Não trạng “Cai trị” của Bộ Công thương

Vì sao Bộ trưởng Trần Tuấn Anh xin lỗi sau 4 ngày xảy ra sự việc ô tô biển xanh đón vợ con?

Bao giờ cho hết não trạng “CAI TRỊ”?

Như tin đã đưa, trong báo cáo giải trình việc tăng giá điện, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Thông tin & Truyền thông chỉ đạo báo chí không đưa tin trái chiều và có biện pháp chấn chỉnh hoặc xử lý những cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ, khách quan nhằm kích động, gây rối trật tự, an toàn xã hội.

Các đại biểu QH hiện đang họp phản ứng khá gay gắt và cho rằng, kiến nghị trên là không hợp lý. Người dân có quyền nêu, phản ánh ý kiến những vấn đề xuất phát từ thực tế xã hội, tác động trực tiếp tới họ.

VNE đưa tin, ông Phạm Văn Hoà – Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật, Phó đoàn đại biểu tỉnh Đồng Tháp cho rằng, kiến nghị trên là “không hay, gây phản cảm”. “Lộ trình, quy định tăng giá được Chính phủ cho phép nhưng khi thấy tiền điện tăng gấp đôi, gấp ba thì người dân có quyền phản ánh”, ông Hoà nói.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, đại biểu TP Hà Nội cho rằng, bất kỳ ai cũng có quyền nói lên quan điểm của mình, nhất là khi chính sách đưa ra tác động trực tiếp tới số đông. “Nếu cho rằng người dân phản ánh vấn đề là xuyên tạc và muốn truy cứu thì không hợp lý”, ông Tuấn nói.

Kiến nghị của Bộ Công Thương mang dáng dấp não trạng CAI TRỊ có từ thời thực dân Pháp mà cụ Hồ và cả dân tộc đã đứng lên lật đổ từ năm 1945.

Cai trị là gì? Cai trị (cai quản và trừng trị) là giai cấp hoặc thế lực cầm quyền sử dụng bộ máy hành chính nhà nước và các công cụ tư pháp để cai quản xã hội, bảo đảm việc chấp hành pháp luật và hoạt động bình thường, liên tục của bộ máy nhà nước một cách chuyên quyền, độc đoán, có tính áp đặt, thiếu dân chủ, bất bình đẳng, không vì lợi ích của toàn xã hội, mà chỉ phục vụ cho lợi ích giai cấp, thế lực cầm quyền.

Tăng giá điện mà người dân cho là bất hợp lý, kể cả Bộ trưởng Trần Tuấn Anh để cho xe công đón vợ ở sân bay như VIP, thì người dân có quyền lên tiếng, một việc bình thường ở một xã hội đa chiều. Việc cấm đoán, đòi xử lý và chấn chỉnh là một não trạng của chế độ CAI TRỊ.

Bộ trưởng và bộ máy làm công ăn lương lấy từ tiền dân đóng thuế. Xe pháo công, nhà cửa công, quyền lợi công cũng từ đó mà ra. Nếu thấy bất hợp lý thì người trả lương có quyền “nói ra nói vào”. Chính phủ phục vụ dân đó là CP đa chiều 4.0 chứ không phải CP cai trị 0.4, ai nói trái lời là bắt, là đe dọa.

Não trạng cai trị còn thì những kiến nghị “chấn chỉnh và xử lý” như Bộ Công thương đang làm được coi là hiển nhiên ở giới quan trường nhưng không bình thường ở thế kỷ 21.

Không nghe dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, thì một hôm nào đó, các ông Bộ trưởng vô khám, dân hoan hô cái rầm. Về hưu có thoát cũng không dám ra quán uống nước.

HM. 21-5-2019

10 Responses to Não trạng “Cai trị” của Bộ Công thương

 1. TranVan says:

  Vụ bê bối nhỏ này đã bị báo chí khui ra khi ông cựu thủ tướng ra ứng cử chức tổng thống.

  Theo dự đoán đáng lẽ ông ta sẽ thắng dễ dàng. Báo chí độc lập đã làm cử tri thay đổi không bỏ phiếu cho ứng cử viên có một quá khứ không sạch.

  Báo chí độc lập ngăn chặn được trước không cần phải đợi rồi mới “luộc” những bầy sâu ! Ngừa bệnh hơn chữa bệnh.

 2. P.V. Nhân says:

  *Cai trị là gì? Cai trị (cai quản và trừng trị) là giai cấp hoặc thế lực cầm quyền sử dụng bộ máy hành chính nhà nước và các công cụ tư pháp để cai quản xã hội, bảo đảm việc chấp hành pháp luật và hoạt động bình thường, liên tục của bộ máy nhà nước một cách chuyên quyền, độc đoán, có tính áp đặt, thiếu dân chủ, bất bình đẳng, không vì lợi ích của toàn xã hội, mà chỉ phục vụ cho lợi ích giai cấp, thế lực cầm quyền….
  * Tôi copy nguyên văn lời chủ Hang. Cai quản và trừng trị là chính sách của bọn Thực Dân, Phong Kiến…Nay…TA dân chủ, sao lại thế này???

 3. TM says:

  Bài chủ mang tựa đề “Não trạng “Cai trị” của Bộ Công thương” nhưng có phải bộ Công thương độc quyền đăng ký não trạng này đâu?

  Còn khối bộ khác đấy. Khi nào thời cơ chín muồi sẽ sử dụng ngay thôi.

 4. TungDao says:

  Người dân, xã hội rất bất ngờ với việc tăng giá điện của EVN. Giống như bị đánh úp.
  Sau khi bị phản ánh từ truyền thông, EVN mới thông báo giá điện tăng 8,36% nhưng không nói rõ tăng theo bậc thang 50Kw.
  Thực chất mỗi hóa đơn tiền điện đã tăng từ 25% (sử dụng điện không tăng Kw) đến 50 hoặc 100% nếu sử dụng tăng KW vì nắng nóng.
  Chắc chắn chỉ số CPI sắp tới sẽ tăng cao vì xăng dầu cùng tăng với giá điện. Nó, CPI, sẽ bao trùm mọi rỗ hàng hóa dẫn đế nguy cơ lạm phát và tiền tệ.
  Ngoài kinh tế sẽ dẫn đến mất lòng tin vào đảng và chính phủ. Phải chăng đợt tăng giá điện, xăng dầu lần này mục đích thử :
  -Sức chịu đựng của người dân, xã hội một khi bị bóp nghẹt hầu bao có còn la hét được không.
  -Hiệu lực của luật ANM.
  -Hệ thống truyền thông dưới sự lãnh đạo của đảng.

 5. Hugoluu says:

  Có ngài bộ trưởng Tuấn Anh
  Xe công hô biến luôn thành xe riêng
  Giá điện thì tăng như điên
  Dân tình bức xúc ngài liền phán ngay
  Bỏ tù những đứa hỏi xoay
  Bắt ngay cái đứa nào hay hỏi nhiều
  Bộ trưởng ngài thật là liều
  Sức dân như nước chớ liều bắt dân.

  • ChânĐất says:

   Bắt dân ta vẫn bắt dân
   Đứa nào ấm ớ ta dần om xương !
   V k mấy trự tha hương
   Ta đe ta nẹt hết đường về quê !
   😀

  • P.V. Nhân says:

   * Nhắc: Vì không có còi, nhắc cụ Hugoluu lạc đề: Tăng giá điện là đúng ” qui trình”. Còn chuyện xe pháo đón bà thuộc phạm vi… đội đĩa không nên vơ cả vào còm

 6. krok says:

  Tên bượng trổ là tuấn anh không phải anh tuấn cụ Cua ạ. Tên sáng láng, nhưng đàng điếm từ trẻ, trình độ lởm, củi đốt lò sắp tới đây.

 7. TranVan says:

  Một cựu Thủ tướng của nước Pháp hồi còn chỉ là đại biểu quốc hội đã lem nhem tiền bạc.

  Số tiền không nhiều, nhưng cũng bị đưa ra tòa. Chắc sẽ bị lĩnh án phạt tiền và tù.

  Ngoài bản án của tòa ông ta còn bị dư luận chê cười, và tan tành sự nghiệp chính trị.

  Lỗi nhỏ thôi mà cũng bị nạn thì không ai dám sai phạm lớn.

%d bloggers like this: