Gặp anh Urmas Rosenberg, dân IT từ Estonia

Mình chưa sang Estonia bao giờ, một đất nước 1,3 triệu dân, diện tích 45.000km2, nhưng GDP nominal gần 32 tỷ đô, bằng 1/7 Việt Nam với số dân gấp hơn 70 lần, diện tích gấp 8, bình quân đầu người 23.000USD hàng năm so với dân Việt 2.500USD/năm.

Mấy tuần rồi bỏ bên blog do tôi làm việc với anh Urmas Rosenberg từ Tallin, thủ đô Estonia to cỡ quận Ba Đình, sang cố vấn cho hệ thống e-Cabinet của Việt Nam, một ứng dụng IT trợ giúp các cuộc họp của chính phủ do Viettel xây dựng với đơn đặt hàng của VP Chính phủ và dự định đưa vào vận hành trong tháng 6, hết sức gấp gáp.

Hôm qua (18/5) tại phòng họp của Chính phủ, e-Cabinet Việt Nam đã chạy thử nghiệm cho các trợ lý bộ trưởng vừa trong vai bộ trưởng vừa trong vai trợ lý. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng dự và chỉ đạo. TBT Cua Times dự trong vai quan sát viên IT kiêm blogger, đi lòng vòng và hỏi xem “các cụ” dùng có ổn không. 9/10 vị được hỏi đều trả lời là sẽ OK sau vài lần sử dụng.

Urmas “quen” e-Cabinet của Estonnia đã 20 năm nên hiểu chân tơ kẽ tóc làm thế nào để có một e-Cabinet cho các VIP. Anh nói, đưa tin học ứng dụng cho các bộ trưởng là một thách thức lớn, đừng thay đổi thói quen của họ mà hãy giúp họ để công việc nhanh hơn. Việc của Bộ trưởng là bàn đại sự quốc gia chứ không học dùng máy tính. Nói như Bộ trưởng Mai Tiến Dũng là e-Cabinet phải “dễ dùng, dễ thấy, dễ lấy”.

Nếu hỏi về ICT (Thông tin và Truyền thông) trên thế giới, quốc gia nào được ngưỡng mộ nhất, tôi chọn 2 nước bé tý: Singapore và Estonia.

Singapore thì ai cũng biết rồi, nhưng đất nước xinh đẹp bên biển Baltic là Estonia đối với người Việt là những kẻ phản phúc trong chiến tranh Xô Đức, bởi nhiều người nhiễm thứ lịch sử được viết bởi người Xô Viết chiếm đóng. Người Estonia không nghĩ thế, họ giống người Việt ở cạnh nước lớn Trung Quốc, Big and Bad China, bị đè nén, ăn hiếp và coi rẻ, chống lại là bình thường thuộc tầm…thế giới.

Năm 1993 khi tôi đi làm cho UNHCR, có chút tiền mới dám mắc cái điện thoại tại nhà, giá đắt trên trời, với bao thủ tục phiền hà, khai lý lịch như xin vào biên chế.

Vào thời điểm đó, Estonia vừa độc lập được hai năm do Liên Xô sụp đổ năm 1991, quốc gia này cũng ở trạng thái tương tự. Cả nước phụ thuộc vào một điểm gọi đi quốc tế cài đặt tại vườn nhà của ông Bộ trưởng Bộ ngoại giao, được kết nói với Phần Lan. Thế mà sau hai thập niên, Estonia trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu về ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin.

Dân Việt xa nhà chắc ai cũng biết Skype, phần mềm ứng dụng internet, bao gồm audio, video, nối mạng toàn cầu, miễn phí nếu là máy tính nối với máy tính. 5 triệu người Việt khắp năm châu gọi về gia đình, nói chuyện với người thân cả tiếng mà không mất xu nào, là bởi một trong những dịch vụ do Skype cung cấp.

Ý tưởng Skype bắt nguồn từ dịch vụ chia sẻ file trên internet, do cậu học trò bỏ học là Janus Friis (Đan Mạch) 20 tuổi và Niklas Zennström (Thụy Điển) gần 30 tuổi cùng hợp tác. Nhưng viết phần mềm cho Skype lại do Ahti Heinla, Priit Kasesalu, and Jaan Tallinn, người Estonia. Bản đầu tiên của Skype đưa ra công chúng vào năm 2003, hơn 1 thập niên sau ngày độc lập của quốc gia Baltic nhỏ bé này với sự tham gia đẳng cấp thế giới của nhóm IT ở thủ đô Tallinn.

Năm 2005, Skype được bán cho eBay với giá 2,5 tỷ đô la, và Microsoft mua lại với giá 8,5 tỷ đô la vào năm 2011. Dù rằng trụ sở chính của Skype ở Luxembourg nhưng nhóm lập trình gạo cội phát triển vẫn ở Tallinn và Tartu thuộc Estonia.

Chính phủ điện tử của Estonia thuộc loại tốt nhất thế giới, 1,3 triệu dân dùng CMT số, dùng mobile để vào dịch vụ công, khai thuế, khai sinh, khai tử, khai doanh nghiệp… Triết lý thật đơn giản, quốc gia online thay đổi đất nước, văn phòng không giấy thay đổi cách điều hành chính phủ, smart e-citizen thay đổi xã hội, nền tảng công nghệ và pháp lý giúp cho ba thay đổi trên.

Urmas nói, IT là mũi nhọn của Estonia, nhưng nền tảng pháp luật, tự do sáng tạo, là những điều căn bản tạo nên e-Estonia ngày nay. Mấy hôm trước ngồi ở tầng 4 của tòa nhà 37 Hùng Vương, anh chỉ cho tôi cách anh bầu cử dùng e-vote. Vài thao tác đơn giản với CMT thông minh, anh đăng nhập thành công và chọn một ứng viên, vote và xong, bầu cử chỉ mất vài phút mà không cần trống giong cờ mở, khẩu hiệu rợp trời.

Khi vào đại học (1996) anh chọn ngành Toán, nhưng sau phát hiện Toán không dễ ăn, anh chuyển sang món PR và tốt nghiệp. Bên Estonia khi có một bằng đại học rồi thì có thể làm master bất kỳ ngành nào nếu muốn. Anh chọn luôn IT và gắn với công việc e-Cabinet mấy chục năm.

Mấy hôm ở đây, vào Chủ Nhật, anh đi Ninh Bình thăm Tam Cốc, du thuyền Tràng An và anh bảo, Estonia không có cảnh núi non đẹp thế. Ở Hà Nội đi từ phố nọ sang phố kia anh sợ nhất là giao thông hỗn loạn, nhưng mấy hôm rồi cũng quen, rồi anh cười bọn tây khác chân thụt thò mà không dám sang đường chắc chắn là hôm đầu rồi.

Anh sợ nhất cái nóng 40oC của Hà Nội. Có lần tôi rủ anh đi bộ từ VP CP sang 37 Hùng Vương vào lúc 1 giờ trưa, anh cười, nước các anh không cần sauna như Bắc Âu, mà ra đường là miễn phí, không đắt như bên anh. Định kể về ông TBT cũng đi nắng ong đầu 35oC ở Kiên Giang rồi lại vào phòng tôm đông lạnh -14oC, không ốm mới lạ, nhưng kiềm chế tin mật quốc gia, nên thôi. Với lại cụ ý khỏe rồi.

Mình cũng kiểu ngoại giao nhân dân, đi đâu thấy gì là giới thiệu cho bạn. Đưa đi uống bia hơi ở Hùng Vương ầm ỹ, nóng nực nhưng vui. Chỉ cho anh vết đạn thần công bắn vào cổng thành Cửa Bắc, rồi hàng sấu già cổ lỗ trên phố Phan Đình Phùng, có nhà cấm chụp ảnh, chả hiểu nhà ai. Anh bảo trông trên phố biết đâu là người Pháp xây và đâu là Liên Xô giúp đỡ vì Estonia chưa phá kịp loại kiến trúc này.

Kêu nóng thế thôi, anh bảo người Việt hay cười, thân thiện và dễ mến, bùng nhùng thế thôi mà họ luôn tìm được lối đi cho riêng mình như giao thông Hà nội. Các cô gái đẹp và dễ thương. Có lần mình xin cho anh ấy chụp với một cô đang diễn trên phố Phan Đình Phùng giữa trưa nắng, thế mà cô OK ngay, có lẽ do lão ý đẹp trai hay do anh Cua có duyên mời.

Thôi chuyện Estonia lằng nhằng, dài quá rồi. Chúc các bạn vui cuối tuần. Nhớ không ra đường giữa trời nắng, kẻo ốm dân lại lo, khổ lắm.

HM 19-5-2019

86 Responses to Gặp anh Urmas Rosenberg, dân IT từ Estonia

 1. Tuan_Freeter says:

  Các chị TM và TKO, anh TungDao:

  Thông tin của tui đưa ra là chính xác!
  Không có chuyện hù ma nhát khỉ!
  Quý Anh / Chị có thể kiểm chứng với Lão Cua!

  Như đã viết xuống trước đây, bất chấp mọi sự miệt thị!
  Còn Hang Cua, còn tui!
  Bất kỳ ai, không tuân thủ luật chơi đều phải được /bị nhắc nhở

  Cũng đã nói từ lâu: Một cái Hang nho nhỏ, một cái luật chơi nho nhỏ
  Một tập hợp người (định viết xuống một đám người) không còn trẻ, sức học đầy mình, đầy lòng tự trọng nhưng chả thèm coi Hang Quy là cái đinh chi, chả cần biết còm mình viết xuống Chủ Hang có bị nguy hại hay không?; Thật là tổn nhân bất lợi kỷ!

  Vậy thôi, nói thêm sẽ vi phạm Hang Quy: Lỗi tấn công cá nhân!

  • Hiệu Minh says:

   Theo luật đã đành, ta cũng nên tôn trọng người đọc, hỡi các còm sỹ. Các ông nói cho sướng, khổ thằng chủ. Giống như mời bạn tới nhà, ăn uống no say rồi làm loạn hết lên. Khổ chủ 🙂

 2. TungDao says:

  Test

 3. phanhoa says:

  Nói gì thì nói GDP của Estonia chỉ bằng 1/7 An Nam thì nó , Estonia , theo đuôi An Nam dài dài.
  Bình thường thì 32 tỉ với ds 1,3 Triệu vẫn ổn , chứ gặp lúc nạn với 32 tỉ đi cái vèo, cộng với dân Estonia không có khả năng chịu đựng khổ , đau vô tận cùng và khả năng nói phét vô đối thì An Nam không bao giờ lo sập tiệm như các nước khác.
  Uh kẻ thù của Cha thì cũng là kẻ thù của Con vậy Estonia là kẻ phản phúc chuẩn rồi. , dù ls ghi dẩu chống Mẹ nhưng giờ đứa nào phản đối Mẹ là miệng đầy máu ,răng đi lợi ở lại.

 4. P.V. Nhân says:

  * Quý vị còm viên hang Cua cứ coi lão T. Tuần như loài cỏ rác. Có gì đáng quan tâm??? Ta thích thì còm. Không sẽ bỏ đi…

  • TungDao says:

   TD không cho rằng lão T.Tuần là cỏ rác. Lão vẫn là một con người nhưng thích bao đồng. Thích ôm rơm cho nặng bụng.
   Chúng ta đã quen dần với khái niệm “Hệ sinh thái”. Facebook, Blog, …đã sinh ra đủ thứ đằng sau nó, từ đó nó đã tạo ra một môi trường để mọi người có thể kết nối với nhau. Có thể lão T.Tuần từ hệ sinh này nhảy sang hệ sinh thái khác mà người ta thường gọi là lộn chuồng nên đôi khi mình thấy khó nghe.
   Hệ sinh thái tạo nên hiệu ứng kết nối. Lão T.Tuần muốn chặn/cắt/hay làm chậm kết nối là không phù hợp với xu thế thời đại Hồ chí Minh.

  • TKO says:

   Cụ PV Nhân nóng nảy nhỡ lời với cụ T-F rồi ạ.

   Cụ T-F chỉ là lo lắng thái quá cho cụ Cua vi có thể cụ ấy có sức ép từ đâu đó. ta nên thông cảm cho cụ ấy ạ.

  • Tuan_Freeter says:

   Tiên sinh P.V.Nhân:
   Lần đầu tiên tui phản biện với tiên sinh để test trình tiên sinh một phát (Không vi phạm hang quy lỗi tấn công cá nhân):

   1. Làm sao tiên sinh biết tui là cỏ rác nếu tiên sinh không phải là cỏ rác?
   2. Tâm ý không lương thiện sẽ nghĩ người không lương thiện?
   3. Tiên sinh vào Hang Cua đã đọc kỹ Hang Quy?

   Danh sách còn dài, chờ tiên sinh phản biện!

   Lưu ý quan trọng: Kể từ hôm nay, tui sẽ tag tiên sinh là: # PVN!

  • P.V. Nhân says:

   * Tôi bực mình thì viết vậy thôi. Sorry cụ T. Tuần…

 5. TranVan says:

  Nơi lâu đài này cũng có phòng đọc sách rất rộng chứa đầy sách.

  Vì máy không đủ tốt nên khó chụp : cửa kính phản chiếu. Phải có đồ nghề mới chụp không bị hỏng.

  Đây là lần cuối cùng tôi dùng chiếc máy ảnh này. Ngày mai tôi sẽ có máy mới. Hy vọng sẽ tốt hơn và nhẹ hơn. Bây giờ tôi ngại vác máy. Phải chi có bà vợ dễ thương và chịu khó khuân vác như một người phụ tá.😀

  • TranVan says:

   Chưa già (lắm) đã lẫn. Gửi phía dưới, còm lại “leo” lên đây phá đám còm sĩ đang nghiêm chỉnh chém gió theo đúng chủ đề.

   Tôi đã không cố ý. Có thể ma xó đã trù ẻo và hại tôi chăng ?

   Xin quý vị tha thứ cho tôi, hay cứ thoải mái ném đá ! 😁

  • TranVan says:

   Phụ tá phải chịu khó đi bộ nhiều mà không than mệt ! 😀

   Tóm lại phải khỏe ! Không phân biệt tuổi tác, quốc tịch, tôn giáo, ….

 6. Mike says:

  Hang Cua yên ổn trở lại chưa nè? Còn mất còm nữa thôi đây? Viết cái còm vui vui mà post năm lần bảy luợt không trôi thì thôi cho rồi Lượm ôi.

  Bận bấn xích chó mà còm mãi không ló là rầu như đọc cáo phó.

  Bá tánh hỏi làm gì mà bận dữ? Dạ thưa thì làm rồi phá, phá rồi lo chữa. Chẳng hạn chiều thứ Sáu về sớm hì hục đào lỗ chôn trụ 4×4 để gắn cái bộ quay giử ống dẫn nuớc sau vuờn. Gắn bộ quay rồi sẽ gắn chóp có đèn LED dùng solar. Tưởng rằng Chủ nhật có thể ngắm tác phẩm nho nhỏ mà tự tán thưởng mình tài ba hơn mấy đứa đồ bỏ. Ai dè thọc trúng ống dẫn nước (thua mấy đứa đồ bỏ). Nghe cái bụp là nước phọt cao hai mét. Thế là phải khoá vòi toàn bộ hệ thống nuớc ngoài vườn. Hai ngày thứ Bảy, Chủ Nhật lo đào đất vì ống nước chỗ đó nằm sâu cả nửa thước. Đất thì sỏi đá chồng chất. Mất nửa buổi lên mạng học cách sửa ống nuớc bể, đi homedepot mua đồ nghề về sửa. Hoá ra nó cũng dễ làm. Thôi thì thất bại là mẹ thành công. Kể từ đây có thể đi làm thợ lắp đặt ống dẫn nước, lâu lâu u đầu sứt trán tí vì phá hỏng hệ thống của nguời ta thôi.

  • TranVan says:

   Cũng may không phải ống gaz hay điện.

   Ở bên này có lớp lưới bằng nhựa che phủ phía trên những ống ngầm. Mầu sắc cho biết phía dưới có đường ống gì. Hễ đào mà vướng vào lưới mầu là phải cẩn thận như sắp chạm vào mìn !

   • Mike says:

    Cụ đừng làm tôi sợ, hihi. Ống gaz bằng sắt đen, dễ gì bể nổi. Hơn nữa ống gaz chôn rất sâu và dẫn từ phía trước đường vào nhà. Chắc cũng phải sâu cả mét. Ống dẫn nước chính chắc cũng bằng sắt và cũng dẫn từ phía trước vào. Tóm lại là phía sau không có mấy ống này (ngoại trừ trường hợp làm thêm lò nướng phía sau).

    Tôi cũng từng làm bể ống thoát nước, bởi vậy phá là chính:) Cần nói thêm là ống thoát (drainage) không phải dùng trong nhà (cầu, bồn, …) mà chỉ là thoát nước mưa. Cho nên cũng dễ sửa và có bị rò rỉ cũng không có gì nguy hại.

    • TKO says:

     Vậy thời ta nên chuyển biệt danh từ Tổng cà (chua) thành Tổng phá (ống thoát nước)?!

    • Mike says:

     Giỡn hoài. Mai mốt chụp cho coi tác phẩm ống cuốn vòi nước nhá. Hãy đợi đấy.

    • Mike says:

     Ơ, mà nhờ cụ TV nói mới đâm lo. Hôm nay mới bắt contractor (đang remodel mà) gọi 811 kêu công ty điện gas xuống vẽ đường các ống dẫn đi dưới đất để mà tránh đó. Trời đất, lâu nay cứ đào vô tư. Nghĩ mà ớn.

    • TranVan says:

     Ngay trên tường ở trong nhà, trước khi đục hay khoan lỗ cũng nên cẩn thận dùng máy dò kim loại. Chạm nhầm dây điện sẽ mất nhiều thì giờ sửa lại. Ấy là có khi bị điện giật té nhào.

     Máy dò kim loại không đắt, rất nên có sẵn.

  • TM says:

   Nói đến ma xó, tôi vẫn bị “nó” kềm kẹp đấy. Khi nào cao hung lỡ viết hơi dài tị là ốp ngay. Lại phải cắt ra 5, 7 miếng, post nhiều lần, đôi khi post reply dưới một còm nhiều lần quá cũng bị chặn. Lại phải xách còm chạy sang cửa khác (reply dưới một còm khác, hay post còm mới, mặc dù vẫn bàn tiếp chuyện cũ). Rõ chán! Coi thường còm sỹ quá.

   Điều tôi không hiểu được là ‘ma qui” ra thế nào?

   – Dài quá 200 từ thì chận?
   – Post nhiều lần dưới một còm thì chận?
   – Post nhiều lần trong cùng browser thì chận? Chạy sang browser khác (từ Chrome sang Firefox) thì ok?

   Những điều trên có chận được kẻ xấu không? Chắc là không! Có khiến người đàng hoàng chán nản bỏ đi? Chắc là có!

   • Hugoluu says:

    Con ma đó, lúc nó trên dương thế làm quan thời bao cấp nhiều cửa ,nay xuống âm phủ nhớ nghề cũ nên hạch sách chị TM chăng?

   • Aubergine says:

    Mấy lần sau này tôi cố gắng post lên đây, chẳng nói chuyện chính chị chính em nhưng cứ ra đi không hẹn ngày về. Bài không dài lắm, chỉ 1 trang. Tôi nản quá.

    Vài còm sĩ sau khi bị chặn, họ email bài đến tôi. Entry rất đáng đồng tiền bát gạo nhưng không post được. Forum này trở nên nhạt nhẽo là vì thế.

   • TM says:

    Forum nhạt vì ông chủ cũng nhạt lòng với blog rồi.

   • TKO says:

    Ma xó vừa nuốt của TKO 2 comment bàn về việc TKO khinh suất khi đưa tin trêu cụ chủ nhà.

    • TKO says:

     Oh. Oan cho ma xó, chỉ là ma xó giam lại, chậm cho hiện lên 2 comment vô hại ấy.

  • Hugoluu says:

   Có lần lũ trẻ nhà tôi đổ đồ ăn vào bồn cầu bị tắc ,tôi lên mạng làm theo video dưới đây,thành công,bà xã và lũ trẻ khen quá trời luôn.

 7. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  It của anh Es giỏi sao anh Cua không giới thiệu với lão Hải, tay Chung con HN để xây dựng e gâu cho HN mà để mấy người này bắt tay với tay Huy Nhật Cường? Bây giờ tay Huy trốn mất tiêu rồi thì e gâu của lão Hải, tay Chung phải bỏ đi mất.
  Mặt khác, anh Cua cũng bỏ mất cơ hội kiếm xèng khi không dẫn anh bạn Es đến với mấy anh đứng đầu HN. Quá tiếc quá tiếc.

 8. Tuan_Freeter says:

  Cụ Tổng:
  Thật ra (và cũng thật là may!) thì Cua sĩ Hang Cua chưa được gặp DLV thứ thiệt, chỉ mãi cắn và kẹp nhau.
  Nếu một ngày đẹp trời, có DLV thứ thiệt vào Hang thì Cua sĩ chỉ khóc hận!

  Lý do:
  * Trình lý luận Mác – Lê? : Lão Bồ Câu phải tắt còm!

  * Bác thông kim cổ? Vỗ ngực đã từng gặp nhân vật lịch sử, nguyên thủ của cả 2 bên ? : Chuyện nhỏ! Tàng kinh các của An ninh có đầy (chả phải cần chị google tra giúp thông tin để cho ai đó vừa bốc phét vừa phịa tào lao).

  * Muốn biết Cua sĩ từ đâu (cả địa chỉ nhà riêng) chui vào Hang, dùng thiết bị chi?: Một cái nhấp chuột!

  Còn rất , rất nhiều kỹ năng của DLV tui không tiện nói ra.

  p/s:
  Vì Hang Cua,
  vì tôn trọng Hang Chủ và lòng tự trọng của Cua sĩ,
  Các Cua sĩ vui lòng tôn trong Hang Quy!

  • TKO says:

   @ Cụ T-F ạ:

   TKO nói khí không phải, cụ bỏ quá cho TKO nhé.

   Ai cũng biết là AN VN giỏi nhất thế giới, không còn nghi ngờ gì đâu ạ, người ta biết tỏng tòng tong, chứ có phải lên 5, lên 3 đâu mà phải bảo ạ.

   Hang Cua chợ chiều mà vẫn còn cụ T-F hăng say thổi còi trật tự thì cũng không biết phải nói sao nữa, mà từ lúc Hang Cua rơi vào tầm soát thổi còi của cụ thời càng vắng hoe.

   Các bậc trưởng lão hàn huyên, người còn người mất, cụ chẳng biết quý hóa cứ xua hoài.

   • Tuan_Freeter says:

    Chị TKO ơi, lúc Chủ Hang bị nhốt vào 1 cái hang khác, Chị có ghé thăm nuôi?

   • Tuan_Freeter says:

    Nói thêm cho chị TKO biết: Lão Cua léng phéng về chuyện đơn giản như giá điện tăng hay điên … nặng suýt chút nữa Face Book của Lão bị block tập 2!

    Ai muốn xem phim Hieuminh.org Endgame thì cứ vào đây làm anh hùng gõ phím!

    • TM says:

     Tôi hơi… lấn cấn với còm này:

     1. Chuyện tổng Cua có thể gặp rắc rối với một bài viết về điện rất lành như thế, nếu có, là một tệ nạn của chế độ cần phải đấu tranh, không phải để chấp nhận như là chân lý của cuộc sống.

     2. Đã chấp nhận chuyện sái quấy rồi còn xiển dương lên để…lấy le thì không xứng đáng làm…công dân một nước, chỉ xứng đáng làm nô lệ thôi.

     3. Muốn nói nữa nhưng thôi, xin chào ma xó.

    • TKO says:

     Tưởng gì, hù ma nhát khỉ, cụ T-F thật biết đùa.

     Tổng Cua mà xá những chuyện này thật ạ?

     Cụ T-F đánh giá người khác hơi bị thấp rồi.

    • TungDao says:

     T.Tuần cho rằng cụ Tổng có vấn đề khi nêu quan điểm về giá điện tăng là không có cơ sở.
     Bài báo của cụ Tổng trên trang KinhteSaigon Online vẫn còn đó.
     Vừa rồi Bộ Thương Mại có đề nghị Chính Phủ, Bộ TTTT có hình thức xử lý với các tổ chức, cá nhân xuyên tạc về việc tăng giá điện là một việc làm thiếu cân nhắc, chủ quan và mang đậm chất quan liêu về một DN nhà nước.
     DN Nhà nước luôn bình đẳng với các loại hình DN khác. Sử dụng quyền lực được giao và áp đặt luật An ninh mạng (ANM) về mình để chiếm ưu thế trong cung ứng dịch vụ, sản phẩm cho xã hội là lạm quyền, né tránh trách nhiệm.
     Mục đích của Luật ANM nhằm tạo không gian mạng được thông thoáng, minh bạch về thông tin chứ không phải hạn chế thông tin.
     Nếu Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Thương mại thì thị trường VN vẫn còn thị trường bao cấp, xin-cho.

    • Tuan_Freeter says:

     Các chị TM và TKO, anh TungDao:

     Thông tin của tui đưa ra là chính xác!
     Không có chuyện hù ma nhát khỉ!
     Quý Anh / Chị có thể kiểm chứng với Lão Cua!

     Như đã viết xuống trước đây, bất chấp mọi sự miệt thị!
     Còn Hang Cua, còn tui!
     Bất kỳ ai, không tuân thủ luật chơi đều phải được /bị nhắc nhở

     Cũng đã nói từ lâu: Một cái Hang nho nhỏ, một cái luật chơi nho nhỏ
     Một tập hợp người (định viết xuống một đám người) không còn trẻ, sức học đầy mình, đầy lòng tự trọng nhưng chả thèm coi Hang Quy là cái đinh chi, chả cần biết còm mình viết xuống Chủ Hang có bị nguy hại hay không?; Thật là tổn nhân bất lợi kỷ!

     Vậy thôi, nói thêm sẽ vi phạm Hang Quy: Lỗi tấn công cá nhân!

  • VVX says:

   DLV mà giỏi kinh. Vậy thì thử dùng thiết bị con khỉ khô gì đấy tìm xem còm sĩ réo mả cha mình lên xem là ai nào.

  • ChânĐất says:

   Nếu còm sĩ không dấu IP thì từ IP đó có thể biết vùng xung quanh nhà nối vào mạng. Đường kính của vùng thường rộng cỡ 10 đến 15 km. Khó tìm ra được địa chỉ nhà. Tên của tỉnh còn có khi nhầm.

   Nếu muốn dấu IP thì dễ nhất là chọn IP nằm tại một nước nào đó. Nên tránh mấy nước có nhiều tay IT hay làm bậy, rình mò hay phá hoại.

   Cách giản dị nhất là nối vào mạng qua SIM rác hay SIM không dẫn đến mình. Cần có Data cỡ chừng 30 – 50 Gb mỗi tháng là tha hồ còm mà chẳng sợ lộ tin tức cá nhân. Tôi dùng hệ thống này : SIM rác, máy cùi.😃

   • Hugoluu says:

    Chết cười cụ Chân Đất vận dụng mọi kiến thức IT có được để giấu tung tích, nhưng theo dõi còm cụ viết từ khi cụ vô Hang đến nay người ta có thể lập gia phả từ đời cụ nội của cụ 😛

   • ChânĐất says:

    Nếu biết IP thật thì chỉ cần “quen” hay có liên hệ đặc biệt với hãng thuê bao hay hãng có máy dùng trong hệ thống chuyên chở và điều hành mạng thì tìm ra được tên và địa chỉ của chính chủ. Chính chủ chưa chắc đúng là còm sĩ.

    Cứ để Wifi không có mật khẩu khó. Quan tòa sẽ không có chứng cớ chứng minh được rằng 100% người thuê bao là còm sĩ.

  • P.V. Nhân says:

   * Với những cái đầu ” bằng sắt rỉ ” như cụ T. Tuần?. Hỏi làm sao nước Việt phát triển??? Họa chăng chỉ làm con giun cho người chà đạp?. So làm sao với Estonia, khi lãnh đạo sáng suốt, biết lựa chọn đúng bước đi của dân tộc…

 9. TKO says:

  Ui da, cụ biết thì đừng có la lớn nha.
  🙂

  • TKO says:

   Comment này TKO giả nhời cho cụ Higo ạ, chả hiểu sao nó chạy tuốt lên đầu bảng.

   • TKO says:

    TKO đánh chữ tác nó ra chữ tộ, Hugo mà thành Higo, vì vậy cụ phải kiểm chứng tin đồn thất thiệt của TKO về cụ Cua nha.
    🙂

    • Hugoluu says:

     Cô như thư ký toà soan CuaTimes ,thông tin từ thư ký thường là chính xác,không cần kiểm chứng.

    • TKO says:

     Thư ký – phụ trách đánh máy – tội to lắm đấy cụ Hugo ạ. TKO chỉ trêu cụ Cua cho vui cửa vui nhà, không có ý làm phương hại sự chuẩn mực của cụ ấy đâu ạ.

    • TM says:

     Không có gì phải no nắng. Cái kim trong bọc cũng có ngày thòi ra thôi.

    • TKO says:

     @ Bác TM:

     TKO lẽ ra không được khinh suất đùa vui quá trớn, lại gặp được cụ Hugo hưởng ứng quan tâm thái quá đến Tổng Cua, thành ra hơi thất lễ với cụ Cua, thế không hay ạ.

     TKO xin lỗi bác Cua, sẽ không đùa như thế nữa ạ.

    • TKO says:

     TKO không nên đùa một cách khinh suất như thế ạ.

    • TM says:

     Nếu có thật thì ông chủ sẽ biết ơn TKO đã “đánh tiếng” hộ để ông í khỏi phải thành khẩn tự khai 😜.

     Nếu không có thì ông í cứ cười ruồi để mặc TKO… thành khẩn đính chính. 😜

    • TKO says:

     🙂 Bác TM … như Tào Tháo á.

 10. KTS Trần Thanh Vân says:

  Anh bạn Estonia này trông mặt mũi đầy đặn và chắc chắn là giầu vì thu nhập bình quân nhiều gấp 10 lần dân ta, chưa kể cái nghề IT của anh ta có thể “hái ra tiền”.
  Thế nhưng tôi chẳng thích còm.
  Khen anh ta thì mang tiếng thấy người sang bắt quàng làm họ
  Chê thì chẳng biết chê chi.
  Bắt chức lão TV trưng lên các ảnh ông hoàng bà chúa thời Napoleon đại đế thì nó vô duyên sao sao ấy
  Đành gõ vài câu vậy

  • Hiệu Minh says:

   DLV không cần can thiệp mà chính các còm sỹ tự làm loãng chủ đề. Đó là sự thật ở hang Cua 🙂

   • VVX says:

    Hang Cua có vấn đề?

    Nên trung thực với vấn đề, không thể đơn điệu đổ trách nhiệm cho còm sĩ, chủ hang vô can?
    Hơn nửa phần hay của hang cua thuộc về còm sĩ. Một cái đầu của chủ hang không thể bằng 10 cái đầu của những còm sĩ trí tuệ, những người dày dạn trong nhiều lĩnh vực.

    Xin đưa một thí dụ. Còm sĩ TamHoMong thế nào thì mọi người đã biết. Một người có nhân cách, trí tuệ, địa vị xã hội không thể nào vào đây tranh luận hay trao đổi gì với một thằng ranh con ngồi ở miền trung dùng ba bốn nick, lúc thì tưởng tượng đang nuôi tôm ở miệt đồng tháp
    lúc thì sắm vai AN hù dọa mọi người. Vậy mà lại được chủ hang ưu ái. Hành động này làm tự ái nhiều người, và họ đánh giá thấp chủ hang.

    Đa phần còm sĩ nơi đây đều đã lớn tuổi, họ tự biết kiềm chế. Nếu lỡ có quá đà thì chỉ nhắc 1 lần là họ tự biết điều chỉnh, và nếu quá nữa thì cắt hoặc khóa còm. Quyền này trong tay chủ hang, sao phải để cho một thằng ranh DLV láu cá nó qua mặt, cho nó cái quyền lùa các cụ còm sĩ tuổi cha tuổi chú phải đi theo lề của những con cừu.

    Cảm thông nhé, tôi chỉ mới viết ra 1/10 suy nghĩ thôi nhé.

    • Hugoluu says:

     Đồng ý với cụ VVX là Hang có vấn đề.
     Nhưng tôi tin chủ Hang là người luôn tìm cách giải quyết vấn đề sao cho có lợi nhất cho Hang ,cho các còm sỹ.
     Cứ coi Hang là nơi vui chơi giải trí miễn phí ,có hỉ nộ ái ố cho đỡ mệt đầu thế thôi.

  • TranVan says:

   Tại Lão Bà chỉ xem hình mà không đọc lời bàn nên mới thấy “zdô zdiên” !

   DLV biết đọc và có lẽ ….thấy tôi nói đúng nhưng vẫn ghi vào sổ đấy !

 11. Hugoluu says:

  Hà Nội trời nắng chang chang
  Cua đi dạo phố với chàng khách Tây
  Giữa đường gặp nàng đì-giây(D.J)
  Cua xin chụp ảnh ngất ngây trong lòng.

 12. Nguyễn Quang Đạo says:

  Thằng này với thằng Sin có lẽ ứng với câu …các cụ:
  Nó bé nhưng… dé nó to!

 13. huu quan says:

  “Nâu nâu” mới được đọc bài đúng kiểu CuaTime.

 14. TranVan says:

  Tem 010101010101

  • TranVan says:

   Trong khi Cụ HM nghĩ đến quá khứ gần, hoà mình vào đời sống hiện tại rồi mong sao tương lai sẽ tươi sáng hơn, tôi đi tìm dĩ vãng , dĩ vãng của một thời xa xưa :

   Thăm lâu đài (*) của hai vị Hoàng đế, Napoléon I và III. Đông người ngưỡng mộ Napoléon I chủ yếu vì tài chỉ huy quân sự có nhiều dũng tướng phụ giúp cùng nhau đi đánh chiếm lung tung.

   Tôi lại thích ông Napoléon III hơn vì tài biết dùng người xây dựng.

   (*) Chateau impérial, Compiègne

   • TranVan says:

    Đĩa ăn của Napoléon III :

    TB : Napoléon, lúc cuối đời, bị giam lỏng, nhưng vẫn mang theo được một số hầu cận trung thành và chén đĩa. Cũng đẹp không kém chén bát sau này của Napoléon III.

    • TKO says:

     @ Cụ Trần Vân:

     TKO xin phép copy cái đĩa sứ xinh đẹp này về TKO blog. Cảm ơn cụ ạ.

    • TranVan says:

     TKO cũng thích (mê?) bát đĩa đẹp ?

     😁

    • TKO says:

     TKO thuộc loại Thích đủ thứ, cụ ạ.

     TKO có một bộ sưu tập các tượng, nhiều bình gốm cắm hoa, TKO thích từ cái be bé xinh xinh đến cái vừa vừa, nho nhỏ.

     Đĩa sứ này giống bức tranh hơn là dùng để đựng thực phẩm. Rất xinh và nét vẽ tinh xảo.

   • TranVan says:

    Phòng ngủ của Napoléon I :


    (Canon G1X MK2)

   • TranVan says:

    Compiègne, 2018

    Canon G1X MK2

   • TranVan says:

    Hoàng hậu Eugénie, vợ của Napoléon III :

    • TranVan says:

     Tôi rất nể phục bà Hoàng hậu này vì hai lý do : bà ta có khiếu thẩm mỹ nghệ thuật cao. Và khi được tặng một quà cưới to đùng, một chuỗi kim cương, bà ta đã đề nghị để tiền đó xây nhà nuôi dưỡng trẻ em mồ côi.

    • Hugoluu says:

     Trong lâu đài Napoleon họ có cho xem chỗ vệ sinh của hoàng đế không?
     Có lần tôi vào lâu đài Hluboka ở Séc hướng dẫn viên chỉ cho xem cái chỗ vệ sinh của chủ nhân sống ở đó cùng thời với Napoleon,tôi thấy nó như cái hộc tủ nhỏ ngay sát đầu giường ngủ ,cảm giác phải khom lưng mới chui vào được, người Âu thời đó cũng có vẻ nhỏ hơn thời nay vì cô hướng dẫn viên chỉ cho xem mấy bức tượng chiến binh cưỡi ngựa nói được đúc theo đúng tỉ lệ người thời đó,tôi thấy nó nhỏ hơn người bây giờ ,trong đó cấm quay phim chụp ảnh nên không chụp được cái ảnh nào.

    • TranVan says:

     Họ không mở chỗ đó cho dân thường xem. Tôi khù khờ nên đã được một bà đầm nhân viên gác phòng dẫn vào xem phòng tắm của bà Hoàng Eugénie. Không được chụp hình. Không có vòi nước. Nước nóng đun rồi mang từ bếp lên. Bồn tắm nhỏ, ngồi, gần giống bồn tắm trong những phim cao bồi. Dùng xong thì đẩy cất vào tủ có cánh cửa tủ che kín.

     Phòng tắm này nằm ngay sau mỗi phòng ngủ.

     Kể ra khù khờ và tò mò cũng có lợi. Biết được thêm đồ nào là thật đồ nào tuy cũng thật cùng thời xưa nhưng không phải của gia đình Napoléon.

     WC thì thời đó dùng chậu có nắp.

    • Hugoluu says:

     Trong lâu đài tôi vào thấy phòng đọc sách to rộng ,sách nhiều như thư viện có nhiều cuồn rất cổ .

    • TranVan says:

     Phòng đọc sách.
     Hình chụp không được tốt nên tôi đã không muốn đưa lên.
     Xem tàm tạm vậy :

    • Hugoluu says:

     Cái lâu đài Hluboka tôi đến đây:
     https://img.blesk.cz/img/1/full/2128202-img-sto-veci-sto-cesko-zamek-hluboka-v0.jpg?v=0
     Ảnh mạng internet.

    • Hugoluu says:

     Một góc phòng đọc sách đây:

     Ảnh internet

%d bloggers like this: