải chỉ tại Vn. Đó là biến đổi ta có thể thấy khắp mọi nơi trên thế giới.

   Vì sao ? Vì người ta nay sống ích kỷ hơn, chỉ nghĩ đến tư lợi. Tranh giành, ganh đua, đố kỵ, chụp giựt, đua đòi, bạo lực.

   Nơi nào pháp luật lỏng lẻo, giáo dục học đường và ảnh hưởng của gia đình kém đi thì xã hội nơi đó bị tệ nạn nặng hơn.

   Tuy vậy ai nếu muốn cố gắng cũng vẫn tránh được ảnh hưởng của đa số. Cớ gắng tự mình kiềm chế mình. Biết chọn đúng : không hại người và liên đới giúp người.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Bác ChânĐất :
    Ngày xưa, khi mới bước chân vào đời được vài ngày thì được xếp, một lão thành CM nói về mấy người bề trên: ĐM, khúc gỗ mít người ta đẽo thành tượng thì khấn vái, để bắc cầu tiêu thì…Mỗi khi phải cân nhắc để đặt sự kính trọng vào đâu đó thì tôi lại nhớ đến câu nói của cụ xếp lão thành này
    Khi viết còm trên tâm trạng tôi chẳng có gì phải “kiềm chế cả”. Tôi gọi đó là Thằng bởi vì tôi tôn trọng những người khác mà khi nói về họ tôi phải dùng từ Ông. Cần phải phân biệt vàng thau. Tôi không thể dùng ‘Ông lưu manh’ khi viết, nói bác ạ.

    • ChânĐất says:

     “Tên lưu manh” chắc cũng đã đủ nặng ?

     Vả lại thằng nọ thằng kia khó phân biệt được với mấy thằng bạn thân tình ?

     Hay mấy tên đó là “bạn” của Cụ Ngọ ? 🙂

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Dùng “tên” là chuẩn hơn, phân biệt được thằng bạn tốt. Ngọ… chịu bác.
     Mấy thằng đó không phải là bạn nhưng chẳng dấu điên, Ngọ cũng có mấy thằng gọi là bạn nhưng thuộc dạng lưu manh.

    • Dzung says:

     Bác CĐ viết hơi ép.
     Không chỉ ở VN mà bất cứ nơi nào trên thế giới khi luật pháp không được tôn trọng, Hiến pháp muốn thay đổi lúc nào cũng được, hoặc có quyền lực trong tay là có tệ nạn.

     Tự lợi, tham lam (tham, sân, si) là bản năng của con người (và thú vật). Chỉ có hành pháp mạnh và tín ngưỡng mạnh mới ghìm lại được.

    • ChânĐất says:

     Nói đến luật pháp, chuyện mấy anh sinh viên TQ đã “ra lệnh” cấm cụ TV chụp hình trong buổi chờ đón ông Tập Cận Bình cho tôi thấy một sự lạm quyền, khôi hài và không tôn trọng nước chủ nhà.

     Cụ TV quá hiền, đáng lẽ ra nên liên hệ với báo chí Pháp để chặn ngay những sự lạm quyền như thế đó trong tương lai.

 14. Dzung says:

  Mất còm. Lây lại được nhưng không post đươc.
  Bác nào mất còm bấm vào mũi tên “go back” sẽ thấy lai.

  • TM says:

   Có những còm hình như tt đọc được không ưa nên vừa post lên là chìm luôn.

   Post lại vẫn không được. Xé nhỏ post từng phần cũng không được. Không được là không được!

   • Aubergine says:

    Theo lời anh TT tôi gửi còm nhờ anh ấy post (Việt Cộng nằm vùng ở đại học VH trước 75).
    Thế là còm bien mat luôn.

    • ChânĐất says:

     Ma xó hình như chỉ thích ăn còm của mấy bà ? 🙂

    • TM says:

     Tôi sẽ thủ thỉ bảo ma xó đến gõ cửa bác CĐ đấy, kẻo bác ấy tự hào có quan hệ, hâu duệ, tiền tệ, v.v. .

    • ChânĐất says:

     Tôi “thủ thỉ thù thì” cho bà nghe nha : tôi sợ ba thứ ệ ệ ệ đó lắm chứ hoàn toàn không sợ ma vì tôi có … kính chiếu yêu !

    • P.V. Nhân says:

     * Cà Tím chân thật khi nói ĐH Vạn Hạnh. Tôi biết nhưng dè dặt. Hóa ra tôi kém cỏi…nhưng đây là Hang Cua. Tôi phải dè dặt cho phải lẽ…

    • Dzung says:

     Đang biên tập lại cho vừa lòng người ta.
     Hoặc giữ lại “đơi em ở phi trường” (TSN) 🙂 🙂

 15. Hai Cù Nèo says:

  Anh Cang vừa được bổ nhiệm lại

  • ChânĐất says:

   Bổ lại nhưng là bổ xuống trong khi chờ đợi màn kế tiếp.
   😁

  • tàolao says:

   Anh nào rồi cũng được bổ nhiệm lại thôi, anh Hai ơi ! Mấy ”anh” trong bài viết nầy cũng …rứa đó ! Cái màn kỷ luật nầy nọ cho qua cơn dư luận , chứ không hề hấn gì nên nhiều chuyện ”vũ như cẩn”. Phân xử ko nghiêm minh nên lại có chuyện mới đây một ông giở trò đồi bại với bé gái trong thang máy ở quận 4 nữa ! Xử phạt 200.000đ chuyện nầy nên giờ thêm nông nỗi. Ây da…chán quá !

 16. Cheo Leo says:

  Chị TM qua tới Houston chưa để tôi chạy qua mời chị uống cà phê

  • TM says:

   Chời ơi, anh mời lơi đó hả anh cheo Leo? Vừa khăn gói quay về phi trường Dulles tại Virginia, tiếng thẳng vào sở giải quyết công việc tồn đọng.

   Câu mời của anh thật là đúng thời gian tính (good timing) 😋

   • Cheo Leo says:

    Hôm nghe chị nói sẽ về Houston cuối tháng ,tôi cứ mong mãi vì bên tôi chạy qua có 6 tiếng thôi .Thấy chị không nói gì nên phải hỏi tới ,nào ngờ mọi chuyện đã xong

    • TM says:

     Dạ hết sức cảm ơn thịnh tình của bác Cheo Leo. Chạy 6 tiếng là quá xa, cảm động chân tình chứ đâu dám để anh vất vả thế.

     Sau đại hội các khách có thời giờ đã kéo nhau lên du thuyền đi cruise 5 ngày. Tôi cũng ham muốn lắm nhưng phải bay về ngay vì công việc bề bộn ở sở. Kỳ sau thì chắc đã rửa tay gác bàn phiếm nên sẽ du hành khắp Âu châu. Chỉ sợ nói trước bước hổng tới.

     Công nhận ai cũng tuổi ngày càng cao mà sao tôi thấy các cựu nữ sinh trường tôi giữa thanh sắc thật hay, phục sát đất. Giữa đại hội là bao nhiêu tà áo trắng và áo tím thướt tha.

     Tội các anh rể, vì trường ngày xưa toàn nữ học sinh nên các anh vất vả khuân vác, treo banderole, dung sân khấu, quay phim, chụp hình. Các bá kéo nahu đứng chụp tại đâu là có mấy ông mang ống kính nhảy ra bấm lia lịa.

    • Mike says:

     Mấy ông chụp hình cũng khoái, có khi còn hơn nguời đuợc chụp. Chứ sắm máy ảnh với ống kính ngon làm gì nếu thiếu người mẫu?
     Chị không biết chứ mỗi lần vợ reunion là tôi mất ít nhất 8 tiếng (cho hai ngày) chụp hình. Đang ăn vội vài miếng cũng có người kêu chụp. Uống hớp bia chưa nuốt xong đã bị gọi tên. Coi như là bị “gọi tên bốn mùa” luôn. Nhiều cô giữ dáng rất khá. Nói năng cũng ngọt ngào nữa. Mấy khi nghe đuợc những lời ngọt lịm zậy chớ?
     Đi về vừa mỏi lưng vừa mỏi tay. Nếu ra hình đẹp thì mọi nguời đều vui. Ít ra mình cũng còn làm đuợc chút gì ích lợi trong đời 🙂

    • TM says:

     MIke nói đúng. Tôi không giúp ai chụp phình được nhưng giúp những việc khác, và giúp được người khác lòng vui lắm, cảm thấy mình có ích cho đời. .

  • TM says:

   Trường tôi 2 năm làm đại hội thế giới một lần. Năm 2021 sẽ làm tại Paris. Bác Cheo leo sang mời cà phê nhé? 😊

   • Dzung says:

    Hmm.
    Trường tên gì vậy ta? 🙂 🙂

    Tôi cũng có trường, 3-4 năm mới họp một lần ở quê nhà, toàn là dân chống gây. Chán ngắc! Tôi chưa về họp lần nào nhưng vẫn được cho link để thấy hình bạn bè xưa.
    Cả lớp bù lon, mỏ lếch chỉ có một búp bê duy nhất lạc vào, dạo đó không được đẹp trai lắm. Bây giờ đang ở tận bên Tây.

    Hôm trước có vào website thì thấy nàng đẹp ra so với bọn đàn ông (Chắc tại mấy cha nội già nhanh và xấu nhanh hơn)

    • ChânĐất says:

     Gia Long.

     Ngay bên cạnh chùa Xá Lợi. Sau 1975 trường vẫn còn nằm ở chỗ cũ nhưng đã bị đổi tên.

 17. TranVan says:

  Chở củi về rừng ?/i>

  Gồng mình, tôi xin phép gửi đến quý vị một bài viết hay. (*)

  TB : tôi đã đọc nhưng quên béng mất địa chỉ nơi tôi đã đọc. Nhờ còn nhớ mài mại nên vừa tìm ra được … nơi gốc. Tác giả là Chị Dạ Ngân (Lê Hồng Nga).

  (*) Không lạc đề , chỉ lạc lề ?

 18. Hai Cù Nèo says:

  Đoàn Thị Hương được trả tự do. Mừng cho cháu nó

  • TranVan says:

   Lạc đề hạng nặng nhưng lạc (lúc nào cũng) … tốt ! 🙂

   • Tuan_Freeter says:

    Đúng rồi anh TV.
    Không phải cú lạc đề nào cũng bị tuýt còi!

    • TranVan says:

     Hôm qua, 31/03/2019, tại Paris, có cuộc họp mặt của nhiều nhân tài VN hiện đang hoạt động thành công trên toàn cầu.

     Tôi biết tin hơi chậm trễ nên hụt mất buổi đi chụp hình và xin chữ ký. 🙂

     Hụt mất dịp gặp (lại) vài ba nhân vật nổi cộm … của một thời … đã qua.

     🙂

     http://www.avseglobal.org/2019/03/30/hoi-nghi-nguoi-viet-co-tam-anh-huong-tai-paris-co-tac-dong-nhu-the-nao/

    • TranVan says:

     Các hoạt động chính của AVSE Global :

     Hiện tại hàng năm AVSE Global tổ chức 10 hội thảo và diễn đàn chính sách khác nhau như Diễn đàn Kinh tế số hóa Việt Nam (VDEF), Diễn đàn bền vững Việt Nam (VSF), Hội thảo về Lãnh đạo học và Chính sách công (VSLP), Hội thảo Tiến bộ Kỹ thuật công nghệ khai thác năng lượng biển (VSOE)…

     AVSE Global cũng đang tham vấn thực hiện hơn 10 dự án trọng điểm và 20 các báo cáo chiến lược khác nhau như Đầu tư nước ngoài, Mạng lưới Giáo dục, Cải cách hành chính; Trung tâm Tri thức, Hệ sinh thái dữ liệu mở; Khung pháp lý số hóa, Chiến lược thu hút nhân tài…

    • TranVan says:

     Hồi xưa mấy cụ chuyên gia trẻ đã mơ dùng máy tính nhỏ để … đếm mấy con trâu.

     Thời nay mấy chuyên gia khác, cũng trẻ (dại), mơ cao cấp hơn, muốn dùng AI phụ giúp trồng lúa, , hy vọng sẽ … bắt kịp … hai xứ Thái và Kăm ? 🙂

     http://www.avseglobal.org/2019/01/15/what-benefits-does-vietnamese-agriculture-have-from-artificial-intelligence-and-open-data/

    • TranVan says:

     “Chuyên gia” cùng nhau mơ rằng :
     – Sẽ thu thập được và chia sẻ với nhau nhiều dữ liệu
     – Sẽ biết và có thể dùng được những dử liệu ấy để phỏng đoán và hành động vừa tốt vừa đúng lúc.

     Chỉ cần một vài suy nghĩ nhỏ kiểu nông dân là đã thấy mấy “chuyên gia ” nhà ta đã :

     – Mơ nhiều, mơ lung tung, và mơ … mơ hồ !

    • TranVan says:

     Ảnh chụp tháng ba, năm 2016. AI, trên cánh đồng VN :

     Một người “làm”, 6 người … nhìn.

     Thời xưa mấy nước XHCN chỉ đưa sang Pháp mỗi đoàn “chuyên gia” ba người : một người làm, một người báo cáo, một người “ăn theo”.

    • TranVan says:

     AI : Thông trí (Thông minh và trí tuệ) nhân tạo.

     Khi xưa, cách nay cũng đã gần 30 năm, vào dịp những năm 89, 90, nơi tôi làm việc đã thuê một lô chuyên gia trong ngành này. Cũng may là chỉ thuê theo hợp đồng ngắn hạn. Họ đã “nổ” to, máy mạnh và phẩn mềm tốt sẽ giải quyết nhanh và tốt những vấn đề nan giải vì AI sẽ có khả năng “tự học” cùng “suy nghĩ ngược xuôi đủ mọi chiều”. Ấy là chưa kể đến những lập luận sẽ không còn nằm ở trong program mà nằm ở ngoài để tha hồ thêm hay bớt hay thay đổi mà không cần phải qua lập trình viên.

     Tb : tôi đã tránh né được phong trào “lên đống” tập thể ấy. Tốn nhiều tiền và nhiều thì giờ mà chẳng áp dụng được. Hoàn toàn thất bại chỉ vì mơ mơ màng màng !

    • Mike says:

     Một ví dụ của thành cồng trong AI: Robert Hecht-Nielsen, một giáo sư ở UCSD, thành lập công ty chuyên về AI vào năm 1986, tên là HNC software… Ngày nay thì AI quá phổ biến.

  • ChânĐất says:

   VNExpress :

   “…
   Thẩm phán Azmin Ariffin tuyên bố mức án cho Đoàn Thị Hương là 3 năm 4 tháng tù. Theo đó, cô sẽ được thả vào tháng 6/2020 nếu trừ thời gian Hương bị giam khi xét xử từ 15/2/2017. …

 19. Hugoluu says:

  Hang Cua đìu hiu quá ! có bài nhạc chế về chùa Vàng trên mạng XH,xin phép đại đức Thích Ăn Cua trụ trì hang cho hiện.
  Nam mô a di đà!

  • ChânĐất says:

   Vắng và ….buồn vì ngại bàn về những vấn nạn to và nhậy cảm ?

   Buồn :
   https://www.danluan.org/tin-tuc/20190331/buon

   • Hugoluu says:

    Hoá ra là bài của cô Ngà.
    Nhớ cô Ngà và anh CD một thời ngang dọc Hang Cua!

   • LiemĐoan says:

    Sáng nay vào hang …thấy bác CĐ bảo vắng và …buồn vì ngại bàn về những vấn nạn to và nhậy cảm …
    Bác CĐ nhận xét …tôi cũng nghĩ như vậy …và công đầu có lẽ trao cho anh Trương Tuần người gác đền xuất sắc HC …
    Vắng và BUỒN là khởi đầu và cũng là bước cuối của sự lụi tàn …

    • Tuan_Freeter says:

     #LiemĐoan: Anh/ Chị sai rồi!
     Tất cả mọi cuộc chơi đều có luật chơi.
     Hang Cua không ngoại lệ.

     Như đã tuyên trước đây, bất chấp mọi sự miệt thị
     Bất kỳ ai không tuân thủ luật chơi, không tuân thủ Hang quy đều phải được nhắc nhở!

    • LiemĐoan says:

     Kể cũng khéo đấy nhỉ , cái Avatar của Trương Tuần với ánh mắt sắc lẹm và mành vải đen che mặc đã nói lên nhiều điều …

    • LiemĐoan says:

     ” mảnh vải đen che mặt …”

    • ChânĐất says:

     Mảnh lá đa nhỏ che chi hè ? :):)

   • ChânĐất says:

    Ngà voi :

    “…
    Đôi khi, phải vén váy chửi tốc mái vậy thì mới thấm..
    1.4.2019

    • ChânĐất says:

     Có Cô này ở bên cạnh 24/24 7/7 chắc sẽ luôn luôn vui nhà vui cửa,

     Vui bộn à nha ! 🙂

    • ChânĐất says:

     Tôi (kiểm duyệt), không đưa link của bài viết mới của Chị Ngà Voi. Chỉ trích lại câu kết của bài 1.4.2019 ấy.

     Ráng tìm thì sẽ thấy.

 20. Hugoluu says:

  Ngày xưa thầy cúng ăn gà
  Ngày nay thầy cúng ăn nhà ăn xe
  Nhà chùa như đám con phe
  Hết hòm công đức lại đè bán vong
  Bao nhiêu tiền của đi tong
  Nhà tan cửa nát còn mong làm gầu?
  Chùa chiền lấy đức làm đầu
  Bán vong trục lợi vạc dầu kiếp sau.

  • LiemĐoan says:

   Kiếp sau xin chớ làm người ….(tử tế )
   Làm tên thầy cúng người người nghe theo
   Kiếp sau xin chớ làm người
   Làm anh lãnh đạo , người người tôn vinh
   Kiếp sau xin chớ làm người
   Làm chàng lợn béo , chơi bời phủ phê …
   Kiếp sau xin chớ làm …
   Xin làm còm sĩ Hang Cua ta còm …

 21. Nguyễn Mạnh Hùng says:

  Theo tôi hiểu, “thọ giáo” = nhận sự giáo dục, dạy bảo.
  Vậy, theo logic, sư M ‘thọ giáo’ sư Q.
  Kính.

 22. phó thôn says:

  Đạo cao một thước, ma cao một trượng. Cụ Tổng: “Mình không biết chức Đại đức là gì nhưng đã lên tới chức này chắc phải giỏi”. Link trả lời ạ: https://thuvienhoasen.org/a4226/xin-cho-biet-cach-xung-ho-trong-dao-phat

  • phó thôn says:

   “Một điều dễ thấy của đạo pháp – xã hội chủ nghĩa, là chính quyền không chủ trương tạo ra những bậc cao tăng, những bậc trí giả Phật giáo để giác ngộ chúng sinh, mà chỉ tạo ra đám đông mặc áo sư cùng chuông đồng và nhang khói. Bởi bản chất của chính quyền tam vô luôn lo sợ các bậc trí giả đó sẽ hướng chúng sanh đi vào chính đạo.” – Tuấn Khanh.

   • P.V. Nhân says:

    * Đạo Pháp nhà Phật không hề dính líu xã hội chủ nghĩa. Vì Phật xuất hiện nay đã 2500 năm. Còn Karl- Marx chỉ từ giữa thế kỷ 19. Marx chủ trương vô thần, bài xích tôn giáo, coi tôn giáo là Thuốc Phiện…

    • huu quan says:

     Dâ dúng rồi bác Nhân. Chung quy tại mấy ông đàu hói có râu đã đi đầu độc.

 23. huu quan says:

  Không phân biệt vùng miền, nhưng em thấy ở ngoài Bắc món đi chùa đi miếu mạnh hơn trong Nam nhiều. Gần như (Em nói là gần như) các cơ quan ban ngành ngoài Bắc đều tổ chức đi lễ hành hương trong những ngày đầu Xuân, thậm chí cả nhưng cơ quan thuộc Đảng, Chính phủ cũng đi nguyên cả …đại bộ phận.
  Rồi những hình ảnh “Đẹp” như dúi tiền vào tay Phật, chà tiền vào người Phật hay là thuê người khấn, thậm chí thuê cả khấn…online thì chỉ có ngoài Bắc. Rồi thì xin Ấn đền Trần thì chia thứ hạng như là UV Bộ Chính trị lãnh trước, UV TƯ Đảng lãnh tiếp theo, cấp tỉnh thì đi sau tiếp …. và mãi mới tới thường dân.
  Theo một ông anh có kinh nghiệm giải thích thì nguyên do ngày xưa hồi sau 1954 ngoài Bắc bị cấm đoán chùa chiền, ai đi chùa bị coi là mê tín dị đoan, chùa chiền miếu mạo nhà thờ bị đập gần hết nên người dân không có nơi cúng lễ để giải toả tâm linh. Giờ cho mở lại, như kẻ đói lâu ngày giờ có ăn nên ăn vô tổ chức.

 24. Nguyen An says:

  Các nhà sư nhân danh Thần phật ban phát niềm tin cho con dân, được các Phật tử trọng vọng gọi thầy xưng con (dù có thầy chỉ bằng tuổi cháu) và được tiến cúng nhiều tiền bạc, đất đai; không phải lo lắng chuyện tiền nong hay lao động mưu sinh đời thường như vài chục năm trước.
  Đời sống vật chất có đầy đủ các thứ không thiếu thứ gì; bia thì dùng bia chay Hà Lan 0 độ nhập khâu, nhắm với củ cải khô giả thịt bò. Cuối tuần lại đi đánh golf.

 25. ChânĐất says:

  Đâu phải chỉ có bọn bán vong mới “bất chấp và không sợ”. Bọn kia đông hơn nhiều, cũng đã lợi dụng lòng tin để rốt cuộc kéo bè kéo …đủ thứ để tư lợi, trục lợi cho cả đại gia đình và đồng bọn, chẳng sợ …..lò, chẳng sợ dư luận hay nhân quả. Tuy xung quanh nhiều anh đã chết sớm, chết rất lạ lùng, trợn mắt lăn quay, chết vì độc tố, vì sóng nguyên tử vô hình, hay vì bụi mịn vây quanh, …..

 26. Tuan_Freeter says:

  Cảm ơn chùa Ba Vàng!
  Một bài báo hay , nên đọc:
  https://www.thesaigontimes.vn/286672/cam-on-chua-ba-vang.html

  trích:
  “…Một phần rất lớn của xã hội lạc bước vào mê tín. Cứ xem cách họ cúng bái và chen nhau giành giật cúng bái đình chùa, lễ hội… Cứ xem những điều họ cầu xin giữa mù mịt khói nhang. Cứ nhìn họ tin vào và vái lạy những thầy cúng giải vong, trục vong hay cúng những điều nhảm nhí khác…

  Lịch sự, hiền lương, chân thật, nhân từ lần lần bị lấn át bởi thô bạo, bất lương, dối trá, tàn ác… Có thể nói nhiều giá trị đạo đức bị đảo lộn…”

  “….Cách chùa lôi kéo Phật tử; cách chùa thu tiền Phật tử, cách chùa phản ứng lại các góp ý… càng minh họa và khẳng định thêm các cảm nhận và nhận định về hiện trạng sa đọa và bế tắc hiện nay!
  Khẳng định thêm rằng đạo Phật thật sự cần tiến hành một cuộc chấn hưng.

  Trong ý nghĩa đó, bài viết có tựa Cám ơn chùa Ba Vàng!”

  Hết trích.

 27. KTS Trần Thanh Vân says:

  Sự tha hóa đạo đức làm băng hoại nhận thức về văn hóa và tôn giáo luôn luôn làm xã hội nhức nhối và đau lòng khi nhìn vào các nhà đầu tư vô lương tâm và những ông sư hổ mang.
  Nhưng Trời vẫn có mắt và lòng người vốn lương thiện vẫn chiến thắng tất cả.
  Trong khi cả đất nước đang có làn sóng công luận lên án không chỉ Ba Vàng Quảng Ninh, sẽ còn nhiều bản lên án chùa Bái Đính, chùa Tam Chúc Du lịch Tâm Linh ở Hà Nam, thì những cuộc đấu tranh báo vệ giá trị đích thực của cụm chùa Khai Phúc và chùa Yên Ninh trong xóm nhỏ Thôn Hành Cung và thôn Yên Ninh của nhân dân xã Ninh Thắng huyện Hoa Lư tỉnh Ninh Binh đang ngày càng tỏa sáng.
  Sư cô chùa Khai Phúc Thích Diệu Nhân đã cùng nhân dân bản địa phục hồi xây dựng các ngôi chùa này và dấu tích căn cứ địa chống quân Nguyên Mông lần thứ hai và thứ ba của Vua Trần Nhân Tông ở thế kỷ thứ 13 và cũng là nơi ngài xuống tóc đi tu trước khi lên Yên tử,

  Hơn thế nữa, 12 năm qua, nhà chùa đã nuôi dậy thành công 200 trẻ mồ côi, trong đó có một cháu thành tiến sĩ, một thạc sĩ, 25 cháu có bằng đại học.
  Hiện nay ai cũng có thể đến thăm chùa.
  ĐT.sư Nhân 0912562948

 28. krok says:

  Toàn hoà thượng thích đủ thứ cả thôi.
  Thái minh nghe nói hàm đại tá, thế thì thanh quyết chắc cỡ trên đại tá.
  Anh trai của thái minh đem tiền chùa để xây chùa ba vàng ở Quảng Nam.
  Buôn thần lãi hơn buôn thuốc phiện.

  • Tuan_Freeter says:

   Anh krok:
   Anh thiếu trách nhiệm khi post thông tin chỉ vì “nghe nói”!
   Xã hội này loạn chỉ vì ” nghe nói”!
   Anh muốn góp phần?

   • Hai Cù Nèo says:

    Nghe nói lão cá sấu thân thế ở VN ghê lắm, hình như tướng tá gì đó. Nên lão sợ đếch gì

  • Aubergine says:

   Cá Sấu nói thế đâu có gì quá đáng. Nếu lời Cá Sấu không đúng sự thật thì anh Trương Tuần có thể đính chính.

 29. krok says:

  Tem chùa lừa!

  • Hoàng Cương says:

   Tui thấy các quí vị hay gây với anh Trương Tuần , để làm gì cơ chứ . Tui nghĩ là có bà Giáo già trong Hang Cua cũng ổn mà 🤣

   Hôm nay vui , uống cafe yên bình , âm thanh nhỏ .. . Khách đông cũng khéo chọn chỗ tâm tình , mọi người có vẻ thư thái , ông chủ nhà hàng tốt phước .
   Cái gì mình làm cũng là nho nhỏ, thấp bé , tè le … còn cái sướng miệng cười rất to , chém gió hay lạc đề… có chiều sâu 😁

   • ChânĐất says:

    Chiều sâu lẫn với chiều sầu
    Chém sao Tân Dã tuyệt mầu tang thương.

%d bloggers like this: