Báo cáo Mueller cuối cùng đã công bố. Chuyện gì kế tiếp?

Báo cáo Muller. Ảnh: AP

WASHINGTON (Reuters) – Bản báo cáo 448 trang của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller về chuyện Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đã được công bố vào ngày thứ Năm, khép lại cuộc điều tra kéo dài 22 tháng mà Tổng thống Donald Trump liên tục đả kích là “săn phù thủy” với hàm ý ông bị truy bức chính trị.

Cuộc điều tra không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy ban vận động tranh cử năm 2016 của ông Trump tham gia trong một âm mưu phạm tội với Nga, và ông Mueller không thể đưa ra kết luận về việc liệu ông Trump có phạm tội cản trở công lí hay không.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr kết luận rằng ông Trump không phạm tội. Nhưng báo cáo của ông Mueller liệt kê 10 sự việc liên quan đến ông Trump và thẩm định liệu hành vi cản trở công lí có xảy ra hay không.

Dưới đây có thể là những bước tiếp theo trong một câu chuyện trường thiên đã đeo bám ông Trump kể từ khi ông đắc cử và có phần chắc sẽ tiếp diễn sang năm 2020 khi ông nỗ lực tái đắc cử:

BẦU CỬ 2020

Ông Trump có thể tìm cách vận động tranh cử dựa trên cuộc điều tra Mueller, điều mà nhiều nhân vật đồng đảng Cộng hòa cho là nỗ lực của FBI nhằm hạ bệ ông. Lời hiệu triệu của ông nói rằng cuộc điều tra là một cuộc săn lùng phù thủy nhằm loại bỏ một tổng thống được bầu cử dân chủ có thể hữu hiệu trong việc huy động người ủng hộ ông bỏ phiếu cho ông một nhiệm kì thứ hai, nhiều người trong số này vốn ngờ vực Washington,

Ông Trump hôm thứ Năm cố gắng giành lấy lợi thế chính trị. Vài giờ trước khi báo cáo Mueller được công bố, ông đăng trên Twitter: “Trò Bịp Chính trị Vĩ đại nhất mọi thời đại!/ Những tay Cớm Gian trá, Bẩn thỉu và DNC/Phe Dân chủ mới là những kẻ phạm tội.”

Các ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ phát biểu rất ít về cuộc điều tra Mueller gây chia rẽ sâu sắc một nước Mỹ vốn đã bị phân cực. Câu hỏi bây giờ là liệu việc công bố báo cáo có thôi thúc họ lên tiếng hay không, dù điều đó có nguy cơ đẩy họ vào một tranh cãi trên Twitter với ông Trump mà họ có thể thua.

Các cuộc khảo sát dư luận cho thấy cử tri quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề sát sườn liên quan đến nền kinh tế hơn là cuộc điều tra. Vì vậy, có thể không có lợi lộc gì cho các ứng cử viên Dân chủ tìm kiếm lợi thế chính trị thông qua báo cáo này, đặc biệt là ở các khu vực chiến trường nơi cử tri có quan điểm ôn hòa chiếm đa số,

ĐIỀU TRA Ở NEW YORK

Các công tố viên liên bang ở Khu vực tư pháp phía Nam của New York đang điều tra các hoạt động kinh doanh và giao dịch tài chính của ông Trump, theo lời khai chứng được gửi tới Quốc hội vào tháng 2 bởi cựu luật sư của ông Trump, Michael Cohen, người bị tuyên án tù ba năm vì các tội liên quan đến các khoản chi trả cho những người phụ nữ tuyên bố đã có quan hệ tình dục với ông Trump.

Các công tố viên ở đây có thẩm quyền điều tra rộng hơn ông Mueller và họ sẽ hoạt động độc lập.

Các cáo trạng của các công tố viên liên bang ở New York có thể còn gây chú ý hơn cả báo cáo Mueller.

Báo cáo Mueller lưu ý rằng văn phòng công tố viên đặc biệt đã chuyển 14 hồ sơ đề nghị điều tra hình sự nằm ngoài phạm vi điều tra của công tố viên đặc biệt.

Báo cáo nói các bằng chứng đã được gửi đến “các cơ quan chấp pháp thích hợp,” chủ yếu là các văn phòng khác thuộc Bộ Tư pháp và FBI.

LUẬN TỘI?

Xác suất phe Dân chủ tại Hạ viện tiến hành luận tội ông Trump đã giảm xuống vào tháng trước khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr tuyên bố ông Mueller không tìm thấy bằng chứng cho thấy sự thông đồng với Nga.

Nhưng những chi tiết về những phát hiện của ông Mueller có thể cung cấp thêm luận cứ để khởi động các thủ tục luận tội vốn được thực hiện chỉ ba lần trong lịch sử Mỹ.

Một nỗ lực luận tội sẽ tập trung vào việc liệu ông Trump có thể đã phạm “trọng tội và hành vi sai trái” hay không. Đó là một định nghĩa rộng cho Quốc hội thẩm quyền to lớn hơn thẩm quyền điều tra hạn hẹp của ông Mueller.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, nhân vật hàng đầu của theo Đảng Dân chủ Mỹ, nói vài tuần trước khi báo cáo được công bố rằng bà phản đối việc luận tội, nói rằng việc này sẽ gây chia rẽ quốc gia. Vì cho tới giờ không có nghị sĩ Cộng hòa nào tỏ ra hứng thú với chuyện luận tội, bất cứ nỗ lực nào như vậy có thể sẽ “chìm xuồng” tại Thượng viện, nơi có thể chuyển việc luận tội thành kết tội – trừ phi báo cáo này làm một số người đổi ý.

Tuy vậy, một số thành viên có chủ trương cấp tiến của phe Dân chủ vẫn tiếp tục thúc đẩy việc luận tội.

PHẢN ỨNG VỀ VIỆC CHE BỚT THÔNG TIN

Nhiều nghị sĩ Dân chủ yêu cầu một bản báo cáo đầy đủ mà không có phần nào bị bôi đen.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện có thể ra trát đòi giao nộp báo cáo đầy đủ, không bị bôi đen và các tài liệu liên quan, cũng như lời khai chứng mà ông Mueller thu thập từ một số cựu phụ tá Nhà Trắng hàng đầu của ông Trump.

Nếu hành động đó được thực hiện, không rõ liệu Bộ Tư pháp có tuân thủ trát hay không. Nếu không, tranh chấp này cuối cùng có thể được Tòa án Tối cao Hoa Kỳ phân xử.

LỜI KHAI CHỨNG CỦA BARR/MUELLER

Bộ trưởng Tư pháp William Barr, quan chức chấp pháp hàng đầu của quốc gia, dự kiến sẽ ra khai chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào ngày 2 tháng 5.

Ông Mueller dự kiến sẽ khai chứng trong một phiên điều trần mở của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nhưng sau khi ông Barr xuất hiện.

HỒ SƠ THUẾ CỦA TRUMP

Bên cạnh việc xem xét các kết luận của ông Mueller, phe Dân chủ đang theo đuổi các kênh khác để tiến hành các cuộc điều tra của Quốc hội về những giao dịch của ông Trump khi ông là doanh nhân trước khi trở thành tổng thống và kể từ khi ông dọn vào Nhà Trắng vào năm 2017.

Ví dụ, Ủy ban Thuế khóa và Ngân sách của Hạ viện ra thời hạn 23 tháng 4 cho Sở Thuế vụ của Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ thuế cá nhân và doanh nghiệp của ông Trump trong sáu năm. Phe Dân chủ cho rằng các hồ sơ này có thể hé lộ những manh mối về các thỏa thuận kinh doanh có thể có của ông Trump với Nga.

Không giao nộp hồ sơ đúng hạn có thể khiến Hạ viện khép các quan chức của bộ vào tội khinh thị Quốc hội, kích hoạt các thủ tục pháp lí để buộc cơ quan này tuân thủ.

CÁC CUỘC ĐIỀU TRA KHÁC CỦA QUỐC HỘI

Ủy ban Tình báo Thượng viện do phe Cộng hòa đứng đầu vẫn chưa công bố kết quả điều tra chuyên sâu về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016. Kết quả có thể được công bố vào một thời điểm sau đó trong năm nay. Trong khi đó, Ủy ban Tình báo Hạ viện đang đẩy mạnh điều tra trong khi phe Dân chủ còn đang nắm quyền kiểm soát.

Các Ủy ban Tình báo, Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Giám sát của Hạ viện vẫn đang tìm kiếm các tài liệu liên quan đến các cuộc trò chuyện của ông Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ủy ban Giám sát cũng đang xem xét các vấn đề về quyền tiếp cận an ninh liên quan đến con rể của ông Trump, Jared Kushner và những người khác.

Theo VOA

Trích từ báo cáo “Nếu chúng tôi tự tin rằng, sau khi điều tra kỹ lưỡng, Tổng thống không có hành vi cản trở công lý nào, chúng tôi đã tuyên bố như vậy. Tuy nhiên, dựa trên các sự việc và các tiêu chuẩn pháp lý hiện hành, chúng tôi không thể đưa ra phán quyết đó. Các bằng chứng chúng tôi thu thập được về các hoạt động và ý định tìm cách gây khó khăn cho chúng tôi của Tổng thống khiến chúng tôi không thể kết luận một cách thuyết phục rằng không có bất kỳ hành vi phạm tội nào.”

27 Responses to Báo cáo Mueller cuối cùng đã công bố. Chuyện gì kế tiếp?

 1. tamsaothatbon says:

  Tin của VOA thì để mọi người vào trang VOA người ta đọc, tam sao thất bổn làm gì cho rách việc.

 2. ChânĐất says:

  Ăn vụng biết khéo chùi mép thì không bị tội, chỉ bị nghi thôi.

  Chàng thoát vụ thông đồng. Không rõ ràng trong vụ cản trở điều tra.

  Vài vụ khác đang bị thanh tra.

  Số người ngáo đã tụt xuống và sẽ tụt thêm nay mai ?

 3. Hai Cù Nèo says:

  Hẹn tháng 11 năm tới ta lại cùng nhau coi bầu cử bên ly đế Gò Đen và mấy miếng khô cá khoai nhé.

  • Hoàng Cương says:

   Tối qua tui post bài thơ vài lần chẳng đăng , mất cả hứng . Thơ hìên khô thôi mà

   Anh 2 , không ai nhậu đế Goden với khô nữa , chỉ người bị Gút mới ăn khô

   • Hoàng Cương says:

    Chổ yếu của ông Trump là Thuế , nhưng đãng Dân chủ chẳng moi được gì , mất lửa .

   • Hai Cù Nèo says:

    Vậy làm đĩa luộc với rựa mận nhé

 4. P.V. Nhân says:

  * Nên nhớ: Bộ trưởng, thứ trưởng tư pháp cũng như công tố viên Mueller đều thuộc đảng Cộng Hòa.
  Sau 2 năm điều tra. Mueller có bản đúc kết 400 trang gửi BT Tư Pháp Barr. Barr đúc kết chỉ 4 trang. Đọc bản 4 trang, TT Trump vui mừng tuyên bố một ngày vui cho nước Mỹ ( great day for America). Ông không ngớt công kích Mueller hao tổn công quỹ ” săn phù thủy”.
  * Thật ra, ông Mueller rất khôn ngoan cẩn trọng ghi: ” Không đủ chứng cớ để buộc tội thông đồng vơi Nga cũng như cản trở luật pháp”. Có nghĩa không đủ chứng cớ ( có chứng cớ nhưng chưa đủ). Ông bán cái cho Quốc Hội quyền quyết định…
  Hôm qua, William Barr đọc bản tường trình chỉ 300 trang có gạch xóa các điểm Barr cho rằng vì lý do an ninh. Hóa ra quốc hội hiểu ra còn nhiều điểm khuất tất chứng tỏ ” TT có ý định cản trở công lý” do lời khai của vài nhân chứng.
  * Sáng nay, thứ sáu Trump tuyên bố: Bản đúc kết của Mueller là bản cáo trạng độc ác ( Brutal indictment)…Chuyện chưa dừng ở đây. Wait and see!!

  • Dzung says:

   Thứ trưởng tư pháp Rosenstein là người chỉ định Muller điều tra Trump. Điều này chứng tỏ họ làm việc không theo Đảng phái vì hầu người nào bị cơ quan Độc lập điều tra cũng dính tội dù họ không dính dáng gì tới chuyện đang điều tra.
   Những người làm việc cho Trump, ngay cả chánh văn phòng luật pháp nhà trắng cho Obama đã bị truy tố và tù tội vì họ không khai đúng lý lịch trước đó.

   Nixon bị tội vì có chứng cớ ông ta cố ý che dấu sau khi Watergate xảy ra. Trump nói sai sự thật nhiều nhưng lại
   dựa vào những tin lá cải của bọn cực đoan Đảng CH mà ông đọc . Chưa thấy có chứng cớ ông ta ra lệnh cho thuộc hạ nói dối với cơ quan điều tra.

 5. KTS Trần Thanh Vân says:

  Ông Chum là con cho cưng sống trong cũi vàng, nhưng can tôi hay sủa.
  Vạ mồm

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Ông Chum sinh năm 1946, tuổi Bính Tuất ( tức là cho nuôi ở trong cũi, được chăm chút sung sướng, không phải cho thả rông ) có vậy thôi.
   Tôi khống thóa mạ chửi rủa ông ấy đâu nhé

  • LiemĐoan says:

   Chó nuôi trong củi hay thả rông đi quanh nhà chỉ là giử an ninh mà thôi … con vàng này xem ra khá hơn con đen lúc trước … Biết cách làm cho Tập Kim …lo sốt vó …tệ nhất là con đen bị Duterte … bên Phi liếm mặt …

   • Tuan_Freeter says:

    # LiemDoan: Vui lòng tự trọng!
    Gọi người là chó thì đánh đồng mình cũng như người ta, là chó?
    Múa bàn phím cho sướng tay mà đã chịu suy nghĩ chưa?

    • ChânĐất says:

     Đôi khi có người còn khổ hơn chó : có ông nhà báo đã than muốn sống như con chó mà nào đã được yên thân.

  • Tuan_Freeter says:

   Chị Vân:
   Tại sao lại miệt thị người khác là chó?

   Chị là ai?
   Chị có quyền chi để miệt thị người khác?
   Lòng tự trọng để ở đâu?

 6. Dan ngu cu den says:

  Tôi chỉ có một lá phiếu để bầu và lá phiếu đó tôi đã chọn để bầu cho TT Trump 2k20.

  • Aubergine says:

   “Cuồng Trump” cũng giống như “cuồng cộng” ngày xưa. Một người bạn của ba tôi có mẹ bị đấu tố (một góa phụ thờ chồng ở vậy nuôi con) nhưng vẫn nhiệt liệt ủng hộ chính quyền Bắc Việt.

   • Dan ngu cu den says:

    Và đó là cách thể hiện sự tích cực trong lối sống văn minh, là phải tự trọng để được tôn trọng quan điểm khác biệt của mỗi người trong vòng luật pháp cho phép và ấn định, điều mà mọi người phải tuân thủ.

    • Hoang Phuong says:

     He…he…Lần đầu tiên đồng ý với bác Dan ngu cu den…
     Đó là chỉ dấu của sự tiến bộ. Nếu không chấp nhận khác biệt, nếu không tôn trọng sự lựa chọn của người khác liệu chúng ta đủ “tư cách chính trị” để phê phán các chế độ độc tài, phản dân chủ…

   • Tuan_Freeter says:

    Chị CT vi phạm luật: Tấn công cá nhân!

  • Hai Cù Nèo says:

   Thấy tên là biết rùi 😊😊😊😊😊

 7. Tuan_Freeter says:

  Cuối cung vẫn như cũ: Không thể đưa ra kết luận về việc liệu ông Trump có phạm tội cản trở công lí hay không

  • Hiệu Minh says:

   Câu này trong báo cáo “Nếu chúng tôi tự tin rằng, sau khi điều tra kỹ lưỡng, Tổng thống không có hành vi cản trở công lý nào, chúng tôi đã tuyên bố như vậy. Tuy nhiên, dựa trên các sự việc và các tiêu chuẩn pháp lý hiện hành, chúng tôi không thể đưa ra phán quyết đó. Các bằng chứng chúng tôi thu thập được về các hoạt động và ý định tìm cách gây khó khăn cho chúng tôi của Tổng thống khiến chúng tôi không thể kết luận một cách thuyết phục rằng không có bất kỳ hành vi phạm tội nào.”

%d bloggers like this: