Cuộc chiến Huawei và cơ hội cho Bphone?

Logo ở bên ngoài cơ sở nghiên cứu của Huawei tại Canada. Ảnh: Reuters.

Huawei or not Huawei

Từ khi ngồi mài đũng quần trên chiếc ghế để lập trình thì anh chàng Bill Gates 17 tuổi đã hiểu, sản xuất phần cứng cho PC không khó, nhưng dạy PC làm theo mới ra tiền và rất nhiều…tiền. Đế chế Microsoft ra đời từ triết lý phần mềm đơn giản đó.

Năm 1981, viện Tin học mày mò dựng cái máy PC đầu tiên và cũng viết hệ điều hành, đọc và ghi được đĩa với giấc mơ làm chủ PC thì bên kia Thái Bình Dương, chàng Bill Gates cho ra lò PC DOS 1.0 (Disk Operating System) và sau một năm được gọi là MS-DOS (Microsoft DOS). Phiên bản tiếp là Windows ra đời năm 1995 gồm 15 đĩa mềm mỗi lần cài mất nửa ngày và tiếp theo các thế hệ, giờ là Windows 10 chả cần đĩa hay USB mà download từ trên mạng.

Tùy theo giá cả và cấu hình, mỗi PC khi bán ra phải trả cho Bill Gates một khoản từ 120 đến 130 USD, hiện trên thế giới có khoảng 2 tỷ PCs dùng Windows, chưa kể bộ Microsoft Office đi kèm với giá 200-300 USD, từ đó suy ra tại sao Bill Gates là một trong những người giầu nhất thế giới.

Phần cứng sẽ chết nếu không có phần mềm. Kẻ cầm cái là cánh viết phần mềm trong cuộc chơi công nghệ toàn cầu. Điều gì sẽ xảy ra vào một hôm đẹp trời, Bill Gates đòi thu hồi toàn bộ Windows ra khỏi PC. Thế giới đi vào thời kỳ đồ đá.

Sau này có các hệ điều hành Android của Google và iOS của Apple viết cho thiết bị di động là chính hiện chiếm 99% thị phần thế giới. Kẻ đi buôn như Trump sao mà không biết nên đánh vào đâu.

Huawei đang bị dính đòn do lệnh cấm của Mỹ không cho phép các công ty Mỹ cung cấp thiết bị và phần mềm cho Huawei vốn bị cáo buộc làm gián điệp bởi đứng sau Huawei là Quân đội Trung Quốc. Không lo mới lạ.

Mobile Huawei dùng Android, Google thuộc Mỹ phải nghe theo lệnh của Trump, thế là không cập nhật cho Huawei. Cấm là cấm, không nói nhiều. Huawei không ngắc ngoải mới lạ.

Phần cứng không có phần mềm coi như vứt. Như người đàn ông không có đàn bà chỉ là người đàn ông, anh ta cưới là người đàn ông có vợ, nhưng có con mới là đàn ông hoàn chỉnh. Huawei không Android chỉ là anh Huawei “nỉ hảo búa tủng – xin chào tôi không biết”

Vụ Huawei này có khi lại giúp cho Bphone của anh Tử Quảng tiếp tục nổ. Nếu không dùng tý nào của Huawei mà tự mày mò lắp ráp nên Bphone Made in BKAV thì Bphone thay luôn Huawei.

Nếu chót dùng Huawei phải rất thận trọng nếu không muốn bị trừng phạt khi vi phạm lệnh cấm của Mỹ. HM blog từng cảnh báo từ rất lâu rùi.

Độc lập về dân tộc đã khó, độc lập kinh tế khó hơn, nhưng độc lập về công nghệ trong thời toàn cầu này mới thực khó. Kẻ nắm phần mềm mới lãnh đạo thế giới.

Xin nói thêm, mỗi ngày thế giới bán khoảng 300 ngàn PCs, nhưng smartphone là con số 3 triệu với 99% dùng Android hay iOS. Cuộc chơi nhắm vào thiết bị di động không đơn giản chỉ là cấm … cặp nhật từ Google.

Bill Gates giờ đã già nhưng triết lý bán phần mềm của anh không bao giờ sai.

HM. 22-5-2019. 

97 Responses to Cuộc chiến Huawei và cơ hội cho Bphone?

 1. Mike says:

  Ai cho tôi quota đây? Hôm kia nói chuyện kinh tế cỡ 200 chữ post cả ngày không được.

  Hôm qua kể chuyện tình “lan và điệp” của tui với một cô bạn học nguời TQ cũng không trôi.

  Haiza.

  • TM says:

   Thông cổm! Thông cổm!

   Same here.

   Lũ chúng ta vào Hang không đúng lúc
   Một đôi người u uất nỗi bơ vơ
   Loài ma mãnh không dung còm “ný nuận”
   Còm ơi còm, đi mất biệt nơi mô?!

   • TranVan says:

    Nhìn kỹ sẽ thấy nay có thêm vài phần mềm gắn thêm để kiểm rồi …. nuốt !

    • TranVan says:

     Hồi đó mà ở lại miền Bắc thì giờ đây tôi đang đi làm vườn, trồng cây, cắt cỏ

    • TranVan says:

     Tôi đổi nghề, theo học một anh bạn. Anh này khi xưa cũng là kỹ sư. Khi về hưu anh ta làm vườn … thuê. Chủ yếu không phải kiếm thêm thu nhập, vì lương hưu cũng khá to. Chi tiêu không hết.

     Anh này muốn nhớ lại thời còn trẻ, anh ta đã ở trong khu kháng chiến chống Pháp.

     Hình vườn nhà tôi đã chụp hôm nay, với máy mới tinh, mới mua ngày hôm qua.

     Nếu ở lại miền Bắc hồi đó thì giờ này cũng có thể tôi vẫn còn đang lang thang và lui hui cắt tóc dạo, dù đã qua tuổi 75 vì làm gì có lương hưu.

     Nay mỗi tháng tự cắt tóc cho tôi, thỉnh thoảng tôi mỉm cười mỗi khi nhớ đến chữ “nếu” !

 2. Tuan_Freeter says:

  Cảm ơn anh Hugo

  • Hugoluu says:

   Lão chủ Hang thật có con mắt xanh dùng người(thảo nào thời còn làm ở World Bank lão ta có tới hơn 50 đệ tử từ mọi quốc tịch khác nhau)

 3. TungDao says:

  Nếu Hạ và Thượng viện Mỹ thông qua “Đạo luật trừng phạt vì Biển Đông và biển Hoa Đông” thì TQ sẽ đi vào cửa tử.

  Bằng cách nào đó, người Việt tại Mỹ hãy đoàn kết lại kêu gọi Hạ viện Mỹ thông qua đạo luật và kêu gọi cả cộng đồng ngoại kiều Đông Nam Á làm theo.

  Riêng tại VN, các cơ quan hữu trách phải lưu lại bằng chứng TQ xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của VN, đàn áp ngư dân VN để kiện TQ lên tòa án LHQ.

  • VVX says:

   Test comment,
   Bàn cờ thế giới đã được lão “nửa khùng, nửa điên, nửa siêu nhân” xắp đặt lại rồi. Nếu việc phải làm là cấm không cho nước tàu dùng phần mềm của Microsoft thì chuyện gì sẽ xảy ra?

 4. Tuan_Freeter says:

  U.S. lawmakers want to help rural telecoms replace Huawei, ZTE equipment – Reuters https://bitly.vn/3z4f

  Mỹ hiện đang cân nhắc gói hỗ trợ trị giá đến 700 triệu USD giúp các nhà mạng nước này loại bỏ thiết bị viễn thông của Huawei khỏi hạ tầng của mình. Luật mới đồng thời cũng sẽ chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei lẫn ZTE trong mạng lưới 5G thế hệ mới của Mỹ.

  Nghị sĩ Tom Cotton cho biết hạ tầng viễn thông của Mỹ phải được bảo vệ bởi những mối hiểm hoá từ chính phủ ngoại quốc cũng như các công ty như Huawei. Hiện tại các nhà mạng lớn của Mỹ đã chấm dứt quan hệ với Huawei, nhưng các nhà mạng nhỏ thì vẫn phụ thuộc vào thiết bị của 2 công ty này. 25% trong số các nhà mạng nhỏ (dưới 100.000 thuê bao) của Mỹ hiện đang dùng thiết bị của Huawei và ZTE, với kinh phí thay thế ước tính vào khoảng 800 triệu đến 1 tỷ USD.

  Sự kiện này là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến tranh thương mại đang ngày càng căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ. Trước đó thì Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen, cấm sử dụng thiết bị của công ty này trong các dự án quốc gia và quốc phòng. Nhiều hãng công nghệ của Mỹ như Intel, Qualcomm, Google,… cũng đã chấm dứt quan hệ hợp tác với Huawei.

  • Tuan_Freeter says:

   Tổng tấn công:
   Trump Administration Could Blacklist China’s Hikvision, a Surveillance Firm: NYT: https://bitly.vn/3z66

   Chính phủ Mỹ được cho là đang cân nhắc đến việc ngừng “xuất khẩu công nghệ” cho Hikvision, công ty chuyên kinh doanh sản phẩm giám sát hình ảnh khá nổi tiếng của Trung Quốc. Theo tờ New York Times, Bộ Thương mại Mỹ đang xem xét đưa Hikvision vào “danh sách đen”, một tập hợp các công ty mà nếu những đơn vị trong nước muốn xuất linh kiện cho họ, trước tiên cần phải thông qua phê duyệt của chính phủ.

   Theo tờ New York Times, “số phận” của Hikvision sẽ được định đoạt trong vòng vài tuần nữa. Ở thời điểm này, gía trị cổ phiếu của công ty đã giảm 10%.
   Thứ 4 tuần rồi, Hikvision cho biết họ không liên quan đến bất kỳ cuộc điều tra nào liên quan đến vấn đề nhân quyền ở Tân Cương. “Hikvision là một nhà cung cấp thiết bị.

 5. TM says:

  Ta về như lá rơi về cội
  Bếp lửa nhân quần ấm tối nay
  Chút rượu hồng đây xin rưới xuống
  Giải oan cho cuộc biển dâu này

  R.I.P.

  • P.V. Nhân says:

   * Thông cảm TM. Người có tấm lòng. Anh Tô về cõi. Chiều nay ngồi xem tập thơ Thắp Tạ anh tặng nhiều năm trước. Làm thơ:
   – Hai hàng nền đỏ rưng rưng
   Thân anh cưỡi hạc bay vòng về non.
   Xa nghe vọng tiếng hú hồn
   Cỗ xe người trắng bước dồn bi ai…

  • Dzung says:

   Có ai về Phá Tam Giang chiều nay?

   Trường Sa! Trường Sa! Ðảo chuếnh choáng!
   Thăm thẳm sầu vây trắng bốn bề.
   Lính thú mươi người lạ sóng nước,
   Ðêm nằm còn tưởng đảo trôi đi.

   RIP

 6. P.V. Nhân says:

  * Tôi viết còm. Chỉ mong Hang Cua trở về một thời…Rất vui…Mong thế. Không hề tranh cãi ( tranh nhau cãi cọ). Còm sĩ hiểu cho dù tôi viết không đúng ý… Cứ viết mà chơi. Chơi mà viết. Cám ơn Hiệu Minh và mọi người…

  • P.V. Nhân says:

   * TT Trump sẽ không bao giờ bị cách chức ( impea…) vì Thượng Viện vẫn là CH…Nhưng về tương lai. Nươc Mỹ sẽ suy thoái…

 7. KS says:

  Trump quả là một người làm kinh doanh thông thái. Phần cứng (IC các loại) được bán giá quá rẻ, phần mềm thì bị crack, ăn cắp hoặc được cho không do đó sản phẩm sáng tạo của Mỹ được TQ mua về lập trình thêm một chút, gia công cái vỏ, thử nghiệm ở thị trường nội địa rồi xuất khẩu ra thế giới thu lợi khủng. Chưa kể một lực lượng AN đứng đàng sau để sẵn sàng hỗ trợ gỡ khó về bí mật công nghệ, thương mại bằng đủ mọi biện pháp. Người Mỹ và Phương Tây nói chung vốn thoáng trong việc chia sẻ với người khác về kiến thức, phương tiện sống nhưng họ đâu có ngu. Bởi vì họ giỏi nên thoáng nên mấy anh lưu manh, láu cá nghĩ là dễ lợi dụng. Sau khi lợi dụng có kha khá rồi lại nghĩ mình giỏi quá, tụi kia phải phục vụ cho mình làm thống soái. Đó là bài toán TCB muốn giải cho thế giới. May mà những bộ óc thông thái của nước Mỹ mà đại diện là TT Trump đã kịp thời ra tay. Đòn này không những Mỹ mà các công ty công nghệ của Đức (hãng chế tạo IC Infinity), Nhật (hãng sở hữu phần mềm thiết kế IC ARM) đều tham gia. Có vẻ như một nguy cơ nghiêm trọng rõ ràng được kiểm chứng với những bằng chứng rõ ràng.
  Với người Việt, sự lớn mạnh của nền sản xuất TQ đã góp phần giết chết nền sản xuất trong nước. Hàng Tàu giá rẻ được trợ giá đổ bộ lậu thuế qua biên giới biến những kẻ buôn hàng TQ thành giàu có còn những người muốn làm gì đó cho sản phẩm Việt Nam thì ngậm ngùi bỏ cuộc. Còn một dạng nữa là qua Tàu đặt mua hàng OEM về bán với thương hiệu Việt cũng phất lên nhanh chóng.
  Huawei bị đánh, 10 người Việt thì đến 10,5 người vỗ tay hoan hô 😊

  • Tuan_Freeter says:

   Google nghỉ chơi với Huawei thì không sao, họ vẫn có thể dùng Android nguồn mở AOSP, nhưng ARM nghỉ chơi với Huawei thì lớn chuyện lắm vì họ không thể nào mua thêm chip di động và kể cả hạ tầng 5G cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

   ARM là công ty Anh, do Nhật mua lại, sao lại ảnh hưởng bởi lệnh cấm?

   Hiện tại chip của ARM được thiết kế từ nhiều nơi trên thế giới. Một số mẫu thiết kế được làm ra ở Austin, Texas và San Jose, California, tức là nằm trên đất Mỹ và phải tuân theo giới hạn do Mỹ đặt ra. ARM cho biết thêm: “ARM tuân theo tất cả mọi quy định được đặt ra bởi chính phủ Mỹ”.

   Do đó, việc ARM có trụ sở chính tại Anh Quốc, và đã được nhà mạng SoftBank của Nhật mua lại, thì vẫn không khiến họ được loại trừ khỏi danh sách lệnh cấm của Trump. Trừ khi ARM được chính phủ Mỹ cho phép riêng thì họ mới được khôi phục việc kinh doanh với Huawei, nhưng xác suất để điều này xảy ra là cực kì thấp nếu không muốn nói là bằng 0.

   Dành cho ai muốn tìm hiểu thêm về ARM:
   How ARM Makes Money – The ARM Diaries, Part 1: How ARM’s Business Model Works https://bitly.vn/3z74

  • CanadaDry says:

   Bác Trương có vẽ đang đi đúng hướng rồi đấy …bác cứ làm như vậy , thay vì mải mê thổi còi , ai dám xúc phạm đến bác mới lạ …CÁM ƠN BÁC NHÉ …

   Các bác nào yếu tiếng anh như tôi , nên xử dụng trình duyệt Chrome , các trang web nước ngoài nó sẽ tự dộng dịch ra TV phà phà cho các bác tha hồ ngâm …kiếu …
   Đang đọc :

   https://www.anandtech.com/show/7112/the-arm-diaries-part-1-how-arms-business-model-works/3

 8. Aubergine says:

  Còn quá sớm để cá độ. Toi cho la Trump se thua. Neu sai, se moi anh TT uong cafe o Hanoi.
  Nhớ hồi Bush cha tranh cử, 1 năm trước ngay di bau ông được 90% dân Mỹ support. Đến 3 tháng cuối cùng thì số ủng hộ ông tuột dốc không phanh.
  Mỹ khó lòng thắng Trung Quốc. Tôi không nói dài giòng ở đây vì còm có thể bị nuốt. Hiện giờ có 1 dân biểu CH kêu gọi truất phế Trump. Liệu còn ai phe CH chống Trump?
  Sáng nay chỉ số Dow Jones xuống 350 điểm.

  Cuối cùng tùy vào vận mệnh nước Mỹ. Nếu khá, phe Dân Chủ sẽ thắng.

  • Tuan_Freeter says:

   Chị Cà, tui không tin vận mệnh của nước Mỹ,
   Tui chỉ tin là sẽ ăn kem Tràng Tiền với Chị.

   • Aubergine says:

    Anh TT coi chung tui tien. Toi an nhieu lam. See you in Oct/Nov.

    • Hugoluu says:

     Chị Cà mời uống cà phê
     Anh Trương lại chỉ mê kem Tràng Tiền
     Chị Cà mới nhắn tin liền
     Cuối năm mình gặp không phiền chứ anh?

     PS. Hang Cua đang thay đổi !?

   • Hiệu Minh says:

    Chả hiểu sao, tôi tin Trump vẫn thắng 🙂

    • Hugoluu says:

     Riêng về cá độ cứ bắt ngươc lại với cụ Tổng là thắng 😀

    • KS says:

     Tôi thì tin chắc Trump thắng. Chỉ lo sức khỏe của ổng thôi.

    • CanadaDry says:

     Tôi đồng ý với nhận định của KS … Trump sẽ thắng chỉ lo về sức khỏe …

 9. phanhoa says:

  Tôi gốg gác Tầu nhưng thấy Tầu Đại Lục chơi bẩn bựa thật : cấm cửa Amazon ở Đại Lục nhưng mang Alibaba sang tận Mỹ , cấm cửa google nhưng lại dùng mã nguồn google trong andoid , thậm chí mã nguồn trong các trình duyệt như baido cũng ăn cắp của người khác.
  AE Kiều Mỹ chắc không rãnh hoặc không liên quan đến chuyện này nhể,? Vậy bọn tôi ủng hộ Trump đánh Tầu vì nhìn thấy trong đó có cơ hội cho chính chúng tội( tận dụng được hay ko là chuyện khác ) thì vỗ tay reo hò ,nót mừng nhé, kệ chúng tôi.
  VNCH bị bụp cũng có phần đóng góp không nhỏ của 1 số lượng không hề nhỏ của Kiều Mỹ ,he he .
  Trước xem clip của các mợ vợ và sĩ quan VNCH chửi anh Thiệu trong cuộc phỏng vấn ảnh , toàn quân chửi mà giống DLV, Nay xem clip các mợ vợ sĩ quan VNCH chửi vụ tại sao ko xây mả trong nghĩa trang nhân anh Hoàng tỉ phú bỏ tiền ra xây .Mấy mợ thử kéo nhau cở 1 chục vô nghĩa trang xem biết liền , Nguyễn Tín nó đi cùng đám bạn vô thắp nhang thôi còn bị yêu cầu về phường kiểm tra giấy tờ .Thế mà các mợ chửi hay nhú hát vì sao vì sao ko xây mả mồ ? Qui trách nhiệm cho mấy ông tướng VNCH đang chống gậy ,lụ khụ .Thế mà các mợ cũng gào thét như Zombie ghê gớm thật.

  • Aubergine says:

   Trich FB Paul Pham

   “Hỡi toàn dân Mít Trắng … kinh tế Trung Quốc sắp sập roài. Tàu Cộng sắp tiêu roài. Để chứng tỏ lòng thờ kính và yêu mến bác, hãy oánh tới cái lai quần cuối cùng. Hãy chứng tỏ … khí thế … hãy chỉ ăn Đậu Nành với … Tôm Hùm … 🙂 ”
   https://www.cnn.com/…/maine-lobster-industry-trade-war…

 10. Aubergine says:

  “Tôi biết nhiều người Việt trong nước và ở Mỹ đang hy vọng Trump sẽ dạy Trung Quốc một bài học. Tôi cũng muốn thế, nhưng thực tế sẽ không được vậy. Trump có tính đồng bóng, hay lẫn lộn việc công và việc tư. Vụ ZTE là một thí dụ điển hình. Vì lý do an ninh, Quốc hội muốn cấm các công ty Mỹ bán những thiết bị quốc phòng cho công ty ZTE, Trung Quốc. Mặc dù nói thánh tướng, Trump cuối cùng cũng thoả thuận với Tập và làm áp lực Quốc Hội Cộng Hòa tiếp tục bán những thiết bị này cho ZTE. Vài tháng sau, ái nữ Ivanka sang Beijing xin chính phủ Trung Quốc chấp thuận mấy thương hiệu.”

  Trich comment cua Nguyen Thi Phuong Thao tren FB.

  • TranVan says:

   Chàng dang bị dí, bị doạ mất chức.

   Sẽ bị truất phế ? Theo tôi, chắc sẽ không sao đâu.

   • TranVan says:

    Không nên đặt niềm tin nhẩm chỗ :    ông Duterte nhấn mạnh rằng Mỹ thường bán cho Manila vũ khí Trung Quốc được tân trang trong khi Nga cung cấp vũ khí hoàn toàn mới mà không yêu cầu điều kiện gì.

    TB : từ hồi còn bé tôi đã không tin tưởng nước cao bồi. Họ đã dùng võ lực truy lùng và tận diệt thổ dân chỉ vì quyền lợi của phe mình.

   • Tuan_Freeter says:

    Anh TranVan: Anh viết xuống: Theo tôi, chắc sẽ không sao đâu.
    Tui lại đoan chắc rằng lão Trump sẽ chơi tiếp nhiệm kỳ 2.

    Có ai trong Hang cá độ vài chầu chơi?

    • TM says:

     Tôi sẽ cá theo tt đấy, chứ không cá ngược lại.

     Dù không ủng hộ Trump và không hề muốn chàng tái đắc cử, tôi vẫn thấy chàng có hậu thuẩn rất mạnh.

     Có những người Mỹ thế sống chết bên chàng. Phụ nữ đạo đức sẵn sàng bỏ qua những vụ phản bội và lạm dụng tình dục.

     Người Mỹ gốc Việt sẵn sàng làm lơ số phận những đồng bào sắp bị trục xuất vì những lỗi lầm thời trẻ mấy chục năm trước.

     Những thuyền nhân bỏ nước ra đi với duy nhất một bộ quần áo trên người và được đón nhận vào Mỹ sẵn sàng vô tình với những người tỵ nạn Nam Mỹ đang ăn chực nằm chờ tại biên giới trông chờ vào lòng nhân hậu của Mỹ…

     Viễn ảnh Trump tái đắc cử thật kinh hãi nhưng cũng rất thực tế.

    • Aubergine says:

     Moi viet com tra loi anh TT nhung bi nuot.
     Ca voi anh la Trump se thua to ky nay. Neu thua se moi anh Tt di uong cafe o Hanoi.

    • Aubergine says:

     Neu toi sai se moi TT di cafe.

    • TranVan says:

     Nên đi mấy quán cà phê +. Trang hoàng với đồ đạc thời bao cấp.

     Mấy em trẻ chạy bàn mặc đồng phục với nón kiểu Hồng vệ binh.

     Hai vợ chồng tôi thích mấy quán đó hơn quán Trung nguyên.

     Có tiệm cà phê phố cổ cũng đáng đến nhưng khó tìm.

    • TranVan says:

     Xứ Mỹ lớn mạnh nhờ sự đóng góp của di dân. Nay lại cố hạn chế người đến nhập cư quả là bất nhân : qua cầu rút ván.

     Gia đình của TT Trump khi xưa cũng đâu phải thổ dân da đỏ mà đã đến từ Châu âu.

    • TM says:

     Tâm lý con người là như thế đấy bác TV ạ.

     Mẹ chồng ngày xưa bị nhà chồng ức hiếp thì sau này hành lại con dâu.

     Người Việt tỵ nạn ngày xưa được nhận vào Mỹ, được trợ cấp từ A đến Z để bắt đầu cuộc song mới thì nay nhất định cản trở các dân nhập cư khác.

     Cô giáo ngày xưa đi học bị thầy đánh thì nay tát học trò mấy trăm cái.

     Cái nghiệp cứ tiếp nối.

    • TranVan says:

     Mắt lèm nhèm tôi lại đọc và hiểu như ni ;
     “anh TV hãy viết như tôi chắc sẽ không sao đâu ?” ! 😀

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tôi chẳng hiểu anh Chump có một lòng một dạ chống Huawei không, nhưng tôi như bị nhiễm một bệnh di ứng khó khắc phục là hễ thấy một thứ dì của TQ như người Hoa, chữa Hoa và tiếng Hoa là tôi không sao chịu nổi
   20 năm rồi tôi không trở lại TQ

   • KS Hao says:

    agreed!!!

   • TranVan says:

    Bà bạn hàng xóm của tôi xưa là một sinh viên TQ. Học xong rồi lấy chồng Tây để ở lại.

    Bà ta rất dễ thương, thỉnh thoảng làm người mẫu cho tôi tập chụp hình.

    TQ xâm lược thì mình chống. TQ là bạn là hàng xóm dễ thương thì mình nên quý nên mến ?

    • TM says:

     Cái này thì Đảng đã dạy lậu rồi, từ hồi chống Mỹ cơ.

     Chính quyền Giôn xơn, Nít xơn thì ta chửi ta chống, nhưng nhân dân Mỹ là bạn ta.

     Tôi cũng có cô ban đồng nghiệp người Hoa rất dễ thương, sang đây học rồi vô quốc tích Mỹ. Sau này cô sang làm World Bank, công tác tại Beijing, đã đón tôi sang chơi đưa đi đây đó.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Cô bạn người Hoa gốc Thượng Hải đó không chịu liên lạc với tôi chị TM ạ.
    Chắc chị ấy biết bệnh dị ứng của tôi

    • TM says:

     Dạ em có dặn cô ấy là chị rất bận trong tháng này vì đón cháu về nghỉ hè, nên chỉ có thể tiếp chuyện điện thoại chứ sẽ không có giờ gặp cô ấy. Chắc vì vậy nên cô ấy ngại chăng.

 11. Aubergine says:

  Hôm qua Trump thình lình hoãn lại lệnh cấm bán các thiết bị quốc phòng cho Huawei làm những người ủng hộ Trump chưng hửng. Tôi đoán là thuế nhập cảng sẽ không thể “trụ” lâu vì bầu cử tới nơi rồi. Dạo này giới nông gia chỉ trích Trump kịch liệt sau khi Trung Quốc không mua các nông sản của Mỹ. Đám cổ trắng thì sợ mất tiền quỹ về hưu (401K), nông gia lo tương lai có thể bị phá sản, lao động thợ thuyền mất việc . . . Chờ xem.

 12. P.V. Nhân says:

  * Hai năm trên ngôi TT, nhiều người dân Mỹ qua những việc TT Trump đã, đang làm dễ dàng nhận ra bản chất thật của TT: kiêu căng, hiếu chiến hiếu thắng và Cực Hữu ( thượng tôn da trắng, kỳ thị da mầu, Do Thái..). Hai chữ America First nên hiểu là Trump first!!
  Ảo tưởng muốn trở thành vị TT số một USA- Trump phá vỡ nhiều di sản, hiệp ước, liên minh quân sự các TT Mỹ đã gây dựng sau thế chiến II. Trump gây thương chiến với T+ là điều nên làm, nhưng với đồng minh Âu Châu, Canada, Mexico Trump cũng không ngừng đe dọa. Cho dù biết thế lực Mỹ mạnh nhưng vì danh dự quốc gia, mấy ai thần phục Trump? Trump bá quyền làm xấu hình ảnh nước Mỹ.
  * Dẫu biết Mỹ Trung thương chiến, T+ nắm phần thiệt nhưng nội bộ Mỹ cũng chia rẽ. Trump vẫn đối mặt pháp lý với Quốc Hội, Tư Pháp…
  – Hai năm ông cầm quyền, ngân sách quốc gia thâm thủng khoảng 2100 tỷ USD. Con số đáng sợ do Trump miễn thuế quá lớn cho doanh nghiệp do mưu đồ thắng cử năm 2020. Trump lại đang lên tiếng đe dọa Iran nhưng lại bối rối vụ Venezuela do Nga can thiệp. Liệu Mỹ đủ sức gây chiến và Quốc Hội Mỹ sẽ không im lặng để ông muốn làm gì thì làm…

  • P.V. Nhân says:

   * Tôi không khai triển vì quá dài dòng. Trump muốn thắng cuộc thương chiến , muốn các công ty Mỹ cũng như nước ngoài rời T+ sang các nước Á Châu ( hàm ý cả VN), ý muốn đánh xập kinh tế T+ nhưng liệu các công ty Mỹ dễ dàng hoặc sẵn sàng từ bỏ thị trường T+. Cho dù là qua VN, họ phải đối phó với vấn đề cơ sở, tay nghề nhân công hoặc nạn …hối lộ? Và liệu VN có sẵn sàng đáp ứng ý muốn Mỹ? Mỹ tự do dân chủ, TT không phải tối cao…
   * Chiến lược quân sự của Trump về Ấn Độ, Thái Bình Dương có khả thi được khi một sự thật là Ấn Độ chưa có niềm tin ở Mỹ ( vẫn mua vũ khí Nga, dầu thô Iran). Ngay cả Úc, Nhật, Nam Hàn hoặc Philippines? TT Trump đang cô lập nước Mỹ thay vì MAGA ( Make American gain again)

   • Aubergine says:

    Tấn công kinh tế TQ là điều tốt, nhưng làm thế nào?
    Nếu cả Mỹ và đồng minh (Canada, Mexico, Âu Châu) cùng xúm vào và đánh tới cùng thì mới đạt được kết quả. Đằng này Trump đập hết Đông Tây Nam Bắc, mua thù chuốc oán. Hơn nữa Trump có tính mị dân, nếu phe ủng hộ Trump (nông gia, công nhân các hãng xe hơi) bất mãn vì tương lai phá sản, thất nghiệp, Trump sẽ sun vòi rồi kiếm cớ hòa hoãn với TQ.

    • trungle118 says:

     tới giờ này hầu như ổn mà Bác, từ châu Mỹ đến châu Âu. cơ bản chỉ còn thằng em Nhật bản mấy ngày nữa qua thăm là OK. trong nước 1 mớ bự đền bù cho nông dân, 1 mớ để nuôi cho lớn mấy doanh nghiệp nhỏ lớn lên.
     giờ chỉ còn trùm mền đánh thằng xỏ lá nữa là xong.
     nếu đánh sập thằng này, Trump mà qua thăm mấy nước đông á chắc không đi xe được chỉ có cuốc bộ. nhất là ở Việt Nam.

    • CanadaDry says:

     Chị Cà ở Mẽo mà không hiểu chàng Trump rồi , đó là túy quyền đấy , chỉ là hư chiêu …

  • CanadaDry says:

   Trump là vị tổng thống kỳ lạ nhất của Mỹ , có nhiều ý kiến rất trái chiều về ông ta …mời các cụ xem một ý kiến khác …
   https://baomai.blogspot.com/2019/05/donald-john-trump-ong-la-ai.html

 13. hoa sứ says:

  Chị TM thân mến ở trong nước chúng tôi cũng chẳng bao giờ nghĩ Mỹ -dù là bất cứ tổng thống nào -sẽ đặt quyền lợi VN trên bàn đàm phán .
  Trump là TT Mỹ ,ông ấy có trách nhiệm với dân Mỹ ,còn VN thì tự lo cho mình ,nhưng khi ta có kẻ thù của kẻ thù thì chẳng dại gì mà không gọi họ là bạn ,bạn trong giai đoạn này là cần thiết ,và người Việt phải biết tận dụng cơ hội ,vì thế cá nhân tôi không quan tâm tới Trump sẽ được dân Mỹ yêu hay ghét ,vì truyền thông Mỹ cũng nhảm nhí lắm ,cứ như vụ bầu cử vừa rồi thì cả thế giới đều nghĩ Trump chỉ làm hề cho bà Hillary nổi lên áp đảo ,nhưng kết quả thì hỡi ơi ,bây giờ cũng vậy ,truyền thông lá cải ấy cứ lải nhải chửi Trump đủ thứ tội tình ,vậy mà thống kê tình hình kinh tế Mỹ rất tốt ,nhưng tôi không muốn bào chữa cho ông ấy ,ở Mỹ ai thích thì cứ làm ,còn ở VN thì chúng tôi thấy ông ấy là một nhân tố có lợi cho VN và chúng tôi hoan hô ông ấy thế thôi ,dân Việt đủ khôn ngoan để hiểu rằng .chẳng ai cho không mình cái gì ,thời tuyên truyền ấu trĩ những anh cả đỏ với chị hai hồng qua rồi ,bây giờ chúng tôi gọi nó là thằng bành trướng .
  Cảm ơn bác VVX đã giới thiệu một bài hay cũa BQV ,tôi cũng hay đọc bài của nhà bình luận này .

 14. Hugoluu says:

  Chiến tranh thương mại nổ ra
  Việt Nam ta lại không xa chiến trường
  Bán buôn nên phải bình thường
  Đừng nghe xui dại mà chường mặt ra
  Buôn gần cho đến bán xa
  Nương theo sóng dữ là ta thu lời
  Nắng mưa là việc của trời
  Chiến tranh thương mại lộc giời cho ta.

  TB/ Nghe theo bên này chống bên kia đều là hành động thiếu khôn ngoan.

  • TM says:

   Hugo có cái nhìn của một doanh nghiệp khôn ngoan. Cửa hàng của hugo có bị ảnh hưởng gì gần đây? Chiến tranh thương mại Trung Mỹ thì chắc không hề hấn gì đến hàng Việt bán cho Séc?

   • Hugoluu says:

    Thưa chị TM là Séc bị thiệt hại do hàng hóa tăng giá ,trong khi lương không tăng.
    Nếu hàng hóa cứ ế ẩm do giá cao dân mua ít có lẽ tôi phải xin một chân gác Hang xem sao 😀

   • Aubergine says:

    Thời VNCH, Hoa Kiều ở Chợ Lớn khôn ngoan lắm, vừa hối lộ chính phủ Thiệu vừa “đóng thuế” cho Mặt Trận Giải Phóng. Sâu 30-4-1975, chính phủ mới gom họ lại và đẩy ra khỏi Vietnam. Thảm kịch này được Huy Đức viết mấy chương trong Bên Thắng Cuộc.

  • Aubergine says:

   Thời VNCH, Hoa Kiều ở Chợ Lớn khôn ngoan lắm, vừa hối lộ chính phủ Thiệu vừa “đóng thuế” cho Mặt Trận Giải Phóng. Sau 30-4-1975, chính phủ cach mang gom họ lại và đẩy ra khỏi Vietnam. Thảm kịch này được Huy Đức viết mấy chương trong Bên Thắng Cuộc.

 15. Hugoluu says:

  Tôi lại nghĩ khác với lão Cua khi so sánh phần cứng với phần mềm
  Phần cứng như cơ địa ông người nhìn ,sờ thấy được.
  Phần mềm như não ,thần kinh trí óc không sờ .không nhìn thấy được.
  Ông người không có trí óc (phần mềm) thì dù to lớn đến đâu cũng vô dụng hay trên bảo dưới không nghe.

 16. TungDao says:

  Xử lý khi Ma xó nó nuốt còm :
  1/Post lần 1: Mất tiêu.
  2/Khi post lại lần 2 nó hiện như vầy :
  Duplicate comment detected; it looks as though you’ve already said that!
  « Back
  3/Post lại lần 3: Hiện còm.

  Lỗi do bộ lọc của web.

 17. TungDao says:

  Có một ông nội nào đó đã nói, đại ý : còn khách hàng thì doanh nghiệp còn. Đó là ý nghĩa tích cực khi doanh nghiệp đứng trước những khó khăn, thách thức.
  Với Huawei sẽ hoàn toàn đúng với nhận định trên bởi tinh thần dân tộc và nổi đau ô nhục thế kỷ mà người dân Trung Hoa đã trãi qua.
  Các ứng dụng của Google đã không tồn tại tại thị trường TQ, cho nên Huawei sẽ không chết đứng ở thời điểm hiện tại nhưng ở thì tương lai các công nghệ lõi của Huawei về mảng 5G, thiết bị không dây khác sẽ chết ngồi khi chờ Hoa Kỳ dỡ bỏ án phạt.
  Phần cứng nếu không có phần mềm sẽ chết ?. Vậy phần mềm sẽ chạy trên nền tảng của phần cứng nào?. Thực ra phần cứng và phần mềm luôn đồng hành trong cùng một sản phẩm. Phần cứng và phần mềm sẽ tạo nên công nghệ mới khi nó mang nhiều tính tương thích. Nhưng sản phẩm sẽ chết khi nó thiếu các ứng dụng và bị khách hàng tảy chay.
  Huawei là tập đoàn công nghệ đứng thứ 2 thế giới. Thị trường của Huawei là thị trường toàn cầu. Huawei có thể tạo ra các chip, vi mạch TQ tương thích với các vi mạch của Mỹ nhưng nhu cầu của người dùng phải là vi mạch Mỹ và một khi trên 02 triệu ứng dụng của Google không còn trên sản phẩm của Huawei khách hàng sẽ quay lưng. Lúc đó Huawei sẽ sập tiệm.
  Tinh thần dân tộc với chủ nghĩa yêu nước cực đoan của xã hội TQ sẽ cứu kinh tế TQ và các tập đoàn như Huawei. Nhưng quang trọng là thời gian. 1 hoặc 2 năm là thời gia khá dài với Huawei về mặt kinh doanh nhưng lại quá ngắn để phát triển công nghệ phần mềm, điều quan trọng có vượt qua vết xe đổ của Windows phone hay Nokia?.

  • Dzung says:

   Những con chip quan trọng trong phone Huawei do Mỹ sản xuất (Broadcom, Quacomm, Intel..) và những switches quang học cực nhanh cho cũng được sản xuất ở Mỹ (Micron, Neophotonics,…)

   Có thể sản xuất nội địa nhưng nếu đem ra nước ngoài bán và họ thấy có vi phạm bản quyền họ sẽ chờ cho béo bổ rồi lôi ra tòa là toi.

 18. TM says:

  Kẻ ngoại đạo xin hỏi:

  1. Mỹ chỉ cấm không cho Google bán công nghệ Android cho Huawei nhưng có cấm bán cho các công ty TQ khác không? Chẳng lẽ ở TQ chỉ có một mình Huawei dùng Android? Lý do cấm Huawei: là sân sau làm gián điệp cho chính quyền TQ. Không thể buộc tội, đúng ra là chưa buộc tội, tất cả công ty TQ đều là tay sai của chính quyền TQ.

  2. Không nghe cấm bán công nghệ iOS. Có phải vì iOS do Apple độc quyền, không bán ra ngoài?

  • Tuan_Freeter says:

   Chị TM:
   Chị chả chịu đọc!

   Trích :
   Phần cứng sẽ chết nếu không có phần mềm. Kẻ cầm cái là cánh viết phần mềm trong cuộc chơi công nghệ toàn cầu. Điều gì sẽ xảy ra vào một hôm đẹp trời, Bill Gates đòi thu hồi toàn bộ Windows ra khỏi PC. Thế giới đi vào thời kỳ đồ đá.
   …….

   ……
   Phần cứng không có phần mềm coi như vứt.
   Như người đàn ông không có đàn bà chỉ là người đàn ông, anh ta cưới là người đàn ông có vợ, nhưng có con mới là đàn ông hoàn chỉnh. Huawei không Android chỉ là anh Huawei “nỉ hảo búa tủng – xin chào tôi không biết”…

   Hết trích!

   Nếu Chị chưa biết thì Android bản chất vẫn là nguồn mở,
   (có một dự án gọi là Android Open Source Project (AOSP) để mọi người, mọi công ty đều có thể lên đó lấy mã nguồn Android về tùy chỉnh tùy theo nhu cầu của mình và cài đặt nó lên thiết bị).
   Nhưng bản Android mà Vhị và Tui đang dùnng, đã được “qua tay” Google để cài thêm các dịch vụ, tính năng và chứng nhận độc quyền của Google. Bản Android AOSP không hề có những thứ này.
   Chơi AOSP mà không có Google Play Services (theo đó là YouTube, Google Maps, Gmail, Google Photos… ) thì cầm bằng mua handphone thời Bill Gates còn mài quân jean trong nhà để xe!

   Ở Trung Quốc thì có thể không cần Google, nhưng khi bán ra quốc tế mà không có dịch vụ Google thì xem như thất bại. Cũng may là Google và Huawei đã xác nhận rằng những thiết bị nào đã bán ra, hoặc đang còn trong kho, thì vẫn sẽ được update trong thời gian. Play Store, Play Services cũng như các dịch vụ khác của Google vẫn sẽ tiếp tục vận hành bình thường không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm mới của chính phủ Mỹ. Nói cách khác, nếu chị đang sở hữu một chiếc điện thoại Huawei thì tạm thời yên tâm, ít nhất 1 năm nữa chị vẫn chơi được thiết bị của Huawei.

   Người dùng như chúng ta không chấp nhận các giải pháp thay thế như cách mà người Trung Quốc đang sử dụng, bởi ta đã quen với các dịch vụ Google từ lâu, và nhiều ứng dụng khác cũng sử dụng các dịch vụ của Google thì mới hoạt động được (ví dụ app giao hàng dùng Google Maps, app giao thông cần Google Maps, app nội dung thì cần YouTube …v.v.. thậm chí mướn vào Hang Cua cũng phải cần Google! ).

   • TM says:

    Hình như tt không chịu đọc còm của tôi thì có.

    1. Mỹ chỉ cấm Google không được cung cấp bản mới của Android cho Huawei vì cáo buộc Huawei làm gián điệp, v.v. Thế có công ty TQ nào khác ngoài Huawei mua/thuê Android (đã được Google phát triển) không? Có bị cấm không? Chỉ đích danh Huawei vì một tội đích danh thì không thể cấm đại trà các công ty khác mua Android của Google.

    2. Thay vì dùng Android, Apple dùng iOS cho iPhone. Hình như Android là mở, còn iOS là của riêng của Apple? Có cấm không?

    Tôi chỉ hỏi để hiểu biết tổng quát. tt không cần phải diễn dịch lại bài viết của bác Cua.

    • Dzung says:

     Huawei bị phạt vì vi phạm lệnh cấm vận (Iran, giống như ZTE). Họ dùng công ty trá danh để rửa tiền nên bị cấm. Công ty Mỹ muốn bán hang cho Huawei, phải có giấy phép.

     Chính phủ Mỹ chỉ “khuyên” các hãng dich vụ Mỹ không xài hàng Huawei vì đây là công ty nhà nước có gốc của bộ quốc phòng China.

   • Aubergine says:

    anh TT: co the xu dung Linux thay vi window.

 19. Hugoluu says:

  Ngày xưa Nhật Pháp bắn nhau
  Nhanh tay ta đã cướp ngay chính quyền
  Ngày nay Hoa Mĩ đánh nhau
  Chiến tranh thương mại ta là ngư ông
  Thương trường tiếng súng tuy không
  Nhưng lại đe doạ tồn vong nước nhà
  Nước Mỹ thì ở quá xa
  Trung Hoạ lại sát lách ta quá gần
  Nước xa chẳng cứu lửa gần
  Làm ông ngư phủ đứng gần mà trông.

  TB/ Chưa khi nào Việt Nam nắm giữ cơ hội phát triển khinh tế như lúc này.

 20. hoa sứ says:

  Đề tài hay quá , mình chả biết gì về IT nhưng nhất định sẽ hóng để mở mang kiền thức ,Chỉ biết giờ là cảm giác lâng lâng ,cái tập đoàn HUAWEI sẽ không còn cơ hội mua bán giao dịch với quốc tế ,VN không phải dùng mấy cái của nợ này thì khỏi lo chuyện an ninh quốc gia bị mấy con rệp Tàu rò rỉ
  .À mà ông Trump chơi đòn này thì tàu Khựa coi như được bế môn tỏa cảng rồi ,khôn cho lắm vào ở thị trường nội địa thì độc quyền kinh doanh Baidu,Wechat…Nhưng ở thế giới lại muốn dùng sản phẩm của Mỹ để kinh doanh ,giờ bị cấm cửa ,thì cái smartphone biến thành cục gạch nhé ,bán giá vài trăm ngàn VNĐ cho các cụ già alo chơi
  Tôi vẫn thắc mắc sao ông Trump đánh Tàu te tua tơi tả ,dân trong nước thích quá trời ,mà vẫn có một số người Việt chửi ổng nhỉ .Tôi chỉ nghĩ đơn giản ,bất cứ ai làm cho thằng bành trướng què liệt ,tan tành thì người đó là bạn của VN .Ai mà xẻ nó ra thành năm bảy nước để nó không còn cơ hội nhòm ngó nước Việt thì người ấy đích thị là bạn kim cương của dân Việt ,mọi chuyện khác từ từ tính .

  • Hugoluu says:

   Tôi sợ nhất viễn cảnh TQ chia 5 sẻ 7 chỉ cần dân 1 tỉnh của họ sang Ta tị nạn cũng đủ làm VN ảnh hưởng rồi , cả Châu Âu hùng mạnh như thế mà cũng lao đao vì nhúm dân Bắc Phi đến tỵ nạn rồi.
   Mong cho Mỹ với TQ kình địch nhau càng lâu càng tốt,xưa họ lợi dụng xương máu người Việt nhiều rồi ,đây là lúc họ phải trả quả báo thế thôi.

  • VVX says:

   Test còm để xem nick VVX có bị cấm vận comment bởi lão độc tài Cua.
   Hello chị hoa sứ.
   Muốn hiểu được phần nào về ông “tổng thống điên” của nước cờ hoa thì điều kiện tiên quyết là phải dẹp bỏ được cảm tính. Nếu không, sẽ bị dẫn vào mê hồn trận của nhưng dòng twitter của lão. Đảng dân chủ, truyền thông cánh tả cả Mỹ lẫn Âu châu (trong đó có lão Cua), lẫn Tập Cận Bình, bao phen hố nặng với lão. Đã từ rất lâu, khi lão sắp làm TT, tôi đã nói trên blog này: “Trump là con người nói rồi không làm, làm rồi không nói, Putin và Tập Cận Bình sẽ khốn khổ với lão”.

   Mời chị xem:

  • TM says:

   Có lần tôi đã viết còm về vấn đề người Việt trong nước vui mừng khi Trump “chơi” TQ nhưng ma xó nuốt mất. Hôm nay xin viết lại.

   Khi thấy anh cao bồi Trump “chơi” TQ, ta không nên mừng vội. Trump “đánh” TQ vì quyền lợi Mỹ, không phải vì quyền lợi VN. Hôm nay có thể đánh, ngày mai có thể hòa, và có thể bắt tay ngầm bán đứng VN. Ex. Anh tóm thằng VN tôi sẽ ngó lơ, anh để tôi mặc tình không chế thằng Phi, thằng Nhật. Chuyện hoang tưởng nói cho vui, nhưng không có gì bảo đảm Mỹ sẽ đặt quyền lợi VN lên hàng đầu khi deal với TQ.

   Một con người vô giáo dục, vô đạo đức, thiếu trung thực, kiến thức thiếu sót, huênh hoang khoác lác, đang tuyên bố ầm ỉ tất cả vì quyền lợi Mỹ mà nhiều ngưới Mỹ vẫn không tín nhiệm thì người ngoài nên thận trọng.

   • hoa sứ says:

    Chị TM thân mến ở trong nước chúng tôi cũng chẳng bao giờ nghĩ Mỹ -dù là bất cứ tổng thống nào -sẽ đặt quyền lợi VN trên bàn đàm phán .
    Trump là TT Mỹ ,ông ấy có trách nhiệm với dân Mỹ ,còn VN thì tự lo cho mình ,nhưng khi ta có kẻ thù của kẻ thù thì chẳng dại gì mà không gọi họ là bạn ,bạn trong giai đoạn này là cần thiết ,và người Việt phải biết tận dụng cơ hội ,vì thế cá nhân tôi không quan tâm tới Trump sẽ được dân Mỹ yêu hay ghét ,vì truyền thông Mỹ cũng nhảm nhí lắm ,cứ như vụ bầu cử vừa rồi thì cả thế giới đều nghĩ Trump chỉ làm hề cho bà Hillary nổi lên áp đảo ,nhưng kết quả thì hỡi ơi ,bây giờ cũng vậy ,truyền thông lá cải ấy cứ lải nhải chửi Trump đủ thứ tội tình ,vậy mà thống kê tình hình kinh tế Mỹ rất tốt ,nhưng tôi không muốn bào chữa cho ông ấy ,ở Mỹ ai thích thì cứ làm ,còn ở VN thì chúng tôi thấy ông ấy là một nhân tố có lợi cho VN và chúng tôi hoan hô ông ấy thế thôi ,dân Việt đủ khôn ngoan để hiểu rằng .chẳng ai cho không mình cái gì ,thời tuyên truyền ấu trĩ những anh cả đỏ với chị hai hồng qua rồi ,bây giờ chúng tôi gọi nó là thằng bành trướng .
    Cảm ơn bác VVX đã giới thiệu một bài hay cũa BQV ,tôi cũng hay đọc bài của nhà bình luận này .

   • apnxquang says:

    Trích: “Một con người vô giáo dục, vô đạo đức, thiếu trung thực, kiến thức thiếu sót, huênh hoang khoác lác, đang tuyên bố ầm ỉ tất cả vì quyền lợi Mỹ mà nhiều ngưới Mỹ vẫn không tín nhiệm thì người ngoài nên thận trọng.”

    Cháu nghĩ cô TM có thành kiến quá nặng về TT Trump rồi. Nói về tín nhiệm, hiện Trump được ủng hộ nhiều hơn hay bị phản đối nhiều hơn?

    Liệu rằng những chính trị gia khác mà cô đã và đang ủng hộ luôn trung thực, thông tuệ mọi thứ và thực sự khiêm tốn?

    • TM says:

     Re-còm lại apnxquang mà bị ma nuốt. Có thể sẽ cố gắng them, Bây giờ thì nản rồi. 😒

    • TM says:

     Trả lời về fact trước. opinion ma xó không cho post.

     Theo Bloomberg, thống kê mới nhất ngày 21 tháng 5 cho thấy Trump được 41% thăm dò ủng hộ và 54% chống đối. Từ ngày lên làm TT đến nay, Trump chưa bao giờ được ủng hộ đến 50%. Trong đảng Cộng hòa thì Trump luôn được trên 80% người CH ủng hộ.

     Điều này cho thấy nước Mỹ hiện nay rất chia rẽ, đảng nào bênh chằm chặp ứng viên của đảng đó.

  • Dzung says:

   Let test again.

   Khi ZTE bị đánh sập, chính Tập phải can thiệp với Trum, chịu phạt mấy tỉ đô để được mua linh kiện điện tử của Mỹ và phục hồi ZTE.
   Huawei thấy được mối nguy, tính sản xuất hàng trong nước nhưng không kịp. Nhà nước Tàu có nhiều tiền, nhưng theo tính toán, họ phải mất ít nhất hai năm nữa mới có thể sản xuất trong nước, không lệ thuộc vào Mỹ.

   Trump bị chửi nặng, ngoài chuyện nói năng và đạo đức không giống một cương vị của TT Mỹ, nhưng phần chính là vì đụng vào hầu bao của tài phiệt Mỹ. Họ nắm hầu hết báo chí truyền thông lớn ỡ Mỹ và có ảnh hưởng lớn đến dư luận. Từ lâu giới thương nghiệp làm tiền nhờ vào lao động rẻ ở Tàu. Những ngày phong phanh chiến tranh kinh tế,
   nhiều chuyên gia của hội thương nghiệp Mỹ đã hù là kinh tế Mỹ sẽ bị suy thoái.

   Công ty Mỹ, muốn làm ăn bên Tàu, phải cộng tác với một đối tác Tàu và họ nắm 51% cổ phần. Vì có 51%, nên công nghệ phải được chuyển giao cho đối tác Tàu (một hình thức ăn cắp công nghệ mà Trump thường nói).
   Người Tàu giao công nghệ nầy cho các công ty nội địa và cạnh tranh lại với những công ty Mỹ trên thế giới. Công nghệ thấp thì không sao, nhưng công nghệ cao, có dính dáng tới quốc phòng, vẫn cón nằm ở Mỹ. Người Tàu có
   nhiều tiền từ dịch vụ gia công cho phương Tây, đã bắt đầu mua, tahu6 tóm những công ty Mỹ có công nghệ cao nhưng bị quốc hội Mỹ chận đứng.

   Cái vần đề ở đây là Mỹ nhập hàng từ Tàu, nhưng Tàu lập rào cản khó cho công ty bán hàng trong nội địa. Họ dùng cái mức thặng dư kinh tế nầy của Mỹ đem rao bán, làm chủ nợ và hù dọa những nước nhỏ để chiếm lợi thế kinh tế và chính trị và chơi lại Mỹ. Trump dẹp TTP vì biết trước Tàu sẽ đưa hàng qua những nước nấy và gián tiếp đưa vào hàng vào Mỹ. Việt Nam đã bị cảnh cáo nhẹ về sản xuất thép qua Mỹ. Mỹ có nhiều cơ quan thí nghiệp để biết mặt hàng phát xuất từ đâu dựa vào công nghệ sản xuất.

   Người Mỹ có câu nói là “đửng bao giới cắn cái bàn tay của người cho mình thức ăn” (never bite the hand that feeds you). Người Tàu đã làm đúng điều sai như vậy. Nước Mỹ đã đưa Tàu ra khỏi nghèo đói từ năm 1972, ngày nay họ không phải giúp nữa khi Tàu trở mặt. Đừng quên là Mỹ có rất nhiều người lãnh giãi Nobel về kinh tế.

   • TM says:

    Rất thích bài phân tích này của bác Dzung. Mỹ có thế mạnh để áp lực TQ.

    Điều đáng buồn là VN không có thế mạnh nào để bắt chẹt TQ như Mỹ đã làm.

    Điều đáng buồn hơn nữa là VN không có cả ý chí (từ lãnh đạo) để “chơi” TQ.

    • Hugoluu says:

     Chị TM nhầm rồi ! Chưa có quốc gia nào trên thế giới dám “chơi” lại cả Mỹ và TQ như Việt Nam trong quá khứ.
     Lúc này là lúc Ta cần khép lại quá khứ hướng tới tương lai.

    • TM says:

     Đồng ý với hugo. Quá khứ là quá khứ, cần khép lại. Tương lai là tương lai, phải quan tâm.

     “Chưa có quốc gia nào trên thế giới dám “chơi” lại cả Mỹ và TQ ….” Quá khứ hay tương lai?

     Formosa & ô nhiễm biển, đường cao tốc Bắc Nam, dự luật đặc khu, v.v. là chuyện tương lai đấy.

    • Hugoluu says:

     Mỗi khi về Việt Nam tôi không thấy sự ô nhiễm do fomosa đâu, chỉ thấy ra đường là thấy ô nhiễm đủ loại do chính người dân diễn ra hàng ngày.

    • Hugoluu says:

     Theo tôi được biết thì dân Kỳ Anh nơi có nhà máy Fomosa không phải đi kiếm ăn xa nữa ,thậm chí dân nơi khác còn kéo đến bán buôn gần nhà máy phục vụ công nhân ,điều đó cho thấy nơi đó không ô nhiễm khủng khiếp như đồn thổi.
     Ngược lại HN và Sài Gòn mới là nơi có nhiều người chạy ra nước ngoài sinh sống nhất do lo sợ ô nhiễm do con người gây ra hàng ngày,

    • CanadaDry says:

     ” Chưa có quốc gia nào trên thế giới dám “chơi” lại cả Mỹ và TQ như Việt Nam trong quá khứ.”

     Trời Quơi , bây giờ là thời đại nào mà Hugo còn TỰ HÀO là dám chơi cả Mỹ và TQ …

     Nói thật nhé , chơi TQ là OK vì nó áp bức VN hết cở một ngàn năm bắc thuộc …

     Còn MỸ , tôi chẳng thấy lệ thuộc áp bức gì ráo từ sau năm 54 , thậm chí mẹ tôi còn nuôi heo bằng sữa bột hai bài tay bắt và bắp Mỹ hạt to bằng ngón tay út … tương tự như bây giờ ta đang xin Mỹ công nhận KTTT và nhập hàng bán sang đó …chỉ khác , hôm nay CHXHCNVN còn thời đó là VNCH …Thế thôi …

     Nên nhớ cái TỰ HÀO đó có giá hàng vạn sinh linh đấy …Nhớ lấy …

    • apnxquang says:

     “Theo tôi được biết thì dân Kỳ Anh nơi có nhà máy Fomosa không phải đi kiếm ăn xa nữa ,thậm chí dân nơi khác còn kéo đến bán buôn gần nhà máy phục vụ công nhân ,điều đó cho thấy nơi đó không ô nhiễm khủng khiếp như đồn thổi.
     Ngược lại HN và Sài Gòn mới là nơi có nhiều người chạy ra nước ngoài sinh sống nhất do lo sợ ô nhiễm do con người gây ra hàng ngày,”

     Có đúng là cua sĩ Hugoluu tin tưởng những gì mình đã viết ra?

     Dù không khí ô nhiễm, cư dân HN, SG sẽ tiếp tục tăng vì cơ hội nghề nghiệp, mưu sinh vẫn rất hấp dẫn.

     Còn Kỳ Anh, chuyện ô nhiễm khủng khiếp thế nào thì báo chí cách mạng vẫn đang đăng đó ạ.

    • Hugoluu says:

     @ cụ apnxquang

     Báo chí cách mạng nào đăng vẫn đăng . hở cụ quang?

    • Hugoluu says:

     @ Cụ CanadaDry.
     Bất cứ TQ hay Mỹ hoặc thế lực nào mang quân đội,bom đạn sang VN đều bị “‘ chơi ” tất.
     Đến con lợn nhà cụ còn được bú sữa Mỹ thì cụ không thấy bị áp bức là đúng rồi ,cụ hãy hỏi những nạn nhân của bom đạn,chất khai quang Mỹ xem họ thế nào nhé.
     Các dân tộc đều có niềm TỰ HÀO ,duy nhất có một dân tộc có muốn cũng không có gì để tự hào đó là dân tộc Digan.

    • CanadaDry says:

     Trước khi TỰ HÀO , có cái giá không dễ chịu chút nào , Hugo chịu khó nhìn qua người Thái , họ cũng TỰ HÀO , nhưng TỰ HÀO không đánh nhau với nước nào …Thế đấy …giờ thì sao …hảy nhìn họ tiến bộ gấp mấy lần …Thế mới biết có cái TH đúng đắn và có cái TH …vớ vẩn …

     Tốt hơn hết là QUÊN NÓ ĐI …QUÊN NÓ ĐI …QUÊN NÓ ĐI …

     Hảy TH những cái đáng TH …

    • Hugoluu says:

     Thái Lan may mắn là vùng đệm của thực dân Anh và Pháp nên không bị xâm chiếm làm thuộc địa.
     Còn nói Thái tự hào hay Việt tự hào mời cụ xem lại cuộc chiến Rạch Gầm-Xoài Mút.

    • Tuan_Freeter says:

     Stop!
     Lạc đề!

     Anh HUGO, tại sao phải tranh biện khi
     ” Đến con lợn nhà cụ còn được bú sữa Mỹ thì cụ không thấy bị áp bức là đúng rồi ,cụ hãy hỏi những nạn nhân của bom đạn,chất khai quang Mỹ xem họ thế nào nhé”

    • Hugoluu says:

     Bác Trương nay đã có nhời
     Hu-gồ tôi cũng nể lời bác Trương

   • Aubergine says:

    nhung may nguoi lanh Nobel kinh te deu phan doi chien tranh thuong mai cua Trump. 🙂

  • Dzung says:

   Tối lờ mờ, dùng VNI của Mviet trên notepad bị sạn quá trời.
   Xin lỗi các bác.

   Post thêm 5 lần nữa theo lời bác TD cũng bị nhốt.
   Thôi thì, nhờ chị HS mang theo cái túi (hay xe tải) lượm giùm.

 21. trungle118 says:

  cấm từ từ thôi chứ bác. làm 1 phát tụi nó sợ mà đàm phán, sau đó lại lén lút trộm cắp gian lận đến khi thật sự hùng cường thì thế giới sẽ khốn nạn.
  em khoái cứ từ từ mà cấm, cấm cho đến khi tiệt nọc cả 1 lũ luôn.

 22. huu quan says:

  tem.
  Giờ nếu anh Bill Gate cấm luôn dùng Win cho các loại máy tính xuất phát từ Tung Của thì hẳn anh Lenovo, Asus cũng đi luôn.

%d bloggers like this: