Vụ AVG: Tội phạm cổ cồn trắng

Related image

Tội phạm lịch sự

Hồi tháng 12/2013, ông Dương Chí Dũng được đưa tới Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội để bắt đầu phiên tòa sơ thẩm của vụ án tham nhũng Vinalines. Xuất hiện trước vành móng ngựa, ông Dũng tỏ thái độ rất bình tĩnh với quần âu đen, áo sơ mi trắng. Theo cả nghĩa đen và bóng, ông là “Tội phạm cổ cồn trắng – White collar crime” không bạo lực nhưng bạo tiền.

Hai cựu BT bộ 4T bị bắt vì vụ AVG, và mới đây là ông Phạm Nhật Vũ, em trai của ông Phạm Nhật Vượng, cũng bị dính. Trước đó là UVBCT A#, Vũ Nhôm, cùng bao tướng tá CA, quân đội vô khám. Nếu bị kết tội thì họ chính là những “White collar criminals” dù trong bộ luật không có điều nào qui định.

Người ta thường cho rằng, tội phạm chỉ xảy ra khi thất nghiệp tràn lan, xung đột lợi ích, dân ít học “đói nghèo sinh nghịch tặc, không đi ăn cắp thì lấy c*c mà ăn”.

Nhưng trong thực tế, cha đẻ của khái niệm “White collar crime”, ông Edwin Sutherland đã chứng minh, tầng lớp VIP quyền cao chức trọng, xe đưa xe đón, tiền hô hậu ủng, có những tội phạm nguy hiểm hơn nhiều.

Dân nghèo ăn cắp bánh mỳ, trộm chó, bắt gà, thó quả dưa, giá vài đô, nhưng VIP đã ăn cắp thì số đó là hàng trăm ngàn đô, triệu đô, tỷ đô, bởi những mánh khóe của kẻ có đầu óc nhưng chuyển nghề táy máy thì sự phá hoại khôn lường.

Có địa vị cao, quan hệ rộng, cầm cân nảy mực cho một ngành, một địa phương, một quốc gia, và đôi khi đóng vai cứu rỗi toàn cầu vì phát triển, nếu họ nghĩ đến chuyện ăn cắp thì mục đích không phải là cái bánh mỳ.

Bernard Ebbers gây dựng WorldCom trở thành công ty viễn thông lớn thứ hai tại Mỹ một phần nhờ hàng loạt các vụ thâu tóm, trong đó có cả gã khổng lồ một thời MCI. Ebbers bị buộc tội che giấu lỗ bằng cách gian lận sổ sách và thổi giá cổ phiểu tăng giả tạo, vay 400 triệu USD từ WorldCom để rót tiền cho các lĩnh vực kinh doanh khác của mình. Ebbers bị tòa án Mỹ kết tội 25 năm tù giam vì gian lận làm tổn hại 11 tỷ đô la.

Bernie Madoff lừa đảo kiểu Ponzi – hoạt động đầu tư gian lận – lớn nhất trong lịch sử, chỉ 20 năm đã lừa tới 65 tỷ đô của các nhà đầu tư. Năm 2008 xảy ra suy thoái, các nhà đầu tư bắt đầu rút vốn khỏi công ty của Madoff, là hồi kết cho hành trình lừa của Madoff. Năm 2009, ông ta bị tòa Mỹ tuyên án 150 năm tù.

Vụ bắt ông Phạm Nhật Vũ là tiếng chuông cảnh tỉnh cho nhóm White collar crime. Thời 1G chỉ làm không ăn, 2G có ăn mới làm, 3G ăn nhưng không làm, 4G muốn ăn phải phá, 5G là thế hệ chia lại tài sản.

Hôm nay có thể bịt miệng báo chí, dư luận, chặn và bắt blogger/facebooker… để tiện đường cho các quí vị ăn cắp. Nhưng thế hệ sau lên thay, họ sẽ chia lại tài nguyên chiếm được của các vị.

Tội phạm cổ cồn có mặc sơ mi trắng ra tòa cũng không thoát.

HM. 17-4-2019

57 Responses to Vụ AVG: Tội phạm cổ cồn trắng

 1. Dzung says:

  White collar: Cổ áo trắng là chỉ định người làm việc trong văn phòng.

  Blue collar: Cổ áo xanh, Công nhân

  Red neck: Cổ đỏ, nông dân

  Crapneck: Bọn trộm còn hang cua

 2. P.V. Nhân says:

  * Tội phạm cồn trắng. Toàn chuyện động trời. Đáng bị xử tội. Nay lại ân xá, dơ cao đánh khẽ….
  – Nên chúng nghĩ kỹ
  Hy sinh đời bố
  Củng cố đời con
  Thêm vào đời chắt
  Cộng thêm đời …chít…

 3. TM says:

  Bê từ internet:

  Vợ chồng ông X. sắp đi du lịch xa, lo lắng nhà mình bị kẻ trộm viếng thăm, lật đồ, lục tủ tìm không thấy tiền mặt nên sẽ sinh bực tức phá hoại đồ dùng trong nhà, bèn đặt 10 triệu tiền mặt lên bàn, kèm theo một mảnh giấy viết thế này:

  “Đồng chí trộm thân mến!

  Xin lỗi vì đã để đồng chí vất vả! Nhà chúng tôi sau khi về hưu chỉ dựa vào tiền lương hưu sống qua ngày, trong nhà cũng không có nhiều tiền mặt. Biết rõ đồng chí tới nhà chúng tôi cũng là vất vả, lo là đồng chí mất công toi một buổi, chúng tôi để lại 10 triệu gọi là lệ phí công tác gửi đồng chí.

  Nếu đồng chí muốn mở rộng nghiệp vụ làm ăn, thì biệt thự đối diện qua đường với nhà chúng tôi là tư gia của chủ tịch tập đoàn PVN, bên cạnh là nhà của Tổng giám đốc. Còn tầng 18 tòa nhà này có nhà của thứ trưởng bộ Tài chính, tầng 16 có Giám đốc NHNN… tầng 12 có Giám đốc CA, nhà họ nhiều tiền mặt, hơn nữa kể cả sau khi bị trộm cũng sẽ không dám khai trình.

  Trong tòa nhà từ tầng 10 trở xuống là cán bộ cấp vụ viện, sở, ngành, từ tầng 5 trở xuống là cán bộ cấp phòng nhà nước bình thường như nhà chúng tôi.

  Xin chúc đồng chí thu hoạch đầy bồn, đầy bát!

  Nên nhớ cắt camera trước khi hành sự”.

  Một tuần sau, vợ chồng ông X. đi chơi về, nhìn thấy trên mặt bàn có tới 100 triệu tiền mặt cùng một tờ giấy, trên đó có ghi:

  “Xin cám ơn sự phụ, đã dạy bảo:

  Nhiệm vụ lần này đã hoàn thành, thu hoạch lớn.

  Đặc biệt gửi lại sư phụ ít tiền để bày tỏ lòng biết ơn. Về sau xin sư phụ tiếp tục cung cấp thông tin.

  Cảm tạ”.

  Đồng chí trộm.

  • P.V. Nhân says:

   * Trôm là trộm. Không thể đồng chí. Báng bổ báng bổ!!

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Đồng chí trộm là cùng chí hướng, lý tưởng trộm.

   • huu quan says:

    em ủng hộ bác Nhân. Trộm là trộm, gọi là đồng chí là xúc phạm trộm dù rằng về công việc tương đối giống nhau rất nhiều.

    • ChânĐất says:

     Trộm kia khác với trộm này vì không có thẻ ….hành nghề !
     😀

 4. hoa sứ says:

  Còn đoạn kết mà không post được ,thua luôn

  • Mike says:

   hihi đã bảo lề trái phải gì cũng thua ông Vượng. Đụng đến ổng là thua thôi chứ.

 5. hoa sứ says:

  Nhiều blogger nổi tiếng trên mạng xã hội Việt khen ngợi tỷ phú Phạm Nhật Vượng là người có tài kiếm tiền và có tâm đồi với đất nước,Mặc dù họ cũng thừa nhận là ông này cũng có một số tai tiếng như các ông tư bản đỏ khác ,nhưng ông này khi giàu rồi thì không ôm tiền đi hưởng thụ mà vẫn ngày đêm lao động với ước mơ làm sao cho nước Việt cất cánh ,thế là một loạt dự án ra đời từ điện thoại ,xe hơi đến cả cái lĩnh vực big data gì đó mà ông mời được những tài năng Việt như Ngô Bảo Châu ,Vũ Hà Văn và cả ông trí tuệ nhân tạo Bùi hải Hưng về làm giám đốc viện Vin Al.Toàn những công trình đội đá vá trời mà nhà nước chắc không làm được vì còn kẹt trong cái cơ chế hồng thắm chuyên sâu [sâu gì không biết ]

  • hoa sứ says:

   Tôi cũng tin như thế ,đùng một cái vụ AVG xảy ra ,em ông bị bắt vì tội thông đồng với hai anh bộ trưởng xơi tái của dân một cú những 9000 tỷ ,liệu ông anh có dính líu gì không ,bảo là không biết không nghe không thấy thì khó tin quá ,biết mà không can ngăn thì hóa ra đồng lõa .Ai cũng biết tập đoàn Vin của ông bất khả xâm phạm ,truyền thông lề trái lề phải đánh nhau kiểu gì chứ không bao giờ đụng đến ông ,cụ tổng Trọng còn bị các phe phái khác bài xích kiểu nọ kiểu kia chứ anh vượng Vin là không hề .bây giờ em Vũ vào lò với tội đưa hối lộ ,2 đ/c bộ trưởng bị kêu tội nhận hối lộ.Ôi khung hình phạt này cao lắm nha ,không đùa được đâu !

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Anh ( hay chị ) Hoa sứ ca ngợi anh Vượng hơi quá đấy
   Rồi không lâu nữa đại gia Phạm Nhật Vượng sẽ rơi mặt nạ
   Xin lỗi, bản thân tôi đã va chạm với PNV cách đây đúng 12 năm, khi anh ta lập công ty Vincom và dựng Lê Khắc hiệp làm TGĐ.
   Tôi vẫn còn đủ tài liệu bằng chứng tội lỗi và âm mưu của họ
   Là trùm Mafia đỏ ở Nga, họ định nuốt 50ha đất công viên Thống Nhất cho vào túi, tôi đã giành lại được.
   .
   Bạn nào cần tìm hiểu, xin hãy liên lạc với tôi

   • hoa sứ says:

    Ơ bác Vân sao thế ,em có ca ngợi ông này đâu ! Hi hi trong lòng em còn đang hoang mang lắm lắm nè

 6. ChânĐất says:

  Đời cháu đi xin thẻ xanh !😀

  • ChânĐất says:

   Đọc lại còm của mình tôi …..giật mình vì thấy mình hơi yếu và hèn. Hay đã không đủ vốn liếng tiếng Việt để diễn tả cho đúng sự việc :

   Đáng lẽ ra nên viết cho đúng, đời cháu tranh nhau đi xin thẻ xanh !

   Thiếu cụm từ “tranh nhau” ! 😁

   Đất nước đã thống nhất, hòa bình, ngày ngày tốt hơn xưa mà sao lại bỏ ra đi

   • ChânĐất says:


    Khi đất nước tôi thanh bình,
    Tôi sẽ đi không ngừng
    ….

    Đi không ngừng rồi đi luôn ? 😀

 7. CD@ says:

  cop-past lại đoạn này, mà thấy trong ‘Nòng” ( L) cứ “No No” ( Lo Lo) “áy láy – hông biết Ló nà như thê Lào” ( toàn L với N !) ::
  “Hôm nay có thể bịt miệng báo chí, dư luận, chặn và bắt blogger/facebooker… để tiện đường cho các quí vị ăn cắp. Nhưng thế hệ sau lên thay, họ sẽ chia lại tài nguyên chiếm được của các vị.”
  Cười mà Đau, “chung qui chỉ tại vua Hùng…” !

 8. KTS Trần Thanh Vân says:

  Phạm Nhật Vũ không phải Tội phạm cổ cồn trăng, ông này là cư sĩ, mặc y phục nhà tu hành, ban ngày thì mặc đồ mầu nâu, đếm đến không mặc gì cả, khoác tấm chăn mầu nâu, hò hét trong vũ trường

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Và thằng en Cư sĩ vào khám
   Thằng anh đại gia cũng không yên

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Và vụ thằng cha nguyên Viện phó Viện kiểm sát TP Đà Nẵng thì đúng là vụ án cổ cồn trắng
   Hình như ngày mai thì sẽ được cả làng biết

  • Hugoluu says:

   Nhật Vũ là cổ cồn nâu
   Đêm đêm cư sĩ gieo sầu muôn nơi
   Vũ trường mò đến ăn chơi
   Áo nâu tràng hạt khắp nơi tung hoành
   A- Vờ-Gờ rõ rành rành
   Đem tiền hối lộ Vũ đành vào lao.
   Toàn là quan chúc cấp cao
   Lò tôn đang cháy củi nào cũng vô.

  • P.V. Nhân says:

   * Chị Thanh Vân : Chị phạm cái tội nói…thật!!! Tối kỵ….

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Lói thêm
   Quê cha ở Hà Tĩnh
   Quê mẹ ở Hải Phòng
   Quê 3 anh em ở Ha Lội
   Quê thầy đào tạo thành Mafia ở Nước Nga
   Quê thầy dậy bá quyền và cung cấp vốn để lộng hành ở Trung Quốc

 9. Mike says:

  Chuyện gian lận thi cử ở VN thì nói rồi, không nói nữa. Nhưng chuyện cô gì ở Hoà Bình, thủ khoa Sư Phạm, nói dối một cách tỉnh bơ thì đáng sợ thật.
  Bao nhiêu năm đào tạo để đến bây giờ đã trở thành con nguời mới XHCN hết rồi sao? Không còn khái niệm về liêm sĩ. Không còn biết hỗ thẹn khi dối trá. Mới chỉ ở tuổi 17, 18 mà đã nói dối một cách lão luyện thì dễ sợ thật. Bưóc vào đời với một tâm hồn vẫn đục vậy sao?
  Tôi biết cô ta đã được trang bị cho một mớ lý lẽ để biện hộ cho việc dối trá đó. Và cái lý quen thuộc là xung quanh ai cũng vậy nên ta làm vậy. Rằng dối trá không là tội lỗi hay đáng xấu hỗ, mất phần quyền lợi mới là cái đáng xấu hỗ. Xa hơn, cái lý biện hộ là lãnh đạo các nuớc văn minh cũng dối trá, … Thật đúng là tai họa. Tai họa thứ nhất là phạm tội mà không biết xấu hổ. Tai hoạ thứ hai là còn tìm đủ thứ lý lẽ xảo trá để biện minh cho việc mình làm. Riết hồi chẳng còn có khái niệm về lương tâm hay thiện ác. Chỉ còn khái niệm lợi và hại về vật chất.

  • Nguyễn Xuân Độ says:

   Thế mới là hồng phúc cho dân Việt đấy. Vì họ kế thừa lề lối quản trị Quốc gia của thể chế có bài có bản thế còn gì

  • trungle118 says:

   mới từng tuổi đầu đã nói dối leo lẻo, nói dối không chớp mắt. đúng là hồng phúc, chỉ là không biết hồng phúc này dành cho ai.
   không biết đây có thể liệt vô nhóm tội phạm cổ cồn trắng không.

  • ChânĐất says:

   Thanh tra vừa mới tuyên bố hoàn toàn không có gian lận, không có sửa hay nâng điểm mà đã chỉ ….cộng nhầm điểm trong một vài trường hợp cá biệt mà thôi. 😁

  • Mike says:

   Xã hội ta ưu việt ở chỗ tất cả cán bộ đều tốt như nhau. Đứa nào bị bắt là đứa đó do xui mà ra. Xui vì thờ nhầm chúa. Xui vì nhảy tàu sai lúc nên đâm ra chậm chân mà kẹt. Chính vì lẽ đó mà họ cúng bái, công quả, “hối lộ thần thánh” bất kỳ lúc nào có dịp.

   Đứa nào tốt thì chắc chắn mau đi tù. Đứa nào xấu thì hên xui, mà thường là hên nhiều hơn xui. Tóm lại, xấu tốt hơn tốt.

   • LiemĐoan says:

    ” Xã hội ta ưu việt ở chỗ tất cả cán bộ đều tốt như nhau….”
    Xin phép đồng chí Mike cho tui sửa câu này như sau :
    ” Xã hội ta ưu việt ở chỗ tất cả ĐẢNG VIÊN đều tốt như nhau….”

 10. TM says:

  Phản đối bác Cua “xử tôi” anh Phạm Nhật Vũ trước khi tòa xử. Bác đưa những tấm gương tầy liếp bên Tây như Bernard Ebbers, Bernie Madoff đã bị sử có tội rồi chơi luôn một câu: “Vụ bắt ông Phạm Nhật Vũ là tiếng chuông cảnh tỉnh cho nhóm White collar crime.”

  Phàm bất cứ ai bị lôi ra tòa đều phải được xem là vô tội cho đến ngày tòa Xử, nghe công tố buộc tội và đưa chứng cớ, nghe luật sư bào chữa và đưa chúng cớ phản bác, và nghe tòa định tội.

  Truyền thông VN đã quen thói cứ thấy ai bị sờ gáy là quyết đoán ngay kẻ ấy có tội. Bác Cua nay đã nhập gia tùy tục rồi.

  • Mike says:

   Ta phải hơn địch. Đã bắt có nghĩa là có tội. Đứa nào bảo em vô tội thì sẽ đuợc cho thêm tội.
   Tội nói xấu lãnh đạo vì bắt nhầm là hoá ra lãnh đạo sai?
   Tội chống phá chính quyền vì cãi tội là chống chính quyền….
   Cách duy nhất để tránh tù tội là phải nhận tội, xin mở lượng khoan hồng, kèm theo tiền bạc phủ phê. Trên cho bắt là hổng sai. Trên thả ra chỉ vì nhân đạo.

  • tàolao says:

   Hồi xưa hay nghe câu” ko có đánh cho có , có đánh cho chừa ”. Chắc đ/c Mike thấm nhuần ” công tưởng” nầy ( ko phải tư tưởng ! ). He..he.. Nhất trí với lời đề nghị của đồng chí TM !

 11. Hugoluu says:

  Cổ cồn ăn cắp tiền đô
  Cổ cày vai bừa trộm chó trộm trâu
  Trộm nuớc thì được phong hầu
  Trộm chó bêu đầu giữa chợ người ơi.

  • ChânĐất says:

   Trộm chó giữa chợ bêu đầu người ơi !

   • ChânĐất says:

    Trộm còm ta cứ trộm chơi
    Lâu lâu một mẻ tan đời còm kia !

    • ChânĐất says:

     Trộm còm chơi thế mới ngông
     Ra tay một cú là không còn còm
     Mặc ai la lối om xòm
     Ta đây vẫn cứ lom khom trộm hoài !

    • TM says:

     Trộm còm ta xử làm sao?
     Cổ trắng? Cổ đỏ? Luật nào xử cho?
     Trộm gì cũng là tội to
     Thuổm còm người khác, đánh cho nhừ đòn

    • Hugoluu says:

     Cổ cồn ăn cắp ban ngày
     Còn con ma xó trộm ngày trộm đêm
     Cụ tổng ơi hãy nói tên
     Cái con ma xó ngày đêm trộm còm.
     Cuộc sống vốn chẳng vuông tròn
     Vào Hang chém gió vẫn còn hãi ma.

     TB/ Mấy hôm nay tôi không bị mất còm nữa rồi ,còn các cụ thế nào ạ?

    • ChânĐất says:

     Ma gì thì ma, ma-di, ma xó, ma phăm tôi đây chẳng sợ ma nào.

     Chỉ sợ bọn trẻ trâu, nóng máu, lên cơn, … mỗi khi bị chạm nọc ! 😀

    • LiemĐoan says:

     Trộm gì cũng phải tội to ,
     Sửa còm người khác buộc mo đánh đòn …

 12. KTS Trần Thanh Vân says:

  Đã là tội phạm thì không có kẻ nào là không bị trừng trị
  Luật Trời
  Luật Đời
  Luật Rừng
  Không kẻ nào thoát được
  Hãy nhớ lấy

 13. huu quan says:

  Đằng sau những kẻ tôi phạm cổ cồn trắng là bóng dáng của những hệ thống chính trị đã bao che, thậm chí còn vận hành đi theo con đường của những kẻ tội phạm cổ cồn trắng này đặt ra. Từ những quả đấm thép được ưu tiên bằng chính sách, bằng cơ chế và bằng cả sự bao che, lũng đoạt để tư tung tự tác, để vơ vét cho bản thân thông qua những kế hoạch chả giống ai.

  • Hoàng Cương says:

   Ngày xưa một còm sĩ gạo cội hay phản biện rằng/ Khi mà cái hồi đồng lý luận Trung ương còni dùng tới cái đuôi định hướng XHCN . là chuột sinh sản vô kể hoạch

 14. tàolao says:

  ”họ sẽ chia lại tài nguyên chiếm được của các vị.” Có thể thay hai chữ ” tài nguyên” bằng ” tài sản” thấy hợp lý ko anh Hiệu Minh hè ?

 15. TKO says:

  Đời cha ăn mặn, đời con khát nước, đời cháu sẽ …?!

  • Hiệu Minh says:

   Đời mình không đi chơi Hạ Long là rất … khổ 🙂

   • TKO says:

    Cảm ơn cụ Cua đã chiêu đãi cho buổi họp mặt nha. Cụ Cua sẽ còn khổ hơn nếu không sớm rủ bạn Đức đi Nha Trang. 🙂

    • Hoàng Cương says:

     À ,thế ra bạn TKO ra thăm các lão trưởng bối ngoài Hạ Long
     Vui nhỉ , các cụ khỏe hết chứ

    • TKO says:

     Dạ, các cụ nhà ta vẫn khỏe, chỉ là … tạm gác đi những ưu tư thời cuộc.
     Các cụ vẫn yên vị ở Hà Nội, chỉ có TKO đi nghỉ lễ với đồng nghiệp và ghé thăm các cụ ấy ạ.

    • tàolao says:

     Mấy cụ đó vui thú điền viên và gác hẳn ưu tư thời cuộc cho rồi , chứ ”tạm” gì nữa TKO !

    • TKO says:

     Dạ. Cũng tùy nghi, tùy người ạ.

  • Hai Cù Nèo says:

   Đái nhiều 🙂

%d bloggers like this: